Tags:
Node Thumbnail

พบกันอีกครั้งกับกับนิทรรศการเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น Tokyo Game Show 2023 งานปีนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-24 กันยายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงสินค้า Makuhari Messe เช่นเคย

ที่พิเศษสำหรับปีนี้คือเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่หลัง COVID เป็นต้นมา ใช้พื้นที่ Messe อย่างคุ้มค่า ครบทั้ง 11 ฮอลล์ แน่นอนว่าผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน และเก็บบรรยากาศมาฝากกันเช่นเคยครับ

คำเตือน: ภาพประกอบเยอะมาก

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เปิดตัวอนิเมใหม่ที่ดัดแปลงจากเกมดัง ได้แก่ Devil May Cry และ Tomb Raider

Devil May Cry ฉบับอนิเม (เคยมีข่าวลือมาตั้งแต่ปี 2018) เป็นความร่วมมือของ Adi Shankar ผู้กำกับชาวอินเดียผู้สร้างอนิเมชุด Castlevania ส่วนงานภาพทำโดย Studio Mir จากเกาหลีใต้ ซึ่งมีผลงานมาแล้วกับ The Legend of Korra, Dota: Dragon's Blood, Skull Island ตอนนี้ยังไม่ประกาศกำหนดฉาย

ส่วน Tomb Raider: The Legend of Lara Croft เวอร์ชันอนิเม ประกาศข่าวไว้ตั้งแต่ปี 2021 ตอนนี้มีเทรลเลอร์แรกออกมาให้ชมกันแล้ว กำหนดฉายคร่าวๆ ปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำบริการคลาวด์เกมมิ่ง Xbox Cloud Gaming ไปยังแพลตฟอร์มแว่น Meta Quest ในเดือนธันวาคม 2023

สมาชิก Xbox Game Pass Ultimate สามารถนำเกมในคลัง Xbox Cloud Gaming ไปเล่นด้วยแว่น Meta Quest ได้ โดยจะเห็นเป็นจอ 2D ขนาดใหญ่ในโลก VR อีกที

ถึงแม้ไม่ใช่เกม VR แท้ๆ แต่ก็มีเกมดังๆ จำนวนมากจากแพลตฟอร์ม Xbox เช่น Halo Infinite, Minecraft Legends, Forza Horizon 5, Starfield ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนเกมบน Meta Quest ได้ในระดับหนึ่ง ฝั่งของไมโครซอฟท์เองก็เป็นการขยายฐานอุปกรณ์ใหม่ๆ เพิ่มเติม จากที่รองรับสมาร์ททีวี Samsung ไปแล้วในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Counter-Strike 2 เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2023

Counter-Strike 2 เป็นการอัพเกรด Counter-Strike: Global Offensive เดิมให้มาอยู่บนเอนจิน Source 2 ยกระดับกราฟิกที่สมจริงมากขึ้น ปรับปรุงระบบฟิสิกส์ และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาอีกบางส่วน เช่น ระบบ sub-tick

CS2 ยังนับเป็นเกมเดิมต่อเนื่องจาก CS:GO โดยใช้ลิงก์บน Steam อันเดิม ผู้เล่นเก่าจะได้อัพเกรดมาเป็น CS2 อัตโนมัติ โดยยังคงสถานะในเกมเหมือนของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอและประธานบอร์ดของ Sony Interactive Entertainment บริษัทแม่ของ PlayStation ประกาศเกษียณอายุ

เขาจะลงจากตำแหน่งซีอีโอในเดือนมีนาคม 2024 หลังจากนั้น Hiroki Totoki ซีโอโอและซีเอฟโอของ Sony Group Corporation จะมารับตำแหน่งซีอีโอชั่วคราวของ SIE ไปก่อนในระหว่างสรรหาซีอีโอคนใหม่

Jim Ryan ทำงานกับ SIE มานานเกือบ 30 ปี โดยเริ่มงานกับ Sony Computer Entertainment Europe เมื่อปี 1994 (ปีเดียวกับที่ PS1 เริ่มวางขาย) จนขึ้นมาถึงจุดสูงสุดในตำแหน่งซีอีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Guerilla Games ประกาศนำเกม Horizon Forbidden West พอร์ตลงพีซี มีกำหนดขายในช่วงต้นปี 2024

ประกาศนี้มาพร้อมกับ Horizon Forbidden West Complete Edition ที่รวมเกมภาคหลักและภาคเสริม Burning Shores รวมถึงของแถมอื่นๆ อย่าง digital soundtrack, digital art book, digital comic book และไอเทมในเกมเพิ่มเติม โดยเวอร์ชัน Complete จะวางขายบน PS5 ก่อนในวันที่ 6 ตุลาคม 2023 ส่วนเวอร์ชันพีซีจะขายเฉพาะเวอร์ชัน Complete ทีเดียวเลยปีหน้า ทั้งบน Steam และ Epic Games

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องราคาเกมที่แพงมากขึ้น เริ่มมีตั้งแต่การปรับราคาขายของแผ่นเกมบนคอนโซลยุคใหม่จาก 60 เหรียญเป็น 70 เหรียญ (จากราว 18xx กลายเป็น 22xx บาท) ล่าสุด Haruhiro Tsujimoto ประธานและ COO ของ Capcom ก็ให้สัมภาษณ์ในงาน Tokyo Game Show ว่าราคาขายเกมในปัจจุบันยังคงถูกไปอยู่ดี

Tsujimoto ให้เหตุผลว่าราคาขายปัจจุบันของเกมไม่ได้สะท้อนต้นทุนการพัฒนาเกมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาเทียบกับการพัฒนาเกมในยุค 8-bit ว่าต้นทุนเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่ราคาปรับขึ้นมาเพียงนิดเดียวเท่านั้น และการขึ้นราคาขายก็ดูจะเป็นทางเลือกเดียวที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

EA ถอดเกม FIFA ภาคเก่าๆ ทั้งหมดออกจากผลการค้นหาของหน้าร้านออนไลน์ทั้งหลาย เช่น Steam, Epic Games Store, PlayStation Store, Microsoft Store, Nintendo eShop แล้ว เพื่อเตรียมรับการวางขาย EA Sports FC 24 ภาคใหม่ที่ไม่มีชื่อแบรนด์ FIFA วันที่ 29 กันยายน 2023

ตอนนี้หากค้นหาคำว่า FIFA บนสโตร์ต่างๆ จะไม่เจอเกมอีกแล้ว แต่ถ้ารู้ลิงก์ตรงไปยังหน้าเพจของเกม (เช่น FIFA 23 บน Steam) ยังสามารถเข้าได้อยู่ แต่ซื้อเกมไม่ได้อีกแล้ว และมีข้อความขึ้นบอกว่าเกมถูกนำออกจากผลการค้นหาตามคำขอโดย EA เอง

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำ Final Fantasy VII Ever Crisis เกมรีเมค FF7 เวอร์ชันมือถือ ที่เพิ่งออกตัวจริงช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ พอร์ตไปลงพีซี Steam ด้วย

Final Fantasy VII Ever Crisis เป็นการรีเมค FF7 ต้นฉบับ ด้วยกราฟิกแบบลูกผสมคือ ฉากบนแผนที่เป็นโมเดลตัวเล็ก (เหมือนภาคต้นฉบับ) และฉากต่อสู้เป็นโมเดลแบบสมจริง เกมนำเนื้อเรื่องของ FF7 มาเล่าเป็นตอนๆ รวมถึงเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่เข้ามา เปิดให้เล่นแบบ free-to-play และหารายได้จากการขายไอเทมในเกม

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของเวอร์ชัน Steam ว่าจะออกเมื่อไร บอกเพียงว่าสามารถแชร์ข้อมูลเซฟเกมกับเวอร์ชันมือถือได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Haruhiro Tsujimoto ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของ Capcom ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ตอบคำถามในประเด็นว่า หากไมโครซอฟท์มาขอซื้อกิจการจะทำอย่างไร

เขาตอบว่าคงปฏิเสธไปอย่างสุภาพ เพราะมองว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่มีศักดิ์ฐานะเท่าเทียมกันจะดีกว่า เขายังเล่าว่า Capcom เคยเป็นเป้าหมายถูกซื้อกิจการ (ไม่บอกว่าจากใคร) แต่แนวทางของบริษัทคือเติบโตด้วยตัวเอง (organic growth) และบริษัทคงไม่ไปซื้อสตูดิโอเกมแห่งอื่นๆ อีกด้วยเหมือนกัน หากจำเป็นก็คงใช้วิธีพาร์ทเนอร์กับสตูดิโอภายนอกแทน

Tags:
Node Thumbnail

เกมเมอร์ยุค 2000s น่าจะเคยได้ยินชื่อคุณ Hideki Kamiya กันมาบ้างเพราะมีผลงานเด่น ๆ สมัยที่ยังทำงานกับ Capcom ไม่ว่าจะเป็น Resident Evil 2, Devil May Cry, Viewtiful Joe และ Okami ที่ต่างเป็นเกมที่โด่งดังในยุคนั้น หลังจากออกมาจาก Capcom คุณ Hideki Kamiya ก็ได้เปิดบริษัทใหม่ขึ้นมาในชื่อ PlatinumGames แล้วดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัท และกำกับเกมอย่าง Bayonetta และ The Wonderful 101 ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Cameron Monaghan ผู้ให้เสียงตัวละคร Cal Kestis ตัวเอกของเกมซีรีส์ Star Wars Jedi ให้สัมภาษณ์ว่าเขากำลังพากย์เสียงให้กับเกมภาค 3 อยู่ ถือเป็นการยืนยันครั้งแรกว่าเกมภาค 3 มีอยู่จริง (แม้ทุกคนรู้ว่า EA ทำแน่ๆ ก็ตาม)

เกม Star Wars Jedi ภาค 3 ยังมีประเด็นเรื่อง Stig Asmussen ผู้กำกับเกมสองภาคแรก (Jedi Fallen Order และ Jedi Survivor) เพิ่งลาออกจากค่าย Respawn Entertainment ทำให้ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้ใครมาเป็นผู้กำกับเกมภาค 3 โดยทาง EA แถลงแค่ว่าจะโปรโมทผู้บริหารของ Respawn ขึ้นมารับตำแหน่งแทน

เกม Star Wars Jedi ทั้งสองภาคประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ เกมภาคแรกได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 81/00 มียอดขายเกิน 10 ล้านชุด, เกมภาคสองได้คะแนนใกล้เคียงกันคือ 78/100

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกมญี่ปุ่น Game Watch ในประเด็นเรื่อง Xbox กับเกมฝั่งญี่ปุ่น มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

สตูดิโอเกมฝั่งญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

มีเอกสารภายในจากคดี FTC vs Microsoft เป็นอีเมลระหว่างทีมบริหารของ Xbox ช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 คุยกันเพื่อประเมินราคาซื้อสิทธิของเกมดังต่างๆ มาให้บริการใน Xbox Game Pass (เป็นราคาที่ไมโครซอฟท์ประเมินกันเอง ไม่ใช่ราคาจริงๆ)

ในอีเมลฉบับนี้ Phil Spencer มองว่าการที่เกม Starfield เลื่อนวันขาย ทำให้ Game Pass ขาดเกมเด่นๆ มาเรียกลูกค้าในปี 2022 จึงอาจต้องซื้อสิทธิของเกมค่ายอื่นเข้ามาแทน เกมที่ถูกเอ่ยถึงในอีเมลฉบับนั้นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานจาก Capcom คือ Hideaki Itsuno ผู้กำกับเกม Dragon's Dogma ทั้งสองภาค และโปรดิวเซอร์ Yoshiaki Hirabayashi ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม VGC ถึงเกม Dragon's Dogma II ที่ห่างจากภาคแรกถึง 11 ปี

Hirabayashi อธิบายว่าเหตุผลที่เกมภาคต่อทิ้งช่วงนานขนาดนี้ เป็นเพราะต้องรอเวลาที่เหมาะสม ต้องรอให้ Itsuno ว่างจากงานอื่นด้วย (Itsuno เป็นผู้กำกับเกม Devil May Cry ด้วย ซึ่งถือเป็นงานหลัก) รวมถึงต้องรอให้ทีมงานว่างมาทำโปรเจคนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hotel Barcelona ผลงานเกมใหม่จากความร่วมมือของนักออกแบบเกมชื่อดังฝั่งญี่ปุ่น 2 คนคือ Hidetaka “Swery” Suehiro (Deadly Premonition, D4: Dark Dreams Don’t Die) และ Goichi “Suda51” Suda (No More Heroes, Lollipop Chainsaw, Shadows of the Damned)

รูปแบบเกมเพลย์เป็นแอคชั่นตะลุยด่านแบบ 2.5D ที่ใช้ธีมล้อเลียนภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดังในอดีต (2.5D slasher film parodic action) ตัวเอกหญิงถือดาบญี่ปุ่นจะต้องเดินทางตามล่าฆาตกรต่อเนื่องหลายรายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอิงกับภาพยนตร์สยองขวัญหลายแนว เช่น ฆาตกรในหน้ากากนักเบสบอล ฉลามยักษ์ ตุ๊กตาผี เอเลี่ยนต่างดาว

Tags:
Node Thumbnail

Sea of Thieves เกมโจรสลัดออนไลน์ของสตูดิโอ Rare ในเครือ Xbox เริ่มเปิดให้เล่นตั้งแต่ปี 2018 และมีผู้เล่นมากถึง 30 ล้านคน

หลังเปิดบริการมานาน 5 ปี มีเนื้อหาอัพเดตจำนวนมาก ทาง Rare ก็ประกาศว่าจะเปิดโหมดใหม่ Safer Seas สำหรับเล่นคนเดียว (PvE) หรือเล่นเฉพาะกับเพื่อนสนิทในเซิร์ฟเวอร์แยก ไม่ต้องยุ่งกับผู้เล่นอื่นๆ ไม่ต้องคอยพะวงว่าจะโดยผู้เล่นคนอื่นจะมายุ่งวุ่นวายกับเรา อยากตกปลาหรือแล่นเรือเงียบๆ คนเดียวก็ได้หมด

Tags:
Node Thumbnail

มีเกมใหม่จาก The Lord of the Rings มาอีกแล้วชื่อ Tales of the Shire ความไม่ธรรมดาของเกมนี้คือผู้พัฒนา Wētā Workshop เป็นบริษัทเดียวกับที่ทำเอฟเฟคต์ให้ภาพยนตร์ The Lord of the Rings และ The Hobbit ทุกภาค ดังนั้นย่อมเชี่ยวชาญเรื่องนี้มากกว่าใครๆ

Wētā Workshop เป็นบริษัทด้านสเปเชียลเอฟเฟคต์จากนิวซีแลนด์ ก่อตั้งในปี 1987 และมีผลงานทำเครื่องแต่งกาย ฉาก ให้กับภาพยนตร์จำนวนมาก แต่ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคือชุด The Lord of the Rings และ The Hobbit นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Pierre-Loup Griffais รองประธานของ Valve ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในงาน Tokyo Game Show 2023 พูดถึงอนาคตของ Steam Deck ว่าเราจะยังไม่เห็นฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า (a couple years)

เหตุผลของ Valve คืออยากสร้างมาตรฐานฮาร์ดแวร์ที่นิ่ง (stable target) ไปอีกสักพักหนึ่ง เพื่อให้นักพัฒนาเกมทำงานได้ ไม่ต้องปรับเกมตามสเปกใหม่ๆ ตลอดเวลา ตอนนี้ถือว่า Steam Deck อยู่ในจุดที่สมรรถนะค่อนข้างเหมาะสม ทั้งในแง่ประสบการณ์การเล่นเกมรุ่นเก่าและเกมรุ่นใหม่ที่กำลังวางขาย

เขายังพูดถึงจุดเด่นของ Steam Deck ว่าอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ อัพเดตอยู่ตลอดเวลา และล่าสุดใน OS เวอร์ชัน 3.5 ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ VRR และ HDR เข้ามาให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group บริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากสวีเดนที่กำลังประสบปัญหาการเงิน จนต้องปลดพนักงาน ปิดสตูดิโอ และอาจขายสตูดิโอบางส่วนออกไป ยอมรับว่าสถานการณ์ของบริษัทยังไม่ดีขึ้น และจำเป็นต้องปลดพนักงาน-ปิดสตูดิโอเพิ่มอีก

Tags:
Node Thumbnail

Unity ออกมาขอโทษชุมชนนักพัฒนาเกมอย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศแนวทางใหม่ของการคิดเงินค่าใช้งาน Unity Engine ดังนี้

ผู้ใช้เอนจิน Unity Personal ตัวฟรี จะไม่ถูกคิดเงินค่า Runtime Fee ใดๆ, ขยายเพดานรายได้จากเกมที่มีสิทธิใช้ Unity Personal จากเดิม 100,000 ดอลลาร์เป็น 200,000 ดอลลาร์, ยกเลิกเงื่อนไขบังคับแสดงหน้าจอ Made with Unity ออกให้ด้วย

ผู้ใช้เอนจิน Unity Pro และ Unity Enterprise มีเงื่อนไขการคิดเงินใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม Call of Duty ในช่วงหลังๆ เริ่มหันมา "ฟีเจอริ่ง" กับตัวละครข้ามค่ายมากขึ้น ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือตัวละครจากซีรีส์ฮีโร่ The Boys, Lara Croft จาก Tomb Raider

ล่าสุด Call of Duty เผยรายละเอียดของอัพเดตเนื้อหา Season 06 เป็นธีมผี รับเทศกาลฮาโลวีนในเดือนตุลาคม โดยมีตัวละครเด่นคือ Spawn มาให้เล่นกัน แต่ที่สร้างเสียงฮือฮามากกว่าคือตัวละครจากค่าย Blizzard ภายใต้บริษัทแม่เดียวกัน ที่ส่ง Inarius และ Lilith จากเกม Diablo เข้ามาด้วย

ที่ผ่านมาเราแทบไม่เห็นกิจกรรมร่วมกันระหว่างฝั่ง Activision กับ Blizzard มากนัก (ยกเว้นแค่ใช้ Battle.net ร่วมกัน) จะด้วยเหตุผลอันใดคงตอบยาก แต่ตอนนี้การแชร์จักรวาลระหว่างสองฝั่งเริ่มเกิดขึ้นจริงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Star Citizen เกมมัลติเพลเยอร์อวกาศของ Chris Roberts เริ่มพัฒนามายาวนานตั้งแต่ปี 2011 โดยใช้วิธีระดมทุนแบบ crowdfunding และขายยานภายในเกมเวอร์ชันทดสอบ ล่าสุดมียอดระดมทุนเกิน 600 ล้านดอลลาร์แล้ว เพิ่มจาก 400 ล้านดอลลาร์ช่วงปลายปี 2021

ถึงแม้เกมยังมีสถานะเป็นเวอร์ชัน Alpha แต่ก็เป็นเกมที่เล่นได้จริงมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว มีผู้จ่ายสมทบทุนให้เกิน 4.8 ล้านคน

เกมออกเวอร์ชันล่าสุดคือ Alpha 3.2.0 ที่มีของใหม่หลายอย่าง รวมถึงการขายยานขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ Hull C ราคาเป็นเงินจริงลำละ 500 ดอลลาร์ด้วย (หน้าตาตามภาพ)

Tags:
Node Thumbnail

Glen Schofield ผู้สร้างเกมซีรีส์ Dead Space ที่ภายหลังลาออกมาเปิดสตูดิโอ Striking Distance Studios ในเครือ Krafton และมีผลงานเกมไซไฟอวกาศสยองขวัญ The Callisto Protocol เป็นเกมแรก ประกาศลาออกจากสตูดิโอแล้ว

เหตุผลที่ออกคงชัดเจนว่ามาจาก The Callisto Protocol ไม่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคะแนนวิจารณ์ ตามข่าวบอกว่าเกมขายได้ราว 2 ล้านชุดจากที่ตั้งเป้าไว้ 5 ล้านชุด โดยเกมใช้เวลาพัฒนา 3 ปี และใช้งบลงทุน 132 ล้านปอนด์ (เกือบ 6 พันล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเอกสารชั้นศาล FTC vs Microsoft (แต่อันนี้ไม่ใช่เอกสารฉบับที่ลืมคาดดำ) เปิดเผยข้อมูลส่วนแบ่งยอดขายรุ่นย่อยของ Xbox ว่า Xbox Series S รุ่นเล็กราคาถูก มีส่วนแบ่งยอดขายถึง 74.8% หรือเกือบ 3/4 ของยอดขายทั้งหมด ส่วน Xbox Series X มีเพียงราว 1/4 เท่านั้น

เราไม่รู้ชัดว่าข้อมูลยอดขายนี้เป็นช่วงเวลาใด แต่คาดว่าเป็นช่วงเดือนเมษายน 2022 (ในเอกสารเขียน Apr แต่ไม่ระบุปี)

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมเกม 2 รายให้ข้อมูลกับ IGN ว่ายอดขายเท่าที่ทราบกัน มีสัดส่วนราว 50:50 โดย Series S เยอะกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

Pages