Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Group Holding บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนได้จับ Deep Neural Network ที่ตนเองพัฒนามาทดสอบกับแบบทดสอบ the Stanford Question Answering Dataset (SQuAD) ซึ่งเป็นชุดคำถามกว่า 100,000 คำถาม จากเนื้อหาบนวิกิพีเดียกว่า 500 บทความ ซึ่งเท่ากับว่าการจะตอบคำถามได้ ต้องอ่านทำความเข้าใจบทความเหล่านั้นก่อน

Tags:
Node Thumbnail

อาลีบาบาออกมาเผยว่าได้นำ AI ของตนไปเข้ารับการทดสอบตอบคำถามกว่า 1 แสนคำถาม เป็นชุดคำถามจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผลคือ AI ของอาลีบาบาได้คะแนน 82.44 ด้าน AI ของไมโครซอฟต์ ได้คะแนนไป 82.650
สูงกว่าคะแนนที่มนุษย์ทำได้คือ 82.304

ชุดคำถามของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบว่า machine learning สามารถประมวลข้อมูลมหาศาลและเลือกเอาคำตอบที่ถูกต้องที่สุดออกมาได้หรือไม่ (ข้อมูลที่ป้อนเข้าไปมาจากเอกสารจากเว็บไซต์ Wikipedia ประมาณ 500 บทความ)

Luo Si หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ด้านการประมวลผลภาษาของสถาบันวิจัยในอาลีบาบาบอกว่า นั่นหมายความว่าคำถามง่ายๆ อย่างเช่น ฝนเกิดจากอะไร AI สามารถให้คำตอบได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับกิจกรรมอื่น เช่น ตอบคำถามลูกค้า แนะนำข้อมูลในพิพิธภัณฑ์ คำแนะนำการดูแลสุขภาพ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปในปี 2016 มีการคาดการณ์กันว่าแชทบ็อตคืออนาคตที่สำคัญของการสื่อสาร ไม่ว่าสื่อสารการตลาด ประชาสัมพันธ์ แชทบ็อตจะอำนวยความสะดวกตรงนี้ได้อย่างมหาศาล ที่ผ่านมามีสตาร์ทอัพหลายรายปั้นแชทบ็อตเป็นผลิตภัณฑ์เรือธง ไม่เว้นแม้แต่ Facebook ที่ปั้น M หรือแชทบ็อตที่ใช้ใน Facebook Messenger ขึ้นมา อย่างไรก็ตาม Facebook บอกว่า M จะปิดตัวอย่างเป็นทางการ 19 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2018 นี้ Mercedes-Benz ได้โชว์ระบบอินโฟเทนเมนต์แบบใหม่บนรถยนต์ในชื่อว่า Mercedes-Benz User Experience (MBUX) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง Mercedes-Benz กับ NVIDIA พร้อมเริ่มนำมาใช้จริงเดือนหน้าในรถยนต์ A-Class

เทคโนโลยีเบื้องหลังของ MBUX คือการใช้ชิพกราฟิกและ deep learning จาก NVIDIA ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างทีมของ Mercedes-Benz ในเยอรมนี และทีมของ NVIDIA ใน Silicon Valley เสมือนว่าเป็นทีมเดียว ทำให้ระบบอินโฟเทนเมนต์ใหม่นี้เป็นระบบจอสามมิติรองรับการสัมผัส และสามารถใช้ระบบสั่งการด้วยเสียงได้เพียงเรียก “Hey, Mercedes”

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่แพลตฟอร์มโมบายล์บนรถยนต์ตอนนี้มี CarPlay ของแอปเปิลและ Android Auto ที่ล้วนทำงานร่วมกับผู้ช่วยอัจฉริยะของแต่ละเจ้า โตโยต้ากลับเลือกที่จะนำ Amazon Alexa ขึ้นมาไว้บนรถยนต์แทนผ่านแอป Toyota Entune 3.0 App Suite และLexus Enform App Suite 2.0 โดยเริ่มในสหรัฐอเมริกาก่อน

ความสามารถของ Alexa บนรถ Toyota และ Lexus ไม่ได้แตกต่างจากบนแพลตฟอร์มหรืออุปกรณ์อื่นมากนัก อย่างไรก็ตามทางโตโยต้าระบุแค่ว่ามีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่รองรับโดยไม่ระบุรุ่น และจะมีรุ่นรถยนต์ที่รองรับเพิ่มเติมในปี 2019

ที่มา - Toyota Pressroom

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ HP, ASUS และ Acer เตรียมนำผู้ช่วย Alexa ของค่าย Amazon เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ PC ด้วย โดยผู้ใช้ PC สามารถใช้งานโต้ตอบกับ Alexa ได้เทียบเท่ากับความสามารถของ Alexa บนอุปกรณ์แบรนด์อื่นที่ไม่ใช่ Amazon

HP เตรียมจะใช้ Alexa ใน PC รุ่น HP Pavilion Wave ด้าน Acer ก็จะนำมาใช้ใน Acer’s Spin 5 และ Switch 7 Black Edition ที่มาพร้อมไมโครโฟน 4 ตัว รองรับการสั่งการเสียงจากระยะไกล นอกจากนี้ยังจะนำ Alexa มาใช้ในผลิตภัณฑ์จอโปรเจกเตอร์ V6820M และ V6820i 4K UHD ด้วย ส่วน ASUS ระบุว่าจะใช้ Alexa ใน 2018 ZenBook และแล็ปทอป VivoBook

ในขณะเดียวกัน Windows 10 ของ Microsoft ก็มีระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana อยู่แล้ว ยอดผู้ใช้งานแอคทีฟประมาณ 600 ล้านอุปกรณ์ อาจเป็นเรื่องอึดอัดใจเล็กน้อยเมื่อ Alexa ไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการบนฮาร์ดแวร์ที่ทำงานด้วย Windows เป็นหลัก และต่างคนต่างก็มีผู้ช่วยอัจฉริยะเป็นของตัวเองทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้วไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ Microsoft Pix แอพถ่ายภาพบน iOS ที่ใช้พลัง AI ช่วยคำนวณ, คาดเดาและปรับแต่งให้ได้ภาพและวิดีโอที่ออกมาสวยโดยอัตโนมัติ โดยในครั้งนี้ได้เพิ่มลูกเล่นใหม่เข้ามาถึงสองอย่าง

อย่างแรกคือฟีเจอร์ถ่ายภาพพาโนรามาด้วยเทคนิค Photosynth (ซึ่งมาจากการหยิบยืมเทคโนโลยีจากแอพและเว็บ Photosynth เดิมที่หยุดให้บริการไปแล้วมาพัฒนาต่อ) ช่วยให้ได้ภาพในมุมที่กว้างกว่าเดิมทั้งในแนวตั้งและแนวนอน โดยในขณะถ่ายภาพผู้ใช้จะสามารถเอียงกล้องขึ้นบนลงล่าง, เอียงซ้ายเอียงขวา เพื่อขยายมุมมองของภาพได้อย่างอิสระ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศอัพเดต Smart Home Skill API ของ Alexa ให้รองรับคำสั่งในห้องครัว โดยเริ่มกับไมโครเวฟอย่างเดียวก่อน ก่อนที่เครื่องครัวอื่นๆ อาทิ เตาอบ จะตามมาในภายหลัง

อินเทอร์เฟสความสามารถที่เพิ่มเข้ามามี Alexa.Cooking, Alexa.Cooking.TimeController, Alexa.Cooking.TimeHoldController และ Alexa.Cooking.PresetController ซึ่งเท่ากับว่าผู้ใช้สามารถสั่งไมโครเวฟให้อุ่นอาหารหรือตั้งเวลาได้ผ่านลำโพง Echo

เบื้องต้นแบรนด์ที่ประกาศจะนำความสามารถใหม่ของ Alexa ไปใส่ไว้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวมี Whirlpool, GE, Kenmore, LG และ ซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

ยุคนี้ไม่ว่าใครก็อยากจะสร้าง ecosystem ของตัวเองขึ้นมา ไม่เว้นแม้แต่ Roku บริษัทกล่องสตรีมมิงในสหรัฐ ที่ออกมาประกาศว่าจะเปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Virtual Assistant ลักษณะเดียวกับ Alexa, Google Assistant ของตัวเอง

Roku ระบุด้วยว่าได้ร่วมมือกับบริษัทนอกในการพัฒนาลำโพงอัจฉริยะและอุปกรณ์เครื่องเสียงอื่นๆ ที่รันด้วยผู้ช่วยอัจฉริยยะของ Roku หรือสามารถเชื่อมต่อกับ ecosystem ของ Roku ด้วย โดยพาร์ทเนอร์เจ้าแรกที่ถูกเปิดเผยออกมาคือ TCL ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาร่วมมือกับ Advanced Symbolics บริษัท AI ใช้เทคโนโลยีตรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานโซชียลมีเดียที่มีแนวโน้มอยากฆ่าตัวตาย โดยบริษัท Advanced Symbolics จะทำการตรวจสอบโพสต์บนโซเชียลมีเดียจากบัญชีผู้ใช้งาน 160,000 รายในแคนาดา เพื่อตรวจหาพฤติกรรมเสี่ยง

ทางบริษัท Advanced Symbolics คาดหวังว่าจะสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมเสี่ยงแยกเป็นพื้นที่ต่างๆ ของแคนาดาด้วย โดยวิเคราะห์จากความคิด, พฤติกรรม (ความพยายามในการฆ่าตัวตาย และทำร้ายตัวเอง) และการสื่อสาร (มีแผนหรือเคยพูดว่าจะฆ่าตัวตาย) ด้วยความรู้ดังกล่าวรัฐบาลแคนาดาสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจนโยบายด้านสุขภาพจิตอย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานวิจัยในแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า What the Herp? (ถ้าแปลไทย ก็คงได้ว่า นี่คือตัวอะไร?) เปิดเผยโครงการล่าสุดเพื่อรวบรวมข้อมูลจากสาธารณะมาใช้เทรน AI มีชื่อเรียกว่า Fitch ด้วยจุดมุ่งหมายให้ได้ระบบที่สามารถบอกได้ว่าภาพ งู สัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในรูปภาพนั้นๆ เป็นตัวอะไร สายพันธุ์อะไรกันแน่

Fitch ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการเรียนรู้แยกแยะว่าสัตว์เหล่านั้นเป็นตัวอะไร สายพันธุ์อะไร ผู้ใช้งานสามารถทดสอบอัพโหลดรูปภาพเข้าไปเพื่อให้ Fitch ทายผลได้ หรือจะทวีตรูปภาพหา @WhatTheHerp ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องเสียงพูดจากคอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกประเด็นที่หลายเจ้าพยายามทำให้เหมือนเสียงมนุษย์มากที่สุด ล่าสุดวิศวกรของกูเกิลทีมหนึ่งได้ตีพิมพ์เอกสารนำเสนอระบบสร้างเสียงพูดตัวใหม่ในชื่อ Tacotron 2 ที่ฟังแล้วแยกแทบไม่ออกว่าเป็นเสียงมนุษย์หรือเสียงจากระบบนี้

Tacotron 2 จะสร้าง spectrogram หรือรูปที่แสดงให้เห็นว่าคำพูดควรจะมีเสียงอย่างไร แล้วเอารูปนี้ไปผ่านอัลกอริทึม WaveNet ของกูเกิลเอง ทำให้ได้เสียงพูดที่เหมือนมนุษย์มาก

นักวิจัยระบุว่าเสียงพูดจาก Tacotron 2 ได้คะแนน Mean Opinion Score (MOS) ที่ 4.53 ในขณะที่เสียงพูดของมนุษย์ที่อัดมาอย่างดีได้คะแนน 4.58 โดย MOS คือคะแนนที่วัดว่าเสียงใดๆ มีความเป็นธรรมชาติแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ Seeing AI แอพช่วยเหลือผู้มีปัญหาการมองเห็นโดยใช้พลังปัญญาประดิษฐ์ช่วยบรรยายและให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งปรากฏขึ้นภายในกล้องของโทรศัพท์ขณะใช้แอพไม่ว่าจะเป็นบุคคล, วัตถุ หรือข้อความ

Seeing AI เวอร์ชัน 2.0 ยังคงใช้งานได้เฉพาะบน iPhone แต่ก็ได้ปรับปรุงความสามารถและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเข้ามาหลายอย่าง นอกจากนี้ยังได้ขยายประเทศที่ให้บริการรวมเป็น 35 ประเทศทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา แคนาดา ประเทศในสหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย อินเดีย ฮ่องกง นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์ (ยังไม่มีประเทศไทยนะครับ)

สำหรับรายละเอียดของใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ke Jie เตรียมร่วมงาน World AI Go Tournament เดือนเมษายน 2018 โดยจะมีการแข่งขันระหว่างเขาและปัญญาประดิษฐ์ที่ยังไม่ระบุว่าเป็นตัวไหน

งาน World AI Go Tournament มีทีมประกาศเข้าร่วมแล้ว ได้แก่ DeepZenGo, Tencent Jueyi, และ CGI จากไต้หวัน โดย AlphaGo ไม่ได้เข้าร่วมงานนี้แต่อย่างใด

ทีม DeepZenGo และ Tencent Jueyi นั้นเคยเจอกันมาก่อนแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและฝั่ง Tencent ชนะไป ความพิเศษของ Tencent คือเพิ่งเริ่มพัฒนาปัญญาประดิษฐ์สำหรับโกะในช่วงการแข่งขันระหว่าง Lee Sedol กับ AlphaGo เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

งานหนักอย่างหนึ่งของตำรวจคือตรวจสอบหลักฐานรูปถ่ายไฟล์วิดีโอที่ยืนยันการกระทำชำเราเด็ก ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลต่อสภาพจิตของตำรวจในระยะยาว ตำรวจอังกฤษจึงพยายามใช้ AI เข้ามาช่วยทำแทน และจะย้ายข้อมูลที่มีความอ่อนไหวไปบนคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

AI กับการพัฒนาเกมส์เป็นสิ่งที่อยู่ร่วมกันมานานอีกทั้งยังมีพัฒนาที่รวดเร็ว แต่ความสามารถของ AI ในบริษัทเกมส์ก็ไม่ได้แพร่ออกไปยังภายนอก เป็นช่องว่างที่เห็นได้ชัดระหว่าง AI ในเกมส์ กับ AI ในอุตสาหกรรมอื่น Ubisoft จึงตั้ง La Forge ศูนย์วิจัย AI ที่มีเป้าหมายเพื่อลดช่องว่างดังกล่าว โดยเน้นทำวิจัย AI ที่สามารถนำไปพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ นอกเหนือจากนำมาใช้เพื่อพัฒนาเกมส์อย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราได้ยินข่าวการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ให้สามารถพิจารณาภาพแบบต่างๆ ให้เก่งกว่ามนุษย์ แต่ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้คือมันมักจะหารูปแบบเฉพาะบางอย่างในภาพทำให้ถูกหลอกได้ งานวิจัยล่าสุดจากทีมวิจัย LabSix จาก MIT สามารถสร้างภาพหลอกปัญญาประดิษฐ์ให้จัดหมวดหมู่ภาพเป็นหมวดหมู่อะไรก็ได้ตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

เราได้เห็นเรื่องราวการนำ AI มาสร้างสรรค์อะไรหลายอย่าง คราวนี้เป็นคิวของขนมกันบ้าง เมื่อขนมปังแท่งสอดไส้ยี่ห้อ Toppo ได้เปิดตัวรสชาติใหม่ล่าสุดชื่อว่า Calamansi Chocolate หรือช็อกโกแลตผสมส้มจี๊ดฟิลิปปินส์

ที่น่าสนใจคือรสชาติใหม่นี้ไม่ได้เกิดจากคนเป็นผู้คิดค้น แต่ Toppo ระบุไว้บนหน้ากล่องเลยว่า รสชาตินี้ถูกคัดเลือกโดย AI ที่วิเคราะห์ชื่อรสชาติและส่วนผสมที่ลูกค้าน่าจะชื่นชอบ จากข้อมูลที่รวบรวมมา

สำหรับคนที่กำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นและรอซื้อ Toppo รสชาตินี้ ก็ต้องพยายามขึ้นอีกหน่อย เพราะจะมีวางจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น และต้องสั่งซื้อขั้นต่ำ 10 กล่อง

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng นักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ชื่อดังประกาศเปิดตัวบริษัทใหม่ Landing.ai ที่เน้นภาคการผลิต โดยเขาระบุว่าอุตสาหกรรมฝั่งไอทีนั้นตระหนักถึงความสำคัญของปัญญาประดิษฐ์อยู่แล้ว แต่พอออกมานอกอุตสาหกรรมไอที บริษัทต่างๆ ก็แทบไม่มีคนที่มีความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์อยู่เลย

ปัญญาประดิษฐ์สามารถเข้าไปช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เช่น การออกแบบสายการผลิต, การจัดการกำลังการผลิต, ไปจนถึงการควบคุมคุณภาพสินค้า Andrew ยกตัวอย่างถึงการตรวจสอบคุณภาพบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ที่อาจจะใช้คนมองและควบคุมคุณภาพด้วยตา แต่ปัญญาประดิษฐ์สามารถหาจุดบกพร่องได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาครึ่งวินาทีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ขยายฟีเจอร์ให้ Bing โดยนำ AI มาช่วยแสดงคำตอบที่ "มีความหมาย" กับผู้ใช้ทั่วไปมากขึ้น

ตัวอย่างแรกคือการถามข้อมูลที่เป็นตัวเลข (fact & figure) เช่น ขนาดพื้นที่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง เดิมที search engine จะบอกคำตอบเป็นตัวเลขว่ามีพื้นที่กี่ตารางกิโลเมตร แต่ของใหม่ใน Bing จะอธิบายคล้ายกับเป็นประโยคบอกเล่าด้วยว่า พื้นที่เท่านี้ใกล้เคียงกับรัฐใดในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยข้อมูลว่า เข้าไปช่วย NASA แยกภาพจากกล้องโทรทรรศน์บนยานอวกาศ Kepler ที่มีภารกิจในการค้นหา "ดาวเคราะห์" ลักษณะเดียวกับโลกในระบบสุริยะจักรวาลอื่น (exoplanet)

ยาน Kepler ถูกส่งออกไปยังอวกาศตั้งแต่ปี 2009 และถ่ายภาพทางช้างเผือกส่งกลับมาทุก 30 นาที มีภาพถ่ายดาวฤกษ์กว่า 200,000 ดวงที่ต้องมาวิเคราะห์ ถือเป็นข้อมูลมหาศาลที่ NASA ต้องทุ่มทรัพยากรมาประมวลผล

ปัญหานี้แก้ได้ด้วย machine learning และทีม AI ของกูเกิลก็เข้าไปช่วยสร้างโมเดล TensorFlow เพื่อแยกแยะดาวเคราะห์ออกจากวัตถุอื่นๆ ด้วยเทคนิค pattern recognition ผลการทดสอบโมเดลของกูเกิลกับข้อมูลที่ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีความแม่นยำ 96%

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเวลาสิ้นปี บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ต่างออกมาคาดการณ์ภัยคุกคามที่จะเปิดขึ้นในปีถัดไป บริษัท Symantec คาดการณ์ว่าอุปกรณ์ IoT และบล็อกเชนจะถูกเพ่งเล็งจากอาชญากรไซเบอร์ และยังระบุว่าแฮกเกอร์จะใช้ AI และ Machine Learning เป็นเครื่องมือโจมตี และมีโอกาสที่เราจะได้เห็น AI ฝั่งแฮกเกอร์ กับ AI ฝั่งความปลอดภัยต่อสู้กัน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ผลิตภัณฑ์และบริการของ Google จะถูกบล็อคในจีน แต่ด้วยความที่รัฐบาลจีนสนับสนุนการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ก็อาจเป็นสาเหตุให้ Google ประกาศตั้งศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์ในกรุงปักกิ่ง นับเป็นศูนย์วิจัยแห่งแรกในจีนและในเอเชียด้วย

การตั้งศูนย์วิจัยในจีนก็เพื่อดึงผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ในจีนเป็นหลัก โดยศูนย์วิจัยแห่งนี้จะทำงานร่วมกับศูนย์วิจัยของ Google ที่อื่นอย่างนิวยอร์ค, โทรอนโต, ลอนดอนและซูริค

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการสร้างภาพปลอมหรือวิดีโอตัดต่อเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง งานวิจัยหลายงานเริ่มแสดงให้เห็นว่าการสร้างภาพตกแต่งที่สมจริงมากๆ เริ่มทำได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เหยื่อรายล่าสุดคือ Gal Gadot นางเอกภาพยนต์เรื่อง Wonder Woman ที่ถูกตัดต่อหน้าใส่วิดีโอโป๊

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กำลังมาแรงสวนทางกับตลาดแรงงานที่มีไม่เพียงพอและแข่งขันสูง ไมโครซอฟท์เลยจัดตั้ง AI University ขึ้นมาเพื่อฝึกสอนพนักงานด้านนี้โดยเฉพาะเป็นการภายใน

Chris Bishop ผู้อำนวยการ Microsoft Research Lap ในแคมบริดจ์ระบุว่า AI University เป็นหลักสูตรสำหรับพนักงานที่สนใจและมีความสามารถพอ ซึ่งจะสอนด้าน Machine Learning ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงในเชิงปฏิบัติ โดยโปรแกรมนี้เป็นหนึ่งในแผนการค้นหาผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ของไมโครซอฟ์

Pages