Tags:
Fossil

Fossil Group แบรนด์นาฬิกา-แฟชั่นชื่อดัง รุกเข้ามายังตลาดอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้อย่างเต็มตัว ด้วยการซื้อ Misfit ผู้ผลิตสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพในราคา 260 ล้านดอลลาร์

การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้ Fossil Group ได้เทคโนโลยีของ Misift ไปใช้กับแบรนด์แฟชั่นของตัวเองทั้ง 16 แบรนด์ในเครือ สินค้าจะเริ่มวางขายในปี 2016 ส่วน Sonny Vu ผู้ก่อตั้ง Misift จะรับตำแหน่งหัวหน้าทีมวิศวกรรมของ Fossil ด้วย

การซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นช่วงสิ้นปีนี้ โดยรวมแล้วถือว่าสมเหตุสมผล เพราะ Fossil มีแบรนด์และช่องทางจำหน่าย ส่วน Misift มีเทคโนโลยีและทีมวิศวกรรม

Misift ก่อตั้งในปี 2011 โดย Sonny Vu ร่วมกับ John Sculley อดีตซีอีโอของแอปเปิล

ที่มา - Fossil, Misfit

Tags:

ไมโครซอฟท์เข้าซื้อบริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัย Secure Islands จากอิสราเอล เจ้าของผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยข้อมูล (data security) ชื่อ IQProtector เพื่อนำมาใช้กับ Azure Rights Management Service บริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์เอง

ไมโครซอฟท์ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้ บอกแค่ว่า Secure Islands เป็นพาร์ทเนอร์ใกล้ชิดกับไมโครซอฟท์มานาน หลังการซื้อกิจการแล้ว Secure Islands จะยังขายผลิตภัณฑ์ของตัวเองและให้บริการลูกค้าเดิมต่อไป

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ซื้อบริษัทความปลอดภัยจากอิสราเอลมาแล้วหลายราย เช่น Aorato ในปี 2014 และ Adallom เมื่อเดือนกันยายน 2015

ที่มา - Microsoft, ZDNet, Secure Islands

Tags:

Fly Labs บริษัทผู้พัฒนาแอพตัดต่อวิดีโอเฉพาะบน iOS ประกาศว่ากูเกิลได้เข้าซื้อกิจการบริษัท และทีมงานทั้งหมดจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Google Photos ซึ่งทำให้เห็นว่ากูเกิลน่าจะพัฒนา Google Photos ต่อไปในทิศทางใด

Fly Labs มีแอพตัดต่อวิดีโออยู่ 4 แอพ คือ Clips, Fly, Tempo และ Crop on the Fly ยอดดาวน์โหลดรวมในช่วง 18 เดือนย้อนหลังมากกว่า 3 ล้านครั้ง ใช้รูปแบบหาเงินแบบฟรีเมียม คือให้จ่ายเงินเพื่อแลกกับฟีเจอร์ที่มากขึ้น

แอพทั้งหมดของ Fly Labs จะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งหมดแบบไม่มี In-App จากนี้เป็นเวลา 3 เดือน แล้วจากนั้นจะถอดออกไปจาก App Store

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Adobe

เรามักรู้จักบริษัท Adobe จากซอฟต์แวร์สายสร้างสรรค์ Creative Cloud แต่จริงๆ แล้วนั่นเป็นเพียงผลิตภัณฑ์หลัก 1 ใน 3 ตัวของบริษัทเท่านั้น (อีกสองตัวคือกลุ่มซอฟต์แวร์การตลาดออนไลน์ Marketing Cloud และกลุ่มซอฟต์แวร์เอกสาร Document Cloud)

ล่าสุด Adobe ส่วนของ Marketing Cloud ประกาศซื้อซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล Digital Analytix จากบริษัท comScore มาเสริมทัพโดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Digital Analytix เป็นซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลสำหรับลูกค้าองค์กร สามารถวิเคราะห์สถิติของสื่อออนไลน์ประเภทต่างๆ เช่น วิดีโอ แอพ อีคอมเมิร์ซ ได้อย่างหลากหลาย เหตุผลที่ comScore ขายธุรกิจนี้ให้ Adobe เป็นเพราะต้องการโฟกัสกับธุรกิจหลักที่ให้บริการวัดผลข้อมูล จึงเลือกขายธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ให้คนอื่นไปแทน

ที่มา - Adobe

Tags:

Expedia เว็บจองโรงแรม-ตั๋วเครื่องบินรายใหญ่ของโลก (บริษัทในเครือยังมี Orbitz, Hotels.com, Trivago) ซื้อกิจการบริษัท HomeAway เว็บไซต์แชร์บ้าน คู่แข่งของ Airbnb ในราคา 3.9 พันล้านดอลลาร์

HomeAway เป็นเว็บแชร์บ้านที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2005 โดยเน้นไปที่การแชร์บ้านว่างหรือบ้านพักตากอากาศ ปัจจุบันบริษัทมีรายการบ้านพักใน 190 ประเทศ และขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ อยู่ก่อนแล้ว

Expedia ระบุว่า HomeAway ถือเป็นคู่แข่งในวงการเดียวกับ Expedia และแย่งส่วนแบ่งตลาดของบริษัทในเครือไป ทาง Expedia จึงตัดสินใจซื้อ HomeAway เข้ามาเป็นบริษัทในเครือด้วยอีกราย และต้องการใช้พลังการตลาดของ Expedia ผลักดันให้ HomeAway สร้างรายได้มากขึ้น

ที่มา - HomeAway, GeekWire

Tags:
Candy Crush Saga

Activision Blizzard ผู้พัฒนาเกมที่ครองหัวหาดทั้งฝั่งคอนโซล และพีซี ประกาศเข้าซื้อ King Digital Entertainment ผู้พัฒนาเกมมือถือชื่อดังอย่าง Candy Crush Saga เป็นมูลค่ากว่า 5,900 ล้านเหรียญ

การเข้าซื้อ King ครั้งนี้ของ Activision Blizzard แทบไม่ต้องเดาว่าเป็นการเสริมทัพเข้าสู่ตลาดเกมมือถืออย่างจริงจัง โดยตัว King นั้นมีผลงานเด่นชัดอยู่แล้วจากการที่สองเกมที่ให้บริการอยู่ทั้ง Candy Crush Saga และ Candy Crush Soda ต่างก็ติดห้าอันดับแรกของเกมทำเงินในสหรัฐฯ ทั้งคู่

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ของดีลนี้ออกมามากนัก แต่ Activision Blizzard ระบุว่าจะพูดคุยในประเด็นนี้ระหว่างการแถลงผลประกอบการ ซึ่งก็คือวันนี้นั่นเอง

ที่มา - GameSpot

Tags:
Vertu

Vertu หนึ่งในบริษัทที่ผลิตโทรศัพท์มือถือหรู ประกาศวันนี้ว่า Godin Holdings บริษัทลงทุนในฮ่องกง ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัทร่วมกับนักลงทุนรายอื่นๆ จาก EQT กองทุนของสวีเดนที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าในการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ และจะยังคงดำเนินกิจการอยู่ในอังกฤษต่อไป

ผลจากการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ยังทำให้ Massimiliano Pogliani ซีอีโอของ Vertu ลาออกจากตำแหน่งตามมารยาท เพื่อเปิดทางให้กับการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของบริษัท โดยปัจจุบัน Vertu ขายมือถือได้รวมกันมากกว่า 450,000 เครื่อง เฉลี่ยเครื่องละ 250,000 บาท มีพนักงานรวมกันทั้งโลกประมาณ 900 คน

มือถือจีนก็หรู(จน)ได้

ที่มา - Financial Times

Tags:
Google

หลังจากมีข่าวเข้าซื้อบริษัทใหญ่มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี ดูเหมือนปี 2015 นี้กูเกิลจะเริ่มผ่อนเกียร์ลงบ้างแล้ว หลังจากในรายงานประจำไตรมาสที่ยื่นแก่กลต. (Form 10-Q) เผยรายจ่ายเกี่ยวกับการควบรวมบริษัทน้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2009

ในรายงานดังกล่าวระบุว่าตลอด 9 เดือนของปี 2015 กูเกิลใช้จ่ายเงินไปกับเข้าซื้อบริษัทรายย่อยโดยไม่เปิดเผยข้อมูลเพียง 250 ล้านเหรียญ และไม่มีชื่อของบริษัทใหญ่ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ผิดวิสัยของบริษัทที่มีกระแสเงินสดมากถึงหลัก 72,800 ล้านเหรียญ และเข้าซื้อบริษัทใหญ่มาร่วมทัพอย่างต่อเนื่อง รายล่าสุดคือ Nest เมื่อปี 2014 ที่มูลค่า 2,500 ล้านเหรียญ

การชะลอตัวในแง่การเข้าซื้อบริษัทถูกประเมินโดยนักวิเคราะห์ไปในหลายแนวทาง ตั้งแต่ผลกระทบจากการตั้งโฮลดิ้งใหม่ในชื่อ Alphabet ซึ่งให้อิสระกับบริษัทลูกมากขึ้น อีกนัยนึงคือซีเอฟโอคนใหม่อย่าง Ruth Porat อาจเข้มงวดเรื่องการใช้จ่ายของกูเกิลมากขึ้น และมีแผนจะกระจายเงินกลับไปยังผู้ถือหุ้นด้วยการซื้อหุ้นบางส่วนกลับมาถือเองแทน

Tags:
IBM

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา IBM ประกาศว่าได้ลงนามในข้อตกลงเข้าซื้อส่วนกิจการ The Weather Company หนึ่งในผู้ให้บริการข้อมูลข่าวสารด้านการพยากรณ์อากาศรายสำคัญของโลก โดยจะเข้าซื้อในส่วนที่เป็น B2B (ธุรกิจต่อธุรกิจ), ส่วนกิจการดิจิทัลและโทรศัพท์มือถือทั้งหมด (เช่นเว็บไซต์ WSI, weather.com) รวมไปถึงแบรนด์ของบริษัทด้วย ยกเว้นส่วนด้านกิจการช่องโทรทัศน์ The Weather Channel เท่านั้นที่ IBM จะไม่ซื้อไป โดยทั้งสองฝ่ายไม่เปิดเผยตัวเลขมูลค่าการเข้าซื้อในครั้งนี้

ตามข้อตกลงนี้ IBM จะนำเอาเทคโนโลยีและพนักงานของทั้งสองบริษัท มาร่วมกันจัดตั้งแผนกใหม่ของ Watson ที่มีชื่อว่า Watson IoT และแพลตฟอร์ม Watson IoT ตามแผนงานที่ประกาศไว้เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่จะขยายและลงทุนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตในอนาคต

ทั้งนี้ The Weather Channel (ส่วนที่ไม่ได้ซื้อ) มีหน้าที่ในการสนับสนุนข้อมูลและการวิเคราะห์ให้กับทาง IBM ตามข้อตกลงระยะยาวครับ

ที่มา - IBM, The Weather Company

Tags:
Intel

อินเทลประกาศเข้าซื้อบริษัท Saffron ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ เพื่อหาความเสี่ยงในธุรกิจ, ปรับแต่งประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้, และหาแนวโน้มทางธุรกิจ

ลูกค้าของ Saffron ตอนนี้เป็นกลุ่มองค์กรที่ใช้แพลตฟอร์มเพื่อวิเคราะห์แนวโน้ม แต่ทางอินเทลจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฝ่าย New Devices Group ที่ดูแลกลุ่มสินค้า Internet of Things เพราะซอฟต์แวร์กลุ่มนี้สามารถนำมาประยุกต์วิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากจากเซ็นเซอร์ได้ด้วย แต่ในแง่ธุรกิจแล้ว Saffron จะดำเนินการเป็นธุรกิจแยกออกไป

ที่มา - Intel

Tags:
Xamarin

Xamarin บริษัทผู้เชี่ยวชาญการใช้ภาษา C# พัฒนาแอพบนแพลตฟอร์มอื่น (เช่น iOS/Android) เข้าซื้อกิจการ RoboVM บริษัทที่ทำระบบแบบเดียวกันแต่ใช้ภาษา Java แทน

เป้าหมายของ Xamarin ชัดเจนว่าต้องการรองรับภาษา Java กับแพลตฟอร์มการพัฒนาของตัวเองด้วย ที่ผ่านมาลูกค้าหลักของ Xamarin คือนักพัฒนาที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีฝั่งไมโครซอฟท์อยู่ก่อน และต้องการใช้เทคโนโลยีเดิมพัฒนาแอพข้ามแพลตฟอร์ม การซื้อ RoboVM ย่อมทำให้ Xamarin เข้าถึงนักพัฒนาสาย Java ที่ต้องการใช้ Java สร้างแอพข้ามแพลตฟอร์มลักษณะเดียวกัน

Xamarin และ RoboVM จะยังแยกการบริหารงานเหมือนเดิมต่อไป แต่ RoboVM จะนำเทคโนโลยีสำหรับลูกค้าองค์กร และช่องทางการขายของ Xamarin ไปใช้งานเพิ่มเติมด้วย

ที่มา - Xamarin, RoboVM

HP

Trend Micro ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ความปลอดภัยชื่อดัง ประกาศซื้อซอฟต์แวร์ความปลอดภัยเครือข่ายตระกูล Tipping Point ของ HP ด้วยมูลค่าประมาณ 300 ล้านดอลลาร์

ผลิตภัณฑ์หลักของ Tipping Point คือระบบตรวจจับ-ป้องกันผู้บุกรุก (intrusion prevention system หรือ IPS), ไฟร์วอลล์ และระบบบริหารจัดการความปลอดภัยของเครือข่าย

การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้ Trend Micro ได้ผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยองค์กรไปเสริมทัพให้ครบเครื่องยิ่งขึ้น ส่วน HP ก็ได้ประโยชน์ในการขายกิจการบางส่วนที่ไม่จำเป็น เพื่อโฟกัสกับบริษัทใหม่ Hewlett Packard Enterprise ที่จะเน้นตลาดไอทีองค์กรโดยเฉพาะ

ที่มา - Trend Micro, HP

Tags:
SanDisk

เว็บไซต์ข่าว TechCrunch รายงานว่า Western Digital หนึ่งในผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายสำคัญของโลก ประกาศเข้าซื้อกิจการ SanDisk ด้วยมูลค่ากว่า 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.7 แสนล้านบาท) โดย Western Digital ต้องจ่ายเงินคิดเป็นหุ้นละ 86.50 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3 พันบาทต่อหุ้น) ซึ่งมากกว่าราคาตลาดที่ปิดทำการเมื่อวานถึง 15%

รายละเอียดที่เหลือยังไม่มีการเปิดเผย มีเพียงแต่การคาดการณ์ว่า ซีอีโอของ SanDisk จะเข้ามานั่งอยู่ในบอร์ดบริหารของ Western Digital หลังการควบรวมกิจการ อัพเดต Western Digital ออกแถลงการณ์ว่า การเข้าซื้อกิจการ SanDisk ในครั้งนี้ จะนำมาเสริมในส่วนของธุรกิจด้าน non-volatile memory (NVM) ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางในอนาคตของบริษัทที่จะทำธุรกิจด้านการจัดเก็บข้อมูลอย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับความร่วมมือระหว่าง SanDisk และ Toshiba ที่มีมานานกว่า 15 ปี จะยังคงดำเนินต่อไป ส่วนงานด้านบริหารนั้น ยืนยันว่าซีอีโอของ SanDisk นั้นจะไปนั่งเป็นบอร์ดบริหารของบริษัท หากไม่ติดปัญหาอื่นใดครับ

ที่มา - TechCrunch, Western Digital

Tags:
VMware

Michael Dell ซีอีโอของ Dell ออกมาโพสต์บนบล็อกของบริษัทเกี่ยวกับทิศทางของ VMware หนึ่งในบริษัทลูกของ EMC ที่จะเกิดขึ้นหลังจากการควบรวมกิจการที่ประกาศไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะปล่อยให้ VMware มีอิสระในฐานะบริษัทลูกต่อไป

Dell ระบุว่า VMware ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีค่าที่สุด (crown jewel) ของ EMC และเต็มไปด้วยพนักงานที่มากไปด้วยความสามารถ โดยจะปล่อยให้ VMware บริหารงานอย่างอิสระแบบที่ EMC ทำกับ VMware ในปัจจุบัน โดยจะไม่ปิดกั้นความร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ แต่อย่างใด

ทั้งนี้ Dell ระบุว่า EMC และ Dell (บริษัท) จะยังคงเป็นคู่แข่งกันและดำเนินกิจการแยกกันต่อไปจนกว่าการควบรวมกิจการกันจะเสร็จสิ้น

ที่มา - Direct2Dell blog

Tags:
Red Hat

Red Hat ประกาศเข้าซื้อ Ansible Inc. บริษัทผู้ดูแลการพัฒนาโครงการ Ansible ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการซื้อขายแต่อย่างใด

ทาง Red Hat ระบุว่า Ansible จะเข้ามาช่วยให้ลูกค้าของ Red Hat สามารถควบคุมคลาวด์ได้ง่ายขึ้น ทั้งคลาวด์สาธารณะและคลาวด์ส่วนตัวในองค์กร, สามารถส่งมอบบริการใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น, ควบคุมการติดตั้งและอัพเกรด OpenStack ได้ง่ายขึ้น, และช่วยอำนวยความสะดวกในการปรับไปใช้ container

ก่อนหน้านี้เทคโนโลยีคู่แข่งอย่าง Chef ก็ได้รับทุนไปแล้ว 40 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Ansible ควบคุมทุกอย่างผ่านทาง SSH ทำให้เครื่องปลายทางไม่จำเป็นต้องมี agent รันอยู่ภายใน ทุกวันนี้ Ansible มีโมดูลคอนฟิกเครื่องในรูปแบบต่างๆ แล้วถึง 400 โมดูล

ที่มา - Red Hat

Tags:
Dell

เดลล์ประกาศเข้าซื้อ EMC ด้วยเงินสดหุ้นละ 24.05 ดอลลาร์ต่อหุ้น พร้อมกับหุ้นของ VMware ประเภท Tracking Stocks มูลค่าประมาณ 9 ดอลลาร์ต่อหุ้น รวมนักลงทุนจะได้มูลค่า 33.15 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาตลาดล่าสุดที่ 27.87 ดอลลาร์

เดลล์ออกจากตลาดหุ้นไปตั้งแต่ปี 2013 การควบรวมกับ EMC รอบนี้จะทำให้เดลล์กลายเป็นบริษัทด้านสตอเรจขนาดใหญ่ รวมเอาสินค้าทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เอาไว้ด้วยกัน

ราคานี้สูงกว่าข่าวลือที่ 50,000 ล้านดอลลาร์ ที่หลุดออกมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

Tags:
EMC

ความคืบหน้าของข่าวลือ Dell เสนอซื้อ EMC ล่าสุดเว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข่าววงในว่า Dell ยื่นขอเสนอซื้อหุ้น EMC ในราคาหุ้นละ 27.25 ดอลลาร์แล้ว

ถ้า EMC ตอบรับข้อเสนอนี้ การซื้อกิจการจะมีมูลค่าสูงถึง 50 พันล้านดอลลาร์ เป็นการควบกิจการบริษัทไอทีที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า Michael Dell ซีอีโอของ Dell เดินสายคุยกับสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อระดมเงินสดมาซื้อ EMC ด้วย

ตามข่าวยังบอกว่ามีบริษัทลงทุน Elliott Management สนใจซื้อกิจการของ EMC แต่เสนอราคาถูกกว่า Dell

ที่มา - Re/code

Tags:
LastPass

บริษัท LogMeIn เจ้าของซอฟต์แวร์ควบคุมคอมพิวเตอร์แบบรีโมทจากระยะไกล ซื้อกิจการแอพจัดการรหัสผ่าน LastPass

LastPass ระบุว่าจะยังให้บริการธุรกิจต่อไปเช่นเดิม การไปอยู่กับ LogMeIn จะช่วยให้มีทรัพยากรไปพัฒนาซอฟต์แวร์ได้รวดเร็วกว่าเดิม

ส่วน LogMeIn อธิบายการซื้อกิจการครั้งนี้ว่าเพื่อลุยตลาด identity and access management ให้มากขึ้น โดย LastPass มีผู้ใช้งานหลายล้านคน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้ชื่นชอบเป็นทุนอยู่แล้ว

ที่มา - LogMeIn, LastPass

Tags:
PHP

คนเขียน PHP คงคุ้นเคยกับชื่อบริษัท Zend Technologies เจ้าของซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวเนื่องอย่าง Zend Framework, Zend Studio และ Zend Server

Zend Technologies อยู่ด้วยตัวเองลำพังมานาน ล่าสุดมีคนมาซื้อกิจการแล้วคือ Rogue Wave Software บริษัทซอฟต์แวร์เก่าแก่ (เปิดกิจการปี 1989) ที่ทำธุรกิจด้านเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ภาษา C/C++/Fortran มีผลิตภัณฑ์อย่าง Klocwork, OpenLogic เป็นต้น ลูกค้าของ Rogue Wave คือภาคธุรกิจหรือองค์กรขนาดใหญ่

Rogue Wave ระบุว่าซื้อกิจการ Zend เพื่อเสริมสายผลิตภัณฑ์ด้านเครื่องมือพัฒนาให้ครบ ตอนนี้บริษัทมีทั้ง C, C++, C#, Java และล่าสุดคือ PHP

ฝั่งของ Zend ระบุว่าจะยังเดินหน้าธุรกิจไปในทิศทางเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา - Zend, VentureBeat

Tags:
EMC

The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า Dell ได้เจรจากับ EMC เพื่อขอซื้อกิจการทั้งหมด ซึ่งหากเป็นจริงด้วยมูลค่ากิจการของ EMC ตามราคาหุ้นปัจจุบันที่อยู่ราว 50,000 ล้านดอลลาร์ จะทำให้ดีลนี้กลายเป็นดีลควบรวมกิจการในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด

อย่างไรก็ตาม Arik Hesseldahl จาก Re/code รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลต่างออกไป โดยบอกว่า Dell มีการเจรจากับ EMC จริง แต่เป็นการขอซื้อเฉพาะส่วนธุรกิจสตอเรจแบบ VNX ซึ่งมีมูลค่าราว 16,500 ล้านดอลลาร์ โดยดีลนี้ดูสมเหตุสมผลกับ Dell มากกว่า เพราะสตอเรจแบบ VNX นั้นเน้นจับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่ง Dell เคยพยายามเข้าสู่ตลาดนี้ด้วยการซื้อ 3PAR แต่จบที่ HP เป็นผู้ชนะในการประมูล

ปัจจุบัน Dell เป็นบริษัทที่นอกตลาดหุ้น ทำให้การตัดสินใจควบรวมกิจการใดๆ สามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น

ที่มา: WSJ และ Re/code