Tags:
Node Thumbnail

ค่อยๆ ปล่อยข้อมูลออกมาวันละนิดวันละหน่อย หลังจากประกาศชื่อ Call of Duty ภาคใหม่ Black Ops 6 มาเพียงไม่กี่วัน วันนี้ไมโครซอฟท์ก็ประกาศข้อมูลสำคัญที่แฟนๆ ถามกันมายาวนาน (ตั้งแต่เริ่มประกาศข่าวซื้อ Activision Blizzard) ยืนยันแล้วว่า Call of Duty: Black Ops 6 จะมีให้เล่นบน Xbox Game Pass ตั้งแต่วันแรกที่วางขาย ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกที่เกมในซีรีส์ Call of Duty มาลง Game Pass ด้วย (ดีลซื้อเกมมูลค่า 69 พันล้านดอลลาร์)

รายละเอียดอื่นๆ ต้องรองานแถลงข่าววันที่ 9 มิถุนายนนี้ เป็นงาน Call of Duty: Black Ops 6 Direct ที่จัดต่อจาก Xbox Games Showcase ที่โชว์เกมอื่นๆ ของไมโครซอฟท์

ที่มา - Xbox

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Dusk Golem นักปล่อยข่าวลือข่าวหลุดที่ให้ข้อมูลค่อนข้างแม่นยำเผยว่านอกจาก Resident Evil 1 Remake กำลังถูกพัฒนาอยู่ Capcom ก็กำลังพัฒนา Resident Evil 0 และ Resident Evil – Code: Veronica ฉบับรีเมคอยู่ด้วย

Dusk Golem บอกว่าเกม Resident Evil 0 Remake พัฒนาโดยสตูดิโอ K2 และ M-Two ที่เคยมีผลงาน Resident Evil 3 Remake ซึ่งเป็นการรีเมคที่ไม่ค่อยถูกใจแฟน ๆ Resident Evil เท่าไหร่นัก แต่ K2 และ M-Two ก็มาแก้มือสำเร็จในการทำ DLC ภาค Separate Ways สำหรับ Resident Evil 4 Remake ที่ได้รับคำชมจากแฟนเกมอย่างล้นหลาม

Tags:
Node Thumbnail

Konami ประกาศจัดงาน SILENT HILL Transmission วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ 6.00น. ตามเวลาประเทศไทย บนช่องยูทูบของ SILENT HILL เผยความคืบหน้าใหม่ ๆ ของแฟรนไชส์ที่มีทั้งเกม, ภาพยนตร์ และสินค้าใหม่ ๆ ของแฟรนไชส์

งาน SILENT HILL Transmission นี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยครั้งแรกที่จัดคือเมื่อ 2 ปีที่แล้วเปิดตัวเกม-หนังรวม 5 โปรเจกต์พระเอกของงานครั้งแรกคือการเปิดตัว SILENT HILL 2 Remake

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้ใน ResetEra ตั้งกระทู้จุดประเด็นการถ่ายโอนกรรมสิทธิ์เกมดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม Steam หลังจากผู้ใช้งานเสียชีวิต โดยได้คำตอบจากฝ่ายสนับสนุนของ Steam ว่าบัญชี Steam และเกมไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้คนอื่นได้ แม้ว่าเจ้าของบัญชีตายไปแล้ว หรือทำพินัยกรรมไว้ก็ตาม

ในทางปฏิบัติแล้ว Steam ไม่รู้ว่าผู้ใช้งานเขียนชื่อไอดีและรหัสผ่านของตนทิ้งไว้ให้ผู้สืบทอดรึเปล่า แต่ในทางกฎและสัญญาของการเป็นสมาชิก Steam (Steam Subscriber Agreement) บอกไว้ชัดเจนว่าบัญชี Steam เป็นกรรมสิทธิ์ตามกฎหมายของผู้ใช้งานคนนั้นแค่คนเดียว แม้ว่าจะแชร์ข้อมูลไอดีให้ผู้สืบทอดแต่ตามเงื่อนไขแล้วการกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสัญญา

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ปล่อยวิดีโอตัวอย่างสั้น ๆ ผ่านบัญชีทางการของ Dragon Quest เผยให้เห็นสัญลักษณ์ของผู้กล้าโรโตะที่ปรากฏในเกมภาค 1 ถึง 3 พร้อมเปรยว่า “ตำนานของผู้กล้าโรโตะกำลังจะเริ่มต้น... คุณพร้อมสำหรับการผจญภัยของคุณแล้วหรือยัง?” ในคลิประบุถึงแพลตฟอร์ม Nintendo Switch, PlayStation 5, Xbox Series X/S และ PC

ในวิดีโอตัวอย่างมีโลโก้ของ 2D-HD ซึ่งเป็นบ่งบอกว่าจะเป็นการนำเกมเก่ามาสร้างใหม่ในรูปแบบ 2.5 มิติ แบบเกมรีเมคที่ Square Enix เคยสร้างมาก่อนหน้านี้ เช่น Star Ocean 2 และ Live A Live หรือเกมซีรี่ส์ใหม่อย่าง Octopath Traveler

Tags:
Node Thumbnail

George Miller ผู้กำกับภายนตร์แฟรนไชส์ Mad Max ให้สัมภาษณ์กับ Gamingbible ที่งานเปิดตัวภาพยนตร์ Furiosa: A Mad Max Saga ถึงความเป็นไปได้ของเกมใหม่จากแฟรนไชส์ ​​Mad Max

George Miller กล่าวถึงเกมปี 2015 ที่พัฒนาโดย Avalanche Software ว่าเป็นเกมมีคุณภาพไม่ถึงกับที่เขาหวังไว้ และ Miller บอกว่าอยากเห็น Hideo Kojima นำ Mad Max ไปสร้างเป็นเกมในสักวันหนึ่ง แต่ปัจจุบัน Kojima มีเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ค่อนข้างเยอะ Miller เลยบอกว่าเกม Mad Max ภาคใหม่นี่ไม่น่าจะได้สร้าง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Build 2024 ไมโครซอฟท์มีเซสชันเรื่องการเกมพีซีบน Windows on Arm โดยสาธิตการรันเกมดังๆ อย่าง Borderlands 3 และ Baldur's Gate 3 บน Snapdragon X Elite

นอกจากการรันเกมโดยตรง ไมโครซอฟท์ยังมีตัวช่วยคือฟีเจอร์ Auto Super Resolution (Auto SR) ใช้ NPU ช่วยอัพสเกลภาพ เพื่อตอบโจทย์ทั้งแง่เฟรมเรตและความละเอียดของภาพ ผลคือเกมเด่นๆ เหล่านี้สามารถรันที่ความละเอียดระดับ 1080p 30 FPS โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม (Auto SR ทำให้ที่ระดับ OS เลย)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม Unity ออก Unity 6 Preview ซึ่งเป็นพรีวิวรุ่นแรกของเอนจิน Unity 6 ที่เปิดตัวช่วงปลายปี 2023

นอกจากฟีเจอร์ด้านระบบกราฟิกและเครื่องมือช่วยสร้างเกมต่างๆ ในแง่ของแพลตฟอร์มที่รองรับเกม ยังมีของใหม่มากมาย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Famitsu รายงานตัวเลขยอดขายเกมในประเทศญี่ปุ่นสัปดาห์ 13-19 พฤษภาคม 2024 มีตัวเลขสำคัญคือ Nintendo Switch ขายได้เพิ่ม 40,706 เครื่อง ทำให้จำนวนสะสมเป็น 32,903,701 เครื่อง แซงยอดขายของ Nintendo DS ที่ 32,864,129 เครื่อง เป็นสถิติเกมคอนโซลขายดีที่สุดตลอดกาลของประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลเพิ่มเติมคือ Switch ใช้เวลา 377 สัปดาห์ จึงทำสถิติยอดขายแซง DS ได้สำเร็จ ส่วนตัวเลขของ DS นั้น เป็นยอดขายสะสมระยะเวลา 425 สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Activision เปิดเผยชื่อของเกม Call of Duty ภาคใหม่ของปี 2024 คือ Call of Duty: Black Ops 6 โดยมีกำหนดเปิดเผยรายละเอียดในงาน Xbox Game Showcase วันที่ 9 มิถุนายน ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกของ Call of Duty ภาคใหม่ภายใต้สังกัดไมโครซอฟท์ด้วย

ทีเซอร์สั้นๆ ของ Black Ops 6 เป็นการทำภารกิจของทหารหน่วยหนึ่งตอนกลางคืน ก่อนเปลี่ยนมาตอนเช้าแล้วเป็นภาพรูปปั้นบนภูเขา Rushmore ถูกคาดผ้าสีดำไว้ที่ตา พร้อมข้อความว่า The Truth Lies และภาพไอคอนรูปหมาป่าสีส้ม แบบเดียวกับภาพโปรโมทเกม

Tags:
Node Thumbnail

Tom Henderson นักข่าวสายเกมชื่อดังของ Insider-Gaming เจ้าของข่าวหลุดเกมมากมายที่กลายเป็นความจริงในภายหลัง เปิดเผยว่าเราจะได้เห็นเกม Doom ภาคใหม่ชื่อว่า ‘DOOM: The Dark Ages’ เปิดตัวในงาน Xbox Game Showcase วันที่ 9 มิถุนายนนี้

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวของ Doom ภาคนี้ซึ่งใช้ชื่อว่า Year Zero ออกมาสักระยะหนึ่ง แต่ล่าสุดเหมือน Bethesda เลือกใช้ชื่อ The Dark Ages ทำตลาดแทน ตามข่าวบอกว่าเกมจะใช้ธีมย้อนยุค บรรยากาศแบบยุคกลาง ‘medieval inspired doom world’ ซึ่งก็ต้องรอดูว่าจะเป็นเกมภาค prequel เล่าเรื่องชีวิตของตัวเอก Doomslayer ช่วงก่อนหน้านี้หรือไม่

ที่มา - Insider-Gaming

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Atari SA ที่ปัจจุบันหันมาเอาดีด้านการขายเกมเก่า (มีคอนโซล VCS ที่เลิกผลิตแล้วแต่ยังมีของขาย, ไล่ซื้อสิทธิความเป็นเจ้าของเกมเก่ายุค 80-90s) ประกาศซื้อแบรนด์และสิทธิในเกมเก่าประมาณ 200 เกมของ Intellivision คู่แข่งตัวฉกาจในเกมคอนโซลยุค 80s

Tags:
Node Thumbnail

CD PROJEKT RED ผู้พัฒนาเกมซีรี่ส์ The Witcher ร่วมมือกับ Yigsoft เปิดตัว The Witcher 3 REDkit เครื่องมือม็อดเกม The Witcher 3 ที่เคยแง้มเมื่อหลายเดือนก่อน ดาวน์โหลดฟรีได้แล้วบน PC ผ่าน Steam, Epic Games Store และ GOG เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่ง และขยายจักรวาลของ The Witcher 3: Wild Hunt ได้อย่างอิสระ โดยใช้เครื่องมือเดียวกันกับที่นักพัฒนาใช้สร้างเกมดั้งเดิมมีคุณสมบัติเด่น ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Shift Up สตูดิโอผู้พัฒนาเกม Stellar Blade และ NIKKE Goddess of Victory เผยข้อมูลผ่านการยื่นเข้า IPO ในเกาหลีใต้ว่ากำลังพิจารณานำเกม Stellar Blade ไปลงบน PC ทั้ง Steam และ Epic Games Store และพิจารณาว่าจะสร้างเกมภาคต่อของ Stellar Blade ด้วยหรือไม่

สาเหตุที่ Shift Up เริ่มพิจารณาภาคต่อ และพอร์ตลง PC นั้นมาจากการที่ทีมงานมองเห็นความสำเร็จของแฟรนไชส์เกมดัง ๆ อย่าง God of War และ Final Fantasy ที่สามารถต่อยอดด้วยเกมภาคต่อที่มีคุณภาพสูง และสร้างรายได้ในระยะยาวได้ โดยระหว่างนี้ทีมงานมีแผนจะนำองค์ประกอบการเล่นใหม่ ๆ ที่มีทั้งเนื้อหาส่วนเสริม และการร่วมมือกับแฟรนไชส์อื่น ๆ ใส่เข้ามาในเกม Stellar Blade ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วงการสื่อเกมต่างประเทศมีการซื้อกิจการครั้งสำคัญ โดย IGN Entertainment ซึ่งปัจจุบันเป็นเว็บในเครือ Ziff Davis กลุ่มทุนสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศซื้อกิจการ Gamer Network บริษัทสื่อออนไลน์สายเกมสัญชาติอังกฤษ เจ้าของเว็บไซต์เกมหลายแห่ง เช่น Eurogamer, Digital Foundry, GamesIndusry.biz, Rock Paper Shotgun, VG247, Dicebreaker

เว็บไซต์ Eurogamer รายงานว่าบริษัทตัวเอง Gamer Network ประกาศขายมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เพราะบริษัทแม่คือ Reedpop ซึ่งเป็นบริษัทด้านอีเวนต์ (ผู้จัดงาน PAX) ตัดสินใจไม่ต้องการทำธุรกิจนี้ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

คนแก่แถวๆ นี้ที่ทันยุคของเกม NBA Jam เกมบาสเก็ตบอลแนวโอเวอร์เกินจริงของค่าย Midway ในยุค 90s ตอนนี้มีคนพยายามฟื้นฟูเกมสไตล์เดียวกันออกมาใหม่ ภายใต้ชื่อ NBA Superstars

NBA Superstars สืบทอดจิตวิญญาณของ NBA Jam มาอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นลูกชู้ตไฟลุก สายฟ้าฟาด และท่าเกินจริงอื่นๆ แต่เพิ่มมาด้วยเอนจินเกมสมัยใหม่ ข้อมูลทีมบาสเก็ตบอล NBA อัพเดตเป็นปัจจุบันทั้ง 30 ทีม และนักกีฬาชื่อดังอย่างครบถ้วน แถมยังได้ Tim Kitzrow ผู้พากย์เสียงต้นฉบับของ NBA Jam กลับมาให้เสียงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำเกมซีรีส์ Kingdom Hearts มาขายบน Steam เป็นครั้งแรก หลังสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Epic Games นาน 3 ปีจบลง

เกมที่นำมาขายบน Steam มีทั้งหมด 4 เกม ได้แก่

  • Kingdom Hearts HD 1.5 + 2.5 ReMIX
  • Kingdom Hearts HD 2.8 Final Chapter Prologue
  • Kingdom Hearts III + Re Mind DLC
  • Kingdom Hearts Integrum Masterpiece (บันเดิลรวม 3 เกมแรก)

เกมจะเริ่มวางขายบน Steam วันที่ 13 มิถุนายน 2024 ตอนนี้มีหน้าเว็บขึ้นบน Steam เรียบร้อยแล้ว

ที่มา - Square Enix

Tags:
Node Thumbnail

Life by You เกมซิมแนวจำลองชีวิตจากอดีตทีมงาน The Sims เดิม ประกาศเลื่อนวันเปิดทดสอบ Early Access จากเดิม 4 มิถุนายน 2024 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลว่าเกมยังไม่พร้อม และต้องการเวลาพัฒนาเพิ่มเติม

Life by You เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2023 ตอนแรกประกาศทดสอบเดือนกันยายน 2023 แล้วเลื่อนเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2024 แล้วเลื่อนอีกรอบเป็นเดือนมิถุนายน 2024 แปลว่าประกาศเลื่อนรอบนี้ถือเป็นรอบที่สามแล้ว

เกม Life by You พัฒนาโดย Paradox Tectonic สตูดิโอใหม่ในเครือ Paradox Interactive บริษัทผู้จัดจำหน่ายเกมจากสวีเดนที่เชี่ยวชาญเกมแนววางแผน

Tags:
Node Thumbnail

Senua's Saga: Hellblade II เกมภาคต่อของ Hellblade: Senua's Sacrifice วางขาย และเปิดให้เล่นผ่าน Game Pass, Xbox Series S/X และ PC แล้วหลังเปิดตัวตั้งแต่ปี 2019 ตัวเกมใช้ Unreal Engine 5 ในการพัฒนาหวังชูจุดเด่นของเอนจิ้นอย่างเต็มที่ทั้งในด้านกราฟิก, แสงเงา และใบหน้าของตัวละครที่แสดงอารมณ์ได้สมจริง

ล่าสุด ElAnalistaDeBits ช่องยูทูบที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเกมในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ลงคลิปวิดีโอวิเคราะห์ประสิทธิภาพเกม Senua's Saga: Hellblade II โดยระบุว่า

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศซื้อกิจการ Shiver Entertainment ซึ่งมีผลงานที่ผ่านมาคือการพอร์ตเกมลง Nintendo Switch เช่น Hogwarts Legacy, Mortal Kombat 1 และอื่น ๆ

ดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า โดยบอกว่าไม่เยอะอย่างมีนัยยะสำคัญต่อค่าใช้จ่ายและผลประกอบการของบริษัท ซึ่งนินเทนโดซื้อหุ้นทั้งหมดของ Shiver จาก Embracer Group เจ้าของปัจจุบัน หลังดีลเสร็จสิ้น Shiver จะมีฐานะเป็นบริษัทย่อยของนินเทนโด

นินเทนโดบอกว่าการซื้อกิจการนี้ ทำให้บริษัทมีทรัพยากรสำหรับงานพอร์ตและพัฒนาเกมมากขึ้น

ที่มา: นินเทนโด (pdf)

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากยูทูบช่อง Biohazard Declassified เผยตนได้รับข้อมูลจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามบอกว่า Capcom กำลังนำเกม Resident Evil ภาคแรกกลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง ในชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Biohazard: Resident Evil 1 มีรายละเอียดคร่าว ๆ ของเกมมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Dan Houser ผู้ร่วมก่อตั้ง Rockstar และผู้เขียนบท GTA ภาค 1-5 รวมถึงภาคย่อยอื่นๆ โดยเขาลาออกจาก Rockstar เพื่อไปเปิด บริษัทใหม่ Absurd Ventures ที่เปิดตัวในปี 2023

ที่ผ่านมายังไม่มีข้อมูลเกมแรกของ Absurd Ventures ออกมามากนัก สตูดิโอบอกเพียงว่าโปรเจคแรกคือนิยายภาพ-นิยายเสียง ตามแนวทางก่อตั้งที่อยากทำสื่อกว้างกว่าเกมอย่างเดียว

แต่ล่าสุดสตูดิโอประกาศแล้วว่านิยายเสียง A Better Paradise ตอนแรก Volume 1 จะออกในวันที่ 10 มิถุนายน มีความยาว 12 ตอน เผยแพร่บน Apple Podcast, Spotify, Amazon Music และที่สำคัญคือกำลังสร้างเกมที่ในจักรวาลเดียวกับ A Better Paradise ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tesla แจ้งลูกค้าที่รับรถ Model S และ Model X คันใหม่ในช่วงนี้ว่าฟีเจอร์การเล่นเกมผ่าน Steam จะใช้งานไม่ได้แล้ว โดยไม่ได้อธิบายเหตุผลชัดเจน

Tesla is updating the gaming computer in your Model X and your vehicle is no longer capable of playing Steam games. All other entertainment and app functionalities are unaffected.

Tesla เพิ่มฟีเจอร์ Steam ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022 โดยเป็น Steam เวอร์ชันลินุกซ์ รันบนรถที่ใช้หน่วยประมวลผล Ryzen Embedded ได้ โดยเน้นการเล่นเกมร่วมกับจอยไร้สายที่เจ้าของรถต้องนำมาต่อเชื่อมเอง ด้วยเหตุผลนี้อาจทำให้คนไม่นิยมใช้งานมากนัก และ Tesla ตัดสินใจถอดออกในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลประกาศว่า App Store จะเปิดให้แอปอีมูเลเตอร์ลงสโตร์ได้ ซึ่งนักพัฒนาต้องรับผิดชอบส่วนซอฟต์แวร์เกมที่ให้ดาวน์โหลดทั้งหมด จึงคาดเดาว่านินเทนโดน่าจะดำเนินการฟ้องแอปอีมูเลเตอร์ที่มีอยู่บ้าง

ล่าสุดมีกรณีการเกือบถูกฟ้องร้องของผู้พัฒนาแอปอีมูเลเตอร์แล้ว แต่คนฟ้องไม่ใช่นินเทนโด โดย Delta แอปอีมูเลเตอร์ยอดนิยมตัวหนึ่งบน App Store ตอนนี้ ถูกทนายของ Adobe ยื่นคำเตือน ว่าโลโก้แอปนั้นคล้ายกับโลโก้ตัว A ของ Adobe และให้เปลี่ยนโลโก้ นอกจากนี้ Delta ก็ได้รับคำเตือนจากแอปเปิล ซึ่งอ้างเหตุผลของ Adobe เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ค่ายเกมหันไปทุ่มกับเกมแนว live service ที่เป็นเกมออนไลน์ เปิดให้เล่นฟรี เน้นทำเงินจาก microtransaction ในเกม ก็มีค่ายที่ไม่ประสบความสำเร็จกับแนวทางนี้ และ "สวนกระแส" โดยการปรับเกมตัวเองให้เป็นเกมออฟไลน์แบบดั้งเดิมแทน

เกมที่ว่านี้ชื่อ Wayfinder พัฒนาโดยสตูดิโอ Airship Syndicate ในเท็กซัส (เคยมีผลงานพัฒนาเกม Darksiders Genesis ให้ THQ Nordic) ประกาศว่าจะปรับเกมจากแนว live service กลับมาเป็นเกมเสียเงินครั้งเดียว 24.99 ดอลลาร์ แล้วได้ครบจบทุกอย่าง โดยเกมจะปรับสถานะเป็น Early Access บน Steam และเมื่อออกเกมตัวสมบูรณ์ในช่วงปลายปี จะปรับราคาขึ้นอีกตามธรรมเนียม

Pages