Microsoft Outlook

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศ New Outlook for Windows เข้าสถานะ GA (general availability) มาพร้อมโลโก้ใหม่ด้วย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ววันนี้จาก Microsoft Store ของ Windows 11 โดยมาแทนแอพ Mail & Calendar ของเดิม ตามที่ประกาศไว้และทดสอบในกลุ่ม Insider มาสักพักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้บริหาร Outlook ของไมโครซอฟท์ ออกคลิปความยาว 37 นาที อธิบายเส้นทางการเปลี่ยนผ่าน Outlook Win32 เดิมมาเป็น New Outlook for Windows เวอร์ชันใหม่ ซึ่งยังไม่กำหนดเวลาชัดเจน แต่จะเกิดขึ้นแน่นอนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ต้องทำ Outlook for Windows ตัวใหม่ เป็นเพราะในอดีตผู้ใช้งานบนวินโดวส์มีช่องทางใช้งาน 3 อย่างคือ Classic Outlook (Win32) ตัวดั้งเดิม, แอพ Mail & Calendar ของวินโดวส์ และใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ แอพทั้ง 3 ตัวให้ประสบการณ์ใช้งานแตกต่างกัน ฟีเจอร์ไม่เท่ากันเลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23506 สถานะยังเป็น Dev Channel มีของใหม่ที่สำคัญคือเปลี่ยนแอพอีเมลที่มากับ OS จากของเดิม Mail & Calendar มาเป็น New Outlook ตัวใหม่ ตามที่ประกาศไว้

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่าแอพ New Outlook ตัวใหม่เขียนขึ้นใหม่ ใช้เทคโนโลยีตัวเดียวกับหน้าเว็บ Outlook.com ทำให้ได้ใช้ฟีเจอร์ล่าสุดเสมอ (ต่างจาก Mail & Calendar ที่ไม่มีอะไรใหม่มานานแล้ว) สำหรับผู้ใช้ทั่วไป กว่าจะเห็นผลคงต้องรอ Build 23506 เข้าสถานะเสถียรในปีหน้า 2024 ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศแผนไว้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานเหตุการณ์ที่บริการ Microsoft 365 ซึ่งรวมทั้ง Teams และ Outlook ไม่สามารถใช้งานได้หลายชั่วโมง เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยบอกว่าระบบถูกโจมตี DDoS จากกลุ่มคนที่ไมโครซอฟท์ใช้รหัสเรียกแทนว่า Storm-1359 ตามแนวทางการเรียกชื่อที่เคยประกาศก่อนหน้านี้

ไมโครซอฟท์บอกว่าผู้โจมตีใช้การสร้างเซิร์ฟเวอร์เสมือนส่วนตัว (VPS) จำนวนมากบนคลาวด์ แล้วเปิดพร็อกซีจากนั้นจึงใช้เครื่องมือ DDoS ทำให้ทราฟิกที่เข้ามาใน Microsoft 365 เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปกติ กระทบกับผู้ใช้งานทั่วไป ทั้งนี้ไม่มีหลักฐานว่าข้อมูลลูกค้าถูกเข้าถึงหรือนำออกไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข่าวการแทนที่แอพ Mail and Calendar ที่แถมมากับ Windows 11 ด้วย แอพ Outlook for Windows ตัวใหม่ เริ่มมีผลในปี 2024

แอพ Mail and Calendar หรือชื่อเดิมคือ Windows Mail (ย้อนไปไกลกว่านั้นคือ Outlook Express) เวอร์ชันปัจจุบันเขียนด้วย UWP ที่เริ่มใช้ใน Windows 8 จากนั้นสืบทอดต่อมายังยุค Windows 10 และ 11 ที่ผ่านมาถูกวิจารณ์ในแง่ฟีเจอร์ที่จำกัดกว่าอีเมลไคลเอนต์ตัวอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ โดยเฉพาะเทียบกับ Outlook (win32) ที่ต้องเสียเงินค่าไลเซนส์

Tags:
Node Thumbnail

บริการ Microsoft 365 พบปัญหาในการใช้งานหลายบริการ โดยเริ่มมีรายงานผู้ใช้งานที่พบปัญหาจาก Downdetector ตั้งแต่เวลาประมาณ 21.00น. ขณะที่ไมโครซอฟท์เริ่มยืนยันปัญหาที่ Outlook เวอร์ชันเว็บตั้งแต่ 21.57น. และระบุบริการที่ได้พบปัญหาเช่นกันคือ Microsoft Teams, SharePoint Online และ OneDrive for Business

ไมโครซอฟท์อัพเดตต่อมาที่เวลา 00.26 ว่าบริการทั้งหมดกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 03.15น. ไมโครซอฟท์แจ้งว่าพบปัญหาเดิมอีกครั้ง และกำลังตรวจสอบอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์อุดช่องโหว่ระดับร้ายแรงของ Outlook for Windows ซึ่งพบการโจมตีโดยแก๊งแฮ็กเกอร์สัญชาติรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2022

ช่องโหว่ตัวนี้ใช้รหัส CVE-2023-23397 แฮ็กเกอร์สามารถส่งข้อความที่มีค่าพิเศษตัวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์แชร์ไฟล์ SMB เข้ามายังไคลเอนต์ Outlook เพื่อเข้าถึงสิทธิ (elevation of privilege หรือ EoP) ได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องกดอะไรเลย แฮ็กเกอร์จะได้ล็อกอิน new technology LAN manager (NTLM) ไปใช้ผ่านเข้าระบบอื่นๆ ที่รองรับ NTLM ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศการเปลี่ยนแปลงของแอป Microsoft Outlook for macOS จากเดิมผู้ใช้งานได้ต้องสมัครใช้ Microsoft 365 หรือมีไลเซนส์ Office แต่จากนี้ไม่ต้องมีเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว จึงรองรับผู้ใช้งานฟรีทั่วไปทุกคนด้วย

Outlook for Mac นอกจากรองรับอีเมล Outlook.com แล้ว ยังรองรับการทำงานร่วมกับอีเมลอื่นทั้ง Gmail, iCloud, Yahoo และอีเมลอื่นที่รองรับ IMAP

ไมโครซอฟท์ยกเครื่อง Outlook for Mac มาตั้งแต่ปี 2020 รองรับดีไซน์ใหม่ให้เข้ากับ macOS รุ่นใหม่ รวมทั้งรองรับคุณสมบัติพื้นฐานใหม่ ๆ ใน Mac ทั้ง Notification Center, Widget และ Handoff

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีรายงานจากผู้ใช้อีเมล Outlook จำนวนหนึ่ง พบว่าใน Inbox มีอีเมลสแปมและอีเมลฟิชชิ่งเข้ามาจำนวนมาก จากปกติที่เมลเหล่านี้จะถูกกรองเป็น Junk

ต่อมาไมโครซอฟท์ยืนยันปัญหาดังกล่าว ระบุว่าเริ่มพบปัญหาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00น. ตามเวลาในไทย และผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวจะพบปัญหาประสิทธิภาพการใช้งานที่ลดลงด้วย

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ระบุว่าพบสาเหตุ และแก้ไขปัญหาทั้งหมดตั้งแต่เวลา 00.55น. ของวันที่ 21 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกิดจากอะไร

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

บริการจำนวนมากของไมโครซอฟท์มีปัญหาพร้อมๆ กันโดยไม่ได้ดับไปทั้งหมด แต่มีผู้ใช้เจอปัญหาใช้งานบางอย่างไม่ได้เป็นระยะ

เว็บ Down Detector รายงานว่าบริการของไมโครซอฟท์หลายตัวมีปัญหาใกล้ๆ กัน รวมถึงขณะนี้เองก็เข้าหน้า Status ของไมโครซอฟท์ไม่ได้ทั้ง Azure Status และ Office 365 Status

อัพเดต: ไมโครซอฟท์รายงานว่าบริการทั้งหมดกลับมาเป็นปกติ ตั้งแต่ 21:47น.

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มแสดงโฆษณาในแอพ Outlook เวอร์ชันมือถือ ทั้งบน iOS และ Android หากเป็นผู้ใช้บัญชีอีเมลแบบฟรี (ไม่ใช่ Microsoft 365) จะเห็นโฆษณาเล็กๆ อยู่ด้านบนสุดของรายการอีเมล ลักษณะคล้ายกับที่ Gmail ทำอยู่ในเวอร์ชันเว็บตอนนี้

โฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันการแสดงโฆษณา และบอกว่าแสดงเฉพาะในหน้า Other Inbox เท่านั้น ไม่แสดงในหน้า Focus Inbox ที่เป็นหน้าหลักของแอพ (ผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดใช้งาน Focused Inbox ด้วย หากเลือกให้แสดงรวมกันหมดจะเห็นโฆษณา)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอพ Outlook Lite สำหรับแอนดรอยด์ โดยยังมีฟีเจอร์ใกล้เคียงกับแอพเต็ม ได้แก่ อีเมล, ปฎิทิน, และรายชื่อติดต่อ แต่มีขนาดเล็กเหลือเพียง 5MB และทำงานได้ในโทรศัพท์แอนดรอยด์รุ่นราคาถูกแรม 1GB

ตอนนี้ Outlook Lite ยังจำกัดให้ใช้งานใน อาเจนตินา, บราซิล, ชิลี, โคลัมเบีย, เอกวาดอร์, อินเดีย, เม็กซิโก, เปรู, ซาอุดิอาระเบีย, แอฟริกาใต้, ไต้หวัน, ไทย, ตุรกี, และเวเนซุเอลล่า โดยสามารถใช้งานกับบัญชี Outlook.com, Hotmail, Live, MSN, Microsoft 365, และ Microsoft Exchange Online

ดาวน์โหลดได้แล้วใน Google Play

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยโฉมใหม่ของ Outlook for Windows เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ให้ทันสมัย ตามวิสัยทัศน์ One Outlook

หน้าตาของ Outlook for Windows ตัวใหม่จะคล้ายกับ Outlook for Mac มากกว่า Outlook เวอร์ชันที่หลุดก่อนหน้านี้ที่คล้าย Mail for Windows มากกว่า

นอกจากเรื่องหน้าตาแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ของ Outlook ตัวใหม่คือฝังเอนจิน Microsoft Loop สำหรับแก้เอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์ เราจึงสามารถฝังตารางจาก Loop แล้วแก้ข้อมูลในตารางนั้นๆ โดยซิงก์กับตารางที่แปะในแชทของ Microsoft Teams ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central เผยข้อมูล Outlook แอปอีเมลไคลเอนท์ใหม่บน Windows ที่ใช้ชื่อโครงการภายใน Microsoft ว่า One Outlook โดยตอนนี้ Outlook ใหม่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบภายใน และทาง Microsoft เตรียมจะเผยรายละเอียดเร็ว ๆ นี้

Outlook เวอร์ชันใหม่ที่กำลังทดสอบ ตามข่าวก่อนหน้าระบุว่าจะหน้าตาเหมือนกับ Outlook ที่เป็นเว็บแอป และจากภาพล่าสุดที่เผยออกมาก็ยืนยันข้อมูลดังกล่าว ซึ่งคาดว่า Outlook ใหม่จะใช้งานง่ายกว่าและเบากว่า Outlook for Windows เดิม เน้นการใช้งานออนไลน์เป็นหลัก แต่จะมีประสิทธิภาพกว่าแอป Mail ของ Windows และในอนาคตคาดว่า Microsoft อาจจะเอา Outlook ตัวใหม่นี้มาแทนแอป Mail ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานปัญหา ผู้ใช้งานไม่สามารถล็อกอิน Outlook ได้ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ตามเวลาในไทย จากนั้นจึงรายงานปัญหาเพิ่มเติมว่ากระทบการใช้งานบริการ Microsoft 365 ตัวอื่นด้วย ขณะนี้กำลังตรวจสอบแก้ปัญหาอยู่

ผู้ใช้งานสามารถติดตามสถานะล่าสุดได้ที่ portal.office.com/servicestatus หรือหมายเลข EX305722 สำหรับหน้าศูนย์จัดการของแอดมิน

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่าปัญหาตั้งแต่ประมาณ 8 โมงเช้า ตามเวลาในไทย

อัพเดต: ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าระบบทั้งหมดกลับมาเป็นปกติ ตั้งแต่เวลา 16 นาฬิกาตามเวลาในไทย

ที่มา: Microsoft 365 Status

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันปัญหาการใช้งานอีเมลผ่าน Outlook.com มีผลทั้งผู้ใช้งานผ่านเดสก์ท็อปและผ่านมือถือ โดยเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 5.42น. ตามเวลาในประเทศไทย

ผู้ใช้งานสามารถติดตามสถานะล่าสุดได้ที่ portal.office.com/servicestatus หรือหมายเลข EX289214 สำหรับหน้าศูนย์จัดการของแอดมิน ไมโครซอฟท์บอกว่าตอนนี้กำลังตรวจสอบปัญหาและรวบรวมข้อมูลอยู่

ข้อมูลจาก Downdetector พบปัญหาการใช้งานตั้งแต่ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Tags:
Node Thumbnail

Outlook เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ฝั่งปฏิทินสำหรับการเข้าออฟฟิศยุคไฮบริด ผู้ใช้สามารถระบุลงไปได้เลยว่าวันไหนบ้างที่ทำงานแบบรีโมท, สถานที่อยู่ในปัจจุบันอยู่ที่เมืองไหน (แบบเดียวกับที่ Google Meet เพิ่งเพิ่มเข้ามาเมื่อวันก่อน)

นอกจากนี้ การรับนัดประชุมยังสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าประชุมแบบออนไลน์ หรือไปประชุมด้วยตัวเอง (in person) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่นๆ รับทราบ

ทั้งสองฟีเจอร์จะเริ่มเปิดใช้งานในช่วงต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศถอดคุณสมบัติการซิงก์ข้อมูลปฏิทินจากบริการ 3 ตัว ได้แก่ Facebook, Meetup และ Evernote ในแอป Outlook ทั้งบน Android และ iOS โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2021 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ในแอป Outlook จะแสดงข้อความเตือน ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดวัน หากผู้ใช้งานยังคงซิงก์ข้อมูลปฏิทินจากทั้ง 3 บริการดังกล่าว

ไมโครซอฟท์ไม่ได้อธิบายสาเหตุเพิ่มเติมที่ถอดคุณสมบัตินี้ออกไป รวมทั้งไม่ได้บอกว่าฟีเจอร์นี้จะกลับมาหรือไม่ในอนาคตแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีโครงการชื่อ Fluid Component เป็นเอนจินในการแก้ไขเอกสารประเภทต่างๆ ของ Office ร่วมกันแบบเรียลไทม์ จุดเด่นของมันคือสามารถเอาไปฝังในแอพตัวอื่นๆ เพื่อแก้เอกสารกันโดยไม่ต้องเปิดแอพหลักได้

สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Fluid มาใช้งานจริงในแอพสื่อสารของตัวเอง ได้แก่ Teams, OneNote, Outlook และ Microsoft Whiteboard เริ่มมีผลในช่วงกลางปีนี้

ผลคือผู้ใช้สามารถแก้เอกสาร ระดมไอเดีย จดโน้ต ระหว่างแชทหรือประชุมออนไลน์ใน Teams, เพื่อนร่วมงานอาจส่งอีเมลมาขอความเห็นจากเรา ซึ่งเราสามารถแก้เอกสารได้จากในอีเมลเลย ไม่ต้องเปิดเอกสารในหน้าต่างใหม่อีก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟต์อัพเดต Outlook ในส่วนการตั้งค่า ให้สามารถกำหนดระยะเวลาพัก ระหว่างการนัดหมายแต่ละการประชุม โดยไมโครซอฟต์บอกว่าได้ทำการศึกษาวิจัย พบว่าการให้แต่ละคนได้พักระหว่างแต่ละนัดหมายการประชุม จะช่วยให้ประสิทธิภาพสมองดีขึ้น

การกำหนดระยะเวลาพักระหว่างแต่ละกำหนดนัดหมาย สามารถตั้งค่าพื้นฐานได้ทั้งในระบบองค์กรหน่วยงาน หรือในระบบผู้ใช้งานแต่ละคน เช่น เมื่อกำหนดให้มีการพัก 5 นาที ก่อนเริ่มการประชุม สำหรับการประชุมระยะเวลา 30 นาที เมื่อมีการนัดหมายที่ปกติความยาว 30 นาที Outlook จะลดเวลาลง 5 นาที เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ปฏิทิน Outlook แสดงมุมมองแบบ calendar board ทำให้เราสามารถจัดการ "งาน" ได้ในลักษณะเดียวกับโปรแกรมอย่าง Trello

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่า พฤติกรรมเรื่องการจัดตารางงานของคนเปลี่ยนไป งานส่วนตัวและงานที่ทำงานผสมปนเปกัน ตัวงานก็มีความซับซ้อนสูงขึ้น ทำให้ไม่สามารถแบ่งงานลงสล็อตปฏิทิน 30 นาทีได้แล้ว จึงออกแบบวิธีจัดการงานใหม่ แนวคิด board เป็นการจัดการงานแบบ free-form ที่ให้อิสระสูงกว่า ทั้งในแง่สล็อตเวลา และชนิดของงาน เช่น calendar, reminders, task lists, notes, files, links, goals

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้กับ Outlook for Web ก่อน แล้วค่อยขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานถึง Project Monarch โครงการรวมอีเมลไคลเอนต์ของไมโครซอฟท์เป็นตัวเดียว ภายใต้วิสัยทัศน์ชื่อ One Outlook

ปัจจุบันไมโครซอฟท์มีอีเมลไคลเอนต์หลายตัว บนพีซีมีทั้ง Windows Mail (UWP) และ Outlook รุ่นใหญ่ (Win32), Outlook for Mac, Outlook Web และยังรวมถึง Outlook บนมือถือทั้ง iOS/Android

Project Monarch เป็นการรวม Outlook เวอร์ชันพีซี แมค และเว็บ เข้าด้วยกันเป็นไคลเอนต์ตัวเดียว หน้าตาเหมือนกัน ใช้ฐานโค้ดชุดเดียวกัน โดยจะใช้เอนจินของ Outlook เวอร์ชันเว็บเป็นหลัก แต่ปรับหน้าตาและการใช้งานให้รู้สึกเนทีฟกับ OS มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Outlook for Mac เวอร์ชันใหม่ ปรับโฉมหน้าใหม่ รองรับธีมแบบใหม่ของ macOS Big Sur และเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างที่เวอร์ชันแมคเคยล้าหลังเวอร์ชันอื่นๆ โดยเฉพาะจากพีซี

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Outlook for Mac ตัวนี้ย่อมหนีไม่พ้นเรื่องดีไซน์ ที่ไมโครซอฟท์ระบุว่าตั้งใจทำมาอย่างดี โดยผสมแนวทางของ Big Sur เพื่อให้เข้าถึงความเป็นแมคจริงๆ เข้ากับชุดไอคอน Fluent ของไมโครซอฟท์เองเพื่อสร้างอัตลักษณ์ที่โดดเด่น แถมยังรองรับ Dark Mode ตามสมัยนิยมครบถ้วน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้ Outlook โดยเน้นเรื่องปฏิทิน-ตารางนัดหมาย

ฟีเจอร์เด่นที่สุดคือ Outlook รองรับการเพิ่มปฏิทินจากบัญชีอื่นแล้ว เพื่อให้เราสามารถรวมปฏิทินของที่ทำงาน-ปฏิทินส่วนตัวไว้ในที่เดียวกัน ฟีเจอร์นี้เรียกว่า "add personal calendars" โดยบัญชีทำงานสามารถเพิ่มปฏิทินส่วนตัวจาก Microsoft Account (Outlook.com) หรือ Google Account (Google Calendar) ได้โดยตรง เพื่อนร่วมงานจะเห็นว่าเรา busy ในช่วงเวลาที่ลงนัดในปฏิทินส่วนตัว แต่ไม่เห็นข้อมูลว่าเป็นงานอะไร

Pages