Tags:
Microsoft

ถัดจากจดหมายที่ส่งถึงลูกค้าและคู่ค้าได้ไม่นาน วันนี้ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศผ่านบล็อกทางการของบริษัทว่า ข้อตกลงในการควบรวมกิจการระหว่างไมโครซอฟท์และแผนกอุปกรณ์และบริการของโนเกียจะเสร็จสิ้นลงในวันที่ 25 เมษายนนี้ ตามข้อตกลงที่ทำไว้เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

จากโพสต์ในบล็อกดังกล่าวระบุว่า สาเหตุของการควบรวมที่ล่าช้าเพราะขั้นตอนการขออนุญาตควบรวมต่างๆ ในหลายประเทศ แต่สิ่งที่ถูกกล่าวถึงเป็นพิเศษคือ:

  • ไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ดูแลโดเมนของโนเกีย (nokia.com) และช่องทางการสื่อสารทั้งหมดนานถึงหนึ่งปีนับจากการควบรวมกิจการเสร็จสิ้น
  • มีการปรับเปลี่ยนข้อตกลงโดยให้พนักงานจำนวน 21 คนของโนเกียในประเทศจีน ได้ทำงานต่อหลังจากการควบรวมในครั้งนี้

ทั้งนี้ ยังไม่มีการแถลงถึงทิศทางการดำเนินกิจการหลังจากการควบรวมแต่ประการใด

ที่มา - The Official Microsoft Blog

Tags:
Nokia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยจดหมายจาก Nokia ถึงซัพพลายเออร์เรื่องดีลซื้อธุรกิจมือถือกับ Microsoft ว่า คาดว่าดีลนี้จะเสร็จสิ้นในเดือนเมษายนนี้ (สอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้) และดีลนี้จะครอบคลุมถึงข้อตกลงที่ Nokia มีกับลูกค้า ซัพพลายเออร์ และคู่ค้าต่างๆ ดังนั้นเงื่อนไข (terms and conditions) ระหว่าง Microsoft กับคู่ค้าจะไม่เปลี่ยนแปลง

Nokia กล่าวว่าเมื่อดีลเสร็จสิ้น หน่วยธุรกิจมือถือจะกลายเป็นบริษัทลูกของ Microsoft ในนาม Microsoft Mobile Oy แทน และซัพพลายเออร์บางรายอาจเป็นซัพพลายเออร์ให้กับธุรกิจอื่นที่ Nokia ยังดำเนินการอยู่ต่อไป อาทิ Nokia Solutions and Networks (NSN), HERE และ Advanced Technologies

อัพเดต Nokia ส่งจดหมายถึงลูกค้าเช่นกัน โดยกล่าวว่าดีลซื้อธุรกิจมือถือ (หรือชื่อเป็นทางการว่า ธุรกิจด้านอุปกรณ์สื่อสารและบริการ) จะเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Mobile Oy ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์และเป็นบริษัทย่อยที่ลงทุนเองในเครือของ Microsoft พร้อมระบุว่า Microsoft จะเก็บและใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ต่อไปแบบเดียวกับที่ Nokia เคยทำ

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:
Dropbox

หลังจากที่ Dropbox ได้ปรับปรุงบริการและแอพของตนเองไปขนานใหญ่ พร้อมเปิดตัวแอพจัดการรูปภาพ Carousel ไปหมาดๆ ล่าสุดก็ได้ซื้อกิจการของ Loom ผู้ให้บริการพื้นที่เก็บไฟล์รูปภาพบนกลุ่มเมฆเข้ามาเสริมธุรกิจของตนเองแล้ว

ในตอนนี้ Loom ได้ปิดรับสมัครผู้ใช้ใหม่แล้ว ส่วนผู้ใช้เดิมจะยังคงใช้บริการของ Loom ได้จนถึงวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ โดยผู้ใช้จะได้รับการช่วยเหลือในการโอนถ่ายข้อมูลไปยังพื้นที่เก็บของบัญชีผู้ใช้ Dropbox ซึ่งรูปภาพเหล่านั้นจะไปปรากฎอยู่ในแอพจัดการรูปภาพ Carousel โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ผู้ใช้ Loom ที่จ่ายเงินเพื่ออัพเกรดการใช้งานไปก่อนหน้านี้จะได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมจาก Dropbox เป็นเวลานาน 1 ปี

การซื้อกิจการในครั้งนี้ ยังรวมถึงการจ้างพนักงานของ Loom ให้เข้าร่วมงานกับ Dropbox ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทีมงานของ Loom นี้จะเข้าไปเสริมความแข็งแกร่งให้ทีม Carousel นั่นเอง โดยมูลค่าของการซื้อกิจการไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Oculus

เว็บไซต์ Fortune เผยเบื้องหลัง Facebook ซื้อกิจการ Oculus VR ว่า Mark Zuckerberg ใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ในกระบวนการซื้อกิจการทั้งหมดของ Oculus

เรื่องเริ่มจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว Zuckerberg โทรไปคุยกับ Brendan Iribe ซีอีโอของ Oculus เพื่อสนทนาถึงอนาคตของวงการ VR และ Iribe ก็อาสาจะบินไปหา Zuckerberg เพื่อโชว์ต้นแบบของ Oculus Rift ให้กับผู้บริหารของ Facebook ได้ทดลองใช้

เดือนถัดมา Iribe เชิญ Zuckerberg ไปเยี่ยมสำนักงานของ Oculus เพื่อโชว์ต้นแบบแว่นตัวใหม่ ซึ่ง Zuckerberg ประทับใจมาก (เขาใช้คำว่า "one of the coolest things I've ever seen in my life") พร้อมถามทีม Oculus ว่าเขาจะช่วยอะไรได้บ้าง

Tags:
Google

หลังจากที่เคยมีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าเฟซบุ๊กสนใจเข้าซื้อกิจการบริษัท Titan Aerospace เพื่อมาสานต่อเจตนารมณ์ในโครงการ Internet.org จนภายหลังดีลนี้ก็ได้ยุติลงเมื่อ Mark Zuckerberg และทีมงานจัดตั้ง Connectivity Lab ภายในบริษัท และมีรายงานว่าเฟซบุ๊กตัดสินใจซื้อกิจการบริษัท Ascenta แทนด้วยมูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (อ้างอิง)

ล่าสุด กูเกิลอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ในโลกอินเทอร์เน็ต (ที่มีโครงการใกล้เคียงกันกับเฟสบุ๊กและพันธมิตร) เข้าซื้อกิจการบริษัท Titan Aerospace แทนเฟซบุ๊ก โดยโฆษกของกูเกิลระบุว่า กูเกิลตั้งใจซื้อกิจการนี้เพื่อพัฒนา Project Loon รวมถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ให้สามารถจับภาพได้แบบทันทีเพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ยากไร้ได้เร็วขึ้น ซึ่งต่างก็เป็นวัตถุประสงค์ของโครงการของกูเกิลกับ Internet.org

ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของการซื้อกิจการแต่อย่างไร

ที่มา: Wall Street Journal (ต้องสมัครสมาชิก) ผ่าน TechCrunch

Tags:
WhatsApp

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) ได้เห็นชอบการเข้าซื้อ WhatsApp ของเฟซบุ๊กแล้ว พร้อมกันนั้นได้เตือนทางเฟซบุ๊กว่า WhatsApp จะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงด้านสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้ WhatsApp ต่อไป

เนื่องจากในปี 2011 เฟซบุ๊กเคยละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้งานมาแล้ว และเฟซบุ๊กได้ทำข้อตกลงกับ FTC ไว้ว่าจะต้องแจ้งและได้รับความยินยอมจากผู้ใช้ก่อน หากจะเผยแพร่ข้อมูลที่อยู่นอกเหนือการตั้งค่าส่วนตัวของผู้ใช้ และหาก WhatsApp ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงข้างต้น จะถือว่าทั้งสองบริษัทละเมิดทั้งข้อตกลงและกฎหมาย

ที่มา - Wall Street Journal, Federal Trade Commission

Tags:
Apple

Apple ได้ซุ่มเข้าซื้อบริษัท Novauris ซึ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการใช้คำสั่งเสียงตั้งแต่ปีที่แล้วอย่างเงียบๆ

โดยทาง Engadget ได้วิเคราะห์ได้ว่า เนื่องจาก Novauris มีเทคโนโลยีในการใช้งานคำสั่งเสียงโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์ จึงเป็นไปได้ว่า Apple อาจกำลังพยายามพัฒนาให้ Siri สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ต รวมไปถึงอาจทำให้ Siri เป็นผู้ช่วยในรถที่ติดตั้ง iOS ด้วยก็เป็นได้

ที่มา - TechCrunch, Engadget

Tags:
LivingSocial

LivingSocial บริษัท social commerce จากสหรัฐฯ ที่เข้าซื้อเว็บขายดีลในประเทศไทยอย่าง Ensogo ไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ประกาศถอนตัวออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว หลังจากขายธุรกิจกลุ่มให้กับ iBuy Group เป็นมูลค่า 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

LivingSocial ให้เหตุผลที่ออกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากต้องการไปโฟกัสกับธุรกิจในภูมิภาคอื่นให้มากขึ้น และทำให้ LivingSocial ไม่มีบริการใดๆ หลงเหลือในเอเชียแล้ว หลังจากเคยขายบริการในเกาหลีไปเมื่อปลายปีก่อน ตามมาด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ในครั้งนี้

ผมลองเข้าไปดูที่ Ensogo แล้วพบว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ (และยังขึ้นว่าเป็นของ LivingSocial อยู่) คิดว่าคงมีประกาศตามมาครับ

ที่มา - LivingSocial

Tags:
Waze

Waze ได้ประกาศข่าวการเข้าซื้อกิจการสัญชาติอิสราเอลที่ชื่อ SingleSpotter และเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ภายใต้ชื่อ WazeDates หลังการเข้าซื้อกิจการ

SingleSpotter เป็นผู้พัฒนาอัลกอริธึมที่วิเคราะห์พฤติกรรมและข้อมูลเฉพาะของผู้ใช้ โดยประเมินจากกิจกรรมต่างๆ ที่ทำผ่านสมาร์ทโฟน เป็นต้นว่า สถานะความสัมพันธ์ที่ระบุไว้ใน Facebook, ช่วงเวลาวันหยุดและบันทึกกิจกรรมพักผ่อนตามที่ระบุไว้ในปฏิทินของสมาร์ทโฟน, ข้อมูลการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่, การสั่งอาหารจากร้านค้า, ข้อมูลการซื้อของสำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น จากนั้นก็จะตรวจสอบเพื่อหาผู้ใช้ที่มีลักษณะพฤติกรรมและรสนิยมคล้ายคลึงกัน เพื่อทำการแนะนำจับคู่ให้ผู้ใช้เหล่านั้นได้รู้จักกัน

ทั้งนี้อัลกอริธึมดังกล่าวได้รับการจดสิทธิบัตรและถูกนำไปใช้กับแอปหาคู่จำนวนมากในยุโรป ซึ่ง SingleSpotter ระบุว่าฟังก์ชั่น Single Predictor ที่ใช้อัลกอริธึมนี้เพื่อการแนะนำจับคู่คนโสดให้ผลลัพธ์สำเร็จสูงราว 57% และ WazeDates ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Waze ก็จะใช้อัลกอริธึมที่ว่านี้เป็นหัวใจหลักในการทำงาน

Tags:
Dropbox

Dropbox เข้าซื้อกิจการ Readmill ผู้พัฒนาแอปชื่อเดียวกันซึ่งเป็นแพลตฟอร์มไว้ใช้แบ่งปันการอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์บนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ด้วยมูลค่า 8 ล้านดอลลาร์

Readmill เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ใน Berlin ประเทศเยอรมนี พัฒนาแอปชื่อเดียวกันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และแบ่งปันข้อความที่อ่านให้แก่ผู้ใช้คนอื่นได้ รวมทั้งสามารถเน้นข้อความเด่นและแบ่งปันไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นได้ด้วย พร้อมรูปแบบเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถเลือกติดตามผู้ใช้อื่น, หนังสือ และผู้แต่งหนังสือได้

อย่างไรก็ตาม Readmill ประสบปัญหาเรื่องความนิยมที่ไม่สามารถเพิ่มฐานผู้ใช้งานนอกประเทศได้ดีเท่าใดนัก และได้ประกาศเตรียมปิดบริการในวันที่ 1 กรกฎาคมปีนี้แล้วก่อนการเข้าซื้อกิจการโดย Dropbox ด้วยซ้ำ

หลังการเข้าซื้อกิจการนี้ ทีมงานของ Readmill จะย้ายไปทำงานร่วมกับ Dropbox โดยยังคงเน้นภารกิจหลักเพื่อสร้างแพลตฟอร์มแบ่งปันการอ่านตามแนวทางเดิมของทีมงาน

ที่มา - The Next Web, TechCrunch

Tags:
Oculus

ข่าวใหญ่วันนี้คือ Facebook ประกาศเข้าซื้อ Oculus VR มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ แบบช็อควงการ

เว็บไซต์ TechCrunch อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงในที่เปิดเผยว่าการซื้อรอบนี้ตัดสินใจกันแบบด่วนๆ มาก เพราะเพิ่งเริ่มเจรจากันเมื่อ 5 วันที่แล้วนี่เอง

แหล่งข่าวบอกว่า Mark Zuckerberg เคยไปเยี่ยมสำนักงานของ Oculus VR มาแล้วครั้งหนึ่งช่วงต้นปี และมีโอกาสได้ลองเล่นแว่นรุ่น DK2 (ที่เพิ่งเปิดตัวต่อสาธารณะไม่กี่วันก่อน) ส่วนการเจรจาซื้อขายกิจการเกิดขึ้นที่งาน Game Developers Conference (GDC) ที่เพิ่งจัดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (และทีมงาน Oculus ไปออกบูตในงาน)

Antonio Rodriguez นักลงทุนจากบริษัท Matrix Partners ซึ่งลงทุนใน Oculus และมีบทบาทในการขายกิจการรอบนี้ ให้สัมภาษณ์ว่าทีมงาน Oculus มีแผนชัดเจนอยู่แล้วว่าจะทำอะไรบ้าง การไปอยู่กับ Facebook จะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นตรงที่ช่วยให้ทำตลาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น และผลงานที่ผ่านมาของ Zuckerberg ในการซื้อ Instagram และ WhatsApp ก็สร้างความมั่นใจได้ว่าเขาจะให้โอกาส Oculus ทำงานอย่างอิสระต่อไป

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Facebook

วันนี้ Facebook ได้ประกาศเข้าซื้อบริษัท Oculus VR ผู้ผลิต Oculus Rift แว่นตาสำหรับเล่นเกมเสมือนจริงที่ เพิ่งออกฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนารุ่นที่สอง ด้วยมูลค่าซื้อขายประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ แบ่งเป็น เงินสด 400 ล้านดอลลาร์ และหุ้นของ Facebook อีก 23.1 ล้านหุ้น (มูลค่าประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์) โดยจะยังมีเงินสดให้เพิ่มเติมอีก 300 ล้านดอลลาร์หากดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

Mark Zuckerberg ได้ให้โพสความเห็นใน timeline ส่วนตัวว่า “เป้าหมายเรื่องเกมจะมาเป็นอย่างแรก Oculus มีแผนการใหญ่อยู่แล้วซึ่งมันจะไม่เปลี่ยนแปลงและเราหวังว่าจะเร่งให้เร็วขึ้น Rift ถูกคาดหวังไว้มากจากชุมชนเกม นักพัฒนาจำนวนมากสนใจแพลตฟอร์มนี้ เราจะช่วย Oculus สร้างผลงานออกมาและสร้างพันธมิตรเพื่อให้สนับสนุนเกมได้มากขึ้น Oculus จะยังคงบริหารงานอย่างอิสระเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น หลังจากเกมแล้วเราจะทำให้ Oculus เป็นแพลตฟอร์มสำหรับประสบการณ์อื่นๆ ลองคิดถึงการนั่งดูการแข่งขันริมสนาม, นั่งเรียนในห้องกับครูและนักเรียนทั่วโลก หรือปรึกษาหมอแบบตัวต่อตัว เพียงแค่ใส่แว่นอยู่ที่บ้าน”

Tags:
Lenovo

ก่อนหน้าที่เลอโนโวจะเปิดเผยว่ากำเงิน 100 ล้านเหรียญ เตรียมซื้อสิทธิบัตรสำหรับธุรกิจมือถือ Yang Yuanqing ซีอีโอของบริษัทกล่าวว่าจะเดินหน้าซื้อกิจการอื่นต่อไปเพื่อการเติบโตในภาพรวมของบริษัท

เลอโนโวใกล้จะปิดดีลซื้อโมโตโรล่า โมบิลิตี้จากกูเกิลที่มูลค่า 2.91 พันล้านดอลลาร์ และดีลซื้อธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ x86 จากไอบีเอ็มที่มูลค่า 2.3 พันล้านดอลลาร์

ในเรื่องของอนาคตของพนักงานโมโตโรล่า โมบิลิตี้นั้น Yang กล่าวว่าบริษัทไม่มีแผนปลดพนักงานอีก เนื่องจากตลอดสองปีที่ผ่านมาก่อนที่เลอโนโวจะซื้อกิจการนั้นมีการปรับลดพนักงานจาก 30,000 ตำแหน่งเหลือเพียง 3,500 ตำแหน่งแล้ว พนักงานที่เหลือเกือบทั้งหมดเป็นวิศวกรที่สามารถช่วยปรับปรุงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดอิ่มตัวได้

ในเอกสารที่บริษัทเผยแพร่ต่อสาธารณะนั้น เลอโนโวเน้นว่าสามารถพลิกโมโตโรล่า โมบิลิตี้กลับมามีกำไรได้ใน 4-6 ไตรมาส

ที่มา: Wall Street Journal (เฉพาะสมาชิก) ผ่าน TechCrunch

Tags:
Lenovo

Lenovo วางแผนจะซื้อสิทธิบัตรและใบอนุญาตต่างๆ รวมมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อเสริมธุรกิจสมาร์ทโฟนของตนเอง โดยคาดว่าการซื้อขายครั้งนี้จะเสร็จสิ้นภายใน 30 วัน

แผนงานในครั้งนี้ เป็นการซื้อสิทธิบัตรส่วนหนึ่ง และซื้อสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรอีกบางส่วน จากบริษัท Unwired Planet ซึ่งเป็นบริษัทในรัฐ Nevada ของสหรัฐอเมริกา โดยเนื้อหาด้านเทคนิคของสิทธิบัตรที่อยู่ในข้อตกลงซื้อขาดนี้ เกี่ยวกับเทคโนโลยี 3G และ LTE แบ่งออกได้เป็น 21 หัวเรื่อง ส่วนสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรที่รวมอยู่ด้วยนั้น จะทำให้ Lenovo สามารถใช้งานสิทธิบัตรอื่นของ Unwired Planet (ทั้งที่รอจดสิทธิบัตรและจดสำเร็จแล้ว) จำนวนกว่า 2,500 รายการ

สาเหตุหนึ่งที่ Lenovo ต้องเร่งหาสิทธิบัตรและใบอนุญาตเหล่านี้มาไว้ในมือ เนื่องจากการซื้อธุรกิจโทรศัพท์ Motorola มาจาก Google นั้นไม่ได้รวมถึงสิทธิบัตรและโครงการพัฒนาต่างๆ (เช่นโครงการ Ara) ของ Motorola ติดมาด้วยนั่นเอง

ที่มา - Re/Code

Tags:
Microsoft

ก่อนอื่นต้องเท้าความเกี่ยวกับ Xamarin กันก่อน บริษัท Xamarin เกิดจากทีมงานบางส่วนของ Mono (โครงการพัฒนาแอพด้วยเทคโนโลยีของ Microsoft ให้สามารถรันบนแพลตฟอร์มอื่นได้) บริษัทนี้มีผลงานหลายอย่าง ทั้ง IDE ของบริษัทเองในชื่อ Xamarin Studio สำหรับเขียนแอพด้วย C# และแปลงเป็น .NET/Android/iOS และปลั๊กอินสำหรับ Visual Studio ให้สามารถพัฒนาแอพ iOS แบบ native ด้วยภาษา C# ได้

ล่าสุดแหล่งข่าวเปิดเผยกับ CRN (นิตยสารด้านไอทีที่ได้รับการตีพิมพ์ในหลายประเทศทั่วโลก) ว่า Microsoft กำลังเจรจาขั้นสุดท้ายกับ Xamarin ซึ่งอาจนำไปสู่การซื้อกิจการหรือร่วมลงทุนขนาดใหญ่กับ Xamarin คู่ค้าไมโครซอฟท์หลายรายก็สนับสนุนดีลนี้ด้วยเหตุผลต่างๆ อาทิ

Tags:

ปกติเรามีแต่ข่าวบริษัทต่างชาติซื้อกิจการกัน คราวนี้เป็นบริษัทไทยบ้าง เว็บรีวิวร้านอาหาร Wongnai (วงใน) ได้เข้าซื้อเว็บไซต์ Hungryfatguy.com หรือน้าอ้วนชวนหิว ซึ่งเป็นเว็บรีวิวร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

คุณยอด ชินสุภัคกุล ซีอีโอวงในกล่าวว่าเว็บไซต์น้าอ้วนชวนหิวมีจุดเด่นในการเขียนรีวิวที่ละเอียด ซึ่งจะมีประโยชน์กับวงในสำหรับการเขียนแนะนำร้านอาหารเชิงลึก ส่วนคุณชินกร พะเยาว์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์น้าอ้วนชวนหิวกล่าวว่าเว็บ Hungryfatguy.com จะยังมีเนื้อหาเหมือนเดิม แต่การร่วมงานกับวงในจะทำให้การใช้งานเว็บสำหรับคนเชียงใหม่สะดวกมากขึ้น

เว็บน้าอ้วนชวนหิวก่อตั้งในปี 2555 มีรีวิวร้านอาหารในเชียงใหม่แล้วมากกว่า 300 ร้าน และมีผู้เข้าชมเว็บหลักแสนต่อเดือน

ที่มา: Wongnai และ น้าอ้วนชวนหิว

Tags:

Autodesk ประกาศข่าวการซื้อกิจการเว็บไซต์ Creative Market ตลาดกลางสำหรับคนสายครีเอทีฟในการขายกราฟิก ฟอนต์ ธีม เทมเพลต โมเดล ฯลฯ

Creative Market เปิดมาสิบกว่าปีแล้ว โดยตอนแรกใช้ชื่อว่า ColorSchemer.com แต่ในปี 2013 ก็ขยายตัวให้รองรับงานครีเอทีฟแบบอื่นๆ ด้วย ทีมงานบอกว่าได้รับข้อเสนอซื้อกิจการเข้ามาหลายราย แต่สุดท้ายก็เลือกมาอยู่กับ Autodesk เพราะมีวิสัยทัศน์ตรงกันในการขยายตลาดงานครีเอทีฟให้กว้างที่สุด

สื่อต่างประเทศมองว่ายุทธศาสตร์ของ Autodesk ในการซื้อเว็บไซต์ที่เป็นพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนงานครีเอทีฟครั้งนี้ คล้ายกับ Adobe ซื้อเว็บรวมพอร์ตงาน Behance เมื่อปี 2012 และภายหลังก็ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Creative Cloud

ที่มา - Creative Market

Tags:
Google

Green Throttle Games เป็นบริษัทฮาร์ดแวร์เกมสำหรับ Android (ลักษณะเดียวกับ OUYA) ที่เปิดตัวปลายปี 2012 แต่ก็ไปไม่ค่อยรอด ผู้ก่อตั้งบริษัทนี้คือ Charles Huang ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท RedOctane เจ้าของผลงานเกมดนตรี Guitar Hero

เว็บไซต์ PandoDaily ยืนยันข้อมูลว่ากูเกิลซื้อทีมงานและทรัพย์สินบางส่วนของบริษัทนี้ (ไม่ได้ซื้อทั้งบริษัท) โดยผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 คน (ที่ไม่ใช่ Charles Huang) จะย้ายไปทำงานที่กูเกิลด้วย

คาดว่ากูเกิลจะดึงทีมงาน Green Throttle Games ไปอยู่ในโครงการกล่องเซ็ตท็อปสำหรับทีวีที่รันด้วย Android และมีข่าวลือออกมาแล้วหลายรอบ ความเชี่ยวชาญของทีมงานนี้อยู่ที่การออกแบบจอยเกมที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

ที่มา - PandoDaily

Tags:
Yahoo!

ในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา เราเห็นข่าวยาฮูซื้อบริษัท startup น้อยใหญ่เป็นจำนวนมาก (ชนิดว่า Blognone ก็รายงานข่าวได้ไม่ครบ) แต่ถ้ามองย้อนหลังกลับไป จะเห็นจุดร่วมกันว่าในบรรดาบริษัทที่ Marissa Mayer ควักเงินซื้อมาทั้งหมด 38 แห่ง (ตัวเลข ณ วันนี้) มีบริษัทที่ปิดบริการเดิมของตัวเองไปแล้วถึง 31 บริษัท

เหตุผลของยาฮูนั้นชัดเจนว่าต้องการซื้อ "คนเก่ง" ไปเป็นพนักงาน เพื่อให้ศักยภาพพนักงานของยาฮูสูงขึ้นและสามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ (เพราะคนเก่งๆ สายเทคนิคในซิลิคอนวัลเลย์มักไม่สนใจไปทำงานกับยาฮู) ยาฮูจึงไม่สนใจบริการเดิมของบริษัทเหล่านี้มากนัก และสั่งปิดบริการเหล่านี้เพื่อให้ทีมงานได้เข้ามาร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของยาฮูโดยตรงแทน

ยุทธศาสตร์ของยาฮูตอนนี้คือทุ่มให้กับบริการบนอุปกรณ์พกพา โดยเฉพาะการค้นหาแนวใหม่ที่เรียกว่า contextual search (ข่าวเก่า) ซึ่ง Marissa Mayer มองว่ามันคืออนาคตของการค้นหาในยุคถัดไป

ที่มา - ReadWrite

Tags:
Spotify

Spotify ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัท The Echo Nest บริษัทที่อยู่เบื้องหลังระบบสุ่มเพลงของบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ชื่อดังตั้งแต่ Rdio, Xbox Music หรือแม้แต่ Nokia MixRadio ก็ล้วนใช้บริการของ The Echo Nest ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ The Echo Nest ยืนยันว่า API ของ The Echo Nest ยังคงให้บริการฟรีและเปิดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง (แต่ทาง Spotify เผยว่าความสัมพันธ์นี้อาจจะไม่แน่นอนในอนาคตนี้) ทั้งนี้ The Echo Nest จะกลายเป็นบริษัทลูกของ Spotify ทันที ทำให้ทาง Spotify มีสิทธิ์ในการควบคุมได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในข่าวที่เกี่ยวข้อง Spotify ออก SDK สำหรับนักพัฒนาบน iOS อย่างเป็นทางการแล้ว ใครสนใจสามารถดูได้ที่ GitHub ครับ

ที่มา: Engadget