Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศไลน์อัพเกมของ PlayStation VR 2 จำนวนทั้งหมด 37 เกม เพิ่มขึ้นจากรายชื่อชุดแรก 11 เกมที่ประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022

เกมเด่นของโซนี่เองคือ Horizon Call of the Mountain และ Gran Turismo 7 ที่ประกาศไปแล้ว นอกจากนี้ยังมี Resident Evil Village, No Man's Sky, Cities VR, Jurassic World Aftermath Collection

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้ยื่นจดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 2009 เป็นระบบที่ถูกตั้งชื่อว่า "ระบบเปลี่ยนโฆษณาทีวี ให้เป็นเครือข่ายวิดีโอเกมแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ" ก่อนที่เพิ่งได้รับการรับรองเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

ภาพประกอบของสิทธิบัตร แสดงภาพของทีวี ที่เชื่อมต่อกับ Media Streaming Computer และ PS3 ที่เชื่อมกับ Interactive Commercial Service อีกที ที่คุยกับเซิร์ฟเวอร์ของเครือข่ายโฆษณาของบริการเคเบิลต่างๆ (ณ ตอนนั้น) เช่น NBC, CBS, Hulu หรือแม้แต่ MySpace

เมื่อโฆษณาขึ้นมา หากไม่ต้องการรับชม คนดูจะต้องเอ่ยชื่อของแบรนด์ที่ปรากฎในโฆษณานั้นออกมา เพื่อข้ามโฆษณาที่เหลือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในคีย์โน้ตงาน CES 2023 ของ Sony ที่พูดถึง PlayStation 5 มีช่วงหนึ่งที่ Jim Ryan ประธาน Sony Interactive Entertainment บริษัทแม่ของ PlayStation เปิดเผยว่า ช่วงเวลาที่ PlayStation 5 มีไม่พอขายได้จบลงแล้ว และหลังจากนี้ตัวเครื่องน่าจะหาซื้อง่ายกันมากขึ้นทั่วโลก

2 ปีที่ผ่านมาของการวางขาย PlayStation 5 แฟนเกมชาวไทยต้องรอลุ้นช่วงสั่งจองในแต่ละเดือนว่าจะกดซื้อทันหรือไม่ รวมถึงต้องลุ้นอีกต่อบ้างบางครั้งว่ากดไปแล้ว จะโดนแคนเซิลหรือไม่ ซึ่งก็เปิดช่องให้พ่อค้ารีเซลแห่ตุนของมาขายต่อแบบอัพราคาทำกำไรกันมานาน จนกระทั่งช่วงหลังที่ผ่านมานี้เองที่กระแสของพ่อค้ารีเซลเริ่มลดลงไป

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ขึ้นเวทีโซนี่งาน CES 2023 สั้นๆ มีข้อมูลอัพเดตดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sony Honda Mobility (SHM) บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่โซนี่ร่วมลงทุนกับฮอนด้า เปิดตัวแบรนด์ AFEELA และรถยนต์ต้นแบบที่งาน CES 2023 ตั้งเป้าวางขายจริงปลายปี 2025 และส่งมอบช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2026

ชื่อแบรนด์ AFEELA จะเป็นแบรนด์ที่ใช้สำหรับรถยนต์ แนวคิดมาจากความรู้สึก (feel) ที่เป็นแกนกลางระหว่างมนุษย์กับการเดินทาง รถยนต์รุ่นต้นแบบใช้ดีไซน์ที่สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมรถยนต์ จากเดิมที่เน้นพลังขับเคลื่อนและประสิทธิภาพ ไปสู่ซอฟต์แวร์ เครือข่าย และประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัว Project Leonardo คอนโทรลเลอร์พิเศษของ PS5 สำหรับผู้พิการ หน้าตาเป็นจอยวงกลมวางบนพื้น ไม่บังคับต้องถือจอย พร้อมมีคันโยกด้านข้าง จุดเด่นคือการปรับแต่งตำแหน่งปุ่มเองได้ตามต้องการของผู้ใช้แต่ละคน ที่มีข้อจำกัดแตกต่างกันไป

โซนี่ยังทำการบ้านฝั่งซอฟต์แวร์ รองรับการทำ button mapping (เช่น กดปุ่มเดียวเป็น R2+L2 สำหรับคนที่มีปัญหากดปุ่มพร้อมกันไม่ได้) และการทำ profile ของผู้เล่นสูงสุด 3 แบบ การใช้งานยังสามารถใช้จอย Leonardo เดี่ยว, ใช้สองจอยคู่กัน หรือจะใช้ร่วมกับจอย DualSense ด้วยก็ยังได้ (เช่น อาจให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวมาช่วยเล่นอีกจอย)

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้ว Sony จะต้องเปิดตัวไลน์ทีวี Bravia ใหม่ของแต่ละปีในงาน CES ต้นปี แต่ปีนี้ทางบริษัทยืนยันแล้วว่าจะแหวกขนบนี้ และไม่เปิดตัวในงาน CES 2023 อย่างไรก็ตาม Sony ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะเปิดตัวเมื่อไหร่

แต่ Sony ยังคงไปออกบูธและจัดงานที่ CES เหมือนเดิม ซึ่งของที่จะมาแทนที่ก็น่าจะเป็นแว่น PSVR2 ที่ใกล้จะวางขาย รวมถึงอาจจะมีการนำเสนอเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ที่พัฒนาร่วมกับทาง Honda เพิ่มเติมด้วย

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเกมแจกฟรีของ PlayStation Plus ประจำเดือนมกราคม 2023 มีเกมที่น่าสนใจคือ Fallout 76 ของค่าย Bethesda ซึ่งปัจจุบันคือเกมในสังกัดไมโครซอฟท์ และถือเป็นครั้งแรกที่มีเกมจากไมโครซอฟท์แจกบน PlayStation Plus ด้วย

การแจกเกมจากไมโครซอฟท์ในช่วงนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะทั้งสองบริษัทกำลังเปิดศึกกันเรื่องการควบรวม Activision Blizzard อย่างเต็มที่ และยังไม่มีข้อมูลเบื้องหลังจากทั้งสองฝั่งว่าการแจก Fallout 76 เกิดขึ้นได้อย่างไร (ในขณะที่ Starfield ที่เป็นของ Bethesda เหมือนกัน จะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของ Xbox)

Tags:
Node Thumbnail

Hideaki Nishino ผู้บริหารฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Sony Interactive Entertainment (SIE) ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเกม Famitsu ของญี่ปุ่น มีรายละเอียดของแว่น PSVR2 เพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้อาจไม่ใช่ประเด็นใหม่ แต่เป็นบันทึกที่ออกมาจากไมโครซอฟท์เอง โดยข้อมูลนี้ที่ถูกค้นพบจากเอกสารที่คณะกรรมการกำกับดูแลการแข่งขันและตลาด (CMA) ซึ่งได้สอบถามไมโครซอฟท์ จากดีลซื้อกิจการ Activision Blizzard ในรายละเอียดต่าง ๆ

โดยไมโครซอฟท์ระบุในเอกสารตอนหนึ่ง ว่าทางโซนี่เอง ก็ได้บล็อกเกมบางเกม โดยการทำข้อตกลงพิเศษกับผู้พัฒนาเกมบริษัทภายนอก ไม่ให้เกมนั้นลงแพลตฟอร์มของ Xbox ซึ่งมี 4 เกมที่ถูกระบุถึงคือ Final Fantasy VII Remake, Bloodborne, Final Fantasy XVI และ Silent Hill 2 Remastered ถึงแม้บางเกมเช่น Final Fantasy VII Remake ทาง Square Enix จะทิ้งเวลาระยะหนึ่งจึงนำลงพีซี แต่เกมก็จะไม่ลง Xbox อยู่ดีตามข้อตกลงพิเศษนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยื่นเอกสารต่อ FTC ในประเด็นการควบรวม Activision Blizzard มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าโซนี่มีข้อตกลงกับค่ายเกมเรื่องเอ็กซ์คลูซีฟแบบถาวร (ไม่ใช่ time exclusive ที่มีระยะเวลาชัดเจน) ให้ลงแต่คอนโซล PlayStation เท่านั้น ห้ามลง Xbox

เกมที่ไมโครซอฟท์ระบุชื่อเป็นตัวอย่างได้แก่ Final Fantasy VII Remake (Square Enix), Bloodborne (From Software), Final Fantasy XVI (Square Enix), Silent Hill 2 Remastered (Bloober team) ซึ่งหลายเกม เช่น FF7 Remake ก็ถูกแฟนๆ คาดเดากันมาสักพักแล้วว่าน่าจะไม่มีโอกาสมาลง Xbox เลย แม้ได้ลงพีซีก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกคลิปสัมภาษณ์ทีมฮาร์ดแวร์ผู้ออกแบบจอยรุ่นโปร DualSense Edge ที่มีกำหนดวางขาย 26 มกราคม 2023 ทำให้เราได้เห็นเบื้องหลังไอเดียที่นำมาใส่ใน DualSense Edge

ทีมงานซึ่งเป็นญี่ปุ่นล้วน บอกว่าเป้าหมายของการออกแบบคือเน้นการปรับแต่งให้ผู้เล่นเฉพาะบุคคล โดยมีข้อจำกัดว่าจอยต้องมีขนาดเท่ากับ DualSense รุ่นปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้มือถือ Xperia รุ่นของปี 2021 และ 2022 (ลงท้ายด้วย III และ IV) เริ่มรายงานว่าได้รับอัพเดต Android 13 จากโซนี่บ้างแล้ว โดยรุ่นที่ระบุว่าได้อัพเดตแล้วคือ Xperia 1 IV, Xperia 5 IV, Xperia 1 III, Xperia 5 III, Xperia Pro-I

โซนี่ยังไม่ได้ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ (ตามสไตล์) โดย Xperia 1 IV และ 5 IV การันตีได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการ 2 รุ่น เริ่มจากรอบนี้ Android 13 และจะไปจบที่ Android 14 ซึ่งถือว่าไม่ค่อยพอแล้วในยุคที่คู่แข่งการันตีให้มากกว่า เช่น ล่าสุด OnePlus การันตีให้ 4 รุ่น

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ยังเดินหน้าตามยุทธศาสตร์การ "พอร์ตเกม PlayStation ไปลงพีซี" โดยเกมล่าสุดคือ Returnal เกมยิงแนว roguelike ต่อสู้กับเอเลี่ยนในโลกต่างดาว ของสตูดิโอ Housemarque จากฟินแลนด์ ที่โซนี่ซื้อกิจการมาในปี 2021

เดิมที Returnal เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟของ PS5 อยู่ก่อนแล้ว (ตั้งแต่ก่อนขายกิจการให้โซนี่) ส่วนหน้าที่การพอร์ตเวอร์ชันพีซีเป็นของ Climax Studios สตูดิโอจากอังกฤษที่เคยพอร์ตเกมให้ Housemarque มาก่อนหน้านี้หลายเกม

Ruturnal for PC มีกำหนดออกคร่าวๆ ในช่วงต้นปี 2023

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

Brad Smith รองประธานบอร์ดและประธานบริษัทของไมโครซอฟท์ (president ตำแหน่งรองจาก CEO) เขียนบทความลง Wall Street Journal ชี้แจงเรื่องดีล Activision Blizzard ที่กำลังโดนหน่วยงานภาครัฐทั่วโลกเข้ามาสอบสวนในประเด็นว่าผูกขาดหรือไม่

Smith บอกว่าตอนนี้ Xbox ถือเป็นผู้เล่นเบอร์สามในตลาดคอนโซล ตามหลัง PlayStation และ Nintendo Switch แถมยังไม่มีตัวตนในตลาดเกมมือถือ ซึ่งมีแอปเปิลและกูเกิลคอยหักส่วนแบ่งอยู่ตลอด การซื้อ Activision Blizzard จะช่วยให้ไมโครซอฟท์แข่งขันได้มากขึ้น ทั้งเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่ใช้มือถือสเปกต่ำ สามารถเล่นเกมแบบสตรีมผ่านคลาวด์ได้แทนการดาวน์โหลดเกม โมเดลสมาชิกแบบ Game Pass ยังให้นักพัฒนามีโอกาสเข้าถึงฐานลูกค้ากว้างขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา โซนี่ส่งเอกสารให้กับ Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลเรื่องการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ที่กำลังสอบสวนเรื่องไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ทำให้เราได้เห็นมุมมองของโซนี่ต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเกมหลายอย่าง

ประเด็นหลักของโซนี่ยังเป็นเรื่องความสำคัญของ Call of Duty ที่ไม่ควรยอมให้ตกอยู่ในมือของคู่แข่งรายสำคัญ เอกสารของโซนี่บอกว่าความสำเร็จของ Call of Duty นั้นเลียนแบบไม่ได้ (Call of Duty is not replicable) เกมทุกภาคติดอันดับเกมขายดีประจำปีเกือบทุกปี และไม่มีบริษัทเกมรายอื่นที่สามารถสร้างเกมมาเทียบชั้นกับ Call of Duty ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศข่าวความสำเร็จของเกม God of War Ragnarök มียอดขาย 5.1 ล้านชุดในสัปดาห์แรกที่วางขาย ถือเป็นเกมของโซนี่เอง (first party) ที่เปิดตัวแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของ PlayStation

God of War Ragnarök เป็นผลงานพัฒนาของ Santa Monica Studio ในสังกัดโซนี่เอง โดยได้คะแนนรีวิวออกมาดี เฉลี่ย 94/100 จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ยอดขายเกมแรงต่อเนื่องตลอดสัปดาห์แรกที่วางขาย และเป็นหนึ่งในเกมตัวเต็งชิงรางวัลเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2022 ที่ต้องเบียดแย่งกันกับ Elden Ring

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Honda ได้ร่วมมือกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน Sony Honda Mobility เมื่กลางปีที่ผ่านมา โดยไอเดียคือเอาความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ของ Honda มาร่วมกับความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ Sony มาพัฒนาต่อยอดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน

ล่าสุด Yasuhide Mizuno ซีอีโอของ Sony Honda Mobility เผยว่า Sony มีความโดดเด่นเรื่องคอนเทนต์ บริการและเทคโนโลยีต่างๆ ดังนั้นสิ่งนี้น่าจะเป็นจุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีพอจะสู้กับ Tesla ที่ไม่มีคอนเทนต์ของตัวเอง

Mizuno เสริมด้วยว่า การนำ PlayStation 5 มาใส่ไว้ในรถยนต์ ในทางเทคโนโลยีแล้วเป็นไปได้ ซึ่งก็น่าจะช่วยเติมเต็มความบันเทิงบนรถยนต์นอกเหนือจากเพลงและภาพยนตร์ของ Sony

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard จากที่เมื่อเดือนกันยายน ฝั่งโซนี่ออกมาโวยว่าไมโครซอฟท์เสนอดีล Call of Duty บน PlayStation ให้อีก 3 ปี ซึ่งโซนี่บอกว่าไม่ดีพอ

ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดเผยกับ The New York Times ว่าได้เสนอสัญญาฉบับใหม่ให้โซนี่ ที่เพิ่มระยะเวลาการันตีออก Call of Duty บน PlayStation ให้เป็น 10 ปีแทนแล้วตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในขณะที่โซนี่ยังไม่ชี้แจงว่าพึงพอใจกับข้อเสนอนี้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศตั้งโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศไทยด้วยเม็ดเงินลงทุนราว 10,000 ล้านเยน หรือราว 2.58 พันล้านบาท โดยขณะนี้เริ่มการก่อสร้างแล้ว คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในเดือนมีนาคม 2025

โรงงานใหม่นี้จะผลิตเซ็นเซอร์รับภาพสำหรับใช้งานในรถยนต์ไร้คนขับ และตั้งเป้าจ้างงาน 2,000 ตำแหน่ง โดยโรงงานในญี่ปุ่นจะผลิตแผงวงจรขั้นต้นบนแผ่นเวเฟอร์ก่อน เนื่องจากเป็นงานที่ต้องใช้เทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญสูง จากนั้นจะส่งต่อมายังโรงงานในประเทศไทยเพื่อผลิตต่อจนเสร็จ แล้วส่งออกไปทั่วโลก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โซนี่ประเทศไทย ประกาศเปิดจอง PlayStation 5 รอบใหม่ ในวันพุธที่ 9 พฤศจิกายน 2565 ตั้งแต่เวลา 11:00น. เป็นต้นไป

ในการเปิดจองรอบนี้ มีตัวเลือก 3 แบบ ทั้งแบบบันเดิล และเครื่องอย่างเดียว โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • รุ่นมีช่องอ่านแผ่น God of War Ragnarok Bundle บวกคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DualSense ราคา 20,790 บาท
  • รุ่นมีช่องอ่านแผ่น God of War Ragnarok Bundle บวกคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DualSense และ TV 55X90K ราคา 51,990 บาท
  • รุ่นมีช่องอ่านแผ่น CFI-1118A 01 ราคา 18,690 บาท เฉพาะรุ่นนี้เงื่อนไขการขายแจ้งผ่าน Facebook Live

ที่มา: Sony Store Thailand

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ทยอยเปิดข้อมูลของ PlayStation VR2 มาตั้งแต่ต้นปี 2021 ล่าสุดก็ประกาศข้อมูลชุดสุดท้ายคือราคา 549.99 ดอลลาร์ (แพงกว่าค่าเครื่อง PS5 ที่ขาย 499.99 ดอลลาร์) และวันวางขายจริง 22 กุมภาพันธ์ 2023

แพ็กเกจมาตรฐานของ PSVR2 ประกอบด้วยตัวแว่น PSVR2, คอนโทรลเลอร์ Sense 1 ชุด และหูฟังสเตอริโอ แต่ก็ยังมีชุดบันเดิลกับเกม Horizon Call of the Mountain ในราคา 599.99 ดอลลาร์ด้วย

อุปกรณ์เสริมอื่นที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือ แท่นชาร์จคอนโทรลเลอร์ PlayStation VR2 Sense controller charging station ในราคา 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่แถลงผลประกอบการไตรมาส 3/2022 ประเด็นที่น่าสนใจคือธุรกิจฝั่งเกม PlayStation ซึ่งปัจจุบันถือเป็นธุรกิจหลักของบริษัทควบคู่กับธุรกิจด้านเซ็นเซอร์ภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Sony ไทยเปิดตัวกล้อง Alpha 7R V กล้อง mirrorless เซนเซอร์ฟูเฟรมตัวใหม่ พร้อมจอแสดงผล LCD 4 แกนที่หมุนได้รองทิศทาง มีระบบ Real-Time Recognition AF ซึ่งเป็นระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานด้วย AI

ตัวกล้อง Sony Alpha 7R V ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม Black-illuminated Exmor R CMOS ความละเอียดภาพ 61 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผล BIONZ XR มีช่วง ISO ที่ 100-32,000 และไดนามิกเรนจ์กว้างสุด 15 สต็อป

Alpha 7R V สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 10 เฟรมต่อวินาทีและถ่ายภาพไร้เสียงความเร็วสูงสุด 7 เฟรมต่อวินาที ถ่ายภาพ RAW ที่บีบอัดแล้วต่อเนื่องได้ 583 ภาพ กล้องมีโหมด Pixel Shift Multi Shooting และ Active Mode ที่ช่วยป้องกันการสั่นไหวของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวสมาร์ทโฟน Xperia 5 IV ในประเทศไทย ที่ราคา 39,990 บาท

Xperia 5 IV เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ยังคงคอนเซปต์สมาร์ทโฟนจอเล็ก 6.1" สเปกแรง ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 และใส่แบตมาให้ถึง 5000 mAh

กล้องหลังของ Xperia 5 IV มีทั้งหมด 3 ตัว ความละเอียด 12MP เท่ากัน ในรุ่นนี้ยังอัพเกรดกล้องหน้าเป็น 12MP เน้นการถ่าย Vlog 4K HDR ด้วย

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ โซนี่ไทยออกโปรโมชั่นให้ Xperia 5 IV สองแบบ

Pages