Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ตั้งเวลาส่งข้อความแชทล่วงหน้า เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมงานนอกเวลางานหรือผู้ที่ทำงานต่างเขตเวลา ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้คนเรียกร้องเข้ามาก่อนหน้านี้และคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ใช้งานสำหรับแอปเดสก์ท็อปในปลายเดือนนี้ (เลื่อนจากเดิมในเดือนกุมภาพันธ์)

โดยผู้ใช้สามารถคลิกขวาที่ปุ่ม Send และกำหนดเวลาที่ข้อความจะไปถึงปลายทางได้ตามที่สะดวก นอกจากนี้ก็ยังสามารถแก้ไขข้อความที่ตั้งเวลาไว้แล้วได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Microsoft Teams เวอร์ชันบน macOS ที่ปรับปรุงให้รองรับการทำงานกับ Apple silicon ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานและการจัดการทรัพยากรดีขึ้น รวมทั้งทำงานได้ดีขณะเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียดสูง

ผู้ใช้งาน Teams บน Mac อยู่แล้วจะได้รับอัพเดตเวอร์ชันใหม่อัตโนมัติ โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตทั่วไปสำหรับ Mac ที่รันบน Apple silicon ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ไมโครซอฟท์บอกว่ายังคงให้ความสำคัญในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งาน Mac และเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ต่อเนื่อง

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams มีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงเช้าตามเวลาประเทศไทย โดยบัญชี Twitter Microsoft 365 Status รายงานปัญหานี้ตั้งแต่เวลา 8:47น.

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ให้รายละเอียดปัญหาเพิ่มเติม แต่ระบุว่าจะอัพเดตสถานะผ่านเลขปัญหา TM402718

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่ามีการรายงานปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 8 โมงเช้า

อัพเดต: ไมโครซอฟท์แจ้งว่า Microsoft Teams กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ สาเหตุเกิดจากการดีพลอยที่กระทบกับการเชื่อมต่อของสตอเรจ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Viva Engage พอร์ทัลใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาใน Microsoft Teams เพื่อให้การสนทนาระหว่างเพื่อนร่วมงาน มีชีวิตชีวาและสีสันมากขึ้น ซึ่งไฮไลท์สำคัญก็คือความสามารถในการใส่วิดีโอแบบ Stories

ในหน้าของ Viva Engage จะมีพื้นที่แสดงโพสต์ต่าง ๆ ของเพื่อนร่วมงานเรียกว่า Storyline มีเนื้อหา 2 รูปแบบคือ Stories ในแถบบนสุด และโพสต์ทั่วไปทั้งแบบข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ซึ่งเรียกส่วนนี้ว่าฟีด

Stories ใน Viva Engage แตกต่างจาก Stories ในแอปโซเชียลอื่น โดยจะไม่ถูกลบออกไปใน 24 ชั่วโมง แต่จะแสดงเรียงในหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานแต่ละคน ซึ่งสามารถเข้าชมได้ผ่านแอปอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Verge อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องในไมโครซอฟท์ เผยว่าบริษัทมีแผนนำเกมแนว casual ใส่เข้ามาในบริการ Microsoft Teams เช่นเกมอย่าง Solitaire, Connect 4 และ Wordament ซึ่งทำให้สามารถเล่นเกมร่วมกันได้ในระหว่างการประชุม

บริการดังกล่าวไม่ได้เป็นการเล่นเกมที่จริงจัง แต่ไมโครซอฟท์ต้องการทดสอบแนวทางการทำงานแบบไฮบริด ที่ให้ประสบการณ์พบปะร่วมกันที่เสมือนจริงมากขึ้น และเกมก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยตรงนี้ ทั้งนี้ตัวแทนของไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ เน้นปรับปรุงการทำงานของภาพและเสียง

ฟีเจอร์แรกคือการตัดเสียงสะท้อน (echo) โดยใช้ Machine Learning ตรวจจับเสียงที่ออกมาจากลำโพง กับเสียงที่มาจากไมโครโฟนผู้ใช้งาน กรณีที่สองเสียงนี้ใกล้เคียงกันแปลว่าอาจเกิดเสียงสะท้อน ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าได้ทดสอบแล้วพบว่าไม่เกิดปัญหากรณีเป็นการประชุมที่หลายคนพูดพร้อม ๆ กัน

นอกจากนี้ Microsoft Teams ปรับปรุงการแชร์คอนเทนต์วิดีโอ โดยใช้ AI ปรับแต่งภาพให้ดูเรียบและชัดขึ้น แม้การเชื่อมต่อจะเจอข้อจำกัดเรื่องแบนด์วิธ และเพิ่มระบบปรับความสว่างอัตโนมัติ สำหรับวิดีโอคอลล์ในกรณีผู้พูดอยู่ในพื้นที่แสงน้อย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์ฟีเจอร์ใหม่ของ Microsoft Teams ชื่อ Live Share ช่วยเราสามารถประชุมออนไลน์กันไป แก้เอกสารไปพร้อมๆ กันด้วย ไม่จำเป็นต้องฟังใครคนใดคนหนึ่งพรีเซนต์อย่างเดียว

Live Share ใช้เบื้องหลังเป็น Fluid Framework ที่ไมโครซอฟท์ใช้สำหรับแก้เอกสาร Office ร่วมกัน แต่เปิดให้แอพอื่นๆ เข้ามาใช้งานได้ด้วย แอพที่ระบุชื่อแล้วคือ Frame.io (ปัจจุบันเป็นของ Adobe), Hexagon, Skillsoft, MakeCode, Accenture, Parabol, Breakthru ในเดโมของไมโครซอฟท์โชว์การปั้นโมเดล 3D ในแอพ Hexagon ร่วมกันผ่าน Teams

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แอพอย่าง Microsoft Teams ที่ไมโครซอฟท์ดันสุดตัว ไม่มีให้ดาวน์โหลดบน Microsoft Store มาก่อน (ต้องดาวน์โหลดเป็นไฟล์จากหน้าเว็บมาติดตั้งเอง)

วันนี้ไมโครซอฟท์นำ Teams ขึ้น Store แล้ว ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรต่างกัน แต่ข้อดีคือการอัพเดตอัตโนมัติผ่าน Store ได้โดยตรง

หากใช้ Windows 11 จะมีความสับสนเล็กน้อย เพราะ Windows 11 มีแอพชื่อ Chat ที่ให้เราแชทคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวผ่าน Teams แบบ Personal ฝังมาให้เลย แต่ Teams ตัวบน Store นี้ใช้งานได้เฉพาะบัญชีแบบทำงานเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่มฟีเจอร์การซ่อนกรอบวิดีโอหน้าเราเอง หรือปักหมุดวิดีโอหน้าเราเองให้เห็นชัดๆ ซึ่งเคยประกาศไว้เมื่อเดือนกันยายน 2021 โดยผู้ใช้สามารถคลิกขวาแล้วเลือก Hide for me หรือ Pin for me ได้ตามต้องการ

ไมโครซอฟท์บอกว่านี่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของ Teams ที่คนเรียกร้องเข้ามามากที่สุด ฟีเจอร์นี้มีก่อนนานแล้วบนคู่แข่งอย่าง Zoom หรือ Google Meet

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ 2 อย่างให้ Microsoft Teams ที่ถูกเรียกร้องจากผู้ใช้มานาน และน่าจะช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้ดีขึ้น

อย่างแรกคือการปิด notification ไม่ได้เด้งขึ้นมารบกวนระหว่างการประชุม โดยสามารถปิดได้ทั้งหมด (global setting) และปิดเฉพาะการประชุมแต่ละครั้ง โดยจะกดปิดได้ในเมนู ... ของห้องประชุม ฟีเจอร์นี้จะเริ่มปล่อยในเดือนกุมภาพันธ์ 2022

ฟีเจอร์ที่สองคือ การตั้งเวลาส่งข้อความล่วงหน้า เพื่อไม่ให้รบกวนเพื่อนร่วมงานนอกเวลางาน หรือตั้งเวลาเพื่อแจ้งเตือนงานบางอย่างตามเวลาที่ต้องการ (Slack มีมาสักระยะแล้ว) ฟีเจอร์นี้บอกว่าจะอัพเดตในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศว่าตอนนี้ฟีเจอร์ end-to-end encryption (E2EE) ของระบบโทรศัพท์บน Microsoft Teams ได้เข้าสู่สถานะ generally available แล้ว พร้อมให้ผู้ใช้ทุกคนใช้งานอย่างเป็นทางการ

สำหรับฟีเจอร์ E2EE บน Microsoft Teams ทางผู้ดูแลระบบขององค์กรจะต้องเปิดฟีเจอร์ดังกล่าวก่อน ส่วนฝั่งผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทั้ง Teams บน Windows และ Mac โดยการเปิด E2EE จะทำให้การคุยระหว่างสองคนปลอดภัยยิ่งขึ้น และทำให้การสอดแนมระบบโทรศัพท์ทำได้ยากกว่าเดิม

อย่างไรก็ดี Microsoft เตือนว่าฟีเจอร์สำคัญหลายอย่างอาจไม่สามารถใช้งานได้หากเปิดใช้โหมดต่อสายแบบ E2EE ไม่ว่าจะเป็นระบบบันทึก, โอนสายข้ามอุปกรณ์, ลากคนเข้ามาในสายเพื่อขยายเป็นโทรแบบกลุ่ม และ live caption ถ้าจะใช้ฟีเจอร์เหล่านี้จะต้องปิด E2EE ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ชื่อ KitchenPicture5849 รายงานผ่าน /r/GooglePixel ว่า มือถือ Google Pixel 3 ที่รัน Android 11 ของเขาไม่สามารถโทรเบอร์ฉุกเฉิน 911 ได้ หลังจากที่แม่ของเขามีอาการโรคหลอดเลือดในสมอง โดยโทรศัพท์จะระบุเหมือนต่อสัญญาณได้และมีเสียงสัญญาณดัง 1 ครั้ง แต่ตัวโทรศัพท์ไม่มีการต่อสัญญาณจริง แต่โชคดีที่ผู้ใช้รายนี้มีโทรศัพท์บ้านจึงสามารถโทร 911 ได้ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Teams Essentials ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์ขาย Microsoft Teams แบบแอปแยกโดยเฉพาะ จากที่ก่อนหน้านี้ต้องซื้อแผน Microsoft 365 จึงจะใช้งาน Teams ได้ โดยคิดราคาไว้ที่ 4 ดอลลาร์ต่อบัญชีผู้ใช้ต่อเดือนในอเมริกา (2 ดอลลาร์ สำหรับการสมัครในไทย)

Jared Spataro รองประธานฝ่าย Modern Work ของไมโครซอฟท์กล่าวว่า Teams Essentials ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าองค์กรขนาดเล็ก โดยฟีเจอร์การใช้งานจะจำกัดไว้เป็น Teams ที่ไม่มี Office หรือฟีเจอร์เสริม เช่น บันทึกการประชุม หรือการตั้งห้องประชุมย่อย บริการตัวนี้จะเน้นไปที่วิดีโอคอลและการสนทนากลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เชื่อมต่อระบบโซเชียลในองค์กร Workplace (เดิมชื่อ Workplace from Facebook) เข้ากับ Microsoft Teams

  • แสดงเนื้อหาโพสต์ต่างๆ จาก Workplace ฝังภายในแอพ Microsoft Teams
  • สตรีมวิดีโอจาก Teams Meetings เข้ามายังกรุ๊ปของ Workplace เพิ่มความสะดวกในการชมสตรีม เริ่มใช้งานในช่วงต้นปี 2022

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองบริษัทเพิ่งประกาศความร่วมมือกันโดย หน้าจอ Facebook Portal จะรองรับวิดีโอคอลล์จาก Microsoft Teams ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Teams อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดระบุว่าผู้ใช้จะสามารถตั้งเวลาส่งข้อความแชทได้ เหมาะกับผู้ที่ทำงานนอกเวลางานแล้วเกรงใจผู้รับข้อความหรือผู้ที่ทำงานต่างเขตเวลากันก็จะได้ประโยชน์ (ฟีเจอร์นี้มีบน Slack นานแล้ว) โดยตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ฟีเจอร์ถัดมาที่น่าสนใจคือผู้ใช้ Teams จะแชทกับผู้ใช้คนอื่นที่ใช้บัญชี Microsoft ส่วนตัวได้แล้ว จากเดิมที่จำกัดเฉพาะการคุยภายในองค์กรหรือข้ามองค์กร อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้น่าจะต้องขึ้นอยู่กับแอดมินขององค์กรนั้นๆ ด้วยว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ของตนสามารถคุยกับคนอื่นได้หรือไม่ ตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้ภายในเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Shared Channel เปิดให้คนภายนอกองค์กรเข้ามาแชทในห้องแชทเดียวกันได้ รองรับการแชร์ห้องให้ทีมได้สูงสุด 50 ทีมจากองค์กรจำนวนไม่จำกัด ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 (คู่แข่งของ Teams คือ Slack มีฟีเจอร์แบบเดียวกันชื่อ Slack Connect ตั้งแต่กลางปี 2020)

นอกจากนี้ Microsoft Teams ยังประกาศเปิดให้ผู้ใช้ Teams แบบบัญชีส่วนตัว (personal account) เข้ามาแชทร่วมกับคนในองค์กรได้ในช่วงสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft Ignite 2021 มีประกาศของใหม่ต้อนรับโลก Metaverse (ที่ไมโครซอฟท์ระบุว่าตัวเองมีมานานแล้ว) ด้วยการเปิดตัว Mesh for Microsoft Teams หรือการผสานการประชุมออนไลน์กับ mixed-reality เข้าไว้ด้วยกัน แปลงร่างตัวเองให้เป็นอวตารระหว่างประชุมได้ ไปในสถานที่หรือออฟฟิศเสมือนจริงได้

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ไปให้สัมภาษณ์รายการของ Harvard Business Review และได้รับคำถามยอดฮิตแห่งยุคสมัย "คิดอย่างไรกับ metaverse"

คำตอบของ Nadella คือต้องมองทั้งสองฝั่งคือ outside-in และ inside-out ไม่ใช่เอาโลกเสมือนไปซ้อนทับบนโลกจริง แต่ต้องคิดเรื่องการนำโลกจริงไปอยู่ในโลกเสมือนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์คืนชีพคลิปหนีบกระดาษ Clippy ผู้ช่วยชื่อดังจาก Office 97 กลับมาเกิดใหม่เป็นสติ๊กเกอร์ในแชทของ Microsoft Teams

Clippy (หรือ Clipit) เป็นหนึ่งใน "ผู้ช่วย" (assistant) ของ Office 97 ที่คอยแนะนำผู้ใช้ให้รู้จักฟีเจอร์ต่างๆ ของโปรแกรม แต่ด้วยพฤติกรรมที่ชอบโผล่ขึ้นมาบดบังหน้าจอขณะกำลังทำงาน ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากรำคาญ จนสุดท้ายไมโครซอฟท์ต้องถอดฟีเจอร์นี้ออก

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams หนึ่งในแอพแชทยอดนิยมสำหรับที่ทำงาน (โพล Blognone มีคนใช้ 27%) ประกาศหยุดซัพพอร์ต Android เวอร์ชันเก่าๆ คือ Android 5-7 ดังนี้

  • Android 5 หยุดซัพพอร์ตเดือนมีนาคม 2022
  • Android 6 หยุดอัพเดตเดือนมิถุนายน 2022, หยุดซัพพอร์ตเดือนกันยายน 2022
  • Android 7 หยุดอัพเดตเดือนกันยายน 2022, หยุดซัพพอร์ตเดือนธันวาคม 2022

Android 5 Lollipop ออกในปี 2014 ตอนนี้มีอายุเกิน 7 ปีแล้ว ส่วน Android 7 Nougat ออกปี 2016 มีอายุ 5 ปี ซึ่งกูเกิลหยุดซัพพอร์ตไปหมดแล้ว

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Microsoft Teams คนมักนึกถึงการแชทหรือการประชุมออนไลน์เป็นหลัก แต่อีกฟีเจอร์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกันคือการโทรศัพท์ (voice call หรือชื่อทางการคือ Teams Phone) ซึ่งตัวเลขของไมโครซอฟท์ที่เผยมาล่าสุดคือ มีผู้ใช้ Teams ถึง 80 ล้านคนใช้งานฟีเจอร์โทรศัพท์หากัน (จากผู้ใช้ทั้งหมด 145 ล้านคน)

Microsoft Teams รองรับทั้งการโทรแบบ VoIP และชุมสาย PSTN แบบดั้งเดิม ไมโครซอฟท์บอกว่าทิศทางชัดเจนว่า VoIP คืออนาคต แต่ PSTN ก็ยังมีคนใช้งานอยู่มากเช่นกัน แนวทางของ Teams คือมุ่งไปทาง VoIP เป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ทิ้ง PSTN ไปซะทีเดียว

ไมโครซอฟท์ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Teams Phone อีกหลายอย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้ Microsoft Teams สามารถซ่อนรูปภาพของเราตอนประชุมออนไลน์ได้ (hide your own video) แก้ปัญหาที่หลายๆ คนเจอคือมักดูแต่หน้าตัวเองระหว่างการประชุม จนอาจเสียสมาธิกับเนื้อหาการประชุมไป

ในทางกลับกัน ไมโครซอฟท์ก็จะเปิดให้ปัก (Pin) วิดีโอของเราเองเพื่อเป็นจอใหญ่เหมือนกับผู้ร่วมประชุมคนอื่นๆ ได้ด้วย (pin your own video) ทั้งสองฟีเจอร์จะเปิดให้ใช้งานในเดือนพฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุค Work from Home หลายองค์กรได้หันมาใช้ Microsoft Teams ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งทุกคนก็พบว่ามันขาดฟีเจอร์สำคัญไปหนึ่งอย่าง คือการ "ตอบกลับ" หรือ Reply ข้อความแชท ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีคนร้องขอกันมากเป็นอันดับหนึ่งมานานหลายปี

ล่าสุด Microsoft ได้เริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้แบบ public preview แล้ว หลังถูกเพิ่มเข้ามาในโร้ดแมพตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และอยู่ในขั้นตอนการทดสอบภายในตั้งแต่เดือนสิงหาคม โดยการใช้งานคือเอาเมาส์ไปชี้บนข้อความที่ต้องการตอบกลับ กดปุ่ม "..." แล้วกด Reply สามารถใช้ได้ทั้งในห้องแชท 1:1 และห้องแชทกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกฟีเจอร์ใหม่ให้ Microsoft Teams สำหรับการประชุมแบบไฮบริด ที่ผู้เข้าร่วมประชุมมีทั้งรีโมทเข้ามาจากที่บ้าน และคนที่นั่งในห้องประชุมที่ออฟฟิศ

ปัญหาของการประชุมแบบนี้คือ ในห้องประชุมมักมีกล้องตัวเดียว ไมโครโฟนชุดเดียว แต่มีคนอยู่ในห้องหลายคน คนที่รีโมทจากบ้านจึงมองไม่เห็นหน้าของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน ไม่รู้ว่าใครกำลังพูดอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ Microsoft Teams รองรับ Apple CarPlay ภายในเดือนนี้ ช่วยให้สามารถประชุมออนไลน์ (เฉพาะเสียง) ระหว่างขับรถ โดยไม่ต้องใช้งานสมาร์ทโฟน

Microsoft Teams ไม่ได้เป็นแอพประชุมออนไลน์รายแรกที่ใช้งานบน CarPlay ได้ เพราะ Zoom ทำมาก่อนตั้งแต่ปี 2018 โดยเป็นการคุยเฉพาะเสียงเช่นกัน

Pages