Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตเฟิร์มแวร์สำหรับ AirTag อุปกรณ์ติดตามสิ่งของ โดยเฟิร์มแวร์ล่าสุดมีเลขเวอร์ชัน 1.0.291 เลขบิลด์ 1A291a (เดิม 1A287b)

ในอัพเดตนี้แอปเปิลไม่ได้บอกว่ามีการเพิ่มฟีเจอร์ หรือแก้ไขอะไรบ้าง แตกต่างจากเฟิร์มแวร์ที่ออกมาเมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งระบุว่าป้องกันการนำไปใช้สะกดรอย

เฟิร์มแวร์ของ AirTag เป็นการอัพเดตผ่าน OTA อัตโนมัติ เมื่ออุปกรณ์เชื่อมต่อกับ iPhone ไม่สามารถสั่งให้อัพเดตได้เอง หากต้องการให้เฟิร์มแวร์อัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่นี้ จึงควรนำ AirTag มาไว้ในรัศมีของ iPhone

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

AirTag อุปกรณ์บลูทูธสำหรับติดตามอุปกรณ์ มีคุณสมบัติหนึ่งที่ไม่ค่อยพบในสินค้าแอปเปิลคือสามารถแกะเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง โดยใช้ถ่านกระดุม CR2032 อย่างไรก็ตามแอปเปิลก็มีคำแนะนำเรื่องนี้เพิ่มเติม

ในเอกสารสนับสนุนของแอปเปิล ระบุว่าหากใช้แบตเตอรี่ CR2032 แบบที่เคลือบด้วยสารขม อาจไม่สามารถใช้งานกับ AirTag ได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดตำแหน่งของสารเคลือบที่สัมพันธ์กับหน้าสัมผัสของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่กระดุม CR2032 มีขนาดเล็ก ทำให้ผู้ผลิตบางรายเคลือบสารขมที่ผิวของแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันเด็กกลืนเข้าไป ซึ่งคาดว่าสารขมนี้อาจมีผลให้ AirTag ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตเฟิร์มแวร์สำหรับอุปกรณ์ติดตามสิ่งของ AirTag เวอร์ชัน 1.0.276 ซึ่งเป็นเฟิร์มแวร์ที่ปรับปรุงจากอัพเดตเมื่อต้นเดือน โดยใช้เลขเวอร์ชันเดิม แต่ตัวเลขบิลด์เปลี่ยนจาก 1A276d เป็น 1A287b

ในอัพเดต 1.0.276 นั้น แอปเปิลระบุว่าเป็นการป้องกันนำอุปกรณ์ไปสะกดรอยตามคนอื่น โดยลดระยะเวลาส่งเสียงเตือน เมื่อ AirTag อยู่ห่างจากเจ้าของอุปกรณ์ เป็นการสุ่มเวลา 8-24 ชั่วโมง จากเดิม 3 วัน

การอัพเดตเฟิร์มแวร์ของ AirTag นั้นไม่สามารถสั่งอัพเดตได้เอง แต่จะเป็นการอัพเดตให้อัตโนมัติเมื่อ AirTag อยู่ในรัศมีเชื่อมต่อกับ iPhone

Tags:
Node Thumbnail

Apple อัพเดต AirTag อุปกรณ์บลูทูธขนาดเล็กสำหรับติดตามตำแหน่งอุปกรณ์ ลดระยะเวลาในการแยกตัวอุปกรณ์และเจ้าของออกจากกันโดยไม่ส่งเสียงเตือน จาก 3 วันเป็นสุ่มเวลาได้ระหว่าง 8 ถึง 24 ชั่วโมง ป้องกันการนำ AirTag ไปใช้ในทางที่ผิด อย่างการติดตามคนอื่นโดยที่เขาไม่รู้ตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lukasz Krol นักวิจัยความปลอดภัยเตือนถึงแนวทางการใช้ AirTag เพื่อละเมิดความเป็นส่วนตัวอีกทาง ด้วยการนำ AirTag ไปวางตามจุดที่ไม่มีอุปกรณ์ iOS บนเครือข่าย Find My อื่น ทำให้คนร้ายรับรู้ได้ว่าเจ้าของบ้าน (ที่ใช้ไอโฟน) ออกจากบ้านและกลับบ้านเวลาใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Positive Technology เปิดโครงการ Send My เฟิร์มแวร์สำหรับโมดูล ESP32 เพื่อการส่งข้อมูลกลับหาเจ้าของโดยไม่ต้องมีโทรศัพท์มือถือ แต่ใช้เครือข่าย Find My ที่เป็นอุปกรณ์ iOS จำนวนมากทั่วโลก

ก่อนหน้านี้มีโครงการโอเพนซอร์เพื่อสร้างอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่าย Find My อยู่แล้ว คือ OpenHayStack แต่ก็ใช้สำหรับหาอุปกรณ์เหมือนกับ AirTag ปกติเท่านั้น ไม่สามารถส่งข้อมูลกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมี AirTags และซัมซุงมี Smart Tag ล่าสุด Amazon จับมือกับ Tile บริษัททำเครื่องมือติดตามสิ่งของที่สูญหายและ Level ผู้ทำล็อกอัจฉริยะที่ควบคุมการล็อกได้ทุกที่ สร้างเครือข่ายและเพิ่มความสามารถเข้ามาใน Sidewalk ระบบไร้สาย โปรโตคอลเน้นใช้งานกับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำและเชื่อมต่อในระยะไกล

Tile เป็นอุปกรณ์แบบแผ่นเล็กๆ เจาะรูนำไปคล้องกับกุญแจ หรือเสียบใส่กระเป๋าเงินได้ ใช้บลูทูธเพื่อค้นหาสิ่งของที่สูญหาย เมื่อทำงานร่วมกับเครือข่าย Sidewalk บนอุปกรณ์ Echo แล้วจะสามารถค้นหาของผ่านการใช้งาน Alexa ได้ ยกตัวอย่างเช่นสั่งให้ Alexa หากุญแจของฉันให้ อุปกรณ์ Tile ที่ติดอยู่กับกุญแจจะสั่นและส่งเสียง ช่วยให้ค้นหาของที่อยู่ผิดที่ผิดทางได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว AirTag ไปเมื่อวานนี้ ประเด็นหนึ่งที่ถูกพูดถึงในงานคือการป้องกันการนำ AirTag ไปติดตามตัวคนอื่นโดยไม่ได้รับความยินยอม เช่น นำไปวางใส่กระเป๋า หรือไปวางใส่รถ ทำให้เจ้าของแท็กสามารถติดตามตัวเหยื่อผ่านแอป Find My ได้ต่อเนื่องโดยอาศัยเครือข่าย Find My ที่เป็นอุปกรณ์ iOS จำนวนมาก

แอปเปิลแยกแนวทาง 2 แนวทาง คือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดบริการ Find My Network Accessory Program เปิดทางให้ผู้ผลิตภายนอกสามารถฝังฟีเจอร์ติดตามตำแหน่งเข้าไปกับสินค้าได้ เช่นหูฟังไร้สาย (ที่ AirPod ก็มีฟีเจอร์นี้มาก่อนแล้ว) หรือสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่อิเล็กทรอนิกส์โดยตรง เช่น เป้ หรือจักรยาน

ผู้ผลิตที่เข้าโครงการนี้ต้องร่วมโครงการ MFi และหากผ่านก็จะได้รับโลโก้ Works with Apple Find My ไปติดสินค้า

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก AirTag แท็กติดตามอุปกรณ์บลูทูธที่แอปเปิลเปิดตัวไปเมื่อคืนนี้ ซึ่งสามารถใส่ไว้ในซองหรือกระเป๋าเพื่อติดตามสิ่งของ แอปเปิลยังขายอุปกรณ์เสริมสำหรับ AirTag ที่มีลักษณะเป็นห่วงคล้องหรือพวงกุญแจ ทำให้ผู้ใช้นำไปติดกับสิ่งของได้สะดวก และเพิ่มความสวยงามได้ด้วย

โดยอุปกรณ์เสริมของ AirTag มีทั้งห่วงคล้องโพลียูรีเทน ห่วงคล้องหนังยุโรป และพวงกุญแจหนัง นอกจากนี้ยังมี AirTag Hermès ที่แอปเปิลร่วมมือกับ Hermès ด้วย ซึ่งมีทั้งเครื่องประดับห้อยกระเป๋า (Charm) แท็กกระเป๋าเดินทาง และพวงกุญแจ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ แอปเปิลเปิดตัวสินค้าใหม่ AirTag อุปกรณ์บลูทูธขนาดเล็กสำหรับติดตามตำแหน่งอุปกรณ์ โดยนำไปติดกับสิ่งของต่าง ๆ อาทิ กุญแจ กระเป๋า และอื่น ๆ แล้วค้นหาตำแหน่งได้ด้วยแอป Find My บน iOS

แอปเปิลระบุว่าจุดขายเด่นของ AirTag คือปกป้องความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งาน ตั้งแต่สัญญาณบลูทูธที่ส่งออกมา มีการเปลี่ยนค่าความถี่เพื่อป้องกันการติดตามที่ไม่ต้องการ และยังแจ้งเตือนผ่าน iOS หากตรวจพบอุปกรณ์ AirTag ที่ไม่รู้จักเคลื่อนย้ายตามผู้ใช้งานอีกด้วย