Tags:
Apple

เว็บสัญชาติฝรั่งเศส Consomac ที่ได้พยายามเจาะหาข้อมูลเกี่ยวกับการจดเครื่องหมายการค้าของแอปเปิล เพื่อที่จะยืนยันว่าแอปเปิลกำลังทำ iWatch อยู่จริงหรือไม่ บังเอิญได้ไปพบกับการจดเครื่องหมายทางการค้าของบริษัทลมสองราย ที่ได้ยื่นขอเครื่องหมายการค้าชื่อที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ต่าง ๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น:

  • Yosemite, Redwood, Mammoth (บริษัทที่ยื่นทะเบียนใช้ชื่อ Yosemite Research LLC)
  • California, Big Sur, Pacific (บริษัทที่ใช้ชื่อ Coast Research LLC)
  • Diablo, Miramar, Rincon, El Cap (บริษัทที่ใช้ชื่อ Landmark Associates LLC)

เมื่องาน WWDC ในปีที่แล้ว Craig Federighi ได้ออกมาบอกว่า OS X จะเลิกใช้โค้ดเนมตระกูล “เสือ” และเปลี่ยนมาใช้ชื่อสถานที่ในรัฐแคลิฟอร์เนียที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงานแทน โดย OS X Mavericks ก็ได้ชื่อมาจาก Mavericks ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักโต้คลื่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย

แอปเปิลเป็นบริษัทที่ชอบความลึกลับซึ่งได้ใช้วิธีการตั้งบริษัทลมขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ยื่นจดเครื่องหมายทางการค้าแทนตัวเองมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยเครื่องหมายการค้าของ iPad และ iPhone

ที่มา - MacRumors

Tags:
iPhone 5c

ในช่วงที่แอปเปิลออกมารายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2014 แอปเปิลได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone รุ่นที่แอปเปิลวางขายอยู่ในราคาที่ต่ำกว่า นั่นก็คือ iPhone 4s และ iPhone 5c

โดยในช่วงไตรมาสนี้ 62% ของ iPhone 4s ที่ได้จำหน่ายไปและ 60% ของ iPhone 5c ที่ขายได้ เป็นลูกค้าที่ซื้อไอโฟนเหล่านี้มาใช้แทนมือถือ Android เก่าของตัวเอง

ในรายงานยังได้บอกว่ายอดขายไอโฟนรุ่นราคาถูกเหล่านี้ที่ดี ทำให้รายได้เฉลี่ยจากสินค้า iPhone ทั้งหมดทุกรุ่นรวมกันของแอปเปิลลดลงถึง 40 ดอลลาร์ต่อเครื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ทิม คุก บอกว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่แอปเปิลมีจำนวนลูกค้าที่มากขึ้น ไม่ว่าลูกค้าคนนั้นจะเลือกซื้อสินค้ารุ่นถูกหรือแพง โดยทิม คุก ได้กล่าวว่า “ถ้าแอปเปิลสามารถที่จะทำให้ผู้ใช้เหล่านี้มาใช้ไอโฟนรุ่นราคาถูก และแอปเปิลสามารถให้ลูกค้าเหล่านี้ประสบการณ์ที่ดีที่ราคาที่เหมาะสม เราก็จะได้ลูกค้าเหล่านี้เข้ามาอยู่ใน ecosystem”

แอปเปิลอาจจะเป็นบริษัทที่มี ecosystem แข็งแรงที่สุดบริษัทหนึ่ง ณ​ เวลานี้แอปเปิลมีบัญชีผู้ใช้งาน iTunes กว่า 800 ล้านบัญชี และส่วนใหญ่ได้มีการผูกหมายเลขบัตรเครดิตเข้ากับบัญชีของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ แม้ว่าแอปเปิลอาจจะสู้ Android เรื่องส่วนแบ่งตลาดไม่ได้ แต่รายได้ผ่าน App Store ของแอปเปิลยังสูงกว่า Google Play ถึง 85%

ที่มา - BGR

Tags:

รายงานล่าสุดจาก Mac Otakara ได้ออกมาอ้างว่า iPhone 6 จะมีรูปร่างหน้าตาที่โค้งมนกว่าเดิมมาก บริเวณขอบทุกส่วนจะโค้งหมด ต่างจาก iPhone 4 และ 5 ที่บริเวณขอบรอบตัวเครื่องจะเน้นความคม โดยทางเว็บบอกว่ารูปร่างหน้าตา iPhone 6 ออกมาใกล้เคียงกับไอโฟนที่อยู่ในเคส Squair Curvaceous Bumper มาก

รายงานฉบับเดียวกันยังอ้างอีกว่า ด้านหลังของตัวเครื่องจะใช้วัสดุอะลูมิเนียมทั้งหมด ต่างจากเดิมที่มีการใช้วัสดุส่วนบนและล่างเป็นแก้ว ซึ่งหมายความว่าแอปเปิลจะต้องหาวิธีย้ายเสาอากาศของตัวเครื่องไปไว้ที่จุดอื่น

หากย้อนกลับไปดูข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 6 ก่อนหน้านี้ทั้งหมด ทุกแหล่งข่าวจะออกมาบอกว่า iPhone 6 จะมีความโค้งมนมากกว่าเดิม แต่มีเพียง Bloomberg ที่ได้ออกมาบอกว่า iPhone 6 จะมีรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้ง ซึ่งทาง The Wall Street Journal เองก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าข่าวนี้ “ไม่จริง”

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

แอปเปิลรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2014 ของปีการเงินบริษัทสิ้นสุดวันที่ 29 มีนาคม มีรายได้รวม 45,646 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2013 กำไรสุทธิ 10,223 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 15% และอัตรากำไรขั้นต้น 39.3% ขณะที่ปีก่อนอยู่ที่ 37.5% โดยรายได้จากนอกอเมริกาคิดเป็น 66% ของรายได้รวม

ซีอีโอ Tim Cook กล่าวว่าไตรมาสที่ผ่านมายอดขาย iPhone ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง รวมทั้งรายได้จากส่วนธุรกิจบริการก็ทำสถิติใหม่เช่นกัน

ไตรมาสที่ผ่านมาแอปเปิลสร้างกระแสเงินสดจากการดำเนินงานถึง 13,500 ล้านดอลลาร์ และคืนเงินให้ผู้ถือหุ้นอีก 21,000 ล้านดอลลาร์ ผ่านเงินปันผลและการซื้อหุ้นคืน ทำให้โครงการคืนผู้ถือหุ้นรวมตอนนี้ใช้เงินไปแล้วถึง 66,000 ล้านดอลลาร์

เนื้อหาเพิ่มเติมจากช่วงประชุมกับนักวิเคราะห์มีดังนี้

Tags:
Apple

สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ลือกันมานานอย่าง iPhone รุ่นใหม่ที่จะใช้หน้าจอใหญ่ขึ้นอย่างมากเป็น 4.7" และ 5.5" ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มกับรุ่นใหญ่สุดที่ใช้ขนาดหน้าจอ 5.5" เสียแล้ว

ข้อมูลชุดใหม่นี้มาจากเว็บไซต์ข่าวประเทศไต้หวัน Industrial and Commercial Times รายงานว่าแอปเปิลจะเลื่อนการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่ใช้หน้าจอขนาด 5.5" ไปเป็นปีหน้า เนื่องจากไม่สามารถหาผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้บางกว่า 2 มม. เพื่อให้เข้ากับตัวเครื่องที่คาดว่าจะบางมากๆ ได้นั่นเอง

จบเรื่องปัญหาไป ในรายงานชุดเดียวกันยังระบุว่า iPhone รุ่นใหม่จะใช้ชื่อว่า iPhone Air ซึ่งจะทำให้กลุ่มอุปกรณ์พกพาของแอปเปิลจะมีรุ่น Air ครบทั้งไลน์อีกด้วย (MacBook Air และ iPad Air)

ทิ้งท้ายด้วยภาพเรนเดอร์จากข่าวลือที่ออกมาครับ (เหมือนรุ่นอะไรกันน้า~)

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

แอปเปิลออกโฆษณาชุดใหม่ของ iPhone 5s โดยใช้ชื่อธีมว่า "คุณมีพลังมากกว่าที่คุณคิด" (You are more powerful than you think) เนื้อหาในโฆษณาคือการแนะนำแอพต่างๆ บนแพลตฟอร์ม iPhone ที่ช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี กีฬา การแสดง การเรียนรู้ การแปลภาษา หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม

ตัวอย่างแอพในโฆษณาได้แก่ Star Walk, Word Lens, Amplitube, Luminair, Pacific Rim เป็นต้น

ที่มา - Apple, @tim_cook

Tags:
Apple

ปกติแอปเปิลจะปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชันทดลองให้เฉพาะนักพัฒนาของแอปเปิลทดลองใช้ก่อน แต่วันนี้แอปเปิลเปิดตัวซอฟต์แวร์ OS X Beta Seed Program สำหรับผู้ใช้ทั่วไปสามารถทดลองใช้และช่วยปรับปรุง OS X เวอร์ชันทดลองผ่าน feedback assistant โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

หากสนใจสามารถใช้ Apple ID ลงทะเบียนได้ที่นี่ เมื่อลงโปรแกรมนี้ในเครื่องแมคแล้ว จะสามารถดาวน์โหลด OS X เวอร์ชันทดลองได้จากหน้าอัพเดตของแอพสโตร์ เมื่อซอฟต์แวร์ถูกปล่อยออกมา โดยแอปเปิลแนะนำว่าควรแบ็คอัพก่อนดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ เผื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น อย่างไรก็ดีผู้ใช้ต้องยินยอมใน confidentiality agreement เพื่อป้องกันการเผยแพร่รายละเอียดข้อมูลและฟีเจอร์ของซอฟต์แวร์ใหม่ก่อนตัวเต็มถูกปล่อย

ที่มา - The Verge

Tags:
Heartbleed

แอปเปิลได้ออกอัพเดตเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 7.7.3 สำหรับ AirPort Extreme และ Time Capsule รุ่นปี 2013 ที่รองรับ Wi-Fi 802.11ac เพื่ออุดช่องโหว่ Heartbleed ใน OpenSSL ที่ตอนนี้กลายเป็นวาระแห่งโลกไปเสียแล้ว

สำหรับใครที่ใช้ AirPort รุ่นดังกล่าวควรอัพเดตโดยด่วน สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเฟิร์มแวร์เต็มๆ ได้ที่ Apple Support และอัพเดตได้ผ่าน AirPort Utility ทั้งบน Mac และ iOS ส่วนอุปกรณ์ AirPort อื่นๆ นั้น แอปเปิลบอกว่าไม่ได้รับผลกระทบ

ซอฟต์แวร์และบริการอื่นๆ ของแอปเปิลนั้น ทางบริษัทเคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ว่า OS X, iOS และบริการสำคัญๆ ไม่ได้รับผลกระทบ (ผลิตภัณฑ์ตระกูล AirPort ของแอปเปิลใช้ NetBSD - อ้างอิง) - MacRumors

ที่มา - Apple Support

Tags:
Apple

เว็บไซต์ Re/code อ้างว่าได้รับรายงานจากแหล่งข่าว 2 ราย ถึงเรื่องที่ Apple กำลังง่วนอยู่กับการสัมภาษณ์ผู้สมัครเพื่อรับเข้ามาทำงานดูแลระบบจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา โดยผู้ที่ผ่านการเลือกเฟ้นจะมารับหน้าที่ของหน่วยธุรกิจใหม่นี้ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ และหัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ

แหล่งข่าวได้ระบุถึงแนวทางการทำธุรกิจในส่วนนี้ของ Apple ว่าต้องการใช้โอกาสจากการที่พวกเขามีบัญชีผู้ใช้จำนวนมหาศาลกว่า 600 ล้านบัญชีที่มาพร้อมเลขบัตรเครดิตจำนวนมากที่พวกเขาใช้จับจ่ายซื้อสิ่งต่างๆ จาก iTunes ให้เป็นประโยชน์

สิ่งที่ Apple ตั้งใจจะทำก็คือการช่วยให้ผู้ใช้อาศัยเพียงการกรอกข้อมูลบันทึกลงสู่ iPhone ในการซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าต่างๆ (ที่ไม่จำกัดเฉพาะร้านค้าออนไลน์) แทนการใช้บัตรเครดิต โดย Apple จะอำนวยความสะดวกในการหักยอดค่าใช้จ่ายเข้าทบไว้กับบัญชีผู้ใช้ iTunes

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า Apple สนใจหันมาจับธุรกิจระบบจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา โดยจะร่วมมือกับ PayPal ในการให้บริการ ทั้งยังมีอีกข่าวลือว่า Apple กำลังสู้อยู่กับ Google เพื่อจะเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Square

ที่มา - Re/code

Tags:
Apple

ในวันนี้ทางแอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 7.1.1 แล้ว เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ติดมากับตัว iOS 7.1 ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดยมีรายละเอียดการแก้ไขดังนี้

  • ปรับปรุงการจดจำลายนิ้วมือของ Touch ID
  • แก้ไขการตอบสนองของคีย์บอร์ดให้รวดเร็วขึ้น
  • แก้ไขปัญหาใช้คีย์บอร์ดบลูทูธขณะเปิดใช้งาน VoiceOver ไปด้วย

สามารถอัพเดตได้ที่ Settings > General > Software Update ครับ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Nike

มีข่าวลือว่า Nike จะหันมาร่วมมือกับ Apple ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สายรัดข้อมืออัจฉริยะ และอาจมีผลิตภัณฑ์ออกมาให้เห็นกันในปีนี้

เว็บไซต์ Geektime อ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวที่คลุกคลีใกล้ชิดกับแผนงานร่วมของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งจะร่วมกันพัฒนาสายรัดข้อมืออัจฉริยะ โดยจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายและคอยสั่งงานอุปกรณ์อื่นที่เชื่อมต่ออยู่ กล่าวคือผู้ใช้จะสามารถสั่งงานสมาร์ทโฟนได้โดยใช้ท่าทางการเคลื่อนไหวของมือที่สวมใส่สายรัดนี้

Nike และ Apple นั้นถือได้ว่าเป็น 2 ยักษ์ใหญ่ที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ดังจะเห็นได้จากการที่ Tim Cook ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple นั้นก็มีตำแหน่งอยู่ในคณะกรรมการบริหารของ Nike ด้วยเช่นกัน ด้านผลงานของความร่วมมือกันสร้างผลิตภัณฑ์ระหว่าง 2 บริษัทนี้ก็มีให้เห็นมาตั้งแต่ปี 2006 โดยประเดิม Nike+ Running เป็นอย่างแรก

ยิ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งจะมีข่าวว่า Nike จ่อปลดพนักงานฝ่ายฮาร์ดแวร์ FuelBand ออก แต่จะยังคงเก็บทีมงานส่วนพัฒนาซอฟต์แวร์เอาไว้ นั่นยิ่งช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับข่าวลือนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจเป็น Apple นี่เองที่เข้ามาผนึกกำลังช่วยพัฒนาฮาร์ดแวร์กับทีมซอฟต์แวร์ของ Nike ที่ยังคงอยู่

ที่มา - CNET

Tags:
Apple

ไม่ทราบว่าเนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day) หรืออย่างไร แต่วันนี้แอปเปิลก็ได้โปรโมทการรักษาสิ่งแวดล้อมของตัวเองเป็นการใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยวิดีโอแนะนำการออกแบบอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ที่ชูจุดเด่นเรื่องพลังงานหมุนเวียนและสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการเปิดโครงการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์จากลูกค้า

วันนี้แอปเปิลยังถือโอกาสกัดคู่แข่งด้วยการซื้อพื้นที่โฆษณาทั้งหน้าบนหนังสือพิมพ์รายใหญ่ของสหราชอาณาจักรอย่าง The Guardian และ Metro พร้อมทั้งใส่คำโปรยตัวใหญ่ๆว่า "ไอเดียบางอย่างเราก็อยากให้ทุกบริษัทลอกเลียนไปใช้" (There are some ideas we want every company to copy) ซึ่งก็น่าจะเป็นการพาดพิงถึงคู่กรณีอย่างซัมซุงนั่นเอง

Tags:
Steve Jobs

เว็บไซต์ The Hollywood Reporter ยังเกาะติดประเด็นของภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ของ Sony Pictures ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้บอกว่า David Fincher ผู้กำกับ The Social Network อาจไม่ได้กำกับเพราะเจรจาเรื่องเงินไม่ลงตัว

ข่าวล่าสุดที่ออกมาคือ Danny Boyle ผู้กำกับเรื่อง Slumdog Millionaire และ 28 Days/Weeks Later อาจได้งานนี้ และมีข่าวว่าเขาสนใจดึงตัว Leonardo DiCaprio พระเอก Titanic มาเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์!

ที่มา - The Hollywood Reporter

Tags:
Apple

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปฏิบัติการขโมยรหัสผ่าน Apple ID ผ่านมัลแวร์ที่แฝงตัวมากับแอพเจลเบรกบน Cydia ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีผู้ติดร่างแหอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดมีนักวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยออกมาอธิบายการทำงานของมัลแวร์ตัวนี้แล้ว

ย้อนความเกี่ยวกับมัลแวร์ตัวนี้ถูกเรียกว่า "Unflod" ถูกค้นพบโดยผู้ใช้ Reddit ที่รู้สึกว่าเครื่องที่ใช้มีอาการแอพเด้งหลังจากลงแอพเจลเบรกบางตัวใน Cydia จนไปพบกับ Unflod ที่แฝงตัวเข้ามาเป็นหนึ่งในส่วนเสริมของ Mobile Substrate (เฟรมเวิร์คสำหรับรันแอพบน Cydia) ในรูปแบบของไลบราลีชื่อว่า Unflod.dylib หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนไปพบกับไลบราลีอีกตัวที่ชื่อว่า framework.dylib ซึ่งทำงานคล้ายกัน ในชื่อที่ต่างกันเท่านั้น

หลังจากมัลแวร์ตัวนี้ถูกเปิดเผยแก่สาธารณะก็มีนักวิจัยไปวิเคราะห์การทำงานมัลแวร์ตัวดังกล่าวจนพบว่ามัลแวร์ตัวนี้จะใช้งาน SSLWrite function ของเครื่องและสแกนหาสตริงของ Apple ID และรหัสผ่านเพื่อส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้โจมตีอีกที โดยเครื่องที่ถูกโจมตีนอกจากจะเจลเบรกแล้ว ยังเป็นเฉพาะกับเครื่องที่รัน iOS เวอร์ชัน 32 บิตเท่านั้น

Tags:
Apple

แอปเปิลยังคงเดินหน้าเต็มที่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ล่าสุดประกาศว่า Apple Store ยินดีรับผลิตภัณฑ์หรือสินค้าภายใต้แบรนด์ของตนเพื่อนำไปรีไซเคิลโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้และสามารถขายต่อได้ แอปเปิลจะให้ gift card เป็นการตอบแทน

ทุกวันนี้ศูนย์ข้อมูลของแอปเปิลในสหรัฐได้รับการจัดอันดับว่ารักษ์สิ่งแวดล้อมที่สุดจากกรีนพีซ (อ้างอิง) ในขณะที่ 94% ของพลังงานที่ใช้ในสำนักงานของแอปเปิลทั่วโลกมาจากพลังงานทดแทน

ที่มา - Engadget, Apple

Tags:
Apple

แอปเปิลออกวิดีโออย่างเป็นทางการแนะนำโครงการก่อสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของตัวเอง (ชื่อที่แอปเปิลเรียกคือ Apple Campus 2 หรือที่เราเรียกกันตามรูปทรงว่าอาคารจานบิน, ยานแม่ หรือโดนัท) โดยเป็นบทสัมภาษณ์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารแห่งนี้

Norman Foster ผู้ก่อตั้งบริษัทสถาปนิก Foster + Partners เล่าว่าเขาได้รับโทรศัพท์จากสตีฟ จ็อบส์ ในปี 2009 ว่าอยากให้บริษัทของเขาออกแบบสำนักงานใหญ่แห่งนี้ให้ ส่วนแนวคิดของการออกแบบสำนักงานคือนำความรู้สึกแบบ "แคลิฟอร์เนีย" (สวนส้ม สวนผลไม้) ในสมัยที่จ็อบส์ยังเป็นเด็กกลับคืนมาสู่ Cupertino

ผลคือ Apple Campus 2 เต็มไปด้วยต้นไม้ทั้งภายในและภายนอก (พื้นที่สีเขียวคิดเป็น 80% ของพื้นที่ทั้งหมด) และใช้เทคโนโลยีก่อสร้างที่ทันสมัยที่สุด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานหมุนเวียน 100% เมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว สำนักงานแห่งนี้จะใช้อากาศธรรมชาติเป็นเวลา 75% ของทั้งปีที่ไม่ต้องใช้แอร์หรือเครื่องทำความร้อนช่วยปรับอากาศเลย

Tags:
Android

คดีความระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงยังดำเนินต่อไป และมีเอกสารภายในของทั้งสองบริษัทถูกเผยแพร่ออกมา (เพราะใช้เป็นหลักฐานในชั้นศาลอยู่เรื่อยๆ) รอบนี้เป็นเอกสารภายในของกูเกิลที่แอปเปิลนำมาใช้เป็นหลักฐานสนับสนุนว่า "Android ลอก iOS" ในประเด็นเรื่องจอสัมผัส

เรื่องนี้เคยพูดกันมาเยอะว่า Android รุ่นแรกๆ นั้นออกแบบมาเพื่อแข่งกับ BlackBerry และ Windows Mobile เป็นหลัก ตอนแรกกูเกิลไม่ได้สนใจเรื่องจอสัมผัสมากนัก ซึ่งกูเกิลก็กลับลำทันทีเมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPhone ในปี 2007 (แต่ประเด็นคือนี่เป็นครั้งแรกที่มีเอกสารจริงๆ ของกูเกิลออกมายืนยันข้อมูลนี้)

Tags:
Apple

CarPlay คือฟีเจอร์ที่ Apple เพียรพยายามอย่างมากที่จะนำเสนอขึ้นมาเป็นคำตอบสำหรับระบบข้อมูลและความบันเทิงภายในรถยนต์ โดยชูจุดเด่นตรงความสามารถที่จะเชื่อมต่อระบบภายในรถยนต์เข้ากับ iPhone ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายที่เดินหน้าขานรับ Apple พัฒนาฟีเจอร์ CarPlay ใส่ในรถยนต์ของตนเองที่จะผลิตออกมาในอนาคตหลายต่อหลายรุ่น แต่สำหรับผู้ที่มีรถยนต์เก่าอยู่แล้วอยากจะใช้ระบบ CarPlay คงไม่สามารถทำความปรารถนาให้เป็นจริงได้

ด้วยเหตุนี้ Apple จึงหาแนวร่วมเพิ่มเติม และก็เป็น Alpine และ Pioneer นี่เองที่ประกาศว่าจะทำอุปกรณ์เครื่องเสียงที่รองรับฟีเจอร์ CarPlay ออกมาขายแยกชิ้นให้ผู้ใช้สามารถซื้อไปตกแต่งรถเก่าได้เองแล้ว

สำหรับ Alpine วางแผนที่จะขายอุปกรณ์เครื่องเสียงรุ่นใหม่ (ที่ยังไม่เปิดตัว) ซึ่งจะมาพร้อมฟีเจอร์ CarPlay โดยมีราคาอยู่ในช่วง 500-700 ดอลลาร์ ส่วน Pioneer จะทำเครื่องเสียงรุ่นที่เปิดตัวในปี 2014 นี้ให้รองรับฟีเจอร์ CarPlay ได้ ซึ่งประกอบไปด้วยรุ่น AVIC-8000NEX, AVIC-7000NEX, AVIC-6000NEX, AVIC-5000NEX และ AVH-4000NEX วางขายในราคาเครื่องละ 700 ดอลลาร์หรือมากกว่านั้น

ใครที่อยากดื่มด่ำกับระบบ CarPlay โดยไม่อยากเปลี่ยนรถ ก็เตรียมตัวซื้อหาเครื่องเสียงใหม่จาก Alpine กับ Pioneer กันได้แล้ว

ที่มา - SlashGear

Tags:
Apple

นักวิเคราะห์จาก Jefferies นาย Peter Misek รายงานว่า จากแหล่งข่าวหลายแหล่งระบุว่าแอปเปิลกำลังเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย เพื่อที่จะเพิ่มราคาของ iPhone 6 อีก 100 ดอลลาร์ (เงินไทยประมาณ 3,000 บาท) แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากผู้ให้บริการเครือข่ายว่าเห็นด้วยกับความคิดของแอปเปิลหรือไม่

สาเหตุของการขึ้นราคา นาย Misek ไม่ได้กล่าวไว้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องการติดสัญญาใช้ในต่างประเทศ รวมไปถึงขนาดของหน้าจอที่มีขนาดเพิ่มขึ้น และหน้าจอที่มีความละเอียดมากขึ้นจึงอาจเป็นเหตุให้มีต้นทุนในการผลิต iPhone 6 มากขึ้นนั่นเอง

แอปเปิลก็มีข่าวลือว่าจะเปิดตัว iPhone 6 ที่มีสองขนาด คือ 4.7 และ 5.5 นิ้ว ซึ่งรุ่น 5.5 นิ้วอาจเป็น phablet ตัวแรกจากแอปเปิลก็ได้ ราคาจึงอาจจะสูงขึ้น เช่นเดียวกับซัมซุงที่ขาย Galaxy Note 3 แพงกว่า Galaxy S5 ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่าถึง 100 ดอลลาร์ เช่นกัน (ในต่างประเทศ)

ที่มา : Business Insider

Tags:
Shazam

Bloomberg รายงานข่าวลือฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 8 ว่าจะสามารถฟังเพลงแล้วแยกแยะว่าเป็นเพลงอะไร ร้องโดยใครได้ โดยฟีเจอร์นี้เป็นความร่วมมือระหว่างแอปเปิลกับแอพแยกแยะเพลงชื่อดัง Shazam

ฟีเจอร์แยกแยะเพลงของ Shazam จะถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ iOS แบบเดียวกับฟีเจอร์การโพสต์ Twitter ในอดีต ผู้ใช้ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพแยกเอง แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะถูกรวมเข้ามาใน Siri หรือไม่ (คู่แข่งอย่าง Cortana มีฟีเจอร์นี้ในตัว)

นอกจากนี้เรายังอาจเห็น iTunes Radio ที่ปัจจุบันเป็นแอพแยกต่างหาก ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ iTunes Store ด้วยเช่นกัน

ที่มา - Bloomberg