Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวความสามารถ Guest Mode ใน Google Assistant เมื่อใช้คำสั่งเสียง Hey Google, turn on Guest Mode คำสั่งที่ตามมาหลังจากนั้นจะไม่ถูกบันทึกไว้ในระบบ สามารถสั่งงานธรรมดาได้ เช่น ถามข้อมูล สภาพอากาศ เปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ในโหมด Guest Mode ผู้ใช้งานจะมองไม่เห็นข้อมูลของตัวเองเช่น ตารางเวลาของตัวเอง เป็นต้น Guest Mode จะไม่หายไปจนกว่าผู้ใช้งานจะสั่งปิดด้วยการพูด Hey Google, turn off Guest Mode

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES ซัมซุงเผยว่าได้พัฒนา Bot Handy แขนหุ่นยนต์ช่วยงานต่างๆ ในบ้าน เช่น ยกจานเก็บเข้าชั้น จัดโต๊ะ เทเครื่องดื่มลงแก้ว ตรงหัวมุมแขนมีกล้องติดตั้งอยู่ ทางบริษัทอ้างว่า ตัวหุ่นยน๖์สามารถระบุวัตถุที่มีขนาดรูปร่างและน้ำหนักต่างกันได้ รวมถึงสามารถตรวจจับองค์ประกอบวัสดุของรายการและใช้แรงในการจับและเคลื่อนย้ายในปริมาณที่เหมาะสมได้

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่มี Elon Musk เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง (แต่ตอนนี้ไม่เกี่ยวข้องแล้ว) และมีไมโครซอฟท์ให้การสนับสนุน เปิดตัว DALL·E โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาจาก GPT-3 ซึ่งสามารถสร้างสรรค์รูปภาพ จากตัวหนังสืออธิบายรายละเอียดของภาพ (text caption)

Tags:
Node Thumbnail

Jim Keller วิศวกรออกแบบชิปชื่อดัง ผู้ผ่านงานมาแล้วกับทั้ง Apple, AMD, Tesla, Intel ประกาศเข้าทำงานกับบริษัทพัฒนาชิป AI ชื่อ Tenstorrent

Jim Keller ถือเป็นนักออกแบบชิปที่มีผลงานมากมาย และมีประวัติการทำงานกับบริษัทดังๆ เช่น AMD (2 รอบ รอบแรกทำ K7/K8, รอบหลังช่วยทำ Zen), Tesla (ชิปสำหรับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ), Apple (A4/A5), Broadcom และตำแหน่งล่าสุดคือ Intel ระหว่างปี 2018-2020

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยว่าในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมทุกปี ยอดคำค้นหาอย่างการอบขนม (baking) เพิ่มขึ้นสูงทุกปี ปีนี้ Google เลยเกาะกระแสด้วยการใช้ AI มาช่วยคิดค้นสูตรขนม

ทีมงานใช้ AutoML Table มาแยกและสร้างโมเดลสำหรับขนมแต่ละประเภทอย่างเค้ก, ขนมปังและคุกกี้ออกจากกันด้วยวัตถุดิบและปริมาณของวัตถุดิบแต่ละประเภท ซึ่งสุดท้ายตัว ML สามารถแยกแยะขนมแต่ละประเภทได้แล้ว ยังสามารถสร้างสูตรขนมแบบไฮบริดที่เป็นลูกผสมด้วย เช่น breakie (bread+cookie), cakie (cake+cookie)

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากญี่ปุ่นนำเสนอปัญญาประดิษฐ์เฉพาะทางสำหรับแปลการ์ตูน (มังงะ - manga) โดยนำภาพในการ์ตูนเข้ามาประกอบเพื่อให้คุณภาพการแปลสูงขึ้น

กระบวนแปลภาษาในการ์ตูนนั้นมีความยากกว่าเนื้อหาปกติเพราะข้อความในแต่ละช่องของการ์ตูนมักเป็นข้อความสั้นๆ บางครั้งหากไม่มองเนื้อหาโดยรวมแล้วก็ถึงกับแปลไม่ได้ ทำให้ทีมวิจัยสร้างระบบการแปลแบบมองบริบทจากหลายมุมมอง (multimodal context-aware) โดยมองทั้งลำดับของภาพ, ลำดับของข้อความ, และบริบทผู้พูดข้อความนั้นๆ เช่น เพศของผู้พูด

ทีมงานระบุว่าระบบการแปลที่มองบริบทมาเป็นส่วนร่วมเช่นนี้น่าจะใช้งานประเภทอื่นๆ ได้ด้วย เช่น การทำคำบรรยายภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind เผยแพร่ความคืบหน้าของปัญญาประดิษฐ์ MuZero ที่พัฒนาต่อจาก AlphaZero โดยตั้งเป้าหมายเพื่อหาอัลกอริทึมสำหรับโจทย์แบบไม่เจาะจง สามารถเอาชนะในเกมใด ๆ ก็ตาม ที่ไม่รู้กฎกติกามาก่อน

ที่ผ่านมาปัญญาประดิษฐ์ของ DeepMind จะแก้ปัญหาได้เฉพาะเรื่อง (Domain) และอาศัยองค์ความรู้ (Knowledge) ทั้งข้อมูลการเล่นในอดีต จนถึงกติกาการเล่น ซึ่งแนวทางนี้จะพบปัญหาเมื่อต้องเล่นเกมแบบ Atari ที่รูปแบบกติกาไม่ได้บอกชัดเจนมาก และเกมก็ซับซ้อนขึ้น (ดูภาพประกอบด้านล่าง)

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีกูเกิลเลิกจ้างนักวิจัยด้าน AI ชื่อดัง Timnit Gebru ในประเด็นเรื่องการตีพิมพ์งานวิจัย AI จนเป็นเหตุให้พนักงานกูเกิลเองกว่า 2,300 คน และนักวิจัยภายนอกอีก 3,700 คนเข้าชื่อประท้วงบริษัท

ล่าสุด Sundar Pichai ซีอีโอของกูเกิลเขียนอีเมลส่งถึงพนักงาน (ที่หลุดออกมาสู่สื่อ) โดยบอกว่ารับทราบปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว และยอมรับว่าสร้างความคลางแคลงใจในหมู่พนักงาน-แวดวงนักวิจัยอย่างมาก เขาในฐานะผู้นำองค์กรก็แสดงความขอโทษ และมีภาระรับผิดชอบในการสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมา

Tags:
Node Thumbnail

ทีมปัญญาประดิษฐ์ CLOVA ของ LINE ประกาศเปิดฟอนต์ลายมือให้ผู้ใช้เปลี่ยนฟอนต์หน้าจอ LINE ไปใช้งานได้ โดยฟอนต์นี้มีความพิเศษคือมันสร้างขึ้นมาจากปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพ ที่ใช้ตัวอักษรลายมือจริงๆ เพียง 250 ตัวอักษรเท่านั้น แต่สามารถออกแบบฟอนต์รวมกว่า 10,000 ตัวอักษรออกมาได้

ทีม CLOVA ใช้โมเดลแบบ pix2pix สร้างฟอนต์ลายมือเฉพาะของผู้ใช้ โดยทีมงานระบุว่าการใช้งานจริงอาจจะใช้ในภาพยนต์, โฆษณา, หรือโลโก้บริษัท เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นจากการใช้ลายมือแทนตัวพิมพ์ นอกจากนี้แล้วทาง CLOVA ยังใช้โมเดลสร้างฟอนต์ไปสร้างข้อความเพื่อฝึกปัญญาประดิษฐ์ในการทำ OCR อีกต่อหนึ่ง เพื่อปรับปรุงความแม่นยำของบริการให้อ่านลายมือได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Timnit Gebru นักวิจัยด้านจริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ (Ethical AI) ได้ออกมาเปิดเผยว่าเธอถูกไล่ออกจากกูเกิลหลังจากพยายามตีพิมพ์งานวิจัยใหม่แต่ถูกผู้บริหารกูเกิลสั่งให้ถอนงานวิจัยออก จนเธอยื่นคำขาดว่าหากไม่ได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นนี้เธอจะลาออกจากบริษัท หลังจากนั้นเธอได้รับอีเมลว่าบริษัทตอบรับการลาออกของเธอและเตรียมให้เธอคืนอุปกรณ์ของกูเกิลในภายหลัง และพนักงานกูเกิลจำนวนมากแสดงความไม่พอใจจนลงชื่อไม่เห็นด้วยต่อการเลิกจ้างครั้งนี้มากกว่า 1,500 คน

Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาบอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติของ Alphabet ร่วมมือกับ Google AI เพื่อนำระบบ AI แบบ reinforcement learning (RL) มาใช้ในระบบนำทางของบอลลูน ทดแทนระบบปัจจุบันซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่พัฒนาโดยมนุษย์

Loon ระบุว่า ระบบนำทางแบบ RL จะเป็นระบบพัฒนาอัลกอริทึมการเดินบอลลูนโดยใช้ AI ล้วน ๆ คำนวณตั้งแต่เส้นทางเดินบอลลูนที่เหมาะสม ซึ่งรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าระบบที่พัฒนาโดยมนุษย์มาก เท่ากับว่าตัวบอลลูนจะใช้พลังงานน้อยลงแต่สามารถเดินทางได้เท่าเดิมหรือไกลกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศเซ็นบันทึกความเข้าใจ (MoU) ด้านการพัฒนา AI และคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง HPC กับหน่วยงานด้านวิจัยในประเทศไทย คือมหาวิทยาลัย 6 แห่งคือ จุฬาฯ, ลาดกระบัง, CMKL (สถาบันร่วมของลาดกระบัง), ขอนแก่น, มหิดล, สงขลาฯ ที่เรียกว่า ภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยปัญญาประดิษฐ์ไทย (Thailand A.I. University Consortium

ภายใต้ MoU ฉบับนี้ ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าร่วมโครงการ NVIDIA AI Nations โดยจะได้รับความร่วมมือจาก NVIDIA ทั้งด้านส่งเสริมสตาร์ตอัพ (Inception Program), การวิจัยด้าน Deep Learning

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการเจาะกลุ่มโรงงานสองตัวพร้อมกัน คือ Amazon Panorama คอมพิวเตอร์ประมวลผลภาพจากกล้องวงจรปิด และ Amazon Lookout บริการหาจุดบกพร่องของสินค้าในกระบวนการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว Medical Open Network for AI (MONAI) เฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สสำหรับ AI วิเคราะห์ภาพถ่ายทางการแพทย์ (medical imaging เช่น x-ray, CT, MRI, ultrasound) ตัวมันเองพัฒนาจาก PyTorch โดยมีโมเดลที่เทรนมาให้พร้อมใช้งานแล้ว 20 ตัว รวมถึงโมเดลใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นมาสำหรับ COVID-19 ด้วย

MONAI เริ่มพัฒนาโดย NVIDIA และ King’s College London แต่ภายหลังก็มีสถาบันวิจัยด้านการแพทย์ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และจีน เข้ามาร่วมพัฒนาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind เปิดตัวปัญญาประดิษฐ์ AlphaFold2 สำหรับการทำนายโครงสร้างการ "พับ" ของโปรตีน ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถทำนายกระบวนการทำงานของโปรตีนแต่ละตัวได้รวดเร็วขึ้นในราคาถูกลง เปิดทางการพัฒนายาให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวการ์ดเร่งความเร็วงานด้านปัญญาประดิษฐ์และวิทยาศาสตร์ AMD Instinct MI100 ที่ใช้ชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม CDNA (Compute DNA) พัฒนาแยกสายออกมาจากสถาปัตยกรรม RDNA ที่ใช้เพื่องานกราฟิกและเกมเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งเสริมการประมวลผล AI ขนาดเบาภายในตัวเครื่องสมาร์ทโฟน (on-device ML) มาได้สักพักใหญ่ๆ โดยตัวระบบปฏิบัติการ Android มีฟีเจอร์ชื่อ Neural Networks API (NNAPI) มาตั้งแต่ Android 8.1 เพื่อให้เฟรมเวิร์ค AI เรียกใช้งานชิปประมวลผลในเครื่อง (GPU หรือ NPU แล้วแต่ฮาร์ดแวร์มีให้ใช้)

ก่อนหน้านี้ เฟรมเวิร์ค AI ที่รองรับ Android NNAPI มีเพียงแค่ TensorFlow Lite ที่พัฒนาโดยกูเกิลเอง แต่ล่าสุด เฟรมเวิร์คยอดนิยมอีกตัวคือ PyTorch (ทีมพัฒนาหลักคือ Facebook) ประกาศรองรับ NNAPI อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศว่าปัญญาประดิษฐ์ Alexa ย้ายโหลดงานปัญญาประดิษฐ์ที่เดิมรันอยู่บนชิปกราฟิกไปรันบนชิป AWS Inferentia ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 และให้บริการเป็นเครื่อง EC2 Inf1 ในปี 2019 เกือบทั้งหมดแล้ว

Alexa ฝังอยู่ในลำโพง Echo และแท็บเล็ต Kindle Fire ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานอุปกรณ์ในบ้านและติดต่อกับบริการของ Amazon ได้โดยสั่งด้วยเสียง โดยตอนนี้มีอุปกรณ์รองรับ Alexa กว่าร้อยล้านชิ้นแล้ว โดยปัญญาประดิษฐ์ที่ Alexa ใช้มีสามส่วนหลักคือการแปลงเสียงเป็นข้อความ (automatic speech recognition - ASR) และทำความเข้าใจคำสั่งของผู้ใช้ (natural language understanding - NLU) จากนั้น Alexa จะส่งคำตอบเป็นข้อความและใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างเสียงพูด (text-to-speech - TTS)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานถึงโมเดลปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลังฟีเจอร์เบลอฉากหลังหรือเปลี่ยนภาพฉากหลังใน Google Meet ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์จับภาพว่าตรงไหนเป็นเบื้องหน้าและตรงไหนเป็นฉากหลัง

โมเดลที่ใช้ตั้งต้นเป็น MobileNetV3-small สร้าง encoder รับภาพ และโมเดลขนาดเท่ากันแต่กลับข้างสร้างเอาท์พุต โดยรวมมีพารามิเตอร์เพียง 193,000 พารามิเตอร์เท่านั้น แต่ละพารามิเตอร์ใช้ข้อมูลแบบ float16 ทำให้ขนาดโมเดลรวมไม่ถึง 400KB

ตัวปัญญาประดิษฐ์มีหน้าที่แยกฉากหลังออกมาเท่านนั้น จากนั้นต้องใช้ฟิลเตอร์เบลอขอบภาพเพื่อให้ใบหน้าคนในวิดีโอกลมกลืนกับฉากหลังที่เป็นภาพวางลงไป หรือหากผู้ใช้เลือกเบลอฉากหลังก็ต้องนำภาพฉากหลังมาเบลอก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก MIT นำเสนอโมเดลปัญญาประดิษฐ์คัดกรองโรคโควิดด้วยเสียงไอ สามารถสร้างโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่แยกแยะผู้ติดเชื้อโควิดได้ที่อัตราสูง ระดับอัตราตรวจพบผู้ติดเชื้อ (sensitivity) ที่ 98.5% และอัตราการตรวจพบอย่างเจาะจง (specificity - ค่านี้ต่ำลงหากระบุว่าผู้ไม่ติดเชื้อเป็นผู้ติดเชื้อ) 94.2% รวมคิดเป็น AUC ที่ 0.97 หากนับเฉพาะผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ระดับการตรวจพบผู้ติดเชื้อจะกลายเป็น 100% แต่อัตราการตรวจพบอย่างเจาะจงเหลือ 83.2%

ทีมวิจัยเปิดเว็บให้อาสาสมัครไอลงโทรศัพท์แล้วกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดด้วยตัวเอง ข้อมูลขั้นต้นจึงอาจจะยังไม่น่าเชื่อถือ ชุดข้อมูลทั้งหมดก็มีจำนวน 5,320 ตัวอย่าง ใช้ฝึก 4,256 ตัวอย่างและใช้ทดสอบอีก 1,064 ตัวอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าซื้อกิจการ SigOpt สตาร์ทอัพที่พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับปรับแต่งการสร้างตัวแบบ และระบบทดสอบของ AI โดยอินเทลกล่าวว่าจะนำเทคโนโลยีของ SigOpt มาใช้กับทั้งผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ด้าน AI ของอินเทล ตลอดจนโซลูชันซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา

หลังการควบรวมกิจการเสร็จสิ้น ซีอีโอ Scott Clark และซีทีโอ Patrick Hayes ของ SigOpt จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานด้าน Machine Learning แผนก Architecture, Graphics and Software (IAGS) ของอินเทล

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่มีข้อมูลเบื้องต้นว่า SigOpt มีลูกค้าเป็นองค์กรขนาดใหญ่หลายราย ตัวผลิตภัณฑ์ยังมีสถานะเป็นเบต้า ได้รับเงินทุนจากผู้ลงทุนอาทิ In-Q-Tel, Andreessen Horowitz และ Y Combinator โดยวงเงินรวมน้อยกว่า 10 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการ Vilynx สตาร์ทอัพจากสเปน ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ข้อมูลของ Vilynx ระบุว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในการเพิ่มข้อมูล metadata สำหรับภาพและวิดีโอ ซึ่งทำให้กระบวนการค้นหามีความสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยตรวจสอบวิดีโอว่าจุดใดเป็นส่วนสำคัญของเนื้อหาทั้งหมดอีกด้วย โดยคาดว่าแอปเปิลจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับ Siri และระบบเสิร์ชในการค้นหาภาพและวิดีโอบนอุปกรณ์

Pages