จากข่าว ASICS ผู้ผลิตรองเท้ากีฬาจากญี่ปุ่น ซื้อกิจการแอพ Runkeeper เว็บไซต์ The Verge มีบทวิเคราะห์ว่าแอพฟิตเนสดังๆ ถูกซื้อกิจการโดยบริษัทใหญ่ไปเกือบหมดแล้ว เช่น

The Verge มองว่าการซื้อกิจการลักษณะนี้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เพราะฝั่งผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาได้ชุมชนผู้ใช้งานที่มีอยู่จำนวนมาก ส่วนฝั่งผู้สร้างแอพก็แก้ปัญหาเรื่องรายได้ เพราะแอพมีคนใช้เยอะจริง แต่คนจ่ายเงินอาจมีไม่เยอะคุ้มกับค่าใช้จ่าย

ตอนนี้แอพฟิตเนสชื่อดังที่ยังเป็นอิสระอยู่ น่าจะเหลือแค่ Strava เท่านั้น (อาจโดนซื้อในเร็วๆ นี้?)

ที่มา - The Verge

Tags:
YouTube

YouTube ซื้อกิจการ BandPage สตาร์ตอัพที่ช่วยให้วงดนตรี/นักดนตรีสร้างฐานแฟนๆ ผ่านเครือข่ายสังคมสารพัดชนิด และบริการเพลงสตรีมมิ่งเกือบทุกค่าย เช่น Spotify, Shazam, Rhapsody, SoundCloud, Vevo

นักดนตรีสามารถใช้ BandPage ช่วยบริหารจัดการเรื่องกิจกรรม การขายของที่ระลึก โดยมีระบบหลังบ้านช่วยให้จัดการเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ BandPage ยังมีโซลูชันช่วยสร้างเว็บไซต์ของวง หรือถ้ามีเว็บอยู่แล้วจะสร้าง widget อัพเดตข้อมูลของ BandPage ไปแปะไว้แทนก็ได้เช่นกัน

ปัจจุบัน BandPage มีนักร้องดังๆ อย่าง Beyonce, Alicia Keys, Justin Timberlake, Kings of Leon, Maroon 5, Rihanna เป็นลูกค้าอยู่แล้ว ทางบริษัทบอกว่าการไปควบรวมกับ YouTube จะช่วยให้การกระจายข้อมูลกว้างไกลมากขึ้น

ที่มา - BandPage, TechCrunch

Tags:

Jason Jacobs ผู้ก่อตั้ง Runkeeper แอพสุขภาพที่ตรวจจับการออกกำลังกาย ได้ประกาศผ่าน Medium ว่า Runkeeper ได้บรรลุข้อตกลงที่จะขายกิจการทั้งหมดให้กับ ASICS Corporation บริษัทผู้ผลิตรองเท้ากีฬาและอุปกรณ์กีฬาจากประเทศญี่ปุ่น

แอพ Runkeeper ก่อตั้งในปี 2008 มีผู้ใช้งานปัจจุบันหลายล้านคน โดยแอพรองรับการตรวจจับการออกกำลังกาย ทั้งการวิ่ง เดิน หรือปั่นจักรยาน โดย Jacobs บอกว่าการร่วมมือกับ ASICS เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล เพราะแอพ Runkeeper นั้นเน้นที่กิจกรรมการวิ่งเป็นหลักอยู่แล้ว

ด้าน ASICS กล่าวว่าการซื้อ Runkeeper เข้ามา จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการแก่ลูกค้าที่รักการออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น

ที่มา: Medium @jjacobs22 และ ASICS

Tags:
Opera

Opera Software SA บริษัทแม่ของเบราว์เซอร์ Opera จากนอร์เวย์ ได้รับข้อเสนอซื้อกิจการจากกลุ่มทุนที่ประกอบด้วยบริษัทเกมมือถือ Kunlun, บริษัทแอนตี้ไวรัส Qihoo 360 และบริษัทลงทุน Golden Brick Capital

ข้อเสนอซื้อให้ราคา 71 โครนต่อหุ้น (มากกว่าราคาตลาด 53%) รวมมูลค่าบริษัทที่ 10.5 พันล้านโครนหรือ 1.2 พันล้านดอลลาร์ บอร์ดของ Opera มีมติเอกฉันท์ให้รับข้อเสนอนี้ และรอการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ (Opera เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์นอร์เวย์)

Opera มีรายได้ 615.9 ล้านดอลลาร์ในปี 2015 โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากเครือข่ายโฆษณาบนอุปกรณ์พกพา ส่วนรายได้จากเว็บเบราว์เซอร์ (ส่วน Consumer ในชาร์ท) มีไม่เยอะนัก (รายละเอียด)

ที่มา - Opera, TechCrunch

Tags:
Cisco

Cisco ประกาศซื้อกิจการ Jasper ผู้สร้างซอฟต์แวร์บริหารจัดการอุปกรณ์ IoT คิดเป็นมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์

Jasper ให้บริการ SaaS สำหรับจัดการอุปกรณ์ IoT จากระยะไกล (เช่น ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ) ช่วยให้องค์กรลดความยุ่งยากและความซับซ้อนของการจัดการอุปกรณ์จำนวนมากๆ ลงได้ ปัจจุบัน Jasper มีลูกค้ากว่า 3,500 องค์กรทั่วโลก ตัวอย่างลูกค้ารายใหญ่ได้แก่ Ford, GM, Heineken และอุปกรณ์ยอดนิยมอย่าง Amazon Kindle ก็ใช้บริการของ Jasper

Cisco ซื้อ Jasper เพื่อเสริมทัพโซลูชัน IoT สำหรับองค์กร และระบุว่าจะขยายความสามารถของ Jasper ทั้งการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ระดับองค์กร, ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและการวิเคราะห์ข้อมูล

ที่ผ่านมา Cisco จริงจังกับธุรกิจด้าน IoT ไม่น้อย ลงทุนในบริษัทด้านนี้ไปแล้วกว่า 50 ราย

ที่มา - Cisco

Tags:
SwiftKey

รายงานจาก Financial Times เผยไมโครซอฟท์เตรียมเข้าซื้อบริษัทซอฟต์แวร์รอบใหม่อีกระลอก โดยบริษัทล่าสุดที่ถูกเล็งไว้คือ SwiftKey ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์คีย์บอร์ดชื่อดังบนแอนดรอยด์ที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้งด้วยกัน

ตามข่าวที่ออกมาระบุว่าไมโครซอฟท์จะทุ่มเงินกว่า 250 ล้านเหรียญเพื่อเข้าซื้อ SwiftKey โดยคาดกันว่าเป้าหมายหลักคือการเข้าครอบครองเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลังฟีเจอร์เดาคำระหว่างพิมพ์ซึ่งได้รับคำชมมาเนิ่นนาน รวมถึงนักพัฒนาเบื้องหลังระบบนี้ด้วย

หลังรายงานออกมา มีนักข่าวสอบถามไปยังไมโครซอฟท์ และ SwiftKey โดยตรง แต่ทั้งคู่ปฏิเสธจะออกความเห็นกับประเด็นดังกล่าว

ที่มา - Android Police

อัพเดต ข่าวอย่างเป็นทางการมาแล้วครับ Microsoft สรุปคือ SwiftKey บน iOS/Android จะยังพัฒนาต่อ แต่เทคโนโลยี Word Flow จะถูกใช้กับ Windows ด้วย

Tags:
Slashdot

Slashdot Media บริษัทเจ้าของเว็บไซต์ข่าวไอที Slashdot และเว็บฝากซอร์สโค้ด SourceForge ขายกิจการให้กลุ่มบริษัท BIZX เจ้าของเว็บไซต์สื่อออนไลน์ ที่เชี่ยวชาญด้านเว็บท่องเที่ยวและโทรคมนาคม (VoIP)

Slashdot เป็นเว็บข่าวไอทียุคแรกๆ (และต้นแบบของ Blognone ด้วย) ก่อตั้งในปี 1997 แต่มีจุดเปลี่ยนสำคัญคือขายให้ DHI Group เจ้าของเว็บหางาน Dice.com ในปี 2012 จากนั้นเว็บไซต์เปลี่ยนหน้าตาและรูปแบบหลายอย่าง (รวมถึงระบบคอมเมนต์เป็นเอกลักษณ์มายาวนาน) จนแฟนๆ ไม่ชอบใจและคนเข้าเว็บลดลงไปมาก จนกระทั่งมาเปลี่ยนเจ้าของอีกครั้งในปีนี้

BIZX บอกว่าซื้อ Slashdot และ SourceForge เพื่อเสริมทัพเนื้อหาด้านไอที และทั้งสองเว็บก็มีชื่อเสียงมานาน มีชุมชนเข้มแข็ง อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าพนักงาน Slashdot รุ่นดั้งเดิมถูกปลดออกไปบ้างแล้ว

ที่มา - BIZX, FOSS Force

Tags:
Juniper

Juniper Networks ประกาศซื้อกิจการ BTI Systems ผู้ขายอุปกรณ์เครือข่ายให้บรรดา ISP และผู้ให้บริการคลาวด์ สินค้าของ BTI มีหลากหลาย ทั้งอุปกรณ์ Ethernet สำหรับโอเปอเรเตอร์, อุปกรณ์บริหารเครือข่าย ไปจนถึงของใหม่ๆ อย่าง Software-Defined Networking (SDN) และ Network Functions Virtualization (NFV)

Juniper ระบุว่าจะรวมสายผลิตภัณฑ์ของ BTI Systems เข้ากับคอนโทรลเลอร์ NorthStar ของตัวเอง การซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยให้สินค้าของ Juniper ครบเครื่องมากขึ้น ส่วนมูลค่าการซื้อกิจการไม่เปิดเผย

ที่มา - Juniper, ZDNet

Tags:
Spotify

Spotify ได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพ 2 บริษัท คือบริษัท Soundwave และ Cord Project

บริษัทแรกคือ Soundwave เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการค้นหาเพลง มีแอพที่ถูกติดตั้งแล้วกว่า 1.5 ล้านครั้งใน 190 ประเทศ โดยซีอีโอ Brendan O'Driscoll กล่าวว่าบริการ Soundwave จะปิดตัวลงอย่างถาวร สิทธิบัตรและเทคโนโลยีจะถูกรวมเข้ากับ Spotify โดยข้อมูลของ Soundwave จะเป็นประโยชน์ให้ Spotify ทราบว่าผู้คนในตลาดเกิดใหม่จะชอบฟังเพลงอะไร

ส่วน Cord Project เปิดตัวในปี 2014 มีแอพแชทสำหรับส่งข้อความเสียงชื่อ Cord มีผู้ใช้กว่า 1 ล้านคน ซึ่งทีมจาก Cord Project จะไปอยู่ในทีมของ Spotify ซึ่งทีมนี้จะเน้นในเรื่องการ "กระตุ้นความสนใจในประสบการณ์คอนเทนต์" (compelling content experience)

ที่มา - The Next Web, Cord Project, Medium

Tags:
FireEye

บริษัทความปลอดภัยเครือข่าย FireEye ซื้อกิจการ iSIGHT Partners บริษัทด้านข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์ (cyber threat intelligence) ที่เน้นตลาดองค์กร ด้วยมูลค่า 275 ล้านดอลลาร์

รูปแบบธุรกิจของ iSIGHT คือมอนิเตอร์ภัยคุกคามใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลาทั่วโลก บริษัทมีนักวิเคราะห์ข้อมูล 250 คนใน 17 ประเทศ และขายบริการข้อมูลแบบจ่ายค่าสมาชิก (subscription) หลังขายให้ FireEye แล้ว ลูกค้าของ iSIGHT ยังใช้บริการได้ต่อไปดังเดิม แต่ FireEye ก็เตรียมขยายบริการข้อมูลเจาะเป็นรายอุตสาหกรรมมากขึ้น

FireEye เพิ่งซื้อกิจการ Mandiant บริษัทสอบสวนร่องรอยการถูกแฮ็ก (digital forensic) ไปเมื่อปี 2014 เพื่อให้บริการที่ปรึกษาแก่ลูกค้า และมาซื้อ iSIGHT เสริมทัพอีกครั้งหนึ่งในปีนี้ ทาง FireEye ระบุว่าการซื้อทั้งสองบริษัทช่วยให้บริการของตัวเองครบวงจรมากขึ้น

ที่มา - FireEye, Fortune

Tags:
Minecraft

ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ MinecraftEDU หรือ Minecraft เวอร์ชันดัดแปลงสำหรับสถานศึกษา จากบริษัท TeacherGaming ที่เน้นการใช้เกมในการเรียนการสอน (ซื้อแต่ส่วน MinecraftEDU ไม่ได้ซื้อบริษัท TeacherGaming)

สิ่งที่ MinecraftEDU ทำคือซื้อไลเซนส์ Minecraft มาจาก Mojang เพื่อพัฒนาให้เหมาะกับการใช้สอน แล้วขายต่อแบบจำนวนมากๆ ให้โรงเรียนในราคาลดพิเศษ รวมถึงรับโฮสต์เซิร์ฟเวอร์ Minecraft สำหรับโรงเรียนที่ไม่อยากโฮสต์เองด้วย ปัจจุบันมีการใช้ MinecraftEDU ในโรงเรียนรอบโลกกว่า 40 ประเทศ นับเป็นชั้นเรียนได้ 7,000 ห้องแล้ว

Tags:

Appcelerator เจ้าของเครื่องมือพัฒนาแอพบนอุปกรณ์พกพา (เขียนด้วย JavaScript แล้วแปลงเป็นเนทีฟบนแพลตฟอร์มต่างๆ) ขายบริษัทให้ Axway บริษัทซอฟต์แวร์สำหรับองค์กร (บริษัทมาจากฝรั่งเศส ใหญ่ระดับอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Euronext จากยุโรป)

Appcelerator บอกว่าจุดเด่นของ Axway คือเข้าถึงตลาดองค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลก มีศักยภาพช่วยขยายตลาดให้ Appcelerator ได้ ฝั่งของ Axway เองก็พยายามปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ทันสมัย การเข้าซื้อ Appcelerator จึงสอดคล้องกันเป็นอย่างดี

หลังการขายบริษัทแล้ว ทีมผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของ Appcelerator จะยังอยู่กับบริษัทต่อไป และลูกค้าของ Appcelerator ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิม ทั้งในแง่สินค้า ราคา บริการหลังขาย

ที่มา - Appcelerator, TechCrunch

Tags:
GM

หลังจาก Sidecar บริการเรียกรถคู่แข่งของ Uber/Lyft ประกาศปิดตัว ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่ General Motors (GM) เข้าไปซื้อทรัพย์สินที่เหลืออยู่และเทคโนโลยีของ Sidecar รวมถึงจ้างพนักงานอีก 20 คนทำงานต่อด้วย

GM เพิ่งลงทุนใน Lyft ไปถึง 500 ล้านดอลลาร์ ท่าทีของ GM แสดงให้เห็นชัดเจนว่าต้องการลงมาลุยตลาดการเรียกรถยนต์ด้วย (บริษัทรถยนต์ในสหรัฐมีประวัติการเป็นเจ้าของบริษัทรถเช่ามายาวนาน) แหล่งข่าวของ Bloomberg อ้างข้อมูลวงในว่าโครงการนี้ของ GM ใช้ชื่อว่า "Maven" และเพิ่งจดเครื่องหมายการค้าไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ท่าทีของ GM ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Ford เคยประกาศไว้ว่ากำลังทำบริการเรียกรถยนต์อยู่เช่นกัน และ Daimler AG ก็เคยซื้อบริษัทเรียกรถยนต์ของเยอรมนีด้วย

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Atmel

เมื่อปีที่แล้ว Dialog Semiconductor ประกาศเข้าซื้อ Atmel ผู้ผลิตชิป AVR ที่เป็นหัวใจสำคัญของบอร์ด Arduino ด้วยมูลค่า 4.6 พันล้านดอลลาร์ ล่าสุดทาง Atmel ก็ประกาศยกเลิกข้อเสนอซื้อครั้งนี้โดยระบุว่า Microchip ผู้ผลิตชิป PIC คู่แข่งสำคัญเสนอข้อเสนอที่ดีกว่า

ทาง Atmel จะจ่ายค่ายกเลิกข้อเสนอให้กับ Dialog เป็นเงิน 137.3 ล้านดอลลาร์

ข้อเสนอเดิมของ Dialog แบ่งเป็นเงินสด 4.65 ดอลลาร์ต่อหุ้น และหุ้นของ Dialog 0.112 หุ้นต่อหุ้นของ Atmel 1 หุ้น หลังจากที่มีการประกาศข้อเสนอ หุ้นของ Dialog ตกลงอย่างต่อเนื่อง (จากก่อนประกาศอยู่ที่ 45 ดอลลาร์ต่อหุ้น ตอนนี้เหลือ 26.01 ดอลลาร์ต่อหุ้น) ทำให้มูลค่าที่ผู้ถือหุ้น Atmel จะได้รับตกลงอย่างมาก

ข้อเสนอใหม่ของ Microchip จะเป็นเงินสด 7.00 ดอลลาร์ต่อหุ้น และหุ้นของ Microchip มูลค่า 1.15 ดอลลาร์ คิดจากราคาเฉลี่ย 10 วันก่อนข้อตกลงมีผล

สินค้าของทั้งสองบริษัทมีจำนวนมาก แต่ที่คนเรียนสายคอมพิวเตอร์ส่วนมากจะได้ยินกันคือ Microchip เป็นผู้ผลิตไมโครคอนโทรลเลอร์ในตระกูล PIC ที่เป็นคู่แข่งกับไมโครคอนโทรลเลอร์ AVR ของ Atmel มายาวนาน

ที่มา - Dialog, Atmel

Tags:
Delicious

เส้นทางชีวิตของ Delicious เว็บแชร์ลิงก์ (social bookmarking) ผ่านอุปสรรคขวากหนามมามากมาย หลังจาก Yahoo ซื้อกิจการในปี 2005 แล้วขายให้บริษัท AVOS ในปี 2011 ความเป็นเจ้าของเว็บก็ถูกเปลี่ยนมือมายังบริษัทลงทุน Science, Inc. ในปี 2013

วันนี้ Delicious ถูกเปลี่ยนเจ้าของอีกรอบ โดยบริษัทซอฟต์แวร์จัดการโดเมนเนม Domainersuite เข้ามาดูแลต่อผ่านบริษัทลูกชื่อ Delicious Media และเจ้าของใหม่ประกาศเปลี่ยนแปลงเว็บครั้งใหญ่ 2 ประการ

  • เปลี่ยนโดเมนจาก delicious.com กลับเป็น del.icio.us ของเดิม ตามเงื่อนไขการโอนถ่ายกิจการระหว่างเจ้าของเก่า-ใหม่
  • เปลี่ยนเอนจินปัจจุบันของ Delicious จากจาวาสคริปต์ กลับเป็นเอนจินรุ่นก่อนหน้า เพราะเอนจินปัจจุบันมีข้อจำกัดทางเทคนิคหลายด้าน โดยเฉพาะปัญหาไม่ติดอันดับ SEO

ในภาพรวมแล้ว Delicious รุ่นปี 2016 จะหวนคืนสู่รากเหง้าเดิม เจ้าของใหม่บอกว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

ที่มา - Delicious

Tags:
Kakao Talk

KakaoTalk แอพแชตยอดนิยมจากเกาหลีใต้ ทุ่มเงิน 1.55 พันล้านดอลลาร์ซื้อกิจการ MelOn บริการเพลงแบบสตรีมมิ่งรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ด้วยการจ่ายเป็นเงินสดและหุ้น

ปัจจุบัน MelOn มีสมาชิก 28 ล้านคน และเป็นบริการเพลงออนไลน์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ทาง Kakao ให้เหตุผลของการซื้อว่าเพลงเป็นคอนเทนต์ที่ทรงพลังในยุคแห่งอุปกรณ์พกพา และจะช่วยให้บริการ KakaoTalk เข้มแข็งมากขึ้นไปอีก

ปัจจุบัน KakaoTalk มีผู้ใช้ในเกาหลีใต้ประมาณ 37 ล้านคน (ทั้งประเทศมีประชากร 50 ล้านคน) และเริ่มมองหาช่องทางการขยายตลาดไปยังนอกประเทศให้มากขึ้น ซึ่งก็ต้องเผชิญกับคู่แข่งสัญชาติอื่นๆ ทั้ง LINE, WeChat, WhatsApp และ Facebook Messenger

ที่มา - Yonhap News, Tech in Asia

Tags:
Alcatel-Lucent

Nokia ซื้อหุ้น 79.32% ของ Alcatel-Lucent บริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติฝรั่งเศส (คนละอันกับ Alcatel Onetouch) ด้วยมูลค่า 15.6 พันล้านยูโร (ประมาณ 60.6 หมื่นล้านบาท) โดยการรับรองจากคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) และดำเนินการเกี่ยวกับหุ้นในตลาดหุ้นฝรั่งเศส (Autorité des Marchés Financiers - AMF) เรียบร้อย

กระบวนการควบรวมบริษัทจะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 มกราคม ซึ่ง Rajeev Suri ซีอีโอของ Nokia เผยว่าจะเป็นการควบรวมเพื่อสร้างสรรค์ยุคถัดไปของเทคโนโลยีและบริการ

โนเกียประกาศข่าวเจรจาซื้อหุ้นของ Alcatel-Lucent ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2015

ที่มา - Nokia via Neowin

Tags:

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Activision Blizzard เข้าซื้อบริษัทจัดแข่งเกม Major League Gaming (MLG) มูลค่า 46 ล้านดอลลาร์ วันนี้ข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว

ความน่าสนใจของข่าวนี้อยู่ที่แผนการของ Activision Blizzard ที่ต้องการครองตลาด esport โดยซีอีโอ Bobby Kotick ระบุว่าการซื้อ MLG ครั้งนี้ถือเป็นจิ๊กซอสำคัญของการสร้าง "ESPN of esports" เลยทีเดียว และผู้ร่วมก่อตั้ง MLG คือ Steve Bornstein ก็เคยเป็นซีอีโอของ ESPN เสียด้วย

ปัจจุบันบริการของ MLG ได้แก่ เว็บถ่ายทอดสดเกม MLG.tv, ลีกแข่งขันเกมอาชีพ MLG Pro Circuit, แพลตฟอร์มสำหรับเล่นเกมแข่งกัน GameBattles หลังการขายกิจการแล้ว MLG จะยังให้บริการต่อไปดังเดิม รวมถึงทำงานร่วมกับบริษัทเกมอื่นๆ ต่อไป

ที่มา - Activision Blizzard, MLG

Tags:
Intel

อินเทลเข้าซื้อบริษัทโดรน Ascending Technologies
จากเยอรมัน หลังจากร่วมกันพัฒนาโดรนที่ใช้กล้อง RealSense ของอินเทลเพื่อพัฒนาโดรนที่หลบสิ่งกีดขวางได้เองมาก่อนหน้านี้

อินเทลไม่ได้บอกแผนการว่าจะซื้อ Ascending เข้ามาทำอะไร แต่ระบุว่าบริษัทจะซัพพอร์ตลูกค้าเดิมต่อไปและจะให้ Ascending เข้ามาทำงานร่วมกับทีมงาน Perceptual Computing มากขึ้นเพื่อพัฒนาโดรนที่รับรู้สภาพแวดล้อมภายนอกต่อไป

ที่มา - Intel

Tags:
Microsoft

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการเพิ่มอีก 2 บริษัท เขียนรวมเป็นข่าวเดียวเลยนะครับ

บริษัทแรกคือ Metanautix บริษัทด้านวิเคราะห์ข้อมูลที่เก่งเรื่องการรวมข้อมูลหลายๆ แหล่งเข้าด้วยกัน แล้วเรียกใช้งานผ่าน SQL แต่ยังคงประสิทธิภาพที่ดีเอาไว้ เทคโนโลยีของ Metanautix จะถูกใช้กับ SQL Server และ Cortana Analytics Suite - Microsoft Blog

บริษัทที่สองคือ Talko แอพสำหรับสื่อสารกันภายในทีม บริษัทนี้ก่อตั้งโดย Ray Ozzie ผู้สร้าง Lotus Notes และเคยเป็นผู้บริหารของไมโครซอฟท์อยู่ช่วงหนึ่งในปี 2005-2010 การซื้อกิจการครั้งนี้เป็นการซื้อทีม โดยทีม Talko ยกเว้น Ozzie จะย้ายไปรวมกับทีม Skype for Business ต่อไป ส่วนบริการของ Talko จะปิดตัวในเดือนมีนาคม 2016 - Microsoft, Fortune