Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว Amazon ElastiCache Serverless บริการล่าสุดในตระกูล Serverless ที่ผู้ใช้สามารถสร้างระบบแคชจาก Amazon ElastiCache ได้อย่างรวดเร็ว และสเกลขนาดเครื่องขึ้นลงได้ตามปริมาณทราฟฟิกในแต่ละช่วงเวลา

ElastiCache Serverless ทำงานเหมือน ElastiCache เวอร์ชันปกติ คือเลือกใช้ระบบด้านหลังเป็น Redis (7.1 ขึ้นไป) หรือ Memcached (1.6 ขึ้นไป) ก็ได้ตามต้องการ แค่เปลี่ยนวิธีการสเกลเครื่องและการคิดเงินเท่านั้น

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Node Thumbnail

AWS มีบริการ Generative AI ใต้ชื่อแบรนด์ Amazon Bedrock เริ่มมาตั้งแต่เดือนเมษายน โดยมีโมเดลให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เช่น Stable Diffusion, Llama 2 รวมถึงโมเดลของ AWS เองที่ชื่อตระกูล Amazon Titan

ล่าสุดในงาน re:Invent 2023 เราได้เห็นการเปิดตัวบริการใหม่ในตระกูล Titan เพิ่มเติมคือ

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศนำเทคโนโลยีของบริการสแกนมือยืนยันตัวตน Amazon One มาให้องค์กรสามารถนำไปใช้งานได้ผ่านบริการใหม่ชื่อ Amazon One Enterprise

Amazon One เป็นบริการที่ยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลลายมือ ซึ่งใช้การสแกนมือเหนืออุปกรณ์โดยไม่ต้องสัมผัส เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 ในร้าน Amazon Go จากนั้นร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ร้านค้าหลายแห่ง นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในขั้นตอนการจ่ายเงินหรือยืนยันอายุ กรณีซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Tags:
Node Thumbnail

AWS หรือ Amazon Web Services เปิดตัว Amazon WorkSpaces Thin Client อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กทรงกล่องสี่เหลี่ยม สำหรับใช้เชื่อมต่อใช้งานเดสก์ท็อปเสมือนผ่านคลาวด์ เหมาะสำหรับลูกค้าองค์กรในการให้พนักงานใช้งานคอมพิวเตอร์ ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า

Melissa Stein หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์สำหรับ End user ของ AWS บอกว่า สิ่งที่ท้าทายลูกค้าองค์กรในบางสายงานที่มีการเข้าออกของพนักงานสูงเช่น Call Center หรือบริการชำระเงิน ทำให้มีความต้องการฮาร์ดแวร์สำหรับเข้าถึงเดสก์ท็อปบนคลาวด์ ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปลดพนักงานในฝ่าย Alexa ออกจำนวนหลายร้อยคน (several hundreds) หลังจากปรับทิศทางธุรกิจไปยัง Generative AI แทน

พนักงานที่ถูกปลดออกอยู่ในฝ่ายธุรกิจฮาร์ดแวร์ (Amazon เรียกว่า Devices) แต่ไม่บอกว่ามีตำแหน่งด้านไหนบ้าง บริษัทบอกว่าโยกทรัพยากรบางส่วนไปยังงานด้าน Generative AI เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า จึงต้องหยุดโปรเจคเก่าบางอย่าง และเป็นผลให้ปลดพนักงานออก

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศโครงการ AI Ready เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้าน AI โดยมีเป้าหมายให้เข้าถึงคน 2 ล้านคน ภายในปี 2025 เนื่องจากมองว่าเป็นทักษะที่สำคัญในยุคถัดไป มีรายละเอียดสามอย่างดังนี้

อย่างแรกคือการเพิ่ม 8 คอร์สเรียนฟรีด้าน AI และ Generative AI ซึ่งมีทั้งด้านการประยุกต์ใช้งานทางธุรกิจ จนถึงคอร์สสำหรับงานทางเทคนิค ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AWS Educate และ AWS Skill Builder ซึ่ง 8 คอร์สที่เปิดใหม่เพิ่มมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวหุ่นยนต์ยกของรุ่นใหม่ชื่อ Titan สามารถยกของได้หนักถึง 2,500 ปอนด์ หรือราว 1,134 กิโลกรัม (1.1 ตัน)

Amazon มีหุ่นยนต์ยกของใช้งานในศูนย์กระจายสินค้ามานานแล้ว โดยเป็นเทคโนโลยีที่ได้มาจากการซื้อบริษัท Kiva ในปี 2014 แล้วพัฒนาเรื่อยมา มีหุ่นหลายรุ่น เช่น Proteus, Xanthus, Atlan จนมาถึงรุ่นล่าสุดก่อนหน้านี้คือ Hercules เริ่มใช้งานปี 2017 ที่ยกของได้หนัก 1,250 ปอนด์ (567 กิโลกรัม)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บไซต์ในปี 2024 โดยเริ่มจาก Hyundai เป็นพาร์ทเนอร์รายแรก

เราอาจเคยเห็นเว็บอีคอมเมิร์ซฝั่งจีนขายรถยนต์ออนไลน์มาก่อนแล้ว แต่กรณีของ Amazon เพิ่งขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บเป็นครั้งแรก ตอนนี้ยังไม่มีหน้าจอตัวอย่างออกมาให้เห็น แต่ Amazon ระบุว่าลูกค้าสามารถเลือกรุ่น สี ตัวเลือกอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงการจ่ายเงินและวิธีการผ่อนชำระ ได้ผ่านหน้าเว็บ Amazon ทั้งหมด ส่วนวิธีการส่งมอบเลือกได้ทั้งรับที่ศูนย์บริการใกล้บ้านหรือจะนัดเวลามาส่งที่บ้านก็ได้เช่นกัน

การซื้อรถยนต์ออนไลน์อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาดสหรัฐ เพราะ Tesla ทำมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่การที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ซึ่งมีฐานลูกค้ามหาศาล หันมาเจาะตลาดนี้บ้างย่อมถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Amazon กำลังทำระบบปฏิบัติการใหม่ Vega ใช้แทน Fire OS ล่าสุดมีคนค้นพบว่าระบบปฏิบัติการตัวนี้ถูกใช้แล้วในหน้าจออัจฉริยะ Echo Show อย่างน้อยหนึ่งรุ่น

Dave Zatz จากเว็บไซต์ Zatz Not Funny! โพสต์ภาพของหน้าจออัจฉริยะรุ่นจอเล็ก Echo Show 5 ที่เป็น 3rd Gen รุ่นของปี 2023 แสดงข้อมูลเวอร์ชันระบบปฏิบัติการใช้คำว่า "OS 1.1" แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ที่ระบุเป็น Fire OS ชัดเจนพร้อมเลขเวอร์ชัน 6.5

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปลดพนักงานในธุรกิจเกมออก 180 คน ซึ่งเป็นการปลดพนักงานออกรอบที่สองของปีนี้ (รอบแรกปลดไปแล้ว 100 คนช่วงเดือนเมษายน)

ธุรกิจกลุ่มที่โดนปิดคือคอนเทนต์เกมช่อง Crown บน Twitch และโครงการ Game Growth ที่สนับสนุนครีเอเตอร์สายเกม โดยบริษัทประกาศว่าจะหันมาโฟกัสที่การแจกเกมฟรีบน Amazon Prime Gaming ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Janko Roettgers นักข่าวสายไอทีที่เคยทำงานสื่อใหญ่หลายแห่ง (ปัจจุบันมีจดหมายข่าวของตัวเองชื่อ Lowpass) รายงานข่าวยังไม่ยืนยันว่า Amazon กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง เพื่อใช้แทน Fire OS ระบบปฏิบัติการ Android fork ที่ใช้ในอุปกรณ์ตระกูล Fire

ระบบปฏิบัติการตัวนี้มีชื่อโค้ดเนมว่า Vega ใช้แกนหลักเป็นลินุกซ์ ส่วนติดต่อผู้ใช้เป็นเทคโนโลยีเว็บสร้างด้วย React Native ออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม เช่น Fire TV เพื่อใช้แทน Fire OS ในปัจจุบัน และในอนาคตจะขยายไปยังอุปกรณ์ประเภทอื่นด้วย เช่น ระบบความบันเทิงในรถยนต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่า Amazon กำลังลงทุนพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ Olympus ปัญญาประดิษฐ์ LLM ที่หวังว่าจะทำมาแข่งกับ OpenAI และ Google โดยมีขนาดโมเดลถึง 2 ล้านล้านพารามิเตอร์

ที่ผ่านมา Amazon มีโมเดล Titan ของตัวเองให้บริการแต่ก็ยังมีขนาดเล็กกว่ามาก และทาง Amazon ก็อาศัยการลงทุนในบริษัท Anthropic เพื่อนำ Claude มาให้บริการบน AWS รวมถึงเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่นๆ เช่น A21 Labs หรือ Stability.AI

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีที่แล้ว Amazon ได้เปิดร้านขายเสื้อผ้าแบบมีหน้าร้านในชื่อ Amazon Style ซึ่งหลังเปิดมาได้เพียงสองสาขา ล่าสุด Amazon ก็ตัดสินใจปิดร้านทั้งหมดแล้วมีผลตั้งแต่ 9 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

ตัวแทนของ Amazon บอกว่าบริษัทได้พิจารณาอย่างรอบคอบ จึงเลือกปิด Amazon Style ทั้งสองแห่ง เพื่อโฟกัสการพัฒนาประสบการณ์ช้อปปิ้งสินค้าแฟชั่นผ่านทางออนไลน์แทน Amazon ยืนยันว่าการขายสินค้าแบบมีหน้าร้านยังคงเป็นสิ่งสำคัญในธุรกิจ โดยบริษัทยังคงลงทุนในธุรกิจร้านค้าซูเปอร์มาร์เก็ตของชำต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ยอดขายเพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 143,083 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9,879 ล้านดอลลาร์ มีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานย้อนหลัง 12 เดือน เพิ่มขึ้นเป็น 71,654 ล้านดอลลาร์

ผลการดำเนินงานของ 2 ธุรกิจที่โดดเด่นของ Amazon ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้แก่ AWS รายได้ 23,059 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% มีกำไรจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนนี้ 6,976 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจโฆษณามีรายได้ 12,060 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26%

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศเพิ่มเครื่องมือ Generative AI สำหรับการทำคอนเทนต์โฆษณาบน Amazon Ads ให้น่าสนใจมากขึ้น โดยสามารถแก้ไขภาพสินค้าให้มีฉากพื้นหลังเพิ่มความน่าสนใจ ซึ่งขั้นตอนนี้เดิมต้องใช้เวลามากในการตกแต่งรูป ตัวเลขที่ Amazon บอกคือลูกค้า 75% มองการสร้างโฆษณาแบบนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายมาก

Amazon บอกว่าภาพสินค้าที่มีฉากหลังทำให้ลูกค้าเห็นไลฟ์สไตล์ในการนำไปใช้งานมากขึ้น เช่น ภาพเครื่องปิ้งขนมปังพื้นสีขาว เทียบกับภาพที่ฉากหลังเป็นห้องครัว ช่วยเพิ่มอัตราการคลิกมากขึ้นถึง 40%

ฟีเจอร์นี้เป็นสถานะเบต้าอยู่ในส่วน Amazon Ad Console สามารถสร้างชุดภาพโฆษณาสินค้าหลายแบบให้เลือก และสามารถปรับแก้ไขได้เพิ่มเติมด้วย prompt

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon ประกาศรองรับการล็อกอินเข้าใช้งานบัญชีด้วย Passkey โดยเบื้องต้นรองรับการใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ และทยอยอัพเดตสำหรับผู้ใช้แอปใน iOS ส่วน Android นั้น Amazon บอกว่าจะเปิดให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้

ประกาศนี้ทำให้ Amazon เป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่รายล่าสุดที่ประกาศรองรับ Passkey หลังก่อนหน้าทั้ง WhatsApp, Google, 1Password, TikTok, GitHub และอีกหลายบริการออนไลน์ ต่างประกาศรองรับ Passkey ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศความร่วมมือกับ UVeye พัฒนาระบบตรวจสอบยานพาหนะอัตโนมัติ AVI (Automated Vehicle Inspection) เพื่อใช้ตรวจสอบความผิดปกติและสภาพความปลอดภัยของรถขนส่งพัสดุ ซึ่งเดิมเป็นงานที่ใช้คน

UVeye เป็นสตาร์ทอัพจากอิสราเอลที่เชี่ยวชาญการทำระบบตรวจจับความผิดปกติของรถสำหรับงานความปลอดภัย ใช้ในพื้นที่พรมแดนระหว่างประเทศหรือในอาคาร ซึ่งต่อมาพัฒนาเป็นระบบตรวจจับความผิดปกติสำหรับรถทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับการช้อปปิ้งผ่านแอปมือถือ Amazon Shopping ซึ่งเรียกว่า Consult-a-Friend หรือปรึกษาเพื่อน

ที่มาของฟีเจอร์นี้ Amazon บอกว่า สำหรับผู้ซื้อนั้น คำแนะนำจากเพื่อนหรือคนในครอบครัวมีผลสูงต่อการตัดสินใจซื้อ Consult-a-Friend จึงลดความยุ่งยากที่ต้องสลับไปมาเพื่อเปิดแอปอื่นสำหรับแชทปรึกษาขอความเห็นกับเพื่อนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon โชว์ระบบการแพ็กของแบบใหม่ที่ใช้กระดาษล้วน 100% แทนการใช้กระดาษผสมพลาสติก แก้ปัญหาเรื่องการรีไซเคิลได้มาก ตอนนี้เริ่มใช้แล้วในศูนย์กระจายสินค้าที่เมือง Euclid รัฐโอไฮโอ โดยจะขยายผลไปยังศูนย์กระจายสินค้าอื่นๆ ต่อไป

Amazon บอกว่าพยายามแก้ปัญหานี้มาหลายปีแล้ว โดยมีตำแหน่งวิศวกรแพ็กเกจจิ้ง (packaging engineer) มาทำเรื่องนี้โดยเฉพาะ วิธีการมีหลายอย่างประกอบกัน ทั้งการปรับเครื่องจักรแพ็กเกจจิ้งใหม่ให้รองรับวัสดุกระดาษแทนพลาสติก การออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้ฟิตพอดีกับสินค้า การใช้วัสดุกระดาษแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติคงทน-กันน้ำ แต่ยังรีไซเคิลได้ และการใช้กระดาษเป็นตัวกันกระแทกในกล่องแทนหมอนลมพลาสติกแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวระบบหุ่นยนต์ใหม่ที่ใช้ในศูนย์กระจายสินค้าของตัวเอง 2 แบบ ได้แก่ Digit และ Sequoia

Digit เป็นหุ่นยนต์ที่หน้าตาคล้ายมนุษย์ (humanoid robot) เป็นผลงานพัฒนาของบริษัท Agility Robotics ที่ Amazon เคยไปลงทุนเอาไว้ และนำหุ่นยนต์มาใช้งานจริง โดยทำหน้าที่ยกของ จัดของ ได้เหมือนกับมนุษย์จริงๆ ซึ่ง Amazon ระบุว่านำมาช่วยสนับสนุนการทำงานของมนุษย์ ในงานที่ต้องทำซ้ำๆ เช่นการยกกล่องบรรจุสินค้า (สีเหลืองในภาพ) มาจากชั้นแล้วยกกล่องเปล่านำไปเก็บคืน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon มีการใช้งานหุ่นยนต์ในคลังสินค้ามาแล้วหลายประเภท เช่น Proteus สำหรับเคลื่อนย้ายรถเข็น หรือ Cardinal สำหรับยกกล่อง ซึ่งตอนนี้มีหุ่นยนต์รวมมากกว่า 7.5 แสนตัว ช่วยทำงานบางอย่างแทนคน โดยเฉพาะงานที่มีความซ้ำซากและต้องการความปลอดภัย

Sequoia เป็นโซลูชันหุ่นยนต์ในคลังสินค้าล่าสุดที่ Amazon เปิดตัว โดยตอนนี้เริ่มทดสอบใช้งานแล้วที่คลังสินค้าในเมือง Houston สามารถช่วยบริหารจัดการสินค้าในคลัง โดยอัพเดตข้อมูลสินค้าในสต็อกได้เร็วขึ้น 75% และช่วยลดเวลาจัดการคำสั่งซื้อในคลังสินค้าได้ 25% โซลูชันนี้มีทั้งหุ่นยนต์จัดการตะกร้าสินค้าเพื่อนำเข้า-นำออก ตลอดจนกระบวนการของคนที่จัดสินค้าลงกล่องเพื่อส่งให้ลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขยายบริการส่งของด้วยโดรน Amazon Prime Air ไปยังนอกสหรัฐอเมริกา โดยจะเริ่มจากสหราชอาณาจักรและอิตาลี ช่วงปลายปี 2024

บริการโดรนส่งของ Amazon Prime Air เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 แต่กว่าจะได้ใบอนุญาตต้องรอถึงปี 2020 และเริ่มบินจริงในปี 2022 โดยให้บริการแค่เพียง 2 เมืองในสหรัฐ

Amazon ยังประกาศขยายพื้นที่ Prime Air ไปยังเมืองที่สามในสหรัฐ แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นที่ไหนกันแน่ (ทั้งสามประเทศ) กระบวนการส่งของจะส่งจากศูนย์กระจายสินค้าของ Amazon โดยตรง ไม่ต้องไปเพิ่มจุดบินแยกต่างหาก ช่วยให้ส่งสินค้าได้เร็วขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider อ้างเอกสารภายในของ Amazon ระบุว่าบริษัทเตรียมทำสัญญาซื้อไลเซนส์ใช้งานบริการคลาวด์ Microsoft 365 กับไมโครซอฟท์ โดยมูลค่าที่ Amazon จ่ายนั้นมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี

ก่อนหน้านี้ Amazon ใช้ไลเซนส์ Microsoft Office แบบติดตั้งกับเครื่องหรือ On-premise แต่ในแผนโครงการนี้ Amazon ต้องการเปลี่ยนมาใช้ Microsoft 365 บนคลาวด์แทน โดยคาดจะเริ่มทดสอบใช้งานในเดือนพฤศจิกายน และย้ายพนักงานทั้งหมดไป Microsoft 365 ได้ในต้นปี 2024

เรื่องนี้เป็นประเด็นเล็ก ๆ เพราะ Amazon กับไมโครซอฟท์ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของการให้บริการคลาวด์ ที่ผ่านมา Amazon มีแนวทางเลี่ยงการใช้ Microsoft 365 มาตลอด เพราะมองว่าเป็นการนำข้อมูลของบริษัทไปเก็บไว้บนคลาวด์ของคู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริการคลาวด์เกมมิ่ง Amazon Luna เริ่มเปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2020 โดยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา วิธีการได้สิทธิเล่นเกมใน Luna คือการจ่ายค่าสมาชิก "ช่อง" (channel) ต่างๆ ซึ่งมีเกมจำนวนหนึ่งอยู่ในนั้น

ปัจจุบัน Luna มีให้เลือก 4 ช่องคือ Prime Gaming (ฟรีสำหรับสมาชิก Prime), Luna+ (9.99 ดอลลาร์/เดือน), Jackbox (4.99 ดอลลาร์/เดือน) และ Ubisoft+ (17.99 ดอลลาร์/เดือน)

หลังใช้แนวทางสมัครสมาชิกช่องเกมมานาน 3 ปี ล่าสุด Luna เปิดให้ซื้อเกมแยกเป็นรายเกมได้แล้ว โดยยังรองรับเฉพาะเกมของค่าย Ubisoft ที่เป็นพันธมิตรกัน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวแอป Amp แอปโซเชียลที่เน้นเสียง เมื่อมีนาคมปีที่แล้ว รูปแบบคล้ายๆ กับวิทยุที่เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาจัดรายการ ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า Amazon จะหยุดให้บริการแล้ว

Pages