Tags:
Steam

โค้งสุดท้ายก่อนหมดช่วงลดราคารับตรุษจีนของ Steam ในช่วงกลางคืนวันนี้ ก็ถึงเวลารวมดีลตลอด 7 วันตั้งแต่วันที่ 5 - 12 กุมภาพันธ์มาให้ตัดสินใจสำหรับคนที่อั้นรอไว้ตั้งแต่วันแรก

เทศกาลลดราคารอบนี้ของ Steam จัดว่ามาแปลกกว่าปกติที่ค่อยๆ เพิ่มเกมที่ลดราคาเข้ามาเรื่อยๆ โดยเกมที่ลดราคาก่อนในวันแรกๆ ก็จะคงราคานั้นไปจนถึงวันสุดท้าย (ก็คือวันนี้นี่เอง) ว่าแล้วก็มาดูรายชื่อเกมกันเลย (หมายเหตุ: ลงไม่ครบทุกเกม เน้นเกมดัง ลดราคาหนักๆ แต่มีโพยให้ท้ายข่าวครับ)

หมวดเกมเด่นลดราคา

Tags:
Xbox One

พร้อมกับการมาของเกม Quantum Break ที่รองรับ Cross-Buy และ Cross-Save ให้ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของทั้งพีซีที่รัน Windows 10 และ Xbox One สามารถเล่นได้ทั้งสองเครื่อง ล่าสุด Phil Spencer บอสใหญ่ของแผนก Xbox ออกมายืนยันว่าจะทำให้ฟีเจอร์นี้เป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักของแพลตฟอร์ม Windows ในอนาคตด้วย

ตามที่ Phil Spencer ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ทางทีมพัฒนาของไมโครซอฟท์ตั้งใจให้ฟีเจอร์ Cross-Buy และ Cross-Save เข้าไปถึงระดับระบบของแพลตฟอร์ม ในแง่ฟังก์ชันการใช้งานคงไม่มีปัญหา แต่คำถามที่ถูกยกขึ้นมาคือการตัดสินใจแบบนี้จะทำให้ฟีเจอร์ Cross-Buy และ Cross-Save จำกัดอยู่กับเกมที่พัฒนา หรือขายผ่านไมโครซอฟท์เท่านั้นหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันออกมา

สำหรับเกม Quantum Break ที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นครั้งแรกนั้น จะวางขายพร้อมกันทั้งบน Windows 10 และ Xbox One ในวันที่ 5 เมษายนนี้ โดยผู้ซื้อที่สั่งจองเกมเวอร์ชัน Xbox One ไปก่อนจะได้ตัวเกมบน Windows 10 ด้วย โปรโมชันมีถึงวันที่ 4 เมษายนนี้

ที่มา - GameSpot

Tags:
Call of Duty

นโยบายของ Activision คือออกเกม Call of Duty ภาคใหม่ทุกปี โดยสลับทีมพัฒนาระหว่าง 3 ทีมคือ Infinity Ward, Sledgehammer, Treyarch

ทีมพัฒนาดั้งเดิม Infinity Ward ออกเกมภาคล่าสุดในปี 2013 คือ Call of Duty: Ghosts พอมาถึงปีนี้ 2016 เวลาของ Infinity Ward วนมาครบรอบอีกครั้ง และบริษัทก็ออกมายืนยันแล้วว่าปลายปีนี้พบกัน

ข้อมูลตอนนี้ยังมีน้อยมาก ชื่อภาคยังไม่ระบุว่าเป็นภาคต่อของ Ghosts หรือ Modern Warfare (หรืออาจเป็นเกมใหม่เลย?) ทางต้นสังกัด Activision บอกแค่กำหนดออกในไตรมาส 4/2016 ครับ

ที่มา - IGN

Tags:
Origin

Origin Access บริการเล่นเกมแบบเหมาจ่ายรายเดือน ของค่าย EA ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี ขยายบริการมายังเอเชียแล้ว และแน่นอนว่าประเทศไทยใช้ได้ด้วย

ราคาของ Origin Acess ในไทยอยู่ที่ 150 บาทต่อเดือน (ราคาสหรัฐคือ 4.99 ดอลลาร์หรือประมาณ 180 บาท) เกมที่เล่นได้ตอนนี้มี 15 เกม เช่น ซีรีส์ Battlefied, ซีรีส์ Dragon Age, ซีรีส์ Dead Space, FIFA 15, SimCity เป็นต้น (รายชื่อเกมทั้งหมด) และยังเปิดให้ทดลองเล่นเกมใหม่ๆ อย่าง Unravel หรือ
Plants vs. Zombies Garden Warfare 2 ได้บางฉากด้วย

ที่มา - @OriginInsider

Tags:
Assassin’s Creed

หลังจากมีข่าวลือเกี่ยวกับ ภาคใหม่ของเกมซีรีส์ Assassin's Creed ที่จะไม่มีภาคใหม่ในปีนี้

ล่าสุด Ubisoft ออกมายืนยันผ่านบล็อกของบริษัทแล้วว่าข่าวที่ออกมาเป็นจริง โดยบริษัทจะถอยหลังออกมาคิดใหม่อีกครั้ง หลังจากความล้มเหลวในภาค Unity ทำให้กระแสในภาคต่อๆ มา ไม่เปรี้ยงเท่าเมื่อก่อน และสัญญาว่าจะใช้เวลาที่เพิ่มขึ้นพัฒนาประสบการณ์การเล่นให้ออกมาไม่เหมือนใครและน่าจดจำ

ทั้งนี้ Ubisoft ก็ขอบคุณแฟนเกมทุกท่านที่ยังสนับสนุนกันอยู่

ที่มา - Ubi Blog

Tags:

เกมแอ๊คชั่นมุมมองด้านข้าง (platformer) ไม่เคยตายไปจากโลก และเกมแนวนี้ที่น่าสนใจมากในรอบปีอย่าง Unravel ก็วางขายแล้ววันนี้ทั้งบน PC, PS4, Xbox One

Unravel เป็นการผจญภัยของมนุษย์ไหมพรมชื่อ Yarny ที่ต้องผจญภัยไล่ตามเก็บ "จินตนาการ" ของมนุษย์ โดยแก้ปริศนาของแต่ละฉากผ่านความสามารถของตัวเขาที่เป็น "ไหมพรม" ภาพประกอบในเกมดูสวยงาม (ดูคลิปประกอบกันเองนะครับ) รีวิวหลายค่ายยกให้เกมนี้ใกล้เคียงกับเกมรุ่นพี่ LittleBigPlanet และ Limbo

เกมพัฒนาโดยสตูดิโอ Coldwood Interactive และจัดจำหน่ายผ่าน EA (เวอร์ชันพีซีขายบน Origin) ราคา 20 ดอลลาร์

ที่มา - Unravel, IGN, Ars Technica

Tags:

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อของ Humble Bundle กับการรวมเกมจากทั้งค่ายใหญ่ และอินดี้มาขายยกชุดในราคาถูกมากๆ หลังจากเปิดขายเกมมากว่า 6 ปี ในที่สุดก็ถึงวันที่ Humble Bundle เปิดขายเกมที่ร่วมลงเงินให้นักพัฒนาผ่านโครงการ Humble Originals แล้ว

Humble Originals เป็นโครงการสนับสนุนนักพัฒนาโดยตรงจาก Humble Bundle โดยมีเกมแรกคือ Elephant in the Room เกมแนว stealth ที่ผู้เล่นรับบทเป็นช้างจากทีม Mighty Rabbit Studios ผู้พัฒนาเกมอินดี้ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูอย่าง Saturday Morning RPG และ Breach & Clear โดยเกม Elephant in the Room ไม่ได้วางขายทั่วไป แต่ขายผ่าน Humble Monthly ที่เปิดให้ลงเงิน 12 เหรียญเพื่อรับเกมรายเดือน ซึ่ง Elephant in the Room เป็นหนึ่งในเกมของเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาร่วมกับอีก 6 เกมอื่นๆ

สำหรับโครงการ Humble Originals เป็นผลพลอยได้จาก Humble Monthly ที่ทำผลงานได้ดี ในเดือนล่าสุดมีคนมาร่วมลงเงินถึง 70,000 ราย ซึ่ง John Graham ผู้ร่วมก่อตั้ง Humble Bundle บอกว่า จะมีเกมจาก Humble Originals ส่งให้กับผู้ที่ซื้อ Humble Monthly เรื่อยๆ โดยนอกจากจะเป็นการขยายธุรกิจใหม่ๆ แล้ว ยังเป็นช่องทางให้นักพัฒนาเกมอินดี้ได้ลองทำอะไรที่แหวกแนว ส่วนคนเล่นก็ได้ลองเกมก่อนใครอีกด้วย

ที่มา - Destructoid

Tags:

วิบากกรรมของนักระดมทุนเกมบน Kickstarter ดูจะแพร่ขยายราวกับไวรัส หลังจาก Mighty No.9 ประกาศเลื่อนวันวางขายรอบที่สามไปไม่กี่สัปดาห์ เกมความหวังของหลายๆ คนอย่าง Unsung Story ที่ได้ Yasumi Matsuno ผู้กำกับ Final Fantasy Tactics มาร่วมงานก็ประกาศหยุดพัฒนาอย่างไม่มีกำหนดแล้ว

อ้างอิงจากอัพเดตล่าสุดของ Playdek ผ่านบล็อกใน Kickstarter ยอมรับว่าในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาความคืบหน้าในการพัฒนาตัวเกมเป็นไปอย่างล่าช้าเนื่องมาจากทาง Playdek เสียบุคลากรคนสำคัญไปหลายคน ทำให้แผนเดิมที่ตั้งใจใช้ทีมภายในพัฒนาตัวเกมทั้งหมดต้องหยุดชะงักลง

ในระหว่างที่โครงการพัฒนาถูกพักไปนั้น ทาง Playdek จะมองหาทีมนักพัฒนาภายนอกเพื่อมาช่วยเหลือทีมภายในพัฒนาเกม Unsung Story ต่อไป โดยตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าตัวเกมจะแล้วเสร็จเมื่อไร

สำหรับ Unsung Story ระดมทุนได้กว่า 660,000 เหรียญ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 โดยมีแผนจะส่งมอบในเดือนกรกฎาคม 2015 ก็เป็นอันว่าล่าช้ามากว่า 6 เดือนแล้วนั่นเอง และทีมพัฒนายังไม่มีแผนจะเปิดให้คืนเงินแต่อย่างใด

ที่มา - Siliconera

Tags:

ตามที่ Square Enix ประกาศพอร์ตเกม Final Fantasy IX ภาคสุดท้ายของเครื่อง PlayStation ลงมือถือ และพีซีในปี 2016 ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเริ่มที่ฝั่งอุปกรณ์พกพากันก่อน

การมาของ Final Fantasy IX บนอุปกรณ์พกพาครั้งนี้ ยังนับเป็นครั้งแรกที่ Square Enix นำเกมภาคหลักบนเครื่อง PlayStation พอร์ตมาลงมือถืออีกด้วย Android อีกด้วย โดยขนาดของเกมใหญ่มหาศาลถึง 1.8GB บน Android และ 2GB บน iOS โดยรองรับตั้งแต่ Android 4.1 และ iOS 7.0 ขึ้นไป

ตัวเกมเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ พร้อมกับลดราคาจนถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ 16.99 เหรียญ (ราคาไทย 608.73 บาท) ตามไปดาวน์โหลดกันได้ทั้ง Play Store และ iTunes Store ครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Pokemon

นินเทนโดยังฉลอง 20 ปี Pokemon (27 กุมภาพันธ์นี้) อย่างต่อเนื่อง โดยยิงโฆษณาในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล Super Bowl เมื่อวานนี้ ใช้ชื่อแคมเปญว่า "Train On" (โฆษณาฉายออนไลน์มาสักพักแล้ว)

ตัวโฆษณาไม่ได้โปรโมทเกมใดเกมหนึ่งของ Pokemon เป็นพิเศษ แต่เน้นการฝึกฝนในฐานะ "เทรนเนอร์" ลักษณะเดียวกับการแข่งขันกีฬา ในช่วงนี้เอง นินเทนโดก็มีเกมใหม่รอวางขายหลายเกม เช่น Pokken Tournament, เจ้าหนูนักสืบพิคาชู รวมถึง Pokemon Go ที่หลายคนรอคอย

สำหรับแฟนๆ เกม Pokemon ก็สามารถเข้าไปดูเว็บฉลอง 20 ปีที่ Pokemon20.com ครับ

Tags:
Final Fantasy

เมื่อช่วงกลางปีก่อน Square Enix เคยเปิดตัวแอพ Final Fantasy Portal App สำหรับรวบรวมข่าวสารของเกมซีรีส์ Final Fantasy พร้อมกับปล่อยเกมภาคแรกให้ดาวน์โหลดเล่นกันได้ฟรี ตอนนี้ Square Enix ประกาศฉลองครบรอบปีของแอพด้วยการแจกเกม Final Fantasy II ให้เล่นกันฟรีๆ แล้ว

สำหรับผู้ที่มีแอพ Final Fantasy Portal App จะสามารถดาวน์โหลดเกม Final Fantasy II ไปเล่นกันได้ฟรีๆ จากราคาเต็ม 7.99 เหรียญ แต่มีข้อแม้คือต้องเปิดเล่นผ่านแอพ Final Fantasy Portal App เท่านั้น และมีแค่ภาษาอังกฤษให้เลือก โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

ใครที่ยังไม่มีแอพก็เข้าไปดาวน์โหลดกันได้จากหน้าหลักของ Square Enix ทั้ง iOS และ Android เลยครับ

ที่มา - Siliconera

Tags:
Titanfall

Jesse Stern ผู้เขียนบทหลักของเกม Titanfall 2 ให้สัมภาษณ์กับ Forbes เกี่ยวกับเกมภาคใหม่ดังนี้

  • Titanfall 2 จะมีโหมดเล่นคนเดียวเพิ่มมาด้วย จากที่ภาคแรกมีเฉพาะโหมดมัลติเพลเยอร์เท่านั้น เหตุผลเป็นเพราะตอนนั้นค่าย Respawn Entertainment เพิ่งก่อตั้ง (หลังทีมงานแยกตัวมาจาก Activision) ยังมีเงินทุนจำกัด แต่ตอนนี้มีเงินพอสำหรับทำทั้งสองโหมดแล้ว
  • Titanfall 2 จะไม่ได้ลงแค่ Xbox อย่างเดียว แต่ก็ยังไม่ระบุว่าจะลงแพลตฟอร์มไหนบ้าง
  • โครงเรื่องของเกมจะอิงจากสงครามปฏิวัติอเมริกา และสงครามกลางเมืองอเมริกา แต่ปรับมาเป็นยุคอวกาศ ในโลกที่มีทั้งวิทยาศาสตร์และเวทย์มนตร์
  • กำหนดออกวางขายยังไม่ชัดเจน แต่น่าจะเป็นช่วงปลายปี 2016 ถึงต้นปี 2017
  • เรายังจะได้เห็นทีวีซีรีส์ Titanfall ที่ผลิตร่วมกับสตูดิโอ Lionsgate TV ด้วย

ที่มา - Forbes via Polygon

Tags:
Steam

Steam หน้าร้านค้าขายเกมแบบดิจิทัลดาวน์โหลดรายใหญ่ จัดเทศกาลลดราคาเกมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในชื่อ Lunar New Year Sale ที่ขนเกมและซอฟต์แวร์ต่างๆ มาลดราคาเป็นจำนวนหลักพันรายการ ถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์

เกมลดราคาที่ขึ้นในหน้าแรก มีดังนี้

Tags:
Unreal

Epic Games ผู้พัฒนา Unreal Engine ชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาเกมชื่อดัง ประกาศเปิดตัวเครื่องมือตัวใหม่สำหรับพัฒนาเกม VR เข้ามาใน Unreal Editor ด้วยจุดเด่นที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถทำเกมได้บนสภาพแวดล้อมแบบ VR จริงๆ

VR Editor ที่เพิ่มเข้ามาใน Unreal Engine จะต่างออกไปจากเครื่องมือพัฒนาเกมแบบสองมิติที่ออกแบบมาสำหรับคีย์บอร์ด เมาส์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ ด้วยการเปลี่ยนไปใช้คอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุม และจัดการวัตถุต่างๆ ในรูปแบบสามมิติแทน ในระหว่างเดโม ทีมของ Epic Games ทดลองเคลื่อนย้าย เพิ่มวัตถุผ่านแว่นตา HTC Vive และคอนโทรลเลอร์คู่ตัวปรับแต่งได้โดยตรง โดยมีอินเทอร์เฟซเหมือนกับการถือแท็บเล็ต และเลือกวัตถุได้โดยตรง (ดูจากวิดีโอจะเห็นภาพกว่า) ว่าไปแล้วก็เหมือนกับการเล่น Minecraft ก็คงไม่ผิดนัก

VR Editor จะเป็นส่วนหนึ่งของ Unreal Engine 4 ที่เปิดให้ใช้ได้ฟรี โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมในงาน GDC 2016 วันที่ 16 มีนาคมนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Doom

Bethesda Softworks บริษัทแม่ของ id Software ประกาศวันวางขายเกม Doom ภาคใหม่ (ที่ชื่อว่า "Doom" เฉยๆ ก่อนหน้านี้เคยถูกเรียกว่า Doom 4) วันที่ 13 พฤษภาคม 2016 โดยจะลงทั้งพีซี, PS4, Xbox One

id Software ประกาศทำ Doom 4 ครั้งแรกในปี 2008 แต่กระบวนการพัฒนาประสบปัญหามากมาย จนต้องใช้เวลานานถึง 8 ปีกว่าจะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างได้ (เริ่มต้นพัฒนาใหม่ในปี 2011 และเปลี่ยนชื่อเป็น Doom ในปี 2014) เกมภาคนี้จะมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง มัลติเพลเยอร์ และมีตัวแก้ไขแผนที่ DOOM SnapMap มาให้ด้วยเลย

ที่มา - Bethesda Softworks, SlashGear

Tags:

หลังจากให้แฟนๆ คอยมาแสนนาน ในที่สุด Square Enix ก็เริ่มวางขาย Adventures of Mana หรือชื่อเดิม Final Fantasy Adventure เกมแรกสุดของซีรีส์ Mana ที่วางขายครั้งแรกเมื่อ 25 ปีก่อนบนเครื่อง Game Boy แล้ว

สำหรับ Adventures of Mana เป็นเกมแนวแอคชันสองมิติที่แหวกแนวจากซีรีส์ Final Fantasy พอสมควรด้วยระบบการต่อสู้ที่ต่างกัน ค่อนไปทางเกม Legend of Zelda มากกว่า โดยการรีเมคในครั้งนี้ปรับกราฟิกใหม่หมดเป็นสามมิติทั้งหมด (นึกภาพ Final Fantasy III) แต่คงเกมเพลย์ไว้เหมือนเดิม

Adventures of Mana จะวางขายทั้งบน iOS, Android และ PS Vita (เฉพาะในญี่ปุ่น) เปิดราคามาที่ 13.99 เหรียญ ตอนนี้ยังไม่รองรับการเล่นด้วยคอนโทรลเลอร์ และ Android TV ครับ

ที่มา - Bidness Etc

Tags:
Hideo Kojima

สองสุดยอดผู้กำกับข้ามสื่อ Hideo Kojima ผู้สร้าง Metal Gear และ Guillermo del Toro ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง (Pacific Rim) เคยมีแผนทำเกม Silent Hills ร่วมกัน แต่โครงการแท้งไปก่อนเพราะ Hideo Kojima มีปัญหากับ Konami

แต่เมื่อ Kojima ปลดล็อคตัวเองจาก Konami ได้แล้ว การแท็กทีมของคู่หูคู่นี้กำลังจะกลับมาอีกครั้ง โดยทั้งคู่จะขึ้นเวทีงาน D.I.C.E 2016 (ย่อมาจาก Design, Innovate, Communicate, Entertain) ที่ลาสเวกัสระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้

หัวข้อการสนทนาใช้ชื่อว่า A Conversation with Hideo Kojima and Guillermo del Toro ต้องรอดูว่าเราจะได้เห็นความคืบหน้าอะไรบ้างจากทั้งคู่ครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
Final Fantasy

Square Enix เพิ่งโชว์เทรลเลอร์ใหม่ของ Final Fantasy XV และจะจัดงานแถลงข่าวใหญ่ Uncovered Final Fantasy XV ในวันที่ 30 มีนาคมนี้ เพื่อประกาศวันวางขายของเกม

อย่างไรก็ตาม มีมือดีทนไม่ไหว แอบไปแกะซอร์สโค้ดของเว็บเพจงานดู และพบโค้ด JavaScript อ้างถึง Steam กับ Windows 10 พ่วงอยู่กับโค้ดของ PS4 และ Xbox One ด้วย ทำให้พอคาดเดาได้ว่า Square Enix อาจประกาศข่าว FFXV ลงพีซีในงานเดียวกัน (หรือถ้ามองในอีกแง่คืออาจก็อปปี้โค้ดมาจากเว็บเพจอื่นในเครือ)

หลังข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ โค้ดส่วนนี้ก็ถูกลบออกตามคาดครับ

ที่มา - NeoGAF ผ่าน Gamespot

Tags:
Origin

นอกจากจะแจกเกม Need for Speed: Most Wanted ฟรีไม่คิดเงิน แล้ว บนร้านค้า Origin ก็ลดราคาเกมของค่าย EA สูงสุด 75% ไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2016 มีเกมเด่นๆ ที่ลดราคา ดังนี้

ที่มา - Origin

Tags:
Humble Bundle

Humble Bundle ออกแพ็คเกมชุดใหม่ ที่รอบนี้นำเกมจากค่าย Ubisoft มามัดรวมขายในราคาเริ่มต้นที่ 1 เหรียญ คีย์เกมมีทั้งที่เปิดใช้งานกับ Uplay และ Steam โปรดตรวจสอบและพิจารณาก่อนซื้อ

ผู้ซื้อสามารถเลือกได้ว่ารายได้จากการขายจะเข้ากับองค์กรการกุศล Stack-Up และ Extra Life, ค่ายผู้จัดจำหน่ายหรือตัวเว็บไซต์ Humble Bundle

รายละเอียดของแพ็คอ่านได้ในท้ายข่าว

ที่มา - Humble Bundle