Tags:
Node Thumbnail

Yuga Labs บริษัทผู้สร้างโครงการ NFT ลิงชื่อดัง Bored Ape Yacht Club (BAYC) ประกาศปรับโครงสร้างบริษัทและปลดพนักงาน

ซีอีโอ Daniel Alegre (ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อ 6 เดือนก่อน) ประกาศว่าบริษัทมีโครงการต่างๆ มากเกินไป จนสูญเสียโฟกัสหลักของบริษัทไป โดยเฉพาะโครงการเกี่ยวกับเกมที่ไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนี้บริษัทเรียนรู้แล้วว่าไม่ควรทำทุกอย่างเองทั้งหมด จึงต้องปรับโครงสร้างภายในใหม่ หันมาโฟกัสที่โครงการสำคัญๆ เช่น BAYC, CryptoPunks ส่วนโครงการอื่นๆ จะถูกลดความสำคัญลงหรือปิดตัว พร้อมปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งแต่ไม่เปิดเผยตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

Peter Molyneux เกมดีไซเนอร์ชื่อดังเจ้าของผลงาน Populous, Theme Park, Black & White, Fable กำลังมีผลงานเกมใหม่ออกในเร็วๆ นี้ชื่อว่า Legacy

Legacy เป็นเกมจำลองการสร้างธุรกิจ ผู้เล่นต้องหาที่ดินทำธุรกิจ ออกแบบและผลิตสินค้าเพื่อนำไปขาย แล้วนำเงินมาขยายธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ใช้กราฟิกสไตล์การ์ตูนน่ารักสดใส

สิ่งที่แตกต่างจากเกมจำลอง (sim) เกมก่อนๆ ของ Molyneux คือเกมนี้จัดจำหน่ายโดย Gala Games บริษัทเกม Web3/blockchain/NFT ทำให้ Legacy มีระบบซื้อที่ดินในรูปแบบ NFT และสกุลเงินคริปโต LegacyCoin ของตัวเองด้วย (เกมนิยามตัวเองว่าเป็น Blockchain Business Sim)

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea ผู้ให้บริการมาร์เกตเพลส NFT รายใหญ่ ประกาศการเปลี่ยนแปลงสำคัญ โดยจะยกเลิกระบบที่ผู้สร้างสรรค์ผลงาน สามารถกำหนดให้มีค่าธรรมเนียมในการซื้อขายผลงานต่อ (Operator Filter) แล้วเปลี่ยนมาเป็นระบบที่ผู้ซื้อผลงานแล้วขายต่อ สามารถกำหนดได้เองว่าจะให้มีการจ่ายส่วนแบ่งการขาย กลับไปหาผู้สร้างสรรค์ผลงานหรือไม่ จากเดิมที่ OpenSea กำหนดให้มีการจ่ายส่วนแบ่งกลับเสมอเมื่อเกิดการขายต่อ ตอนนี้สามารถเลือกไม่จ่ายก็ได้

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลตั้งแต่ 31 สิงหาคม 2023 เป็นต้นไป คาดว่าสาเหตุที่ OpenSea ตัดสินใจเช่นนี้ เนื่องจากคู่แข่ง Blur ซึ่งตั้งค่าธรรมเนียมซื้อขาย NFT ต่ำมาก เข้ามาแย่งส่วนตลาดจนขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งแทน OpenSea มาระยะหนึ่งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าว Sega ประกาศไม่ทำเกมแนว Play-to-Earn ไป มาในวันนี้เหมือนจะกลับลำเล็กน้อย เพราะล่าสุด LINE Next ได้ลงนามร่วมมือกับ Sega ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มบล็อคเชนของ Game Dosi

LINE Next เป็นหนึ่งในแผนกของบริษัท LINE แอปแชทที่คุ้นเคยกันดีในเกาหลีใต้ ที่ทำหน้าที่พัฒนาระบบนิเวศของ NFT โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ LINE Next จะได้รับใบอนุญาตให้ใช้หนึ่งใน IP เกมของ Sega ที่ “ได้รับความนิยมอย่างมาก” มาพัฒนาเป็นเกม Web3 ในแพลตฟอร์มของ Game Dosi โดยจะรองรับ NFT, การชำระเงินแบบดิจิทัล และกิจกรรมทางการตลาด

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้ทดสอบระบบเพลย์ลิสต์แบบใหม่ ซึ่งฟังได้เฉพาะผู้ที่ถือโทเค็นที่กำหนดเท่านั้น เบื้องต้นทดสอบเฉพาะบน Android กับผู้ใช้งานในบางประเทศ เช่น อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย ฯลฯ ส่วน iOS ไม่รองรับเนื่องจากข้อกำหนดเกี่ยวกับ NFT ของแอปเปิล

เบื้องต้น Spotify ทดสอบระบบดังกล่าวกับผู้ออก NFT เช่น Kingship หรือ Overlord โดยเมื่อผู้ใช้งานกดเข้าฟังเพลย์ลิสต์ ระบบจะให้เชื่อมต่อวอลเลตเพื่อยืนยันข้อมูลการถือครอง เช่น MetaMask หรือ Ledger เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนก็จะเข้าฟังเพลย์ลิสต์นั้นได้

ที่ผ่านมา Spotify มีแนวทางรองรับการใช้งานร่วมกับ NFT อยู่แล้ว เมื่อปีที่แล้วก็ทดสอบให้ศิลปินสามารถแสดงผลงาน NFT ในหน้าโปรไฟล์ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ได้เปิดกระทู้ตอบคำถาม Ask Me Anything (AMA) บน Reddit ว่าเขาใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Z Fold4 ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

มีผู้ใช้คนหนึ่งถามว่า Gates คิดว่าขณะนี้มีเทคโนโลยีอะไรที่สำคัญมากๆ บ้าง โดยเขาตอบว่า AI เป็นสิ่งสำคัญและจะมาปฏิวัติวงการ (AI is quite revolutionary) ในขณะที่ Web3 นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ รวมถึง Metaverse ก็ไม่ใช่ของที่จะปฏิวัติวงการ (I don't think Web3 was that big or that metaverse stuff alone was revolutionary) นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้อีกคนถามว่า Gates คิดอย่างไรกับ ChatGPT ซึ่งเขาตอบว่านี่เป็นเพียงน้ำจิ้มของสิ่งที่กำลังจะมาในอนาคต และเขาประทับใจในความเร็วของการพัฒนา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว Snap ปลดพนักงานครั้งใหญ่ 20% ของพนักงานทั้งหมด ปิดหลายแผนกที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัท เช่น ฮาร์ดแวร์โดรน, ทีมผลิตซีรีส์สั้น Snap Originals, เกมและมินิแอพ

ล่าสุด Jake Sheinman อดีตผู้จัดการทีม Web3 ของ Snap ออกมาเปิดเผยว่าบริษัทปิดโครงการ Web3 และปลดพนักงานทีมของเขาออกด้วยเช่นกัน ตัวเขาและทีมเข้ามาทำงานนี้ด้วยความเชื่อว่าแนวคิด "ความเป็นเจ้าของ" (digital ownership) ของ web3 จะไปกันได้กับ augmented reality (AR) ที่ Snap ยังผลักดันอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Helium Network เป็นบริษัทด้านบล็อกเชน (หรือบ้างก็เรียก web3) ที่ทำระบบเครือข่ายเราเตอร์ LoRaWAN ผ่านมวลชนจำนวนมาก เพื่อให้บริการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT โดยนำแนวคิดบล็อกเชนและ token ($HNT) เข้ามาจัดสรรผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ลงทุนซื้อเราเตอร์มาให้บริการ

Helium เคยถูกยกย่องว่าเป็นกรณีศึกษาว่า web3 สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาในโลกจริงได้จริงๆ นะ (บทความในสื่อใหญ่อย่าง The New York Times ที่พาดหัวว่า Maybe There’s a Use for Crypto After All) แนวคิดของมันคือการสร้างเครือข่าย LoRaWAN โดยผู้ใช้ "ลงทุน" ซื้ออุปกรณ์ hotspot ราคาประมาณ 500 ดอลลาร์มาติดตั้งไว้เฉยๆ เปิดให้ Helium เข้ามาจัดการจากระยะไกล ซึ่ง Helium จะนำไปปล่อยเช่ากับ "ลูกค้าอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งาน" และนำรายได้กลับเข้ามา "จ่ายคืน" ผู้ลงทุน โดยกระบวนการคิดค่าตอบแทนใช้ระบบ token เป็นสื่อกลางตามสมัยนิยม

แต่ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา Helium กลับถูกแฉว่า แทบไม่มีรายได้จากการเช่า LoRaWAN เข้ามาจริงๆ และลูกค้าที่ Helium แปะโลโก้ไว้บนหน้าเว็บ ซึ่งมีแบรนด์ดังๆ อย่าง Lime และ Salesforce ก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์กับ Helium แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

OSOM บริษัทมือถือที่ก่อตั้งโดยทีมงานของบริษัท Essential เดิม เคยโชว์มือถือรุ่นแรกของบริษัทที่ชื่อ OSOM OV1 มาตั้งแต่ปลายปี 2021

ล่าสุด OSOM ประกาศยกเลิกการขาย OV1 แล้ว และจะเปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Solana Saga ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทคริปโต Solana โดยโฆษณาว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน web3 รุ่นแรกของโลกด้วย

คุณสมบัติของมือถือ Solana Saga ที่ต่างจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป คือเพิ่มซอฟต์แวร์ Solana Mobile Stack ที่เชื่อมต่อกับวอลเล็ตและแอพในแพลตฟอร์ม Solana โดยตรง รองรับฟีเจอร์จำพวก token, NFT, web3

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey อดีตซีอีโอ Twitter ที่ปัจจุบันยังเป็นซีอีโอของ Block (Square เดิม) และมีโครงการ TBD เน้นระบบประมวลผลแบบกระจายศูนย์ เปิดตัวแนวคิด Web5 ที่บอกว่าไปไกลกว่า Web3 แล้ว (ไม่บอกว่า Web4 ไปไหนด้วย)

ก่อนหน้านี้ Dorsey เคยวิจารณ์แนวคิด Web3 ว่ากระจายศูนย์ไม่จริง เพราะนักลงทุน VC ครอบงำอยู่เบื้องหลัง เขาต้องการสร้างแนวคิดการกระจายศูนย์ที่แท้จริง และออกมาเป็น Web5 เลยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ที่เพิ่งลงจากตำแหน่งหมาดๆ (เขายังเป็นซีอีโอของ Block ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของ Square) ออกมาวิจารณ์ศาสนาแนวคิด web3 ว่าไม่ใช่การกระจายศูนย์ที่แท้จริง เพราะสุดท้ายแล้ว กลุ่มนักลงทุน venture capital (VC) ต่างหากที่เป็นผู้ควบคุมอยู่เบื้องหลัง (ความหมายคือ VC เป็นเจ้าของเหรียญส่วนใหญ่ ที่กำหนดโควต้าไว้แล้วตั้งแต่แรก)