Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ใน Microsoft Teams ที่สำคัญๆ คือ Together Mode เป็นการใช้ AI สร้างร่างอวตารของผู้เข้าร่วมประชุม นำไปไว้ในฉากต่างๆ เช่นฉากห้องสมุด ฉากห้องประชุมใหญ่ ให้รู้สึกราวกับว่าไปนั่งอยู่ในสถานที่นั้นด้วยกันจริงๆ ช่วยให้มองเห็นสีหน้าท่าทางของคนอื่น และดำเนินการประชุมต่อได้ในสภาพแวดล้อมที่มีหลายคนพูดพร้อมกัน ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้งานได้ในเดือนสิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะเป็นม้ามืดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดรายหนึ่งในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอคอลในช่วง COVID-19 ที่เติบโตทั้งยอดผู้ใช้งานและมูลค่าบริษัท ทว่าข้อมูลจาก Aternity บริษัทพัฒนาโซลูชันองค์กรออกรายงานว่าด้วยเรื่อง Global Remote Work Productivity เผยข้อมูลว่า Microsoft Teams คู่แข่ง Zoom ที่ดูจะเติบโตได้สูงไม่แพ้กัน กลับมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแซงหน้า Zoom ไปค่อนข้างเยอะ

ตัวเลขผู้ใช้งาน Aternity นับตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึง 14 มิถุนายน โดย Microsoft Teams มียอดผู้ใช้งานเติบโตสูงสุดที่ 894% ส่วน Zoom มียอดเติบโต 677% และเคยเติบโตนำมาเป็นอันดับ 1 ก่อนจะถูก Microsoft Teams แซงราวเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์เปลี่ยนชื่อ Office 365 เป็น Microsoft 365 และเพิ่ม Microsoft Teams เข้ามาในทุกแพ็กเกจ โดยขยายฟีเจอร์ของ Teams จากการพูดคุยเรื่องงาน มาใช้กับการสื่อสารในครอบครัวด้วย

วันนี้ Microsoft Teams เวอร์ชันคอนซูเมอร์เปิดให้ทดสอบแล้ว ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพ Teams จากช่องทางต่างๆ ได้ตามปกติ ล็อกอินด้วยบัญชี Microsoft Account ส่วนตัว แล้วใช้งาน Teams คุยกับเพื่อนหรือคนนครอบครัวได้ทันที (หากล็อกอินบัญชีขององค์กรอยู่แล้ว ก็สามารถล็อกอินบัญชีส่วนตัว แล้วสลับหน้าจอไปมาได้)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่งอัพเดตหน้าจอประชุมแบบ 3x3 คนไปเมือเดือนเมษายน เพื่อไล่ให้ทัน Zoom ที่รองรับหน้าจอ 7x7 คน และได้รับความนิยมอย่างมาก

ล่าสุดโฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ CRN ว่าจะขยายหน้าจอเป็น 7x7 คนเท่ากับ Zoom แน่นอน แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าเมื่อไร

ตัวแทนของไมโครซอฟท์บอกว่า 3x3 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี (เดิมคือ 2x2) แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และพยายามจะรองรับจำนวนผู้สนทนาในวิดีโอคอลล์มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกส่วนขยายสำหรับ Visual Studio และ Visual Studio Code เพื่อสร้างแอพให้กับ Microsoft Teams ได้โดยตรง ตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรที่นิยมใช้งาน Teams มากขึ้นเรื่อยๆ และพยายามผนวกแอพในองค์กรให้ใช้ได้จาก Teams โดยไม่ต้องสลับจอ

นักพัฒนาสามารถใช้ส่วนขยายตัวนี้เขียนแอพเพื่อใช้งานในองค์กร และส่งขึ้นแคตาล็อกขององค์กรได้โดยตรง แถมยังเชื่อมกับ Power Apps Studio เพื่อให้คนที่ไม่มีทักษะการเขียนโค้ด สามารถสร้างแอพได้ง่ายๆ เช่นกัน

แอพที่ได้จากส่วนขยายนี้ ยังรองรับ single sign-on ขององค์กรในตัว (ลดอุปสรรคเรื่องการล็อกอิน) และต่อกับ Teams Activity Feed API เพื่อส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ Teams ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้ Microsoft Teams ในงาน Build 2020 โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจมี 2 อย่าง

อย่างแรกคือ Bookings หรือการจองสถานที่ จองห้องประชุม ที่สามารถทำได้จากตัว Microsoft Teams โดยตรงเลย ช่วยให้องค์กรที่มักมีปัญหาเรื่องห้องประชุม (นัดสัมภาษณ์งาน นัดประชุม นัดลูกค้า) สะดวกขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Stewart Butterfield ซีอีโอของ Slack ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ยืนยันว่า Microsoft Teams ไม่ใช่คู่แข่งของ Slack และไม่สามารถฆ่า Slack ได้

ประเด็นที่ Butterfield ยกขึ้นมาคือไมโครซอฟท์ใช้ยุทธศาสตร์พ่วง Teams ไปกับ Office 365/Microsoft 365 ที่มีฐานผู้ใช้ 250 ล้านคน และพยายามผลักดันให้ผู้ใช้ Skype for Business ย้ายมาใช้ Teams แต่ถ้านับเวลาที่ผ่านมาแล้ว 3 ปี ไมโครซอฟท์ยังมีผู้ใช้ Teams เพียง 29% ของผู้ใช้ Office ทั้งหมดเท่านั้น แสดงให้เห็นว่ามีผู้ใช้อีกจำนวนมากที่ไม่อยากใช้หรือไม่สนใจ Teams เลย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหา COVID-19 ส่งผลกระทบต่อการศึกษาในชั้นเรียน และนักเรียนจำนวนมากไม่สามารถเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาได้อย่างที่ควรจะเป็น

ไมโครซอฟท์ประกาศเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยปรับแพ็กเกจ Microsoft 365 แบบ A1 ที่ฟรีสำหรับสถาบันการศึกษาอยู่แล้ว (ใช้ได้เฉพาะ Office for Web ไม่สามารถติดตั้งบนพีซีได้) จะได้ฟีเจอร์ประชุมขนาดใหญ่บน Microsoft Teams ที่รองรับผู้เข้าชมได้ถึง 20,000 คนพร้อมกัน เพื่อให้สถาบันการศึกษาสามารถจัดพิธีจบการศึกษาแบบออนไลน์ได้ทันที

ฟีเจอร์พิเศษนี้จะเปิดให้สถาบันการศึกษาใช้งานแบบจำกัดเวลา คือ ช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึง 1 กรกฎาคม 2020 เท่านั้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคม ไมโครซอฟท์ออกมาให้ข้อมูลว่า Microsoft Teams มีผู้ใช้งาน 44 ล้านคนต่อวัน

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดเมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์อัพเดตตัวเลขผู้ใช้ Teams ว่าเพิ่มเป็น 75 ล้านคนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในเวลาประมาณ 6 สัปดาห์เท่านั้น

สถิติอื่นที่ไมโครซอฟท์เปิดเผยคือ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็น Microsoft Teams อัดฟีเจอร์เพิ่มหลายอย่าง โดยเฉพาะในฝั่งการสนทนาแบบวิดีโอให้ทัดเทียมกับ Zoom เช่น เปลี่ยนภาพพื้นหลังตอนคุย, ยกมือระหว่างประชุม/ตัดเสียงรบกวน

ล่าสุด Microsoft Teams ประกาศปรับหน้าจอตอนคุยวิดีโอแบบ Gallery View ที่เห็นเพื่อนร่วมห้องประชุมหลายๆ คน จากเดิมที่แสดงแบบ 2x2 ช่อง (4 คน) มาเป็น 3x3 ช่อง (9 คน) แล้ว ถึงแม้ยังไม่เยอะระดับเดียวกับ Zoom ที่ทำได้ 7x7 ช่อง (49 คน) แต่ก็น่าจะช่วยให้การประชุมกลุ่มใหญ่สักหน่อยผ่าน Teams ทำได้สะดวกขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะทยอยเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยประกาศไว้ว่า Microsoft Teams เตรียมเพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนพื้นหลังตอนคุยวิดีโอ แบบเดียวกับ Zoom ล่าสุดฟีเจอร์นี้ทยอยปล่อยให้ใช้งานแล้ว

เบื้องต้น Microsoft Teams ยังรองรับเฉพาะภาพพื้นหลังที่ไมโครซอฟท์เตรียมไว้ให้เท่านั้น (จากในตัวอย่างคือ 8 ภาพ) แต่ไมโครซอฟท์ก็บอกว่าจะเปิดให้อัพโหลดภาพเพิ่มเองได้ในอนาคต ที่ยังไม่ระบุช่วงเวลา

Tags:
Node Thumbnail

Zoom แอปประชุมวิดีโอคอลที่กำลังมาแรงขณะนี้ ประสบปัญหาข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และมีบางบริษัทเริ่มแบนไม่ใช้ Zoom ในการทำงานล่าสุด นิวยอร์กออกมาประกาศแนะนำโรงเรียนเลิกใช้ Zoom ในการเรียนการสอน

Danielle Filson โฆษกของหน่วยงานการศึกษาของนิวยอร์ก NYC Department of Education เผยว่า การให้ประสบการณ์การศึกษาระยะไกลที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แนะนำโรงเรียนควรเลิกใช้ Zoom โดยเร็วที่สุด แนะนำด้วยว่าให้ใช้ Microsoft Teams แทน

สำหรับมาตรการใหม่นี้จะครอบคลุมนักเรียน 1.1 ล้านคน โรงเรียน 1,800 แห่ง ทั่วทั้ง 5 เขตของนิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

Slack เปิดตัวแอปใหม่ชื่อว่า Microsoft Teams Calls สำหรับให้ผู้ใช้ Slack สามารถโทรศัพท์ผ่าน Microsoft Teams ได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ไม่ได้เป็นการใช้ Slack โทรเข้า Microsoft Teams โดยตรง แต่เป็นปุ่มสำหรับ Slack ให้กดเพื่อเปิด Microsoft Teams และโทรศัพท์ ซึ่งผู้ใช้สามารถเซ็ท Microsoft Teams Calls เป็น calling provider หลักและเห็นว่าใครอยู่ในสายบ้างเมื่อกำลังจะกดเข้าร่วมประชุม รวมถึงระบบแจ้งเตือนอีเว้นท์จากแอป Outlook Slack ก็จะรองรับฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นกัน

แอป Microsoft Teams Calls สำหรับ Slack ดาวน์โหลดได้ทาง App Directory

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศสำคัญของไมโครซอฟท์เมื่อคืนนี้คือ Office 365 เปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft 365 โดยเพิ่ม Microsoft Teams เข้ามาในทุกแพ็กเกจ รวมถึงการใช้งานฝั่งคอนซูเมอร์กับผู้ใช้ตามบ้านด้วย

ในประกาศของไมโครซอฟท์ระบุชัดเจนว่า ต้องการผลักดันการใช้ Microsoft Teams กับเพื่อนและครอบครัวด้วย (Teams for Home) นอกเหนือจากการใช้คุยงานกับเพื่อนร่วมงานเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์ Office 365 เป็น Microsoft 365 โดยจะมีผลในวันที่ 21 เมษายน 2020

แพ็กเกจ Microsoft 365 สำหรับคอนซูเมอร์คือ Personal รุ่นมาตรฐาน และ Family รุ่นครอบครัว ยังได้โปรแกรมตระกูล Office, สตอเรจ OneDrive 1TB, เครดิตการโทร Skype 60 นาทีเหมือนของเดิม สิ่งที่เพิ่มมาคือ ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย Microsoft Family Safety และ Microsoft Teams ที่เพิ่มเข้ามาในแพ็กเกจคอนซูเมอร์เป็นครั้งแรก

ราคาของ Microsoft 365 Personal ยังเท่าเดิมที่ 6.99 ดอลลาร์/เดือน และ Family ที่ 9.99 ดอลลาร์/เดือน (ใช้งานได้ 6 คนเท่าเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams มีฟีเจอร์เบลอพื้นหลังตอนคุยวิดีโอคอลล์ เพื่อแก้ปัญหาห้องรกและไม่อยากให้คนอื่นเห็น แต่ถ้าเทียบกับคู่แข่งอย่าง Zoom ก็ยังตามหลัง เพราะ Zoom สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังเองได้ด้วย (ล่าสุด Zoom จับมือกับ Canva ให้ใช้ภาพจาก Canva ได้อีก)

ฟีเจอร์ Virtual Background ที่เปลี่ยนพื้นหลังได้เองเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Teams เรียกร้องกันมานาน ล่าสุดทีมงานของไมโครซอฟท์เข้ามาแจ้งข้อมูลในเว็บ user voice ว่าจะเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ภายใน 1 ไตรมาส

Tags:
Node Thumbnail

Slack ผู้พัฒนาแอปแชทองค์กรกำลังเตรียมแผนพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ คือระบบโทรศัพท์ข้ามแพลตฟอร์มกับคู่แข่งอย่าง Microsoft Teams เพื่อลดปัญหาในการทำงานข้ามกันระหว่างแพลตฟอร์ม

Stewart Butterfield ซีอีโอของ Slack กล่าวถึงแผนนี้ในงานประชุมนักวิเคราะห์ โดยเขาระบุชัดเจนว่าตอนนี้กำลังพัฒนาระบบอินทิเกรตกับ Teams ในด้านฟีเจอร์โทรศัพท์

ตอนนี้ทั้ง Slack และ Teams ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดแอปแชทในองค์กร โดย Teams จะมีข้อได้เปรียบกว่าตรงที่มากับชุด Office 365 ที่องค์กรมักจะซื้ออยู่แล้ว และการอินทิเกรตระบบโทรศัพท์ข้ามแพลตฟอร์มก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะปัจจุบัน Slack สามารถใช้งานร่วมกับบริการอื่น ๆ ภายใต้ Microsoft Office ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น OneDirve, Outlook หรือ SharePoint

Tags:
Node Thumbnail

การติดต่อสื่อสารในบริษัทสมัยนี้ไม่ถูกจำกัดด้วยอีเมลและโทรศัพท์อีกต่อไป หลังการเข้ามาของไลน์ (LINE) เราก็ใช้มันเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารคุยงานทั้งภายในและนอกองค์กรกันเป็นเรื่องปกติ ทุกครั้งที่จะเริ่มทำโปรเจ็คใหม่นัดคิกออฟแล้วสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการ "ตั้งกรุ๊ปไลน์" ทำให้ไลน์แทบจะกลายเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารกันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Zoom ที่มีฟีเจอร์คล้ายกัน Skype และ Microsoft Teams ก็เป็นอีกเครื่องมีที่มีคนใช้งานค่อยข้างเยอะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะคุ้นเคยกับชื่อ Skype และใช้งาน Office 365 กันอยู่แล้วในองค์กร โดยทั้งสองแอปมาพร้อมฟีเจอร์ Blur Background ที่ช่วยเบลอภาพพื้นหลังให้เวลาวิดีโอคอล และวิธีก็ค่อนข้างง่ายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานสถิติการใช้งาน Microsoft Teams ในโอกาสครบรอบ 3 ปีของบริการ และผลกระทบจากโรค COVID-19 ที่ทำให้อัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สถิติการใช้งาน Teams เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2020 ยังคงอยู่ที่ 32 ล้านคนต่อวันซึ่งยังเป็นไปตามแนวโน้มความเติบโตปกติ แต่เพียงสัปดาห์เดียวยอดผู้ใช้ก็สูงขึ้นกลายเป็น 44 ล้านคนเมื่อวันที่ 18 มีนาคม

สำหรับองค์กรที่ใช้งาน Teams ขนาดเกินแสนคนนั้นก็เพิ่มขึ้นเป็น 20 องค์กร เช่น Ernst & Young, SAP, Accenture เป็นต้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเกรดฟีเจอร์ชุดใหม่ในบริการ Microsoft Teams ในโอกาสครบรอบบริการสามปี โดยมุ่งไปที่การใชังานระดับมืออาชีพมากขึ้น ได้แก่

  • ลดเสียงรบกวน บริการจะตัดเสียงพื้นหลังหรือแม้แต่เสียงคีย์บอร์ดออกไปให้เหลือแต่เสียงพูด
  • ยกมือระหว่างประชุม สามารถกดยกมือเพื่อขอพูดในที่ประชุมได้ โดยเฉพาะการประชุมออนไลน์ที่มีคนร่วมเยอะๆ
  • หน้าต่างแชตแยก (pop out) สามารถแยกหน้าต่างแชตออกมาต่างหาก คล้ายกับการ pop up สำหรับการเขียนอีเมล
  • แชตแบบออฟไลน์ รองรับการพูดคุยเหมือนอีเมล โดยส่งข้อความตอบกลับไว้ได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต

นอกจากฟีเจอร์ของตัวบริการเองแล้ว Teams ยังรองรับฮาร์ดแวร์มากขึ้น เช่น แว่นตาสวมหัวจาก RealWear สามารถคุยและส่งภาพจากกล้องสวมหัวไปยังเจ้าหน้าที่ สำหรับการซัพพอร์ตคนทำงานหน้าไซต์งาน (first line) เช่นการซ่อมเครื่องจักรที่ต้องการความช่วยเหลือจากหัวหน้าช่าง กล้องติดจอภาพ Yealink VC210 ที่ได้รับการรับรองว่าทำงานร่วมกับ Teams ได้เต็มที่ หรือหูฟัง Bose 700 UC

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home (WFH) ความท้าทายที่สุดคือการสนทนาแบบเห็นหน้าจะต้องถูกทดแทนด้วยการสื่อสารแบบอื่น เช่น แชท โทรศัพท์ วิดีโอ ซึ่งคนทำงานย่อมต้องปรับตัวทั้งในแง่เครื่องมือ (tools) วิถีการทำงาน (process) และวัฒนธรรมองค์กร (culture)

บทความนี้จะแนะนำตัวเครื่องมือ (tools) นั่นคือโซลูชันการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอเป็นกลุ่มใหญ่ (video meeting) ที่ได้รับความนิยมในตลาด 6 ตัวมาให้เป็นตัวเลือกกัน

โปรแกรมที่คัดมาเสนอรอบนี้เกือบทั้งหมดฟรี หรือมีแพ็กเกจแบบฟรีให้ลองใช้งาน

Pages