Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการขายเกมแบบดิจิทัลแล้ว PlayStation Store ยังมีขายภาพยนตร์และซีรีส์แบบดิจิทัลเพื่อให้เกมเมอร์ได้ดูบน PlayStation อยู่สักระยะหนึ่ง ก่อนเลิกไปในปี 2021 โดยให้เหตุผลว่าพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปสมัครบริการสตรีมมิ่งแทน

อย่างไรก็ตาม โซนี่เพิ่งออกประกาศว่าซีรีส์และรายการทีวีของค่าย Discovery จะถูกลบออกจากระบบในวันที่ 31 ธันวาคม 2023 แม้เป็นรายการที่ลูกค้าจ่ายเงินซื้อไปแล้วก็ตาม ด้วยเหตุผลแบบสั้นๆ ว่าเป็นข้อตกลงระหว่างโซนี่กับ Discovery

Tags:
Node Thumbnail

Sony Electronics ร่วมมือกับสำนักข่าว Associated Press (AP) และ Camera Bits ผู้ให้บริการ Photo Mechanic แอปแท็กและตรวจสอบข้อมูล metadata ของภาพ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบซอฟต์แวร์ตรวจสอบความถูกต้องของภาพถ่าย เพื่อป้องกันการใช้ Generative AI ปรับแต่งภาพ

ภาพถ่ายที่ถูกถ่ายผ่านกล้อง Sony จะถูกสแตมป์ด้วยลายเซ็นดิจิทัล (machine-based digital signature) ใน metadata ตั้งแต่ถ่ายภาพ เพื่อง่ายต่อการยืนยันว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ถูกปรับแต่งใดๆ จาก AI โดยเป้าหมายเบื้องต้นเอาไว้สำหรับนักข่าว ที่ต้องการเพิ่มความน่าเชื่อถือของงานว่าถ่ายจากเหตุการณ์จริง ไม่มี AI เข้ามาเกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเกมพกพา PlayStation Portal เตรียมวางขายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้แล้ว (ในไทยยังไม่มีกำหนด) แน่นอนว่าบรรดาสื่อต่าง ๆ ในต่างประเทศก็ได้เครื่องไปรีวิวแล้ว ซึ่งเสียงจากสื่อส่วนใหญ่บอกว่า PlayStation Portal เป็นเครื่องเกมพกพาที่ชวนสับสนที่สุดเครื่องหนึ่ง และเป็นเพียงแค่เครื่องเกมสำหรับ Remote Play เล่นเกมใน PS5 ที่ได้ฟีเจอร์จากจอย Dual Sense มาเต็มระบบเท่านั้น ซึ่งมีตัวอย่างการรีวิวจากบรรดาสื่อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้อาจจะเป็นปีที่เงียบเหงาที่สุดปีหนึ่งของ PlayStation เนื่องจากมีเกมระดับ AAA ออกเกมเดียวคือ Marvel’s Spider-Man 2 ส่วนปีหน้าที่เปิดตัวไปแล้วมี 3 เกมคือ Rise of the Ronin ของ Team Ninja, Marvel’s Wolverine ของ Insomniac Games และ Death Stranding 2 ของ Kojima Production (2 รายหลังยังไม่ชัวร์ว่าจะออกปี 2024 ไหม)

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) รายงานในผลประกอบการล่าสุดของบริษัทว่าเตรียมปล่อยเกมประเภท Live Service จำนวน 12 เกมในช่วงท้ายปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคมปี 2026

ก่อนหน้านี้ทีมผู้บริหารของ PlayStation เคยออกมายืนยันว่าบริษัทร่วมมือกับ Bungie เพื่อพัฒนากระบวนการรีวิวคุณภาพเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ ทำให้บางเกมต้องลดขนาดลงเพื่อรักษาคุณภาพไว้

ล่าสุด Hiroki Totoki ประธานของ Sony และ COO ดูเหมือนจะออกมายืนยันกลาย ๆ ว่ากระบวนการรีวิวนี้ส่งผลให้บางเกมถูกเลื่อนออกไปเพื่อให้คุณภาพของเกมดีขึ้น มี 6 จากทั้งหมด 12 เกมจะวางขายภายในปีงบประมาณ 2025 ส่วนอีก 6 เกมที่เหลือจะต้องใช้เวลาพัฒนาต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานผลประกอบทางการเงินล่าสุดของ Sony มีการกล่าวถึงการยอดขายของเกม Marvel’s Spider-Man 2 บน PS5 ตั้งแต่ 20 ตุลาคม ถึง 30 ตุลาคม โดย Sony ระบุว่ายอดขายของเกม ทะลุ 5 ล้านชุดเรียบร้อยแล้ว

Marvel’s Spider-Man 2 ถือเป็นเกมที่ทำยอดขายได้เร็วมาก และเป็นเกมของ Sony ที่ทำยอดขายเร็วที่สุดในช่วง 24 ชั่วโมงแรก แต่สถิติยอดขาย 1 สัปดาห์ยังเป็นของ God of War: Ragnarok ที่ทำยอดขายไว้ที่ 5.1 ล้านชุดอยู่ดี

ด้าน Insomniac Games ผู้พัฒนาเกมก็ประกาศยอดขายอย่างเป็นทางการผ่าน X และขอบคุณชุมชนที่คอยอุดหนุน และช่วยให้พวกเขามาถึงจุดนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนกันยายน ยอดขายรวมเพิ่มขึ้น 8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 2.8286 ล้านล้านเยน และมีกำไรสุทธิ 2.001 แสนล้านเยน ลดลง 29% โดยโซนี่บอกว่าภาพรวมยอดขายเติบโตจากธุรกิจเกม ภาพยนตร์ และเพลง ขณะที่กลุ่มสินค้าความบันเทิงยอดขายลดลง ส่วนกำไรนั้นกระทบจากธุรกิจเซ็นเซอร์กล้องและบริการด้านการเงิน

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ส่งข้อความแจ้งผู้ใช้ PS5 และ PS4 ว่าการเชื่อมต่อเพื่อโพสต์คลิปหรือภาพไปยัง X หรือ Twitter เดิม จะไม่สามารถใช้งานได้กับคอนโซลอีกต่อไป ฟีเจอร์ที่ตัดออกนี้รวมถึงการดูคอนเทนต์บน X ผ่านคอนโซลด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลตั้งแต่ 13 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องเกม PlayStation 5 โมเดลได้เริ่มถึงมือบรรดานักแงะนักวิเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าโมเดลทั้งทีต้องไม่พลาดที่จะเปรียบเทียบกับโมเดลดั่งเดิม ซึ่งแม้ว่า PS5 โมเดลใหม่จะมีการออกแบบที่เพรียวบางขึ้น แต่ขนาดของตัวเครื่องกลับไม่ได้เล็กลงไปเท่าไหร่ (โมเดลใหม่เตี้ยกว่าเล็กน้อย) เมื่อเทียบกับ PS5 โมเดลเก่า

ยูทปช่อง Dave2D ได้วิเคราะห์ PS5 โมเดลใหม่ โดยเริ่มจากขนาดที่กันจอนของเครื่อง และฝาครอบด้านนอกแบบใหม่ที่มีพื้นผิวแบบกึ่งด้าน (Matte) และกึ่งเงา (Glossy) ทำให้ฝาแบบเก่าไม่สามารถใช้ได้กับเครื่องโมเดลใหม่ เนื่องจากมีแผงแยกกัน 4 ชิ้น ด้านน้ำหนักเครื่องโมเดลเดิมมีน้ำหนัก 3.9 กก. และ 3.3 กก. ในแบบใส่แผ่น และดิจิทัลตามลำดับ ส่วนโมเดลใหม่มีน้ำหนัก 3.2 กก. และ 2.6 กก.

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) บริษัทแม่ของ PlayStation ได้ทำข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ iSIZE ซึ่งเป็นบริษัที่เชี่ยวชาญด้าน Deep Learning สำหรับการปรับปรุงคุณภาพวิดีโอ เพื่อลดบิตเรตลงแต่ได้คุณภาพของไฟล์วิดีโอดีขึ้น โดย SIE ไม่ได้ระบุมูลค่าการเข้าซื้อกิจการแต่อย่างใด

Ueli Gallizzi รองประธานอาวุโสของ SIE แผนก Future Technology Group กล่าวในแถลงการณ์ว่า การซื้อกิจการ iSIZE จะทำให้ Sony Interactive Entertainment มีความเชี่ยวชาญด้านประมวลผลวิดีโอมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวิจัย และพัฒนาของบริษัทตลอดจนบริการวิดีโอ และสตรีมมิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation ออกโปรโมชันพิเศษชื่อ 11.11 Festival เริ่มตั้งแต่ 3 ถึง 16 พฤศจิกายนนี้ ลดราคาสินค้าสูงสุด 4,200 บาท โดยมีสินค้าต่าง ๆ ที่ลดราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Eric Lempel ผู้บริหารของ Sony และรองประธานอาวุโสของ PlayStation ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า PlayStation Portal ที่กำลังจะวางขายนั้นไม่ได้ออกแบบมาเป็นคู่แข่งกับ Nintendo Switch หรือ Steam Deck แม้หน้าตาจะคล้ายกัน แต่ PlayStation Portal มีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่าง และเป็นเครื่องเกมสำหรับผู้ใช้งาน PlayStation ที่ไม่เหมือนใคร เพราะ Switch และ Steam Deck เป็นเครื่องเกมแบบเอกเทศในขณะที่ PlayStation Portal ต้องมี PS5

Tags:
Node Thumbnail

หลัง PlayStation ประกาศขึ้นราคา PlayStation Plus ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนที่ผ่านมาทั่วโลก ผู้บริหาร PlayStation เพิ่งให้สัมภาษณ์พูดถึงเรื่องนี้เป็นครั้งแรก โดยเป็น Eric Lempe รองประธานอาวุโสของบริษัท ให้สัมภาษณ์กับเว็บ Barron's

Lempe ให้เหตุผลเรื่องนี้ว่า บริษัทต้องปรับราคาขึ้นตามสภาพตลาด เหมือนกับทุกๆ อย่างบนโลก พร้อมแก้ตัวว่าบริษัทก็ไม่ได้ขึ้นราคาพร้อมๆ กันกว่า 85% ของประเทศที่ให้บริการมาเป็นระยะเวลาหลายปี โดยครั้งสุดท้ายคือปี 2017 ซึ่งแตกต่างจากบริการ subscription เจ้าอื่นๆ ที่ขึ้นราคาเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation 5 โมเดลใหม่มีฟังก์ชันอย่างการถอดหรือใส่ไดร์ฟอ่านแผ่น Ultra Blu-ray ได้ แต่ล่าสุดมีเกมเมอร์พบว่าไดร์ฟอ่านแผ่นแบบใหม่นี้ต้องต่ออินเตอร์เน็ตก่อนเพื่อเชื่อมไดร์ฟเข้ากับตัวเครื่อง PS5 ครั้งแรก

คำอธิบายนี้มาจากตัวหนังสือตัวเล็ก ๆ ที่ระบุตรงข้างหลังกล่องของ PS5 Bundle ที่มาพร้อมเกม Call of Duty Modern Warfare 3 โดยระบุว่า “Internet connection required to pair Disc Drive and PS5 console upon setup.”

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดเผยว่าเกม Marvel’s Spider-Man 2 ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Imsomniac สามารถทำยอดขาย 2.5 ล้านชุดได้ใน 24 ชั่วโมงแรกที่วางขาย ถือเป็นเกมเปิดตัวที่มียอดขายสูงสุดของ PlayStation Studios ในเครือโซนี่เอง

สถิติเกมเปิดตัวสวยหรูเกมอื่นๆ ของโซนี่คือ God of War: Ragnarök 5.1 ล้านชุดใน 1 สัปดาห์แรก และ The Last of Us Part 2 ขายได้ 4 ล้านชุดใน 3 วันแรก ต้องรอดูกันว่า Spider-Man 2 จะทำยอดขายได้แค่ไหนใน 3 วันแรกที่วางขาย

Marvel's Spider-Man 2 ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 91/100 ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในแง่เสียงวิจารณ์ ส่วนยอดขายก็มีสัญญาณเริ่มต้นที่ดีมาก สถิติยอดขายรวมของภาคแรกทำไว้ที่ 33 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone น่าจะเคยเห็นผ่านตาบ้างสำหรับอาคาร Sphere ในลาสเวกัส อาคารทรงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งเพิ่งเปิดใช้งานเมื่อปลายเดือนกันยายน มีจุดเด่นคือภายนอกติดตั้งจอ LED ความละเอียดสูงโดยรอบ ทำให้เป็นลูกเล่นใช้แสดงภาพขนาดยักษ์ และเป็นที่แสดงไอเดียของโฆษณาต่าง ๆ

มีรายงานว่าตอนนี้ก็ถึงคราวบริษัทเทคโนโลยีเริ่มซื้อโฆษณากับจอของ Sphere แล้ว เริ่มที่ไมโครซอฟท์ซื้อโฆษณา Xbox ด้วยการนำเสนอเกมต่าง ๆ แบบ 3D จากนั้นในวันต่อมาโซนี่ก็ซื้อโฆษณาบน Sphere เช่นกัน เพื่อโปรโมต Spider-Man 2

มีข้อมูลไม่เป็นทางการว่าราคาซื้อโฆษณาบน Sphere นั้น สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 450,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานของ PlayStation หลายคนประกาศผ่าน LinkedIn/Twitter ของตัวเอง ว่าโดนปลดออกจากบริษัท

พนักงานเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นสายงานอาร์ต ทำงานออกแบบและกราฟิกในเกมหลายเกมของโซนี่ โดยอยู่ในสังกัด Visual Arts Group หรือ PlayStation Studios Visual Arts ในเมืองซานดิเอโก มีผลงานช่วยสนับสนุนสตูดิโอเกมในสังกัดโซนี่ เช่น The Last of Us Part 1 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกับ PlayStation 5 โมเดลใหม่ที่ขนาดเล็กลง 30% ในวันนี้ทาง PlayStation Blog ได้เปิดเผยราคาไทยแล้ว โดยเครื่องแบบ Digital ราคา 15,690 บาท และแบบ Ultra Blu-ray Disc Drive ราคา 18,690 บาท

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ร่วมกับ Logitech เปิดตัว Logitech G Adaptive Gaming Kit for Access controller ชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับ Access Controller จอย PS5 สำหรับคนพิการ ที่โซนี่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

โซนี่บอกว่าจอย Access Controller พัฒนาขึ้นมาโดยครอบคลุมการใช้งานของผู้เล่นจำนวนมาก แต่ยังมีผู้เล่นอีกบางส่วนที่มีความต้องการพิเศษ จึงร่วมมือกับ Logitech พัฒนาชิ้นส่วนเพิ่มเติมให้ปรับแต่ง Access Controller ได้มากขึ้น

ชุด Logitech G Adaptive Gaming Kit ราคา 79.99 ดอลลาร์ ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เริ่มให้บริการเล่นเกม PS5 ผ่านคลาวด์ สำหรับสมาชิก PlayStation Plus Premium ตามที่สัญญาไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน

ถึงแม้โซนี่มีบริการคลาวด์เกมมิ่งของตัวเอง (ชื่อเดิมคือ PlayStation Now ตอนหลังยุบรวมเข้ากับ PlayStation Plus) มานานมาก แต่กลับเล่นได้เฉพาะเกมจาก PS3/PS4 เท่านั้น การเล่นเกม PS5 จำเป็นต้องเล่นแบบดาวน์โหลดมาไว้ที่เครื่องอย่างเดียว

การสตรีมเกมรองรับความละเอียด 4 ระดับคือ 720p, 1080p, 1440p, 4K ที่เฟรมเรต 60 FPS และรองรับการแสดงผลแบบ HDR, ระบบเสียงสูงสุด 7.1 และรองรับการบันทึกวิดีโอตอนเล่นเกมความยาวสูงสุด 3 นาที

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกกันอีกสักเล็กน้อยสำหรับ PlayStation 5 โมเดลใหม่ ที่คราวนี้ Sony ตอบคำถามนี้ด้วยตัวเองกับประเด็นช่องเสียบ SSD M.2 ที่ยังไม่ได้ระบุว่ายังมีอยู่ไหมในรายละเอียดตอนเปิดตัว ล่าสุด Sony ได้ยืนยันกับ IGN ผ่านอีเมล์ว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงตรงส่วนนี้ใน PS5 โมเดลใหม่ ซึ่งหมายคำว่าผู้ใช้งานยังคงแกะฝาหลังของเครื่องติดตั้ง SSD M.2 เพื่อเพิ่มความจุให้ PS5 ได้เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว เครื่อง PS5 โมเดลใหม่ที่มีขนาดเล็กลง (แต่อย่าเรียกว่า PS5 Slim) มีรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องขาตั้งเครื่อง (stand) ที่ซับซ้อนขึ้นจากเดิม ดังนี้

  • ขาตั้งแนวตั้ง ที่โมเดลเดิมแถมมาให้ในชุด ต้องซื้อขาตั้งแบบใหม่เพิ่มเองในราคา 29.99 ดอลลาร์
  • ขาตั้งแนวนอน ของเดิมสามารถใช้ขาตั้งที่แถมมาได้ทั้งสองแนว แต่เมื่อโมเดลใหม่ไม่แถมขาตั้งตัวเต็มมาให้ ทำให้โซนี่แถม "ขาตั้งขนาดเล็ก" เป็นโลหะชิ้นเล็กๆ สำหรับค้ำเครื่องแนวนอนมาให้ด้วย (แม้ดูแปลกๆ สักหน่อยก็ตาม)
Tags:
Node Thumbnail

อยู่ ๆ ก็เปิดตัวกันแบบไม่ทันตั้งตัวกับ PlayStation 5 โมเดลใหม่ที่คราวตัวเครื่องจะเล็กลง 30% และมีน้ำหนักเบาขึ้น 18% และ 24% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ประสิทธิภาพชิปยังเท่าเดิม ไม่ได้แรงขึ้นแต่อย่างใด แต่ความจุสตอเรจ SSD เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ให้มาแค่ 825GB เพิ่มขึ้นเป็น 1TB

ดีไซน์เปลี่ยนจากของเดิมที่มีกรอบเครื่องแบ่งเป็น 2 ชิ้นด้านซ้ายขวา โมเดลใหม่แบ่งเป็น 4 ชิ้น โดยมีจุดตัดที่ครึ่งบนและครึ่งล่างของเครื่อง กรอบครึ่งบนเป็นผิวมัน (glossy) ส่วนกรอบครึ่งล่างเป็นผิวด้าน (matte)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Sony ได้เปิดตัว Sony Xperia 5 V โทรศัพท์มือถือเรือธงตัวที่ 2 ของปี วันนี้ทาง Sony ไทยได้ประกาศวันวางจำหน่าย และราคา โดย Sony Xperia 5 V พร้อมวางจำหน่ายในราคา 39,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Sony เคยเปิดตัว Bravia Core ที่เป็นบริการดูภาพยนตร์สตรีมมิ่งของ Sony ที่จำกัดเฉพาะในอุปกรณ์ของ Sony อย่าง ทีวี Bravia และ โทรศัพท์ Xperia โดยคราวนี้ Sony ประกาศขยายบริการมาสู่เครื่องเกมคอนโซล PS5 และ PS4 พร้อมเปลี่ยนชื่อบริการเป็น Sony Picture Core และเปิดให้ใช้งานใน 23 ประเทศทั่วโลก ยังไม่มีประเทศไทย

Pages