Tags:
Node Thumbnail

Lenovo รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายน 2017 รายได้รวม 10,012 ล้านดอลลาร์ ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันในปีก่อน แต่ขาดทุน 72 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Yang Yuanqing กล่าวว่าในระยะสั้นนั้น ปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลนโดยเฉพาะชิปหน่วยความจำ ที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้น จะยังคงกดดันต้นทุนต่อไปอีกระยะ

Lenovo ส่งมอบพีซีไป 12.4 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา และมีส่วนแบ่งการตลาด 36% โดยยังเป็นผู้นำในทุกภูมิภาคยกเว้นอเมริกา ส่วนสมาร์ทโฟนส่งมอบไปอีก 11 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมิถุนายน 2017 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 56% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 7,403 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 2,070 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Daniel Zhang กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมาสะท้อนความแข็งแกร่งในทุกกลุ่มธุรกิจ และคุณค่าที่เราได้มอบให้กับลูกค้า รวมทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ที่เสริมให้บริษัทแข็งแกร่ง ซึ่งในอนาคตจะเห็นนวัตกรรมและการผลักดันของแพลตฟอร์มต่างๆ ใน Alibaba ที่มากขึ้น

จำนวนลูกค้าผ่านมือถือมี 529 ล้านคน ขณะที่บริการคลาวด์ Aliyun มีลูกค้าแบบเสียเงินมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว รายได้ส่วนนี้เติบโตถึง 96% แต่ก็ยังเป็นรายได้ส่วนน้อยเมื่อเทียบกับรายได้จากอีคอมเมิร์ซ

Tags:
Node Thumbnail

Cisco รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2017 (พฤษภาคม-กรกฎาคม) รายได้รวม 12,133 ล้านดอลลาร์ ลดลง 4% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2,424 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Chuck Robbins ไตรมาสนี้ผลการดำเนินงานยังคงออกมาแข็งแกร่ง และบริษัทยังคงเดินหน้าตามแผนเน้นธุรกิจซอฟต์แวร์ให้มากขึ้น พร้อมปิดท้ายว่าระบบเครือข่ายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นสำหรับธุรกิจ และ Cisco ก็กำลังพัฒนาระบบเครือข่ายสำหรับอนาคตข้างหน้า

กลุ่มธุรกิจของ Cisco ที่มีการเติบโตสูงได้แก่ อุปกรณ์ Wireless เติบโต 5% และอุปกรณ์ความปลอดภัย โต 3%

Tags:
Node Thumbnail

Tencent ยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตของจีน รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2017 รายได้รวม 8,356 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 59% จากไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว และมีกำไรสุทธิ 2,695 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 68%

เกมออนไลน์เป็นรายได้หลักของ Tencent ซึ่งมีข้อมูลน่าสนใจว่ารายได้จากเกมบนพีซี เติบโต 29% จาก LoL และ DnF ขณะที่เกมบนสมาร์ทโฟนเติบโตถึง 54% โดยรายได้จากเกมบนสมาร์ทโฟนสูงกว่าเกมบนพีซีเป็นครั้งแรก มีเกมที่ทำเงินหลักคือ Honour of Kings แม้รายได้ทั้งสองส่วนจะเติบโต แต่ Tencent บอกว่าแนวโน้มเกมบนพีซีจะเติบโตน้อยลงเรื่อยๆ

รายได้จากธุรกิจ Social และโฆษณา ซึ่งมาจาก WeChat เป็นหลัก เติบโตถึง 61% โดยมีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAU) 963 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทรู รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2560 มีรายได้รวม 34,942 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 7.7% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2560 โดยขาดทุนสุทธิ 1,249 ล้านบาท จากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโครงข่ายและใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่

ทรูมูฟ เอช มีจำนวนลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 4.2 แสนราย ทำให้มีลูกค้ารวม 26.2 ล้านราย และมีส่วนแบ่งตลาด 29.0% (เอไอเอสและดีแทค ลูกค้าลดลง) โดยทรูมองว่าความร่วมมือกับบริการ True ID จะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าได้ต่อเนื่องอีกในอนาคต

ทรูออนไลน์มีลูกค้าบรอดแบนด์เพิ่มขึ้นเป็น 2.96 ล้านราย และทรูวิชั่นส์มีฐานลูกค้า 4.1 ล้านครัวเรือน

ที่มา: ทรู

Tags:
Node Thumbnail

Snap Inc. เจ้าของแอพ Snapchat รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2017 มีรายได้ 181.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 153% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 443.1 ล้านดอลลาร์ จากค่าใช้จ่าย R&D ที่เพิ่มขึ้น

Snapchat มีผู้ใช้งาน 173 ล้านคนทั่วโลก เพิ่มขึ้น 7 ล้านคนจากไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มผู้ใช้หลักอยู่ในอเมริกา 75 ล้านคน

ถึงแม้ผู้ใช้จะเพิ่มไม่มาก แต่ตัวเลขที่ Snap เน้นไว้น่าสนใจก็คือรายได้ต่อ user หรือ ARPU ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 109% นอกจากนี้ในช่วงแถลงผลประกอบการ ซีอีโอ Evan Spiegel ได้ให้ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2/2017 รายได้รวม 2,230 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 56% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เพิ่มขึ้น 15% จากไตรมาสที่ 1/2017 และเป็นสถิติสูงสุดประจำไตรมาสที่ 2 โดยมีกำไรสุทธิ 261 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 123%

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA กล่าวว่ายอดขาย GPU ของบริษัทยังเติบโตด้วยอัตราเร่งสูง ทำให้ทุกธุรกิจของบริษัทเติบโต โดยกลุ่มศูนย์ข้อมูลโตมากกว่า 2 เท่าตัว นอกจากนี้ยังมียอดขายเพิ่มในกลุ่มผู้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ และคำสั่งซื้อของ Nintendo Switch ก็เติบโตอย่างรวดเร็ว

Huang ยังกล่าวว่าตอนนี้ธุรกิจองค์กรต่างมีการพัฒนา AI ทำให้ความต้องการ GPU เพิ่มสูงขึ้นมา กล่าวได้ว่าตอนนี้เป็นยุคสมัยของ AI และ GPU ของ NVIDIA ก็คือสมองสำหรับ AI เหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

GoPro รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 รายได้เพิ่มขึ้น 34% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนอยู่ที่ 296.5 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุนลดลงเป็น 30.5 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน 91.8 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Nicholas Woodman กล่าวว่าตอนนี้สินค้าของบริษัทเริ่มมีโมเมนตัมที่ดี และผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง HERO6 และ Fusion ก็เตรียมออกวางขายในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ตัวยอดขายออกมาดีได้ตลอดทั้งปีนี้

ในรายงานนี้ GoPro ยังเผยตัวเลขน่าสนใจ อาทิ แอพตัดต่อวิดีโอ Quik มีการติดตั้งถึง 5.6 ล้านครั้งในไตรมาสที่ผ่านมา และโดรน Karma ก็มีส่วนแบ่งในอเมริกาเป็นอันดับ 2 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2017 ออกมาดีกว่าที่คาดไว้ รายได้ 1.6 พันล้านดอลลาร์ (เดิมคาดไว้ 1.4 พันล้านดอลลาร์) เพิ่มจากปีก่อน 4%

ฝั่งที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยมคือ Blizzard ที่มียอดผู้เล่นรวมต่อเดือน (monthly active users - MAU) สูงเป็นประวัติการณ์ 46 ล้านคน เพิ่มขึ้น 38% จากปีก่อน ทั้งเกม Overwatch และ Hearthstone ต่างก็ทำยอด MAU เพิ่มเป็นประวัติการณ์จากอีเวนต์ต่างๆ ภายในเกมด้วย

ฝั่ง Activision มียอด MAU ลดลงจากเดิมเล็กน้อย เหลือ 47 ล้านคน โดยเกมเก่า Call of Duty: Black Ops III กลับมาเติบโตหลังออกเนื้อหาเสริม Zombies Chronicles (ส่วนเกมที่ผิดฟอร์มอย่าง Infinite Warfare ไม่ถูกพูดถึง) ส่วน Crash Bandicoot N. Sane Trilogy ก็ทำยอดขายได้ดีในเดือนมิถุนายน

Tags:
Node Thumbnail

Yelp แพลตฟอร์มค้นหาร้านอาหาร ประกาศวันนี้ว่าได้ตกลงที่จะขายธุรกิจในเครือ ที่ให้บริการส่งอาหาร Eat24 ให้กับ GrubHub ที่มูลค่า 287.5 ล้านดอลลาร์ โดยในข้อตกลงนี้ Yelp ต้องเพิ่มบริการสั่งอาหารออนไลน์ผ่าน GrubHub เข้าไปในแอพด้วยเป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี

Yelp ซื้อกิจการ Eat24 เมื่อปี 2015 ที่มูลค่า 134 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่สามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้ใหญ่พอได้ เนื่องจากมีผู้เล่นรายใหญ่ในธุรกิจส่งอาหารที่อเมริกาอยู่แล้วอย่าง GrubHub รวมถึง Seamless, AllMenus และ MenuPages ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นธุรกิจในเครือของ GrubHub เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Fitbit รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2/2017 รายได้รวม 353.3 ล้านดอลลาร์ จากการขายอุปกรณ์ไป 3.4 ล้านชิ้น ลดลงจากช่วงเดียวกันในปีก่อนที่มีรายได้ 586.5 ล้านดอลลาร์ จากการขายอุปกรณ์ 5.7 ล้านชิ้น สุทธิแล้วขาดทุน 19.3 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ James Park กล่าวว่ายอดขายที่ออกมาดีกว่าที่บริษัทประเมินไว้ และมั่นใจว่าสมาร์ทวอทช์ตัวแรกของบริษัทจะสามารถออกจำหน่ายในทันในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ตัวเลขรายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นสูง

ที่มา: Fitbit

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่หลายเดือนก่อนแต่เพิ่งเป็นข่าว โดย SEC หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของอเมริกา ได้ทำสอบถาม Twitter ถึงวิธีรายงานตัวเลขผลการดำเนินงาน โดยคำถามหนึ่งคือ

Twitter บอกว่า จำนวนผู้ใช้เป็นประจำทุกเดือน (MAU - Monthly Active Users) เป็นตัววัดว่ามีผู้ใช้งานแบบล็อกอินเท่าใด ส่วนจำนวนผู้ใช้เป็นประจำทุกวัน (DAU - Daily Active Users) เป็นตัววัดว่ามี engagement เท่าใด แต่ทำไม Twitter จึงเลือกรายงานจำนวนเป็นตัวเลขเฉพาะ MAU ขณะที่ DAU กลับรายงานเป็นเปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลง โดยไม่บอกจำนวนเป็นตัวเลขออกมา

ในรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด Twitter บอกว่ามี MAU 328 ล้านคน แต่เมื่อพูดถึง DAU ก็บอกว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 12% โดยไม่ได้บอกว่ามีจำนวนอยู่เท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

Tableau บริษัทซอฟต์แวร์สาย Business Intelligence รายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ผ่านมา มีรายได้เพิ่มขึ้น 7% จากปีก่อนเป็น 212.9 ล้านดอลลาร์ สุทธิแล้วขาดทุนน้อยลงเป็น 42.5 ล้านดอลลาร์

Tableau พยายามเปลี่ยนรูปแบบรายได้จากการขายไลเซนส์ครั้งเดียว มาเป็นระบบสมาชิก ซึ่งก็ได้ผลดีเพราะรายได้ส่วนนี้เติบโต 175% และยังทำให้ภาพรวมบริษัทยังคงมีรายได้เติบโตต่อเนื่องมาตลอด 3 ปี

นอกจากนี้ Tableau ยังประกาศตัวเลขผู้ใช้งาน Tableau Public ซึ่งเป็นบริการฟรีว่ามีผู้สมัครใช้ถึง 1 ล้านคนแล้ว

ที่มา: The Seattle Times

Tags:
Node Thumbnail

Square บริษัทระบบรับชำระเงินของ Jack Dorsey รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 มีรายได้ 552 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มียอดชำระเงินรวม 16,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 32% แต่สุทธิแล้วขาดทุน 16 ล้านดอลลาร์

ธุรกิจหลักคือ Square คือระบบชำระเงิน ซึ่งยังคงเติบโตโดยมีร้านค้าระดับกลางเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้น ขณะที่บริการใหม่อย่างสินเชื่อ Square Capital Loan สำหรับร้านค้าก็เติบโตถึง 68%

ที่มา: Square

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยรายได้จากตัวซอฟต์แวร์ที่ยังเพิ่มขึ้นรวมถึงการขยายตัวของฐานลูกค้าในกลุ่มคลาวด์ ทำให้ผลประกอบการของ SAP ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน ภาพรวมหลังผ่านไตรมาสที่ 2 (สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2017) คือ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามมีการเงินบริษัท 2017 (เมษายน-มิถุนายน 2017) มียอดขายรวม 45,408 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 8,717 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% และมียอดขายนอกอเมริกา 61%

iPhone ช่วงไตรมาสที่ผ่านมาขายได้ 41 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 2% และยังคงเป็นรายได้หลักของแอปเปิลถึง 24,846 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขที่น่าสนใจคือยอดขาย iPad จากที่ลดลงต่อเนื่องมาตลอด ในไตรมาสที่ผ่านมา ขายได้ 11.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 15% ขณะที่รายได้เพิ่มขึ้น 2% คาดว่ามาจากยอดขาย iPad 9.7 นิ้ว รุ่นใหม่ที่เน้นราคาถูกลง

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2017 (เมษายน-มิถุนายน 2017) มีรายได้เพิ่มขึ้น 15.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 1.86 ล้านล้านเยน มีกำไรจากการดำเนินงาน 1.58 แสนล้านเยน เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว และเป็นสถิติกำไรสูงสุดประจำไตรมาสที่ 1 ของบริษัท

ธุรกิจหลักที่เติบโตจนทำให้กำไรของโซนี่เป็นสถิติใหม่ ก็คือธุรกิจกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากเซ็นเซอร์ภาพสำหรับกล้องโทรศัพท์มือถือมียอดขายและกำไรเพิ่มสูงขึ้นมาก (ส่วนหนึ่งเพราะปี 2016 โซนี่เจอปัญหาจากแผ่นดินไหวใน Kumamoto ด้วย) และอีกธุรกิจที่แข็งแกร่งของโซนี่ก็คือกลุ่มการเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Baidu รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2017 รายได้รวม 3.079 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14.3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 651 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 82.9%

รายได้หลักของ Baidu มาจากการตลาดออนไลน์ โดยรายได้ส่วนนี้เติบโต 5.6% เป็น 2.64 พันล้านดอลลาร์ Baidu บอกว่าปัจจุบันลูกค้าที่ทำการตลาดออนไลน์อยู่ 470,000 ราย คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้า 5,532 ดอลลาร์

ซีอีโอ Robin Li กล่าวว่า Baidu ได้ประกาศเป้าหมายใหม่ออกมา คือการทำโลกที่ปัจจุบันซับซ้อนให้ง่ายขึ้นด้วยเทคโนโลยี ซึ่งบริษัทดำเนินไปด้วยสองกลยุทธ์ คือเสริมความแข็งแกร่งในตลาดมือถือ และเป็นผู้นำใน AI ซึ่งช่วยเสริมธุรกิจเดิมบริษัทให้มีพัฒนาการมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Richard Yu ซีอีโอของ Huawei Consumer Business Group ให้ข้อมูลของสมาร์ทโฟนตัวถัดไป Mate 10 ในงานแถลงผลประกอบการครึ่งปีแรก ว่า Mate 10 จะเปิดตัวในช่วงเดียวกับ iPhone รุ่นใหม่ของแอปเปิล แต่จะดีกว่าในหลายด้าน โดย Mate 10 จะมีหน้าจอแบบฟูลสกรีน (คาดว่าเป็นแนวเดียวกับ Galaxy S8) แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น ชาร์จเร็วขึ้น คุณภาพของกล้องดีขึ้น

ส่วนผลประกอบการครึ่งปีแรกของ Huawei Consumer Business Group (ไม่รวมธุรกิจฝั่งอุปกรณ์เครือข่ายและเซิร์ฟเวอร์) มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราทราบกันว่าแอปเปิลเป็นบริษัทที่มีกำไรสูง แต่สถิตินี้อาจเปลี่ยนมือหลังการรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2/2017 เมื่อซัมซุงรายงานตัวเลขกำไรจากการดำเนินงานสูงถึง 14 ล้านล้านวอน หรือคิดเป็น 12,180 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากวัดจากอดีตไตรมาสนี้ซัมซุงอาจมีกำไรมากกว่าแอปเปิลเป็นครั้งแรก

แอปเปิลยังไม่ได้รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ผ่านมา แต่นักวิเคราะห์ประเมินตัวเลขกำไรเฉลี่ยอยู่ที่ 10,600 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากออกมาใกล้เคียงจริง จะทำให้เป็นครั้งแรกที่แอปเปิลเสียสถิตินี้ อย่างไรก็ตามกำไรของซัมซุงส่วนใหญ่ตอนนี้มาจากธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ ต่างจากแอปเปิลที่กำไรหลักมาจาก iPhone

Tags:
Node Thumbnail

ผลประกอบการ Twitter ประจำไตรมาสที่สองของปี 2017 พบว่าสถานการณ์ของบริษัทยังไม่กระเตื้องจากไตรมาสก่อน

จำนวนผู้ใช้ต่อเดือน (monthly active users - MAU) คงตัวที่ 328 ล้านคน ไม่เปลี่ยนแปลงจากไตรมาสที่แล้ว แต่จำนวนผู้ใช้ในสหรัฐกลับลดลงเล็กน้อย จาก 70 ล้านคนในไตรมาสก่อน เหลือ 68 ล้านคนในไตรมาสนี้ (ได้ยอดผู้ใช้นอกสหรัฐที่เพิ่มขึ้นมาทดแทน)

Tags:
Node Thumbnail

LG รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2017 รายได้รวม 14.55 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้น 4% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรจากการดำเนินงาน 6.641 แสนล้านวอน เพิ่มขึ้น 13.6%

เครื่องใช้ไฟฟ้ายังคงเป็นธุรกิจทำเงินและกำไรหลักให้กับ LG มีรายได้เพิ่มขึ้น 12% จากเครื่องปรับอากาศและเครื่องซักผ้า ส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือรายได้ลดลง 21% และขาดทุนส่วนนี้ 1.3 แสนล้านวอน

LG ระบุว่ายอดขาย G6 นั้นน้อยกว่าที่คาด อีกทั้งต้นทุนชิ้นส่วนก็เพิ่มสูงขึ้นมากจึงทำให้ส่วนธุรกิจนี้ขาดทุน อย่างไรก็ตามในไตรมาสปัจจุบัน LG คาดว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นจากสมาร์ทโฟน V30 และ Q8

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลรายงานผลประกอบการ ประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2017 รายได้รวม 14,763 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 2,808 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Brian Krzanich กล่าวว่าไตรมาสที่ผ่านมาอินเทลมีรายได้เป็นสถิติประจำไตรมาสสูงสุดอีกครั้ง และจากการเป็นผู้นำในกลุ่มผลิตภัณฑ์ ตามด้วยผลสะท้อนในตัวเลขครึ่งปีแรก จึงมั่นใจว่าปีนี้จะเป็นปีที่อินเทลทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง

กลยุทธ์ของอินเทลตอนนี้คือการเปลี่ยนผ่าน จากธุรกิจที่เกี่ยวกับพีซี (PC-Centric) มาเน้นกลุ่มสินค้าเกี่ยวกับข้อมูล (Data-Centric) นั่นคือศูนย์ข้อมูล, หน่วยความจำ และ IoT

ที่มา: อินเทล

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2/2017 รายได้เพิ่มขึ้น 25% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน อยู่ที่ 37,955 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 197 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากช่วงเดียวกันในปีก่อนที่ 857 ล้านดอลลาร์

กำไรที่ลดลงมากของ Amazon มาจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นสูง ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายการตลาด, ค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีและเนื้อหา ตลอดจนค่าใช้จ่ายของ Fulfillment

AWS ยังคงเป็นธุรกิจที่ทำเงินและกำไรให้ Amazon ต่อเนื่อง ไตรมาสนี้รายได้เพิ่มขึ้น 42% เป็น 4,100 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรส่วนนี้ 916 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามอัตราการเติบโตยังคงมีแนวโน้มลดลง (3 ไตรมาสก่อนหน้านี้โต 43%, 47% และ 55% ตามลำดับ)

Tags:
Node Thumbnail

เอไอเอสรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 7.1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนอยู่ที่ 39,079 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิลดลง 25% อยู่ที่ 7,215 ล้านบาท สาเหตุหลักจากค่าตัดจำหน่ายและค่าใช้จ่ายด้านโครงข่ายที่เพิ่มขึ้น (เหมือนไตรมาสที่แล้ว)

จำนวนลูกค้าของเอไอเอสมีทั้งหมด 40.47 ล้านเลขหมาย ลดลง 174,300 เลขหมาย ซึ่งคล้ายกับดีแทคคือลูกค้าเติมเงินลดลงมาก ขณะที่ลูกค้าระบบรายเดือนเพิ่มขึ้น ซึ่งก็ทำให้รายได้เฉลี่ย/ลูกค้า/เดือน หรือ ARPU เพิ่มเป็น 251 บาท และปริมาณการใช้งานดาต้าก็เพิ่มสูงเป็น 4.7GB/เลขหมาย/เดือน (ไตรมาสที่แล้ว 4GB)

Pages