Tags:
Node Thumbnail

ทีวี 3 มิติเคยเป็นสินค้าที่เป็นที่นิยมอยู่ช่วงหนึ่ง แต่สุดท้ายก็หายไปตามกาลเวลา ล่าสุดแอป Apple TV ใน tvOS 17.2 Beta กำลังใส่ป้ายกำกับบอกว่าเป็นภาพยนตร์เวอร์ชัน 3 มิติเข้ามา ซึ่งคาดว่าการรับชมจำเป็นต้องผ่านแว่น Apple Vision Pro

ช่วงที่ Apple Vision Pro เปิดตัว มีช่วงหนึ่งของวิดีโอเปิดตัวได้แสดงให้เห็นว่า Apple Vision Pro สามารถชมภาพยนตร์แบบ 3 มิติได้ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะมาในรูปแบบใด ล่าสุด FlatpanelsHD เว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวเกี่ยวกับทีวี ได้พบว่าแอป Apple TV ใส่สัญลักษณ์ 3D ให้กับภาพยนตร์บางเรื่องแล้ว โดยสัญลักษณ์ 3D จะอยู่แถวเดียวกับสัญลักษณ์ที่แสดงรายละเอียดคร่าว ๆ ของภาพยนตร์เรื่องนั้น เช่น 4K, Dolby Vision และ Dolby Atmos เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.1 สำหรับผู้ใช้ iPhone ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และแก้ไขปัญหาหลายรายการดังนี้

 • รองรับการ AirDrop ผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้อุปกรณ์สามารถส่งข้อมูลต่อไปได้แม้ไม่อยู่ใกล้กันแล้ว
 • StandBy สามารถกำหนดให้ปิดหน้าจอได้เมื่อผ่าน 20 วินาที หรือไม่ให้ปิดหน้าจอเลย
 • เลือก Photo Shuffle ในหน้าจอล็อกที่ระดับอัลบั้มได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปีแล้วในวันนี้ ได้แก่ iOS 17 สำหรับ iPhone, iPadOS 17 สำหรับ iPad, watchOS 10 สำหรับ Apple Watch, tvOS 17 สำหรับ Apple TV และ HomePod 17 สำหรับ HomePod

iOS 17 มาพร้อมของใหม่คือ StandBy หน้าจอล็อกสกรีนแบบใหม่ขณะชาร์จ ทำหน้าที่แสดงวิดเจ็ดที่ต้องการ, NameDrop ฟีเจอร์แลกนามบัตรเพียงนำโทรศัพท์มาแตะกัน, การแสดงผลแบบใหม่โปสเตอร์เต็มหน้าจอเมื่อสายโทรเข้า ส่วน iPadOS 17 เพิ่มความสามารถปรับแต่งหน้าล็อกแบบใน iPhone เวอร์ชันก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว iPhone 15 และ Apple Watch Series 9 แอปเปิลก็ประกาศวันออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 17 สำหรับ iPhone และ watchOS 10 ของ Apple Watch มาพร้อมกันด้วย

โดยทั้ง iOS 17 และ watchOS 10 จะเริ่มปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในวันจันทร์ที่ 18 กันยายนนี้ (เข้าสู่วันที่ 19 กันยายน ตามเวลาในไทย) รวมทั้ง iPadOS 17 สำหรับ iPad และ tvOS 17 สำหรับ Apple TV ก็จะออกอัพเดตในวันที่ 18 กันยายนด้วยเช่นกัน

ส่วน macOS Sonoma จะออกมาหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ กำหนดอัพเดตในวันที่ 26 กันยายน

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือ โดยมีทั้งการแก้ไขบั๊ก ปัญหาที่พบ ตลอดจนปิดช่องโหว่ความปลอดภัย รายละเอียดดังนี้

 • iOS 16.6 และ iPadOS 16.6 แก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัยหลายรายการ ทั้งส่วนเคอร์เนล, WebKit (รายละเอียด)
 • macOS Ventura 13.5 แก้ไขบั๊ก ปรับปรุงความปลอดภัย และแก้ปัญหาดิสก์ SATA ไม่เชื่อมต่อใน Mac Pro
 • watchOS 9.6 แก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัย
 • tvOS 16.6 เป็นการปรับปรุงทั่วไป
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์ tvOS 17 เพิ่มฟังก์ชันอินเทอร์แอ็คทีฟได้มากกว่าเดิม โดยเพิ่ม FaceTime มาอยู่บน Apple TV ให้ผู้ใช้งานสนทนากับครอบครัวและบุคคลอื่นผ่าน TV ได้เป็นครั้งแรกแล้ว ในอนาคต Apple TV ยังเปิดรองรับการเชื่อมต่อ VPN จากแอปภายนอกได้แล้ว เปิดให้องค์กรหรือสถานศึกษาสามารถสร้างแอปสำหรับ Apple TV เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาบนเครือข่ายส่วนตัวของตนเองได้

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเสริมอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ tvOS 17 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดต tvOS 17 ระบบปฏิบัติการของ Apple TV โดยเพิ่มความสามารถการคอล FaceTime แบบให้ปลายสายขึ้นหน้าจอใหญ่ของทีวีผ่าน Apple TV 4K

โดยการใช้งานนั้น สามารถเรียกโทร FaceTime ได้ผ่าน Apple TV 4K หรือจะโทรผ่าน iPhone, iPad ก่อน แล้วค่อยส่งสัญญาณให้แสดงผลที่ Apple TV 4K ก็ทำได้เช่นกัน ส่วนกล้องสำหรับสนทนานั้นจะใช้กล้องของอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad นั่นเอง

ความสามารถอื่นใน FaceTime ก็ยกมาใช้งานบน Apple TV 4K ด้วยเช่นกัน ทั้ง Center Stage ที่กล้องจับมุมภาพที่ดีที่สุดอัตโนมัติ การแยกหน้าจอ แชร์คอนเทนต์วิดีโอผ่าน SharePlay นอกจากนี้แอปการประชุมทั้ง WebEx และ Zoom ก็พร้อมรองรับการใช้งานใน tvOS 17 บน Apple TV 4K ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทั้งหมดวันนี้ โดย iOS ออกอัพเดต iOS 16.5 สำหรับ iPhone และ iPadOS 16.5 สำหรับ iPad สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลเพิ่มคุณสมบัติและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น หน้าจอล็อกและพื้นหลังธีม Pride ประจำปีนี้, อัพเดตเนื้อข่าวกีฬาใน Apple News (ไม่มีในไทย), แก้ไขปัญหา Spotlight อาจไม่ตอบสนอง, แก้ไขปัญหาการตั้งค่า Screen Time อาจไม่ซิงก์ไปทุกอุปกรณ์ และแก้ปัญหา Podcasts ใน CarPlay อาจไม่โหลดเนื้อหา

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 ซึ่งเป็นอัพเดตรอบใหญ่ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update ซึ่ง iOS 16.4 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต tvOS ระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ Apple TV เวอร์ชัน 16.3.3 ซึ่งเป็นอัพเดตถัดจากเวอร์ชันก่อนหน้า tvOS 16.3.2 ที่ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้ใช้งานสามารถสั่งอัพเดตได้โดยไปที่ System และเลือก Software Update ของ Apple TV หรืออัพเดตจะทำงานอัตโนมัติหากตั้งค่ากำหนดไว้

แอปเปิลระบุว่าในอัพเดตนี้เป็นการแก้ไขบั๊กที่ Siri Remote อาจไม่ตอบสนอง ซึ่งพบใน Apple TV 4K (3rd Gen)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3.1 และ iPadOS 16.3.1 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ โดยอัพเดตนี้แอปเปิลบอกว่าเป็นการแก้ไขบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัย

รายละเอียดการแก้ไขที่ระบุถึงได้แก่ แก้ปัญหาการตั้งค่า iCloud ที่อาจไม่ตอบสนองหรือแสดงผลไม่ถูกต้องหากมีแอปใช้งาน iCloud อยู่, แก้ปัญหา คำขอ Siri เรียกใช้ Find My ทำงานไม่ได้ และปรับปรุง Crash Detection สำหรับ iPhone 14

ส่วนช่องโหว่ความปลอดภัย เป็นการแก้ไขช่องโหว่เคอร์เนล (CVE-2023-23514) และช่องโหว่ของ WebKit (CVE-2023-23529) ซึ่งกรณีหลังมีรายงานการเข้าถึงมาระยะหนึ่งแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต

อัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นของแอปเปิลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3 และ iPadOS 16.3 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ มีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

 • Apple ID รองรับการล็อกอินด้วย Security Keys
 • ปรับปรุงหน้าตา HomePod Handoff และรองรับ HomePod รุ่นใหม่
 • Emergency SOS ปรับขั้นตอนการกดเรียก เพื่อป้องกันปัญหาพลาดกดโดน
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 16.2 และ iPadOS 16.2 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปวันนี้ สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ไฮไลท์ใน iOS 16.2 ได้แก่

 • Freeform แอปจดบันทึกไอเดียแบบข้ามแพลตฟอร์ม ระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS Ventura
 • Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะ ที่ประกาศก่อนหน้านี้
 • Advanced Data Protection ขยายการเข้ารหัสแบบ end-to-end เลือกเปิดใช้งานกับบริการ iCloud ได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย tvOS เวอร์ชัน 16.1.1 ซึ่งมีผลเฉพาะผู้ใช้อุปกรณ์ Apple TV 4K รุ่นที่ 3 (3rd Gen) เท่านั้น

อัพเดตดังกล่าว แอปเปิลบอกว่าแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้งาน Apple TV บางรายไม่สามารถลงแอปเพิ่มเติมใน Apple TV ได้ ตามที่มีรายงานปัญหาก่อนหน้านี้ ว่าผู้ใช้ Apple TV 4K ความจุ 128GB บางคน ลงแอปเพิ่มไม่ได้ และระบุว่าอุปกรณ์นั้นมีพื้นที่แค่ 64GB

การอัพเดตทำได้โดยไปที่ System -> Software Update หรือรออัพเดตอัตโนมัติหากเปิดการตั้งค่าเอาไว้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการประจำปี iPadOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPad และ macOS Ventura สำหรับผู้ใช้ Mac ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสำหรับ iPadOS แอปเปิลออกอัพเดตข้ามเป็นเวอร์ชัน iPadOS 16.1 เลย เพื่อให้สอดคล้องกับ iOS 16.1 ที่ออกอัพเดตพร้อมกันด้วย

ทั้ง iPadOS 16.1 และ macOS Ventura มีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือฟีเจอร์มัลติทาสก์ Stage Manager โดยใน iPad รองรับ iPad รุ่น M1 ขึ้นไป รวมทั้ง iPad Pro 11 นิ้ว รุ่นที่ 1 ขึ้นไป และ iPad Pro 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 3 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPhone วันนี้ รองรับผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดต iOS 16 นี้ อุปกรณ์ที่รองรับคือ iPhone 8 ขึ้นไป ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือ หน้าจอล็อกที่ปรับแต่งรายละเอียดข้อมูลที่แสดงได้, Focus แบบใหม่ที่ลงรายละเอียดข้อมูลที่อนุญาตให้แสดงในการเตือน, ลูกเล่นเพิ่มเติมใน Messages, ฟีเจอร์แยกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ, Live Text แปลข้อความอัตโนมัติ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 15.6 และ iPadOS 15.6 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในวันนี้ ซึ่งเป็นเวลา 2 เดือนนับจาก iOS 15.5 ออกมา

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดตนี้มีการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงการดูถ่ายทอดสดกีฬาในแอป TV, แก้บั๊กอักษรเบรลล์เมื่ออ่านเมล, แก้ปัญหา Settings แสดงพื้นที่หน่วยความจำว่าเต็ม แม้ลบไฟล์แล้ว, iPadOS 15.6 แก้ปัญหาบั๊กชาร์จไฟไม่เข้าของ iPad mini

รายละเอียดอัพเดตของระบบปฏิบัติการอื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเวอร์ชัน Public Beta ของระบบปฏิบัติการ iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura, watchOS 9 และ tvOS 16 รวมทั้งซอฟต์แวร์ HomePod เป็นเวอร์ชันแรกแล้ว หลังจากปล่อยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาก่อนหน้านี้

ในเวอร์ชัน Public Beta นี้ ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำเป็นต้องมีบัญชีนักพัฒนา ก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบการใช้งานผ่าน Apple Beta Software Program อย่างไรก็ตามแม้เวอร์ชันนักพัฒนาจะผ่านการปรับแก้ไขโดยตอนนี้เป็น Beta 3 แล้ว แต่การใช้งานก็อาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสามารถแจ้งได้กับทั้งแอปเปิลและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC ที่ผ่านมา แอปเปิลประกาศอัพเดตของระบบปฏิบัติการหลายรายการ แต่ไม่ได้พูดถึง tvOS ระบบปฏิบัติการของ Apple TV ซึ่งจริง ๆ แอปเปิลก็มีข้อมูลอัพเดตของ tvOS 16 เวอร์ชันล่าสุดเช่นกัน โดยเป็นเอกสารสำหรับนักพัฒนา รายละเอียดดังนี้

โดยฟีเจอร์ใหม่ใน tvOS 16 ได้แก่ การรองรับ Joy-Con ของ Nintendo Switch, รองรับเทคโนโลยีภาพ HDR10+ ในแอป Apple TV, ค้นหา Forward แบบแสดงพรีวิวใน Apple TV+, รองรับมาตรฐาน Matter และอื่น ๆ

tvOS 16 จะรองรับในทุก Apple TV ที่รองรับ tvOS 15

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย tvOS 15.5.1 ระบบปฏิบัติการของ Apple TV และซอฟต์แวร์ HomePod เวอร์ชัน 15.5.1 สิบวันหลังจากมีอัพเดตเวอร์ชัน 15.5 ออกมา

ในอัพเดตนี้ แอปเปิลระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่มีรายงานออกมา โดยปัญหาของ HomePod เป็นการแก้ไขปัญหาเพลงหยุดเล่นชั่วขณะ ส่วน tvOS แอปเปิลไม่ได้ระบุปัญหา แต่เนื่องจากเลข build ของสองระบบปฏิบัติการนี้จะเหมือนกันตลอด จึงคาดว่าแอปเปิลเลยอัพเดตไปพร้อมกันทั้งคู่เลย

ผู้ใช้งานสามารถสั่งอัพเดตได้โดยไปที่ Settings ของ tvOS หรือไปที่แอป Home สำหรับ HomePod

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ ระบบปฏิบัติการ iOS 15.5 และ iPadOS 15.5 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือทั้งหมดวันนี้ หลังจากที่ออกเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาหลายสัปดาห์ก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยระบบปฏิบัติการ iOS 15.4.1 และ iPadOS 15.4.1 สองสัปดาห์หลังจาก iOS 15.4 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดในอัพเดตนี้ คือแก้ไขปัญหาปัญหาแบตเตอรี่ลดลงเร็ว หลังจากอัพเดตเป็น iOS 15.4 ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานมา นอกจากนี้ยังแก้ไขปัญหาอุปกรณ์อักษรเบรลล์อาจไม่ตอบสนอง และแก้ไขปัญหาเชื่อมต่อของอุปกรณ์ช่วยในการฟัง

แอปเปิลยังออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อื่นด้วยดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ มีฟีเจอร์เด่นคือ สามารถปลดล็อก Face ID ได้แม้ใส่มาสก์อยู่ โดยไม่ได้ต้องมี Apple Watch อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนของใหม่อื่นใน iOS 15.4 ได้แก่ อีโมจิใหม่ 37 รายการ, Siri บอกวัน-เวลาได้แบบออฟไลน์ (iPhone XS, XR, 11 ขึ้นไป), Siri เพิ่มตัวเลือกเสียงใหม่ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการทุกอุปกรณ์ในเครือวันนี้ ซึ่งประเด็นสำคัญเป็นการแก้ไขบั๊ก IndexedDB บน Safari โดย iOS เป็นอัพเดต iOS 15.3 และ iPadOS 15.3 ซึ่งระบุว่าแก้ไขบั๊กและปัญหาหลายรายการ (รายละเอียดทั้งหมด)

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

สำหรับ macOS แอปเปิลได้ออกอัพเดต Monterey‌ 12.2 รวมทั้ง Big Sur 11.6.3 และ Catalina Security Update 2022-001 สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า แก้ไขบั๊กของ Safari เช่นกัน

ส่วนระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ที่มีออกมาเช่นกัน ได้แก่ watchOS 8.4, HomePod 15.3 และ tvOS 15.3

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทุกอุปกรณ์วันนี้ โดย iOS เป็นอัพเดตใหญ่ iOS 15.2 และ iPadOS 15.2 สามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

คุณสมบัติใหม่ใน iOS 15.2 และ iPadOS 15.2

 • เพิ่ม App Privacy Report รายงานการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเช่น กล้อง พิกัด รูปภาพ ของแต่ละแอป
 • Apple ID กำหนดค่าผู้รับมรดกหรือ Digital Legacy กรณีผู้ใช้งานเสียชีวิต

Pages