Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ผู้ใช้แอป Microsoft Teams จำนวนมากได้รับ notification ประหลาด ข้อความจำนวนมากระบุว่าเป็นการทดสอบ วันนี้ทางเว็บ The Register ก็พูดคุยกับ Abhishek Dharani นักวิจัยความปลอดภัยที่เพิ่งรายงานช่องโหว่กุญแจ Firebase Cloud Messaging (FCM) หลุดไปกับตัวแอป โดย Dharani คาดว่ามีคนอื่นอ่านรายงานช่องโหว่ของเขาแล้วนำไปทดสอบกับแอปอื่นๆ

ช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ของแอปที่เก็บรักษากุญแจ FCM ผิดพลาด โดยติดกุญแจไปกับตัวแอปจนคนร้ายสามารถดึงออกมาจากไฟล์ APK บนแอนดรอยด์ได้ แม้แต่กูเกิลเองก็พลาดในเรื่องนี้จน Dharani สามารถดึงกุญแจสำหรับแอป Google Hangouts และ Google Play Music ออกมาได้ ทำให้กูเกิลจ่ายเงินรางวัลสำหรับรายงานช่องโหว่ถึง 30,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงที่เรียกว่า Advanced Communications (แปลว่าต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่ม)

  • รองรับการประชุมขนาดใหญ่มากๆ ที่มีผู้เข้าร่วมฟังถึง 20,000 คนพร้อมกัน (เช่น กรณีประชุมบริษัทขนาดใหญ่พร้อมกันทั้งบริษัท) หากเป็นการสื่อสาร 2 ทางคือผู้ฟังมีสิทธิร่วมพูดด้วย จำนวนสูงสุดที่รองรับคือ 1,000 คน (คนที่เหลือจะเข้าเป็นโหมด view only)
  • เพิ่มฟีเจอร์ของหน้าจอแอดมิน เช่น มีล็อบบี้รอเข้าประชุมที่เป็นแบรนด์ของบริษัท, กำหนดค่าการบันทึกเสียง/วิดีโอของการประชุม เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์ ออกเครื่องโทรศัพท์ตั้งโต๊ะที่รองรับการโทรเข้า Microsoft Teams (มีปุ่ม Teams สีม่วงบนแป้นโทรศัพท์เลย) โดยจะเริ่มขายช่วงต้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

แฟนฟุตบอลยุโรปอาจเห็นการใช้ "คนดูออนไลน์" มาวางไว้บนอัฒจันทร์ในสนามแข่ง เพื่อสร้างบรรยากาศการเชียร์กีฬาในยุค COVID-19 ที่ยังห้ามแฟนบอลเข้าสนาม

ล่าสุดลีกบาสเก็ตบอล NBA กำลังจะทำแบบเดียวกันเมื่อกลับมาแข่งฤดูกาล 2019-2020 ต่อในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ โดยนำจอภาพขนาดใหญ่มาวางไว้รอบสนาม สิ่งใหม่ที่แตกต่างออกไปคือหน้าจอจะแสดงภาพแฟนๆ จาก Microsoft Teams โหมดใหม่ Together Mode ที่เพิ่งเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาตอบโต้ Slack ที่ร้องเรียนคณะกรรมการยุโรปกรณี Microsoft Teams แข่งขันไม่เป็นธรรม ว่า Teams มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง COVID-19 เป็นเพราะตลาดตอบรับฟีเจอร์ประชุมผ่านวิดีโอ ซึ่ง Slack ไม่มีฟีเจอร์ลักษณะนี้

ไมโครซอฟท์ยังบอกว่ารอเข้าไปชี้แจงและส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้คณะกรรมการยุโรปด้วย

หมายเหตุ: Slack มีฟีเจอร์วิดีโอคอลล์แต่เฉพาะกลุ่มเล็กๆ และมีฟีเจอร์ไม่มากนัก โดย Slack เพิ่งจับมือเป็นพันธมิตรกับ Amazon เพื่อนำระบบวิดีโอคอลล์ Amazon Chime มาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Slack ประกาศว่ายื่นคำร้องไปยังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ในประเด็นการแข่งขันไม่เป็นธรรมจาก Microsoft Teams ที่แถมพ่วงไปกับ Office ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้ว จึงบิดเบือนโครงสร้างราคาและทำให้ Slack แข่งขันได้ยาก

Slack ระบุว่ามั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่ยอมรับพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายไม่ได้ ไมโครซอฟท์ทำผลิตภัณฑ์เลียนแบบ Slack แล้วนำไปผูกกับ Office ซึ่งเป็นพฤติกรรมแบบเดียวกับที่เคยใช้ตอนทำ IE แล้วพ่วงไปกับ Windows

ขั้นต่อไปคือ European Commission จะรับคำร้องเรียนของ Slack ไปพิจารณาว่าจะสอบสวนไมโครซอฟท์อย่างเป็นทางการหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

งาน Microsoft Inspire ที่เป็นงานสำหรับพันธมิตรของไมโครซอฟท์ปีนี้ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Microsoft Teams ออกมาอีกชุดใหญ่ ทั้งการปรับปรุงการจัดประชุมให้รองรับแอปภายนอกขณะประชุมมากขึ้น, รองรับฟีเจอร์สำหรับคนทำงานหน้างาน (firstline), และการพัฒนาแอปแบบ low-code ให้เข้าถึงข้อมูลองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวหน้าจออัจฉริยะ (smart display) สำหรับวิดีโอคอลล์ผ่าน Microsoft Team โดยเรียกฮาร์ดแวร์กลุ่มนี้ว่า "Microsoft Teams displays"

หน้าจออัจฉริยะกลุ่มนี้เหมือนกับ Google Home Hub/Nest Hub หรือ Amazon Echo Show โดยเป็นอุปกรณ์จอสัมผัส เน้นสั่งงานด้วยเสียงพูด มีกล้องวิดีโอและไมโครโฟนในตัว เพียงแต่อุปกรณ์ของไมโครซอฟท์เน้นลูกค้าองค์กรเป็นหลัก ต่างจากคู่แข่งที่เน้นตลาดคอนซูเมอร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ในเครือโดยเฉพาะสาย productivity ที่มีหลายตัวซ้ำซ้อนกัน โดยเพิ่มแท็บ Tasks ภายใน Microsoft Teams จะซิงก์รายการงาน (task) จากแอพในเครือ 3 ตัวคือ To Do, Planner, Outlook ไว้ที่เดียว

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่า To Do เป็นบริการส่วนบุคคล ใช้จดงานส่วนตัว ส่วน Planner เป็นการแบ่งงานภายในทีม หน้าจอของแท็บ Tasks จึงจะแยกเป็น Personal lists และ Team lists ให้จัดกลุ่มได้ง่าย แต่ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการแสดงรายการหมวด Personal lists ก็สามารถซ่อนได้

ปัจจุบัน แท็บรายการงานของ Teams ใช้ชื่อว่า Planner แต่ในอนาคตอันใกล้จะเปลี่ยนเป็น Tasks by Planner and To Do แล้วในระยะถัดไปจะเหลือคำว่า Tasks อย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ใน Microsoft Teams ที่สำคัญๆ คือ Together Mode เป็นการใช้ AI สร้างร่างอวตารของผู้เข้าร่วมประชุม นำไปไว้ในฉากต่างๆ เช่นฉากห้องสมุด ฉากห้องประชุมใหญ่ ให้รู้สึกราวกับว่าไปนั่งอยู่ในสถานที่นั้นด้วยกันจริงๆ ช่วยให้มองเห็นสีหน้าท่าทางของคนอื่น และดำเนินการประชุมต่อได้ในสภาพแวดล้อมที่มีหลายคนพูดพร้อมกัน ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้งานได้ในเดือนสิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะเป็นม้ามืดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดรายหนึ่งในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอคอลในช่วง COVID-19 ที่เติบโตทั้งยอดผู้ใช้งานและมูลค่าบริษัท ทว่าข้อมูลจาก Aternity บริษัทพัฒนาโซลูชันองค์กรออกรายงานว่าด้วยเรื่อง Global Remote Work Productivity เผยข้อมูลว่า Microsoft Teams คู่แข่ง Zoom ที่ดูจะเติบโตได้สูงไม่แพ้กัน กลับมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแซงหน้า Zoom ไปค่อนข้างเยอะ

ตัวเลขผู้ใช้งาน Aternity นับตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึง 14 มิถุนายน โดย Microsoft Teams มียอดผู้ใช้งานเติบโตสูงสุดที่ 894% ส่วน Zoom มียอดเติบโต 677% และเคยเติบโตนำมาเป็นอันดับ 1 ก่อนจะถูก Microsoft Teams แซงราวเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์เปลี่ยนชื่อ Office 365 เป็น Microsoft 365 และเพิ่ม Microsoft Teams เข้ามาในทุกแพ็กเกจ โดยขยายฟีเจอร์ของ Teams จากการพูดคุยเรื่องงาน มาใช้กับการสื่อสารในครอบครัวด้วย

วันนี้ Microsoft Teams เวอร์ชันคอนซูเมอร์เปิดให้ทดสอบแล้ว ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพ Teams จากช่องทางต่างๆ ได้ตามปกติ ล็อกอินด้วยบัญชี Microsoft Account ส่วนตัว แล้วใช้งาน Teams คุยกับเพื่อนหรือคนนครอบครัวได้ทันที (หากล็อกอินบัญชีขององค์กรอยู่แล้ว ก็สามารถล็อกอินบัญชีส่วนตัว แล้วสลับหน้าจอไปมาได้)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่งอัพเดตหน้าจอประชุมแบบ 3x3 คนไปเมือเดือนเมษายน เพื่อไล่ให้ทัน Zoom ที่รองรับหน้าจอ 7x7 คน และได้รับความนิยมอย่างมาก

ล่าสุดโฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ CRN ว่าจะขยายหน้าจอเป็น 7x7 คนเท่ากับ Zoom แน่นอน แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าเมื่อไร

ตัวแทนของไมโครซอฟท์บอกว่า 3x3 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี (เดิมคือ 2x2) แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และพยายามจะรองรับจำนวนผู้สนทนาในวิดีโอคอลล์มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกส่วนขยายสำหรับ Visual Studio และ Visual Studio Code เพื่อสร้างแอพให้กับ Microsoft Teams ได้โดยตรง ตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรที่นิยมใช้งาน Teams มากขึ้นเรื่อยๆ และพยายามผนวกแอพในองค์กรให้ใช้ได้จาก Teams โดยไม่ต้องสลับจอ

นักพัฒนาสามารถใช้ส่วนขยายตัวนี้เขียนแอพเพื่อใช้งานในองค์กร และส่งขึ้นแคตาล็อกขององค์กรได้โดยตรง แถมยังเชื่อมกับ Power Apps Studio เพื่อให้คนที่ไม่มีทักษะการเขียนโค้ด สามารถสร้างแอพได้ง่ายๆ เช่นกัน

แอพที่ได้จากส่วนขยายนี้ ยังรองรับ single sign-on ขององค์กรในตัว (ลดอุปสรรคเรื่องการล็อกอิน) และต่อกับ Teams Activity Feed API เพื่อส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ Teams ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้ Microsoft Teams ในงาน Build 2020 โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจมี 2 อย่าง

อย่างแรกคือ Bookings หรือการจองสถานที่ จองห้องประชุม ที่สามารถทำได้จากตัว Microsoft Teams โดยตรงเลย ช่วยให้องค์กรที่มักมีปัญหาเรื่องห้องประชุม (นัดสัมภาษณ์งาน นัดประชุม นัดลูกค้า) สะดวกขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Stewart Butterfield ซีอีโอของ Slack ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ยืนยันว่า Microsoft Teams ไม่ใช่คู่แข่งของ Slack และไม่สามารถฆ่า Slack ได้

ประเด็นที่ Butterfield ยกขึ้นมาคือไมโครซอฟท์ใช้ยุทธศาสตร์พ่วง Teams ไปกับ Office 365/Microsoft 365 ที่มีฐานผู้ใช้ 250 ล้านคน และพยายามผลักดันให้ผู้ใช้ Skype for Business ย้ายมาใช้ Teams แต่ถ้านับเวลาที่ผ่านมาแล้ว 3 ปี ไมโครซอฟท์ยังมีผู้ใช้ Teams เพียง 29% ของผู้ใช้ Office ทั้งหมดเท่านั้น แสดงให้เห็นว่ามีผู้ใช้อีกจำนวนมากที่ไม่อยากใช้หรือไม่สนใจ Teams เลย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหา COVID-19 ส่งผลกระทบต่อการศึกษาในชั้นเรียน และนักเรียนจำนวนมากไม่สามารถเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาได้อย่างที่ควรจะเป็น

ไมโครซอฟท์ประกาศเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ โดยปรับแพ็กเกจ Microsoft 365 แบบ A1 ที่ฟรีสำหรับสถาบันการศึกษาอยู่แล้ว (ใช้ได้เฉพาะ Office for Web ไม่สามารถติดตั้งบนพีซีได้) จะได้ฟีเจอร์ประชุมขนาดใหญ่บน Microsoft Teams ที่รองรับผู้เข้าชมได้ถึง 20,000 คนพร้อมกัน เพื่อให้สถาบันการศึกษาสามารถจัดพิธีจบการศึกษาแบบออนไลน์ได้ทันที

ฟีเจอร์พิเศษนี้จะเปิดให้สถาบันการศึกษาใช้งานแบบจำกัดเวลา คือ ช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึง 1 กรกฎาคม 2020 เท่านั้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคม ไมโครซอฟท์ออกมาให้ข้อมูลว่า Microsoft Teams มีผู้ใช้งาน 44 ล้านคนต่อวัน

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดเมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์อัพเดตตัวเลขผู้ใช้ Teams ว่าเพิ่มเป็น 75 ล้านคนต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในเวลาประมาณ 6 สัปดาห์เท่านั้น

สถิติอื่นที่ไมโครซอฟท์เปิดเผยคือ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็น Microsoft Teams อัดฟีเจอร์เพิ่มหลายอย่าง โดยเฉพาะในฝั่งการสนทนาแบบวิดีโอให้ทัดเทียมกับ Zoom เช่น เปลี่ยนภาพพื้นหลังตอนคุย, ยกมือระหว่างประชุม/ตัดเสียงรบกวน

ล่าสุด Microsoft Teams ประกาศปรับหน้าจอตอนคุยวิดีโอแบบ Gallery View ที่เห็นเพื่อนร่วมห้องประชุมหลายๆ คน จากเดิมที่แสดงแบบ 2x2 ช่อง (4 คน) มาเป็น 3x3 ช่อง (9 คน) แล้ว ถึงแม้ยังไม่เยอะระดับเดียวกับ Zoom ที่ทำได้ 7x7 ช่อง (49 คน) แต่ก็น่าจะช่วยให้การประชุมกลุ่มใหญ่สักหน่อยผ่าน Teams ทำได้สะดวกขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะทยอยเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยประกาศไว้ว่า Microsoft Teams เตรียมเพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนพื้นหลังตอนคุยวิดีโอ แบบเดียวกับ Zoom ล่าสุดฟีเจอร์นี้ทยอยปล่อยให้ใช้งานแล้ว

เบื้องต้น Microsoft Teams ยังรองรับเฉพาะภาพพื้นหลังที่ไมโครซอฟท์เตรียมไว้ให้เท่านั้น (จากในตัวอย่างคือ 8 ภาพ) แต่ไมโครซอฟท์ก็บอกว่าจะเปิดให้อัพโหลดภาพเพิ่มเองได้ในอนาคต ที่ยังไม่ระบุช่วงเวลา

Tags:
Node Thumbnail

Zoom แอปประชุมวิดีโอคอลที่กำลังมาแรงขณะนี้ ประสบปัญหาข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และมีบางบริษัทเริ่มแบนไม่ใช้ Zoom ในการทำงานล่าสุด นิวยอร์กออกมาประกาศแนะนำโรงเรียนเลิกใช้ Zoom ในการเรียนการสอน

Danielle Filson โฆษกของหน่วยงานการศึกษาของนิวยอร์ก NYC Department of Education เผยว่า การให้ประสบการณ์การศึกษาระยะไกลที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แนะนำโรงเรียนควรเลิกใช้ Zoom โดยเร็วที่สุด แนะนำด้วยว่าให้ใช้ Microsoft Teams แทน

สำหรับมาตรการใหม่นี้จะครอบคลุมนักเรียน 1.1 ล้านคน โรงเรียน 1,800 แห่ง ทั่วทั้ง 5 เขตของนิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

Slack เปิดตัวแอปใหม่ชื่อว่า Microsoft Teams Calls สำหรับให้ผู้ใช้ Slack สามารถโทรศัพท์ผ่าน Microsoft Teams ได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ไม่ได้เป็นการใช้ Slack โทรเข้า Microsoft Teams โดยตรง แต่เป็นปุ่มสำหรับ Slack ให้กดเพื่อเปิด Microsoft Teams และโทรศัพท์ ซึ่งผู้ใช้สามารถเซ็ท Microsoft Teams Calls เป็น calling provider หลักและเห็นว่าใครอยู่ในสายบ้างเมื่อกำลังจะกดเข้าร่วมประชุม รวมถึงระบบแจ้งเตือนอีเว้นท์จากแอป Outlook Slack ก็จะรองรับฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นกัน

แอป Microsoft Teams Calls สำหรับ Slack ดาวน์โหลดได้ทาง App Directory

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศสำคัญของไมโครซอฟท์เมื่อคืนนี้คือ Office 365 เปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft 365 โดยเพิ่ม Microsoft Teams เข้ามาในทุกแพ็กเกจ รวมถึงการใช้งานฝั่งคอนซูเมอร์กับผู้ใช้ตามบ้านด้วย

ในประกาศของไมโครซอฟท์ระบุชัดเจนว่า ต้องการผลักดันการใช้ Microsoft Teams กับเพื่อนและครอบครัวด้วย (Teams for Home) นอกเหนือจากการใช้คุยงานกับเพื่อนร่วมงานเพียงอย่างเดียว

Pages