Tags:
Node Thumbnail

Baidu ได้แยกส่วนธุรกิจด้านแอพและการโฆษณาบนอุปกรณ์พกพานอกจีนออกมาเป็นบริษัทใหม่แล้วในชื่อว่า Global DU พร้อมทั้งขายหุ้นให้นักลงทุนรายอื่นเพื่อให้บริษัทนี้เป็นอิสระ ซึ่งคาดว่าจะแยกตัวเสร็จภายในไตรมาสสามปีนี้ และ HU Yong ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจนี้จะเป็นซีอีโอของ Global DU

สำหรับ Global DU จะเน้นไปที่บริการต่าง ๆ พร้อมนำ AI เข้ามาช่วยพัฒนา เช่น PopIn บริการเอนจินสำหรับแนะนำต่าง ๆ, Simeji แอพคีย์บอร์ด โดยจะให้บริการในสหรัฐฯ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีแผนคือจะให้ศูนย์วิจัย AI ของ Baidu ทำงานเพื่อพัฒนาบริการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบัน Baidu มีศูนย์วิจัย AI อยู่หลายแห่ง อย่างเช่นใน Seattle และ Silicon Valley

Tags:
Node Thumbnail

Qi Lu หัวหน้าฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ของ Baidu ลาออกแล้วหลังจากร่วมงานกับบริษัทได้เพียงปีกว่าๆ นับเป็นการเสียบุคคลากรระดับสูงด้านปัญญาประดิษฐ์ออกจากบริษัทครั้งที่สอง หลังจาก Andrew Ng ลาออกไปเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

หลังข่าวลาออก หุ้น Baidu ตกวันเดียว 9.5% หนักที่สุดในรอบสามปี และ Credit Suisse ก็ประกาศลดความน่าเชื่อถือของหุ้นลง เนื่องจากมองว่า Lu เป็นฟันเฟืองสำคัญสำหรับการเปลี่ยนผ่าน Baidu ให้กลายเป็นบริษัทปัญญาประดิษฐ์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าซื้อกิจการ Semantic Machines สตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้าน AI การสนทนา ซึ่งทำให้บอตพูดคุยกับคนได้เสมือนจริง โดยจะนำมาปรับปรุงบริการ Cortana

การซื้อกิจการนี้ทำให้ไมโครซอฟท์ได้ทีมงานระดับรวมดาวด้าน AI มาหลายคน โดยทีมงานบางส่วนเคยร่วมพัฒนา Google Now และบางส่วนเคยทำงานที่ Nuance Communications นอกจากนี้ซีทีโอ Larry Gillick เองก็เคยเป็นหัวหน้าฝ่าย Speech Scientist เพื่อพัฒนา Siri ให้แอปเปิล

นอกจากนี้จะนำ AI การสนทนามาปรับปรุง Cortana แล้ว ไมโครซอฟท์บอกว่าจะนำมาใช้กับแชทบอท XiaoIce ที่ตอนนี้ให้บริการในจีน, ญี่ปุ่น, อเมริกา, อินเดีย และอินโดนีเซีย ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

University of Helsinki มหาวิทยาลัยในประเทศฟินแลนด์ได้เปิดคอร์สสอน AI เบื้องต้นในชื่อว่า Elements of AI ฟรีสำหรับคนทั่วไป

คอร์สจาก University of Helsinki จะเน้นสอนในพื้นฐาน โดยเริ่มต้นจากเบสิกที่อธิบายว่า AI คืออะไรและสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร รวมถึงอธิบายว่า AI ถูกใช้งานจริงอย่างไรแล้วบ้าง และส่วนถัดมาจะเริ่มอธิบายถึง machine learning และ neural network ซึ่งคอร์สนี้ใช้เวลาประมาณ 30 ชั่วโมงในการเรียน และหากเป็นคนฟินแลนด์เมื่อเรียนจบคอร์สก็จะได้เครดิตผ่าน Open University ส่วนคนทั่วไปก็สามารถใส่ใบรับรองการจบคอร์สไว้ใน LinkedIn ได้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Red เว็บไซต์ดูคอนเทนต์แบบพรีเมี่ยมของ YouTube เตรียมขยายเนื้อหาเพิ่มขึ้นอีกระดับ โดยได้สารคดีเกี่ยวกับ AI มาลงฉาย ผลิตรายการโดยRobert Downey Jr. และภรรยา Susan Downey โดย Downey Jr. รับหน้าที่เป็นคนเล่าเรื่องสารคดีด้วย

เรียกได้ว่าเลือกผู้ดำเนินรายการได้เหมาะสม เพราะ Downey Jr. รับบท Iron Man ผู้สร้างปัญญาประดิษฐ์ที่แสนฉลาดอย่าง Jarvis ขึ้นมา และตัว Susan Downey เองก็เป็นโปรดิวเซอร์อยู่แล้ว ทั้งคู่มีโปรดักชั่นของตัวเองในชื่อว่า Team Downey

ตัวซีรีส์สารคดีมี 8 ตอน ยังไม่ระบุชื่อเรื่อง เป็นการเล่าเรื่องราว AI และสำรวจผลกระทบของ AI ว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อวิถีชีวิตคนในด้านใดบ้าง นอกจาก Downey Jr. จะมาเป็นผู้เล่าเรื่องหลักแล้ว ยังมีผู้เชี่ยวชาญสาขาอื่นทั้งเทคโนโลยี ปรัชญา อนาคต ความบันเทิง การแพทย์ ศิลปะ ด้วย กำหนดการฉายคือปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาการเปิดตัวด้านปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลในงาน Google I/O ปีนี้ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับนักพัฒนาที่สุดคงเป็น ML Kit ที่ช่วยให้การนำโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาขึ้นเองไปรันบนอุปกรณ์โดยตรงทำได้ง่ายขึ้น แต่ปัญหาสำคัญคือโทรศัพท์มักมีหน่วยความจำและพลังประมวลผลไม่สูงนัก การนำโมเดลขนาดใหญ่ไปรันมักจะรันไม่ไหว แต่กูเกิลก็เปิดบริการ Learn2Compress ให้บริการย่อขนาดโมเดลนิวรอนให้เล็กลงโดยคงความแม่นยำให้ใกล้เคียงของเดิม

Learn2Compress อาศัยเทคนิค 3 อย่างหลักในการย่อขนาดโมเดลนิวรอน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ชื่อ Alexa ปัญญาประดิษฐ์ผู้ช่วยของ Amazon ได้รับการเปิดเผยในปี 2015 หลังจากนั้น พ่อแม่ที่ตั้งชื่อลูกว่า Alexa ก็ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ (ดูกราฟได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง)

ข้อมูลจาก Social Security data หน่วยงานข้อมูลในสหรัฐฯ เผยกราฟว่าเด็กเกิดใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่า Alexa สูงมากก่อนปี 2015 แต่หลังจากนั้นกราฟก็ตกฮวบ โดย Philip Cohen นักวิชาการด้านสังคมเป็นคนตั้งข้อสังเกตคนแรก เขาบอกว่าให้ลองนึกภาพว่าคนที่ชื่อ Alexa อยู่แล้วจะรู้สึกอย่างไร เมื่อ Amazon ใช้ชื่อนี้เรียกปัญญาประดิษฐ์ของตัวเอง (และยังใช้เป็นชื่อเรียกให้อุปกรณ์ทำงานต่างๆ ให้อีก)

Business Insider ลองไปหาชื่ออื่นที่คล้ายกับ Alexa เช่น Alexandra, Alexis, Alexia ทั้งหมดมีกราฟลดลง แต่ไม่ลดฮวบเหมือนชื่อ Alexa

Tags:
Node Thumbnail

Google Duplex ปัญญาประดิษฐ์ที่พูดคุยได้เหมือนมนุษย์จนปลายทางแยกไม่ออก อาจจะทำให้หลายคนถามว่าความฝันถึงปัญญาประดิษฐ์ที่ผ่าน Turing test ที่ทดสอบความสมบูรณ์ของคอมพิวเตอร์ได้มาถึงหรือยัง วันนี้

John Hennessy ประธานบอร์ด Alphabet ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขามองว่า Google Duplex นั้นผ่าน Turing test เฉพาะด้านแล้ว แม้จะยังไม่ผ่านเป็นการทั่วไปก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่ Lauren Weinstein นักกิจกรรมในประเด็นด้านอินเทอร์เน็ตตั้งคำถามกรณี Google Assistant โทรออกเพื่อสนทนากับปลายสายโดยใช้ฟีเจอร์ Google Duplex ว่า การให้มนุษย์คุยกับ AI โดยที่ปลายสายไม่ทราบว่าที่กำลังคุยอยู่นั้นคือ AI นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือยัง ล่าสุด Google ก็ได้ออกมาตอบกรณีนี้แล้ว

โฆษกของ Google อธิบายผ่านรายงานของ CNET ว่า ระบบจะมีการประกาศตัวให้คนที่คุยอยู่ที่ปลายสายทราบว่ากำลังคุยกับ AI อยู่ ซึ่ง Google ยืนยันว่าความโปร่งใสในเทคโนโลยีนั้นเป็นเรื่องสำคัญ โดยใน Google I/O นั้นเป็นเพียงการแสดงเทคโนโลยีเบื้องต้นเท่านั้น และ Google พร้อมรอฟังเสียงตอบรับในขณะที่กำลังพัฒนาฟีเจอร์นี้เป็นผลิตภัณฑ์จริง

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อถกเถียงน่าสนใจเกี่ยวกับ Google Assistant ที่สามารถคุยโทรศัพท์แทนคนได้ ว่าการที่ให้ AI คุยกับปลายสายที่คน โดยคนนั้นไม่รู้ตัวว่ากำลังคุยกับอะไรนั้นเป็นเรื่องน่ากังวล สร้างความสับสนแก่มนุษย์ และ AI อาจถูกใช้ในทางที่ผิด

การที่ Google Assistant เริ่มมีความใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น มาจากเทคโนโลยี Google Duplex ที่สามารถรองรับความซับซ้อนของภาษาได้มากกว่า Assistant ตามปกติ ผ่านการฝึกฝนจากบทสนทนาในคลังเป็นจำนวนมาก

บล็อกของ Lauren Weinstein นักกิจกรรมเรียกร้องประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต (ผู้ร่วมก่อตั้ง PFIR - People For Internet Responsibility) ตั้งคำถามถึงเรื่องนี้ว่า การที่คนคุยกับ AI โดยไม่รู้ว่าปลายสายไม่ใช่คนนั้น ถูกต้องตามหลักจริยธรรมหรือไม่ ที่ผ่านมามนุษย์สื่อสารกับ AI ได้อย่างสบายใจตราบใดที่พวกเขารู้ว่ากำลังคุยกับอะไร และไม่ว่าผู้สร้างเทคโนโลยีจะตั้งใจหรือไม่ การที่คนไม่รู้ว่าคุยกับ AI นั้นดูคล้ายกับการหลอกลวง

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Google I/O ปีนี้การเปิดตัวบริการใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นที่สุดตัวหนึ่งคงเป็นฟีเจอร์เลขาของ Google Assistant ที่สามารถโทรศัพท์จองร้านอาหารหรือบริการแทนเจ้าของได้โดยอัตโนมัติ ตอนนี้กูเกิลก็เปิดรายละเอียดของฟีเจอร์นี้เพิ่มมา โดยเรียกปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลังว่า Google Duplex

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประกาศข่าวจากงาน Google I/O 2018 กูเกิลเปิดตัวหน่วยประมวลผล Tensor Processing Unit (TPU) รุ่นที่สาม รุ่นอัพเกรดจาก TPU v2 ที่เปิดตัวในช่วงเดือนนี้ของปีที่แล้ว

TPU v3 มีสมรรถนะดีขึ้นกว่า v2 ถึง 8 เท่า และ TPU หนึ่งชุด (64 ตัวเรียกเป็น 1 pod) มีพลังประมวลผลถึง 100 petaFLOPS เพิ่มขึ้นจาก 1 pod ของ TPU v2 ที่ทำได้เพียง 11.5 petaFLOPS tops

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ TPU v3 ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กูเกิลนำระบบแบบนี้มาใช้งานกับ TPU

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศฟีเจอร์ใหม่ใน Google Maps ออกแบบเฉพาะตัวผู้ใช้มากขึ้น ดังนี้

  • ออกแบบ Explore ใหม่ เพิ่มทางเลือกอีเว้นท์ที่จะเกิดขึ้นใกล้เคียง, กิจกรรมน่าสนใจ, ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมในละแวกนั้น และยังหาร้านใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียงให้
  • match ในแต่ละสถานที่จะแสดง match หรือการจับคู่ผู้ใช้กับสถานที่ว่าเหาะกับความชอบแค่ไหน อาศัยข้อมูลจากสถานที่ที่ผู้ใช้เคยไป การให้เรตติ้งสถานที่ เป็นต้น
  • Group planning กดยาวที่สถานที่ที่ผู้ใช้สนใจเพื่อเก็บเข้าลิสต์ที่ไว้แชร์กับเพื่อน เพื่อจะได้ให้เพื่อนๆ เห็นและโหวตสถานที่ที่จะไปกันได้ โดยสามารถจัดการนัดหมายสถานที่ได้ผ่าน Google Maps เลย
  • เพิ่มปุ่ม For you ด้านล่าง กดเข้าไปดูรายการสถานที่ใกล้เคียง ร้านอาหารเปิดใหม่, สถานที่ที่ได้รับความนิยม เป็นต้น
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดงาน Google I/O ด้วยการแถลงถึงงานวิจัยปัญญาประดิษฐ์ด้านการแพทย์ที่กำลังตีพิมพ์ ทำให้สามารถทำนายข้อมูลของคนไข้ได้ละเอียดและแม่นยำมากขึ้น

รายงานแรกเป็นการอ่านข้อมูลจากภาพดวงตา กูเกิลสร้างโมเดลทำนายข้อมูลคนไข้จากภาพเรตินาอย่างเดียว ได้ข้อมูลถึง 6 อย่าง ได้แก่ อายุ, เพศ, สูบบุหรี่, เบาหวาน, อัตราส่วนน้ำหนักและส่วนสูง, ความดันเลือด

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Gmail เพิ่มฟีเจอร์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ Smart Reply ล่าสุด Google ประกาศในงาน Google I/O ว่าจะใช้ AI เข้ามาช่วยเขียนอีเมลให้ด้วย ในชื่อฟีเจอร์ว่า Smart Compose

ในระหว่างเขียน AI จะช่วยแนะนำคำ วลี ที่สามารถใช้ในการเขียนอีเมลได้ เมื่อต้องการใช้คำที่ระบบแนะนำมาให้ก็สามารถกดได้ภายในครั้งเดียว ช่วยให้เขียนอีเมลเร็วขึ้น และแก้ไขเรื่องการใช้ไวยากรณ์ผิดได้ AI ยังรับรู้สภาพแวดล้อมอื่นๆ เช่น ถ้าวันที่เขียนอีเมลเป็นวันศุกร์ ระบบจะแนะนำคำว่า “Have a great weekend!” มาให้ เป็นต้น

ฟีเจอร์ใหม่ใช้ได้ช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai เผยในงาน Google I/O ว่า AI จะเข้ามามีบทบาทในแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Google Photos เช่น

  • แนะนำบุคคลในภาพ ให้สามารถกดส่งรูปไปหาบุคคลนั้นได้ในปุ่มเดียว ไม่ต้องพิมพ์อีเมล
  • แปลงภาพเอกสารเป็น PDF ได้
  • แสดงปุ่มปรับแต่งรูปภาพอัตโนมัติ ถ้ารูปมืด หรือรูปเป็นสีขาวดำ ก็แสดงปุ่มให้สามารถปรับสีได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานวิจัยปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลเดิมมีหลายทีม เช่น Google Brain, Google Research ที่มักตีพิมพ์งานวิจัยและเผยแพร่โค้ดออกมาสู่โลกภายนอกเรื่อยๆ หรือบางครั้งก็ออกมาเป็นสินค้าของกูเกิลเอง เช่น AutoML ที่มาจากทีม Google Brain ตอนนี้กูเกิลก็ประกาศรวมทีมทั้งหมดเป็น Google AI

ในแง่ทีมวิจัยของกูเกิลอาจจะไม่ต่างจากเดิมนัก แต่ช่องทางสื่อสารกับคนภายนอกจะถูกรวบไว้ภายใต้ เว็บ, Google+, Twitter, และบล็อกเดียวกัน ขณะที่เว็บ Google Research เดิมจะถูกเก็บไว้ให้เข้าถึงโพสเดิมได้ หากเนื้อหาถูก redirect มาที่ใหม่ได้ก็จะถูก redirect มา

ที่มา - Google AI

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาที่ใช้ Visual Studio คงรู้จักฟีเจอร์ช่วยเติมโค้ด IntelliSense กันเป็นอย่างดี ล่าสุดไมโครซอฟท์ยกระดับมันอีกขั้น และเปลี่ยนชื่อเป็น IntelliCode

จุดแตกต่างสำคัญของ IntelliCode คือไมโครซอฟท์เทรน AI ให้อ่านโค้ดคุณภาพระดับ 100 ดาวบน GitHub กว่า 2,000 โครงการเพื่อศึกษาว่าโค้ดที่ดีเป็นอย่างไร จากนั้นนำโมเดลที่เรียนได้มาประยุกต์ใช้กับโค้ดที่เรากำลังเขียนอยู่

สิ่งที่ IntelliCode จะทำให้เราคือช่วยแนะนำโค้ดจาก API อย่างแม่นยำมากขึ้น เหมาะกับบริบทและสถานการณ์ของโค้ดในแต่ละบรรทัดที่แตกต่างกันออกไป แถม IntelliCode จะยังช่วยเราเขียนคอนฟิกไฟล์ .editorconfig ให้เหมาะกับสไตล์การเขียนโค้ดของเรา เพื่อให้โค้ดออกมาเป็นระเบียบและสม่ำเสมอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับอินเทล นำชิป FPGA ของอินเทลมาให้บริการปัญญาประดิษฐ์ในชื่อ Project Brainwave

บริการนี้จะสามารถใช้งานได้ทั้งบนคลาวด์และในอุปกรณ์ปลายทาง (edge device) โดยใช้ FPGA เป็นตัวเร่งความเร็วในการฝึกและการทำนายผลจากโมเดล deep neural network โดยตอนนี้ Project Brainwave ยังทำงานได้กับ Tensorflow เท่านั้น และกำลังพัฒนาให้ใช้งานได้กับ Microsoft Cognitive Toolkit ต่อไป

การใช้งานบนคลาวด์จะต้องขอโควต้า Azure ML Realtime AI เสียก่อน ตอนนี้ตัวอย่างคือการปรับแต่งโมเดล ResNet-50 เพื่อใช้งานจัดหมวดหมู่ภาพตามที่ต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศในงาน Build 2018 ว่า Windows 10 อัพเดตตัวหน้า (Redstone 5 ช่วงปลายปี) จะมีฟีเจอร์ใหม่คือ Windows AI Platform สำหรับประมวลผล machine learning ด้วยจีพียู

ตัวอย่างการใช้งานที่ไมโครซอฟท์นำมาเสนอคือการใช้งานในภาคอุตสาหกรรม เริ่มจาก Azure Machine Learning บนคลาวด์เพื่อเทรนโมเดล จากนั้นส่งโมเดลไปดีพลอยในอุปกรณ์ IoT ผ่านกระบวนการของ Azure IoT Edge

การประมวลผลจะเกิดขึ้นที่อุปกรณ์ปลายทาง (ซึ่งรัน Windows 10) เมื่อบวกกับพลังของจีพียูรุ่นใหม่ๆ และ Windows AI Platform ทำให้สามารถรันโมเดลได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ตัวอุปกรณ์ปลายทางได้เลย (Intelligent Edge) ไม่ต้องส่งกลับมาประมวลผลบนคลาวด์อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับอเมซอนเปิดทางให้ Cortana และ Alexa สามารถเรียกใช้งานข้ามกันไปมาได้

การเรียกข้ามกันเช่นนี้ บอตอีกตัวจะกลายเป็นบอตย่อยของอีกแพลตฟอร์ม เช่นเมื่อใช้ Echo จะต้องเรียก Cortana ขึ้นมาก่อน กลับกันเมื่อผู้ใช้กำลังใช้วินโดวส์ก็สามารถเรียก Alexa ขึ้นมาใช้งานผ่าน Cortana เช่นกัน

ฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในสถานะเบต้าแบบปิด ผู้ใช้ทั่วไปสามารถลงทะเบียนขอแจ้งเตือนเมื่อฟีเจอร์เปิดให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีของบริษัท Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของนักลงทุนชื่อดัง วอร์เรน บัฟเฟตต์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตั้งคำถามจากผู้ถือหุ้นกับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ Charlie Munger รองประธานบอร์ด เกี่ยวกับการลงทุนและเทคโนโลยี ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจ หากถือว่าเป็นมุมมองของนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของโลก

Tags:
Node Thumbnail

Yann LeCun หัวหน้าฝ่ายวิจัย AI ของ Facebook เผยว่าจะเปิดแล็บวิจัย AI เพิ่มอีกสองแห่งที่ ซีแอตเติลและพิตส์เบิร์ก โดยจ้างผู้เชี่ยวชาญ AI สามคนจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันและ Carnegie Mellon มาร่วมงานด้วยแบบพาร์ทไทม์

The New York Times รายงานว่า การสร้างแล็บวิจัยใหม่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความกดดันที่บริษัทเทคโนโลยีมีต่อสถาบันการศึกษาที่กำลังต่อสู้กับการรักษาครูบาอาจารย์ให้ทำงานสอนต่อ เพราะในปี 2015 Uber จ้างนักวิจัยและวิศวกรด้านเทคนิค 40 คนจากห้องปฏิบัติการหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon เพื่อไปดูงานด้านรถไร้คนขับ และในสัปดาห์ที่ผ่านมา JPMorgan Chase ก็จ้าง Manuela Veloso หัวหน้าฝ่าย Machine Learning ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ไปอีก

ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีสายนี้เป็นที่รู้กันว่าหาตัวจับยาก ค่าจ้างแพง และแต่ละบริษัทต่างก็พยายามเฟ้นหาบุคคลที่ดีที่สุด Dan Weld ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยวอชิงตันบอกว่า ปรากฏการณ์นี้เป็นเรื่องน่ากังวล เพราะถ้าเราสูญเสียอาจารย์ทั้งหมด มันจะส่งผลกระทบต่อการสอนนักศึกษาและนักวิจัยในรุ่นต่อๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ติดตามเรื่อง AI คงทราบว่าปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของวงการนี้ในโลกคือการขาดแคลนบุคลากร ล่าสุดจีนมีแผนแก้ปัญหานี้ที่จริงจังขึ้นอีก โดยนำหลักสูตร AI มาใส่เป็นวิชาหนึ่งในระดับมัธยมศึกษาเลย เพื่อสร้างบุคลากรกันตั้งแต่เยาวชน ไม่ต้องรอให้ถึงระดับมหาวิทยาลัย

โดยตำราเรียนวิชานี้ชื่อว่า Fundamentals of Artificial Intelligence มีผู้แต่งหลักคือ Tang Xiaoou ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์สาขาวิศวกรรมสารสนเทศที่ Chinese University of Hong Kong และเป็นประธาน SenseTime สตาร์ทอัพสาย AI ที่มีมูลค่ากิจการสูงสุดในโลก ร่วมกับทีมอาจารย์จาก East China Normal University และอาจารย์จากโรงเรียนมัธยม 5 แห่งในเซี่ยงไฮ้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดชุดข้อมูล Open Image ข้อมูลสำหรับการฝึกปัญญาประดิษฐ์มาตั้งแต่ปี 2016 ปีนี้กูเกิลก็เปิดตัว Open Image v4 ชุดข้อมูลสำหรับตรวจจับภาพ (ปัญหา bound box) โดยใช้ภาพรวม 1.7 ล้านภาพ ข้อมูลวัตถุในภาพรวม 12.2 ล้านรายการ

นอกจากภาพที่ใส่ข้อมูลในภาพโดยมนุษย์แล้ว ชุดข้อมูลยังมีภาพ 5.5 ล้านภาพ ข้อมูลในภาพ 30.1 ล้านรายการ โดยตรวจสอบโดยมนุษย์แล้ว

Pages