Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ไทยเตรียมเปิดจองมือถือสองรุ่น ทั้งรุ่นเรือธงกล้องเทพเซ็นเซอร์ 1 นิ้ว Xperia Pro-I (อ่านว่าเอ็กซ์พีเรีย โปร ไอ) และรุ่นรองลงมา Xperia 5 III (อ่านว่าเอ็กซ์พีเรีย ห้า มาร์คทรี) ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 และกล้องคล้ายกับ Xperia 1 III แต่ตัด ToF Sensor ออก และมีขนาดตัวเครื่องเล็กกว่า ทั้งสองรุ่นเริ่มสั่งจองได้วันที่ 6 ธันวาคม ถึง 19 ธันวาคม ราคาช่วงจองและของแถมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Cerny หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรม PlayStation ให้สัมภาษณ์กับ Wired เล่าเบื้องหลังกระบวนการออกแบบ PS5 ให้เราได้ทราบกัน

Cerny เล่าว่าขั้นแรกของการออกแบบคอนโซลคือการประชุมระดมสมองในทีมก่อน นำรายการฟีเจอร์ที่ใส่ไม่ทันในคอนโซลรุ่นก่อน, รายการไอเดียใหม่ๆ รวมถึงเสียงเรียกร้องจากนักพัฒนาเกมว่าอยากได้อะไร มารวมกันแล้วดูว่าฟีเจอร์ไหนควรทำ สามารถทำได้หรือไม่ ภายใต้ข้อจำกัดอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

วอร์มนิ้วกันให้พร้อม เพราะตอนนี้เพจ Sony Store Thailand โพสต์ประกาศเตรียมเปิดให้สั่งจองเครื่อง PS5 รอบใหม่ ในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายนนี้ เวลา 11.00 น. บนหน้าเว็บของ Sony Store แล้ว โดยแพ็กเกจที่เปิดให้จอง จะมีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ฉลอง PS5 วางขายครบ 1 ปี เปิดเผยสถิติที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น

  • มีเกมวางขายบน PS5 แล้วมากกว่า 360 เกม
  • ผู้เล่น PS5 รวมกัน 4.6 พันล้านชั่วโมง
  • ผู้เล่นถ่ายทอดคลิปการเล่นรวมกัน 26 ล้านชั่วโมง

เกมยอดนิยม นับตามระยะเวลาที่เล่น 10 อันดับแรกคือ

Tags:
Node Thumbnail

Devolver Digital บริษัทผู้จัดจำหน่ายเกมอินดี้ชื่อดังหลายๆ เกม (ที่ดังที่สุดคือ Fall Guys และซีรีส์ Serious Sam ทั้งหมด เกมอื่นได้แก่ Shadow Warrior, Minit, Loop Hero, Pikuniku, Ape Out เป็นต้น) ขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ Alternative Investment Market (AIM) ซึ่งเป็นตลาดรองของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (คล้าย MAI ของบ้านเรา) ใช้ตัวย่อว่า "DEVO"

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส สิ้นสุดเดือนกันยายน 2021 ยอดขายรวม 2.37 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ปัจจัยหลักจากธุรกิจเกม Sony Pictures และเพลง กำไรสุทธิ 2.83 แสนล้านเยน

เกมเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีรายได้สูงสุดในไตรมาสนี้ 6.45 แสนล้านเยน PS5 ขายได้อีก 3.3 ล้านเครื่อง แต่เฉพาะส่วนของ PS5 นั้น โซนี่ยอมรับว่าขาดทุนในการขายแต่ละเครื่อง

ธุรกิจเพลงรายได้เพิ่มขึ้น 18% โดยส่วนใหญ่เป็นรายได้จากสตรีมมิ่งที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ธุรกิจภาพยนตร์ Sony Pictures รายได้เพิ่มขึ้น 40% จากผลงานที่ผลิตออกมามากขึ้น รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการซื้อกิจการ Crunchyroll และรายได้จากโฆษณาในประเทศอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศยอดขาย PS5 ในไตรมาส 3/2021 ทำได้ 3.3 ล้านเครื่อง (เพิ่มขึ้น 1 ล้านเครื่องจากยอดขายไตรมาส 2/2021) ทำให้ยอดขายรวมของ PS5 ตอนนี้อยู่ที่ 13.4 ล้านเครื่อง

ส่วนยอดขายของ PS4 ก็ลดลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ในไตรมาส 3/2021 ขายได้ 2 แสนเครื่อง ถ้าเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว (3/2020) ยังขายได้ถึง 1.5 ล้านเครื่อง

ยอดขายเกม (นับรวมกันทั้ง PS4/PS5) อยู่ที่ 76.4 ล้านชุด ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน, สมาชิก PlayStation Plus 47.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นเล็กน้อย และฐานผู้เล่นบน PlayStation Network 104 ล้านคนต่อเดือน ลดลงเล็กน้อย

Sony ยอมรับว่ายังขาดทุนกับการขายเครื่อง PS5 แบบต่ำกว่าต้นทุนจริง แต่ภาพรวมธุรกิจเกมยังมีกำไร เพราะมีกำไรจากการขายซอฟต์แวร์เกมและคอนเทนต์มาชดเชย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VGC ระบุว่าเกมที่พอร์ตจาก PlayStation มาลงพีซีบางเกม เช่น Days Gone เริ่มเปลี่ยนชื่อบริษัทผู้จัดจำหน่ายบน Steam จาก PlayStation Mobile, Inc. มาเป็น PlayStation PC LLC แล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Corporation Wiki ระบุว่าชื่อ PlayStation PC LLC ถูกจดทะเบียนเมื่อวันที่ 13 เมษายนของปีนี้ เป็นอีกหลักฐานที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า Sony หันมาเอาจริงเอาจังกับการพอร์ตเกมบน PlayStation มาลง PC แบบเต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวบริการ Apple Music บน PlayStation 5 ถือเป็นเกมคอนโซลเครื่องแรกที่มีบริการ Apple Music ในตัว

ฟีเจอร์เด่นคือรองรับ background music play เปิดเพลงไประหว่างเล่นเกมได้ และมีระบบแนะนำเพลงให้เหมาะกับเกมที่เล่นอยู่ในตอนนั้น และหากดูมิวสิควิดีโอบน PS5 แล้วอยากกลับไปเล่นเกมต่อ เมื่อสลับไปหน้าเกมแล้วเพลงยังเล่นต่อให้ด้วย

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัว Xperia Pro-I (เอ็กซ์พีเรีย โปร ไอ) โทรศัพท์มือถือสำหรับมือโปรด้านงานถ่ายภาพ รุ่นต่อจาก Xperia Pro คราวนี้ราคาลดลง จาก 2,499.99 ดอลลาร์ (ราว 82,800 บาท) ในรุ่นก่อน เหลือเริ่มต้น 1,799.99 ดอลลาร์ (ราว 59,700 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวกล้อง Alpha 7 IV เป็นกล้อง mirrorless เซนเซอร์ฟูลเฟรมตัวใหม่ โดยจุดเด่นคือระบบโฟกัสที่ทำงานได้เร็วขึ้นด้วยอัลกอริทึมที่ยกมาจาก Sony A1

ตัวกล้อง Sony A7 IV ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม BSI-CMOS 33 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผล BIONZ XR มีช่วง ISO ที่ 50-204,800 และไดนามิกเรนจ์กว้างสุดถึง 15 สต็อป

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางวิกฤตชิปขาดตลาดยาวนาน บริษัทที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้ย่อมเป็น TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.) ในฐานะโรงงานผลิตชิปที่ใหญ่ที่สุดในทำให้หลายๆ ประเทศเชิญชวนให้ TSMC ไปตั้งโรงงานในแผ่นดินของตัวเอง

ประเทศล่าสุดที่กำลังจะชวน TSMC มาอยู่ด้วยสำเร็จคือญี่ปุ่น ที่ TSMC กำลังหารือกับ Sony Group เพื่อตั้งโรงงานผลิตชิปมูลค่า 7 พันล้านดอลลาร์ที่จังหวัดคุมาโมโต้ ตอนนี้ยังไม่มีข่าวประกาศอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าน่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ในปี 2024

แม้ยังเป็นโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 20 นาโนเมตร แต่ก็จะตอบโจทย์อุตสาหกรรมรถยนต์และการผลิต ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ชิปขนาดเล็กที่สุด แต่ประสบปัญหาขาดแคลนชิปจนต้องหยุดสายการผลิตกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Shawn Layden อดีตซีอีโอ SIE Worldwide Studios ที่ลาออกจากโซนี่เมื่อปี 2019 ยังขยันเดินสายออกสื่ออยู่เรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ เขาออกมาพูดเรื่องต้นทุนค่าพัฒนาเกมที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนแตะหลัก 200 ล้านดอลลาร์ต่อเกม

ล่าสุด Layden ไปออกรายการพ็อดแคสต์ What's Up PlayStation และพูดถึงการพอร์ตเกมของ PlayStation มาลงพีซี ซึ่งเขาพยายามผลักดันมาตั้งแต่สมัยยังทำงานอยู่

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศซื้อกิจการสตูดิโอเกม Bluepoint Games ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับโซนี่มานาน โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า และทำให้เป็นดีลการซื้อสตูดิโอเกมต่อเนื่องในปีนี้จาก Housemarque, Nixxes Software และ Firesprite

ผลงานเด่นของ Bluepoint Games ได้แก่ รีเมค Shadow of the Colossus ลง PS4 และ Demon’s Souls เวอร์ชัน PS5

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ เราเห็นข่าว PlayStation Studios ซื้อกิจการ Firesprite สตูดิโอเกมอังกฤษที่สร้าง The Playroom เพื่อเสริมกองทัพผลิตเกมแข่งกับไมโครซอฟท์

เวลาผ่านมาไม่ถึงเดือน Firesprite ประกาศข่าวซื้อกิจการ Fabrik Games สตูดิโอเกมจากอังกฤษอีกแห่ง (Firesprite อยู่ลิเวอร์พูล ส่วน Fabrik อยู่แมนเชสเตอร์) เพื่อผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Firesprite อีกที เพิ่มจำนวนทีมพัฒนาของ Firesprite ให้ใหญ่ขึ้นเป็น 265 คน (เท่ากับว่า PlayStation Studios มีสตูดิโอในสังกัด 14 แห่งเท่าเดิม แต่คนเยอะขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

สอดคล้องกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหญ่ของ PS5 รองรับการใส่ SSD เอง โซนี่ก็ออกสินค้า SSD สำหรับ PS5 มาพร้อมกัน โดยวางขายใต้แบรนด์ Nextorage บริษัทลูกที่ก่อตั้งในปี 2019 เพื่อทำสินค้าสตอเรจ (พวก SD card) โดยเฉพาะ

Nextorage SSD รุ่นนี้ใช้ชื่อซีรีส์ว่า NEM-PA เป็น SSD แบบมีฮีทซิงก์อะลูมิเนียมติดมาด้วย ใช้แทน SSD มาตรฐานของ PS5 ได้ทันที สินค้ามีสองขนาดความจุคือ 1TB และ 2TB โดยมีอัตราการอ่านเขียนดังนี้

  • 2TB
Tags:
Node Thumbnail

Cory Barlog ผู้กำกับเกม God of War ของสตูดิโอ Santa Monica ในเครือโซนี่ ให้สัมภาษณ์กับยูทูบเบอร์ Kaptain Kuba เปิดเผยว่าเนื้อเรื่องของ God of War ภาครีบูตใหม่ปี 2018 จะถูกขมวดจบใน 2 ภาคคือจบแค่ภาค Ragnarok ที่จะออกในปีหน้า 2022 ขัดกับธรรมเนียมของภาพยนตร์หรือเกมลักษณะนี้ที่มักเป็นไตรภาค

Barlog อธิบายว่าเหตุผลมีหลายอย่าง แต่เหตุผลหลักคือระยะเวลาการพัฒนาเกมที่ยาวนานถึงภาคละ 5 ปี ถ้าต้องทำ 3 ภาคก็ต้องใช้เวลานานถึง 15 ปี นานและเหนื่อยเกินไปสำหรับเนื้อเรื่องเดียว (เทียบกับ God of War ไตรภาคแรกที่ออกจบ 3 ภาคภายใน 5 ปี)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sony ประเทศไทย เตรียมเปิดจอง PS5 รอบใหม่ ผ่านช่องทาง Sony Store Online วันที่ 17 กันยายนนี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป รายการสินค้าที่ลงขาย มีดังนี้

  • PlayStation 5 รุ่นมีช่องอ่านแผ่น + จอย DualSense เพิ่มอีกหนึ่งจอย และทีวี Sony ขนาด 55 นิ้ว รุ่น XR-55X90J ราคารวม 53,490 บาท
  • PlayStation 5 รุ่นมีช่องอ่านแผ่น + จอย DualSense เพิ่มอีกหนึ่งจอย ราคารวม 19,380 บาท
  • PlayStation 5 รุ่นมีช่องอ่านแผ่น (มีจอย DualSense ที่แถมมากับเครื่อง) ราคา 16,990 บาท
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Sony เปิดตัวจอย PS5 สี Midnight Black ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ล่าสุดก็เตรียมวางขายหูฟังไร้สาย Pulse 3D สี Midnight Black เข้าชุดกับจอย วันที่ 29 ตุลาคมนี้ ราคา 3,490 บาท

Pulse 3D เป็นหูฟังที่ดีไซน์มาเพื่อรองรับกับระบบเสียงสามมิติ Tempest 3D AudioTech ของ PS5 ที่แม้หูฟังอื่นจะใช้งานได้เหมือนกัน แต่ Sony ระบุว่าหูฟัง Pulse 3D นี้ ถูกปรับจูนความถี่เสียงมาอย่างดี เพื่อให้ผู้เล่นสามารถระบุตำแหน่งของเสียงที่เกิดขึ้นในเกมได้อย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ปล่อยอัพเดตให้ PlayStation 5 ครั้งที่สอง โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือ หน้าจอแบบใหม่จัดการเกมได้ง่ายขึ้น, รองรับเสียงสามมิติแม้ใช้กับลำโพงในทีวีเอง, และที่สำคัญคือสามารถใส่ SSD เพื่ออัพเกรดความจุได้แล้ว

ฟีเจอร์สำคัญที่สุดคงเป็นการอัพเกรด SSD ด้วยตัวเองที่เปิดให้ทดสอบในเวอร์ชั่นเบต้าตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา โดยระบุเงื่อนไขว่า SSD ที่นำมาใส่ต้องอ่านได้เร็วกว่า 5,500MB/s ขึ้นไป และต้องมีฮีตซิงก์ในตัว

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือแอป PS Remote Play สำหรับการสตรีมเกมไปเล่นบนโทรศัพท์ สามารถใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือแทน Wi-Fi ได้ โดยการเชื่อมต่อต้องใช้แบนด์วิดท์ 5Mbps ขึ้นไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังยูทูบเบอร์ Austin Evans ทดสอบระบบระบายความร้อนของเครื่อง PS5 ด้วยกล้องจับความร้อนจากภายนอก พบว่าอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย ก็มีดราม่าตามมาพอสมควร ว่าการทดสอบความร้อนจากพลาสติกส่วนนอกของเครื่อง ไม่สะท้อนความร้อนจริงของฮาร์ดแวร์ภายใน

ล่าสุดยูทูบเบอร์ Hardware Busters International จึงได้นำเครื่อง PS5 ล็อตใหม่มาทดสอบอีกครั้ง คราวนี้วัดอุณหภูมิภายในแยกแต่ละส่วนอย่างชัดเจน และทดสอบขณะเปิดเล่นเกม

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศซื้อกิจการสตูดิโอ Firesprite เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ PlayStation Studios นับเป็นสตูดิโอรายที่ 14 ในสังกัด

Firesprite เป็นสตูดิโอเกมจากเมืองลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักร ก่อตั้งในปี 2012 โดยอดีตทีมงาน Studio Liverpool ของโซนี่เองที่ถูกยุบไปในปีเดียวกัน (ผลงานในยุคก่อนคือซีรีส์ Wipeout)

ที่ผ่านมาสตูดิโอ Firesprite ก็ทำงานกับโซนี่อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว ทำเกม The Playroom และ The Playroom VR ในยุค PS4 และผลงานล่าสุดคือเกม The Persistence ซึ่งเป็นเกม VR เอ็กซ์คลูซีฟของ PS VR ในช่วงแรก (ช่วงหลังถึงลงแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ VR ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Shawn Layden อดีตซีอีโอ SIE Worldwide Studios ฝั่งเกมของ PlayStation ที่ออกจากตำแหน่งไปเมื่อปี 2019 ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าเขาคาดว่าต้นทุนในการพัฒนาเกมลง PS5 อาจสูงได้ถึง 200 ล้านดอลลาร์ เพราะแค่ช่วงที่เขาเป็นผู้บริหาร ต้นทุนของเกม PS4 ก็สูงถึง 100 ล้านดอลลาร์แล้ว

เขามองว่าเมื่อต้นทุนการพัฒนาเกมพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ บริษัทย่อมอยากทำเกมที่ความเสี่ยงต่ำ เช่นทำเกมภาคต่อของแฟรนไชส์เกมที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แทนที่จะทำเกมแฟรนไชส์ใหม่หรือลองทำอะไรใหม่ๆ และในที่สุดต้นทุนที่สูงขึ้นนี้ก็จะทำให้ความหลากหลายของเกมลดลงไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีปัญหาการอัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ของเกม Horizon Forbidden West จนโดนแฟนๆ รุมถล่ม เพราะโซนี่เคยพูดเอาไว้เองว่าจะเปิดให้อัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ฟรี แล้วมากลับคำในภายหลัง (ให้อัพเกรดฟรีเฉพาะเวอร์ชัน Deluxe Edition ขึ้นไปเท่านั้น)

ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ออกมาสยบกระแสต้านแล้ว โดยประกาศว่า Horizon Forbidden West ทุกเวอร์ชันย่อยบน PS4 จะได้อัพเกรดเป็นเวอร์ชัน PS5 ฟรี ตามที่เคยสัญญาไว้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประเทศไทย เตรียมเปิดจองสมาร์ทโฟน Sony Xperia 1 III ราคา 42,990 บาท มีตัวเลือกสองสี คือ สีดำ Frosted Black และ สีม่วง Frosted Purple จองภายใน 1 ถึง 17 กันยายนนี้ รับหูฟัง WF-1000XM4 หูฟังไร้สาย ANC ฟรี

Xperia 1 III แพงขึ้นถึง 7,000 บาทจาก Xperia 1 II ซึ่งเปิดตัวในไทยด้วยราคา 35,990 บาท ซึ่งในขณะนั้นก็ถือว่าเป็นมือถือเรือธงที่ราคาแรงอยู่แล้ว แต่มารุ่นนี้กลับแรงขึ้นไปอีก แม้จะแถมหูฟังมูลค่า 8,990 บาทก็ตาม

Pages