Microsoft Outlook
Tags:
Windows 10

Gabriel Aul เจ้าเก่าจากไมโครซอฟท์ ตอบคำถามทางทวิตเตอร์ในหลายเรื่องเกี่ยวกับ Windows 10 บนพีซีและมือถือ ดังนี้

 • ไทล์ขนาดใหม่บน Windows 10 for phones อย่างไทล์ People ที่สูงเป็นสองเท่าของไทล์ขนาดกลาง (ดูภาพท้ายข่าวประกอบ) อยู่ในระหว่างทดสอบเท่านั้น ทั้งนี้ บริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจว่าขนาดไทล์เหล่านั้นจะถูกใช้จริงหรือไม่ จะขอดูฟีดแบ็กก่อน
 • เบราว์เซอร์ Project Spartan อยู่ในระหว่างการทดสอบเป็นการภายใน ยังไม่มีกำหนดถูกปล่อยลง Windows 10 for phones ให้นักทดสอบภายนอก
 • แอพที่ถูกทำขึ้นจาก Silverlight ยังได้รับการสนับสนุนทั้งบนมือถือและพีซีต่อไป
 • บริษัทรับรู้ว่ามีการเรียกร้องให้เพิ่มการสนับสนุน USB OTG (มาตรฐานให้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับอีกอุปกรณ์ได้โดยไม่ผ่านคอมพิวเตอร์) บน Windows 10 for phones อย่างมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดใดได้ในเวลานี้
 • ยังไม่มีกำหนดปล่อยแอพ Outlook ทั้งบนพีซีและมือถือ

Gabriel ยังกล่าวถึงความแตกต่างระหว่างโครงการ Preview for Developers และโครงการ Windows Insider ว่าระบบปฏิบัติการที่ถูกปล่อยให้ Preview for Developers อยู่ในช่วงใกล้ปล่อยตัวจริง แต่ที่ปล่อยให้ Windows Insider อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา เว็บไซต์ WinBeta ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไปได้ที่ Preview for Developers จะยังมีอยู่ต่อไป

ที่มา: WinBeta

Tags:
Outlook

วันนี้ Microsoft ได้เปิดตัวแอพ Outlook บน iOS และแอนดรอยด์ อย่างเป็นทางการ หลังจากซื้อ Acompli แอพจัดการอีเมลไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ความสามารถของแอพ Outlook ใหม่คือเป็นแอพจัดการกล่องขาเข้า, ปฏิทิน, นัดหมาย และอื่นๆ ในหน้าต่างเดียว ทำงานได้กับทั้ง Outlook.com และ Office 365 พร้อมรองรับอีเมลจากผู้ให้บริการรายใหญ่ เช่น iCloud, Gmail และ Yahoo Mail ด้วย

ส่วนการจัดการไฟล์แนบ Outlook รองรับการอ่านไฟล์ทั้งจากอีเมล, OneDrive, Dropbox, Google Drive พร้อมส่งไฟล์เหล่านั้นแนบไปกับอีเมลได้ทันทีโดยไม่ต้องดาวน์โหลดลงมือถือ

แอพ Outlook สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่ App Store, Google Play

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Windows 10

อัพเดต ไมโครซอฟท์เผยคลิปเดโมฟีเจอร์ใหม่บน Windows 10 อาทิ Continuum, Cortana และ เบราว์เซอร์ Spartan เป็นต้น ดูได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่งาน Windows 10: The next chapter วันนี้ ไมโครซอฟท์ได้โชว์ Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุด ซึ่งมีสิ่งใหม่ ดังนี้

 • Start Menu ที่ผู้ใช้สามารถขยายเต็มหน้าจอแบบ Start Screen บน Windows 8 หรือย่อให้มีหน้าตาคล้ายแบบ Windows 7 ได้ (จากภาพที่ถูกโชว์ตั้งแต่ต้นการนำเสนอ เป็นไปได้ว่า Start Menu จะมีแบบโปร่งแสงบนทุกประเภทอุปกรณ์ด้วย)
 • Action Center หน้าตาใหม่ รวมการแจ้งเตือนการสั่งการด่วน อาทิ ปรับแสงสว่างหน้าจอ แบบเดียวกับ WP8.1
 • Cortana ที่รองรับการเริ่มต้นการสั่งการด้วยเสียงด้วย "Hey Cortana" และรองรับการสั่งการสำหรับพีซี อาทิ สั่งให้แสดงไฟล์ PowerPoint
Tags:

Microsoft ยืนยันว่าตอนนี้ทางบริษัทได้ซื้อ Acompli แอพจัดการอีเมลบน iOS และ Android ด้วยมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์

Rajesh Jha ผู้บริหารฝ่าย Outlook กล่าวว่าทีมงานตื่นเต้นที่จะได้ทำงานกับทีมงาน Acompli และเป้าหมายคือเราจะมอบประสบการณ์แอพแบบ cross-platform เพื่อรองรับบริการอีเมลหลายแบบที่หลายคนใช้ ส่วน Javier Soltero ซีอีโอ Acompli กล่าวว่าแอพและบัญชีที่ใช้งานอยู่ยังคงใช้ได้ตามปกติ และทีมงานจะพยายามเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ทุก 2 สัปดาห์

Acompli เป็นแอพจัดการอีเมลระดับ professional ที่ใช้ Microsoft Exchange เป็นหลัก​ ซึ่ง Acompli ทำงานได้ราวกับเป็น Outlook เวอร์ชันเดสก์ทอป โดยรวมที่อยู่ติดต่อ, ปฏิทิน และอีเมลเข้าเป็นส่วนเดียวกันทำให้การทำงานราบรื่น

แผนของ Microsoft ที่วางไว้กับ Acompli ยังไม่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะรวมเข้ากับ Office 365 ซึ่ง Acompli น่าจะเป็นหนึ่งในส่วนที่ Microsoft ตั้งใจจะทำให้ Office เป็นแอพและบริการที่ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะ Outlook for iOS ที่ตอนนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงต้องเข้าใช้งานผ่านเว็บเป็นหลัก เพราะไม่มีแอพอย่างเป็นทางการ

ที่มา - Microsoft Blog, Acompli ผ่าน The Verge

Outlook

ไมโครซอฟท์เปิดตัวโปรแกรมอีเมล Outlook for Mac รุ่นใหม่ (ที่ไม่นับเลขเวอร์ชันแล้ว) โดยปรับมาใช้อินเทอร์เฟซ Ribbon แบบเดียวกับ Outlook เวอร์ชันอื่นๆ

ฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพและเสถียรภาพ ทำงานเร็วขึ้นเพราะปรับปรุงฐานข้อมูล และปรับวิธีจัดการเธร็ดใหม่
 • อินเทอร์เฟซแบบ Ribbon
 • รองรับการค้นหาอีเมล archive ที่เก็บอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ Exchange
 • รองรับ push mail สำหรับคนใช้ Office 365
 • ปรับปรุงการเรียกโปรแกรมและดาวน์โหลดอีเมลครั้งแรก

Outlook for Mac รุ่นใหม่จะไม่ขายแยก แต่ใช้งานได้เฉพาะลูกค้าที่เป็นสมาชิก Office 365 เท่านั้น ไมโครซอฟท์แนะนำว่าถ้าใช้ Outlook for Mac 2011 อยู่เดิม สามารถรันคู่กันสองโปรแกรมได้ แต่ควรถอนการติดตั้ง Outlook for Mac 2011 ออกจะดีกว่า

Tags:
Gmail

ในช่วงขวบเดือนที่ผ่านมา Google ได้ทยอยอัพเดตแอพของตัวเอง ให้มีหน้าตาเป็น Material Design เพื่อรองรับ Android 5.0 Lollipop ที่จะได้อัพเดตกันต่อไปในอนาคต ล่าสุดน่าจะเป็นคิวของ Gmail ที่น่าจะได้อัพเดตในเร็วๆ นี้ แถมพ่วงมาด้วยฟีเจอร์ใหม่ในการรองรับแอคเคาท์อีเมลของเจ้าอื่นด้วย

เว็บไซต์ Android Police รายงานว่าแอพ Gmail เวอร์ชัน 5.0 นี้นอกจากจะถูกปรับหน้าตาให้เป็น Material Design แล้ว ยังรองรับแอคเคาท์อีเมลของ Yahoo! และ Outlook อีกด้วย โดยสามารถสลับแอคเคาท์ได้โดยการปาดซ้าย-ขวา ที่บริเวณแถบแอคเคาท์อีเมลเท่านั้น (วิดีโอท้ายข่าว)

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่า Google จะปล่อยอัพเดตแอพ Gmail นี้เมื่อใด

ที่มา - Android Police

Tags:
Outlook

Raymond Chen วิศวกรออกแบบซอฟต์แวร์ที่ไมโครซอฟท์ เผยในบล็อกส่วนตัว The Old New Thing ถึงเรื่องการพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ ของบริษัท ล่าสุดเขาพูดถึงความเป็นมาของคีย์ลัด Ctrl+F ใน Outlook ที่ทำงาน "แตกต่าง" จากซอฟต์แวร์อื่น

หลายคนในที่นี้คงคุ้นชินกับคีย์ลัดเพื่อเรียกฟังก์ชันค้นหา Ctrl+F ในซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ อาทิ Word, Excel หรือ Internet Explorer เป็นต้น แต่ที่ Ctrl+F บน Outlook กลายเป็นการเรียกฟังก์ชันส่งต่อ (forward) อีเมลแทนการค้นหานั้น เพราะในปี 1995 มีนักทดสอบรายหนึ่งรายงานบั๊กซอฟต์แวร์รับส่งอีเมล Exchange (ซึ่งมีโค้ดเนมในขณะนั้นว่า Capone) ว่า เขาต้องการให้ Ctrl+F เรียกฟังก์ชันส่งต่ออีเมลแทนที่จะเป็นฟังก์ชันค้นหาข้อมูล เพราะเขาคุ้นชินกับคีย์ลัดดังกล่าวจากซอฟต์แวร์รับส่งอีเมลของเจ้าอื่น Raymond กล่าวว่านักทดสอบคนนั้นไม่ใช่ใครอื่นเลยนอกจาก "Bill Gates" นั่นเอง

Raymond เสริมว่า ที่ Exchange ได้โค้ดเนมว่า Capone เพราะในสมัยนั้นบริษัทต้องการให้โค้ดเนมของซอฟต์แวร์ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเมืองชิคาโก (Chicago) ครับ

ที่มา: The Old New Thing

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ประกาศมาตรการด้านความปลอดภัยและการเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มเติม

 • ทราฟฟิกอีเมล Outlook.com ทั้งขาเข้าและขาออก จะเข้ารหัสด้วย TLS ทั้งหมด ช่วยป้องกันการถูกเจาะข้อมูลอีเมลของผู้ใช้ระหว่างกระบวนการส่งข้อมูลทั้งหมด
 • ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับผู้ให้บริการอีเมลรายใหญ่บางแห่ง เช่น Mail.Ru, Yandex, Deutsche Telekom ทดสอบการเข้ารหัสอีเมลและได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างดี
 • OneDrive เปิดใช้การเข้ารหัสแบบ perfect forward secrecy (PFS) ที่เปลี่ยนคีย์เข้ารหัสทุกครั้งเมื่อเริ่ม connection ใหม่

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเปิดศูนย์ Microsoft Transparency Center ที่จะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐจากหลายๆ ประเทศเพื่อรีวิวซอร์สโค้ดของผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์ว่ามีความโปร่งใส ไม่มีการวาง backdoor ไว้ในซอร์สโค้ด เพื่อให้ลูกค้าเชื่อใจในผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์มากขึ้น

ที่มา - Microsoft

Tags:

ไมโครซอฟท์ออก Outlook Web App (OWA) แอพอีเมลเวอร์ชันที่เชื่อมต่อกับ Exchange บนกลุ่มเมฆ เวอร์ชัน iOS มาตั้งแต่ปีที่แล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ฤกษ์ออก OWA เวอร์ชัน Android แต่ยังเป็นรุ่นทดสอบ (pre-release) อยู่นะครับ

แอพ OWA เป็นแอพสำหรับตลาดองค์กรที่ใช้โซลูชันอีเมลและปฏิทินของไมโครซอฟท์ ดังนั้นผู้ใช้ต้องมีอีเมลที่เป็น Office 365 for business อยู่แล้วจึงจะใช้ได้ (ใช้กับอีเมล Outlook.com สำหรับผู้บริโภคทั่วไปไม่ได้) ส่วน Exchange เวอร์ชันเซิร์ฟเวอร์องค์กรจะตามมาในอนาคต

เบื้องต้นอุปกรณ์ที่แอพรองรับยังจำกัดพอสมควร คือต้องเป็น Android 4.4 รุ่นล่าสุด และเป็นมือถือจอขนาดปกติ (ไม่ใช่ phablet/tablet) เท่านั้น

Tags:
Hangouts

กูเกิลออกปลั๊กอินเสริมให้ผู้ใช้ Microsoft Outlook สามารถสนทนาผ่านวิดีโอกับผู้ใช้ Google Hangouts ได้สะดวกจากหน้าโปรแกรม Outlook โดยตรง

ปลั๊กอินนี้ทำได้แค่การคุยวิดีโอเท่านั้น ไม่สามารถแชทผ่านระบบ Hangouts ได้ รูปแบบการใช้งานจะคล้ายกับโปรแกรม Lync ของไมโครซอฟท์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ Outlook สามารถนัดประชุมกันผ่านปฏิทินนัดหมาย แล้วคลิกทีเดียวเพื่อเริ่มสนทนาด้วยเสียงหรือคุยแบบเห็นหน้ากันได้

เป้าหมายของกูเกิลคือขยายฐานผู้ใช้ Google Apps for Business ให้ผู้ที่ยังใช้ระบบ Outlook อยู่นั้นสามารถเข้าถึงบริการประชุมแบบกลุ่มบน Google Apps for Business ได้ด้วย (แต่ไม่ต้องเป็นสมาชิก Google Apps ก็ดาวน์โหลดปลั๊กอินนี้ได้)

ปลั๊กอินนี้มีเฉพาะ Outlook เวอร์ชันวินโดวส์ (2007-2013 บน Windows 7/8) เท่านั้น และกูเกิลไม่มีแผนทำเวอร์ชันแมคครับ

ที่มา - Google Support via The Next Web

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Outlook.com ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า (next few weeks) ดังนี้

 • Advanced Rule ผู้ใช้สามารถตั้งกฎเกณฑ์ให้ Outlook ทำสิ่งต่างๆ โดยอัตโนมัติได้ซับซ้อนยิ่งขึ้น อาทิ หากอีเมลที่มาจากคนที่อยู่ในสมุดรายชื่อยังไม่ถูกเปิดอ่านนานกว่า 3 วันจะถูกระบุเป็นจดหมายสำคัญและถูกปักหมุด (flag) ให้อยู่ด้านบนของกล่องจดหมายขาเข้าโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งกฎเกณฑ์เดิมเพื่อให้กลายเป็น advanced rule ได้ โดยการเพิ่มเงื่อนไขด้านเวลา การตรวจสถานะว่าอีเมลถูกอ่านแล้วหรือไม่ หรือการตรวจสอบว่าผู้ส่งอีเมลอยู่ในสมุดรายชื่อหรือไม่ เป็นต้น
 • การย้อนกลับ (undo) การดำเนินการกับอีเมล อย่างการลบ จัดประเภท ปักหมุด ระบุว่าเป็นจดหมายขยะ หรือย้ายอีเมลไปยังโฟลเดอร์ต่างๆ โดยกดปุ่มย้อนกลับหรือ Ctrl + Z บนคีย์บอร์ด
 • การตอบกลับจดหมายขณะอยู่ในมุมมองอ่านจดหมาย (in-line reply) ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดหน้าจอใหม่เพื่อตอบจดหมาย
 • ปรับปรุงด้านการแชต อาทิ สามารถสลับบริการแชตจาก Skype ไป Facebook ได้โดยที่การสนทนาไม่ขาดตอน รองรับการค้นหารายชื่อบุคคลตามประเภทบริการแชตที่เขาใช้งานได้และสามารถแสดงสถานะว่าเขาออนไลน์บนบริการดังกล่าวหรือไม่ (อาทิ หากเขาออนไลน์ผ่าน Skype จะมีไอคอนรูปวิดีโอและรูปหูโทรศัพท์ขึ้นมา) เป็นต้น

ที่มา: Office Blogs - Outlook.com

Outlook

Outlook Web App หรือ OWA เป็น "หน้ากาก" เวอร์ชันเว็บสำหรับอีเมลองค์กรที่ใช้ Exchange/Outlook

สัปดาห์นี้ไมโครซอฟท์มีงาน Microsoft Exchange Conference จึงมีการประกาศเพิ่มความสามารถให้กับ Outlook Web App โดยจะเริ่มจากเวอร์ชันบนกลุ่มเมฆ (ต้องสมัคร Office 365) ก่อน

 • Clutter ฟีเจอร์สำหรับย้ายอีเมลที่ไม่สำคัญ (แต่ไม่ใช่เมลขยะ) ออกจากกล่องข้อความของผู้ใช้ โดยระบบจะคาดเดาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ผ่านทั้งประวัติการตอบเมลในอดีตและ Office Graph ส่วนอีเมลที่ถูกคัดแยกจะย้ายไปอยู่ในหมวด CLUTTER ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าไปค้นหาเมลด้วยตัวเองก็ได้
 • เชื่อมต่อกับ OneDrive for Business แล้ว ช่วยให้การแชร์ไฟล์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน (ในบริษัทที่ใช้โซลูชันไมโครซอฟท์ครบวงจร) ทำได้ง่ายขึ้นมาก ในฝั่งผู้รับสามารถเปิดดูและแก้ไขเอกสารได้จากหน้าอีเมลเลย
 • รองรับฟีเจอร์ Groups ของ Yammer ทำให้มีรายชื่อกลุ่มโผล่ขึ้นมาใต้รายชื่อกล่องอีเมลด้วย เราสามารถอ่านบทสนทนาล่าสุดของเพื่อนร่วมงาน (จากระบบของ Yammer) ได้จากหน้า OWA โดยตรง

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Skype

ต่อจากข่าว ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Skype for Outlook.com ในหลายประเทศ ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดบริการ Skype for Outlook.com ให้ผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว

บริการนี้คือการฝังระบบแชทของ Skype ลงในเว็บเพจ Outlook.com โดยตรง (เหมือนกับ Gmail มีคุย Google Talk/Hangouts) และสามารถโทรหรือประชุมแบบเห็นหน้า/ความละเอียด HD ได้ด้วย แต่จะต้องลง Skype web plugin เพิ่มเติมก่อนจึงจะใช้งานด้วย

ที่มา - Skype Blog

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ ZDNet รายงานว่าในการปรับโครงสร้างองค์การครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงงานในหลายทีม ดังนี้

 • ทีม Outlook.com และทีมพัฒนาแอพ Mail, Calendar, and People บน Windows 8 ถูกย้ายไปอยู่ภายใต้ทีม Outlook ในสาย Applications and Services ซึ่งทำให้เป็นไปได้ที่แอพ Mail, Calendar, and People จะถูกแทนที่ด้วยแอพ Outlook ที่ปัจจุบันนี้ถูกติดตั้งมากับ Windows RT 8.1 ทาง ZDNet คาดว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ Outlook กลายเป็นแอพบน Windows Store (แอพแบบ Metro) (ปัจจุบันนี้ยังเป็นแอพบนเดสก์ท็อปอยู่)
 • ทีมระบบปฏิบัติการ Windows Embedded ถูกย้ายไปอยู่กับ Operating Systems Engineering Group แต่ทีมระบบปฏิบัติการ Windows Server ยังคงอยู่กับ Cloud and Enterprise Engineering Group ต่อไป
 • ทีมด้านซอฟต์แวร์ของ Perceptive Pixel ถูกย้ายไปอยู่กับ Operating Systems Engineering Group ส่วนทีมด้านฮาร์ดแวร์นั้นน่าจะไปอยู่กับ Devices and Studios Engineering Group (Perceptive Pixel เป็นบริษัทชั้นนำด้านการวิจัยและพัฒนาสินค้าพวกระบบจอสัมผัสขนาดใหญ่ควบวงจรที่ไมโครซอฟท์ซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว)

เช่นเคย โฆษกของไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Outlook.com for Android โดยเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายอย่างดังนี้

 • server-side search ค้นหาอีเมลทั้งหมดของเราจากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ จากเดิมที่ค้นได้เฉพาะเมลที่อยู่บนเครื่อง
 • สั่งดาวน์โหลดอีเมลทั้งหมดในอดีตมาเก็บไว้ในมือถือได้แล้ว จากเดิมที่เก็บได้ตามจำนวนวันที่ระบุเท่านั้น
 • รองรับ alias สำหรับคนที่มีชื่ออีเมลหลายชื่อแล้ว
 • เปลี่ยนธีมสีได้แล้ว มีให้เลือก 11 สี
 • เพิ่มการตอบเมลอัตโนมัติกรณีลาพักร้อน (vacation reply)

ที่มา - Outlook Blog

Tags:
Outlook

ทาง Outlook.com ได้ออกมาประกาศแล้วว่า ขณะนี้ Outlook.com ได้รองรับ IMAP ซึ่งเป็นอีเมลโปรโตคอลแบบเปิดแล้ว

ถึงแม้ว่าทาง Outlook.com ยังมีความเชื่อที่ว่า EAS (Exchange ActiveSync) จะเป็นโปรโตคอลที่เหมาะสมกับระบบอีเมลมากที่สุด แต่ก็ยังมีอุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นอีกมากที่ยังไม่รองรับ EAS เช่น Mac Mail หรือ Thunderbird เป็นต้น ด้วยมีผลให้มีผู้ใช้งานหลายรายลังเลที่จะย้ายค่าย(?) จาก Gmail หรือบริการจากที่อื่นมาที่ Outlook.com ซึ่งทางทีมงาน Outlook ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ตามข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งาน ดังนั้นถึงแม้ว่า IMAP จะเป็นโปรโตคอลที่เก่าแต่ก็ได้รับการรองรับจากอุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นมากมาย ทางทีมงานจึงได้ตัดสินใจปรับปรุงระบบ Outlook.com ให้รองรับกับ IMAP (เข้าใจว่าไม่พูดถึง Windows เพราะ มี Mail App ซึ่งรองรับ Outlook.com ได้อยู่แล้ว)

Tags:
Skype

ไมโครซอฟท์เดินหน้าควบรวมบริการของตัวเองเข้าด้วยกัน โดยเปิดให้ผู้ใช้อีเมล Outlook.com สามารถโทรหรือประชุมผ่าน Skype ได้จากหน้าเว็บโดยตรง

วิธีการใช้งานคือเชื่อมบัญชี Outlook.com เข้ากับ Skype ก่อน แล้วในหน้าเว็บของ Outlook.com จะมีปุ่ม Call/Message เพิ่มเข้ามา ในกรณีของ Message สามารถใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ได้เลย แต่การโทรหรือประชุมจำเป็นต้องติดตั้ง Skype web plugin ในการใช้งานครั้งแรก

ตอนนี้บริการนี้เปิดแล้วในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร บราซิล แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี ส่วนประเทศอื่นๆ ต้องรอคิวกันต่อไป

ที่มา - Outlook Blog

Tags:
Outlook

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ทั้งโลกต้องเจอกับโกลาหลครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อระบบอีเมลหลักของไมโครซอฟท์อย่าง Outlook เกิดล่มขึ้นมา โดยกินเวลาไปถึง 7 ชั่วโมง ไมโครซอพท์ถึงจะกู้ระบบกลับคืนมาได้ งานนี้มันสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับผู้ใช้กันไปตามๆ กัน จึงต้องเป็นหน้าที่ของไมโครซอฟท์ที่ออกแถลงการณ์มาขอโทษในครั้งนี้ครับ

โดยไมโครซอฟท์อธิบายปัญหาในครั้งนี้ว่า ปัญหานี้เริ่มต้นจากการที่ผู้ใช้งาน Exchange ActiveSync บางส่วนไม่สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบได้ และมีปัญหาในเรื่องของ Caching Error ของผู้ใช้งานในส่วนสมาร์ทโฟนตามเข้ามาซ้ำอีก จนในที่สุดปัญหานี้ก็พาลดึงให้ระบบและเซิร์ฟเวอร์หลักของ Outlook และ SkyDrive ล่มลงในเวลาต่อมา ไมโครซอฟท์จึงตัดสินใจปิดการใช้งาน EAS ของ Outlook ชั่วคราวเพื่อกู้ระบบหลักกลับมาก่อน หลังจากนั้นจึงกู้ระบบในส่วนของ EAS กลับมาในเวลาต่อมาครับ

ท้ายที่สุดไมโครซอฟท์ได้ระบุไว้ว่า พวกเขาขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และขณะนี้พวกเขากำลังกู้ระบบอย่างสุดความสามารถเพื่อให้ Outlook กลับมาสมบูรณ์ได้เหมือนเดิมในเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Outlook

ก่อนเริ่มประเด็นข่าวต้องอธิบายก่อนสักนิดครับว่า โซลูชันอีเมลองค์กรของไมโครซอฟท์ใช้ Exchange ที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ ส่วนไคลเอนต์หลักๆ มี 2 ตัวคือโปรแกรม Outlook ที่อยู่ในชุดออฟฟิศ และ Outlook Web Access (ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Outlook Web App ตัวย่อ OWA เหมือนกัน) ที่เป็นเว็บแอพ

ตอนหลังไมโครซอฟท์ย้าย Exchange มาขึ้นกลุ่มเมฆภายใต้บริการตระกูล Office 365 ด้วย ไคลเอนต์ทั้งสองตัวยังสามารถใช้กับ Exchange Online แบบ 365 ได้ด้วย

ทีนี้เข้าประเด็นข่าว ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศแอพ OWA เวอร์ชันบน iPhone/iPad ซึ่งพอเรียกว่าเป็น Outlook สำหรับ iOS ได้ แต่ก็มีเงื่อนไขคือจะใช้ได้ต้องเป็นลูกค้า Office 365 เท่านั้น (เพราะมันต่อกับ Exchange Online ได้เพียงอย่างเดียว)

หน้าตาของแอพ OWA จะคล้ายกับแอพ Outlook.com หรือ Mail บนวินโดวส์ 8 คือใช้ธีม Metro สีฟ้า แต่นอกจากอีเมลแล้วยังมีส่วนของปฏิทินและสมุดที่อยู่ (ยก People App มาเลย) มาให้ครบชุดของ Exchange ด้วย

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Outlook.com/Hotmail จะยกเลิกระบบ Linked Account หรือการเชื่อมหลายบัญชี Hotmail เข้าด้วยกันเป็นบัญชีเดียว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย บวกกับนโยบายของไมโครซอฟท์ในช่วงหลังที่เปิดให้มีอีเมลหลายชื่อผูกกับ Microsoft Account บัญชีเดียวกันได้

ทางออกที่ไมโครซอฟท์แนะนำคือใช้เทคนิคการส่งต่ออีเมลไปยังบัญชีอื่น (mail forwarding) และการส่งอีเมลในชื่อบัญชีอื่น (alias) แทน ใครเซ็ตไม่เป็นก็สามารถดูวิธีได้จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

ส่วนระบบการผูกหลายบัญชีเข้าด้วยกันจะถูกยกเลิกช่วงปลายเดือนกรกฎาคมครับ

ที่มา - Outlook Blog