Apple, Inc.

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ iHelpBR ค้นพบไฟล์ภาพใน watchOS 6 เบต้าตัวล่าสุด ซึ่งเปิดเผยข้อมูลว่า Apple Watch Series 5 รุ่นใหม่ จะมีรุ่นที่ทำจากวัสดุตัวใหม่เพิ่มเข้ามาด้วย

โดยไฟล์ที่พบเป็นไฟล์ภาพที่จะแสดงตอนเซตอัพ Apple Watch ใหม่ ระบุข้อมูลว่าเป็น Apple Watch 44 มม. กรอบทำจากไทเทเนียม อีกภาพระบุว่าเป็น Apple Watch 44 มม. กรอบทำจากเซรามิก

ทั้งนี้ Apple Watch เริ่มมีตัวเลือกรุ่นเซรามิก ตั้งแต่ Series 2 ในตระกูล Edition แต่ก็ยกเลิกจำหน่ายไปใน Series 4 โดยมีจำหน่ายเฉพาะวัสดุอะลูมิเนียม กับสแตนเลสสตีล นอกจากนี้ก็ไม่ชัดเจนเช่นกันว่าไทเทเนียม จะมาแทนที่วัสดุใดหรืออาจเพิ่มเป็นตัวเลือกใหม่ไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนของทุกปี ซึ่งก็ใกล้เข้ามาแล้ว แต่มีอีกผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานเดือนกันยายนด้วยเช่นกันแต่ไม่ค่อยมีข่าวออกมาให้เห็นมากนัก นั่นคือ Apple Watch Series 5

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่มีประวัติทำนายสินค้าแอปเปิลรุ่นใหม่ได้แม่นยำที่สุด ออกรายงานล่าสุดว่าด้วย Apple Watch Series 5 โดยบอกว่า Apple Watch รุ่นใหม่นี้มีกำหนดเปิดตัวในงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มีแผนจะออกมาทั้ง 3 รุ่น

ประเด็นสำคัญในรายงานบอกว่า Apple Watch รุ่นนี้ จะเริ่มใช้ชิ้นส่วนหน้าจอ OLED จาก Japan Display (JDI) เป็นครั้งแรก โดยจะนำมาใช้ช่วงแรกราว 20% ของการผลิตทั้งหมดแล้วทยอยเพิ่มจำนวนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ FAA ประกาศแจ้งเตือนสายการบินในสหรัฐให้ปฏิบัติตามระเบียบความปลอดภัยปี 2016 ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ที่ผ่านการเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยพุ่งเป้าไปที่ MacBook Pro ขนาด 15 นิ้วรุ่นปี 2015-2017 ที่ถูกแอปเปิลเรียกเปลี่ยนแบต

กฎดังกล่าวทำให้สายการบินมีสิทธิห้ามผู้โดยสารนำ MacBook Pro รุ่นดังกล่าวและยังไม่ผ่านการเปลี่ยนแบตขึ้นเครื่อง ไม่ว่าจะถือขึ้นไปบนห้องโดยสารหรือโหลดใต้ท้องเครื่องก็ตาม ยกเว้นจะผ่านกระบวนการเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยแอปเปิลแล้ว หรือบรรจุในหีบห่อที่กันไฟ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Reddit ห้อง r/iOSBeta โดยพบว่าหากตั้งชื่อหัวเรื่องในแอป Notes บน iOS 13 Beta ด้วยการเขียนลายมือ แอปเปิลจะแนะนำหัวเรื่องที่เหมาะสม โดยเซ็นเซอร์กรณีที่มีคำว่า f*ck อยู่ในนั้น

เว็บ The Next Web ได้ทดลองทำซ้ำบน iPhone ก็พบการเซ็นเซอร์คำนี้เช่นเดียวกัน แต่เมื่อลองใช้คำไม่สุภาพคำอื่นดู ก็พบว่า Notes ไม่สามารถแยกคำไม่สุภาพได้ทุกกรณี ทั้งนี้ทางเว็บได้ติดต่อไปยังแอปเปิลเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Above Avalon ซึ่งเน้นวิเคราะห์แอปเปิลในมุมมองธุรกิจ ออกรายงานเกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์สวมใส่ (Wearables) ของแอปเปิล ซึ่งประกอบด้วย Apple Watch ที่เป็นสินค้าทำเงินหลัก ตลอดจนหูฟัง AirPods และ Beats โดยเมื่อพิจารณาจากผลประกอบการไตรมาสล่าสุด มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ย้ำก่อนว่าเป็นข่าวลือล้วน ๆ โดยบัญชี Twitter CoinX ได้เปิดเผยว่า iPhone รุ่นที่จะออกวางขายในปีนี้ จะมีคำว่า Pro รวมอยู่ด้วย แต่ทั้งนี้ CoinX ไม่ได้บอกว่าแอปเปิลจะนำคำว่า Pro ไปห้อยท้ายอย่างไร อาจเป็น iPhone 11 Pro หรือ iPhone XS Pro ก็ต้องไปลุ้นต่อ

ถ้าถามเรื่องความน่าเชื่อถือ CoinX เคยทำนายเอาไว้เมื่อปีที่แล้วว่า iPhone ที่ออกมาในปี 2018 ได้แก่ iPhone XS, XS Max และ XR ซึ่งถูกต้องทั้งหมด

คาดเดากันต่อว่า Pro จะถูกนำไปใส่ท้าย iPhone รุ่นที่มีกล้องหลัง 3 ตัว ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตตัวเลขส่วนแบ่งผู้ใช้งาน iOS แยกตามเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการในหน้าของนักพัฒนา โดย iOS 12 มีส่วนแบ่งผู้ใช้รวมทั้งบน iPhone, iPad และ iPod Touch 88% ของผู้ใช้ทั้งหมดแล้ว ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2019 ซึ่งสูงกว่า iOS 11 ที่เทียบกับช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ทำได้ 85% ในเดือนกันยายน

iOS 11 เวอร์ชันก่อนหน้ามีส่วนแบ่ง 7% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้นมีอยู่ 5%

นอกจากนี้หากดูเฉพาะอุปกรณ์ที่มีอายุไม่เกิน 4 ปี ส่วนแบ่งของ iOS 12 ก็อยู่ที่ 90% เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้คาดว่า iOS 13 รุ่นใหม่ จะเริ่มออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Apple Card บัตรเครดิตใบแรกจากแอปเปิล ซึ่งได้เริ่มเปิดให้ลูกค้าแอปเปิลบางส่วนสมัครใช้งานได้แล้ว (เฉพาะอเมริกา) ผ่านพาร์ทเนอร์ธนาคาร Goldman Sach เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามมีข้อมูลน่าสนใจจาก CNBC ว่าแอปเปิลมีแนวโน้มจะอนุมัติบัตรเครดิตให้ง่ายกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศขยายโครงการ bug bounty หรือรายงานบั๊กรับเงินรางวัล จากเดิมที่รองรับเฉพาะ iOS ขยายเป็น iPadOS, macOS, tvOS และ watchOS รวมถึงบริการอย่าง iCloud ซึ่งจะมีเงินรางวัลให้สูงสุดถึง 1 ล้านดอลลาร์ จากเดิมที่ 2 แสนดอลลาร์

การขยายโครงการ bug bounty ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้นักวิจัยด้านความปลอดภัยสนใจการค้นหาช่องโหว่ในตัวซอฟต์แวร์หรือบริการของ Apple มากขึ้น จากเดิมที่เงินรางวัลในโครงการนี้ไม่ค่อยคุ้มค่าและไม่ครอบคลุมระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก iOS ก็ส่งผลให้บางกรณีนักวิจัยเลือกเปิดเผยช่องโหว่แทนที่จะแจ้งให้ ​Apple ทราบ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เริ่มทดสอบเปลี่ยน Mastered for iTunes ที่เป็นเครื่องหมายซึ่ง Apple ได้ให้เพลงที่กระจายบนแพลตฟอร์ม คือ iTunes และ Apple Music ที่ได้ตามมาตรฐานการทำเพลงของ Apple เป็นชื่อใหม่คือ Apple Digital Master แล้วใน macOS Catalina เบต้าล่าสุด

Mastered for iTunes คือเครื่องหมายซึ่ง ​Apple ให้เพลงที่ผ่านกระบวนการทำเพลงที่ถูกต้องตามมาตรฐาน Apple โดยมาตรฐานนี้กำหนดไว้เพื่อให้ได้เพลงฟอร์แมต AAC ที่เสียงไม่เพี้ยน (แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นมาสเตอร์) อย่างเช่น เสียงดังเกินไป หรือมีการ clipping เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บนักแกะอุปกรณ์ iFixit รายงานการค้นพบว่า iOS เวอร์ชันล่าสุด 12.4 ได้บล็อกการแสดงข้อมูลประสิทธิภาพแบตเตอรี่ในหน้า Settings > Battery หากมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่จากผู้ให้บริการอื่น โดยบอกว่าไม่สามารถแสดงข้อมูลได้เนื่องจากไม่ใช่แบตเตอรี่ของแอปเปิล พร้อมกับแสดงข้อความสถานะแบตเตอรี่ว่า Service ซึ่งตามปกติแปลว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ควรนำไปเปลี่ยนที่ศูนย์บริการ

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าว iFixit บอกว่าพบเฉพาะใน iPhone รุ่นใหม่ ได้แก่ XS, XS Max และ XR โดย iFixit พบว่าการบล็อกนั้นทำที่ขั้นตอนระดับชิปของ Texas Instruments ใน iPhone ซึ่งจะยืนยันว่าแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนเป็นของแอปเปิลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากมีข่าวลือของสินค้าใหม่แอปเปิลออกมาต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เลยมัดรวมมาให้อ่านกันทีเดียวดังนี้ครับ

เริ่มจากข่าวแรก DigiTimes สำนักข่าวที่ใช้ข้อมูลฝั่งซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนเป็นหลัก ระบุว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ผู้ผลิตแล็ปท็อปรายสำคัญทั้ง Lenovo, HP และ Dell จะออกแล็ปท็อปรุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G ออกมา ขณะที่แอปเปิลนั้นก็มีแผนจะออก MacBook ที่รองรับ 5G เช่น แต่ต้องรอนานหน่อย เป็นครึ่งหลังของปีหน้า 2020

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลให้ข้อมูลว่าบัตรเครดิต Apple Card จะเริ่มให้บริการในเดือนสิงหาคมนี้ (ยังไม่ระบุวัน) แต่ล่าสุดพาร์ทเนอร์คือธนาคาร Goldman Sachs ได้นำเอกสารข้อตกลงการใช้งาน Apple Card ขึ้นเว็บไซต์ ทำให้เรารู้เงื่อนไขการใช้งานดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

IDC เผยยอดขายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาส 2/2019 ยอดขายรวม 333.2 ล้านเครื่อง ตลาดยังหดตัวลง 2.3% จากปีก่อน แต่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรก 6.5%

ถ้าแยกยอดขายตามภูมิภาค ทั้งในสหรัฐอเมริกาและจีนมียอดขายตกหนัก แต่ในเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย ตลาดยังเติบโตอยู่ ช่วยชดเชยยอดขายที่หายไปได้บ้าง

อันดับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในไตรมาสนี้ยังคงเดิม สิ่งที่น่าสนใจคือ 3 อันดับแรก Samsung, Huawei, Apple ต่างมียอดขายตกลงจากไตรมาสก่อน (1/2019) ในขณะที่ 3 อันดับต่อมาคือ Xiaomi, Oppo, Vivo กลับมียอดขายเพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวว่าแอปเปิลได้จ้างพนักงานมาฟังเสียงบันทึก จากผู้ใช้งาน Siri เพื่อปรับปรุงคุณภาพบริการ ล่าสุดแอปเปิลสั่งหยุดโครงการดังกล่าวมีผลทั่วโลก โดยแอปเปิลจะตรวจสอบขั้นตอนการทำงานใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ทั้งนี้โครงการดังกล่าวแอปเปิลทำเพื่อแยกกลุ่มลักษณะคำสั่งเสียง ว่า Siri ถูกเรียกมาทำงานได้ถูกต้องหรือผิดพลาด

นอกจากนี้แอปเปิลยังเตรียมออกอัพเดตซอฟต์แวร์ เพื่อให้ผู้ใช้ Siri รับทราบถึงโครงการนี้และเลือกได้ว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ในอนาคต โดยแอปเปิลบอกว่าทั้งหมดเพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งาน Siri ที่ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งานก็ต้องได้รับการปกป้อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยสำหรับ macOS Mojave 10.14.6 ที่เพิ่งออกอัพเดตมาเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหา ที่เครื่องอาจเปิดมาทำงานได้ขณะที่ Sleep อยู่

ผู้ใช้ macOS Mojave 10.14.6 สามารถอัพเดตแพตช์ย่อยนี้ได้ผ่าน Software Update ใน System Preferences

ทั้งนี้แอปเปิลแนะนำให้ผู้ใช้ macOS 10.14.6 ทุกคน อัพเดตเพื่อแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

ย้ำก่อนว่าเรื่องนี้เริ่มจากนักวิเคราะห์จาก Citi Research ได้ออกรายงานว่า iPhone รุ่นที่จะออกในปีนี้ ซึ่งจุดนี้ขอเรียกว่า iPhone 11 ไปก่อน อาจประกาศฟีเจอร์ใหม่รองรับการใช้ Apple Pencil เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ Citi Research ไม่เคยมีประวัติว่าทายสินค้าใหม่ของแอปเปิลแม่นยำแค่ไหน ฉะนั้นข่าวนี้ก็อาจต้องฟังหูไว้หูกันหน่อยครับ

ในรายงานระบุว่าสินค้าในตระกูล iPhone 11 ที่จะออกมาในปีนี้ มี 3 ขนาดหน้าจอเหมือน XS, XS Max และ XR แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้น รวมทั้งรุ่น XS กับ XS Max จะมีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งก็เหมือนกับที่มีข่าวลือกันมาตั้งแต่ต้นปี ที่เพิ่มเติมก็เพียงแต่จะรองรับ Apple Pencil นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาข้อสังเกตหนึ่งในรายงานผลประกอบการแอปเปิลทุกไตรมาส คือปริมาณเงินสดที่แอปเปิลถือครองอยู่ซึ่งมีจำนวนสูงมาก จนบางทีก็เรียกว่าเป็นบริษัทที่มีเงินล้นเหลือ แต่คำเรียกดังกล่าวอาจต้องเปลี่ยนไปเพราะ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลตอนนี้กลายเป็นบริษัทที่ถือเงินสดเยอะกว่าแล้ว

ข้อมูลจาก Financial Times ระบุว่า Alphabet ตอนนี้มีเงินสดและรายการเทียบเท่า, หลักทรัพย์ในความต้องการของตลาด ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้เร็ว รวมแล้วราว 117,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่แอปเปิลมีรายการอยู่ราว 102,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงิน 2019 (เมษายน-มิถุนายน) มีรายได้ 53,809 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 10,044 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากนอกอเมริกา คิดเป็น 59% ของรายได้รวมทั้งหมด

ซีอีโอ Tim Cook กล่าวว่าถือเป็นไตรมาสเดือนมิถุนายนที่ดีที่สุดของแอปเปิล ทั้งรายได้จากธุรกิจบริการที่ทำสถิติใหม่ต่ออีกไตรมาส กลุ่มสินค้าอุปกรณ์สวมใส่ก็ยังเติบโตสูง และแนวโน้มของ iPhone ที่กลับมาดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

BMW USA ประกาศคิดค่าใช้งาน Apple CarPlay ในราคาปีละ 80 ดอลลาร์ (2,500 บาท) หรือจ่ายเหมาทีเดียว 20 ปีที่ราคา 300 ดอลลาร์ (9,300 บาท)

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลเฉพาะรถยนต์ใหม่รุ่นปี 2019 เป็นต้นไป และประกาศนี้ยังจำกัดเฉพาะตลาดสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดย BMW จะเว้นค่าธรรมเนียมสมาชิกให้ฟรีในปีแรกหลังซื้อรถ

ปัจจุบัน BMW ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน CarPlay เพียงอย่างเดียว ยังไม่มี Google Android Auto หรือการเชื่อมกับ Amazon Alexa

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่อง Mac Pro รุ่นใหม่ (เครื่องขูดชีส) กลับไปผลิตในจีนเหมือนเดิม ถือเป็นการกลับทิศนโยบายจาก Mac Pro รุ่นถังขยะที่ประกอบในสหรัฐอเมริกา

คนที่ไม่พอใจเรื่องนี้มากที่สุดย่อมหนีไม่พ้น Donald Trump ที่ออกมาทวีตเรื่องนี้ โดยเขาบอกว่าแอปเปิลจะไม่ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีใดๆ สำหรับ Mac Pro ที่ผลิตในจีน และถ้าแอปเปิลไม่อยากโดนภาษี ก็ต้องกลับมาผลิต Mac Pro ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

แอปเปิลปฏิเสธไม่แสดงความเห็นในประเด็นนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Guardian รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นอดีตพนักงานสัญญาจ้างของแอปเปิล เปิดเผยว่าพวกเขาถูกมอบหมายให้ทำหน้าฟังเสียงบันทึก จากผู้ใช้งาน Siri โดยมีวัตถุประสงค์คือให้แยกแยะว่า ข้อความที่ส่งเข้ามานั้น เป็นคำสั่งรูปแบบปกติ หรือเป็นคำสั่งที่ผิดพลาดจนเกิดการเรียกใช้ Siri ขึ้นมา จึงเท่ากับมีการใช้คนฟังเสียงจริงในกระบวนการปรับปรุงผลิตภัณฑ์

ตัวแทนของแอปเปิลชี้แจงว่า มีการนำคำสั่ง Siri จำนวนเล็กน้อย มาฟังวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงทั้ง Siri และ Dictation โดยคำสั่งที่นำมาไม่มีการผูกข้อมูลเข้ากับ Apple ID กระบวนการฟังและวิเคราะห์ถูกทำในพื้นที่ควบคุม มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดโดยแอปเปิล และจำนวนคำสั่งที่นำมาวิเคราะห์มีน้อยกว่า 1%

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศตั้งอภิมหากองทุน SoftBank Vision Fund 2 ถือเป็นภาคต่อของกองทุนแรกที่เริ่มตั้งในปี 2016 ที่ระดมทุนได้ 100 พันล้านดอลลาร์

กองทุน Vision Fund 2 มียอด "สัญญา" ว่าจะร่วมลงทุนได้แล้ว 108 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท เยอะกว่างบประมาณประจำปี 2562 ของประเทศไทยที่กำหนดไว้ 3 ล้านล้านบาท) แบ่งเป็น SoftBank ตั้งใจจะลงเงินเอง 38 พันล้านดอลลาร์ และมีบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Apple, Foxconn, Microsoft กับธนาคารหลายแห่งในญี่ปุ่น (เช่น Mizuho, Sumitomo Mitsui, MUFG) ประกาศร่วมลงทุนด้วย แต่ไม่ได้ระบุว่าแต่ละรายจะลงทุนเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ โดยแอปเปิลได้ประกาศเตรียมเข้าซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของธุรกิจชิปโมเด็มจากอินเทลอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งผลจากดีลดังกล่าว พนักงานอินเทลส่วนนี้ราว 2,200 คน จะย้ายไปทำงานที่แอปเปิล

ทั้งนี้ในรายละเอียดของข้อตกลงหลังการเข้าซื้อเสร็จสิ้น แอปเปิลจะได้ทั้งสิทธิบัตร เครื่องจักร และอาคารสถานที่อีกด้วย มูลค่าของดีลนี้อยู่ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เนื่องจากต้องรอหน่วยงานกำกับดูแลอนุมัติดีลดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนอดีตไปเมื่อตอนแอปเปิลเปิดตัว Apple Watch รุ่นแรก ซึ่งมีคอลเล็คชั่นราคาแพงสุดคือ Apple Watch Edition เป็นรุ่นที่ตัวเรือนทำจากทองคำ 18 กะรัต ราคาขายในไทยเริ่มต้นเกือบ 400,000 บาท (ข้อมูล MacThai) แต่ความพยายามสร้าง Apple Watch เป็นสินค้าหรูระดับบนดูไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเมื่อแอปเปิลเปิดตัว Apple Watch Series 2 ก็ยกเลิกการขายรุ่นทองคำ 18 กะรัต มีเพียง Edition ที่ใช้วัสดุเซรามิก ที่ต่อมาก็รุ่นเซรามิก Edition นี้ก็ยกเลิกไปทั้งหมดตั้งแต่ Series 4 ในปีที่แล้ว

Pages