Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มค่ายเพลงในสหรัฐฯ นำโดยสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริก (RIAA) ยื่นฟ้องบริษัทปัญญาประดิษฐ์สร้างเพลง Suno และ Udio ที่ให้บริการสร้างเพลงตามพรอมพ์ที่ผู้ใช้ใส่เข้าไป

แม้คดีจะคล้ายกัน แต่ค่ายเพลงก็ยื่นฟ้องคนละศาล โดย Suno ถูกฟ้องที่ศาลแขวงรแมสซาชูเซตส์ ขณะที่ Udio ถูกฟ้องที่ศาลแขวงนิวยอร์กใต้

Tags:
Node Thumbnail

Meta เริ่มเปิดบริการแช็ทบ็อท Meta AI บน WhatsApp, Facebook, Messenger, Instagram สำหรับตลาดประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดทดสอบมาสักระยะหนึ่ง (ไทยยังไม่มีเช่นเคย)

Meta AI เป็นการนำโมเดล Llama 3 มาให้บริการโต้ตอบผ่านแอพแช็ทในเครือ ผู้ใช้สามารถคุยกับ Meta AI ทั้งการสนทนาเดี่ยว และเพิ่มเป็นเพื่อนเข้ามาในกลุ่มสนทนา เพื่อให้ช่วยพูดคุย หาข้อมูล และวางแผนต่างๆ ให้ได้ รวมถึงสั่งให้เรียกโมเดลสร้างรูปภาพจากข้อความผ่านหน้าแช็ท ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Meta บริษัทแม่ของ Facebook กำลังเจรจากับแอปเปิล เพื่อนำโมเดล Generative AI มาเชื่อมต่อการทำงานกับ Apple Intelligence ระบบ AI ที่แอปเปิลเพิ่งเปิดตัวใน iOS 18

Tags:
Node Thumbnail

Mira Murati ซีทีโอ OpenAI ได้เข้าร่วมงานสัมมนาด้าน AI ซึ่งจัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ของ Darmouth University ซึ่งพูดถึงผลกระทบของ AI ที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกในด้านต่าง ๆ

เรื่องนี้มาเป็นประเด็นเมื่อเนื้อหาช่วงหนึ่ง เป็นการพูดคุยถึงผลกระทบต่องานความคิดสร้างสรรค์ ที่ AI ทั้งเข้ามาเสริมการใช้งานให้กับคนทำงาน แต่ขณะเดียวกัน AI ก็สามารถเข้าแทนที่ตำแหน่งงานของคนได้ด้วย ประเด็นนี้ Murati ได้บอกว่า

งานสร้างสรรค์บางอย่างอาจจะหายไปเลย ซึ่งบางทีงานเหล่านี้ไม่ควรมีอยู่แต่แรกแล้ว ถ้าคอนเทนต์ที่ผลิตออกมาไม่ได้มีคุณภาพสูงมากนัก แต่ตนเชื่อว่าการใช้เครื่องมือนี้สำหรับการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มปัญญาให้พวกเราได้

ภาษาอังกฤษกล่าวแบบนี้

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่าโรงภาพยนตร์ The Prince Charles Cinema ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ประกาศว่าจะฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์เรื่อง The Last Screenwriter โดยบอกว่าเป็นครั้งแรกของภาพยนตร์ทดลองที่เขียนบททั้งเรื่องด้วย ChatGPT

ภาพยนตร์ The Last Screenwriter นี้สร้างโดย Peter Luisi ซึ่งร่วมมือกับนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อ Jack ที่พบว่าเขาสามารถใช้ AI สร้างบทภาพยนตร์ทั้งเรื่องได้ มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ครบถ้วนมากพอ จึงเกิดเป็นไอเดียว่าจะเป็นอย่างไร ถ้ามีภาพยนตร์ที่ใช้ AI เขียนบท แล้วใช้ทีมงานมืออาชีพเป็นผู้ผลิต

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลพึ่งเพิ่มให้ฟีเจอร์ส่วนขยายของ Gemini สามารถค้นหาเพลงผ่าน YouTube Music ได้ โดยยังเปิดให้ใช้บริการฟรีอยู่ตอนนี้ (ยกเว้นฟีเจอร์สร้างปกเพลย์ลิสต์โดย AI) กูเกิลก็ดูเหมือนกำลังพัฒนาฟีเจอร์ที่อาจจะใช้ชื่อว่า ‘Ask for Music’ ฟีเจอร์ค้นหาเพลงด้วยเสียง คาดว่าเพื่อเข้ามาแทนที่ฟีเจอร์สั่งการด้วยเสียงอันปัจจุบันของ YouTube Music

หลักฐานคือ string ในไฟล์ conversational_text_input.xml ที่บนแอปพลิเคชัน YouTube Music เวอร์ชัน 7.06.53 ใน Android

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Intelligence ระบบ AI อัจฉริยะสำหรับอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad และ Mac ในงาน WWDC24 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Apple Intelligence มีการเชื่อมต่อการทำงานส่วนหนึ่งกับ ChatGPT ของ OpenAI ย่อมทำให้ฟีเจอร์นี้มีข้อจำกัดในประเทศที่ ChatGPT ไม่มีให้บริการและเป็นตลาดสำคัญของแอปเปิลอย่างจีน

The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่าแอปเปิลได้เจรจากับผู้ให้บริการแชทบอต AI ในจีนหลายรายทั้ง Baidu และ Alibaba ซึ่งได้รับใบอนุญาตจากทางการจีน โดยคาดว่าจะใช้ฟีเจอร์แชทบอตของผู้ให้บริการเหล่านี้กับ Apple Intelligence

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba จัดการแข่งขัน Alibaba Global Math Competition การแข่งขันคณิตศาสตร์ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2018 แต่ปีนี้มีความพิเศษคือเปิดให้ AI เข้ามาแข่งขันด้วย อย่างไรก็ดีทีมที่ใช้ AI ตกรอบทั้งหมดตั้งแต่รอบคัดตัว เหลือผู้เข้าแข่ง 802 คน

คะแนนรอบคัดตัวต้องการคะแนนขั้นต่ำ 45 คะแนน แต่ทีม AI ที่ได้คะแนนสูงสุดได้เพียง 34 คะแนนเท่านั้น และคะแนนเฉลี่ยของ AI อยู่ที่ 18 คะแนนพอๆ กับผู้เข้าแข่งทั่วไป โดยผู้เข้าแข่งที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดทำคะแนนได้ถึง 113 คะแน ข้อสอบมีทั้งหมด 7 ข้อ มีทั้งแบบตัวเลือกและแบบแสดงวิธีทำ

Tags:
Node Thumbnail

Meta เผยแพร่งานวิจัยระบบสำหรับฝังข้อมูลในเสียง โดยเป็นสัญญาณที่มนุษย์ไม่ได้สามารถได้ยิน แต่ใช้ระบบตรวจสอบการมีอยู่ได้ ลักษณะเหมือนกับการทำงานของลายน้ำในรูปภาพ เพื่อใช้ตรวจจับข้อมูล ซึ่ง Meta มีแผนนำระบบนี้ใส่เข้าไปในไฟล์เสียงที่สร้างด้วย AI นั่นเอง

เครื่องมือนี้มีชื่อว่า AudioSeal มีจุดเด่นมากกว่าระบบการฝังข้อมูลในเสียงเป็นลายน้ำแบบเดิม ที่ใช้วิธีการใส่ข้อมูลบางช่วงเท่านั้น จึงทำให้สามารถตัดต่อนำข้อมูลนี้ออกไปได้ แต่ AudioSeal จะแทรกอยู่ในทุกจุดของไฟล์เสียง แม้จะเป็นไฟล์ยาวระดับชั่วโมงก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของวงการภาพยนตร์, ซีรีส์ที่ทุกวันนี้มีภาพยนตร์ ซีรีส์คุณภาพดีมากมาย ที่ไม่ใช่ภาษาท้องถิ่นของประเทศที่ฉายโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ คือความไม่พอใจของคนดู ที่ไม่อยากอ่านซับไตเติล โดยเฉพาะในสหรัฐ Hudson AI สตาร์ทอัพภายใต้ Creative Labs ของซัมซุงในเกาหลีใต้ เลยพยายามจะแก้ปัญหานี้ด้วย AI

ผลสำรวจจาก Morning Consult ของสหรัฐ สำรวจผุ้ชมใน 15 ประเทศทั่วโลก พบว่ามีเพียงผู้ชมในเกาหลีใต้และจีนเท่านั้น ที่เลือกตอบว่าพอใจในการอ่านซับไตเติลสูงถึง 70% ส่วนประเทศฝั่งตะวันตกอย่างสหรัฐหรือยุโรป ส่วนใหญ่จะชอบให้ลงเสียงพากย์ทับมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Piotr Mirowski นักวิจัยของ Google DeepMind ซึ่งใช้เวลาว่างฝึกทักษะการเป็นนักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟนด้วย เผยแพร่ผลการศึกษา ว่านักแสดงตลกสามารถนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานได้ดีแค่ไหน

ในการศึกษานี้ได้ร่วมมือกับนักแสดงตลกมืออาชีพ 20 คน ซึ่งทั้งหมดคุ้นเคยกับการนำ AI มาช่วยงานบางส่วนอยู่แล้ว เช่น เกลาเนื้อหา เขียนร่างแรกของบทพูด โดยครั้งนี้พวกเขาใช้เครื่องมือ LLM เช่น ChatGPT หรือ Gemini มาช่วยเขียนบทพูดที่นักแสดงสะดวกใจที่จะนำไปแสดง แล้วนำไปใช้จริงในงานหนึ่งโดยไม่มีการเปิดเผยกับผู้ชมว่าบททั้งหมดนี้เขียนด้วย AI

Tags:
Node Thumbnail

Ilya Sutskever ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ที่ลาออกจากบริษัทเมื่อเดือนที่แล้ว ประกาศตั้งบริษัทใหม่ด้าน AI ชื่อว่า Safe Superintelligence หรือเรียกย่อว่า SSI

Sutskever บอกว่า Safe Superintelligence มีเป้าหมายคือการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ปลอดภัยเพียงอย่างเดียว สนใจเรื่องเดียว และทำผลิตภัณฑ์เดียว ตามที่ชื่อบริษัทเป็น

ในคำอธิบายของเว็บไซต์ SSI บอกว่า เมื่อบริษัทมีเป้าหมายเดียว ก็แปลว่าฝ่ายบริหารจะไม่เข้ามาสร้างสิ่งอื่น หรือกำหนดรอบการออกผลิตภัณฑ์ ทำให้เป้าหมายการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ปลอดภัย ไม่ถูกรบกวนจากแผนการหาเงินระยะสั้น

Tags:
Node Thumbnail

Peter Lynch นักลงทุนชื่อดังระดับตำนานเคยกล่าวประโยคว่า "ในยุคตื่นทอง มีแต่คนขุดทองที่สูญเสียเงิน คนที่ทำกำไรจากเหตุการณ์นี้คือคนที่ขายจอบ พลั่ว เต็นท์ กางเกงยีนส์" (ที่มา) ทำให้แนวคิดเรื่องการขายเครื่องมือจำเป็น ในภาวะที่บางสิ่งกำลังเป็นที่นิยมยังคงใช้ได้อยู่เสมอ ท่ามกลางกระแส AI ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในที่สุดบริษัทที่ขาย "ของที่จำเป็น" อย่าง NVIDIA ก็กลายเป็นบริษัทมีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลกไปแล้ว

เหตุการณ์นี้ในวงการเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องใหม่ ในยุคฟองสบู่ดอตคอม ช่วงปี 1997-2000 ซึ่งเกิดกระแสของธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก ก็ทำให้บริษัทที่ขายเครื่องมือที่จำเป็นอย่าง Cisco เคยมีมูลค่ากิจการมากที่สุดในโลก แซงไมโครซอฟท์ที่เป็นบริษัทอันดับ 1 ในเวลานั้นไป (ครั้งนี้ NVIDIA ก็แซงไมโครซอฟท์) จึงเกิดคำถามว่าเรื่องราวที่เห็นตอนนี้จะซ้ำรอยเดิมหรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

Gartner รายงานการคาดการณ์ค่าใช้จ่ายพับลิกคลาวด์ทั่วโลกในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นจาก 5.61 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 6.75 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้นราวๆ 20.4% ปัจจัยสำคัญมาจากการใช้ Generative AI และการปรับปรุงพัฒนาแอปผ่านผู้ขายซอฟต์แวร์อิสระ

ส่วนขององค์กรในไทย Gartner ประเมินค่าใช้จ่ายในปีนี้จะสูงกว่า 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นราว 30.1% จากปีที่แล้ว โดยกลุ่มบริการ IaaS จะเติบโตสูงสุด เพิ่มขึ้น 39.6% ตามมาด้วย PaaS อยู่ที่ 26%

Tags:
Node Thumbnail

Butterflies โซเชียลเนตเวิร์กใหม่ที่ระบุว่าเป็นการนำโลกของ AI มาสู่ผู้ใช้งาน ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ หลังจากทดสอบในสถานะเบต้ามา 5 เดือน สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS

Butterflies ก่อตั้งโดย Vu Tran อดีตผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมที่ Snap ซึ่งไอเดียเริ่มต้นของเขามาจากการพบว่า ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ด้าน AI ที่มีผู้ใช้งานทั่วไปให้ความสนใจ มากไปกว่าแชทบอต Generative AI ซึ่งเน้นตัวหนังสือ คุยผ่านกล่องข้อความ จึงมองหาแนวทางใหม่ที่สามารถนำโลกของงานสร้างสรรค์ ปฏิสัมพันธ์ของผู้คน และ AI มาเชื่อมต่อกัน

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เตรียมออกฟีเจอร์ Digital Avatar หรือฟีเจอร์สร้างอวตารจากใบหน้าจริงของผู้ใช้งาน ฟีเจอร์นี้ถูกสร้างจาก Symphony ของ TikTok ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว และมีไว้เพื่อช่วยสร้างคอนเทนต์ให้ร้านค้ากับสายผลิตคอนเทนต์โดยเฉพาะ

อวตารที่สร้างจากฟีเจอร์นี้ถูกปรับให้มีความสมจริงกับมนุษย์มากขึ้นทั้งท่าทาง, การแสดงออกทางสีหน้า, ภาษา หรือแม้กระทั่งอายุ โดยเน้นช่วยให้สายผลิตคอนเทนต์กับร้านค้าสามารถเข้าถึงผู้คนได้หลากหลายมากขึ้น รวมถึงสามารถเป็นที่รู้จักในวงกว้างกว่าเดิม เพราะฟีเจอร์นี้สามารถเลือกเปลี่ยนภาษาที่อวตารพูดได้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ที่นำ Gemeni เข้าไปใช้กับ Google Workspace ที่จะต้องซื้อ Google One AI Premium เพื่อมีสิทธิ์ใช้ Gemini Advanced โดยในตอนแรกกูเกิลจะมีแค่ให้ทดลองใช้แพ็กเกจนี้ฟรี 2 เดือนก่อนจะคิดเงินเดือนละ 750 บาท ล่าสุดตอนนี้กูเกิลได้ออกโปรลด 50% เอาใจผู้ใช้เก่า (รวมคนที่เคยใช้ Free trial) เพื่อเรียกให้กลับมาต่ออายุอีกด้วย

เงื่อนไขของโปรโมชันระบุว่าโปรโมชั่นจะลด 50% เหลือเดือนละ 375 บาทแค่สองเดือนแรกเท่านั้นก่อนผู้ใช้งานจะต้องกลับมาจ่ายราคาเต็ม 750 บาทในเดือนถัด ๆ ไป แพ็กเกจจะครอบคลุม Gemini Advanced, พื้นที่เก็บข้อมูล 2TB ที่แชร์กับคนรู้จักได้ถึง 5 คน และสิทธิ์อื่น ๆ ในแพ็กเกจ AI Premium ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Acrobat ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Generative AI จาก Adobe Firefly ช่วยแก้ไขรูปภาพในเอกสาร PDF สามารถ "เติมภาพ" (generative fill), ลบภาพพื้นหลัง หรือลบไฟล์ภาพบางส่วนออกจากเอกสาร, สร้างภาพ generative AI ใหม่ทั้งหมดด้วยโมเดล Firefly Image 3 แล้วแทรกลงใน PDF โดยตรงได้ด้วย

เมื่อต้นปี Adobe เพิ่มฟีเจอร์ Acrobat AI Assistant ช่วยสรุปเนื้อหา ตอบคำถาม จากเอกสาร PDF โดยใช้โมเดลภาษา LLM จากพาร์ทเนอร์ ในราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

McDonald’s แจ้งยุติการทดสอบระบบสั่งอาหารที่ทำงานด้วย AI ของลูกค้าไดรฟ์ทรู (ขับรถไม่ต้องเข้ามาในร้าน) หลังจากทดสอบมากกว่า 100 สาขาในสหรัฐอเมริกา

ระบบสั่งอาหารไดรฟ์ทรูด้วยเสียงนี้ชื่อว่า Automated Order Taking เป็นความร่วมมือระหว่าง McDonald’s กับ IBM มาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่ง IBM ได้ซื้อส่วนธุรกิจ McD Tech Labs นี้จาก McDonald’s โดยการทำงานลูกค้าจะพูดรายการอาหารที่ต้องการสั่ง และ AI จะสรุปเป็นคำสั่งซื้อทั้งหมดให้ ความนิยมของระบบ AI สำหรับไดรฟ์ทรูยังถูกนำไปใช้ในเชนฟาสต์ฟู้ดอื่นอีกหลายรายในอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Deepmind โชว์ความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ video-to-audio (V2A) ที่สามารถเติมเสียงเข้าไปยังวิดีโอได้ตามคำสั่ง เปิดแนวทางการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งการเติมเสียงใส่วิดีโอที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์ หรือจะเป็นการเติมเสียงใส่วิดีโอเก่าที่ไม่มีเสียงแล้ว

เนื่องจาก V2A รองรับพรอมพ์จากผู้ใช้ด้วย ทำให้สามารถปรับแต่งโทนของเสียงได้หลากหลายแม้จะเป็นวิดีโอเดียวกัน เช่น ต้องการใส่เพลงประกับซีนนั้นๆ หรือต้องการเพียงเสียงประกอบเฉยๆ

ปัญญาประดิษฐ์สร้างเสียงจากข้อความหรือภาพนั้นมีการนำเสนอมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ความได้เปรียบของ V2A คือมันเข้าใจวิดีโอมากพอที่จะสร้างเสียงที่ลงจังหวะกับวิดีโอพอดีได้ในตัว ฟีเจอร์สำคัญ เช่น การสร้างเสียงจากบทพูดแล้วซิงก์กับใบหน้าของตัวละครในวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Lamini บริษัทแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์แบบ LLM นำเสนอเทคนิคการปรับแต่งโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า Lamini Memory Tuning (LMT) โดยระบุว่าลดอาการหลอน (hallucinate) ของปัญญาประดิษฐ์แบบ LLM ได้ถึง 95%

ก่อนหน้านี้การลดอาการหลอนของ LLM นั้นอาศัยการวางข้อมูลอ้างอิงจากแหล่งที่น่าเชื่อถือต่างๆ เช่น องค์กรอาจจะมีชุดข้อมูลของตัวเองก็สามารถนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำถามมาวางในพรอมพ์ เรียกว่า Retrieval Augmented Generation (RAG) เทคนิคนี้เพิ่มความแม่นยำได้จริง แต่ก็มีข้อจำกัดเพราะกระบวนการดึงข้อมูลไม่สมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวโมเดล Nemotron-4 340B เป็นโมเดลสำหรับสร้างข้อมูลสังเคราะห์ (synthetic data) เพื่อใช้เทรนโมเดลภาษาขนาดใหญ่ LLM อีกทีหนึ่ง

จุดเด่นของ Nemotron-4 340B คือการสร้างข้อมูลคุณภาพสูงในราคาถูก ตัวสัญญาอนุญาตเป็น NVIDIA Open Model ใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้ฟรี นำโมเดลไปดัดแปลงต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

John Wiley & Sons หรือ Wiley สำนักพิมพ์ผู้ผลิตตำราเรียนรายใหญ่แห่งหนึ่ง เปิดเผยในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา ว่าบริษัทได้เริ่มโครงการให้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ได้สิทธิ์เข้าถึงเนื้อหาหนังสือที่ได้รับอนุญาต สำหรับนำไปเทรนโมเดล Generative AI โดยตอนนี้มีหนึ่งบริษัทที่ไม่เปิดเผย และมูลค่ารายได้ส่วนนี้คือ 23 ล้านดอลลาร์

Wiley บอกว่าบริษัทยังมีการเจรจากับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อีกหนึ่งแห่ง คาดว่าดีลจะเริ่มต้นได้ในครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งมองว่าเป็นโอกาสอีกมากของบริษัทที่จะเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ที่มี

สำนักพิมพ์ Wiley นอกจากมีตำราเรียนในหลายสาขารวมทั้งคอมพิวเตอร์ ยังเป็นผู้ผลิตหนังสือในชุด for Dummies ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่าจะไม่มีฟีเจอร์ผู้ช่วย AI สำหรับผู้ใช้งานในภูมิภาคยุโรป หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลของ EU คัดค้านการให้บริการนี้ เนื่องจากประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ก่อนหน้านี้ Meta ได้ประกาศแจ้งผู้ใช้งานในยุโรป ว่าจะนำข้อมูลโพสต์ทั้งหมดที่เป็นสาธารณะ มาใช้เทรน AI มีผลตั้ง Facebook และ Instagram โดยสามารถปิดไม่ให้ระบบดึงข้อมูลออกไปหรือ opt-out ได้ จึงทำให้หน่วยงานกำกับดูแลทำการสอบสวน ซึ่งกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแห่งไอร์แลนด์ (Ireland’s Data Protection Commission - DPC) ได้สั่ง Meta ชะลอการนำข้อมูลผู้ใช้งานไปเทรน AI จนกว่าจะดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ซึ่งมีผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรายหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเขาไม่ใช่คน แต่เป็น AI

AI Steve คือชื่อของผู้สมัครชิงตำแหน่ง สส. ของเขต Brighton Pavillion ที่มีผู้สมัคร 7 คน และบวกอีก 1 ที่มาในรูปแบบ AI นั่นคือ AI Steve

Pages