Tags:
Sony

นอกจาก Sony จะเปิดตัวกล้อง Alpha A6300 แล้ว ในงานเดียวกัน Sony ยังเปิดตัวเลนส์ตระกูลใหม่ในซีรีย์ "G Master" ที่วางตัวเป็นเลนส์เกรดหรูสำหรับกล้อง mirrorless แบบฟูลเฟรมอีกด้วย โดยชูจุดขายคือเป็นเลนส์ความละเอียดสูง เพื่อใช้ความสามารถของเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ละเอียดสูงขึ้นได้เต็มที่, มีโบเก้ (bokeh) วงกลมที่สวยงาม และระบบออโต้โฟกัสที่ใช้ Super Sonic Motor

Tags:
Sony

แม้ว่าการใช้งานกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนจะไม่ใช่เรื่องใหม่ (HTC ทำมาตั้งแต่ปี 2014) แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาเทคโนโลยีนี้ไม่ได้รับความนิยมนัก แต่ผู้ผลิตเซ็นเซอร์รายใหญ่อย่าง Sony ออกมาทำนายว่าในปีหน้า กล้องคู่จะกลายเป็นฟีเจอร์เด่นของสมาร์ทโฟนเรือธงแทบทุกรุ่นในตลาด

ตามที่ Sony ออกมาทำนายในครั้งนี้ เทคโนโลยีกล้องคู่จะต่างออกไปจากที่ HTC เคยทำพอสมควร เพราะตัวกล้องที่เพิ่มเข้ามาจะไม่ได้เป็นแค่กล้องจับความลึก แต่จะเป็นกล้องโฉมใหม่บนสมาร์ทโฟนที่ให้มุมภาพที่กว้างขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้นในสภาพแสงน้อย หรือแม้แต่สิ่งที่ PureView เคยทำอย่างการซูมภาพโดยไม่เสียความละเอียดก็จะถูกรวมเข้ามาในแพ็คเกจกล้องคู่นี้เช่นกัน

ข่าวร้ายคือคนที่อยากลองสัมผัสกล้องคู่รูปแบบใหม่จะต้องรอไปอย่างน้อยปี 2017 ซึ่งตอนนั้นแม้แต่ iPhone 7 ก็อาจจะเป็นผู้เล่นอีกรายที่ใช้กล้องคู่ไปด้วย

ที่มา - XperiaBlog

Tags:

Sony เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ Alpha A6300 โดยรอบนี้มาพร้อมกับระบบโฟกัสใหม่ที่ชื่อว่า 4D FOCUS ซึ่ง Sony เคลมว่าเป็นระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เร็วที่สุดในโลก สามารถโฟกัสวัตถุได้ในเวลาเพียง 0.05 วินาทีเท่านั้น และมาพร้อมจุดโฟกัสแบบ phase detection อีก 425 จุด ซึ่งมากที่สุดในกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ของ​ Sony Alpha A6300 มีดังนี้

 • เซนเซอร์ Exmor CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล
 • ถ่ายวิดีโอ 4K โดย Sony บอกว่ากล้อง A6300 อ่านข้อมูลจากพิกเซลทุกตัว รวมแล้วประมาณ 6K แล้วนำพิกเซลเหล่านั้นมาทำการ oversamples อีกที จึงได้วิดีโอที่สมจริงและมีมิติ
 • ชิพประมวลผล BIONZ X
 • ISO สามารถเร่งได้ตั้งแต่ 100-51200
 • ถ่ายรูปรัวได้สูงสุด 11 ภาพต่อวินาทีในขณะเปิด continuous autofocus และ exposure tracking
 • รองรับการถ่ายต่อเนื่องในโหมด live-view บนหน้าจอ LCD ได้ถึง 8 ภาพต่อวินาที

Sony Alpha A6300 จะเริ่มวางจำหน่ายเดือนมีนาคมนี้ในราคา

 • บอดี้อย่างเดียวราคา 1,000 ดอลลาร์
 • บอดี้พร้อมเลนส์คิท 16-50mm F3.5 - F5.6 ราคา 1,150 ดอลลาร์

ที่มา - Sony, dpreview

Tags:
Sony

โซนี่เผยผลประกอบการไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2015 (ตรงกับไตรมาส 4/2015) ออกมาดีกว่าที่คาด รายได้ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว 2.58 ล้านล้านเยน แต่กำไรเพิ่มขึ้น 33% เป็น 1.2 แสนล้านเยน

ธุรกิจที่สร้างกำไรให้โซนี่เป็นกอบเป็นกำในไตรมาสนี้คือ "ภาพยนตร์" ที่นำโดย James Bond ภาคล่าสุด Spectre (รายได้จากภาพยนตร์โต 27%), "เพลง" ที่มีดาวเด่น Adele (รายได้จากเพลงโต 8.2%) และ "เกม" (รายได้โต 10.5%)

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโซนี่กลับรายได้ตกลงถึง 14.7% (แต่ยังมีกำไร), ธุรกิจกล้องภ่ายภาพตกลง 5% และที่น่าสนใจคือธุรกิจเซ็นเซอร์-แบตเตอรี่ (โซนี่เรียก Devices) ที่เคยเป็นดาวรุ่ง กลับมีรายได้ตกลง 12.6% แถมยังขาดทุนด้วย เหตุผลมาจากตลาดมือถือโลกเริ่มชะลอตัว คู่ค้าของโซนี่จึงสั่งซื้อชิ้นส่วนเหล่านี้น้อยลง

Tags:
Sony

Sony เปิดตัวแฟลชไดรฟ์รุ่น USB 3.1 Gen1 CA1 ที่มีจุดเด่นคือ รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ USB แบบ Type A ปกติ และแบบ Type C ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows, Mac, Android และ Chromebook

USB 3.1 Gen1 CA1 มีพื้นที่เก็บข้อมูล 16 GB, 32 GB, 64 GB ความเร็วการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 130 MB ต่อวินาที วัสดุของอุปกรณ์ทำจากโลหะ มาพร้อมรูปทรงขนาดเล็ก วางจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนราคายังไม่เปิดเผย

ที่มา - Sony

Tags:
Sony

เป็นบริษัทไอทีเจ้าใหญ่อีกรายที่รุกเข้ามาใน Internet of Things บ้างแล้วสำหรับ Sony ที่วันนี้เพิ่งประกาศเข้าซื้อ Altair Semiconductor ผู้พัฒนาชิปสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT เข้ากับ LTE

Altair Semiconductor เป็นบริษัทสัญชาติอิสราเอลที่ก่อตั้งเมื่อปี 2005 โดยผู้บริหารของ Texas Instrument โดยจุดเด่นคือการพัฒนาชิปเพื่อให้อุปกรณ์ไอทีต่างๆ นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนตั้งแต่ อุปกรณ์ฟิตเนส เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน และเซ็นเซอร์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับ LTE แทนที่จะเป็น Bluetooth หรือ Wi-Fi โดยทาง Altair Semiconductor ระบุว่าการใช้ LTE มีจุดแข็งตรงที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลายตัวพร้อมกัน และยังใช้งานได้กับเครือข่ายของบรรดาโอเปอร์เรเตอร์เพื่อลดค่าใช้จ่าย ในขณะเดียวกันก็เป็นการเชื่อมต่อที่กินพลังงานน้อยเช่นกัน

การเข้าซื้อ Altair Semiconductor ของ Sony จะช่วยให้เข้าไปแข่งขันในด้านการเชื่อมต่อกับ IoT ผ่าน LTE ซึ่งมี Intel, Ericsson และ Nokia เริ่มไปก่อนแล้ว โดย Sony บอกว่าจะ Altair Semiconductor จะยังขยายธุรกิจต่อไปพร้อมกับนำมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีของ Sony ในอนาคต

ที่มา - TechCrunch

Tags:
PlayStation

โซนี่ประกาศรวมบริษัทลูก Sony Computer Entertainment (SCE) ผู้รับผิดชอบงานด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เกม และ Sony Network Entertainment (SNEI) ที่ดูแลงานด้านบันเทิงดิจิทัลอื่นๆ (เช่น PlayStation Store, PlayStation Vue, PlayStation Network, PlayStation Now, PlayStation Plus) เข้าด้วยกันเป็น Sony Interactive Entertainment LLC (SIE)

บริษัทใหม่จะรับผิดชอบงานทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ PlayStation และตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง San Mateo ในแคลิฟอร์เนีย แต่ยังมีสำนักงานอยู่ในโตเกียวและลอนดอนด้วย

การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มมีผล 1 เมษายนนี้ ผู้ที่รับบทซีอีโอของ SIE คือ Andrew House ซึ่งเป็นซีอีโอของ SCE อยู่แล้ว

SCE ก่อตั้งในปี 1993 ก่อน PS รุ่นแรกวางจำหน่าย 1 ปี ส่วน SNEI ก่อตั้งในปี 2010 เพื่อให้บริการ PlayStation Network บน PS3

ที่มา - Sony, PlayStation Blog

Tags:

Amnesty International ได้รายงานว่า บริษัทไอทีและรถยนต์รายใหญ่ของโลกกำลังใช้แร่โคบอลต์ในแบตเตอรี่ที่ขุดโดยแรงงานเด็ก

ในรายงานกล่าวว่า แร่เหล่านี้ถูกขุดจากเหมืองในประเทศคองโก และถูกขายต่อไปยัง Congo Dongfang Mining ซึ่งเป็นสาขาของบริษัทแร่ในจีน Zhejiang Huayou Cobalt Ltd. แร่เหล่านี้จะถูกส่งไปขายยังจีนและเกาหลีใต้ และแบตเตอรี่เหล่านี้ถูกใช้งานในอุปกรณ์ไอทีของบริษัทใหญ่อย่าง Apple, Microsoft, Samsung, Sony รวมถึงรถยนต์อย่าง Daimler และ Volkswagen

Mark Dummett นักวิจัยจาก Amnesty International บอกว่าบริษัทเหล่านี้ต้องไม่หยุดการค้าขายกับซัพพลายเออร์ แต่จะต้องทำการปรับปรุงเพื่อลดอันตรายที่จะเกิดกับแรงงานเหล่านี้

รายงานจาก Amnesty International และองค์กรที่เกี่ยวข้องได้มีนักวิจัยได้พูดคุยกับแรงงานขุดโคบอลต์ทั้งอดีตและปัจจุบันทั้ง 87 คน จาก 5 เหมืองแร่ โดย 17 คนในนั้นเป็นเด็ก และได้มีโอกาสตามพาหนะของแรงงาน 18 คนขณะขนแร่จากเหมืองไปขาย รายละเอียดฉบับเต็มดูได้จากที่มา

ที่มา - Amnesty International

Tags:
PlayStation Network

ใครที่ต้องใช้บริการ PlayStation Network (PSN) เพื่อเล่นเกมออนไลน์บน PS4 ในช่วงที่ผ่านมาคงคุ้นเคยกับอาการล่มเป็นระยะๆ ของ PSN มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Sony ออกมาชดเชยให้ผู้ใช้แล้วด้วยการต่อระยะเวลาของ PlayStation Plus ที่ประสบปัญหาเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 วัน

สำหรับผู้ใช้ที่จะได้สิทธิ์ PlayStation Plus เพิ่มขึ้นอีก 1 วันนั้น จะต้องมีบัญชีที่เปิดบริการดังกล่าวในวันที่เกิดเหตุ PSN ล่มครั้งใหญ่ (4 มกราคม) โดย Sony จะส่งโค้ดให้ทางอีเมล ซึ่งสามารถใช้ได้ก่อนวันที่ 31 มีนาคมนี้

จะคุ้มหรือไม่คุ้ม ก็อย่าลืมไปรับโค้ดกันไว้ก่อนนะ

ที่มา - IGN

Tags:
PS4

Sony ออกมาเผยยอดขายล่าสุดของ PlayStation 4 ที่ 35.9 ล้านเครื่อง โดยขายเครื่องได้ถึง 5.7 ล้านเครื่องในช่วงเทศกาลปลายปีที่ผ่านมา และยอดสมาชิก PlayStation Plus ก็เติบโตขึ้น 60% เมื่อเทียบกับ 1 ปีที่แล้ว

ฝั่งของ Xbox One นั้นไมโครซอฟท์ไม่ได้เผยตัวเลขยอดขาย บอกแค่ว่าขายได้เยอะเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับ Xbox 360

ที่มา - Engadget

Tags:
PlayStation Now

ประกาศความร่วมมือตั้งแต่ปี 2014 แต่ในปี 2015 กลับยังไม่เห็นความคืบหน้าในเรื่องนี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยจากซัมซุงเองว่าในสมาร์ททีวีปี 2016 ที่ใช้ TIZEN จะสามารถใช้งาน PlayStation Now ได้แล้ว

โดยซัมซุงเผยว่าในสมาร์ททีวีปี 2016 จะมีเกมให้ดาวน์โหลดกว่า 100 เกมบนแพลตฟอร์ม TIZEN เอง และจะมีเกมระดับคอนโซลให้เล่นอีกมากมายกว่า 400 เกมผ่าน PlayStation Now อาทิ Assassin’s Creed III, Batman: Arkham Origins, และ The LEGO Movie Videogame เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงระบุว่าฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกา และแคนาดาเท่านั้น ส่วนประเทศอื่นๆ ต้องรอโซนี่เปิดตัวเป็นรายประเทศต่อไป เพราะยังไงบริการนี้ถือว่าเป็นบริการหลักของทางโซนี่เองครับ

ทั้งนี้ ซัมซุงจะแสดงฟีเจอร์ทั้งหมดของสมาร์ททีวีปี 2016 พร้อมๆ กับคุณสมบัติ SmartThings ภายในงาน CES2016 ที่จะจัดขึ้นในช่วงอาทิตย์หน้าครับ

ที่มา - Samsung Newsroom

Tags:
Uncharted

Uncharted 4: A Thief’s End เกมภาคล่าสุดในตระกูล Uncharted ถูกเลื่อนวันวางขายจากปี 2015 เป็นปี 2016 ล่าสุดทางโซนี่ออกมาประกาศแล้วว่า Uncharted 4 จะเริ่มวางขายในสหรัฐอเมริกาวันที่ 26 เมษายน 2016

โซนี่บอกว่า Uncharted 4 เป็นเกมตระกูล Uncharted ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมา และต้องใช้เวลามากพอสมควรในการปรับปรุงคุณภาพของเกมให้ดีที่สุด จนต้องเลื่อนกำหนดวางขายนั่นเอง

โซนี่เคยประกาศไว้ว่า Uncharted 4 จะเป็นเกมภาคสุดท้ายของ Uncharted (แต่ของแบบนี้สามารถมีภาคต่อได้เสมอ)

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Sony

โซนี่เปิดเผยแผนการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ "ลิเทียมซัลเฟอร์" (lithium-sulfur หรือ Li-S) ที่จะนำมาใช้แทนแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน (Li-ion) ในปัจจุบัน คาดว่าจะใช้งานจริงได้ปี 2020

ข้อดีของแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ใช้ซัลเฟอร์เป็นสารขั้วบวก (positive electrode) คือเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานต่อความจุได้อีก 40% (จาก 700 Wh/L เป็น 1,000 Wh/L) โซนี่ตั้งเป้าจะใช้แบตเตอรี่ชนิดนี้กับสมาร์ทโฟนก่อน แล้วขยายไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ในภายหลัง นอกจากลิเทียมซัลเฟอร์แล้ว โซนี่ยังพัฒนาแบตเตอรี่แบบแมกนีเซียมซัลเฟอร์ (Mg-S) ควบคู่กันไปด้วย

ที่มา - Nikkei ผ่าน Android Community

Tags:
Hideo Kojima

ต่อเนื่องจากข่าว Kojima ออกจาก Konami ล่าสุด Sony Computer Entertainment ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าได้ดึง Kojima ไปร่วมงาน และพร้อมทำเกมพิเศษบน PS4 โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม การร่วมงานครั้งนี้ Kojima จะไม่ได้เข้าไปทำกับสตูดิโอของโซนี่โดยตรง แต่จะเป็นการฟอร์มทีมอิสระของตัวเองขึ้นมาในชื่อว่า Kojima Productions และเกมแรกที่จะทำ จะเป็นการร่วมงานกับโซนี่เท่านั้น (คาดว่าให้โซนี่เป็นผู้จัดจำหน่าย)

การแถลงข่าวครั้งนี้ ถือเป็นการปิดฉากข่าวลือที่คลุมเครือต่างๆ เกี่ยวกับอนาคตของ Kojima รวมไปถึงมหากาพย์ความขัดแย้งกับ Konami อย่างเป็นทางการ

ที่มา - Kotaku

Tags:
PlayStation

จากข่าวเก่าว่า โซนี่มีอีมูเลเตอร์ PS2 บน PS4 วันนี้โซนี่เปิดขายเกมเก่าจาก PS2 บน PS4 อย่างเป็นทางการ โดยขายแบบดิจิทัลบน PlayStation Store

เกมเปิดตัวได้แก่

 • Dark Cloud — $14.99
 • Grand Theft Auto III — $14.99
 • Grand Theft Auto: Vice City — $14.99
 • Grand Theft Auto: San Andreas — $14.99
 • Rogue Galaxy — $14.99
 • The Mark of Kri — $14.99
 • Twisted Metal: Black — $9.99
 • War of the Monsters — $9.99
Tags:
Sony

ตามที่เคยมีข่าวลือว่า Sony จะเข้าซื้อธุรกิจเซ็นเซอร์กล้องของ Toshiba เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ล่าสุดทั้งสองฝ่ายได้ประกาศสัญญาการเข้าซื้อพร้อมโอนทรัพยากรไปยัง Sony อย่างเป็นทางการด้วยมูลค่า 19,000 ล้านเยน (ประมาณ 5,500 ล้านบาท)

จากการเข้าควบรวมในครั้งนี้ Toshiba จะโอนโรงงาน และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการผลิตเวเฟอร์ขนาด 300 มม. ในจังหวัดโออิตะให้กับ Sony และ Sony Semiconductor Corporation (SCK) โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนปีงบประมาณของญี่ปุ่น ซึ่งนับจนถึง 31 มีนาคม หลังจากนั้น Sony และ SCK จะใช้โรงงานนี้สำหรับผลิตเซ็นเซอร์กล้องประเภท CMOS โดยเฉพาะ

นอกจากโรงงานแล้ว พนักงานอีกกว่า 1,100 รายก็จะโอนไปทำงานกับ Sony และ SCK เช่นกัน

ที่มา - Sony

Tags:
Xperia

ใครที่ยังไม่ชินกับกระบวนการซอยรุ่นของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในยุคนี้อาจต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะข่าวลือล่าสุดจากฝั่ง Sony ระบุว่ารุ่นเรือธงปีหน้าอย่าง Xperia Z6 นั้นจะมีรุ่นย่อยมากถึง 5 รุ่นด้วยกัน

ข่าวลือรอบนี้ออกมาจากโซเชียลเน็ตเวิร์คจีน Weibo ที่ระบุว่า Xperia Z6 จะมาพร้อมกับรุ่นย่อยหลากขนาดหน้าจอตั้งแต่ Xperia Z6 Mini (4"), Z6 Compact (4.6"), Z6 (5.2"), Z6 Plus (5.8") และรุ่นจอใหญ่สุด Z6 Ultra (6.4") โดยยังไม่มีข้อมูลว่าแต่ละรุ่นจะสเปคต่างกันเหมือนเคยหรือไม่

นอกจากความต่างเรื่องขนาดหน้าจอแล้ว Xperia Z6 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ชูโรงอย่าง 3D Touch ในรูปแบบของ Sony ซึ่งเมื่อดูจากผลงานก่อนๆ ที่ Sony เคยทดลองทำหน้าจอที่รองรับดินสอมาก่อนแล้ว ก็น่าติดตามว่าครั้งนี้ Sony จะปรับโฉม 3D Touch ออกมาในรูปแบบใด

คาดว่าเราคงจะได้คำใบ้จาก Sony ในช่วงงานเทศกาลไอทีต้นปีทั้ง CES และ MWC งานนี้คงต้องติดตามชมกันต่อไปครับ

ที่มา - SlashGear

Tags:

เพิ่งมีนักพัฒนาโมฟีเจอร์ Remote Play บน PS4 ให้ใช้งานได้กับพีซีไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ก็มีคนไปกระแซะถาม Sony ว่ามีแผนจะทำฟีเจอร์ Remote Play ให้ใช้บนพีซีบ้างหรือไม่ และตอนนี้ก็มีคำตอบมาแล้ว

และคนที่มาตอบคำถามก็คือ Shuhei Yoshida ประธานของ Sony Worldwide Studios ออกมายืนยันแล้วว่า Sony จะตอบสนองแฟนๆ ด้วยการพัฒนาฟีเจอร์ Remote Play ให้สามารถใช้ได้กับพีซีและแมค ในอนาคต แต่ทั้งนี้ยังไม่มีกำหนดว่าจะเปิดตัวมาเมื่อไร

งานนี้ Twisted คนที่พัฒนาโปรแกรมจนเสร็จแล้วอาจต้องลุ้นให้ Sony ไม่ปล่อย Remote Play มาฟรีๆ ไม่งั้นคงไม่ต้องขายกันแน่ๆ

ที่มา - The Verge

Tags:
PS4

ก่อนจะถึงช่วงลดปลายปี Black Friday ประจำปีนี้เพียงไม่กี่วัน Sony ก็ออกมาประกาศยอดขายของเครื่องเกมคอนโซล PS4 ว่าได้ทะลุ 30 ล้านเครื่องไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ยอดเป๊ะๆ คือ 30.2 ล้านเครื่อง) หลังจากเพิ่งประกาศยอดขายล่าสุด 25 ล้านเครื่องไปเมื่อปลายเดือนตุลาคม

ตัวเลขยอดขายล่าสุดของ PS4 ซึ่งน่าจะมาจากการลดราคาลง 50 เหรียญ ยิ่งขยายช่องว่างกับเครื่องเกมคอนโซลคู่แข่งไปอีกมาก เมื่อดูจาก Xbox One ที่ประกาศยอดส่งมอบครั้งสุดท้ายที่ 10 ล้านเครื่องเมื่อปลายปีก่อน (ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการตอนนี้ที่ราว 16 ล้านเครื่อง) และฝั่ง Wii U ที่ 10.73 ล้านเครื่องเมื่อไตรมาสสาม

การประกาศครั้งนี้ มาพร้อมๆ กับการเปิดดีลลดราคา PS4 เหลือ 299 เหรียญเพื่อรับกับเทศกาล Black Friday ที่ลดราคาลงไปจากปกติอีก 50 เหรียญเพื่อไปชนกับ Xbox One ที่ลดราคาเหลือ 299 เหรียญไปก่อนอีกด้วย

ที่มา - PR Newswire

Tags:
Sony

ธุรกิจมือถือของ Sony ยังอยู่ในภาวะหนักอก แม้ว่าภาพรวมบริษัทจะยังไปได้เรื่อยๆ แต่ฝั่งมือถือ-แท็บเล็ตยังคงขาดทุนต่อเนื่อง และทีมผู้บริหารเองก็ยืนกรานหลายครั้งว่า Sony ไม่มีแผนจะขายธุรกิจมือถือออกไป แต่อาจมีแผนอื่นมาช่วยหนุนธุรกิจมือถือแทน

ล่าสุดมีรายงานชิ้นใหม่จากเว็บไซต์เจ้าพ่อข่าวลือ Digitimes ที่ออกมาเฉลยว่า Sony มีแผนจะผลิตชิปประมวลผลบนอุปกรณ์พกพาของตัวเอง เพื่อลดการพึ่งพิงบรรดาผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Qualcomm และ MediaTek ในขณะเดียวกันก็ลดต้นทุนไปในตัว

หลังมีข่าวลือออกมา Kazuo Hirai ซีอีโอ Sony ก็ออกมาปฏิเสธทันควัน พร้อมกับปฏิเสธอีกข่าวลือที่ระบุว่า Sony มีแผนจะขายธุรกิจมือถือในอีก 2 ปีข้างหน้าว่าไม่ได้อยู่ในแผนที่วางไว้ พร้อมทั้งพูดถึงแผนทางเลือกว่าจะเป็นการปฏิวัติวงการครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดหายจาก Sony ไปกว่าทศวรรษ แน่นอนว่า Hirai เองไม่ได้พูดถึงรายละเอียดของแผนออกมาแต่อย่างใด

ที่มา - Android Authority