Tags:
Node Thumbnail

พนักงานโกดัง Amazon แถลงจะหยุดงานประท้วง ช่วงวันหยุด Black Friday ซึ่งเป็นช่วงนาทีทองของอีคอมเมิร์ซที่สินค้าพากันลดราคา เป็นการประท้วงเรียกร้องค่าจ้างที่เป็นธรรม และสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยแก่พนักงาน รวมถึงสิทธิ์ของพนักงานในการจัดตั้งสหภาพแรงงานด้วย

ซึ่ง Black Friday เป็นช่วงที่พนักงานบาดเจ็บจากการทำงานหนัก และยังไม่นับรวม COVID-19 ที่จนถึงตอนนี้มีพนักงาน Amazon ติดเชื้อกว่า 2 หมื่นรายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศว่าปัญญาประดิษฐ์ Alexa ย้ายโหลดงานปัญญาประดิษฐ์ที่เดิมรันอยู่บนชิปกราฟิกไปรันบนชิป AWS Inferentia ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 และให้บริการเป็นเครื่อง EC2 Inf1 ในปี 2019 เกือบทั้งหมดแล้ว

Alexa ฝังอยู่ในลำโพง Echo และแท็บเล็ต Kindle Fire ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานอุปกรณ์ในบ้านและติดต่อกับบริการของ Amazon ได้โดยสั่งด้วยเสียง โดยตอนนี้มีอุปกรณ์รองรับ Alexa กว่าร้อยล้านชิ้นแล้ว โดยปัญญาประดิษฐ์ที่ Alexa ใช้มีสามส่วนหลักคือการแปลงเสียงเป็นข้อความ (automatic speech recognition - ASR) และทำความเข้าใจคำสั่งของผู้ใช้ (natural language understanding - NLU) จากนั้น Alexa จะส่งคำตอบเป็นข้อความและใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างเสียงพูด (text-to-speech - TTS)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2020 มีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานย้อนหลัง 12 เดือน เพิ่มขึ้น 56% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 55,292 ล้านดอลลาร์ เฉพาะในไตรมาสเพิ่มขึ้นเป็น 11,964 ล้านดอลลาร์ ยอดขายรวม 96,145 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37% และมีกำไรสุทธิ 6,331 ล้านดอลลาร์

ผลการดำเนินงานในไตรมาสนี้สะท้อนการเติบโตสูงของ Amazon แม้ไม่มีการจัดเทศกาลลดราคา Prime Day แบบทุกปี เนื่องจากเลื่อนไปเป็นเดือนตุลาคม

รายได้เฉพาะธุรกิจ AWS เพิ่มขึ้น 29% เป็น 11,601 ล้านดอลลาร์ มีกำไรจากการดำเนินงานส่วนนี้ 3,535 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Crucible เกมออนไลน์ฟอร์มยักษ์ของ Amazon เปิดตัวในเดือน พ.ค. 2020 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องปรับสถานะกลับเป็น Closed Beta เพื่อปรับปรุงเกมครั้งใหญ่ ในระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน

หลังกลับไปทำการบ้านมาใหม่สักพัก Amazon ก็ยอมรับว่าเข็นไม่ขึ้นแล้ว และประกาศเลิกพัฒนาเกม Crucicle อย่างถาวร ผู้ที่ซื้อไอเทมหรือสินค้าในเกมไปแล้วจะได้คืนเงินเต็มจำนวนทั้งหมด เกมจะปิดเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2020

Tags:
Node Thumbnail

หลังการสืบสวนกว่า 16 เดือน อนุกรรมาธิการด้านการผูกขาด ของคณะตุลาการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ( House Judiciary subcommittee on antitrust) ได้ออกรายงานสรุปแล้วว่า Apple, Amazon และ Facebook และ Google มีการดำเนินการแบบผูกขาดในด้านต่างๆ ของโลกเทคโนโลยีจริง

คณะอนุกรรมการระบุว่า Apple ผูกขาดในด้าน “การเผยแพร่ซอฟต์แวร์ บน iOS” Google ในด้าน “ตลาดการค้นหาแบบออนไลน์” Facebook ในด้าน “ตลาดสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค” และ Amazon ในด้าน “การมีอำนาจเหนือคู่ค้า third-party และซัพพลายเออร์”

Tags:
Node Thumbnail

เดิมการยืนยันตัวตนก่อนเข้า Amazon Go คือการใช้ QR Code บนแอป Amazon Go ที่เชื่อมกับบัญชี Amazon แตะสแกนก่อนเข้าร้าน ล่าสุด Amazon เปิดตัวโซลูชันใหม่สำหรับการยืนยันหรือระบุตัวตนก่อนเข้าร้านค้าหรือสถานที่ต่าง ๆ ชื่อว่า Amazon One

Amazon One จะมีช่องสำหรับเสียบบัตรเครดิตและเครื่องสแกนฝ่ามือ (โดยไม่ต้องสัมผัส แค่เอาฝ่ามือไปอังเหนือเซ็นเซอร์) ที่อาศัย computer vision ในการอ่านและตรวจจับลายมือเพื่อแยกแยะบุคคลในเวลาแค่ราว 1 วินาที ระบบจะผูกตัวตนเข้ากับบัตรเครดิตที่เสียบไว้ให้ โ

Amazon จะเริ่มนำ Amazon One มาใช้กับร้าน Amazon Go ก่อน โดยมีเป้าหมายถัดไปคือขยายการใช้งาน Amazon One ออกไปยังลูกค้าภายนอก ทั้งที่เป็นร้านค้าปลีกและสถานที่อย่างตึกออฟฟิศ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวบริการคลาวด์เกมมิ่ง Luna ไปเมื่อวันก่อน ตอนนี้มีข้อมูลเชิงเทคนิคจากทีมพัฒนา Luna ออกมาแล้ว

  • OS ที่เซิร์ฟเวอร์เป็น Windows ดังนั้นเกมส่วนใหญ่จะนำมาเล่นบน Luna ได้ทันที่ ไม่ต้องพอร์ท (เหมือน Stadia ที่ใช้ Linux + Vulkan)
  • Luna รันบน instance EC2 G4 ใช้จีพียู NVIDIA T4
  • ที่เล่นบน iOS ได้เพราะเป็น PWA ผ่าน Safari ใช้โปรโตคอล WebRTC เหมือนบนแอป ดังนั้นไม่น่ามีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ และหากแอปเปิลปลดล็อคเรื่องการสตรีมเกมผ่าน App Store ก็พร้อมย้ายไปทันที
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon ขยายบริการ Personal Shopper by Prime Wardrobe หรือผู้ช่วยในการเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นที่ก่อนหน้านี้ เจาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง ขยายเป็นเจาะกลุ่มผู้ชายด้วย ในราคาเดือนละ 4.99 ดอลลาร์ หรือราว 159 บาท โดยมีสไตล์ลิสต์คอยเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับลูกค้ามาให้ จากแบรนด์ Scotch & Soda, Original Penguin, Adidas, Lacoste, Carhartt, Levi’s, Amazon Essentials, Goodthreads เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon จัดเทศกาลลดแหลก Prime Day มาตั้งแต่ปี 2015 และจัดต่อเนื่องในช่วงเดือนกลางเดือนกรกฎาคมของทุกปี แต่ปีนี้ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ Prime Day ต้องเลื่อนมาเรื่อยๆ จนหลายคนคิดว่าอาจไม่มีซะแล้ว

วันนี้ Amazon ประกาศวันเทศกาล Prime Day ประจำปี 2020 เป็นวันที่ 13-14 ตุลาคม โดยระบุว่ามีสินค้าลดราคามากกว่า 1 ล้านรายการ ตัวอย่างดีลที่ประกาศมาแล้วคือ ลำโพง Echo Dot 3rd Gen (ที่เพิ่งตกรุ่น) จะขาย 2 ชิ้นในราคา 39 ดอลลาร์ (ตอนนี้เพิ่งลดราคาเหลือชิ้นละ 39 ดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Echo Show ไลน์สินค้าประเภทหน้าจออัจฉริยะที่เปิดตัว Echo Show 5 รุ่นเล็ก จอ 5 นิ้วไปเมื่อปีที่แล้ว วันนี้กลับมาอัปเกรดรุ่นใหญ่ Echo Show 10 ที่มีหน้าจอ HD ขนาด 10 นิ้วพร้อมฐานแบบมีมอเตอร์

ตัวหน้าจอสามารถใช้กล้อง (computer vision) ร่วมกับเสียงสะท้อน (echolocation) เพื่อระบุตำแหน่งคนที่ใช้งานในห้อง และหมุนหน้าจอตามคนได้ และจะขยับตอนมีคนใช้งานเท่านั้น Amazon ระบุว่ามอเตอร์ที่ใช้จะไม่มีเสียงรบกวน รวมถึงเวลาวิดีโอคอล หรือประชุมทางวิดิโอ ก็จะใช้การแพนของหน้าจอ ร่วมกับการซูมแบบดิจิทัล ขยับกล้องตามคนพูดได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Ring บริษัทสมาร์ทโฮมของ Amazon เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพิ่มความปลอดภัยในรถยนต์ได้แก่ Ring Car Alarm และ Ring Car Cam เพื่อตรวจจับและเพิ่มความปลอดภัยในรถยนต์

Ring Car Alarm จะเชื่อมผ่านพอร์ท OBD (on-board diagnostics) เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในรถเมื่อดับเครื่อง เช่นเดียวกับ Ring Car Cam ที่จะบันทึกภาพภายในรถและแจ้งเตือนพร้อมแสดงภาพไปยังแอป Ring ของเจ้าของ

นอกจากนี้ Ring ยังเปิดตัวระบบ Ring Car Connect ที่เชื่อมระบบกล้องที่ติดมากับตัวรถเข้ากับแพลตฟอร์ม Ring ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูกล้องรถผ่านแอป Ring ได้ โดย Tesla เป็นพาร์ทเนอร์เจ้าแรก ทำให้เจ้าของรถสามารถเปิดและดูกล้องใน Sentry Mode ผ่านแอป Ring ได้เลย

Ring Car Alarm ราคา 60 เหรียญ ส่วน Ring Car Cam ราคา 80 เหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Fire TV Stick Lite ราคา 29.99 ดอลลาร์ หรือราว 944 บาท โดย Amazon ระบุว่าให้ประสิทธิภาพมากกว่า Fire TV Stick รุ่นก่อนหน้าถึง 50% และมีพลังการประมวลผลมากที่สุดในบรรดาอุปกรณ์สตรีมมิ่งที่ราคาต่ำกว่า 30 ดอลลาร์ สตรีมแบบ HD ได้ เปิดขาย 30 กันยายนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Mesh Router รุ่น Eero 6 และ Eero 6 Pro หลังซื้อกิจการ Eero มาเมื่อปีที่แล้ว

ตัว Eero 6 สำหรับการใช้งานพื้น ๆ รองรับความเร็วสูงสุด 500 Mbps เป็นเราท์เตอร์แบบดูอัลแบนด์ ใช้เทคโนโลยี TrueMesh มีพอร์ท ethernet 2 พอร์ท รองรับ Zigbee และ Wi-Fi 6 ครอบคลุมพื้นที่ตัวละ 1,500 ตารางฟุต

ส่วน Eero 6 Pro จุดแตกต่างคือรองรับความเร็วระดับ Gigabit และเป็นเราท์เตอร์แบบไทรแบนด์ ครอบคลุมพื้นที่ราว 2,000 ตารางฟุต

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Amazon Echo 4th Gen ดีไซน์ทรงกลม ยังมีลำโพงรุ่นเล็ก Echo Dot 4h Gen ที่ใช้ดีไซน์ทรงกลมเหมือนกัน หน้าตาเหมือนกันเกือบทุกประการแค่ย่อขนาดลงมา

Echo Dot 4th Gen ใช้ลำโพงคู่หน้าขนาด 1.6" ไม่มีวูฟเฟอร์และไม่มีฟีเจอร์ ZigBee รุ่นปกติขายราคา 49.99 ดอลลาร์ มีรุ่นแสดงนาฬิกา LED ขายราคา 59.99 ดอลลาร์ เท่ากับราคาของ Echo Dot 3rd Gen โดย Amazon ยังลดราคาของ 3rd Gen ลงมาเล็กน้อยเหลือ 39.99 ดอลลาร์เพื่อระบายสต๊อกเก่าด้วย

รุ่นปกติไม่มีนาฬิกา มีให้เลือก 3 สีคือ เทา ขาว ฟ้า ส่วนรุ่นมีนาฬิกามี 2 สีคือขาวกับฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะ Echo รุ่นใหม่ (นับเป็น 4th Gen) ด้วยดีไซน์ใหม่เป็นรูปทรงกลม แทนของเดิมที่เป็นทรงกระบอก

Echo รุ่นที่สี่เป็นการรวมฟีเจอร์ของ Echo รุ่นปกติ (99 ดอลลาร์) และ Echo Plus ที่มีฟีเจอร์ควบคุมบ้านผ่าน ZigBee (149 ดอลลาร์) มาเหลือรุ่นเดียวในราคา 99 ดอลลาร์เท่าเดิม (เท่ากับตัดรุ่น Plus แล้วนำฟีเจอร์ของ Plus มาไว้ในรุ่นปกติ)

ในแง่ฟีเจอร์ด้านเสียง Echo รุ่นที่สี่ปรับคุณภาพเสียงขึ้นจากเดิม ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 3" และลำโพงคู่ด้านหน้า รองรับระบบเสียงของ Dolby (แต่ไม่มี Atmos) มีให้เลือก 3 สีคือ เทา ขาว ฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดบริการสตรีมเกมในชื่อ Luna ช่วงนี้เป็นการทดสอบวงปิด รองรับการเล่นเกมความละเอียด 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที และจะรองรับ 4K ในอนาคต จุดเด่นของ Luna คือให้บริการผ่านเว็บแอปได้ ทำให้ใช้งานบน iOS ได้ด้วย (มีแอปเฉพาะบนพีซี, แมค, และ FireTV) โดยผู้ใช้ต้องมีอินเทอร์เน็ตระดับ 10Mbps สำหรับการเล่นเกม 1080p และ 35Mbps สำหรับ 4K

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศดำเนินคดีกับอดีตพนักงานของ Amazon ฐานรับสินบนเกิน 100,000 ดอลลาร์จากผู้ค้าภายนอก (third party seller หรือ 3P) สร้างความได้เปรียบต่อผู้ค้ารายอื่นๆ

ผู้ต้องหารายหนึ่งคือ Nishad Kunju พนักงานผู้ช่วยซัพพอร์ตผู้ค้าจากอินเดีย รับสินบนจากผู้ค้าเพื่อสร้างความได้เปรียบหลายรูปแบบ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงาน อ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดบอกว่า Amazon เตรียมตั้งศูนย์กระจายสินค้า 1,000 แห่ง ทั้งในเมืองและชานเมืองทั่วสหรัฐฯ เพื่อเร่งความเร็วในการจัดส่งสินค้าในภาวะโรคระบาด และเตรียมรับมือกับวันหยุดยาวช่วงสิ้นปีที่กำลังจะมาถึง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Luxury Stores มาร์เกตเพลสสำหรับเสื้อผ้าแบรนด์หรูโดยเฉพาะ เป็นทางเลือกใหม่สำหรับแบรนด์เสื้อผ้าที่อยากนำเสนอความหรูหรา ของตัวเองให้ต่างจากเสื้อผ้า fast fashion โดยตอนนี้มีพาร์ทเนอร์แบรนด์แรกคือ Oscar de la Renta

Tags:
Node Thumbnail

Amazon CloudFront บริการ content delivery network (CDN) ของ AWS ประกาศรองรับการบีบอัดข้อมูลแบบ Brotli โดยเปิดใช้งานเป็นดีฟอลต์ (ก่อนหน้านี้ต้องเปิดตัวเลือกเอง)

Brotli เป็นฟอร์แมตการบีบอัดข้อมูลที่กูเกิลพัฒนาขึ้นในปี 2015 เพื่อใช้ทดแทน gzip ซึ่งนิยมใช้กันแพร่หลายในวงการเว็บเซิร์ฟเวอร์ ค่าเฉลี่ยแล้วอาจบีบอัดไฟล์ได้เล็กลงถึง 24% เทียบกับ gzip

Tags:
Node Thumbnail

จากมาตรการจัดเก็บภาษีบริการดิจิทัลใหม่ (Digital Services Tax หรือ DST) ที่รัฐบาลอังกฤษเสนอให้สหภาพยุโรปเก็บเพิ่ม บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Google, Apple และ Amazon เริ่มสื่อสารกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ว่าจะขึ้นค่าธรรมเนียมเพิ่มเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี ไมโครซอฟท์เบียดชนะ AWS คว้างานใหญ่ JEDI Cloud กลาโหมสหรัฐ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนตุลาคม 2019 จนทำให้ AWS ต้องยื่นฟ้องศาลว่ากระบวนการพิจารณาไม่เป็นธรรม

กระทรวงกลาโหมสหรัฐตรวจสอบกระบวนการแล้วไม่พบความผิดปกติ และล่าสุดเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบ ยืนยันว่ายังให้ไมโครซอฟท์เป็นผู้ชนะโครงการ JEDI Cloud ดังเดิม (วิธีการคัดเลือกคือ กระทรวงกำหนดราคา 10,000 ล้านดอลลาร์ แล้วให้บริษัทเป็นผู้เสนอว่าจะให้อะไรบ้างในงบประมาณเท่านี้)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon กลายเป็นบริษัทที่ 3 ในสหรัฐ ที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้โดรนส่งสินค้า ต่อจาก UPS และ Wing บริษัทลูกอีกบริษัทของ Alphabet โดย Amazon จะได้รับอนุญาติให้ “ส่งสินค้าให้กับผู้ใช้บริการอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” โดยใช้บริการโดรนที่มีชื่อเรียกว่า Prime Air และได้รับอนุญาตให้โดรนสามารถบรรทุกสิ่งของได้ แม้อยู่นอกระยะสายตา

Amazon จะใช้โอกาสที่ได้ใบอนุญาตนี้ เริ่มทดสอบการส่งสินค้าให้ผู้ใช้บริการทันที หลังจากที่ได้แสดงให้องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (FAA) เห็นแล้วว่าเทคโนโลยีนี้ปลอดภัยจริงๆ นอกจากนี้ David Carbon รองประธานของบริการ Prime Air ยังกล่าวว่าจะพัฒนาระบบการขนส่งด้วยโดรนอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับ FAA เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการขนส่งสินค้าให้ได้ภายใน 30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

Audible บริษัทหนังสือเสียงในเครือ Amazon ประกาศเพิ่มบริการ Audible Plus ให้สมาชิกสามารถฟังหนังสือเสียงในรายการจากทั้งหมดมากกว่า 11,000 เรื่องได้ไม่อั้น

หนังสือเสียงเป็นคอนเทนต์ที่ราคาค่อนข้างสูงเทียบกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาไม่เกิน 15 ดอลลาร์นัก แต่หนังสือเสียงอาจหากซื้อแยกมักอยู่ที่ 25-30 ดอลลาร์ขึ้นไป ตัวบริการ Audible เองนอกจากจะขายเป็นเล่มแยกแล้วยังมีบริการสมัครสมาชิก Audible Premium แต่สมาชิกจะได้รับเครดิตสำหรับซื้อหนังสือเดือนละเล่มไม่ใช่การฟังคอนเทนต์ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Amazon Halo แอปฟิตเนส เก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์สุขภาพ มาพร้อมนาฬิกา Amazon Halo band โดยจุดเด่นของแอปคือ วิเคราะห์รูปร่างของผู้ใช้ด้วยการถ่ายรูปเซลฟี่ของตัวเอง

ทางบริษัทระบุว่าตัวแอปสามารถคำนวณค่าไขมันได้จากการถ่ายรูปเซลฟี่เต็มตัวส่งเข้าไปในแอป จากนั้นระบบจะสร้าง 3D body model หรือรูปร่างของผู้ใช้งานแบบสามมิติขึ้นมา ระบบจะบอกค่าาไขมันในร่างกายเปรียบเทียบกับเพศและอายุของผู้ใช้ ตัวแอปยังแนะนำให้ผู้ใช้งานถ่ายรูปใหม่ทุก 2 สัปดาห์เพื่อดูความคืบหน้าการลดหุ่นด้วย

Pages