Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 มีเว็บไซต์หลายแห่งทำหน้าที่รายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง และได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

เว็บไซต์แห่งหนึ่งที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากคือ เว็บไซต์รายงานผลการเลือกตั้ง 66 ของ Thai PBS (election66.thaipbs.or.th) ทั้งเรื่องการออกแบบที่ใช้งานง่าย และสามารถรองรับปริมาณโหลดจำนวนมหาศาลในช่วงวันเลือกตั้ง เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ทางเทคนิคเบื้องหลังเว็บไซต์แห่งนี้ Blognone จึงขอสัมภาษณ์ทีมจากบริษัท INOX ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเว็บไซต์นี้ร่วมกับ Thai PBS

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password ประกาศมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ว่าจะรองรับ passkey โดยต้องใช้ร่วมกับส่วนเสริมบนเบราเซอร์ ล่าสุด 1Password ปล่อยส่วนเสริมเบราว์เซอร์มาแล้วในเวอร์ชันเบต้า โดยจะแจ้งเตือนผู้ใช้ใน Watchtower ว่าเว็บไซต์ไหนที่เราบันทึกรหัสไว้ รองรับ passkey

นอกจากนี้ 1Password ระบุด้วยว่าในช่วงเดือนหน้า จะเริ่มปล่อย 1Password เวอร์ชันเบต้าที่รองรับการล็อกอินด้วย passkey

ที่มา - 1Password

Node Thumbnail

ในคีย์โน้ตของงาน WWDC23 ที่ผ่านมา มีข้อสังเกตว่าแม้แอปเปิลจะเปิดตัวเฮดเซต Apple Vision Pro ที่ใช้งานโลกเสมือนผสมผสาน Mixed Reality (MR) แต่ในการนำเสนอนั้น กลับไม่มีคำว่า Metaverse ออกมาแม้แต่ครั้งเดียว

คำพูดที่ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล และผู้นำเสนอคนอื่นใช้บ่อยครั้งคือการพูดถึงยุคสมัยใหม่ของ Spatial Computing มากกว่า ซึ่งนิยามก็คือการกระทำและโต้ตอบกันระหว่างเครื่องจักร บุคคล วัตถุ และสภาพแวดล้อมบริเวณนั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Samsung ประกาศจัดงานอีเวนท์ Unpacked ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่น่าสนใจคืองานครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรกที่กรุงโซล เกาหลีใต้ หลังจากที่ผ่านมา Samsung จัดในไม่ยุโรปก็สหรัฐเป็นหลัก ทำให้รอบนี้คนไทยน่าจะไม่ต้องแหกตาดูงานเปิดตัวแล้วจนดึกแล้ว

ที่จะเปิดตัวในงานนี้ก็น่าจะหนีไม่พ้น Galaxy Z Flip 5 และ Fold 5 อย่างไรก็ตาม หลังประกาศบนหน้าเว็บของตัวเอง Samsung Australia ก็นำข่าวนี้ลง คาดว่าน่าจะเป็นความผิดพลาดที่ประกาศก่อนกำหนด

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำของ Xbox Series X|S อย่างเป็นทางการ หลังมีข้อมูลหลุดมาตั้งแต่เดือนเมษายน

เดิมที Xbox Series X|S มีการ์ดหน่วยความจำเฉพาะของ Seagate ยี่ห้อเดียว ซึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีราคาแพงมาก (512GB ราคา 139 ดอลลาร์, 1TB ราคา 219 ดอลลาร์, 2TB ราคา 399 ดอลลาร์)

การ์ดของ Western Digital ใช้แบรนด์ WD_Black C50 มีความจุ 2 ขนาดคือ 500GB ราคา 80 ดอลลาร์, 1TB ราคา 150 ดอลลาร์ ส่งผลให้การ์ดของฝั่ง Seagate ต้องปรับลดราคาลงมาแข่งคือ 1TB ที่ 149 ดอลลาร์ และ 2TB ที่ 279 ดอลลาร์ (รุ่น 500GB ไม่มีขายแล้ว) การแข่งขันย่อมดีเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศความสำเร็จของ Diablo 4 ว่ากลายเป็นเกมที่สร้างยอดขายช่วงเปิดตัว 4 วันแรกสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ Blizzard (ไม่รวมฝั่ง Activision ที่มีแฟรนไชส์ยอดนิยมตลอดกาลอย่าง Call of Duty)

Blizzard ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายในช่วง 4 วันแรก (นับจาก 1 มิถุนายนที่เป็นช่วง Early Access, เกมเวอร์ชันปกติเริ่มขาย 6 มิถุนายน) บอกเพียงว่ามีระยะเวลาเล่นรวมกัน 93 ล้านชั่วโมง

การเปิดตัว Diablo 4 ยังมีกิจกรรมการตลาดอื่นๆ หลายอย่าง เช่น การจับมือกับ NVIDIA ออกการ์ด GeForce RTX 4080 รุ่นพิเศษลาย Diablo เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Mandiant รายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์รัสเซียที่ชื่อว่า Clop กำลังเจาะช่องโหว่ซอฟต์แวร์ MOVEit Transfer โปรแกรมจัดการไฟล์สำหรับองค์กร มีหมายเลขประจำช่องโหว่เป็น CVE-2023-34362 ผลสุดท้ายทำให้แฮกเกอร์สามารถวางไฟล์ web shell ลงในเครื่องของเหยื่อได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนมาใช้ชิป Apple Silicon M2 Ultra ทำให้แอปเปิลผ่านหลักไมล์สำคัญ ในการเปลี่ยนผ่าน Mac ทั้งหมดจากอินเทล มาเป็นชิป Apple Silicon ครบทั้งหมดแล้ว หลังจากเหลือเฉพาะ Mac Pro เป็น Mac ซีพียูอินเทลตัวสุดท้าย มาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งแอปเปิลก็หยุดการขายทันทีหลังเปิดตัว Mac Pro M2 Ultra นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออก Xcode 15 Beta ตามรอบการออกรุ่นปีละครั้ง ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

 • ขนาดไฟล์ดาวน์โหลดเล็กลง 50% เพราะแยก simulator ให้ดาวน์โหลดต่างหาก
 • build โปรเจคเร็วขึ้น จากการปรับปรุงคอมไพเลอร์ และ linker ตัวใหม่ที่สร้างมาเพื่อสถาปัตยกรรม Apple Silicon
 • code completion ปรับปรุงให้อ้างถึง asset ทั้งหมด
 • bookmark navigator จัดระเบียบจุดอ้างอิงได้ดีขึ้น
 • String Catalog เก็บข้อความในภาษาต่างๆ ไว้ที่เดียว เพื่อความสะดวกในการทำ localization
 • Swift macro ตัวใหม่ พรีวิวผลงานจาก SwiftUI, UIKit, AppKit ได้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

Hideo Kojima ไปร่วมเวทีงาน WWDC 2023 และประกาศทำเกม Death Stranding Director's Cut เวอร์ชันแมคภายในปีนี้ แม้ยังไม่ระบุวันวางขายชัดเจน

ประกาศนี้ทำให้เกม Death Stranding ลงทั้งหมด 4 แพลตฟอร์มแล้วคือ PS4, PS5, PC และ macOS ข้ามหน้าข้ามตา Xbox เช่นเคย แม้ Kojima มีโปรเจคเกมใหม่ร่วมกับไมโครซอฟท์อยู่ก็ตาม

การมีเกมดังอย่าง Death Stranding ช่วยให้สถานการณ์เรื่องเกมบนแมคดีขึ้น (อีกนิด) โดยก่อนหน้านี้มีเกมดังๆ อย่าง Resident Evil Village เคยลงแมคมาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Meta บริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่ที่ไม่เคยพลาดเทรนด์เทคโนโลยี โดยก่อนหน้านี้เปิดตัว AI Sandbox เครื่องมือช่วยสร้างรูปแบบโฆษณาสำหรับผู้ลงโฆษณาบน Meta ล่าสุดกำลังทดสอบนำ AI เข้าไปเป็นตัวเลือกหนึ่ง สำหรับการแชตบน Instagram ซึ่งจะมีลักษณะจะคล้ายกับ My AI ของ Snapchat

ทวิตเตอร์แอคเคาท์ชื่อว่า Alessandro Paluzzi ได้รีวิวตัวอย่างการใช้ AI Chatbot ของ Instagram โดยผู้ใช้สามารถถาม AI ภายในช่องแชทได้เลย ผ่านเครื่องมือแบบ in-stream และ AI Chatbot ยังสามารถให้คำแนะนำการเขียนข้อความให้มีประสิทธิภาพขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Word เพิ่มฟีเจอร์ "กดไลค์" ในคอมเมนต์ของเอกสาร

เดิมที Word รองรับการคอมเมนต์เอกสารจากเพื่อนร่วมงาน สามารถตอบคอมเมนต์เพื่อสนทนากันเรื่องสิ่งที่ต้องการแก้ไขได้ รอบนี้เพิ่มปุ่ม Like เข้ามาให้กดแสดงว่าเห็นด้วย แทนการพิมพ์ว่า +1 แบบเดิม

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้แค่บน Word for Web และ Word for Windows (เลขเวอร์ชัน 2305 ขึ้นไป) โดยเวอร์ชันแมคจะตามมาในเร็วๆ นี้ ส่วนเวอร์ชัน Android/iOS จะยังไม่เห็นการกดปุ่มไลค์แบบใหม่นี้เลย

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก SEC เพิ่งเอาผิด Binance บริษัทคริปโตรายใหญ่ของโลก ไปหมาดๆ เมื่อคืนนี้ เพียงแค่ข้ามวัน SEC ก็ประกาศตั้งข้อหาบริษัทคริปโตรายใหญ่อีกแห่งคือ Coinbase ด้วยข้อหาแบบเดียวกันอย่างต่อเนื่อง

Coinbase โดนข้อหาไม่จดทะเบียนเป็นตลาดซื้อขาย (exchange) นายหน้า (broker) และผู้ให้บริการเคลียริ่ง (clearing agency) ซึ่งผิดกฎหมายหลักทรัพย์สหรัฐที่กำหนดให้หน่วยงานเหล่านี้ต้องมาจดทะเบียนกับ SEC

อีกข้อหาที่โดนคือนำเสนอสินทรัพย์คริปโตโดยไม่ขออนุญาต โดยเป็นเคสของโปรแกรม Staking-as-a-Service ที่รับฝากสินทรัพย์คริปโตเพื่อไปลงทุนต่อ (staking)

SEC ได้ยื่นฟ้องต่อศาลเขตนิวยอร์กใต้เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ยินยอมจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 20 ล้านเหรียญ จากกรณีที่ FTC ของสหรัฐยื่นฟ้อง (ผ่านในนามของกระทรวงยุติธรรม) Microsoft ว่าเก็บข้อมูลของผู้ใช้งาน Xbox ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะและยังไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง ผิดกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ของเด็ก (COPPA) ของสหรัฐ

กฎหมาย COPPA ระบุว่าผู้ให้บริการออนไลน์หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี จะต้องแจ้งเตือนผู้ปกครอง ว่าเก็บข้อมูลอะไรบ้าง และต้องให้ผู้ปกครองยินยอมก่อนจะเก็บและใช้ข้อมูลของเด็ก

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศออกตัวรันไทม์ของเอนจินที่ทำงานบน Windows on Arm แบบเนทีฟ ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ในงาน Build 2023 เท่ากับว่าตอนนี้เกมหรือแอพต่างๆ ที่สร้างด้วย Unity จะสามารถรันบนอุปกรณ์ Windows ที่ใช้ชิป ARM64 ได้แบบเนทีฟ ได้ประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ เพราะไม่ต้องผ่านอีมูเลเตอร์

ตอนนี้ Unity ยังรองรับ Windows on Arm เฉพาะตอนรันเท่านั้น ส่วนตอนสร้างและคอมไพล์บน Unity Editor ยังต้องใช้เครื่องที่เป็น x86 ซึ่ง Unity สัญญาว่ากำลังพัฒนาตัว Editor ให้รันบน Windows on Arm

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times อ้างว่าเห็นเอกสารภายในของ Twitter ที่บอกว่ารายได้จากโฆษณาลดลงถึง 59% จากปีก่อน แม้ Elon Musk ประกาศว่าแบรนด์ต่างๆ กลับมาลงโฆษณาเกือบเท่าเดิมแล้วก็ตาม

เอกสารภายในฉบับนี้บอกว่า Twitter มีรายได้จากการโฆษณาในช่วง 1 เมษายน ถึงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2023 คิดเป็นเงิน 88 ล้านดอลลาร์ ลดลง 59% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แน่นอนว่ายอดขายจริงย่อมไม่ถึงเป้ารายได้ที่คาดการณ์ เอกสารฉบับนี้ยังประเมินรายได้ของเดือนมิถุนายนว่าจะลดลงจากเดิม 56% เทียบกับปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์ tvOS 17 เพิ่มฟังก์ชันอินเทอร์แอ็คทีฟได้มากกว่าเดิม โดยเพิ่ม FaceTime มาอยู่บน Apple TV ให้ผู้ใช้งานสนทนากับครอบครัวและบุคคลอื่นผ่าน TV ได้เป็นครั้งแรกแล้ว ในอนาคต Apple TV ยังเปิดรองรับการเชื่อมต่อ VPN จากแอปภายนอกได้แล้ว เปิดให้องค์กรหรือสถานศึกษาสามารถสร้างแอปสำหรับ Apple TV เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาบนเครือข่ายส่วนตัวของตนเองได้

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเสริมอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ tvOS 17 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

AMD ให้ข้อมูลของซีพียูรุ่นใหม่ Ryzen 8000 ที่จะออกในปีหน้า 2024 แบบคร่าวๆ ข้อมูลที่เรารู้เพิ่มเติมมีดังนี้

 • ซีพียูใช้แกน Zen 5 โค้ดเนม Granite Ridge
 • จีพียูออนบอร์ดเป็นแกน Navi 3.5 เวอร์ชันอัพเกรดจาก Navi 3.0 ที่ใช้ใน Ryzen 7000 รุ่นปัจจุบัน (สถาปัตยกรรม RDNA3)
 • ใช้ซ็อคเก็ตแบบ AM5 ที่เริ่มใช้ใน Ryzen 7000 และการันตีการใช้ AM5 ไปถึงปี 2026
 • ซ็อคเก็ต AM5 จะใช้กับทั้งซีพียูเวิร์คสเตชัน และซีพียูเซิร์ฟเวอร์ระดับล่างด้วย โดยเป็นซีพียูกลุ่มที่ใช้กำลังไฟ 65-170W

ที่มา - AnandTech

Tags:
Node Thumbnail

หมดปัญหาข้อความรหัสยืนยันล้นแอป เมื่อล่าสุด iOS 17 ได้เพิ่มฟีเจอร์ "ล้างข้อมูลโดยอัตโนมัติ" (Clean up automatically )ที่จะลบรหัส OTPใน Messages และ Mail ให้อัตโนมัติหลังจากที่ใช้รหัสเหล่านั้นผ่าน AutoFill เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวจากตัวเลือกรหัสผ่าน (Password options) ในการตั้งค่า

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าเป็นยุคของ Passkeys ก็ว่าได้ หลังจากบริษัทด้านเทคโนโลยีหลาย ๆ แห่ง เริ่มประกาศใช้งาน Passkeys แทนระบบ password แบบเก่าที่ถูกใช้มามากว่า 60 ปี ไม่ว่าจะเป็น Bitwarden, Paypal, Nordpass หรือแม้แต่ตัว Google Account สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ต่างก็ประกาศรองรับ Passkeys แล้ว คราวนี้ก็มาถึงระบบที่ใช้งานในองค์กรต่าง ๆ อย่าง Google Workspace กันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัปเดตฟีเจอร์ในแอปฯ Health ใหม่ที่จะมีใน iOS 17, iPadOS 17, watchOS 10 และเพิ่มแอปฯ Health บน iPad แล้ว

 • ฟีเจอร์สุขภาพจิต สามารถบันทึกอารมณ์ระหว่างวันและประจำวันได้ เช่น ความรู้สึกกังวลใจ, โกรธ, เครียด เป็นต้น โดยการบันทึกอารมณ์จะช่วยให้เพิ่มความตื่นตัวทางความรู้สึกและเป็นประโยชน์ต่อการประเมินภาวะซึมเศร้าหรือการรักษาทางการแพทย์อื่นได้ ใช้ได้ทั้งใน iPhone, iPad และ Apple Watch
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใน iOS 17 ที่เปิดตัวเมื่อคืน มีส่วนหนึ่งที่ Apple ไม่ได้ประกาศคือการเพิ่มฟีเจอร์ที่เจาะจงเรื่องภาพหรือวิดีโอโป๊เปลือยโดยเฉพาะ

 • Communication Safety
  หาก iPhone เครื่องนั้นผูกอยู่กับบัญชีเด็ก (ต่ำกว่า 13 ปี ในแผนการแชร์ครอบครัว) ระบบจะเตือนและบล็อก เมื่อมีการรับและส่งภาพโป๊เปลือย ไม่ว่าจะผ่าน AirDrop, รายชื่อในโทรศัพท์, FaceTime แบบวิดีโอ หรือ Picker ที่เป็นตัวเลือกแชร์เฉพาะบางรูปให้กับแอป) โดยฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดเป็นดีฟอลต์ ซึ่งผู้ปกครองจะสามารถปิดการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้

Apple ยังออก Communication Safety API สำหรับนักพัฒนาแอป ขณะที่การประมวลผลรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดสำหรับฟีเจอร์นี้ทาง Apple และบริษัทอื่นจะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาดังกล่าวได้

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ร้านค้าทางออนไลน์ของ Apple ได้เริ่มจำหน่ายอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 70W ใหม่ พร้อมๆ กับการหยุดขายอะแดปเตอร์แปลงไฟขนาด 67W รุ่นก่อนหน้า แม้ว่าจะยังถูกบรรจุเป็นหนึ่งในรายการอุปกรณ์ในกล่องที่มาพร้อมกับ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วที่ยังจำหน่ายในตอนนี้

อะแดปเตอร์ USB-C ขายที่ราคา 1,890 บาท

ที่มา : Apple Thailand

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัวเฮดเซต Apple Vision Pro ก็มาพร้อมคำถามยอดนิยม แบบเดียวกับทุกสินค้าเฮดเซตประเภทนี้ นั่นคือคนที่ต้องใส่แว่นสายตาจะใช้งานเฮดเซตนี้อย่างไร?

คำตอบของแอปเปิลคือการร่วมมือกับ ZEISS บริษัทผู้ผลิตเลนส์ชื่อดัง ออกเลนส์ ZEISS Optical Inserts ซึ่งปรับให้เข้ากับปัญหาสายตาของแต่ละบุคคล แล้วนำส่วนเลนส์เสริมนี้ติดด้วยแม่เหล็กเข้ากับเฮดเซต Apple Vision Pro ทำให้สามารถมองเห็นได้ปกติ และรองรับฟีเจอร์การตรวจจับดวงตา

เรื่องต่อมาที่คนอยากรู้คือราคา ซึ่งแอปเปิลและ ZEISS ก็ยังไม่มีรายละเอียดส่วนนี้ บอกเพียงสินค้านี้จะจำหน่ายแยกในปีหน้าที่อเมริกา พร้อมกับช่วงการขายของ Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality (MR) Vision Pro ของแอปเปิล แอปเปิลได้นำเสนอคำตอบ ของหนึ่งในโจทย์ที่ท้าทายทุกผลิตภัณฑ์โลกเสมือน ก็คือคอนเทนต์ที่นำมาใส่จะน่าสนใจแค่ไหน โดยแอปเปิลประกาศความร่วมมือกับดิสนีย์ และได้ซีอีโอ Bob Iger มาเป็นผู้นำเสนอเอง

ดิสนีย์ประกาศว่าจะนำคอนเทนต์ต่าง ๆ มาให้รับชมในรูปแบบประสบการณ์ Immersive แบบครบทุกมิติ ผ่านบริการสมัครสมาชิก Disney+ (ในอเมริกา) ซึ่งสามารถรับชมได้ตั้งแต่วันแรกที่เฮดเซต Vision Pro ขาย

Pages