Tags:
Amazon

เว็บไซต์ BGR เผยภาพหลุดภาพแรกของ Amazon Phone ที่ร่ำลือกันมานาน ภาพที่หลุดออกมาเป็นมือถือต้นแบบที่ใส่เคสหุ้มภายนอก (เพื่อไม่ให้เห็นดีไซน์ของตัวเครื่อง)

แหล่งข่าวของ BGR บอกว่า Amazon ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน โดยรุ่นที่มีภาพหลุดมานี้เป็นรุ่นท็อปที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และยังมีมือถือรุ่นล่างอีกตัวที่จะออกตามมาทีหลัง

ในแง่ของสเปกมือถือตัวท็อป จะใช้หน้าจอขนาด 4.7" 720p, ซีพียู Snapdragon, แรม 2GB, ใช้ Android รุ่นปรับแต่งแบบเดียวกับ Kindle Fire

จุดที่น่าสนใจคือ Amazon Phone มีกล้องทั้งหมด 6 ตัว กล้องหลักความละเอียด 13MP, กล้องหน้ามาตรฐานสำหรับสนทนาผ่านวิดีโอ, กล้องอินฟราเรดอีก 4 ตัววางไว้ที่มุมตัวเครื่อง (ตามภาพ) เพื่อใช้เป็นเซ็นเซอร์จับใบหน้าและดวงตาของผู้ใช้ เพื่อแสดงผลภาพ 3 มิติโดยไม่ต้องใช้แว่น

ที่มา - BGR

Tags:
Amazon

ข่าวลือเรื่อง Amazon Phone (หรือบางคนเรียก Kindle Phone) อยู่คู่กับวงการไอทีมานานหลายปี แต่ก็ไม่เคยมาจริงๆ สักที (จน Fire TV แซงหน้าไปแล้ว)

ข่าวรอบล่าสุดจาก Wall Street Journal ดูท่าจะมีโอกาสเป็นจริงมากขึ้น โดยแหล่งข่าววงในระบุว่า Amazon ได้โชว์มือถือต้นแบบกับนักพัฒนาในกลุ่มปิดแล้ว และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนจะวางขายจริงในเดือนกันยายน

ตามข่าวบอกว่า Amazon Phone จะมีจุดเด่นที่หน้าจอ 3 มิติแบบไม่ต้องใช้แว่น และเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวของดวงตา (retina-tracking) จากกล้องด้านหน้าที่มีถึง 4 ตัว (ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้)

แหล่งข่าวยังบอกว่า Amazon สั่งผลิตมือถือล็อตแรกที่ 600,000 เครื่อง โดยเลือกใช้หน้าจอจากผู้ผลิตสองราย หนึ่งในนั้นคือ Japan Display Inc.

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากออกอัพเดตให้กับ Kindle Paperwhite รุ่นที่หนึ่งกับรุ่นที่สองไปไม่นาน เมื่อวานนี้ทางอเมซอนออกอัพเดต 5.4.4.1 และ 5.4.3.1 สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่หนึ่งและรุ่นที่สองตามลำดับครับ ส่วนตัวอัพเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์การอัพเดตย่อยของอเมซอนครับ

ตัวอัพเดตทั้งสองมีขนาด 182 MB และ 177 MB ตามลำดับ ซึ่งจะถูกโหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถโหลดตัวอัพเดตมาจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช้เฟิร์มแวร์รุ่นไหนของ Paperwhite อยู่ สามารถใช้ตัวอัพเดตนี้เพื่ออัพเดตข้ามมายังรุ่นล่าสุดได้ทันทีครับ เลือกให้ถูกตัวละกันครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

เราทราบกันดีว่าระยะหลัง Amazon ขยายตัวไปไกลเกินกว่าธุรกิจการขายหนังสือ (ตัวอย่างเช่น การขายไวน์ออนไลน์) และในสหรัฐอเมริกาเองก็มีบริการ Amazon Fresh ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแบบเสมือนที่สั่งของสดจากทางออนไลน์ ซึ่งจะมาส่งในวันรุ่งขึ้นให้บริการอยู่แล้ว โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Amazon ได้เปิดตัวอุปกรณ์ชิ้นล่าสุดสำหรับบริการ Amazon Fresh ที่เรียกว่า Dash

Dash (หรือชื่อเต็มๆ คือ Amazon Dash) เป็นอุปกรณ์สแกนบาร์โค้ดที่ใช้แสง LED สีแดงในการทำงาน หลักการทำงานก็ง่ายๆ คือเชื่อม Dash เข้ากับ Wi-Fi ภายในบ้าน จากนั้นก็ใช้ Dash สแกนบาร์โค้ดสิ่งของภายในบ้านที่อยากซื้อและให้มาส่งในวันรุ่งขึ้น แต่ความพิเศษกว่านั้นอยู่ตรงที่มันสามารถรับ "เสียง" ของผู้ใช้ได้ด้วยเช่นกัน โดยรับได้ครั้งละหนึ่งรายการ จากนั้นจึงไปทวนรายการทั้งหมดที่สั่งบนคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ก่อนจะกดสั่งซื้อตามปกติ (ลองดูวิธีการใช้งานได้จากวิดีโอท้ายข่าว)

ตอนนี้ทาง Amazon แจก Dash ให้ฟรีสำหรับลูกค้าที่ได้รับเชิญ และมีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาตามเขตพื้นที่บริการของ Amazon Fresh เท่านั้น

ที่มา - Re/code, Enagdget, Amazon

Tags:

เตรียมขุมกำลังมาอยู่นาน ตอนนี้ Amazon ก็บุกเข้าไปแข่งขันชิงพื้นที่ในห้องนั่งเล่นอีกขั้นแล้วด้วยการเปิดตัว Fire TV กล่อง set-top ซึ่งดึงจุดเด่นที่เคยใช้ใน Kindle Fire มาไว้ในกล่องตัวนี้อย่างครบถ้วน

สเปคของ Fire TV ใช้ซีพียูควอดคอร์ และจีพียูรุ่นปรับแต่งที่ไม่ระบุรายละเอียด รองรับ Wi-Fi ดูอัลแบนด์ และ MIMO ตัวระบบปฏิบัติการใช้ Fire OS ซึ่งเป็นแอนดรอยด์รุ่นปรับแต่งแบบเดียวกับ Kindle Fire แต่ปรับให้ใช้งานง่ายขึ้นอีก สำหรับใช้กับรีโมตโดยเฉพาะ แน่นอนว่าการใช้งานไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะกับแอพของ Amazon แต่สามารถใช้กับแอพภายนอกอย่าง Netflix, Pandora และ Hulu Plus ได้ด้วย

ในแง่ของฟีเจอร์ Fire TV รองรับการสตรีมภาพยนตร์ความละเอียดสูงสุด 1080p ผ่านพอร์ต HDMI พร้อมระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby การควบคุมทำผ่านรีโมตเล็กๆ ที่เชื่อมต่อกับกล่องด้วยบลูทูธ มีไมโครโฟนที่รีโมตเพื่อรองรับการสั่งงานด้วยเสียงในตัว โดยวิธีการทำงานจะส่งเสียงไปประมวลผลบนกลุ่มเมฆของ Amazon แล้วส่งกลับมายังตัวกล่อง แม้จะดูมีหลายขั้นตอน แต่ก็ทำงานเร็วมาก

Tags:
Fire TV

Amazon มีข่าวลือมาพักใหญ่แล้วว่ากำลังจะเปิดตัวกล่องทีวี หรือเครื่องเกมคอนโซล และตอนนี้ดูเหมือนว่าใกล้จะได้เห็นหน้าตาของเจ้ากล่องที่ว่านี้แล้ว หลังจาก Amazon เริ่มส่งคำเชิญไปยังสื่อว่าจะแถลงเกี่ยวกับธุรกิจวิดีโอของตัวเองในวันมะรืนนี้ (2 เมษายน) ตอนห้าทุ่มตามเวลาบ้านเรา

แม้ว่าจากจดหมายเชิญดังกล่าวจะไม่มีตรงไหนบอกเลยว่าจะเปิดตัวกล่องทีวี แต่จากข่าวลือที่ออกมาอย่างต่อเนื่องก็เดากันได้ว่าพระเอกของงานพรุ่งนี้น่าจะไปไม่ไกลจากนี้มากนัก รวบรวมจากข้อมูลที่หลุด และลือมา กล่องทีวีของ Amazon จะใช้ระบบปฏิบัติการของตัวที่ปรับแต่งมาจาก Android เช่นเดียวกับแท็บเล็ต Kindle Fire, รองรับการบริการ Amazon Prime Instant และอาจจะใช้เล่น-สตรีมเกมได้ด้วย

ที่มา - gigaOM

Tags:
AWS

มีรายงานจากนักพัฒนาแสดงอีเมลจากอเมซอน แจ้งว่านักพัฒนานำกุญแจลับสำหรับควบคุม API ของ AWS ไปใส่ไว้ในแอพพลิเคชั่น การที่อเมซอนจะรู้ได้ว่ามีกุญแจของ AWS อยู่ในแอพพลิเคชั่นแสดงว่าต้องมีการไล่ดีคอมไพล์โค้ดของแอพพลิเคชั่นมาตรวจสอบ

อย่างไรก็ดีการทำกุญแจลับของ AWS ไปวางไว้ในแอพพลิเคชั่นนับเป็นความเลินเล่ออย่างร้ายแรง แฮกเกอร์ที่มุ่งร้ายสามารถดึงกุญแจออกมาได้เช่นเดียวกับทางอเมซอนเอง หากกุญแจเหล่านี้ตกไปอยู่ในมือแฮกเกอร์อาจจะทำสร้างเซิร์ฟเวอร์บนอเมซอนเพื่อใช้โจมตีเหยื่ออื่นๆ ต่อไปโดยใช้บัญชีของนักพัฒนา

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานกุญแจลับ AWS ถูกโพสไว้บน GitHub จำนวนมาก

ที่มา - The Register, Raj Bala

Tags:
AWS

สงครามราคาบริการกลุ่มเมฆทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้ประโยชน์เสมอ หลังจากกูเกิลประกาศลดราคาครั้งใหญ่เพียงวันเดียว Amazon AWS ก็ประกาศลดราคาทุกบริการลงทันที

ราคาใหม่จะปรับลดไม่เท่ากัน โดยรุ่นเล็กอย่าง M1, M2, และ C1 ลดราคาในช่วง 10-40% ขณะที่ C3 ลดราคา 30% และ M3 ลดราคา 38% นอกจากนี้ reserved instance ที่ต้องจ่ายล่วงหน้าจำนวนหนึ่งก็ลดราคาด้วยเช่นกัน ส่วนเครื่องที่เป็นวินโดวส์จะลดน้อยกว่า และ m1.micro ที่ราคาถูกที่สุดนั้นไม่มีการประกาศลดราคา

สำหรับนักพัฒนาที่ใช้บริการ S3 ปริมาณมากๆ ก็น่ายินดีว่า S3 นั้นลดราคาค่อนข้างมาก ตั้งแต่ 36% ถึง 65%

ราคาใหม่มีผลตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป

ที่มา - AWS

Tags:
AWS

บริการ Amazon Workspaces เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยขายราคาเครื่องรวมซอฟต์แวร์ให้เช่าใช้รายเดือนเริ่มต้น 35 ดอลลาร์ไปและต้องเพิ่ม 15 ดอลลาร์หากต้องการใช้ Microsoft Office ตอนนี้บริการก็เปิดให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้แล้ว พร้อมกับเปิดซอฟต์แวร์ Amazon Workspaces Sync ให้ซิงก์ไฟล์กลับมายังเดสก์ทอปของเราได้ง่ายขึ้น

รองรับอุปกรณ์หลากหลาย ทั้งพีซี, ไอแพด, Kindle Fire, และแอนดรอยด์

ผมลองเล่นดูแล้วยังมีให้บริการเฉพาะศูนย์ข้อมูลในสหรัฐฯ แม้คนไทยจะใช้งานได้แต่ใช้งานจริงคงไม่เวิร์คนัก

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Amazon

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ผู้ซึ่งเว็บไซต์ BGR อ้างว่าเน้นวิเคราะห์ข้อมูลบริษัทแอปเปิลเป็นหลักกับซัมซุงเป็นครั้งคราว และมีผลงานคาดการณ์แผนดำเนินงานของผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ได้แม่นยำ เปิดเผยบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนจาก Amazon ที่ลือกันมานานว่า Amazon จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า โดยใช้กลยุทธ์ทำตลาดฮาร์ดแวร์แบบเดียวกับที่ใช้กับเครื่องอ่านอีบุ๊กและแท็บเล็ต สำหรับสเปคที่ Kuo คาดเป็นดังนี้

  • หน้าจอ 4.7 นิ้ว 300-320 ppi
  • ซีพียู Snapdragon 801
  • มีกล้อง 6 ตัว โดย 2 ตัวจะเป็นกล้องหลักของ Sony (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล) และกล้องหน้าของ Primax กล้องอีก 4 ตัวใช้เพื่อการสั่งการเครื่องโดยการวาดนิ้ว (gesture) โดยไม่ต้องสัมผัสเครื่องแต่อย่างใด
  • ตัวเครื่องทำจากพลาสติก
  • แบตเตอรี่ระหว่าง 2,000-2,400 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง

Kuo ยังคาดว่า Amazon จะสร้างความแตกต่างในมือถือของตนนอกเหนือจากฟีเจอร์ด้านฮาร์ดแวร์ (เข้าใจว่าคือเรื่องกล้อง 6 ตัว) โดยการรวมบริการอย่างอีคอมเมิร์ซเข้าไปด้วย

Kuo กล่าวเพิ่มเติมว่า ห่วงโซ่อุปทานจะเริ่มสต็อกวัตถุดิบในไตรมาสสองปีนี้และผลิตจริง 300,000-600,000 ยูนิต คาดว่าปีนี้บริษัทจะผลิตเครื่องเพื่อส่งมอบ (shipment) ได้ราว 2-3 ล้านยูนิต

ที่มา: BGR

Tags:
Amazon

สืบเนื่องจากคดีที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องแอปเปิลกับสำนักพิมพ์ใหญ่ในอเมริกาข้อหาสมคบกันกำหนดราคาอีบุ๊ก ที่ต่อมาทางสำนักพิมพ์หาข้อตกลงระงับคดี (settlement) เป็นเวลาปีเศษๆ มาบัดนี้ เงินเข้าบัญชีผู้ใช้แล้วครับ

เมื่อวานนี้ทางอเมซอนส่งอีเมลมาถึงลูกค้าในอเมริกา ใจความสำคัญคือ อเมซอนได้คืนเงินบางส่วนให้แก่คนที่ซื้อหนังสือจาก 5 สำนักพิมพ์ใหญ่ในสหรัฐฯ อันได้แก่ Hachette, HarperCollins, Simon & Schuster, Penguin และ Macmillan (ที่ซื้อในช่วงเวลาตั้งแต่ 1 เมษายน 2010 ถึง 21 พฤษภาคม 2012 ที่ผ่านมา: ผู้แปล) โดยเงินที่ได้จะเป็นเครดิตเงินคืนลงไปที่บัญชีอเมซอนของผู้ใช้แล้ว แต่เครดิตตรงนี้จะหมดอายุในวันที่ 31 มีนาคม ปีหน้า

ใครที่มีบัญชีอเมซอนอเมริกาอยู่ แล้วเคยซื้ออีบุ๊กจากสำนักพิมพ์ใหญ่ทั้ง 5 ในช่วงเวลาดังกล่าว ลองเช็คดูอีเมลว่าได้รับเงินคืนหรือไม่ครับ ถ้ามีก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมครับ ในการซื้อครั้งหนังสือถัดไปอเมซอนจะใช้เครดิตตรงนี้ทันที

ที่มา: The Digital Reader, Amazon, State Attorneys General E-book Settlements's website

Tags:
Amazon

นอกจาก Amazon จะมีข่าวว่ากำลังจะเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลพลังแอนดรอยด์เร็วๆ นี้แล้ว รายงานชิ้นใหม่จาก TechCrunch ยังระบุว่า Amazon มีแผนจะเปิดตัวอุปกรณ์อีกชิ้นที่หน้าตา และการทำงานคล้ายกับ Chromecast ตามมาด้วย

จากรายงานชิ้นดังกล่าวระบุว่า dongle จาก Amazon สามารถทำได้ทั้งสตรีมคอนเทนต์ไปยังหน้าจอ และยังสามารถสตรีมเกมพีซีได้อีกด้วย

สำหรับวิธีการสตรีมเกมพีซีนั้นคาดกันว่า Amazon จะใช้วิธีคล้ายกับ OnLive ที่รันเกมไว้บนเซิร์ฟเวอร์ แล้วสตรีมเกมไปยัง dongle ผ่านอินเทอร์เน็ตอีกที ด้วย infrastructure ของ Amazon ที่มีขนาดใหญ่กว่า OnLive มาก น่าจะให้บริการได้อย่างไม่มีปัญหา และน่าจะผูกกับบริการ Amazon Prime ที่เพิ่งขึ้นราคาไปเมื่อเร็วๆ นี้

ที่มา - Android Authority

Tags:
Amazon

ดูเหมือนว่าข่าวลือเรื่อง Amazon กำลังทำเครื่องเกมคอนโซล จะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกทีแล้ว หลังจากมีภาพ และข้อมูลของจอยเกมตีตรา Amazon ไปรับใบอนุญาตใน FCC ของบราซิลออกมาแล้ว

ตัวจอยของ Amazon วางปุ่มคล้ายกับจอยของ Xbox มีอนาล็อกสองข้าง ปุ่ม A/B/X/Y/R1/R2/L1/L2 ที่เพิ่มเข้ามาคือปุ่มสำหรับเล่นสื่อด้านล่าง และปุ่ม back, home และ menu ตรงกลางจอย ซึ่งชี้ว่าจอยนี้น่าจะออกแบบมาใช้กับเครื่องเกมที่รันแอนดรอยด์นั่นเอง ส่วนปุ่มสุดท้ายใต้สามปุ่มแรก เป็นปุ่ม Amazon GameCircle เครือข่ายคนเล่นเกมของ Amazon ซึ่งน่าจะเอาไว้ใช้สำหรับเข้าไปซื้อเกม ดูแต้ม และแบดจ์ต่างๆ ครับ

ภาพจอยดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Engadget

ประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงในวงการ cloud มาโดยตลอดคือข้อมูลที่ไปอยู่บน public cloud อาจมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะข้อมูลที่อ่อนไหวมากๆ เช่น ข้อมูลด้านความมั่นคงหรือข้อมูลด้านการแพทย์

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐก็เริ่มขยับตัว เดินหน้าใช้งาน public cloud กันแล้ว โดยกองทัพเรือของสหรัฐ (U.S. Navy) ประกาศว่าจะนำข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว (public-facing data) ขึ้นไปไว้บนกลุ่มเมฆของ Amazon Web Services แทนการบริหารเซิร์ฟเวอร์เอง ด้วยเหตุผลว่าลดต้นทุนในการดูแลศูนย์ข้อมูลลงได้ 60% จากเดิม

Terry Halvorsen ซีไอโอของสำนักงานกองทัพเรือบอกว่าภารกิจของเขาคือการสร้างสมดุลระหว่างการนำข้อมูลขึ้นกลุ่มเมฆเพื่อลดค่าใช้จ่าย กับการรักษาความลับโดยการเก็บข้อมูลไว้ภายในองค์กรเอง

รัฐบาลสหรัฐในปัจจุบันมีนโยบายลดค่าใช้จ่ายด้านศูนย์ข้อมูล ภายใต้โครงการชื่อ Federal Data Center Consolidation Effort (FDCCI) ซึ่งจะปิดศูนย์ข้อมูลขนาดเล็กที่ใช้ไม่ค่อยคุ้ม แล้วรวมงานขององค์กรหลายๆ แห่งมารันบนศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่แทน รวมถึงย้ายงานเซิร์ฟเวอร์แบบเดิมๆ มารันแบบ virtualization ด้วย

ที่มา - Data Center Knowledge

Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากทางอเมซอนเปิด Paperwhite รุ่นใหม่เมื่อหกเดือนก่อน คิดว่าหลายคนที่ถือ Paperwhite รุ่นแรกแอบอิฉฉาฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อเมซอนจัดมาให้ ซึ่งในทางเทคนิคแล้วฮาร์ดแวร์สองตัวนี้ต่างกันไม่มากนัก หลายคนจึงแอบลุ้นว่าเมื่อไรอเมซอนจะนำฟีเจอร์เหล่านั้นมาให้เครื่องรุ่นแรก และหกเดือนที่ผ่านมาก็มีเพียงแต่อัพเดตเล็กน้อยๆ เท่านั้นเอง มาถึงวันนี้ไม่ต้องรออีกต่อไปแล้วครับ ในอัพเดต 5.4.4 นี้ อัดฟีเจอร์มามากมายจนน่าจะใกล้กับ Paperwhite รุ่นสอง เลยทีเดียว รายละเอียดฟีเจอร์ใหม่มีดังนี้

Tags:
Kindle App

เป็นการเก็บตกครับ จากข่าวเก่าที่ว่า Kindle App เพิ่มฟีเจอร์สำหรับผู้พิการทางสายตา เริ่มจากเวอร์ชัน iOS ก่อน มาบัดนี้อเมซอนอัพเดตให้กับทาง Android แล้วครับ

ในรุ่น 4.3.0 ที่ออกมาเมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมามีความสามารถเพิ่มขึ้นเล็กๆ น้อยๆ หลายอย่าง แต่ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้พิการทางสายตาคือ สนับสนุนฟีเจอร์การอ่านจอ TalkBack และ Explore by Touch ทำให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้งานคินเดิลได้ดี รวมถึงให้ Android อ่านออกเสียงหนังสือได้

สำหรับคนสายตาปกติที่หวังจะเอามาใช้แค่เป็นฟีเจอร์อ่านออกเสียง (Text-to-Speech) ก็จะอึดอัดมากหน่อย เพราะในการใช้งานจะต้องเปิดฟีเจอร์ TalkBack ซึ่งจะใช้กับทั้งระบบ ไม่เฉพาะแต่คินเดิลเท่านั้น ทำให้การใช้งานทั่วๆ ไป สำหรับคนตาปกติชักช้าขึ้นมากครับ

ที่มา: The Digital Reader

Tags:
Amazon

เคยมีข่าวลือว่า Amazon จะออกกล่องเซ็ตท็อป หรือ เกมคอนโซล มาได้สักพักแล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิดว่า Amazon ใกล้เปิดตัว "กล่อง Web TV" ในเดือนมีนาคมนี้

Amazon มีบริการวิดีโอออนไลน์ชื่อ Instant Video อยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจนักที่บริษัทจะทำฮาร์ดแวร์ที่เข้าถึงคลังวิดีโอของตัวเองได้โดยตรง ตามข่าวบอกว่ามันจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android แบบเดียวกับที่ใช้ใน Kindle Fire อยู่แล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะเล่นเกมได้ด้วยหรือไม่

ถ้า Amazon เปิดตัวกล่อง Web TV จริง คู่แข่งโดยตรงก็คงหนีไม่พ้น Apple TV และ Roku ครับ

ที่มา - Re/code

Tags:
Amazon

มีรายงานว่า Amazon ได้ลุล่วงการเข้าซื้อ Double Helix Games สตูดิโอพัฒนาเกมอิสระสัญชาติอเมริกา โดยไม่ระบุมูลค่าของการเข้าซื้อครั้งนี้

จากดีลนี้ Amazon จะได้ทั้งทีมงานของสตูดิโอ Double Helix Games จำนวน 75 คน และสิทธิบัตรอีกจำนวนหนึ่ง โดย Amazon ระบุว่าการเข้าซื้อครั้งนี้ เพื่อนำ Double Helix Games เข้าไปเสริมทัพในการพัฒนานวัตกรรมเกม แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะออกมาในรูปแบบใด

แม้ว่าจะเพิ่งก่อตั้งมาเมื่อปี 2007 แต่ Double Helix Games ก็มีส่วนร่วมในการพัฒนาเกมชื่อดังทั้งในพีซี และเครื่องเกมคอนโซลอยู่หลายเกม ซึ่งการเข้าซื้อครั้งนี้ของ Amazon ยิ่งทำให้ข่าวที่บอกว่ากำลังทำเครื่องเกมของตัวเองนั้นมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Amazon

อเมซอนรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2013 รายได้เพิ่มขึ้นอีก 20% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน อยู่ที่ 25,587 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 239 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นผลประกอบการไตรมาสวันหยุดเทศกาลที่ดีที่สุดของอเมซอนอีกครั้ง

ในช่วงแถลงผลประกอบการมีเนื้อหาสำคัญคืออเมซอนระบุว่าเนื่องจากต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้น ทั้งค่าแรงและค่าเชื้อเพลิง อัตราค่าสมาชิก Amazon Prime ที่เป็นการสมัครเพื่อแลกกับการส่งของฟรีภายใน 2 วันทำการ อาจเพิ่มขึ้นราว 20-40 ดอลลาร์ต่อปี จากเดิมซึ่งคิดราคา 79 ดอลลาร์ต่อปีมาตั้งแต่เปิดตัวและไม่เคยปรับราคา อย่างไรก็ตามบริษัทยังไม่ได้ระบุว่าราคาใหม่จะมีผลตั้งแต่เมื่อใด

ที่มา: อเมซอน และ Business Insider

Tags:
Amazon

ถ้าจำกันได้ เมื่อช่วงปลายปี 2013 นั้น Amazon มีข่าวว่ากำลังซุ่มทำฮาร์ดแวร์เกมของตัวเองอยู่ (และก็ออกมาปฏิเสธอย่างรวดเร็ว) แม้ของจะมาไม่ทันปลายปีตามข้อมูลที่ออกมา แต่ข่าวลือก็ยังมีมาไม่หยุด ล่าสุดข่าวลือชุดใหม่บอกว่า Amazon ยังพัฒนาเครื่องเกมคอนโซลนี้อยู่ และจะวางขายในปีนี้อีกด้วย

ข้อมูลชุดนี้มีมากกว่าแค่บอกว่า Amazon จะทำ เพราะมีรายละเอียดของเครื่องเกมนี้ออกมาด้วย โดยระบุว่ารันแอนดรอยด์ นอกจากจะเล่นเกม และดาวน์โหลดเกมจากสโตร์ได้แล้ว ยังสามารถดูคอนเทนต์ของ Amazon ได้อีกด้วย

จากข้อมูลที่มีบางบริษัทได้รับบรีฟจาก Amazon บอกว่าเครื่องเกมตัวนี้หน้าตาคล้ายกับ PlayStation รุ่นแรกโมเดลเล็กสุด แต่ใช้ขอบเหลี่ยมคม และมีตัวเครื่องสีเทา ออกแบบโดยทีมภายในของ Amazon ทีมเดียวกับที่ออกแบบ Kindle

จากรายงานที่ออกมา Amazon ตั้งใจวางเครื่องเกมตัวนี้มาแข่งขันในตลาดเครื่องเกมคอนโซลแข่งกับไมโครซอฟท์ โซนี่ และนินเทนโดโดยตรง คาดว่าจะเปิดราคามาประมาณ 300 เหรียญครับ

ที่มา - VG24/7