Tags:
Node Thumbnail

บริการจำนวนมากของไมโครซอฟท์มีปัญหาพร้อมๆ กันโดยไม่ได้ดับไปทั้งหมด แต่มีผู้ใช้เจอปัญหาใช้งานบางอย่างไม่ได้เป็นระยะ

เว็บ Down Detector รายงานว่าบริการของไมโครซอฟท์หลายตัวมีปัญหาใกล้ๆ กัน รวมถึงขณะนี้เองก็เข้าหน้า Status ของไมโครซอฟท์ไม่ได้ทั้ง Azure Status และ Office 365 Status

อัพเดต: ไมโครซอฟท์รายงานว่าบริการทั้งหมดกลับมาเป็นปกติ ตั้งแต่ 21:47น.

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพ็กเกจ Microsoft 365 Basic รุ่นราคาถูก 1.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ 19.99 ดอลลาร์ต่อปี โดยได้พื้นที่ OneDrive 100GB, Outlook แบบไม่มีโฆษณา และฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม

แพ็กเกจนี้ไม่ใช่ของใหม่ เพราะไมโครซอฟท์มีแพ็กเกจ OneDrive Standalone 100GB ราคา 1.99 ดอลลาร์ต่อเดือนอยู่แล้ว สิ่งที่เปลี่ยนคือชื่อแพ็กเกจมาใช้แบรนด์ Microsoft 365 และเพิ่มของที่ได้อีกหน่อย เริ่มขายวันที่ 30 มกราคม 2023 เป็นต้นไป (ผู้ใช้แพ็กเกจ OneDrive 100GB เดิมจะย้ายมาเป็นแพ็กเกจใหม่ให้อัตโนมัติ)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวโครงการ Skills for Jobs เพื่อเสริมสร้างทักษะดิจิทัลที่จำเป็นต่อตำแหน่งงานยอดนิยม พร้อมทักษะพื้นฐาน ได้แก่ Digital Literacy & Productivity, Soft Skills และ Entrepreneurship โดยเปิดให้เรียนรู้หลักสูตรออนไลน์เพิ่มเติมอีกกว่า 350 คอร์สผ่าน LinkedIn Learning ได้ฟรีจนถึงปี 2568 พร้อมประกาศนียบัตร Career Essentials เพิ่มโอกาสในการได้รับจ้างงาน

โดยนับเป็นการต่อยอดจากโครงการ Global Skills Initiative (GSI) ที่ได้ให้การสนับสนุนกับผู้คนกว่า 80 ล้านคนทั่วโลกตั้งแต่ปี 2563 (มีผู้เรียนชาวไทยรวมกว่า 534,000 ราย)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Excel ประจำเดือนธันวาคม 2022 มีของใหม่ที่น่าสนใจสองอย่างคือ Formula Suggestions และ Formula by Example ซึ่งมีผลกับผู้ใช้งาน Excel เวอร์ชันบนเว็บ

ฟีเจอร์แรก Formula Suggestions เป็นการแนะนำสูตรคำนวณ โดยเมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ = ในเซลล์ Excel ก็จะแนะนำสูตรที่น่าจะต้องการใช้ขึ้นมา ในตอนนี้รองรับเฉพาะ SUM, AVERAGE, COUNT, COUNTA, MIN และ MAX รองรับเฉพาะเนื้อหาภาษาอังกฤษในตอนนี้ (ดูตัวอย่างท้ายข่าว)

อีกฟีเจอร์คือ Formula by Example โดยเมื่อผู้ใช้งานเริ่มใส่ข้อมูลแบบ manual แต่มีแพทเทิร์น ติดต่อกันหลายเซลล์ Excel จะแนะนำผลลัพธ์ที่เหลือให้ พร้อมกับแนะนำสูตรที่ใช้งานมาให้เพื่อยืนยัน คล้ายกับฟีเจอร์ Flash Fill

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเป็นพันธมิตรกับกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (London Stock Exchange Group - LSEG) โดยไมโครซอฟท์จะเข้าซื้อหุ้นของ LSEG จากผู้ถือหุ้นเดิม คือ Blackstone/Thomson Reuters Consortium สัดส่วนรวม 4% ขณะที่ LSEG ก็จะหันมาใช้บริการของไมโครซอฟท์ทั้ง Microsoft 365 และ Azure

LSEG สัญญาว่าช่วงสิบปีข้างหน้าจะใช้บริการคลาวด์และซัพพอร์ตจากไมโครซอฟท์ รวมอย่างน้อย 2.8 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่มีโอกาสอื่นๆ รวมด้วย เช่น การเชื่อม LSEG Workspace เข้ากับ Microsoft 365 ก็น่าจะทำให้รายได้ของไมโครซอฟท์จากดีลนี้รวมสูงกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ไมโครซอฟท์จะเลิกใช้ชื่อ Office เปลี่ยนเป็น Microsoft 365 ล่าสุดไมโครซอฟท์โชว์คลิปของแอพ Microsoft 365 ตัวใหม่บนวินโดวส์แล้ว

แอพ Microsoft 365 ตัวใหม่มาแทนแอพ Office Hub ของเดิม หน้าที่หลักของมันคือเป็นจุดรวมเอกสารต่างๆ ในระบบ Microsoft 365 ที่เราใช้งาน แต่ก็รองรับการแสดงไฟล์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในชุด Office ด้วย (ในคลิปโชว์ตัวอย่างไฟล์ PDF และ Figma)

ฟีเจอร์อื่นๆ ของแอพ Microsoft 365 คือการแสดงแอพขององค์กรเอง และแอพจากบริษัทอื่นๆ (third party) ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับระบบ Microsoft 365, หน้าแสดง Feed บอกสิ่งที่เราควรรู้ประจำวัน เช่น นัดหมายประชุมถัดไป หรือ เนื้อหาที่โพสต์-ส่งทางเมลจากคนที่เราติดตาม

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นไมโครซอฟท์รีแบรนด์ Office 365 มาเป้น Microsoft 365 ตั้งแต่ปี 2020 แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์กำลังไปไกลกว่านั้น ถึงขั้นจะเลิกใช้แบรนด์ "Office" ไปเลย และเปลี่ยนมาเป็น Microsoft 365 แทน

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะตัวแบรนด์คำว่า Office เท่านั้น ไม่มีผลต่อแอพในชุดอย่าง Word, Excel, PowerPoint ที่ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง

สิ่งที่จับต้องได้ที่สุดคือแอพ Office ทั้งบนมือถือ, บนวินโดวส์ และเว็บแอพ Office.com จะถูกรีแบรนด์ใหม่เป็นแอพชื่อ Microsoft 365 แทน พร้อมโลโก้ใหม่เป็นวงหกเหลี่ยมสีม่วง แทนตัว O สีส้มแดงที่เราคุ้นเคยกันมานาน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Teams Premium ซึ่งเพิ่มเครื่องมือต่าง ๆ ให้กับการใช้งาน Microsoft Teams เดิม ทั้งระบบจัดการความปลอดภัย, AI เสริมประสิทธิภาพใช้งาน ตลอดจนระบบบันทึกเนื้อหาย้อนหลัง

ตัวอย่างเครื่องมือที่เพิ่มมาเช่น Intelligent Recap ใช้ AI ตัดสรุปเนื้อหาการประชุมที่สำคัญ เช่น ส่วนที่เราถูกพูดถึง, เนื้อหาแชร์บนหน้าจอที่สำคัญ เพื่อให้การดูย้อนหลังไม่ต้องใช้เวลาเท่ากับความยาวการประชุม เหมือนมีคนช่วยจัดบันทึกการประชุมให้อีกที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอป Places ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft 365 ซึ่งอธิบายว่าเพื่อรองรับการทำงานยุคใหม่แบบไฮบริด ที่มีทั้งคนทำงานออนไลน์ และคนที่ทำงานในสำนักงาน

Microsoft Places ให้ทีมงานอัพเดตข้อมูลแต่ละคน ว่าวางแผนทำงานจากที่บ้าน ในที่ทำงาน หรือสถานที่อื่นในวัน-เวลาใดบ้าง เพื่อให้พนักงานแต่ละคนสามารถบริหารจัดการเวลาที่เหมาะสม เช่น เวลานี้ควรเดินทางไปพบทีมงานที่ใด หรือควรออกจากบ้านเวลาใดเพื่อเลี่ยงการจราจร เป็นต้น

บริการนี้ยังสามารถรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น โต๊ะทำงานที่ว่าง ห้องประชุมที่ว่าง ห้องประชุมที่ใกล้ที่สุดสำหรับการนัดหมาย ในภาพรวมองค์กรยังสามารถบริหารจัดการการใช้พื้นที่ได้ดีขึ้นอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการเว็บแอปใหม่ในชื่อ Designer เป็นบริการสร้างภาพกราฟิกสำหรับโพสโซเชียลหรือใช้ในสไลด์นำเสนอ โดยเบื้องหลังใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพ DALL∙E 2 ของ OpenAI

ตอนนี้ Designer ยังเป็นบริการระดับพรีวิว ต้องลงทะเบียนแสดงความสนใจรอคิวเข้าใช้งาน แต่ไมโครซอฟท์ก็ระบุว่าในอนาคตมันจะเป็นบริการฟรี พร้อมกับฟีเจอร์พรีเมี่ยมจะกันให้กับผู้สมัคร Microsoft 365 และยังมีแผนจะรวมบริการนี้ไว้ใน Edge

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Meta โดยนำผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ มาเป็นพาร์ตเนอร์ที่รองรับการทำงานกับแพลตฟอร์ม VR ของ Meta ซึ่งมีทั้งส่วนการนำ VR มาใช้ในการทำงาน การเล่นเกม ตลอดจนความบันเทิงต่าง ๆ

อย่างแรกคือระบบอวตารเสมือน Mesh for Microsoft Teams จะรองรับการทำงานกับเฮดเซต Meta Quest ช่วยให้เชื่อมต่อกันได้สมจริงกว่าเดิม

ความร่วมมือถัดมาคือตระกูลแอป Microsoft 365 จะรองรับการทำงานบนอุปกรณ์ Meta Quest ทำให้เปิดอ่านและใช้งานไฟล์ Word, Excel, PowerPoint, Outlook และ SharePoint ได้บน VR ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าในอนาคตจะรองรับการเปิดคลาวด์พีซีที่รัน Windows 365 ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า OneDrive บริการสตอเรจออนไลน์ มีอายุครบ 15 ปีแล้ว (เปิดตัว 9 สิงหาคม 2007) ซึ่งตัวบริการก็มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่มาโดยตลอด ส่วนตัวเลขผู้ใช้งานนั้น ไมโครซอฟท์บอกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 240% และมีลูกค้าองค์กรรายใหญ่หลายแห่งเลือกใช้งาน

เพื่อฉลองครบรอบ 15 ปี ไมโครซอฟท์จึงประกาศปรับปรุงหน้าแรกของ OneDrive รูปแบบใหม่เรียกว่า OneDrive Home เพื่อช่วยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงล่าสุด รวมทั้งมีฟิลเตอร์แยกประเภทต่าง ๆ ของไฟล์ และดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Viva Engage พอร์ทัลใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาใน Microsoft Teams เพื่อให้การสนทนาระหว่างเพื่อนร่วมงาน มีชีวิตชีวาและสีสันมากขึ้น ซึ่งไฮไลท์สำคัญก็คือความสามารถในการใส่วิดีโอแบบ Stories

ในหน้าของ Viva Engage จะมีพื้นที่แสดงโพสต์ต่าง ๆ ของเพื่อนร่วมงานเรียกว่า Storyline มีเนื้อหา 2 รูปแบบคือ Stories ในแถบบนสุด และโพสต์ทั่วไปทั้งแบบข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ซึ่งเรียกส่วนนี้ว่าฟีด

Stories ใน Viva Engage แตกต่างจาก Stories ในแอปโซเชียลอื่น โดยจะไม่ถูกลบออกไปใน 24 ชั่วโมง แต่จะแสดงเรียงในหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งานแต่ละคน ซึ่งสามารถเข้าชมได้ผ่านแอปอื่นด้วย

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตือนวันสิ้นสุดการซัพพอร์ต Microsoft 365 Apps (ซึ่งก็คือแอพตระกูล Office ทั้งหลาย) รวมถึง Office 2013 และ Office 2016 บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 8.1 ในวันที่ 10 มกราคม 2023 วันเดียวกับระยะสิ้นสุดการซัพพอร์ตของ Windows 8.1

ไมโครซอฟท์หยุดซัพพอร์ต Windows 7 ไปแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 แต่ลูกค้าบางกลุ่มอาจยังจ่ายเงินซื้อ Extended Security Updates (ESU) เพิ่มอีก 3 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 เช่นกัน (เท่ากับว่า Windows 7 ESU จะหมดอายุพร้อม Windows 8.1) ส่วน Office เวอร์ชันที่ใหม่กว่านั้นคือ 2019 ไม่รองรับ Windows 7/8.1 ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Microsoft Defender for Individuals ระบบจัดการความปลอดภัย โดยรวมอยู่ในบริการ Microsoft 365 Personal/Family แบบเสียเงิน โดยผู้ใช้จะได้ฟีเจอร์คล้ายขององค์กรมาบางส่วน แเช่น หน้าจอ dashboard รายงานความปลอดภัยของคนในครอบครัว และสามารถใช้งานได้ทั้งวินโดวส์, แมค, แอนดรอยด์, และไอโฟน

นอกจากการจัดการความปลอดภัยด้วยตัวป้องกันไวรัสของไมโครซอฟท์เองแล้ว Defender ยังรายงานการใช้งานตัวป้องกันไวรัสยี่ห้ออื่นๆ เข้าไว้ใน dashboard เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีบริการ Windows 365 รันวินโดวส์บนคลาวด์แล้วสตรีมมายังเครื่องของผู้ใช้ผ่านเบราว์เซอร์ เปิดมาจับตลาดลูกค้าองค์กรตั้งแต่ปี 2021 (ถือเป็น remote desktop แบบหนึ่ง)

วันนี้ไมโครซอฟท์ออกเครื่องมือเสริมการทำงานของ Windows 365 อีกสามอย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี กูเกิลเลิกให้บริการ G Suite ฟรีที่เปิดให้สมัครก่อนปี 2012 และบังคับให้ย้ายมาใช้ Google Workspace แบบจ่ายเงิน

คู่แข่งรายสำคัญคือ Microsoft 365 ออกมาประกาศลดราคา 60% สำหรับลูกค้าที่จะย้ายระบบอีเมลมา Microsoft 365 Business Basic, Business Standard, Business Premium แทน พร้อมบริการช่วยย้ายข้อมูล Business Assist ให้ฟรีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยเปิดตัว Microsoft Lists โปรแกรมจัดการงานลักษณะเดียวกับ Asana/Trello ตั้งแต่กลางปี 2020 แล้วเงียบหายไปนาน ล่าสุดไมโครซอฟท์กลับมาพร้อมกับเปิดเวอร์ชันพรีวิวให้ลองใช้งานแล้ว

Microsoft Lists เป็นแอพจดรายการงานสำหรับทีมขนาดเล็ก (ต่างจาก Microsoft To-Do ที่เน้นใช้ส่วนตัว) ใช้ติดตามสถานะการทำงานของเพื่อนร่วมทีม แจกงานให้คนในทีมได้ แยกหมวดหมู่ตามสี กำหนดเส้นตาย และมีมุมมองหลายรูปแบบ เช่น list, grid, calendar

ในแง่ฟีเจอร์ของ Lists คงไม่ต่างจากแอพตัวอื่นๆ ที่นิยมในตลาดอย่าง Asana, Trello, Jira แต่จุดเด่นสำคัญของ Lists คือการผูกกับ Microsoft 365 อย่างแนบแน่น ดังนั้นคนที่ซื้อ Microsoft 365 อยู่แล้วก็สามารถใช้งานได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานปัญหา ผู้ใช้งานไม่สามารถล็อกอิน Outlook ได้ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ตามเวลาในไทย จากนั้นจึงรายงานปัญหาเพิ่มเติมว่ากระทบการใช้งานบริการ Microsoft 365 ตัวอื่นด้วย ขณะนี้กำลังตรวจสอบแก้ปัญหาอยู่

ผู้ใช้งานสามารถติดตามสถานะล่าสุดได้ที่ portal.office.com/servicestatus หรือหมายเลข EX305722 สำหรับหน้าศูนย์จัดการของแอดมิน

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่าปัญหาตั้งแต่ประมาณ 8 โมงเช้า ตามเวลาในไทย

อัพเดต: ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าระบบทั้งหมดกลับมาเป็นปกติ ตั้งแต่เวลา 16 นาฬิกาตามเวลาในไทย

ที่มา: Microsoft 365 Status

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ gHacks.net รายงานข่าวว่าผู้ใช้ Microsoft Office 2019 แบบเถื่อน เริ่มได้รับข้อความแจ้งเตือนใต้ Ribbon ในหน้าต่าง Office เอง เป็นข้อเสนอส่วนลด 50% สำหรับการสมัคร Microsoft 365

เมื่อคลิกลิงก์ไปแล้วจะพบหน้าเว็บของไมโครซอฟท์พูดถึง อันตรายจากซอฟต์แวร์เถื่อน แต่อาจไม่เห็นราคาที่ลดลง 50% ซึ่งอาจขึ้นกับระบบตรวจสอบผู้ใช้ของไมโครซอฟท์ด้วย

แหล่งข่าวของ gHacks มาจากประเทศอินเดีย (ราคาบนหน้าเว็บเป็นสกุลเงินรูปี) แต่ยังไม่ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์นำเสนอส่วนลด 50% ให้กับผู้ใช้เถื่อนในประเทศใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออก Visio web app ให้กับลูกค้า Office 365 และ Microsoft 365 ภาคธุรกิจทั่วโลกใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยได้เปิดให้ลูกค้าบางกลุ่มเข้าใช้งานได้แล้วเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ และมีแผนจะทยอยปล่อยให้ลูกค้าที่เข้าข่ายทั้งหมดภายในเดือนมกราคมปีหน้า

Visio web app ที่ไมโครซอฟท์เพิ่มให้ใช้งานได้ฟรีๆ ครั้งนี้ เป็นเวอร์ชันใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ตรงตามชื่อ ตัวเว็บแอพสามารถใช้สร้างเอกสารและแก้ไขได้ แม้ว่าจะถูกจำกัดให้วาดได้เพียงไดอะแกรมและโฟลว์ชาร์ทพื้นฐานเท่านั้น แต่ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพพลิเคชันใหม่ในตระกูล Office นั่นคือ Microsoft Loop ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันสำหรับการทำงานร่วมกันเป็นทีม ให้มีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Loop เป็นการพัฒนาต่อยอดจาก Fluid Framework ที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ตัวแอพพลิเคชันมี 3 องค์ประกอบหลักคือ Loop components ซึ่งพัฒนามาจาก Fluid, Loop pages เป็น canva สำหรับทีมร่วมกันลาก-จัด เนื้อหาข้อมูลร่วมกัน เหมาะกับการระดมความคิด และ Loop workspaces พื้นที่แชร์สถานะของงาน ให้ทั้งทีมเห็นภาพรวมร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ Clipchamp ผู้พัฒนาแอปตัดต่อวิดีโอ โดยใช้การประมวลผลบนคลาวด์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับกลยุทธ์ของไมโครซอฟท์ ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ

ตัวแทนของไมโครซอฟท์บอกว่าบริการของ Clipchamp จะยังไม่รวมอยู่ในแผนสำหรับลูกค้า Microsoft 365 ตอนนี้ จนกว่าจะนำมารวมเข้าด้วยกันเสร็จสิ้น

Clipchamp มีผู้สมัครใช้งานแล้วมากกว่า 17 ล้านคน สตาร์ทอัพนี้มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Ten13 และ Tola Capital

เมื่อสัปดาห์ก่อน Adobe ก็เพิ่งประกาศซื้อกิจการแพลตฟอร์มตัดต่อวิดีโอ Frame.io ไป

Pages