Tags:
Node Thumbnail

Google Arts & Culture ออกฟีเจอร์ใหม่เล่นสนุก Art Transfer สามารถเปลี่ยนรูปถ่ายธรรมดาให้เป็นภาพศิลปะที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า อยากให้ภาพออกมาโดยอิงกับศิลปะแบบไหน โดยมีรูปแบบจากศิลปินระดับมาสเตอร์พีซให้เลือก เช่น แวน โก๊ะ, Frida Kahlo

เมื่อเข้าแอปแล้ว ให้กดไอคอนกล้องถ่ายรูปล่างหน้าจอ และกดถ่ายรูป หรือเลือกรูปจากอัลบั้มที่เราอยากเปลี่ยนให้เป็นงานอาร์ตได้ มีทั้งไฟล์รูปภาพนิ่ง และภาพ GIF แสดงความเคลื่อนไหวจากรูปภาพธรรมดาก่อนมาเป็นงานอาร์ต สามารถใช้กรรไกรตัดเฉพาะบางส่วนในรูปที่อยากให้เป็นงานอาร์ตได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Editor พร้อมๆ กับการเปิดแพ็กเกจ Microsoft 365 สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน โดยบริการนี้เป็นบริการตรวจคำผิดและแก้ไวยกรณ์ ตลอดจนการปรับรูปประโยคให้เข้าใจง่าย

บริการนี้จะเปิดให้ใช้ฟรีสำหรับผู้ใช้ Word และ Outlook.com ทุกคน แต่จำกัดฟีเจอร์ระดับพื้นฐานเท่านั้น สำหรับผู้ใช้ Microsoft 365 จะได้บริการเต็มรูปแบบ

ตัว Editor มี 3 เวอร์ชั่น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีม TensorFlow ของกูเกิลร่วมกับมหาวิทยาลัย Waterloo และ Volkswagen สร้างไลบรารี TensorFlow Quantum (TFQ) ที่เป็น TensorFlow เวอร์ชั่นเตรียมพร้อมทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ควอนตัม

TFQ ต่างจาก TensorFlow ปกติหลายอย่าง โดยมันต้องใช้งานร่วมกับข้อมูลควอนตัม (quantum data) ไม่ใช่ข้อมูลปกติ และตัวโมเดลยังแบ่งออกเป็นสองส่วน เรียกว่า hybrid quantum-classical models โดยข้อมูลควอนตัมจะผ่านโมเดลนิวรอนควอนตัม จากนั้นแปลงเป็นข้อมูลคลาสสิคด้วยการหาค่าเฉลี่ย (sample of average) ออกมา เพื่อเข้าโมเดลนิวรอนแบบปกติต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant เพิ่มความสามารถใหม่ ให้ผู้ใช้งานสั่งให้ Google Assistant อ่านข้อมูลข่าวสารจากหน้าเว็บไซต์บนบราวเซอร์ Chrome, Google News ให้ฟังได้แล้วด้วยการสั่ง “Hey Google, read this page” หรือ “Hey Google, read it” ใช้พลังจากเทคโนโลยี Text-to-Speech

ในระหว่างที่ Google Assistant อ่านข้อความให้ฟัง ระบบจะ scroll หน้าเว็บและไฮไลต์ข้อความที่อ่านอยู่ให้อัตโนมัติ ผู้ใช้ยังสามารถเลือกความเร็ว และโทนเสียงการอ่านได้ให้ฟังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ยังเลือกให้อ่านในภาษาของตัวเองได้ด้วย โดยตอนนี้รองรับ 42 ภาษา จากการลองใช้งานอ่านข่าวจากเว็บไซต์ภาษาอังกฤษให้ฟัง พบว่ารองรับการอ่านเป็นภาษาไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานของ Nikkei Asian Review ที่อ้างอิงจากรายงาน Sina Tech News ของจีนอีกทีระบุว่า อาลีบาบาพัฒนาระบบ AI ของตัวเองสามารถตรวจจับโรค COVID-19 ได้จากการดูแผ่น CT scan ช่วงอกได้แม่นยำ 96% และใช้เวลาเพียง 20 วินาทีในการให้ AI ตัดสินใจ ตัวระบบสามารถบอกความแตกต่างระหว่างปอดที่ติดเชื้อ COVID-19 และปอดบวมเฉยๆ ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มการวิเคราะห์ภาพทุกวันนี้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วในแง่ฟีเจอร์ ทั้งการจัดหมวดหมู่ภาพ, การตรวจจับวัตถุ, หรือการบรรยายภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญญาประดิษฐ์ส่วนมากมักรับอินพุตเป็นภาพขนาดเล็กเพื่อวิเคราะห์ ไม่เช่นนั้นโมเดลจะมีขนาดใหญ่เกินไป ล่าสุดกูเกิลโอเพซอร์สโครงการ Mesh-TensorFlow เฟรมเวิร์คสำหรับวิเคราะห์ภาพขนาดใหญ่ระดับร้อยล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกฟีเจอร์ภาพ 3 มิติ (3D Photo) ที่แสดงภาพแบบมีด้านลึกตั้งแต่ปี 2018 โดยมีข้อจำกัดว่าภาพที่อัพโหลดต้องเป็นภาพแบบ Portrait ที่เก็บข้อมูลด้านลึกไว้ด้วย จึงต้องเป็นภาพจากสมาร์ทโฟนที่มีกล้องคู่

ล่าสุด Facebook ประกาศว่าฟีเจอร์ 3D Photo นี้จะรองรับรูปภาพทั่วไป 2 มิติด้วย โดย Facebook ใช้ AI ที่ได้จากการเทรน neural network ให้สามารถประมาณค่าความลึกของแต่ละภาพเป็นรายพิกเซลได้ จึงสามารถใช้ภาพต้นฉบับที่เก่าแค่ไหนก็ได้ในการสร้างภาพ 3 มิติ

ทีมวิจัยของ Facebook ยังเตรียมทำเทคนิคนี้ไปใช้กับวิดีโอด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถต่อยอดไปในงาน AR, VR ได้

Tags:
Node Thumbnail

มีผลงานวิจัยจากทีมวิจัยจาก University of Southern California ระบุว่าทางทีมวิจัยได้ทำ machine learning โดยใช้ข้อมูลเสียงการโต้ตอบและวิดีโอจากหุ่นยนต์ในบ้านเดียวกันกับเด็กภาวะออทิสติก และนำข้อมูลนั้นมาพัฒนาการเรียนรู้ที่หุ่นยนต์จะตอบสนองเด็ก เพื่อช่วยเพิ่มทักษะทางสังคมแก่เด็กๆ เหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

การฝึกปัญญาประดิษฐ์เพื่อจำแนกประเภทภาพนั้นต้องใช้ข้อมูลสำหรับฝึกปัญญาประดิษฐ์ปริมาณมาก และขั้นตอนใหญ่ๆ ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์กลายเป็นการสร้างชุดข้อมูลขึ้นมา แนวทางหนึ่งที่เป็นไปได้คือการสร้างปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่ม generative adversarial network (GAN) เพื่อสร้างชุดข้อมูลขึ้นมาใหม่ ล่าสุดกูเกิลก็เสนอปัญญาประดิษฐ์ DermaGAN สำหรับการสร้างชุดข้อมูลโรคผิวหนัง

ปัญหาของการสร้างปัญญาประดิษฐ์สำหรับโรคผิวหนัง คือกลุ่มตัวอย่างมีความหลากหลาย ตั้งแต่ตัวโรค, สภาพผิวหนังเดิมของผู้ป่วย, สีผมที่อยู่ในภาพ, ไปจนถึงกล้องที่ใช้เก็บภาพที่มีคุณสมบัติต่างกันไป

Tags:
Node Thumbnail

Woolworths ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ในออสเตรเลียเริ่มทดสอบการชั่งน้ำหนักของสดโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยระบุประเภทสินค้า ลดระยะเวลาที่ใช้กับเครื่องชั่งน้ำหนักในร้านลง

เครื่องชั่งสามารถจดจำผักและผลไม้ที่ขายในโซนของสดได้ และหากไม่แน่ใจ เช่นเมื่อผลไม้มีรูปร่างคล้ายกันหน้าจอจะแสดงตัวเลือกให้ลูกค้ายืนยันอีกครั้ง

ที่ผ่านมาการชั่งน้ำหนักของสดในซูเปอร์มาร์เก็ตมักอาศัยพนักงานที่ต้องจำประเภทสินค้า หรือหากเป็นเครื่องชั่งที่ลูกค้าบริการตัวเองก็ต้องให้ลูกค้าจำรหัสสินค้าเพื่อกรอกก่อนชั่ง การที่มีปัญญาประดิษฐ์มาจดจำสินค้าทำให้การจ่ายเงินของสดทำได้คล้ายกับสินค้าอื่นที่มีบาร์โค้ด

ระบบจดจำสินค้าพัฒนาโดยบริษัท Tiliter สตาร์ตอัพในออสเตรเลีย และตอนนี้กำลังทดสอบอยู่ใน 3 สาขาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

François Chollet วิศวกรของกูเกิลและผู้สร้าง Keras ร่วมกับ Kaggle จัดแข่งปัญญาประดิษฐ์ Abstraction and Reasoning Challenge (ARC) เป็นการแข่งสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้เหตุผล แทนที่จะใช้ข้อมูลจำนวนมากมาหารูปแบบของปัญหาและคำตอบแบบเดิมๆ

โจทย์ของ ARC จะคล้ายกับแบบทดสอบวัดไอคิว โดยมีตัวอย่างปัญหาและเฉลยมาให้ 3-5 ชุดในแต่ละข้อ จากนั้นปัญญาประดิษฐ์จะต้องแก้ปัญหาที่เหลือ โดยตัวโจทย์จริงๆ เป็นตารางของเลข 0-9 และเฉลยก็เป็นตารางเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Arm เปิดตัวพิมพ์เขียวสินค้าชุดใหม่เป็นพิมพ์เขียวสำหรับงานปัญญาประดิษฐ์สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ต้องการใช้ประมวลผลปัญญาประดิษฐ์บางรูปแบบ เช่น การตรวจจับวัตถุในภาพ

ชิ้นแรกคือ Arm Cortex-M55 เป็นซีพียูสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ขยายชุดคำสั่ง Arm Helium เพิ่มคำสั่งด้าน scalar และ vector อีก 150 คำสั่ง เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการประมวลผลสัญญาณหรือปัญญาประดิษฐ์ไปสูงสุด 15 เท่าตัวจาก Cortex-M รุ่นก่อนหน้า

Arm Ethos-U55 หน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์เฉพาะสามารถทำงานเป็นตัวเร่งความเร็วให้กับ Cortex-M4, Cortex-M7, Cortex-M33, และ Cortex-M55 ถ้าวัดประสิทธิภาพจะเพิ่มพลังประมวลผลให้ Cortex-M55 ถึง 32 เท่า แต่ขึ้นกับการคอนฟิกขนาดที่ยืดหยุ่นได้

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่เน้นผลกำไรที่ก่อตั้งในปี 2015 มีผลงานเด่นๆ ต่อเนื่อง ออกมาประกาศว่าจะพยายามพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ใหม่ๆ โดยใช้ PyTorch เป็นไลบรารีมาตรฐานแทนที่จะพิจารณาเป็นรายโครงการเหมือนที่ผ่านมา

โครงการเด่นๆ ของ OpenAI ที่ผ่านมา อย่าง GPT-2 ปัญญาประดิษฐ์ทำนายคำที่ใช้สร้างแชตบอตหรือตัวช่วยเขียนโปรแกรมนั้นใช้ Tensorflow ในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศลงทุน 40 ล้านดอลลาร์เปิดตัวโครงการ AI for Health ให้นักวิจัยการแพทย์ สถาบันการแพทย์ต่างๆ เข้ามาร่วมวิจัยว่าจะสามารถใช้ AI เพื่อการแพทย์ การรักษาได้ในทางไหนบ้าง โดยตัวเงินจะกระจายไปยังองค์กรต่างๆ รวมถึงพันธมิตร และนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลนการเข้าถึงเครื่องมือ, AI และระบบคลาวด์

โครงการ AI for Health จะมุ่งเน้นไปที่สามประเด็นหลักคือ เร่งการวิจัยทางการแพทย์เพื่อการป้องกันโรค รวมถึงการวินิจฉัยและการรักษาโรคขั้นสูง, ทำข้อมูลเชิงลึกด้านสุขภาพ เสริมสร้างความเข้าใจเพื่อป้องกันวิกฤตสุขภาพโลก, ลดความไม่เท่าเทียมกันด้านสุขภาพและปรับปรุงการเข้าถึงการดูแลสุขภาพสำหรับประชากรที่ด้อยโอกาส

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยแพร่รายงานวิจัยการพัฒนาแชตบอทที่เหมือนมนุษย์โดยไม่ระบุหัวข้อ (Towards a Human-like Open-Domain Chatbot) ที่นำเสนอปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า Meena เป็นโมเดลปัญญาประดิษฐ์ขนาดใหญ่ 2.6 พันล้านพารามิเตอร์ ฝึกด้วยชุดข้อมูลขนาด 341 กิกะไบต์ เพื่อให้ได้แชตบอตที่คุยเรื่องอะไรก็ได้ (open domain)

Meena คือปัญญาประดิษฐ์ที่อ่านข้อความก่อนหน้า แล้วพยายามคาดเดาประโยคที่ควรตอบกลับถัดไป ภายในของ Meena เป็นบล็อคปัญญาประดิษฐ์สถาปัตยกรรม Evolved Transformer ที่กูเกิลเสนอไว้เมื่อปีที่แล้ว แบ่งเป็นบล็อค encoder หนึ่งบล็อค และบล็อค decoder อีก 13 ชั้น ด้วยความที่พารามิเตอร์มีจำนวนมากทำให้ Meena มีความสามารถสูง

Tags:
Node Thumbnail

IBM ร่วมมือกับมูลนิธิด้านการแพทย์ CHDI Foundation ในการฝึก AI ให้สามารถติดตามความคืบหน้าของโรคฮันติงตันได้ เพื่อจะได้คาดการณ์ได้ว่าคนไข้จะเข้าสู่อาการของโรคเมื่อไร และจะติดตามการรักษาต่อไปได้อย่างไร

โรคฮันติงตันเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมซึ่งสร้างความเสียงหายแก่สมอง กระทบต่อกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งความคิด พฤติกรรม และการเคลื่อนไหวที่มีลักษณะเต้นกระตุก ซึ่งปกติจะแสดงอาการออกมาเมื่ออายุ 30-50 ปี ยังไม่มีวิธีรักษา และอาการจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

เป้าหมายของการใช้ AI เข้ามาช่วยคือ จะได้รู้ล่วงหน้าว่าคนไข้คนไหนจะเป็นโรค และจะได้รู้ว่าอาการของโรคจะพัฒนาไปเร็วขนาดไหน ในการฝึกอบรม AI จะใช้สัญญาณจากสสารสีขาวบนภาพสแกน เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงของสมองเมื่อเวลาผ่านไป

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก MIT Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) และ Qatar Computing Research Institute (QCRI) รายงานความสำเร็จในการสร้างปัญญาประดิษฐ์สร้างข้อมูลแผนที่จากดาวเทียม โดยสามารถอ่านข้อมูลได้แม่นยำแม้ภาพถ่ายดาวเทียมจะมีสิ่งก่อสร้างหรือต้นไม้บังถนนอยู่ก็ตาม

ปัญญาประดิษฐ์ RoadTagger รวมเอาเครือข่ายนิวรอนสองชุด ชุดหนึ่งเป็น Graph Neural Network (GNN) สำหรับการคาดเดาข้อมูลถนนจากเส้นทางที่เชื่อมโยงกัน ส่วน Convolutional Neural Network (CNN) นั้นเป็นตัวอ่านภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อดึงข้อมูลถนนออกมา

ผลวิจัยแสดงความสามารถของ RoadTagger ที่ทนทานต่อสภาพถนนแบบต่างๆ เช่น เส้นแบ่งเลนหายไป, จำนวนเลนบนถนนเปลี่ยน, ภาพเลนถนนถูกบังโดยต้นไม้หรืออาคาร

Tags:
Node Thumbnail

เวลาค้นหาหัวข้อใดค้างไว้ และเมื่อต้องกลับมาค้นหาใหม่บน Google Search ก็ใช้เวลานาน ล่าสุด กูเกิลทำให้มันง่ายขึ้นด้วยการทำประวัติการค้นหาเป็น Collections เก็บไว้ โดยกูเกิลจะมีแท็บ Collections ปรากฏที่หน้าค้นหาให้กดดูย้อนหลังได้ บนแอปกูเกิลแอนดรอยด์

นอกจากนี้ ระบบยังแนะนำผลการค้นหาอื่นที่เกี่ยวข้องเข้ามาใน Collections ให้สามารถกดบันทึกไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลและ Aplphabet เขียนบทความลง Financial Times แสดงความคิดเห็นว่า AI ควรถูกควบคุมด้วยกรอบกฎหมาย และเป็นความรับผิดชอบของบริษัทผู้พัฒนา AI ด้วยที่ต้องรับประกันว่าเทคโนโลยีจะถูกใช้เพื่อสร้างประโยชน์และเข้าถึงได้สำหรับทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กสร้างปัญญาประดิษฐ์สำหรับแก้สมการคณิตศาสตร์แบบหนึ่งตัวแปร (หาค่า y เมื่อเทียบกับ x) โดยยังคงหาผลลัพธ์ได้แม้สมการจะมีความซับซ้อนสูง โดยอาศัยโครงสร้างปัญญาประดิษฐ์แบบเดียวกับการแปลภาษา

งานวิจัยนี้แปลงสมการเป็นโครงสร้างข้อมูลแบบ tree เพื่อเปลี่ยนเป็นชุดข้อมูลแบบ sequence เนื่องจากโมเดลปัญญาประดิษฐ์แปลภาษา มันเป็นการแปลง จาก sequence ไปเป็นอีก sequence (seq2seq) เมื่อโมเดลสามารถรับสมการได้แล้ว โมเดลก็ฝึกคล้ายการแปลภาษา โดยภาษาฝั่งเอาท์พุตนั้นเป็นสมการที่เริ่มด้วย "y =" เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญญาประดิษฐ์สำหรับแปลงเสียงเป็นข้อความ (speech to text) มีความแม่นยำสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ส่วนมากแล้วงานวิจัยมักมีเป้าหมายพัฒนาความแแม่นยำอย่างเดียวโดยใช้ข้อมูลเสียงที่อัดไว้ล่วงหน้าเป็นอินพุต แต่งานอีกกลุ่มหนึ่งเช่นการแปลงเสียงบทสนทนานั้นมีเงื่อนไขของระยะเวลาหน่วง (latency) ว่าต้องไม่สูงเกินไป ตอนนี้เฟซบุ๊กก็เปิดซอร์สโครงการ wave2letter++ งานวิจัยแปลงเสียงเป็นข้อความโดยมีระยะเวลาหน่วงต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการ Xnor․ai สตาร์ทอัพที่เน้นพัฒนาเทคโนโลยี AI ให้ทำงานได้บนอุปกรณ์โดยใช้พลังงานต่ำ (On-Device AI) โดยบริษัทมีผลงานเด่นคืออยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีตรวจจับบุคคลให้กล้องวงจรปิด Wyze

ผลจากดีลดังกล่าวทำให้ Wyze ประกาศว่าบริษัทจะออกอัพเดตเฟิร์มแวร์ ที่ตัดฟีเจอร์นี้ออกไปชั่วคราว เนื่องจากต้องยกเลิกข้อตกลงกับผู้ให้บริการเทคโนโลยี AI นี้กะทันหัน แต่บริษัทจะออก AI ตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเองทดแทน

ด้านตัวแทนของแอปเปิลออกมาชี้แจงข่าวดังกล่าวด้วยประโยคแบบเดิมทุกครั้งที่มีข่าวซื้อกิจการว่า แอปเปิลมีการซื้อกิจการขนาดเล็กอยู่โดยตลอด และบริษัทจะไม่แสดงความเห็นถึงแผนงานและโครงการในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีใต้พัฒนาไปไกลจนกระทั่งใช้ AI มาสัมภาษณ์งานแทนคนแล้ว และล่าสุดก็มีบริษัทที่ช่วยฝึกคนเวลาต้องเข้าสัมภาษณ์งานกับ AI โดยเฉพาะ สอนเทคนิคต่างๆ เช่น ให้ยิ้มด้วยตาแทนที่จะฉีกยิ้มด้วยปากอย่างเดียว

ยังมีไม่กี่บริษัทในเกาหลีใต้ที่ใช้ AI สัมภาษณ์งาน เช่น K Innovation และ Hyundai Engineering & Construction แต่ในอนาคตเทคโนโลยีนี้ก็จะนำเอาไปใช้ในหลายบริษัทมากขึ้น และการสอนคนให้สัมภาษณ์งานกับ AI ก็ยังอยู่ในกลุ่มเล็กแต่ก็มีแนวโน้มจะขยายได้อีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES ปีนี้ STAR ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาหนึ่งของซัมซุง ได้เปิดตัวโครงการที่ชื่อว่า Neon โดยมีคำอธิบายในบัญชี Twitter ว่าเป็นโครงการเพื่อสร้างมนุษย์เทียมหรือ Artificial Human

อย่างไรก็ตามรูปแบบที่ Neon นำเสนอในงานนั้น ยังจำกัดการทำงานอยู่จากคำอธิบายข้างต้น โดยที่เปิดตัวในงานเป็นวิดีโอมนุษย์เสมือน สามารถพูดคุยโต้ตอบและให้คำแนะนำช่วยเหลือได้คล้ายแชตบอต แต่มีความเป็นมนุษย์มากกว่า และโต้ตอบได้อย่างรวดเร็ว

Neon มีแผนเปิดให้ใช้งานสำหรับบริษัทที่ต้องการวิดีโอโต้ตอบกับลูกค้า โดยเฉพาะในธุรกิจบริการ แต่ยังไม่มีช่วงเวลาที่จะเปิดใช้งานทั่วไป หรือราคาที่จะให้สมัครใช้บริการ

Pages