Tags:
Kindle Paperwhite

หลังจากที่อเมซอนปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์รุ่น 5.6 ให้กับ Paperwhite รุ่นสอง (2013) และ Kindle Voyage ไปเมื่อครึ่งปีก่อน อเมซอนก็ไม่ทิ้งผู้ใช้ Paperwhite รุ่นหนึ่ง หลังจากรอคอยกันมากว่า 6 เดือน เมื่อสองวันก่อน ทางอเมซอนปล่อยอัพเดต 5.6.1.1 สำหรับ Paperwhite รุ่นหนึ่ง (2012) แล้วครับ

Tags:
Kindle

Amazon เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้ Kindle อย่าง Instant Previews for Kindle Books ที่ให้ผู้ใช้สามารถแชร์เนื้อหาจากในอีบุ๊กที่อ่านให้กับเพื่อนฝูงได้ละเอียดยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์นี้ทำมาเพื่อต่อยอดการแชร์หนังสือแต่เดิมที่ทำได้เพียงแชร์ลิงก์ของหนังสือที่อ่านอยู่ ไปเป็นการแชร์แบบใหม่ที่เพิ่มเติม Quote เด่นๆ จากหนังสือ รีวิวที่น่าสนใจ รวมถึงเนื้อหาบางส่วนให้อ่านกันได้ทันที โดยฝั่งผู้รับนั้นไม่ต้องเป็นสมาชิก หรือมีแอพ Kindle แต่อย่างใด สามารถอ่านได้โดยตรงจากเบราว์เซอร์เลย

Instant Previews ในแรกเริ่มจะใช้ได้กับแอพ Kindle for Android เท่านั้น โดยจะขยายไปยังเครื่องอ่านอีบุ๊กอย่าง Kindle และอุปกรณ์อื่นๆ ในช่วงปลายปี

ที่มา - Amazon

Tags:
Amazon

เพิ่งวางขาย Amazon Echo ลำโพงอัจฉริยะที่เป็นผู้ช่วยที่ตอบข้อสงสัยได้ด้วยเสียงจริงๆ ไปไม่นาน วันนี้ Amazon ออกมาเปิดตัวโครงการต่อยอดของ Alexa เบื้องหลังฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงที่ใช้กับ Echo มาหลายอย่าง

อย่างแรกคือการเปิดกองทุน Alexa Fund มูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญเพื่อสนับสนุนให้นักพัฒนา ผู้ผลิต และสตาร์ทอัพมาร่วมออกแบบประสบการณ์ใหม่ที่สร้างด้วย Alexa โดยเน้นไปที่สามกลุ่มใหญ่ๆ คือพัฒนาฮาร์ดแวร์ที่ใช้งาน Alexa, การใช้งานรูปแบบใหม่ๆ ที่ใช้งานร่วมกับ Alexa และฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะใส่เข้าไปใน Alexa ได้ โดยเริ่มลงทุนไปแล้วทั้งสิ้น 7 บริษัท

ต่อมาคือการเปิดตัว Alexa Voice Service (AVS) บริการสั่งงานด้วยเสียงแบบเดียวกับที่ใช้ Echo ให้นักพัฒนาฮาร์ดแวร์ภายนอกสามารถนำไปใช้ได้ฟรีๆ ปิดท้ายด้วย Alexa Skills Kit (ASK) ชุดพัฒนา (SDK) สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สนใจทำฟีเจอร์ใหม่เอี่ยมด้วย Alexa แจกฟรีเช่นกัน

ที่มา - Amazon

Tags:

Amazon เริ่มทดสอบบริการรับสินค้าเองในพื้นที่ใกล้เคียงรูปแบบใหม่ (local pickup) เน้นสินค้าราคาพิเศษจากร้านค้าในท้องถิ่น โดยให้ลูกค้ามารับสินค้าเองจากรถบรรทุกในชื่อ Treasure Truck

Treasure Truck เป็นรถบรรทุกสำหรับบรรจุสินค้าราคาพิเศษจำนวนจำกัดรายวัน ที่ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อ และไปรับได้เองจากรถบรรทุกดังกล่าว โดยการสั่งซื้อสินค้าจะต้องทำผ่านแอพของ Amazon ผ่านเมนู Treasure Truck เท่านั้น เมื่อเลือกสินค้า และจ่ายเงินแล้วจึงไปรับสินค้าด้วยตัวเอง

Amazon ระบุว่าสินค้าที่ขายผ่าน Treasure Truck มีตั้งแต่สินค้ายอดนิยม สินค้าพิเศษจากร้านค้าในท้องถิ่น หรือแม้แต่ของหายาก ที่จับมาทำเป็นดีลรายวันให้เลือกซื้อกันเป็นจำนวนจำกัด ซึ่งตอนนี้ยังเปิดให้บริการเฉพาะในเมืองซีแอตเทิลเท่านั้น และยังไม่มีแผนจะขยายไปยังเมืองอื่น

แคมเปญนี้เรียกได้ว่าเป็นการทดลองของ Amazon เพื่อปรับใช้กับการรับส่งด้วยลูกค้าเองต่อไป หลังจากก่อนหน้านี้เคยทดสอบมาทั้งส่งของด้วยโดรน และการตั้งตู้ล็อกเกอร์ให้ลูกค้าไปรับของเองมาแล้ว

ที่มา - Amazon

Tags:
Amazon

หลังจาก Amazon เปิดตัว Amazon Echo, Siri/Google Now ประจำบ้าน ที่ควบคุมด้วยเสียงเป็นหลักและ สามารถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านได้ ในวันนี้ก็เปิดให้สั่งจองแล้วสำหรับลูกค้าในประเทศอเมริกา

Amazon Echo ได้ถูกเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องได้รับเชิญก่อนถึงจะสามารถซื้อได้ แต่ในวันนี้ได้เปิดให้ผู้สนใจที่จะซื้อสามารถสั่งจองได้อย่างเป็นทางการ โดยราคาลดลงมาอยู่ที่ 180 ดอลลาร์จากเดิมที่เปิดตัวราคา 199 ดอลลาร์ และจะจัดส่งในวันที่ 14 เดือนกรกฎาคม แต่ยังคงจำกัดพื้นที่ในการจองอยู่ที่ประเทศอเมริกาเท่านั้น

สำหรับเจ้าแท่งนี้ทำงานผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งคอนเซปต์ในการปฏิบัติงานของมันคือการอำนวยความสะดวกให้กับทุกคนในบ้าน ทำงานเป็นระบบแฮนด์ฟรีเปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวที่ตอบคำถามของคุณในสิ่งที่ต้องการ เช่น การจราจร, สภาพอากาศและข้อมูลอื่นๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต และยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ด้วย

นอกจากนี้ Echo ยังรองรับการให้บริการเพลงเช่น Pandora, Audible และ Amazon Prime Music ให้คุณได้ฟังเพลงได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งสามารถเชื่อมต่อกับปฏิทินของ Google Calendar เพื่อบอกนัดหมายต่อไปให้ผู้ใช้ด้วยเสียงอีกด้วย

ที่มา : VentureBeat

Tags:
Amazon

Amazon ปล่อย Fire OS 5 เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาแล้ว ของใหม่รุ่นนี้คือเปลี่ยนมาใช้ Android Lollipop เป็นแกนหลัก

นักพัฒนาที่ไม่มีตัวเครื่องจริงทดสอบ สามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบความเข้ากันได้ของแอพ เพื่อปรับปรุงแอพให้สามารถทำงานได้ดีบน Fire OS 5 ก่อนการปล่อยเวอร์ชันจริง แต่หากต้องการทดสอบบนอุปกรณ์นักพัฒนาสามารถซื้อ Fire HD 7 โดยได้รับส่วนลด 50 เหรียญ ได้ 2 เครื่อง

นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลด Fire OS 5 ได้แล้วผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Amazon ส่วนผู้ใช้จะได้รับเวอร์ชันจริงช่วงปลายปีนี้

ที่มา – Android Police

Tags:
Kindle

บริการ Kindle Unlimited ที่คิดค่าบริการรายเดือน 9.99 ดอลลาร์แล้วสามารถอ่านหนังสือได้ไม่จำกัด จากเดิมที่อเมซอนจะจ่ายเงินตามเล่มเมื่อผู้อ่านอ่านครบจำนวนหน้าที่อเมซอนตั้งไว้ ตอนนี้จะหันมาคิดตามจริงตามสัดส่วนจำนวนหน้าที่ผู้อ่านได้อ่านไป

ตามกระบวนการนี้ ในแต่ละเดือนอเมซอนจะรายงานกองทุนรวม KDP Select Global Fund และจำนวนหน้าที่สมาชิกได้อ่านไปทั้งหมดในแต่ละเดือน แล้วจ่ายเงินตามสัดส่วน เช่น หากกองทุนจะจ่าย 10 ล้านดอลลาร์ในเดือนนั้นๆ และมีการอ่าน 100 ล้านหน้า ก็จะจ่ายหน้าละ 0.1 ดอลลาร์ หนังสือยาว 100 หน้าที่มีการอ่าน 100 ครั้ง (รวมเป็น 10,000 หน้า) ก็จะได้รับค่าตอบแทน 1,000 ดอลลาร์

เนื่องจากจำนวนหน้าหนังสืออาจจะต่างกันไปตามกระบวนการพิมพ์และแนวทางการจัดหน้าอื่นๆ ทางอเมซอนจะตั้งมาตรฐานการนับหน้าของตัวเอง เรียกว่า Kindle Edition Normalized Page Count (KENPC) เพื่อแจ้งนักเขียนว่าหนังสือของตัวเองยาวแค่ไหนตามมาตรฐาน

แนวทางนี้สำหรับการจ่าย นักเขียนอิสระในโครงการ KDP Select เท่านั้น ส่วนสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ ที่วางหนังสือใน Kindle Unlimited นั้นทางอเมซอนไม่เปิดเผยรายละเอียดข้อตกลง

ที่มา - The Atlantic, kindle Direct Publishing

Tags:
Kindle Paperwhite

Amazon อัพเกรดฮาร์ดแวร์ Kindle Paperwhite ใหม่โดยนับเป็นรุ่นที่สามแล้ว (แต่ใช้ชื่อทำตลาดว่า All-New Kindle Paperwhite) ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับความละเอียดของหน้าจอเพิ่มเป็น 300 ppi เท่ากับจอของ Kindle Voyage ที่เป็นฮาร์ดแวร์รุ่นท็อปสุดในปัจจุบัน โดยยังขายในราคาเดิมคือเริ่มที่ 119 ดอลลาร์แบบมีโฆษณา

การอัพเกรดรอบนี้ทำให้ Kindle Paperwhite น่าสนใจมากขึ้น เพราะถูกกว่า Kindle Voyage ที่ราคาเริ่มต้น 199 ดอลลาร์อยู่พอสมควร เพราะหน้าจอใช้ตัวเดียวกัน และฟีเจอร์อื่นของ Kindle Voyage ถึงแม้จะอำนวยความสะดวกได้ดีกว่า แต่ก็ยังไม่ใช่ฟีเจอร์สำคัญเท่ากับคุณภาพของหน้าจอ

ของใหม่อย่างอื่นของ Kindle Paperwhite อยู่ที่ฝั่งซอฟต์แวร์คือใช้ฟอนต์ตัวใหม่ Bookery และในอนาคตจะอัพเดต text engine ตัวใหม่ให้ด้วย

ที่มา - Amazon, Ars Technica

Tags:
Amazon

ต่อจากความพยายามส่งสินค้าด้วยโดรน Amazon ยังขยับหาวิธีการส่งแบบใหม่ไปเรื่อยๆ ล่าสุดแม้แต่ลูกค้าก็อาจกลายเป็นคนส่งของให้กับ Amazon ได้เสียแล้ว

โครงการนี้ถูกเรียกกันภายในว่า "On My Way" เป็นขั้นกว่าของจากเดิมที่ Amazon เช่าพื้นที่ร้านค้าเอาไว้เพื่อเก็บสินค้า ไปสู่การให้คนทั่วไปสามารถนำสินค้าชิ้นนั้นไปส่งแก่ผู้สั่งโดยจะได้ค่าตอบแทนกลับมา

การควบคุมกระบวนการส่งสินค้า จะทำผ่านแอพ On My Way เพื่อแจ้งเตือน และให้ข้อมูลสินค้าที่ต้องไปรับ-ส่ง รวมถึงเก็บรายได้เอาไว้ในนั้นด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันว่าบริการนี้จะเปิดใช้จริงหรือไม่

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
Amazon

อเมซอนเปิดรายงานความโปร่งใสเป็นครั้งแรก นับเป็นบริษัทไอทีชั้นนำขนาดใหญ่ลำดับท้ายๆ ที่เปิดรายงานนี้ โดยระบุว่าจะเปิดเผยสองครั้งต่อปี

รายงานของอเมซอนไม่ได้แยกรายละเอียดตามบริการ แต่แยกตามประเภทคำขอ ได้แก่ หมายศาล (subpoena) ที่ใช้ขอข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา, หมายค้น (search warrant) เป็นการค้นเนื้อหาหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้อง, หมายอื่นๆ เช่น หมายศาลสั่งลบข้อมูล, จดหมายความมั่นคง จากหน่วยงานความมั่นคงออกโดยศาล FISA ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขแน่ชัดได้, และคำสั่งจากรัฐบาลอื่นๆ นอกสหรัฐฯ

แม้รายละเอียดไม่เยอะนักแต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ ทางอเมซอนยังยืนยันจุดยืนการอุทธรณ์ต่อหมายศาลที่กว้างเกินไป และจุดยืนที่จะให้ผู้ใช้มีสิทธิปกป้องความปลอดภัยของตัวเอง

ที่มา - Amazon Web Service Security Blog

Tags:
Amazon

Minions ตัวละครดังจากภาพยนตร์ชุด Despicable Me เริ่มบุกบ้านชาวอเมริกาแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อนผ่านทางกล่องพัสดุ บนกล่องจะมีรูปเจ้า Minions อยู่ 3 แบบ 3 ตัวละคร (Stuart, Kevin และ Bob) ซึ่งแตกต่างกันตามขนาดของกล่อง โดยมีกำหนดการฉายภาพยนตร์และลิงก์พิเศษของทาง Amazon ปรากฏอยู่ด้วย

นี่เป็นครั้งแรกที่โฆษณาจากภายนอกปรากฏอยู่บนกล่องพัสดุของ Amazon แต่ Amazon เคยโฆษณาบริการของตัวเองผ่านกล่องพัสดุมาก่อนหน้านี้ เช่น Amazon Prime ที่มีบริการสตรีมมิงเพลงและวิดีโอปรากฏอยู่บนเทปปิดผนึกพัสดุ และการปิดโฆษณาบนตู้ล็อกเกอร์ประจำจุดส่งของ

รายได้ช่องทางใหม่นี้อาจสร้างกำไรอย่างงามให้กับ Amazon เนื่องจากกล่องพัสดุเหล่านี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในสหรัฐอเมริกา ขึ้นอยู่กับว่าโฆษณาอื่นๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปนั้นจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนได้เท่ากับโฆษณาของเจ้า Minions นี้ได้หรือไม่ แต่ในตอนนี้ชาวอเมริกากำลังตื่นเต้นกับกล่องพัสดุ Minions บางคนถึงกับตั้งใจสะสมกล่องพัสดุชุดนี้

ที่มา - GeekWire

Tags:
Amazon

เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ Amazon ประกาศฟรีค่าขนส่งนับพันรายการสินค้าขนาดเล็กโดยที่ไม่จำกัดขั้นต่ำการสั่งซื้อสินค้า ทั้งนี้ลูกค้าทุกคนจะได้รับสิทธิการส่งสินค้าฟรี และนโยบายนี้รวมอยู่กับการขนส่งสินค้าภายในสองวันแล้ว ซึ่ง Amazon ใช้สิ่งนี้เป็นกลยุทธ์เพื่อซื้อใจลูกค้า โดยเฉพาะกับลูกค้าประจำของเว็บไซต์ eBay

นโยบายจัดส่งสินค้าฟรีนี้จะทำให้ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์สามารถซื้อสินค้าราคาถูกโดยที่ไม่ต้องกังวลถึงค่าใช้จ่ายในการจัดส่งที่อาจจะแพงกว่าราคาสินค้าเสียอีก ส่วนการส่งสินค้าฟรีครอบคลุมสินค้าที่มีน้ำหนัก 8 ออนซ์ (230 กรัม) หรือน้อยกว่า ซึ่งราคาสินค้านั้นมักจะมีราคาไม่เกิน 10 เหรียญ และเวลาในการจัดส่งสินค้า ใช้เวลาตั้งแต่ 4 – 8 วันทำการจากศูนย์กลางการจัดส่งสินค้าใน Florence รัฐ Kentucky

ทางด้านคุณ Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon เผยว่าได้มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มสิทธิให้กับสมาชิกแบบ Amazon Prime ทั้งนี้ Amazon ได้เริ่มทดลองนโยบายฟรีค่าจัดส่งสินค้าใน 13 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผลคือสินค้าที่อยู่ในนโยบายจัดส่งสินค้าฟรีนั้นสามารถขายได้อย่างรวดเร็วมากกว่าแต่ก่อน ส่วนสมาชิกที่ไม่ได้สมัครเป็น Amazon Prime ถ้าสั่งซื้อสินค้าที่มีราคารวมถึง 35 เหรียญก็จะได้รับสิทธิส่งสินค้าฟรีภายในสองวัน

ที่มา : Bloomberg

Tags:
Kindle

อเมซอนพยายามบุกตลาดครอบครัวมาตั้งแต่ Kindle Fire ตอนนี้ก็เปิดตัวชุด Kindle for Kids Bundle ที่รวมเอาทั้ง Kindle รุ่นไม่มีโฆษณามาพร้อมกับกรอบสี และประกันอุบัติเหตุนานสองปีเต็ม

ตัวซอฟต์แวร์มีการปรับแต่งสำหรับเด็ก เมื่อเด็กกดหาความหมายจะรวมเข้าไว้เป็นคลังคำศัพท์ให้มาท่องศัพท์ได้ภายหลัง ระบบจัดการโดยผู้ปกครองผ่าน Kindle FreeTime สามารถเลือกระดับอายุที่อนุญาตให้อ่านหนังสือ, บล็อคเว็บที่ไม่เหมาะกับวัย, และตั้งเป้าหมายการอ่านหนังสือแต่ละเล่มแล้วมี archievement ให้เด็กๆ เก็บสะสม

ราคาทั้งชุด 99 ดอลลาร์เท่าๆ กับ Kindle รุ่นธรรมดาแบบไม่มีโฆษณา

ที่มา - Amazon, The Register

Tags:
Kindle

Amazon เปิดตัวฟอนต์ใหม่ Bookery สำหรับการอ่านอีบุ๊กบน Kindle โดยเฉพาะ ฟอนต์ตัวนี้แก้ปัญหาฟอนต์เดิมๆ ของ Kindle (Caecilia และ Baskerville) โดยสามารถแสดงผลได้สวยงามทุกขนาดตัวอักษร และทุกขนาดหน้าจอ ผลการทดสอบภายในของบริษัทเองบอกว่า Bookery ช่วยให้การอ่านสบายตาขึ้น 2% (ไม่รู้ว่าวัดกันอย่างไรนะครับ)

นอกจากนี้ Amazon ยังปรับปรุงเอนจินแสดงผลข้อความ (text engine) ของ Kindle ใหม่หมด ให้แสดงผลใกล้เคียงกับสื่อสิ่งพิมพ์มากขึ้น มีฟีเจอร์ด้านการแสดงผลอักษรเฉพาะบางจุดอีกมาก (เช่น fi จะไม่แสดงจุดบนตัว i) สามารถตัดคำภาษาอังกฤษเวลาคร่อมบรรทัดได้ ผลคือ Kindle ไม่จำเป็นต้องแสดงข้อความแบบ justified ชิดขอบสองด้านอีกต่อไป การแสดง space ระหว่างคำจึงสวยขึ้นมาก

Amazon จะทยอยอัพเดตฟอนต์และ text engine ให้กับแอพและอุปกรณ์ในเครือ ตอนนี้กลุ่มที่ได้แล้วคือ Kindle Fire และ Kindle for iOS ส่วนเครื่องอ่านอีบุ๊กและ Kindle for Android จะได้อัพเดตในภายหลัง

ที่มา - FastCo Design

Tags:
Amazon

เมื่อพูดถึงชื่อ Amazon ทุกคนคงนึกถึงร้านค้าออนไลน์ที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวตนทางกายภาพ มีหน้าร้านเหมือนร้านค้าทั่วไป แต่เอาเข้าจริงแล้ว Amazon เพิ่งปรับนโยบายหันมาเปิด "หน้าร้าน" ของตัวเองบ้างกับเขาเหมือนกัน

ร้านของ Amazon เป็นร้านแนวทดลองที่ใช้ชื่อว่า Amazon Pop Up Store เป้าหมายหลักคือให้ลูกค้าทั่วไปได้ลองจับผลิตภัณฑ์ตระกูล Kindle ของจริงก่อนตัดสินใจซื้อ ร้านลักษณะนี้มีเพียง 2 แห่งในสหรัฐอเมริกา คือที่เมืองซานฟรานซิสโกและซาคราเมนโต แถมเพิ่งเริ่มทำเมื่อปีที่แล้วนี้เอง (ข่าวใน CNET)

ผมมีโอกาสไปเจอร้าน Amazon Pop Up Store โดยบังเอิญที่ห้าง Westfield San Francisco (ห้างเดียวกับ Microsoft Store สาขา San Francisco) เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ

Tags:
Amazon

หลังจากอเมซอนออกอัพเดตย่อยไปเมื่อสองเดือนก่อน เมื่อคืนนี้ทางอเมซอนออกอัพเดตย่อย 5.6.2.1 สำหรับทั้ง Kindle รุ่นที่เจ็ด Paperwhite รุ่นที่สอง และ Kindle Voyage ครับ รอบนี้กลับมาใช้เลขรุ่นเดียวกันหมดทั้งสามอุปกรณ์ ส่วนตัวอัพเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น นอกจากคำอธิบายกว้างๆ ว่า ปรับปรุงทั่วไปและแก้บั๊ก ก็ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์การอัพเดตย่อยของอเมซอนครับ

Tags:
Amazon

อเมซอนรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2015 ยอดขายรวม 22.72 พันล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ผลกำไรในปีที่แล้วกลับมาเป็นขาดทุน 57 ล้านดอลลาร์ในปีนี้

จุดน่าสนใจที่สุดของรายงานปีนี้ คือ อเมซอนแยกรายได้ Amazon Web Service (AWS) ออกมาให้ดูกันพร้อมกับระบุว่ารายได้ของ AWS สูงถึงปีละ 5 พันล้านดอลลาร์ เฉพาะไตรมาสแรกของปีนี้รายได้สูงถึง 1,566 ล้านดอลลาร์ เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 1,050 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรถึง 265 ล้านดอลลาร์ นับเป็นธุรกิจส่วนที่เติบโตเร็วที่สุดของอเมซอน

ธุรกิจส่วนที่ขาดทุนคือธุรกิจค้าปลีกนอกสหรัฐฯ ที่ขาดทุนไป 76 ล้านดอลลาร์แถมยอดขายลดลงเล็กน้อย

ที่มา - The Register, Amazon

Tags:
Amazon

ถ้าจำกันได้เมื่อปลายปีก่อน มีรายงานว่า Amazon เล็งเปิดบริการใหม่เพื่อจับกลุ่มนักท่องเที่ยว ด้วยการเปิดให้จองทริป และโรงแรม ล่าสุดบริการดังกล่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ Amazon Destinations โดยจะให้บริการในพื้นที่จำกัดของสหรัฐฯ ก่อนในช่วงแรก

Amazon Destinations เรียกได้ว่าเป็นส่วนเสริมของ Amazon Local ที่ทำมาเพื่อขายสินค้า และบริการในเขตท้องถิ่นอยู่แล้ว ด้วยการเพิ่มให้ผู้ใช้สามารถจองโรงแรมได้ด้วย โดยโมเดลของ Amazon Destinations นั้นไม่ต่างจากของคู่แข่งมากนัก สามารถแสดงโรงแรมในเขตใกล้เคียง วันที่ห้องว่าง ราคา และรายละเอียดของห้อง โดยจะมีดีลลดราคาอยู่เป็นระยะๆ สำหรับเจ้าของโรงแรมที่เข้าร่วมกับ Amazon จะต้องจ่าย 15% ของรายได้

อย่างไรก็ตามบริการนี้ยังเปิดในพื้นที่จำกัดมากๆ (เฉพาะลอสแอนเจลิส นิวยอร์ก และซีแอตเทิลเท่านั้น) และยังไม่ระบุว่าจะขยายไปทั่วสหรัฐฯ หรือต่างประเทศเมื่อไร

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Amazon

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Amazon ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Learning Machine ซึ่งเป็นบริการวิเคราะห์ข้อมูลและหาคำตอบ (machine learning) จากฐานข้อมูลของตัวเองแล้ว หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง IBM (Watson) และ Microsoft (Azure Machine Learning) เปิดให้บริการไปก่อนล่วงหน้าพอสมควร

จุดเด่นของ Amazon Machine Learning คงเป็นเรื่องของการจัดการและการใช้งานที่ตั้งใจว่าจะให้ใช้งานง่าย และสามารถใช้ข้อมูลที่เก็บอยู่ใน Amazon S3, Amazon Redshift หรือแม้กระทั่งฐานข้อมูลบน MySQL ใน Amazon RDS

Amazon Machine Learning เป็นบริการที่ต้องเสียเงินเพิ่ม โดยแบ่งออกเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลแบบแต่ละครั้ง คราวละมากๆ (batch predictions) โดยจัดเก็บอยู่ที่ 0.10 ดอลลาร์ สรอ. (ประมาณ 3 บาท) ต่อ 1,000 การวิเคราะห์ (predictions) ส่วนอีกแบบคือวิเคราะห์ตามจริงที่วัดจากขนาดของหน่วยความจำที่ใช้ไป โดยคิดค่าวิเคราะห์ครั้งละ 0.0001 ดอลลาร์ สรอ. ครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Amazon

อเมซอนยื่นฟ้อง Jay Gentile ผู้สร้างเว็บไซต์ BuyAzonReviews.com ให้บริการรีวิวสินค้าเพื่อให้ได้คะแนนห้าดาวบนเว็บ โดยระบุว่าผิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของรัฐวอชิงตัน และละเมิดเครื่องหมายการค้าของอเมซอน

ทางเว็บ BuyAzonReviews ระบุว่า บริการนี้ไม่ใช่บริการซื้อรีวิวหรือจ่ายเงินให้กับผู้ใช้รีวิวสินค้า แต่เป็นค่าการจัดการ ตัวแทนของอเมซอนเข้าซื้อบริการนี้ และพบว่าทางเว็บสนับสนุนให้ผู้ค้าส่งกล่องเปล่าไปให้ผู้ซื้อปลอม เพื่อจะได้ขึ้นเครื่องหมาย "verified purchaser" บนเว็บ

อเมซอนระบุว่ารีวิวผ่านบริการนี้และไปแสดงบนเว็บของอเมซอนยังมีไม่เยอะนัก แต่การทำเช่นนี้ก็ทำให้ลูกค้าเสียความเชื่อถือต่อสินค้าที่ขายบนอเมซอน

นอกจาก Jay Gentile แล้ว อเมซอนยังฟ้องเว็บแนวเดียวกันเว็บอื่นๆ จำนวนมาก โดยไม่สามาถระบุชื่อผู้ดำเนินการได้

ที่มา - ArsTechnica