Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการในเครือวันนี้ ได้แก่ iOS 17.0.1 สำหรับ iPhone, iOS 17.0.2 สำหรับตระกูล iPhone 15, iPadOS 17.0.1 สำหรับ iPad, watchOS 10.0.1 สำหรับ Apple Watch, macOS Ventura 13.6 สำหรับ Mac ทั้งนี้ macOS เวอร์ชันใหม่ Sonoma จะออกอัพเดตทั่วไปในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้แอปเปิลยังอัพเดตระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า หรืออุปกรณ์ที่ยังไม่อัพเดตไประบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ด้วย ได้แก่ iOS 16.7, iPadOS 16.7, watchOS 9.6.3, macOS Monterey 12.7

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ได้แก่ iOS 16.6.1 สำหรับ iPhone, iPadOS 16.6.1 สำหรับ iPad, macOS Ventura 13.5.2 สำหรับ Mac และ watchOS 9.6.2 สำหรับ Apple Watch โดยสามารถอัพเดตได้ทันทีผ่านช่องทางเดิม

แอปเปิลระบุในรายละเอียดของอัพเดตว่าแก้ไขบั๊กและปรับปรุงความปลอดภัย โดยไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในหน้า Apple security ได้ให้รายละเอียดช่องโหว่ที่แก้ไขว่าเป็น ImageIO ซึ่งผู้โจมตีอาจใช้ไฟล์ที่ปรับแต่งในการเข้าถึงอุปกรณ์ได้

แอปเปิลยังบอกว่าช่องโหว่นี้อาจมีการโจมตีแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ macOS Ventura 13.5.1 สำหรับผู้ใช้ Mac ซึ่งเป็นการแก้ไขบั๊กในการใช้งาน

โดยบั๊กที่ระบุนั้นอยู่ใน System Settings ที่ผู้ใช้งานไม่สามารถกำหนดการตั้งค่าเข้าถึงข้อมูลพิกัด (location) ของแอปต่าง ๆ ได้ โดยเมื่อเข้าไปที่ System Settings > Privacy and Security > Location Services จะไม่แสดงรายชื่อแอปให้จัดการตั้งค่าดังกล่าว

ทั้งนี้ macOS เวอร์ชันถัดไป Sonoma คาดว่าจะออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปประมาณเดือนตุลาคม

ที่มา: 9to5Mac

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือ โดยมีทั้งการแก้ไขบั๊ก ปัญหาที่พบ ตลอดจนปิดช่องโหว่ความปลอดภัย รายละเอียดดังนี้

 • iOS 16.6 และ iPadOS 16.6 แก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัยหลายรายการ ทั้งส่วนเคอร์เนล, WebKit (รายละเอียด)
 • macOS Ventura 13.5 แก้ไขบั๊ก ปรับปรุงความปลอดภัย และแก้ปัญหาดิสก์ SATA ไม่เชื่อมต่อใน Mac Pro
 • watchOS 9.6 แก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัย
 • tvOS 16.6 เป็นการปรับปรุงทั่วไป
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกแพตช์ฉุกเฉิน Rapid Security Response (RSR) ใหม่ หลังจากที่แอปเปิลออกแพตช์ (a) เมื่อวันก่อน แล้วเกิดปัญหาค่า User-Agent เปลี่ยน จนทำให้ไม่สามารถเข้าหลายเว็บไซต์ใน Safari ได้ ซึ่งแอปเปิลใช้วิธีถอนแพตช์ออกไปก่อน

แพตช์ฉุกเฉินใหม่ที่ออกมาใช้ตัว (c) โดยสำหรับ iOS เป็นเวอร์ชัน 16.5.1 (c) และ macOS Ventura‌ เวอร์ชัน 13.4.1 (c) ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ตามขั้นตอน Software Update เป็นไฟล์ขนาดเล็กใช้เวลาไม่นานมาก

แอปเปิลระบุว่าในอัพเดตนี้ได้แก้ไขปัญหา Safari เข้าบางเว็บไซต์ไม่ได้ ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการให้กับ iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch โดยมีการแก้ไขสำคัญเรื่องช่องโหว่ความปลอดภัย 2 รายการ ที่ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงระดับเคอร์เนล และอีกช่องโหว่เป็นของ WebKit เนื่องจากมีรายงานการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว แอปเปิลจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

ระบบปฏิบัติการที่ออกอัพเดตทั้งหมด มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทั้งหมดวันนี้ โดย iOS ออกอัพเดต iOS 16.5 สำหรับ iPhone และ iPadOS 16.5 สำหรับ iPad สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลเพิ่มคุณสมบัติและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น หน้าจอล็อกและพื้นหลังธีม Pride ประจำปีนี้, อัพเดตเนื้อข่าวกีฬาใน Apple News (ไม่มีในไทย), แก้ไขปัญหา Spotlight อาจไม่ตอบสนอง, แก้ไขปัญหาการตั้งค่า Screen Time อาจไม่ซิงก์ไปทุกอุปกรณ์ และแก้ปัญหา Podcasts ใน CarPlay อาจไม่โหลดเนื้อหา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตแพตช์ระบบปฏิบัติการแบบฉุกเฉินด้านความปลอดภัย (Rapid Security Response - RSR) มีผลกับผู้ใช้งาน iOS 16.4.1, iPadOS 16.4.1 และ macOS 13.3.1 ซึ่งเป็นการอัพเดตแบบ RSR ครั้งแรกหลังจากแอปเปิลประกาศการอัพเดตรูปแบบนี้ในงาน WWDC ปีที่แล้ว โดยแอปเปิลทดสอบการอัพเดต RSR มาระยะหนึ่งแล้วสำหรับเวอร์ชันเบต้าของนักพัฒนา

การอัพเดตของ iOS ทำได้ตามขั้นตอนเดิมโดยไปที่ Software Update ใน Settings แต่การอัพเดตจะใช้เวลาที่สั้นลง ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดเล็ก หลังอัพเดตเครื่องใช้เวลาน้อยลงในช่วงรีสตาร์ท ส่วน macOS อัพเดตได้ผ่าน System Settings

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว พบ macOS ตั้งแต่ Mojave ขึ้นไป ใช้ไวท์เปเปอร์ Bitcoin เป็นตัวอย่างไฟล์ PDF จนทำให้หลายคนจิ้นกันไปไกลว่า Steve Jobs คือ Satoshi Nakamoto

แต่ความฝันนี้ล่มสลายไปแล้ว (แม้ตำนานยังคงอยู่) เพราะใน macOS Ventura 13.4 Beta 3 ตัวใหม่ล่าสุดที่แอปเปิลเพิ่งออกให้นักพัฒนาทดสอบ ได้ถอดไฟล์ PDF ออกไปแล้ว รวมถึงเครื่องมือภายใน (internal tool) ของแอปเปิลอื่นๆ ที่เคยติดมากับ macOS รุ่นก่อนๆ ด้วยเช่นกัน

แม้แอปเปิลไม่เคยแถลงเรื่องนี้ แต่การที่ Ventura ถอดเครื่องมือภายในทั้งหมดออกไปด้วย น่าจะยืนยันได้ว่าเป็นการใส่เข้ามาแบบไม่ตั้งใจนั่นเอง พอกลายเป็นข่าวโด่งดังทำให้แอปเปิลทราบเรื่องและถอดออก

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.4.1 และ iPadOS 16.4.1 สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad รุ่นที่รองรับ ซึ่งออกมาไม่ถึง 2 สัปดาห์จากเวอร์ชันก่อนหน้า iOS 16.4

ในอัพเดต iOS 16.4.1 นี้ แอปเปิลระบุแก้ปัญหาและอัพเดตความปลอดภัยทั่วไป โดยมีรายการที่สำคัญคือ แก้ปัญหาอีโมจิมือผลัก ไม่แสดงสีผิวในหลายโทน และแก้บั๊ก Siri ไม่ตอบสนองในบางกรณี

แอปเปิลยังอัพเดต macOS Ventura 13.3.1 แก้ไขปัญหาที่การปลดล็อก Mac ด้วย Apple Watch ไม่สามารถทำงานในบางกรณี และแก้ไขปัญหาอีโมจิมือผลัก ไม่แสดงสีผิวในหลายโทน เหมือนกับ iOS 16.4.1

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 ซึ่งเป็นอัพเดตรอบใหญ่ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update ซึ่ง iOS 16.4 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3.1 และ iPadOS 16.3.1 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ โดยอัพเดตนี้แอปเปิลบอกว่าเป็นการแก้ไขบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัย

รายละเอียดการแก้ไขที่ระบุถึงได้แก่ แก้ปัญหาการตั้งค่า iCloud ที่อาจไม่ตอบสนองหรือแสดงผลไม่ถูกต้องหากมีแอปใช้งาน iCloud อยู่, แก้ปัญหา คำขอ Siri เรียกใช้ Find My ทำงานไม่ได้ และปรับปรุง Crash Detection สำหรับ iPhone 14

ส่วนช่องโหว่ความปลอดภัย เป็นการแก้ไขช่องโหว่เคอร์เนล (CVE-2023-23514) และช่องโหว่ของ WebKit (CVE-2023-23529) ซึ่งกรณีหลังมีรายงานการเข้าถึงมาระยะหนึ่งแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต

อัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นของแอปเปิลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3 และ iPadOS 16.3 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ มีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

 • Apple ID รองรับการล็อกอินด้วย Security Keys
 • ปรับปรุงหน้าตา HomePod Handoff และรองรับ HomePod รุ่นใหม่
 • Emergency SOS ปรับขั้นตอนการกดเรียก เพื่อป้องกันปัญหาพลาดกดโดน
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 16.2 และ iPadOS 16.2 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปวันนี้ สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ไฮไลท์ใน iOS 16.2 ได้แก่

 • Freeform แอปจดบันทึกไอเดียแบบข้ามแพลตฟอร์ม ระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS Ventura
 • Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะ ที่ประกาศก่อนหน้านี้
 • Advanced Data Protection ขยายการเข้ารหัสแบบ end-to-end เลือกเปิดใช้งานกับบริการ iCloud ได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.1.1 และ iPadOS 16.1.1 โดยแอปเปิลบอกเพียงเป็นการแก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัยทั่วไป ซึ่งแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต ทั้งนี้บั๊กสำคัญที่คาดว่าแอปเปิลได้แก้ไขไปคือปัญหา Wi-Fi หลุดสำหรับผู้ใช้งานบางคน

ในอัพเดตนี้ยังพบการเปลี่ยนแปลง มีผลเฉพาะผู้ใช้งานในจีน โดยฟีเจอร์รับส่งไฟล์ AirDrop จะไม่สามารถเปิดโหมด Everyone (รับไฟล์จากทุกคน) ค้างไว้ได้ แต่จะเปิดได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งคาดว่าเป็นการร้องขอจากหน่วยงานในจีน เพื่อควบคุมการส่งต่อข้อมูล

นอกจากนี้แอปเปิลยังออกอัพเดต macOS Ventura 13.0.1 แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย 2 รายการอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจของระบบปฏิบัติการ macOS 13 Ventura คือแอพ Preview ที่อยู่คู่ macOS มานานตั้งแต่ยุค NEXTSTEP ไม่รองรับการอ่านไฟล์นามสกุล PostScript (.ps) และ Encapsulated PostScript (.eps) ซะแล้ว

แอปเปิลระบุว่า Ventura ยังสามารถสั่งพิมพ์ .ps/.eps ได้ด้วยการลากไฟล์ไปใส่คิวพรินเตอร์ แต่ไม่รองรับการดูไฟล์โดยตรงแล้ว ซึ่งแอปเปิลแนะนำให้ติดตั้งแอพจัดการ .ps/.eps ตัวอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการประจำปี iPadOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPad และ macOS Ventura สำหรับผู้ใช้ Mac ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสำหรับ iPadOS แอปเปิลออกอัพเดตข้ามเป็นเวอร์ชัน iPadOS 16.1 เลย เพื่อให้สอดคล้องกับ iOS 16.1 ที่ออกอัพเดตพร้อมกันด้วย

ทั้ง iPadOS 16.1 และ macOS Ventura มีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือฟีเจอร์มัลติทาสก์ Stage Manager โดยใน iPad รองรับ iPad รุ่น M1 ขึ้นไป รวมทั้ง iPad Pro 11 นิ้ว รุ่นที่ 1 ขึ้นไป และ iPad Pro 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 3 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่า ระบบปฏิบัติการ iPadOS 16 สำหรับอุปกรณ์ iPad และ macOS Ventura สำหรับ Mac จะปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ในคืนวันที่ 24 ตุลาคมนี้ หลังจากเปิดตัวไปเมื่อกลางปี

ฟีเจอร์เด่นที่มีทั้งใน iPadOS 16 และ macOS Ventura ก็คือระบบมัลติทาสก์แบบใหม่ Stage Manager ที่สามารถจัดกลุ่มการทำงานของแอป

ทั้งนี้ macOS Ventura เปิดให้อัพเดตช่วงตุลาคม ถือเป็นระยะเวลาตามปกติ แต่สำหรับ iPadOS 16 ซึ่งปกติจะออกอัพเดตพร้อมกับ iOS แต่ปีนี้แอปเปิลเลื่อนออกมาจากกรอบเวลาเดิม เนื่องจากต้องการแก้ปัญหาบั๊กใน Stage Manager ที่นักพัฒนาแจ้งเข้ามามากในช่วงเบต้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายละเอียดการออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ของระบบปฏิบัติการ iOS 16 ใน iPhone โดยจะอัพเดตได้ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน เป็นต้นไป (ไม่ระบุเวลา) รวมทั้ง watchOS 9 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือล็อกสกรีนที่ปรับแต่งรายละเอียดได้ และ widget แสดงข้อมูลรูปแบบใหม่ ส่วน watchOS 9 เพิ่มฟีเจอร์การออกกำลังกาย โหมดการทำงาน Low Power และเก็บประวัติ AFib

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเวอร์ชัน Public Beta ของระบบปฏิบัติการ iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura, watchOS 9 และ tvOS 16 รวมทั้งซอฟต์แวร์ HomePod เป็นเวอร์ชันแรกแล้ว หลังจากปล่อยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาก่อนหน้านี้

ในเวอร์ชัน Public Beta นี้ ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำเป็นต้องมีบัญชีนักพัฒนา ก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบการใช้งานผ่าน Apple Beta Software Program อย่างไรก็ตามแม้เวอร์ชันนักพัฒนาจะผ่านการปรับแก้ไขโดยตอนนี้เป็น Beta 3 แล้ว แต่การใช้งานก็อาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสามารถแจ้งได้กับทั้งแอปเปิลและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura เวอร์ชันเบต้าตัวที่ 3 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทดสอบสำหรับนักพัฒนา มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ Lockdown Mode ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานขั้นสูงสุด เน้นไปที่ผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม เช่น นักการเมือง นักเคลื่อนไหว นักข่าว ที่อาจเป็นเป้าหมายของการเจาะข้อมูลจากหน่วยงาน ผ่านสปายแวร์รูปแบบต่าง ๆ

Lockdown Mode ปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น แต่สามารถเปิดการใช้งานได้ใน Settings ส่วน Privacy & Security ซึ่งต้องรีบูทเครื่องเมื่อเปิดใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ ของ macOS 13 Ventura คือการอนุญาตให้ใช้ Rosetta 2 ตัวแปลงไบนารี x86 ไปรันบนซีพียู ARM ของเดิมจำกัดเฉพาะไบนารี x86 ของ macOS เท่านั้น

ใน Ventura แอปเปิลได้เพิ่มการรันไบนารี x86 จากลินุกซ์ที่อยู่ใน VM เพิ่มเติมด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมช่วยให้นักพัฒนาที่รันลินุกซ์เป็น guest OS บน macOS อีกที ได้ประสิทธิภาพของการรันแอพพลิเคชันลินุกซ์เพิ่มมากขึ้น

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้ง Rosetta ก่อน, ติดตั้ง guest VM ที่เป็นลินุกซ์สถาปัตยกรรม ARM จากนั้นต้องสร้าง Rosetta Directory Share ระหว่าง host/guest OS แล้วเมาท์ไดเรคทอรีนี้ให้ guest OS มองเห็นก่อน รายละเอียดอ่านได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC22 แอปเปิลมีประกาศเล็กๆ คือการรองรับโปรโตคอล Private Access Tokens (PAT) ที่แอปเปิลร่วมพัฒนากับกูเกิล และ Cloudflare ใน iOS 16, iPadOS 16, และ macOS 13 ทำให้เว็บต่างๆ สามารถยืนยันได้ว่าผู้ใช้มาจากฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ยืนยันแล้ว (ไม่ใช่ bot ที่ปลอมตัวเป็นเบราว์เซอร์) และเนื่องจาก Cloudflare รองรับ PAT อยู่แล้ว ทำให้ผู้ใช้ระบบปฎิบัติการใหม่ๆ เหล่านี้จะไม่เห็น CAPTCHA บนเว็บที่ให้บริการผ่าน Cloudflare และเลือก Managed Challenge

Tags:
Node Thumbnail

เป็นประจำทุกปีหลังงาน WWDC ที่แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ในเครือชุดใหญ่ ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์ที่ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ไปต่อ และอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอัพเดต โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังนี้

iOS 16

 • iPhone13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone SE (รุ่น 2 เป็นต้นไป)

อุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone SE (รุ่น 1), iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPod touch, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ macOS Ventura (นับเป็นเวอร์ชัน 13) โดยนำโค้ดเนมมาจากชื่อเมือง Ventura ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

macOS Ventura มีของใหม่หลายอย่างทั้งฟีเจอร์การจัดการหน้าต่าง, การทำงานร่วมกับ iPhone ใช้เป็นกล้องเว็บแคม และฟีเจอร์ระดับแอพพลิเคชัน

Pages