Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการในเครือ ตามหลังจาก iOS 17.4 และ iPadOS 17.4 ที่ออกมาก่อนหน้านี้

 • macOS Sonoma 14.4: เพิ่มอีโมจิใหม่, เพิ่มการอ่านบันทึก Podcasts และปรับปรุงแก้ไขบั๊กความปลอดภัย
 • macOS Ventura 13.6.5: แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย สำหรับ Mac รุ่นเก่า
 • macOS Monterey 12.7.4: แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย สำหรับ Mac รุ่นเก่า
 • watchOS 10.4: แก้ไขบั๊กจอแตะเอง, เพิ่มอีโมจิ, แก้ไขปัญหาซิงก์รายชื่อ
Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลอีกเช่นเคย ในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้เขาเน้นไปที่อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable Devices) และ HomePod รุ่นใหม่

เขาบอกว่าทีมออกผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลนั้น มีไอเดียสินค้าอุปกรณ์สวมใส่ใหม่ออกมาเรื่อย ๆ โดยปัจจุบันสินค้าหลักก็คือ Apple Watch และ AirPods ส่วนล่าสุดคือ Vision Pro แต่แอปเปิลก็มองหาสินค้าใหม่เพิ่มเติม ส่วนใหญ่ยังเป็นไอเดียที่กำลังพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนในฝ่ายบริหารของแอปเปิลอีกครั้ง โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่า Gary Geaves รองประธานฝ่ายที่ดูแลสินค้า Audio ได้ลงจากตำแหน่ง แล้วแต่งตั้ง Ruchir Davé มาเป็นหัวหน้าฝ่ายคนใหม่แทน โดยทีมนี้มีพนักงานประมาณ 300 คน

ความรับผิดชอบของทีม Audio นี้ นอกจากสินค้าอย่าง AirPods และ HomePod ยังดูแลส่วนการพัฒนาเทคโนโลยี Spatial Audio ที่ใช้ในหลายผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลรวมถึง Vision Pro ด้วย

ทั้งนี้ Geaves ยังไม่ได้ลาออกจากแอปเปิล แต่ย้ายมาขึ้นตรงกับ Matt Costello ที่ดูแลสินค้าการออกแบบสินค้า Beats และ HomePod ในตำแหน่งที่ปรึกษาทีม Audio เพื่อเตรียมเกษียณจากบริษัทในอนาคต

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ iOS 17.3 และ iPadOS 17.3 สำหรับคนใช้ iPhone และ iPad ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ สามารถอัพเดตแบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดต iOS 17.3 นี้ มีฟีเจอร์สำคัญคือ Stolen Device Protection ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone ที่ถูกขโมย เช่น เพิ่มการใช้ Face ID ยืนยันตัวตนถ้าเปลี่ยนรหัสผ่าน, มีการหน่วงเวลาเปลี่ยนรหัสผ่าน หากพบอุปกรณ์อยู่ในพิกัดที่ไม่คุ้นเคย เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

นักปล่อยข่าวลือ และนักสะสม Prototype ตัวยงอย่าง @KosutamiSan ได้เผยแพร่รูปชิ้นส่วนของ HomePod โค้ดเนม B720 โดยระบุว่า HomePod รุ่นหน้าจะใช้ดีไซน์ และขนาดจอเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือได้หน้าจอโค้งนูน (Convex) บริเวณด้านบนสุดของอุปกรณ์ เจ้าตัวยังบอกว่าสวยงามดีเมื่อประกอบเสร็จแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iOS 17.2 และ iPadOS 17.2 ที่มากับฟีเจอร์จุดขายรอบนี้อย่าง Journal แอปเปิลก็ออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อื่นเช่นกัน มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือ โดยเป็นอัพเดตเวอร์ชันย่อย รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.1 สำหรับผู้ใช้ iPhone ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และแก้ไขปัญหาหลายรายการดังนี้

 • รองรับการ AirDrop ผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้อุปกรณ์สามารถส่งข้อมูลต่อไปได้แม้ไม่อยู่ใกล้กันแล้ว
 • StandBy สามารถกำหนดให้ปิดหน้าจอได้เมื่อผ่าน 20 วินาที หรือไม่ให้ปิดหน้าจอเลย
 • เลือก Photo Shuffle ในหน้าจอล็อกที่ระดับอัลบั้มได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปีแล้วในวันนี้ ได้แก่ iOS 17 สำหรับ iPhone, iPadOS 17 สำหรับ iPad, watchOS 10 สำหรับ Apple Watch, tvOS 17 สำหรับ Apple TV และ HomePod 17 สำหรับ HomePod

iOS 17 มาพร้อมของใหม่คือ StandBy หน้าจอล็อกสกรีนแบบใหม่ขณะชาร์จ ทำหน้าที่แสดงวิดเจ็ดที่ต้องการ, NameDrop ฟีเจอร์แลกนามบัตรเพียงนำโทรศัพท์มาแตะกัน, การแสดงผลแบบใหม่โปสเตอร์เต็มหน้าจอเมื่อสายโทรเข้า ส่วน iPadOS 17 เพิ่มความสามารถปรับแต่งหน้าล็อกแบบใน iPhone เวอร์ชันก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทั้งหมดวันนี้ โดย iOS ออกอัพเดต iOS 16.5 สำหรับ iPhone และ iPadOS 16.5 สำหรับ iPad สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลเพิ่มคุณสมบัติและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น หน้าจอล็อกและพื้นหลังธีม Pride ประจำปีนี้, อัพเดตเนื้อข่าวกีฬาใน Apple News (ไม่มีในไทย), แก้ไขปัญหา Spotlight อาจไม่ตอบสนอง, แก้ไขปัญหาการตั้งค่า Screen Time อาจไม่ซิงก์ไปทุกอุปกรณ์ และแก้ปัญหา Podcasts ใน CarPlay อาจไม่โหลดเนื้อหา

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 ซึ่งเป็นอัพเดตรอบใหญ่ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update ซึ่ง iOS 16.4 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำคนเดิม ให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ HomePod ลำโพงอัจฉริยะของแอปเปิล บอกว่าแอปเปิลเตรียมออก HomePod รุ่นใหม่ที่มีหน้าจอทัชสกรีนควบคุม โดยจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปีหน้า 2024

Kuo บอกว่า HomePod ที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว รุ่นใหม่นี้ จะทำให้ HomePod เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ที่สามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์อื่นของแอปเปิลได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเป็นตัวควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอคล้ายกับ Nest Hub ของกูเกิล จากเดิมที่ HomePod มีความสามารถจำกัด และรองรับการสั่งงานด้วยเสียงเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3.1 และ iPadOS 16.3.1 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ โดยอัพเดตนี้แอปเปิลบอกว่าเป็นการแก้ไขบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัย

รายละเอียดการแก้ไขที่ระบุถึงได้แก่ แก้ปัญหาการตั้งค่า iCloud ที่อาจไม่ตอบสนองหรือแสดงผลไม่ถูกต้องหากมีแอปใช้งาน iCloud อยู่, แก้ปัญหา คำขอ Siri เรียกใช้ Find My ทำงานไม่ได้ และปรับปรุง Crash Detection สำหรับ iPhone 14

ส่วนช่องโหว่ความปลอดภัย เป็นการแก้ไขช่องโหว่เคอร์เนล (CVE-2023-23514) และช่องโหว่ของ WebKit (CVE-2023-23529) ซึ่งกรณีหลังมีรายงานการเข้าถึงมาระยะหนึ่งแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต

อัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นของแอปเปิลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3 และ iPadOS 16.3 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ มีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

 • Apple ID รองรับการล็อกอินด้วย Security Keys
 • ปรับปรุงหน้าตา HomePod Handoff และรองรับ HomePod รุ่นใหม่
 • Emergency SOS ปรับขั้นตอนการกดเรียก เพื่อป้องกันปัญหาพลาดกดโดน
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลสร้างเซอร์ไพร์สด้วยการนำลำโพง HomePod รุ่นใหญ่กลับมาขายอีกครั้ง หลังเลิกขายไปในปี 2021 โดยใช้ดีไซน์เหมือนเดิม ที่เพิ่มเข้ามาคือคุณภาพเสียงดีขึ้น และรองรับโปรโตคอล Matter สำหรับสมาร์ทโฮม

HomePod 2nd Gen มีจำนวนลำโพงและไมโครโฟนภายในลดลงจากรุ่นแรก แต่แอปเปิลบอกว่ามีความสามารถใหม่คือตรวจสอบสภาพห้อง (room sensing) เพื่อปรับวิธีการกระจายเสียงให้ดีขึ้นตามการสะท้อน นอกจากนี้ยังเพิ่มเซ็นเซอร์วัดความชื้นและอุณหภูมิเข้ามา เพื่อใช้วัดค่าแล้วสั่งงานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในบ้านได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 16.2 และ iPadOS 16.2 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปวันนี้ สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ไฮไลท์ใน iOS 16.2 ได้แก่

 • Freeform แอปจดบันทึกไอเดียแบบข้ามแพลตฟอร์ม ระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS Ventura
 • Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะ ที่ประกาศก่อนหน้านี้
 • Advanced Data Protection ขยายการเข้ารหัสแบบ end-to-end เลือกเปิดใช้งานกับบริการ iCloud ได้
Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ออกอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น 16.1 สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม HomePod และ HomePod mini ที่รองรับมาตรฐาน Matter ซึ่งเป็นมาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมทำให้สามารถใช้อุปกรณ์จากผู้ผลิตแต่ละรายเชื่อมต่อเข้าด้วยกันภายในระบบเดียวกัน

HomePod มีระบบอัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่หากผู้ใช้ต้องการติดตั้งซอฟต์แวร์ด้วยตนเองสามารถทำผ่านแอปพลิเคชัน Home โดยเข้าไปที่แอปและกดไอคอนรูปจุด 3 จุดมุมบนขวา และเลือกเมนู Home Settings และ Software Update ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPhone วันนี้ รองรับผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดต iOS 16 นี้ อุปกรณ์ที่รองรับคือ iPhone 8 ขึ้นไป ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือ หน้าจอล็อกที่ปรับแต่งรายละเอียดข้อมูลที่แสดงได้, Focus แบบใหม่ที่ลงรายละเอียดข้อมูลที่อนุญาตให้แสดงในการเตือน, ลูกเล่นเพิ่มเติมใน Messages, ฟีเจอร์แยกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ, Live Text แปลข้อความอัตโนมัติ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 15.6 และ iPadOS 15.6 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในวันนี้ ซึ่งเป็นเวลา 2 เดือนนับจาก iOS 15.5 ออกมา

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดตนี้มีการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงการดูถ่ายทอดสดกีฬาในแอป TV, แก้บั๊กอักษรเบรลล์เมื่ออ่านเมล, แก้ปัญหา Settings แสดงพื้นที่หน่วยความจำว่าเต็ม แม้ลบไฟล์แล้ว, iPadOS 15.6 แก้ปัญหาบั๊กชาร์จไฟไม่เข้าของ iPad mini

รายละเอียดอัพเดตของระบบปฏิบัติการอื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเวอร์ชัน Public Beta ของระบบปฏิบัติการ iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura, watchOS 9 และ tvOS 16 รวมทั้งซอฟต์แวร์ HomePod เป็นเวอร์ชันแรกแล้ว หลังจากปล่อยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาก่อนหน้านี้

ในเวอร์ชัน Public Beta นี้ ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำเป็นต้องมีบัญชีนักพัฒนา ก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบการใช้งานผ่าน Apple Beta Software Program อย่างไรก็ตามแม้เวอร์ชันนักพัฒนาจะผ่านการปรับแก้ไขโดยตอนนี้เป็น Beta 3 แล้ว แต่การใช้งานก็อาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสามารถแจ้งได้กับทั้งแอปเปิลและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย tvOS 15.5.1 ระบบปฏิบัติการของ Apple TV และซอฟต์แวร์ HomePod เวอร์ชัน 15.5.1 สิบวันหลังจากมีอัพเดตเวอร์ชัน 15.5 ออกมา

ในอัพเดตนี้ แอปเปิลระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่มีรายงานออกมา โดยปัญหาของ HomePod เป็นการแก้ไขปัญหาเพลงหยุดเล่นชั่วขณะ ส่วน tvOS แอปเปิลไม่ได้ระบุปัญหา แต่เนื่องจากเลข build ของสองระบบปฏิบัติการนี้จะเหมือนกันตลอด จึงคาดว่าแอปเปิลเลยอัพเดตไปพร้อมกันทั้งคู่เลย

ผู้ใช้งานสามารถสั่งอัพเดตได้โดยไปที่ Settings ของ tvOS หรือไปที่แอป Home สำหรับ HomePod

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ ระบบปฏิบัติการ iOS 15.5 และ iPadOS 15.5 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือทั้งหมดวันนี้ หลังจากที่ออกเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาหลายสัปดาห์ก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยระบบปฏิบัติการ iOS 15.4.1 และ iPadOS 15.4.1 สองสัปดาห์หลังจาก iOS 15.4 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดในอัพเดตนี้ คือแก้ไขปัญหาปัญหาแบตเตอรี่ลดลงเร็ว หลังจากอัพเดตเป็น iOS 15.4 ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานมา นอกจากนี้ยังแก้ไขปัญหาอุปกรณ์อักษรเบรลล์อาจไม่ตอบสนอง และแก้ไขปัญหาเชื่อมต่อของอุปกรณ์ช่วยในการฟัง

แอปเปิลยังออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อื่นด้วยดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ มีฟีเจอร์เด่นคือ สามารถปลดล็อก Face ID ได้แม้ใส่มาสก์อยู่ โดยไม่ได้ต้องมี Apple Watch อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนของใหม่อื่นใน iOS 15.4 ได้แก่ อีโมจิใหม่ 37 รายการ, Siri บอกวัน-เวลาได้แบบออฟไลน์ (iPhone XS, XR, 11 ขึ้นไป), Siri เพิ่มตัวเลือกเสียงใหม่ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการทุกอุปกรณ์ในเครือวันนี้ ซึ่งประเด็นสำคัญเป็นการแก้ไขบั๊ก IndexedDB บน Safari โดย iOS เป็นอัพเดต iOS 15.3 และ iPadOS 15.3 ซึ่งระบุว่าแก้ไขบั๊กและปัญหาหลายรายการ (รายละเอียดทั้งหมด)

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

สำหรับ macOS แอปเปิลได้ออกอัพเดต Monterey‌ 12.2 รวมทั้ง Big Sur 11.6.3 และ Catalina Security Update 2022-001 สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า แก้ไขบั๊กของ Safari เช่นกัน

ส่วนระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ที่มีออกมาเช่นกัน ได้แก่ watchOS 8.4, HomePod 15.3 และ tvOS 15.3

Pages