Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัปเดตย่อย macOS Sonoma 14.4.1 ให้กับผู้ใช้ Mac หลังจากเวอร์ชัน 14.4 ออกมาเมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว โดยอัปเดตนี้มีการแก้ไขบั๊กที่ USB Hub อาจพบปัญหาต่อกับหน้าจอภายนอกไม่ได้ รวมทั้งแก้ปัญหาแอป Java ปิดตัวเอง และปัญหาเปิดปลั๊กอิน Audio Unit ไม่ได้

อัปเดตนี้ยังแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยที่สำคัญ 2 รายการเกี่ยวกับ CoreMedia และ WebRTC ซึ่งเป็นช่องโหว่เดียวกับที่แอปเปิลแก้ไขใน iOS 17.4.1 ที่ออกมาวันก่อน

แอปเปิลยังออกอัปเดต macOS Ventura 13.6.6 ให้กับ Mac รุ่นเก่าที่ใช้ Ventura อยู่ โดยแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยข้างต้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการในเครือ ตามหลังจาก iOS 17.4 และ iPadOS 17.4 ที่ออกมาก่อนหน้านี้

 • macOS Sonoma 14.4: เพิ่มอีโมจิใหม่, เพิ่มการอ่านบันทึก Podcasts และปรับปรุงแก้ไขบั๊กความปลอดภัย
 • macOS Ventura 13.6.5: แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย สำหรับ Mac รุ่นเก่า
 • macOS Monterey 12.7.4: แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย สำหรับ Mac รุ่นเก่า
 • watchOS 10.4: แก้ไขบั๊กจอแตะเอง, เพิ่มอีโมจิ, แก้ไขปัญหาซิงก์รายชื่อ
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 17.3.1 ระบบปฏิบัติการใน iPhone และ iPadOS 17.3.1 สำหรับ iPad โดยอัพเดตนี้ระบุว่าแก้ไขบั๊กที่ตัวอักษรอาจซ้อนทับ หรือซ้ำขณะพิมพ์ป้อนข้อมูล โดยไม่ได้ระบุว่ามีการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยหรือบั๊กอื่นเพิ่มเติม

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

แอปเปิลยังออกอัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นด้วยเช่นกันได้แก่ watchOS 10.3.1 ของ Apple Watch ที่ระบุว่าแก้ไขบั๊กทั่วไป และ macOS Sonoma‌‌ 14.3‌.1 ที่บอกว่าแก้ไขบั๊กขณะพิมพ์ตัวอักษรเช่นกัน

แอปเปิลประกาศจะออกอัพเดตใหญ่ iOS 17.4 ในเดือนมีนาคม ที่รองรับกฎหมาย DMA ของกลุ่มประเทศ EU

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ iOS 17.3 และ iPadOS 17.3 สำหรับคนใช้ iPhone และ iPad ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ สามารถอัพเดตแบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดต iOS 17.3 นี้ มีฟีเจอร์สำคัญคือ Stolen Device Protection ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone ที่ถูกขโมย เช่น เพิ่มการใช้ Face ID ยืนยันตัวตนถ้าเปลี่ยนรหัสผ่าน, มีการหน่วงเวลาเปลี่ยนรหัสผ่าน หากพบอุปกรณ์อยู่ในพิกัดที่ไม่คุ้นเคย เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ iOS 17.2.1 สำหรับคนใช้ iPhone ซึ่งน่าจะเป็นอัพเดตย่อยเวอร์ชันสุดท้ายของปีนี้แล้ว สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

iOS 17.2.1 ออกมาเพียงหนึ่งสัปดาห์หลัง iOS 17.2 รายละเอียดนั้นแอปเปิลบอกเพียงแก้ไขบั๊กที่สำคัญ และแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัพเดต

แอปเปิลยังอัพเดต macOS Sonoma 14.2.1 แก้ไขบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัยเกี่ยวกับการแชร์หน้าจอ, iOS 16.7.4 และ iPadOS 16.7.4 สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า แก้ไขบั๊ก ที่ไม่สามารถลงแอปของแอปเปิลกลับมาได้ หากลบออกไป

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iOS 17.2 และ iPadOS 17.2 ที่มากับฟีเจอร์จุดขายรอบนี้อย่าง Journal แอปเปิลก็ออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อื่นเช่นกัน มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเพื่อแก้ไขช่องโหว่ระดับ Zero-Day สองรายการ ซึ่งมีรายงานการใช้ช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

โดยอัพเดตที่แก้ไขช่องโหว่นี้แล้วได้แก่ iOS 17.1.2 สำหรับ iPhone, iPadOS 17.1.2 สำหรับ iPad และ macOS Sonoma 14.1.2 สำหรับ Mac

ช่องโหว่ทั้งหมดเป็นของเอ็นจิน WebKit CVE-2023-42916 และ CVE-2023-42917 ที่ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ผ่านเว็บเพจที่ปรับแต่งเฉพาะ ซึ่งสำหรับ iOS แอปเปิลบอกว่าช่องโหว่นี้พบได้ใน iOS เวอร์ชันก่อน 16.7.1

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือ โดยเป็นอัพเดตเวอร์ชันย่อย รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.1 สำหรับผู้ใช้ iPhone ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และแก้ไขปัญหาหลายรายการดังนี้

 • รองรับการ AirDrop ผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้อุปกรณ์สามารถส่งข้อมูลต่อไปได้แม้ไม่อยู่ใกล้กันแล้ว
 • StandBy สามารถกำหนดให้ปิดหน้าจอได้เมื่อผ่าน 20 วินาที หรือไม่ให้ปิดหน้าจอเลย
 • เลือก Photo Shuffle ในหน้าจอล็อกที่ระดับอัลบั้มได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาของ macOS Sonoma ที่เพิ่งออกอัพเดตให้กับผู้ใช้ Mac วันก่อน โดยมีบั๊กในการทำงานของโปรแกรม Apple Configurator ทำให้ไม่สามารถลงแอปให้กับ iPhone, iPad ได้

Apple Configurator เป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีในองค์กร เพื่อใช้ลงแอปในอุปกรณ์ iPhone, iPad สำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน

แอปเปิลบอกในหน้าซัพพอร์ตว่าปัญหานี้จะถูกแก้ไขในอัพเดตถัดไปของ macOS Sonoma และของโปรแกรม Apple Configurator ดังนั้นผู้ดูแลระบบจึงยังไม่ควรอัพเดตเป็น Sonoma ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต macOS 14 Sonoma ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปี สำหรับผู้ใช้งาน Mac ทุกคนแล้ว ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่านหัวข้อ Software Update ใน System Settings

ของใหม่ใน Sonoma มีหลายอย่าง เช่น วิดเจ็ตแบบโต้ตอบ (interactive widget) ทำให้ควบคุมสั่งงานได้เลยผ่านวิดเจ็ต, สกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่, ระบบ Presenter Overlay สำหรับการประชุมผ่านวิดีโอ, Safari รองรับการล็อกเฉพาะหน้าการเข้าเว็บแบบส่วนตัว และสลับสองบัญชีได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว iPhone 15 และ Apple Watch Series 9 แอปเปิลก็ประกาศวันออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 17 สำหรับ iPhone และ watchOS 10 ของ Apple Watch มาพร้อมกันด้วย

โดยทั้ง iOS 17 และ watchOS 10 จะเริ่มปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในวันจันทร์ที่ 18 กันยายนนี้ (เข้าสู่วันที่ 19 กันยายน ตามเวลาในไทย) รวมทั้ง iPadOS 17 สำหรับ iPad และ tvOS 17 สำหรับ Apple TV ก็จะออกอัพเดตในวันที่ 18 กันยายนด้วยเช่นกัน

ส่วน macOS Sonoma จะออกมาหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ กำหนดอัพเดตในวันที่ 26 กันยายน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ macOS 14 Sonoma ที่ตอนนี้ยังมีสถานะเป็น Beta โดยตัวจัดการรหัสผ่านของ iCloud สามารถใช้งานกับเบราว์เซอร์ตัวอื่นที่ไม่ใช่ Safari เช่น Chrome หรือ Edge ได้แล้ว

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้งส่วนขยาย iCloud Passwords จาก Chrome Web Store ก่อน จากนั้นหากเราบันทึกรหัสผ่านไว้ใน iCloud (เช่น จากบน iOS) ก็สามารถสั่งให้กรอกรหัสผ่านใน Chrome ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับเงื่อนไขของ Apple Developer Program สำหรับนักพัฒนา ซึ่งมีอัตราค่าสมาชิก 99 ดอลลาร์ต่อปี โดยเพิ่มเทียร์สมัครใช้งานใหม่ แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้เพียง Apple ID เท่านั้น ก็สามารถดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการเวอร์ชันทดสอบรอบนักพัฒนาได้ด้วย

การออกระบบปฏิบัติการของแอปเปิล จะเริ่มด้วย เบต้าสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเดิมต้องเป็นสมาชิก Apple Developer เท่านั้น จากนั้นเป็นพับลิกเบต้า ที่ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดทดสอบได้ แล้วแอปเปิลจะออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในเวลาต่อมา ซึ่งตอนนี้ iOS 17, iPadOS 17, macOS Sonoma และซอฟต์แวร์อื่นที่เพิ่งเปิดตัวใน WWDC23 ยังอยู่ในสถานะเบต้าสำหรับนักพัฒนา และจะเป็นพับลิกเบต้าในเดือนกรกฎาคม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการชุดใหญ่ประจำปีในงาน WWDC23 เป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลามาดูว่าแล้วอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad, Mac, Apple Watch ต้องรุ่นไหนขั้นต่ำ ที่สามารถอัพเดตได้บ้าง และรุ่นไหนที่อัพเดตไม่ได้ รายละเอียดดังนี้

iOS 17

 • iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max
 • iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max
 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR
 • iPhone SE (รุ่น 2 เป็นต้นไป)

รุ่นที่ไม่ได้อัพเดตคือ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการ macOS สำหรับผู้ใช้ Mac โดยปีนี้ยังเป็นธีมชื่อเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนียคือ macOS Sonoma

ของใหม่ใน macOS Sonoma ได้แก่ระบบ Widgets ที่รองรับวิดเจ็ตแบบโต้ตอบ, วิดเจ็ตปรับให้กลืนกับพื้นหลังขณะใช้งานแอปอื่น มีสกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่ ๆ ให้เลือก ส่วนการประชุมผ่านวิดีโอ มีคุณสมบัติใหม่ Presenter Overlay ทำให้ใช้ลูกเล่นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น

เบราว์เซอร์ Safari ปรับให้ล็อกหน้าต่างขณะท่องเว็บแบบส่วนตัวเมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้สามารถเปิดแถบทิ้งไว้ได้แม้ไม่อยู่หน้าอุปกรณ์ สามารถสลับการทำงานสองบัญชี เพื่อแยกการใช้งานเข้าเว็บแบบที่ทำงานกับส่วนตัว