Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการไมโครซอฟท์ มีเผยตัวเลขผู้ใช้งาน Microsoft Teams ด้วยว่า ผู้ใช้งานแอคทีฟรายวันทะลุ 145 ล้านรายแล้ว เพิ่มจากตัวเลขที่ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 26% (ตัวเลขตุลาคม 115 ล้านราย)

เมื่อเทียบตัวเลข Microsoft Teams ตั้งแต่ COVID-19 ระบาดใหม่ๆ ตอนนั้นมีผู้ใช้งานต่อวัน 32 ล้านราย และภายในไม่กี่สัปดาห์ตัวเลขก็เพิ่มเป็น 2 เท่า หลังจากนั้น Microsoft Teams ก็ปรับเปลี่ยนและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

update ไมโครซอฟท์แก้ปัญหาได้ช่วงประมาณ 19:20 ที่ผ่านมา รวมเวลาล่มทั้งหมดประมาณสองชั่วโมง

ไมโครซอฟท์รายงานว่า Microsoft Teams ล่มทั่วโลก หลังจากช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมาตรวจพบปัญหาในแถบเอเชียและยุโรปก่อน

ตอนนี้ยังไม่พบต้นเหตุที่แท้จริง โดยทีมงานไมโครซอฟท์กำลังตรวจสอบรายการ แก้ไขระบบล่าสุดเพื่อหาว่าส่วนใดเป็นสาเหตุ สำหรับผู้ดูแลองค์กร ให้ตาม issue หมายเลข TM252802 ใน admin center

ที่มา - @MSFT365Status

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วไมโครซอฟท์มักเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ปีละประมาณ 2 รอบ โดยแต่ละรอบจะออกของใหม่หลายอย่าง แต่รอบนี้เรากลับเห็น Surface Laptop 4 เพียงรุ่นเดียว (ตอนต้นปีมี Surface Pro 7+ รุ่นอัพเดตย่อยไปแล้ว ส่วน Surface Pro 8 คาดว่าต้องรอปลายปีเลย)

แต่ไมโครซอฟท์ยังมีของใหม่เป็นอุปกรณ์เสริมชุดใหญ่ ที่ดูก็รู้ว่าออกแบบมาเพื่อยุคการประชุมออนไลน์ผ่าน Microsoft Teams ครองเมือง อุปกรณ์เสริมชุดนี้ใช้แบรนด์ย่อยใหม่ว่า Microsoft Modern ประกอบด้วยชุดหูฟัง ลำโพง และกล้องเว็บแคม

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ในระยะหลังเพิ่มความสามารถการเข้าถึงผู้ใช้งานมากขึ้น ล่าสุดคือ เพิ่ม Live Transcription หรือข้อความถอดจากเสียงพูดได้เรียลไทม์ โดยมองเห็นได้จากหน้าจอด้านข้าง แยกให้ด้วยว่าเป็นคำพูดจากใคร ให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาการได้ยินใช้งานง่ายขึ้น สามารถบันทึกข้อความ Live Transcription ลงใน Microsoft Word ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานชุดใหญ่สำหรับคนจัดประชุม เริ่มจาก Presenter mode ที่ผู้เข้าร่วมประชุมจะมองเห็นตัวคนพรีเซนต์ได้ระหว่างที่ดูสไลด์ไปด้วย (ให้ความรู้สึกเหมือนดูแคสต์เกม) ส่วนในมุมมองของผู้พรีเซนต์ก็สามารถมองเห็นตัวเองและคำบรรยายที่จะพูดไปด้วยพร้อมๆ กัน ฟังก์ชั่นนี้จะเริ่มเปิดตัวให้แก่กลุ่มลูกค้าในระยะถัดไป

Presenter mode มี 3 แบบ คือ Standout แสดงฟีดวิดีโอของตัวผู้พูดเป็นภาพเงาด้านหน้าเนื้อหาที่แชร์ตามภาพด้านล่าง กับโหมด Reporter ที่สไลด์จะอยู่เหนือไหล่ผู้พูด เหมือนเวลาดูรายการข่าว และโหมด Side-by-side แสดงเนื้อหาคู่กับตัวคนพูด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่ม 2 แอปเสริมใน Microsoft Teams สำหรับบริหารจัดการการทำงาน ซึ่งทั้งสองแอปพัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์ม Power Apps องค์กรและทีมจึงสามารถปรับแต่งรายละเอียดในการใช้งานได้ด้วย

ของใหม่ที่เพิ่มมา 2 อย่าง มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Microsoft เปิดตัว Microsoft Viva ชุดเครื่องมือใหม่สำหรับเพิ่มประสบการณ์ที่ดีหลายด้านให้พนักงานในองค์กร ตั้งแต่การอัพเดตข่าวสารภายในบริษัท, ดูแลด้านการเทรนนิ่งออนไลน์ ไปจนถึงแสดงข้อมูลโดยรวมของพนักงานในองค์กรว่ามี work-life balance ที่ดีเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

SAP และไมโครซอฟท์กำลังร่วมกันพัฒนาระบบเพื่ออินทิเกรต Microsoft Teams เข้ากับผลิตภัณฑ์ของ SAP อาทิเช่น SAP S/4HANA, SAP SuccessFactors หรือ SAP Customer Experience เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการแก่ลูกค้าภายในช่วงกลางปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft Ignite ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวฟีเจอร์สรุปการประชุมบน Microsoft Teams ล่าสุด ทาง Microsoft เผยว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ Meeting Recap ภายในปลายเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Meeting Recap คือการจัดเก็บไฟล์ประชุม, แชท, พรีเซนเทชั่นและไฟล์ที่แชร์กันระหว่างประชุมมาให้หลังจบการประชุม สามารถเข้าถึงได้ผ่านแท็บ Chat เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่หน้าจอประชุมตลอดเวลา หรือสมาธิหลุดไประหว่างเรียนออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวมอนิเตอร์ใหม่ 3 ขนาด ที่ Dell เรียกว่า "มอนิเตอร์สำหรับวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์รุ่นแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจาก Microsoft Team" เนื่องจากมีปุ่มที่ใช้งานสำหรับการประชุมผ่าน Microsoft Teams ทั้งปุ่มเปิดโปรแกรม, รับสาย เพิ่มลดเสียงและปิดไมค์

นอกจากนี้ตัวมอนิเตอร์ยังมีกล้องหน้าแบบป๊อปอัพขนาด 5 ล้านพิกเซลที่เป็นกล้อง IR สำหรับปลดล็อกผ่าน Windows Hello, ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและลำโพงคู่แรงขับ 5 วัตต์ พร้อมโหมดตัดแสงสีฟ้าให้ในตัวด้วย

หน้าจอทั้ง 3 ขนาดก็มี 24 นิ้วความละเอียด FHD ราคา 519.99 เหรียญ (ราว 15,500 บาท), 27 นิ้วความละเอียด QHD ราคา 719.99 เหรียญ (ราว 21,500 บาท) และจอโค้ง 34 นิ้ว (WQHD) ราคา 1,149.99 เหรียญ (ราว 34,400 บาท) วางขาย 16 กุมภาพันธ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้พนักงานออฟฟิศจำนวนมากคงใช้ Microsoft Teams กันจนชินแล้ว ทั้งการทำงานเอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์และการประชุมออนไลน์

ปัญหาหนึ่งที่ทุกคนน่าจะเคยเจอคือเปิดแท็บหรือเอกสารหนึ่งไว้แล้วต้องไปทำอย่างอื่นเช่นแชทหรือไปเปิดเอกสารอื่นแต่ไม่สามารถกลับมาเปิดเอกสารอันเดิมได้ง่ายๆ ต้องไปเข้าใหม่เสมอ ซึ่งขณะนี้ฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้บ้าง คือปุ่ม Back และ Forward ที่อยู่มุมบนซ้ายของหน้าจอ แต่หากต้องการกลับไปหาเอกสารที่เปิดไว้เมื่อหลายชั่วโมงที่แล้วก็ยังไม่ตอบโจทย์

Tags:
Node Thumbnail

ในอภิมหาดีล Salesforce ซื้อ Slack ด้วยราคา 27.7 พันล้านดอลลาร์ ถึงแม้ทั้งสองบริษัทไม่ได้พูดชื่อออกมาตรงๆ แต่ทุกคนก็รู้ว่าเกิดขึ้นเพื่อรับมือ Microsoft Teams ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

ไมโครซอฟท์เงียบมาตลอดในเรื่องนี้ แต่เมื่อต้นเดือนธันวาคม Judson Althoff ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจองค์กรของไมโครซอฟท์ไปพูดที่งานสัมมนาของธนาคาร UBS และได้รับคำถามเรื่องดีล Salesforce/Slack ว่าเขามีความเห็นอย่างไร เราจึงเห็นมุมมองของไมโครซอฟท์ต่อคู่แข่งเป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงจุดที่เราสามารถเลี้ยงกาแฟพนักงานได้ผ่านแอปประชุมวิดีโอคอลแล้ว Microsoft Teams เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ เพิ่มแอปพลิเคชั่น Starbucks เข้ามาในแอปประชุมได้ เจ้านายสามารถส่งมอบคูปองกาแฟดิจิทัลให้พนักงานผ่าน Microsoft Teams ได้

เริ่มต้นจาก ดาวน์โหลดแอป Starbucks ไปยัง Microsoft Teams, ล็อกอิน Starbucks® Reward หรือสร้างบัญชีใหม่ได้, กดที่ไอคอน Starbucks ในเมนู New Conversation, เลือกการ์ดรูปต่างๆ และเลือกราคาได้ตั้งแต่ $5 ถึง $100 พร้อมระบุข้อความที่อยากส่งให้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ออกอัพเดตเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์ล่าสุด โดยปรับให้ระบบโทรศัพท์ของ Teams ใช้งานได้ง่ายและมีประโยชน์มากขึ้นหลายอย่าง

ฟีเจอร์สำคัญในรอบนี้คือ Teams ปรับระบบโทรศัพท์ให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยรวม dial pad, ประวัติการโทร, voicemail, ที่อยู่ติดต่อ และการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้อยู่ที่เดียวกัน ทำให้การใช้งานระบบโทรศัพท์บน Teams ทำงานได้ผ่านแท็บเดียว พร้อมทั้งรองรับ CarPlay เพื่อให้ใช้โทรศัพท์ได้แม้ขณะขับรถ รวมถึงรองรับการสั่งการโทรศัพท์ผ่าน Siri ได้

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจในรอบนี้ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศว่า Microsoft Teams รองรับบัญชีส่วนตัว เชิญเพื่อนมาวิดีโอคอลล์ได้แม้ไม่ต้องมีบัญชี Teams

ในประกาศนี้ยังมีเงื่อนไขตัวเล็กๆ อยู่อีกว่า วิดีโอคอลล์สามารถคุยได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง และรองรับผู้เข้าคอลล์ได้สูงสุด 300 คน (เยอะกว่าห้องแชทที่รองรับ 250 คนด้วยซ้ำ) ใช้ได้นานจนกว่าจะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น (until further specified)

ประกาศนี้ทำให้ Microsoft Teams เวอร์ชันใช้ฟรีด้วยบัญชีส่วนตัว กลายเป็นโซลูชันประชุมออนไลน์ที่น่าสนใจมาก และสร้างแรงกดดันให้ Zoom ที่ยังจำกัดการใช้งาน 40 นาที ผู้ใช้งานสูงสุด 100 คน สำหรับบัญชีฟรี

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เผยฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างทั้งบนเดสก์ทอป และ web app ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มบัญชีส่วนตัวลงใน เดสก์ทอป และ web app ได้ ช่วยให้การสนทนาทั้งหมด ทั้งติดต่องานและติดต่อส่วนตัว รวมอยู่ในที่เดียวกัน แต่สามารถแยกบราวเซอร์บัญชีใช้สำหรับทำงานกับบราวเซอร์บัญชีส่วนตัวออกจากได้ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การสนทนาทั้งงานและส่วนตัวสามารถทำได้บนคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ Microsoft Teams ให้โฮสต์ผู้จัดการการประชุม ปิดไมค์ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนได้ และให้สิทธิ์โฮสต์ในการปิดกั้นไม่ให้ใครก็ตามเปิดไมค์ขึ้นมาระหว่างการประชุม เพื่อไม่ให้เกิดเสียงแทรกระหว่างการบรรยาย มีสมาธิกับการประชุมได้เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานตัวเลขผู้ใช้งาน Microsoft Teams ที่ 115 ล้านคนคนต่อวัน เพิ่มขึ้น 53% จากตัวเลข 75 ล้านคนต่อวันที่รายงานเมื่อเดือนเมษายน และมีลูกค้าสถาบันการศึกษาจำนวน 270,000 รายแล้ว

ไมโครซอฟท์อธิบายว่า Teams เป็นโซลูชันเดียวที่มีครบทั้งแชท คอลล์ ประชุมออนไลน์ แก้เอกสารร่วมกัน และเวิร์คโฟลว์ทางธุรกิจ เมื่อออฟฟิศจำนวนมากย้ายกระบวนการทำงานมาเป็นออนไลน์ จึงทำให้ Teams (รวมถึง Microsoft 365) ประสบความสำเร็จอย่างมาก

จำนวนลูกค้า Microsoft 365 ฝั่งคอนซูเมอร์เติบโต 27% เป็น 45.7 ล้านราย และลูกค้า Office 365 ฝั่งธุรกิจเติบโตขึ้น 15% ส่วนรายได้โต 21%

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาอันแสนเจ็บปวดของผู้ใช้ Microsoft Teams คือแอพมีประสิทธิภาพไม่ดีนัก ทำงานช้า โดยเฉพาะแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อป

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาประกาศแผนการแก้ปัญหาประสิทธิภาพของ Teams บนแพลตฟอร์มต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้วในงาน Ignite 2020 มีบริการตัวใหม่ในสังกัด Azure ที่น่าสนใจเปิดตัวคือ Azure Communication Services

Azure Communication Services เป็นการนำแพลตฟอร์มสื่อสาร Microsoft Teams ที่รองรับทั้งแชท เสียง วิดีโอ โทรศัพท์แบบดั้งเดิม และข้อความ SMS มาแยกร่างออกเป็นส่วนๆ ให้องค์กรอื่นสามารถเรียกใช้ได้ผ่าน API และคิดค่าใช้งานตามปริมาณ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ชุดใหม่ในงาน Microsoft Ignite จำนวนมาก โดยฟีเจอร์การประชุมวิดีโอได้แก่ โหมด Together ใหม่ตัดพื้นหลังแล้ววางภาพทุกคนเหมือนนั่งในห้องประชุมร่วมกัน, Custom layouts สามารถวางภาพผู้นำเสนอทับลงไปบนสไลด์ได้ คล้ายการแคสเกม, Breakout ห้องย่อยระหว่างการประชุมใหญ่ ที่อาจมีการแบ่งทีมย่อยระดมสมอง, Meeting recap แสดงข้อมูลสรุปหลังจบการประชุม ทั้งสไดล์, วิดีโอประชุม, และไฟล์ข้อความที่แปลงจากเสียงที่พูดกันขณะประชุม

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ผู้ใช้แอป Microsoft Teams จำนวนมากได้รับ notification ประหลาด ข้อความจำนวนมากระบุว่าเป็นการทดสอบ วันนี้ทางเว็บ The Register ก็พูดคุยกับ Abhishek Dharani นักวิจัยความปลอดภัยที่เพิ่งรายงานช่องโหว่กุญแจ Firebase Cloud Messaging (FCM) หลุดไปกับตัวแอป โดย Dharani คาดว่ามีคนอื่นอ่านรายงานช่องโหว่ของเขาแล้วนำไปทดสอบกับแอปอื่นๆ

ช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ของแอปที่เก็บรักษากุญแจ FCM ผิดพลาด โดยติดกุญแจไปกับตัวแอปจนคนร้ายสามารถดึงออกมาจากไฟล์ APK บนแอนดรอยด์ได้ แม้แต่กูเกิลเองก็พลาดในเรื่องนี้จน Dharani สามารถดึงกุญแจสำหรับแอป Google Hangouts และ Google Play Music ออกมาได้ ทำให้กูเกิลจ่ายเงินรางวัลสำหรับรายงานช่องโหว่ถึง 30,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงที่เรียกว่า Advanced Communications (แปลว่าต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่ม)

  • รองรับการประชุมขนาดใหญ่มากๆ ที่มีผู้เข้าร่วมฟังถึง 20,000 คนพร้อมกัน (เช่น กรณีประชุมบริษัทขนาดใหญ่พร้อมกันทั้งบริษัท) หากเป็นการสื่อสาร 2 ทางคือผู้ฟังมีสิทธิร่วมพูดด้วย จำนวนสูงสุดที่รองรับคือ 1,000 คน (คนที่เหลือจะเข้าเป็นโหมด view only)
  • เพิ่มฟีเจอร์ของหน้าจอแอดมิน เช่น มีล็อบบี้รอเข้าประชุมที่เป็นแบรนด์ของบริษัท, กำหนดค่าการบันทึกเสียง/วิดีโอของการประชุม เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์ ออกเครื่องโทรศัพท์ตั้งโต๊ะที่รองรับการโทรเข้า Microsoft Teams (มีปุ่ม Teams สีม่วงบนแป้นโทรศัพท์เลย) โดยจะเริ่มขายช่วงต้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

แฟนฟุตบอลยุโรปอาจเห็นการใช้ "คนดูออนไลน์" มาวางไว้บนอัฒจันทร์ในสนามแข่ง เพื่อสร้างบรรยากาศการเชียร์กีฬาในยุค COVID-19 ที่ยังห้ามแฟนบอลเข้าสนาม

ล่าสุดลีกบาสเก็ตบอล NBA กำลังจะทำแบบเดียวกันเมื่อกลับมาแข่งฤดูกาล 2019-2020 ต่อในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ โดยนำจอภาพขนาดใหญ่มาวางไว้รอบสนาม สิ่งใหม่ที่แตกต่างออกไปคือหน้าจอจะแสดงภาพแฟนๆ จาก Microsoft Teams โหมดใหม่ Together Mode ที่เพิ่งเปิดตัว

Pages