Tags:

Dick Costolo ซีอีโอของทวิตเตอร์ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลวันที่ 1 กรกฎาคม 2015 และบอร์ดของบริษัทได้เลือก Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ มารับตำแหน่งซีอีโอรักษาการ (Interim CEO) ระหว่างรอการสรรหาซีอีโอถาวรต่อไป

Costolo เป็นผู้ก่อตั้ง FeedBurner ก่อนขายกิจการให้กูเกิล หลังจากนั้นเขามารับตำแหน่งซีอีโอของทวิตเตอร์ในปี 2010 และมีบทบาทสำคัญช่วยผลักดันให้บริษัทเติบโตเชิงธุรกิจในรอบ 5-6 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังอัตราการเติบโตของทวิตเตอร์เริ่มช้าลง และ Costolo ก็ถูกผู้ถือหุ้นกดดันให้ลงจากตำแหน่งมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว

Costolo ยังจะนั่งเป็นบอร์ดของทวิตเตอร์ต่อไป ส่วน Jack Dorsey ก็จะยังทำงานเป็นซีอีโอของ Square ต่อไปเช่นกัน

ที่มา - Twitter

Tags:
DTAC

กลุ่มเทเลนอร์ประกาศว่า ซิคเว่ เบรคเก้ อดีตซีอีโอของดีแทค จะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์ต่อจาก Jon Fredrik Baksaas ภายในวันที่ 17 สิงหาคมนี้

Jon Fredrik Baksaas เป็นซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์มาตั้งแต่ปี 2002 ตลอดช่วงเวลานี้รายได้กลุ่มเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวและมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นกว่าห้าเท่าตัว ส่วนซิคเว่นั้นคนไทยคงรู้จักกันดีในฐานะซีอีโอของดีแทคสองสมัย ก่อนหน้าที่จะเข้ามาทำงานเทเลนอร์เขาเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของนอร์เวย์

เงินเดือนในตำแหน่งซีอีโอของซิคเว่อยู่ที่ 5.9 ล้านโครนนอร์เวย์ หรือ 26.41 ล้านบาทต่อปี พร้อมกับผลตอบแทนจูงใจระยะยาวไม่เกินปีละ 30%, เงินโบนัสประจำปีไม่เกิน 50%, ข้อตกลงบำนาญจะเป็นตามเดิมก่อนรับตำแหน่ง แต่รายได้ที่คิดบำนาญได้จะไม่เกิน 5 ล้านโครนนอร์เวย์

ที่มา - Euro Investor

Tags:
SoftBank

ยักษ์ใหญ่วงการไอทีญี่ปุ่น ประกาศตั้ง Nikesh Arora อดีตผู้บริหารกูเกิลเป็นประธานบริษัท (president) และเป็นหนึ่งในตัวเลือกของซีอีโอคนถัดไป ที่จะมานั่งเก้าอี้แทน Masayoshi Son ซีอีโอคนปัจจุบันและผู้ก่อตั้งบริษัท

ในหลายปีหลัง SoftBank กำลังเร่งขยายตัวสู่ตลาดโลก ผ่านดีลสำคัญอย่างการซื้อกิจการเครือข่าย Sprint ของสหรัฐ การใช้ผู้บริหารจากโลกตะวันตกจึงมีความสำคัญต่อการขยายตัวของบริษัทครั้งนี้ ซึ่ง Arora เองเคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของกูเกิล มีความเชี่ยวชาญตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดี (เขาย้ายมาอยู่กับ SoftBank เมื่อกลางปี 2014)

Son กล่าวยกย่อง Arora ว่ามีความสามารถมากกว่าตัวเขา และอ่อนกว่าเขา 10 ปี มีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของเขาในอนาคต แต่เขาก็ยืนยันว่าจะยังไม่เกษียณตัวเองในเร็วๆ นี้

ที่มา - Reuters

Tags:
Cisco

John Chambers ซีอีโอของ Cisco ที่นั่งเก้าอี้นี้มานาน 20 ปี (รับตำแหน่งปี 1995) ประกาศการเกษียณอายุ ขยับขึ้นไปนั่งเก้าอี้ประธานบอร์ด และแต่งตั้ง Chuck Robbins รองประธานอาวุโสฝ่าย Worldwide Field Operations เป็นซีอีโอคนใหม่ มีผลวันที่ 26 กรกฎาคมนี้

Chuck Robbins ทำงานกับ Cisco มาตั้งแต่ปี 1997 รับผิดชอบงานด้านการขายมาโดยตลอด เขายังเคยเป็นประธานของ Cisco ในภูมิภาคอเมริกาทั้งหมด ครอบคลุมอเมริกาเหนือ-ใต้ และละตินอเมริกา

ส่วน John Chambers ถือเป็นอีกตำนานของซีอีโอบริษัทไอที ในระยะเวลา 20 ปีที่เขานั่งทำงานในตำแหน่งนี้ รายได้ของบริษัทเติบโตจาก 1.2 พันล้านดอลลาร์ต่อปี มาเป็น 48 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

ที่มา - Cisco

Tags:

วงการไอทีเสียผู้มีความสามารถไปอีกคน หลัง David Goldberg ซีอีโอของ SurveyMonkey และสามีของ Sheryl Sandberg ซีโอโอหญิงของ Facebook (เบอร์สองรองจาก Zuckerberg) เสียชีวิตกระทันหันด้วยวัย 47 ปี (ทางครอบครัวไม่ได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิต)

David Goldberg เคยเปิดบริษัทด้านดนตรีชื่อ LAUNCH Media และขายให้ Yahoo! ในปี 2001 หลังจากนั้นเขาได้เป็นซีอีโอของบริษัททำโพลออนไลน์ SurveyMonkey ในปี 2009

จุดที่ทำให้เขาโด่งดังเป็นพิเศษคือเขาเป็นสามีของ Sheryl Sandberg ซึ่งเป็นผู้บริหารหญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลกไอที การที่สามีภรรยาคู่นี้เป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไอทีทั้งคู่ จึงมีบทบาทและได้รับความสนใจจากวงการไม่น้อย

ที่มา - Re/code, BuzzFeed

Tags:

ชะตากรรมของ Zynga อดีตดาวเด่นแห่งวงการเกมยังวุ่นวายสับสนต่อไป ปี 2013 บริษัทดึงเอา Don Mattrick จากไมโครซอฟท์มาเป็นซีอีโอ และปี 2014 ก็ขยับ Mark Pincus ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอขึ้นเป็นประธานบอร์ด

แต่สูตรการบริหารแบบนี้อาจไม่เวิร์คเสมอไป วันนี้ Don Mattrick ประกาศลาออกจากบริษัท และ Mark Pincus กลับมานั่งตำแหน่งซีอีโออีกรอบ

Pincus บอกว่าเขากลับมาทำงานที่รักอีกครั้ง และมั่นใจว่าบริษัทจะประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่อง เขาบอกว่าตอนนี้ Zynga กลายเป็นบริษัท mobile-first เรียบร้อยแล้ว ก้าวต่อไปคือขยายเกมโซเชียลไปยังคนจำนวนมากขึ้น

ที่มา - Zynga

Tags:
DTAC

เมื่อปลายปีที่แล้ว dtac ประกาศตัวซีอีโอคนใหม่ นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง (Lars-Ake Norling) ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นซีอีโอของบริษัท DiGi ในมาเลเซีย (เครือเทเลนอร์เหมือนกัน) วันนี้คุณลาร์สมาทำงานเป็นวันแรก โดยร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าเครือข่าย 4G ของ dtac กับคุณซิกเว่ รักษาการณ์ซีอีโอด้วย

คุณลาร์สประกาศเป้าหมายในปีนี้ว่ามี 3 ข้อ

 1. เป็นผู้นำ 4G ที่เร็วที่สุดในไทย ด้วยแบนด์วิธมากที่สุด 15 MHz (ปัจจุบัน ใช้คลื่น 2100 กว้าง 5 MHz + เตรียมใช้คลื่น 1800 อีก 10 MHz)
 2. เป็นโครงข่าย 3G ที่ใหญ่ที่สุด ครอบคลุมประชากร 95% ของประเทศ
 3. เป็นผู้ให้บริการ 4G ที่มีลูกค้ามากที่สุด 2.5 ล้านราย

dtac ระบุว่าตอนนี้มีลูกค้า 4G แล้ว 970,000 ราย และมีสถานีฐาน 6,700 แห่งครับ

ที่มา - Facebook dtac, mxphone, ภาพประกอบจาก dtac

Tags:
Hewlett Packard Enterprise

HP เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของแผนการแยกบริษัทเป็น 2 ส่วนที่เคยประกาศมาก่อนหน้านี้ โดย Meg Whitman ซีอีโอคนปัจจุบันของ HP จะไปนั่งคุมบริษัท Hewlett-Packard Enterprise ที่เจาะตลาดองค์กร ส่วน HP Inc. ที่ขายพีซีและเครื่องพิมพ์ จะขยับ Dion Weisler ที่ดูแลหน่วยธุรกิจนี้อยู่แล้วขึ้นมาเป็นซีอีโอ

Dion Weisler เคยมีประสบการณ์ที่ Acer, Lenovo รวมถึง Telstra โอเปอเรเตอร์จากออสเตรเลีย จุดที่น่าสนใจคือเขาเคยคุมธุรกิจพีซีมาหลากหลาย ทั้งแถบเอเชีย-แปซิฟิก และยุโรป-ตะวันออกกลาง จึงน่าจับตาดูว่า HP Inc. ภายใต้บังเหียนของเขาจะสามารถรุกตลาดใหม่ๆ นอกสหรัฐอเมริกาได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา - HP

Tags:
Jeff Bezos

Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon ไปพูดที่งานสัมมนาของ Business Insider (งานเดียวกับข่าวนี้) มีช่วงที่ Henry Blodget ผู้ก่อตั้ง Business Insider ที่รับบทเป็นพิธีกรด้วย ถาม Bezos เกี่ยวกับแผนการวางตัวผู้บริหารในอนาคต

Bezos ตอบว่าเขาไม่มีทางอยู่กับ Amazon ได้ตลอดไป และบริษัทก็วางแผนการสืบทอดตำแหน่งของเขาและผู้บริหารระดับสูงไว้หมดแล้ว กำหนดตัวไว้แล้วว่าจะให้ใครแทนใครบ้าง แต่เมื่อ Blodget ถามว่าใครจะเป็นซีอีโอของ Amazon คนต่อไป Bezos ก็บอกว่านั่นเป็นความลับอยู่นะ (Secret!)

Bezos ยังให้ข้อสังเกตว่างานของเขาเปลี่ยนไปตามขนาดของบริษัทที่ใหญ่ขึ้น โดยปัจจุบันหน้าที่หลักของเขาคือรักษาวัฒนธรรมองค์กรที่มีมาตรฐานการทำงานสูง สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และกล้าที่จะล้มเหลวไว้ให้จงได้

ที่มา - GeekWire

Tags:
LG

วันนี้ LG Electronics ได้ประกาศปรับเปลี่ยนผู้บริหารขององค์กรใหม่ โดย Juno Cho ประธานและ COO ของ LG Corp. บริษัทแม่ของ LG Electronics จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอของ LG Mobile and Communications Companies ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

ทั้งนี้ Jong-seok Park เจ้าของเก้าอี้เดิมถูกย้ายไปเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีครับ

ที่มา - LG News Room via Android Central

Tags:
Larry Page

นิตยสาร Fortune มอบรางวัล "นักธุรกิจแห่งปี" ให้ Larry Page ซีอีโอของกูเกิล ด้วยเหตุผลว่าการทำงานของเขายอดเยี่ยมในทุกด้าน ผลประกอบการดีเยี่ยม ราคาหุ้นพุ่งสูง ผลิตภัณฑ์ของกูเกิลครองส่วนแบ่งในทุกตลาด และที่สำคัญคือ Page กล้าคิดใหญ่ ผลักดันให้กูเกิลมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนโลก

แนวทางการบริหารงานของ Page คือกระตุ้นให้พนักงานของกูเกิลทำลายข้อจำกัดของตัวเอง เขากล้าตั้งคำถามยากๆ กับลูกน้องเสมอ และผลิตภัณฑ์รุ่นหลังหลายตัวมาจากการกระตุ้นของเขา เช่น สองปีก่อนเขาบอกทีม Gmail ให้สร้างระบบอีเมลแห่งยุคสมัยใหม่ที่ไม่ติดกรอบเดิม จนสุดท้ายกลายเป็น Inbox, สั่งให้ทีม Google Maps ออกฟีเจอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กบนมือถือก่อนบนพีซี และเขายังทำตัวเป็นตัวอย่างให้ผู้บริหารคนอื่นทำงานแบบไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ ใช้เฉพาะแค่มือถือเป็นบางวันในสัปดาห์ เพื่อให้เข้าใจโลกที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ว่าเป็นอย่างไร

Tags:
Steve Ballmer

Steve Ballmer อดีตซีอีโอของไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับรายการ This Morning ของช่อง CBS หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจก็คือเรื่องของการลาออกจากการเป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์ โดย Ballmer ให้กล่าวว่า "ไม่มีใครอยากให้ผมออกจากการเป็นซีอีโอ เรา (ไมโครซอฟท์) สนทนาในเรื่องที่ยากลำบากเกี่ยวกับประเด็นการเข้าซื้อกิจการโนเกีย มันเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของบริษัท"

Ballmer ยังเสริมอีกว่า "เรายังมีการสนทนาในแนวนี้อีกมากมาย (some dustup type discussions)" และยังบอกอีกว่า การตัดสินใจลาออกจากการเป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์ เกิดขึ้นหลังจากทางบอร์ดอนุมัติดีลของโนเกีย ทั้ง ๆ ที่บอร์ดบริหารยังต้องการให้เขาเป็นซีอีโอของบริษัทต่อไป

ในบทสัมภาษณ์นี้ยังได้มีประเด็นอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ความสัมพันธ์ระหว่าง Ballmer กับ Bill Gates, ประเด็นเกี่ยวกับ speech ของ Satya Nadella เรื่องสิทธิสตรีในอุตสาหกรรมไอที ซึ่งสามารถรับชมได้จากที่มาครับ

ที่มา: CBS ผ่าน Gigaom ผ่าน Windows Central

Tags:

Rick Osterloh ซีอีโอของโมโตโรลา ให้สัมภาษณ์ให้งาน Code/Mobile ที่จัดขึ้นโดยเว็บไซต์ Re/code โดยเขาบอกว่าโลกของสมาร์ทโฟนกำลังจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่าน จะเป็นขาลงของเหล่าแบรนด์ชั้นนำ และได้พูดถึงการฟื้นขึ้นมาจากหลุมของโมโตโรลาด้วยสมาร์ทโฟนราคาถูก

Osterloh บอกว่าอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกำลังถึงจุดเปลี่ยนผ่าน (เจ้าตัวใช้คำว่า seven-year itch ซึ่งหมายถึง ความชื่นมื่นของชีวิตการแต่งงานจะค่อยๆ ลดลงหลังผ่านไป 7 ปี และอาจแอบหมายถึงแอปเปิล ที่เปิดตัวไอโฟนครั้งแรกในปี 2007 ซึ่งปีนี้ครบ 7 ปีพอดี) แบรนด์ชั้นนำของตลาดสมาร์ทโฟนจะต้องถึงคราวผลัดใบ โดยเจ้าตัวยกตัวอย่างกรณีของ BlackBerry ที่ครั้งหนึ่งเคยครองตลาดและล้มหายตายจากไปอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน Osterloh ก็พูดออกแนวยกย่องแอปเปิลว่า การที่คู่แข่งระดับนี้สนใจแต่สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เท่ากับเปิดช่องวาง (hugh vacuum) ในตลาดเกิดใหม่ โมโตโรลาจึงเลือกสมาร์ทโฟนราคาถูกในการทำตลาด ซึ่งสามารถต่อลมหายใจของบริษัทไปได้ค่อนข้างดี ถึงแม้จะยังไม่มีกำไรเท่าไหร่ก็ตาม

เขาพูดถึงทิศทางของโมโตโรลาหลังเข้าเป็นบริษัทลูกของ Lenovo ในอนาคตด้วยว่าโมโตโรลาจะเติบโตยิ่งขึ้น วางขายในหลายประเทศมากขึ้น ด้วยตลาดขนาดใหญ่ของ Lenovo ในเอเชียแปซิฟิก จีน และยุโรป

ที่มา - Re/code, CNET

Tags:
Unity3D

David Helgason ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Unity Technologies ผู้สร้างเอนจินเกมชื่อดัง ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอ โดยดึงตัว John Riccitiello อดีตซีอีโอของ Electronic Arts มานั่งเป็นซีอีโอแทน

John Riccitiello ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ EA ระหว่างปี 2007-2013 แล้วลาออกไปเพราะผลประกอบการย่ำแย่ หลังจากนั้นเขามานั่งเป็นบอร์ดของ Unity Technologies อยู่ปีกว่า และกลายเป็นซีอีโอคนใหม่ในที่สุด

ส่วน David Helgason หลังลงจากตำแหน่งซีอีโอแล้วจะหันไปลุยงานด้านวางยุทธศาสตร์และสานสัมพันธ์กับนักพัฒนาแทน เขายืนยันว่าการเปลี่ยนตัวซีอีโอจะไม่มีผลต่อทิศทางของ Unity ในภาพรวม แถมยังจะช่วยให้เขาหันไปโฟกัสงานที่ถนัดได้ดีขึ้นด้วยซ้ำ

ที่มา - Unity, Polygon

Tags:

Symantec บริษัทด้านความปลอดภัยรายใหญ่ ประกาศแต่งตั้ง Michael A. Brown เป็นซีอีโอคนใหม่ของบริษัท

ซีอีโอคนก่อนหน้านี้ Steve Bennett ลาออกไปเมื่อต้นปี และคณะกรรมการบริหารแต่งตั้ง Brown (ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการ) นั่งเป็นรักษาการซีอีโอไปก่อน ระหว่างนั้นก็เริ่มกระบวนการสรรหาซีอีโอถาวร ซึ่ง Brown ก็ชนะคู่แข่งคนอื่นๆ กว่า 30 คน และได้เป็นซีอีโอตัวจริงในท้ายที่สุด

Brown เคยเป็นซีอีโอของบริษัท Quantum Corporation มาก่อน และเข้ามาเป็นกรรมการของ Symantec เมื่อปี 2005

ที่มา - Symantec, ZDNet

Tags:
Larry Ellison

Larry Ellison ผู้ร่วมก่อตั้ง Oracle ได้ลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทแล้ว

โดยอภิมหาเศรษฐีอายุ 70 ปีผู้นี้เป็น CEO คนแรกและคนเดียวของ Oracle มาตั้งแต่ปี 1977
ขณะนี้ผู้ที่จะมาเป็น CEO แทนคือ Mark Hurd และ Sarfra Catz โดยจะดำรงตำแหน่งเป็น CEO ร่วม

ก่อนหน้านี้ทั้ง Hurd และ Catz เป็น "ประธานบริษัทร่วม" (co-president) ที่ Oracle มาก่อนแล้วหลายปี โดยตำแหน่งนี้เป็นรองเพียง CEO เท่านั้น และ Ellison เองก็ไม่ได้ทำงานเต็มเวลามาพักใหญ่แล้ว การปรับตำแหน่งคราวนี้คือเลื่อนประธานทั้งสองขึ้นมาเป็น CEO ร่วม และดัน Ellison ขึ้นเป็น "ประธานบอร์ด" (Executive Chairman)

แม้ Ellison จะลาออกจากตำแหน่ง CEO แต่ก็ไม่ได้ลาออกจากบริษัท เขาจะยังทำงานในบริษัทต่อไปในตำแหน่ง CTO และ ประธานบอร์ด โดย Jeff Henley ที่เป็นอดีตประธานบอร์ด จะย้ายไปเป็นรองประธานบอร์ดแทน

บอร์ดคนหนึ่งของ Oracle ได้ให้สัมภาษณ์ว่า Ellison จะยังทำงานเต็มเวลาโดยมุ่งเน้นงานด้านวิศวกรรม และ งานพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นหลัก

ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น Ellison ได้ลงมาดูแล Java เร็วๆ นี้ก็เป็นได้

ที่มา - The Verge และ Oracle Press Release

Tags:
Rovio

Mikael Hed ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Rovio ผู้สร้างเกมนกพิโรธ Angry Birds ประกาศลงจากตำแหน่งในวันสิ้นปีนี้ หลังจากที่ Rovio เริ่มประสบปัญหาทางการเงินในช่วงหลัง

ปัญหาของ Rovio คล้ายกับบริษัทเกมรุ่นหลังรายอื่นๆ เช่น Zynga ที่โด่งดังขึ้นมาด้วยเกมเพียงเกมเดียว แต่เมื่อผู้บริโภครุ่นใหม่เบื่อง่ายหน่ายเร็ว บริษัทเกมเหล่านี้กลับไม่สาามารถสร้างเกมดังในระดับทัดเทียมกันขึ้นมาได้อีก

Hed ร่วมก่อตั้ง Rovio มาตั้งแต่ปี 2003 ร่วมกับญาติของเขา Niklas Hed ส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Rovio คือพ่อของเขา Kaj Hed ที่ยังเป็นประธานของบริษัทอยู่

คนที่จะขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน Rovio คือ Pekka Rantala อดีตผู้บริหารของโนเกีย ปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็น Chief Commercial Officer ของ Rovio

ที่มา - Rovio, New York Times

Tags:
Here

HERE ธุรกิจระบบแผนที่ของโนเกีย ประกาศว่าซีอีโอ Michael Halbherr ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยจะมีผล 1 กันยายนนี้ และให้ Cliff Fox รองประธานอาวุโสด้าน Core Map Group มาทำหน้าที่ชั่วคราวจนกว่าการสรรหาซีอีโอคนใหม่จะเสร็จสิ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กอ้างแหล่งข่าวว่า เหตุที่ Michael ลาออกเพราะขัดแย้งในเรื่องกลยุทธ์กับซีอีโอของโนเกีย Rajeev Suri ว่า หน่วยงานของเขาควรจะเน้นลูกค้าองค์กรและผู้ผลิตยานยนต์เพียงกลุ่มเดียวหรือทำตลาดกับลูกค้าทั่วไป (consumer) ไปพร้อมกันด้วย

ธุรกิจ HERE เกิดจากการที่โนเกียซื้อกิจการ Gate5 ซึ่ง Michael เป็นเจ้าของในปีพ.ศ. 2549, Navteq Corp. ในปีพ.ศ. 2551 และล่าสุด Earthmine เมื่อสองปีก่อน นอกจากระบบแผนที่แล้ว ยังมีข่าวลือว่าโนเกียจะกลับสู่สังเวียนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อีกครั้งภายใต้แบรนด์ HERE ผ่านโครงการ Crystal ที่ทำร่วมกับ Nokia Technologies Group (ผู้พัฒนา Z Launcher โฮมสกรีนทางเลือกสำหรับแพลตฟอร์มแอนดรอยด์) ด้วย

หวังว่าจะไม่มีคนจากไมโครซอฟท์มาเป็นซีอีโอคนใหม่ของ HERE นะ

ที่มา: HERE Three Sixty, สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

Tags:
True

วันนี้ช่วงบ่าย ซีอีโอ dtac และ AIS ราดน้ำเย็นรดตัวสนับสนุนการบริจาคเพื่อสังคม ล่วงหน้าไปก่อนแล้ว โดยคุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ AIS เลือกบริจาคให้โครงการเทใจ และโพสต์สเตตัสการโอนเงินด้วย (Facebook ของคุณสมชัย)

ฝั่งของ TRUE เองก็ไม่น้อยหน้าแม้จะมาทีหลังคนอื่น ช่วงค่ำวันนี้ ซีอีโอคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ก็ราดน้ำเย็นกับเขาบ้าง โดยประกาศบริจาคเงินเข้ามูลนิธิ ALS ต้นทาง 1 ล้านบาท และแท็กต่อไปยัง

 • คุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี จากเครือสิงห์คอร์ป
 • คุณกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ CEO ของ CAT Telecom
 • คุณอริยะ พนมยงค์ GM Google Thailand
 • น้องญาญ่า

ถ้าคนที่แท็กต่อไปยอมเล่นด้วย คุณศุภชัยจะบริจาคเงินเพิ่มไปยังมูลนิธิอื่นๆ อีกแห่งละ 1 ล้านบาทด้วยครับ

Tags:
Marissa Mayer

Eric Jackson ผู้ถือหุ้น Yahoo! และคอลัมนิสต์นิตยสาร Forbes ซึ่งเคยเป็นผู้สนับสนุนซีอีโอ Marissa Mayer ในช่วงที่เธอเข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆ เริ่มเปลี่ยนท่าที โดยมองว่าผลงานของเธอตลอด 2 ปีที่ผ่านมาไม่มีอะไรคืบหน้า และตัดสินใจผิดหลายเรื่อง เขาจึงเขียนบทความตีแผ่ผลงานของ Mayer เป็นซีรีส์ ซึ่งมีประเด็นสำคัญดังนี้

 • พื้นเพของ Mayer เป็นวิศวกร ไม่มีพื้นฐานด้านธุรกิจและงานขาย เธอใช้วิธีดึงตัว Henrique De Castro จากกูเกิลมานั่งเป็นซีโอโอ แต่ปลดออกในอีก 15 เดือนให้หลัง แถมยังต้องเสียเงินค่าชดเชยให้ De Castro สูงถึง 58 ล้านดอลลาร์
 • Yahoo! เป็นบริษัทที่มีคนเยอะมาก (ประมาณ 12,000 คน) เทียบกับบริษัทออนไลน์ที่มีรายได้ใกล้เคียงกันอย่าง IAC กลับใช้คนเพียง 4,000 คนเท่านั้น แต่หลังจาก Mayer มาเป็นซีอีโอได้สองปี เธอไม่ปลดคนเลย แถมเพิ่มคนด้วยซ้ำจากการซื้อกิจการจำนวนมาก ผลกระทบจึงเกิดกับบริษัททั้งในแง่ค่าใช้จ่ายและความคล่องตัวในการทำงาน
 • Mayer ทุ่มเงินซื้อ Tumblr ที่ยังไม่เกิดประโยชน์กับธุรกิจ และใช้เงินเยอะมากไปกับซื้อกิจการเล็กๆ เพื่อดึงคนมาทำงาน ซึ่งไม่คุ้มค่าเลย (เช่น ซื้อ 30 ล้านดอลลาร์ ได้พนักงานเพิ่มมา 3 คน) แถม Yahoo! ยังจะได้เงินก้อนใหญ่จากการขายหุ้นที่ถือใน Alibaba เมื่อ Alibaba เข้าตลาดหลักทรัพย์ และ Mayer ประกาศว่าจะนำเงินบางส่วนไปใช้ซื้อกิจการเพิ่มอีก
 • Mayer ไปสนใจกิจการใหม่ๆ เช่น mobile (ที่ควรจะทำได้ดีกว่านี้มาก) แต่กลับไม่สนใจธุรกิจหลักของตัวเองอย่างการโฆษณาและคอนเทนต์ บริการของบริษัทที่คนเข้าเยอะมากๆ อย่าง Yahoo! Sports และ Finance กลับถูกทอดทิ้ง