Microsoft Outlook
Tags:

Microsoft ได้เปิดตัวแอพ Send ที่ออกแบบมาเพื่อการส่งอีเมลขนาดสั้น ปัจจุบันแอพนี้จะใช้งานกับผู้ใช้ที่มี Office 365 ประเภท business และบัญชีอีเมลของโรงเรียนเท่านั้น ซึ่ง Microsoft จะขยาย Send ให้รองรับระบบอื่นๆ อีกในอนาคต

Microsoft บอกว่าผู้ใช้ในองค์กรต้องการระบบติดต่อภายในหน่วยงานที่มีลักษณะเป็นระบบแชท โดยสิ่งที่คุยกันจะต้องซิงค์เข้า Outlook ด้วย รวมถึงผู้ที่ไม่ได้ติดตั้งแอพนั้นก็สามารถใช้ Outlook ส่งข้อความตอบโต้ได้เช่นกัน

Send คือคำตอบของปัญหานี้ เพราะเน้นการส่งอีเมลแบบรวดเร็ว ไม่มีหัวข้อ, คำพูดที่เป็นทางการ, คำขึ้นต้น, คำลงท้ายหรือลายเซ็นท้ายจดหมายเหมือนอีเมลแบบปกติ และใช้ที่อยู่อีเมลในการติดต่อโดยไม่จำเป็นต้องมีเบอร์โทรศัพท์ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการติดต่อกับเพื่อนร่วมงาน และหากผู้ใช้อีกฝ่ายไม่ได้ติดตั้ง Send ไว้ก็สามารถใช้ Outlook เพื่อส่งข้อความตอบโต้ได้

การที่ Send ใช้งานกับ Office 365 ได้หมายความว่าการสนทนาทั้งหมดจะถูกซิงค์กับ Outlook เพื่อความสะดวกเพราะสามารถสนทนาต่อได้ทุกที่

ปัจจุบัน Send ยังมีเฉพาะเวอร์ชัน iOS ในอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น ดาวน์โหลดได้จาก App Store ส่วนเวอร์ชัน Android และ Windows Phone จะตามมาทีหลัง

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Outlook

วันนี้ (14 มิถุนายน 2558) ผู้ใช้ Outlook.com (ชื่อเดิมคือ Hotmail) หลายรายพบปัญหาล็อกอินเข้าหน้าเว็บไซต์แล้วปรากฏข้อความแจ้งเตือนใบรับรอง SSL ไม่ถูกต้อง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเซิร์ฟเวอร์ของ Outlook.com ส่งใบรับรอง SSL ของ bing.com มาให้ แทนที่จะเป็น login.live.com หรือ mail.live.com ตามที่ควรจะเป็น (ภาพประกอบท้ายข่าว)

มีผู้ใช้แจ้งปัญหานี้ไปยัง Microsoft เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ของ Outlook.com ในสิงคโปร์มีการตั้งค่าผิดพลาด ทำให้ผู้ใช้ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก Microsoft

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่พบปัญหานี้คือไม่ควรล็อกอินเข้า Outlook.com จนกว่า Microsoft จะแก้ปัญหาเสร็จ

ที่มา - Reddit, Microsoft

Tags:
Gmail

ปีที่แล้วเราเห็นแอพ Gmail 5.0 for Android เพิ่มความสามารถในการอ่านเมลจาก Yahoo Mail, Outlook.com, Microsoft Exchange โดยตรง

อย่างไรก็ตาม การใช้งานเมลจาก Yahoo/Outlook ยังจำกัดเฉพาะการล็อกอินด้วยรหัสผ่านเท่านั้น ผู้ที่ใช้การล็อกอินผ่าน OAuth อย่างการล็อกอิน 2 ชั้นยังไม่สามารถใช้งานผ่าน Gmail ได้

วันนี้กูเกิลอัพเดต Gmail for Android เพื่อแก้ปัญหาข้างต้น รองรับ OAuth สำหรับอีเมลจากทั้งสองค่ายเรียบร้อยแล้ว ใครที่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้ก็เข้าไปอัพเดตกันได้จาก Play Store เลยครับ

ที่มา - Google Apps Update, Phandroid

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์เผยหน้าตาและฟีเจอร์ของ Outlook.com เวอร์ชันใหม่ ที่ย้ายระบบมาใช้ระบบเดียวกับ Office 365

 • Clutter ระบบช่วยจัดระเบียบอีเมลอัตโนมัติ แยกเมลที่เราไม่น่าจะสนใจไปยังโฟลเดอร์อื่นให้ โดยเรียนรู้จากพฤติกรรมการใช้งานของเรา
 • รองรับการปักหมุด (pin) อีเมลสำคัญไว้ด้านบนสุด และมีระบบ flag แสดงความสำคัญของอีเมล
 • ปรับปรุงระบบการค้นหาอีเมล โดยอิงจากชื่อเรื่อง ชื่อผู้ส่ง เวลา ไฟล์แนบ
 • เพิ่มธีมใหม่อีก 13 ตัว, ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Skype/OneDrive จากหน้าเว็บ Outlook.com
 • พรีวิวลิงก์ในอีเมล ถ้าเป็นเว็บเพจทั่วไปจะแสดง thumbnail ของเว็บเพจนั้น แต่ก็รองรับการพรีวิววิดีโอจาก YouTube/Vimeo
 • รองรับการ copy & paste ภาพจากที่อื่นมาไว้ในหน้าเขียนอีเมลแล้ว
 • รองรับส่วนเสริม (Add-in) ที่ใช้ได้กับ Office 365 ด้วย ตัวอย่างส่วนเสริมได้แก่ Bing Maps แสดงแผนที่จากที่อยู่ในอีเมล
Tags:
Microsoft

ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาแอพอีเมลตัวใหม่สำหรับใช้บนสมาร์ทโฟนอยู่ หลังจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @h0x0d ตาดีไปเจอหน้าดาวน์โหลดของแอพตัวที่ว่าเข้าแล้ว

แอพตัวนี้ใช้ชื่อว่า Flow by Outlook แอพอีเมลที่ออกแบบมาเน้นความรวดเร็วในการใช้งาน ไม่มีหัวข้อเมล ไม่มีลายเซ็นท้ายเมล การใช้งานจะเหมือนกับแชทตัวต่อตัวมากกว่า แต่ก็ยังซิงก์กับอีเมลใน Outlook ได้

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับระบุว่ามีเพียง iOS เท่านั้น และยังไม่ทราบช่วงเวลาเปิดตัวจริงครับ

ที่มา - Neowin

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ปลดป้าย Beta ออกจาก Office for Android สามตัวหลักคือ Word, Excel, PowerPoint ไปก่อนแล้ว วันนี้เป็นคิวของ Outlook for Android (หรือ Accompli เดิม) ที่พ้นสถานะ Beta กลายเป็นตัวจริงกับเขาด้วย ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • ปรับปรุงหน้าตาให้ดูเข้ากับ Android มากขึ้น ทั้งไอคอน ฟอนต์ ตำแหน่งของปุ่ม
 • รองรับการอ่านอีเมลผ่าน IMAP แล้ว คนที่ต้องการใช้ Outlook อ่านเมลองค์กรก็ทำได้แล้ว
 • ปรับปรุงสมุดที่อยู่ (ไมโครซอฟท์เรียก People) แสดงรายชื่อติดต่อจากทุกบัญชีอีเมลรวมกัน (unified view)
 • รองรับการค้นหารายชื่อติดต่อจากระบบ Directory ขององค์กร
 • แอพ Outlook Calendar เพิ่มมุมมองแบบ 3 วัน ใช้ได้เฉพาะหน้าจอแนวนอน
 • เลือกปรับแต่ง gesture ได้เองแล้วว่า ปัดซ้ายทำอะไร ปัดขวาทำอะไร

ที่มา - Microsoft Office Blogs

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลถึงผู้ใช้บริการ Outlook.com ว่า จะหยุดสนับสนุน Google Chat และ Facebook Chat ผ่านเว็บเมล Outlook.com ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า บริษัทระบุเหตุผลเฉพาะการหยุดสนับสนุน Google Chat เท่านั้น โดยกล่าวว่าเป็นเพราะกูเกิลหยุดสนับสนุนโปรโตคอลที่ถูกใช้ใน Google Talk

บริษัทแนะนำให้หันไปใช้ Skype for Outlook.com บริการแชต-วิดีโอคอลล์ Skype ผ่าน Outlook.com โดยตรงแทน

ที่มา: Windows Central

Tags:
Windows 10

Gabriel Aul เจ้าเก่าจากไมโครซอฟท์ ตอบคำถามทางทวิตเตอร์ในหลายเรื่องเกี่ยวกับ Windows 10 บนพีซีและมือถือ ดังนี้

 • ไทล์ขนาดใหม่บน Windows 10 for phones อย่างไทล์ People ที่สูงเป็นสองเท่าของไทล์ขนาดกลาง (ดูภาพท้ายข่าวประกอบ) อยู่ในระหว่างทดสอบเท่านั้น ทั้งนี้ บริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจว่าขนาดไทล์เหล่านั้นจะถูกใช้จริงหรือไม่ จะขอดูฟีดแบ็กก่อน
 • เบราว์เซอร์ Project Spartan อยู่ในระหว่างการทดสอบเป็นการภายใน ยังไม่มีกำหนดถูกปล่อยลง Windows 10 for phones ให้นักทดสอบภายนอก
 • แอพที่ถูกทำขึ้นจาก Silverlight ยังได้รับการสนับสนุนทั้งบนมือถือและพีซีต่อไป
 • บริษัทรับรู้ว่ามีการเรียกร้องให้เพิ่มการสนับสนุน USB OTG (มาตรฐานให้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับอีกอุปกรณ์ได้โดยไม่ผ่านคอมพิวเตอร์) บน Windows 10 for phones อย่างมาก แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดใดได้ในเวลานี้
 • ยังไม่มีกำหนดปล่อยแอพ Outlook ทั้งบนพีซีและมือถือ

Gabriel ยังกล่าวถึงความแตกต่างระหว่างโครงการ Preview for Developers และโครงการ Windows Insider ว่าระบบปฏิบัติการที่ถูกปล่อยให้ Preview for Developers อยู่ในช่วงใกล้ปล่อยตัวจริง แต่ที่ปล่อยให้ Windows Insider อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา เว็บไซต์ WinBeta ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไปได้ที่ Preview for Developers จะยังมีอยู่ต่อไป

ที่มา: WinBeta

Tags:
Outlook

วันนี้ Microsoft ได้เปิดตัวแอพ Outlook บน iOS และแอนดรอยด์ อย่างเป็นทางการ หลังจากซื้อ Acompli แอพจัดการอีเมลไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ความสามารถของแอพ Outlook ใหม่คือเป็นแอพจัดการกล่องขาเข้า, ปฏิทิน, นัดหมาย และอื่นๆ ในหน้าต่างเดียว ทำงานได้กับทั้ง Outlook.com และ Office 365 พร้อมรองรับอีเมลจากผู้ให้บริการรายใหญ่ เช่น iCloud, Gmail และ Yahoo Mail ด้วย

ส่วนการจัดการไฟล์แนบ Outlook รองรับการอ่านไฟล์ทั้งจากอีเมล, OneDrive, Dropbox, Google Drive พร้อมส่งไฟล์เหล่านั้นแนบไปกับอีเมลได้ทันทีโดยไม่ต้องดาวน์โหลดลงมือถือ

แอพ Outlook สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่ App Store, Google Play

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Windows 10

อัพเดต ไมโครซอฟท์เผยคลิปเดโมฟีเจอร์ใหม่บน Windows 10 อาทิ Continuum, Cortana และ เบราว์เซอร์ Spartan เป็นต้น ดูได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่งาน Windows 10: The next chapter วันนี้ ไมโครซอฟท์ได้โชว์ Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุด ซึ่งมีสิ่งใหม่ ดังนี้

 • Start Menu ที่ผู้ใช้สามารถขยายเต็มหน้าจอแบบ Start Screen บน Windows 8 หรือย่อให้มีหน้าตาคล้ายแบบ Windows 7 ได้ (จากภาพที่ถูกโชว์ตั้งแต่ต้นการนำเสนอ เป็นไปได้ว่า Start Menu จะมีแบบโปร่งแสงบนทุกประเภทอุปกรณ์ด้วย)
 • Action Center หน้าตาใหม่ รวมการแจ้งเตือนการสั่งการด่วน อาทิ ปรับแสงสว่างหน้าจอ แบบเดียวกับ WP8.1
 • Cortana ที่รองรับการเริ่มต้นการสั่งการด้วยเสียงด้วย "Hey Cortana" และรองรับการสั่งการสำหรับพีซี อาทิ สั่งให้แสดงไฟล์ PowerPoint
Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์บันทึกไฟล์แนบกับอีเมลบน Outlook.com ลง OneDrive โดยตรงแล้ว

เมื่อผู้ใช้คลิกที่ไฟล์แล้วเลือก Save to OneDrive หรือคลิกลิงก์ Save all to OneDrive เพื่อบันทึกไฟล์แนบทั้งหมดในคราวเดียว ไฟล์แนบกับอีเมลเหล่านั้นจะถูกบันทึกลงโฟลเดอร์ Email attachments ครับ

ที่มา: Office Blogs

Tags:

Microsoft ยืนยันว่าตอนนี้ทางบริษัทได้ซื้อ Acompli แอพจัดการอีเมลบน iOS และ Android ด้วยมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์

Rajesh Jha ผู้บริหารฝ่าย Outlook กล่าวว่าทีมงานตื่นเต้นที่จะได้ทำงานกับทีมงาน Acompli และเป้าหมายคือเราจะมอบประสบการณ์แอพแบบ cross-platform เพื่อรองรับบริการอีเมลหลายแบบที่หลายคนใช้ ส่วน Javier Soltero ซีอีโอ Acompli กล่าวว่าแอพและบัญชีที่ใช้งานอยู่ยังคงใช้ได้ตามปกติ และทีมงานจะพยายามเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ทุก 2 สัปดาห์

Acompli เป็นแอพจัดการอีเมลระดับ professional ที่ใช้ Microsoft Exchange เป็นหลัก​ ซึ่ง Acompli ทำงานได้ราวกับเป็น Outlook เวอร์ชันเดสก์ทอป โดยรวมที่อยู่ติดต่อ, ปฏิทิน และอีเมลเข้าเป็นส่วนเดียวกันทำให้การทำงานราบรื่น

แผนของ Microsoft ที่วางไว้กับ Acompli ยังไม่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะรวมเข้ากับ Office 365 ซึ่ง Acompli น่าจะเป็นหนึ่งในส่วนที่ Microsoft ตั้งใจจะทำให้ Office เป็นแอพและบริการที่ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะ Outlook for iOS ที่ตอนนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงต้องเข้าใช้งานผ่านเว็บเป็นหลัก เพราะไม่มีแอพอย่างเป็นทางการ

ที่มา - Microsoft Blog, Acompli ผ่าน The Verge

Outlook

ไมโครซอฟท์เปิดตัวโปรแกรมอีเมล Outlook for Mac รุ่นใหม่ (ที่ไม่นับเลขเวอร์ชันแล้ว) โดยปรับมาใช้อินเทอร์เฟซ Ribbon แบบเดียวกับ Outlook เวอร์ชันอื่นๆ

ฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพและเสถียรภาพ ทำงานเร็วขึ้นเพราะปรับปรุงฐานข้อมูล และปรับวิธีจัดการเธร็ดใหม่
 • อินเทอร์เฟซแบบ Ribbon
 • รองรับการค้นหาอีเมล archive ที่เก็บอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ Exchange
 • รองรับ push mail สำหรับคนใช้ Office 365
 • ปรับปรุงการเรียกโปรแกรมและดาวน์โหลดอีเมลครั้งแรก

Outlook for Mac รุ่นใหม่จะไม่ขายแยก แต่ใช้งานได้เฉพาะลูกค้าที่เป็นสมาชิก Office 365 เท่านั้น ไมโครซอฟท์แนะนำว่าถ้าใช้ Outlook for Mac 2011 อยู่เดิม สามารถรันคู่กันสองโปรแกรมได้ แต่ควรถอนการติดตั้ง Outlook for Mac 2011 ออกจะดีกว่า

Tags:
Gmail

ในช่วงขวบเดือนที่ผ่านมา Google ได้ทยอยอัพเดตแอพของตัวเอง ให้มีหน้าตาเป็น Material Design เพื่อรองรับ Android 5.0 Lollipop ที่จะได้อัพเดตกันต่อไปในอนาคต ล่าสุดน่าจะเป็นคิวของ Gmail ที่น่าจะได้อัพเดตในเร็วๆ นี้ แถมพ่วงมาด้วยฟีเจอร์ใหม่ในการรองรับแอคเคาท์อีเมลของเจ้าอื่นด้วย

เว็บไซต์ Android Police รายงานว่าแอพ Gmail เวอร์ชัน 5.0 นี้นอกจากจะถูกปรับหน้าตาให้เป็น Material Design แล้ว ยังรองรับแอคเคาท์อีเมลของ Yahoo! และ Outlook อีกด้วย โดยสามารถสลับแอคเคาท์ได้โดยการปาดซ้าย-ขวา ที่บริเวณแถบแอคเคาท์อีเมลเท่านั้น (วิดีโอท้ายข่าว)

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่า Google จะปล่อยอัพเดตแอพ Gmail นี้เมื่อใด

ที่มา - Android Police

Tags:
Outlook

Raymond Chen วิศวกรออกแบบซอฟต์แวร์ที่ไมโครซอฟท์ เผยในบล็อกส่วนตัว The Old New Thing ถึงเรื่องการพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆ ของบริษัท ล่าสุดเขาพูดถึงความเป็นมาของคีย์ลัด Ctrl+F ใน Outlook ที่ทำงาน "แตกต่าง" จากซอฟต์แวร์อื่น

หลายคนในที่นี้คงคุ้นชินกับคีย์ลัดเพื่อเรียกฟังก์ชันค้นหา Ctrl+F ในซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ อาทิ Word, Excel หรือ Internet Explorer เป็นต้น แต่ที่ Ctrl+F บน Outlook กลายเป็นการเรียกฟังก์ชันส่งต่อ (forward) อีเมลแทนการค้นหานั้น เพราะในปี 1995 มีนักทดสอบรายหนึ่งรายงานบั๊กซอฟต์แวร์รับส่งอีเมล Exchange (ซึ่งมีโค้ดเนมในขณะนั้นว่า Capone) ว่า เขาต้องการให้ Ctrl+F เรียกฟังก์ชันส่งต่ออีเมลแทนที่จะเป็นฟังก์ชันค้นหาข้อมูล เพราะเขาคุ้นชินกับคีย์ลัดดังกล่าวจากซอฟต์แวร์รับส่งอีเมลของเจ้าอื่น Raymond กล่าวว่านักทดสอบคนนั้นไม่ใช่ใครอื่นเลยนอกจาก "Bill Gates" นั่นเอง

Raymond เสริมว่า ที่ Exchange ได้โค้ดเนมว่า Capone เพราะในสมัยนั้นบริษัทต้องการให้โค้ดเนมของซอฟต์แวร์ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเมืองชิคาโก (Chicago) ครับ

ที่มา: The Old New Thing

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ประกาศมาตรการด้านความปลอดภัยและการเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มเติม

 • ทราฟฟิกอีเมล Outlook.com ทั้งขาเข้าและขาออก จะเข้ารหัสด้วย TLS ทั้งหมด ช่วยป้องกันการถูกเจาะข้อมูลอีเมลของผู้ใช้ระหว่างกระบวนการส่งข้อมูลทั้งหมด
 • ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับผู้ให้บริการอีเมลรายใหญ่บางแห่ง เช่น Mail.Ru, Yandex, Deutsche Telekom ทดสอบการเข้ารหัสอีเมลและได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างดี
 • OneDrive เปิดใช้การเข้ารหัสแบบ perfect forward secrecy (PFS) ที่เปลี่ยนคีย์เข้ารหัสทุกครั้งเมื่อเริ่ม connection ใหม่

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเปิดศูนย์ Microsoft Transparency Center ที่จะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐจากหลายๆ ประเทศเพื่อรีวิวซอร์สโค้ดของผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์ว่ามีความโปร่งใส ไม่มีการวาง backdoor ไว้ในซอร์สโค้ด เพื่อให้ลูกค้าเชื่อใจในผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์มากขึ้น

ที่มา - Microsoft

Tags:

ไมโครซอฟท์ออก Outlook Web App (OWA) แอพอีเมลเวอร์ชันที่เชื่อมต่อกับ Exchange บนกลุ่มเมฆ เวอร์ชัน iOS มาตั้งแต่ปีที่แล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ฤกษ์ออก OWA เวอร์ชัน Android แต่ยังเป็นรุ่นทดสอบ (pre-release) อยู่นะครับ

แอพ OWA เป็นแอพสำหรับตลาดองค์กรที่ใช้โซลูชันอีเมลและปฏิทินของไมโครซอฟท์ ดังนั้นผู้ใช้ต้องมีอีเมลที่เป็น Office 365 for business อยู่แล้วจึงจะใช้ได้ (ใช้กับอีเมล Outlook.com สำหรับผู้บริโภคทั่วไปไม่ได้) ส่วน Exchange เวอร์ชันเซิร์ฟเวอร์องค์กรจะตามมาในอนาคต

เบื้องต้นอุปกรณ์ที่แอพรองรับยังจำกัดพอสมควร คือต้องเป็น Android 4.4 รุ่นล่าสุด และเป็นมือถือจอขนาดปกติ (ไม่ใช่ phablet/tablet) เท่านั้น

Tags:
Hangouts

กูเกิลออกปลั๊กอินเสริมให้ผู้ใช้ Microsoft Outlook สามารถสนทนาผ่านวิดีโอกับผู้ใช้ Google Hangouts ได้สะดวกจากหน้าโปรแกรม Outlook โดยตรง

ปลั๊กอินนี้ทำได้แค่การคุยวิดีโอเท่านั้น ไม่สามารถแชทผ่านระบบ Hangouts ได้ รูปแบบการใช้งานจะคล้ายกับโปรแกรม Lync ของไมโครซอฟท์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ Outlook สามารถนัดประชุมกันผ่านปฏิทินนัดหมาย แล้วคลิกทีเดียวเพื่อเริ่มสนทนาด้วยเสียงหรือคุยแบบเห็นหน้ากันได้

เป้าหมายของกูเกิลคือขยายฐานผู้ใช้ Google Apps for Business ให้ผู้ที่ยังใช้ระบบ Outlook อยู่นั้นสามารถเข้าถึงบริการประชุมแบบกลุ่มบน Google Apps for Business ได้ด้วย (แต่ไม่ต้องเป็นสมาชิก Google Apps ก็ดาวน์โหลดปลั๊กอินนี้ได้)

ปลั๊กอินนี้มีเฉพาะ Outlook เวอร์ชันวินโดวส์ (2007-2013 บน Windows 7/8) เท่านั้น และกูเกิลไม่มีแผนทำเวอร์ชันแมคครับ

ที่มา - Google Support via The Next Web

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Outlook.com ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า (next few weeks) ดังนี้

 • Advanced Rule ผู้ใช้สามารถตั้งกฎเกณฑ์ให้ Outlook ทำสิ่งต่างๆ โดยอัตโนมัติได้ซับซ้อนยิ่งขึ้น อาทิ หากอีเมลที่มาจากคนที่อยู่ในสมุดรายชื่อยังไม่ถูกเปิดอ่านนานกว่า 3 วันจะถูกระบุเป็นจดหมายสำคัญและถูกปักหมุด (flag) ให้อยู่ด้านบนของกล่องจดหมายขาเข้าโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งกฎเกณฑ์เดิมเพื่อให้กลายเป็น advanced rule ได้ โดยการเพิ่มเงื่อนไขด้านเวลา การตรวจสถานะว่าอีเมลถูกอ่านแล้วหรือไม่ หรือการตรวจสอบว่าผู้ส่งอีเมลอยู่ในสมุดรายชื่อหรือไม่ เป็นต้น
 • การย้อนกลับ (undo) การดำเนินการกับอีเมล อย่างการลบ จัดประเภท ปักหมุด ระบุว่าเป็นจดหมายขยะ หรือย้ายอีเมลไปยังโฟลเดอร์ต่างๆ โดยกดปุ่มย้อนกลับหรือ Ctrl + Z บนคีย์บอร์ด
 • การตอบกลับจดหมายขณะอยู่ในมุมมองอ่านจดหมาย (in-line reply) ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดหน้าจอใหม่เพื่อตอบจดหมาย
 • ปรับปรุงด้านการแชต อาทิ สามารถสลับบริการแชตจาก Skype ไป Facebook ได้โดยที่การสนทนาไม่ขาดตอน รองรับการค้นหารายชื่อบุคคลตามประเภทบริการแชตที่เขาใช้งานได้และสามารถแสดงสถานะว่าเขาออนไลน์บนบริการดังกล่าวหรือไม่ (อาทิ หากเขาออนไลน์ผ่าน Skype จะมีไอคอนรูปวิดีโอและรูปหูโทรศัพท์ขึ้นมา) เป็นต้น

ที่มา: Office Blogs - Outlook.com

Tags:
Hotmail

แม้ไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนผ่านบริการฟรีอีเมลจาก Hotmail มาสู่ Outlook.com อย่างเป็นทางการได้ปี กว่าแล้ว แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา การจะสมัครบัญชี @hotmail.com / @live.com เพื่อใช้บริการต่างๆของไมโครซอฟท์ก็ยังคงทำได้อยู่เหมือนเดิม

แต่น่าเสียดายที่หลังจากนี้จะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้อีกแล้ว เพราะตอนนี้ @hotmail.com / @live.com / @windowslive.com และ @hotmail.xx ได้ถูกถอดออกจากหน้าสมัครบัญชีใหม่ไปแล้ว "อย่างเงียบๆ" (ถูกถอดออกไปเมื่อ 29 เมษายน 2557 ตอนกลางคืน เพราะช่วงเช้าผมเข้าไปสมัครบัญชีใหม่ยังเห็น @hotmail.com เป็นตัวเลือกอยู่ เข้าไปอีกทีตอนกลางคืนไม่มีแล้ว)

ทำให้หากจะสมัครบัญชีไมโครซอฟท์ใหม่ตอนนี้จะมีแค่สองตัวเลือกเท่านั้นคือ

1) @outlook.com
2) @outlook.xx (หากประเทศนั้นๆมี)

เป็นการปิดฉากตำนานบริการอีเมลเก่าแก่ที่สุดบริการหนึ่งของโลกอย่างสมบูรณ์ และน่าจะเป็นบริการแรกคนที่คนไทยส่วนใหญ่ (รวมถึงผมเอง) ได้ใช้ด้วย

ป.ล. แอดเดรสที่สมัครแล้วยังคงใช้งานได้ตามเดิม ไม่มีปัญหาครับ