Tags:

Andrew Ng หนึ่งในผู้ก่อตั้งทีม Google Brain และเป็นผู้ก่อตั้ง Coursera ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Venture Beat ถึงประเด็น AI และการเป็นบริษัทด้าน AI อย่างแท้จริง เขาบอกว่าการที่บริษัทใดใช้ AI ในการดำเนินการ ไม่ได้หมายความว่าบริษัทนั้นเป็นบริษัทปัญญาประดิษฐ์ เพราะมันมีอะไรมากกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Tesla Motors เคยมีความร่วมมือกับ NVIDIA ในการนำชิปและฮาร์ดแวร์ประมวลผลของ NVIDIA มาใช้งาน ล่าสุด CNBC รายงานข่าวลือจากแหล่งข่าววงในว่า Tesla Motors กำลังหันไปพึ่งคู่แข่งของ NVIDIA อย่าง AMD ในด้านนี้มากขึ้น

CNBC ระบุว่า Tesla กำลังร่วมมือกับ AMD ในการพัฒนาชิปปัญญาประดิษฐ์สำหรับการใช้งานบนรถไร้คนขับ ซึ่งชิปนี้จะเป็นชิปตัวแรกที่ Tesla ผลิตขึ้นมาด้วยตัวเอง ลดการพึ่งพาบริษัทอื่น โดยอาศัยสิทธิบัตรและ know-how จาก AMD โดยหนึ่งในนั้นได้ Jim Keller วิศวกรออกแบบชิปแนวหน้าที่ AMD คว้าตัวมาจากแอปเปิลมาช่วยด้วย ขณะที่ตอนนี้ Tesla กำลังทดสอบชิปตัวแรกอยู่

ทั้ง AMD และ Tesla ปฏิเสธที่จะพูดถึงประเด็นนี้ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความตั้งใจของซัมซุงที่จะผลักดันผู้ช่วยอัจฉริยะของตัวเองที่เพิ่งคลอดออกมาอย่าง Bixby ด้วยการแถมปุ่มสำหรับเรียกใช้งาน Bixy บน Galaxy S8 มาให้โดยเฉพาะ ซึ่งก็มีผู้ใช้จำนวนมากไม่ได้ต้องการใช้ก่อนจะมีนักพัฒนาออกแอปสำหรับปิดการใช้งาน Bixby โดยเฉพาะ

ล่าสุดซัมซุงจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองแล้ว ด้วยการปล่อยอัพเดตให้ Galaxy S8 และ S8 Plus เพิ่มตัวเลือกในการสั่งปิดการใช้งานปุ่ม Bixby ซึ่งปิดได้ทั้ง Bixby Home และ Bixby Voice หรือปิดแค่ Bixby Home ก็ได้และการกดปุ่มค้างยังคงสามารถเรียก Bixby Voice ได้อยู่ โดยตัวเลือกนี้จะอยู่ในหน้า Bixby Key ใน Setting ด้านบน Bixby Home

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ ตั้งบริษัทลูก SCB Abacus (เอสซีบี อบาคัส) เพื่อทำงานด้าน AI และ Big Data มาสนับสนุนธุรกิจในเครือให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เป้าหมายของ SCB Abacus จะเน้นให้บริการเฉพาะบริษัทภายในเครือไทยพาณิชย์เป็นหลัก ตัวอย่างโครงการที่ SCB Abacus จะเข้ามามีบทบาทสนับสนุนธุรกิจของไทยพาณิชย์ ได้แก่พัฒนาระบบ Recommendation Engine ช่วยแนะนำบริการในแอพ SCB Easy, นำ AI มาช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยที่เหมาะสมกับลูกค้าเป็นรายบุคคล โดยใช้อุปกรณ์ IoT มาช่วยเก็บข้อมูล, นำ AI มาช่วยคาดเดาปัญหาที่ลูกค้าจะโทรเข้ามายังคอลล์เซ็นเตอร์ เพื่อโอนสายไปยังผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเรื่อง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ในการแข่งขันกีฬาทุกประเภทมีช่วงทำคะแนนเป็นไฮไลต์เด่น แต่เป็นเปอร์เซนต์น้อยเมื่อเทียบกับระยะเวลาทำการแข่งขันทั้งหมด และเป็นหน้าที่ของคนคัดไฮไลต์ที่คัดเฉพาะช่วงเวลาสำคัญมาเผยแพร่ทำเป็นข่าว การแข่งขันเทนนิส U.S. Open ใช้ปัญญาประดิษฐ์ Watson คัดไฮไลต์แทนทั้งหมด

Watson มีเครื่องมือตัวหนึ่งชื่อว่า Cognitive Highlights ระบบมอนิเตอร์การแข่งขันทั้งหมด และจับความเคลื่อนไหวของนักกีฬามาเป็นไฮไลต์ เช่น การชูกำปั้นเหนือศรีษะของนักกีฬาเทนนิส และช่วงเวลาเชิงกลยุทธ์ในการแข่งขัน เช่นช่วงดิวซ์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้เรื่องความชอบทางเพศ (sexual orientation) จะเป็นเรื่องส่วนบุคคล และในทางวิชาการสังคมศาสตร์ มีการถกเถียงกันอยู่เป็นระยะว่าเป็นเรื่องของสังคมสร้าง (social construction) หรือเรื่องทางชีววิทยา (biological determine) แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดที่กำลังจะตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Personality and Social Psychology ชี้ให้เห็นว่าระบบประสาทเทียมระดับลึก (deep neural network) ที่ใช้เป็นฐานของระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระบุว่าคอมพิวเตอร์สามารถจำแนกความชอบทางเพศได้ โดยใช้เทคนิคการสแกนภายใบหน้าเพียงครั้งเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับเฟซบุ๊ก ตั้งกลุ่มพัฒนาเทคโนโลยี AI ร่วมกัน ประเด็นสำคัญคือการกำหนดฟอร์แมตไฟล์แบบใหม่ชื่อ Open Neural Network Exchange (ONNX) เป็นฟอร์แมตกลางสำหรับเก็บข้อมูลโมเดล AI

ความสำคัญของ ONNX คือทำให้เฟรมเวิร์คด้าน deep learning หลายตัวสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้ ไม่ถูกผูกกับเฟรมเวิร์คของค่ายใดค่ายหนึ่ง ภายใต้ความร่วมมือนี้ เฟรมเวิร์คของทั้งสองบริษัทคือ Cognitive Toolkit ของไมโครซอฟท์, Caffe2 กับ PyTorch ของเฟซบุ๊ก (มาจากทีมวิจัยคนละทีมกัน) จะรองรับ ONNX ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Cloudera รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2/2017 โดยได้ประกาศด้วยว่าบริษัทเข้าซื้อกิจการ Fast Forward Labs สตาร์ทอัพที่วิจัยด้าน AI และ Machine Learning และให้คำปรึกษาแก่องค์กรต่างๆ

Hilary Mason ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Fast Forward Labs กล่าวว่าการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Cloudera จะเป็นการเติบโตครั้งใหม่ เนื่องจากองค์กรต่างๆ ตื่นตัวและสนใจ AI และ Machine Learning กันมากขึ้น

สำหรับผลประกอบการของ Cloudera ไตรมาสที่ผ่านมา มีรายได้เพิ่มขึ้น 39% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 89.83 ล้านดอลลาร์ โดยขาดทุนสุทธิ 64.2 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ยักษ์ค้าปลีกแห่งสรัฐฯ​ เตรียมสร้างระบบ neural network cluster โดยใช้ชิพ AI จาก Nvidia ด้วยตัวเอง โดยระบบดังกล่าวนี้จะสร้างขึ้นเพื่อให้ทีมงาน OneOps ซึ่งเป็นทีมพัฒนาระบบคลาวด์ภายในของ Walmart (ซึ่ง Walmart เข้าซื้อ OneOps มาตั้งแต่ปี 2013) สามารถสร้างอนุกรมของ neural network เพื่อใช้ในการเทรนระบบ AI สำหรับใช้ในแอพพลิเคชั่นปัจจุบันและอนาคต

รายงานข่าวนี้มาจาก Trip Chowdry นักวิเคราะห์จาก Global Equities Research โดยเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า AI ของ Walmart นี้จะมีขนาดหนึ่งในสิบของระบบ AI ของ Amazon

AI ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ Walmart Labs ต้องการนำ Walmart จากค้าปลีกแห่งศตวรรษที่ 20 เข้าสู่โลกดิจิทัลให้เร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ไปพูดให้นักเรียนรัสเซียฟังในหัวข้อ "โลกอนาคตเป็นของ AI" โดยเขาย้ำว่า AI คืออนาคต ไม่ใช่แค่ของรัสเซีย แต่เป็นอนาคตของมนุษยชาติ มันสร้างโอกาสมหาศาล แต่ก็อาจเป็นภัยที่พยากรณ์ได้ยากในปัจจุบัน ใครก็ตามที่เป็นผู้นำด้าน AI จะเป็นผู้นำโลกในอนาคต

เขายังบอกว่าเขาไม่อยากเห็นการผูกขาดการพัฒนา AI กับองค์กรเพียงไม่กี่แห่ง และถ้ารัสเซียเป็นผู้นำในเรื่องนี้ รัสเซียจะยินดีแบ่งปันความรู้แก่โลก เช่นเดียวกับที่รัสเซียเคยแบ่งปันความรู้ด้านนิวเคลียร์มาก่อน รัสเซียต้องรีบพัฒนาตัวเองในเรื่องนี้เพื่อไม่ให้เป็นชาติที่ล้าหลังหรือตกขบวนในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ยามาฮ่า แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องดนตรีชั้นนำ เปิดตัวเปียโนอัจฉริยะ ที่มาพร้อมแทบเล็ตและซอฟต์แวร์สอนเล่นเปียโนด้วย AI ในงาน IFA 2017

เปียโนอัจฉริยะหรือ Clavinova all-electric ใช้แทบเล็ตระบบ iOS ติดตั้งไว้เหนือแป้นกด (จะมีเวอร์ชั่นแอนดรอยด์เร็วๆ นี้) มีแอพพลิเคชั่นสอนเล่นเปียโนโดยจะขึ้นแถบสีล่วงหน้าให้ผู้เล่นรู้ว่าควรกดคอร์ดไหน หรือคีย์ไหนต่อไป แถบสีสีแดงจะแทนถึงแป้นกดสีขาว ส่วนแถบสีสีน้ำเงินแทนแป้นกดสีดำ สำหรับผู้ที่เล่นเป็นและอ่านโน้ตดนตรีได้ ระบบจะแสดงคอร์ดดนตรีที่ผู้เล่นกำลังเล่นอยู่อัตโนมัติแบบเรียลไทม์ Clavinova all-electric สามารถเชื่อมต่อกับลำโพง Amazon Alexa ได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งานแสดงเทคโนโลยี IFA ที่จัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมัน Google ระบุว่า Google Assistant ได้อัปเดตอุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มเติม มีลำโพง Zolo Mojo จาก Anker, TicHome Mini จาก Mobvoi และ GA10 จาก Panasonic และยังประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับ LG ด้วย

Google ระบุว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าของ LG จะรองรับผู้ช่วย Google Assistant ด้วยเช่นกัน และจนถึงตอนนี้มีอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับ Google Assistant แล้วกว่า 70 อุปกรณ์ Google ระบุว่าจะประกาศความร่วมมือกับแบรนด์อื่นๆ เพิ่มอีกในงาน IFA ที่จัดขึ้นทั้งสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว อินเทลซื้อ Movidius เจ้าของชิปประมวลผลภาพ Vision Processing Unit (VPU) วันนี้ชิปตัวนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อว่า Movidius Myriad X

Myriad X เป็น SoC ที่มีเอนจิน Neural Compute Engine แยกเฉพาะสำหรับงานประมวลผล deep learning ที่ระดับฮาร์ดแวร์ ช่วยให้ประสิทธิภาพงาน deep learning เพิ่มสูงขึ้น (ที่ระดับ 1 TOPS - trillion operations per second) โดยยังรักษาคุณสมบัติเรื่องประหยัดพลังงานเอาไว้

กลุ่มเป้าหมายของ Myriad X มีตั้งแต่รถยนต์ไร้คนขับ โดรน หุ่นยนต์ กล้องวงจรปิด และแว่น VR ตัวมันรองรับภาพจากกล้องความละเอียด HD จำนวนสูงสุด 8 ตัวพร้อมกัน สามารถประมวลผลสัญญาณภาพได้ 700 ล้านพิกเซลต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นเซอร์ไพร์สของวงการไม่น้อย เมื่อ Amazon ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft ให้ระบบ AI ผู้ช่วยส่วนตัวของทั้งสองค่ายสามารถคุยกันได้แบบเป็นแขกรับเชิญ และเรียกใช้ฟีเจอร์เฉพาะของแต่ละค่ายได้

ผู้ใช้ Windows 10 ที่มีระบบ Cortana ฝังมาให้ (รวมถึงแอพ Cortana บน iOS/Android) สามารถเรียกใช้งาน Alexa ได้โดยพูดว่า “Hey Cortana, open Alexa” แล้วสั่งงานได้เหมือนกับสั่ง Alexa ให้ซื้อของออนไลน์ผ่าน Amazon ได้

ฝั่งผู้ใช้ลำโพง Amazon Echo หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มี Alexa สามารถพูดว่า “Alexa, open Cortana” แล้วสั่งงาน Cortana ให้ดูปฏิทินนัดหมายของเรา (ที่อยู่บนระบบ Office 365) ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bixby เป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวของซัมซุง ที่เริ่มใช้ใน Galaxy S8 แต่ฟีเจอร์ส่วนของ Bixby Voice ที่สั่งงานด้วยเสียงกลับล่าช้ากว่ากำหนด และเพิ่งเปิดให้ผู้ใช้ Galaxy S8 ทั่วโลกใช้งานเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา (ก่อน Note 8 เปิดตัวแค่ไม่กี่วัน)

ต้องบอกว่าซัมซุง "คิดการใหญ่" กับ Bixby ถึงขนาดใส่ปุ่มเรียกมันเข้ามาโดยเฉพาะ และเราคงเดากันได้ว่าจะได้เห็นสารพัดผลิตภัณฑ์ตระกูล Bixby ตามมาอีกมากในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์ผลงาน Project Brainwave ระบบประมวลผลสำหรับเร่งความเร็ว AI ที่งานสัมมนาด้านซีพียู Hot Chips 2017

Project Brainwave ประกอบด้วยส่วนประกอบ 3 อย่างคือ ชิป FPGA สำหรับประมวลผลงานด้าน deep neural network (DNN), สถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบกระจาย, ระบบคอมไพเลอร์และรันไทม์สำหรับใช้งานโมเดลที่เทรนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

พานาโซนิค บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่นกำลังพัฒนาเทคโนโลยีจากปัญญาประดิษฐ์ ที่ช่วยตรวจจับและแจ้งเตือนคนขับรถที่มีแนวโน้มจะหลับใน ซึ่งหากพัฒนาสำเร็จอาจถูกนำไปใช้งานในยูสเคสอื่นๆ ด้วย

พานาโซนิคจะใช้เทคโนโลยี Image Recognition ตรวจจับการเปิดปิดเปลือกตา การแสดงออกทางหน้า เช่น การหาว ไปจนถึงอุณหภูมิของร่างกาย โดยการตรวจจับและคาดการณ์อาการง่วงอาจเกิดขึ้นก่อนที่คนขับจะรู้ตัวว่าง่วงด้วยซ้ำ ซึ่งตัวรถก็จะแจ้งเตือนให้คนขับพัก หรือปล่อยลมเย็นอัดไปที่คนขับเพื่อปลุกให้ตื่น

เทคโนโลยีดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มส่งรุ่นทดสอบให้ผู้ผลิตรถและลูกค้าอื่นๆ ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยทางพานาโซนิคตั้งเป้าว่าจะถูกนำไปติดตั้งร่วมกับรถยนต์ไร้คนขับและเทคโนโลยีป้องกันอุบัติเหตุจากเหตุหลับในอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Qi Lu อดีตผู้บริหารยาฮูและไมโครซอฟท์ ที่ย้ายมาอยู่ Baidu เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Wired เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ของ Baidu ด้าน AI ซึ่งมีหลายประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

AI คือเป้าหมายหลักของ Baidu

Qi บอกว่าเป้าหมายของ Baidu ตอนนี้มีสองอย่าง คือเป็นผู้นำบนแพลตฟอร์มมือถือ และเป็นผู้นำด้าน AI ซึ่ง Baidu เรียกว่า Baidu Brain มีความสามารถในการทำงานมากกว่า 60 อย่าง ซึ่งมากกว่าที่กูเกิลและไมโครซอฟท์มี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว Blizzard ประกาศความร่วมมือกับ DeepMind ในการพัฒนาเกม StarCraft ให้เหมาะสำหรับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ตอนนี้ซอฟต์แวร์ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว

งานมีสองฝั่งคือฝั่ง Blizzard ออกโปรโตคอลในการเชื่อมต่อกับเกม StarCraft II เป็น protobuf ขณะที่ฝั่ง DeepMind ออกไลบรารี PySC2 ตัว API จะได้รับข้อมูลของเกมเป็นภาพแต่แยกเลเยอร์ พร้อมกับสามารถสั่งงานเกมได้คล้ายกับที่มนุษย์สั่งเกมผ่านเมาส์ เช่น การเลือกหน้าจอจากจุด A ถึงจุด B แต่จะมีคำสั่งระดับสูงบ้าง เช่น การสร้างสิ่งก่อสร้าง

ตัว PySC2 มาพร้อมกับมินิเกมที่ใช้ฝึกงานพื้นฐาน เช่น การเดินยูนิต, การเก็บทรัพยากร, และการสร้างทหาร

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Korea Advanced Institute of Science and Technology ประสบความสำเร็จในการใช้ AI ตรวจจับเชื้อแอนแทรกซ์ (Anthrax)

วิธีการที่นักวิจัยใช้คือการนำภาพความละเอียดสูงที่เรียกว่า Holographic Microscopy มาฝึกและให้ AI ประมวลผล ซึ่งอัลกอริทึมสามารถตรวจจับสปอร์ของเชื้อแอนแทรกซ์ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 วินาที ได้แม่นยำถึง 96% ซึ่งทั้งแม่นยำและรวดเร็วกว่าวิธีการที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้เชื้อแอนแทรกซ์เป็นเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดได้ในคนหากไปสูดสปอร์หรือทานเนื้อที่มีเชื้อ หรือแม้แต่ไปสัมผัสบาดแผลของคนหรือสัตว์ที่ติดเชื้อ
ปัจจุบันมีวัคซีนแล้ว ขณะเดียวกันเชื้อแอนแทรกซ์เคยถูกพัฒนาเป็นอาวุธชีวภาพด้วย

Tags:

ทีมวิจัยจาก MIT ตีพิมพ์งานวิจัย DeepMoji ที่สามารถวิเคราะห์อารมณ์ของคำพูดต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ด้วยการสร้างฐานข้อมูลจากทวีต 1,200 ล้านรายการ (กรองจากที่สะสมไว้ 55,000 ล้านทวีต) ทีมวิจัยพบว่าข้อมูลการใช้อิโมจิแสดงอารมณ์ของคำพูดได้เป็นอย่างดี โดยสามารถแบ่งกลุ่มอารมณ์ของอิโมจิ 64 ภาพยอดนิยมออกเป็นกลุ่มๆ แล้วแยกทวีตที่มีอีโมจิภาพละหมื่นทวีตเอาไว้เป็นข้อมูลทดสอบ

โมเดลของ DeepMoji แบ่งออกเป็น 5 ชั้น embedding, BiLSM สองชั้น, Attention, และปิดด้วย Softmax เทคนิคการฝึกทีมงานเสนอเทคนิค chain-thaw ที่หยุดบางชั้นเอาไว้เพื่อฝึกทีละชั้นไปเรื่อยๆ แล้วค่อยฝึกทุกชั้นพร้อมกันในรอบสุดท้าย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Tencent ในจีนพัฒนาแช็ตบ็อตในโปรแกรมแช็ต QQ เพื่อคอยโต้ตอบและให้ข้อมูลข่าวสารทั่วไปกับผู้ใช้งาน เช่น พยากรณ์อากาศ หรือคำทำนายรายวัน

ปรากฏว่ามีผู้ใช้ทดลองพิมพ์ข้อความเข้าไปว่า "พรรคคอมมิวนิสต์จงเจริญ!" แล้วได้รับคำตอบจากแช็ตบ็อตว่า "แน่ใจหรือที่จะสรรเสริญการปกครองที่ฉ้อฉลและไร้ประสิทธิภาพ"

และเมื่อมีผู้ใช้ทดลองถามถึง "ความฝันของจีน" ซึ่งเป็นสโลแกนที่ประธานาธิบดี "สี จิ้นผิง" ใช้บ่อย ๆ ก็ได้รับคำตอบจากแช็ตบ็อตว่า "คือการย้ายไปอยู่สหรัฐฯ"

หลังจากภาพสกรีนช็อตของการถามตอบนี้เริ่มเป็นที่สนใจในโลกอินเทอร์เน็ต Tencent ก็สั่งปิดการทำงานของแช็ตบ็อตอย่างไม่มีกำหนด

ที่มา: NHK

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Facebook ได้ให้บริการแปลภาษาอัตโนมัติกว่า 4.5 พันล้านครั้งต่อวัน ซึ่งตอนนี้ Facebook ได้นำระบบ neural network มาช่วยในการแปลภาษาแล้ว จากเดิมที่จะใช้ระบบ phrase-based

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างระบบเก่าและระบบใหม่คือ attention span ซึ่งระบบ phrase-based จะใช้ระบบแปลประโยคแบบคำต่อคำ หรือดูตามวลี ในขณะที่ neural network จะพิจารณาทั้งประโยค โดยระบบนี้จะใช้งานสิ่งที่เรียกว่า long short-term memory network หรือ LSTM

ด้วยการใช้งาน neural network นี้ Facebook พบว่าสามารถเพิ่มค่า BLEU (เครื่องมือวัดความแม่นยำของการแปลภาษาของเครื่อง) ของทุกภาษาได้สูงถึง 11% เมื่อเทียบกับการใช้งานระบบ phrase-based เดิม

Tags:
Node Thumbnail

Upwork เว็บไซต์หางานสายฟรีแลนซ์เปิดเผยผลการสำรวจ 20 อันดับทักษะที่มีอัตราความต้องการจากผู้จ้างงานเติบโตสูงที่สุดประจำไตรมาส 2 ซึ่งทั้ง 20 อันดับมีอัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 150% ส่วนท็อบ 10 เพิ่มขึ้น 300%

อันดับ 1 ที่ติดเข้ามาคือทักษะด้าน Virtual Realtiy ส่วนอันดับ 2 ตามมาทักษะด้าน Natural Language Processing เช่นเดียวกับทักษะสาย AI อื่นๆ ที่ติดอันดับมาด้วยอย่าง Neural Networks ในอันดับ 5, Image Processing อันดับ 8 และ Machine Learning อันดับ 16

ส่วนทักษะด้านไอทีอื่นๆ ที่ติดอันดับก็มี Facebook API Development, Swift Development, Docker Development และ Angular JS Development

Pages