Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iOS 16 ที่เปิดให้อัพเดตแล้ว แอปเปิลยังออกอัพเดตย่อยของระบบปฏิบัติการ iOS 15.7 และ iPadOS 15.7 สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad เพื่อแก้ไขปัญหาช่องโหว่ความปลอดภัยเท่านั้นอีกด้วย

iOS 15.7 สามารถอัพเดตได้ทั้งผู้ใช้งานอุปกรณ์รองรับ iOS 15 ที่ไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 16 (iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก) รวมทั้งผู้ใช้งานที่ยังไม่ต้องการอัพเดตเป็น iOS 16 ก็สามารถเลือกอัพเดตแค่ iOS 15.7 ก่อนได้ ส่วนผู้ใช้ iPad ที่รองรับ iPadOS 15 สามารถอัพเดตได้ทุกคน เนื่องจาก iPadOS 16 ยังไม่ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยให้ระบบปฏิบัติการในเครือ ได้แก่ iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1, macOS Monterey 12.5.1 และ watchOS 8.7.1

โดย iOS 15.6.1, iPadOS 15.6.1 และ macOS Monterey 12.5.1 เป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการ คือช่องโหว่ของเคอร์เนล CVE-2022-32894 ที่ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งที่ระดับเคอร์เนลได้ และอีกช่องโหว่เป็นของ WebKit CVE-2022-32893 เนื่องจากเป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัพเดต

สำหรับ watchOS 8.7.1 แอปเปิลไมได้ระบุว่าเป็นการอัพเดตเรื่องความปลอดภัย แต่เป็นการแก้บั๊กเฉพาะใน Apple Watch Series 3 ที่พบปัญหารีบูทเอง จึงเป็นอัพเดตออกมาเฉพาะ Apple Watch รุ่นดังกล่าวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 15.6 และ iPadOS 15.6 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในวันนี้ ซึ่งเป็นเวลา 2 เดือนนับจาก iOS 15.5 ออกมา

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดตนี้มีการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงการดูถ่ายทอดสดกีฬาในแอป TV, แก้บั๊กอักษรเบรลล์เมื่ออ่านเมล, แก้ปัญหา Settings แสดงพื้นที่หน่วยความจำว่าเต็ม แม้ลบไฟล์แล้ว, iPadOS 15.6 แก้ปัญหาบั๊กชาร์จไฟไม่เข้าของ iPad mini

รายละเอียดอัพเดตของระบบปฏิบัติการอื่นมีดังนี้

Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ ระบบปฏิบัติการ iOS 15.5 และ iPadOS 15.5 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือทั้งหมดวันนี้ หลังจากที่ออกเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาหลายสัปดาห์ก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตชุดโปรแกรมสำนักงาน iWork เวอร์ชัน 12.0 ทั้งบน macOS และ iOS

ถึงแม้เป็นเลขเวอร์ชันใหญ่ แต่ของใหม่กลับมีไม่เยอะนัก โดย iWork บน macOS (Pages, Keynote, Numbers) รองรับฟีเจอร์คำสั่งลัด (Shortcuts) ของ macOS Monterey ให้เปิดเอกสารเก่า, สร้างเอกสารใหม่ และทำคำสั่งบางอย่างได้สะดวกขึ้น

ส่วน iWork บน iOS มีฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ น้อยๆ ได้แก่ Pages สามารถแทรกเลขหน้าตรงไหนก็ได้ในเอกสาร, Keynote รองรับการซูมเอกสาร 400%, Numbers รองรับการทำ autofill ด้วยเสียง VoiceOver เป็นต้น

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยระบบปฏิบัติการ iOS 15.4.1 และ iPadOS 15.4.1 สองสัปดาห์หลังจาก iOS 15.4 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดในอัพเดตนี้ คือแก้ไขปัญหาปัญหาแบตเตอรี่ลดลงเร็ว หลังจากอัพเดตเป็น iOS 15.4 ซึ่งมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานมา นอกจากนี้ยังแก้ไขปัญหาอุปกรณ์อักษรเบรลล์อาจไม่ตอบสนอง และแก้ไขปัญหาเชื่อมต่อของอุปกรณ์ช่วยในการฟัง

แอปเปิลยังออกอัพเดตระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์อื่นด้วยดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ มีฟีเจอร์เด่นคือ สามารถปลดล็อก Face ID ได้แม้ใส่มาสก์อยู่ โดยไม่ได้ต้องมี Apple Watch อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนของใหม่อื่นใน iOS 15.4 ได้แก่ อีโมจิใหม่ 37 รายการ, Siri บอกวัน-เวลาได้แบบออฟไลน์ (iPhone XS, XR, 11 ขึ้นไป), Siri เพิ่มตัวเลือกเสียงใหม่ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15.3.1, iPadOS 15.3.1 และ macOS Monterey 12.2.1 วันนี้ ซึ่งเป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยและบั๊ก

สำหรับผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update ส่วน macOS อัพเดตได้ใน System Preferences

ช่องโหว่ความปลอดภัยที่มีการแก้ไขเป็นส่วนของ WebKit หมายเลข CVE-2022-22620

ใน iOS 15.3.1 และ iPadOS 15.3.1 ยังระบุว่ามีการแก้ไขบั๊กแสดงผลอักษรเบรลล์ ส่วน macOS Monterey 12.2.1 ได้แก้ไขบั๊กเวลาเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว

แอปเปิลยังออกอัพเดต watchOS 8.4.2 ด้วย แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าแก้ไขปัญหาใด

Tags:
Node Thumbnail

ใน macOS Monterey 12.3 Beta มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์คือ แอปเปิลประกาศถอด Python 2.7 ออกแล้ว นักพัฒนาจำเป็นต้องย้ายมาใช้ Python 3.x แทน

Python 2.7 ออกเวอร์ชันสุดท้ายในปี 2020 หลังจากนั้น ระบบปฏิบัติการ และซอฟต์แวร์หลายตัว ก็ทยอยหยุดซัพพอร์ต Python 2.7 กันไป

เวอร์ชันปัจจุบันของ Python คือ 3.10 และกำลังเริ่มทดสอบ 3.11 Alpha

Tags:
Node Thumbnail

Universal Control ฟีเจอร์ในการควบคุมอุปกรณ์ข้ามเครื่อง ระหว่าง Mac กับ iPad ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ขายของ iPadOS 15 และ macOS Monterey ในช่วงเปิดตัว แต่ฟีเจอร์นี้ก็เลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่ง

ล่าสุดในอัพเดต iPadOS 15.4 และ macOS Monterey 12.3 เบต้า ซึ่งสถานะยังเป็นเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนา ที่เพิ่งมาออกมาเมื่อคืนนี้ แอปเปิลได้ระบุว่าคุณสมบัติ Universal Control มีให้ใช้งานแล้ว

การเปิดใช้งาน Universal Control นั้น ผู้ใช้ต้องเปิดการใช้งานในส่วน Handoff และอุปกรณ์ทั้งหมดต้องลงชื่อใช้งาน iCloud บัญชีเดียวกัน

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการทุกอุปกรณ์ในเครือวันนี้ ซึ่งประเด็นสำคัญเป็นการแก้ไขบั๊ก IndexedDB บน Safari โดย iOS เป็นอัพเดต iOS 15.3 และ iPadOS 15.3 ซึ่งระบุว่าแก้ไขบั๊กและปัญหาหลายรายการ (รายละเอียดทั้งหมด)

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

สำหรับ macOS แอปเปิลได้ออกอัพเดต Monterey‌ 12.2 รวมทั้ง Big Sur 11.6.3 และ Catalina Security Update 2022-001 สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า แก้ไขบั๊กของ Safari เช่นกัน

ส่วนระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ที่มีออกมาเช่นกัน ได้แก่ watchOS 8.4, HomePod 15.3 และ tvOS 15.3

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 15.3 และ macOS Monterey 12.2 ที่เป็น RC (Release Candidate) รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาวันนี้ โดยในเวอร์ชันนี้ได้แก้ไขบั๊ก IndexedDB API ใน Safari 15 ที่มีการรายงานช่องโหว่ออกมาก่อนหน้านี้

บั๊กนี้ทำให้เว็บไซต์สามารถเข้าถึงข้อมูล IndexedDB และดูได้ว่าผู้ใช้งานมีประวัติเข้าเว็บไซต์ใดบ้าง นอกจาก Safari แล้วก็มีผลกับเบราว์เซอร์อื่นบน iOS ที่ใช้ WebKit เช่น Chrome ด้วย

เนื่องจากแอปเปิลออกอัพเดตมาเป็นเวอร์ชัน RC แล้ว จึงคาดว่าเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปน่าจะออกมาได้เร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นของการเปิดตัว macOS Monterey และ iPadOS 15 คือ Universal Control ที่ผู้ใช้งานสามารถควบคุมข้ามอุปกรณ์กันระหว่าง Mac กับ iPad โดยใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ชุดเดียว อย่างไรก็ตามแอปเปิลได้อัพเดตข้อมูลว่าฟีเจอร์นี้คงต้องรอกันไปก่อน

โดยแอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้าผลิตภัณฑ์ เปลี่ยนข้อความว่า Universal Control หรือควบคุมจากอุปกรณ์กลาง จะมีให้ใช้งานช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง (มีนาคม-พฤษภาคม ปีหน้า) จากเดิมที่ระบุว่าจะออกมาภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการในเครือทุกอุปกรณ์วันนี้ โดย iOS เป็นอัพเดตใหญ่ iOS 15.2 และ iPadOS 15.2 สามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

คุณสมบัติใหม่ใน iOS 15.2 และ iPadOS 15.2

  • เพิ่ม App Privacy Report รายงานการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเช่น กล้อง พิกัด รูปภาพ ของแต่ละแอป
  • Apple ID กำหนดค่าผู้รับมรดกหรือ Digital Legacy กรณีผู้ใช้งานเสียชีวิต
Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาที่มีผู้ใช้งาน Mac จำนวนหนึ่ง ที่อัพเกรดเป็น macOS 12 Monterey แล้วพบว่าเครื่องใช้งานไม่ได้หรือ brick ไปเลยนั้น ล่าสุดมีคำชี้แจงจากแอปเปิลแล้ว

Rene Ritchie บล็อกเกอร์ที่เน้นรายงานข่าวแอปเปิล ได้ทวีตบอกว่าเขาได้รับรายละเอียดคำชี้แจงจากแอปเปิล ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากบั๊กในเฟิร์มแวร์ของชิปความปลอดภัย T2 ที่ทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ โดยปัญหานี้กระทบกับผู้ใช้ Mac ที่อัพเกรด macOS จำนวนน้อยมาก (very small number) ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มการแก้ไขเฟิร์มแวร์ไปในอัพเดตของ macOS แล้ว ผู้ใช้งาน Mac ที่พบปัญหา สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อขอรับการแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors รายงานว่ามีผู้ใช้พบบั๊กแรมรั่ว (memory leak) ใน macOS Monterey ทำให้แอปหลายแอปกินแรมมากผิดปกติ และกินแรมมากจนขึ้นแจ้งเตือน "Your system has run out of application memory." บ่อยครั้ง

ปัญหานี้ส่งผลใน MacBook หลายรุ่น รวม MacBook Pro M1 รุ่น 14 และ 16 นิ้วด้วย โดยผู้ใช้เช่น @GregoryMcFadden พบว่าแอป Control Center กินแรมเครื่องเขาไปถึง 26.5GB จาก 64GB ส่วนผู้ใช้ @Bayek_Auditore พบว่าแอป Firefox กินแรมเครื่องเขาไปถึง 38.72GB

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้แมคจำนวนหนึ่ง หลังอัพเกรด macOS 12 Monterey เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ ถึงขั้นเปิดไม่ติด (bricked) ไปเลย โดยผู้ใช้รายงานเข้ามาในฟอรั่ม Apple Support และโซเชียลทั้ง Twitter/Reddit

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหาเกิดจากสาเหตุใด (คาดกันว่าน่าจะเกิดจากการอัพเดตเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมตัว OS) แต่อาการมักเกิดกับเครื่องแมคที่ค่อนข้างเก่าหน่อย (เครื่องที่ใช้ Apple Silicon ยังไม่เจอผู้ใช้แจ้งปัญหานี้) และตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงหรือคำแนะนำจากแอปเปิลว่าควรทำอย่างไรดี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ ได้แก่ iOS 15.1 iPadOS 15.1 watchOS 8.1 tvOS 15.1 HomePod 15.1 และอัพเดตเวอร์ชันใหม่ของ macOS 12 Monterey ให้กับผู้ใช้งานทุกคนในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Safari เวอร์ชันใหม่ของ macOS 12 Monterey มีการปรับดีไซน์ใหม่ ยกแท็บขึ้นไปรวมกับช่อง URL Bar เพื่อประหยัดเนื้อที่ ซึ่งสร้างเสียงวิจารณ์พอสมควรในช่วงการทดสอบ Beta

แต่ล่าสุดดูเหมือนแอปเปิลเปลี่ยนใจใน macOS 12 Monterey ตัวจริงที่จะปล่อยอัพเดตเดือนหน้า เพราะภาพโปรโมทบนหน้าเว็บแอปเปิลเองก็กลับมาใช้หน้าตาแบบเดิม (Separated) เป็นดีฟอลต์ แต่ผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นดีไซน์ใหม่ (Compact) ได้ถ้าต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่แอปเปิลประกาศว่าจะออกอัพเดต macOS เวอร์ชันล่าสุด Monterey ในสัปดาห์นั้น ฟีเจอร์หนึ่งที่แอปเปิลชูเป็นจุดขายอย่าง Universal Control จะยังไม่เปิดให้ใช้งานในอัพเดตแรกที่ออกมา โดยแอปเปิลบอกเพียงจะมีให้ใช้งานช่วงปลายปี

Universal Control เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ Mac เป็นอุปกรณ์หลักในการควบคุมคีย์บอร์ดและเมาส์ ซึ่งสามารถข้ามไปยัง iPad รวมถึงข้ามไปยัง Mac อีกเครื่องก็ได้

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าระบบปฏิบัติการ macOS Monterey จะเปิดให้ผู้ใช้งานได้อัพเดตกันในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่ใช้ซีพียู M1 Pro และ M1 Max

นอกจากนี้แอปเปิลยังระบุว่าระบบปฏิบัติการอื่นได้แก่ iOS 15.1, iPadOS 15.1, watchOS 8.1 และ tvOS 15.1 ก็จะออกอัพเดตในสัปดาห์หน้าเช่นกัน ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับหูฟังไร้สาย AirPods 3 ซึ่งต้องทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนโยบายระบบปฏิบัติการใหม่ของปี 2021 ทุกตัวคือ iOS 15, iPadOS 15, macOS 12 Monterey, watchOS 8, tvOS 15 เตรียมเลิกใช้โปรโตคอล TLS เวอร์ชันเก่าคือ 1.0 และ 1.1 แล้ว (deprecated) และจะถอดออกถาวรในอนาคต จากนี้ไปจะรองรับเฉพาะ TLS 1.2 ขึ้นไปเท่านั้น

คณะทำงาน Internet Engineering Task Force (IETF) ประกาศเลิกใช้ TLS 1.0 และ 1.1 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 และมีโปรแกรมหลายตัวที่ประกาศหยุดรองรับแล้ว เช่น Firefox หรือ Edge

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้แจ้งกับนักพัฒนาว่าในอัพเดต iOS 15 ล่าสุดที่เป็นสถานะเบต้า 6 รวมทั้ง iPadOS 15, tvOS 15 และ macOS Monterey เบต้า 6 ที่ยังไม่ออกมา จะปิดคุณสมบัติ SharePlay ในการใช้งาน ซึ่งรวมทั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่จะออกมาตอนแรกช่วงปลายปี ก็จะไม่รองรับการใช้งาน SharePlay ด้วยเช่นกัน

แอปเปิลไม่ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติม แต่บอกว่าฟีเจอร์ SharePlay จะมีให้ใช้งานในอัพเดตของระบบปฏิบัติการเวอร์ชันย่อยที่จะออกมาในภายหลัง ส่วนนักพัฒนายังสามารถพัฒนาแอปให้ทำงานกับ API ของ SharePlay ได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Parallels (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Corel) เปิดตัว Parallels Desktop 17 for Mac โดยมีฟีเจอร์ใหม่สำคัญคือรองรับระบบปฏิบัติการใหม่ macOS 12 Monterey และพร้อมรับ Windows 11 ในอนาคต

Parallels ระบว่าตอนนี้รองรับ Windows 11 Insider รุ่นทดสอบแล้ว โดยวิธีใช้งานยังต้องใช้วิธีสร้างอิมเมจ Windows 10 Insider ก่อนแล้วค่อยอัพเกรดเป็น Windows 11 Insider แต่ในอนาคตเมื่อ Windows 11 ออกตัวจริงก็จะปรับปรุงให้รองรับ Windows 11 โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการในเครือเวอร์ชันใหม่ล่าสุดทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ด้วยเวลาที่จำกัดในการนำเสนอระหว่างคีย์โน้ตเปิดงาน WWDC21 ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกพูดถึง แต่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีผู้รวบรวมไว้แล้วดังนี้

Pages