Tags:
SHIELD

ข่าวคราวสุดท้ายของ SHIELD 2 มีเพียงข่าวว่าจะทำตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนกระทั่งล่าสุด Antutu เปิดเผยสเปก NVIDIA SHIELD 2 รุ่นทดสอบ ดังนี้

 • ชิปเซ็ต NVIDIA Tegra K1 ควอดคอร์ 2.5 GHz
 • จีพียู NVIDIA GeForce Kepler Graphics (192 CUDA cores)
 • หน้าจอขนาด 1440x810 พิกเซล
 • RAM 4 GB
 • กล้องหน้า 0.3 ล้านพิกเซล
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB
 • รันแอนดรอยด์ 4.4.2 (KitKat)

ที่มา - Antutu ผ่าน G for Games

Tags:
Xbox One

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เผยรายชื่ออีก 26 ประเทศที่จะขยายการจัดจำหน่าย Xbox One ไปเมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว ตอนนี้เริ่มมีข้อมูลถึงช่วงเวลาการวางจำหน่ายในแต่ละประเทศออกมาแล้วครับ โดยไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นระบุว่า จะเริ่มวางจำหน่าย Xbox One ในญี่ปุ่นวันที่ 4 กันยายนปีนี้ ซึ่งช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้พอสมควร ส่วนราคายังไม่ระบุมาครับ

ทั้งนี้คนที่อยากจะหิ้วเครื่องที่ประเทศแถบอื่นต้องรอฟังประกาศอีกทีวันที่ 26 เมษายนนี้ครับ (และถ้าหากที่สิงคโปร์วางขายเร็ว ผมก็อาจจะหิ้วมารีวิวด้วยครับ)

ที่มา: Microsoft (ภาษาญี่ปุ่น) ผ่าน Engadget

Tags:
AMD

การ์ดจอจำนวนมากตอนนี้มักมีรุ่นพิเศษที่แถมเกมมาให้กับตัวการ์ด ปัญหาคือหลายครั้งลูกค้าก็มีเกมที่แถมให้อยู่แล้ว หรือไม่ชอบเกมที่แถมมา ทางเอเอ็มดีตอนนี้เพิ่มทางเลือกโดยแทนที่จะบังคับให้เลือกเกมที่มากับกล่อง หรือก่อนหน้านี้ลูกค้าต้องเลือกเกมที่มีให้เลือกจำกัด ทางเอเอ็มดีจะค่อยๆ เพิ่มเกมให้เลือกเข้ามาเรื่อยๆ ตลอดช่วงเวลาสี่เดือนข้างหน้าจนถึงเดือนสิงหาคม ลูกค้าสามารถเก็บโค้ดไว้เลือกเกมที่อยากได้เมื่อไหร่ก็ได้

เอเอ็มดีไม่เปิดเผยว่าเกมที่จะเปิดให้เลือกจะมีเกมอะไรบ้าง บอกเพียงว่าเป็นเกมชั้นนำใน Steam เท่านั้น

ตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อการ์ด R9 295X2, R9 290, และ R9 280 จะได้เลือกสามเกม R9 270 และ R7 260 ได้เลือกสองเกม ส่วน R7 250 และ R7 240 ได้เลือกเกมเดียว

ที่มา - Maximum PC, AMD

Tags:

Zynga เจ้าพ่อเกมโซเชียลที่ทุกคนอาจลืมไปแล้ว เปิดตัวเกม Farmville เวอร์ชันสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า FarmVille 2: Country Escape

Farmville ภาคนี้ทิ้งช่วงห่างจาก FarmVille 2 เวอร์ชันพีซี เกือบสองปี แต่มันก็ถูกเขียนขึ้นใหม่เกือบหมดเพื่อให้เล่นบนอุปกรณ์จอสัมผัสได้เป็นอย่างดี ที่น่าสนใจคือสามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้, มีโหมด Anonymous Mode สำหรับเล่นคนเดียวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อโซเชียลใดๆ (ไม่ต้องขอไอเทมจากเพื่อนก็เล่นเกมได้) แต่สำหรับคนชอบโซเชียลก็สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งบัญชี Facebook, GameCenter, Google Play Games รวมถึงถ่ายโอนไอเทมจากเวอร์ชัน Facebook ได้ด้วย

FarmVille 2: Country Escape มีให้เล่นทั้งบน Android และ iOS ต้องรอดูกันครับว่า Zynga จะกลับมาชิงบัลลังก์เกมทำฟาร์มได้หรือไม่ โดยเฉพาะในยุคที่มีเกมลักษณะเดียวกันมากมายแล้ว

ที่มา - Zynga

Tags:
Xbox One

เมื่อวานนี้ โซนี่เพิ่งออกมาฉลองยอดขาย PS4 แตะ 7 ล้านเครื่อง วันนี้ไมโครซอฟท์ออกมาเผยยอดขาย Xbox One ที่วัดโดย NPD ว่าเกิน 5 ล้านเครื่องแล้ว

เนื่องจาก Xbox One มียอดขายน้อยกว่า PS4 พอสมควร ไมโครซอฟท์จึงใช้วิธีเปรียบเทียบยอดขายกับ Xbox 360 รุ่นเดิมแทนว่า ในเวลาเท่ากัน Xbox One มียอดขายดีกว่า 360 ถึง 60%, อัตราซื้อเกมอยู่ที่ 2.9 เกมต่อคอนโซลหนึ่งเครื่อง

ส่วนยอดขายแผ่นเกม Xbox 360 ยังเหนือกว่าด้วยยอดขาย 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม 2014, Xbox One ตามมาห่างๆ ที่ 1.4 ล้านครั้ง

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
PS4

แม้ว่าจะมีของขายพอบ้างไม่พอบ้าง แต่ยอดขายของ PS4 ก็ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุด Sony ประกาศว่าเพิ่งทำยอดขายเกิน 7 ล้านเครื่องไปเมื่อวันที่ 6 เมษายนเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Sony เพิ่งจะประกาศยอดขาย 5 ล้านเครื่องไป และใช้เวลาประมาณเดือนเศษๆ ในการขายเพิ่มอีกเกือบ 2 ล้านเครื่อง โดยมีตัวช่วยอย่างการวางขายในญี่ปุ่น และเกมดังอย่าง Infamous: Second Son ที่ขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดในสัปดาห์แรก ช่วยเร่งยอดขายขึ้นมาอีก

ต้องรอดูว่าคู่แข่งที่ตามมากระชั้นชิดอย่าง Xbox One จะประกาศยอดมาข่มในเร็ววันหรือไม่ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:

หากคุณกำลังมองหาเกมเล่นในยามว่างอยู่ล่ะก็ วันนี้เราขอนำเสนอเกม Coinector (สำหรับระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้น)

สิ่งที่คุณต้องทำคือการช่วย NoneNone ตัวเอกของเกมเก็บเหรียญเพื่อเพิ่มคะแนนให้ได้มากที่สุด
ซึ่งคุณต้องช่วย NoneNone ในการหลบหลีกและทำลายเหล่าระเบิดที่ร่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้า
นอกจากนี้ยังมีไอเทมพิเศษที่ช่วยเพิ่มความสนุกของเกม เช่น น้ำแข็งและพริกอีกด้วย

Tags:
Xbox One

ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะหันมาใช้รอบการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของ Xbox One เป็นประจำทุกเดือน (ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา) สำหรับรอบเดือนเมษายน 2014 มีของใหม่ดังนี้ครับ

 • แสดงแถบสถานะ (progress bar) ในการเซฟเกม, สถานะในการอัพเดตแอพและเกม
 • เพิ่มระบบแจ้งเตือนเมื่อเพื่อนล็อกอินเข้ามาในระบบ Xbox Live ช่วยให้ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนได้ง่ายขึ้น
 • ปรับปรุงการสั่งงานด้วยเสียงและการเคลื่อนไหวของ Kinect ให้แม่นยำขึ้น
 • ปรับปรุงการแสดงผล Blu-ray ให้รองรับการแสดงผลแบบ 50Hz
 • ปรับปรุงการเชื่อมต่อไร้สายของคอนโทรลเลอร์และชุดหูฟัง
 • รีบูตอัตโนมัติหลังอัพเดต แล้วเข้าโหมดประหยัดพลังงานทันที (แปลว่าดาวน์โหลดไฟล์อัพเดตเสร็จแล้วไม่ต้องเปิดเครื่องโหมดปกติเพื่อสั่งอัพเดตจริงๆ)

ที่มา - Xbox Wire

Tags:

ค่าย 2K Games และ Firaxis ประกาศภาคใหม่ของเกม Civilization ที่ไม่ได้นับเป็นเลขภาค (ซึ่งควรจะเป็น VI) แต่ใช้ชื่อภาคว่า Civilization: Beyond Earth

เนื้อหาของเกม Civilization: Beyond Earth จะกล่าวถึงมนุษยชาติหลังพัฒนาอารยธรรมมาจนถึงขีดสุด ก็ไม่สามารถอยู่บนโลกได้และต้องอพยพไปตั้งรกรากบนดาวดวงอื่น รูปแบบการเล่นเกมจะยังเป็นเหมือน Civilization แต่เปลี่ยนฉากหลังเป็นโลกไซไฟล้ำยุค และยึดครองดวงดาวแข่งกับเผ่าพันธุ์เอเลี่ยน

หลายคนอาจนึกถึงเกม Alpha Centauri ของทีมงานเดียวกัน (ออกปี 1999) ซึ่งทีม Firaxis ก็บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาบ้าง แต่เกมภาคนี้ก็จะมีทิศทางของตัวเองที่ต่างออกไป

Tags:

จากเดิมที่เข้าใจกันว่า เกมที่มีภาพ และเนื้อหารุนแรง จะส่งผลให้ผู้เล่นมีแนวโน้มที่จะเป็นคนรุนแรงนั้น ผลการวิจัยล่าสุดชี้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

โดยคุณ Andrew Przybylski จากสถาบันอินเทอร์เน็ตแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดประเทศอังกฤษ (Oxford Internet Institute) ได้ทำการทดสอบจากกลุ่มตัวอย่างอายุ 20 - 30 ปี จำนวน 300 คน โดยการให้เล่นเกมที่ผ่านการดัดแปลงส่วนติดต่อผู้ใช้, คอนโทรลเลอร์ และความยาก หลายเกมหลายแนวด้วยกัน เพื่อศึกษาดูว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลกับอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรมของผู้รับการทดสอบ

ผลการทดสอบออกมาว่า สาเหตุที่จะส่งผลให้ผู้เล่นเกมมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนรุนแรงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเนื้อหา หรือภาพภายในเกมแต่อย่างใด หากแต่ขึ้นอยู่กับความหงุดหงิดที่เกิดจากการเล่นเกมที่ยากเกินไป ไม่สามารถเล่นให้คล่องได้ หรือการเคลียร์เกมไม่ได้นั่นเอง

เปรียบเทียบได้ว่า เมื่อคนเราถูกหยามศักดิ์ศรี ไม่ว่าใครก็โมโห ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้นี่ใครก็ตามที่เล่นเกมแพ้แล้วขว้างคอนโทรลเลอร์ลงพื้นล่ะก็ย่อมเข้าใจดี ทางกลุ่มผู้วิจัยให้ข้อสรุป

ถ้าผลการทดลองนี้เป็นจริง ถึงจะเป็นเกมที่ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยเช่นเททริสก็ดี แคนดี้ครัชก็ดี หรือจะเป็นเกมที่ดีไซน์เรียบง่ายแค่ไหน ถ้ามันยากเกินไปก็อาจจะแฝงอันตรายที่จะส่งผลให้ผู้เล่นกลายเป็นคนรุนแรงได้

ที่มา - IRORIO

Tags:
PlayStation Mobile

โซนี่ประกาศขยายบริการ PlayStation Mobile ร้านขายเกมอินดี้บน PlayStation Vita และ Android เพิ่มอีก 18 ประเทศในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ จากเดิมที่เปิดอยู่เพียงแค่ไม่กี่ประเทศทั่วโลก

และในโอกาสเดียวกัน โซนี่ยังขยายเขตการให้บริการของบัญชีนักพัฒนาหรือ PSM Developer Program เพิ่มอีก 12 ประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย ออสเตรเลีย บราซิล โคลัมเบีย อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เปรู โปแลนด์ รัสเซีย สิงคโปร์ สวิสเซอร์แลนด์ และประเทศไทย ซึ่งจะเท่ากับว่าในขณะนี้โซนี่เปิดให้บริการ PSM Developer Program ไปแล้วกว่า 32 ประเทศครับ

อย่างไรก็ดีใน 18 ประเทศที่โซนี่จะเปิด PlayStation Mobile เพิ่มนั้น ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะมีประเทศไทยรวมอยู่ในรายการด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - โซนี่

Tags:
SHIELD

เพิ่งลดราคา SHIELD เหลือ 199 เหรียญไปได้ไม่นาน NVIDIA ก็ส่งอัพเดตประจำเดือนเมษายนที่ขยายความสามารถของฟีเจอร์ GameStream ไปอีกขั้น

ย้อนความฟีเจอร์ GameStream มีไว้สำหรับสตรีมเกมพีซีมาเล่นบน SHIELD เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายในบ้าน แต่ในอัพเดตล่าสุดจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่อย่าง Remote GameStream Beta ที่จะสตรีมเกมไปเล่นนอกบ้านผ่าน SHIELD ได้ด้วย ซึ่งต้องใช้ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่น้อยกว่า 10Mbps และมี ping time ไปยัง GRID ของ NVIDIA ที่เมือง San Jose ไม่เกิน 40ms จึงจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ (อย่าลืมว่าพีซีที่สตรีมต้องใช้การ์ดจอ GeForce GTX 650 ขึ้นไปด้วย)

จากที่เคยสตรีมผ่านพีซีเดสก์ท็อปได้ ในอัพเดตนี้ SHIELD ยังรองรับการสตรีมเกมจากโน้ตบุ๊กผ่านฟีเจอร์ Notebook Support Beta อีกด้วย ซึ่งใช้ได้กับโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce 600M, 700M และ 800M และรองรับการเชื่อมต่อเม้าส์ คีย์บอร์ดในโหมดคอนโซล (ใช้ SHIELD ต่อกับจอทีวี) ซึ่งสามารถแสดงผลได้สูงสุดที่ความละเอียด 1080p 60 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว

สำหรับข้อมูลอื่นๆ ของ SHIELD ตอนนี้มีเกมที่รองรับการใช้งานร่วมกับจอยของ SHIELD มากกว่า 300 เกม และมีเกมที่สตรีมผ่าน GameStream ได้มากกว่า 100 เกมไปแล้ว

ที่มา - GeForce

Tags:
Xbox One

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Xbox One ที่อยากเล่นเกมเก่าบน Xbox 360 มาถึงแล้ว หลังจาก Frank Savage หัวหน้าฝ่าย Partner Development ของ Xbox ถูกถามโดยผู้ฟังว่ามีแผนจะพิจารณาให้เครื่อง Xbox One สามารถเล่มเกมของ Xbox 360 ได้หรือไม่ ซึ่งก็ได้คำตอบที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Savage บอกว่าไมโครซอฟท์มีแผนนั้นอยู่จริง แต่ยังอยู่ในระหว่างหาวิธีอยู่ โดยปัญหาในตอนนี้คือการทำให้ฮาร์ดแวร์ x86 สามารถจำลองการประมวลผลแบบ PowerPC ได้ ซึ่งจำเป็นต่อการรันเกมของ Xbox 360 นั่นเอง

จากข้อมูลที่ออกมา พอจะบอกได้คร่าวๆ ว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะทำอีมูเลเตอร์เพื่อให้ Xbox One สามารถเล่นเกม Xbox 360 อยู่จริง ส่วนจะใช้ได้เมื่อไร ใช้กับแผ่นเกมเดิมได้ไหม และพีซีจะเล่นได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Kotaku Australia

Tags:
Xbox One

Phil Spencer ประธานฝ่ายแพลตฟอร์ม Xbox คนใหม่ยอมรับในระหว่างการให้สัมภาษณ์เนื่องในการเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า ไมโครซอฟท์ตัดสินใจผิดพลาดในเรื่องกลยุทธ์ของ Xbox One

Spencer กล่าวว่า Xbox One จะต้องเน้นด้านการเล่นเกมเป็นอย่างแรก (gaming first) และต้องได้รับการยอมรับจากนักเล่นเกม (stamp of the gamer) เขายังพูดถึงงาน E3 ที่จะมีขึ้นในกลางปีนี้ว่ามีความสำคัญมากต่อไมโครซอฟท์ เนื่องจากผู้คนจะให้ความสนใจว่ามีการเปลี่ยนแปลงใดบน Xbox บ้าง และการเน้นเรื่องการเล่นเกมเป็นอย่างแรกนั้นมีหน้าตาเป็นเช่นใด

ที่มา: Xbox บน YouTube ผ่าน The Next Web

Tags:

Faster Than Light เกมแนววางแผนสู้รบระหว่างยานอวกาศ ออกภาคเสริม Advance Edition เมื่อไม่กี่วันก่อน สำหรับใครที่มีเกมใน Steam อยู่แล้ว เมื่อเข้าเกมจะพบว่าเป็นภาคใหม่เรียบร้อย แต่การจะได้เนื้อหาของภาคเสริม ต้องเริ่มเกมใหม่และเปิดโหมด AE ด้วยนะครับ

เท่าที่ผมลองเล่นคร่าวๆ ของใหม่ที่พบคือ

 • ระบบเลือกยานดูง่ายขึ้น บอกชัดเจนว่าต้องเคลียร์เกมระดับไหนบ้างถึงจะได้ยานลำถัดไปมาเล่น
 • ส่วนติดต่อผู้ใช้เวลาแลกเปลี่ยนทรัพยากรดูง่ายขึ้น ใช้ไฮไลท์สีเขียว-แดงช่วยบอกว่ากำลังแลกเปลี่ยนอะไร
 • มีระบบจดจำว่าลูกเรือคนไหนประจำการอยู่ที่สถานีอะไรแล้ว
 • อาวุธใหม่ เช่น ปืนเลเซอร์ที่ยิ่งยิงบ่อยครั้ง เวลาที่ใช้ชาร์จเพื่อยิงครั้งต่อๆ ยิ่งลดลง
 • สถานีใหม่ เช่น สถานีโคลนนิ่งสำหรับชุบชีวิตลูกเรือที่ถูกบีมไปบุกยานศัตรูแล้วไม่รอดกลับมา
 • เหตุการณ์ใหม่ เช่น บีมลูกเรือไปช่วยยานอีกลำแต่ติดไวรัสจนมีความสามารถสีทองในทุกสายงาน
Tags:
Unreal

ตามแผนที่วางเอาไว้ตั้งแต่เปิดตัว Unreal Engine 4 ว่าจะขยายการรองรับไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วย และในเวอร์ชัน 4.1 นี้ Epic ก็ทำให้ Unreal Engine รองรับการใช้งานบน Linux และ SteamOS ได้แล้ว

นักพัฒนาที่สนใจจะใช้งาน Unreal Engine 4.1 สามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดได้ที่ GitHub ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังเป็นรุ่นพรีวิวอยู่ ตัวเต็มจะตามมาในช่วงปลายเดือนนี้ครับ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ สามารถดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - Unreal Engine Blog

Tags:
Angry Birds

เว็บไซต์ Pocket Gamer ได้ข่าววงในที่หลุดรั่วมาระบุว่า Rovio กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมแนวเสมือนจริงแบบสวมศีรษะที่ชื่อ Angry Birds Eagle Eye โดยผู้เล่นจะรับบทบาทเป็นนกที่จะถูกยิงแหวกอากาศไปถล่มที่มั่นของเหล่าหมูวายร้าย

Pocket Gamer อ้างว่าได้รับเอกสารภายในของ Rovio หลายรายการ ซึ่งมีทั้งอีเมลที่ส่งต่อกันภายในเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมดังกล่าว ทั้งยังมีเอกสารอีกรายการหนึ่งที่หลุดมาถึงมือ Pocket Gamer ซึ่งเป็นเอกสารแนะนำการใช้งานอัตลักษณ์ของ Angry Birds Eagle Eye และท้ายสุดยังมีภาพของหญิงสาวที่สวมใส่เครื่องเล่นเกมดังกล่าวติดมาด้วย

Tags:
Square Enix

หลายปีมานี้สาวก Square Enix หลายท่านคงผิดหวังกับเกมของค่ายนี้ที่ออกมาในยุคหลังๆ แต่หนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างไม่คาดคิดของค่ายนี้คือ Bravely Default ซึ่งเป็นเกมแนว Japan RPG แบบแท้ๆ ที่แม้ตั้งใจจะเจาะตลาดภายในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่กลับประสบความสำเร็จในการขายทั้งในและต่างประเทศ

ในการสัมภาษณ์คุณ Yosuke Matsuda ประธานของ Square Enix ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า การมุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นกลุ่มใหญ่ ผลที่ได้ไม่เพียงแต่เกมที่ขายได้ไม่ดีในประเทศตัวเอง แต่กลับได้เป็นเกมที่ไม่มีจุดเด่นพอที่จะแข่งกับเกมในตลาดโลกด้วย โดยได้ยกตัวอย่างถึงเกม Hitman Absolution ซึ่งเป็นภาคต่อล่าสุดของเกมตระกูล Hitman แต่ได้ปรับให้การเล่นง่ายลงเพื่อเอาใจผู้เล่นหมู่มากจนไม่เหลือสเน่ห์ของเกมแบบเดิม ผลที่ได้คือเกมไม่ประสบความสำเร็จทั้งจากนักวิจารณ์และยอดขาย ซึ่งในเรื่องนี้ทีมออกแบบเกมภาคใหม่จะต้องมองความสำเร็จในภาคก่อนๆ ให้ได้ว่าอะไรคือหัวใจของเกม Hitman และจะต้องออกแบบโดยไม่ทิ้งส่วนที่ดีที่สุดของเกมไป

Square Enix กำลังพัฒนาเกม Hitman ภาคใหม่ และยังมีเกม Tomb Raider, Dues Ex และ Final Fantasy 15 ที่กำลังพัฒนาอยู่ด้วย โดยยังไม่มีกำหนดการวางตลาดให้ทราบในขณะนี้

ที่มา: Eurogamer.net

Tags:
Origin

ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนนี้เป็นต้นไป Origin จะเลิกขายแผ่นเกมเป็นการถาวร โดยจะหันมาขายเกมในรูปแบบการให้ดาวน์โหลดไฟล์ดิจิทัลแต่เพียงอย่างเดียว

แถลงการณ์ของ Origin นั้นระบุว่าในปัจจุบันนี้ลูกค้ากว่า 99% ต่างก็ซื้อเกมจาก Origin โดยการดาวน์โหลดไฟล์เกมกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีลูกค้าส่วนน้อยอีก 1% ที่เหลือที่ยังคงอุดหนุนด้วยการซื้อเกมในรูปแบบของแผ่น แต่นับตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป Origin จะเลิกจำหน่ายเกมในรูปแบบแผ่นเกมแล้ว และหวังว่าลูกค้ากลุ่ม 1% ที่ว่านี้จะหันมาซื้อเกมด้วยวิธีดาวน์โหลดเช่นเดียวกับลูกค้าอีกกว่า 99%

แต่นี้ไปใครที่ยังชื่นชอบการสะสมแผ่นเกม ก็คงหมดสิทธิที่จะอุดหนุน Origin อย่างแน่นอนแล้ว

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Origin

หลายคนอาจไม่รู้ว่าร้านขายเกมออนไลน์ Origin ของค่าย EA นั้นสามารถสั่งซื้อเกมแผ่นหรือเกมกล่องได้ด้วย (สถิติของ EA เองก็บอกว่า 99% ของลูกค้า Origin ซื้อแบบดิจิทัล)

ล่าสุด EA ออกมาประกาศว่าจะเลิกขายเกมแบบแผ่นบน Origin ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนนี้เป็นต้นไป ซึ่งในแง่ผลกระทบกับลูกค้าคงแทบไม่มี (คนที่อยากซื้อก็ยังสามารถซื้อผ่านช่องทางอื่นได้) แต่ในเชิงสัญลักษณ์ก็คงแสดงให้เห็นว่ายุคสมัยของการเล่น "เกมพีซี" ด้วยแผ่นน่าจะใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

ที่มา - Origin, CNET