Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมามีข่าวเรื่องการพัฒนาหรือลงทุนในเทคโนโลยีไร้คนขับของ Amazon ออกมาประปราย ล่าสุด Wall Street Journal รายงานว่า Amazon กำลังพูดคุยกับ Zoox สตาร์ทอัพพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับเพื่อเข้าซื้อกิจการ

อย่างไรก็ตามดีลนี้ยังมีความไม่แน่นอน สามารถล้มได้ตลอดเวลา หรือหากจะมีข้อตกลงกันจริง ๆ ก็น่าจะอีกหลายสัปดาห์ ขณะที่ Zoox ก็ระบุว่าได้รับความสนใจจากหลายฝ่ายและกำลังประเมินข้อเสนอต่าง ๆ อยู่ โดยที่ผ่านมา Zoox กำลังประสบปัญหาด้านเงินทุนจากนักลงทุน สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีที่ค่อนข้างช้า ทำให้เงินทุนหันไปลงกับรายใหญ่อย่าง Waymo หรือ Cruise มากกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Crucible เกมออนไลน์เกมแรกของ Amazon เตรียมเปิดให้เล่นฟรี บน Steam แล้ว ตัวเกมหลักๆ เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม ที่แต่ละตัวละครจะมีสกิลแตกต่างกันไป ส่วนโหมดต่างๆ เป็นการนำโหมดจากหลายๆ เกมมาผสมกัน

โหมด “Heart of the Hives” ที่แบ่งผู้เล่นเป็นทีมละ 4 คน และต้องแย่งชิง “หัวใจ” ของบอสที่เป็นรังมอนสเตอร์ในเกม โดยต้องยิง Hives ไปพร้อมกับสู้กันเอง สู้กับมอนสเตอร์ที่ Hives ปล่อยออกมา และแย่งกันเก็บ Heart of the Hives ที่จะดรอปตอน Hives ตายไปด้วย ทีมไหนได้ 3 ชิ้นก่อนจะเป็นฝ่ายชนะไป

โหมด “Alpha Hunters” แบ่งผู้เล่นเป็นคู่ ทั้งหมดแปดคู่ แล้วให้สู้กันเอง และโหมด “Harvester Command” ที่แบ่งผู้เล่นเป็นสองทีม ทีมละแปดคน แย่งกันยึดและเปิดเครื่อง “essence harvesters” ในแมพ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมบุกธุรกิจ PPE (personal protective equipment) โดยในบล็อกของบริษัทเขียนโดย Brad Porter รองประธาน Amazon ระบุว่า Amazon เตรียมผลิตหน้ากาก face shield ขาย เริ่มขายแก่กลุ่มคนที่จำเป็นต้องใช้ก่อน เช่น บุคลากรทางการแพทย์, คนทำงานด่านหน้า ถึงจะค่อยเปิดขายให้แก่ลูกค้าทั่วไปผ่านเว็บไซต์ Amazon

ในบล็อกระบุว่าจนถึงตอนนี้ Amazon ได้บริจาค face shield เกือบ 10,000 ชิ้นและกำลังจะส่งมอบอีก 20,000 ชิ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และเพื่อตอบสนองความต้องการที่มากขึ้นจึงเตรียมผลิต face shield เอง ตั้งเป้าส่งมอบให้ได้ภายในช่วงสองสามสัปดาห์ต่อจากนี้ และมั่นใจว่าจะสามารถขายในราคาถูกได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tim Bray หนึ่งในผู้ออกแบบ XML และผู้บริหารของ Amazon ทำงานฝ่าย AWS มา 5 ปี ลาออก เพื่อประท้วงที่ Amazon จัดการแรงงานไม่ดีเท่าที่ควร และยังไล่พนักงานที่ต่อสู้เพื่อสิทธิของตัวเองออกจากบริษัทหลายรายในช่วงโรคระบาด

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากมีธุรกิจอีคอมเมิร์ซและคลาวด์แล้ว Amazon ยังมีธุรกิจโฆษณา Amazon Advertising ด้วย ผู้ค้าภายนอกสามารถซื้อโฆษณาเพื่อให้สินค้าของตัวเองถูกแสดงบนแพลตฟอร์ม Amazon เป็นลำดับแรกๆ

ในไตรมาสแรกปีนี้ รายได้โฆษณาบน Amazon เพิ่มขึ้นถึง 44% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ทะลุ 3.91 พันล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

พนักงาน Amazon, Whole Foods, Instacart, FedEx, Target, Walmart รวมตัวกันประท้วงในวันแรงงาน เรียกร้องให้บริษัทมีมาตรการป้องกันเชื้อสำหรับคนทำงานด่านหน้าให้ดีกว่านี้ และยังเรียกร้องให้คนทั่วไปร่วมกันบอยคอตสินค้าแบรนด์ดังกล่าวตลอดวันแรงงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Seattle Times รายงานว่า Amazon ให้พนักงานสำนักงานใหญ่ซีแอตเทิล สามารถทำงานจากที่บ้านได้ยาวๆ ถึง วันที่ 2 ตุลาคม และทางบริษัทกำลังหารือมาตรการป้องกันสำหรับพนักงานที่เข้ามาทำงานด้วย ดังนั้นสำนักงานใหญ่ที่เคยคึกคัก อาจเงียบเหงาต่อไปอีกอย่างน้อย 5 เดือน

Amazon ออกมาตรการทำงานจากที่บ้านมาตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยมีการยืนยันพนักงานสำนักงานใหญ่ติด COVID-19 รายแรกเมื่อวันที่ 4 มีนาคม การขยายระยะเวลานี้ทำได้เฉพาะตำแหน่งงานที่โดยเนื้องานแล้วสามารถทำงานจากที่บ้านได้เต็มที่ สำหรับพนักงานที่มีเหตุจำเป็นต้องมาทำงานที่สำนักงาน ทางบริษัทก็จะจัดหาอุปกรณ์ป้องกันเชื้อ พวกหน้ากาก เจลล้างมือ การตรวจวัดอุณหภูมิ การทำตามกฎ social distancing

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2020 มียอดขายรวม 75,452 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2,535 ล้านดอลลาร์

Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon กล่าวว่าสถานการณ์ COVID-19 สร้างผลกระทบด้านบวกต่อทุกธุรกิจของ Amazon อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน ตั้งแต่การซื้อสินค้าออนไลน์, ปริมาณการใช้ AWS, การชม Prime Video แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุดเช่นเดียวกัน ในการบริหารจัดการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สามารถทำงานได้ต่อเนื่องอย่างปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำคัญของการอัพเดตเคอร์เนลลินุกซ์ คือต้องรีบูตเครื่องซึ่งเกิดดาวน์ไทม์ ทางออกในเรื่องนี้จึงเกิดเทคนิคที่เรียกว่า Kernel Live Patching (บ้างก็เรียก KLP, Livepatch, Kpatch ตามแต่ละยี่ห้อ) ที่สามารถอัพเดตแพตช์ให้เคอร์เนลโดยไม่ต้องรีบูต (รายละเอียดทางเทคนิคว่าทำอย่างไร)

ฟีเจอร์ Kernel Live Patching มักมีในลินุกซ์เวอร์ชัน Enterprise ที่ต้องเสียเงินซื้อ subscription เช่น RHEL, Oracle Linux, Ubuntu Enterprise, SUSE Enterprise หรือบริการ KernelCare ที่ใช้กับดิสโทรได้หลายราย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon พยายามยกระดับความปลอดภัยให้พนักงานที่จำเป็นต้องทำงานในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นตรวจวัดอุณหภูมิทุกวัน, เพิ่มอุปกรณ์ป้องกันเชื้อให้พนักงาน แต่สถานการณ์โรคระบาดในสหรัฐฯยังไม่ฟื้นฟูดีเท่าไรนัก เป็นเหตุให้มีรายงานพนักงาน Amazon ติดเชื้ออยู่เนืองๆ ล่าสุด Amazon ยืนยันผ่าน Business Insider แล้วว่ามีพนักงานกว่า 30 คนแล้วมี่ศูนย์สินค้านิวเจอร์ซีย์ ติด COVID-19

Timothy Carter โฆษก Amazon ระบุว่าทางบริษัทได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายการรักษาของแต่ละคน แต่ไม่ได้ระบุจำนวนคนป่วยที่แน่ชัดว่ามากกว่า 30 รายขนาดไหน

Tags:
Node Thumbnail

AWS ออกบริการตัวใหม่ชื่อ Amazon AppFlow มันเป็นการเชื่อมข้อมูลจากบริการ SaaS ยอดนิยมในท้องตลาด (เช่น Salesforce, ServiceNow, Slack, Zendesk, Google Analytics) กับบริการเก็บข้อมูลของ AWS เอง (ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ S3 กับ Redshift) โดยไม่ต้องเขียนโค้ดเอง

จุดเด่นของ Amazon AppFlow คือส่งข้อมูลระหว่าง SaaS กับ AWS ได้ทั้งส่งไปและส่งกลับ ต่างจากบริการพวก automation หลายๆ ตัวในท้องตลาดที่รองรับการดึงออกจาก SaaS เพียงอย่างเดียว

AppFlow เข้ามาช่วยจัดการเรื่องการ map ข้อมูล การฟิลเตอร์ข้อมูล และรองรับการโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ สูงสุด 100GB ส่วนวิธีคิดเงินแยกเป็นตามจำนวน flow (0.001 ดอลลาร์ต่อ flow) และค่าประมวลผลข้อมูลอีก 0.02 ดอลลาร์ต่อ GB

Tags:
Node Thumbnail

AWS เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2018 ว่าจะเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในแอฟริกา และวันนี้ทาง AWS ก็ได้เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อ AWS Region ว่า Africa (Cape Town) และใช้ชื่อ API ว่า af-south-1

สำหรับศูนย์ข้อมูล AWS Region Africa (Cape Town) แห่งนี้ถือเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 23 ของ AWS และเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในแอฟริกา โดยมี Availability Zone ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งบริการหลัก ๆ ของ AWS ใน Africa (Cape Town) พร้อมใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ลูกค้า AWS สามารถเลือกดีพลอยโดยใช้ AWS Region แห่งใหม่นี้ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Amazon มีธุรกิจ affiliate link ที่แบ่งรายได้ให้กับคนที่ช่วยโฆษณาสินค้าของ Amazon บนเว็บไซต์ของตัวเอง แล้วได้เปอร์เซนต์จากราคาสินค้าหากมีคนกดตามไปสั่งซื้อจริง โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Amazon Associates

ล่าสุด Amazon ส่งอีเมลแจ้งสมาชิก Amazon Associates ว่าจะปรับลดเปอร์เซนต์ส่วนแบ่งรายได้ลง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ปรับตัวทุกทางในช่วง COVID - 19 ตั้งแต่จ้างคนเพิ่ม 2 รอบ ลงทุนมาตรการความปลอดภัยพนักงาน ก็ดูเหมือนยังไม่เพียงพอกับความต้องการสินค้าพุ่งสูงในช่วงนี้

ล่าสุด Amazon แนะนำให้ลูกค้ารายใหม่ที่จะสั่งของสดของชำจาก Amazon Fresh และ Whole Foods Market ลงทะเบียนเพื่อรอสินค้าก่อน โดยในทุกสัปดาห์ทาง Amazon จะจัดการเพิ่มสินค้าในคลัง แล้วค่อยเชิญให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้ออีกที เป็นการให้เวลาพนักงานได้เติมสินค้าให้ทันความต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วเราเห็นข่าว Amazon ประกาศจ้างพนักงานเพิ่ม 1 แสนตำแหน่ง เพื่อตอบสนองความต้องการเดลิเวอรี-ส่งสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นมาก

เวลายังผ่านไม่ครบเดือนดี Amazon ออกมาประกาศจ้างงานเพิ่มอีก 75,000 ตำแหน่ง เพราะ 1 แสนตำแหน่งที่จ้างไปชุดแรก (ได้คนครบหมดแล้ว) ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

ก่อนหน้านี้ Amazon ถูกวิจารณ์ว่า ดูแลความปลอดภัยของพนักงานเดลิเวอรีและคลังสินค้าไม่ดีนัก มีพนักงานเป็นโรค COVID-19 หลายราย ซึ่ง Amazon ก็ประกาศว่ามีมาตรการด้านความปลอดภัย เช่น อุปกรณ์ป้องกัน ตรวจอุณหภูมิ การทำความสะอาดคลังสินค้า หรือ ร้าน Whole Foods ในเครือ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว กูเกิลเปิดฐานข้อมูล COVID-19 ให้ใช้ฟรี เชิญชวนนักวิเคราะห์เข้าร่วมบน BigQuery กันไปแล้ว วันนี้ฝั่ง AWS เปิดตัวโครงการคล้ายๆ กันชื่อ AWS COVID-19 data lake

AWS COVID-19 data lake เป็นการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไวรัส SARS-CoV-2 และโรค COVID-19 เก็บไว้บนคลาวด์ AWS เพื่อให้นักวิจัย นักวิเคราะห์ข้อมูลจากทั่วโลกนำไปใช้ต่อได้ทันที ข้อมูลทั้งหมดใช้ได้ฟรี ขอเพียงแค่มีบัญชี AWS เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

อันนี้เป็นข่าวเก่านะครับ รอจนเมนูมันเปลี่ยนแล้วถึงเอามาลง คือเมื่อวันที่ 20 เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางอเมซอนออกอัปเดตซอฟต์แวร์รุ่น 5.12.4 สำหรับเครื่องรุ่นที่เจ็ดขึ้นไป อันได้แก่ Kindle Oasis 1/2/3, Voyage, Kindle 8/10 และ Paperwhite 2/3/4 ครับ

ส่วนตัวอัปเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น นอกจากคำอธิบายกว้างๆ ว่า ปรับปรุงประสิทธิภาพ (performance improvements) และแก้บั๊กแล้ว แล้วยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์ใหม่อีกเล็กน้อย ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันดีว่า Amazon เล็งบุกเข้าตลาดเกมมานานแล้ว ทั้งจากการตั้งสตูดิโอพัฒนาเกม Amazon Game Studios และการซื้อกิจการ Twitch

ความนิยมของ Twitch ในฐานะแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่ง ทำให้เราคาดเดาได้ไม่ยากว่า Amazon จะต่อยอดจากการชมไลฟ์อย่างเดียว มาสู่การเล่นเกมไปด้วยกัน (แบบที่ Google Stadia กำลังพยายามทำกับ YouTube) ล่าสุด The New York Times รายงานข่าวว่า Amazon กำลังพัฒนาโครงการนี้อยู่ในชื่อโค้ดเนม Project Tempo มีกำหนดเปิดตัวช่วงกลางปีนี้ แต่อาจเลื่อนไปเป็นปี 2021 จากสถานการณ์ไวรัสระบาด

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว Amazon มีเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์ครั้งใหญ่ประจำปีคือ Amazon Prime Day ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี (ข่าวของปี 2019)

แต่สถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการส่งสินค้าของ Amazon อาจทำให้บริษัทต้องเลื่อนวัน Prime Day ในปี 2020 ออกไป

สำนักข่าว Reuters อ้างข้อมูลจากเอกสารภายในของ Amazon ว่า Prime Day อาจต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนสิงหาคม "เป็นอย่างเร็ว"

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมา พนักงานส่งของจาก Instacart, Whole Foods รวมถึง Amazon ไม่พอใจบริษัท และนัดประท้วงหยุดงานที่บริษัทไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์ป้องกันเชื้ออย่างพวกหน้ากาก เจลล้างมือได้อย่างครอบคลุม ทั้งๆ ที่พวกเขาต้องทำงานในช่วงโรคระบาดนี้ เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนอื่น

ล่าสุด Amazon หามาตรการป้องกันให้พนักงาน เพิ่มการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อให้คนทำงานทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป โดยอุปกรณ์จะเพิ่มให้เริ่มตั้งแต่สัปดาห์ถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Amazon ปลดพนักงานรายหนึ่งออก หลังเขาร่วมประท้วงบริษัทตัวเองให้ปิดโกดังสินค้าและฆ่าเชื้อเพราะมีพนักงานติดโรค COVID-19

เรื่องของเรื่องคือพนักงานของ Amazon ชื่อ Smalls ถูกบริษัทสั่งให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วันแบบได้รับค่าจ้างตามปกติ เพราะเคยใกล้ชิดกับพนักงานอีกคนที่เป็นโรค COVID-19 ซึ่งเป็นมาตรการที่ใช้กับพนักงาน Amazon ทั่วโลก แต่เมื่อวานนาย Smalls กลับฝ่าฝืนคำสั่งบริษัทโดยออกมาที่โกดังสินค้าที่ Staten Island รัฐ New York เพื่อร่วมประท้วง walk-out ช่วงพักเที่ยง เพราะ Smalls เคยพยายามบอกให้พนักงานอาวุโสของโกดังปิดโกดังและฆ่าเชื้อ แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ

ด้านโฆษก Amazon ระบุว่านาย Smalls ฝ่าฝืนคำสั่งของบริษัท โดยการเอาตัวเองออกมาเพิ่มความเสี่ยงให้เพื่อนพนักงานคนอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Lyft บริการเรียกรถโดยสารคู่แข่ง Uber ในอเมริกา ได้ส่งอีเมลแจ้งคนขับรถ ว่าบริษัทได้ร่วมมือกับ Amazon เพื่อออกโครงการให้ผู้ขับรถของ Lyft มาทำงานให้ Amazon ชั่วคราวได้ ไม่ว่าจะเป็นงานซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค, งานจัดส่งสินค้า และงานจัดการของในคลังสินค้า เพื่อชดเชยรายได้เนื่องจากการเรียกรถโดยสารลดลงไปมาก จากการระบาดของโควิด-19

Tags:
Node Thumbnail

ที่ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน มีโครงการวิจัย Seattle Coronavirus Assessment Network หรือ SCAN ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาและจัดการกับ COVID-19 โดยให้คนที่มีอาการป่วยหรือไม่มีอาการใดๆ ได้รับชุดทดสอบโรคเพื่อเก็บข้อมูลมาทำวิจัยหาทางออกชะลอการแพร่ระบาด ตัวโครงการได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ Gates Foundation ด้วย

ล่าสุด Amazon Care บริการทางสุขภาพของ Amazon ได้ร่วมมือกับ SCAN เป็นผู้นำชุดตรวจสอบไปส่งตามบ้านให้ประชาชนที่เป็นอาสาสมัคร และถ้าผลการตรวจสอบพบว่ามีเชื้อ ก็จะได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ ทาง Amazon ระบุว่า ผู้ให้บริการจัดส่งทั้งหมดที่เกี่ยวข้องได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการขนย้ายวัสดุทางการแพทย์โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ บรรดาผู้ให้บริการคอนเทนต์ต่างออกมาออกแคมเปญดูฟรีช่วงกักตัวกันเยอะ ล่าสุด Amazon ก็ทำด้วย ปลดล็อกการ์ตูน หนังเด็ก ซีรีส์เด็กรวมกันกว่า 40 เรื่องให้ดูฟรีทั่วโลก ไม่ต้องผ่าน paywall

ในบรรดาคอนเทนต์นั้นมีการ์ตูนออริจินัลของ Amazon ด้วยคือ Just Add Magic, Pete the Cat และ If You Give a Mouse a Cookie รายการจากช่อง PBS อย่างเรื่อง Arthur, Daniel Tiger’s Neighborhood, Odd Squad และ Wild Kratts และยังมีอีกหลายต่อหลายเรื่อง สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องสร้างบัญชี Amazon แต่หลังจากนั้นก็สามารถดูได้เลย ไม่ต้องกรอกข้อมูลการชำระเงิน แต่การ์ตูนไม่มีคำบรรยายภาษาไทย

Tags:
Node Thumbnail

จากโรคระบาดที่ทำหนังเลื่อนฉายกันมากมาย บางเรื่องก็เอาลงให้เช่าออนไลน์ ล่าสุด Amazon เปิด Prime Video Cinema ช่องทางเช่าหนังใหม่ที่ไม่ได้ฉายในโรงช่วงไวรัส รวมเอาไว้ในที่เดียวเลย

จนถึงตอนนี้มีหนังใหม่ที่อยู่ใน Prime Video Cinema แล้วคือ Onward, The Hunt, The Invisible Man และ Emma โดยมีแค่ Onward ที่ขายขาดราคา 19.99 เหรียญ นอกนั้นเป็นการเช่าดูได้ 48 ชั่วโมงในราคาเดียวกัน

Pages