Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเปิดให้ผู้เล่นสามารถสมัครเข้าร่วมทดสอบเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ ของ PlayStation 4 แล้ว โดยสามารถสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ แต่จะมีอัพเดตออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ผู้สมัครจำเป็นจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ผู้ที่ได้รับเลือกจะได้เมลบอกขั้นตอนในการดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์รุ่นเบต้า เมื่อทำการติดตั้งแล้วจะถอยกลับไปรุ่นเสถียรเมื่อไรก็ได้

เฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุดของ PlayStation 4 คือรุ่น 4.00 ที่มีการปรับปรุงหน้าตา UI และรองรับการแสดงผล HDR

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Michael Lynton ซีอีโอของบริษัท Sony Entertainment เตรียมจะก้าวลงจากตำแหน่งในบริษัท เพื่อมารับตำแหน่งเป็นประธานบอร์ดของบริษัท Snap Inc ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของแอพแชทชื่อดังอย่าง Snapchat ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Snap นำผู้บริหารระดับสูงที่มีประสบการณ์ในด้านวงการภาพยนตร์เข้ามานั่งในตำแหน่งอย่างถาวร ในขณะที่ Snapchat ก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านผู้ใช้ และการเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทสื่อต่าง ๆ โดยบริษัทจะเข้าไอพีโอในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ล่าสุด Sony ประกาศเปิดตัวเครื่อง PlayStation 4 รุ่น Slim โมเดลใหม่ ภายใต้ชื่อ “Glacier White” เป็นเครื่อง PS4 Slim สีขาว มาพร้อมกับจอย Dualshock 4 สีขาว และ hard drive ขนาด 500GB ด้านสเปคเครื่องจะเหมือนกับ PS4 Slim รุ่นธรรมดาทุกประการ

โมเดล Glacier White จะวางจำหน่ายในเขตยุโรปวันที่ 24 มกราคม 2017 ในราคา 259 ปอนด์ (ประมาณ 11,200 บาท) และเขตญี่ปุ่นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ (ยังไม่ประกาศราคา) ในเขตญี่ปุ่นจะมี hard drive ขนาด 1TB ให้เลือกเพิ่มเติม ส่วนเขตอเมริกาเหนือยังไม่มีประกาศวันวางจำหน่าย

ที่มา – eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวมาสักระยะว่า Sony Pictures จะนำเกม Uncharted ของค่ายตัวเองไปทำภาพยนตร์ ล่าสุด Joe Carnahan ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ก็โพสต์ภาพบทภาพยนตร์ Uncharted ที่เขียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว

Carnahan คุยโม้ไว้ในโพสต์ของเขาบน Instagram ว่าถ้ามีบทภาพยนตร์แอคชั่นที่เจ๋งกว่านี้ เขาก็อยากอ่าน เพราะบทภาพยนตร์ Uncharted ของเขานั้นเจ๋งมาก (this thing is a BEAST)

ผู้ที่จะมากำกับภาพยนตร์ Uncharted คือ Shawn Levy ที่มีผลงานเรื่อง Night at the Museum มาก่อน แต่ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะได้ใครมารับบทตัวเอก Nathan Drake กัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงานสัมมนาที่ Las Vegas Consumer Electronics Show ทาง Sony เปิดเผยยอดขายเครื่อง PS41 ในช่วง Holiday Season2 ที่ผ่านมา มียอดรวม 6.2 ล้านกว่าเครื่อง ส่งผลให้ยอดขายรวมทั่วโลกของเครื่อง PS4 ในปัจจุบันมีมากกว่า 53.4 ล้านเครื่องแล้ว จากเดิมที่เพิ่งทะลุ 50 ล้านเครื่องในวันที่ 6 ธันวาคม

นอกจากยอดขายเครื่อง Sony ยังเปิดเผยยอดขายซอฟต์แวร์เกม PS4 ทั้งรูปแบบแผ่นและแบบดิจิทัลออก มียอดรวมทั้งหมดกว่า 50.4 ล้านหน่วย หนึ่งในเกมที่มียอดขายดีที่สุดคือ Uncharted 4: A Thief’s End ตั้งแต่เปิดตัวมามียอดขายรวมไปกว่า 8.7 ล้านหน่วยนับถึงวันที่ 21 ธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

คุณชูเฮย์ โยชิดะ ประธานของ Sony's Worldwide Studios ไม่ได้เป็นเพียงแค่นักธุรกิจ แต่ยังเป็นเกมเมอร์ตัวยงด้วย ก่อนหน้านี้เขาเคยเล่นเกม Bloodborne จนเก็บ achievement ระดับถ้วยแพลทินัมสำเร็จมาแล้ว จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ย่อมมีผู้อยากรู้ว่าตัวเขามีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับเกมของปี 2016

ในการสัมภาษณ์ครั้งใหญ่ส่งท้ายปี 2016 ของทาง 4Gamer คุณโยชิดะ ถูกตั้งคำถามว่า “ในบรรดาเกมที่ออกในปี 2016 เกมอะไรที่ทำให้คุณประทับใจหรือประหลาดใจมากที่สุด” คำตอบที่ได้รับคือ Final Fantasy XV

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment Japan Studio (SIEJ) สตูดิโอพัฒนาเกมของ Sony ล่าสุดได้เปิดตัวแชนแนลบน Youtube อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งแชนแนลดังกล่าว จะถูกใช้เป็นช่องทางหลักในการถ่ายทอดสด และอัปเดตข่าวสารต่าง ๆ ของทาง SIEJ แทนที่แชนแนลเก่าบน Nico Nico เว็บไซต์วิดีโอของญี่ปุ่น

แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีการถ่ายทอดสดใด ๆ บนแชนแนลนี้ แต่เพื่อเป็นการประเดิมแชนแนลใหม่ ทาง SIEJ จึงได้เลือกอัปโหลดวิดีโอเก่า ๆ บางส่วนจาก Nico Nico มาลงในแชนแนลด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือเนื้อหาภายในวิดีโอที่เลือกมา ไม่ได้มีแต่เกมจาก Sony เท่านั้น แต่ยังมีพูดถึงเกมจากค่ายอื่น ๆ อย่าง Legend of Zelda: Breath of the Wild หรือ Sea of Thieves ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะยังไม่มีอุปกรณ์ในกลุ่ม Smart Home แต่ดูเหมือนโซนีจะสนใจเข้ามาร่วมวงแล้ว ด้วยการประกาศรองรับการเชื่อมต่อลำโพงและสมาร์ททีวี (ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Chromecast แบบ build-in) เข้ากับแพลตฟอร์ม Smart Home ของ Google อย่าง Google Home และ Google Assistant

อุปกรณ์ที่โซนีอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้รองรับ Google Home (รายชื่อท้ายข่าว) จะสามารถสามารถเปิดเพลงหรือเล่นวิดีโอผ่านการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Home โดยอุปกรณ์ของโซนีรองรับฟีเจอร์ Multi-room สำหรับการเล่นเพลงพร้อมๆ กันหลายเครื่องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีชาวอารยธรรม Sony Xperia XZ ได้รับอัพเดต Android 7.0 ผ่าน OTA แล้วนะ ขนาดไฟล์ประมาณ 1071.3 MB

มีอะไรใหม่ เท่าที่พบตอนนี้คือ ตำแหน่ง CLEAR ALL (เมื่อกดปุ่ม recent items) ย้ายจากมุมล่างขวา ขึ้นไปอยู่มุมบนขวาแทน และอยู่พ้นทุกหน้าต่าง ทำให้เห็นชัดขึ้น (เมื่อก่อนคำว่า CLEAR ALL เป็นอักษรสีขาว หากเจอหน้าต่าง app ที่เป็นพื้นขาว จะมองไม่เห็น)

Split screen (app ต้องรองรับด้วย) ทำง่ายๆ กด recent items แล้วลากหน้าต่าง app ที่ต้องการขึ้นไปวางด้านบนตรงตำแหน่งที่ระบุว่า Drag here to use split screen

ขอให้สนุก และมีความสุข สมกับเวลาที่เฝ้าคอย

ที่มาจากการกดอัพเดตเองทุกวัน จนได้ปรับปรุงรุ่นมาเมื่อตอนดึกของวันที่ 20 ธ.ค. 59 นี้เองครับ :)

Tags:
Node Thumbnail

Canalys บริษัทวิจัยตลาดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เปิดเผยว่ายอดส่งมอบอุปกรณ์แว่น VR (ไม่นับแบบที่ต้องใช้สมาร์ทโฟนแบบ DayDream หรือ Gear VR) ในปีนี้อยู่ที่ราว 2 ล้านชิ้น โดยคาดว่าโซนีจะครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดจากการส่งมอบ PlayStation VR ราว 8 แสนชิ้นภายในสิ้นปีนี้ ตามมาด้วย HTC Vive ที่ 5 แสนชิ้น และ Oculus Rift ที่ 4 แสนชิ้น

Canalys คาดว่าด้วยปีหน้าแว่น VR จะได้รับความนิยมมากกว่าและยอดส่งมอบอาจถึง 5 ล้านชิ้น ก่อนจะเพิ่มเป็น 10 ล้านและ 15 ล้านชิ้นในปี 2018 และ 2019 ตามลำดับ เนื่องจากผู้ผลิตพีซีแนวหน้าอย่าง HP, Dell, Acer, Lenovo และ ASUS จะหันมาจับตลาดนี้ด้วยจากแพลตฟอร์ม Windows Holographic ของไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี Sony ประกาศตั้ง หน่วยธุรกิจใหม่ชื่อ ForwardWorks เพื่อทำเกมสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ แนวทางคือการนำเกมเก่าที่มีฐานแฟนๆ อยู่ก่อนกลับมาให้เล่นบนสมาร์ทโฟน วันนี้ ForwardWorks เผยรายละเอียดเกมที่จะออกวางขายแล้ว

เกมดังของ Sony ที่ถูกปลุกผีกลับมาในรอบนี้ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับเล่นการ์ดเกม Project Field โดยใช้เทคโนโลยีเข้าไปในตัวเกมอย่างหลากหลาย ทั้ง NFC, Bluetooth, และแอปพลิเคชั่น

ตัวแพลตฟอร์มจะมีบอร์ดวางการ์ดที่สามารถตรวจจับการ์ดที่วางได้ว่ากำลังป้องกันหรือโจมตี และแสดงผลการเล่นบนจอแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือ

นอกจากจะใช้เล่นอย่างเดียว ตัวการ์ดจะรองรับการเขียนข้อมูล ทำให้การ์ดเกมในอนาคตสามารถ "ฝึก" การ์ดให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ ตามการเล่นของเราได้

เตรียมวางจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นปีหน้า

ที่มา - Engadget, PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศความสำเร็จของยอดขาย PS4 ทะลุหลัก 50 ล้านเครื่องในวันที่ 6 ตุลาคม 2016 (ตัวเลขนี้นับรวม PS4 Pro ที่เพิ่งวางขายด้วย)

ส่วนซอฟต์แวร์เกมบน PS4 ขายได้แล้วทั้งหมด 369.9 ล้านชุด นับรวมยอดดาวน์โหลดแบบดิจิทัลด้วย

สถิติเดิมที่ Sony เคยทำไว้คือ PS2 ขายได้ 155 ล้านเครื่อง (ถือเป็นคอนโซลที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์) ตามด้วย PS1 102 ล้านเครื่อง และ PS3 ที่ 84 ล้านเครื่อง

ที่มา - Sony

Tags:
Node Thumbnail

เกมมือถือแห่งปี 2016 คงหนีไม่พ้น Pokemon Go และ Clash Royale แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่น Pokemon Go ไม่ใช่ที่สุด แต่เป็น Fate/Grand Order จากค่ายโซนี่ มีดาวน์โหลดกว่า 7 ล้านครั้งแล้วหลังจากเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2015

ข้อมูลจาก App Annie บริษัทวิเคราะห์การตลาดดิจิทัลว่า Fate/Grand Order ทำเงินได้เป็นอันดับ 2 ในขณะที่ Pokemon Go ได้อันดับที่ 13

Fate/Grand Order ทำมาจากซีรี่อะนิเมะ Fate ผู้เล่นสามารถย้อนเวลาไปยังช่วงเวลาต่างๆ ในประวัติศาสตร์ และร่วมทีมผจญภัยกับตัวละครอย่าง Julius Caesar, Leonardo da Vinci และ Joan of Arc เพื่อช่วยเหลือมวลมนุษย์จากภัยพิบัติ

Tags:
Node Thumbnail

Sony Mobile เริ่มปล่อยรอม Android 7.0 Nougat ให้กับมือถือเรือธงทั้งสองรุ่นคือ Xperia X Performance และ Xperia XZ แล้ว

Sony เคยประกาศไว้ว่ามือถือทั้งสองรุ่นจะได้อัพเดต Nougat ตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่สุดท้ายก็ต้องเลื่อนมาเป็นเดือนธันวาคม

ส่วนมือถือรุ่นเก่าและรุ่นรองลงมาที่จะได้ Nougat คือ Xperia Z3+, Xperia Z4 Tablet, Xperia Z5, Xperia Z5 Compact, Xperia Z5 Premium, Xperia X, Xperia XA, Xperia XA Ultra, Xperia X Compact ก็น่าจะเลื่อนออกไปเรื่อยๆ โดยยังไม่ประกาศช่วงเวลา

ที่มา - Sony, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Photo Fair 2016 นั้น บริษัท Sony ประเทศไทยได้เปิดตัวกล้องเรือธงใหม่ในแต่ละเซคชั่น คือ A99 II ในสาย A-Mount, A6500 ในสาย E-Mount และ RX100 V ในสายกล้องคอมแพค

สำหรับ Sony A99 II คือตัวกล้องจะมีความละเอียด 42.4 ล้านพิกเซล Exmor R CMOS ขนาดฟูลเฟรม, รองรับ ISO สูงสุดถึง 102,400, สามารถโฟกัสได้รวดเร็ว, รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K พร้อมคุณสมบัติการถ่ายระดับภาพยนตร์ โดยวางจำหน่ายที่ราคา 109,990 บาท เริ่มจำหน่ายกลางเดือนธันวาคม 2559

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวเครื่องเล่นเพลง Walkman A-Series รุ่นพิเศษ สำหรับเกม Final Fantasy XV ที่เพิ่งวางจำหน่ายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เบื้องต้นโซนี่จะวางขายในประเทศญี่ปุ่น ด้วยราคา 33,880 เยน (ประมาณ 10,600 บาท) สำหรับรุ่นความจุ 16 GB รองรับ Hi-Res Audio ด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อมรูปตัวละครหลักทั้ง 4 ในรูปแบบย้อนยุค สไตล์ Pixel Art ด้านภายในตัวซอฟต์แวร์จะมาพร้อมไอคอนพิเศษ

นอกจากนี่โซนี่ยังได้ออกหูฟัง MDR-100A และ ลำโพงบลูทูธ SRS-HG1 รุ่นพิเศษสำหรับเกม Final Fantasy XV ด้วยเช่นกัน สนนราคาอยู่ที่ 24,380 เยน (ประมาณ 7,620 บาท) และ 29,380 เยน (ประมาณ 9,180 บาท) ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดให้บริการบน Android TV, พีซีและแมค ล่าสุดบริการทีวีออนไลน์ PlayStation Vue ได้ขยายมายัง Apple TV แล้ว ตามเสียงเรียกร้องของผู้ใช้ ผู้ที่มีบัญชีผู้ใช้อยู่แล้วสามารถทำการเชื่อมต่อแล้วใช้งานได้เลย

บริการ PlayStation Vue สามารถใช้ได้กับ Apple TV รุ่นที่ 4 เท่านั้น

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว PS4 Pro ไปเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ยอดขาย PS4 ภายในสหราชอาณาจักรก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 12 พฤศจิกายน ยอดขายของ PS4 แบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ ก็เพิ่มขึ้นไปถึง 204% ภายในเวลาแค่ 3 วันเท่านั้น

อ้างอิงจากรายงานของทาง MCV ระบุว่ายอดขาย 65% ของ PS4 เป็นรุ่น PS4 Pro และรุ่นธรรมดาก็มียอดขายที่เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้ามา 8.5% เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วิดีโอสาธิตการแยกส่วนประกอบของเครื่อง PS4 Pro จากทาง Sony โดยตรง ภายในวิดีโอแสดงส่วนประกอบต่าง ๆ และจุดที่สำคัญของเครื่อง PS4 Pro ให้เราชมกัน ผู้ที่ลงมือแกะเครื่อง PS4 Pro ก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นคุณเคอิจิ อาโอกิ director ฝ่าย mechanical design นั่นเอง

ภายในวิดีโอแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เราสามารถถอดออกมาด้วยตนเองได้ ซึ่งมีเพียงแค่ HDD เท่านั้น โดย HDD จะสามารถเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นได้ แต่การแกะส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจาก HDD จะส่งผลให้ใบซีลขาด ทำให้เจ้าของเครื่องเสียผลประโยชน์ได้

จุดที่น่าสนใจตามช่วงเวลาต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีรีวิวไปก่อนหน้านี้ ว่าควรซื้อ PS4 Pro ก็ต่อเมื่อมีจอ 4K เท่านั้น ล่าสุดทาง Digital Foundry ทดสอบเปรียบเทียบของประสิทธิภาพของทั้ง 2 เครื่องไปบางเกมแล้ว พบว่าแม้เครื่อง PS4 Pro จะมีสเปคที่สูงกว่า แต่บนความละเอียด 1080p รุ่น PS4 Pro กลับมี fps ที่น้อยกว่ารุ่นธรรมดาในบางเกม

เกมที่ Digital Foundry ทดสอบและพบว่า fps ของเครื่อง PS4 Pro ต่ำกว่ารุ่นธรรมดาคือ Skyrim: Special Edition, The Last of Us Remastered และ Deus Ex: Mankind Divided

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่เปิดตัวเครื่องมา เครื่อง PS4 มียอดขายนำหน้า Xbox One มาโดยตลอด แต่ในช่วงที่ผ่านมา ยอดขายของ Xbox One กลับขึ้นแซงหน้า PS4 มาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด Microsoft ประกาศว่าเดือนตุลาคมเครื่อง Xbox One เป็นเครื่องคอนโซลที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย (อ้างอิงข้อมูลจากทาง NPD Group และ GfK Entertianment)

ถ้านับรวมเดือนตุลาคมด้วย นี่เป็นเดือนที่ 4 แล้วที่ Xbox One มียอดขายดีกว่า PS4 ภายในอเมริกา (เดือนที่ 2 สำหรับเขตสหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย)

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคสมัยที่เล่นเกมอย่างเดียวไม่พอ ต้องแชร์ลงโซเชียลด้วย ทำให้ Sony ขยายฟีเจอร์แชร์คลิปของ PS4 ที่เรียกว่า Sharefactory ให้สามารถแชร์ออกมาเป็นไฟล์ GIF ได้อีกฟอร์แมตหนึ่ง

Sharefactory Update 2.0 ออกอัพเดตให้ผู้ใช้ PS4 แล้ววันนี้ นอกจากการสร้างแอนิเมชัน GIF ความยาวไม่เกิน 10 วินาทีแล้ว อัพเดตนี้ยังเพิ่ม Photo Mode สร้างภาพคอลลาจ (collage) หลายๆ ภาพจากเกมรวมกันในภาพเดียว, เพิ่มฟอนต์แบบเดียวที่เราเห็นบ่อยใน meme ต่างๆ (จงใจให้ไวรัลเต็มที่) และรองรับการใช้งานกับ PS4 Pro ด้วย

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation 4 Pro จะวางขายในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ วันนี้ก็เริ่มมีรีวิวจากเว็บเกมหลายแห่งของต่างประเทศออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปีการเงินบริษัท 2016 สิ้นสุดเดือนกันยายน รายได้รวมลดลง 10.8% จากปีก่อน อยู่ที่ 1.69 ล้านล้านเยน ซึ่งโซนี่ระบุว่าเป็นผลกระทบจากเงินเยนที่แข็งค่า หากตัดปัจจัยดังกล่าวรายได้จะคงที่จากปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 4.8 พันล้านเยน ลดลงถึง 86%

ไตรมาสที่ผ่านมาโซนี่ตัดสินใจขายธุรกิจแบตเตอรี่ให้ Murata Manufacturing ซึ่งโซนี่ต้องลงบันทึกขาดทุนส่วนนี้ราว 37,000 ล้านเยน และผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่คุมาโมโต้ก็ส่งผลกระทบอีก 13,700 ล้านเยน

สำหรับรายได้ตามส่วนธุรกิจ โทรศัพท์มือถือ ขายได้ 3.5 ล้านเครื่อง รายได้ลดลง 40%, เกม รายได้ลดลง 11.3% จากการลดราคา PS4 ส่วนธุรกิจอุปกรณ์ถ่ายภาพและเซนเซอร์ รายได้ลดลงถึง 25% ขณะที่ธุรกิจการเงินยังคงทำกำไรให้โซนี่เป็นอัตราส่วนสูงที่สุด

ที่มา: โซนี่

Pages