Tags:

David Fincher ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Social Network และเป็นตัวเลือกอันดับแรกในการกำกับภาพยนตร์ Steve Jobs ของค่าย Sony Pictures อาจไม่ได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ซะแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ของ Sony Pictures ได้ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ The Social Network มาร่วมทีมสองคนคือ Aaron Sorkin ผู้เขียนบท (บทเขียนเสร็จแล้วด้วย) และ Scott Rudin โปรดิวเซอร์ ถ้าหากได้ David Fincher มากำกับเรื่องนี้ก็จะกลายเป็นการรวมทีมผู้สร้าง The Social Network อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Hollywood Reporter อ้างแหล่งข่าววงในว่า Fincher อาจไม่ได้กำกับเรื่องนี้แล้วเพราะเจรจาเงื่อนไขกับ Sony Pictures ไม่ลงตัว ทั้งในเรื่องค่าตัวของ Fincher เองที่สูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์ รวมถึงสิทธิในการควบคุมทิศทางด้านการตลาดของภาพยนตร์ด้วย

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Fincher อยากได้ Christian Bale (แบทแมนคนล่าสุด) มาเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์

ที่มา - Hollywood Reporter, ภาพประกอบจาก Wikipedia

Tags:
Sony

อาจเป็นการปิดฉาก VAIO ภายใต้ร่มเงาของ Sony ที่ไม่สวยนัก เมื่อ Sony ประกาศเรียกคืน VAIO Fit 11A ด้วยสาเหตุแบตเตอรี่ภายในทำงานผิดปกติ จนอาจทำให้เกิดความร้อนสูงและเครื่องลุกไหม้ได้

ปัญหาดังกล่าวเกิดจากแบตเตอรี่ของเครื่องที่ผลิตโดยบริษัทอื่น (ไม่ระบุว่าบริษัทใด) และนำมาใช้กับเครื่องรุ่นดังกล่าวจำนวน 368 เครื่อง ที่ได้มีการจำหน่ายออกไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลกระทบสำหรับรุ่นรหัส SVF11N13CXS เป็นการเฉพาะ โดยระหว่างนี้ Sony แนะนำให้ "หยุดการใช้งาน" เป็นการชั่วคราว และขอให้ลูกค้าเข้าไปตรวจสอบในเว็บไซต์เฉพาะ (ตอนนี้ยังไม่มี แต่คาดว่าจะเปิดให้เข้าไปตรวจสอบในไม่ช้านี้) หากได้รับผลกระทบจะดำเนินการอยู่สามทางคือ ซ่อม, เปลี่ยนเครื่องใหม่, หรือทำการคืนเงินให้กับลูกค้าเต็มจำนวน

Sony ได้จำหน่าย VAIO Fit 11A ไปแล้วจำนวน 25,905 เครื่อง ซึ่งส่วนมากมาจากประเทศในแถบยุโรป โดยในปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจ VAIO นั้น ทาง Sony กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการให้แล้วเสร็จตามข้อตกลงที่จะขายให้กับ Japan Industrial Partners เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ที่มา - Engadget, Sony

Tags:
PlayStation Mobile

โซนี่ประกาศขยายบริการ PlayStation Mobile ร้านขายเกมอินดี้บน PlayStation Vita และ Android เพิ่มอีก 18 ประเทศในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ จากเดิมที่เปิดอยู่เพียงแค่ไม่กี่ประเทศทั่วโลก

และในโอกาสเดียวกัน โซนี่ยังขยายเขตการให้บริการของบัญชีนักพัฒนาหรือ PSM Developer Program เพิ่มอีก 12 ประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย ออสเตรเลีย บราซิล โคลัมเบีย อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เปรู โปแลนด์ รัสเซีย สิงคโปร์ สวิสเซอร์แลนด์ และประเทศไทย ซึ่งจะเท่ากับว่าในขณะนี้โซนี่เปิดให้บริการ PSM Developer Program ไปแล้วกว่า 32 ประเทศครับ

อย่างไรก็ดีใน 18 ประเทศที่โซนี่จะเปิด PlayStation Mobile เพิ่มนั้น ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะมีประเทศไทยรวมอยู่ในรายการด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - โซนี่

Tags:
Sony

Tom Warren นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของเว็บไซต์ The Verge เผยว่าจะมีอัพเดตย่อย (ที่ไมโครซอฟท์เรียกว่า GDR) สองครั้งสำหรับ Windows Phone 8.1 โดยครั้งแรกจะมาในเดือนกรกฎาคมและครั้งที่สองจะมาในเดือนตุลาคม เขายังกล่าวว่าในช่วงอัพเดต GDR ครั้งแรกจะมีมือถือใหม่ออกสู่ตลาด และเป็นไปได้ที่จะรวมถึงวินโดวส์โฟนจากโซนี่ถึงสองรุ่น

จำนวนอัพเดต GDR ดูเหมือนจะสอดคล้องกับข่าวลือจากเว็บไซต์ Windows Phone Central ที่ว่า ปีนี้จะมีอัพเดตย่อย GDR ให้ WP8.1 สองครั้ง ครั้งแรกราวมิถุนายนถึงกรกฎาคมส่วนครั้งที่สองราวพฤศจิกายนถึงธันวาคม และปีหน้าอาจมี GDR อีกหนึ่งครั้ง ก่อนที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นถัดไป โค้ดเนม Threshold

ที่มา: @tomwarren

Tags:
Sony

จากที่มีข่าวลือว่า Sony วางแผนที่จะทำสมาร์ทโฟนทีรันระบบปฏิบัติการ Windows Phone ตอนนี้มีกระแสข่าวเพิ่มเติมว่าผลิตภัณฑ์ที่ว่าจะออกวางขายภายในเดือนกรกฎาคมนี้

Pierre Perron ผู้นำของ Sony Mobile ในยุโรป ได้กล่าวยืนยันว่า Sony กำลังเจรจาหารือกับพันธมิตรในการออกสินค้าใหม่หลายราย โดยหนึ่งในนั้นมี Microsoft รวมอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าไม่มีการพูดลงในรายละเอียดว่า Sony มีแผนการเกี่ยวกับการทำ Windows Phone อย่างไรบ้าง ทั้งยังไม่มีการยืนยันช่วงเวลาที่จะวางขายผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่นี้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม แม้ Perron จะไม่ให้คำบอกใบ้ใดเกี่ยวกับเงื่อนไขเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่ม Windows Phone แต่ก็มีการสันนิษฐานว่าในขณะนี้ Sony กำลังอยู่ในช่วงทดสอบผลิตภัณฑ์ และจะเข็นออกวางขายจริงในช่วงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยว่ากันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ได้ใช้ GDR ใหม่ของ Windows Phone ติดมากับเครื่องเลยทีเดียว

หากมองย้อนกลับไปในช่วงที่ Sony ยังจับมือกับ Ericsson ทำโทรศัพท์ภายใต้แบรนด์ Sony Ericsson ออกขายนั้นจะพบว่าบริษัทมีความสัมพันธ์อันดีกับ Microsoft ดังจะเห็นได้จากการที่มีเครื่อง Sony Ericsson หลายรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ของ Microsoft

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Xperia

ทุ่มเทกับกล้องบนสมาร์ทโฟนมานาน ก็เริ่มออกดอกออกผลแล้วสำหรับ Sony หลังจาก DxO Mark บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ และจัดอันดับกล้องแทบทุกประเภท ได้ยก Xperia Z2 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของ Sony ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องยอดเยี่ยมที่สุด แซงหน้า Nokia 808 PureView ที่ครองอันดับหนึ่งมาอย่างยาวนาน

คะแนนที่ DxO Mark ให้กับ Xperia Z2 อยู่ที่ 79 แต้ม เหนือกว่า 808 PureView ที่ได้ 77 แต้มไปเล็กน้อย โดยจุดเด่นของ Xperia Z2 นั่นอยู่ที่รายละเอียด และสีของภาพที่ครบถ้วนแม่นยำในแทบทุกสภาพแสง สัญญาณรบกวนลดลงจากรุ่นเดิมอย่างมาก ระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ทำงานได้รวดเร็ว และแฟลชที่ทำงานได้ค่อนข้างดี โดยยังมีข้อติตรงที่บางครั้งที่ระบบสมดุลสีขาววัดออกมาติดสีฟ้าไปบ้าง รวมถึงภาพจะมืดกว่าปกติ ถ้าอยู่ในสภาพแสงที่ใช้หลอดไฟทังสเตน

สำหรับการถ่ายวิดีโอด้วย Xperia Z2 นอกจากจะสามารถถ่ายภาพที่ความละเอียด 4K ได้แล้ว ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบกันสั่นที่ทำงานได้จริง นิ่งแม้ว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ ให้รายละเอียดภาพที่ดี และมีสัญญาณรบกวนในระดับที่พอรับได้ แต่ยังมีปัญหาเรื่องระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ไม่ค่อยนุ่มนวล และสมดุลแสงไม่คงที่ในบางสภาพแสงอยู่บ้าง

ดูจากคะแนนรวมแล้ว แม้ว่า Xperia Z2 จะคะแนนเหนือกว่า 808 PureView แต่เมื่อวัดกันเฉพาะภาพนิ่งแล้ว ต้องบอกว่าทั้งสองรุ่นนี้ทัดเทียมกัน โดย Xperia Z2 ได้คะแนนเหนือกว่าในแง่ของการถ่ายวิดีโอซึ่งปรับปรุงจาก Xperia Z1 มาพอสมควรครับ

ที่มา - DxO Mark

Tags:
Sony

ในงาน NAB Show 2014 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้ากลุ่ม broadcast ที่ Las Vegas สหรัฐอเมริกา ทาง Sony ได้เปิดตัวกล้องดิจิตอลแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ชนิดเซนเซอร์ 35 มม.ในตระกูล α7 เพิ่มขึ้นมาอีกตัว คือ α7S ซึ่งออกแบบมาเพื่อการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ

Tags:
Sony

Sony เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ MDR-900DS หูฟังไร้สายเกรดพรีเมียมตัวแรกที่รองรับระบบเสียงแบบ 9.1 ซึ่งจำลองสภาพเสียงได้หลายรูปแบบตามการใช้งานทั้งดูหนัง เล่นเกม และฟังเพลง ซึ่งได้รับการปรับแต่งจากทีมงานที่เชี่ยวชาญในสายนั้นๆ เช่นโหมดดูหนัง ก็มีคนจาก Sony Pictures Entertainment มาช่วย

สเปคของ MDR-900DS จะมีไดร์เวอร์ขับเสียงขนาด 50 มม. ตอบสนองย่านเสียงตั้งแต่ 5-25,000Hz ใช้งานแบบไร้สายบนย่านความถี่ 2.4GHz/5.2GHz/5.8GHz ระยะไม่เกิน 30 เมตร และสามารถเชื่อมต่อแบบมีดสายผ่านพอร์ต HDMI, Optical Digital Input และแจ็คแบบอนาล็อกได้ ตัวหูฟังออกแบบมาให้ใช้กับภาพยนตร์ระดับ 4K ด้วยการรองรับเสียงคุณภาพสูงสุดที่ 192kHz/24-bit แบบไม่บีบอัด

ขนาดของหูฟังเรียกได้ว่าใหญ่พอตัว และน้ำหนักมากถึง 320 กรัม รวมแบตเตอรี่แล้ว ชาร์จหนึ่งครั้งฟังได้นาน 12 ชั่วโมง

Sony ระบุว่าจะขายในยุโรปเดือนนี้ เปิดราคามาแล้วที่ 450 ปอนด์ (ประมาณ 24,000 บาท)

ที่มา - Sony

Tags:
Sony

Sony เปิดตัวอาหารเสริมพลังงานภายใต้ชื่อ Sony Power Food ซึ่งมีทั้งเค้ก, ซีเรียล และโปรตีนแท่ง ซึ่งนอกจากจะให้พลังงานแก่ร่างกายของผู้ที่กินมันแล้ว มันยังสามารถให้พลังงานแก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทนแบตเตอรี่ได้ด้วย

  • Sony Power Food Cake Mix อาหารเสริมพลังงานในรูปของเค้ก มี 3 รสให้เลือก คือ รสวานิลลา, รสช็อกโกแล็ต และ red velvet
  • Crunchy Loops Cereal ซีเรียลธัญพืช ที่เพียงใช้สาย USB จุ่มลงในชามซีเรียลก็สามารถชาร์จไฟให้โทรศัพท์หรือเครื่องเล่นเกมได้แล้ว
  • Sony Protein Energy Bar โปรตีนแท่ง ซึ่งมีใยอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายมนุษย์ใน 1 วัน อุดมไปด้วยโปรตีน และประจุลิเทียมซึ่งจะช่วยให้พลังงานแก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายได้

ความลับในการทำงานของอาหารเสริมพลังงานเหล่านี้คือเอนไซม์ที่ Sony สร้างขึ้นมา โดยให้ชื่อว่า Voltaic Enzyme ซึ่งมีความสามารถพิเศษในการแปลงพลังงานเคมีในสารอาหารจำพวกน้ำตาลและไขมันให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อชาร์จไฟให้แก่อุปกรณ์ต่างๆ ได้

Sony ประกาศว่าอาหารเสริมพลังงาน Sony Power Food ทุกแบบ เริ่มวางขายแล้ววันนี้ที่ร้านค้าใกล้บ้าน และที่ Sony Stores

ที่มา - Sony Blog

Tags:
Oculus

ประเด็นเรื่อง Facebook ซื้อ Oculus VR ยังเป็นข่าวที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างต่อเนื่อง

ในการแถลงข่าวของ Zuckerberg เมื่อวานนี้ มีสื่อถามถึงเทคโนโลยีด้าน virtual reality (VR) จากคู่แข่งในวงการเกม โดยเฉพาะโซนี่ที่เปิดตัว Project Morpheus และไมโครซอฟท์ที่มีข่าวว่าซุ่มทำอยู่ ซึ่ง Zuckerberg อธิบายว่าอุปกรณ์ของโซนี่ยังเป็นแค่ต้นแบบ ส่วนไมโครซอฟท์ยังไม่โชว์อะไรสักอย่าง แต่ Oculus ไปไกลกว่ามากแล้วในแง่ผลิตภัณฑ์จริง และทีมงานของ Oculus ยังประกอบด้วยคนเก่งๆ เป็นจำนวนมาก

เขายังบอกว่าวิสัยทัศน์ด้าน VR ของโซนี่กับไมโครซอฟท์อาจเน้นไปแค่เกม แต่วิสัยทัศน์ของ Facebook ไปไกลกว่านั้น เพราะมองมันในฐานะ 'computing platform' ซึ่งต้องผสมผสานทั้งเทคโนโลยีและโซเชียลเข้าด้วยกัน

ที่มา - GeekWire

Tags:

สัปดาห์ที่แล้ว คู่แข่งรายสำคัญของ PS4 อย่าง Xbox One ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากจากการมาของเกมดังจากค่าย EA อย่าง Titanfall ซึ่งเป็นเอ็กซ์คลูซีฟให้กับแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ และในสัปดาห์นี้ PS4 ก็ตีตื้นกลับมาบ้าง ด้วยเกมดังของค่ายตัวเองอย่าง Infamous: Second Son ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคม

อ้างอิงจากตัวเลขของ MVCUK เว็บไซต์รายงานข่าวเกมประจำสหราชอาณาจักร ระบุว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมายอดขายตัวเครื่อง PS4 เพิ่มขึ้นถึง 106% เหนือกว่า Xbox One ที่โตขึ้น 96% เมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนตัวเกม Infamous: Second Son ก็ขึ้นชาร์ทอันดับหนึ่งเช่นกัน ตามมาด้วย Metal Gear Solid V: Ground Zeroes และ Titanfall ที่ตกลงไปเป็นอันดับสามแล้ว

ที่มา - MVCUK

Tags:
Sony

หลังจากที่มีการเปิดตัว Android Wear แล้วก็มีผู้ผลิตอุปกรณ์อย่าง LG และ Motorola จองคิวเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าว อย่าง Moto 360 และ LG G Watch เอาไว้แล้ว อาจมีบางคนแอบคาดหวังอยากให้ Sony ทำสินค้าออกมาขายบ้าง แต่แล้วก็คงต้องผิดหวัง เพราะ Sony ออกมายืนยันแล้วว่ายังไม่สนใจ Android Wear ในขณะนี้ เพราะต้องการยึดมั่นกับซอฟต์แวร์ของตนเองที่พัฒนามาสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ที่ทำขายออกมาระยะหนึ่งแล้ว

Sony ให้เหตุผลว่าบริษัทได้ทุ่มเททรัพยากรและเวลาเพื่อการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ของตนเองไปไม่น้อยแล้ว และไม่ต้องการเปลี่ยนทิศทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ไปในทางอื่น ซึ่งทั้ง SmartWatch, SmartWatch 2 และสายรัดข้อมือ SmartBand ต่างก็ใช้ซอฟต์แวร์ที่ Sony ฟอร์คมาจาก Android นี้ด้วยกันทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม หาก Android Wear ไปได้สวยกับพันธมิตรผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่หลากหลายยี่ห้อแล้ว ก็เป็นไปได้ที่ Sony อาจจะเปลี่ยนใจมาเข้าเป็นแนวร่วม Android Wear ในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา - Engadget, Ubergizmo

Tags:

ปัญหาของอุปกรณ์จำพวก smartwatch คือผู้ใช้ยังไม่ค่อย "เห็นประโยชน์" ของการใช้งานมากนัก (นอกจากการวัดข้อมูลร่างกาย หรือเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน)

โซนี่ในฐานะผู้บุกเบิกวงการ smartwatch จึงพยายามหาวิธีใช้ประโยชน์จากมันมากขึ้น โดยล่าสุดโซนี่จับมือกับ Vuelling สายการบินโลว์คอสต์ในสเปน เตรียมออกแอพบน Sony SmartWatch 2 (รีวิวโดยคุณ nrad6949) เพื่อให้นาฬิกาทำตัวเป็นบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง (boarding pass) ได้ในเร็วๆ นี้

หลักการทำงานคงไม่ต่างอะไรจาก boarding pass บนสมาร์ทโฟนที่สายการบินบางแห่งเริ่มมีใช้กันแล้ว โดยหน้าจอของนาฬิกาจะแสดงบาร์โค้ด 2D เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของสายการบินสามารถสแกนได้ที่ประตูขึ้นเครื่อง (เท่กว่าตรงยื่นข้อมือให้สแกนได้เลย ไม่ต้องควักมือถือ) แอพตัวนี้จะเปิดให้ดาวน์โหลดปลายเดือนนี้

ที่มา - Sony Mobile Blog

Tags:
PS4

โซนี่ได้ออกมาบอกว่า ณ เวลานี้ PlayStation 4 ยังคงมีสถานะเป็นสินค้าขาดตลาด และจะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงกลางปี ช่วงฤดูร้อน ซึ่งในตอนนั้นคาดว่าการผลิตจะเริ่มตามความต้องการได้ทัน

ใครที่ต้องการซื้อ PS4 โดยสามารถรับสินค้าได้ทันที ยังคงต้องรอต่อไปอีกซักพัก แต่ตัวเลือกในขณะนี้ได้แก่การสั่งซื้อสินค้าก่อน แล้วรอของส่งมา หรือไม่ก็ซื้อชุด Bundle ที่มาพร้อมกับเกม ซึ่งมีราคาแพงกว่า

เชื่อว่าเกม Infamous: Second Son ที่จะเริ่มวางขายในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้ จะทำให้ยอดสั่งซื้อ PS4 สูงขึ้นเช่นเดียวกับเกม Titanfall บน Xbox One

ที่มา - BGR

Tags:
Sony

ให้หลังจากการอัพเดต KitKat ของ Xperia Z Ultra เมื่อต้นเดือน ตอนนี้ Sony เริ่มทยอยปล่อยอัพเดตเพิ่มเติมตามแผนที่วางไว้ และเป็นสองรุ่นเรือธงในตอนนี้อย่าง Xperia Z1 และ Z1 Compact ที่ได้อัพเดต KitKat เป็นชุดที่สองแล้วครับ

ในอัพเดตนี้นอกจากฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ KitKat แล้ว Sony ได้ปรับเปลี่ยนภายในไปหลายอย่างดังนี้ครับ

  • ปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Status Bar และ Quick Settings (แถบด้านบนทั้งคู่) ให้สามารถปรับแต่งได้มากขึ้น และสะอาดขึ้นไปอีก
  • เพิ่มอนิเมชัน และ live wallpaper แบบที่มีใน PS4
  • อัพเดตแอพในเครือ Sony เป็นรุ่นใหม่สุด
  • แอพเพื่อความบันเทิง WALKMAN, Album และ Movies ถูกรวมเข้ากับบริการกลุ่มเมฆของ Sony Entertainment Network แล้ว
  • เพิ่มฟีเจอร์ Xperia Themes ให้ดาวน์โหลดธีมมาแต่งเครื่องได้มากถึง 280 แบบ
Tags:
Sony

Shuhei Yoshida ประธานของ Sony Worldwide Studios ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมของ Project Morpheus แว่น VR ของโซนี่ที่เพิ่งเปิดตัว ว่าตอนนี้ยังเป็นแค่ต้นแบบ ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จริง แต่ด้วยอัตราการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน เขาก็พอจะพูดได้ว่าโซนี่จะยังไม่ออกสินค้าจริงภายในปี 2014 นี้

ในงานแถลงข่าว Project Morpheus โซนี่ก็พูดชัดว่าเครื่องที่นำมาโชว์นั้นเป็นแค่ "early prototype" เท่านั้น

ที่มา - The Verge

Tags:
Walkman

วันนี้เว็บไซต์ Sony ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศข่าวเกี่ยวกับอัพเดต WALKMAN ตระกูล F880 และ ZX1 ไว้สั้น ๆ แต่จัดว่าแรงมากสำหรับคู่แข่งในวงการ นั่นคือการเพิ่มการรองรับรูปแบบไฟล์ DSD หรือ Direct Stream Digital

อัพเดตตัวนี้จะทำให้ WALKMAN สามารถรองรับการเล่นไฟล์แบบ DSD ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 MHz โดยการแปลงเป็นสัญญาณแบบ PCM ในขณะเล่นเพลงได้เลย

กำหนดการอัพเดตจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ใครที่ใช้งาน WALKMAN ทั้งสองตระกูลนี้อยู่ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Media Go 2.7 รุ่นใหม่ ที่รองรับการแปลงไฟล์ความละเอียดสูงที่ตัวเครื่องไม่รองรับเป็น FLAC 24 bit 192 kHz ได้ ไปใช้งานรออัพเดตของตัวเครื่องกันก่อน

ด้วยอัพเดตตัวนี้ก็น่าจะทำให้ Sony เป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่เล่นไฟล์ DSD ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาดเป็นรายแรกครับ (รุ่น F885 ที่ราคาประมาณ 8,500 บาท)

ที่มา - Sony

Tags:

ที่งาน Game Developers Conference (GDC) 2014 โซนี่โชว์ต้นแบบอุปกรณ์สวมศีรษะที่สามารถแสดงผลได้เสมือนจริง (virtual reality หรือ VR) สำหรับ PlayStation 4 อุปกรณ์นี้มีโค้ดเนมว่า Project Morpheus

อุปกรณ์สวมศีรษะนี้ได้รับการออกแบบให้ไม่กดน้ำหนักลงบนจมูกและแก้ม และเลนส์จะไม่เกิดฝ้าถึงแม้มีกระแสลมไหลผ่าน มีหน้าจอ 1080p ที่มีมุมมองแสดงผล (field of view) 90 องศา (ไม่ระบุว่ามุมมองที่ว่าเป็นแกนใด) สามารถทำงานร่วมกับ PlayStation Camera และ PlayStation Move ได้ ตัวต้นแบบนี้รองรับการเชื่อมต่อผ่าน HDMI และ USB แต่ในอนาคตบริษัทจะทำให้มันสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้

Shuhei Yoshida ประธานของ Sony Worldwide Studios เผยว่าบริษัทใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่าสามปีในการพัฒนา Project Morpheus ส่วน Richard Marks ซึ่งคิดค้นกล้อง EyeToy และ PlayStation Move เผยว่ามีผู้ผลิตซอฟต์แวร์และเกมที่ทำงานร่วมกับบริษัทจำนวนมาก อาทิ Epic Games, Crytek, Autodesk, Unity โดยโซนี่จะสาธิต Project Morpheus กับเกม EVE Valkryie และ Thief ที่งาน GDC ปีนี้

ที่มา: โซนี่ (PDF) ผ่าน The Verge

Tags:
Xperia

เมื่อวันก่อนมีข่าวลือว่า โซนี่อาจจะเลื่อนเปิดตัว Xperia Z2 ในบางประเทศ เพราะเจอปัญหาการผลิต ล่าสุดโซนี่ก็ออกมายืนยันแล้วว่า Xperia Z2 จะเปิดตัวตามแผนเดิมที่กำหนดไว้ทุกประการ

ทั้งนี้โซนี่อธิบายปัญหาว่า โซนี่เจอปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ค่อนข้างสูง ในขณะที่สินค้าผลิตออกมาได้น้อยชิ้น แต่อย่างไรก็ดี โซนี่เชื่อว่าสินค้าจะพอมีจำหน่ายได้บ้างในช่วงแรก แต่จะไม่มีผลกระทบที่หนักจนเกินไป

นอกจากนี้โซนี่ฝรั่งเศสยังได้ให้สัญญาณเพิ่มเติมอีกว่า Xperia Z2 คือ "เหยื่อของความสำเร็จของเรา" (victim's of its own success) นั่นจึงแสดงให้เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่า Xperia Z2 น่าจะมีกระแสที่ดีพอสมควรในช่วงนี้ครับ แต่อย่างไรเสีย คงต้องรอดูกันอีกครั้งหลัง Samsung Galaxy S5 วางขายอย่างเป็นทางการแล้ว ว่าท้ายที่สุด Xperia Z2 จะสามารถชิงส่วนแบ่งได้มาก-น้อยแค่ไหนครับ

ที่มา - Xperia Blog

Tags:
Sony

ต่อเนื่องจากข่าวเดิมที่โซนี่จะถอนตัวจากธุรกิจร้านขายอีบุ๊กในอเมริกา วันนี้โซนี่เริ่มส่งอีเมลฉบับแรกไปถึงลูกค้าที่มีบัญชีอยู่ใน Sony Store อเมริกาและแคนาดาที่อธิบายขั้นตอนการถ่ายโอนลูกค้าไปยัง Kobo แล้วครับ

ใจความหลักมีเพียงแค่ย่อหน้าเดียวคือ หลังจากนี้ลูกค้าแต่ละคนจะได้รับอีเมลเพื่อดำเนินการถ่ายโอนบรรดาหนังสือที่ซื้อใน Sony Store มาเข้าสู่บัญชี Kobo ถ้ามีเครดิตอยู่ก็จะได้รับการโอนไปด้วย ส่วนอุปกรณ์ Sony Reader สามารถใช้งานร่วมกับ Kobo Store ได้

โดยส่วนตัวแล้ว อีเมลฉบับนี้แทบจะเรียกได้ว่าน่าผิดหวังมาก เพราะอีกเพียงไม่กี่วัน Sony Store จะปิดตัวแล้ว แต่เนื้อหาสาระกลับเบาหวิว ไม่ตอบคำถามในมุมมองของลูกค้าว่าจะได้รับผลกระทบกับ ecosystem ที่มีอยู่โดยละเอียดเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น เครื่อง Sony Reader รุ่นที่เป็น 3G ยังจะใช้การสื่อสารได้หรือไม่ บรรดา wishlist จะไปยัง Kobo Store หรือไม่, กิฟท์การ์ดที่ซื้อไว้แล้วจะเป็นอย่างไร ฯลฯ

สำหรับคนที่ได้รับผลกระทบ แนะนำอย่างยิ่งให้อ่านฉบับของ Kobo ที่ชี้แจงรายละเอียดและน่าจะตอบคำถามคาใจลูกค้าได้มากกว่าเยอะ

ที่มา: Good E-Reader