Tags:
Mozilla

หลังวิกฤตของ Mozilla ลงเอยด้วยการลาออกของซีอีโอ Brendan Eich องค์กรก็เริ่มเข้าโหมดการฟื้นฟูความเสียหาย (บอร์ดเหลือแค่ 3 คน)

Mitchell Baker ประธานบอร์ด Mozilla ออกมาประกาศว่า Chris Beard อดีตผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Mozila ที่เคยอยู่กับองค์กรมาตั้งแต่ก่อน Firefox ออกรุ่น 1.0 (เขาออกจาก Mozilla เมื่อปี 2013 เพื่อไปทำงานกับบริษัทลงทุนชื่อดัง Greylock Partners) จะกลับมาเป็นซีอีโอชั่วคราวในช่วงนี้ และอาจพิจารณาเลื่อนชั้นเป็นซีอีโอในอนาคตด้วย

Baker บอกว่า Beard เป็นตัวเลือกเหมาะสมเพราะคุ้นเคยกับ Mozilla มานาน และเป้าหมายของ Mozilla ในปีนี้คือผลักดัน Firefox OS สุดตัว ซึ่งเป็นงานที่ Beard เคยทำมาก่อน

ที่มา - Mozilla

Tags:
BlackBerry

จากข่าว ซีอีโอบอกเอง BlackBerry อาจเลิกทำสมาร์ทโฟนหากยังเจ๊งไม่เลิก ทาง John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ออกมาแก้ข่าวเรื่องนี้แล้ว โดยเขาบอกว่า Reuters ตีความหมายคำพูดของเขาผิดไป

Chen บอกว่าเขาไม่มีความตั้งใจที่จะขายหรือทิ้งธุรกิจฮาร์ดแวร์ของบริษัท เขาทราบดีว่าลูกค้าของบริษัทรักฮาร์ดแวร์ BlackBerry มากแค่ไหน ดังนั้นสิ่งที่บริษัทต้องทำคือทำให้ธุรกิจนี้มีกำไรให้ได้

อย่างไรก็ตาม Chen บอกว่า BlackBerry ไม่ใช่บริษัทฮาร์ดแวร์ แต่เป็นทำธุรกิจโซลูชันครบวงจร (end-to-end solutions) ซึ่งฮาร์ดแวร์ถือเป็นส่วนสำคัญในโซลูชันนี้ ดังนั้นบริษัทจึงต้องหารายได้จากด้านอื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์ บริการ แชท รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น machine-to-machine หรือ internet of things ด้วย

เขาบอกให้ลูกค้าของบริษัทสบายใจในเรื่องนี้ บริษัทจะสู้โดยไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และจะไม่ทิ้งธุรกิจฮาร์ดแวร์แน่ๆ

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
Mozilla

ประเด็นปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับ Brendan Eich ซีอีโอคนใหม่ของ Mozilla ยืดเยื้อมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ล่าสุดเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอและบอร์ดบริหารแล้ว

Mitchell Baker ประธานบอร์ดของ Mozilla บอกว่าตำแหน่งซีอีโอที่ว่างลง (รวมถึงบอร์ดที่ลาออกไปหลายคน) นั้นต้องมาคุยกันต่อว่าจะทำอย่างไร และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

ที่มา - Mozilla

Tags:

ท่ามกลางกระแสต่อต้านของทั้งพนักงานและการลาออกของบอร์ดบริหาร ล่าสุด Brendan Eich ซีอีโอคนปัจจุบันของ Mozilla ได้พูดถึงกรณีนี้เป็นครั้งแรก ในการให้สัมภาษณ์กับ CNET โดยเน้นย้ำถึงความเปิดกว้างและการแยกเรื่องส่วนตัวกับงานออกจากกัน

Eich ถูกกระแสต่อต้านและกดดันให้ลาออกเพราะการต่อต้านการแต่งงานของเพศเดียวกันของเขา ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ Eich ปฏิเสธที่จะพูดถึงประเด็นนี้และกล่าวว่าเขาไม่ควรที่จะลาออก เพียงเพราะเขามีความคิดความเชื่อที่แตกต่างจากคนอื่น เขาเน้นย้ำถึงวัฒนธรรมการเปิดกว้าง (inclusiveness) ของ Mozilla ที่เป็นเสมือนหลักการพื้นฐานของบริษัท และถือได้ว่าเป็นความล้มเหลวหากบริษัทไม่สามารถดำเนินไปบนพื้นฐานนี้

นอกจากนั้น Eich ยังกล่าวอีกว่าการทำงานควรแยกแยะระหว่างเรื่องงานและความเชื่อส่วนบุคคลออกจากกัน ดังเช่นที่เขาให้เกียรติและแสดงความเคารพต่อเพื่อนร่วมงานที่เป็น LGBT (Lesbian / Gay / Bisexual / Transgender) รวมไปถึงแสดงความเห็นว่าเราควรที่จะตัดสินคนๆ หนึ่งจากวิธีการปฏิบัติของเขาต่อคนอื่นมากกว่าจากความคิดและความเชื่อ อีกทั้งเขายังยินดีที่จะรับฟังการวิจารณ์และตัดสินจากการกระทำและการทำงานของเขามากกว่า

Eich กล่าวทิ้งท้ายว่าเขาพร้อมที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับทุกๆ คนเพื่อความสำเร็จของบริษัท โดยไม่สนว่าเขาเหล่านั้นจะรักเพศเดียวกันหรือไม่ จะมีสถานะอะไร และมีความคิดทางการเมืองอย่างไร

ที่มา - CNET

Tags:
Firefox

ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ทราบถึงความไม่พอใจของคนใน Mozilla ในประเด็นการแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ ซึ่งรวมไปถึงการลาออกของบอร์ดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพราะซีอีโอคนใหม่เคยสนับสนุนการแก้กฎหมายเพื่อไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานของคู่รักร่วมเพศในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ดูเหมือนว่าคราวนี้เรื่องจะไม่จบเพียงเฉพาะคนใน Mozilla เท่านั้น

ล่าสุด เว็บไซต์ OkCupid ซึ่งเป็นเว็บไซต์บริการหาคู่ออนไลน์ ได้ออกมาร่วมประท้วงในครั้งนี้ โดยผู้ที่ใช้ Mozilla Firefox เพื่อเข้าเว็บไซต์จะพบกับหน้าที่เป็นข้อความประท้วงการขึ้นดำรงตำแหน่งของซีอีโอคนใหม่ พร้อมกับคำแนะนำให้ดาวน์โหลดเว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่นไปใช้งานแทน (ข้อความอยู่ท้ายข่าว)

ที่น่าสนใจคือมี Internet Explorer ให้ด้วย แต่ในเว็บเลือกที่จะเขียนว่า "Internet Exploder"

ที่มา - Engadget, OkCupid (ต้องใช้ Firefox ถึงจะมองเห็นข้อความ)

Tags:
Mozilla

จากกรณี Brendan Eich เจอกระแสต่อต้านจากพนักงาน Mozilla ขอให้ลงจากตำแหน่งซีอีโอ ความคืบหน้าล่าสุดคือการประท้วงเริ่มมาจากฝั่งของบอร์ดด้วย โดยบอร์ด Mozilla จำนวน 3 คนประกาศลาออกแล้ว

ที่น่าสนใจคือบอร์ด 2 คนที่ลาออกนั้นเคยเป็นซีอีโอคนก่อนๆ ของ Mozilla คือ Gary Kovac ซีอีโอคนก่อน และ John Lilly ซีอีโอคนก่อนหน้านั้น ส่วนบอร์ดอีกคนที่ลาออกคือ Ellen Siminoff ซีอีโอของบริษัทการศึกษาออนไลน์ Shmoop

การลาออกของบอร์ด 3 คนดังกล่าวทำให้ตอนนี้บอร์ดของ Mozilla เหลือเพียง 3 คนคือ Mitchell Baker ผู้ก่อตั้งองค์กรและประธานบอร์ด, Reid Hoffman ผู้ก่อตั้ง LinkedIn และ Katharina Borchert ซีอีโอของหนังสือพิมพ์เยอรมัน Spiegel Online

ตามรายงานข่าวของ Wall Street Journal บอกว่าบอร์ดทั้งสามคนไม่สนับสนุน Brendan Eich ให้เป็นซีอีโอมาตั้งแต่แรกแล้ว โดยระหว่างช่วงสรรหาซีอีโอคนใหม่ บอร์ดสามคนนี้มองว่าควรหาผู้บริหารคนนอกที่เข้าใจโลกของมือถือมาผลักดัน Firefox OS แทน แต่สุดท้ายกลายเป็นคนในอย่าง Brendan Eich ที่ได้เป็นซีอีโอ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

แม้ว่า Brendan Eich จะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งซีอีโอหัวเรือใหญ่ของ Mozilla ได้ไม่กี่วัน แต่ตอนนี้มีพนักงานของ Mozilla บางส่วนออกมาเรียกร้องให้เขาลงจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว ดังจะเห็นได้จากข้อความใน Twitter ของผู้ใช้หลายคนที่อ้างว่าเป็นพนักงานของ Mozilla ได้ขอให้ Eich ลาออกจากตำแหน่งที่เพิ่งรับไป

สาเหตุที่ Eich เจอกระแสกดดันเป็นเพราะว่าเขาสนับสนุนแนวทางของ Proposition 8 ซึ่งเป็นโครงการที่มุ่งแก้กฎหมายเพื่อไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานของคู่รักร่วมเพศในรัฐ California โดย Eich เคยบริจาคเงินของเขาเองจำนวน 1,000 ดอลลาร์ เพื่อสนับสนุน Proposition 8 นี้ด้วยในปี 2012

Tags:

Brendan Eich ผู้สร้างภาษา JavaScript และอดีตซีทีโอ (Chief Technology Officer) ของ Mozilla ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งซีอีโอขององค์กรแล้ว

Mozilla อยู่ในระหว่างการเปลี่ยนยุคผู้บริหาร หลัง Gary Kovac อดีตซีอีโอ Mozilla ย้ายไปเป็นซีอีโอ AVG Technologies

Brendan Eich เป็นอดีตพนักงานของ Netscape และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Mozilla ร่วมกับ Mitchell Baker ประธานบอร์ดมาตั้งแต่ปี 1998 ด้วย

ที่มา - Mozilla Blog

Yahoo!

Satya Nadella เพิ่งได้เป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์ไม่นาน เขาก็มีแขกคนสำคัญคือ Marissa Mayer ซีอีโอของยาฮูที่เดินทางมาเยี่ยมเขาถึงถิ่น

ตามข่าวบอกว่า Mayer ให้คำแนะนำแก่ Nadella จากประสบการณ์การเป็นซีอีโอของเธอ (และต้องฟื้นกิจการของบริษัทเหมือนๆ กัน) แต่ประเด็นสำคัญที่ Mayer ต้องการคุยคือยาฮูอยากยกเลิกข้อตกลงเรื่อง search ที่เซ็นไว้กับไมโครซอฟท์ (ซึ่งมีระยะเวลา 10 ปี นับจากปี 2009)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าฝั่งของไมโครซอฟท์มองอย่างไร แต่ซีอีโอทั้งสองคนก็มีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในฐานะคู่แข่ง เพราะ Mayer เคยเป็นคนคุม Google Search ในช่วงเวลาเดียวกับที่ Nadella คุม Bing

แนวทางหนึ่งที่นักวิเคราะห์มองว่ามีความเป็นไปได้คือยาฮูซื้อ Bing มาเลย แต่โอกาสก็น้อยเพราะตอนนี้ไมโครซอฟท์จับ Bing ไปผูกกับบริการหลายๆ อย่างของบริษัทจนแยกขาดจากกันได้ยากแล้ว

ที่มา - Re/code

Tags:
Nokia

Helsingin Sanomat หนังสือพิมพ์สัญชาติฟินแลนด์รายงานว่า มีความเป็นไปได้สูงที่โนเกียจะแต่งตั้ง Rajeev Suri ซีอีโอของ Nokia Solutions and Networks (NSN) เป็นซีอีโอคนถัดไปของโนเกียหลังดีลขายธุรกิจมือถือเสร็จสิ้น (ซึ่งคาดว่าดีลจะเสร็จสิ้นภายในเดือนนี้)

Suri เป็นชาวอินเดีย เขาอยู่เบื้องหลังการฟื้นฟูกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เครือข่าย NSN ตั้งแต่ปี 2009 ให้กลับมามีกำไรอีกครั้งหลังการปรับโครงสร้างและขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกไป

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า การสรรหาซีอีโอใหม่นั้นมีทั้งคนในและคนนอกบริษัทที่อยู่ในรายชื่อตัวเลือก ซึ่งรวมถึง Rajeev Suri และ Timo Ihamuotila ซีอีโอและซีเอฟโอของ NSN ด้วย

โฆษกของโนเกียปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ โดยระบุว่าบริษัทจะเปิดเผยกลยุทธ์และโครงสร้างองค์การช่วงใกล้ปิดดีลที่อยู่ในระหว่างดำเนินการอยู่

ที่มา: Reuters

Tags:
Bitcoin

Autumn Ratke อายุ 28 ปี CEO เว็บ First Meta บริการแลกเปลี่ยน Bitcoin ถูกพบเป็นศพเสียชีวิตในสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

โดยสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ผลอย่างเป็นทางการยังอยู่ในระหว่างการตรวจสารพิษภายในร่างกาย โดยเธอคนนี้เคยทำงานให้กับบริษัท Apple และบริษัทอื่นๆ แถว Silicon Valley รวมถึงยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบการชำระแบบอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

ช่วงนี้ก็มีแต่ข่าวร้ายๆ เกี่ยวข้องกับ Bitcoin อยู่พอสมควรนะครับ คงต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

ที่มา : FOX News

Tags:
Dropbox

ต่อจากข่าว Dennis Woodside ซีอีโอโมโตโรลา ย้ายไปอยู่กับ Dropbox ล่าสุด Woodside ออกมายืนยันข่าวนี้ด้วยตัวเองแล้ว โดยเขาจะย้ายไปเป็นซีโอโอของ Dropbox หลังสิ้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป

ระหว่างช่วงการเปลี่ยนผ่านของโมโตโรลาไปยังเจ้าของใหม่ กูเกิลมอบหมายให้ Jonathan Rosenberg ผู้บริหารระดับสูงอีกคนมาเป็นซีโอโอ (ไม่ได้เป็นซีอีโอ) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ส่วนซีอีโอใหม่คงต้องรอกระบวนการขายกิจการเสร็จสิ้นและให้เลอโนโวส่งคนเข้ามาเป็นตัวแทนต่อไป

ที่มา - Motorola Blog

Tags:
Dropbox

หลังการประกาศซื้อกิจการโมโตโรลาโดยเลอโนโว Dennis Woodside ซีอีโอโมโตโรลาก็มีข่าวว่าย้ายไปเป็นผู้บริหารของ Dropbox แทนแล้ว

Woodside อยู่กับกูเกิลมาเกินสิบปี และได้รับมอบหมายจาก Larry Page ให้มาคุมโมโตโรลา อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเขาย้ายไปนั่งเป็นซีโอโอ (chief operating officer) ที่ Dropbox ซึ่งจะเป็นรองเพียงผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Drew Houston เท่านั้น

ตามข่าวบอกว่า Woodside จะได้รับภารกิจสำคัญในการผลักดัน Dropbox ในตลาดองค์กร (ที่ Dropbox ยังทำได้ไม่ดีนัก และมีคู่แข่งอย่าง Box คอยประกบ)

ทั้ง Dropbox และโมโตโรลายังไม่ยืนยันข่าวการย้ายงานของ Woodside นะครับ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Steve Ballmer

หลังจากหาผู้สืบทอดตำแหน่งซีอีโอได้ สตีฟ บัลเมอร์ ก็เขียนอีเมลถึงพนักงานไมโครซอฟท์ทุกคนเพื่อสั่งลา

บัลเมอร์พูดถึงซีอีโอใหม่ Satya ว่าเป็นผู้นำที่พิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามีทักษะด้านเทคนิคที่แข็งแรง และมีมุมมองด้านธุรกิจควบคู่กันไปด้วย เขาสามารถเห็นทิศทางของตลาดว่าจะมุ่งไปทางไหน โอกาสทางธุรกิจคืออะไร และรู้ว่าจะนำพาไมโครซอฟท์ไปสู่จุดนั้นได้อย่างไร บัลเมอร์บอกว่าเขาทำงานกับ Satya มานานหลายปี และเขาเห็นความสามารถเหล่านี้ในตัวของ Satya หลายต่อหลายครั้ง

บัลเมอร์พูดถึงตัวเองว่าเขารักไมโครซอฟท์มาก รักในความยิ่งใหญ่และความกล้าของไมโครซอฟท์ในการจับมือกับบริษัทพันธมิตรเพื่อเปลี่ยนแปลงโลก เขายังรักในความหลากหลายของลูกค้า ที่มีตั้งแต่นักเรียนนักศึกษา ไปจนถึงบริษัทขนาดยักษ์

เขาขอให้พนักงานของไมโครซอฟท์ "โฟกัสและเดินหน้าต่อไป" (stay focused and keep moving forward) เขาขอบคุณพนักงานทุกคนที่ช่วยกันสร้างไมโครซอฟท์ให้เป็นบริษัทที่น่าทำงานที่สุดในโลก และขอบคุณที่ให้โอกาสเขาเป็นผู้นำบริษัทแห่งนี้ (บัลเมอร์จะยังเป็นบอร์ดของไมโครซอฟท์ต่อไป แต่ไม่มีตำแหน่งบริหารแล้ว)

ที่มา - ไมโครซอฟท์

Tags:

ประวัติสั้นๆ ของ Satya Nadella ซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์ ซึ่งถือเป็นคนที่สามในประวัติศาสตร์อันยาวนานของบริษัท (คนแรกคือเกตส์ คนที่สองคือบัลเมอร์)

Satya (ชื่อตามภาษาอินเดีย ถอดเป็นภาษาไทยก็น่าจะ "สัตยะ") มาจากเมือง Hyderabad ในอินเดีย เขาจบการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัย Mangalore (ไม่ใช่บังกะลอร์นะครับ คนละเมืองกัน) จากนั้นก็ย้ายมาเรียนโทด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซินในอเมริกา นอกจากนี้เขายังจบปริญญาโทอีกใบในสาขาบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยชิคาโก

ปัจจุบันเขาอายุ 46 ปี (เกิดปี 1967) แต่งงานแล้วและมีบุตร 3 คน

Tags:
Satya Nadella

ไมโครซอฟท์ประกาศแต่งตั้งให้ Satya Nadella รองประธานฝ่ายกลุ่ม cloud และตลาดองค์กรของไมโครซอฟท์ขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่ของบริษัทโดยมีผลทันทีที่ไมโครซอฟท์ประกาศ

Satya Nadella เป็นบุคคลที่เข้ามาทำงานในไมโครซอฟท์ตั้งแต่ปี 1992 มีประสบการณ์ในการทำงานกับโครงการสำคัญต่าง ๆ ของไมโครซอฟท์ โดยเฉพาะทางด้าน cloud computing เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ช่วยพัฒนาด้านโครงสร้างบนระบบ cloud ขนาดใหญ่ (the large cloud infrastructures) อย่างเช่น Bing, Xbox, Office ฯลฯ

Tags:
Satya Nadella

Ravi Venkatesan อดีตผู้บริหารของไมโครซอฟท์อินเดีย และอดีตเพื่อนร่วมงานของ Satya Nadella เป็นเวลา 7 ปี ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal สนับสนุนให้ Nadella ขึ้นเป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์

Venkatesan บอกว่า Nadella มีบุคลิกที่ทำงานกับคนอื่นได้ดี ซึ่งเหมาะมากสำหรับไมโครซอฟท์ยุคเปลี่ยนผ่าน เพราะในอดีตแต่ละฝ่ายของไมโครซอฟท์มักไม่ค่อยประสานงานกันเท่าไรนัก นอกจากนี้คนในบริษัทที่ไม่ชื่นชมหรือรู้สึกดีๆ กับเขายังมีน้อยมาก ซึ่งต่างไปจากสตีฟ บัลเมอร์ ที่มีบุคลิกค่อนข้างดื้อดึง (opinionate)

Venkatesan ยังให้ความเห็นว่าถ้าไมโครซอฟท์เลือกซีอีโอคนนอก ก็อาจมีปัญหากับทีมบริหารเดิมได้ เพราะไมโครซอฟท์มีวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่งและเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

เขาวิจารณ์ว่าถึงแม้ Nadella จะไม่ประสบความสำเร็จกับการคุม Bing ไปต่อสู้กับกูเกิล แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่า Nadella เป็นคนกล้าที่จะเสี่ยงและลองทำอะไรใหม่ๆ

ที่มา - Digits

Tags:

เว็บไซต์ข่าวสารและบทวิเคราะห์ด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยี SiliconANGLE รายงานว่า Sundar Pichai รองประธานฝ่าย Chrome และแอพ และควบตำแหน่งผู้อำนวยการ Android เป็นตัวเต็งในกลุ่มบุคคลภายนอกบริษัทไมโครซอฟท์ กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับคณะกรรมสรรหาซีอีโอคนใหม่

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal เผยว่า Satya Nadella ซึ่งปัจจุบันดูแลผลิตภัณฑ์ด้านกลุ่มเมฆและผลิตภัณฑ์สำหรับองค์การ ใกล้ได้เป็นซีอีโอไมโครซอฟท์ โดยเขาขอให้ Bill Gates ช่วยงานมากขึ้น

ที่มา: SiliconANGLE ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Satya Nadella

Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่าไมโครซอฟท์กำลังเจรจาเรื่องสัญญาค่าตอบแทนกับ Satya Nadella ว่าที่ซีอีโอคนใหม่อยู่ในตอนนี้ และบอร์ดของไมโครซอฟท์จะประชุมกันในสัปดาห์หน้าเพื่ออนุมัติซีอีโอคนใหม่อย่างเป็นทางการ

แหล่งข่าวยังบอกด้วยว่า Satya Nadella จะขอให้บิล เกตส์ กลับมาทำงานที่ไมโครซอฟท์มากขึ้นในฐานะที่ปรึกษาใกล้ชิดของซีอีโอ โดยเกตส์จะทำหน้าที่แนะนำในแง่เทคโนโลยีและยุทธศาสตร์ของบริษัท ประเด็นนี้ถูกตั้งคำถามว่าเกตส์จะมีเวลาแค่ไหน เพราะปัจจุบันเขามีงานทั้งที่มูลนิธิ และงานในฐานะประธานบอร์ดของไมโครซอฟท์ (จึงมีข่าวลือออกมาว่า เกตส์จะลงจากตำแหน่งประธานบอร์ด)

จุดเด่นของ Nadella คือทำงานกับไมโครซอฟท์มานาน 22 ปี ได้รับการเคารพจากคนในและคนนอก แต่ก็ไม่เคยมีประสบการณ์คุมบริษัทใหญ่ระดับไมโครซอฟท์มาก่อน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าววงในว่ากระบวนการสรรหาซีอีโอของไมโครซอฟท์ใกล้เสร็จสิ้น โดย Satya Nadella ผู้บริหารคนใน (ตำแหน่งปัจจุบันคือ Executive Vice President, Cloud and Enterprise) น่าจะเป็นตัวเต็งในตำแหน่งซีอีโอ

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า บิล เกตส์ จะลงจากตำแหน่งประธานบอร์ด และ John Thompson หนึ่งในบอร์ดชุดปัจจุบันจะขึ้นมาเป็นแทน อย่างไรก็ตาม มีข่าวออกมาว่าเกตส์อาจกลับมามีส่วนร่วมกับไมโครซอฟท์มากขึ้นในสายงานด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ ถ้าหากเขาหมดภาระในฐานะประธานบอร์ดแล้ว

ที่มา - Bloomberg