Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority หรือ CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ประกาศเปลี่ยนมุมมองต่อดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ว่า "ไม่กระทบการแข่งขันในตลาดคอนโซล" (the transaction will not result in a substantial lessening of competition in relation to console gaming in the UK)

CMA ออกรายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าดีลนี้ส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน แต่ล่าสุดกลับลำเพราะได้ "ข้อมูลใหม่" จากไมโครซอฟท์ ทำให้มุมมองเปลี่ยนไป

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เปิดตัว Unreal Editor for Fortnite (UEFN) เป็นการนำเอาตัวแก้ไขฉาก Unreal Editor ของ UE5 มาดัดแปลงสำหรับแก้ไขโมเดลในเกม Fortnite โดยเฉพาะ

การที่เกม Fortnite มีฐานผู้เล่นจำนวนมหาศาล (ตัวเลขของ Epic บอกว่า 500 ล้านคน) เมื่อได้เครื่องมือ UEFN ให้ผู้เล่นสามารถแก้ไขโมเดลตัวละคร สิ่งของ สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ ได้ง่ายขึ้นอย่างมาก (ของเดิมมี Fortnite Creative ที่ความสามารถไม่เยอะเท่า) และจะทำให้เกิดม็อดใหม่ๆ จำนวนมหาศาล ซึ่ง Epic มีโมเดลธุรกิจรองรับไว้แล้วคือ Creator Economy 2.0 เป็นตลาดกลางเปิดให้ครีเอเตอร์สร้างไอเทมในเกมมาขายระหว่างกันได้

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Sega นำเกม Sonic 4 ภาคแรกจากเครื่อง Mega Drive มารีมาสเตอร์ขายในชื่อ Sonic Origins ฉลองครบ 31 ปีของซีรีส์ ขายในราคา 39.99 ดอลลาร์

ปีนี้ Sega นำเกม Sonic ยิบย่อยจากเครื่อง Game Gear รวม 12 ภาค มารวมในชุดใหม่ชื่อ Sonic Origins Plus (เท่ากับมีเกมทั้งหมด 16 เกม) ฉลองครบ 32 ปีของซีรีส์ ขายในราคาเดิม 39.99 ดอลลาร์ หากมีชุดเก่าอยู่แล้วสามารถจ่ายเพิ่ม 9.99 ดอลลาร์เพื่ออัพเกรดได้ด้วย

นอกจากเกมใหม่ 12 เกมแล้ว Sega ยังเพิ่มตัวละครเม่นสีชมพู Amy ที่โผล่มาครั้งแรกในภาค Sonic CD ให้สามารถเล่นได้ใน Sonic ภาค 1-3 ที่ออกมาก่อนหน้า และเพิ่มตัวละคร Knuckles ให้เล่นได้ในภาค Sonic CD ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เปิดตัว Cyberpunk 2077 เวอร์ชันรองรับกราฟิกแบบ Path Tracing หรือ Full Ray Tracing ซึ่งเป็นการจำลองการเคลื่อนที่ของลำแสง "ทั้งซีน" ให้ภาพที่สวยงามสมจริงมากกว่า Ray Tracing ทั่วไป

เทคนิค Path Tracing มีอยู่ในโลกภาพยนตร์และวิชวลเอฟเฟคต์มานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่สามารถเรนเดอร์ได้แบบเรียลไทม์ การออกเดโมนี้ถือเป็นการโชว์ว่าจีพียู GeForce RTX 40 มีศักยภาพทำได้ เทคนิคที่อยู่เบื้องหลังประกอบด้วย DLSS 3, Shader Execution Reordering (SER), RTX Direct Illumination (RTXDI), NVIDIA Real-Time Denoisers (NRD)

นอกจาก Cyberpunk 2077 แล้ว เกมอื่นที่รองรับบ้างแล้วคือ Minecraft และ Quake II โดยยังต้องติดตั้งปลั๊กอินเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Luna บริการคลาดว์เกมมิ่งของค่าย Amazon เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 แต่ตลอดสองปีกว่าๆ ที่ผ่านมายังจำกัดพื้นที่เฉพาะสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวเท่านั้น

ล่าสุด Amazon Luna ประกาศขยายพื้นที่ใหม่ 3 ประเทศคือ แคนาดา เยอรมนี สหราชอาณาจักร ถือเป็นครั้งแรกที่ออกนอกสหรัฐอเมริกา โดยลูกค้า Amazon Prime ในประเทศเหล่านี้จะได้สิทธิการเล่นเกมบางเกมฟรีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ส่งเอกสารให้ CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของอังกฤษ ตอบโต้ประเด็นของโซนี่ที่กลัวไมโครซอฟท์ออก Call of Duty เวอร์ชันมีบั๊กให้ PlayStation

CMA เผยแพร่เอกสารนี้ต่อสาธารณะ โดยตัดเนื้อหาความลับบางส่วนออก แต่ก็ช่วยให้เราเห็นข้อตอบโต้ของไมโครซอฟท์ ที่ระบุว่าบริษัทต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ CMA (ถ้าดีลได้รับการอนุมัติ) ที่จะต้องทำเกมเวอร์ชัน PS5 ให้ดี รองรับฟีเจอร์เฉพาะอย่าง haptic เพื่อสร้างยอดขายบน PS5 ให้เยอะที่สุดอยู่แล้ว (maximise sales) อีกทั้งการขายเกมบน PS5 โซนี่ก็จะได้ส่วนแบ่งอยู่แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาหลายสัปดาห์ Valve ก็เปิดตัว Counter-Strike 2 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งใช้เอนจิน Source 2 เปิดให้เริ่มเล่นตั้งแต่ฤดูร้อนปีนี้

Counter-Strike 2 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญหลายอย่าง อย่างแรกคือควันที่ตอบสนองกับสถานการณ์ในเกมมากขึ้น เช่น การใช้กระสุนเปิดทาง, การกระจายในฉากที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และการตอบสนองต่อแสง

การเปลี่ยนแปลงอื่นเช่น ฉากแผนที่ได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ระบบแสง วัตถุ การสะท้อน ที่สมจริงมากขึ้น ยกเลิกระบบอัตรา Tick ของเซิร์ฟเวอร์ โดยใช้ Sub-Tick เพื่ออัพเดตสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมแทน

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศหยุดให้บริการและหยุดขายเกม Battlefield ภาคเก่า ได้แก่ Battlefield 1943, Bad Company 1 & 2 โดยจะเริ่มหยุดขายผ่านช่องทางดิจิทัลในวันที่ 28 เมษายน 2023 และปิดบริการออนไลน์ในวันที่ 8 ธันวาคม 2023

กรณีของ Bad Company 1 & 2 ผู้เล่นยังสามารถเล่นเกมในโหมดเนื้อเรื่องแบบออฟไลน์ได้ต่อไป

Battlefield Bad Company 1 ออกในปี 2008 และปีถัดมาคือ Battlefield 1943 ออกในปี 2009 ทั้งสองเกมถือเป็น Battlefield รุ่นแรกที่ใช้เอนจิน Frostbite และมีให้เล่นเฉพาะบนคอนโซล PS3 และ Xbox 360 เท่านั้น (ไม่มีเวอร์ชันพีซี) หลังจากนั้น Bad Company 2 ออกตามมาในปี 2010 ถึงมีเวอร์ชันพีซีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft เปิดตัว Ghostwriter เครื่องมือ AI สำหรับสร้างบทสนทนาในเกม โดยเป็นผลงานจาก La Forge ฝ่ายวิจัยของบริษัทเอง

Ubisoft บอกว่า Ghostwriter ไม่ได้สร้างขึ้นมาให้นักเขียนบทเกมตกงาน แต่เข้ามาช่วยให้งานเขียนบทที่น่าเบื่อ (ในวงการนี้เรียกว่า bark เช่น คำพูดของตัวละคร NPC คุยกันเอง, คำพูดของศัตรูตอนต่อสู้กับเรา) ง่ายขึ้น เพื่อให้นักเขียนมีเวลาไปขัดเกลาบทสนทนาส่วนอื่นๆ ของเกม โดยเฉพาะพล็อตหลักของเรื่องให้ดีขึ้นแทน

Ghostwriter จะเข้ามาช่วยเขียน "ร่างแรก" ของบทสนทนาเหล่านี้ให้ เพื่อให้เกิดความหลากหลายของบทสนทนา ไม่เปลืองแรงของนักเขียนบทมากเกินไป แล้วนักเขียนค่อยมาปรับแก้ข้อความตัวอย่างในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Leanne Loombe ผู้บริหารฝ่ายเกมของ Netflix ให้สัมภาษณ์เนื่องในโอกาสเปิดตัวเกมชุดใหม่ รวมถึงเกมดังอย่าง Monument Valley ยืนยันว่ากำลังทำระบบคลาวด์เกมมิ่งของตัวเอง แต่เป็นโครงการระยะยาว

Loombe บอกว่า Netflix ยังโฟกัสที่เกมมือถือก่อนในช่วงนี้ ตอนนี้ยังถือว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในเส้นทางสายเกมของบริษัท เป้าหมายระยะยาวคือทำให้เกมสามารถเล่นได้ทุกที่ที่มี Netflix ซึ่งคลาวด์เกมมิ่งคือเทคโนโลยีที่จะทำให้บริษัทไปถึงเป้าหมายนั้น

ยุทธศาสตร์ด้านเกมของ Netflix ตอนนี้คือนำเสนอเกมที่จับกลุ่มผู้เล่นทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์มาก่อนหรือไม่ก็ตาม โดยใช้แนวทางเกมจากสตูดิโอภายนอกและภายในผสมผสานกันไป

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ยืนยันว่าเตรียมจะเปิดร้านขายเกมบนมือถือ (ที่ยังไม่มีชื่อทางการ แต่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Xbox Game Store หรือ Xbox Mobile Store) ในปีหน้า 2024 หากดีลการซื้อ Activision Blizzard ได้รับการอนุมัติ

เหตุผลหนึ่งที่ไมโครซอฟท์สนใจทำ Xbox Mobile Store เป็นเพราะสหภาพยุโรปมีกฎหมายใหม่ Digital Markets Act ที่ EU สามารถบังคับให้เจ้าของแพลตฟอร์มอย่างแอปเปิล/กูเกิลต้องเปิดโอกาสให้มีสโตร์รายอื่นได้ กฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2024

Tags:
Node Thumbnail

Paradox Interactive เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ Life by You เกมซิมแนวใช้ชีวิต ที่นำทีมพัฒนาโดย Rod Humble อดีตหัวหน้าสตูดิโอ The Sims

จุดเด่นของ Life by You คือการเป็นเกมโอเพนเวิลด์ที่ใช้ชีวิตได้อิสระตามที่ผู้เล่นต้องการ, บทสนทนาที่เหมือนมนุษย์จริงๆ และความสามารถในการคัสตอมที่ตั้งใจออกแบบมาแต่แรก ทั้ง Creator Tools ที่ใช้สร้างโลกในเกม และ Human Creator ที่ใช้ออกแบบตัวละคร

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศเดินหน้าการลงทุนในตลาดเกมมากขึ้น หลังจากเปิดให้บริการตั้งแต่พฤศจิกายนปี 2021 ระบุว่าถึงตอนนี้มีเกมบนแพลตฟอร์มแล้ว 55 เกม โดยภายในปี 2023 นี้ มีเกมที่จะเปิดตัวอีก 40 เกม ส่วนอีก 70 เกม อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาร่วมกับพาร์ตเนอร์ และอีก 16 เกม ที่สตูดิโอเกมของ Netflix เองกำลังพัฒนาอยู่

รายชื่อเกมที่ Netflix ประกาศนั้น มี Monument Valley ภาค 1 และภาค 2 ด้วย โดยจะเปิดให้เล่นในปี 2024 ทั้งนี้ Monument Valley ทั้งสองภาค ปัจจุบันมีให้เล่นในแพลตฟอร์ม Apple Arcade จึงยังไม่ชัดเจนว่าในปี 2024 เกมนี้จะยังมีใน Apple Arcade หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Valve ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า CS2 กับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ โดยเอกสารคำขอมีอ้างอิงถึงเครื่องหมายการค้าเก่า Counter-Strike และ CSGO ว่ามีความเกี่ยวโยงกัน

ก่อนหน้านี้มีข้อความ CS2 และ CSGO2 ปรากฏอยู่ในไดรเวอร์ของ NVIDIA ทำให้เกิดการคาดเดาเรื่องการออก Counter-Strike 2 ขึ้นมา และล่าสุดการขอจดเครื่องหมายการค้าถือเป็นสัญญานอีกข้อของเรื่องนี้

ที่มา - PCGamesN

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์เกม Persona 5 ของค่าย Atlus ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจากมีภาคแยกมากมาย เช่น Royale, Striker, Dancing in Starlight ล่าสุดมีภาคใหม่ชื่อ Persona: Phantom of the Night (ตัวย่อ P5X) เป็นเกมมือถือ โดยบริษัทจีน Perfect World Entertainment

P5X ยังคงคอนเซปต์ใกล้เคียงกับ P5 ภาคหลัก ใช้ฉากเป็นเมืองสมัยใหม่ บรรยากาศความเป็นโรงเรียน, กราฟิก 3D กึ่งเซลล์เชดคล้ายการ์ตูนแอนิเมชัน, คาแรกเตอร์ที่ยังออกแบบโดย Shigenori Soejima ผู้ออกแบบคนเดิมของซีรีส์, โครงเรื่องยังเป็นกลุ่มนักเรียนที่ออกต่อสู้กับปีศาจตอนกลางคืน (แค่เป็นคนละกลุ่มกับภาคหลัก แต่อาจมีความเชื่อมโยงกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Resident Evil 4 Remake ที่จะวางขายสัปดาห์หน้า 24 มีนาคม 2023 ได้คะแนนรีวิวจากสื่อต่างประเทศออกมาระดับดีเยี่ยม สื่อหลายแห่งให้คะแนนเต็ม เช่น IGN ให้ 10/10, Gamespot ให้ 10/10, VGC ให้ 5/5 คะแนนเฉลี่ยบน Metacritic ตอนนี้คือ 93/100

Tags:
Node Thumbnail

Horizon Forbidden West เป็นเกมเด่นของโซนี่ในปี 2022 โดยมีให้เล่นทั้งเวอร์ชัน PS4/PS5 แต่มีประเด็นดราม่าขึ้นมาหลังจากภาคเสริม Burning Shores จะมีแค่เวอร์ชัน PS5 เท่านั้น (กำหนดขาย 19 เมษายน 2023)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สตูดิโอที่มีประวัติความเป็นมายาวนานแบบ Blizzard มีซีอีโอ-ประธานมาแล้วทั้งหมด 4 คน คนแรกคือ Michael Morhaime ผู้ก่อตั้งบริษัท (1991-2018), คนที่สองคือ J. Allen Brack โปรดิวเซอร์ของ World of Warcraft (2018-2021) หลังจากนั้นเป็นประธานร่วมสองคนคือ Jen Oneal และ Mike Ybarra ซึ่ง Jen Oneal ลาออกเพียงไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ตอนนี้ Mike Ybarra เป็นประธานคนเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากข่าว Boosteroid เมื่อวานนี้ ไมโครซอฟท์ก็เดินหน้าต่อเนื่องเซ็นสัญญาแบบเดียวกันกับ Ubitus บริษัทผู้ให้บริการคลาวด์เกมมิ่งจากญี่ปุ่น ถือเป็นบริษัทที่ 4 แล้วที่ไมโครซอฟท์สัญญานำเกมจาก Xbox, Bethesda, Activision Blizzard ไปลงแพลตฟอร์มคู่แข่ง (สองรายแรกคือ Nintendo, NVIDIA)

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศออก Bedrock Edition บน Chromebook โดยยังเป็น Early Access เฉพาะ Chromebook บางรุ่นที่ผ่านเกณฑ์สเปกขั้นต่ำ

การใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store โดยตรง (เป็นเวอร์ชัน Android ที่รันบน ChromeOS อีกที) ซึ่งทีม Minecraft สัญญาว่าจะอัพเดตเนื้อหาล่าสุด Trails and Tales ให้เมื่อออกเวอร์ชันเสถียร

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Valve สองคนคือดีไซเนอร์ Lawrence Yang และวิศวกร Pierre-Loup Griffais ผู้อยู่เบื้องหลังคอนโซลพกพา Steam Deck ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม Rock Paper Shotgun ในโอกาส Steam Deck วางขายมาครบ 1 ปี

Tags:
Node Thumbnail

NASA จับมือกับ Minecraft ออกบทเรียนให้ผู้สนใจภารกิจยิงจรวดไปดวงจันทร์ Artemis สัมผัสประสบการณ์ได้ในเกม Minecraft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เซ็นสัญญานำเกม Xbox, Bethesda และ Activision Blizzard (เมื่อซื้อกิจการสำเร็จ) ลงแพลตฟอร์มคลาวด์เกมมิ่ง Boosteroid เป็นเวลานาน 10 ปี แบบเดียวที่เซ็นไปแล้วกับ Nintendo และ NVIDIA GeForce Now

ชื่อ Boosteroid อาจไม่คุ้นหูคนทั่วไปมากนัก บริษัท Boosteroid เป็นบริษัทยูเครนที่ก่อตั้งในปี 2017 โดยให้บริการคลาวด์เกมมิ่งในยุโรปเป็นหลัก ปัจจุบันมีผู้เล่นราว 4 ล้านคน ถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์เกมมิ่งอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก รองรับการเล่นบนฮาร์ดแวร์ที่หลากหลาย เช่น วินโดวส์ แมค ลินุกซ์ แอนดรอยด์ เบราว์เซอร์ รวมถึงทีวีของ LG ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Neil Druckmann ประธานร่วมของสตูดิโอ Naughty Dog ยืนยันว่าตอนนี้กำลังพัฒนาเกมใหม่อยู่ ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นเกมอะไร แต่ไม่ใช่ The Last of Us Part 3 แน่นอน

เขาบอกว่ารับทราบดีที่แฟนๆ อยากให้ทำ The Last of Us Part 3 แต่สตูดิโอตัดสินใจเดินหน้ากับโครงการเกมใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว

Druckmann ยังเล่าว่าปกติแล้วเวลาปิดโครงการเดิม สตูดิโอจะศึกษาดูว่าจะทำโครงการไหนต่อบ้าง ซึ่งมีทั้งเกมภาคต่อและเกมใหม่ ทีมงานจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกให้ดี เพราะโครงการเกมสมัยนี้ใช้เวลานานราว 4 ปี หากเลือกไอเดียที่ไม่ได้สนใจ กระหายที่จะทำจริงๆ พอพัฒนาเกมไปครึ่งทางราว 2 ปีก็อาจหมดไฟได้

Tags:
Node Thumbnail

เกมออกมาเกิน 11 ปีแล้วแต่ยังสร้างสถิติ new high ผู้เล่นอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Counter-Strike: Global Offensive ทำลายสถิติใหม่อีกครั้ง มีผู้เล่นพร้อมกัน 1.41 ล้านคน แซงหน้าสถิติเดิม 1.32 ล้านคนที่ทำไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ช่วงนี้ยังมีข่าวเรื่อง CS:GO 2 ที่น่าจะอัพเกรดเอนจินมาเป็น Source 2 แต่ระหว่างนี้ Valve ยังไม่ออกมาแถลงการณ์ใดๆ

ที่มา - Eurogamer

Pages