Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาไม่สามารถแสกนลายนิ้วมือได้ถูกพบหลังจากอัพเกรด OS บน Sony Xperia เป็น Android 11 ผ่าน OTA ซึ่งลักษณะการใช้งานในช่วงแรกคือ ระบบตอบสนองต่อการแสกนลายนิ้วมือได้แย่ลง และต้องทำการ restart เครื่องเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปรกติ แต่ในเวลาไม่นานก็จะกลับมามีปัญหาอีกครั้ง ข้อสังเกตพบว่า เมื่อเครื่องร้อน จะมีปัญหาหนักกว่าปรกติ

และภายหลังจากนั้น (ระบุระยะเวลาไม่ได้) จะพบว่า fingerprint manager หายไปจากตัว Setting ใน Android ในบางครั้งหลังจาก restart เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation Store ออกประกาศเตรียมเลิกขายและให้เช่า หนังและซีรีส์ บน PlayStation Store ทั้งหมดภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ให้เหตุผลว่าเพราะผู้ใช้งาน PlayStation หันไปใช้บริการสตรีมมิ่งกันเยอะแล้ว โดยผู้ใช้จะยังสามารถดูหนังที่เคยซื้อและอยู่ในบัญชี PlayStation ได้อยู่ ทั้งบน PS4, PS5 และมือถือ แต่แค่จะไม่สามารถซื้อหนังหรือซีรีส์เรื่องใหม่ๆ ได้ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานอ้างอิงคนภายในว่า PlayStation 5 เตรียมจะได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ให้สามารถรองรับ SSD ภายนอกได้ในช่วงฤดูร้อนนี้ (ช่วงเดือนมิถุนายนต้นไป) หลังยังใส่เพิ่มไม่ได้ในช่วงแรก

นอกจากตัวนี้เฟิร์มแวร์ดังกล่าวจะปรับเพิ่มความเร็วพัดลมระบายความร้อนสูงสุดให้เพิ่มขึ้นด้วย

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Sony ยืนยันข่าวการปรับโครงสร้างสตูดิโอเกมฝั่งญี่ปุ่นในสังกัดคือ Japan Studio โดยลดขนาดของสตูดิโอลงเหลือเพียงทีมย่อย Team ASOBI เพียงทีมเดียวเท่านั้น

Japan Studio เป็นหนึ่งในสองสตูดิโอฝั่งญี่ปุ่นของ Sony (อีกแห่งคือ Polyphony Digital ที่ทำ Gran Turismo) แต่แนวทางของ Japan Studio ช่วงหลังมักเป็นการร่วมมือกับสตูดิโอภายนอกเป็นหลัก เช่น The Last Guardian (ร่วมกับ genDESIGN) หรือ Demon's Souls ภาครีเมค (ร่วมกับ Bluepoint Games) ถ้านับเฉพาะเกมที่พัฒนาเองในช่วงหลังๆ คือซีรีส์ Knack และ LocoRoco เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวกล้องถ่ายวิดีโอฟูลเฟรม FX3 อย่างเป็นทางการ เป็นกล้องระดับเริ่มต้นของ Cinema Line และใช้แบรนด์ Alpha อยู่ระหว่าง FX6 และ A7S III

สเปคของตัวกล้องใช้เซนเซอร์ BSI-CMOS 12 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ UHD 4K โดยสามารถอ่านจากเซนเซอร์ได้เต็มความยาว 60 เฟรมต่อวินาที หรือ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีหากครอปเล็กน้อย พร้อมบิทเรตและโคเดคแบบเดียวกับ A7S III คือมีทั้ง 10-bit 4:2:2 แบบ XAVC HS (H.265) หรือ XAVC S (H.264)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศจัดงาน State of Play แบบไลฟ์สตรีมวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลาตี 5 ตามเวลาประเทศไทย และจะกินระยะเวลาราว 30 นาที

เกมที่นำมาโชว์จะมีทั้งเกมใหม่และอัพเดตเกมเก่าที่เคยประกาศไปแล้วในงาน PS5 Showcase กลางปีที่แล้ว อย่างเช่น Ratchet & Clank: Rift Apart, Horizon Forbidden West, Gran Turismo 7, God of War: Ragnarok

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยของเกมเอ็กซ์คลูซีฟบน PlayStation อาจจบแล้วจริงๆ ปีที่แล้วเราเห็น Horizon Zero Dawn ลงพีซีกันไปแล้ว ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร GQ ยืนยันว่าเกม Days Gone จะตามมาลงพีซีด้วยเช่นกัน

Days Gone เป็นเกมแนวเอาตัวรอดจากซอมบี้ พัฒนาโดย Bend Studio สตูดิโอในสังกัด SIE Worldwide Studios เกมออกเวอร์ชัน PS4 ในปี 2019 ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 71/100

Tags:
Node Thumbnail

Sony เลี่ยงการตอบคำถามเรื่อง PlayStation VR มานานมาก ล่าสุดบริษัทยืนยันแล้วว่าจะออกแว่น PlayStation VR รุ่นใหม่สำหรับ PlayStation 5

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของแว่น PS VR ตัวใหม่มากนัก บอกแค่ว่าประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม เชื่อมต่อกับเครื่อง PS5 ด้วยสายไฟเพียงเส้นเดียว มีคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ฟีเจอร์ของจอย DualSense

แว่น PS VR ตัวนี้ยังไม่มีชื่อ บอกว่าจะออกไม่ทันปี 2021 แน่ๆ แต่กำหนดการที่แน่ชัดก็ยังไม่บอกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Sony Thai เปิดตัวกล้อง Sony Alpha 1 กล้องมิเรอร์เลสรุ่นท็อปสุดในไทย ในราคา 199,990 บาท เริ่มวางขายช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป เปิดให้จองล่วงหน้า 22 ก.พ. ถึง 7 มี.ค. โดยจะได้ของแถมเป็น CF Express Type A ความจุ 160GB มูลค่า 15,990 บาท

จุดเด่นของ Sony Alpha 1 คือเทคโนโลยีอัดแน่น เช่น เซ็นเซอร์ Exmor RS CMOS ความละเอียด 50.1MP, ชิปประมวลผล Bionz XR, ถ่ายภาพต่อเนื่อง 30 ภาพต่อวินาที, รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุด 8K/30 fps, ช่องมองภาพเป็นจอ OLED 0.64 นิ้ว อัตรารีเฟรช 240 fps เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีรายงาน DualSense ของ PS5 พบปัญหาค้างหรือ drifting ซึ่งเบื้องต้นดูเหมือนว่าการรับประกันของตัวเครื่องจะครอบคลุมคอนโทรลเลอร์ด้วย แต่ล่าสุดโซนี่ถูกฟ้องแบบกลุ่มเรื่องนี้แล้วที่ศาลแขวงใต้นิวยอร์ก

คำฟ้องต่อโซนี่คือละเมิดกฎหมายหลอกลวงผู้บริโภคและละเมิดข้อตกลงการรับประกันที่เกี่ยวข้องกับ DualSense โดย Lmarc Turner หนึ่งในโจทก์หลักอ้างว่า หลังคอนโทรลเลอร์ตนเองพบปัญหาก็ติดต่อไปยังศูนย์บริการลูกค้าโซนี่ ก่อนจะได้รับคำแนะนำที่ห่วยแตก (lame) ที่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหามากนัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้ DualSense จะได้รับคำชมและหลายคนตื่นเต้นกับมันมากแค่ไหน แต่สุดท้ายก็เจอปัญหาใหญ่จนได้ เมื่อผู้ใช้งานหลายคนรายงานว่า DualSense เจอปัญหา drifting หรือจอยค้างแบบเดียวกับ Joy-Con

ผู้ใช้งาน u/Verity21 อัพคลิปบน Reddit แสดงปัญหานี้อย่างชัดเจนว่าตัวละครในเกมขยับทั้งที่ตัวเขาไม่ได้แตะคอนโทรลเลอร์เลย

โชคดีว่าปัญหานี้อยู่ในประกันของตัวเครื่อง เจ้าของ PS5 ที่พบปัญหานี้สามารถนำ DualSense ไปเคลมที่ศูนย์โซนี่ได้เลย แต่อาจต้องลองติดต่อสอบถามซัพพอร์ทก่อนอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัว PlayStation 5 เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ซึ่งจีนไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศที่จะเปิดตัวเป็นกลุ่มแรกๆ ล่าสุด มีการยืนยันจาก Sony แล้วว่าจะเปิดตัว PlayStation 5 ในจีนไตรมาสสองนี้

Daniel Ahmad นักวิเคราะห์เกม รีทวีตวิดีโออวยพรปีใหม่จีน โดยในวิดีโอนั้น Tatsuo Eguchi ประธาน Sony Interactive Entertainment ประจำเซี่ยงไฮ้ และรองประธาน Soeda Takehito ได้ยืนยันข่าวดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดหลักไมล์สำคัญของวงการเกม เพราะเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นเกมจาก Sony San Diego Studio ประกาศลงเครื่อง Xbox

เกมประวัติศาสตร์เกมนี้คือเกมเบสบอล MLB The Show 2021 ภาคล่าสุดของซีรีส์เกมเบสบอล The Show ที่พัฒนาโดย San Diego Studio สตูดิโอในเครือ SIE Worldwide Studios

ข่าวนี้ไม่ใช่เซอร์ไพร์สนัก เพราะมีภาพหลุดของ MLB The Show 2021 เวอร์ชัน Xbox มาสักระยะแล้ว ในแถลงการณ์บนบล็อก PlayStation เองก็ระบุเหตุผลว่าต้องการขยายผู้เล่นของเกมนี้ออกไปให้มากขึ้น และเป็นความร่วมมือกันจากทั้งฝั่งโซนี่และไมโครซอฟท์ที่ทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริง

Tags:
Node Thumbnail

Sony เข้าถือหุ้น 1.93% ใน Kadokawa Corporation บริษัทสื่อรายใหญ่ของญี่ปุ่น และบริษัทแม่ของสตูดิโอเกม FromSoftware และ Spike Chunsoft

Kadokawa Corporation เป็นบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ที่มีธุรกิจทั้งนิตยสาร สิ่งพิมพ์ ภาพยนตร์ เกม อนิเมะ (สตูดิโอในเครืออย่างเช่น ASCII Media Works, Enterbrain, Media Factory)

Kadokawa ประกาศแผนการเป็นพันธมิตรกับ Sony และ CyberAgent บริษัทโฆษณาดิจิทัล (บริษัทแม่ของสตูดิโอเกมมือถือ Cygames เจ้าของเกม Granblue Fantasy) โดยทั้ง Sony และ CyberAgent จะเข้ามาถือหุ้น Kadokawa สัดส่วนรายละ 1.93%

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศผลประกอบการไตรมาส 4/2020 ออกมาดีเยี่ยม รายได้ 2.7 ล้านล้านเยน (ประมาณ 7.7 แสนล้านบาท) เติบโต 9% กำไรจากการดำเนินงาน 3.6 แสนล้านเยน เติบโต 20%

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลประกอบการออกมาดี คือ ธุรกิจเกมที่โดดเด่นจากการวางขาย PS5 และธุรกิจเพลง-อนิเมที่รายได้เติบโต 22% โดยปัจจัยสำคัญคือภาพยนตร์ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train ที่กลายเป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของญี่ปุ่น (ของบริษัท Aniplex ในเครือ), รายได้จากเกมมือถือ และรายได้จากเพลงผ่านสตรีมมิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Sony เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 4/2020 มีตัวเลขที่สำคัญคือยอดขาย PlayStation 5 ที่ 4.5 ล้านเครื่อง (นับถึงสิ้นปี 2020) โดยโซนี่ยังเปิดเผยเป้าว่าอยู่ที่ 7.6 ล้านเครื่องภายในไตรมาส 1/2021 และน่าจะทำได้ตามเป้าหมาย

ตัวเลข 4.5 ล้านเครื่องถือว่าไล่เลี่ยกับยอดขาย PS4 ในไตรมาสแรก (ไตรมาส 4/2013) ที่ทำได้ 4.5 ล้านเครื่องเท่ากัน ซอฟต์แวร์เกมที่ขายดีที่สุดคือ Spider-Man: Miles Morales ทำยอดขายได้ 4.1 ล้านชุด

สถิติอื่นที่น่าสนใจคือลูกค้า PS5 สัดส่วน 87% สมัครเป็นสมาชิก PlayStation Plus ด้วย ถือเป็นสัดส่วนที่สูงมาก โซนี่บอกว่าปัจจัยเรื่องการอยู่บ้าน ทำให้ยอดการเล่นเกม PlayStation ทั้งหมด (นับรวม PS4) ในเดือนธันวาคม 2020 เพิ่มขึ้น 30% จากเดือนธันวาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Sony วางขาย Xperia Pro มือถือที่เหมือนเป็น Xperia 1 II รุ่นอัพเกรดในสหรัฐแล้ว มาพร้อมชิป Snapdragon 865 แรม 8GB หน่วยความจำภายใน 256GB คุณสมบัติหน้าจอและกล้องเหมือน Xperia 1 II เพิ่มเติมคือรองรับ 5G ในสหรัฐอเมริกา (เพราะแม้ Xperia 1 II จะใช้ชิป Snapdragon 865 ร่วมกับชิปโมเด็ม X55 แต่กลับไม่รองรับ 5G ในสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด)

อีกจุดที่ต่างจาก Xperia 1 II คือ Sony วางตำแหน่ง Xperia Pro ให้เป็นอุปกรณ์เสริมของกล้องถ่ายรูปและกล้องถ่ายวิดีโอระดับโปร มาพร้อมพอร์ต HDMI (เป็น HDMI Micro) เพื่อให้สตรีมวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องใหญ่ ผ่าน 5G บนมือถือได้ทันที และควบคุมกล้องตระกูล Sony Alpha รุ่นที่รองรับได้โดยตรงผ่านพอร์ต USB-C

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวกล้อง Alpha 1 หรือ A1 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ที่รวมเทคโนโลยีท็อป ๆ ทั้งหมดของ Sony ไว้ในบอดี้เดียว ถ่ายภาพ 50 ล้านพิกเซลรัวสุด 30 ภาพต่อวินาที และถ่ายวิดีโอได้สูงสุดถึง 8K

Tags:
Node Thumbnail

Sony ไทยประกาศราคาเลนส์ FE 35mm f/1.4 GM (รุ่น SEL35F14GM) ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาในราคา 49,990 บาท พร้อมเปิดให้จองตั้งแต่วันนี้จนถึง 7 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมรับของสมนาคุณเสื้อ Jacket G Master และแก้ว Alpha Tumbler อย่างละ 1 ชิ้น

นอกจากนี้ลูกค้าที่จองเลนส์ภายในระยะเวลาที่กำหนด หลังจากได้รับเลนส์แล้ว สามารถไปลงทะเบียนในระบบ My Sony ภายใน 28 กุมภาพันธ์ เพื่อรับโค้ดส่วนลด 1,500 บาท สำหรับการซื้อสินค้าผ่าน Sony Online Store ตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไปด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวเลนส์ 35mm f/1.4 GM เป็นเลนส์ E-Mount ที่เน้นการใช้งานทุกรูปแบบตั้งแต่ถ่าย portrait ไปจนถึง landscape เป็นเลนส์คุณภาพพรีเมียมในขนาดไม่ใหญ่มากนัก น้ำหนักเพียง 524 กรัมเท่านั้น

สำหรับเลนส์ตัวใหม่นี้ Sony ดีไซน์เน้นให้คมชัดตลอดไม่ว่าจะปรับรูรับแสงเท่าไรก็ตาม ตั้งแต่เปิดกว้างสุดที่ f/1.4 ใช้โค้ตติ้งเป็น Nano AR Coating II ด้านในตัวเลนส์มีชิ้นเลนส์ทั้งหมด 14 ชิ้น แบ่งเป็น 10 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์ XA 2 ชิ้นเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพและความละเอียดของรูปภาพ พร้อมกับชิ้นเลนส์ ED และเลนส์อื่น ๆ ที่ช่วยลดการเหลื่อมสี ส่วนไดอะแฟรมเป็นแบบ 11 แฉก ซึ่งหาได้ยากมากในกลุ่มเลนส์ 35mm ของ Sony

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวแบรนด์ Airpeak ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว วันนี้ในงาน CES 2021 โซนี่ได้เผยโฉมแรกของโดรน Airpeak ออกมาแล้ว เป็นโดรนแบบ 4 ใบพัด ขนาดค่อนข้างใหญ่ พร้อมเมาท์ด้านล่างสำหรับติดตั้งกล้อง และในคลิปเป็นเบื้องหลังการใช้โดรนถ่ายรถไฟฟ้าต้นแบบ Vision-S

อย่างไรก็ตามโซนี่ยังไม่ได้เผยรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับโดรนออกมา โดยก่อนหน้านี้ โซนี่เคยระบุว่าจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ราวเดือนมีนาคม - พฤษภาคมของสหรัฐ)

ที่มา - The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวลำโพงไร้สายสองรุ่นคือ RA5000 และ RA3000 ทั้งคู่มาพร้อมฟีเจอร์ 360 Reality Audio และ Immersive Audio Enhancement สำหรับความกระหึ่มของเสียงในห้อง โดยอาศัยการตรวจจับพื้นที่จากโหมด Sound Calibration ที่ใช้เซ็นเซอร์วัดพื้นที่รอบห้อง

จุดแตกต่างหลัก ๆ คือ RA3000 จะมีลำโพงรอบตัว และป้องกันความชื้น ขณะที่ RA5000 มีลำโพงด้านบนเพิ่มเข้ามา 3 ตัวเพื่อยิงเสียงขึ้นไปด้านบน มีซับวูฟเฟอร์และได้รับการรับรองสำหรับเล่นเพลง Hi-Res ทั้งคู่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มี Chromecast และสั่งงานได้ด้วย Google Assistant และอุปกรณ์ที่รองรับ Alexa (ตัวมันเองไม่ได้รองรับ น่าจะประมาณสั่ง Google Home ให้แคสต์เพลงไปชึ้นที่ลำโพง) รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อกับทีวี Bravia ผ่านบลูทูธ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดโซนี่ประเทศไทยประกาศราคาและวันวางจำหน่ายของ PlayStation 5 แล้วอยู่ที่ 13,990 บาท สำหรับรุ่นดิจิทัลและ 16,990 บาทสำหรับรุ่น Ultra HD Blu-ray วางขาย 5 กุมภาพันธ์นี้ เปิดให้จองตั้งแต่ 22 มกราคม เวลา 11 โมงเป็นต้นไป

ส่วนคอนโทรลเลอร์ DualSense อยู่ที่ 2,390 บาท หูฟังไร้สาย Pulse HD 3,490 บาท, รีโมท ราคา 1,090 บาท และแท่นชาร์จ DualSense ราคา 1,090 บาท, กล้อง HD 2,090 บาท

ส่วนพาร์ทเนอร์ที่เปิดรับพรีออเดอร์นอกจาก Sony Store แล้วก็มี Banana IT, Dotlife, Gameshop Concept Store (GSCS), GameStart, Gcorners, Nadz Project, Opensource, Plawarn, Power Buy, Power Mall และ SiamGameShop

ที่มา - Sony Thai, PlayStation

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวไลน์อัพสมาร์ททีวีตระกูล Bravia XR ประจำปี 2021 จุดอัพเดตใหญ่คือมีชิป Cognitive Processor XR ที่โซนี่บอกว่าเป็นการเอา Cognitive Intelligence (เหนือกว่า AI เดิม ๆ) มาแบ่งหน้าจอเป็นโซน ๆ และวิเคราะห์คนดูจะโฟกัสอยู่จุดไหนของภาพ ช่วยให้องก์ประกอบต่าง ๆ ของการแสดงผลทีวีทั้งภาพ สี เสียง ออกมาสอดคล้องกันเหมือนกว่าการใช้ AI บนทีวีในแบบเดิม ๆ

Bravia XR จะมีบริการ Bravia Core มาให้ในตัว รันด้วย Google TV พอร์ตเป็น HDMI 2.1 สำหรับคอนเทนท์ 4K 120fps รองรับการเชื่อมต่อกับลำโพงอัจฉริยะทั้ง Google Nest หรือลำโพงที่มี Google Assistant และ Alexa

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวบริการสตรีมมิ่งของตัวเองในชื่อ Bravia Core ซึ่งไม่ใช่สตรีมมิ่งที่ให้บริการทั่วไป แต่จะมีให้เฉพาะบนสมาร์ททีวีรุ่นใหม่อย่าง Bravia XR ที่ออกในปีนี้เท่านั้น

คอนเทนท์ของ Bravia Core จะมีแต่คอนเทนท์ของ Sony Pictures คุณภาพภาพใกล้เคียง Ultra HD Blu-ray คุณภาพเกือบ lossless ด้วยบิตเรท 80Mbps ความละเอียด 4K แบบ HDR10 เสียง DTS Digital 5.1 ที่สำคัญคือมีหนังที่เป็น IMAX Enhanced ให้ในไลบรารี่ด้วย

ที่มา - Sony, Sony Channel

Pages