Tags:
Origin

เป็นธรรมเนียมในทุกๆ ปีที่สินค้าหลายอย่างมักจะลดราคาต้อนรับเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า และในแวดวงเกมอย่าง Origin หน้าร้านขายเกมแบบดิจิทัลของ Electronic Arts ก็ได้ลดราคาเกมสูงสุด 75% เช่น

Tags:
Microsoft

Microsoft Studios ผู้พัฒนาเกมชื่อดังหลายเกมอย่าง Solitare Collection และ Minesweeper เปิดให้คนทั่วไปเข้าร่วมโหวตแนวทางเกมแคชชวลที่จะพัฒนาเป็นเกมต่อไป โดยมีให้เลือก 5 อย่าง คือ Microsoft Casino Collection, Microsoft Chess, Microsoft Ultimate Word Games, Microsoft Hearts, Microsoft Bubble

การโหวตจะสิ้นสุดในวันที่ 16 ธันวาคม สามารถเลือกเกมได้ 3 จาก 5 อัน และสามารถเข้าร่วมเป็น Inner Circle Member ที่จะสามารถทดสอบและออกความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมได้

ที่มา - Windows Central

Tags:
Dragon Quest

Square Enix ยืนยันแล้วว่า Dragon Quest Heroes เกมต่อสู้แนว Dynasty Warriors ที่ใช้ตัวละครและมอนสเตอร์จาก Dragon Quest ภาคเก่าๆ จะถูกพอร์ตมาลงพีซีผ่าน Steam ด้วย

เดิมที Dragon Quest Heroes ลงเครื่อง PS3 และ PS4 เท่านั้น โดยฝั่งเอเชียออกเมื่อต้นปีนี้ และเกมภาคภาษาอังกฤษออกเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เกมภาคพีซีจะถูกเปลี่ยนชื่อจาก The World Tree's Woe and the Blight Below ให้เหลือสั้นๆ เพียง Dragon Quest Heroes: Slime Edition ตั้งราคาขาย 60 ดอลลาร์เท่าคอนโซล และแถม DLC เพิ่มมาให้ด้วย เกมวางขายวันที่ 3 ธันวาคมนี้

ที่มา - Steam, Gamespot

Tags:
PlayStation

Sony ออกมายืนยันว่ากำลังพัฒนาอีมูเลเตอร์สำหรับเล่นเกม PS2 บนเครื่อง PS4 เพื่อนำเกมในอดีตกลับมาใช้บนคอนโซลรุ่นล่าสุด แต่ยังไม่บอกอะไรมากกว่านี้

หลักฐานของ PS2 อีมูเลเตอร์มาจากเกม Star Wars ภาคเก่าๆ จำนวน 4 ภาค ได้แก่ Super Star Wars, Star Wars: Racer Revenge, Star Wars: Jedi Starfighter, Star Wars: Bounty Hunter ที่กลายมาเป็นของแถมของเกม Star Wars: Battlefront บน PS4 และหลังจากแฟนๆ ดาวน์โหลดเกมเหล่านี้มาเล่นก็พบว่ามันรันผ่านอีมูเลเตอร์แทนการพอร์ตโค้ดมาโดยตรง (เกมมีการอ้างถึงจอยและการ์ดหน่วยความจำของ PS2)

ข่าวนี้สรุปได้ว่า Sony มีอีมูเลเตอร์ PS2 ที่ทำงานบน PS4 ได้จริงแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะได้เห็นเกม PS2 อื่นๆ มารันบน PS4 ได้เมื่อไรครับ

ที่มา - Eurogamer, Wired

Tags:
NVIDIA

NVIDIA SHIELD Tablet แท็บเล็ตเล่นเกมตัวแรงที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปีก่อน ตอนนี้ถูก NVIDIA ชุบตัวขึ้นมาขายใหม่อีกรอบในชื่อใหม่อย่าง NVIDIA SHIELD Tablet K1 ซึ่งใช้สเปคเหมือนเดิมแทบทั้งหมด โดยเปลี่ยนรายละเอียดการออกแบบตัวเครื่องไปเล็กน้อย (มากๆ)

สเปคหลักๆ ของ SHIELD Tablet K1 ยังคงใช้ NVIDIA Tegra K1 เป็นหน่วยประมวลผลหลักตามชื่อรุ่น หน่วยความจำภายใน และแรมเท่าเดิมที่ 16GB-32GB/2GB ยังคงรัน Android Lollipop ต่อไป แต่มีคิวจะได้อัพเดต Marshmallow สิ้นปีนี้

ความต่างด้านตัวเครื่อง SHIELD Tablet K1 โฉมใหม่จะเพิ่มลายพิมพ์ด้านหน้าตัวเครื่อง และทำโลโก้ด้านหลังให้เด่นขึ้น ในขณะเดียวกันฟีเจอร์อย่าง DirectStylus ได้อันตรธานหายไปแล้ว แม้จะยังมีขายแยกอยู่ในราคา 19.99 เหรียญ แต่ก็จะไม่มีช่องสำหรับใส่ในตัวเครื่องอยู่ดี นอกจากนี้ในรุ่นใหม่ยังไม่มีสายชาร์จ และแท่นชาร์จอีกด้วย (มีขายแยกเช่นกัน)

SHIELD Tablet K1 เปิดราคามาถูกลงพอสมควร โดยเริ่มต้นที่ 199 เหรียญเท่านั้น ลดจากปีก่อนถึง 100 เหรียญเลยทีเดียว แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ตัดสไตลัส แท่นชาร์จ และสายชาร์จออกไปด้วย

ที่มา - NVIDIA

Tags:
Xbox One

หลังจากออกอัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) หน้าแดชบอร์ดใหม่ของ Xbox One ไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ใช้งานฟังก์ชันการแม็ปปุ่มได้อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดให้ใช้แค่กับผู้ร่วมทดสอบมาสักระยะ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งคอนโทรลเลอร์รุ่นธรรมดาและ Elite สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ 3 ช่องทาง

  • Settings --> Kinect & Devices --> Devices & Accessories
  • Settings --> Ease of access --> Button mapping
  • ตั้งค่าผ่านแอพ Xbox Accessories

ที่มา - Major Nelson

Tags:
SteamOS

หลังจากได้ฤกษ์วางขาย Steam Machine เครื่องเกมพลัง SteamOS ที่เปิดตัวมาได้เป็นเวลากว่า 3 ปี ทาง Ars Technica ก็จับเอาระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดอย่าง SteamOS 2.0 มาทดสอบร่วมกับ Windows 10 ว่าจนถึงตอนนี้ระบบปฏิบัติการที่ปรับแต่งจาก Linux อย่าง SteamOS นั้นทำผลงานได้ระดับไหนแล้ว

ชุดทดสอบของ Ars Technica ใช้ซีพียู Pentium G3220 รหัส Haswell, การ์ดจอ GeForce GTX660, แรม 8GB และฮาร์ดดิสก์ 500GB ดูคร่าวๆ แล้วจัดว่าเป็นรุ่นกลางๆ ของเมื่อสองปีก่อน โดยปรับแต่งให้สามารถดูอัลบูทได้ทั้ง Windows 10 และ SteamOS (แต่อยู่คนละฮาร์ดดิสก์กัน)

และผลการทดสอบก็ออกมาตามคาด โดย SteamOS ในชุดทดสอบของ GeekBench 3 ยังคงตามหลัง Windows 10 อยู่พอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของการคำนวณจำนวนจุดทศนิยม (floating point) ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ตามหลังไม่มากนัก

Tags:
StarCraft II

Blizzard ออกมาเผยยอดขายของ StarCraft II: Legacy of the Void ว่าสามารถขายได้เกิน 1 ล้านชุดใน 24 ชั่วโมงแรกหลังเริ่มขาย (ยอดอาจไม่ร้อนแรงถึงระดับ Fallout 4 แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี)

หลังเกมภาค Legacy of the Void แล้ว ทาง Blizzard ยังจะออก Mission Pack ให้แฟนๆ เล่นกันต่อ ถือเป็นโหมดเนื้อเรื่องภาคต่อไปอีกนิดด้วย

Tim Morten หัวหน้าทีม StarCraft เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าในอนาคตจะมี StarCraft III หรือไม่ ขึ้นกับเสียงจากแฟนๆ ว่าอยากให้ไปในทิศทางใด เขายอมรับว่าจักรวาล Warcraft มีเรื่องให้เล่าเยอะกว่า แต่บริษัท Blizzard ก็รักในเกมประเภท RTS (real-time strategy) อยู่แล้ว

ที่มา - Gamespot

Tags:
Fallout

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมาเป็นวันวางจำหน่าย Fallout 4 เป็นวันแรก นับได้ว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของฝั่ง Bethesda เลยทีเดียวครับ เพราะทาง Bethesda ได้ออกมาประกาศว่า แค่วันแรกวันเดียว ก็สามารถส่งเกมไปจำหน่ายตามร้านค้าได้ถึง 12 ล้านชุด คำนวณเป็นจำนวนเงินได้กว่า 750 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทุกแพลตฟอร์ม

ซึ่งจำนวน 12 ล้านชุดนี้ กลายเป็นสถิติใหม่ของ Bethesda เอง ต่อจาก The Elder Scrolls: Skyrim ที่คราวนั้นวางจำหน่ายไป 7 ล้านชุด และขายได้ 3.5 ล้านชุดภายใน 48 ชั่วโมงหลังวันวางจำหน่าย

ถึงแม้ว่า Bethesda ไม่ได้บอกเพิ่มเติมว่า ใน 12 ล้านชุดที่ส่งวางจำหน่ายในร้านค้า (ไม่รวมแบบดิจิตอลดาวน์โหลด) ขายไปได้กี่ชุด แต่บน Steam ก็ถือว่าเป็นเกมที่มีผู้เล่นเปิดเล่นเยอะที่สุดในวันที่เกมวางจำหน่าย โดยมีคนเปิดเล่นพร้อมกันถึง 470,000 คน ทำลายสถิติของ Grand Theft Auto V ที่ทำไปได้ประมาณ 300,000 คนเท่านั้น

Tags:
Zelda

ถือเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญของซีรีส์เกม The Legend of Zelda เลยก็ว่าได้ เมื่อนินเทนโดเปิดตัว (นางเอก?) Link ภาคผู้หญิงอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อว่า "Linkle"

Linkle จะโผล่เข้ามาให้เล่นในเกมต่อสู้ Hyrule Warriors Legends ที่นินเทนโดร่วมพัฒนากับ Koei Tecmo และจะลงเครื่อง 3DS ในเดือนมีนาคม 2016 (ถือเป็นภาคพอร์ตของ Hyrule Warriors บน Wii U มาลง 3DS)

ตัวละครอื่นๆ ในซีรีส์ Zelda ที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคนี้ คือ Tetra, Toon Link, King of Hyrule จากเกมภาค The Wind Waker บนเครื่อง GameCube

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่นของ Linkle ว่ากลายเป็นหญิงได้อย่างไร และเธอจะมีเกมของตัวเองหรือไม่ในอนาคต (แต่ Zelda Wii U 2016 พระเอกยังเป็นผู้ชายนะครับ)

ที่มา - Gamespot

Tags:
Fire Emblem

เกม Fire Emblem Fates (ญี่ปุ่นเรียก Fire Emblem If ออกแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน 2015, ภาคภาษาอังกฤษออกปีหน้า 2016) แบ่งเนื้อเรื่องออกเป็น 2 ส่วน 2 ภาคย่อย (ภาคภาษาอังกฤษคือ Birthright และ Conquest ส่วนภาคญี่ปุ่นเรียก White Kingdom และ Black Kingdom)

ในงานแถลงข่าว Nintendo Direct เมื่อวานนี้ นินเทนโดประกาศว่า Fire Emblem Fates จะมีเนื้อเรื่องตอนที่สาม Revelation ออกตามมาในภายหลัง และนินเทนโดจะออกเกม Fire Emblem Fates Special Edition ที่รวมเกม 3 ภาคในชุดเดียวกัน แถมสมุดภาพและซองใส่ 3DS XL ด้วย ราคาขาย 80 ดอลลาร์

ส่วนเกมสองภาคแรกจะขายแยกเกมละ 40 ดอลลาร์ แต่ถ้าซื้อภาคใดภาคหนึ่ง แล้วซื้อเกมอีกภาคแบบดิจิทัลก็จะเหลือ 20 ดอลลาร์

ที่มา - Gamespot

Tags:
Star Fox

หลังจากต้องเลื่อนวันวางขายมาแล้วหนึ่งรอบ เกม Star Fox Zero บนเครื่อง Wii U ก็ได้กำหนดการวางขายใหม่เป็นวันที่ 22 เมษายน 2016

Star Fox Zero ถือเป็นการกลับมาของซีรีส์ Star Fox ที่ห่างหายไปสิบปี นับจากภาคสุดท้ายบนคอนโซล Star Fox: Assault (GameCube) ในปี 2005 นินเทนโดระบุว่าเกมภาคนี้ไม่ใช่ภาคก่อนและไม่ใช่ภาคต่อ เป็นภาคแยกที่มีเนื้อเรื่องเป็นเอกเทศของตัวเอง

จุดเด่นของเกมคือการใช้ GamePad ของ Wii U ช่วยบังคับยานรบได้ด้วย รูปแบบการเล่นจะคล้ายภาค Star Fox 64 ใครเป็นแฟนซีรีส์นี้ก็รอกันต่อไป เมษายนปีหน้า

ที่มา - Gamespot

Tags:
Pokemon

นินเทนโดนำเกม Pokemon ภาคแรกสุด Red, Blue, Yellow กลับมาลงเครื่อง 3DS ในรูปแบบ Virtual Console แล้ว เกมจะยังคงกราฟิกขาวดำแบบต้นฉบับทุกประการ แต่เพิ่มความสามารถในการเทรดโปเกมอนแบบไร้สาย เหมือนกับเกม Pokemon รุ่นหลังๆ (ของเดิมต้องใช้สายเคเบิลต่อเชื่อม)

เกมจะขายผ่าน Nintendo eShop ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2016 (วันเดียวกับที่ Pokemon Red วางขายครั้งแรกในปี 1996)

ที่มา - Pokemon, Gamespot

Tags:
Dragon Quest

แฟนเกม Dragon Quest เตรียมเล่นเกมบนเครื่อง Nintendo 3DS สองภาครวด โดยนินเทนโดประกาศว่าเกม Dragon Quest VII และ VIII ภาครีเมคที่ลง 3DS เฉพาะเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นไปเมื่อปี 2013 และ 2015 จะออกเวอร์ชันภาษาอังกฤษตามมาในปี 2016 ด้วย

Dragon Quest VII จะออกก่อนในช่วงต้นฤดูร้อนปี 2016 (ประมาณกลางปี) ส่วน Dragon Quest VIII จะตามมาในลำดับถัดไป

สำหรับคนที่ไม่มี 3DS แต่อยากเล่น เกมภาค VIII แบบภาษาอังกฤษวางขายบน iOS/Android มาได้สักระยะแล้ว ส่วนภาค VII ยังมีแต่เฉพาะภาษาญี่ปุ่นครับ

ที่มา - Gamespot

Tags:
Zelda

นินเทนโดประกาศข่าวเกมใหม่ชุดใหญ่ มีข่าวน่าสนใจหลายอย่าง เริ่มจากข่าวการรีมาสเตอร์ The Legend of Zelda: Twilight Princess HD ลงเครื่อง Wii U ครับ

Twilight Princess จะได้รับการอัพเกรดกราฟิกใหม่ และเพิ่มฟีเจอร์ใช้กับตุ๊กตา Amiibo ได้ด้วย ซึ่งนินเทนโดจะออก Amiibo ตัวใหม่ "Wolf Link" หรือลิงก์เวอร์ชันหมาป่าที่เป็นคาแรกเตอร์เด่นของภาคนี้มาด้วย เกมภาครีมาสเตอร์จะออก 4 มีนาคม 2016 โดยมีทั้งการขายแบบดิจิทัล และแพ็กเกจพิเศษพร้อม Amiibo ด้วย

ที่มา - Gamespot

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยไฟล์อัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) การอัพเกรดซอฟต์แวร์ Xbox One ครั้งใหญ่ ในวันนี้ 12 พฤศจิกายน ตอน 03:01 น. ตามเวลาฟากตะวันออกของสหรัฐ (Eastern Time) หรือตรงกับ 15:01 น. ของบ้านเรา การอัพเดตนี้จะเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งโลก (global rollout)

เจ้าของ Xbox One ที่ใจร้อนอยากอัพเดตระบบปฏิบัติการโดยเร็ว ต้องเปิดโหมด Instant-on หรือ Connected Standby ทิ้งไว้ เพื่อให้ระบบอัพเดตตัวเองอัตโนมัติ (อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้แต่ละกลุ่มอาจได้อัพเดตไม่พร้อมกัน) ส่วนในกรณีที่ Xbox One อยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน เจ้าของเครื่องจะต้องเช็คอัพเดตเองจากหน้า Settings > System

ไมโครซอฟท์จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกเวลาอัพเดต Xbox One ด้วยตัวเอง จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายนก็จะเริ่มบังคับอัพเดต

ที่มา - Major Nelson

Tags:
Capcom

เราเห็นเกมหรือการ์ตูนดังฝั่งญี่ปุ่นเปิดคาเฟ่กันมาเยอะแล้ว คราวนี้เป็นคิวของค่ายเกม Capcom ที่จะเปิดร้าน Capcom Cafe ที่ห้าง Aeon LakeTown เมือง Koshigaya ใกล้กรุงโตเกียว ร้านเปิดวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้

Capcom ระบุว่าร้านนี้เป็นร้านแนวทดลอง ธีมของร้านจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อโปรโมทเกมในช่วงนั้น โดยธีมแรกฉลองเปิดร้านคือ Monster Hunter X ที่จะวางขายบนเครื่อง 3DS ช่วงปลายเดือนนี้ เมนูอาหารและเครื่องดื่มช่วงนี้จึงอิงกับซีรีส์ Monster Hunter ด้วย

นอกจากอาหารแล้ว ในร้านยังมีของที่ระลึกที่มีขายเฉพาะสาขา และมีเกมเดโมให้ลองเล่นด้วย

Capcom มีร้านอาหารของตัวเองชื่อ Cap Bar (Capcom Bar) อยู่ที่ย่านชินจูกุของโตเกียวอยู่ก่อนแล้ว

ที่มา - Japan Trends, Gamespot

Tags:
Hearthstone

เก็บตกของใหม่จากงาน BlizzCon 2015 ครับ สำหรับการ์ดเกมยอดฮิตอย่าง Hearthstone ก็ได้ภาคเสริมกับเขาเหมือนกัน (Blizzard เรียกว่าเป็น mini expansion) โดยใช้ชื่อว่า The League of Explorers เน้นธีมการสำรวจ การผจญภัยหาสมบัติในถ้ำลึกลับ แนวเดียวกับภาพยนตร์ Indiana Jones

The League of Explorers มีการ์ดใหม่ให้ 45 ใบ และกลไกการเล่นเกมแบบใหม่ที่เรียกว่า Discover (เลือกจั่วไพ่จาก 3 ใบที่ใช้กับคลาสของตัวเองได้) เกมจะเริ่มปล่อยอัพเดตวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ และจะทยอยอัพเดตทุกสัปดาห์ 4 รอบ (wings) ราคาซื้อแยกครั้งละ 7 ดอลลาร์ ถ้าซื้อเหมาครบทั้งชุด 20 ดอลลาร์

ที่มา - Hearthstone, VentureBeat, Gamespot

Tags:
Activision Blizzard

ภาพยนตร์ Warcraft ยังไม่ทันฉาย แต่ดูท่า Activision Blizzard ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อันดับสองของโลก (รองจาก EA) จะหันมาเอาจริงเรื่องการสร้างหนังโรง โดยประกาศเปิด Activision Blizzard Studios เพื่อทำภาพยนตร์และซีรีส์ทีวีโดยเฉพาะ

Activision Blizzard Studios จะได้ Nick van Dyk อดีตผู้บริหารของดิสนีย์มาเป็นผู้อำนวยการ ผลงานแรกของสตูดิโอคือ Skylanders Academy การ์ตูนซีรีส์ฉายทางทีวี ที่อิงจากของเล่นตระกูล Skylander ผู้บุกเบิกวงการของเล่นเชื่อมต่อเกม ซีรีส์ทดลองตอนแรกจะเริ่มฉายในไตรมาส 2 ของปี 2016

แต่ของจริงคือภาพยนตร์ที่อิงจากเกมตระกูล Call of Duty ที่ยืนยันแล้วว่ากำลังพัฒนาบทหนังกันอยู่ ทางสตูดิโอระบุว่าเราจะได้เห็น "จักรวาล" ของ Call of Duty ที่มีภาพยนตร์เชื่อมโยงกันหลายภาค และอาจมีซีรีส์ทางทีวีด้วย ภาพยนตร์ภาคแรกน่าจะฉายในปี 2018-2019

Nick van Dyk ให้สัมภาษณ์ว่าสุดท้ายแล้ว Activision Blizzard เป็นธุรกิจแฟรนไชส์เนื้อหาจากเกม การขยายเกมไปยังสื่ออื่นๆ เป็นเรื่องจำเป็น เขายังบอกว่ามูลค่าของซีรีส์ Call of Duty ยิ่งใหญ่กว่าซีรีส์หลักๆ ของค่าย Marvel เสียอีก

ที่มา - VentureBeat, Fortune

Tags:
StarCraft II

เป็นที่รู้กันว่า Legacy of the Void จะเป็นภาคเสริมภาคสุดท้ายของ StarCraft II ยุติเรื่องราวทั้งหมด แต่แฟนๆ ของเกมนี้ไม่ต้องเสียใจไป เพราะค่าย Blizzard ออกมาประกาศแล้วว่าจะมี DLC หรือ Mission Pack เข้ามาให้เล่นกันต่อ ในชื่อภาคว่า Nova Covert Ops

Nova Covert Ops จะเป็นเนื้อหาเสริมแบบเล่นคนเดียว มีภารกิจให้เล่นอีก 3 ฉาก ตัวละครหลักของภาคนี้คือยูนิต ghost ชื่อ Nova ของฝ่าย Terran ที่มีความสามารถพิเศษเพิ่มเข้ามาจากปกติ เนื้อเรื่องจะเป็นของฝ่าย Terran ที่จับใจความหลังจากเหตุการณ์ในภาค Legacy of the Void

Nova Covert Ops จะออกช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2016 และหลังจากนั้น Blizzard จะมี Mission Pack ให้เล่นอีก 2 ครั้ง มีภารกิจภาคละ 3 ฉาก รวมทั้งหมด 9 ฉาก

ที่มา - Gamespot, Polygon