Tags:
Node Thumbnail

OpenAI พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ออกมาหลายตัว และ GPT-3 ก็เป็นตัวที่มีศักยภาพที่จะทำมาให้บริการเชิงพาณิชย์มากที่สุด อย่างไรก็ตามมีความกังวลเป็นวงกว้างว่าคนร้ายอาจจะใช้ GPT-3 ในด้านลบ เช่น การสร้างข่าวปลอม จนกระทั่งทาง OpenAI เปิดให้บริการ API ของ GPT-3 แบบจำกัดตลอดมา วันนี้ทางบริษัทก็ออกมาระบุว่าได้เพิ่มมาตรการตรวจสอบจนมั่นใจจะให้บริการเป็นการทั่วไปแล้ว

มาตรการของ OpenAI มีหลายอย่าง ตั้งแต่การปรับโมเดลให้ทำตามคำสั่งได้ตรงไปตรงมา, ตอบคำถามตามความจริง, และมีกระบวนการสำหรับทีมงานตรวจสอบการใช้งานว่าผิดเงื่อนไขหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure OpenAI Service บริการปัญญาประดิษฐ์อาศัยโมเดล GPT-3 ที่ OpenAI เคยให้บริการวงปิดมาแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยตัวบริการจริงๆ แล้วเหมือนเดิมแต่ทำงานร่วมกับ Azure ได้แนบแน่นมากขึ้น เช่นอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Azure เอง และกำหนดเงื่อนไขได้แบบเดียวกับบริการคลาวด์อื่นๆ รวมถึงการใช้งานในเน็ตเวิร์คภายในของบริษัท

ไมโครซอฟท์ได้สิทธิ์ใช้งานโมเดล GPT-3 แต่เพียงผู้เดียวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และก่อนหน้านี้ก็นำมาใช้งานกับบริการของไมโครซอฟท์เอง ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ก็เคยนำ GPT-3 มาใช้งานแปลงคำพูดปกติกลายเป็นโค้ด

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เปิดตัว Triton 1.0 ภาษาโปรแกรมที่ออปติไมซ์โค้ดสำหรับทำงานบนชิปกราฟิกโดยอัตโนมัติ โดยได้การทดสอบคูณเมทริกซ์ประสิทธิภาพเทียบกับไลบรารีที่ออปติไมซ์มาเฉพาะอย่าง cuBLAS ของ NVIDIA เอง

ตัวภาษา Triton คล้ายกับไพธอนอย่างมาก แต่กระบวนการทำงานภายในออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกับชิปกราฟิกโดยเฉพาะ เนื่องจากชิปกราฟิกนั้นต้องการการออปติไมซ์หลายอย่างเพื่อให้โค้ดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ได้แก่ การย้ายข้อมูลทีละมากๆ เข้าออกจากแรมนอกชิป (DRAM เช่น GDDR ที่เราเห็นในสเปคของการ์ดกราฟิก) จากนั้นต้องวางข้อมูลลง SRAM ของแต่ละคอร์โดยแย่งข้อมูลใช้งานกันให้น้อย ใช้หน่วยความจำส่วนเดิมให้มากๆ และเรียงการประมวลผลตามพฤติกรรมของคอร์กราฟิก รวมถึงการใช้งานชุดคำสั่งพิเศษสำหรับการประมวลผลเฉพาะทาง

Tags:
Node Thumbnail

Wojciech Zaremba ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI เปิดเผยว่าบริษัทยุบทีมหุ่นยนต์ไปแล้ว แม้ว่าเมื่อปี 2019 จะสามารถสาธิตหุ่นยนต์แก้ปัญหารูบิก ได้อย่างน่าทึ่ง แต่การทำงานโดเมนอื่นๆ หาข้อมูลอื่นได้ง่ายกว่า

หุ่นยนต์แก้ปัญหารูบิกของ OpenAI อาศัยแนวทาง unsupervised โดยตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ถูกฝึกในโลกจำลองก่อนจะนำปัญญาประดิษฐ์มารันในหุ่นยนต์จริง แม้ผลที่ได้จะน่าทึ่งแต่อัตราการแก้ปัญหาสำเร็จอยู่ที่ 20% เท่านั้น

ทางโฆษกของ OpenAI ระบุว่าทีมวิจัยหุ่นยนต์ถูกยุบไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2020 ไปพร้อมๆ กับโครงการอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ร่วมมือกับ OpenAI สร้างบริการ GitHub Copilot บริการช่วยเขียนโปรแกรมโดยอ่านทำความเข้าใจจากคอมเมนต์, ชื่อฟังก์ชั่น, หรือแม้แต่ตัวอย่างโค้ดก่อนหน้า

ปัญญาประดิษฐ์ของ OpenAI ตัวเดิมอย่าง GPT-2 เคยเขียนโค้ดได้บางส่วนมาแล้วแม้ไม่ได้ฝึกมาโดยเฉพาะ รอบนี้ทาง GitHub ใช้ปัญญาประดิษฐ์ OpenAI Codex ที่ระบุว่ามีความสามารถมากกว่า GPT-3 และฝึกด้วยซอร์สโค้ดโปรแกรมเป็นหลัก โดยรวมใช้ซอร์สโค้ดกว่าหมื่นล้านบรรทัด ทำให้มีความสามารถในการเขียนโปรแกรมสูงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่มี Elon Musk เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง (แต่ตอนนี้ไม่เกี่ยวข้องแล้ว) และมีไมโครซอฟท์ให้การสนับสนุน เปิดตัว DALL·E โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาจาก GPT-3 ซึ่งสามารถสร้างสรรค์รูปภาพ จากตัวหนังสืออธิบายรายละเอียดของภาพ (text caption)

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศไลเซนส์ GPT-3 โมเดลภาษาธรรมชาติของ OpenAI แบบเอ็กคลูซีฟ ซึ่งก็ทำให้ Elon Musk ที่มีส่วนร่วมก่อตั้ง OpenAI (ทุกวันนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว) ออกมาแซะว่ามันตรงข้ามกับคำว่า "open" เลยและ OpenAI เหมือนถูกไมโครซอฟท์ยึดไปแล้ว

โฆษกไมโครซอฟท์เปิดเผยกับ The Verge ว่าความเอ็กคลูซีฟคือได้สิทธิเข้าถึงโค้ดของ GPT-3 ขณะที่ Kevin Scott ซีทีโอของไมโครซอฟท์ยืนยันเหมือนกับ OpenAI ว่ายังเปิดให้ผู​้ใช้งานที่ใช้อยู​่แล้วและผู้ใช้ใหม่ในอนาคตเข้าถึง GPT-3 ผ่าน API ได้เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข้อตกลงกับ OpenAI ทำให้ได้สิทธิ์ใช้งาน GPT-3 แต่เพียงผู้เดียว (exclusive license) เปิดทางให้ไมโครซอฟท์สามารถสร้างบริการปัญญาประดิษฐ์รูปแบบใหม่ๆ บน Azure

GPT-3 เป็นโมเดลปัญญาประดิษฐ์ขนาดยักษ์มีพารามิเตอร์มากถึง 175,000 ล้านพารามิเตอร์ เทียบกับ GPT-2 ที่มีขนาด 1,500 ล้านพารามิเตอร์ โดยพื้นฐานแล้วปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม GPT เป็นการสร้างโมเดล deep learning เพื่อ "ทำนายคำถัดไป" เท่านั้น แต่เมื่อใส่ข้อความเช่น หัวข้อข่าว GPT ก็สามารถเติมคำไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นบทความขึ้นมาได้ หรือแม้แต่การถามตอบก็สามารถทำนายคำตอบจากคำถามได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เปิดให้นักวิจัยทดสอบปัญญาประดิษฐ์ GPT-3 ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เป็นการทดสอบแบบวงปิด ล่าสุด Liam Porr นักศึกษาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จาก UC Berkeley ก็สาธิตให้เห็นว่า GPT-3 สามารถเขียนบทความแนะนำในเชิงปรับปรุงตัวเอง (self-help) และพัฒนาประสิทธิภาพ (productivity) ได้ดี เพราะบทความสองแบบนี้ไม่ต้องต้องการตรรกะนัก

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประกาศเปิดบริการเชิงการค้าตัวแรก เป็น API สำหรับประมวลข้อความโดยอาศัยโมเดล GPT-3 เปิดทางให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นที่พูดคุยในภาษาธรรมชาติเหมือนคุยกับมนุษย์ได้ โดยตัวปัญญาประดิษฐ์เปิดให้รันบนโมเดลที่ฝึกไว้ก่อนแล้ว แต่ผู้ใช้สามารถ "โปรแกรม" เพิ่มเติมได้ด้วยการใส่ตัวอย่างให้โมเดล โดยทาง OpenAI ระบุว่าจะใช้ตัวอย่างไม่มากนักขึ้นกับความซับซ้อนของงาน

ทาง OpenAI เคยระบุว่าไม่แจกพารามิเตอร์ของ GPT-2 เพราะอาจถูกใช้ไปในทางอันตราย เช่นการสร้างข่าวปลอม ในการเปิด API ครั้งนี้ทาง OpenAI ก็ยังยืนยันแนวทางเดิมโดยระบุว่าหากมีการใช้ไปในทางอันตรายหรือใช้ส่งสแปมก็จะตัดบริการ

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่เน้นผลกำไรที่ก่อตั้งในปี 2015 มีผลงานเด่นๆ ต่อเนื่อง ออกมาประกาศว่าจะพยายามพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ใหม่ๆ โดยใช้ PyTorch เป็นไลบรารีมาตรฐานแทนที่จะพิจารณาเป็นรายโครงการเหมือนที่ผ่านมา

โครงการเด่นๆ ของ OpenAI ที่ผ่านมา อย่าง GPT-2 ปัญญาประดิษฐ์ทำนายคำที่ใช้สร้างแชตบอตหรือตัวช่วยเขียนโปรแกรมนั้นใช้ Tensorflow ในการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI บริษัทพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk สาธิตเทคนิคการฝึกปัญญาประดิษฐ์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์ในโลกความเป็นจริง โดยสร้างโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่มีความซับซ้อนสูง ผ่านการสร้างโจทย์ให้หุ่นยนต์มือเดียวต้องแก้ปัญหารูบิก

โมเดลปัญญาประดิษฐ์จะถูกฝึกในซอฟต์แวร์จำลองหุ่นยนต์เท่านั้น เท่าให้สามารถบอกปัญญาประดิษฐ์ได้ว่าแก้ปัญหาลูกรูบิกสำเร็จหรือยัง แต่อาศัยการสร้างสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปแต่ละรอบ (domain randomization) เพื่อให้โมเดลปัญญาประดิษฐ์ทนทานต่อความไม่แน่นอนในโลกความเป็นจริง โดยการวิจัยครั้งนี้ทาง OpenAI สร้างสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยเรียกว่าเทคนิค Automatic Domain Randomization (ADR)

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยของ OpenAI เผยแพร่งานล่าสุด เพื่อทดสอบว่า AI จะสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้มากแค่ไหนหากอยู่ในสภาพการแข่งขันบนโลกเสมือน โดยอาศัยการเรียนรู้สองส่วน คือ multi-agent learning ซึ่งพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการแข่งขันกับคนอื่น และ reinforcement learning จากการลองผิดลองถูกจนเข้าใจมากขึ้น

วิธีการทดสอบนั้นทีม OpenAI สร้างเกมซ่อนหา (hide and seek) ในโลกเสมือนที่มีกำแพง และอุปกรณ์หลายชนิด สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อบังพื้นที่ มีตัวทดสอบ (agent) แบ่งออกเป็นสองทีม กำหนดกติกาคือ ฝ่ายซ่อนต้องพยายามหลบให้ได้ ส่วนฝ่ายหาต้องหาอีกฝ่ายให้เจอ จึงจะได้รางวัลหรือถูกลงโทษ และไม่มีการสอนกติกาอื่นเพิ่มเติมเพื่อให้เรียนรู้เองเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศลงทุนใน OpenAI บริษัทวิจัย AI แบบไม่หวังผลกำไรที่ก่อตั้งโดย Elon Musk เป็นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

การลงทุนของไมโครซอฟท์มาด้วยเงื่อนไขว่า ไมโครซอฟท์กับ OpenAI จะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการประมวลผล Azure AI, OpenAI จะพอร์ตบริการของตัวเองไปรันบน Azure และไมโครซอฟท์จะเป็นพาร์ทเนอร์หลัก (preferred partner) ของ OpenAI ในการหารายได้จากเทคโนโลยีด้าน AI ต่อไป

Elon Musk ลาออกจากการเป็นบอร์ดของ OpenAI ในปี 2018 เพื่อป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อนกับงานด้าน AI ของ Tesla ปัจจุบันซีอีโอของ OpenAI คือ Sam Altman อดีตประธานของบริษัทลงทุน Y Combinator

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดให้คนทั่วไปได้เข้ามาประลองฝีมือกับ OpenAI Five AI ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการเล่น Dota 2 เป็นเวลา 4 วันเต็ม ล่าสุด OpenAI Five Arena ได้จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยฝั่ง OpenAI Five สามารถเอาชนะมนุษย์ไปได้ด้วยอัตราส่วน 99.4%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดสนามประลอง OpenAI Five Arena ไปเมื่อวันก่อน นักวิจัยที่ร่วมกันพัฒนา OpenAI Five ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เข้ามาถามคำถามต่างๆ ได้บน /r/Dota 2 บน Reddit ซึ่งได้เผยถึงเบื้องหลังที่น่าสนใจของการพัฒนา AI เพื่อเล่น Dota 2 ตัวนี้

คำถามที่น่าสนใจจากกระทู้ดังกล่าว มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เอาชนะ OG แชมป์ The International 2018 ไปได้ในงาน OpenAI Five Final ที่ผ่านมา ทางทีมงาน OpenAI Five ได้เปิดโอกาสให้คนทั่วโลกได้ประลองฝีมือกับ AI สำหรับเล่นเกม Dota 2 ตัวนี้ ผ่านการลงทะเบียนบนเว็บไซต์​ OpenAI Five Arena และทีมที่มอบความปราชัยให้กับ OpenAI Five ได้เป็นทีมแรกของโลกนั้นคือทีมจากประเทศไทยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากพ่ายแพ้ไปอย่างหมดรูปไปในงาน TI8 ที่ผ่านมา แต่วันนี้พวกเขาล้างแค้นได้สำเร็จ เมื่อ OpenAI Five AI สำหรับการเล่นเกม Dota 2 สามารถเอาชนะ OG แชมป์โลกทีมล่าสุด เจ้าของแชมป์รายการ The International 2018 ไปด้วยสกอร์ 2-0 เกม ในงาน OpenAI Five Final แมตช์การแข่งขันต่อหน้าสาธารณชนครั้งสุดท้าย เมื่อกลางดึงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาในบ้านเรา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลงสนามอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายไปในงาน The International 2018 ที่ผ่านมา ถึงเวลาแล้วสำหรับการลงสนามครั้งสุดท้ายของ OpenAI Five ปัญญาประดิษฐ์สำหรับการแข่งขันเกม Dota 2 โดยครั้งนี้พวกเขาจะท้าชนกับ OG แชมป์รายการ The International 2018 ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ Bay Area ในวันที่ 13 เมษายน 2019 ตามเวลาท้องถิ่น โดยใช้กฏในการเล่นใกล้เคียงกับการแข่งขันที่ผ่านมา

ทีมงาน OpenAI Five แถลงผ่าน blog ว่า การแข่งขันที่จะเกิดขึ้นนี้จะแสดงให้เห็นว่า AI และ มนุษย์จะสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างไรในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนไปเมื่อปี 2015 มีการก่อตั้ง OpenAI เป็นบริษัทวิจัยแบบไม่หวังผลกำไร ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk และ Sam Altman ซีอีโอ Y Combinator (แต่เพิ่งประกาศลาออกไม่กี่วันก่อนหน้า) เป้าหมายคือการวิจัยงานด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เพื่อให้เป็นสมบัติของมนุษยชาติ มุ่งหวังทดแทนงานของมนุษย์ทั่วไปและให้เกิดประโยชน์สูงสุด แตกต่างจากการวิจัยของบริษัทใหญ่ที่เน้นทำกำไรจากงานวิจัย โดยได้ผู้สนับสนุนเงินลงทุนช่วงแรก 1,000 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม OpenAI ยอมรับว่าเงินเท่านี้คงไม่พอจึงต้องหาทางแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เปิดผลการทดลองโมเดล GPT-2 โมเดลปัญญาประดิษฐ์สำหรับทำความเข้าใจภาษามนุษย์โดยใช้เพียงข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต้องจัดรูปแบบ (label) ข้อมูลไว้ล่วงหน้า แต่ยังได้โมเดลที่สามารถทำงานได้หลากหลาย ทั้งการเขียนบทความ, ตอบคำถามแสดงความเข้าใจเนื้อหา, แปลภาษา, และเขียนสรุป

โมเดลอาศัยข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตขนาดถึง 40GB โดยไม่มีการจัดรูปแบบข้อมูลใดๆ แต่ฝึกโมเดลด้วยเป้าหมายง่ายๆ ว่าให้มันทำนายคำต่อไป หลังจากเห็นข้อความก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แพ้ให้กับ paiN Gaming ไปในเกมแรก แมตช์ระหว่าง OpenAI Five กับ มนุษย์ก็ดำเนินมาถึงเกมที่ 2 ซึ่งฝั่งมนุษย์ก็ยังสามารถคว้าชัยไปได้อีกครั้ง ทำให้สกอร์รวมของการแข่งขันอยู่ที่ 2-0

ตัวแทนของฝั่งมนุษย์ในเกมนี้คือทีม Big God ทีมรวมดาราผู้เล่นในตำนานจากจีนซึ่งประกอบด้วย BurNIng, Ferrari_430, rOtk, xiao8 และ SanSheng ซึ่งใช้ความเก๋าในการคุมเกมและเอาชนะไปได้ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการแข่งขันรายการหลักแล้ว อีกหนึ่งการแข่งขันที่น่าจับตามองในงาน The International 2018 ครั้งนี้ คือการโคจรมาพบกันระหว่าง OpenAI Five AI สำหรับการแข่งขันเกม Dota 2 ซึ่งจัดการทีมผู้เล่นระดับสูงไปอย่างราบคาบเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กับ ทีมผู้เล่นระดับอาชีพ โดยเกมแรกนั้นเป็นการพบกันระหว่าง OpenAI Five กับ paiN Gaming ตัวแทนจากโซนอเมริกาใต้ ซึ่งฝ่ายมนุษย์เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ในเวลา 51 นาที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการประกาศถึงศึกประเมินผลงาน ของ OpenAI Five AI สำหรับการแข่งขัน Dota 2 ในรูปแบบ 5-5 ไปเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ล่าสุด การแข่งขันได้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาตามเวลาในบ้านเรา โดยชัยชนะตกเป็นของ OpenAI Five ด้วยสกอร์ 2-0

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OpenAI Five AI สำหรับการแข่งขัน Dota 2 ในรูปแบบ 5-5 พร้อมลงแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นแล้ว โดย OpenAI Five จะลงแข่งขันแมทช์ประเมินผลงาน OpenAI Five Benchmark เพื่อทดสอบว่าจะมีความสามารถมากพอหรือไม่ที่จะไปต่อกรกับผู้เล่นมืออาชีพในงาน The International ที่จะถึงนี้

OpenAI Fiveจะต้องเจอกับผู้เล่นที่อยู่ในระดับสูง (เปอร์เซ็นไทล์ที่ 99.95 ของผู้เล่นทั่วโลก) และมีการยกเลิกข้อจำกัดบางข้อที่มีมาก่อนหน้านี้ ในวันที่ 5 สิงหาคม 2018 นี้โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง Twitch สำหรับทีมฝั่งมนุษย์ประกอบด้วยบุคลากรของวงการ Dota 2 ชื่อดังอย่าง Blitz, Cap, Fogged และ Merlini และบรรยายเกมโดยแคสเตอร์ชื่อดังอย่าง Purge และ ODPixel

Pages