Tags:
Node Thumbnail

MLPerf กลุ่มความร่วมมือระหว่างผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์และบริการคลาวด์ปัญญาประดิษฐ์ ออกผลการทดสอบการฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์เวอร์ชั่น 0.7 เพื่อวัดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ที่ขายขาดหรือบริการคลาวด์ต่างๆ ว่าสามารถฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (training) ได้ประสิทธิภาพดีเพียงใด โดยรอบนี้กูเกิลสามารถเอาชนะได้แทบทุกหมวดโดยส่งผลจากเครื่องพิเศษที่กูเกิลพัฒนาขึ้นใช้งานภายในโดยใช้ชิป TPU

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon สร้างหุ่นยนต์วาดรูปเพื่อทำการวิจัยและหาคำตอบว่า หุ่นยนต์จะสามารถเลียนแบบสไตล์การลงฝีแปรงตามศิลปินชื่อดังได้หรือไม่

ทีมวิจัยใช้ระบบ AI ร่วมกับแขนหุ่นยนต์ และใส่ข้อมูล input เป็นรูปแบบการลงฝีแปรงของศิลปิน จากนั้นให้แขนหุ่นยนต์จุ่มแปรงลงในสีและวาดรูป portrait ของคนๆ หนึ่งโดยใช้เทคนิคการลงแปรงพู่กัน จากนั้นจึงให้ผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ 112 คนดูรูป พบว่ามีกว่าครึ่งที่ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นรูปที่วาดโดยหุ่นยนต์

Tags:
Node Thumbnail

XiaoIce หรือ น้ำแข็งน้อย (Xiao Bing - 小冰) ในภาษาจีน ซอฟต์แวร์แชทบอทจากไมโครซอฟท์ ที่ทำเพื่อบุกตลาดจีน และค่อนข้างประสบความสำเร็จจนขยายไปญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย ทำให้ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศแยกตัว XiaoIce ออกมาเป็นบริษัทลูกต่างหากแล้ว

XiaoIce จะยังสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและสิทธิบัตรต่าง ๆ ของไมโครซอฟท์เพื่อการวิจัยและพัฒนาได้อยู่ และจะยังคงแบรนด์เดิมเอาไว้ทั้ง XiaoIce ในจีนและ Rinna ในญี่ปุ่นเหมือนเดิม โดยมีไมโครซอฟท์ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ซึ่งเป็นบริษัทจากจีนเพียงหนึ่งเดียว ประกาศยุติการเป็นสมาชิกของ Partnership on AI หรือ PAI -- องค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความร่วมมือในการวางมาตรฐานของ AI เช่น ความเป็นส่วนตัวทางดิจิตอล, ความเหลื่อมล่ำในเชิงอัลกอริทึ่ม และ ศีลธรรมในโมเดลปัญญาประดิษฐ์ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทไอทีขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Amazon, Apple, Facebook, Google และ Microsoft

โดยครั้งนี้ Baidu ให้เหตุผลว่า เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเป็นสมาชิกสูงเกินไป แต่จากรายงานของ Wired คาดการณ์ว่า น่าจะเป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ใน Microsoft Teams ที่สำคัญๆ คือ Together Mode เป็นการใช้ AI สร้างร่างอวตารของผู้เข้าร่วมประชุม นำไปไว้ในฉากต่างๆ เช่นฉากห้องสมุด ฉากห้องประชุมใหญ่ ให้รู้สึกราวกับว่าไปนั่งอยู่ในสถานที่นั้นด้วยกันจริงๆ ช่วยให้มองเห็นสีหน้าท่าทางของคนอื่น และดำเนินการประชุมต่อได้ในสภาพแวดล้อมที่มีหลายคนพูดพร้อมกัน ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้งานได้ในเดือนสิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเปิดชุดข้อมูล Adversarial Natural Language Inference (ANLI) ชุดข้อมูลสำหรับการทดสอบปัญญาประดิษฐ์ว่าเข้าใจถึงประโยคที่กำลังอ่านอยู่จริงหรือไม่ โดยตัวอย่างประโยคอินพุดนั้นเป็นการลำดับตรรกะ เช่น "โสเครติสเป็นมนุษย์ และมนุษย์ทุกคนต้องตาย" ปัญญาประดิษฐ์ที่ทำงานถูกต้องจะสามารถบอกได้ว่าประโยค "โสเครติสเป็นอมตะ" นั้นขัดแย้งกับประโยคก่อนหน้า ขณะที่ประโยคว่า "โสเครติสต้องตาย" เป็นประโยคที่เห็นพ้องกับประโยคอินพุต

Tags:
Node Thumbnail

SmartReply ฟีเจอร์ใช้ AI ของกูเกิล ที่สามารถเดาคำตอบอัตโนมัติ ที่เปิดใช้งานมาพักใหญ่แล้วใน Gmail, Android Messages ฯลฯ ล่าสุด กูเกิลกำลังจะเปิดใช้งานใน YouTube ด้วย ให้เจ้าของช่อง, ครีเอเตอร์ สามารถกดตอบคอมเม้นท์แฟนๆ ได้ง่ายขึ้น

SmartReply จะเปิดใช้งานใน YouTube Studio แดชบอร์ดหลังบ้านที่ครีเอเตอร์ใช้จัดการคอนเทนต์, ดูสถิติ และโต้ตอบสร้าง engagement กับแฟนๆ ตัวอย่างข้อความตอบกลับอัตโนมัติคือ “Thank you!” และ “More to come!” เป็นต้น

SmartReply ใน YouTube จะต่างจากที่ใช้งานใน Gmail ตรงที่มีความหลากหลายในการใช้คำมากกว่า มีอีโมจิ คำแสลง คำย่อ หรือศัพท์วัยรุ่นต่างๆ เริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษและสเปน

Tags:
Node Thumbnail

MIT ถอนชุดข้อมูล Tiny Images ออกจากเว็บหลังจากมีรายงานว่าภาพหลายพันภาพถูกบรรยายด้วยคำหยาบและดูถูก เช่น โสเภณี, พวกล่อลวงเด็ก (child molester), ไอ้มืด (nigger) รวมถึงมีภาพไม่เหมาะสม จนทำให้ให้วิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Lab (CSAIL) ตัดสินใจถอดชุดข้อมูลออกจากเว็บ และขอให้นักวิจัยกลุ่มอื่นเลิกใช้ชุดข้อมูลนี้และลบออกจากเว็บเช่นกัน

Tiny Images เป็นชุดข้อมูลภาพ 80 ล้านภาพที่มีขนาดเพียง 32x32 พิกเซล โดยเป็นภาพที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตแล้วย่อลงมา โดยชุดข้อมูลสร้างจากการใช้คำค้นใน WordNet นำคำในรายการไปค้นจาก search engine หาภาพแล้วนำมาจับคู่กับคำค้น

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (VISTEC-depa Thailand Artificial Intelligence Research Institute) ปล่อยโมเดล deep learning แบบ Transformer ที่ฝึกด้วย toolkitfairseq ของเฟซบุ๊ก ที่ฝึกกับชุดข้อมูลแปลภาษาไทย-อังกฤษมาแล้ว 1 ล้านคู่ประโยค พร้อมปล่อยชุดข้อมูล โดยได้คะแนน BLEU เหนือกว่า Google Translate API

ทางสถาบันสร้างชุดข้อมูลโดยอาศัยทั้งการจ้างนักแปลโดยตรง, จ้างจากแพลตฟอร์ม crowdsourcing, ใช้นักแปลตรวจสอบการแปลของ Google Translate API, ไปจนถึงเอกสารที่มีการแปลอยู่แล้ว เช่น เอกสารราชการหรือวิกิพีเดีย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดให้ใช้งานเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุด Google Duplex เอไอคุยโทรศัพท์อัจฉริยะ กำลังช่วยรวบรวมข้อมูลด้วยการโทรเช็คแล้วว่าร้านค้าต่าง ๆ มีของใช้ที่จำเป็น (กระดาษชำระ, เจลล้างมือ) พร้อมหรือไม่ โดยข้อมูลเหล่านี้จะปรากฏบน Google Maps และ Google Search ช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเที่ยวเดินทางไปร้านค้าแล้วไม่มีสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประกาศเปิดบริการเชิงการค้าตัวแรก เป็น API สำหรับประมวลข้อความโดยอาศัยโมเดล GPT-2 เป็นฐาน เปิดทางให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นที่พูดคุยในภาษาธรรมชาติเหมือนคุยกับมนุษย์ได้ โดยตัวปัญญาประดิษฐ์เปิดให้รันบนโมเดลที่ฝึกไว้ก่อนแล้ว แต่ผู้ใช้สามารถ "โปรแกรม" เพิ่มเติมได้ด้วยการใส่ตัวอย่างให้โมเดล โดยทาง OpenAI ระบุว่าจะใช้ตัวอย่างไม่มากนักขึ้นกับความซับซ้อนของงาน

ทาง OpenAI เคยระบุว่าไม่แจกพารามิเตอร์ของ GPT-2 เพราะอาจถูกใช้ไปในทางอันตราย เช่นการสร้างข่าวปลอม ในการเปิด API ครั้งนี้ทาง OpenAI ก็ยังยืนยันแนวทางเดิมโดยระบุว่าหากมีการใช้ไปในทางอันตรายหรือใช้ส่งสแปมก็จะตัดบริการ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญญาประดิษฐ์กลุ่มหนึ่งที่เป็นที่สนใจในช่วงหลังคือการสรุปบทความ (text summarization) ที่สร้างปัญญาประดิษฐ์ที่รับอินพุตเป็นบทความขนาดยาว แต่สามารถสรุปใจความสำคัญออกมาได้ภายในประโยคเดียว ปัญหาสำคัญคือการสร้างตัวอย่างการสรุปบทความนั้นทำได้ยาก และต้องใช้แรงงานสูง ตอนนี้กูเกิลก็นำเสนองานวิจัย PEGASUS (Pre-training with Extracted Gap-sentences for Abstractive SUmmarization Sequence-to-sequence models) ที่สามารถสรุปบทความได้ใกล้เคียงกับปัญญาประดิษฐ์อื่นๆ โดยใช้ตัวอย่างการสรุปบทความเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้งานบางส่วนได้รับอีเมลแจ้งจาก Amazon ว่าอุปกรณ์และแอป Echo look กำลังจะหยุดให้บริการในต้นเดือนกรกฎาคมนี้ สืบเนื่องจากที่ Amazon หยุดจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

Amazon เปิดตัว Echo look เมื่อปี 2017 โดยออกแบบให้เป็นกล้องอัจฉริยะที่ช่วยแนะนำการแต่งตัวให้กับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ ยังออกแบบมาเพื่อช่วยพัฒนาอัลกอริทึม Al ในด้านแฟชั่นให้กับฟีเจอร์อื่นๆอย่างเช่น Style by Alexa เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา NVIDIA เพิ่งประกาศจีพียู Ampere พร้อมเซิร์ฟเวอร์ DGX A100 ที่พลังประมวลผลในเครื่องเดียวสูงถึง 5 petaflops วันนี้ทาง NVIDIA ก็ประกาศว่าทาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะเป็นหน่วยงานแรกในประเทศไทยที่ได้ใช้เซิร์ฟเวอร์นี้

หน่วยงานที่ติดตั้งเซิร์ฟเวอร์นี้คือ Chulalongkorn University Technology Center (UTC) โดยศาสตราจารย์ยิ่งยศ อวิหิงสานนท์ ระบุว่าทาง UTC หาเซิร์ฟเวอร์ประมวลผลด้านกราฟิกเพื่อฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์สำหรับภาพความละเอียดสูง โดยมีเงื่อนไขด้านการซ่อมบำรุงที่ต้องง่าย

การติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับทาง NVIDIA AI Technology Centre ที่มีเครือข่ายกับมหาวิทยาลัยทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Kai Fu Lee ผู้เขียนหนังสือ AI Superpowers และอดีตประธานกูเกิลจีน เขียนบทความวิเคราะห์บทบาท AI ที่มีต่อ COVID-19 ลงในเว็บไซต์ Wired โดยสรุปคือการเข้ามาของ COVID-19 ช่วยเร่งการใช้งาน AI ในวงการแพทย์มากขึ้นในภาพรวม แต่ถ้ามองเฉพาะการแก้ปัญหา COVID-19 แล้ว AI ยังไม่ได้มีบทบาทมากขนาดนั้น โดย Lee ให้คะแนน AI ในการแก้ปัญหา COVID-19 ว่าอยู่ที่ B- เป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

ในการฉลอง 40 ปี PAC-MAN มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือ Bandai Namco จับมือกับ NVIDIA Research ใช้ AI ลองเล่นเกม PAC-MAN แล้วสร้างเกมขึ้นมาใหม่จากศูนย์ โดยไม่ต้องมีเอนจินของเกมเลย

โครงการวิจัยของ NVIDIA เทรน AI ด้วยการให้เล่นเกม PAC-MAN จำนวน 50,000 ครั้ง แล้วสร้างเกมขึ้นมาใหม่ โดยที่ AI ไม่จำเป็นต้องเข้าใจกฎของเกมเลยด้วยซ้ำ เทคนิคนี้มีชื่อว่า GameGAN (GAN ย่อมาจาก generative adversarial networks ซึ่งเป็นชื่อเทคนิค AI ที่ใช้งาน)

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องด้วยวันที่ 21 พ.ค. เป็นวัน Global Accessibility Awareness Day หรือวันตระหนักถึงผู้พิการโลก กูเกิลจึงอัพเดตฟีเจอร์การใช้งานและปล่อยแอปพลิเคชั่นใหม่บนแอนดรอยด์ที่ช่วยให้ผู้พิการสามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีได้ดีขึ้น ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องที่พ่วงมากับหน่วยประมวลผล AI สำหรับติดตั้งในอุปกรณ์ IoT หรืออุปกรณ์ปลายทาง (edge) ที่ติดกล้อง ตัวเซ็นเซอร์จะช่วยประมวลผลข้อมูลภาพให้ก่อนส่วนหนึ่ง ช่วยลดปริมาณหรือขนาดข้อมูลที่จะส่งกลับไปยังคลาวด์ลง

ตัวเซ็นเซอร์จะมีชิป 2 ตัวคือพิกเซลชิป สำหรับรับภาพ เป็นเซ็นเซอร์ที่รับภาพได้ความละเอียดราว 12.3 ล้านพิกเซล และโลจิคชิป ที่มีหน่วยประมวลผลภาพ (Image Signal Processor) และ Digital Signal Processor สำหรับประมวลผล AI หน่วยความจำสำหรับเก็บโมเดล AI

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ให้ Google Lens จากเดิมที่สามารถอ่านข้อความในกล้องและนำข้อความออกไปใช้ในแอปอื่นได้ ให้ผู้ใช้สามารถใช้งานข้อความในภาพได้มากขึ้น

ฟีเจอร์แรกคือสามารถส่งข้อความตรงเข้าคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Chrome ไว้ได้ทันที โดยเมื่อเลือกข้อความแล้ว จะมีเมนู "Copy to computer" แสดงขึ้นมา เมื่อกดเข้าไปจะสามารถเลือกคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Chrome ไว้ เพื่อส่งข้อความไปยัง clipboard ของคอมพิวเตอร์ปลายทางได้

ฟีเจอร์ Listen ทำให้ Google Lens สามารถอ่านข้อความออกเสียงได้โดยตรงไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นเพิ่มเติม

ฟีเจอร์สุดท้ายคือเมื่อเลือกข้อความในภาพแล้ว Google Lens จะแสดงผลค้นหาขึ้นมาให้ทันที ทำให้ผู้ใช้สามารถมองความหมายของคำหรือข่าวที่เกี่ยวข้องได้

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัว Watson AIOps แอดมินยุคใหม่ไม่ต้องใช้คน เพราะใช้ AI ช่วยอ่านไฟล์ log ของระบบไอทีองค์กร แล้ววิเคราะห์ต้นเหตุของปัญหาให้อัตโนมัติ

Watson AIOps เป็นผลงานวิจัยของ IBM Research โดยใช้เทคโนโลยี natural language processing (NLP) อ่านข้อความใน ticket ที่แจ้งปัญหาเข้ามา วิเคราะห์หาสาเหตุและวิธีแก้ไข จากนั้นจะคอยเฝ้ามอนิเตอร์ปัญหาจากช่องทาง log/alert ต่างๆ แล้วตรวจสอบว่าตรงกับแพทเทิร์นของปัญหาในอดีตหรือไม่ เพื่อนำเสนอวิธีการแก้ไขที่เหมาะสม

IBM ยังร่วมมือกับ Slack (ที่เพิ่งได้ IBM เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด) ทำระบบ ChatOps สำหรับแจ้งเตือนข้อมูลจาก AIOps ผ่านทาง Slack ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วกูเกิลประกาศโครงการความร่วมมือระหว่างกูเกิลและโรงพยาบาลราชวิถี ในการใช้ปัญญาประดิษฐ์มาวิเคราะห์ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (diabetic retinopathy - DR) ล่าสุดกูเกิลก็เผยแพร่รายงานวิจัย การประเมินผลโดยใช้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง (human-centered evaluation) ของการนำระบบปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการโรงพยาบาลจริงครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Landing.ai บริษัทปัญญาประดิษฐ์ของ Andrew Ng ที่เน้นทำงานร่วมกับภาคการผลิต เล่าประสบการณ์ที่ได้จากการสร้างซอฟต์แวร์บังคับมาตรการเว้นระยะห่าง โดยอาศัยภาพจากกล้องวงจรปิด

ซอฟต์แวร์ตัวนี้สร้างขึ้นสำหรับลูกค้าของ Landing.ai ที่มักเป็นโรงงานที่ยังต้องเปิดทำการในช่วงนี้ และพนักงานก็มาทำงานในโรงงานตามปกติ แต่บริษัทก็วางมาตรการเว้นระยะห่างในโรงงาน ทาง Landing.ai เข้าไปช่วยสร้างซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ที่ตรวจสอบผู้ฝ่าฝืนมาตรการเว้นระยะห่างนี้

กระบวนการทำงานของซอฟต์แวร์แบ่งออกเป็นสามขั้น คือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเสนอเฟรมเวิร์ค SimCLR สำหรับการฝึกโมเดล deep learning เพื่อการจัดหมวดหมู่ภาพ (image classification) โดยใช้ภาพที่จัดหมวดหมู่ไว้ล่วงหน้าให้น้อยลง จากความสามารถในการฝึกโมเดลด้วยข้อมูลที่ไม่ได้จัดหมวดหมู่ไว้ล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google Arts & Culture ออกฟีเจอร์ใหม่เล่นสนุก Art Transfer สามารถเปลี่ยนรูปถ่ายธรรมดาให้เป็นภาพศิลปะที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า อยากให้ภาพออกมาโดยอิงกับศิลปะแบบไหน โดยมีรูปแบบจากศิลปินระดับมาสเตอร์พีซให้เลือก เช่น แวน โก๊ะ, Frida Kahlo

เมื่อเข้าแอปแล้ว ให้กดไอคอนกล้องถ่ายรูปล่างหน้าจอ และกดถ่ายรูป หรือเลือกรูปจากอัลบั้มที่เราอยากเปลี่ยนให้เป็นงานอาร์ตได้ มีทั้งไฟล์รูปภาพนิ่ง และภาพ GIF แสดงความเคลื่อนไหวจากรูปภาพธรรมดาก่อนมาเป็นงานอาร์ต สามารถใช้กรรไกรตัดเฉพาะบางส่วนในรูปที่อยากให้เป็นงานอาร์ตได้ด้วย

Pages