Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กนำเสนอ Blender Bot 2.0 ปัญญาประดิษฐ์แชทบอท ที่เน้นการใช้งานจริงมากขึ้นด้วยการเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ จากอินเทอร์เน็ต พร้อมกับจำบทสนทนาได้นานขึ้น ทำให้แชทบอตมีความสามารถใกล้เคียงมนุษย์จริงๆ มากขึ้น

ทุกวันนี้ปัญญาประดิษฐ์แชทบอทจำนวนมากมักอาศัยการฝึกปัญญาประดิษฐ์ด้วยข้อมูลมหาศาล แม้จะมีความสำเร็จหลายอย่างแต่มีข้อจำกัดคือความรู้ของแชทบอทนั้นมีจำกัดตามที่ฝึกมาเท่านั้น ไม่สามารถรับรู้ข้อมูลใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน และเนื่องจากความรู้ทั้งหมดทุกฝึกไว้ในตัวปัญญาประดิษฐ์แต่แรก บางครั้งตัวปัญญาประดิษฐ์เกิดอาการหลอน ด้วยการตอบข้อเท็จจริงผิดไปจากความเป็นจริงโดยผู้พัฒนาไม่แน่ใจว่ามันนำความรู้ผิดๆ มาจากไหน

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เปิดตัวฟังก์ชั่นดูความหนาแน่นของผู้คนตามขนส่งมวลชนสาธารณะ มาตั้งแต่ปี 2019 ในตอนนั้นเปิดใช้งานราว 200 เมืองใหญ่ทั่วโลก ล่าสุดกูเกิลขยายการใช้งานเพิ่มครอบคลุมหน่วยงานขนส่งสาธารณะ 1 หมื่นหน่วยงาน ใน 100 ประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยโครงการ Falken ชุดซอฟต์แวร์สำหรับพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อเล่นเกมในการทดสอบ ลดการพึ่งพาคนทดสอบคุณภาพเกม

กระบวนการพัฒนาเกมทุกวันนี้นอกจากต้องอาศัยนักพัฒนาเป็นจำนวนมากแล้ว เกมที่ซับซ้อนขึ้นก็ทำให้ต้องอาศัยผู้ทดสอบจำนวนมาก ทดสอบเกมซ้ำๆ ในแต่ละรอบของการพัฒนาเป็นเวลานา

Tags:
Node Thumbnail

MLCommons หน่วยงานกลางสำรวจประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ด้าน machine learning และปัญญาประดิษฐ์ออกรายงานเวอร์ชั่น 1.0 โดยมีผู้เข้าร่วมน่าสนใจได้แก่ NVIDIA ที่ส่งเครื่อง DGX-A100 เข้าทดสอบ, อินเทลส่ง Xeon Platinum 8380, กูเกิลส่ง TPUv4 ที่ยังไม่เปิดให้บริการทั่วไป, และ Graphcore สตาร์ตอัพปัญญาประดิษฐ์ส่งเครื่อง IPU-POD เข้าจัดอันดับ

Tags:
Node Thumbnail

Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะของ Amazon เพิ่มความสามารถ Reading Sidekick ช่วยพัฒนาการอ่านในเด็ยอายุ 6-9 ปี ใช้งานได้ในผู้ใช้งานที่สมัครเป็นสมาชิกพรีเมี่ยม Amazon Kids+

วิธีการทำงานของ Reading Sidekick คือ พูด Alexa, let’s read ไปยังอุปกรณ์ Echo หลังจากนั้นก็บอกชื่อหนังสือที่อยากอ่าน (เป็นหนังสือหรืออีบุ๊กที่ Reading Sidekick รองรับ) ระบุคำสั่งเรียบร้อยแล้ว Reading Sidekick จะช่วยเด็กอ่านหนังสือด้วยการอ่านออกเสียง สลับกับเด็ก เด็กๆ สามารถระบุได้ว่าอยากอ่านมากขนาดไหน เช่น สลับอ่านกันคนละย่อหน้า หรือคนละหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O ที่ผ่านมากูเกิลสาธิตปัญญาประดิษฐ์ที่เตรียมใช้กับ Google Search สองตัว คือ MUM สำหรับทำความเข้าใจข้อมูลและแสดงผล และ LaMDA สำหรับทำความเข้าใจคำถามของผู้ใช้ วันนี้กูเกิลก็ระบุว่าเริ่มนำ MUM มาใช้งานจริงกับการแสดงผลค้นหาเกี่ยวกับ COVID-19 แล้ว

ตอนนี้กูเกิลใช้ MUM ทำความเข้าใจว่าผู้ใช้พูดถึงวัคซีน COVID-19 อยู่หรือไม่ จากเดิมที่ใช้เจ้าหน้าที่ระบุคำสำคัญที่มักใช้เวลานับร้อยชั่วโมง แต่ MUM สามารถแสดงคำที่แปลว่าวัคซีน COVID-19 ได้ถึง 800 คำกระจายไป 50 ภาษา โดยใส่ชื่อทางการของวัคซีนเป็นตัวอย่างไปไม่กี่ชื่อเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ร่วมมือกับ OpenAI สร้างบริการ GitHub Copilot บริการช่วยเขียนโปรแกรมโดยอ่านทำความเข้าใจจากคอมเมนต์, ชื่อฟังก์ชั่น, หรือแม้แต่ตัวอย่างโค้ดก่อนหน้า

ปัญญาประดิษฐ์ของ OpenAI ตัวเดิมอย่าง GPT-2 เคยเขียนโค้ดได้บางส่วนมาแล้วแม้ไม่ได้ฝึกมาโดยเฉพาะ รอบนี้ทาง GitHub ใช้ปัญญาประดิษฐ์ OpenAI Codex ที่ระบุว่ามีความสามารถมากกว่า GPT-3 และฝึกด้วยซอร์สโค้ดโปรแกรมเป็นหลัก โดยรวมใช้ซอร์สโค้ดกว่าหมื่นล้านบรรทัด ทำให้มีความสามารถในการเขียนโปรแกรมสูงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Substance 3D เครื่องมือออกแบบงานสามมิติ มี AI หรือ Adobe Sensei เป็นแกนหลักในการช่วยทำงาน และเป็นเครื่องมือที่ได้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Allegorithmic ผู้พัฒนาเครื่องมือทำรายละเอียดภาพสามมิติที่ใช้ในเกมและภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว Canvas แอปแปลงภาพวาดระบายสีดูเดิ้ล ให้กลายเป็นภาพวิวทิวทัศน์สมจริง โดยสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเวอร์ชันเบต้าได้แล้ว และคอมพิวเตอร์ต้องมี NVIDIA RTX GPU

โปรแกรม Canvas ทำงานโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ GauGAN ที่ NVIDIA นำเสนอครั้งแรกในปี 2019 ซึ่งเมื่อเป็นรูปแบบของโปรแกรม Canvas ก็ทำให้การใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น

ในเวอร์ชันเบต้านี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกองค์ประกอบในภาพได้ 15 แบบ อาทิ ภูเขา ก้อนหิน ทะเล

ที่มา: NVIDIA

Tags:
Node Thumbnail

Tesla โชว์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ที่ใช้ภายในบริษัท เป้าหมายเพื่อเทรน AI สำหรับฟีเจอร์ Autopilot

Andrej Karpathy หัวหน้าฝ่าย AI ของ Tesla โชว์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวนี้ในงานสัมมนา 2021 Conference on Computer Vision and Pattern Recognition โดยสเปกเท่าที่เปิดเผยคือ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดบริการใหม่ Visual Inspection AI บริการปัญญาประดิษฐ์ตรวจสอบภาพแต่ออกแบบเฉพาะทางสำหรับการผลิตสินค้าโดยเฉพาะ เช่น ตรวจสอบการผลิตบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ว่ามีอุปกรณ์ขาดหายไป

ก่อนหน้านี้กูเกิลมีบริการ AutoML Vision ที่คล้ายกันอยู่แล้ว แต่กูเกิลระบุว่าบริการ Visual Inspection AI นี้จะใช้ข้อมูลฝึกปัญญาประดิษฐ์น้อยกว่ามาก และไม่ได้ฝึกแค่ชิ้นส่วนต่างออกไปจากปกติ (deviate) แต่สามารถฝึกแยกประเภทของความผิดพลาดได้ด้วย

โมเดลที่ฝึกออกมาแล้วสามารถรันบน Google Cloud หรือใช้งานแบบคอนเทนเนอร์ในเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรเองก็ได้ โดยกูเกิลคิดค่าบริการจากชั่วโมงในการฝึกโมเดล และคิดค่าวิเคราะห์ภาพเป็นรายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวโมดูล Jetson AGX Xavier Industrial โมดูลสำหรับใช้งานในสภาพแวดล้อมอันตราย, ร้อน, มีฝุ่นมาก, และเสียงดัง เช่นในโรงงานอุตสาหกรรม โดยตัวบอร์ดภายในเป็น Jetson AGX Xavier เดิม

สเปคสำคัญของโมดูลใหม่นี้เป็น ได้แก่

  • ทนแรงกระแทก 50G ในเวลา 11ms
  • ทนความสั่นไหว 5G ที่ 10-500Hz
  • ทำงานได้ที่อุณหภูมิ -40 ถึง 85 องศาเซลเซียส
  • แรมเป็นแบบ ECC

ตัวโมดูล Jetson Xavier นั้นออกมาสามปีแล้ว สถาปัตยกรรมภายในยังเป็น Volta มี Tensor Core ทั้งหมด 64 คอร์ ตัวซีพียูเป็น Arm Cortex-R5 สองคอร์

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันระบบจดจำใบหน้ามีการใช้งานทั้งในแง่ความสะดวกสบายอย่างการสแกนใบหน้าเพื่อทำธุรกรรมและการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัยในการทำกิจกรรมต่างๆ บนออนไลน์ ระบบจดจำใบหน้ายังถูกใช้งานในแง่ความมั่นคงและสอดส่องประชาชนด้วย

ล่าสุดเว็บไซต์ Motherbord ออกรายงานพบว่าตอนนี้หลายๆ บริษัทเทคโนโลยีกำลังวิจัยพัฒนาระบบอ่านริมฝีปาก เริ่มจาก Liopa เป็นสตาร์ทอัพในไอร์แลนด์ พัฒนาแอปพลิเคชั่น SRAVI (Speech Recognition App for the Voice Impaired) เป็นแอปอ่านปากเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ในกรณีที่คนไข้ต้องการอะไรบางอย่างแต่ไม่สามารถเปฃ่งเสียงพูดออกมาได้ ก็สามารถใช้แอป SRAVI ช่วยอ่านริมฝีปากคนไข้ โดยขณะนี้ SRAVI กำลังอยู่ในขั้นตอนขอใบรับรองเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว TextStyleBrush โครงการวิจัยด้าน AI ที่สามารถลอกเลียนรูปแบบตัวอักษร โดยใช้เพียงรูปภาพข้อความคำเดียว ทำให้สามารถสร้างข้อความอื่นจากแบบอักษรเดียวกันได้

การทำงานของ TextStyleBrush แบ่งเป็นสองส่วนคือการอ่านตัวอักษรที่อยู่ในภาพ input และการเรียนรู้รูปแบบตัวอักษรด้วยตนเองเพื่อลอกเลียนซ้ำ

รูปแบบตัวอักษรที่อยู่ในโครงการ มีทั้งตัวอักษรจากป้ายต่าง ๆ ไปจนถึงลายมือก็ทำได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามสถานะโครงการนี้อยู่ในขั้นตอนวิจัย แต่ Facebook มองว่าเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์ลูกเล่นใหม่ ๆ อย่างเช่นการทำเครื่องมือแปลภาษาบน AR

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตแพลตฟอร์ม Power Apps ให้มีปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเขียนโค้ด โดยแบ่งเป็นสองฟีเจอร์ คือการเขียนโค้ดด้วยประโยคธรรมชาติ และการเขียนโปรแกรมโดยใส่ตัวอย่างเอาท์พุต

การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาธรรมชาติ อาศัยปัญญาประดิษฐ์ GPT-3 จูนมาพิเศษสำหรับการสร้างสูตร Power Fx ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนโปรแกรมด้วยภาษาเหมือนพูดกับคนจริงๆ ส่วนการเขียนโปรแกรมตามตัวอย่าง (Programming by examples - PBE) ทำงานคล้ายกัน เพียงแต่ใส่เอาท์พุตที่ต้องการ บางครั้งใส่เพียงตัวอย่างเดียว ตัว GPT-3 ก็สามารถสร้างสูตรที่จำเป็นออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กรายงานความสำเร็จในการสร้างปัญญาประดิษฐ์แปลงเสียงเป็นข้อความ (speech recognition) ในชื่อ wav2vec-U โดยมีจุดเด่นคือเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ฝึกแบบ unsupervised ที่เป็นการฝึกปัญญาประดิษฐ์โดบไม่ต้องการข้อมูลตัวอย่างโดยตรง

การสร้างปัญญาประดิษฐ์แปลงเสียงเป็นข้อความโดยปกติแล้วจะต้องใช้ชุดข้อมูลคู่กันระหว่างเสียงและข้อความที่แปลงไว้ก่อนหน้า (labeled data) เพื่อให้ปัญญาประดิษฐ์พยายามเลียนแบบ กระบวนการสร้างชุดข้อมูลนี้มีต้นทุนสูงที่ต้องแปลงข้อมูลเสียงเป็นข้อความนับพันชั่วโมง และในภาษาที่มีชุดข้อมูลอยู่น้อยก็สามารถฝึกปัญญาประดิษฐ์ได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

PornHub เปิดตัวโปรเจกต์ The Remastured ใช้ AI คืนค่าสีผิว และปรับความคมชัดให้หนังอีโรติกยุคเก่าที่มีอายุมากกว่า 125 ปี โดยใช้ชุดข้อมูลภาพและวิดีโอสำหรับผู้ใหญ่ร่วม 100,000 ภาพเพื่อสอน AI ในการทำให้ภาพยนตร์มีสีสัน

PornHub ระบุว่า ตัวกระบวนการเริ่มต้นด้วยการลดจุดรบกวนและการทำให้ภาพคมชัด เร่งวิดีโอให้เล่นที่ความชัดแบบ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที รวมทั้งเพิ่มเสียงและซาวด์แทร็กใหม่

ตัวอย่างหนังในโปรเจกต์เช่น The Kiss ในปี 1896 สร้างโดยบริษัทของ Thomas Edison ที่คาดว่าเป็นฉากจูบแรกของโลก และภาพยนตร์สั้นในปี 1897 จาก Georges Méliès ผู้สร้างภาพยนตร์ในตำนานที่เรียกว่า After the Ball เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Chrome มีฟีเจอร์ Password Manager คอยแจ้งเตือนเมื่อพบรหัสผ่านรั่ว มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ปัญหาที่ตามมาคือการเข้าเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านมีความยุ่งยาก ต้องมีกระบวนการหลายขั้นตอน

ล่าสุดในงาน Google I/O กูเกิลประกาศว่า Chrome สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านในเว็บไซต์แทนเราได้แล้ว ผู้ใช้เพียงแค่กดปุ่ม Change Password ใน Chrome แล้วกรอกรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการ เป็นอันเสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O ปีนี้ กูเกิลสาธิตปัญญาประดิษฐ์ LaMDA ที่ออกแบบมาเพื่อบทสนทนาโดยเข้าใจเรื่องราวที่กำลังคุยกันอยู่ แม้กูเกิลจะสร้าง LaMDA และรายงานผลการพัฒนามาตั้งแต่ต้นปี 2020 แต่กูเกิลก็พบว่าสามารถนำโมเดลปัญญาประดิษฐ์มาฝึกเรื่องราวเฉพาะทางได้

กูเกิลสาธิตการใช้งานด้วยการให้ LaMDA เป็นเครื่องบินกระดาษ ผู้ใช้สามารถสนทนากับเครื่องบินกระดาษได้เหมือนเป็นตัวละครสมมติ เช่น ผู้ใช้ถามว่า "คุณเป็นเครื่องบินกระดาษที่ดีไหม" ตัว LaMDA จะถามกลับได้ว่า "ขึ้นกับคำว่าดีแปลว่าอะไร บางคนอาจจะแปลว่าบินได้ไกล บางคนอาจจะแปลว่าบินได้ตรง"

กูเกิลกำลังตรวจสอบว่า LaMDA สามารถตอบคำถามได้อย่าง "ถูกต้อง" จริงหรือไม่ หรือแค่ตอบคำถามที่ดู "สมเหตุสมผล" เท่านั้น ก่อนจะนำ LaMDA ไปใช้งานกับบริการจริง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Think 2021 ของ IBM มีประกาศเปิดตัวโปรเจกต์ CodeNet ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อสอน AI เขียนโปรแกรม โดยชุดข้อมูลประกอบด้วยตัวอย่างโค้ด 14 ล้านชุดรวม 500 ล้านบรรทัด และในภาษาโปรแกรมที่แตกต่างกันไปกว่า 55 ภาษา ตั้งแต่ที่ยังมีนิยมใช้งานคือ C++, Java, Python และ Go ไปจนถึงภาษาดั้งเดิมอย่าง COBOL, Pascal และ FORTRAN

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind บริษัท AI ในเครือ Alphabet ที่เรารู้จักกันดีจาก AlphaGo เริ่มบุกไปยังวงการใหม่คือ "ฟุตบอล" โดยร่วมกับสุดยอดสโมสรฟุตบอลจากอังกฤษ Liverpool FC ทำวิจัยเรื่องการนำ AI มาใช้งานในวงการฟุตบอล

นักวิจัยจากทั้งสองหน่วยงานทำงานร่วมกันมาสักระยะหนึ่ง แล้วเพิ่งตีพิมพ์เปเปอร์วิจัยชื่อ Game Plan:
What AI can do for Football, and What Football can do for AI ที่รวบรวมผลลัพธ์ (เบื้องต้น) ว่าสามารถนำ AI มาใช้กับเกมกีฬาได้อย่างไรบ้าง

ข้อสรุปเบื้องต้นของทีมวิจัยคือ การนำ AI มาใช้กับฟุตบอลแบ่งออกเป็น 3 แขนง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Google Research นำเสนอเฟรมเวิร์ค Total Relighting สำหรับการทำภาพตัดต่อโดยที่แสงในภาพมีความสมจริงเหมือนกับคนในภาพอยู่ในสถานที่ฉากหลังนั้นจริง

Total Relighting อาศัยโมเดลปัญญาประดิษฐ์หลายชุดประกอบกัน ได้แก่

  • Geometry Net: สำหรับการหาความลึกของภาพ
  • Albedo Net: สร้างภาพที่เหมือนอยู่ในภาวะแสงฟุ้ง
  • Shading Net: ปรับภาพให้มีแสงเงาเหมือนฉากหลัง

โดเมลเหล่านี้เคยมีงานวิจัยก่อนหน้าแล้วทั้งสิ้น แต่ทีมวิจัยก็นำแสดงให้เห็นว่า โมเดลที่ใช้ในชุดงานวิจัยนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่างานก่อนหน้า แต่ยังมีข้อจำกัดสำคัญคือการให้แสงเงาเสื้อผ้านั้นยังไม่ดีนัก เนื่องจากชุดข้อมูลสำหรับฝึกยังมีข้อมูลเครื่องแต่งกายไม่หลากหลายพอ

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่หลายอย่าง อย่างแรกคือให้ผู้ใช้งานสอน AI อ่านออกเสียงคำที่ออกเสียงยากโดยเฉพาะชื่อคน ผู้ใช้งานสามารถกดอัดเสียงตัวเองเข้าไปเพื่อสอนให้ Google Assistant อ่านออกเสียงตามได้ถูกต้องในภายหลัง เมื่อแอปอัพเดตแล้วจะมองเห็นช่องทางให้สอนอ่านออกเสียง กดที่ Record your own เพื่ออัดเสียงของตัวเองเข้าไป กูเกิลบอกด้วยว่า ระบบไม่บันทึกเสียงของผู้ใช้ และเริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษก่อน

ฟังก์ชั่นถัดมาคือการตั้งเวลา ปัจจุบันผู้ใช้งานมักใช้ Google Assistant ในการตั้งเวลาหรือตั้งปลุกเพื่อทำอะไรบางอย่าง ล่าสุดกูเกิลพัฒนาการรับรู้ Google Assistant ให้ฉลาดมากขึ้นเมื่อเปลี่ยนคำสั่งกลางคัน

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรป เสนอร่างข้อกำหนดควบคุมการใช้ AI โดยจะเป็นนโยบายแรกของโลกในการกำกับดูแลและกำหนดขอบเขตของบริษัทว่าสามารถใช้ AI ได้ถึงระดับไหน เนื่องจาก AI ยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งการคุกคามความเป็นส่วนตัว และความโน้มเอียง

ตัวร่างข้อกำหนดความยาว 108 หน้า แบ่งความเสี่ยง AI เป็น 4 ขั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ myInvenio บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน Process Mining จากอิตาลี โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีล ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ myInvenio จะนำมาเสริมกับบริการตามกลยุทธ์ด้านไฮบริดคลาวด์ และเอไอ ของไอบีเอ็ม

Dinesh Nirmal ผู้จัดการทั่วไปของ IBM Automation กล่าวว่าการเปลี่ยนผ่านองค์กรไปสู่ดิจิทัลที่เกิดขึ้นตอนนี้ ทำให้หลายบริษัทพบความท้าทายในการจัดการระบบด้านไอทีที่สำคัญ ควบคู่ไปกับแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจที่ซับซ้อน ซึ่งถูกขยายไปใช้งานบนไฮบริดคลาวด์มากขึ้น การซื้อกิจการ myInvenio เข้ามา ทำให้ธุรกิจสามารถนำเอไอมาใช้ในงานที่เป็น Automation ได้สะดวกขึ้น

Pages