Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของมหาเศรษฐี Warren Buffett ได้ยื่นเอกสารรายงานการถือครองหุ้นในพอร์ตโฟลิโอ เปิดเผยว่าตอนนี้ได้ถือหุ้น Amazon แล้ว 537,300 หุ้น เพิ่มขึ้น 11% จากที่บริษัทเคยรายงานก่อนหน้านี้

เมื่อเดือนพฤษภาคม Warren Buffett เปิดเผยว่ากองทุนของเค้าได้ซื้อหุ้น Amazon แต่เขาไม่ใช่คนตัดสินใจซื้อ

คนที่ติดตามการลงทุนของ Warren Buffett อาจคุ้นว่า Buffett เคยบอกว่าเขาไม่นิยมลงทุนหุ้นเทคโนโลยีนัก แต่ถึงอย่างนั้น Berkshire Hathaway ก็เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ปัจจุบันของแอปเปิล ขณะที่ Amazon ยังเป็นการลงทุนเพียงเล็กน้อยในพอร์ตโฟลิโอของบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สินค้าใน Amazon ที่ขายไม่ออกต้องถูกทำลายทิ้ง มีสารคดีเรื่องหนึ่งที่ช่องทีวีฝรั่งเศสช่องหนึ่งไปถ่ายทำที่โรงงาน พบว่า Amazon ในฝรั่งเศสต้องทำลายสินค้าทิ้งถึง 3 ล้านชิ้นในปีที่ผ่านมา และนี่เป็นแค่ตัวเลขเฉพาะในฝรั่งเศสเท่านั้น คงไม่ต้องพูดถึงตัวเลขสินค้าทิ้งในสหรัฐฯ

ล่าสุด Amazon ออกมาตรการใหม่ เพิ่มทางเลือกให้คนขายเลือกบริจาคสินค้าเพื่อการกุศลได้ ในชื่อโครงการ Fulfillment by Amazon (FBA) Donations เริ่มอย่างเป็นทางการ 1 กันยายนนี้ เริ่มในสหรัฐฯและอังกฤษก่อน

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศอัพเกรดเวอร์ชันของ Elasticsearch บนบริการ Amazon Elasticsearch Services เป็นเวอร์ชัน 6.8 และ 7.1

ความสำคัญของการอัพเกรดเวอร์ชันครั้งนี้คือ Elasticsearch 6.8 ถือเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของสาย 6.x และเป็นเส้นทางอัพเกรดไปสู่สาย 7.x โดย AWS แนะนำว่าเวอร์ชัน 7.1 มีเสถียรภาพมากพอแล้วสำหรับการใช้งานจริง (Elasticsearch เวอร์ชันล่าสุดคือ 7.3 ที่เพิ่งออกเมื่อไม่กี่วันก่อน)

AWS ยังมีดิสโทร Elasticsearch เวอร์ชันของตัวเองชื่อ Open Distro for Elasticsearch ที่เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยฝั่งองค์กร, ฟีเจอร์การแจ้งเตือน และรองรับคิวรี SQL เข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Guardian รายงาน โรงงาน Foxconn ในจีนในเมืองเหยินหยาง ซึ่งเป็นหนึ่งซัพพลายเออร์ผลิตสินค้าให้ Amazon และ Apple ใช้แรงงานเยาวชนเกินเวลาในการผลิตลำโพงอัจฉริยะ Amazon Alexa ล่าสุด Amazon กำลังสืบสวนเรื่องนี้อยู่

The Guardian สัมภาษณ์พนักงานใน Foxconn พร้อมอ้างอิงเอกสารจากองค์กรแรงงานในจีนหรือ China Labour Watch สรุปได้ว่า กลุ่มเยาวชนมีราว 1,000 คน และมีอายุตั้งแต่ 16-18 ปี จะถูกเรียกว่าเด็กฝึกงาน ครูที่พาเด็กๆ ไปทำงานจะได้ค่าตอบแทนจากโรงงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ได้เริ่มทดสอบการส่งสินค้าด้วยหุ่นยนต์ Scout แถวสำนักงานใหญ่ในวอชิงตันมาสักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุด Amazon กำลังจะเริ่มทดสอบ Scout ในสเกลที่กว้างขึ้นที่ Irvine รัฐแคลิฟอร์เนีย

หุ่นยนต์ Scout ที่อยู่ระหว่างการทดสอบนี้ จะส่งสินค้าจาก Amazon ในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น ซึ่งจะมีพนักงาน Amazon คอยรับผิดชอบสอดส่องดูแลตัวหุ่นยนต์ในระหว่างการปฏิบัติงาน โดยฝั่งของลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ Irvine หากสั่งสินค้าบน Amazon ก็อาจจะมีการส่งโดยใช้หุ่นยนต์ปนมากับการส่งแบบธรรมดาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังจำกันได้ เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา FedEx ไม่ต่อสัญญาส่งสินค้าทางอากาศกับ Amazon ล่าสุด FedEx ยืนยันว่าจะไม่ต่อสัญญากับ Amazon ในส่วนของการขนส่งภาคพื้นดิน (ground delivery) เป็นสัญญาที่สอง ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดสัญญาในเดือนนี้

การไม่ต่อสัญญาขนส่งภาคพื้นดินระหว่าง FedEx กับ Amazon ถือว่าสำคัญกว่าสัญญาแรกที่เป็นการขนส่งทางอากาศ ซึ่งหมายความว่า FedEx จะไม่มีการส่งสินค้าแบบ last-mile ให้ Amazon อีกต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตอนนี้ฝรั่งเศสกำลังเดินหน้าออกกฎหมายคิดภาษีบริษัทไอที 3% จากรายได้ของบริการดิจิทัลในประเทศฝรั่งเศส

ล่าสุด Amazon ได้ออกมายืนยันว่ากฎหมายภาษีดิจิทัลของฝรั่งเศสนี้จะส่งผลต่อธุรกิจขนาดเล็กในประเทศฝรั่งเศสเอง โดยภาระส่วนนี้บริษัทจะให้ฝั่งลูกค้าหรือคู่ค้าทางธุรกิจเป็นผู้รับผิดชอบแทน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เลิกขายปุ่มกดสั่งของ Dash มาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งผ่าน Echo แทน ส่วนกลุ่มลูกค้าเดิมที่ใช้ Dash อยู่แล้วยังใช้กดสั่งของได้ต่อไป

ล่าสุด Amazon ส่งอีเมลถึงผู้ใช้ปุ่ม Dash ว่าทางบริษัทจะหยุดให้บริการสั่งสินค้าผ่านปุ่ม Dash โดยให้บริการวันสุดท้ายคือ 31 สิงหาคมนี้เท่านั้น และหลังจากนั้นปุ่ม Dash จะใช้สั่งของไม่ได้อีก โดย Amazon ให้เหตุผลว่าเพราะมีคนใช้น้อยมาก

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เข้าซื้อบริษัท E8 Storage สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลจากอิสราเอล เพื่อนำคนของบริษัทมาช่วยพัฒนาเทคโนโลยีให้กับบริการคลาวด์ AWS

E8 Storage จะเน้นพัฒนาฮาร์ดแวร์แบบแฟลชสตอเรจสำหรับองค์กรและ software-defined cloud ซึ่ง E8 ระบุว่าฮาร์ดแวร์ของบริษัทให้ประสิทธิภาพสูงกว่า all-flash-arrays อื่น ๆ สูงสุดถึง 10 เท่า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ให้ประสิทธิภาพที่แน่นอนรวมถึงมี latency ต่ำ

บริษัท E8 Storage เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งในปี 2014 และในปี 2016 บริษัทระดมทุนได้ถึง 12 ล้านดอลลาร์ โดยมีผู้ลงทุนได้แก่ Accel, Magma Venture Partners และ Vertex Ventures

หลังการเข้าซื้อบริษัท Amazon จะนำทีมและเทคโนโลยีไปรวมกับศูนย์พัฒนาของ AWS ที่ Tel Aviv

Tags:
Node Thumbnail

คนสั่งของออนไลน์อาจเคยเห็นแพ็กเกจกล่องใหญ่แต่เปิดมามีแค่ USB ชิ้นเดียว ล่าสุด Amazon ปรับนโยบายใหม่ พยายามจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ขึ้น ดดย Wall Street Journal รายงานว่า Amazon จะปรับเงินคนขายหากไม่ทำตามนโยบาย

หากผู้ขายสามารถห่อสินค้าในขนาดที่พอดีกับสินค้าจะช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดส่ง ลดปริมาณขยะชิ้นใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถลดงบประมาณการจัดส่งสินค้าได้ด้วย ปัจจุบัน Amazon ก็มีไกด์ไลน์เรื่องการห่อสินค้าหรือ Amazon Frustration-Free Packaging Programอยู่แล้ว แต่คนขายก็ไม่ได้ทำตามอย่างเคร่งครัดขนาดนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Polly บริการแปลงข้อความเป็นเสียงหรือ Text-To-Speech สองอย่าง คือระบบเสียงแบบ Neural Text-To-Speech และสไตล์การพูดแบบพูดประกาศข่าว

สิ่งแรกคือ Neural Text-To-Speech โดย Amazon ได้นำ machine learning มาเพิ่มคุณภาพให้เสียงสังเคราะห์ ทำให้เสียงรูปแบบใหม่ฟังดูเป็นธรรมชาติและใกล้เคียงกับเสียงของมุษย์มากยิ่งขึ้น

ตอนนี้ Neural Text-To-Speech รองรับ 11 เสียง ทั้งในรูปแบบเรียลไทม์และ batch ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว AWS Chatbot สำหรับใช้ส่งข้อมูลเข้าไปในห้องแชทของ Slack หรือ Amazon Chime โดยแชทบอทนี้เน้นการใช้งานประเภทแจ้งเตือนหรือส่งข้อมูลเกี่ยวกับ AWS resouces ต่าง ๆ

บอทของ AWS ใช้ Amazon SNS ในการส่งข้อมูล ดังนั้นตัวระบบจึงสามารถอินทิเกรตกับบริการใด ๆ บน AWS ก็ได้ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ CloudWatch, Heatlh, Budgets, Security Hub, GuardDuty และ CloudFormation ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็ครอบคลุมระบบพื้นฐานซึ่งเพียงพอต่อการมอนิเตอร์ระบบในระดับหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด ไตรมาสที่ 2 ปี 2019 มียอดขายรวม 63,404 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 20% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2,625 ล้านดอลลาร์

AWS ยังคงเป็นเครื่องจักรเงินสดและสร้างกำไรให้ Amazon โดยมีรายได้เฉพาะส่วนนี้ 8,381 ล้านดอลลาร์ และกำไรจากการดำเนินงาน 2,121 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Jeff Bezos กล่าวว่าบริษัทได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าสมาชิก Prime ในการประกาศจัดส่งสินค้าภายใน 1 วัน และเห็นยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น โดยตอนนี้มีสินค้ากว่า 10 ล้านรายการที่รองรับการจัดส่งภายใน 1 วัน และนี่เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น เขายังขอบคุณทีมงานที่ร่วมกันทำให้ชีวิตลูกค้าง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศสถิติใหม่ของเทศกาลลดราคาสินค้าประจำปีของบริษัท Prime Day ในวันที่ 15-16 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยยอดขายรวมทำได้สูงกว่าเทศกาลลดราคา Black Friday และ Cyber Monday ปีที่แล้วรวมกัน

โดย Amazon บอกว่าลูกค้าที่เป็นสมาชิก Prime สามารถประหยัดเงินจากส่วนได้รวมกันมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมียอดสมาชิกใหม่ที่สมัครเข้ามาเพื่อเอาส่วนลด Prime มากที่สุด และจำนวนสมาชิก Prime ใน 18 ประเทศก็เพิ่มขึ้นสองเท่าจาก Prime Day ครั้งแรกเมื่อห้าปีที่แล้ว

Amazon ยังเผยตัวเลขยอดขายสินค้าบางรายการในอเมริกา เช่น แล็ปท็อปขายได้กว่า 1 แสนเครื่อง, โทรทัศน์มากกว่า 2 แสนเครื่อง และของเล่นมากกว่า 1 ล้านชิ้น ส่วนสินค้าขายดีที่สุดคือ เครื่องกรองน้ำพกพา LifeStraw

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Amazon กำลังเตรียมปล่อย Echo ระดับไฮเอนด์ภายในปีหน้า เน้นจับกลุ่มตลาดลำโพงอัจฉริยะไฮเอนด์อย่าง Sonos หรือ HomePod ของ Apple

สำหรับลำโพง Amazon Echo รุ่นไฮเอนด์ที่จะเปิดตัวนี้ จะมีขนาดตัวเครื่องที่กว้างกว่า Echo รุ่นปัจจุบัน โดยสเปคคร่าว ๆ คือจะมีทวีตเตอร์แยกกัน 4 ตัวเพื่อคุณภาพเสียงที่ดี มาพร้อมผู้ช่วยส่วนตัว Alexa เหมือน Echo รุ่นอื่น ๆ รวมถึงใช้งานร่วมกับบริการสตรีมมิ่งเพลงคุณภาพสูงของ Amazon ได้ด้วย (ปัจจุบันคาดการณ์ว่าบริการสตรีมมิ่งเพลงคุณภาพสูงของ Amazon อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon ประกาศทุ่มงบ 700 ล้านดอลลาร์ในการพัฒนาทักษะใหม่ให้พนักงานแสนคนภายในปี 2025 ครอบคลุมพนักงานทุกส่วนทั้งสำนักงานใหญ่ ตามโกดังสินค้า และพนักงานร้านค้า

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ได้ประกาศให้ Aurora Serverless ระบบฐานข้อมูลแบบสเกลตัวเองอัตโนมัติตามการใช้งานบน PostgreSQL เข้าสู่สถานะ GA อย่างเป็นทางการ ตามหลังจากเวอร์ชัน MySQL ที่เข้าสู่สถานะ GA เมื่อปีที่แล้ว

วิธีใช้ Amazon Aurora Serverless ผู้ใช้จะต้องตั้งค่าความจุสูงสุดและต่ำสุด ส่วนไคลเอนท์จะเชื่อมต่อเข้าสู่ proxy ซึ่งจะ route เข้าไปยังเวิร์คโหลดด้านหลังที่สเกลได้ตามปริมาณโหลดที่เข้ามา ซึ่ง Amazon เคลมว่าการสเกลจะไวมากเพราะมีกลุ่มทรัพยากรที่เป็น warm pool ที่เมื่อต้องการใช้งานก็พร้อมเสียบทันที

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาระหว่าง Google และ Amazon นั้นเรื้อรังมานาน โดยเมื่อปี 2017 อยู่ดีๆ Amazon Echo Show ก็ดู YouTube ไม่ได้ ต่อมา Amazon ก็เลิกขาย Chromecast บนเว็บตัวเองไปด้วย และเพิ่งกลับมาขายไม่นานมานี้

ล่าสุดบริษัททั้งสองก็ตกลงกันได้แล้ว โดย Fire TV Stick (2nd Gen), Fire TV Stick 4K, Fire TV Cube และ Fire TV Stick Basic Edition ของ Amazon รวมถึงทีวีของผู้ผลิตเจ้าต่างๆ ที่ใช้ Fire TV ก็จะสามารถติดตั้งแอพ YouTube ได้แล้ววันนี้ อย่างไรก็ตาม Echo Show ก็ยังไม่มีแอพ YouTube อยู่ดี

ด้านบริการสตรีมมิ่ง Amazon Prime Video ก็จะเพิ่มการรองรับ Chromecast และ Android TV ในวันนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Bezos กับ MacKenzie Bezos ประกาศหย่าร้างมาได้ระยะหนึ่งแล้ว หลังแต่งงานมาได้ 25 ปี ล่าสุดมีการรายงานตัวเลขข้อตกลงการหย่าร้างของทั้งคู่สูงถึง 38,000 ล้านดอลลาร์

ภายใต้ข้อตกลงการหย่า MacKenzie ภรรยาจะได้ถือครองหุ้น Amazon ในสัดส่วน 4% เท่ากับ 19.7 ล้านหุ้น และจะเป็นการจดทะเบียนในชื่อของ MacKenzie ด้าน Jeff Bezos จะถือหุ้นใหญ่ 12% ซึ่งมีมูลค่า 114.8 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Kuiper System บริษัทลูกของ Amazon ยื่นขออนุญาต FCC (กสทช. สหรัฐฯ) ยิงดาวเทียมจำนวน 3,236 ดวง เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลก หลังจากเปิดบริษัทลูกเป็นทางการตั้งแต่เดือนเมษายน

ดาวเทียมทั้งหมดถูกจัดกลุ่มเป็น 96 วงโคจร แต่ละวงโคจรมีดาวเทียม 28-36 ดวง ระดับวงโคจรที่ 589 กิโลเมตร ถึง 629 กิโลเมตร ตัวดาวเทียมมีอายุใช้งานประมาณ 7 ปี และใช้คลื่นความถี่ย่าน Ka

ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดแน่ชัดว่า Kuiper จะส่งดาวเทียมทั้งหมดเมื่อใด แต่เอกสารที่ยื่นไว้ตั้งแต่ปี 2016 ระบุว่าจะใช้วงโคจรแรกวันที่ 1 มกราคม 2020 และแม้จะครอบคลุมประชากรโลกถึง 95% แต่เอกสารก็ระบุว่าพื้นที่ให้บริการจะไม่ครอบคลุมรัฐอลาสก้าของสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เครือร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ของอเมริกา ซึ่งถือเป็นต้นแบบค้าปลีกยุคโมเดิร์นเทรด แต่ก็ถูกท้าทายอย่างหนักจากการเข้ามาของอีคอมเมิร์ซที่นำโดย Amazon เรื่องนี้เราได้เห็นการปรับตัวของ Walmart มาโดยตลอด ตั้งแต่การซื้อกิจการ Jet.com กว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2016 การปรับตัวนี้สะท้อนความเชื่อมั่นจากการที่ราคาหุ้น Walmart ปรับเพิ่มขึ้นถึง 53% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศว่า Security Hub บริการเพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัยของ resource ต่าง ๆ บนคลาวด์ และรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ในพื้นที่เดียวเพื่อความง่ายในการตรวจสอบ ได้เข้าสู่สถานะ GA พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว

Security Hub นี้เกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ด้านความปลอดภัย เนื่องจากนักพัฒนามักจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย และบ่อยครั้งอาจคอนฟิกระบบพลาดจนทำให้เกิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ซึ่ง Security Hub จะมีคอนฟิกที่คอยตรวจสอบ resource บนคลาวด์ให้อัตโนมัติตามมาตรฐานต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่า resource ต่าง ๆ จะเป็นไปตามเงื่อนไขด้านความปลอดภัยที่กำหนดไว้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ภายใต้ System Manager ในชื่อว่า OpsCenter เพื่อทำให้ผู้ใช้ทำงาน IT Operation ได้สะดวกขึ้น เป็นพื้นที่เดียวที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปัญหา, เหตุการณ์ และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ของเซอร์วิสหลายอย่างบน AWS ไว้ด้วยกัน

ภายใน OpsCenter นี้ จะมี OpsItem ซึ่งก็คือปัญหา, เหตุการณ์ และการแจ้งเตือนต่าง ๆ โดยในคอนโซลนี้จะข้อมูล, คำแนะนำ และโซลูชั่นแบบรวดเร็วให้ เพื่อลดเวลาในการแก้ปัญหา และทำให้วิศวกรทำงานง่ายขึ้นด้วยการรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต่อการหาสาเหตุของปัญหาไว้ที่เดียวกัน โดย OpsCenter สามารถใช้งานได้ทั้งผ่านหน้าคอนโซลของ System Manager หรือ System Manager OpsCenter API

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว VPC Traffic Mirroring ฟีเจอร์ใหม่เพื่อการตรวจสอบทราฟฟิกเครือข่ายบน Virtual Private Cloud และเปิดให้ทดลองใช้งานแบบเบต้าแล้ว

VPC Traffic Mirroring สามารถสั่งแยกทราฟฟิกที่สนใจออกมาจากเวิร์คโหลดใด ๆ ใน VPC และ route ไปยังเครื่องมือที่ต้องการได้ เพื่อความรวดเร็วในการวิเคราะห์และจัดการปัญหา รวมถึงใช้เพื่อดูสภาพเครือข่ายและการควบคุมในระบบได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้มีข้อมูลในการตัดสินใจได้ดีขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon จับมือกับเชนร้านขายยาใหญ่ในสหรัฐฯ Rite Aid ให้เคาเตอร์ร้านเป็นอีกหนึ่งจุดรับของจาก Amazon เท่ากับว่าลูกค้า Amazon ในสหรัฐฯ สามารถรับของที่สั่งซื้อ ณ เคาเตอร์ร้านได้ เริ่มจาก 100 สาขาก่อน และจะขยายเป็น 1,500 สาขาก่อนสิ้นปีนี้

Pages