Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (Federal Trade Commission หรือ FTC) ลงมติ 4-0 ขวางดีล NVIDIA ซื้อกิจการ Arm มูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ตามความคาดหมาย ด้วยเหตุผลว่าการซื้อกิจการจะทำให้เกิดการกีดกันคู่แข่ง ปิดกั้นการแข่งขันและนวัตกรรม

FTC ให้เหตุผลว่าโมเดลธุรกิจของ Arm คือการขายไลเซนส์และเทคโนโลยีให้ผู้ผลิตชิปรายต่างๆ ซึ่งเป็นคู่แข่งของ NVIDIA ด้วย และบริษัทเหล่านี้ก็แชร์ความลับทางการค้ากลับไปให้ Arm เช่นกัน ดังนั้น Arm ต้องรักษาความเป็นกลาง หาก NVIDIA กลายเป็นเจ้าของ Arm ย่อมทำให้สภาวะนี้เสียไป และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมจำนวนมาก เช่น ระบบรถยนต์ไร้คนขับ, การ์ดเครือข่ายรุ่นใหม่ที่เป็น DPU SmartNIC และซีพียู Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

eBay แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ เข้าซื้อ Sneaker Con ผู้พัฒนาระบบตรวจสอบรองเท้าสนีกเกอร์ว่าเป็นของแท้หรือไม่ ซึ่งทั้งสองบริษัทต่างมีบริการร่วมกันมาก่อนแล้ว โดยผู้ที่ซื้อรองเท้าในราคา 100 เหรียญขึ้นไป Sneaker Con ช่วยตรวจสอบให้อีกชั้นหนึ่งก่อนจะถึงมือลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

Booking Holdings ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Etraveli Group ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการจองเที่ยวบินโดยสาร โดยได้รับเงินทุนจาก CVC Capital Partners มูลค่าดีลราว 1,630 ล้านยูโร

ปัจจุบัน Etraveli เป็นพาร์ทเนอร์ด้านระบบจองเที่ยวบินโดยสาร บนแพลตฟอร์มของ Booking อยู่แล้ว ผู้บริหารระบุว่าหลังสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ Booking มองเห็นโอกาสเติบโตในธุรกิจนี้ หลังดีลนี้สิ้นสุดแบรนด์ต่าง ๆ ในเครือของ Etraveli จะยังคงดำเนินงานอิสระต่อไปภายใต้แบรนด์เดิม

Tags:
Node Thumbnail

Quest Software บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์บริหารจัดการด้านความปลอดภัยองค์กร, คลาวด์ และฐานข้อมูล สำหรับลูกค้าองค์กร ประกาศบรรลุข้อตกลง ให้กลุ่มทุน Clearlake Capital เข้ามาซื้อกิจการต่อจาก Francisco Partners เจ้าของปัจจุบัน (ซึ่งซื้อต่อจาก Dell เมื่อปี 2016)

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ The Wall Street Jounal อ้างตัวเลขที่ราว 5,400 ล้านดอลลาร์

Quest Software ก่อตั้งเมื่อปี 1987 เน้นพัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชันสำหรับลูกค้าองค์กร มีผลิตภัณฑ์เด่น อาทิ OneLogin, Platform Management for Microsoft, Toad, Foglight, erwin และ NetVault

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศเข้าซื้อ BRD ผู้พัฒนากระเป๋าเก็บเหรียญคริปโตโดยไม่เปิดเผยมูลค่า เพื่อนำทีมมาพัฒนา Coinbase Wallet

BRD เปิดให้บริการกระเป๋าเงินคริปโตบนมือถือมาแล้ว 7 ปี และปัจจุบันมีผู้ใช้ราว 10 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งจุดเด่นของ BRD คือเป็นกระเป๋าเก็บเหรียญคริปโตแบบ self-custody (ผู้ถือคริปโตเป็นเจ้าของกระเป๋าเอง ไม่ได้ฝากไว้กับบุคคลที่สาม) โดยเริ่มแรก BRD เก็บได้เฉพาะบิตคอยน์ และค่อย ๆ ขยายมารองรับเหรียญอีกจำนวนมาก พร้อมทั้งจับมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อให้บริการซื้อ ขาย และแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Harmonix สตูดิโอเกมดนตรีผู้สร้างเกม Guitar Hero, Rock Band และ Dance Central โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงมาพัฒนาฟีเจอร์ด้านดนตรีในเกม Fortnite

Epic Games มีแนวทางผลักดัน Fortnite กับงานสายดนตรีมายาวนาน มีคอนเสิร์ตของศิลปินดังหลายคนไปแสดงใน Fortnite และประสบความสำเร็จอย่างสูง จึงต้องการเดินหน้าในสายนี้ต่อ และซื้อ Harmonix ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมดนตรีชื่อดังเข้ามาในเครือ

เกมของ Harmonix ที่กำลังพัฒนาอยู่ เช่น Rock Band 4 รวมถึง DLC ของเกมอื่นๆ จะยังพัฒนาไปตามปกติ และ Harmonix สัญญาว่าเกมทั้งหมดจะยังขายบน Steam เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Ericsson ประกาศซื้อกิจการ Vonage บริษัท VoIP สัญชาติอเมริกันในราคา 6.2 พันล้านดอลลาร์ จ่ายด้วยเงินสดทั้งหมด คาดว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้นในครึ่งแรกของปี 2022

Vonage ก่อตั้งในปี 2001 ถือเป็นบริษัทโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตยุคแรกๆ โดยให้บริการทั้งระบบโทรศัพท์บ้านและสำนักงาน บริษัทขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2006 (ตัวย่อ VG) และค่อยๆ เติบโตผ่านการซื้อกิจการ และการขยายธุรกิจมายังกลุ่มลูกค้าองค์กร เช่น ระบบคอลล์เซ็นเตอร์ และ unified communication

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เข้าซื้อ Scanline VFX สตูดิโอในมิวนิก เยอรมนีโดยไม่เปิดเผยมูลค่าดีล โดย Scanline VFX เป็นผู้อยู่เบื้องหลังวิชวลเอฟเฟกต์ในซีรีส์ดังหลายเรื่องอย่าง Stranger Things, Cowboy Bebop รวมถึงหนัง Marvel, DC หลายๆ เรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Tile ผู้ผลิตแท็กติดอุปกรณ์เชื่อมต่อด้วยบลูทูธสำหรับค้นหาตำแหน่งสิ่งของ ประกาศขายธุรกิจให้กับ Life360 ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มความปลอดภัยสำหรับครอบครัว โดยมูลค่าดีลอยู่ที่ 205 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จในต้นปี 2022 โดยไม่เปลี่ยนแปลงทีมผู้บริหารเดิม และแบรนด์ Tile ยังคงใช้ต่อไป

Tile พัฒนาแท็กติดตามสิ่งของมาระยะหนึ่งแล้ว ก่อนที่แอปเปิลหรือกูเกิลจะลงมาเล่นตลาดนี้ โมเดลรายได้นอกจากการขายฮาร์ดแวร์ ยังมี subscription เพื่อเข้าถึงบริการเสริมพิเศษอีก

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานโทรคมนาคมในสหรัฐฯที่เทียบได้กับ กสทช. ในประเทศไทย โหวตให้การรับรองการควบรวมกิจการของ Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในสหรัฐฯ และ Tracfone บริษัทผู้ให้บริการระบบเติมเงินมือถือด้วยมูลค่าดีล 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งประกาศเข้าซื้อกันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดย FCC ให้เงื่อนไขผูกมัดในการควบรวมว่า บริการของ Tracfone จะต้องยังเข้าถึงได้โดยเฉพาะสำหรับผู้มีรายได้น้อย และต้องสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าที่มีอยู่เดิมของ Tracfone จะต้องไม่ถูกทอดทิ้งในช่วงการเปลี่ยนผ่าน FCC ระบุด้วยว่า Verizon ต้องคงไว้ซึ่งแพ็กเกจผลิตภัณฑ์และบริการ 5G ที่ราคาไม่แพงให้กับลูกค้า Tracfone ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Findaway ผู้ให้บริการและจัดจำหน่าย Audiobook หรือหนังสือเสียง โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า บริการของ Findaway จะจับคู่ผู้แต่งหนังสือกับผู้บรรยาย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดว่า Spotify จะขาย Audiobook อย่างไร

Gustav Söderström หัวหน้าฝ่าย R&D ของ Spotify กล่าวถึงดีลนี้ว่า Spotify ต้องการเป็นแพลตฟอร์มของทุกรูปแบบเนื้อหาเสียง การซื้อกิจการ Findaway จะทำให้ Spotify เข้าสู่บริการ Audiobook เพิ่มเติม

ช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ Spotify ได้ขยายพื้นที่นอกจากการฟังเพลง มาสู่การฟังสื่ออื่น เช่นพอดคาสต์จากการซื้อกิจการ Gimlet และ Anchor และล่าสุดก็คือ Findaway

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศซื้อกิจการ Weta Digital บริษัทวิชวลเอฟเฟคต์สัญชาตินิวซีแลนด์ ที่ก่อตั้งโดย Peter Jackson ผู้กำกับภาพยนตร์ The Lord of the Rings ในราคา 1.625 พันล้านดอลลาร์

Weta Digital ก่อตั้งเมื่อปี 1993 มีผลงานทำวิชวลเอฟเฟคต์ (VFX) ให้กับภาพยนตร์ของ Peter Jackson ทุกเรื่อง เช่น The Lord of the Rings, King Kong, The Hobbit แต่ก็รับงานเอฟเฟคต์ให้ภาพยนตร์ค่ายอื่นๆ ด้วย เช่น The Avengers, Justice League, Planet of the Apes, The Hunger Games

Tags:
Node Thumbnail

McAfee ประกาศบรรลุข้อตกลงขายกิจการทั้งหมด ให้กับกลุ่มนักลงทุน ประกอบด้วย Advent, Permira, Crosspoint Capital, CPP Investments กองทุนของประเทศแคนาดา, GIC และ ADIA ที่ราคา 26.00 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่าดีลรวมกับหนี้สินของ McAfee คิดเป็นราว 14,000 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขนี้สูงกว่าที่มีข่าวลือเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าอยู่ราว 10,000 ล้านดอลลาร์

Peter Leav ซีอีโอ McAfee กล่าวว่าดีลนี้เป็นการส่งต่อโซลูชันความปลอดภัยของ McAfee ในฐานะผู้นำตลาด พนักงานที่มีความสามารถ ตลอดจนลูกค้าและพาร์ทเนอร์ให้กับเจ้าของใหม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากหลายสำนักข่าวว่า McAfee ใกล้ปิดดีลเพื่อขายกิจการให้กับบริษัทการลงทุน Advent International and Permira หลังจากที่บริษัทเพิ่งกลับเข้าตลาดหุ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งหากดีลนี้เจรจาสำเร็จ McAfee ก็จะออกจากตลาดหุ้นอีกครั้ง ทั้งนี้คาดว่าดีลจะประกาศเป็นทางการในวันจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมชื่อบริษัทไต้หวัน VIA Technologies ในฐานะผู้สร้างซีพียู x86 อีกค่ายกันไปแล้ว แต่จริงๆ แล้ว VIA ยังอยู่ในตลาดซีพียู x86 แต่เน้นซีพียูประหยัดพลังงานสำหรับอุปกรณ์ฝังตัว เช่น ตระกูล C7, Nano, Eden (ธุรกิจอื่นๆ ของ VIA เน้นไปที่บอร์ด ชุดพัฒนาสำหรับรถยนต์ เครื่องจักร กล้องติดรถยนต์)

รากเหง้าของ VIA ในโลกซีพียู มีที่มาจากการซื้อกิจการบริษัทอเมริกันสองครั้งคือ Cyrix และ Centaur Technology ในปี 1999 เหมือนกัน ปัจจุบัน Centaur ยังเป็นแกนกลางในการพัฒนาซีพียู x86 รุ่นใหม่ๆ ของ VIA

Tags:
Node Thumbnail

J&T Express บริษัทขนส่งสินค้าจากอินโดนีเซีย ประกาศซื้อกิจการส่วนธุรกิจขนส่งสินค้า Best Express ในจีน จาก Best Inc โดย Steven Fan ซีอีโอ J&T บอกว่าดีลนี้จะเสริมกลยุทธ์ด้านซัพพลายเชนในจีนให้กับบริษัท เนื่องจากได้โครงสร้างพื้นฐานการขนส่งที่ Best มีอยู่ก่อนแล้ว

ทั้งนี้ Best Inc ระบุว่าดีลดังกล่าวเป็นเฉพาะบริการขนส่งสินค้าเท่านั้น ไม่รวมธุรกิจอื่นในเครือ เช่น บริหารจัดการซัพพลายเชน การขนส่งสินค้าทางไกล คาร์โก้ และธุรกิจนอกจีน

Tags:
Node Thumbnail

Meta หรือ Facebook เก่า เริ่มลุยงาน Metaverse ด้วยการเข้าซื้อบริษัท Within ผู้สร้างแอป Supernatural แอปเกมฟิตเนสที่ใช้แว่น VR สวมให้เหมือนเรากำลังออกกำลังกายอยู่ในอีกโลกหนึ่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ Within มาช่วยปรับปรุงฮาร์ดแวร์ใน Meta's Reality Labs เพื่อรองรับแอปฟิตเนส VR ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Zendesk แพลตฟอร์มบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Momentive เจ้าของ SurveyMonkey โดยใช้วิธีแลกหุ้น ซึ่งผู้ถือหุ้น Momentive 1 หุ้น จะได้หุ้นของ Zendesk 0.225 หุ้น

Mikkel Svane ซีอีโอ Zendesk พูดถึงดีลดังกล่าวว่า SurveyMonkey เป็นแบรนด์ที่โดดเด่น ที่ตลาดให้การยอมรับ การได้ทีมมาร่วมงานกับ Zendesk จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้บริษัทมุ่งสู่การเป็นแพลตฟอร์ม Customer Intelligence ที่มีเครื่องมือครบทุกด้าน

ในสไลด์นำเสนอการซื้อกิจการ Zendesk อธิบายว่า Zendesk คือส่วนที่คอยฟังและทำตามคำขอลูกค้า ส่วน SurveyMonkey ทำหน้าที่ค้นหาความคิดและความรู้สึกของลูกค้า เมื่อรวมกันจึงสามารถประสานเพื่อทำให้เข้าใจลูกค้าได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศซื้อกิจการ McD Tech Labs บริษัทเทคโนโลยีของ McDonald’s ที่พัฒนาระบบรับออเดอร์อัตโนมัติ (Automated Order Taking - AOT) ที่ใช้ AI รับฟังคำสั่งเสียงจากลูกค้าในระบบไดรฟ์ทรู แทนการใช้คนแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

McD Tech Labs เกิดจากการที่ McDonald's ซื้อกิจการบริษัท Apprente ในปี 2019 เพื่อพัฒนา AI ฟังคำสั่งซื้อของลูกค้า โดย McDonald's ระบุว่าการขายกิจการครั้งนี้ไม่ได้เป็นการเลิกทำ AOT แต่เป็นการโอนทีมด้าน AI ไปให้กับ IBM ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มากกว่า มีสเกลในการขยายร้านอาหารที่รองรับสูงกว่า (McD Tech Labs จะเข้าไปอยู่ใต้ IBM Watson) และทั้งสองบริษัทจะยังพัฒนา AOT ร่วมกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Scopely บริษัทเกมบนมือถือ ประกาศบรรลุข้อตกลงกับ Sony Pictures Entertainment (SPE) เพื่อซื้อกิจการ GSN Games แผนกเกมของ Game Show Network ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ PSE ที่มูลค่าดีลประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ โดยจ่ายครึ่งหนึ่งเป็นเงินสด ที่เหลือเป็นหุ้นบุริมสิทธิ

ดีลนี้ Scopely บอกว่าจะช่วยเพิ่มเกมในพอร์ตโฟลิโอของบริษัท โดยเกมของ Scopely ที่มีอยู่อาทิ Star Trek Fleet Command, MARVEL Strike Force, Scrabble GO ส่วนเกมของ GSN Games อาทิ Solitaire TriPeaks และ Bingo Bash

GSN Games ก่อตั้งในปี 2007 ซึ่งเป็นการขยายแบรนด์ Game Show Network ออกมาสู่ธุรกิจเกม โดยเน้นที่เกมบนมือถือแนว Free-to-play เติบโตทั้งจากเกมที่ในมือ และผ่านการซื้อกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Pinterest อยู่ในระหว่างขั้นตอนการเจรจา เพื่อขายกิจการให้ PayPal โดยตัวเลขนั้นมีสำนักข่าว Bloomberg ที่ระบุว่าอยู่ราว 70 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งจะทำให้มูลค่ากิจการ Pinterest ในดีลนี้อยู่ที่ 39,000 ล้านดอลลาร์

ตัวแทนของทั้ง Pinterest และ PayPal ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

แหล่งข่าวของ CNBC บอกว่า การเติบโตของ Shopify ที่ขยายจากอีคอมเมิร์ซมาสู่ระบบฟินเทคของตนเอง ทำให้ PayPal ต้องมองหากิจการที่จะซื้อเข้ามาเติมส่วนอีคอมเมิร์ซ จึงมาจบที่ Pinterest นั่นเอง

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทฟินเทคชื่อดัง Stripe ประกาศเข้าซื้อบริษัท Recko แพลตฟอร์มที่เน้นพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการเงินจากประเทศอินเดีย เพื่อขายธุรกิจระบบชำระเงินออกไปยังธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Recko เริ่มดำเนินธุรกิจในปี 2017 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย โดย Recko เน้นทำแพลตฟอร์มเพื่อให้ภาคธุรกิจติดตามและกระทบยอดการชำระเงินแบบอัตโนมัติ (automate payment reconciliation) เพื่อช่วยลดงานทางบัญชี ปัจจุบัน Recko มีลูกค้าธุรกิจชื่อดังหลายราย เช่น Deliveroo, Meesho, PharmEasy

การเข้าซื้อครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Stripe บุกตลาดอินเดีย โดย Stripe จะนำ Recko อินทิเกรตกับ payment stack และเป็นอีกครั้งหนึ่งของการขยายกิจการ Stripe ออกจากระบบชำระเงินซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ Ally.io ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ OKR (Objectives and key results) ให้กับองค์กร โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

ทีมงานของ Ally จะเข้ามาร่วมทีมกับ Microsoft Viva ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์สำหรับบริหารจัดการประสบการณ์สำหรับพนักงานในองค์กร

Kirk Koenigsbauer ผู้บริหารไมโครซอฟท์กล่าวว่า รูปแบบการทำงานแบบไฮบริดสร้างความท้าทายในการบริหารจัดการองค์กร ในการสื่อสาร และให้พนักงานมีเป้าหมายร่วมกัน ซึ่ง Ally.io เป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ และใช้งานได้ง่าย รองรับการวัดผลแบบ OKR ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศขายธุรกิจเครือข่ายโฆษณาบนมือถือ MoPub ให้กับ AppLovin บริษัทผู้พัฒนาเกมและแพลตฟอร์มโฆษณา โดย AppLovin จะจ่ายเป็นเงินสดมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ สำหรับดีลนี้

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter กล่าวว่าการขายธุรกิจ MoPub นี้ เพื่อให้บริษัทได้โฟกัสและแสดงความมั่นใจกับผลิตภัณฑ์หลักและแผนงานในอนาคตต่อไป ทั้งนี้ธุรกิจของ MoPub มีรายได้ 188 ล้านดอลลาร์ ในปี 2020 คิดเป็น ประมาณ 5% ของรายได้รวมทั้งหมดของ Twitter

Twitter ซื้อกิจการ MoPub มาเมื่อปี 2013 ด้วยมูลค่าราว 350 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศบรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการ Veoneer ผู้พัฒนาระบบช่วยเหลือการขับขี่รถ (ADAS) จากสวีเดน ตามที่บริษัทเคยยื่นข้อเสนอก่อนหน้านี้ เป็นมูลค่ารวมประมาณ 4,500 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าราคาที่ Magna บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากแคนาดาได้ยื่นเสนอไปก่อน แต่บริษัทไม่ได้ให้ข้อเสนอใหม่ที่สูงกว่า ดีลนี้จึงจบที่ Qualcomm

ทั้งนี้ Veoneer จะต้องจ่ายเงินค่ายกเลิกข้อตกลงให้ Magna เป็นเงินราว 110 ล้านดอลลาร์

Pages