Apple, Inc.

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 26 มิถุนายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 36% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 81,434 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดประจำไตรมาสเดือนมิถุนายน และมีกำไรสุทธิ 21,744 ล้านดอลลาร์

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิลกล่าวว่าในไตรมาสนี้ ทีมงานยังคงส่งมอบนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้งาน บนช่วงเวลาที่เทคโนโลยีมีบทบาทต่อผู้คนมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แอปเปิลยังมองไปข้างหน้าเพื่อสร้างคุณค่าที่เท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างนักพัฒนารุ่นใหม่ จนถึงเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมในปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.7.1 และ iPadOS 14.7.1 หนึ่งสัปดาห์หลังจากมีอัพเดตเวอร์ชัน 14.7 ออกมา โดยเป็นการแก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงที่มีการรายงานออกมาแล้ว ผู้ใช้งานจึงควรอัพเดต โดยไปที่ Settings แล้วเลือก General > Software Update

ช่องโหว่ดังกล่าวคือ CVE-2021-30807 เป็นช่องโหว่ IOMobileFrameBuffer ที่ผู้โจมตีสามารถส่งคำสั่งได้ที่ระดับเคอร์เนล มีผลกระทบต่อการทำงานของหน่วยความจำ

แอปเปิลยังออกอัพเดต macOS Big Sur 11.5.1 ที่แก้ไขช่องโหว่เดียวกัน

นอกจากนี้ใน iOS 14.7.1 ยังแก้ไขปัญหา iPhone รุ่นที่ใช้ Touch ID ไม่สามารถปลดล็อกเมื่อจับคู่กับ Apple Watch ด้วยฟีเจอร์ Unlock with iPhone อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการ iCloud ของหลายตัวมีปัญหา ตั้งแต่เวลา 18:37น. วันนี้ (อัพเดต: แอปเปิลระบุว่าเป็นปกติตั้งแต่ 21:27น.)

โดยบริการของ iCloud ที่แอปเปิลระบุว่ามีปัญหาได้แก่ Find My, iCloud Bookmarks, iCloud Calendar, iCloud Contacts, iCloud Drive, iCloud Keychain, iCloud Mail และ Photos

แอปเปิลบอกว่าปัญหาดังกล่าวกับผู้ใช้บางส่วน และปัญหาที่พบจะเกิดขึ้นเป็นครั้งเป็นคราว ไม่ได้เกิดขึ้นตลอด

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman นักข่าวจาก Bloomberg ที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิลอย่างต่อเนื่อง ได้ให้ข้อมูลผ่านจดหมายข่าว Power On มีประเด็นสำคัญดังนี้

เรื่องแรกคืองานเปิดตัว iPhone 13 ซึ่งตามรอบปกติจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน เขาระบุว่าแอปเปิลอาจเลือกจัดงานแบบออนไลน์เหมือนกับงานเปิดตัว iPhone 12 ในปีที่แล้ว หากพนักงานส่วนใหญ่ ยังเลือกไม่กลับเข้ามาทำงานในสำนักงาน ซึ่งมีรายงานข่าวก่อนหน้านี้

เมื่อปีที่แล้ว iPhone 12 ก็ได้เลื่อนงานเปิดตัวออกไปเป็นเดือนตุลาคม เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

Tags:
Node Thumbnail

9to5mac รายงานข่าวว่า แอปเปิลกำลังพัฒนาจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ที่จะอัพเดตจาก Apple Pro Display XDR โดยจุดต่างสำคัญคือการมีชิป A13 Bionic (ตัวเดียวกับ iPhone 11) และชิป Neural Engine ฝังมาในตัวจอเลย

ประโยชน์ของการใส่ SoC มาในจอ มีตั้งแต่การรองรับฟีเจอร์อย่าง AirPlay ในตัว, ลดภาระการประมวลผลภาพของคอมพิวเตอร์ที่นำมาต่อด้วย และอาจไปถึงขั้นการใช้ชิป 2 ตัว (ทั้งฝั่งจอและคอมพิวเตอร์) ช่วยประมวลผลเพื่อให้ได้ความละเอียด-ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

9to5mac ชี้ว่าในปี 2016 ก็เคยมีข่าวลือลักษณะคล้ายๆ กันนี้ แต่พอ Apple Pro Display XDR วางขายก็ไม่เป็นไปตามข่าวลือ จึงมีโอกาสเช่นกันที่แผนการนี้ไม่เวิร์ค และแอปเปิลเปลี่ยนใจในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการหลายรายการมีปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เวลา 20:33น. (อัพเดต - ใช้งานได้ตามปกติแล้วตั้งแต่ 00:16น.)

บริการที่ระบุว่ามีปัญหาได้แก่ iCloud Drive, iCloud Backup, ‌iCloud‌ Mail, iCloud‌ Storage Upgrades และ Photos โดยอาจทำงานได้ช้า หรือไม่สามารถใช้งานได้

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่เนื่องจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับ Edge DNS ของ Akamai มีปัญหา จึงอาจมาจากสาเหตุเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iPadOS 14.7 สำหรับอุปกรณ์ iPad สองวันหลังจากที่มีอัพเดต iOS 14.7 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่แอป Settings เลือก General และ Software Update

ของใหม่ที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้หลายอย่างเหมือนกับ iOS 14.7 เช่น นาฬิกาจับเวลาบน HomePod, เครดิตลิมิตใน Apple Card Family แต่มีที่ระบุว่าเฉพาะบน iPad คือแก้ไขบั๊กการเล่นเสียงที่อาจสะดุด เมื่อใช้อะแดปเตอร์ USB-C เชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม. กับ iPad

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯและยุโรปบางประเทศ กำลับขับเคลื่อนทางกฎหมายให้เกิด Right to Repair หรือการที่ผู้บริโภคมีสิทธิ์นำอุปกรณ์มือถือไปซ่อมที่ไหนก็ได้ ไม่จำกัดเฉพาะศูนย์ซ่อมของผู้ผลิตเท่านั้น

ล่าสุด Kyle Wiens ซีอีโอ iFixit เว็บแนะนำการซ่อมอุปกรณ์ชื่อดังที่คอยจัดอันดับความยากง่ายของการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาวิจารณ์บริษัทเทคโนโลยีใหญ่อย่าง Apple, Samsung, Microsoft ว่าพยายามควบคุมการออกแบบผลิตภัณฑ์และห่วงโซ่อุปทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคและผู้ซ่อมที่เป็นบริษัทภายนอกเข้าถึงเครื่องมือและชิ้นส่วนที่จำเป็นเพื่อซ่อมแซมผลิตภัณฑ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.7 ซึ่งเป็นอัพเดตใหญ่ล่าสุดของระบบปฏิบัติการ iOS 14 ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตโดยไปที่ Settings แล้วเลือก General > Software Update

รายละเอียดที่สำคัญในอัพเดตรอบนี้มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Guilherme Rambo นักพัฒนา ทำแอป FanFan แอปจำลองเสียงพัดลม หลังแมครุ่นที่ใช้ชิป Apple Silicon เช่น MacBook Air M1 ไม่มีพัดลมอีกต่อไป แก้คิดถึงให้เหล่าคนทำงานใช้แมค ที่ชอบฟังเสียงพัดลมเพลินๆ ระหว่างที่คอมกำลังเรนเดอร์งาน ทำรูป หรือคอมไพล์โค้ด

แอปเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่หน้าเว็บไซต์ของ FanFan พร้อมข้อความระบุแบบขำๆ ว่าแอปนี้ใช้ระบบ Fan Simulation Engine ที่กำลังเตรียมจดทะเบียนสิทธิบัตรอยู่ เพื่อมอบเสียงพัดลมให้กับผู้ใช้ Apple Silicon โดยจะรันได้บนแมคที่ใช้ Apple Silicon และใช้ระบบปฏิบัติการ macOS 11 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เพิ่มข้อมูลของระบบปฏิบัติการ iOS 15, iPadOS 15 และ watchOS 8 ซึ่งมีสถานะเบต้า 3 ในเว็บสำหรับนักพัฒนา โดยระบุว่าได้แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ กรณีพื้นที่หน่วยความจำเหลือน้อยกว่า 500MB แล้ว

You can now update your device using Software Update if less than 500 MB of storage is available. (78474912)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนำคลาสการสอนที่จัดขึ้นเป็นประจำใน Apple Store ซึ่งเรียกรวมว่า Today at Apple มาเผยแพร่ใน YouTube โดยปรับรูปแบบการนำเสนอให้เหมาะสมกับการชมผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มปัจจุบันที่ร้านค้า Apple Store ต้องปรับรูปแบบจากการระบาดของโควิด-19

เนื้อหาการสอน Today at Apple ที่แอปเปิลจะนำมาเผยแพร่ใน YouTube มีทั้งการสร้างสรรค์ผลงานผ่านภาพถ่าย วิดีโอ การออกแบบ และศิลปะ รวมทั้งเทคนิคที่น่าสนใจ โดยเป็นการใช้งานผ่านอุปกรณ์และบริการต่าง ๆ ของแอปเปิลนั่นเอง

คลาสแรกที่แอปเปิลเผยแพร่ คือการวาดคาแรกเตอร์จากการ์ตูน Peanuts โดยใช้ iPad, Apple Pencil วาดบนแอป Pages นั่นเอง แอปเปิลบอกว่าจะมีเนื้อหาการสอนตอนใหม่มาลงเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าแอปเปิลร่วมมือกับธนาคาร Goldman Sachs พัฒนาฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งาน Apple Pay สามารถซื้อของแบบซื้อก่อนจ่ายทีหลังได้ หรือ Apple Pay Later

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MagSafe Battery Pack แบตเตอรี่เสริมสำหรับติดด้านหลัง iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ด้วย MagSafe โดยเป็นการชาร์จแบบไร้สาย จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

AirPods หูฟังของ Apple ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกในการใช้งาน แต่กลับไม่สะดวกเท่าไรเมื่อมีอายุหลายปี ผู้ใช้หลายคนพบว่าความจุแบตเตอรี่ลดลงจาก 4-5 ชั่วโมง เหลือเพียงชั่วโมงเดียวบางครั้งก็ไม่ถึงชั่วโมงโดยผู้ใช้ไม่มีทางเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

ปัจจุบันถ้าผู้ใช้นำหูฟังแบตเตอรี่เสื่อมเข้าศูนย์ Apple ก็จะได้หูฟังใหม่ให้แทน โดยมีค่าใช้จ่าย 98 ดอลลาร์ (เปลี่ยนข้างเดียวได้) แม้จะถูกกว่าซื้อใหม่ในราคา 159 ดอลลาร์ แต่ก็ยังมีราคาแพง และ Apple ก็จะนำหูฟังเก่าไปรีไซเคิลแม้จะนำชิ้นส่วนหลายชิ้นมาใช้ใหม่ได้ ทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Margrethe Vestager ประธานกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดแห่งสหภาพ​ยุโรป ที่ก่อนหน้านี้พูดถึงการเตรียมออกร่างกฎหมายให้ Apple ต้องอนุญาตให้มีแอปสโตร์อื่นนอกจากของ Apple เองบน iOS เพื่อให้การแข่งขันทางการค้าเป็นไปได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ระบุว่าแอปเปิลยังเป็นลูกค้ารายสำคัญของ Google Cloud และเพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยสำหรับปีนี้คาดว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ ให้กูเกิล ในการใช้บริการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ iCloud เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2020

รายงานยังระบุว่าแอปเปิลถือเป็นลูกค้า Google Cloud รายใหญ่ที่สุดในตอนนี้ และทีมงานใน Google Cloud ก็มีรหัสเรียกลูกค้าเพื่อสะท้อนความสำคัญว่า Bigfoot ส่วนลูกค้ารายใหญ่ลำดับรองลงมาคือ ByteDance

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนระบุว่า Intel และ Apple กำลังทดสอบผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรของ TSMC คาดเริ่มผลิตสำหรับการค้าได้ภายในครึ่งหลังของปี 2022 โดย TSMC ระบุว่าเทคโนโลยยี 3 นาโนเมตร นี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลได้ 10% และลดการใช้พลังงานลง 25-30%

แหล่งข่าวระบุว่าว่าชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตร จะถูกใช้กับ iPad ก่อน เนื่องจากกำลังผลิตยังไม่เพียงพอสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research เปิดเผยรายงานผลวิจัยตลาด ระบุว่าสมาร์ทโฟนตระกูล iPhone 12 ทำยอดขายรวมทุกรุ่นย่อยได้เกิน 100 ล้านเครื่องในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2020 นับเป็นเดือนที่ 7 ที่วางจำหน่าย ส่วน iPhone 11 ทำได้ในเดือนที่ 9 ของการวางจำหน่าย ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่ารุ่นย่อย iPhone 12 Pro Max, และ iPhone 12 Mini วางจำหน่ายภายหลัง ในเดือนพฤศจิกายน 2020

iPhone 12 ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านเครื่องได้รวดเร็วใกล้เคียงกับสมัย iPhone 6 ที่ความต้องการมือถือจอใหญ่ขึ้น ทำให้ iPhone 6 ทำยอดขายทะลุ 100 ล้านเครื่องได้ภายในเดือนที่ 6 เช่นกัน ส่วนใน iPhone 12 เป็นการรองรับ 5G และหน้าจอที่ปรับเป็น OLED ครบทุกรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

MacWorld พบข้อมูลว่าแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลในหน้าสนับสนุน ว่าผู้ใช้งาน Mac รุ่นเก่าสามารถดาวน์โหลด OS X 10.7 Lion และ OS X 10.8 Mountain Lion ได้ฟรี จากเดิมที่หากต้องการอัพเดตต้องเสียเงิน 19.99 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามในหน้า Shop ของเว็บแอปเปิลเองก็ยังสามารถซื้อ OS X ทั้งสองเวอร์ชันนี้ได้

ผู้ใช้ macOS เวอร์ชันใหม่กว่านี้ จะไม่สามารถดาวน์เกรดได้ สเป็กของ Mac ที่ระบุว่าลง Lion ได้นั้น ต้องเป็นรุ่นที่ใช้ซีพียูอินเทล Core 2 Duo, Core i3, Core i5, Core i7 หรือ Xeon แรมอย่างน้อย 2GB และพื้นที่อย่างน้อย 7GB ส่วน Mountain Lion แอปเปิลระบุรุ่นอุปกรณ์ที่ลงได้ในหน้าลิงก์ดาวน์โหลดด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal (WSJ) หลังงานเปิดตัว Windows 11 โดยพูดถึงคุณสมบัติใหม่ต่าง ๆ ที่ใส่เข้ามาสำหรับผู้ใช้งาน

ในช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์ Joanna Stern นักข่าวของ WSJ ถามว่าแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ มีแนวทางที่ต่างจากแอปเปิลอย่างไร ซึ่ง Nadella บอกว่า สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือการให้ผู้พัฒนารายอื่น สร้างมาร์เกตเพลสขึ้นมาได้ ไมโครซอฟท์เองก็มีมาร์เกตเพลสที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ต้อนรับรายอื่นเช่นกัน เหมือนที่เรามี Teams แต่ก็เปิดให้มี Zoom หรือ Slack ได้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่แอปเปิลออกรายงาน อธิบายเหตุผลว่าการให้ผู้ใช้ iOS ต้องโหลดแอปผ่าน App Store เท่านั้น ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ล่าสุด Fast Company ได้สัมภาษณ์ Erik Neuenschwander หัวหน้าฝ่ายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานของแอปเปิล โดยเขาย้ำว่าการเปิดให้โหลดแอปจากนอก App Store ได้นั้น มีความเสี่ยงในการใช้งาน

เขายอมรับว่าแนวทางนี้ของแอปเปิล เป็นข้อจำกัดและไม่สร้างทางเลือกให้ผู้ใช้งาน แบบที่ทำได้ในระบบปฏิบัติการอื่น (ซึ่งคงตีความเป็นอื่นไม่ได้นอกจาก Android) ที่ผ่านมาผู้ใช้งาน iOS ก็เข้าใจเงื่อนไขนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตเฟิร์มแวร์สำหรับอุปกรณ์ติดตามสิ่งของ AirTag เวอร์ชัน 1.0.276 ซึ่งเป็นเฟิร์มแวร์ที่ปรับปรุงจากอัพเดตเมื่อต้นเดือน โดยใช้เลขเวอร์ชันเดิม แต่ตัวเลขบิลด์เปลี่ยนจาก 1A276d เป็น 1A287b

ในอัพเดต 1.0.276 นั้น แอปเปิลระบุว่าเป็นการป้องกันนำอุปกรณ์ไปสะกดรอยตามคนอื่น โดยลดระยะเวลาส่งเสียงเตือน เมื่อ AirTag อยู่ห่างจากเจ้าของอุปกรณ์ เป็นการสุ่มเวลา 8-24 ชั่วโมง จากเดิม 3 วัน

การอัพเดตเฟิร์มแวร์ของ AirTag นั้นไม่สามารถสั่งอัพเดตได้เอง แต่จะเป็นการอัพเดตให้อัตโนมัติเมื่อ AirTag อยู่ในรัศมีเชื่อมต่อกับ iPhone

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเอกสารรายงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการชี้แจงต่อหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐ อังกฤษ และยุโรป จากประเด็นการผูกขาดทางการค้าในแพลตฟอร์มบนมือถือ ซึ่งแอปเปิลไม่เปิดให้ผู้ใช้งานลงแอปจากแหล่งภายนอกได้เอง หากไม่ผ่าน App Store ที่เป็นระบบของแอปเปิลเอง

คำอธิบายของแอปเปิลอาจไม่มีประเด็นใหม่หากติดตามเรื่องนี้มาตลอด โดยแอปเปิลย้ำว่าการให้ผู้ใช้งานโหลดแอปจากแหล่งภายนอกได้เอง เป็นการลดความปลอดภัยของ iOS เพิ่มความเสี่ยงในการใช้งาน โดยยกตัวอย่างเช่น เด็กสามารถดาวน์โหลดเกมที่พ่อแม่ไม่สามารถควบคุมผ่าน Parental Control ได้, แอปอาจเข้ามาล็อกโฟลเดอร์ภาพถ่ายได้, แอปอาจเก็บข้อมูลเบื้องหลังโดยผู้ใช้งานไม่รู้ตัวได้ เป็นต้น

Pages