Tags:
Node Thumbnail

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตในแบบที่เลี่ยงอย่างไรก็หนีไม่พ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการเงินที่เรียกได้ว่าโดนดิสรัปต์ไปก่อนใครเพื่อน ไล่ไปตั้งแต่การเข้ามาของ Mobile Banking การชำระเงินผ่าน QR Code ไปจนถึงระบบ e-KYC ที่ทำให้ธุรกรรมหลากหลายแบบเกิดขึ้นได้จริงบนโลกออนไลน์

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็คือ หน่วยงานต่าง ๆ ที่อยู่ในแวดวงนี้จำเป็นต้องหันหัวเรือไปตามกระแสน้ำเชี่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานเอกชนหรือรัฐก็ตาม ดังเช่นในกรณีของ บสย. หรือ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม รัฐวิสาหกิจที่ทำหน้าที่ช่วยค้ำประกันให้กับ SMEs

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วง 3-4 ปีมานี้ อุตสาหกรรมการเงินและการลงทุนได้เปลี่ยนแปลงไปจนจำภาพในอดีตแทบไม่ได้ ทั้งการใช้ อี-แบงก์กิ้ง ผ่านสมาร์ทโฟน การจ่ายเงินหรือโอนเงินด้วยการสแกน QR Code ที่ใช้กันง่ายๆ ทั่วไปตั้งแต่พี่วินมอเตอร์ไซค์ แม่ค้าข้าวแกงในตลาด ไปจนถึงร้านหรูๆ จากระบบที่หลายคนเคยคิดว่าต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าถึงคนหมู่มากได้นั้น กลายเป็นระบบที่ทุกคนต้องมี ต้องใช้ และขาดไม่ได้เลยในตอนนี้

ด้วยเหตุนี้ ทำให้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเงินและการลงทุนต่างๆ มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว ทั้งการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ช่วยให้ลูกค้าสะดวกสบายมากขึ้น และการดูแลรักษาระบบเหล่านี้ให้มีความเสถียร ลูกค้าใช้งานได้ไม่สะดุด

Tags:
Node Thumbnail

คงปฏิเสธไม่ได้สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในธุรกิจปัจจุบันคือการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า (end customer) ไปจนถึงการทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีที่สุด ดังนั้นหนึ่งในสิ่งที่องค์กรให้ความสนใจอย่างมากคือมองหา vendor ที่มีประสบการ์และช่วยพัฒนาเครื่องมือด้านนี้

M Intelligence เป็นบริษัทเทคที่เชี่ยวชาญการพัฒนาเครื่องมือด้าน Customer Experience โดยเฉพาะ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี, การวิเคราะห์และเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อทำการตลาด

Tags:
Node Thumbnail

หากพูดถึงธนาคารในแง่มุมเทคโนโลยีในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอุตสาหกรรมนี้มีการปรับตัวอย่างรวดเร็วเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์หรือ SCB จัดได้ว่าเป็นธนาคารระดับแถวหน้าที่ให้ความสำคัญของเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ปัจจุบันธนาคารถือว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความท้าทาย ต้องปรับตัวและเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น และ SCB เป็นองค์กรที่สร้าง New Way of Work ตอบโจทย์ธุรกิจในอนาคต สำหรับนักพัฒนาหรือคนทำงานในสายเทคที่กำลังมองหาตำแหน่งงานในธนาคารไทยพาณิชย์อยู่…

Blognone Workplace จะพาไปรู้จักกับ ทีม SCB Technology กลุ่มนักพัฒนาทีมีความรู้ ทักษะและความชำนาญด้านเทคโนโลยีระดับ Enterprise Platform ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การเรียนออนไลน์เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวกับชีวิตของคนทั่วไปมากขึ้น ความรู้ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยระบบการศึกษาแบบเดิมที่ต้องเรียนผ่านห้องเรียนเท่านั้น แต่ยังมีช่องทางอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเรียนออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน

ความนิยมในการเรียนออนไลน์นี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก เช่นเดียวกับในประเทศไทย ที่มี SkillLane เป็น Online Learning Platform อันดับ 1 ของประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์เป็นหนึ่งในธนาคารแรกๆ ในไทยที่มีการปรับตัวเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่สิ่งใหม่ๆ สำหรับด้านอุตสาหกรรมการเงินและการธนาคาร ตั้งแต่นวัตกรรม เทคโนโลยี ไปจนถึงวัฒนธรรมองค์กร โดยการตั้ง SCB 10X ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

ซึ่งทาง SCB 10X เองก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงทั้งในเชิงโครงสร้างองค์กรและเป้าหมาย จากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงหน่วยงานย่อยภายใน SCB เป้าหมายเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ก่อนจะกลายมาเป็นบริษัทแยกของตัวเองในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายเพื่อลงทุนและสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ ๆ ภายใต้แนวคิด Moonshot Mission หรือการคิดและทำ มองเห็นความต้องการของตลาดก่อนคนอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่าระบบการโอนเงินต่างธนาคารแบบ Real-Time มีความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง ปลอดภัย และใช้งานง่าย โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งมีปริมาณธุรกรรมโอนเงินต่างธนาคารเป็นอันดับต้นๆของโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการให้บริการระบบ PromptPay ที่ NITMX เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2560 ซึ่งรองรับการโอนเงินรูปแบบใหม่ด้วยเบอร์มือถือ หรือหมายเลขบัตรประชาชน และการชำระเงินด้วย QR Code Payment ทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Clicknext เป็นบริษัทเทคโนโลยี ผู้ให้บริการดิจิทัลโซลูชั่น ทำธุรกิจในรูปแบบ B2B เน้นกลุ่มลูกค้าองค์กร จุดเด่นคือ นำเทคโนโลยีที่บริษัทพัฒนาและฟูมฟักเข้าไปช่วยให้ลูกค้าเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

โปรดักส์หลักๆ ของบริษัทคือ บริการ Software Service Provider ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นบริการเว็บไซต์ บริการ SMS บริการแชทบ็อท รวมถึงระบบ CRM และงานหลังบ้าน ให้ลูกค้าองค์กรนำเทคโนโลยีไปใช้ สร้างรายได้ให้มากขึ้น

หรือหากองค์กรไหนต้องการซอฟต์แวร์ที่ไปแก้ปัญหาที่มีเฉพาะตัว ทาง Clicknext ก็มีการบริการลักษณะ Software House พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเป็นโปรเจ็คๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นาทีนี้ ถ้าพูดถึงบริษัทบิ๊กดาต้าที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ในไทย คิดว่าหลายคนคงจะนึกถึง Wisesight เป็นที่แรก และนี่เป็นโอกาสดีที่ Blognone Workplace ได้โคจรมาพบกับ Wisesight อีกครั้ง หลังจากได้พูดคุยกันไปสักราวๆ 1-2 ปีก่อน

การกลับมาพูดคุยครั้งนี้ เราจะพาไปเจาะลึกว่า จนถึงตอนนี้ Wisesight เติบโตไปถึงขนาดไหน มีเป้าหมายอะไรรออยู่ข้างหน้า และประสบการณ์ที่จะได้หากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Wisesight

รวมถึงเหตุผลที่ว่า ทำไม Wisesight ถึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับคนทำงาน ที่อยากเข้าวงการเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นธนาคารชั้นนำของประเทศไทยที่แม้ในยุค 4.0 ก็ไม่หยุดพัฒนา และนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาระบบธุรกิจธนาคารอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ย่อมต้องใช้บุคลากรคุณภาพ ทั้งรุ่นเก๋าที่มีประสบการณ์ และน้องๆ หน้าใหม่ไฟแรงที่มีใจรักเทคโนโลยี

โครงการนักศึกษาฝึกงานของธนาคารกรุงเทพฯ เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างองค์กรและสถานศึกษา ที่ดำเนินการมากว่า 10 ปี เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้น้องๆ นักศึกษา ได้นำความรู้จากการเรียนมาปฏิบัติ และฝึกงานในสภาวะการทำงานจริง ซึ่งจะได้ใช้ทั้งฮาร์ดสกิล และซอฟต์สกิลในการแก้ไขปัญหา ทั้งปัญหาเรื่องงาน และปัญหาอื่นที่ต้องเจอในสถานที่ทำงานจริง

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 หนึ่งในธุรกิจที่เติบโตแบบก้าวกระโดด คือธุรกิจ e-commerce ซึ่งการเติบโตของธุรกิจ e-commerce ย่อมนำมาซึ่งความต้องการด้านการจัดการโลจิสติกส์ที่มากขึ้น เรียกได้ว่าซอฟต์แวร์และระบบการจัดการที่แต่ละธุรกิจใช้ อาจกลายมาเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายของธุรกิจได้เลยทีเดียว

วันนี้ Blognone จะพามาทำความรู้จักกับ MOLOG บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านธุรกิจแบบครบวงจรของคนไทย ที่กำลังมองหาคนรุ่นใหม่ไฟแรงมาเติบโตไปพร้อมกัน ในโลกใบใหม่หลังโควิด-19 ที่ธุรกิจ e-commerce ทั้งในไทยและต่างประเทศกำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด

Tags:
Node Thumbnail

แม้ระบบสาธารณสุขของประเทศไทย จะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุดในโลก แต่ไม่ว่าสิ่งใดจะดีแค่ไหนก็ย่อมมีข้อจำกัด ทั้งด้านบุคลากร อุปกรณ์ รวมถึงความเหลื่อมล้ำในการให้บริการ ที่โรงพยาบาลใหญ่ๆ ในเมือง ย่อมมีผู้ต้องการรักษามากกว่า ทำให้เกิดการกระจุกตัวของผู้ป่วยในเขตเมืองใหญ่เป็นหลัก

Digital Health Venture หรือเรียกชื่อย่อว่า DHV เป็นบริษัทในเครือโรงพยาบาลสมิติเวช ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้ โดยการยึดคนไข้เป็นจุดศูนย์กลาง (Patient-centric) นำระบบสาธารณสุขออกไปสู่ผู้ใช้บริการ เพื่อให้คนไทยเข้าถึงการรักษาได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในประเทศ เป็นการลดภาระในการเดินทางของคนไข้ ลดความแออัด และเพิ่มประสิทธิภาพของ Healthcare Ecosystem ของเมืองไทย

Tags:
Node Thumbnail

CIMB Thai เริ่มมีการปรับเปลี่ยนเข้าสู่การเป็นธนาคารดิจิทัลเมื่อราวปี 2019 จากการสร้างทีม Digital Technology ขึ้นมาภายใน เปรียบเสมือนเป็นสตาร์ทอัพซอฟต์แวร์เฮ้าส์ภายในองค์กร แบบมีกระบวนการทำงานและวัฒนธรรมที่แยกตัวเป็นอิสระ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จัก Accenture (เอคเซนเชอร์) ในฐานะบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีระดับโลก ด้านดิจิทัล การบริหารระบบคลาวด์ และการวางระบบรักษาความปลอดภัย แต่รู้หรือไม่ว่า Accenture เปิดสำนักงานในไทยมาตั้งแต่พ.ศ. 2521 หรือมากกว่า 40 ปีแล้ว ถือเป็นบริษัทแรกๆ ในประเทศที่ให้บริการที่ปรึกษา การจัดการและเทคโนโลยีให้กับลูกค้าหลากหลายวงการ โดยให้บริการลูกค้าใน 5 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ เทคโนโลยีการสื่อสารและสื่อ, การเงินการธนาคาร, โรงพยาบาลและภาครัฐ, ผลิตภัณฑ์และการค้า, พลังงานและทรัพยากร ปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 6,000 องค์กรใน 120 ประเทศทั่วโลก ดูแลจัดการตั้งแต่ขั้นการวางแผนกลยุทธ์ไปจนถึงระดับปฏิบัติการ

Tags:
Node Thumbnail

Blognone Workplace ครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์พิเศษที่จะพาไปรู้จักบริษัทสัญชาติไทย ทีดี ตะวันแดง ผู้บริหารธุรกิจร้านถูกดี มีมาตรฐาน ร้านค้าปลีกมาตรฐานใหม่ที่จะอยู่ในชุมชนทั่วประเทศ ที่มาพร้อมพันธกิจที่ยิ่งใหญ่ สร้างโดยทีมเทคโนโลยีคนไทย มายกระดับร้านโชห่วยให้มีความสามารถในการแข่งขันในวงการค้าปลีกได้ ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน ที่จะได้เข้าถึงสินค้าและบริการที่ทันสมัยและมีคุณภาพ

บริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด เริ่มพัฒนาร้านค้าปลีกภายใต้แบรนด์ “ถูกดี มีมาตรฐาน” ร้านค้าปลีกชุมชน เมื่อปี 2562 โดยทดลองเปิดกิจการสาขาแรกที่จังหวัดนครปฐม ก่อนขยายไปยังจังหวัดต่างๆ

โมเดลของร้านถูกดี มีมาตรฐาน คือการเข้าไปร่วมกับเจ้าของร้านขายของชำหรือโชห่วย เพื่อปรับปรุงพัฒนาร้านค้าให้มีระบบการบริหารจัดการที่ดี มีหน้าร้านที่สวยงาม มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของโลกธุรกิจยุคใหม่ ไม่ว่าร้านจะเปิดอยู่ที่ไหน ของชุมชนในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

การทำงานไอทีทุกวันนี้มีตำแหน่งงานแทบทุกบริษัทไม่ว่าธุรกิจหลักจะเป็นไอทีโดยตรงหรือไม่ แต่หลายๆ คนที่รักการเรียนรู้เทคโนโลยี และอยากสร้างประสบการณ์ให้มากขึ้นน่าจะอยากทำงานในบริษัทไอทีที่ได้มีโอกาสวางโครงสร้างพื้นฐาน ได้วางระบบขนาดใหญ่ และโอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง บริษัทที่ให้บริการคลาวด์ที่ต้องบริหารโครงสร้างทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้กับบริษัทอื่นๆ เป็นบริษัทอีกกลุ่มหนึ่งเปิดโอกาสให้คนทำงานเรียนรู้ได้มาก ได้เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ มีทรัพยากรให้เราได้ทดลองกับเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงเป็นแหล่งรวมคนทำงานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ไว้ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

งานสาย Data เป็นกำลังสำคัญขององค์กรยุคใหม่ โดยเฉพาะสายงานธนาคาร ที่ต้องบริหารจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลอย่างเป็นระบบ ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มศักยภาพทางด้านนี้ด้วยการตั้งทีม Data Analytics เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการนำธนาคารสู่ความเป็น Technology Company โดยมีการลงทุนทั้งในด้านบุคลากรและ Data Infrastructure มาเป็นระยะเวลานานจนได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในบริษัทแนวหน้าของประเทศไทยในด้าน Data Analytics

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา Blognone Workplace คุยกับ CIMB Thai โดยภารกิจสำคัญของบริษัทในตอนนั้นคือการปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล สร้างทีม Digital Technology ขึ้นมาใหม่เพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าให้ได้มากที่สุดและเป็นแนวหน้าในการพา CIMB Thai เปลี่ยนผ่านองค์กรไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ

จนถึงวันนี้ภารกิจนั้นสำเร็จลุล่วงไปมาก เห็นได้จากบริการดิจิทัลใหม่ๆ ของ CIMB Thai ไม่ว่าจะเป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ดิจิทัลชิลดี การซื้อขายหน่วยลงทุนผ่านดิจิทัล และผลิตภัณฑ์ล่าสุดคือ สินเชื่อดิจิทัล

Blognone Workplace กลับมาพูดคุยกับ CIMB Thai อีกครั้ง และได้รู้ว่า การปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป นอกจากนี้ยังไม่ใช่ทางเลือก แต่ยังเป็นทางบังคับโดยมี COVID-19 เป็นตัวบังคับให้ทุกภาคส่วนต้องใช้งานดิจิทัลเต็มรูปแบบ ดังนั้น เป้าหมายใหม่ของ CIMB Thai ในตอนนี้คือเป็นธนาคาร Digital-Led Bank และไม่เจาะกลุ่มลูกค้าในไทยอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงคนในอาเซียนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Blognone เคยพูดคุยกับ SCB 10X ตั้งแต่สมัยยังเป็นยูนิตหนึ่งใน SCB จนตอนนี้ SCB10X แยกออกมาเป็นอีกบริษัทใหม่ แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยโครงสร้างทีมใหญ่กว่าเดิม และมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาใช้งานหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น Robinhood, เหมา-เหมา, PartyHaan

วันนี้ Blognone ได้พูดคุยกับ SCB 10X อีกครั้งถึงกว่าจะมาเป็น SCB 10X อย่างทุกวันนี้ ยุทธศาสตร์การทำงาน วัฒนธรรมการทำงานและแนวทางการบริหารคนสไตล์ SCB 10X และเป้าหมายระดับ Moonshot Mission ที่ SCB 10X ยึดเป็นหัวใจหลักในการดำเนินงาน

Tags:
Node Thumbnail

เราทราบกันดีว่าระบบสาธารณสุขในไทยค่อนข้างมีปัญหา ไม่ว่าจะเรื่องการขาดแคลนบุคลากร การขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำของคุณภาพการบริการ ผู้ป่วยก็มากระจุกกันอยู่ที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ นำมาสู่ปัญหาความแออัดในโรงพยาบาล แพทย์และพยาบาลทำงานหนักอีกต่อหนึ่ง

H Lab ตั้งขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่โรงพยาบาล แพทย์ พยาบาล และคนไข้กำลังประสบพบเจอ แม้หลายปัญหาจะต้องการการแก้ไขในเชิงโครงสร้างระบบสาธารณสุข แต่อีกหลายปัญหานั้นสามารถแก้ไขด้วยการแก้ไขเชิงระบบที่เป็นโซลูชันของ H Lab

Tags:
Node Thumbnail

การนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาออกแบบ ปรับปรุงและบริหารประสบการณ์ลูกค้า ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีและเฉพาะตัว กลายเป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจยุคใหม่ขาดไม่ได้ เพราะมีส่วนสำคัญช่วยให้ลูกค้ามี Loyalty ต่อแบรนด์ รักษาฐานลูกค้าไว้ให้เหนียวแน่น ทั้งยังช่วยนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องของลูกค้าได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในบทความนี้ Blognone Workplace จะพาไปรู้จัก M Intelligence ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบ CX และในขณะเดียวกันก็ยังเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี, การวิเคราะห์และเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อทำการตลาด สำหรับในทุกธุรกิจที่อยากจะทำ Digital Tranformation เรียกได้ว่าเป็น One Stop Service สำหรับองค์กรธุรกิจเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี Deep Tech อย่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) และหุ่นยนต์ (robotics)เริ่มได้รับความสนใจและมีความสำคัญกับอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่บริษัทสายนี้ยังถือว่ามีค่อนข้างน้อยในไทย และข่าวความก้าวหน้าต่างๆ กลับมาจากบริษัทต่างประเทศแทบทั้งหมด

บริษัท AI and Robotics Venture (ARV) เป็นบริษัทลูกของ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ปตท. สผ. (PTTEP) เติบโตขึ้นมาจากการเป็นเพียงชมรมหุ่นยนต์เล็ก ๆ ในบริษัท ก่อนจะแยกตัวออกมาเป็นบริษัทลูกเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนวงการ AI/Robotics และตอนนี้ก็มีผลงานที่จับต้องได้ มีการใช้งานจริงออกมาให้เห็นกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยและวิกฤตโรคระบาดอาจอยู่กับเรานานกว่าที่คิด แต่งานสาย tech ก็ยังคงเป็นที่ต้องการเสมอ

Blognone Workplace พูดคุยกับ Data Wow ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบและกรองข้อมูลด้วย AI เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่กำลังรับสมัครทีมงานสาย tech ที่พร้อมจะเรียนรู้งานเทคโนโลยีเชิงลึกอย่าง deep tech ซึ่งมีไม่กี่บริษัทในไทยที่ทำ

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันมีอีวอลเลทในไทยหลากหลายเจ้า ซึ่งต่างก็แข่งกันที่จำนวนร้านค้าที่รับชำระ และสิทธิพิเศษต่างๆ แต่คงมีเพียงไม่กี่รายที่มองไกลกว่านั้น และได้พัฒนาบริการให้เป็นมากกว่าแค่โซลูชันการชำระเงินแบบไร้เงินสด แต่ยังครอบคลุมบริการอื่นๆที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านการเงิน

แอปดอลฟิน พัฒนาโดยบริษัท Central JD Fintech Holding
ซึ่งเกิดจากความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกลุ่มเซ็นทรัล ผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกและดิจิ-ไลฟ์สไตล์ของประเทศไทย และเจดีดอทคอม (JD.com) บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนและใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก และเจดี ดิจิทส์ (JD Digits) ผู้นำด้านเทคโนโลยี FinTech ระดับโลกของประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

MONIX (อ่านว่า มัน-นิกซ์) คือสตาร์ทอัพสายฟินเทค ที่แม้จะเป็นสตาร์ทอัพ แต่ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะ เกิดจากการร่วมก่อตั้งระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB กับบริษัท Abakus ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านดาต้า, AI และ ML จากจีน เป็นการผสานพลังการเงินและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

Pages