Tags:
Siri

นอกจากจะขยายบริการผู้ช่วยอัจฉริยะให้สามารถใช้งานได้หลายอุปกรณ์ขึ้นแล้ว อีกภารกิจสำคัญของแอปเปิลคือการพัฒนา Siri ให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ล่าสุดมีรายงานว่าแอปเปิลเข้าซื้อบริษัทหน้าใหม่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการรับคำสั่งเสียงมาเสริมทัพ Siri แล้ว

บริษัทที่ว่านี้คือ VocalIQ ผลงานเด่นคือการพัฒนาระบบที่ช่วยให้บริการผู้ช่วยอัจฉริยะ สามารถเข้าใจการใช้ภาษามนุษย์ได้ดีขึ้น เช่นความสามารถในการทำความเข้าใจกับคำถาม เมื่อไม่เข้าใจคำถามของผู้ใช้ และยังสามารถจดจำบทสนทนาก่อนหน้า และใช้เป็นส่วนหนึ่งของการตอบคำถามได้ ซึ่งเหนือกว่าทุกระบบในปัจจุบันที่ทำไม่ได้แม้แต่การจดจำคำถามล่าสุดที่เพิ่งถามไป ตรงส่วนนี้ทำให้ระบบผู้ช่วยใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้น

VocalIQ เคลมว่าระบบของตัวเองจะเปลี่ยนการใช้งานผู้ช่วยดังกล่าว จากเดิมที่ต้องพยายามพูดให้ระบบเข้าใจ เป็นการทำให้ระบบเรียนรู้ที่จะเข้าใจการสนทนากับผู้ใช้แทน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าซื้อ Havok เจ้าของซอฟต์แวร์ระบบฟิสิกส์ในเกม 3 มิติ จากอินเทล และไมโครซอฟท์ยังยืนยันว่าจะยังคงจับมือกับบริษัทอื่นๆ ในการใช้งานซอฟต์แวร์ของ Havok ได้ตามปกติ

Havok ปล่อย SDK ตัวแรกในปี 2000 (อ้างอิง) และถูกซื้อไปโดยอินเทลในปี 2007 ถูกใช้ในเกมอย่าง Halo, Assassin’s Creed, Call of Duty, Destiny, Dark Souls และ The Elder Scrolls ส่วนด้านมูลค่าการซื้อขายไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา

ที่มา - ไมโครซอฟท์

Tags:
Android

SMS อาจถือเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของมนุษยชาติ แต่ตัวเทคโนโลยีก็เริ่มถึงขีดจำกัดของมันในแง่ความหลากหลายของข้อมูลที่ส่ง ทำให้สมาคม GSM Association เริ่มพัฒนามาตรฐานใหม่ชื่อ Rich Communication Services (RCS) ขึ้นมาทดแทน

RCS หรือชื่อทางการค้า "joyn" มีความสามารถที่ระบบข้อความยุคใหม่ควรมีครบครัน เช่น การคุยแบบกลุ่ม แชร์ไฟล์ แชร์พิกัด สนทนาด้วยเสียง/วิดีโอ

RCS ออกเวอร์ชันแรกในปี 2012 ปัจจุบันเริ่มมีโอเปอเรเตอร์บางรายรองรับการส่งข้อความแบบนี้ (บางเจ้าเรียก Message+ หรือ Messaging Plus) บริษัทหนึ่งที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีนี้คือ Jibe Mobile ที่ขายระบบเหล่านี้ให้โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ๆ อย่าง Sprint, Vodafone, SFR ของฝรั่งเศส หรือ Deutsche Telekom ของเยอรมนี

ล่าสุดกูเกิลประกาศซื้อ Jibe Mobile เรียบร้อยแล้ว เป้าหมายชัดเจนคือนำ RCS มาใช้กับ Android ครับ

ที่มา - Official Android Blog

Tags:
Atmel

Dialog Semiconductor ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่จากยุโรป (เป็นบริษัทลูกผสมอังกฤษ-เยอรมัน) ประกาศซื้อกิจการ Atmel บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ฝั่งสหรัฐ ด้วยมูลค่า 4.6 พันล้านดอลลาร์

ทั้ง Dialog และ Atmel ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในชิปด้านระบบไฟฟ้า (power management) อยู่แล้ว แต่ Dialog ก็ระบุว่าซื้อกิจการ Atmel เพื่อขยายธุรกิจไปยังชิปสำหรับโทรศัพท์ รถยนต์ และ IoT เพื่อกระจายความเสี่ยงของธุรกิจไม่ให้ขึ้นกับอุตสาหกรรมหนึ่งมากเกินไป

ช่วงหลังเราเห็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ควบกิจการกันเองอยู่บ่อยครั้ง กรณีล่าสุดคือ NXP Semiconductors ประกาศซื้อกิจการ Freescale และก่อนหน้านี้คือ Avago Technologies ซื้อ Broadcom

ที่มา - Dialog, Reuters

Tags:
Foxconn

ถ้าจำกันได้ เมื่อหลายเดือนก่อน Sharp ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีรายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ ซึ่งอาจจะรวมถึงการขายธุรกิจหน้าจอ LCD ออกไป ตอนนี้มีรายงานว่ามีคนสนใจซื้อธุรกิจ LCD ของ Sharp แล้ว

จากรายงานของ Nikkei ระบุว่า Hon Hai Precision Industry Co หรือที่คุ้นกันในชื่อ Foxconn วางแผนจะระดมทุนเพื่อเข้าซื้อธุรกิจหน้าจอ LCD มาจาก Sharp หลังจากก่อนหน้านี้เคยพูดคุยกันถึงการทำธุรกิจร่วม ก่อนจะจบลงในช่วงปี 2012 เนื่องจากทาง Sharp กังวลว่า Foxconn จะมีอำนาจในการควบคุมธุรกิจมากเกินไป

แม้จะไม่เปิดเผยมาว่า Foxconn ต้องใช้เม็ดเงินเท่าไรในการเข้าซื้อหน่วยธุรกิจ LCD ของ Sharp แต่แหล่งข่าวคาดว่า Foxconn กำลังมองหากลุ่มทุนมาสนับสนุนแผนนี้อยู่ โดยมีแอปเปิลซึ่งเป็นลูกค้าหลัก เป็นตัวเต็งในการให้ทุนสนับสนุน

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node.js

IBM ประกาศซื้อกิจการบริษัท StrongLoop ผู้เชี่ยวชาญการสร้างแอพด้วย Node.js เพื่อเสริมทัพธุรกิจด้านการพัฒนาแอพพลิเคชันของตัวเอง

หลังซื้อกิจการแล้ว IBM จะนำเทคโนโลยีของ StrongLoop ไปใช้งานทั้งการพัฒนาแอพบนคลาวด์ (Bluemix), อุปกรณ์พกพา (MobileFirst), เว็บแอพ (WebSphere) รวมถึงงานด้าน IoT เพื่อให้นักพัฒนาแอพยุคใหม่สามารถสร้าง API ให้บุคคลอื่นเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน IBM เป็นสมาชิกระดับ platinum ของมูลนิธิ Node.js Foundation องค์กรกลางที่รับผิดชอบการพัฒนา Node.js

ที่มา - IBM

Tags:

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการบริษัท VoloMetrix ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการวิเคราะห์องค์กร (organizational analytics) และความสัมพันธ์ของคนในองค์กร (people analytics)

เป้าหมายของไมโครซอฟท์ชัดเจนว่าต้องการนำเทคโนโลยีของ VoloMetrix ไปรวมกับชุด Office 365 ที่ภายหลังมีฟีเจอร์ Office Graph แสดงความเชื่อมโยงของคนในองค์กร และมีโปรแกรมใหม่ Delve มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลความสัมพันธ์เหล่านี้

ทีมงานและเทคโนโลยีของ VoloMetrix จะถูกนำไปใช้กับ Delve Organizational Analytics ในไม่ช้า

ที่มา - Microsoft, VoloMetrix

Tags:
BlackBerry

ถือเป็นข่าวใหญ่ของสายซอฟต์แวร์จัดการอุปกรณ์พกพาในองค์กร (MDM) เมื่อ BlackBerry ประกาศแผนเข้าซื้อกิจการ Good Technology หนึ่งในบริษัทที่ทำซอฟต์แวร์และโซลูชั่นด้านนี้ที่เป็นคู่แข่งสำคัญในตลาดนี้ (เคยถึงขั้นเขียนบล็อกเพื่อโจมตี)

ตามแผนการนี้ BlackBerry จะใช้เงินสด (cash) จำนวนทั้งสิ้น 425 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 15,000 ล้านบาท) เพื่อเข้าซื้อทั้งบริษัท แน่นอนว่าเป้าหมายเพื่อนำเอาโซลูชั่นของ Good เข้ามาเสริมทัพในฝั่งของซอฟต์แวร์และบริการ MDM ของ BlackBerry นั่นเอง

BlackBerry ยังต้องขออนุมัติทางกฎหมายเพิ่มเติมรวมถึงขั้นตอนต่างๆ อีกพอสมควร โดยคาดหมายว่าการเข้าซื้อกิจการจะเสร็จสมบูรณ์ช่วงสิ้นไตรมาสที่ 3 งบการเงินปี 2016 ของบริษัท ส่วนที่ปรึกษาการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้คือ J.P. Morgan และ Bank of America Merrill Lynch ครับ

ที่มา - BlackBerry

Tags:
HortonWorks

Hortonworks บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน Big Data ที่เชี่ยวชาญ Hadoop (อ่านบทสัมภาษณ์คุณทัศพล อธิอภิญญา คนไทยใน Hortonworks) ประกาศซื้อกิจการบริษัท Onyara สตาร์ตอัพที่ทำด้าน data flow จากเซ็นเซอร์ที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์ Internet of Things

Onyara เป็นผู้สนับสนุนโครงการ Apache NiFi ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ทำเรื่องการไหลของข้อมูล (data routing) ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่จำเป็นในยุคที่เรามีเซ็นเซอร์อยู่รอบตัว และเซ็นเซอร์เหล่านี้ส่งข้อมูลออกมาตลอดเวลา แถมในหลายกรณียังต้องรับข้อมูลกลับมาประมวลผล เพื่อสื่อสารกันเองระหว่างเซ็นเซอร์แต่ละตัวด้วย

Tags:
Microsoft

ดีลไมโครซอฟท์ซื้อโนเกียปิดไปตั้งแต่กันยายนปี 2013 ถึงกระนั้นทางคณะกรรมการทางการค้า (FTC) ของเกาหลีใต้เพิ่งจะประกาศรับรองดีลดังกล่าว หลังใช้เวลาพิจารณาการรับรองถึงเกือบ 2 ปี

FTC ให้เหตุผลว่าเกรงว่าไมโครซอฟท์จะทำให้โนเกีย กลายเป็นคู่แข่งของ LG และซัมซุงในเกาหลีใต้ ซึ่งอาจนำไปสู่การใช้สิทธิบัตรของโนเกีย เล่นงานคู่แข่ง ซึ่งทางไมโครซอฟท์สามารถคลายข้อสงสัยตรงนี้กับทาง FTC ไปเมื่อปีกลายและทำให้ดีลนี้ได้รับการรับรองในเกาหลีใต้ในที่สุด

ที่มา - CNET

Tags:
Thailand

บริษัท Yellow Digital Marketing Group (YDM) ซึ่งเป็นบริษัทลูกด้านการตลาดของ Yellow Mobile ประเทศเกาหลีใต้ ประกาศเข้าซื้อกิจการ Computerlogy สตาร์ทอัพของไทยซึ่งทำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์ (social media analytics) โดยไม่เปิดเผยมูลค่าทางการเงินในการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้

การซื้อกิจการในครั้งนี้เกิดจากการที่ต้องการดึง Computerlogy เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D Center) ของทาง YDM ในอนาคต

สำหรับ Computerlogy เป็นสตาร์ทอัพของไทยที่ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2009 โดยใช้เครื่องมืออย่าง SocialEnable และ TH3RE ในการช่วยลูกค้าเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ จากสื่อสังคมออนไลน์ ส่วน YDM เป็นบริษัทลูกในเครือ Yellow Mobile ของเกาหลี ซึ่งทำธุรกิจในด้านโฆษณาบนโลกออนไลน์ และบริษัทแม่นั้นทำกิจการเกี่ยวกับแอพและแพลตฟอร์มต่างๆ ครับ

ที่มา - e27

Tags:
Symantec

จากข่าวว่า Symantec เตรียมแยกบริษัท ที่เปลี่ยนเป็นการขายกิจการสตอเรจ Veritas แทน วันนี้ข่าวเป็นทางการมาแล้ว โดย Symantec จะขายกิจการสตอเรจแบรนด์ Veritas ให้กลุ่มบริษัทลงทุนด้วยมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์

กลุ่มบริษัทที่มาซื้อ Veritas ประกอบด้วย The Carlyle Group บริษัทลงทุนรายใหญ่ของสหรัฐ, GIC บริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ (คนละรายกับเทมาเสกที่คนไทยคุ้นชื่อกันดี) และบริษัทอื่นๆ การขายกิจการจะเสร็จสิ้นในวันที่ 1 มกราคม 2016

Symantec ซื้อ Veritas ในปี 2005 เวลาผ่านไปสิบปี Veritas ก็จะกลายเป็นบริษัทอิสระอีกครั้ง

ที่มา - Symantec

Tags:
Watson

วันนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) IBM ประกาศแสดงเจตจำนงที่จะเข้าซื้อกิจการของบริษัท Merge Healthcare ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดการและประมวลผลภาพทางการแพทย์อย่างเป็นทางการ

IBM ระบุว่าการเข้าซื้อกิจการในรอบนี้ จะนำเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มของ Merge เข้ามาใส่ให้กับ Watson และทำให้ Watson สามารถประมวลผลข้อมูลแบบภาพได้ (ต้นฉบับระบุว่า เทคโนโลยีนี้จะทำให้ Watson สามารถ "เห็น" ได้) จากเดิมที่ประมวลผลได้เฉพาะข้อมูลแบบประเภทข้อความ/อักษรเท่านั้น ซึ่งทำให้ Watson สามารถประมวลผลภาพถ่ายรังสี, ภาพ MRI ทางการแพทย์ได้

มูลค่าในการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้อยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 35,000 ล้านบาท) โดย IBM จะจ่ายเป็นเงินสดให้กับผู้ถือหุ้นของ Merge ในอัตราหุ้นละ 7.13 เหรียญ (ประมาณ 250 บาท) ซึ่งยังต้องรอกระบวนการอนุมัติจากองค์กรที่เกี่ยวข้องก่อนที่การซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นครับ

ที่มา - IBM

Tags:

Supplyframe บริษัทแม่ของ Hackaday เว็บข่าวสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเป็นร้านขายสินค้าในตัวประกาศเข้าซื้อ Tindie ตลาดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้ผู้ผลิตขายสินค้าโดยตรงสู่ผู้ซื้อ

Supplyframe มีเว็บในเครือด้านอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก เช่น datasheet.net, supplyfx.com, จนถึงเว็บข่าวอิเล็กทรอนิสก์ภาษาจีนอย่าง EEFocus

ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศว่าเมื่อรวมบริษัทกันแล้วจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แต่ประกาศก็ระบุว่า Hackaday มีชุมชน Hackaday.io สำหรับนักประดิษฐ์ที่มีคนลงทะเบียนแล้วกว่าแสนคน การรวมกันของสองเว็บก็จะเป็นชุมชนนักประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ที่สุด

ที่มา - Hackaday

Tags:

Adidas ประกาศเข้าซื้อกิจการ Runtastic บริษัทผู้ผลิตแอพสุขภาพและการออกกำลังกาย ด้วยมูลค่า 240 ล้านดอลลาร์ (220 ล้านยูโร)

Runtastic ก่อตั้งขึ้นที่ออสเตรียในปี 2009 เป็นผู้ผลิตแอพสำหรับฟิตเนส สุขภาพและการออกกำลังกายมากกว่า 20 แอพ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 140 ล้านครั้ง จากผู้ใช้งานจำนวน 70 ล้านคน นอกจากนั้นแล้วยังมีสายรัดข้อมือสุขภาพในชื่อ Runtastic Orbit อีกด้วย

Runtastic กล่าวว่าบริษัทยังคงทำงานจากออฟฟิศในออสเตรียและซานฟรานซิสโก ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ปกติ และจะมีแอพใหม่ออกภายในสิ้นปีนี้

การซื้อกิจการของ Adidas ครั้งนี้ คาดว่าเพื่อผนวกความสามารถเข้ากับผลิตภัณฑ์ miCoach และเพื่อสู้ศึกด้านสุขภาพและฟิตเนส ภายหลังจากที่ Under Armour ซื้อ Endomondo และ MyFitnessPal ไปแล้วนั่นเอง

ที่มา - Adidas

Tags:
Here

หลังจากเจรจากันมานาน ในที่สุดโนเกียก็สามารถขายธุรกิจแผนที่ HERE ให้กลุ่มบริษัทรถยนต์จากเยอรมนี 3 รายคือ Audi, BMW, Daimler (เจ้าของ Mercedes-Benz) ในราคา 2.8 พันล้านยูโร กระบวนการขายจะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาสแรกของปี 2016

Rajeev Suri ซีอีโอของโนเกียระบุว่าการขาย HERE ทำให้โนเกียเสร็จสิ้นกระบวนการเปลี่ยนผ่านตัวเองมาสู่ยุคใหม่ ซึ่งประกอบด้วยการซื้อหุ้นทั้งหมดของ Nokia Siemens Network, การขายธุรกิจโทรศัพท์, และการขายธุรกิจแผนที่ นับจากนี้ไป โนเกียจะกลายเป็นบริษัทใหม่ที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครือข่ายและบริการ

ฝั่งของ HERE บอกว่าธุรกิจแผนที่ไม่ได้มีลูกค้าแค่มนุษย์อีกต่อไป เพราะรถยนต์ยุคใหม่จำต้องพึ่งพาข้อมูลแผนที่อย่างมาก ตอนนี้ธุรกิจเดิมของ HERE จะคงให้บริการเหมือนเดิม แต่ HERE ยุคใหม่ภายใต้เจ้าของใหม่จะประกาศแผนการเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา - Nokia

Tags:
OUYA

เส้นทางชีวิตที่ลุ่มๆ ดอนๆ ของ OUYA บริษัทเกมคอนโซล Android มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว โดย Razer บริษัทอุปกรณ์เสริมเกี่ยวกับเกมรายใหญ่ประกาศเข้ามาซื้อกิจการด้านซอฟต์แวร์และทีมงานบางส่วนแล้ว

Razer เพิ่งประกาศทำ Forge TV เครื่องเกมคอนโซลที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV เมื่อต้นปีนี้ จึงเข้าซื้อธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ของ OUYA เพื่อเสริมทัพยุทธศาสตร์ด้านนี้ ทีมงานบางส่วนของ OUYA จะย้ายมาอยู่กับ Razer แต่ผู้ก่อตั้งบริษัท Julie Uhrman จะไม่ได้ย้ายไปทำกับ Razer ด้วย

Razer จะหาวิธีให้ลูกค้าเก่าของ OUYA ย้ายเกมและคอนโทรลเลอร์มาอยู่บนแพลตฟอร์ม Forge TV ในอนาคต ส่วนฮาร์ดแวร์ของ OUYA นั้น Razer บอกว่าไม่สนใจ แต่ก็อาจนำแบรนด์ OUYA ไปใช้ทำตลาดในอนาคต

ที่มา - Razer

Tags:
Cisco

Cisco เดินหน้าลุย ตัดธุรกิจที่ไม่ใช่งานหลักของบริษัทออกขาย ล่าสุดประกาศขายฝ่ายผลิตกล่องเซ็ตท็อป หรือที่เรียกว่า customer premises equipment (CPE) ให้กับบริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Technicolor จากฝรั่งเศส (ชื่อเดิมคือ Thomson) ด้วยมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์

Technicolor มีธุรกิจด้านกล่องเซ็ตท็อปอยู่แล้ว การได้ฝ่าย CPE ของ Cisco มาจะทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดโลกเพิ่มเป็น 15% และมียอดขายรวมปีละ 60 ล้านกล่องทั่วโลก

Cisco ทำธุรกิจเซ็ตท็อปมาแล้วสิบปี บริษัทระบุว่าปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านวิดีโอของตัวเองเป็นการมุ่งสู่คลาวด์เพียงอย่างเดียว โดยจะใช้วิธีจับมือเป็นพันธมิตรกับ Technicolor แลกเปลี่ยนสิทธิบัตร และพัฒนาเทคโนโลยีด้านวิดีโอต่อไป

Chuck Robbins ว่าที่ซีอีโอคนใหม่ของ Cisco ระบุว่าการขายธุรกิจเซ็ตท็อปครั้งนี้เป็นการเตรียมพร้อม Cisco สู่ยุคถัดไป โดยบริษัทจะต้องจัดลำดับความสำคัญของสายธุรกิจให้เหมาะสม

ที่มา - Cisco, Cisco, Technicolor

Tags:

Dropbox ยังเดินหน้ายุทธศาสตร์สร้างโซลูชันด้านเอกสาร-การสื่อสารสำหรับองค์กรธุรกิจต่อไป ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือซื้อกิจการบริษัท Clementine ที่ทำระบบแชต-โทรศัพท์ประชุมสำหรับองค์กร

Clementine เปิดตัวในเดือนกันยายน 2014 ตั้งเป้าสร้างซอฟต์แวร์ด้านส่งข้อความ และการประชุมภายในองค์กร (แข่งกับโซลูชันที่มีอยู่ก่อนอย่าง Lync หรือ Cisco) แต่หลังจากเปิดกิจการได้ไม่ถึงปี ก็โดนซื้อซะแล้ว

บริการของ Clementine จะใช้งานได้ถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ จากนั้นทีมงานจะย้ายไปอยู่กับ Dropbox โดยนำเทคโนโลยีของบริษัทไปตอบโจทย์ลูกค้าของ Dropbox ต่อไป

ที่มา - Clementine, TechCrunch

Tags:
Google

Google ได้เข้าซื้อ Pixate เครื่องมือสร้างต้นแบบแอพแล้ว โดยทีมงานของ Pixate จะเข้าร่วมกับทีมงานออกแบบของ Google ส่วนบริการของ Pixate อย่างแอพ Pixate Studio จะปล่อยให้ใช้งานฟรี รวมถึงบริการคลาวด์ของ Pixate จะลดราคาลงมาด้วย

ก่อนหน้านี้ Google เพิ่งซื้อ Relative Wave ซึ่งใช้ Visual Programming Language ที่มีเครื่องมือชื่อว่า Form ช่วยนักออกแบบและนักพัฒนาสร้างต้นแบบของแอพ โดย Form จะทำให้แอพต้นแบบของแอพรันได้แบบ native ทั้งบน iPhone และ iPad

Pixate นั้นจะมีลักษณะเหมือน Sketch ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมจากนักออกแบบแอพ โดย Pixate จะทำให้กระบวนการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์มทำได้เร็วขึ้น

สำหรับผู้สนใจรายละเอียดฉบับเต็มของ Form และ Pixate อ่านได้จาก Google Design ครับ

ที่มา - TechCrunch, Pixate Blog