Tags:
Node Thumbnail

WIRED รายงานว่าเมื่อปี 2019 ทาง OpenAI แสดงความประสงค์ซื้อ (letter of intent) ชิปจากบริษัท Rain สตาร์ตอัพผลิตชิปปัญญาประดิษฐ์ที่ Sam Altman ลงทุนไว้เอง โดยข้อมูลนี้ทาง Rain เปิดเผยให้กับนักลงทุนที่บริษัทกำลังชักชวนให้มาลงทุน

Altman เข้าไปลงทุนใน Rain เมื่อปี 2018 และหลังจากนั้นเพียงปีเดียว ทาง OpenAI ก็แสดงความประสงค์ซื้อชิปมูลค่า 51 ล้านดอลลาร์จากบริษัทนี้ โดยตัวบริษัท Rain เองคาดว่าจะเริ่มผลิตชิปทดสอบได้ในปีนี้ และน่าจะส่งมอบชิปจริงได้ปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวโกลาหลใน OpenAI เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บอร์ดบริษัทประกาศฟ้าผ่าไล่ออกซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Sam Altman แบบไม่มีใครคาดคิด กระแสต่อต้านภายใน OpenAI มีมากขึ้น ไมโครซอฟท์ที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ประกาศรับ Sam และทีมงาน แล้วเรื่องก็พลิกจบที่ Sam กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI ต่อ พร้อมกับปรับโครงสร้างบอร์ด สิ่งที่คาดเดาได้คือจะต้องมีเรื่องเล่าที่ตามมาจากนี้ว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OpenAI แจ้งนักพัฒนาว่า GPT store ที่ให้ผู้สร้างแชตบอทจาก GPTs เครื่องมือคัสตอม ChatGPT สำหรับแต่ละงานที่ต้องการ สามารถเผยแพร่ผลงาน และทำเงินหากมีคนมาใช้ GPT ของตน จะเลื่อนเปิดตัวออกไปเป็นต้นปีหน้า

ในรายละเอียดที่ OpenAI ชี้แจงบอกว่า แผนเดิมนั้น GPT store กำหนดเปิดตัวในเดือนนี้ แต่มีหลายอย่างที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ทำให้พวกเรายุ่งมาก!

สุดท้าย OpenAI บอกว่า ระหว่างที่ให้นักพัฒนา GPT รออัปโหลดผลงานขึ้น GPT Store เราก็กำลังอัพเกรด ChatGPT ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเร็ว ๆ นี้

ที่มา: Axios

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ที่กลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง หลังถูกไล่ออกจนเกิดเรื่องราวตามมามากมายและจบลงในเวลาไม่กี่วัน ประกาศอัพเดตสถานการณ์ในบริษัท รวมถึงโครงสร้างบอร์ดบริษัทใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวความชุลมุนใน OpenAI ในช่วงเกือบหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีประเด็นเพิ่มเติม โดยสำนักข่าว Reuters รายงานว่า ก่อนที่บอร์ดจะตัดสินใจไล่ Sam Altman ออกจากซีอีโอนั้น ไม่กี่วันก่อนหน้า ฝ่ายวิจัยของ OpenAI ได้ทำรายงานแจ้งต่อบอร์ดถึงความคืบหน้าการค้นพบ AI โมเดลใหม่ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้บอร์ดตัดสินใจไล่ Sam ออก

เนื่องจากภารกิจหลักของบอร์ด OpenAI คือการกำกับดูแลและติดตามการพัฒนา AI ที่ทำงานได้ครอบจักรวาล (Artificial General Intelligence - AGI) รายงานจากฝ่ายวิจัยนี้พูดถึงโครงการชื่อ Q* (อ่านว่า Q-Star) ซึ่งเป็นความก้าวหน้าของ AGI ที่ทำงานได้มากขึ้น และสามารถทดแทนงานของมนุษย์ได้มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Verge อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ถึงแผนการถัดไปหลังจาก Sam Altman ตกลงกลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI ซึ่งเบื้องต้น OpenAI บอกว่าได้ตั้งบอร์ดบริษัทชุดใหม่ มีสมาชิก 3 คนคือ Bret Taylor, Larry Summers และ Adam D’Angelo

โดยรายงานบอกว่าภารกิจของบอร์ดชุดใหม่ที่ตอนนี้มี 3 คน คือการหาสมาชิกบอร์ดเพิ่มเติมสูงสุดที่จำนวน 9 คน (จากเดิม 6 คน) เพื่อปรับกระบวนการกำกับดูแลบริษัทใหม่ คาดว่า Sam ก็จะได้ 1 เก้าอี้ในบอร์ดชุดใหม่นี้ (เดิมเขาก็เป็นหนึ่งในบอร์ด) และไมโครซอฟท์ก็จะขอส่งตัวแทนมาเป็นบอร์ดด้วย 1 คน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานเล็ก ๆ สืบเนื่องจากที่ Sam Altman ประกาศกลับไปเป็นซีอีโอ OpenAI หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบอร์ด ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเพิ่งตอบรับไปร่วมงานกับไมโครซอฟท์มา

ไมโครซอฟท์นั้นก็จริงจังรอต้อนรับ Sam และทีมงาน OpenAI ที่เตรียมลาออกตาม โดยรายงานบอกว่าไมโครซอฟท์ได้สั่งให้จัดเตรียมพื้นที่ในสำนักงานของ LinkedIn ที่ซานฟรานซิสโก ซึ่งขับรถจากสำนักงานใหญ่ OpenAI เพียง 10 นาที

ในคำสั่งนั้นยังบอกให้เตรียม MacBook และเอกสารสำหรับอบรมพนักงานใหม่ เนื่องจากคาดว่าจะให้เริ่มงานโดยเร็วที่สุด พร้อมกับบอกให้ทั้งฝ่ายบุคคลและฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์เตรียมพร้อมรับพนักงานชุดนี้

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราววุ่นวายใน OpenAI บริษัทด้าน AI ผู้พัฒนา ChatGPT ตลอดระยะเวลากว่า 72 ชั่วโมง อาจจะจบลงแล้ว จากเรื่องราวเริ่มต้นที่บอร์ดของ OpenAI มีมติไล่ออกซีอีโอ Sam Altman แบบเซอร์ไพรส์ทุกฝ่าย ตามมาด้วยความไม่พอใจและพนักงานอาจพากันลาออก ขณะที่ไมโครซอฟท์ซึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ใน OpenAI ก็ประกาศว่าจะรับ Sam มาเป็นหัวหน้าแผนกในไมโครซอฟท์ ล่าสุด OpenAI ก็ประกาศว่าเจรจากับ Sam ได้แล้วที่จะกลับมาเป็นซีอีโอ โดยมีการปรับเปลี่ยนกรรมการบอร์ดบริษัทหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับ Sam Altman ที่จะให้เขากลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง ถือเป็นการจบเรื่องราวชุลมุนตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่บอร์ดบริหารมีมติไล่เขาออกจากตำแหน่ง

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ OpenAI ประกาศตอนนี้คือคณะกรรมการบริษัทจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยรายชื่อเบื้องต้นคือ Bret Taylor อดีตซีอีโอ Salesforce จะเป็นประธานบอร์ด ร่วมด้วย Larry Summers อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และ Adam D'Angelo ซีอีโอ Quora ที่เป็นหนึ่งในสี่บอร์ดที่ไล่ Sam ออก

OpenAI บอกว่าจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง ส่วน Sam Altman โควทโพสต์ที่ใน X พร้อมกับอีโมจิ ❤️🫡❤️

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศว่าความสามารถคุยเสียงกับแชตบอท ChatGPT ผ่านแอปบนมือถือ ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนเฉพาะลูกค้าที่เสียเงิน ตอนนี้เปิดให้ใช้งานกับทุกคนแล้ว

โมเดลที่ใช้แปลงเสียงผู้ใช้งานเป็นข้อความคือ Whisper ที่เป็นโมเดล AI อีกตัวของ OpenAI ส่วนการแปลงข้อความกลับมาเป็นเสียงนั้น OpenAI ใช้ทีมพากย์เสียงมืออาชีพ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง OpenAI เกิดปัญหาในบริษัทจนกระทั่ง Sam Altman อดีตซีอีโอย้ายไปอยู่ไมโครซอฟท์ และพนักงานแสดงความไม่พอใจบอร์ดจำนวนมากจนมีแนวโน้มว่าจะเกิดเหตุการณ์บริษัทแตก บริษัทต่างๆ ก็ยื่นข้อเสนอให้กับพนักงาน OpenAI กันยกใหญ่ โดยเฉพาะ Salesforce ที่ถึงกับออกมายืนยันว่าจะเสนอผลประโยชน์ให้เท่าเดิม

ประเด็นหนึ่งที่หลายคนอาจสังเกตคือ OpenAI ประชุมไล่ Sam Altman ออกด้วย Google Meet แม้ไมโครซอฟท์เคยลงทุนใน OpenAI มาแล้วอาจจะถึงหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานข้อมูลถึงการสรรหาซีอีโอของ OpenAI หลังจากบอร์ดบริษัทตัดสินใจไล่ออก Sam Altman แล้วแต่งตั้งแต่ Mira Murati มาเป็นซีอีโอรักษาการ ซึ่งก่อนที่บอร์ดจะประกาศชื่อ Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอรักษาการคนใหม่นั้น มีตัวเลือกอยู่หลายคนก่อนหน้า

รายชื่อที่ถูกระบุถึงว่าบอร์ดบริษัทได้ติดต่อเชิญมาเป็นซีอีโอ แต่ทั้งหมดได้ปฏิเสธมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงานนี้มาจาก Business Insider ซึ่งได้พูดคุยกับสตาร์ทอัพหลายแห่ง บอกว่าสถานการณ์ความไม่แน่นอนภายใน OpenAI ที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน แต่ในฐานะที่สตาร์ทอัพหลายแห่งเป็นลูกค้า ใช้งานเครื่องมือ AI ต่าง ๆ ของ OpenAI ในการพัฒนาบริการและแอป ก็ทำให้พวกเขาต้องพิจารณาแผนสำรอง

โดยแผนสำรองที่ว่าคือการย้ายไปใช้โมเดล AI ของค่ายอื่นทั้ง Llama 2 ของ Meta หรือ Claude ของ Anthropic ตลอดจนพิจารณาย้ายคลาวด์สำหรับประมวลผลจาก Azure ไปเป็น Google Cloud หรือ AWS

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการไล่ Sam Altman ออกจากซีอีโอ OpenAI นั้น มีประเด็นที่อาจทำให้คนที่ตามข่าวมาตลอดอาจแปลกใจนั่นคือ Ilya Sutskever หัวหน้าฝ่าย Scientist และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่กรรมการบอร์ดบริษัทที่ลงมติไล่ Sam เปลี่ยนใจมาสนับสนุนให้ Sam กลับมาเป็นซีอีโอ ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึก และโพสต์เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อะไรทำให้เขาเปลี่ยนใจ?

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ซึ่งเป็นการให้ความเห็นผ่านสื่อเป็นครั้งแรกหลังเกิดเรื่องราวที่ OpenAI ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดเขาประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์

Satya บอกว่าในตอนนี้เห็นได้ชัดแล้วว่า OpenAI ต้องเปลี่ยนการกำกับดูแลบริษัทของบอร์ดบริษัท ไม่ว่าสุดท้ายประเด็นของ Sam จะจบลงแบบไหน และไมโครซอฟท์ก็ยินดีช่วยหารือกับบอร์ดในแนวทางที่ควรเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Marc Benioff ซีอีโอ Salesforce ประกาศผ่านบัญชี X ของตนเองว่า Salesforce พร้อมรับพนักงาน OpenAI ที่ลาออกเข้าทำงานทันที โดยจะให้เงินเดือนและผลตอบแทนเท่ากับที่เคยได้รับที่ OpenAI เขายังบอกว่าสามารถส่ง CV มาได้โดยตรงที่อีเมล ceo@salesforce.com เลย

Benioff บอกว่าพนักงาน OpenAI จะมาร่วมกับทีมวิจัย Salesforce Einstein Trusted AI ที่มี Silvio Savarese เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งปัจจุบัน Einstein เป็นแพลตฟอร์ม AI สำหรับลูกค้าองค์กรที่ประสบความสำเร็จสูง มีคำสั่งที่ถูกดำเนินการมากกว่า 1 ล้านล้านครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวใน OpenAI ยังคงมีความเคลื่อนไหวกันต่อเนื่อง จากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าพนักงานเริ่มยื่นใบลาออกกัน ล่าสุดมีการเข้าชื่อในจดหมายเรียกร้องให้บอร์ดบริษัททั้งหมดลาออก และเรียกร้องให้เจรจานำ Sam Altman กลับมาเป็นซีอีโอ รวมถึงประธานบอร์ด Greg Brockman ด้วย หากไม่ทำตามเงื่อนไขพนักงานกลุ่มนี้ก็จะลาออก และอาจย้ายไปทำงานที่ไมโครซอฟท์ตาม Sam

รายงานบอกว่าจดหมายดังกล่าวมีพนักงาน OpenAI ลงชื่อแล้วเกือบ 500 คน อัพเดต: จำนวนพนักงานที่ลงชื่อมีมากกว่า 700 คน จากพนักงาน OpenAI ทั้งหมดประมาณ 770 คน (Forbes)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI ที่ถูกไล่ออก จะมาร่วมงานโดยดูแลแผนกใหม่ด้าน Advance AI พร้อมกับ Greg Brockman อดีตประธานบอร์ดที่ลาออกตามมา ฉากถัดไปที่หลายคนคาดเดาได้ก็คือพนักงาน OpenAI น่าจะลาออกตามมาอยู่ที่ไมโครซอฟท์ และก็ดูเป็นเช่นนั้น

โดยเบื้องต้น Greg โพสต์ข้อความใน X ว่าเรากำลังจะสร้างสิ่งที่ใหม่และน่าทึ่ง โดยระบุทีมงานเบื้องต้นคือตัวเขาเอง, Sam และ 3 พนักงานระดับสูงของ OpenAI ที่ลาออกตั้งแต่มีข่าวว่า Sam ถูกไล่ออก คือ Jakub Pachocki, Aleksander Madry และ Szymon Sidor โดย Greg บอกว่าจะมีเพิ่มเติมอีกเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times อ้างอีเมลที่บอร์ดบริษัท OpenAI แจ้งกับพนักงานอัพเดตสถานการณ์ในคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยบอกว่า Sam Altman จะไม่กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI พร้อมย้ำว่าการตัดสินใจนี้เป็นทางเลือกเดียวเพื่อปกป้องให้ภารกิจของ OpenAI บรรลุตามเป้าหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI และ Greg Brockman อดีตประธานบอร์ด OpenAI ตลอดจนทีมงานอีกจำนวนหนึ่ง จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในแผนกใหม่ที่เน้นงานวิจัยด้าน AI โดยเฉพาะ โดยพร้อมให้ความร่วมมือด้านทรัพยากรที่ต้องการเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าการเจรจาของบอร์ด OpenAI เพื่อนำ Sam กลับมาเป็นซีอีโอไม่ประสบความสำเร็จ โดยบอร์ดตัดสินใจตั้ง Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอชั่วคราวคนใหม่แทนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดถึงสถานการณ์ใน OpenAI หลังจากที่ Sam Altman โพสต์รูปว่าเดินทางมาที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งตามรายงานข่าวบอกว่าเป็นการเจรจากับบอร์ดบริษัท เรื่องการกลับเข้ามารับตำแหน่งซีอีโออีกครั้งหลังจากเขาถูกไล่ออกไปเมื่อเช้าวันเสาร์ตามเวลาในไทย

โดย Ilya Sutskever หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI และเป็นหนึ่งในสี่บอร์ดบริษัทที่ลงมติไล่ Sam ได้อีเมลแจ้งพนักงานว่า Sam จะไม่กลับมารับตำแหน่งซีอีโอที่ OpenAI พร้อมกับเตรียมตั้ง Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอชั่วคราวแทนที่ Mira Murati ซึ่งเป็นซีอีโอชั่วคราวก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

การเจรจาระหว่างบอร์ด OpenAI และอดีตซีอีโอ Sam Altman ยังเดินหน้าต่อไป ล่าสุดสำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน ระบุว่าระหว่างที่ก่อน Sam ถูกไล่ออกนั้นเขาระดมทุนตั้งอีกสองบริษัทไปพร้อมกับ คือบริษัทผลิตชิปปัญญาประดิษฐ์ และบริษัทฮาร์ดแวร์อีกบริษัทที่ออกแบบร่วมกับ Jonathan Ive

บริษัทผลิตชิปนั้นมีชื่อโค้ดว่า Project Tigris เตรียมพัฒนาชิปปัญญาประดิษฐ์มาแข่งกับ NVIDIA ขณะที่บริษัทฮาร์ดแวร์นั้นยังไม่รู้ชื่อแต่ข่าวระบุว่า Sam เจรจากับแหล่งทุนหลายแหล่งแล้ว ตั้งแต่ SoftBank, Public Investment Fund (PIF) ของซาอุดิอาระเบีย, Mubadala Investment Company โดยตั้งเป้าระดมทุนสองบริษัทรวมกันกว่าหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องชุลมุนใน OpenAI ยังดำเนินต่อไป โดยล่าสุด Sam Altman อดีตซีอีโอและหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ที่ถูกบอร์ดลงมติไล่ออก ได้โพสต์รูปลง X ว่าตอนนี้เขากลับมาเยือนสำนักงานใหญ่ OpenAI แล้ว พร้อมห้อยบัตร Guest เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่ามีการเจรจาเพื่อให้ Sam กลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง บนเงื่อนไขว่าบอร์ดปัจจุบันต้องลาออกทั้งหมด และ OpenAI จะต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานสถานการณ์ใน OpenAI ล่าสุด โดย The Information อ้างอีเมลภายในที่ส่งจาก Jason Kwon หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์บริษัท บอกว่าเรายังมองเชิงบวกว่าจะสามารถนำ Sam Altman กลับมาเป็นซีอีโอบริษัทได้ รวมไปถึงประธานบอร์ด Greg Brockman และพนักงานรายอื่นที่ยื่นใบลาออกตาม

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่าเราในความหมายของ Jason จะหมายถึงบอร์ดบริษัทรับทราบเงื่อนไขนี้มากน้อยแค่ไหน ตามรายงานก่อนหน้าว่า Sam ยื่นเงื่อนไขคือบอร์ดเดิมต้องลาออกทั้งหมด และบริษัทต้องปรับโครงสร้างเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Forbes รายงานว่าบอร์ดบริษัทของ OpenAI ได้หารือกันอีกครั้ง ว่าจะนำ Sam Altman ซีอีโอที่บอร์ดเพิ่งมีมติไล่ออกไป กลับเข้ามารับตำแหน่งเดิมหรือไม่ หลังจากกระแสที่ออกมารุนแรง และมีพนักงานระดับสูงหลายคนลาออกตาม

ปัญหาตอนนี้ที่ OpenAI ภายใต้ซีอีโอชั่วคราว Mira Murati กำลังเผชิญนอกจากพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญด้าน AI เริ่มไม่มั่นใจและอาจลาออกเพิ่มเติม ส่งผลต่อการดำเนินงานในอนาคตแล้ว ไมโครซอฟท์เองที่เป็นผู้ลงทุนหลักผ่านบริษัท For-Profit ก็อาจทบทวนความร่วมมือด้านการให้หน่วยประมวลผลคลาวด์ใหม่

Pages