Tags:
Node Thumbnail

Zoom แอปประชุมวิดีโอคอลที่กำลังมาแรงขณะนี้ ประสบปัญหาข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และมีบางบริษัทเริ่มแบนไม่ใช้ Zoom ในการทำงานล่าสุด นิวยอร์กออกมาประกาศแนะนำโรงเรียนเลิกใช้ Zoom ในการเรียนการสอน

Danielle Filson โฆษกของหน่วยงานการศึกษาของนิวยอร์ก NYC Department of Education เผยว่า การให้ประสบการณ์การศึกษาระยะไกลที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แนะนำโรงเรียนควรเลิกใช้ Zoom โดยเร็วที่สุด แนะนำด้วยว่าให้ใช้ Microsoft Teams แทน

สำหรับมาตรการใหม่นี้จะครอบคลุมนักเรียน 1.1 ล้านคน โรงเรียน 1,800 แห่ง ทั่วทั้ง 5 เขตของนิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

Slack เปิดตัวแอปใหม่ชื่อว่า Microsoft Teams Calls สำหรับให้ผู้ใช้ Slack สามารถโทรศัพท์ผ่าน Microsoft Teams ได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ไม่ได้เป็นการใช้ Slack โทรเข้า Microsoft Teams โดยตรง แต่เป็นปุ่มสำหรับ Slack ให้กดเพื่อเปิด Microsoft Teams และโทรศัพท์ ซึ่งผู้ใช้สามารถเซ็ท Microsoft Teams Calls เป็น calling provider หลักและเห็นว่าใครอยู่ในสายบ้างเมื่อกำลังจะกดเข้าร่วมประชุม รวมถึงระบบแจ้งเตือนอีเว้นท์จากแอป Outlook Slack ก็จะรองรับฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นกัน

แอป Microsoft Teams Calls สำหรับ Slack ดาวน์โหลดได้ทาง App Directory

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศสำคัญของไมโครซอฟท์เมื่อคืนนี้คือ Office 365 เปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft 365 โดยเพิ่ม Microsoft Teams เข้ามาในทุกแพ็กเกจ รวมถึงการใช้งานฝั่งคอนซูเมอร์กับผู้ใช้ตามบ้านด้วย

ในประกาศของไมโครซอฟท์ระบุชัดเจนว่า ต้องการผลักดันการใช้ Microsoft Teams กับเพื่อนและครอบครัวด้วย (Teams for Home) นอกเหนือจากการใช้คุยงานกับเพื่อนร่วมงานเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์ Office 365 เป็น Microsoft 365 โดยจะมีผลในวันที่ 21 เมษายน 2020

แพ็กเกจ Microsoft 365 สำหรับคอนซูเมอร์คือ Personal รุ่นมาตรฐาน และ Family รุ่นครอบครัว ยังได้โปรแกรมตระกูล Office, สตอเรจ OneDrive 1TB, เครดิตการโทร Skype 60 นาทีเหมือนของเดิม สิ่งที่เพิ่มมาคือ ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย Microsoft Family Safety และ Microsoft Teams ที่เพิ่มเข้ามาในแพ็กเกจคอนซูเมอร์เป็นครั้งแรก

ราคาของ Microsoft 365 Personal ยังเท่าเดิมที่ 6.99 ดอลลาร์/เดือน และ Family ที่ 9.99 ดอลลาร์/เดือน (ใช้งานได้ 6 คนเท่าเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams มีฟีเจอร์เบลอพื้นหลังตอนคุยวิดีโอคอลล์ เพื่อแก้ปัญหาห้องรกและไม่อยากให้คนอื่นเห็น แต่ถ้าเทียบกับคู่แข่งอย่าง Zoom ก็ยังตามหลัง เพราะ Zoom สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังเองได้ด้วย (ล่าสุด Zoom จับมือกับ Canva ให้ใช้ภาพจาก Canva ได้อีก)

ฟีเจอร์ Virtual Background ที่เปลี่ยนพื้นหลังได้เองเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Teams เรียกร้องกันมานาน ล่าสุดทีมงานของไมโครซอฟท์เข้ามาแจ้งข้อมูลในเว็บ user voice ว่าจะเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ภายใน 1 ไตรมาส

Tags:
Node Thumbnail

Slack ผู้พัฒนาแอปแชทองค์กรกำลังเตรียมแผนพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ คือระบบโทรศัพท์ข้ามแพลตฟอร์มกับคู่แข่งอย่าง Microsoft Teams เพื่อลดปัญหาในการทำงานข้ามกันระหว่างแพลตฟอร์ม

Stewart Butterfield ซีอีโอของ Slack กล่าวถึงแผนนี้ในงานประชุมนักวิเคราะห์ โดยเขาระบุชัดเจนว่าตอนนี้กำลังพัฒนาระบบอินทิเกรตกับ Teams ในด้านฟีเจอร์โทรศัพท์

ตอนนี้ทั้ง Slack และ Teams ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดแอปแชทในองค์กร โดย Teams จะมีข้อได้เปรียบกว่าตรงที่มากับชุด Office 365 ที่องค์กรมักจะซื้ออยู่แล้ว และการอินทิเกรตระบบโทรศัพท์ข้ามแพลตฟอร์มก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะปัจจุบัน Slack สามารถใช้งานร่วมกับบริการอื่น ๆ ภายใต้ Microsoft Office ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น OneDirve, Outlook หรือ SharePoint

Tags:
Node Thumbnail

การติดต่อสื่อสารในบริษัทสมัยนี้ไม่ถูกจำกัดด้วยอีเมลและโทรศัพท์อีกต่อไป หลังการเข้ามาของไลน์ (LINE) เราก็ใช้มันเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารคุยงานทั้งภายในและนอกองค์กรกันเป็นเรื่องปกติ ทุกครั้งที่จะเริ่มทำโปรเจ็คใหม่นัดคิกออฟแล้วสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการ "ตั้งกรุ๊ปไลน์" ทำให้ไลน์แทบจะกลายเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารกันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Zoom ที่มีฟีเจอร์คล้ายกัน Skype และ Microsoft Teams ก็เป็นอีกเครื่องมีที่มีคนใช้งานค่อยข้างเยอะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะคุ้นเคยกับชื่อ Skype และใช้งาน Office 365 กันอยู่แล้วในองค์กร โดยทั้งสองแอปมาพร้อมฟีเจอร์ Blur Background ที่ช่วยเบลอภาพพื้นหลังให้เวลาวิดีโอคอล และวิธีก็ค่อนข้างง่ายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานสถิติการใช้งาน Microsoft Teams ในโอกาสครบรอบ 3 ปีของบริการ และผลกระทบจากโรค COVID-19 ที่ทำให้อัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สถิติการใช้งาน Teams เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2020 ยังคงอยู่ที่ 32 ล้านคนต่อวันซึ่งยังเป็นไปตามแนวโน้มความเติบโตปกติ แต่เพียงสัปดาห์เดียวยอดผู้ใช้ก็สูงขึ้นกลายเป็น 44 ล้านคนเมื่อวันที่ 18 มีนาคม

สำหรับองค์กรที่ใช้งาน Teams ขนาดเกินแสนคนนั้นก็เพิ่มขึ้นเป็น 20 องค์กร เช่น Ernst & Young, SAP, Accenture เป็นต้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเกรดฟีเจอร์ชุดใหม่ในบริการ Microsoft Teams ในโอกาสครบรอบบริการสามปี โดยมุ่งไปที่การใชังานระดับมืออาชีพมากขึ้น ได้แก่

  • ลดเสียงรบกวน บริการจะตัดเสียงพื้นหลังหรือแม้แต่เสียงคีย์บอร์ดออกไปให้เหลือแต่เสียงพูด
  • ยกมือระหว่างประชุม สามารถกดยกมือเพื่อขอพูดในที่ประชุมได้ โดยเฉพาะการประชุมออนไลน์ที่มีคนร่วมเยอะๆ
  • หน้าต่างแชตแยก (pop out) สามารถแยกหน้าต่างแชตออกมาต่างหาก คล้ายกับการ pop up สำหรับการเขียนอีเมล
  • แชตแบบออฟไลน์ รองรับการพูดคุยเหมือนอีเมล โดยส่งข้อความตอบกลับไว้ได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต

นอกจากฟีเจอร์ของตัวบริการเองแล้ว Teams ยังรองรับฮาร์ดแวร์มากขึ้น เช่น แว่นตาสวมหัวจาก RealWear สามารถคุยและส่งภาพจากกล้องสวมหัวไปยังเจ้าหน้าที่ สำหรับการซัพพอร์ตคนทำงานหน้าไซต์งาน (first line) เช่นการซ่อมเครื่องจักรที่ต้องการความช่วยเหลือจากหัวหน้าช่าง กล้องติดจอภาพ Yealink VC210 ที่ได้รับการรับรองว่าทำงานร่วมกับ Teams ได้เต็มที่ หรือหูฟัง Bose 700 UC

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home (WFH) ความท้าทายที่สุดคือการสนทนาแบบเห็นหน้าจะต้องถูกทดแทนด้วยการสื่อสารแบบอื่น เช่น แชท โทรศัพท์ วิดีโอ ซึ่งคนทำงานย่อมต้องปรับตัวทั้งในแง่เครื่องมือ (tools) วิถีการทำงาน (process) และวัฒนธรรมองค์กร (culture)

บทความนี้จะแนะนำตัวเครื่องมือ (tools) นั่นคือโซลูชันการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอเป็นกลุ่มใหญ่ (video meeting) ที่ได้รับความนิยมในตลาด 6 ตัวมาให้เป็นตัวเลือกกัน

โปรแกรมที่คัดมาเสนอรอบนี้เกือบทั้งหมดฟรี หรือมีแพ็กเกจแบบฟรีให้ลองใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่า Microsoft Teams เริ่มทำงานได้ช้าและบางครั้งก็ใช้งานไม่ได้ในหลายพื้นที่ โดยล่าสุดทีมงานไมโครซอฟท์ @MicrosoftTeams ตอบรับว่ากำลังสอบสวน

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดให้ทดสอบ Office 365 ฟรีนาน 6 เดือน โดยกระแสการทำงานจากที่บ้านน่าจะทำให้บริการ Microsoft Teams กลายเป็นส่วนสำคัญ เพราะมีทั้งบริการแชตและประชุมวิดีโอ

ผมทดสอบใช้งานผ่านแอปยังคงทำงานได้ดี แต่เว็บก็ล็อกอินไม่ได้แล้ว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นพาร์ทเนอร์กับ NFL มาตั้งแต่ราวปี 2013 ในช่วงแรกๆ จะเป็นการเอา Surface, HoloLens และโซลูชันการเก็บข้อมูลและแสดงรีเพลย์มาใช้งาน

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศขยายความร่วมมือกับ NFL ออกไปอีกหลายปี พร้อมนำ Microsoft Teams เข้ามาเป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารภายในให้ทีมงานของทั้ง 32 สโมสรใช้งานเพิ่มเติมจากโซลูชันเดิม ๆ ทั้งหมดที่ไมโครซอฟท์นำมาให้ใช้ก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Microsoft Teams บริการแชทภาคองค์กรคู่แข่ง Slack จาก Microsoft พบปัญหาไม่สามารถเข้าใช้งานได้ทั่วโลก โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะตัวแอป Microsoft Teams ไม่สามารถเชื่อมต่อไปหาเซิร์ฟเวอร์ผ่าน HTTPS ได้

ปัญหาที่เกิดขึ้นของ Microsoft Teams นี้ ทาง Microsoft ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการผ่านบัญชี @MSFT365Status ว่าเนื่องจากใบรับรองของบริการ Microsoft Teams หมดอายุ จึงทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้

ตอนนี้ Microsoft กำลังดีพลอยใบรับรองใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งก่อน Teams จะกลับมาใช้งานได้

อัพเดต: Microsoft แจ้งผ่าน @MSFT365Status ว่าตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือ Walkie Talkie (กดปุ่มแล้วส่งข้อความเสียง) ซึ่งออกแบบมาสำหรับพนักงานที่อยู่หน้างาน ให้สะดวกในการติดต่อสื่อสารกับทีมมากขึ้น โดยปรากฏเป็นปุ่มกดตรงกลางแอปเลย

ไมโครซอฟท์บอกว่าการสนทนาผ่านตัวแอปนั้นดีกว่าวิธีการดั้งเดิม เนื่องจากมีความปลอดภัย และบุคคลภายนอกไม่สามารถดักจับสัญญาณได้ ฟีเจอร์ Walkie Talkie สามารถทำงานได้ทั้งผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและ Wi-Fi โดยจะออกมาในรุ่นพรีวิวของ Teams ในครึ่งแรกของปีนี้

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อีกหลายอย่างในบริการ Microsoft 365 อาทิ ล็อกอินด้วย SMS, ระบบล็อกเอาท์ในอุปกรณ์ที่แชร์ร่วมกันในคลิกเดียว ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองปีที่แล้ว เราเห็น Lenovo เป็นพาร์ทเนอร์รายแรกๆ ของกูเกิลที่ออกสินค้ากลุ่ม Smart Display หน้าจออัจฉริยะที่ฝั่งฟีเจอร์ Google Assistant มาในตัว โดยเน้นลูกค้ากลุ่มผู้ใช้ตามบ้าน

สองปีผ่านมา Lenovo ออกสินค้าใหม่ ThinkSmart View หน้าจออัจฉริยะที่ออกแบบมาเพื่อ Microsoft Teams อย่างเดียว เน้นกลุ่มคนทำงานเป็นหลัก

Lenovo ThinkSmart View เป็นหน้าจออัจฉริยะ พร้อมลำโพงและไมโครโฟนคุณภาพสูง กล้องเว็บแคม 720p พร้อมปุ่มปิดกล้อง (privacy shutter) ตัวมันทำอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจากการประชุมวิดีโอคอลล์ในระบบ Microsoft Teams เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกไคลเอนต์ Microsoft Teams บนลินุกซ์เมื่อเดือนที่แล้ว พอมาถึงเดือนนี้ก็รวดเร็วทันใจ เปิดให้คนทั่วไปทดสอบแบบ public preview แล้ว

Microsoft Teams เวอร์ชันแรกบนลินุกซ์มีความสามารถพื้นฐานในการแชท แชร์เอกสาร ประชุมออนไลน์ครบครัน ตัวแอพมีแพ็กเกจให้ดาวน์โหลด 2 แบบคือ .rpm และ .deb สามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Teams Download

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยอดผู้ใช้รายวัน (daily active user -DAU) ของ Micrsoft Teams ว่าเกิน 20 ล้านคนแล้ว เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากเมื่อกลางปีเพิ่งประกาศยอด DAU ที่ 13 ล้านคน

Microsoft Teams นั้นเป็นบริการสื่อสารทั้งแชต, แชร์ไฟล์, โทรศัพท์, และโทรศัพท์แบบวิดีโอแถมฟรีสำหรับผู้ใช้ Office 365 โดยตลาดแชตสำหรับองค์กรเช่นนี้มีจำนวนมากในตลาด ทั้ง Cisco Webex Teams, Workplace by Facebook, หรือบริษัทในไทยก็มี Eko

ที่มา - IT News

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเซ็นสัญญาคว้าลูกค้ารายใหญ่ๆ มาใช้ Azure อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดประกาศความร่วมมือกับ Salesforce โดย Salesforce Marketing Cloud บริการตัวหนึ่งในเครือ Salesforce จะย้ายมาอยู่บน Azure

ปัจจุบัน Salesforce มีบริการหลากหลาย แบ่งได้หลักๆ คือ Sales Cloud ที่เป็นจุดกำเนิดของบริษัท, Service Cloud ที่เน้นการให้บริการลูกค้า ส่วน Marketing ถือเป็นบริการด้านการตลาดออนไลน์ มีบริการย่อยๆ อย่างเช่น การสร้างโพรไฟล์ลูกค้า, การตลาดผ่านอีเมล, โฆษณาออนไลน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ บริการหลักอย่าง Sales Cloud และ Service Cloud จะเชื่อมต่อกับ Microsoft Teams ให้แนบแน่นขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ที่มีคนขอมากที่สุดตลอดกาลของ Microsoft Teams คือ "แชนแนลส่วนตัว" หรือ Private Channel เป็นการสร้างแชนแนลลับที่เข้าได้เฉพาะคนในทีมที่ถูกเชิญเข้าเท่านั้น

โดยทั่วไปเราไม่ได้ทำงานร่วมกับคนในองค์กรเดียวกันตลอด แต่มักมีเวนเดอร์หรือบุคคลภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งหากเชิญบุคคลภายนอกเข้ามาแล้วจะเห็นข้อมูลทั้งหมดในทีมทันที วิธีแก้คือต้องสร้างทีมแยกสำหรับคนในองค์กรอย่างเดียว และอีกทีมที่พูดคุยกับคนนอก

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ Microsoft กำลังจัดงาน Microsoft Ignite ที่เมือง Orlando และได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในฝั่งองค์กรมากมาย ด้านเครื่องมือสำหรับการพูดคุยภายในองค์กรอย่าง Microsoft Teams ก็กำลังจะรองรับลินุกซ์ภายในปีนี้ อีกทั้งยังประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกหลายอย่าง

ฟีเจอร์ใหม่อันแรกคือการทำงานร่วมกับ Outlook โดยหลังจากนี้ใน Outlook จะมีปุ่มใหม่ชื่อ "Share to Teams" เมื่อเราเปิดอ่านอีเมลอยู่แล้วกดปุ่มดังกล่าวจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกส่งอีเมลฉบับนั้นเข้าไปที่แชนแนลใน Teams พร้อมเขียนคอมเมนต์เพิ่มเติมได้ ทำให้ทีมสามารถพูดคุยหารือเกี่ยวกับอีเมลเรื่องนั้นๆ ได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เกริ่นๆ มาสักระยะว่าเราจะได้เห็นไคลเอนต์ Microsoft Teams บนลินุกซ์ ล่าสุดในงาน Ignite 2019 ก็ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

Microsoft Teams บนลินุกซ์จะรองรับฟังก์ชันหลักๆ ของ Teams เช่น การแชท การโทรศัพท์ การประชุม โดยไมโครซอฟท์จะออกแพ็กเกจให้ทั้ง .deb และ .rpm ส่วนกำหนดการเปิดพรีวิวบอกคร่าวๆ แค่ "ภายในปีนี้"

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัวส่วนขยายใหม่ของ Microsoft Teams ในชื่อ Azure Repos สำหรับทีมนักพัฒนาที่ใช้ Microsoft Teams เป็นเครื่องมือสื่อสาร และใช้ Azure Repos เป็น Git เก็บโค้ด

เมื่อเพิ่มส่วนขยาย Azure Repos เข้าใน Teams แล้ว สมาชิกจะสามารถดูสถานะของ repo และ branch ได้ในแชนแนลเลย รวมถึงตั้งให้แจ้งเตือนการ push, check in และแจ้งเมื่อมี pull request เข้ามาใหม่ โดยสมาชิกแต่ละคนจะตั้งค่าการแจ้งเตือนได้เองว่าอยากให้แจ้งอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว เราเห็นอดีตคู่กัดตลอดกาล Oracle/Microsoft ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรด้านคลาวด์ ล่าสุดทั้งสองบริษัทขยายความร่วมมือกันไปอีกขั้น โดยบริการแชทองค์กร Microsoft Teams จะเชื่อมต่อกับผู้ช่วยส่วนตัว Oracle Digital Assistants

Oracle Digital Assistants เป็นบริการสำหรับสร้างผู้ช่วยส่วนตัว/แช็ทบ็อตสำหรับองค์กร โดยองค์กรสามารถเชื่อมระบบ ERP/CRM ของตัวเองเข้ากับ Digital Assistants เพื่อให้บริการลูกค้าผ่านแอพแชทยอดนิยมอย่าง Facebook Messenger, WeChat, Slack รวมถึงลำโพงอัจฉริยะอย่าง Amazon Echo, Google Home, Apple HomePod

Pages