Tags:
Steve Ballmer

Steve Ballmer อดีตซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider ว่าชีวิตหลังเกษียณอายุของเขาเป็นอย่างไรบ้าง

ปัจจุบัน Ballmer ไม่มีตำแหน่งใดๆ ในไมโครซอฟท์ แต่ยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ส่วนกิจกรรมหลักของเขาคือบริหารทีมบาสเก็ตบอล Los Angeles Clippers ในลีก NBA

Ballmer เล่าว่าความสัมพันธ์ของเขากับไมโครซอฟท์ตอนนี้เป็นเหมือน "คนนอก" (I'm an outsider) เขายังคุยกับซีเอฟโอของไมโครซอฟท์ทุกไตรมาส และคุยกับซีอีโอ Satya Nadella ปีละ 4-5 ครั้ง รวมถึงยังพบเจอเพื่อนเก่าในไมโครซอฟท์บ้างประปราย

Tags:
Larry Page

ปกติแล้วเรามักเห็นซีอีโอของบริษัทไอทีรายใหญ่ ขึ้นเวทีนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ และประชุมเพื่อตอบคำถามผู้ถือหุ้น แต่ Larry Page ซีอีโอของ Alphabet กลับไม่เคยไปประชุมกับผู้ถือหุ้นเลยในช่วงหลัง และต่อให้เป็นเวทีงาน Google I/O ของบริษัทตัวเอง เขาก็ขึ้นเวทีครั้งสุดท้ายในปี 2013 (แม้จะยังไปงานทุกปีแต่ไม่ขึ้นเวทีแล้ว)

ในทางกลับกัน Page กลับไปร่วมงานสัมมนาทางวิชาการด้านหุ่นยนต์, งานประชุมระดมไอเดียแบบ TED, งานวิทยาศาสตร์ Solve for X ของกูเกิล และงาน Sci Foo Camp ที่จัดร่วมกับสำนักพิมพ์ O'Reilly อย่างสม่ำเสมอ แม้เขาไม่ได้ขึ้นพูดในงาน (เขามีปัญหาเรื่องเส้นเสียง) แต่เขาจะเดินคุย ถามคำถาม และนำเสนอไอเดียกับผู้ร่วมงานเป็นปกติ

เคยมีนักวิจัยด้านนิวเคลียร์รายหนึ่งไปงาน Solve for X ของกูเกิล และมีคนแปลกหน้ามาคุยแลกเปลี่ยนไอเดียทางเทคนิคอยู่นาน เมื่อถามชื่อของคนที่มาคุยด้วย เขาก็แนะนำตัวว่า "ผมชื่อ Larry Page" เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และไม่มีทีท่า "คุณไม่รู้จักฉันเหรอ" เลยสักนิด ในทางกลับกัน Page กลับพยายามอย่างมากที่จะร่วมงานเหล่านี้ในฐานะคนธรรมดา และกลมกลืนกับผู้ร่วมงานคนอื่นมากที่สุด

Tags:
Citrix

Citrix ได้ตัวซีอีโอใหม่ หลังซีอีโอคนเดิม Mark Templeton ประกาศเกษียณอายุไปเมื่อปีที่แล้ว

ผู้ที่จะมารับตำแหน่งแทนคือ Kirill Tatarinov อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์ เขาเคยทำงานดูแลด้านโซลูชันธุรกิจของไมโครซอฟท์มาก่อน มีประสบการณ์ทั้งด้านการบริหารและเทคโนโลยี

Citrix เป็นบริษัทไอทีองค์กรอีกรายที่ปรับตัวอย่างมากในช่วงหลัง ก่อนหน้านี้ บริษัทเพิ่งประกาศแยกธุรกิจซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์ GoTo เป็นบริษัทใหม่ และจะเสร็จสิ้นกระบวนการในครึ่งหลังของปีนี้

ที่มา - Citrix

Tags:

นอกจาก Jack Dorsey และ Ev Williams แล้ว Dick Costolo ถือเป็นหนึ่งอดีตซีอีโอในประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของทวิตเตอร์ ลองหาประวัติอ่านดูครับ หนังสือภาคแปลไทยอ่านสนุกมากๆ

ล่าสุด Dick เผยข้อมูลในทวิตเตอร์ของตนว่ากำลังจะเปิดตัวสตาร์ตอัพเกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกาย จับใจความได้ว่า "เป็นได้มากกว่าการวัดค่าสุขภาพ สร้างแรงบันดาลใจให้ออกกำลังกาย แต่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ที่สนุกและมีสังคมกับเพื่อนฝูงมากขึ้น" แม้ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมจากนี้มากนัก แต่ก็เปิดเผยว่าเป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่ใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย มาดูกันว่าเขาจะทำอะไรออกมา

ที่มา - The Next Web

Tags:
DTAC

คุณลาร์ส นอร์ลิง (Lars Norling) ซีอีโอของ dtac เปิดเพจ Facebook ของตัวเองแล้ว คุณลาร์สอธิบายเหตุผลของการเปิดเพจว่าอยากสร้างช่องทางการพูดคุยกับตัวซีอีโอโดยตรง และตัวเองจะพยายามเล่าเรื่องราวที่พบเจอในแต่ละวัน รวมถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของ dtac ด้วย

ใครเป็นลูกค้า dtac ก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ (ติชมบริการส่งได้ถึงซีอีโอ) ส่วนใครที่ไม่ใช่ลูกค้า dtac แต่สนใจก็ไปติดตามกันได้ครับ

Tags:
Foursquare

Dennis Crowley ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Foursquare ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอ แล้วขยับ Jeff Glueck ซีโอโอของบริษัทขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

ส่วนตัวของ Crowley จะขึ้นไปเป็นประธานบอร์ดของบริษัท เน้นงานภาพรวม วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ขององค์กรมากขึ้น

นอกจากนี้ตัวบริษัท Foursquare ก็ประกาศระดมทุนรอบใหม่ Series E อีก 45 ล้านดอลลาร์ โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่ารวม (valuation) ล่าสุดว่าเป็นเท่าไรกันแน่ แต่แหล่งข้อมูลวงในก็บอกว่าน่าจะลดลงจากการระดมทุนรอบก่อนหน้าถึงครึ่งหนึ่ง

ที่มา - Foursquare Direct, Fortune, The New York Times

Tags:
Jack Dorsey

ชีวิตของ Jack Dorsey ซีอีโอควบสองบริษัท Twitter และ Square ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลังจากเขารับตำแหน่งซีอีโอ Twitter ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เขาต้องทำงานหนักถึงวันละ 18 ชั่วโมงเพื่อรับบทผู้นำของทั้งสองบริษัท

ซีอีโอบางรายมักตั้ง "มือรอง" หนึ่งคนขึ้นมาทำงานเกือบทั้งหมดของบริษัท (ส่วนใหญ่มักเป็นตำแหน่งซีโอโอ) แต่ Dorsey ไม่ได้ทำแบบนั้น เขามีลูกน้องที่ขึ้นตรงกับเขา 8 คนที่ Twitter และอีก 10 คนที่ Square ดังนั้นแค่เวลาประชุมอย่างเดียวก็ไม่พอแล้ว ถึงแม้ Dorsey ยังไม่มีครอบครัวและมีเวลาว่างเยอะกว่าคนทั่วไป แต่เวลาของเขาก็ยังไม่พอ ถึงขั้นว่า Omid Kordestani ประธานบอร์ดของ Twitter หาเวลานัดประชุมร่วมกับ Dorsey ไม่ได้ จน Kordestani ต้องอาสาไปขับรถให้ Dorsey เพื่อจะได้มีเวลาคุยกันระหว่างนั่งรถด้วยซ้ำ

โชคดีว่าสำนักงานของ Twitter และ Square อยู่ห่างกันเพียงข้ามถนน และ Dorsey ก็บริหารเวลาอย่างเคร่งครัดให้ทั้งสองบริษัท ในกรณีที่ประชุมยาวเกินกำหนด เขาจะขอตัวออกไปก่อนเสมอ โดยบอกว่าเขาต้องออกจากการประชุมแล้ว นอกจากนี้ ถ้าช่วงไหนที่เขามีภาระต้องเดินทาง เขาก็จะใช้วิธีประชุมทางโทรศัพท์หรือนัดประชุมช่วงดึกแทน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Rovio

Rovio ผู้สร้างเกม Angry Birds ที่ประสบปัญหาทางการเงินในช่วงหลังจนต้องปลดพนักงาน ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร และเปลี่ยนตัวซีอีโอใหม่แล้ว

ซีอีโอ Pekka Rantala จะลงจากตำแหน่งหลังจากรับหน้าที่มาเพียงปีกว่า จากนั้นบริษัทจะดันหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย Kati Levoranta มารับตำแหน่งแทนตั้งแต่เริ่มปี 2016 เป็นต้นไป

ในแง่โครงสร้างองค์กร Rovio จะให้อิสระกับฝ่ายหลัก 2 ฝ่ายคือฝ่ายเกมและฝ่ายมีเดียมากขึ้น เพื่อความคล่องตัวของการดำเนินงาน

ปีหน้า 2016 บริษัทมีผลงานสำคัญคือภาพยนตร์แอนิเมชัน Angry Birds 3D ที่จะฉายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัทในการเข้าสู่ธุรกิจสื่อภาพยนตร์ (ที่จะตามมาด้วยการให้ไลเซนส์สินค้าอื่นๆ ต่อไป)

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Airbnb

บทความนี้ลงใน Fortune มาหลายเดือนแล้ว แต่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับบรรดาสตาร์ตอัพทั้งหลาย เลยนำมาฝากกันครับ

บทความนี้พูดถึง Brian Chesky ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Airbnb ในประเด็นว่าเขาพัฒนา "ตัวเอง" อย่างไร จากการเป็นหนุ่มถังแตกแทบไม่มีค่าเช่าห้อง จนกลายมาเป็นซีอีโอของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ในเวลาเพียงไม่กี่ปี ความท้าทายของเขาคือจะพัฒนาตัวเองให้ทันการเปลี่ยนแปลงของบริษัทได้อย่างไร ในเมื่อเขาเองก็ไม่เคยเป็นซีอีโอมาก่อนเลย (ปัจจุบันเขาอายุ 33 ปี)

Tags:

จากที่มีข่าวไม่ยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ Twitter แต่งตั้ง Jack Dorsey เป็นซีอีโอคนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

Jack Dorsey เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Twitter แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เขาลงจากตำแหน่งซีอีโอจากปัญหาความขัดแย้งภายใน แล้วหันไปเปิดบริษัทใหม่ Square ที่ทำระบบจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพา และเป็นซีอีโอมาถึงปัจจุบัน

การแต่งตั้ง Dorsey เป็นซีอีโอรอบนี้ หมายความว่าเขาจะควบตำแหน่งซีอีโอสองบริษัทพร้อมกัน งานยากที่รอเขาอยู่คือการพลิกฟื้น Twitter ที่มีอัตราการเติบโตช้าลงในช่วงหลัง ทั้งในแง่ผู้ใช้และรายได้ อีกทั้งต้องบริหารงานทั้งสองบริษัทไม่ให้ทางใดมีปัญหาด้วย

Dorsey ยังประกาศตั้ง Adam Bain หัวหน้าทีมเซลส์ของบริษัท และคู่แข่งชิงตำแหน่งซีอีโอ เป็นซีโอโอ

ที่มา - New York Times

Tags:
Jack Dorsey

กระบวนการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของ Twitter ใกล้จบลง โดยเว็บไซต์ Re/code รายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า บอร์ดของ Twitter ตัดสินใจเลือก Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง อดีตซีอีโอ และซีอีโอรักษาการ เป็นซีอีโอถาวรคนใหม่ของบริษัทแล้ว

Dorsey เคยมีปัญหาขัดแย้งกับบอร์ดของบริษัท และออกไปตั้งบริษัทจ่ายเงินผ่านมือถือ Square (ที่สำนักงานอยู่ห่างกันเพียงแค่ข้ามถนน) ถ้าข่าวนี้เป็นจริง Dorsey จะนั่งควบซีอีโอของทั้งสองบริษัทเลย

Re/code คาดว่า Twitter จะประกาศข่าวนี้อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ที่มา - Re/code

Tags:

Re/code รายงานข่าวจากวงในของบริษัท Square ซึ่ง Jack Dorsey เป็นซีอีโออยู่ ระบุว่าในขั้นตอนการนำเสนอกิจการก่อนไอพีโอเข้าตลาดหุ้น เขายังยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่งใดๆ ใน Square ถึงแม้เขาถูกคาดหมายจะเป็นซีอีโอของ Twitter

ปัจจุบัน Dorsey ซึ่งก็เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter ยังดำรงตำแหน่งรักษาการซีอีโอชั่วคราว Twitter แต่ในขั้นตอนการสรรหาซีอีโอนั้นก็ยังปรากฏชื่อเขาเป็นตัวเต็งอยู่ นั่นหมายความว่าหากบอร์ดบริหารยืนยันจะเลือก Dorsey มาเป็นซีอีโอจริงๆ เขาย่อมไม่ได้ทำงานให้ Twitter แบบเต็มเวลาแน่

อย่างไรก็ตามเรื่องที่ควรทราบคือสำนักงานใหญ่ของ Twitter และ Square นั้นอยู่ห่างกันเพียง 1 ช่วงตึกเท่านั้นครับ (อ่าน: ทัวร์รังนก พาชมสำนักงานใหญ่ Twitter HQ ที่เมืองซานฟรานซิสโก)

ที่มา: Re/code

Tags:

เว็บไซต์ Re/code เผยข้อมูลวงในถึงความคืบหน้าของการสรรหาตัวซีอีโอคนใหม่ของทวิตเตอร์ หลัง Dick Costolo ซีอีโอทวิตเตอร์ลงจากตำแหน่ง และให้ Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาการชั่วคราวไปก่อน

Re/code บอกว่าหน้าที่ในการหาตัวซีอีโอใหม่เป็นของ Spencer Stuart บริษัทที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งก็สัมภาษณ์กับผู้บริหารในวงการไอทีหลายคนจากนอกบริษัท แต่สถานการณ์ล่าสุดคือคนนอกมีโอกาสน้อย และตัวเต็งเหลือเพียงแค่สองคนคือ Jack Dorsey ซีอีโอรักษาการ กับ Adam Bain หัวหน้าทีมเซลส์ของทวิตเตอร์เอง (บุคคลในภาพ)

Jack Dorsey นั้นได้รับการยอมรับมากกว่าในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัทและวิสัยทัศน์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาคือเขามีตำแหน่งซีอีโอของบริษัทจ่ายเงิน Square อยู่ด้วย (ช่วงเปิดทวิตเตอร์ใหม่ๆ Dorsey มีปัญหากับบอร์ด เลยออกจากบริษัทไปเปิด Square) ทำให้ตอนนี้คะแนนเทไปทาง Adam Bain มากกว่าครับ

ที่มา - Re/code

Tags:
Evernote

Evernote สตาร์ตอัพเจ้าของแอพจดโน้ตชื่อดัง ประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ โดย Phil Libin ผู้ก่อตั้งบริษัทจะขึ้นไปนั่งตำแหน่งประธานบอร์ด แล้วดึง Chris O’Neill อดีตผู้บริหารของ Google X มาเป็นซีอีโอคนใหม่

Libin ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Re/code ว่าการเปลี่ยนตัวซีอีโอครั้งนี้เป็นการเริ่มยุคใหม่ของ Evernote ที่เน้นการเติบโตของรายได้ให้มากขึ้น เพื่อเตรียมตัวขายหุ้น IPO ต่อไป เขารู้ดีว่าตัวเองไม่เหมาะกับหน้าที่ซีอีโอของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ จึงพยายามหาคนที่เหมาะสมมาทำหน้าที่แทน และลงตัวกับ Chris O’Neill ในที่สุด

Chris O’Neill ทำงานกับกูเกิลมาตั้งแต่ปี 2005 และเคยเป็นกรรมการผู้จัดการประจำประเทศแคนาดา จากนั้นเขาย้ายมาดูงานฝั่งธุรกิจของ Google X

ที่มา - Evernote, Re/code

Tags:
Toshiba

Hisao Tanaka ซีอีโอและประธานบริษัท กับผู้บริหารระดับสูงของ Toshiba อีก 8 คน ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังคณะกรรมการตรวจสอบอิสระของบริษัท ตรวจสอบบัญชีย้อนหลังแล้วพบว่า Toshiba ลงบัญชีผลประกอบการเกินจริงมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2008 ทำให้ตัวเลขกำไรเยอะเกินความจริงรวมกันถึง 151.8 พันล้านเยน (4.2 หมื่นล้านบาท)

Masashi Muromachi ประธานบอร์ด Toshiba จะมารับตำแหน่งซีอีโอชั่วคราว ก่อนจะตั้งคณะผู้บริหารชุดใหม่มาทำหน้าที่แทนในช่วงกลางเดือนสิงหาคม บริษัทยังจะต้องประกาศผลประกอบการย้อนหลังใหม่หมด

เรื่องนี้แดงขึ้นเมื่อผู้ตรวจสอบบัญชีพบว่าบริษัทตั้งเป้ายอดขายของหน่วยธุรกิจใหม่สูงเกินจริง หลังธุรกิจด้านพลังงานนิวเคลียร์ของบริษัทได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวปี 2011 ทำให้เกิดการตรวจสอบลงลึก และพบร่องรอยการแต่งบัญชีย้อนไปตั้งแต่ปี 2008

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีการแจ้งดำเนินคดีกับ Toshiba หรือผู้บริหาร แต่ทางตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นก็เตรียมเข้ามาตรวจสอบกระบวนการภายใน และถ้า Toshiba ไม่ปรับปรุงภายใน 18 เดือนก็จะถูกถอดออกจากตลาดหลักทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ Toshiba จะถูกคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เข้ามาสอบสวนหรือเอาผิดอีกด้วย

ที่มา - BBC, Bloomberg

Tags:
Reddit

เหตุการณ์ประท้วง Reddit ที่บานปลายจนกลายเป็นการเรียกร้องให้ซีอีโอ Ellen Pao ลาออกจากตำแหน่ง ล่าสุด Pao ประกาศลาออกแล้ว โดย Steve Huffman ผู้ก่อตั้งบริษัทจะกลับมานั่งเป็นซีอีโออีกครั้ง

Sam Altman ประธานบอร์ดของ Reddit ออกมาประกาศข่าวนี้ พร้อมประกาศว่าจะปรับปรุงกระบวนการภายในของ Reddit เองให้โปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Pao ออกมาโพสต์คำลาออกของเธอใน Reddit โดยให้เหตุผลว่าบอร์ดบริหารเห็นไม่ตรงกับเธอในแง่เป้าหมายเรื่องการเติบโตของผู้ใช้งาน นอกจากนี้เธอยังพูดประเด็นที่เธอถูกโจมตีอย่างหนักในรอบหลายวันที่ผ่านมาว่าสิ่งนี้จะทำลายคุณค่าของ Reddit ลงไป

ที่มา - Reddit, Reddit (Pao), Ars Technica

Tags:

Dick Costolo ซีอีโอของทวิตเตอร์ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลวันที่ 1 กรกฎาคม 2015 และบอร์ดของบริษัทได้เลือก Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ มารับตำแหน่งซีอีโอรักษาการ (Interim CEO) ระหว่างรอการสรรหาซีอีโอถาวรต่อไป

Costolo เป็นผู้ก่อตั้ง FeedBurner ก่อนขายกิจการให้กูเกิล หลังจากนั้นเขามารับตำแหน่งซีอีโอของทวิตเตอร์ในปี 2010 และมีบทบาทสำคัญช่วยผลักดันให้บริษัทเติบโตเชิงธุรกิจในรอบ 5-6 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังอัตราการเติบโตของทวิตเตอร์เริ่มช้าลง และ Costolo ก็ถูกผู้ถือหุ้นกดดันให้ลงจากตำแหน่งมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว

Costolo ยังจะนั่งเป็นบอร์ดของทวิตเตอร์ต่อไป ส่วน Jack Dorsey ก็จะยังทำงานเป็นซีอีโอของ Square ต่อไปเช่นกัน

ที่มา - Twitter

Tags:
DTAC

กลุ่มเทเลนอร์ประกาศว่า ซิคเว่ เบรคเก้ อดีตซีอีโอของดีแทค จะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์ต่อจาก Jon Fredrik Baksaas ภายในวันที่ 17 สิงหาคมนี้

Jon Fredrik Baksaas เป็นซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์มาตั้งแต่ปี 2002 ตลอดช่วงเวลานี้รายได้กลุ่มเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวและมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นกว่าห้าเท่าตัว ส่วนซิคเว่นั้นคนไทยคงรู้จักกันดีในฐานะซีอีโอของดีแทคสองสมัย ก่อนหน้าที่จะเข้ามาทำงานเทเลนอร์เขาเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของนอร์เวย์

เงินเดือนในตำแหน่งซีอีโอของซิคเว่อยู่ที่ 5.9 ล้านโครนนอร์เวย์ หรือ 26.41 ล้านบาทต่อปี พร้อมกับผลตอบแทนจูงใจระยะยาวไม่เกินปีละ 30%, เงินโบนัสประจำปีไม่เกิน 50%, ข้อตกลงบำนาญจะเป็นตามเดิมก่อนรับตำแหน่ง แต่รายได้ที่คิดบำนาญได้จะไม่เกิน 5 ล้านโครนนอร์เวย์

ที่มา - Euro Investor

Tags:
SoftBank

ยักษ์ใหญ่วงการไอทีญี่ปุ่น ประกาศตั้ง Nikesh Arora อดีตผู้บริหารกูเกิลเป็นประธานบริษัท (president) และเป็นหนึ่งในตัวเลือกของซีอีโอคนถัดไป ที่จะมานั่งเก้าอี้แทน Masayoshi Son ซีอีโอคนปัจจุบันและผู้ก่อตั้งบริษัท

ในหลายปีหลัง SoftBank กำลังเร่งขยายตัวสู่ตลาดโลก ผ่านดีลสำคัญอย่างการซื้อกิจการเครือข่าย Sprint ของสหรัฐ การใช้ผู้บริหารจากโลกตะวันตกจึงมีความสำคัญต่อการขยายตัวของบริษัทครั้งนี้ ซึ่ง Arora เองเคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของกูเกิล มีความเชี่ยวชาญตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดี (เขาย้ายมาอยู่กับ SoftBank เมื่อกลางปี 2014)

Son กล่าวยกย่อง Arora ว่ามีความสามารถมากกว่าตัวเขา และอ่อนกว่าเขา 10 ปี มีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของเขาในอนาคต แต่เขาก็ยืนยันว่าจะยังไม่เกษียณตัวเองในเร็วๆ นี้

ที่มา - Reuters

Tags:
Cisco

John Chambers ซีอีโอของ Cisco ที่นั่งเก้าอี้นี้มานาน 20 ปี (รับตำแหน่งปี 1995) ประกาศการเกษียณอายุ ขยับขึ้นไปนั่งเก้าอี้ประธานบอร์ด และแต่งตั้ง Chuck Robbins รองประธานอาวุโสฝ่าย Worldwide Field Operations เป็นซีอีโอคนใหม่ มีผลวันที่ 26 กรกฎาคมนี้

Chuck Robbins ทำงานกับ Cisco มาตั้งแต่ปี 1997 รับผิดชอบงานด้านการขายมาโดยตลอด เขายังเคยเป็นประธานของ Cisco ในภูมิภาคอเมริกาทั้งหมด ครอบคลุมอเมริกาเหนือ-ใต้ และละตินอเมริกา

ส่วน John Chambers ถือเป็นอีกตำนานของซีอีโอบริษัทไอที ในระยะเวลา 20 ปีที่เขานั่งทำงานในตำแหน่งนี้ รายได้ของบริษัทเติบโตจาก 1.2 พันล้านดอลลาร์ต่อปี มาเป็น 48 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

ที่มา - Cisco