Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเพื่อแก้ไขช่องโหว่ระดับ Zero-Day สองรายการ ซึ่งมีรายงานการใช้ช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

โดยอัพเดตที่แก้ไขช่องโหว่นี้แล้วได้แก่ iOS 17.1.2 สำหรับ iPhone, iPadOS 17.1.2 สำหรับ iPad และ macOS Sonoma 14.1.2 สำหรับ Mac

ช่องโหว่ทั้งหมดเป็นของเอ็นจิน WebKit CVE-2023-42916 และ CVE-2023-42917 ที่ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ผ่านเว็บเพจที่ปรับแต่งเฉพาะ ซึ่งสำหรับ iOS แอปเปิลบอกว่าช่องโหว่นี้พบได้ใน iOS เวอร์ชันก่อน 16.7.1

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือ โดยเป็นอัพเดตเวอร์ชันย่อย รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.1 สำหรับผู้ใช้ iPhone ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และแก้ไขปัญหาหลายรายการดังนี้

 • รองรับการ AirDrop ผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้อุปกรณ์สามารถส่งข้อมูลต่อไปได้แม้ไม่อยู่ใกล้กันแล้ว
 • StandBy สามารถกำหนดให้ปิดหน้าจอได้เมื่อผ่าน 20 วินาที หรือไม่ให้ปิดหน้าจอเลย
 • เลือก Photo Shuffle ในหน้าจอล็อกที่ระดับอัลบั้มได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 17.1 เบต้า 3 ให้นักพัฒนาทดสอบ ก่อนออกอัพเดตเวอร์ชันผู้ใช้งานทั่วไป โดยในเบต้านี้พบว่าแอปเปิลได้เพิ่มเงื่อนไขใหม่สำหรับปุ่มแอคชั่น หรือ Action Button ของ iPhone 15 Pro ด้วย

ปุ่ม Action Button เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีเฉพาะ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max แทนที่สวิตช์เปิด-ปิดเสียงเดิม ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าให้ทำงานลัดตามที่ต้องการไม่จำเป็นต้องเปิด-ปิดเสียง เช่น เปิดกล้อง, เปิดไฟฉาย, เปิดโหมดโฟกัส

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกคำชี้แจงเพิ่มเติม ในประเด็นที่หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสระบุว่า iPhone 12 ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโดยมีค่าอัตราการดูดซึมจำเพาะ (SAR) สูงกว่าที่กำหนด ซึ่งอาจทำให้สินค้าถูกแบน แต่ต่อมาคำสั่งถูกยกเลิกเมื่อแอปเปิลบอกว่าจะออกซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

มาตามสัญญา แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.0.3 เพื่อแก้ไขปัญหา iPhone เครื่องร้อนกว่าปกติ ซึ่งแอปเปิลยอมรับว่าสาเหตุหนึ่งมาจากบั๊กในระบบปฏิบัติการเอง

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลยังระบุว่าได้แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการ โดยเป็นช่องโหว่ของเคอร์เนลและ WebRTC ผู้ใช้งานจึงควรอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการนี้

นอกจากนี้ 9to5Mac ได้ลองทดสอบเบื้องต้นเพื่อตอบคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าแอปเปิลจะลดประสิทธิภาพของชิป A17 Pro เพื่อลดปัญหาความร้อนหรือไม่ คำตอบตอนนี้คือ ยังไม่พบว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลงแบบชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.0.2 และ iPadOS 17.0.2 สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad ทุกรุ่นที่รองรับแล้ววันนี้ โดยสามารถอัพเดตได้ที่ Settings > General > Software Update

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแอปเปิลก็ออกอัพเดต iOS 17.0.2 แต่ได้เฉพาะผู้ใช้ iPhone 15 เพื่อแก้ปัญหาการโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ โดยซอฟต์แวร์เป็นเลข build 21A350 ส่วนเวอร์ชันที่อัพเดตทั่วไปนี้เป็นคนละเลขกันคือ 21A351 ซึ่งก็ระบุว่าแก้ไขปัญหาการโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มส่งมอบและขาย iPhone 15 วันนี้วันแรกในประเทศไทย และดูเหมือนจะเกิดปัญหาเล็ก ๆ กันตั้งแต่วันแรก หากผู้ใช้งานเลือกวิธีการถ่ายโอนข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่าด้วยการถ่ายโอนโดยตรง (From Another iPhone) โดยอาจพบปัญหาโลโก้แอปเปิลค้างและไม่สามารถใช้งานต่อได้

ปัญหานี้แอปเปิลบอกว่ามีผลกับ iPhone 15 ทุกรุ่นทั้ง iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการในเครือวันนี้ ได้แก่ iOS 17.0.1 สำหรับ iPhone, iOS 17.0.2 สำหรับตระกูล iPhone 15, iPadOS 17.0.1 สำหรับ iPad, watchOS 10.0.1 สำหรับ Apple Watch, macOS Ventura 13.6 สำหรับ Mac ทั้งนี้ macOS เวอร์ชันใหม่ Sonoma จะออกอัพเดตทั่วไปในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้แอปเปิลยังอัพเดตระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่า หรืออุปกรณ์ที่ยังไม่อัพเดตไประบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ด้วย ได้แก่ iOS 16.7, iPadOS 16.7, watchOS 9.6.3, macOS Monterey 12.7

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 15 และ iPhone 15 Pro มีฟีเจอร์หนึ่งเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่แอปเปิลไม่ได้ประกาศเป็นทางการ แต่มีการค้นพบในโค้ดของ iOS 17 ก่อนหน้านี้ ซึ่งหลังจากแอปเปิลส่งเครื่องให้สื่อจำนวนหนึ่งรีวิว ก็ยืนยันถึงการตั้งค่านี้

โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าการชาร์จ iPhone เพิ่มเติม ใน Settings > Battery > Battery Health & Charging > Charging Optimization จากเดิมตัวเลือกมีเพียงปิดหรือเปิด Optimized Battery Charging (การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่) ตอนนี้มีตัวเลือกสามแบบได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปีแล้วในวันนี้ ได้แก่ iOS 17 สำหรับ iPhone, iPadOS 17 สำหรับ iPad, watchOS 10 สำหรับ Apple Watch, tvOS 17 สำหรับ Apple TV และ HomePod 17 สำหรับ HomePod

iOS 17 มาพร้อมของใหม่คือ StandBy หน้าจอล็อกสกรีนแบบใหม่ขณะชาร์จ ทำหน้าที่แสดงวิดเจ็ดที่ต้องการ, NameDrop ฟีเจอร์แลกนามบัตรเพียงนำโทรศัพท์มาแตะกัน, การแสดงผลแบบใหม่โปสเตอร์เต็มหน้าจอเมื่อสายโทรเข้า ส่วน iPadOS 17 เพิ่มความสามารถปรับแต่งหน้าล็อกแบบใน iPhone เวอร์ชันก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่แอปเปิลประกาศว่า iOS 17 ระบบปฏิบัติการของ iPhone เวอร์ชันใหม่ จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัพเดตได้ในวันที่ 18 กันยายนนี้ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกฟีเจอร์ที่จะได้มาพร้อมกับอัพเดตแรกหรือ iOS 17.0

โดยแอปเปิลได้เผยแพร่เอกสาร PDF ยาว 17 หน้า สรุปรายการฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดของ iOS 17 ซึ่งหลายฟีเจอร์เด่นที่แอปเปิลเคยโปรโมต ถูกระบุว่าจะใช้งานได้ภายในปีนี้ ซึ่งอาจมาพร้อมกับ iOS 17.1 หรือ 17.2 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว iPhone 15 และ Apple Watch Series 9 แอปเปิลก็ประกาศวันออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด iOS 17 สำหรับ iPhone และ watchOS 10 ของ Apple Watch มาพร้อมกันด้วย

โดยทั้ง iOS 17 และ watchOS 10 จะเริ่มปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในวันจันทร์ที่ 18 กันยายนนี้ (เข้าสู่วันที่ 19 กันยายน ตามเวลาในไทย) รวมทั้ง iPadOS 17 สำหรับ iPad และ tvOS 17 สำหรับ Apple TV ก็จะออกอัพเดตในวันที่ 18 กันยายนด้วยเช่นกัน

ส่วน macOS Sonoma จะออกมาหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ กำหนดอัพเดตในวันที่ 26 กันยายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดูเหมือนแอปเปิลจะอยู่ในโหมดทดสอบว่าจะวางตำแหน่งปุ่มในหน้าโทรศัพท์อย่างไรดี โดยล่าสุด iOS 17 ได้ออกเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนา Beta 6 ซึ่งปรับหน้าจอขณะโทรศัพท์อีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ใน iOS 17 Beta 5 มีการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตชัดเจน คือปุ่มต่าง ๆ ย้ายลงมาด้านล่างของจอทั้งหมด (แบบเดิม ทุกปุ่มอยู่ตรงกลาง ยกเว้นปุ่มวางสาย ที่อยู่ตรงกลางด้านล่างของจอ) และเป็นประเด็นเนื่องจากปุ่มวางสาย (End) ย้ายตำแหน่งมาที่มุมล่างขวา จึงอาจเกิดปัญหาสำหรับผู้ใช้งานที่คุ้นเคยกับตำแหน่งเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อย iOS 17 เวอร์ชัน Beta ให้สาวกทดลองของใหม่มาซักพัก ในเวอร์ชันล่าสุด Beta 5 ทาง Apple ได้ย้ายปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ในหน้าโทรศัพท์มาอยู่ด้านล่างทั้งหมด

เดิมปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ในหน้าเวลาใช้โทรศัพท์จะอยู่ตรงกลาง 6 ปุ่ม และปุ่มวางสายด้านล่างตรงกลาง แต่การปรับล่าสุด Apple ได้ย้ายปุ่มฟังก์ชันทั้ง 6 มาอยู่ด้านล่าง และรวมกับปุ่มวางสาย ที่อยู่บริเวณล่างขวา ง่ายต่อการกดมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Threads และ Instagram อัพเดตความคืบหน้าของแพลตฟอร์มหลังเปิดให้ใช้งานมา 1 สัปดาห์ โดยตอนนี้มีผู้สมัครใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนแล้ว

เขายังพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ ที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนาซึ่งจะออกมาเร็ว ๆ นี้ ได้แก่ ฟีดเฉพาะคนที่ติดตาม, แก้ไขโพสต์, สลับบัญชีใช้งาน, เสิร์ชหาโพสต์, แฮชแท็ก, การใช้งานผ่านเว็บ, ลิสต์โพสต์ที่กดไลค์, แปลภาษา และอื่น ๆ

Mosseri ยังพูดถึงฟีเจอร์ใน Threads ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าทำได้ เช่น จำกัดได้ว่าใครสามารถ Reply ได้, สร้างเธรดของโพสต์แบบรวดเร็ว โดยกด Return (Enter) ต่อกัน 3 ครั้ง, หากเจอโพสต์แนะนำที่ถูกใจ สามารถกดติดตามบัญชีนั้นได้เลย ที่เครื่องหมายบวกของบัญชีนี้, สามารถ Mute โพสต์จากบัญชีแนะนำได้หากไม่สนใจ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ Apple ได้ประกาศเปิดตัว iOS 17 ในงาน WWDC 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งรวมไปถึงอัปเดตการสแกน QR Code ผ่านแอปกล้อง โดยปุ่มลิงก์ที่ปรากฏขึ้นจะถูกล็อกไม่ให้เคลื่อนไหว และจะอยู่ตรงตำแหน่งเหนือปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งสามารถกดแตะด้วยมือเดียวได้เลย

ทาง Apple เริ่มใช้การสแกน QR Code ผ่านในแอปกล้องมาตั้งแต่ iOS 11 ซึ่งจะปรากฏหน้าเว็บไซต์ขึ้นมา และใน iOS 13 ได้มีการปรับให้เพิ่มปุ่มสีเหลืองเพื่อให้ผู้ใช้กดลิงก์เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ แต่ปัญหาก็คือ ปุ่มสีเหลืองจะเคลื่อนที่ไปด้วยถ้าผู้ใช้ถือไอโฟนไม่นิ่งพอ จึงมีผู้ใช้เรียกร้องต่อทาง Apple เป็นจำนวนมาก

การอัปเดตปัญหานี้ใน iOS 17 เป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อปรับปรุงคุณภาพการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

iOS และ macOS เวอร์ชันใหม่ที่ Apple เพิ่งเปิดตัวไปมีการอัพเดตเรื่องความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ที่น่าสนใจและไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักคือแอปการตัดพารามิเตอร์ที่ใช้แทร็กกิ้งบน URL (เช่น UTM) ให้อัตโนมัติ ถ้าผู้ใช้งานกดลิงก์ดังกล่าวจาก Mail, Messages และ Safari ในโหมด private browser

ขณะที่ทางแก้สำหรับนักการตลาด Apple ก็มีเครื่องมือ Private Click Measurement สำหรับวัดการคลิ๊กลิงก์ใน Private Browser โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นๆ ของผู้ใช้งาน

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับเงื่อนไขของ Apple Developer Program สำหรับนักพัฒนา ซึ่งมีอัตราค่าสมาชิก 99 ดอลลาร์ต่อปี โดยเพิ่มเทียร์สมัครใช้งานใหม่ แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้เพียง Apple ID เท่านั้น ก็สามารถดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการเวอร์ชันทดสอบรอบนักพัฒนาได้ด้วย

การออกระบบปฏิบัติการของแอปเปิล จะเริ่มด้วย เบต้าสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเดิมต้องเป็นสมาชิก Apple Developer เท่านั้น จากนั้นเป็นพับลิกเบต้า ที่ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดทดสอบได้ แล้วแอปเปิลจะออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในเวลาต่อมา ซึ่งตอนนี้ iOS 17, iPadOS 17, macOS Sonoma และซอฟต์แวร์อื่นที่เพิ่งเปิดตัวใน WWDC23 ยังอยู่ในสถานะเบต้าสำหรับนักพัฒนา และจะเป็นพับลิกเบต้าในเดือนกรกฎาคม

Tags:
Node Thumbnail

จากการประกาศเปิดตัว iOS 17 ในงาน WWDC 2023 ที่ผ่านมา นอกจากฟีเจอร์หลักๆ ที่พูดบนเวที ยังมีฟีเจอร์ย่อยๆ ใหม่ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงอีกจำนวนมาก และที่น่าสนใจก็มี

 • สร้างสติกเกอร์จากรูป

ผู้ใช้สามารถเลือกรูปภาพทั้งจาก Photos หรือ Safari หรือแม้แต่แหล่งอื่น ๆ เพื่อสร้างสติกเกอร์เองได้ โดยกดค้างที่วัตถุที่ต้องการเพื่อแยกออกจากพื้นหลัง และเลือก Add Sticker โดยสามารถใช้เอฟเฟ็กต์กับรูปสติกเกอร์ที่เลือกได้ นอกจากนี้หากเลือกวัตถุจากภาพ Live Photos ก็จะสามารถทำให้สติกเกอร์นั้นเคลื่อนไหวได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์ tvOS 17 เพิ่มฟังก์ชันอินเทอร์แอ็คทีฟได้มากกว่าเดิม โดยเพิ่ม FaceTime มาอยู่บน Apple TV ให้ผู้ใช้งานสนทนากับครอบครัวและบุคคลอื่นผ่าน TV ได้เป็นครั้งแรกแล้ว ในอนาคต Apple TV ยังเปิดรองรับการเชื่อมต่อ VPN จากแอปภายนอกได้แล้ว เปิดให้องค์กรหรือสถานศึกษาสามารถสร้างแอปสำหรับ Apple TV เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเนื้อหาบนเครือข่ายส่วนตัวของตนเองได้

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเสริมอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ tvOS 17 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หมดปัญหาข้อความรหัสยืนยันล้นแอป เมื่อล่าสุด iOS 17 ได้เพิ่มฟีเจอร์ "ล้างข้อมูลโดยอัตโนมัติ" (Clean up automatically )ที่จะลบรหัส OTPใน Messages และ Mail ให้อัตโนมัติหลังจากที่ใช้รหัสเหล่านั้นผ่าน AutoFill เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวจากตัวเลือกรหัสผ่าน (Password options) ในการตั้งค่า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัปเดตฟีเจอร์ในแอปฯ Health ใหม่ที่จะมีใน iOS 17, iPadOS 17, watchOS 10 และเพิ่มแอปฯ Health บน iPad แล้ว

 • ฟีเจอร์สุขภาพจิต สามารถบันทึกอารมณ์ระหว่างวันและประจำวันได้ เช่น ความรู้สึกกังวลใจ, โกรธ, เครียด เป็นต้น โดยการบันทึกอารมณ์จะช่วยให้เพิ่มความตื่นตัวทางความรู้สึกและเป็นประโยชน์ต่อการประเมินภาวะซึมเศร้าหรือการรักษาทางการแพทย์อื่นได้ ใช้ได้ทั้งใน iPhone, iPad และ Apple Watch
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใน iOS 17 ที่เปิดตัวเมื่อคืน มีส่วนหนึ่งที่ Apple ไม่ได้ประกาศคือการเพิ่มฟีเจอร์ที่เจาะจงเรื่องภาพหรือวิดีโอโป๊เปลือยโดยเฉพาะ

 • Communication Safety
  หาก iPhone เครื่องนั้นผูกอยู่กับบัญชีเด็ก (ต่ำกว่า 13 ปี ในแผนการแชร์ครอบครัว) ระบบจะเตือนและบล็อก เมื่อมีการรับและส่งภาพโป๊เปลือย ไม่ว่าจะผ่าน AirDrop, รายชื่อในโทรศัพท์, FaceTime แบบวิดีโอ หรือ Picker ที่เป็นตัวเลือกแชร์เฉพาะบางรูปให้กับแอป) โดยฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดเป็นดีฟอลต์ ซึ่งผู้ปกครองจะสามารถปิดการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้

Apple ยังออก Communication Safety API สำหรับนักพัฒนาแอป ขณะที่การประมวลผลรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดสำหรับฟีเจอร์นี้ทาง Apple และบริษัทอื่นจะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาดังกล่าวได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการชุดใหญ่ประจำปีในงาน WWDC23 เป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลามาดูว่าแล้วอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad, Mac, Apple Watch ต้องรุ่นไหนขั้นต่ำ ที่สามารถอัพเดตได้บ้าง และรุ่นไหนที่อัพเดตไม่ได้ รายละเอียดดังนี้

iOS 17

 • iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max
 • iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max
 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR
 • iPhone SE (รุ่น 2 เป็นต้นไป)

รุ่นที่ไม่ได้อัพเดตคือ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus

Pages