Tags:
Amazon

Amazon เปิดร้านขายหนังสือแบบเป็นร้านจริงๆ ไม่ใช่ร้านออนไลน์ในเมืองซีแอตเทิลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยหลังจากเปิดก็มีคำวิจารณ์ว่าสร้างความสับสนและไม่เข้าใจจุดประสงค์ว่าจะเปิดมาเพื่ออะไร แต่จากข้อมูลล่าสุดทำให้เรารู้ว่า Amazon ไม่ได้ทดลองเล่นๆ และมีแผนจะขยายเพิ่มเป็นร้อยๆ สาขาเลยทีเดียว

Sandeep Mathrani ซีอีโอของ General Growth Properties (GGP) บริษัทเจ้าของห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า Amazon มีแผนจะเปิดร้านขายหนังสือของตนมากถึง 300 ถึง 400 สาขา เขาไม่ได้บอกว่าทราบข้อมูลนี้มาจากไหน แต่คาดว่าคงเคยมีการพูดคุยกับผู้บริหารของ Amazon เกี่ยวกับเรื่องนี้

หนึ่งในคู่แข่งใหญ่ๆ ของ Amazon คือ Barnes & Noble มีร้านของตนเองถึง 640 สาขา ซึ่งใช้เวลาหลายปีกว่าจะมีสาขาเยอะขนาดนี้ โดยหากคำพูดของ Mathrani เป็นจริง Amazon จะต้องใช้เวลาอีกนานมากกว่าจะหาทำเลของร้านแต่ละร้าน จัดการสัญญาเช่า และจ้างพนักงาน

ที่มา - The Wall Street Journal

อัพเดต: หลังจาก Mathrani พูดเรื่องนี้ วันต่อมาบริษัท GGP ก็รีบออกแถลงการณ์ว่าไม่ได้ตั้งใจจะเปิดเผยแผนของ Amazon (ต้นฉบับใช้ว่า not intended to represent Amazon's plans) - CNET

Tags:
Amazon

วันนี้ทางอเมซอนเปิดตัวอัพเดตซอฟต์แวร์รุ่น 5.7.2 สำหรับเครื่องรุ่นใหม่ๆ โดยอัพเดตรอบนี้สำหรับอุปกรณ์ในรุ่นที่หกและเจ็ด อันได้แก่ Kindle Voyage, Kindle (2014), Kindle Paperwhite (2013, 2015) โดยมีความสามารถใหม่ดังนี้ครับ

Tags:
Amazon

หลายๆ คนที่เป็นพุทธศาสนิกชน อาจจะคุ้นเคยกับการที่เราต้องไปนิมนต์พระสงฆ์ถึงวัด เพื่อให้มางานนอกสถานที่ ประเพณีเช่นนี้ก็เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น แต่ล่าสุด Amazon ญี่ปุ่น ได้เปิดบริการนิมนต์พระออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว

การนิมนต์พระผ่านออนไลน์นี้เป็นความร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่น Minrevi ที่ดำเนินการนิมนต์พระให้กิจกรรมของฆราวาส อัตราค่าบริการในระดับเริ่มต้น (รวมการนิมนต์พระ รถรับส่ง และเงินถวายพระ) อยู่ที่ 35,000 เยน ต่อครั้ง (ประมาณ 10,000 บาท) และมีระดับอื่นๆ เพิ่มเติม ตามแต่กำลังเงินและศรัทธา ซึ่งคนญี่ปุ่นหลายคนชื่นชอบบริการนี้มาก เพราะง่ายและราคาไม่แพง ผิดกับการไปนิมนต์เองที่อาจต้องเสียเงินขั้นต่ำสูงถึงครั้งละ 100,000 เยน (ประมาณ 30,000 บาท)

อย่างไรก็ตาม บริการนี้ก็ถูกวิจารณ์จากสมาคมพุทธศาสนาของญี่ปุ่น ที่ระบุว่าผิดหวังกับทัศนคติที่มีต่อศาสนาของ Amazon ทว่าก็มีพระสงฆ์บางรูปที่เข้าใจความเปลี่ยนแปลงนี้ และลงทะเบียนกับ Minveri เพื่อให้บริการในลักษณะนี้ด้วย โดยโฆษกของบริษัทระบุว่า ปัจจุบันมีพระสงฆ์ที่มีข้อตกลงกับบริษัทมากกว่า 400 รูปแล้ว

ที่มา - Mashable

Tags:
Amazon

Amazon รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4/2015 มีรายได้ 35,747 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/2014 และตัดปัจจัยความผันผวนค่าเงิน รายได้จะเพิ่มขึ้นถึง 26% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 482 ล้านดอลลาร์ สูงที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัท

AWS ยังคงเป็นธุรกิจที่ต้องจับตาดูสำหรับ Amazon โดยรายได้เติบโตถึง 69% ในไตรมาสที่ผ่านมา และมีกำไรขั้นต้น 687 ล้านดอลลาร์ (อัตรากำไร 29%) ขณะที่กำไรขั้นต้นของอีคอมเมิร์ซอยู่ที่ 1,063 ล้านดอลลาร์ ถ้าหาก AWS ยังเติบโตและรักษาความสามารถในการทำกำไรได้แบบนี้ ก็อาจเป็นส่วนธุรกิจที่ทำเงินให้ Amazon ได้มากกว่าอีคอมเมิร์ซเสียอีก

ซีอีโอ Jeff Bezos กล่าวในรายงานผลประกอบการไว้แบบน่าสนใจดังนี้ "20 ปีที่แล้ว ผมขับรถไปส่งของที่ไปรษณีย์ด้วยตนเอง แล้วหวังว่าวันหนึ่งจะมีรถโฟล์คลิฟท์ไว้ใช้งาน แต่มาถึงตอนนี้ Amazon มียอดขายต่อปีมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ให้บริการลูกค้าถึง 300 ล้านคน ด้วยพลวัตรของตลาดปัจจุบัน พร้อมโอกาสที่มีต่อเนื่องให้เราได้เข้าไปสร้างสรรค์ ผมยังรู้สึกเหมือนวันนี้เป็นวันแรกของ Amazon"

ที่มา: Amazon

Tags:
AWS

AWS เปิดบริการ AWS Certificate Manager ทำให้ลูกค้าที่ใช้ Elastic Load Balancing และ CloudFront สามารถให้บริการเว็บเข้ารหัสได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่าใบรับรองเพิ่มเติมอีก

เมื่อปีที่แล้วอเมซอนยื่นเรื่องขอเป็น root CA ในฐานข้อมูลของมอซิลล่าและแอนดรอยด์ แต่ระหว่างนี้ใบรับรองจะได้รับการรับรองโดย "Amazon Root CA 1" ที่ถูกรับรองโดย "Starfield Services Root Certificate Authority - G2" ต่อมาอีกที

ใบรับรองฟรีนี้จะต้องยืนยันความเป็นเจ้าของด้วยอีเมล โดยทาง AWS จะส่งอีเมลไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ในโดเมน หรืออีเมล administrator, hostmaster, postmaster, webmaster, และ admin ของโดเมนนั้นๆ กระบวนการเช่นนี้หลายคนน่าจะเคยชินกว่ากระบวนการของ Let's Encrypt ที่อาศัยโปรโตคอล ACME และข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือสามารถขอใบรับรองแบบ wildcard เพื่อรองรับทุกโดเมนย่อยได้ทีเดียว ข้อเสียสำคัญคือไม่สามารถนำกุญแจลับออกไปใช้กับบริการอื่นนอก AWS ได้

จนถึงตอนนี้ทาง AWS ออกใบรับรองแล้วกว่า 800 ใบ จำนวนมากเป็นใบรับรองแบบ wildcard

ถ้าใครใช้ ELB และ CloudFront อยู่แล้ว บริการนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ที่มา - GeekWire

Tags:
Amazon

Amazon ประกาศเปิดตัว Dash Replenishment Service (DRS) ช่วงปลายปีที่แล้ว โดยเป็นบริการพิเศษที่ Amazon จับมือกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายยี่ห้อ เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นสั่งของที่มันต้องการได้เอง เช่นเครื่องพิมพ์สั่งหมึกเอง, เครื่องซักผ้าสั่งผงซักฟอกเอง ฯลฯ

ในช่วงแรกที่เปิดตัวยังมีอุปกรณ์ที่รองรับบริการนี้น้อยมาก แต่ล่าสุดมีเพิ่มมาอีกหลายเจ้า Amazon จึงถือโอกาสประกาศอีกครั้ง พร้อมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับบริการนี้ก็กำลังออกวางตลาดและพร้อมให้บริการแล้ว อาทิ

  • เครื่องจ่ายสบู่เหลวยี่ห้อ GOJO และเครื่องจ่ายน้ำยาทำความสะอาดมือ Purell จะสั่งซื้อสบู่และน้ำยาทำความสะอาดได้เอง
  • เครื่องให้อาหารสัตว์เลี้ยงยี่ห้อ Petnet จะสั่งอาหารเข้ามาเอง
  • เครื่องวัดระดับกลูโคสในเลือดจาก Gmate จะสั่งแถบตรวจวัดน้ำตาลมาใหม่ได้เอง

Amazon ยังบอกอีกว่าไม่เกี่ยงผู้ผลิต ตั้งแต่มือสมัครเล่นไปจนถึงบริษัทใหญ่ก็รับหมด และพร้อมให้บริการ DRS ไปทำงานบนอุปกรณ์ใดๆ ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ของ DRS เพื่อลงทะเบียน จากนั้นเพิ่มโค้ดเข้าไปในเฟิร์มแวร์ของอุปกรณ์ของตนเพียง 10 บรรทัดก็เริ่มใช้งานได้ทันที ใครอยากดูอุปกรณ์ที่รองรับบริการนี้ก็กดลิงค์ข้างต้นได้เช่นกัน

ที่มา - Amazon

Tags:
Amazon Echo

ลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo ได้ฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Kindle Books by Alexa ให้ผู้ช่วยส่วนตัว Alexa อ่านหนังสือในระบบ Kindle ให้เราฟังได้ด้วย

Alexa จะอ่านอีบุ๊กในไลบรารี Kindle ของเราโดยใช้เทคโนโลยี text-to-speech แบบเดียวกับที่ใช้อ่านบทความและข่าวให้เราฟัง แต่น่าเสียดายว่ายังไม่สามารถฟัง audiobook จากระบบ Audible ได้ ความสามารถก็ยังถือว่าจำกัดอยู่บ้างครับ

ที่มา - Amazon, ZDNet

Tags:
Amazon

เราทราบดีว่า Amazon ทำธุรกิจมากมายหลายอย่าง ทั้งอีคอมเมิร์ซ ฮาร์ดแวร์ สื่อ คลาวด์ ฯลฯ ธุรกิจล่าสุดที่บริษัทกำลังเริ่มทำคือพัฒนาชิปขายกับเขาบ้างครับ

Amazon ซื้อบริษัทพัฒนาชิป Annapurna Labs จากอิสราเอลเมื่อปีที่แล้ว และบริษัทก็เปิดตัวชิป SoC ตัวแรกชื่อว่า Alpine เรียบร้อยแล้ว ชิปตัวนี้ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์กลุ่มเราเตอร์ไร้สายและ NAS โดยใช้ซีพียูตระกูล ARM

จุดเด่นของ Alpine คือการนำซีพียู 4 ตัวมาผนวกเข้ากับอินเทอร์เฟซของเครือข่ายและสตอเรจ และอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงอย่างแรม DDR4 และแคช L2 ขนาด 2MB เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม อุปกรณ์เราเตอร์และ NAS จึงสามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ได้ดีขึ้น ฝั่งของซอฟต์แวร์รองรับทั้งลินุกซ์และ FreeBSD เพื่อให้นำไปต่อยอดได้ง่าย สามารถรันเฟิร์มแวร์ยอดนิยมอย่าง DPDK และ OpenWRT ได้ด้วย

Annapurna ระบุว่ามีลูกค้าแล้วหลายราย เช่น ASUS, Netgear, Synology ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิปตัวนี้ได้แก่ Netgear ReadyNAS 214, Synology DiskStation DS2015xs/DS1515/DS715/DS416, QNAP NAS TS-231+/TS-431+/TS-531P เป็นต้น

ที่มา - Annapurna Labs, Wall Street Journal

Tags:
Amazon

ในวันหนึ่ง ชายหนุ่มผู้หนึ่งนามว่า Pedro ซึ่งอาศัยอยู่ในไอร์แลนด์ กำลังแอบอู้งานมาเล่นอินเทอร์เน็ตในที่ทำงาน เขาเปิดเว็บไซต์อเมซอน ณ เยอรมนี แล้วพบว่าในรถเข็นของเขามีสินค้าวางอยู่หนึ่งหน่วย ด้วยความแปลกใจเขาจึงคลิกเข้าไป เขาได้พบกับ "แท่งหรรษา" ขนาดยักษ์สีชมพูวางอยู่ในนั้น ที่แย่กว่านั้นคือผู้ร่วมงานหญิงของเขาก็ดันเห็นของนั่นซะด้วย

ก่อนหน้านั้นไม่นาน Pedro ได้สั่งหนังสือจากทางอเมซอนเยอรมนีเล่มหนึ่ง และมีปัญหากับการสั่งซื้อในครั้งนั้น ด้วยความที่เขาไม่พอใจกับบริการที่ได้รับ เขาจึงให้ความเห็นในทางที่ไม่ดีไปในการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า ซึ่งนั่นเป็นการใช้บริการครั้งสุดท้ายก่อนที่เขาจะได้พบกับ "แท่งหรรษา" ในเวลาต่อมา

Pedro ได้จับภาพหน้าจอและส่งไปถามกับทางอเมซอนทันทีว่าเกิดอะไรขึ้น เขาได้รับการติดต่อจาก Executive Customer Relations ของอเมซอน และสุดท้ายก็จบลงด้วยการได้รับ voucher มูลค่า 100 ยูโร

แต่ดูเหมือนว่า Pedro จะยังคงไม่พอใจนัก เขาจึงได้ติดต่อกับทางเว็บข่าว Ars Technica และเล่าเรื่องราวทั้งหมดรวมทั้งได้ส่งต่ออีเมลที่ติดต่อกับทางอเมซอนให้ทั้งหมด Ars ได้ติดต่อไปยังอเมซอนเยอรมนีเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็ถูกปฏิเสธในการให้ความเห็นกลับมา

Pedro ได้บอกอีกว่า "มันคงเป็นเรื่องตลก ถ้าเกิดคนที่หย่อนเจ้าแท่งบ้านี่เป็นเพื่อนผมล่ะนะ"

Tags:
AWS

Amazon WorkMail บริการอีเมลสำหรับลูกค้าองค์กร แบบเดียวกับ Google Apps และ Office 365 ที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2015 และทดสอบแบบเบต้ามานาน 1 ปีเต็ม

ตอนนี้บริการตัวนี้เข้าสถานะ Generally Available (GA) เรียบร้อยแล้ว และเพิ่มฟีเจอร์สำคัญสำหรับการใช้งานในองค์กร เช่น ผ่านมาตรฐาน ISO 27001/27017/27018, รองรับการจัดการคีย์ AWS Key Management Service สำหรับเข้ารหัส, เลือกกำหนดพื้นที่ (region) ของศูนย์ข้อมูล AWS ที่ให้เก็บข้อมูลอีเมล, รองรับอีเมลไคลเอนต์ Outlook, Apple Mail, Exchange ActiveSync แล้ว

นอกจากนี้ Amazon ยังพัฒนาตัวช่วยย้ายข้อมูล (migration tool) จากอีเมลในระบบ Exchange มายัง WorkMail ด้วย

ค่าใช้จ่ายของ WorkMail คิดต่อผู้ใช้คนละ 4 ดอลลาร์ต่อเดือน ให้พื้นที่ 50GB ต่อคน เทียบกับ Google Apps คิดราคา 3 ดอลลาร์ ให้พื้นที่ 30GB ก็ถือว่าใกล้เคียงกัน

ที่มา - AWS Blog

Tags:

ถ้ายังจำกันได้ Amazon มีปุ่ม Dash Button ปุ่มกดสำหรับสั่งซื้อสินค้าที่ใช้ประจำ เช่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำตาล กาแฟ ฯลฯ ที่เชื่อมต่อกับ บริการ Dash Replenishment Service ให้อุปกรณ์ในบ้านสั่งของได้เอง จากปุ่มกดนี้

ไอเดียอาจฟังดูตลกๆ แต่ล่าสุด Whirlpool ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง เปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ปี 2016 หลายอย่าง ทั้งเครื่องซักผ้าและอุปกรณ์ในครัวที่เชื่อมต่อกับ Dash Replenishment Service แล้ว ถ้าผงซักฟอกหมดก็สามารถกดสั่งได้ทันที

สินค้าของ Whirlpool จะไม่มีปุ่มแบบ Dash ฝังมากับตัวเครื่อง แต่จะเชื่อมต่อแอพมือถือ Whirlpool ผ่าน Wi-Fi แทน และผู้ใช้สามารถกดสั่งซื้อของมาเติมได้จากแอพนั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Amazon

Amazon ส่งบริการหลายตัวไปบุกจีนมาพักใหญ่ ล่าสุดถึงคิวของ Fire แท็บเล็ตพลัง Android ที่ใช้ระบบปฏิบัติการปรับแต่งเองได้ฤกษ์ไปขายในจีนบ้างแล้ว

โดยแท็บเล็ตรุ่นที่ส่งไปขายครั้งนี้เป็นรุ่นถูกสุดอย่าง Amazon Fire แท็บเล็ต 50 เหรียญ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน โดยจะวางขายในจีนด้วยราคาเพียง 499 หยวน หรือราว 2,800 บาท ซึ่งแพงกว่าที่ขายในสหรัฐฯ พอสมควร

ฝั่งซอฟต์แวร์ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Fire OS ของ Amazon ไม่ได้พึ่งพิงบริการของกูเกิล การเข้าไปในจีนครั้งนี้จึงราบรื่นกว่าที่คิด และยังได้ Baidu มาเป็นพาร์ทเนอร์ในด้านบริการภายในประเทศจีนอีกด้วย ส่วนจะทำผลงานได้ดีหรือไม่คงต้องดูกันต่อไปครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Amazon

Slice Intelligence บริษัทเก็บข้อมูลด้านอีคอมเมิร์ซได้เปิดเผยว่าจากเทศกาลช็อปปิ้ง Black Friday ที่ผ่านมา ยอดขายเฉพาะของ Amazon คิดเป็น 36% ของยอดขายออนไลน์ทั้งหมดเลยทีเดียว โดยอันดับสองตามมาห่างๆ คือ Best Buy ที่ 8.23% และอันดับสามคือห้าง Macy's ที่ 3.38% ส่วนอันดับต่อๆ มาคือ Walmart ที่ 3.35% และ Nordstrom ที่ 3.11%

หลังเทศกาลจบลง Amazon ก็ได้โพสต์บนบล็อกของบริษัท โม้ว่าทำยอดขายได้ดีแค่ไหน เช่น Amazon Fire TV เป็นอุปกรณ์สตรีมมิ่งที่ขายดีอันดับหนึ่งในสหรัฐฯ โดยขายดีขึ้นหกเท่า, แท็บเล็ต Amazon Fire ขายไปหลายล้านเครื่องแล้วตั้งแต่เปิดตัวมา และยอดขายพุ่งขึ้นสามเท่าจากเทศกาลนี้, ผู้ช่วยส่วนตัว Amazon Echo ทำยอดขายอันดับหนึ่งในช่วงเทศกาล ฯลฯ

บริษัทอื่นๆ ในโลกการซื้อขายออนไลน์ก็ทำสถิติได้ดีไม่แพ้กัน เช่น eBay บอกว่ายอดขายผ่านแอพมือถือเพิ่มขึ้นถึง 12%, ขายบัตรของขวัญ ExxonMobil ไป 7,000 ใบ, ขาย Hoverboard ไปได้ 7,500 เครื่อง และของเล่นที่ขายดีที่สุดคือหุ่นยนต์ ทางด้าน PayPal ก็บอกว่าทราฟฟิกระหว่างช่วงเทศกาลเพิ่มขึ้นอย่างมาก จนระบบถึงกับล่มไปพักหนึ่งเลยทีเดียว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Amazon

Amazon ปล่อยอัพเดตให้แท็บเล็ตซีรีส์ Fire เล็กๆ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Blue Shade และเครื่องมือสำหรับผู้ปกครองไว้ดูแลเด็กๆ ได้สะดวกขึ้น

เริ่มกันที่ฟีเจอร์ใหม่ตัวแรก Blue Shade คือฟิลเตอร์ตัดแสงฟ้า ที่ระบุว่าช่วยตัดแสงฟ้าจากหน้าจอ และทำให้ผู้ใช้แท็บเล็ตในยามกลางคืนสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยฟีเจอร์นี้วางไว้ในแถบทางลัดรวม quick setting เหมือนกับสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตจีนทั่วไป

สำหรับผู้ปกครองที่ซื้อแท็บเล็ต Fire ให้เด็กในบ้านไปใช้ ในอัพเดตใหม่นี้จะมีเครื่องมือชื่อว่า ACtivity Center สำหรับตรวจสอบการใช้งานของเด็กๆ ว่าเล่นเกม ดูหนัง หรืออ่านหนังสือไปมากแค่ไหน รวมถึงสามารถตรวจสอบการใช้งานเบราว์เซอร์ได้ด้วย ในทางกลับกัน เด็กๆ จะได้หน้าเว็บใหม่ของ Amazon ที่รวบรวมเนื้อหาสำหรับเด็ก ประกอบไปด้วยวิดีโอจาก YouTube มากกว่า 40,000 วิดีโอไว้ด้วย

เมื่อดูจากราคาของ Amazon Fire ในช่วงหลัง และฟีเจอร์ที่ออกมา เรียกได้ว่าเอาใจพ่อแม่ที่สนใจซื้อแท็บเล็ตให้ลูกเล่นเอาเรื่องเลย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Amazon

Amazon ดูเหมือนจะจริงจังกับการใช้โดรนส่งสินค้ามาก นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดตัวบริการ PrimeAir เมื่อปี 2013 ล่าสุดเพิ่งโพสต์วิดีโอเกี่ยวกับบริการตัวนี้ที่มาพร้อมกับโดรนรุ่นต้นแบบตัวใหม่

โดรนรุ่นใหม่ที่เผยโฉมมาในวิดีโอ PrimeAir เป็นโดรนลูกผสมที่สามารถลอยตัวในแนวตั้งได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์ และปรับไปบินแบบเครื่องบินทั่วไปได้ในเครื่องเดียว จุดเด่นของโดรนตัวใหม่นี้คือการรับรู้สภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และยังสามารถรับรู้ตำแหน่งลงจอดเพื่อส่งสินค้าได้ด้วยตัวบอกตำแหน่ง

Amazon ตั้งเป้าว่าจะใช้โดรน PrimeAir กับการส่งสินค้าขนาดเล็กในระยะไม่เกิน 15 ไมล์ (ประมาณ 24-25 กิโลเมตร) ให้ได้ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที โดยทาง Amazon มีวิดีโอที่เคลมว่าได้ทดสอบใช้งานโดรนรุ่นนี้กับสถานการณ์จริงแล้ว และตอนนี้บริการอยู่ในระหว่างการหารือกับองค์กรกำกับการบินต่างๆ เพื่อให้สามารถให้บริการได้อย่างเร็วที่สุด

ที่มา - CNET

Tags:
AWS

AWS เปิดบริการ EC2 Dedicated Host ให้ใช้งานแล้ว หลังประกาศข่าวครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว

EC2 Dedicated Host คือการเช่า EC2 เครื่องจริงทั้งเครื่องแทนการเช่าแยกเป็น VM จากนั้นเราค่อยมาแบ่ง VM เอาเองตามต้องการ (เท่าที่เครื่องจะสามารถรับไหว)

กลุ่มเป้าหมายหลักของ EC2 Dedicated คือองค์กรที่ซื้อไลเซนส์ซอฟต์แวร์ตามจำนวนเซิร์ฟเวอร์ (เช่น Windows Server, RHEL) จะประหยัดได้มากขึ้นเพราะใช้ไลเซนส์ที่มีอยู่กับเซิร์ฟเวอร์ที่เช่าจาก Amazon จากนั้นค่อยมาซอย VM ตามการใช้งานอีกที (การเช่าเซิร์ฟเวอร์หนึ่งตัว เลือกแบ่ง instance ได้แบบเดียวเท่านั้น ใช้หลาย instance type ผสมกันไม่ได้) นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้อีกกลุ่มที่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุตสาหกรรมนั้นๆ (compliance) ว่าต้องไม่เก็บข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ที่แชร์กับคนอื่นด้วย

EC2 Dedicated มีเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้เลือกเช่าทั้งหมด 8 แบบ ทุกรุ่นเป็นแบบ 2 ซ็อคเก็ต และมีจำนวนคอร์ซีพียู 20-24 คอร์ ส่วนราคาคิดแยกตามรุ่นย่อย ราคาของศูนย์ข้อมูลสิงคโปร์ เริ่มต้นที่ 2.675 ดอลลาร์ต่อเครื่องต่อชั่วโมง (รายละเอียดรุ่นย่อยและราคา) ในอนาคตจะมีราคาแบบ reserve pricing ที่ลดจากปกติสูงสุดถึง 70% ด้วย

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Amazon

Amazon เอาใจคนทำงานด้านเขียนบทละครหรือภาพยนตร์ โดยออกเว็บแอพตัวใหม่ชื่อ Amazon Storywriter มาให้ใช้งานฟรี

ฟีเจอร์ของมันเทียบเท่าโปรแกรมเขียนบทหนังทั่วไป รองรับฟอร์แมตมาตรฐานที่ใช้กันในวงการ เช่น FDX, Fountain รวมถึงฟอร์แมตเอกสารอย่าง RTF และ PDF, สามารถทำงานออฟไลน์ได้ (ลงส่วนขยายของ Chrome)

ฟีเจอร์สำคัญที่อาจเป็นเป้าหมายที่แท้จริงของ Amazon คือเราสามารถส่งบทภาพยนตร์ที่เขียนเสร็จแล้วให้ Amazon Studios สตูดิโอผลิตภาพยนตร์ของบริษัทพิจารณาบทเพื่อนำไปสร้างหนังต่อได้ทันที

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Amazon

อเมซอนฝั่งค้าปลีกเปิดบริการการยืนยันตัวตนผู้ใช้สองขั้นตอนสำหรับลูกค้าทั่วไปแล้ว โดยต้องยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ก่อน จึงสามารถขอข้อมูลสำหรับการยืนยันตัวตนผ่านแอป เช่น Google Authenticator ได้

ผมเองลองเข้าเว็บอเมซอนวันนี้ก็สังเกตว่าแทบทุกหน้าสามารถใช้งานผ่าน HTTPS ได้ทั้งหมดแล้ว จากเดิมที่หน้าส่วนใหญ่ไม่รองรับและหากพยายามเข้าผ่าน HTTPS ก็จะถูก redirect มายังหน้า HTTP แม้จะยังสามารถเข้าผ่าน HTTP ได้ด้วยก็ตาม สำหรับผู้ใช้ที่กังวลว่าจะมีข้อมูลรั่วไหลก็สามารถใช้ปลั๊กอิน SSL Enforcer มาบังคับให้เบราว์เซอร์ใช้ HTTPS ตลอดเวลาได้

การยืนยันตัวตนสองขั้นตอนในหมู่เว็บค้าปลีกยังไม่เป็นที่นิยมนัก ในเว็บ twofactorauth.org ระบุว่ามีเว็บหลักๆ เพียงสี่เว็บเท่านั้นที่รองรับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Amazon

หลังจากเป็นข่าวฮือฮาเรื่องร้านหนังสือแห่งแรกของตัวเอง ล่าสุด Dustin Kurtz อดีตคนขายหนังสือเฉพาะแนว (indie bookseller) ได้เขียนบทวิจารณ์ลงเว็บไซต์ New Republic ซึ่งเป็นวารสารด้านสังคมศาสตร์-มนุษย์ศาสตร์แล้ว โดยวิจารณ์ว่าจุดขายของร้านอย่าง Amazon Books นั้นทั้งสับสนวุ่นวาย ตลอดจนถึงแนวทางในการจัดการที่ถึงขนาดต้องตั้งคำถามว่าจะมีไปเพื่ออะไรกันแน่

ประเด็นแรกที่ Kurtz วิจารณ์คือเรื่องของการจัดหนังสือและลักษณะของร้าน ซึ่งทำให้นอกจากจะเก็บหนังสือได้น้อยแล้ว (อย่างเช่น การหันหน้าปกออกแทนที่จะหันด้านสันหนังสือออก) ยังทำให้เดินไปมาในร้านไม่สะดวก รวมไปถึงในร้านยังมีการเก็บของไว้ในคลังสินค้าน้อยมาก (บางกรณีมีเพียง 5 เล่มเท่านั้น) ประเด็นต่อมาคือเรื่องของตัวเลือกหนังสือที่อาศัยข้อมูลอย่างเดียวนั้น ทำให้หนังสือเล่มอื่นๆ ที่อาจจะขายได้ดีที่หน้าร้านต้องเสียโอกาสนั้นไป

แต่ประเด็นที่ Kurtz ให้ความสำคัญที่สุดคือแนวทางและโมเดลในการทำร้านหนังสือนี้ ซึ่ง Kurtz ระบุว่าร้านหนังสือนั้นก็สามารถเข้าถึงสิ่งที่เรียกว่า Best Seller ได้เหมือนๆ กับที่ Amazon ทำ แถมยังสามารถเข้าใจคนท้องถิ่นได้จากการบริหารสินค้าคงเหลือ ซึ่ง Amazon อาจได้เปรียบเพียงจุดเดียวคือกำลังซื้อที่ทำให้ซื้อได้ถูกกว่าร้านทั่วไปนั้นมีมากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นสาระสำคัญ ซึ่งทำให้เขาไม่เข้าใจว่า Amazon ต้องการมี Amazon Books ไปทำไมกันแน่

ที่มา - New Republic

Tags:
Amazon

หลังจากเคยทดลองทำร้านแบบชั่วคราวมาได้ช่วงหนึ่งในการขายสินค้าบางอย่างของตนเอง ล่าสุด Amazon เตรียมเปิดตัวร้านถาวรของตนเองอย่างเป็นทางการแล้วในวันพรุ่งนี้ โดยครั้งนี้เป็นการเปิดร้าน "ขายหนังสือ" ของตัวเองอย่างเป็นทางการ

ความแตกต่างของร้านหนังสือนี้อยู่ที่การใช้ข้อมูลของ Amazon ที่มีอยู่อย่างมหาศาล ในการเลือกว่าหนังสือเล่มใดควรจะไปวางไว้อยู่บนชั้นในร้านบ้าง นอกจากนั้นแล้วจะนำสินค้าเทคโนโลยีของตัวเองไปจัดแสดงไว้ในนั้นด้วย โดยราคาวางจำหน่ายหน้าร้านจะเท่ากับราคาบนเว็บไซต์

ร้านนี้จะเปิดที่ Seattle's University Village มลรัฐ Washington โดยจะเปิดทุกวันยกเว้นวันหยุด ใครผ่านไปแถวนั้นลองแวะไปได้ครับ

ที่มา - The Verge, Meconomics