Tags:
HP

HP เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของแผนการแยกบริษัทเป็น 2 ส่วนที่เคยประกาศมาก่อนหน้านี้ โดย Meg Whitman ซีอีโอคนปัจจุบันของ HP จะไปนั่งคุมบริษัท Hewlett-Packard Enterprise ที่เจาะตลาดองค์กร ส่วน HP Inc. ที่ขายพีซีและเครื่องพิมพ์ จะขยับ Dion Weisler ที่ดูแลหน่วยธุรกิจนี้อยู่แล้วขึ้นมาเป็นซีอีโอ

Dion Weisler เคยมีประสบการณ์ที่ Acer, Lenovo รวมถึง Telstra โอเปอเรเตอร์จากออสเตรเลีย จุดที่น่าสนใจคือเขาเคยคุมธุรกิจพีซีมาหลากหลาย ทั้งแถบเอเชีย-แปซิฟิก และยุโรป-ตะวันออกกลาง จึงน่าจับตาดูว่า HP Inc. ภายใต้บังเหียนของเขาจะสามารถรุกตลาดใหม่ๆ นอกสหรัฐอเมริกาได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา - HP

Tags:
Jeff Bezos

Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon ไปพูดที่งานสัมมนาของ Business Insider (งานเดียวกับข่าวนี้) มีช่วงที่ Henry Blodget ผู้ก่อตั้ง Business Insider ที่รับบทเป็นพิธีกรด้วย ถาม Bezos เกี่ยวกับแผนการวางตัวผู้บริหารในอนาคต

Bezos ตอบว่าเขาไม่มีทางอยู่กับ Amazon ได้ตลอดไป และบริษัทก็วางแผนการสืบทอดตำแหน่งของเขาและผู้บริหารระดับสูงไว้หมดแล้ว กำหนดตัวไว้แล้วว่าจะให้ใครแทนใครบ้าง แต่เมื่อ Blodget ถามว่าใครจะเป็นซีอีโอของ Amazon คนต่อไป Bezos ก็บอกว่านั่นเป็นความลับอยู่นะ (Secret!)

Bezos ยังให้ข้อสังเกตว่างานของเขาเปลี่ยนไปตามขนาดของบริษัทที่ใหญ่ขึ้น โดยปัจจุบันหน้าที่หลักของเขาคือรักษาวัฒนธรรมองค์กรที่มีมาตรฐานการทำงานสูง สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และกล้าที่จะล้มเหลวไว้ให้จงได้

ที่มา - GeekWire

Tags:
LG

วันนี้ LG Electronics ได้ประกาศปรับเปลี่ยนผู้บริหารขององค์กรใหม่ โดย Juno Cho ประธานและ COO ของ LG Corp. บริษัทแม่ของ LG Electronics จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอของ LG Mobile and Communications Companies ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

ทั้งนี้ Jong-seok Park เจ้าของเก้าอี้เดิมถูกย้ายไปเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีครับ

ที่มา - LG News Room via Android Central

Tags:
Larry Page

นิตยสาร Fortune มอบรางวัล "นักธุรกิจแห่งปี" ให้ Larry Page ซีอีโอของกูเกิล ด้วยเหตุผลว่าการทำงานของเขายอดเยี่ยมในทุกด้าน ผลประกอบการดีเยี่ยม ราคาหุ้นพุ่งสูง ผลิตภัณฑ์ของกูเกิลครองส่วนแบ่งในทุกตลาด และที่สำคัญคือ Page กล้าคิดใหญ่ ผลักดันให้กูเกิลมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนโลก

แนวทางการบริหารงานของ Page คือกระตุ้นให้พนักงานของกูเกิลทำลายข้อจำกัดของตัวเอง เขากล้าตั้งคำถามยากๆ กับลูกน้องเสมอ และผลิตภัณฑ์รุ่นหลังหลายตัวมาจากการกระตุ้นของเขา เช่น สองปีก่อนเขาบอกทีม Gmail ให้สร้างระบบอีเมลแห่งยุคสมัยใหม่ที่ไม่ติดกรอบเดิม จนสุดท้ายกลายเป็น Inbox, สั่งให้ทีม Google Maps ออกฟีเจอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กบนมือถือก่อนบนพีซี และเขายังทำตัวเป็นตัวอย่างให้ผู้บริหารคนอื่นทำงานแบบไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ ใช้เฉพาะแค่มือถือเป็นบางวันในสัปดาห์ เพื่อให้เข้าใจโลกที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ว่าเป็นอย่างไร

Tags:
Steve Ballmer

Steve Ballmer อดีตซีอีโอของไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับรายการ This Morning ของช่อง CBS หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจก็คือเรื่องของการลาออกจากการเป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์ โดย Ballmer ให้กล่าวว่า "ไม่มีใครอยากให้ผมออกจากการเป็นซีอีโอ เรา (ไมโครซอฟท์) สนทนาในเรื่องที่ยากลำบากเกี่ยวกับประเด็นการเข้าซื้อกิจการโนเกีย มันเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของบริษัท"

Ballmer ยังเสริมอีกว่า "เรายังมีการสนทนาในแนวนี้อีกมากมาย (some dustup type discussions)" และยังบอกอีกว่า การตัดสินใจลาออกจากการเป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์ เกิดขึ้นหลังจากทางบอร์ดอนุมัติดีลของโนเกีย ทั้ง ๆ ที่บอร์ดบริหารยังต้องการให้เขาเป็นซีอีโอของบริษัทต่อไป

ในบทสัมภาษณ์นี้ยังได้มีประเด็นอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ความสัมพันธ์ระหว่าง Ballmer กับ Bill Gates, ประเด็นเกี่ยวกับ speech ของ Satya Nadella เรื่องสิทธิสตรีในอุตสาหกรรมไอที ซึ่งสามารถรับชมได้จากที่มาครับ

ที่มา: CBS ผ่าน Gigaom ผ่าน Windows Central

Tags:

Rick Osterloh ซีอีโอของโมโตโรลา ให้สัมภาษณ์ให้งาน Code/Mobile ที่จัดขึ้นโดยเว็บไซต์ Re/code โดยเขาบอกว่าโลกของสมาร์ทโฟนกำลังจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่าน จะเป็นขาลงของเหล่าแบรนด์ชั้นนำ และได้พูดถึงการฟื้นขึ้นมาจากหลุมของโมโตโรลาด้วยสมาร์ทโฟนราคาถูก

Osterloh บอกว่าอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกำลังถึงจุดเปลี่ยนผ่าน (เจ้าตัวใช้คำว่า seven-year itch ซึ่งหมายถึง ความชื่นมื่นของชีวิตการแต่งงานจะค่อยๆ ลดลงหลังผ่านไป 7 ปี และอาจแอบหมายถึงแอปเปิล ที่เปิดตัวไอโฟนครั้งแรกในปี 2007 ซึ่งปีนี้ครบ 7 ปีพอดี) แบรนด์ชั้นนำของตลาดสมาร์ทโฟนจะต้องถึงคราวผลัดใบ โดยเจ้าตัวยกตัวอย่างกรณีของ BlackBerry ที่ครั้งหนึ่งเคยครองตลาดและล้มหายตายจากไปอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน Osterloh ก็พูดออกแนวยกย่องแอปเปิลว่า การที่คู่แข่งระดับนี้สนใจแต่สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เท่ากับเปิดช่องวาง (hugh vacuum) ในตลาดเกิดใหม่ โมโตโรลาจึงเลือกสมาร์ทโฟนราคาถูกในการทำตลาด ซึ่งสามารถต่อลมหายใจของบริษัทไปได้ค่อนข้างดี ถึงแม้จะยังไม่มีกำไรเท่าไหร่ก็ตาม

เขาพูดถึงทิศทางของโมโตโรลาหลังเข้าเป็นบริษัทลูกของ Lenovo ในอนาคตด้วยว่าโมโตโรลาจะเติบโตยิ่งขึ้น วางขายในหลายประเทศมากขึ้น ด้วยตลาดขนาดใหญ่ของ Lenovo ในเอเชียแปซิฟิก จีน และยุโรป

ที่มา - Re/code, CNET

Tags:
Unity3D

David Helgason ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Unity Technologies ผู้สร้างเอนจินเกมชื่อดัง ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอ โดยดึงตัว John Riccitiello อดีตซีอีโอของ Electronic Arts มานั่งเป็นซีอีโอแทน

John Riccitiello ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ EA ระหว่างปี 2007-2013 แล้วลาออกไปเพราะผลประกอบการย่ำแย่ หลังจากนั้นเขามานั่งเป็นบอร์ดของ Unity Technologies อยู่ปีกว่า และกลายเป็นซีอีโอคนใหม่ในที่สุด

ส่วน David Helgason หลังลงจากตำแหน่งซีอีโอแล้วจะหันไปลุยงานด้านวางยุทธศาสตร์และสานสัมพันธ์กับนักพัฒนาแทน เขายืนยันว่าการเปลี่ยนตัวซีอีโอจะไม่มีผลต่อทิศทางของ Unity ในภาพรวม แถมยังจะช่วยให้เขาหันไปโฟกัสงานที่ถนัดได้ดีขึ้นด้วยซ้ำ

ที่มา - Unity, Polygon

Tags:

Symantec บริษัทด้านความปลอดภัยรายใหญ่ ประกาศแต่งตั้ง Michael A. Brown เป็นซีอีโอคนใหม่ของบริษัท

ซีอีโอคนก่อนหน้านี้ Steve Bennett ลาออกไปเมื่อต้นปี และคณะกรรมการบริหารแต่งตั้ง Brown (ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการ) นั่งเป็นรักษาการซีอีโอไปก่อน ระหว่างนั้นก็เริ่มกระบวนการสรรหาซีอีโอถาวร ซึ่ง Brown ก็ชนะคู่แข่งคนอื่นๆ กว่า 30 คน และได้เป็นซีอีโอตัวจริงในท้ายที่สุด

Brown เคยเป็นซีอีโอของบริษัท Quantum Corporation มาก่อน และเข้ามาเป็นกรรมการของ Symantec เมื่อปี 2005

ที่มา - Symantec, ZDNet

Tags:
Larry Ellison

Larry Ellison ผู้ร่วมก่อตั้ง Oracle ได้ลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทแล้ว

โดยอภิมหาเศรษฐีอายุ 70 ปีผู้นี้เป็น CEO คนแรกและคนเดียวของ Oracle มาตั้งแต่ปี 1977
ขณะนี้ผู้ที่จะมาเป็น CEO แทนคือ Mark Hurd และ Sarfra Catz โดยจะดำรงตำแหน่งเป็น CEO ร่วม

ก่อนหน้านี้ทั้ง Hurd และ Catz เป็น "ประธานบริษัทร่วม" (co-president) ที่ Oracle มาก่อนแล้วหลายปี โดยตำแหน่งนี้เป็นรองเพียง CEO เท่านั้น และ Ellison เองก็ไม่ได้ทำงานเต็มเวลามาพักใหญ่แล้ว การปรับตำแหน่งคราวนี้คือเลื่อนประธานทั้งสองขึ้นมาเป็น CEO ร่วม และดัน Ellison ขึ้นเป็น "ประธานบอร์ด" (Executive Chairman)

แม้ Ellison จะลาออกจากตำแหน่ง CEO แต่ก็ไม่ได้ลาออกจากบริษัท เขาจะยังทำงานในบริษัทต่อไปในตำแหน่ง CTO และ ประธานบอร์ด โดย Jeff Henley ที่เป็นอดีตประธานบอร์ด จะย้ายไปเป็นรองประธานบอร์ดแทน

บอร์ดคนหนึ่งของ Oracle ได้ให้สัมภาษณ์ว่า Ellison จะยังทำงานเต็มเวลาโดยมุ่งเน้นงานด้านวิศวกรรม และ งานพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นหลัก

ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น Ellison ได้ลงมาดูแล Java เร็วๆ นี้ก็เป็นได้

ที่มา - The Verge และ Oracle Press Release

Tags:
Rovio

Mikael Hed ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Rovio ผู้สร้างเกมนกพิโรธ Angry Birds ประกาศลงจากตำแหน่งในวันสิ้นปีนี้ หลังจากที่ Rovio เริ่มประสบปัญหาทางการเงินในช่วงหลัง

ปัญหาของ Rovio คล้ายกับบริษัทเกมรุ่นหลังรายอื่นๆ เช่น Zynga ที่โด่งดังขึ้นมาด้วยเกมเพียงเกมเดียว แต่เมื่อผู้บริโภครุ่นใหม่เบื่อง่ายหน่ายเร็ว บริษัทเกมเหล่านี้กลับไม่สาามารถสร้างเกมดังในระดับทัดเทียมกันขึ้นมาได้อีก

Hed ร่วมก่อตั้ง Rovio มาตั้งแต่ปี 2003 ร่วมกับญาติของเขา Niklas Hed ส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Rovio คือพ่อของเขา Kaj Hed ที่ยังเป็นประธานของบริษัทอยู่

คนที่จะขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน Rovio คือ Pekka Rantala อดีตผู้บริหารของโนเกีย ปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็น Chief Commercial Officer ของ Rovio

ที่มา - Rovio, New York Times

Tags:
Here

HERE ธุรกิจระบบแผนที่ของโนเกีย ประกาศว่าซีอีโอ Michael Halbherr ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยจะมีผล 1 กันยายนนี้ และให้ Cliff Fox รองประธานอาวุโสด้าน Core Map Group มาทำหน้าที่ชั่วคราวจนกว่าการสรรหาซีอีโอคนใหม่จะเสร็จสิ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กอ้างแหล่งข่าวว่า เหตุที่ Michael ลาออกเพราะขัดแย้งในเรื่องกลยุทธ์กับซีอีโอของโนเกีย Rajeev Suri ว่า หน่วยงานของเขาควรจะเน้นลูกค้าองค์กรและผู้ผลิตยานยนต์เพียงกลุ่มเดียวหรือทำตลาดกับลูกค้าทั่วไป (consumer) ไปพร้อมกันด้วย

ธุรกิจ HERE เกิดจากการที่โนเกียซื้อกิจการ Gate5 ซึ่ง Michael เป็นเจ้าของในปีพ.ศ. 2549, Navteq Corp. ในปีพ.ศ. 2551 และล่าสุด Earthmine เมื่อสองปีก่อน นอกจากระบบแผนที่แล้ว ยังมีข่าวลือว่าโนเกียจะกลับสู่สังเวียนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อีกครั้งภายใต้แบรนด์ HERE ผ่านโครงการ Crystal ที่ทำร่วมกับ Nokia Technologies Group (ผู้พัฒนา Z Launcher โฮมสกรีนทางเลือกสำหรับแพลตฟอร์มแอนดรอยด์) ด้วย

หวังว่าจะไม่มีคนจากไมโครซอฟท์มาเป็นซีอีโอคนใหม่ของ HERE นะ

ที่มา: HERE Three Sixty, สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

Tags:
True

วันนี้ช่วงบ่าย ซีอีโอ dtac และ AIS ราดน้ำเย็นรดตัวสนับสนุนการบริจาคเพื่อสังคม ล่วงหน้าไปก่อนแล้ว โดยคุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ AIS เลือกบริจาคให้โครงการเทใจ และโพสต์สเตตัสการโอนเงินด้วย (Facebook ของคุณสมชัย)

ฝั่งของ TRUE เองก็ไม่น้อยหน้าแม้จะมาทีหลังคนอื่น ช่วงค่ำวันนี้ ซีอีโอคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ก็ราดน้ำเย็นกับเขาบ้าง โดยประกาศบริจาคเงินเข้ามูลนิธิ ALS ต้นทาง 1 ล้านบาท และแท็กต่อไปยัง

  • คุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี จากเครือสิงห์คอร์ป
  • คุณกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ CEO ของ CAT Telecom
  • คุณอริยะ พนมยงค์ GM Google Thailand
  • น้องญาญ่า

ถ้าคนที่แท็กต่อไปยอมเล่นด้วย คุณศุภชัยจะบริจาคเงินเพิ่มไปยังมูลนิธิอื่นๆ อีกแห่งละ 1 ล้านบาทด้วยครับ

Tags:
Marissa Mayer

Eric Jackson ผู้ถือหุ้น Yahoo! และคอลัมนิสต์นิตยสาร Forbes ซึ่งเคยเป็นผู้สนับสนุนซีอีโอ Marissa Mayer ในช่วงที่เธอเข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆ เริ่มเปลี่ยนท่าที โดยมองว่าผลงานของเธอตลอด 2 ปีที่ผ่านมาไม่มีอะไรคืบหน้า และตัดสินใจผิดหลายเรื่อง เขาจึงเขียนบทความตีแผ่ผลงานของ Mayer เป็นซีรีส์ ซึ่งมีประเด็นสำคัญดังนี้

  • พื้นเพของ Mayer เป็นวิศวกร ไม่มีพื้นฐานด้านธุรกิจและงานขาย เธอใช้วิธีดึงตัว Henrique De Castro จากกูเกิลมานั่งเป็นซีโอโอ แต่ปลดออกในอีก 15 เดือนให้หลัง แถมยังต้องเสียเงินค่าชดเชยให้ De Castro สูงถึง 58 ล้านดอลลาร์
  • Yahoo! เป็นบริษัทที่มีคนเยอะมาก (ประมาณ 12,000 คน) เทียบกับบริษัทออนไลน์ที่มีรายได้ใกล้เคียงกันอย่าง IAC กลับใช้คนเพียง 4,000 คนเท่านั้น แต่หลังจาก Mayer มาเป็นซีอีโอได้สองปี เธอไม่ปลดคนเลย แถมเพิ่มคนด้วยซ้ำจากการซื้อกิจการจำนวนมาก ผลกระทบจึงเกิดกับบริษัททั้งในแง่ค่าใช้จ่ายและความคล่องตัวในการทำงาน
  • Mayer ทุ่มเงินซื้อ Tumblr ที่ยังไม่เกิดประโยชน์กับธุรกิจ และใช้เงินเยอะมากไปกับซื้อกิจการเล็กๆ เพื่อดึงคนมาทำงาน ซึ่งไม่คุ้มค่าเลย (เช่น ซื้อ 30 ล้านดอลลาร์ ได้พนักงานเพิ่มมา 3 คน) แถม Yahoo! ยังจะได้เงินก้อนใหญ่จากการขายหุ้นที่ถือใน Alibaba เมื่อ Alibaba เข้าตลาดหลักทรัพย์ และ Mayer ประกาศว่าจะนำเงินบางส่วนไปใช้ซื้อกิจการเพิ่มอีก
  • Mayer ไปสนใจกิจการใหม่ๆ เช่น mobile (ที่ควรจะทำได้ดีกว่านี้มาก) แต่กลับไม่สนใจธุรกิจหลักของตัวเองอย่างการโฆษณาและคอนเทนต์ บริการของบริษัทที่คนเข้าเยอะมากๆ อย่าง Yahoo! Sports และ Finance กลับถูกทอดทิ้ง
Tags:

ก่อนหน้านี้บอร์ดของ Mozilla ได้แต่งตั้ง Christ Beard ขึ้นเป็นซีอีโอชั่วคราว หลังจากที่ Brendan Eich ลาออกด้วยสาเหตุจากปัญหาภายใน ล่าสุดทางบอร์ดได้ประกาศแต่งตั้ง Christ Beard ขึ้นเป็นซีอีโออย่างถาวรแล้ว

Mitchell Baker ประธานบอร์ด Mozilla ได้กล่าวว่า Christ เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ที่จะสามารถทำให้พันธกิจของ Mozilla กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมได้ อย่างไรก็ดีความท้าทายของซีอีโอคนใหม่ของ Mozilla ยังคงหนีไม่พ้นเป็นเรื่องเก่าๆ อย่างการแข่งขันในตลาดเบราว์เซอร์ของ Firefox รวมไปถึง Firefox OS ด้วยเช่นกัน

ที่มา - CNET

Tags:

สมาชิก Blognone น่าจะยังจำชื่อ Alan Mulally อดีตซีอีโอของ Ford ที่เคยมีข่าวเป็นตัวเต็งรับตำแหน่งซีอีโอของไมโครซอฟท์เมื่อปีที่แล้ว (ซึ่งภายหลังเขาประกาศชัดว่าไม่ไปไมโครซอฟท์แน่) ล่าสุดเขาเกษียณอายุ (มีผล 1 ก.ค.) และรับตำแหน่งบอร์ดกูเกิลแล้ว

Mulally ได้รับแต่งตั้งเป็นบอร์ดกูเกิลเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเขาจะเป็นทั้งกรรมการบริษัทของกูเกิล และรับตำแหน่งในคณะกรรมการตรวจสอบ (audit committee) อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

Larry Page ซีอีโอกูเกิลระบุว่า Mulally มีความรู้และประสบการณ์ทางธุรกิจมากมาย ซึ่งจะนำมาช่วยกูเกิลได้เป็นอย่างดี ส่วนตัว Mulally เองก็บอกว่าเป็นเกียรติที่ได้รับตำแหน่งนี้และยินดีทำงานร่วมกับบอร์ด-ทีมบริหารของกูเกิลต่อไป

ที่มา - Google Press

Tags:
Nokia

หลังจากที่โนเกียขายกิจการมือถือและบริการให้ไมโครซอฟท์เสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาปรับโครงสร้างกิจการส่วนที่เหลือ โดยบอร์ดของโนเกียก็แต่งตั้ง Rajeev Suri ซีอีโอของ Nokia Solutions and Networks (NSN) ในฐานะบริษัทลูกที่ใหญ่ที่สุด เป็นซีอีโอของ Nokia Corporation ตามความคาดหมาย

Rajeev Suri จะขึ้นเป็นซีอีโอของโนเกียอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ประวัติของเขาคือทำงานกับโนเกียมาตั้งแต่ปี 1995 และได้เป็นซีอีโอของ NSN ในปี 2009 (เขาจะยังควบตำแหน่งซีอีโอของ NSN ต่อไปด้วย)

โนเกียยังประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ของบริษัท (ตามที่เคยประกาศมาแล้วหลายรอบ) ว่าจะเน้นอุปกรณ์เครือข่าย (NSN), บริการด้านแผนที่และพิกัด (HERE) และนวัตกรรมอื่นๆ (Advanced Technologies)

ที่มา - Nokia

Tags:
Mozilla

หลังวิกฤตของ Mozilla ลงเอยด้วยการลาออกของซีอีโอ Brendan Eich องค์กรก็เริ่มเข้าโหมดการฟื้นฟูความเสียหาย (บอร์ดเหลือแค่ 3 คน)

Mitchell Baker ประธานบอร์ด Mozilla ออกมาประกาศว่า Chris Beard อดีตผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Mozila ที่เคยอยู่กับองค์กรมาตั้งแต่ก่อน Firefox ออกรุ่น 1.0 (เขาออกจาก Mozilla เมื่อปี 2013 เพื่อไปทำงานกับบริษัทลงทุนชื่อดัง Greylock Partners) จะกลับมาเป็นซีอีโอชั่วคราวในช่วงนี้ และอาจพิจารณาเลื่อนชั้นเป็นซีอีโอในอนาคตด้วย

Baker บอกว่า Beard เป็นตัวเลือกเหมาะสมเพราะคุ้นเคยกับ Mozilla มานาน และเป้าหมายของ Mozilla ในปีนี้คือผลักดัน Firefox OS สุดตัว ซึ่งเป็นงานที่ Beard เคยทำมาก่อน

ที่มา - Mozilla

Tags:
BlackBerry

จากข่าว ซีอีโอบอกเอง BlackBerry อาจเลิกทำสมาร์ทโฟนหากยังเจ๊งไม่เลิก ทาง John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ออกมาแก้ข่าวเรื่องนี้แล้ว โดยเขาบอกว่า Reuters ตีความหมายคำพูดของเขาผิดไป

Chen บอกว่าเขาไม่มีความตั้งใจที่จะขายหรือทิ้งธุรกิจฮาร์ดแวร์ของบริษัท เขาทราบดีว่าลูกค้าของบริษัทรักฮาร์ดแวร์ BlackBerry มากแค่ไหน ดังนั้นสิ่งที่บริษัทต้องทำคือทำให้ธุรกิจนี้มีกำไรให้ได้

อย่างไรก็ตาม Chen บอกว่า BlackBerry ไม่ใช่บริษัทฮาร์ดแวร์ แต่เป็นทำธุรกิจโซลูชันครบวงจร (end-to-end solutions) ซึ่งฮาร์ดแวร์ถือเป็นส่วนสำคัญในโซลูชันนี้ ดังนั้นบริษัทจึงต้องหารายได้จากด้านอื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์ บริการ แชท รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น machine-to-machine หรือ internet of things ด้วย

เขาบอกให้ลูกค้าของบริษัทสบายใจในเรื่องนี้ บริษัทจะสู้โดยไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และจะไม่ทิ้งธุรกิจฮาร์ดแวร์แน่ๆ

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
Mozilla

ประเด็นปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับ Brendan Eich ซีอีโอคนใหม่ของ Mozilla ยืดเยื้อมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ล่าสุดเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอและบอร์ดบริหารแล้ว

Mitchell Baker ประธานบอร์ดของ Mozilla บอกว่าตำแหน่งซีอีโอที่ว่างลง (รวมถึงบอร์ดที่ลาออกไปหลายคน) นั้นต้องมาคุยกันต่อว่าจะทำอย่างไร และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

ที่มา - Mozilla

Tags:

ท่ามกลางกระแสต่อต้านของทั้งพนักงานและการลาออกของบอร์ดบริหาร ล่าสุด Brendan Eich ซีอีโอคนปัจจุบันของ Mozilla ได้พูดถึงกรณีนี้เป็นครั้งแรก ในการให้สัมภาษณ์กับ CNET โดยเน้นย้ำถึงความเปิดกว้างและการแยกเรื่องส่วนตัวกับงานออกจากกัน

Eich ถูกกระแสต่อต้านและกดดันให้ลาออกเพราะการต่อต้านการแต่งงานของเพศเดียวกันของเขา ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ Eich ปฏิเสธที่จะพูดถึงประเด็นนี้และกล่าวว่าเขาไม่ควรที่จะลาออก เพียงเพราะเขามีความคิดความเชื่อที่แตกต่างจากคนอื่น เขาเน้นย้ำถึงวัฒนธรรมการเปิดกว้าง (inclusiveness) ของ Mozilla ที่เป็นเสมือนหลักการพื้นฐานของบริษัท และถือได้ว่าเป็นความล้มเหลวหากบริษัทไม่สามารถดำเนินไปบนพื้นฐานนี้

นอกจากนั้น Eich ยังกล่าวอีกว่าการทำงานควรแยกแยะระหว่างเรื่องงานและความเชื่อส่วนบุคคลออกจากกัน ดังเช่นที่เขาให้เกียรติและแสดงความเคารพต่อเพื่อนร่วมงานที่เป็น LGBT (Lesbian / Gay / Bisexual / Transgender) รวมไปถึงแสดงความเห็นว่าเราควรที่จะตัดสินคนๆ หนึ่งจากวิธีการปฏิบัติของเขาต่อคนอื่นมากกว่าจากความคิดและความเชื่อ อีกทั้งเขายังยินดีที่จะรับฟังการวิจารณ์และตัดสินจากการกระทำและการทำงานของเขามากกว่า

Eich กล่าวทิ้งท้ายว่าเขาพร้อมที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับทุกๆ คนเพื่อความสำเร็จของบริษัท โดยไม่สนว่าเขาเหล่านั้นจะรักเพศเดียวกันหรือไม่ จะมีสถานะอะไร และมีความคิดทางการเมืองอย่างไร

ที่มา - CNET