Tags:
Node Thumbnail

หลัง AIS ประกาศการเข้าซื้อกิจการ 3BB เมื่อเดือนกรกฎาคม ล่าสุดกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่าผู้ถือหุ้นมีมติเห็นด้วย 97% ที่จะขาย 3BB และหุ้น JASIF ส่วนหนึ่งให้กับ AIS (ซื้อธุรกิจจากบรอดแบรนด์จาก บริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) บริษัทลูก JAS และโครงสร้างพื้นฐานไฟเบอร์จาก JASIF)

ผู้ถือหุ้นที่เข้าร่วมประชุมลงมติเห็นด้วยเป็นสัดส่วน 97.2% และไม่เห็นด้วย 2.79% ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูท่าทีของ กสทช. ต่อไป และหากผ่าน จะทำให้ AIS กลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านที่ส่วนแบ่งราว 41% ส่วน True อยู่ที่ราว 35.6%

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma ซอฟต์แวร์ออกแบบ UI ชื่อดัง ในราคา 2 หมื่นล้านดอลลาร์ จ่ายเป็นเงินสดผสมหุ้นอย่างละครึ่ง

Figma ก่อตั้งในปี 2012 โดย Dylan Field และ Evan Wallace มีจุดเริ่มต้นเป็นซอฟต์แวร์ออกแบบผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และเน้นการทำงานร่วมกันระหว่างคนในทีม

Adobe บอกว่าซื้อ Figma เพราะมีภารกิจตรงกันในแง่การยกระดับด้านงานสร้างสรรค์ และจะเข้ามาช่วยเติมเต็มซอฟต์แวร์สายสร้างสรรค์ของ Adobe ที่มีอยู่แล้วให้ครบถ้วนขึ้น (ยกเว้น Adobe XD เพราะอยู่ในจักรวาลคู่ขนาน) หลังซื้อกิจการแล้ว Figma จะถูกรวมอยู่ในชุด Creative Cloud แต่ยังไม่เผยรายละเอียด

Dylan Field ซีอีโอของ Figma จะยังดำรงตำแหน่งต่อไป โดย Adobe คาดว่ากระบวนการซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma เครื่องมือสำหรับออกแบบ UI/UX ชื่อดัง มูลค่าดีลราว 20,000 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของ Adobe อย่างละครึ่ง

Shantanu Narayen ซีอีโอ Adobe กล่าวว่าทั้ง Adobe และ Figma ต่างมีเป้าหมายพัฒนาเครื่องมือสำหรับโลกดิจิทัลในยุคถัดไป ทั้งงานออกแบบ งานสร้างสรรค์ ตลอดจนงานสำหรับนักพัฒนา การรวมกิจการเข้าด้วยกัน จะช่วยเสริมการเติบโตทั้งด้านนวัตกรรมและฐานผู้ใช้งาน

Figma ก่อตั้งในปี 2012 มีผลิตภัณฑ์หลักคือ Figma แพลตฟอร์มออกแบบครบทุกด้าน และ FigJam กระดานบันทึกสำหรับงานออกแบบร่วมกันในทีม หลังดีลนี้เสร็จสิ้น Dylan Field ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Figma จะรับผิดชอบ Figma ต่อไป โดยขึ้นตรงกับฝ่าย Digital Media ของ Adobe และยังแยกผลิตภัณฑ์กันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เสริมแกร่งให้ธุรกิจตนเองด้วยการซื้อ Cloosterman บริษัทจากเบลเยียมผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่ใช้จัดเรียงกล่องพัสดุและกระบะลำเลียงในคลังสินค้า

Amazon ได้ซื้อหุ่นยนต์จาก Cloosterman มาใช้งานในคลังสินค้าตั้งแต่ปี 2019 ทั้งใช้เพื่อการจัดเรียงและลำเลียงกระบะสินค้ารวมกล่องพัสดุต่างๆ ในพื้นที่คลังสินค้าของ Amazon การซื้อกิจการในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการซื้อธุรกิจมาเพื่อลดต้นทุนในการผลิตหุ่นยนต์เพื่อใช้งานเองเท่านั้น แต่ Amazon ยังจะได้รับเอาเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาระบบจัดการสินค้าในคลังด้วยการผนวกทีมงานของ Cloosterman เข้าในฝ่าย Amazon Global Robotics ภาคพื้นยุโรป ซึ่งจะมุ่งเน้นการพัฒนาหุ่นยนต์ให้ตรงความต้องการใช้งานของ Amazon เองยิ่งขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Cloostermans บริษัทออกแบบและพัฒนาโซลูชันแมคคาทรอนิกส์จากเบลเยี่ยม ซึ่ง Amazon ได้นำเทคโนโลยีของบริษัทมาใช้งานในคลังสินค้าตั้งแต่ปี 2019 ทั้งงานเคลื่อนย้าย ซ้อนพาเลท ไปจนถึงจัดการแพ็คเกจสินค้า

ในดีลนี้ Amazon บอกว่าเป็นการนำเทคโนโลยีการจัดการในคลังสินค้า มาช่วยให้คนทำงานมีความปลอดภัยในการทำงาน และได้ประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

พนักงานของ Cloostermans ทั้งหมดกว่า 200 คน จะเข้าไปร่วมทีม Amazon Global Robotics สำนักงานในยุโรป เพื่อพัฒนาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสนับสนุนการทำงานของ Amazon ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

CVS Health ร้านขายยารายใหญ่ของอเมริกา ประกาศซื้อกิจการ Signify Health บริษัทผู้ให้บริการระบบรักษาพยาบาลที่บ้าน ที่มูลค่าดีลราว 8,000 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้มีข่าวผู้สนใจร่วมประมูลซื้อกิจการ Signify Health หลายราย ซึ่งรวมทั้ง Amazon และร้านขายยา Walgreens ด้วย

CVS บอกว่าดีลนี้จะช่วยเสริมกลยุทธ์การเป็นแพลตฟอร์มด้านสุขภาพครบวงจรของบริษัท ซึ่งตอนนี้ทั้ง Walgreens, Walmart รวมทั้ง Amazon ที่เป็นธุรกิจค้าปลีกต่างสนใจเข้ามาในพื้นที่นี้

ที่มา: CVS

Tags:
Node Thumbnail

GoTo Gojek Tokopedia บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของอินโดนีเซีย ประกาศซื้อกิจการ Kripto Maksima Koin แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตของอินโดนีเซียเอง ด้วยมูลค่า 1.25 แสนล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 310 ล้านบาท

GoTo เป็นบริษัทที่รวมสองบริษัทใหญ่ของอินโดนีเซียในเวลานั้นคือ Tokopedia ที่เป็นอีคอมเมิร์ซ และ Gojek แอปเรียกรถโดยสาร โดยไอพีโอเข้าตลาดหุ้นอินโดนีเซียเมื่อต้นปี

ปัจจุบันอินโดนีเซียบริษัทจดทะเบียนให้บริการซื้อขายคริปโต 25 ราย ซึ่ง Kripto Maksima เป็นหนึ่งในนั้น ตอนนี้หน่วยงานกำกับดูแลของอินโดนีเซียลงมาควบคุมแพลตฟอร์มคริปโตมากขึ้น และงดออกใบอนุญาตใหม่ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

NetEase บริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากจีน ประกาศซื้อกิจการ Quantic Dream สตูดิโอเกมฝรั่งเศส เจ้าของผลงานฮิตอย่าง Detroit: Become Human โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Quantic Dream ก่อตั้งเมื่อปี 1997 ปัจจุบันมีอายุ 25 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยได้รับเงินลงทุนจาก NetEase เมื่อปี 2019 และเมื่อผ่านมา 4 ปี NetEase ก็ตัดสินใจซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท

ตอนนี้ Quantic Dream มีเกมใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาคือ Star Wars Eclipse ในจักรวาล Star Wars ยุคสาธารณรัฐ แต่ยังไม่เปิดเผยกำหนดวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศซื้อกิจการ Savage Game Studios ผู้พัฒนาเกมบนมือถือ โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า ซึ่งทีมงานทั้งหมดจะเข้าร่วมกับแผนกใหม่ PlayStation Studios Mobile ที่โซนี่ตั้งขึ้น เพื่อต่อยอดคอนเทนต์ของบริษัท ไปสู่เกมบนมือถือ

Savage Game Studios ก่อตั้งในปี 2020 โดยสามผู้ก่อตั้ง ซึ่งเคยทำงานกับบริษัทพัฒนาเกมหลายแห่ง อาทิ Insomniac Games, Zynga และ Rovio ที่น่าสนใจคือบริษัทยังไม่เคยมีเกมที่เปิดตัวออกมา มีเพียงเกมเดียวที่โซนี่บอกว่าเป็นเกมแอคชั่นบนมือถือ ที่เป็นคอนเทนต์ระดับ AAA ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศซื้อสตูดิโอเกมรอบใหม่ Savage Game Studios ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมมือถือในเยอรมนีและฟินแลนด์ ตอนนี้ยังไม่มีผลงานเกมออกมา เพราะเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2020 แต่ทีมผู้ก่อตั้งเคยทำงานกับสตูดิโอ Rovio, Supercell, Zynga, Wargaming มาก่อน

คำถามที่หลายคนสงสัยคือโซนี่ซื้อสตูดิโอนี้ไปทำไม คำตอบชัดเจนว่าจะตั้ง PlayStation Studios Mobile Division เพื่อนำแฟรนไชส์เกมดังๆ ของโซนี่ไปทำเกมมือถือกับเขาบ้างแล้ว

โซนี่บอกว่าตอนนี้ทีม Savage Game เริ่มพัฒนาเกมมือถือแบบ live service คุณภาพระดับ AAA แล้ว แต่ยังไม่ยอมบอกว่าเป็นเกมใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากดีลของ SCBX และ Bitkub ยืดเยื้อ ล่าสุดทาง SCBX บริษัทแม่ของบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) ที่จะลงทุนใน Bitkub ประกาศยกเลิกดีลนี้แล้ว

SCBS ให้เหตุผลว่า เพราะ Bitkub ยังคงมีประเด็นที่ต้องหาข้อสรุปกับทาง กลต. อยู่ (ข่าวเก่า 1 และ 2) ทำให้เกิดความไม่แน่นอนเรื่องระยะเวลา ทั้ง 2 บริษัทจึงตกลงที่จะยกเลิกธุรกรรมนี้

ทั้งนี้ทาง SCBS ยืนยันว่าจากการสอบทานธุรกิจ (due diligence) ไม่พบข้อบ่งชี้ถึงความผิดปกติใดๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

DigitalOcean ประกาศเตรียมซื้อกิจการ Cloudways ผู้ให้บริการคลาวด์โฮสติ้งและ SaaS เน้นกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก-กลาง ซึ่ง DigitalOcean มองว่าดีลนี้จะทำให้บริษัทเข้าถึงลูกค้าได้ในทุกกลุ่มมากขึ้น

จุดเด่นของ Cloudways ที่ทำให้ DigitalOcean สนใจ คือเครื่องมือที่ช่วยให้ลูกค้าซึ่งไม่มีทักษะด้านเทคนิคมากนัก สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่เป็น WordPress, PHP และ Magento ทั้งนี้ทั้งสองบริษัทเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจกันมาตั้งแต่ 2014

Cloudways จะยังเป็นบริษัทแยกดำเนินงานอิสระ ซีอีโอ Aaqib Gadit ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไปหลังดีลเข้าซื้อกิจการเสร็จสิ้น

ที่มา: DigitalOcean

Tags:
Node Thumbnail

eBay ประกาศบรรลุข้อตกลง เพื่อซื้อกิจการ TCGplayer มาร์เกตเพลสซื้อขายการ์ดสำหรับสะสมรายใหญ่ โดยมูลค่าดีลอยู่ที่ราว 295 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะปิดดีลตามขั้นตอนในไตรมาสที่ 1 ปีหน้า

TCGplayer จะยังดำเนินงานเป็นมาร์เกตเพลสอิสระ ภายหลังการควบรวมกิจการกับ eBay

eBay ให้ข้อมูลที่น่าสนใจในดีลนี้ว่าตลาดการ์ดสะสมนั้น เป็นกลุ่มสินค้าที่มีความน่าสนใจ และมีการเติบโตต่อเนื่อง ที่ผ่านมา eBay ก็เข้ามาให้บริการในสินค้ากลุ่มการ์ด ทั้งการรับประกันสินค้าการ์ดหายากที่มีราคาสูง และบริการจัดเก็บรักษาการ์ดในสภาวะที่เหมาะสม สำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่เติบโตอย่างรวดเร็วจากการซื้อกิจการจำนวนมาก (อ่านข่าวย้อนหลังในแท็กได้) ประกาศข่าวการซื้อกิจการหลายแห่งพร้อมกันในวันนี้

ที่น่าสนใจที่สุดคือ การซื้อ Middle-earth Enterprises บริษัทที่ถือครองสิทธิการดัดแปลงนิยายเรื่อง The Lord of the Rings และ The Hobbit ไปเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วิดีโอเกม บอร์ดเกม สินค้าที่ระลึก สวนสนุก และละครเวที เท่ากับว่าเกมที่เกี่ยวข้องกับ The Lord of the Rings ในอนาคตจะต้องมาขอสิทธิจาก Embracer Group เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

พัฒนาการล่าสุดของศึกแย่งชิง Unity โดยบอร์ดของ Unity ปฏิเสธข้อเสนอการควบรวมกิจการกับบริษัทโฆษณา AppLovin มูลค่า 17.5 พันล้านดอลลาร์

เราอาจรู้จัก Unity ในฐานะเอนจินเกม แต่รายได้ของ Unity มีทั้งจากไลเซนส์เอนจินเกม (ภาษาภายในเรียก Create) และจากบริการสำหรับนักพัฒนาเกม เช่น เซิร์ฟเวอร์ โฆษณา (Operate) ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้พอๆ กันแล้ว

Unity พยายามแก้ปัญหาเรื่องรายได้น้อยกว่าที่ควร โดยจะควบรวมกับ ironSource บริษัทโฆษณาออนไลน์จากอิสราเอล หลังการควบรวม Unity จะถือหุ้น 73.5% ของบริษัทใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้เข้าซื้อกิจการ Amcare เครือโรงพยาบาลเอกชนในจีน โดยตัวแทนของ Xiaohe Health กลุ่มธุรกิจด้านสุขภาพในเครือ ByteDance ยืนยันดีลดังกล่าว แต่ไม่เปิดเผยมูลค่าที่เข้าซื้อ อย่างไรก็ตาม Bloomberg อ้างตัวเลขว่าอยู่ที่ราว 1,500 ล้านดอลลาร์

Amcare เป็นเครือโรงพยาบาลระดับกลาง-สูง ที่เน้นด้านสูตินรีเวช และกุมารเวช จับกลุ่มลูกค้าแม่และเด็ก โดย ByteDance จะเพียงเข้ามาถือหุ้น แล้วให้ทีมบริหารโรงพยาบาลชุดเดิมดำเนินงานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศซื้อกิจการ iRobot ผู้ผลิตหุ่นยนต์ดูดฝุ่นชื่อดังแบรนด์ Roomba ในราคา 1.7 พันล้านดอลลาร์ การซื้อกิจการจะต้องรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องก่อน

Dave Limp รองประธานอาวุโสของฝ่าย Amazon Devices บอกว่านับตั้งแต่ Roomba เปิดตัวครั้งแรกในปี 2002 ก็พลิกโฉมวงการทำความสะอาดบ้านไปอย่างสิ้นเชิง ลูกค้ารักในผลิตภัณฑ์ของ iRobot และเขายินดีที่จะได้ร่วมงานกันในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg ว่าแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่ FTX กำลังเจรจาขอซื้อกิจการ Bithumb กระดานซื้อขายคริปโตของเกาหลีใต้ โดยได้เจรจามาหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุป

Bithumb เริ่มให้บริการซื้อขายคริปโตมาตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายงานปัญหาการถูกแฮกอยู่หลายต่อหลายครั้ง ล่าสุดก็อยู่ในกลุ่มกระดานซื้อขายที่ถูกสอบสวนขอข้อมูลจากทางการ ในประเด็น TerraUSD

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศซื้อกิจการ One Medical ผู้ให้บริการเครือข่ายคลินิกสาธารณสุขมูลฐาน (Primary Health Care) ในอเมริกา โดยซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท ด้วยเงินสดมูลค่าราว 3,900 ล้านดอลลาร์

ดีลนี้ Amazon จะนำมาเสริมกับธุรกิจให้บริการด้านสุขภาพ ซึ่ง Neil Lindsay รองประธานอาวุโสส่วนธุรกิจ Amazon Health Services บอกว่าธุรกิจให้บริการด้านสุขภาพ เป็นเรื่องลำดับต้น ๆ ที่ Amazon มองว่าต้องปรับปรุง และสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นกับลูกค้า

One Medical เมื่อคลินิกในเครือข่าย 188 แห่ง ใน 25 รัฐ และมีเจ้าหน้าที่สมาชิกกว่า 7 แสนคน นอกจากนี้ยังให้บริการปรึกษาแพทย์ทางไกล Telemedicine ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศเข้าซื้อสตูดิโออนิเมชั่น Animal Logic เพื่อเสริมศักยภาพในงานด้านอนิเมชั่นของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง โดยคาดว่าจะปิดดีลได้ภายในปีนี้

Animal Logic เป็นสตูดิโอด้านอนิเมชั่นจากออสเตรเลีย ผลงานเด่น ๆ คือ Happy Feet, The Lego Movie และ Peter Rabbit ซึ่งตอนนี้ทางสตูดิโอก็มีงานร่วมกับ Netflix บ้าง เช่น The Magician’s Elephant ที่จะปล่อยในปี 2023 และ The Shrinking of Treehorn

การเข้าซื้อ Animal Logic จะเป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในด้านภาพยนตร์ครอบครัวให้กับแพลตฟอร์ม Netflix โดยเป้าหมายของ Netflix คือต้องการให้บริษัทมีความสามารถในการผลิตงานอนิเมชั่นได้ตั้งแบบ end-to-end และจะทำให้ธุรกิจของ Netflix แข็งแกร่งพร้อมแข่งกับคู่แข่งอย่าง Disney+ ได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Nova Launcher แอพลอนเชอร์ชื่อดังของ Android ประกาศข่าวว่าขายให้ Branch บริษัทด้านการตลาดออนไลน์ โดยยังจ้าง Kevin Barry ผู้สร้าง Nova Launcher ทำงานต่อในตำแหน่งเดิม

บริษัท Branch อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่โดยหลักแล้วให้บริการ deep-link เพื่อเปิดลิงก์ในแอพ ใช้วัดผลของแคมเปญการตลาดต่างๆ เช่น เปิดลิงก์ทางโซเชียลหรืออีเมลประชาสัมพันธ์แล้วเด้งขึ้นไปยังหน้าที่ต้องการในแอพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โซนี่ประกาศเข้าซื้อกิจการ Bungie ที่เคยฝากผลงานเกมดังอย่าง Halo (ปัจจุบันเป็นแฟรนไชนส์ในเครือ Xbox Game Studios ของไมโครซอฟท์ และพัฒนาโดยทีม 343 Industries) รวมไปถึงเป็นเจ้าของแฟรนไชนส์ Destiny ด้วยมูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์

ล่าสุด โซนี่ประกาศว่า ดีลการเข้าซื้อกิจการ Bungie เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้กลายเป็นบริษัทในเครือของ Sony Interactive Entertainment (SIE) อย่างเป็นทางการ ซึ่งดีลนี้จะครอบคลุมไปถึงการถือแฟรนไชนส์ Destiny รวมไปถึง IP ใหม่ ๆ ที่จะออกมาของ Bungie (อย่างไรก็ดีเกมใหม่ ๆ จาก Bungie จะยังคงลงแพลตฟอร์มอื่น ๆ เหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศซื้อกิจการ Dynamo Pictures สตูดิโอผู้สร้างงานคอมพิวเตอร์กราฟิกหรือ CG ซึ่งมีผลงานทั้งงาน CG ในภาพยนตร์ เกม ตลอดจนคอนเทนต์ AR, VR สำหรับเครื่องเล่นต่าง ๆ ผลงานในช่วงที่ผ่านมามีทั้งงานสร้างภาพจากการเคลื่อนไหวใน Death Stranding และ Persona 5

สิ่งน่าสนใจของดีลนี้ คือนินเทนโดประกาศว่าจะเปลี่ยนชื่อบริษัทนี้หลังเสร็จสิ้นการควบรวมเป็น Nintendo Pictures เพื่อโฟกัสที่การสร้างคอนเทนต์เสมือน โดยอาศัยคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่นินเทนโดมีอยู่ในมือ

แม้นินเทนโดยังไม่ได้ให้รายละเอียดใดเพิ่มเติม แต่คาดว่านินเทนโดน่าจะใช้ Nintendo Pictures มาเป็นผู้พัฒนาคอนเทนต์ประเภทภาพยนตร์แบบผลิตเอง จากเดิมที่ใช้พาร์ทเนอร์มาตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Unity บริษัทเอนจินเกมชื่อดัง ประกาศควบกิจการกับ ironSource แพลตฟอร์มการหารายได้ผ่านโฆษณาของแอพมือถือ โดยใช้วิธีแลกหุ้นทั้งหมด

ironSource เป็นบริษัทจากอิสราเอล แต่ขายหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก บริการของ ironSource มีสำหรับบริษัทผู้พัฒนาแอพมือถือ ที่ต้องการระบบวิเคราะห์การใช้งาน เพิ่มจำนวนผู้ใช้เข้าแอพ และหารายได้ (monetization) ผ่านการโฆษณา โดย ironSource เป็นทั้งเครือข่ายโฆษณา (ad network) เองและดึงโฆษณาจากเครือข่ายอื่นๆ มาแสดงผลในแอพด้วย

ดีลนี้ใช้วิธีควบรวมและแลกหุ้น โดยผู้ถือหุ้น Unity จะมีสัดส่วนหุ้น 73.5% ในบริษัทใหม่ ส่วน ironSource ถือ 26.5% บริษัทคาดว่ากระบวนการควบรวมจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 4 ของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Heardle แพลตฟอร์มเกมตอบคำถามสไตล์ Wordle ซึ่งถือเป็นดีลซื้อกิจการบริษัทเกมครั้งแรกของ Spotify ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

เหตุผลที่ Spotify อธิบายในการทำดีลนี้ มองว่า Heardle จะเป็นเครื่องมือใหม่ทางเลือก สำหรับการค้นหาเพลง และช่วยให้ศิลปินเข้าถึงผู้ฟังได้อีกวิธี และทำให้ผู้ใช้งานได้สนุกจากความท้าทายในการทายเพลงแข่งกับเพื่อน ๆ ด้วย

Pages