Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ใน Google Chrome ใช้ machine learning ระบุคำอธิบายรูปภาพ เพื่อให้คนพิการทางสายตาสามารถเข้าถึงเนื้อหารูปภาพได้ดียิ่งขึ้น

กูเกิลระบุว่า บนเว็บไซต์ต่างๆ ยังมีรูปภาพอีกเยอะที่ไม่ได้ระบุคำอธิบาย และผู้พิการทางสายตาที่ใช้จออักษรเบรลล์ หรือ Braille display ในการท่องเว็บก็ยังมีอุปสรรคในจุดนี้ กูเกิลจึงเพิ่มความสามารถใช้ machine learning ระบุคำอธิบายรูปภาพ บน Google Chrome

Tags:
Node Thumbnail

การใช้ปัญญาประดิษฐ์มาควบคุมหุ่นยนต์เพื่อให้ทำตามคำสั่งระดับสูง เช่น หมุนวาล์ว, หรือเดินไปข้างหน้า ทั้งที่หุ่นยนต์มีความซับซ้อน และต้องควบคุมมอเตอร์หลายตัวนับเป็นความท้าทายในวงการปัญญาประดิษฐ์มานาน แต่ที่ผ่านมามักไม่ค่อยมีงานวิจัยในวงกว้างนักเพราะมันต้องการหุ่นยนต์ราคาแพงระดับแสนบาท ล่าสุดกูเกิลก็ประกาศเปิดพิมพ์เขียวหุ่นยนต์สำหรับวิจัยในราคาประหยัดออกมา ในชื่อโครงการ ROBEL

ROBEL ประกอบด้วยพิมพ์เขียวหุ่นยนต์สองแบบ คือ D'Kitty (อ่านว่า The Kitty) เป็นหุ่นยนต์สี่ขา และ D'Claw เป็นหุ่นยนต์สามแขนสำหรับจับสิ่งของ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเขียนบล็อกรีวิวงานวิจัยปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มการแปลภาษาอัตโนมัติที่รองรับภาษาจำนวนมาก (massively multilingual, massive neural machine translation - M4) ที่กูเกิลพยายามพัฒนาอย่างหนักในช่วงหลัง เนื่องจากภาษาบางภาษานั้นมีข้อมูลจำนวนน้อย ทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์แปลภาษาอัตโนมัตินั้นได้คุณภาพไม่ดีนัก

ตัวอย่างเช่นการแปลภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน, หรือภาษาสเปนนั้นมีตัวอย่างนับพันล้านรายการต่อภาษา แต่ที่มีตัวอย่างน้อย เช่น ภาษาฮาวาย กลับมีข้อมูลเพียงระดับหมื่นรายการเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่เป็นแฟนมังงะ น่าจะต้องรู้จักกับ Tezuka Osamu ผู้ได้รับสมญานาม “เทพเจ้าแห่งมังงะ” ผู้เขียนมังงะชื่อดังต่างๆ มากมาย เช่น เจ้าหนูอะตอม Astro Boy, วิหคเพลิง Hinotori และ หมอปีศาจ Black Jack ซึ่งเสียชีวิตลงในปี 1989

ล่าสุด Kioxia (หรือชื่อเดิมว่า Toshiba Memory) ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตตัวจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ความเร็วสูงได้ประกาศว่าจะสร้างผลงานชิ้นใหม่ของ Tezuka Osamu ด้วย AI ซึ่งจะนำเสนอต่อสาธารณชนในเดือนกุมภาพันธ์ 2020

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดชุดข้อมูล Paraphrase Adversaries from Word Scrambling (PAWS) ที่เป็นข้อมูลคู่ประโยคที่ดูคล้ายกันแต่ความหมายอาจจะเหมือนกันหรือต่างกัน เพื่อฝึกปัญญาประดิษฐ์ให้ทำความเข้าใจข้อความของมนุษย์ได้มากขึ้น

การสื่อสารของมนุษย์นั้นปกติสามารถเล่นคำไปมาโดยที่ได้ความหมายคล้ายเดิมได้ เช่น "เที่ยวบินกรุงเทพ-เชียงใหม่" จะความหมายเดียวกับ "เที่ยวบินไปเชียงใหม่ จากกรุงเทพ" แต่จะต่างจาก "เที่ยวบินเชียงใหม่กรุงเทพ" หากคอมพิวเตอร์พยายามจับเฉพาะจำนวนคำที่ตรงกันก็จะจับกลุ่มประโยคผิดพลาด

Tags:
Node Thumbnail

SenSat สตาร์ทอัพด้านบริการ AI สำหรับอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐาน ประกาศรับเงินทุนซีรี่ส์ A จำนวน 10 ล้านดอลลาร์ โดยมีนักลงทุนหลักคือ Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน ร่วมด้วย Sistema Venture Capital

SenSat เป็นสตาร์ทอัพจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีผลิตภัณฑ์หลักคือแพลตฟอร์มชื่อว่า Mapp ที่สามารถนำข้อมูลเรียลไทม์จากแหล่งต่าง ๆ มาผสานเข้ากับข้อมูลพิกัดปัจจุบัน (Digital twins) เพื่อแสดงผลออกมาในบริเวณพื้นที่งานโครงสร้างพื้นฐาน ช่วยให้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ละเอียดและแม่นยำมากขึ้น

ปัจจุบัน SenSat มีลูกค้าเป็นบริษัทที่พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอยู่กว่า 30 ราย

Tags:
Node Thumbnail

TensorFlow ประกาศออกรุ่น 2.0 ตัวจริง หลังจากปล่อยรุ่นอัลฟ่าเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยความเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือ รุ่นนี้จะผูกกับ Keras แน่นแฟ้นกว่าเดิม และกระบวนการพัฒนาจะเหมือนกับเขียนโปรแกรมไพธอนทั่วไปมากขึ้น จากการปรับรูปแบบฟังก์ชั่นและการเปิดฟีเจอร์ eager execution เป็นค่าเริ่มต้น

ตัวไฟล์โมเดล SavedModel ของ TensorFlow ถูกปรับปรุังเป็นมาตรฐาน ทำให้นำโมเดลไปรันได้ทั้งบนคลาวด์, บนอุปกรณ์ปลายทาง ด้วย TensorFlow Lite, และบนเว็บด้วย TensorFlow.JS

สถาปัตยกรรมด้านล่างปรับปรุงหลายอย่าง ทำให้รันบนชิปใหม่ๆ เช่น Volta และ Turing ได้ประสิทธิภาพสูงขึ้นมากเมื่อฝึกโมเดลแบบผสมความละเอียดตัวเลขทศนิยม (mixed precision)

Tags:
Node Thumbnail

สรุปความจากการบรรยายหัวข้อ MLOps: Productionizing Machine Learning at Scale โดยคุณทัศพล อธิอภิญญา Advanced Machine Learning Engineer จากบริษัท กสิกร บิสซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG

คุณทัศพลเคยเป็นวิศวกรคนไทยในสหรัฐอเมริกามาก่อน เคยทำงานกับ HortonWorks, VMware และร่วมทีม Siri ใน Apple ที่สำนักงานใหญ่ (อ่านบทสัมภาษณ์คุณทัศพล สมัยทำงานที่ HortonWorks)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีเสียงผู้ช่วยอัจฉริยะเป็นเสียง John Legend แล้ว Amazon ก็ขอบ้าง ล่าสุดเปิดตัวเสียงใหม่ในผู้ช่วย Alexa เป็นดาราดังผู้รับบท นิค ฟิวรี่ ในจักรวาล Marvel คือ Samuel L. Jackson นั่นเอง

Amazon ใช้เทคโนโลยี text-to-speech มาเลียนเสียงของ Samuel L. Jackson แทนที่จะให้เขามาอัดเสียง โดยเสียงของเขาจะเริ่มเปิดให้ใช้งานภายในปี 2019 นี้

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Huawei เปิดตัวหน่วยประมวลผล AI แบรนด์ Ascend และคลัสเตอร์แบรนด์ Atlas วันนี้ฝั่ง Alibaba ก็เปิดตัวหน่วยประมวลผล AI ของตัวเองด้วยเหมือนกัน

ชิปของ Alibaba ตัวนี้ชื่อว่า Hanguang 800 (ตั้งชื่อตามดาบในตำนานจีน) เคลมว่าเป็นชิป AI ที่ทรงพลังที่สุดในโลก และระบุว่ามีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม (ไม่ระบุว่าคืออะไร) 12 เท่า โดยเปรียบเทียบว่างานแยกแยะรูปภาพบน Taobao ที่ใช้ GPU ทั่วไปรันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง สามารถใช้ Hanguang 800 ทำเสร็จภายใน 5 นาที

Jeff Zhang ซีทีโอของ Alibaba ระบุว่าเป็นครั้งแรกที่บริษัทพัฒนาฮาร์ดแวร์เอง โดยนำอัลกอริทึมไปใส่ไว้ในชิปตั้งแต่กระบวนการดีไซน์

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน AWS Public Sector Summit วันนี้ Edwin H. Chaidir ผู้จัดการฝ่ายไอทีของ WWF อินโดนีเซีย ขึ้นเวทีบรรยายถึงการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่ WWF ร่วมกับทาง AWS เพื่อสร้างระบบจดจำใบหน้าของสัตว์ป่าอย่างลิงอุรังอุตัง

Edwin ระบุว่าอินโดนีเซียมีปัญหาลิงอุรังอุตังมีจำนวนลดลงต่อเนื่อง แต่กระบวนการติดตามสัตว์ป่ากลับต้องอาศัยรูปถ่ายและผู้เชี่ยวชาญระบุตัวสัตว์ ปัญหาสำคัญคือการจำใบหน้าสัตว์นั้นคนทั่วไปทำได้ยาก Edwin ลองให้ผู้ร่วมงานเลือกภาพจากตัวเลือก 5 ตัว ว่าภาพใดเป็นภาพของลิงอุรังอุตังที่ชื่อ Nani แต่เกือบทั้งห้องกลับเลือกผิด

ทาง WWF และ AWS ใช้ภาพใบหน้าลิงอุรังอุตังตั้งต้นตัวละ 30 ภาพ สร้างโมเดล Deep Learning ด้วย SageMaker เมื่อได้โมเดลมาแล้วจึงมาแท็กภาพ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและโครงการ Jigsaw ของกูเกิลสร้างชุดข้อมูล Deep Fake Detection โดยลงทุนจ้างนักแสดง 28 คนที่ยินยอมให้ใช้ใบหน้าเพื่อการวิจัย ถ่ายวิดีโอในท่าทางต่างๆ รวม 363 รายการ และสร้างวิดีโอปลอมผ่านทาง Deepfake เทคนิคต่างๆ อีก 3,068 วิดีโอ เพื่อพัฒนาการตรวจจับวิดีโอ Deepfake

ชุดข้อมูลนี้จะถูกรวมเข้าไว้ในข้อมูล FaceForensics ที่ดูแลโดย Technical University of Munich และ University Federico II of Naples ที่เคยสร้างชุดข้อมูลจากวิดีโอ YouTube มาก่อนหน้านี้ โดยข้อมูลชุดใหม่จะดาวน์โหลดได้ต่อเมื่อกรอกแบบฟอร์มยอมรับข้อตกลงก่อน แล้วทีมงานจะส่งลิงก์ดาวน์โหลดมาให้ภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Alexa เพิ่มความสามารถใหม่ Show and Tell ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ด้วยการส่งเสียงบอกได้ว่า สิ่งที่เรากำลังถืออยู่คืออะไร วิธีการคือ ต้องยกสิ่งของจ่อที่หน้ากล้องที่หน้าจออัจฉริยะ Echo Show และถามว่า “Alexa, what am I holding,” ระบบุก็จะส่งเสียงเป็นคำตอบออกมา

Sarah Caplener หัวหน้าทีม Alexa for Amazon ของ Amazon กล่าวว่า ได้แนวคิดนี้มาจากฟีดแบคจากผู้ใช้งานที่มีปัญหาทางสายตา ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานจัดเรียงสิ่งของบนชั้นวางของตัวเองได้ สามารถดูวิธีการใช้งานได้จากคลิปด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

Hao Li ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกจาก University of Southern California และผู้อำนวยการห้องวิจัยกราฟิกและการมองเห็นให้สัมภาษณ์กับช่อง CNBC ว่าเขาเชื่อว่าเทคโนโลยี Deepfake ที่ใช้แปลงใบหน้าคนลงบนวิดีโออื่นนั้นจะไปสู่จุดที่คนทั่วไปสามารถสร้างวิดีโอที่สมจริงได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปีข้างหน้า

Hao ระบุว่าด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันก็เพียงพอที่จะสร้างวิดีโอที่น่าเชื่อถือได้อยู่แล้ว แต่สำหรับโปรแกรม Deepfake ที่แจกออกมานั้น คนทั่วไปยังคงสามารถมองออกได้โดยง่ายว่าเป็นวิดีโอปลอม

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน HUAWEI CONNECT 2019 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Huawei เปิดตัวคอมพิวเตอร์สำหรับเทรน AI ชื่อว่า Atlas โดยมีจุดเด่นที่การใช้หน่วยประมวลผล AI ของตัวเองชื่อ Huawei Ascend (ชื่อเหมือนกับชื่อเดิมของมือถือตระกูล Ascend Mate/P ที่ภายหลังตัดคำว่า Ascend ออก)

Ascend ถือเป็นหนึ่งในหน่วยประมวลผลของ Huawei ตามยุทธศาตร์สร้างชิปเองทุกระดับชั้น ตอนนี้ Huawei มีหน่วยประมวลผลทั้งหมด 4 แบรนด์คือ Kunpeng ซีพียูสำหรับงานทั่วไป, Ascend สำหรับงาน AI, Kirin สำหรับสมาร์ทโฟน และ Honghu สำหรับอุปกรณ์กลุ่มมีจอภาพ (smart screen)

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยของ OpenAI เผยแพร่งานล่าสุด เพื่อทดสอบว่า AI จะสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้มากแค่ไหนหากอยู่ในสภาพการแข่งขันบนโลกเสมือน โดยอาศัยการเรียนรู้สองส่วน คือ multi-agent learning ซึ่งพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการแข่งขันกับคนอื่น และ reinforcement learning จากการลองผิดลองถูกจนเข้าใจมากขึ้น

วิธีการทดสอบนั้นทีม OpenAI สร้างเกมซ่อนหา (hide and seek) ในโลกเสมือนที่มีกำแพง และอุปกรณ์หลายชนิด สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อบังพื้นที่ มีตัวทดสอบ (agent) แบ่งออกเป็นสองทีม กำหนดกติกาคือ ฝ่ายซ่อนต้องพยายามหลบให้ได้ ส่วนฝ่ายหาต้องหาอีกฝ่ายให้เจอ จึงจะได้รางวัลหรือถูกลงโทษ และไม่มีการสอนกติกาอื่นเพิ่มเติมเพื่อให้เรียนรู้เองเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Premiere Pro เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Auto Reframe ให้วัตถุที่เคลื่อนไหวในภาพอยู่ตรงกลางโดยอัตโนมัติในไซส์งานต่างๆ ทั้งวิดีโอแนวตั้ง ขนาด 1:1 และ 16:9

ปกติผู้ใช้งานต้องขยับงานให้ตรงเฟรม ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนไซส์งานวิดีโอ โดยเฉพาะวิดีโอแนวตั้งที่เป็นเทรนด์กำลังมาบนมือถือ ล่าสุดผู้ใช้แค่ต้องกดเมนู Auto Reframe ตรง panel เลือกไซส์วิดีโอที่ต้องการก็สามารถดูพรีวิวผลงานที่ออกมาได้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่คลิปด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาบริษัท OpenAI ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ GPT-2 ที่แสดงความสามารถในการทำความเข้าใจข้อความ และหลังจากนั้นพบว่ามันสามารถเขียนโปรแกรมได้อย่าง "สมจริง"

หลังจากนั้น Jacob Jackson นักพัฒนาที่กำลังพัฒนาโปรแกรม TabNine ที่ช่วยเขียนโปรแกรมแบบ autocomplete อยู่ ก็หันมาพัฒนาโปรแกรมด้วยโมเดล GPT-2 เช่นกัน โดยป้อนเฉพาะไฟล์ซอร์สโค้ดรวม 2 ล้านไฟล์ลงไปใน GPT-2 ได้เป็นโปรแกรม Deep TabNine

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ประกาศลงทุนใน Neusoft บริษัทพัฒนา AI ด้านอุตสาหกรรมสำหรับเมืองอัจฉริยะ, สาธารณสุขและโครงสร้างพื้นฐานด้านการศึกษา เป็นเงินกว่า 1.44 พันล้านหยวนหรือราว 7.2 พันล้านบาท

การลงทุนครั้งเป็นการขยายความร่วมมือระหว่าง Baidu และ Neusoft หลังจากที่ Baidu เคยลงทุนมาก่อนแล้วช่วงเดือนมีนาคม 22.5 ล้านหยวนหรือราว 112.5 ล้านบาทในธุรกิจด้านสาธารณสุขของ Neusoft และการลงนามพัฒนาแอป AI ด้านสาธารณสุขและสมาร์ทซิตี้ร่วมกันในเดือนพฤษภาคม

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

Tan Hooi Ling ผู้ร่วมก่อตั้ง Grab ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg TV เผยว่า Grab มีแผนที่จะลงทุนงานวิจัยด้าน AI ภายในปีหน้าในวงเงิน 150 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาเสริมการเติบโตของธุรกิจปัจจุบัน ทั้งบริการรถโดยสาร, บริการส่งอาหาร, บริการเงินดิจิทัล ตลอดจนคอนเทนต์

โจทย์ท้าทายที่ Grab ให้ความสนใจในการพัฒนา AI คือ การป้องกันการหลอกลวงบนแพลตฟอร์ม และเทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing, NLP) ซึ่งข้อหลังนั้นเป็นปัญหาเฉพาะตัวมากสำหรับบริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย Grab ได้ร่วมมือกับไมโครซอฟท์เพื่อพัฒนาตัวประมวลผล

นอกจากนี้ Tan ยังเผยว่า Grab น่าจะสามารถปิดตัวเลขการเงินปีนี้ที่รายได้ระดับ 2 พันล้านดอลลาร์ ได้ตามแผนที่วางไว้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงยุคสมัยที่ทุกอย่างต้องมี AI ไม่เว้นแม้แต่เครื่องซักผ้า เมื่อ LG เปิดตัวเครื่องซักผ้าใหม่ที่มาพร้อม ThinQ AI แพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยตรวจจับน้ำหนักและชนิดผ้า เพื่อการซักที่รวดเร็วที่สุดแต่ยังคงประสิทธิภาพที่สุดและลดความเสียหายของผ้าลด 18%

LG บอกว่ามี Big Data ที่เกี่ยวกับข้อมูลการซัก น้ำหนักและความละเอียดของผ้ากว่า 20,000 ชุด ช่วยให้การซัก 1 รอบใช้เวลาเพียง 39 นาทีโดยที่ยังคงความสะอาดเอาไว้เหมือนเดิม ไม่รวมระบบน้ำแบบ 3D Multi Spray ที่ฉีดน้ำในถังซักรอบทิศทาง

LG ไม่ได้ประกาศราคาแต่ระบุว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในยุโรปภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสี่ปีก่อน มีการจัดแข่งขันให้ AI มาทำข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้น ม.2 ชิงเงินรางวัล 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ ตอนนั้นมีนักวิจัยเข้าร่วมแข่งขันกว่า 700 คน แต่กลับไม่มีใครชนะเลย แม้แต่ AI ที่เก่งที่สุดก็ทำคะแนนได้เพียง 60% เท่านั้น แต่มาวันนี้เป้าหมายนั้นบรรลุแล้ว

นักวิจัยจากสถาบันปัญญาประดิษฐ์อัลเลน (Allen Institute for Artificial Intelligence หรือ AI2) ซึ่งก่อตั้งโดย Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ได้เปิดเผยว่า AI ของพวกเขาชื่อ Aristo ประสบความสำเร็จในการทำข้อสอบวิทยาศาสตร์ชั้น ม.2 ได้ถูกต้องกว่า 90% และมากกว่า 80% ในข้อสอบชั้น ม.6

Tags:
Node Thumbnail

สงครามชิงความเป็นเจ้าโลก AI ชัดเจนว่าเป็นการต่อสู้กันระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน แต่สิงคโปร์ก็พยายามสอดแทรกตัวเข้ามาในเกมนี้เช่นกัน ด้วยการชูนโยบาย "พื้นที่เป็นกลาง" ไม่เลือกข้างจีนหรือสหรัฐ เพื่อดึงดูดให้บริษัท AI ต่างชาติเข้ามาเปิดสำนักงาน

รัฐบาลสิงคโปร์ยังประกาศทุ่มเงิน 500 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท) ในเทคโนโลยีด้าน AI และเทคโนโลยีดิจิทัลอื่นที่เกี่ยวข้อง และมีนโยบายดึงดูดบริษัท AI จากอเมริกาและจีนมาเปิดศูนย์วิจัยในสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน IFA 2019 แบรนด์ LG เปิดตัวบริการลูกค้าพลัง AI คือ Proactive Customer Care ให้ระบบ AI ของบริษัท (ThinQ) คอยแจ้งผู้ใช้งานเมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้ามีปัญหา หรือกินพลังงานมากเกินไป ให้คำแนะนำพื้นฐานที่ผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตัวเองเพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Guardian รายงานว่าสำนักข่าวใหญ่ BBC กำลังสร้าง Beep ผู้ช่วยอัจฉริยะของตน ที่มีความเข้าใจในภาษาอังกฤษสำเนียงอังกฤษอย่างลึกซึ้ง

Beep ไม่ได้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงอีกระบบหนึ่งในเว็บไซต์ BBC และแอพพลิเคชั่น iPlayer บนสมาร์ททีวี โดยมีผู้ฝึกอบรมซอฟต์แวร์ก็คือเหล่าพนักงานใน BBC เอง

ยังไม่ชัดเจนว่าความสามารถของ Beep จะออกมาในทิศทางไหน แต่คงไม่ได้สร้างมาเพื่อแทนที่เจ้าใหญ่ที่มีในตลาดอยู่แล้วอย่าง Amazon, Google, Apple แต่คนใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะในอังกฤษก็ไม่ใช่น้อยๆ โดยมี 20% ของครัวเรือนในอังกฤษใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ

Pages