Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีแผนขาย Microsoft 365 ที่ไม่พ่วง Teams มาให้ โดยจะขายแยกต่างหาก มีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลก หลังจากไมโครซอฟท์ขาย Microsoft 365 ในรูปแบบดังกล่าวกับกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป (EU) เพื่อเลี่ยงข้อกล่าวหาผูกขาด

ก่อนหน้านี้ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ไมโครซอฟท์ถูก Slack ร้องเรียนเรื่องการผูกขาด จากการพ่วง Teams มาใน Microsoft 365 ซึ่ง EU ก็ประกาศเริ่มสอบสวนกรณีดังกล่าวเมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว แต่ไมโครซอฟท์ก็ตัดสินใจเพิ่ม Microsoft 365 แบบขายแยก Teams ในเดือนถัดมา แต่มีผลเฉพาะในประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ให้ Copilot ของ Windows 11 รองรับการใช้งานบัญชีองค์กร (Copilot in Microsoft 365) โดยแถบ sidebar ของ Copilot บนเดสก์ท็อปจะเพิ่มโลโก้บริษัท และแท็บ Work / Web เข้ามาที่ด้านบน

ผู้ใช้สามารถเลือกกดสลับให้ Copilot ทำงานในโหมด Work เพื่อดึงข้อมูลจากบัญชีองค์กร เช่น อีเมล เอกสาร ตารางนัด ข้อความแชท มาแสดงบน Windows ได้โดยตรงได้ แต่ถ้าต้องการกลับไปค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเหมือนคอนซูเมอร์ทั่วไป ก็กดสลับกลับเป็น Web ใช้งานได้ตามปกติ

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้อาจสะท้อนให้เห็นกระบวนการกำกับดูแลกฎหมายดิจิทัลของสหภาพยุโรปนั้นจริงจังขนาดไหน โดยหน่วยงานดูแลปกป้องข้อมูลของสหภาพยุโรป (EDPS - European Data Protection Supervisor) เปิดเผยรายงานการสอบสวนว่าคณะกรรมาธิการยุโรป (EC - European Commission) ได้ละเมิดกฎการปกป้องข้อมูลส่วนตัวเสียเอง เนื่องจากมีการใช้งาน Microsoft 365 โดยไม่กำหนดวิธีการจัดเก็บข้อมูลร่วมกับไมโครซอฟท์

รายงานระบุว่าคณะกรรมาธิการไม่สามารถแสดงรายละเอียดที่เพียงพอได้ ว่าข้อมูลส่วนบุคคลใดบ้างที่ถูกจัดเก็บและวัตถุประสงค์การจัดเก็บเพื่ออะไร รวมถึงมีข้อมูลใดบ้างของผู้ใช้งานในสหภาพยุโรปที่ถูกส่งกลับไปสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ EC ได้เริ่มใช้งาน Microsoft 365 มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการย้ายจาก Outlook Classic มาเป็น New Outlook สำหรับลูกค้าฝั่งองค์กร โดยแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ปัจจุบันอยู่ในช่วง แรกคือ Opt In ผู้ใช้เป็นฝ่ายเลือกเองว่าจะเข้าร่วมทดสอบ New Outlook ตัวใหม่หรือไม่

หลังจากนั้น New Outlook จะเข้าสถานะ GA สำหรับลูกค้าองค์กรเมื่อไมโครซอฟท์มองว่าพร้อมมากพอ (ยังไม่ระบุช่วงเวลาชัดเจน แต่ฝั่งลูกค้าทั่วไป GA ไปแล้ว) แล้วจะทิ้งช่วงอีกอย่างน้อย 12 เดือน เพื่อเข้าขั้นตอนที่สอง Opt Out คือใช้ตัวใหม่เป็นดีฟอลต์ แอดมินองค์กรจำเป็นต้องตั้งค่าเพื่อบอกว่าต้องการใช้ Outlook Classic ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าฟีเจอร์อัปโหลดไฟล์ลง OneDrive ด้วย URL จะไม่สามารถใช้งานได้ มีผลตั้งแต่ 29 มีนาคม 2024 เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ได้ทดสอบฟีเจอร์ใน OneDrive สามารถอัปโหลดไฟล์ด้วย URL ซึ่งเป็นสถานะพรีวิว ข้อดีคือบางกรณีผู้ใช้งานไม่สะดวกหรือไม่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์มาก่อน แล้วต้องอัปโหลดกลับเข้า OneDrive ก็สามารถตัดขั้นตอนได้เลย

ไมโครซอฟท์บอกว่าแม้ฟีเจอร์นี้จะสะดวกสำหรับผู้ใช้งานในกรณีข้างต้น แต่หลังจากเปิดทดสอบมาระยะหนึ่ง ก็พบว่ามีการใช้งานน้อย ขณะที่ต้นทุนในการดูแลฟีเจอร์นี้สูงมาก รวมทั้งไม่สอดคล้องกับแนวทางที่ OneDrive ต้องการเป็น จึงตัดสินใจปิดฟีเจอร์ดังกล่าว ทั้งนี้ไฟล์เดิมที่อัปโหลดด้วย URL จะยังเข้าถึงได้ต่อไปตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ซึ่งเป็นชุดความสามารถใหม่ล่าสุดของ Copilot สำหรับลูกค้าธุรกิจที่ใช้งาน Microsoft Copilot for Microsoft 365 ที่พัฒนาความสามารถสำหรับงานในฝ่ายการเงินโดยเฉพาะ

ฟีเจอร์เด่นของ Copilot for Finance จะทำงานร่วมกับแอปของไมโครซอฟท์ใน Microsoft 365 ทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลจาก Excel, จัดเตรียมข้อมูลเพื่อการนำเสนอ และปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ใน Outlook นอกจากนี้ยังสามารถรวบรวมข้อมูลที่อยู่ใน SAP และ Dynamics 365 มาช่วยในการประมวลผลได้ โดยจะเพิ่มฟีเจอร์อื่นอีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดซัพพอร์ต Microsoft Publisher โปรแกรมจัดหน้าสิ่งพิมพ์ในชุด Microsoft 365 โดยจะมีผลในเดือนตุลาคม 2026 ตามระยะซัพพอร์ตของ Office 2021 LTSC

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่างานที่ทำด้วย Publisher เช่น การออกแบบสิ่งพิมพ์ ซองจดหมาย นามบัตร ฯลฯ สามารถทดแทนด้วยฟีเจอร์ของ Word และ PowerPoint ซึ่งไมโครซอฟท์มีเทมเพลตแจกฟรีจำนวนมากให้บน Microsoft Create และในอนาคตจะพัฒนาฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ Publisher เพิ่มให้ Word, PowerPoint, Designer ด้วย

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำแอปในกลุ่ม Microsoft 365 มาลงใน App Store ของเฮดเซต Apple Vision Pro ซึ่งจะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าในอเมริกาวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้

โดยไมโครซอฟท์บอกว่าแอปที่นำมาลงได้แก่ Microsoft Teams, Word, Excel, PowerPoint, Outlook, OneNote และ Loop ทั้งหมดมาพร้อมกับฟีเจอร์ด้าน AI Copilot

ฟีเจอร์เฉพาะสำหรับ Vision Pro ในแต่ละแอปตัวอย่างเช่น PowerPoint กับ Word มีโหมดทำงานแบบ Immersive Environment เพื่อให้ทดลองซ้อมนำเสนอหรือเพิ่มโฟกัสในการทำงาน, Excel เพิ่มพื้นที่แสดงผลตาราง-กราฟ, Teams รองรับฟีเจอร์ persona ที่แสดงใบหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มความสามารถให้กับ PowerPoint เวอร์ชันบนเว็บ รองรับการใส่วิดีโอที่มีคำบรรยายประกอบหรือ Closed Captions แล้ว โดยผู้ใช้งานต้องอัปโหลดไฟล์แคปชั่นฟอร์แมต WebVTT เอง

ไมโครซอฟท์บอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการเข้าถึงสำหรับทุกคน (Accessibility) แต่ก็รองรับกรณีคนดูอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถเปิดเสียงได้ ก็ใช้การอ่านคำบรรยายแทน

ขั้นตอนการอัปโหลดวิดีโอแบบใส่แคปชั่น ทำได้โดยอัปโหลดวิดีโอก่อน Insert > Video > Insert Video จากนั้นจึงอัปโหลดไฟล์แคปชั่น Video > Insert Captions ที่ต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยุติการสนับสนุนส่วนขยายของเบราว์เซอร์ Microsoft 365 ทั้งบน Edge และ Chrome ซึ่งให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานแอป Microsoft 365 ได้ผ่านเว็บ มีผลตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2024 เป็นต้นไป (ชื่อเดิมคือ Office browser extension) โดยจะนำส่วนขยายออกจากสโตร์เร็ว ๆ นี้

หลังจากวันที่ 15 มกราคม ส่วนขยายนี้จะไม่มีการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัย แก้ไขบั๊ก หรือให้การสนับสนุนทางเทคนิค โดยไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้บอกว่าให้ผู้ใช้งานไปใช้อะไรทดแทนตอนนี้ มีเพียงคำแนะนำว่าให้ถอนการติดตั้งไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft AI Summit วันนี้ไมโครซอฟท์ประเทศไทยระบุถึงการใช้งานบริการ Microsoft 365 Copilot ในไทยว่าตอนนี้มีองค์กรเริ่มทดสอบแล้ว 6 บริษัท โดยมีบริษัทร่วมทดสอบมาร่วมในงานครั้งนี้ด้วย 3 บริษัท ได้แก่ AIS, PTTEP, และ SCB โดยอีกสามบริษัทนั้นไมโครซอฟท์ไม่เปิดเผยว่าเป็นใคร นอกจากนี้บริการ Microsoft 365 Copilot จะมีเวอร์ชั่น localized รองรับภาษาไทยเต็มตัวในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Microsoft Teams หลายอย่างในงานสัมมนา Microsoft Ignite ทั้งความสามารถจาก Copilot ที่มากขึ้น และฟีเจอร์ที่ใช้ AI ซึ่งน่าจะถูกใจใครหลายคน

Copilot ใน Microsoft Teams เพิ่มหลายความสามารถ เช่น สั่งไม่ให้ทำบันทึกการประชุม, ตัวช่วยสร้างข้อความในกล่องแชทของห้องประชุม, เพิ่ม Copilot ใน Channel, ตัวช่วยสรุปเฉพาะเนื้อหาสำคัญในการประชุม (recap)

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ AI เพิ่มเติมได้แก่ Voice Isolation ระบบแยกเสียง เพื่อให้เสียงของเราที่เป็นผู้พูดเด่นชัดขึ้นในการประชุม โดยจะลดเสียงรบกวนและเสียงผู้พูดคนอื่นลง

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider อ้างเอกสารภายในของ Amazon ระบุว่าบริษัทเตรียมทำสัญญาซื้อไลเซนส์ใช้งานบริการคลาวด์ Microsoft 365 กับไมโครซอฟท์ โดยมูลค่าที่ Amazon จ่ายนั้นมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลามากกว่า 5 ปี

ก่อนหน้านี้ Amazon ใช้ไลเซนส์ Microsoft Office แบบติดตั้งกับเครื่องหรือ On-premise แต่ในแผนโครงการนี้ Amazon ต้องการเปลี่ยนมาใช้ Microsoft 365 บนคลาวด์แทน โดยคาดจะเริ่มทดสอบใช้งานในเดือนพฤศจิกายน และย้ายพนักงานทั้งหมดไป Microsoft 365 ได้ในต้นปี 2024

เรื่องนี้เป็นประเด็นเล็ก ๆ เพราะ Amazon กับไมโครซอฟท์ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของการให้บริการคลาวด์ ที่ผ่านมา Amazon มีแนวทางเลี่ยงการใช้ Microsoft 365 มาตลอด เพราะมองว่าเป็นการนำข้อมูลของบริษัทไปเก็บไว้บนคลาวด์ของคู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริการ Microsoft 365 Copilot ที่รวมเอา ChatGPT เข้ากับโปรแกรมต่างๆ ในชุด Microsoft 365 นับเป็นบริการสำคัญที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอให้ไมโครซอฟท์เปิดตัว แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายถึง 30 ดอลลาร์ต่อคน ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์และราคาออกมาก่อน และตอนนี้ก็ประกาศวันเปิดตัวเป็นทางการแล้ว คือ 1 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข้อมูลในเว็บ Microsoft 365 roadmap ว่า OneDrive เวอร์ชันเว็บจะสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ในเร็วๆ นี้ ผู้ใช้สามารถจัดการไฟล์ ลบไฟล์ เปลี่ยนชื่อ ย้ายไฟล์ได้ผ่านเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องมีอินเทอร์เน็ต และการเปลี่ยนแปลงจะซิงก์กลับเมื่อต่อเน็ตในภายหลัง

หากไฟล์นั้นมีสำเนาในเครื่องอยู่แล้ว (“always available offline”) เราสามารถเปิดไฟล์ดูได้ตามปกติ

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้งานแบบพรีวิวในเดือนพฤศจิกายน และปล่อยทั่วไปในเดือนธันวาคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการยุโรปเข้าสอบสวน Microsoft หลัง Salesforce ที่เป็นเจ้าของ Slack ร้องเรียนว่าอาจเข้าข่ายผูกขาด เหตุ Microsoft พ่วง Teams เข้ามาในชุด Microsoft 365 ล่าสุด Microsoft ยอมขาย Microsoft 365 แบบไม่พ่วง Teams แล้ว

Microsoft ระบุว่าบริษัทจะขาย Microsoft 365 แบบไม่พ่วง Teams ในราคาที่ถูกลง รวมถึงจะพยายามทำให้ Microsoft 365 และ Office 365 ทำงานร่วมกับเครื่องมือของคู่แข่งได้ง่ายขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรองรับฟีเจอร์ใหม่ของ Excel รองรับการเขียน Python เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลใน Excel ได้แล้ว

วิธีการใช้งานไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเลย เขียนโค้ดลงในช่องสูตรของ Excel โดยตรง โดยใส่โค้ดไว้ในฟังก์ชัน PY() อีกที นอกจากการเขียนโค้ดเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากตาราง Excel แล้ว ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ connector ของ Excel เรียกข้อมูลภายนอกมาร่วมวิเคราะห์ได้ด้วย

เบื้องหลัง Python for Excel เป็นความร่วมมือของไมโครซอฟท์กับบริษัท Anaconda โดยใช้ Anaconda Distribution for Python ที่รันอยู่ใน Azure และรองรับไลบรารีคณิตศาสตร์ยอดฮิตอย่าง pandas หรือ Matplotlib ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว Microsoft Office เปลี่ยนฟอนต์หลักจากเดิม Calibri มาเป็น Aptos กันไปแล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงไม่ได้มีแค่นั้น เพราะ Office เปลี่ยนชุดธีมสีและสไตล์ของเอกสารใหม่หมดด้วย หลังเปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2013

ธีมสีใหม่ของ Office เปลี่ยนมาใช้โทนสีที่เข้มขึ้นกว่าเดิม ตัดบางโทนสีออกไป (เช่น เหลือง เทา) และเพิ่มสีม่วงกับเขียวเข้มเข้ามา น้ำหนักของเส้นขอบ (outline weight) ยังหนากว่าเดิม เพื่อให้ความคอนทราสต์ของวัตถุกับพื้นหลังเพิ่มขึ้น

สไตล์ข้อความดีฟอลต์ของ Word และ Outlook ยังเปลี่ยนไปเล็กน้อย เน้นความอ่านง่าย ดูเป็นมืออาชีพ ไล่สายตาในเอกสารยาวๆ ได้ง่ายกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Loop แอพตัวใหม่ของไมโครซอฟท์ ลักษณะเดียวกับ Notion แต่เชื่อมต่อบริการในชุด Office/Microsoft 365 ให้ทั้งหมดแต่แรก เปิดทดสอบทั่วไปตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยการใช้งานบนเดสก์ท็อปต้องผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น

คราวนี้ ไมโครซอฟท์ออกแอพ Loop เวอร์ชันเดสก์ท็อป (ไส้ในจริงๆ ก็ยังเป็นเว็บแอพ) ขึ้นบน Microsoft Store ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้สะดวกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดบริการ Bing Chat Enterprise แชตสำหรับใช้งานภายในองค์กร และ Microsoft 365 Copilot ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

Bing Chat Enterprise เป็น Bing Chat เวอร์ชั่นพิเศษ ที่เปิดใช้กับผู้ใช้บัญชี Microsoft 365 แบบองค์กร ในระดับ Business Standard ขึ้นไป เมื่อผู้ใช้ล็อกอิน Bing ด้วยบัญชีองค์กรก็จะเห็นเมนู Bing Chat สำหรับองค์กร ความพิเศษคือ Bing Chat Enterprise จะป้องกันข้อมูลรั่วไหลเป็นหลัก ไม่มีการเก็บล็อกการใช้งานเสมอ และรับประกันว่าข้อมูลจะไม่ถูกนำไปฝึกปัญญาประดิษฐ์ใดๆ อีก แต่ฟีเจอร์ที่หายไปคือปลั๊กอินต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงข้อมูลรั่วไหลผ่านทางปลั๊กอิน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ Storm-0558 ที่โจมตีจากประเทศจีนโดยมีแนวทางมุ่งขโมยข้อมูล โดยคนร้ายสามารถขโมยกุญแจเซ็นโทเค็นของ Azure AD ออกไปจากไมโครซอฟท์ได้ ทำให้สามารถเซ็นโทเค็นปลอมตัวเป็นบัญชีผู้ใช้อะไรก็ได้ของเหยื่อ

หน่วยงานที่ถูกโจมตีคือฝ่ายบริหารฝั่งพลเรือนของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (Federal Civilian Executive Branch - FCEB) โดยพบล็อกใน Microsoft 365 ว่ามีรายงาน MailItemsAccessed ซึ่งเป็นการเข้าอ่านเมลจากไคลเอนต์ต่างๆ แต่ที่แปลกออกไปคือค่า AppID นั้นไม่เคยพบ แปลว่าอยู่ๆ ก็มีคนใช้อีเมลไคลเอนต์ประหลาดเข้ามาอ่านอีเมล

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ประกาศแผนเปลี่ยนฟอนต์ดีฟอลต์ใน Microsoft Office จาก Calibri ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2007 โดยมีตัวเลือกจำนวนหนึ่ง ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้ข้อสรุปแล้ว

โดยหลังจากสอบถามความเห็นจากลูกค้า ไมโครซอฟท์บอกว่า Aptos คือฟอนต์ที่ผู้ใช้งานชอบมากที่สุด (ในตอนให้สอบถามความเห็น ฟอนต์นี้คือ Bierstadt) เป็นฟอนต์ที่ไม่มีเชิง (sans-serif) ปรับใช้ได้ในหลายภาษา

Aptos จะมาเป็นฟอนต์ดีฟอลต์ในบริการทั้งหมดของ Microsoft 365 ไม่ว่าจะเป็น Word, Outlook, PowerPoint และ Excel เริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และอัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานเหตุการณ์ที่บริการ Microsoft 365 ซึ่งรวมทั้ง Teams และ Outlook ไม่สามารถใช้งานได้หลายชั่วโมง เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยบอกว่าระบบถูกโจมตี DDoS จากกลุ่มคนที่ไมโครซอฟท์ใช้รหัสเรียกแทนว่า Storm-1359 ตามแนวทางการเรียกชื่อที่เคยประกาศก่อนหน้านี้

ไมโครซอฟท์บอกว่าผู้โจมตีใช้การสร้างเซิร์ฟเวอร์เสมือนส่วนตัว (VPS) จำนวนมากบนคลาวด์ แล้วเปิดพร็อกซีจากนั้นจึงใช้เครื่องมือ DDoS ทำให้ทราฟิกที่เข้ามาใน Microsoft 365 เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปกติ กระทบกับผู้ใช้งานทั่วไป ทั้งนี้ไม่มีหลักฐานว่าข้อมูลลูกค้าถูกเข้าถึงหรือนำออกไปได้

Pages