Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เชื่อมต่อระบบโซเชียลในองค์กร Workplace (เดิมชื่อ Workplace from Facebook) เข้ากับ Microsoft Teams

  • แสดงเนื้อหาโพสต์ต่างๆ จาก Workplace ฝังภายในแอพ Microsoft Teams
  • สตรีมวิดีโอจาก Teams Meetings เข้ามายังกรุ๊ปของ Workplace เพิ่มความสะดวกในการชมสตรีม เริ่มใช้งานในช่วงต้นปี 2022

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองบริษัทเพิ่งประกาศความร่วมมือกันโดย หน้าจอ Facebook Portal จะรองรับวิดีโอคอลล์จาก Microsoft Teams ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Teams อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดระบุว่าผู้ใช้จะสามารถตั้งเวลาส่งข้อความแชทได้ เหมาะกับผู้ที่ทำงานนอกเวลางานแล้วเกรงใจผู้รับข้อความหรือผู้ที่ทำงานต่างเขตเวลากันก็จะได้ประโยชน์ (ฟีเจอร์นี้มีบน Slack นานแล้ว) โดยตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ฟีเจอร์ถัดมาที่น่าสนใจคือผู้ใช้ Teams จะแชทกับผู้ใช้คนอื่นที่ใช้บัญชี Microsoft ส่วนตัวได้แล้ว จากเดิมที่จำกัดเฉพาะการคุยภายในองค์กรหรือข้ามองค์กร อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้น่าจะต้องขึ้นอยู่กับแอดมินขององค์กรนั้นๆ ด้วยว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ของตนสามารถคุยกับคนอื่นได้หรือไม่ ตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้ภายในเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Shared Channel เปิดให้คนภายนอกองค์กรเข้ามาแชทในห้องแชทเดียวกันได้ รองรับการแชร์ห้องให้ทีมได้สูงสุด 50 ทีมจากองค์กรจำนวนไม่จำกัด ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 (คู่แข่งของ Teams คือ Slack มีฟีเจอร์แบบเดียวกันชื่อ Slack Connect ตั้งแต่กลางปี 2020)

นอกจากนี้ Microsoft Teams ยังประกาศเปิดให้ผู้ใช้ Teams แบบบัญชีส่วนตัว (personal account) เข้ามาแชทร่วมกับคนในองค์กรได้ในช่วงสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft Ignite 2021 มีประกาศของใหม่ต้อนรับโลก Metaverse (ที่ไมโครซอฟท์ระบุว่าตัวเองมีมานานแล้ว) ด้วยการเปิดตัว Mesh for Microsoft Teams หรือการผสานการประชุมออนไลน์กับ mixed-reality เข้าไว้ด้วยกัน แปลงร่างตัวเองให้เป็นอวตารระหว่างประชุมได้ ไปในสถานที่หรือออฟฟิศเสมือนจริงได้

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ไปให้สัมภาษณ์รายการของ Harvard Business Review และได้รับคำถามยอดฮิตแห่งยุคสมัย "คิดอย่างไรกับ metaverse"

คำตอบของ Nadella คือต้องมองทั้งสองฝั่งคือ outside-in และ inside-out ไม่ใช่เอาโลกเสมือนไปซ้อนทับบนโลกจริง แต่ต้องคิดเรื่องการนำโลกจริงไปอยู่ในโลกเสมือนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์คืนชีพคลิปหนีบกระดาษ Clippy ผู้ช่วยชื่อดังจาก Office 97 กลับมาเกิดใหม่เป็นสติ๊กเกอร์ในแชทของ Microsoft Teams

Clippy (หรือ Clipit) เป็นหนึ่งใน "ผู้ช่วย" (assistant) ของ Office 97 ที่คอยแนะนำผู้ใช้ให้รู้จักฟีเจอร์ต่างๆ ของโปรแกรม แต่ด้วยพฤติกรรมที่ชอบโผล่ขึ้นมาบดบังหน้าจอขณะกำลังทำงาน ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากรำคาญ จนสุดท้ายไมโครซอฟท์ต้องถอดฟีเจอร์นี้ออก

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams หนึ่งในแอพแชทยอดนิยมสำหรับที่ทำงาน (โพล Blognone มีคนใช้ 27%) ประกาศหยุดซัพพอร์ต Android เวอร์ชันเก่าๆ คือ Android 5-7 ดังนี้

  • Android 5 หยุดซัพพอร์ตเดือนมีนาคม 2022
  • Android 6 หยุดอัพเดตเดือนมิถุนายน 2022, หยุดซัพพอร์ตเดือนกันยายน 2022
  • Android 7 หยุดอัพเดตเดือนกันยายน 2022, หยุดซัพพอร์ตเดือนธันวาคม 2022

Android 5 Lollipop ออกในปี 2014 ตอนนี้มีอายุเกิน 7 ปีแล้ว ส่วน Android 7 Nougat ออกปี 2016 มีอายุ 5 ปี ซึ่งกูเกิลหยุดซัพพอร์ตไปหมดแล้ว

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Microsoft Teams คนมักนึกถึงการแชทหรือการประชุมออนไลน์เป็นหลัก แต่อีกฟีเจอร์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกันคือการโทรศัพท์ (voice call หรือชื่อทางการคือ Teams Phone) ซึ่งตัวเลขของไมโครซอฟท์ที่เผยมาล่าสุดคือ มีผู้ใช้ Teams ถึง 80 ล้านคนใช้งานฟีเจอร์โทรศัพท์หากัน (จากผู้ใช้ทั้งหมด 145 ล้านคน)

Microsoft Teams รองรับทั้งการโทรแบบ VoIP และชุมสาย PSTN แบบดั้งเดิม ไมโครซอฟท์บอกว่าทิศทางชัดเจนว่า VoIP คืออนาคต แต่ PSTN ก็ยังมีคนใช้งานอยู่มากเช่นกัน แนวทางของ Teams คือมุ่งไปทาง VoIP เป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ทิ้ง PSTN ไปซะทีเดียว

ไมโครซอฟท์ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Teams Phone อีกหลายอย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้ Microsoft Teams สามารถซ่อนรูปภาพของเราตอนประชุมออนไลน์ได้ (hide your own video) แก้ปัญหาที่หลายๆ คนเจอคือมักดูแต่หน้าตัวเองระหว่างการประชุม จนอาจเสียสมาธิกับเนื้อหาการประชุมไป

ในทางกลับกัน ไมโครซอฟท์ก็จะเปิดให้ปัก (Pin) วิดีโอของเราเองเพื่อเป็นจอใหญ่เหมือนกับผู้ร่วมประชุมคนอื่นๆ ได้ด้วย (pin your own video) ทั้งสองฟีเจอร์จะเปิดให้ใช้งานในเดือนพฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุค Work from Home หลายองค์กรได้หันมาใช้ Microsoft Teams ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งทุกคนก็พบว่ามันขาดฟีเจอร์สำคัญไปหนึ่งอย่าง คือการ "ตอบกลับ" หรือ Reply ข้อความแชท ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีคนร้องขอกันมากเป็นอันดับหนึ่งมานานหลายปี

ล่าสุด Microsoft ได้เริ่มปล่อยฟีเจอร์นี้แบบ public preview แล้ว หลังถูกเพิ่มเข้ามาในโร้ดแมพตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และอยู่ในขั้นตอนการทดสอบภายในตั้งแต่เดือนสิงหาคม โดยการใช้งานคือเอาเมาส์ไปชี้บนข้อความที่ต้องการตอบกลับ กดปุ่ม "..." แล้วกด Reply สามารถใช้ได้ทั้งในห้องแชท 1:1 และห้องแชทกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกฟีเจอร์ใหม่ให้ Microsoft Teams สำหรับการประชุมแบบไฮบริด ที่ผู้เข้าร่วมประชุมมีทั้งรีโมทเข้ามาจากที่บ้าน และคนที่นั่งในห้องประชุมที่ออฟฟิศ

ปัญหาของการประชุมแบบนี้คือ ในห้องประชุมมักมีกล้องตัวเดียว ไมโครโฟนชุดเดียว แต่มีคนอยู่ในห้องหลายคน คนที่รีโมทจากบ้านจึงมองไม่เห็นหน้าของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน ไม่รู้ว่าใครกำลังพูดอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ Microsoft Teams รองรับ Apple CarPlay ภายในเดือนนี้ ช่วยให้สามารถประชุมออนไลน์ (เฉพาะเสียง) ระหว่างขับรถ โดยไม่ต้องใช้งานสมาร์ทโฟน

Microsoft Teams ไม่ได้เป็นแอพประชุมออนไลน์รายแรกที่ใช้งานบน CarPlay ได้ เพราะ Zoom ทำมาก่อนตั้งแต่ปี 2018 โดยเป็นการคุยเฉพาะเสียงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ Peer5 บริษัทจากอิสราเอลผู้พัฒนาระบบวิดีโอสตรีมมิ่งสำหรับลูกค้าองค์กร โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลนี้ ซึ่งไมโครซอฟท์จะนำเทคโนโลยีของ Peer5 มาใช้กับ Microsoft Teams

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เตรียมเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมวิดีโอคอลสูงสุด แบบรวมผู้ชม view-only ของแพ็คเกจกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (US Department of Defense) และผู้ใช้แพ็คเกจ GCC (Government Community Cloud) ของหน่วยงานอื่นของรัฐบาลสหรัฐฯ เป็น 25,000 คน หลังเพิ่งขยายห้องประชุมออนไลน์ของลูกค้าทั่วไปเป็น 20,000 คน ตลอดปี 2021

แม้แพ็คเกจ US DoD จะเป็นของกระทรวงกลาโหมเท่านั้น แต่ผู้รับเหมาและหน่วยงานอื่นของรัฐบาลสหรัฐฯ สามารถร่วมใช้แพ็คเกจ GCC ได้ แต่ต้องเป็นหน่วยงานที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย NIST 800-171, FedRAMP ระดับ High และ ITAR

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปลดเกษียณ Skype for Business Online ตามที่ประกาศไว้ 2 ปีล่วงหน้า โดยมีผล 31 กรกฎาคม 2021

Skype for Business หรือชื่อเดิม Microsoft Lync เป็นซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์สำหรับลูกค้าองค์กร (คนละตัวกับ Skype รุ่นปกติ) ปัจจุบันถูกทดแทนด้วย Microsoft Teams หมดแล้ว บริการนี้จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ Skype for Business ซึ่งมีทั้งแบบโฮสต์เอง และแบบออนไลน์ที่ไมโครซอฟท์โฮสต์ให้

หลังจากนี้ ไมโครซอฟท์จะทยอยอัพเกรดลูกค้าที่ยังรัน Skype for Business Online มาเป็น Teams ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแจกภาพพื้นหลังธีมย้อนยุคสำหรับการประชุมออนไลน์ (จริงๆ คือประกาศแจกสำหรับ Microsoft Teams แต่ก็นำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ได้อยู่ดี) ในซีรีส์นี้มีด้วยกัน 4 ภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศพ่วงฟีเจอร์แชท-วิดีโอคอลล์ของ Microsoft Teams เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Windows 11

ในแถบทาสก์บาร์ของ Windows 11 มีไอคอนรูปแชท (ที่ต่างจากไอคอนของ Teams ในปัจจุบัน) ที่สามารถกดแล้วแชทกับเพื่อนๆ ในระบบของ Teams (ที่ตอนนี้รองรับการใช้งานกับเพื่อนและครอบครัวแล้ว ไม่ต้องเป็นเพื่อนร่วมงาน) หรือวิดีโอคอลล์ได้ทันที

ก่อนหน้านี้ใน Windows 10 มีฟีเจอร์กดปุ่ม Meet Now เพื่อวิดีโอคอลล์ โดยใช้เอนจินของ Skype การเปลี่ยนมาเป็นระบบสื่อสารของ Teams เต็มรูปแบบ น่าจะบ่งชี้ว่าอนาคตของไมโครซอฟท์มาทาง Teams อย่างชัดเจนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีโครงการชื่อ Fluid Component เป็นเอนจินในการแก้ไขเอกสารประเภทต่างๆ ของ Office ร่วมกันแบบเรียลไทม์ จุดเด่นของมันคือสามารถเอาไปฝังในแอพตัวอื่นๆ เพื่อแก้เอกสารกันโดยไม่ต้องเปิดแอพหลักได้

สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Fluid มาใช้งานจริงในแอพสื่อสารของตัวเอง ได้แก่ Teams, OneNote, Outlook และ Microsoft Whiteboard เริ่มมีผลในช่วงกลางปีนี้

ผลคือผู้ใช้สามารถแก้เอกสาร ระดมไอเดีย จดโน้ต ระหว่างแชทหรือประชุมออนไลน์ใน Teams, เพื่อนร่วมงานอาจส่งอีเมลมาขอความเห็นจากเรา ซึ่งเราสามารถแก้เอกสารได้จากในอีเมลเลย ไม่ต้องเปิดเอกสารในหน้าต่างใหม่อีก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศของใหม่ที่อัพเดตใน Microsoft Teams ตลอดเดือนพฤษภาคม บางอย่างเป็นฟีเจอร์ที่เคยประกาศแล้วแต่เพิ่งปล่อย เช่น Presenter Mode เห็นตัวคนพูดพร้อมสไลด์บรรยาย

ของใหม่อย่างอื่นที่น่าสนใจได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็นน่าสนใจจากงาน Microsoft Build 2021 หนึ่งในแอพที่เป็นพระเอกของไมโครซอฟท์ช่วงหลังๆ คือ Microsoft Teams ที่ประกาศตัวเลขผู้ใช้งาน 145 ล้านคนต่อเดือน

รอบนี้ไมโครซอฟท์ไม่ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Teams สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่เน้นไปที่การเปิด API หรือช่องทางให้นักพัฒนาเขียนแอพมาเชื่อมต่อกับ Teams ได้ง่ายขึ้น ทั้งฝั่งแชท และฝั่งประชุมวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Teams เวอร์ชันสำหรับเพื่อน-ครอบครัวในเดือนมีนาคม 2020 และเริ่มเปิดทดสอบในเดือนมิถุนายน 2020 หลังทดสอบกันมานานจนลืมไปแล้ว วันนี้ Teams เวอร์ชันเพื่อนและครอบครัวก็เปิดให้คนทั่วไปใช้งาน

แกนกลางของ Teams สำหรับครอบครัวยังเป็นการแชทและประชุมออนไลน์ แต่เพิ่มลูกเล่นสนุกๆ สำหรับใช้งานในครอบครัวเข้ามา เช่น emoji reactions, GIF, โหมดถ่ายรูปร่วมกันขณะประชุมออนไลน์, ฟีเจอร์การวางแผนร่วมกันภายในครอบครัวอย่างรายการซื้อของใช้ รายการเตรียมของไปเที่ยว เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการไมโครซอฟท์ มีเผยตัวเลขผู้ใช้งาน Microsoft Teams ด้วยว่า ผู้ใช้งานแอคทีฟรายวันทะลุ 145 ล้านรายแล้ว เพิ่มจากตัวเลขที่ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 26% (ตัวเลขตุลาคม 115 ล้านราย)

เมื่อเทียบตัวเลข Microsoft Teams ตั้งแต่ COVID-19 ระบาดใหม่ๆ ตอนนั้นมีผู้ใช้งานต่อวัน 32 ล้านราย และภายในไม่กี่สัปดาห์ตัวเลขก็เพิ่มเป็น 2 เท่า หลังจากนั้น Microsoft Teams ก็ปรับเปลี่ยนและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

update ไมโครซอฟท์แก้ปัญหาได้ช่วงประมาณ 19:20 ที่ผ่านมา รวมเวลาล่มทั้งหมดประมาณสองชั่วโมง

ไมโครซอฟท์รายงานว่า Microsoft Teams ล่มทั่วโลก หลังจากช่วงห้าโมงครึ่งที่ผ่านมาตรวจพบปัญหาในแถบเอเชียและยุโรปก่อน

ตอนนี้ยังไม่พบต้นเหตุที่แท้จริง โดยทีมงานไมโครซอฟท์กำลังตรวจสอบรายการ แก้ไขระบบล่าสุดเพื่อหาว่าส่วนใดเป็นสาเหตุ สำหรับผู้ดูแลองค์กร ให้ตาม issue หมายเลข TM252802 ใน admin center

ที่มา - @MSFT365Status

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วไมโครซอฟท์มักเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface ปีละประมาณ 2 รอบ โดยแต่ละรอบจะออกของใหม่หลายอย่าง แต่รอบนี้เรากลับเห็น Surface Laptop 4 เพียงรุ่นเดียว (ตอนต้นปีมี Surface Pro 7+ รุ่นอัพเดตย่อยไปแล้ว ส่วน Surface Pro 8 คาดว่าต้องรอปลายปีเลย)

แต่ไมโครซอฟท์ยังมีของใหม่เป็นอุปกรณ์เสริมชุดใหญ่ ที่ดูก็รู้ว่าออกแบบมาเพื่อยุคการประชุมออนไลน์ผ่าน Microsoft Teams ครองเมือง อุปกรณ์เสริมชุดนี้ใช้แบรนด์ย่อยใหม่ว่า Microsoft Modern ประกอบด้วยชุดหูฟัง ลำโพง และกล้องเว็บแคม

Pages