Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เตรียมเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมวิดีโอคอลสูงสุด แบบรวมผู้ชม view-only ของแพ็คเกจกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (US Department of Defense) และผู้ใช้แพ็คเกจ GCC (Government Community Cloud) ของหน่วยงานอื่นของรัฐบาลสหรัฐฯ เป็น 25,000 คน หลังเพิ่งขยายห้องประชุมออนไลน์ของลูกค้าทั่วไปเป็น 20,000 คน ตลอดปี 2021

แม้แพ็คเกจ US DoD จะเป็นของกระทรวงกลาโหมเท่านั้น แต่ผู้รับเหมาและหน่วยงานอื่นของรัฐบาลสหรัฐฯ สามารถร่วมใช้แพ็คเกจ GCC ได้ แต่ต้องเป็นหน่วยงานที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย NIST 800-171, FedRAMP ระดับ High และ ITAR

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปลดเกษียณ Skype for Business Online ตามที่ประกาศไว้ 2 ปีล่วงหน้า โดยมีผล 31 กรกฎาคม 2021

Skype for Business หรือชื่อเดิม Microsoft Lync เป็นซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์สำหรับลูกค้าองค์กร (คนละตัวกับ Skype รุ่นปกติ) ปัจจุบันถูกทดแทนด้วย Microsoft Teams หมดแล้ว บริการนี้จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ Skype for Business ซึ่งมีทั้งแบบโฮสต์เอง และแบบออนไลน์ที่ไมโครซอฟท์โฮสต์ให้

หลังจากนี้ ไมโครซอฟท์จะทยอยอัพเกรดลูกค้าที่ยังรัน Skype for Business Online มาเป็น Teams ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแจกภาพพื้นหลังธีมย้อนยุคสำหรับการประชุมออนไลน์ (จริงๆ คือประกาศแจกสำหรับ Microsoft Teams แต่ก็นำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ได้อยู่ดี) ในซีรีส์นี้มีด้วยกัน 4 ภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศพ่วงฟีเจอร์แชท-วิดีโอคอลล์ของ Microsoft Teams เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Windows 11

ในแถบทาสก์บาร์ของ Windows 11 มีไอคอนรูปแชท (ที่ต่างจากไอคอนของ Teams ในปัจจุบัน) ที่สามารถกดแล้วแชทกับเพื่อนๆ ในระบบของ Teams (ที่ตอนนี้รองรับการใช้งานกับเพื่อนและครอบครัวแล้ว ไม่ต้องเป็นเพื่อนร่วมงาน) หรือวิดีโอคอลล์ได้ทันที

ก่อนหน้านี้ใน Windows 10 มีฟีเจอร์กดปุ่ม Meet Now เพื่อวิดีโอคอลล์ โดยใช้เอนจินของ Skype การเปลี่ยนมาเป็นระบบสื่อสารของ Teams เต็มรูปแบบ น่าจะบ่งชี้ว่าอนาคตของไมโครซอฟท์มาทาง Teams อย่างชัดเจนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีโครงการชื่อ Fluid Component เป็นเอนจินในการแก้ไขเอกสารประเภทต่างๆ ของ Office ร่วมกันแบบเรียลไทม์ จุดเด่นของมันคือสามารถเอาไปฝังในแอพตัวอื่นๆ เพื่อแก้เอกสารกันโดยไม่ต้องเปิดแอพหลักได้

สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Fluid มาใช้งานจริงในแอพสื่อสารของตัวเอง ได้แก่ Teams, OneNote, Outlook และ Microsoft Whiteboard เริ่มมีผลในช่วงกลางปีนี้

ผลคือผู้ใช้สามารถแก้เอกสาร ระดมไอเดีย จดโน้ต ระหว่างแชทหรือประชุมออนไลน์ใน Teams, เพื่อนร่วมงานอาจส่งอีเมลมาขอความเห็นจากเรา ซึ่งเราสามารถแก้เอกสารได้จากในอีเมลเลย ไม่ต้องเปิดเอกสารในหน้าต่างใหม่อีก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศของใหม่ที่อัพเดตใน Microsoft Teams ตลอดเดือนพฤษภาคม บางอย่างเป็นฟีเจอร์ที่เคยประกาศแล้วแต่เพิ่งปล่อย เช่น Presenter Mode เห็นตัวคนพูดพร้อมสไลด์บรรยาย

ของใหม่อย่างอื่นที่น่าสนใจได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็นน่าสนใจจากงาน Microsoft Build 2021 หนึ่งในแอพที่เป็นพระเอกของไมโครซอฟท์ช่วงหลังๆ คือ Microsoft Teams ที่ประกาศตัวเลขผู้ใช้งาน 145 ล้านคนต่อเดือน

รอบนี้ไมโครซอฟท์ไม่ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Teams สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่เน้นไปที่การเปิด API หรือช่องทางให้นักพัฒนาเขียนแอพมาเชื่อมต่อกับ Teams ได้ง่ายขึ้น ทั้งฝั่งแชท และฝั่งประชุมวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Teams เวอร์ชันสำหรับเพื่อน-ครอบครัวในเดือนมีนาคม 2020 และเริ่มเปิดทดสอบในเดือนมิถุนายน 2020 หลังทดสอบกันมานานจนลืมไปแล้ว วันนี้ Teams เวอร์ชันเพื่อนและครอบครัวก็เปิดให้คนทั่วไปใช้งาน

แกนกลางของ Teams สำหรับครอบครัวยังเป็นการแชทและประชุมออนไลน์ แต่เพิ่มลูกเล่นสนุกๆ สำหรับใช้งานในครอบครัวเข้ามา เช่น emoji reactions, GIF, โหมดถ่ายรูปร่วมกันขณะประชุมออนไลน์, ฟีเจอร์การวางแผนร่วมกันภายในครอบครัวอย่างรายการซื้อของใช้ รายการเตรียมของไปเที่ยว เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการไมโครซอฟท์ มีเผยตัวเลขผู้ใช้งาน Microsoft Teams ด้วยว่า ผู้ใช้งานแอคทีฟรายวันทะลุ 145 ล้านรายแล้ว เพิ่มจากตัวเลขที่ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 26% (ตัวเลขตุลาคม 115 ล้านราย)

เมื่อเทียบตัวเลข Microsoft Teams ตั้งแต่ COVID-19 ระบาดใหม่ๆ ตอนนั้นมีผู้ใช้งานต่อวัน 32 ล้านราย และภายในไม่กี่สัปดาห์ตัวเลขก็เพิ่มเป็น 2 เท่า หลังจากนั้น Microsoft Teams ก็ปรับเปลี่ยนและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

update ไมโครซอฟท์แก้ปัญหาได้ช่วงประมาณ 19:20 ที่ผ่านมา รวมเวลาล่มทั้งหมดประมาณสองชั่วโมง

ไมโครซอฟท์รายงานว่า Microsoft Teams ล่มทั่วโลก หลังจากช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมาตรวจพบปัญหาในแถบเอเชียและยุโรปก่อน

ตอนนี้ยังไม่พบต้นเหตุที่แท้จริง โดยทีมงานไมโครซอฟท์กำลังตรวจสอบรายการ แก้ไขระบบล่าสุดเพื่อหาว่าส่วนใดเป็นสาเหตุ สำหรับผู้ดูแลองค์กร ให้ตาม issue หมายเลข TM252802 ใน admin center

ที่มา - @MSFT365Status

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วไมโครซอฟท์มักเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ปีละประมาณ 2 รอบ โดยแต่ละรอบจะออกของใหม่หลายอย่าง แต่รอบนี้เรากลับเห็น Surface Laptop 4 เพียงรุ่นเดียว (ตอนต้นปีมี Surface Pro 7+ รุ่นอัพเดตย่อยไปแล้ว ส่วน Surface Pro 8 คาดว่าต้องรอปลายปีเลย)

แต่ไมโครซอฟท์ยังมีของใหม่เป็นอุปกรณ์เสริมชุดใหญ่ ที่ดูก็รู้ว่าออกแบบมาเพื่อยุคการประชุมออนไลน์ผ่าน Microsoft Teams ครองเมือง อุปกรณ์เสริมชุดนี้ใช้แบรนด์ย่อยใหม่ว่า Microsoft Modern ประกอบด้วยชุดหูฟัง ลำโพง และกล้องเว็บแคม

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ในระยะหลังเพิ่มความสามารถการเข้าถึงผู้ใช้งานมากขึ้น ล่าสุดคือ เพิ่ม Live Transcription หรือข้อความถอดจากเสียงพูดได้เรียลไทม์ โดยมองเห็นได้จากหน้าจอด้านข้าง แยกให้ด้วยว่าเป็นคำพูดจากใคร ให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาการได้ยินใช้งานง่ายขึ้น สามารถบันทึกข้อความ Live Transcription ลงใน Microsoft Word ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานชุดใหญ่สำหรับคนจัดประชุม เริ่มจาก Presenter mode ที่ผู้เข้าร่วมประชุมจะมองเห็นตัวคนพรีเซนต์ได้ระหว่างที่ดูสไลด์ไปด้วย (ให้ความรู้สึกเหมือนดูแคสต์เกม) ส่วนในมุมมองของผู้พรีเซนต์ก็สามารถมองเห็นตัวเองและคำบรรยายที่จะพูดไปด้วยพร้อมๆ กัน ฟังก์ชั่นนี้จะเริ่มเปิดตัวให้แก่กลุ่มลูกค้าในระยะถัดไป

Presenter mode มี 3 แบบ คือ Standout แสดงฟีดวิดีโอของตัวผู้พูดเป็นภาพเงาด้านหน้าเนื้อหาที่แชร์ตามภาพด้านล่าง กับโหมด Reporter ที่สไลด์จะอยู่เหนือไหล่ผู้พูด เหมือนเวลาดูรายการข่าว และโหมด Side-by-side แสดงเนื้อหาคู่กับตัวคนพูด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่ม 2 แอปเสริมใน Microsoft Teams สำหรับบริหารจัดการการทำงาน ซึ่งทั้งสองแอปพัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์ม Power Apps องค์กรและทีมจึงสามารถปรับแต่งรายละเอียดในการใช้งานได้ด้วย

ของใหม่ที่เพิ่มมา 2 อย่าง มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Microsoft เปิดตัว Microsoft Viva ชุดเครื่องมือใหม่สำหรับเพิ่มประสบการณ์ที่ดีหลายด้านให้พนักงานในองค์กร ตั้งแต่การอัพเดตข่าวสารภายในบริษัท, ดูแลด้านการเทรนนิ่งออนไลน์ ไปจนถึงแสดงข้อมูลโดยรวมของพนักงานในองค์กรว่ามี work-life balance ที่ดีเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

SAP และไมโครซอฟท์กำลังร่วมกันพัฒนาระบบเพื่ออินทิเกรต Microsoft Teams เข้ากับผลิตภัณฑ์ของ SAP อาทิเช่น SAP S/4HANA, SAP SuccessFactors หรือ SAP Customer Experience เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการแก่ลูกค้าภายในช่วงกลางปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft Ignite ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวฟีเจอร์สรุปการประชุมบน Microsoft Teams ล่าสุด ทาง Microsoft เผยว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ Meeting Recap ภายในปลายเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Meeting Recap คือการจัดเก็บไฟล์ประชุม, แชท, พรีเซนเทชั่นและไฟล์ที่แชร์กันระหว่างประชุมมาให้หลังจบการประชุม สามารถเข้าถึงได้ผ่านแท็บ Chat เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่หน้าจอประชุมตลอดเวลา หรือสมาธิหลุดไประหว่างเรียนออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Dell เปิดตัวมอนิเตอร์ใหม่ 3 ขนาด ที่ Dell เรียกว่า "มอนิเตอร์สำหรับวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์รุ่นแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจาก Microsoft Team" เนื่องจากมีปุ่มที่ใช้งานสำหรับการประชุมผ่าน Microsoft Teams ทั้งปุ่มเปิดโปรแกรม, รับสาย เพิ่มลดเสียงและปิดไมค์

นอกจากนี้ตัวมอนิเตอร์ยังมีกล้องหน้าแบบป๊อปอัพขนาด 5 ล้านพิกเซลที่เป็นกล้อง IR สำหรับปลดล็อกผ่าน Windows Hello, ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและลำโพงคู่แรงขับ 5 วัตต์ พร้อมโหมดตัดแสงสีฟ้าให้ในตัวด้วย

หน้าจอทั้ง 3 ขนาดก็มี 24 นิ้วความละเอียด FHD ราคา 519.99 เหรียญ (ราว 15,500 บาท), 27 นิ้วความละเอียด QHD ราคา 719.99 เหรียญ (ราว 21,500 บาท) และจอโค้ง 34 นิ้ว (WQHD) ราคา 1,149.99 เหรียญ (ราว 34,400 บาท) วางขาย 16 กุมภาพันธ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้พนักงานออฟฟิศจำนวนมากคงใช้ Microsoft Teams กันจนชินแล้ว ทั้งการทำงานเอกสารร่วมกันแบบเรียลไทม์และการประชุมออนไลน์

ปัญหาหนึ่งที่ทุกคนน่าจะเคยเจอคือเปิดแท็บหรือเอกสารหนึ่งไว้แล้วต้องไปทำอย่างอื่นเช่นแชทหรือไปเปิดเอกสารอื่นแต่ไม่สามารถกลับมาเปิดเอกสารอันเดิมได้ง่ายๆ ต้องไปเข้าใหม่เสมอ ซึ่งขณะนี้ฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้บ้าง คือปุ่ม Back และ Forward ที่อยู่มุมบนซ้ายของหน้าจอ แต่หากต้องการกลับไปหาเอกสารที่เปิดไว้เมื่อหลายชั่วโมงที่แล้วก็ยังไม่ตอบโจทย์

Tags:
Node Thumbnail

ในอภิมหาดีล Salesforce ซื้อ Slack ด้วยราคา 27.7 พันล้านดอลลาร์ ถึงแม้ทั้งสองบริษัทไม่ได้พูดชื่อออกมาตรงๆ แต่ทุกคนก็รู้ว่าเกิดขึ้นเพื่อรับมือ Microsoft Teams ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

ไมโครซอฟท์เงียบมาตลอดในเรื่องนี้ แต่เมื่อต้นเดือนธันวาคม Judson Althoff ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจองค์กรของไมโครซอฟท์ไปพูดที่งานสัมมนาของธนาคาร UBS และได้รับคำถามเรื่องดีล Salesforce/Slack ว่าเขามีความเห็นอย่างไร เราจึงเห็นมุมมองของไมโครซอฟท์ต่อคู่แข่งเป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงจุดที่เราสามารถเลี้ยงกาแฟพนักงานได้ผ่านแอปประชุมวิดีโอคอลแล้ว Microsoft Teams เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ เพิ่มแอปพลิเคชั่น Starbucks เข้ามาในแอปประชุมได้ เจ้านายสามารถส่งมอบคูปองกาแฟดิจิทัลให้พนักงานผ่าน Microsoft Teams ได้

เริ่มต้นจาก ดาวน์โหลดแอป Starbucks ไปยัง Microsoft Teams, ล็อกอิน Starbucks® Reward หรือสร้างบัญชีใหม่ได้, กดที่ไอคอน Starbucks ในเมนู New Conversation, เลือกการ์ดรูปต่างๆ และเลือกราคาได้ตั้งแต่ $5 ถึง $100 พร้อมระบุข้อความที่อยากส่งให้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ออกอัพเดตเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์ล่าสุด โดยปรับให้ระบบโทรศัพท์ของ Teams ใช้งานได้ง่ายและมีประโยชน์มากขึ้นหลายอย่าง

ฟีเจอร์สำคัญในรอบนี้คือ Teams ปรับระบบโทรศัพท์ให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยรวม dial pad, ประวัติการโทร, voicemail, ที่อยู่ติดต่อ และการตั้งค่าต่าง ๆ ไว้อยู่ที่เดียวกัน ทำให้การใช้งานระบบโทรศัพท์บน Teams ทำงานได้ผ่านแท็บเดียว พร้อมทั้งรองรับ CarPlay เพื่อให้ใช้โทรศัพท์ได้แม้ขณะขับรถ รวมถึงรองรับการสั่งการโทรศัพท์ผ่าน Siri ได้

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจในรอบนี้ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศว่า Microsoft Teams รองรับบัญชีส่วนตัว เชิญเพื่อนมาวิดีโอคอลล์ได้แม้ไม่ต้องมีบัญชี Teams

ในประกาศนี้ยังมีเงื่อนไขตัวเล็กๆ อยู่อีกว่า วิดีโอคอลล์สามารถคุยได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง และรองรับผู้เข้าคอลล์ได้สูงสุด 300 คน (เยอะกว่าห้องแชทที่รองรับ 250 คนด้วยซ้ำ) ใช้ได้นานจนกว่าจะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น (until further specified)

ประกาศนี้ทำให้ Microsoft Teams เวอร์ชันใช้ฟรีด้วยบัญชีส่วนตัว กลายเป็นโซลูชันประชุมออนไลน์ที่น่าสนใจมาก และสร้างแรงกดดันให้ Zoom ที่ยังจำกัดการใช้งาน 40 นาที ผู้ใช้งานสูงสุด 100 คน สำหรับบัญชีฟรี

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เผยฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างทั้งบนเดสก์ทอป และ web app ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มบัญชีส่วนตัวลงใน เดสก์ทอป และ web app ได้ ช่วยให้การสนทนาทั้งหมด ทั้งติดต่องานและติดต่อส่วนตัว รวมอยู่ในที่เดียวกัน แต่สามารถแยกบราวเซอร์บัญชีใช้สำหรับทำงานกับบราวเซอร์บัญชีส่วนตัวออกจากได้ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การสนทนาทั้งงานและส่วนตัวสามารถทำได้บนคอมพิวเตอร์

Pages