Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปิดการทำงานของ Car Thing อุปกรณ์เสริมในรถยนต์เพื่อใช้ควบคุมการฟังเพลง มีผลตั้งแต่ 9 ธันวาคม 2024 เป็นต้นไป โดยจะไม่สามารถใช้งานได้อีก ซึ่ง Spotify แนะนำให้นำไป Factory Reset แล้วกำจัดเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่อไป ไม่มีโปรแกรมรับซื้อคืนหรือคืนเงินให้ลูกค้า

Car Thing เป็นการทดสอบเข้าสู่ธุรกิจฮาร์ดแวร์ของ Spotify โดยเริ่มเปิดตัวเป็นสินค้าต้นแบบตั้งแต่ปี 2019 เริ่มขายให้ลูกค้าทั่วไปเมื่อต้นปี 2022 จากนั้นไม่กี่เดือนก็ประกาศหยุดผลิตสินค้า การประกาศหยุดสนับสนุนและปิดการทำงานเมื่อเวลาผ่านมา 2 ปี จึงดูไม่ใช่เรื่องเกินคาดนัก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg ว่า Humane สตาร์ทอัปที่พัฒนา AI Pin อุปกรณ์ติดเสื้อผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่ทำงานด้วย AI ซึ่งสินค้าเริ่มส่งมอบไปตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และรีวิวจากผู้ใช้งานออกมาไม่ดีนัก (ที่เป็นประเด็นหนักคือ MKBHD บอกว่าเป็นสินค้าที่แย่ที่สุดที่เคยรีวิวมา) ตอนนี้สถานการณ์ในบริษัทมีปัญหากว่าเดิม และเริ่มเจรจาหาคนมาซื้อกิจการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone อาจจำได้ว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว Kirin บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มของญี่ปุ่นได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเมจิ พัฒนาช้อนและชามที่สร้างกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ เข้าสู่อาหารให้แตกตัวเป็นไอออนสร้างรสชาติเค็มขึ้นมา ช่วยให้คนที่ต้องการลดการบริโภคเกลือยังได้รสชาติเค็ม ล่าสุด Kirin พร้อมขายสินค้านี้กับลูกค้าทั่วไปแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sony ไทยเปิดตัว REON POCKET 5 อุปกรณ์ทำความเย็นและอุ่นแบบพกพารุ่นล่าสุด ใช้งานได้นานขึ้นพร้อมวางจำหน่าย 17 พฤษภาคมนี้ ในราคาพิเศษเครื่องละ 5,499 บาท (ปกติ 5,999 บาท) สำหรับลูกค้า My Sony ที่ซื้อสินค้าตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. – 16 มิ.ย. นี้ โดย Sony บอกว่าเป็นสินค้าที่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รอคอย มีสเปค และฟีเจอร์คร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี GitHub ที่ใช้ชื่อว่า rabbitscam ออกมาโพสซอร์สโค้ดของ Rabbit R1 อุปกรณ์ AI ผู้ช่วยที่เปิดตัวในงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่าไม่ได้มี AI อะไรอยู่ภายใน และที่จริงแล้วความสามารถของ Rabbit R1 เป็นเพียงสคริปต์ Playwright ที่ควบคุมเบราว์เซอร์เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ใน Hacker's News มีคนแคปหน้าจอข้อความ Discord ของ Peiyuan Liao ซีทีโอ Rabbit Inc. ระบุว่า Large Action Model (LAM) นั้นทำงานนอกโค้ดที่ rabbitscam โพสมา

Tags:
Node Thumbnail

AI Pin อุปกรณ์ติดเสื้อผ้า ที่ทำงานสั่งการบนแนวคิดใหม่ผ่าน AI ซึ่งเปิดตัวและสั่งจองตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดสินค้าเตรียมเริ่มส่งมอบลอตแรกกลางเดือนเมษายน Humane บริษัทผู้พัฒนา ซึ่งก่อตั้งโดยทีมอดีตพนักงานแอปเปิล เลยเริ่มเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของอุปกรณ์นี้

สเป็กเพิ่มเติมของ Ai Pin มีกล้องหน้าแบบอัลตร้าไวด์ 13MP ในการถ่ายภาพนิ่งจะถ่ายโหมด burst 3 รูปต่อกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด พร้อมแก้ไขสีและปรับปรุงนอยส์ รองรับการเชื่อมต่อกับบริการ 3rd Party หลายตัว เช่น TIDAL สำหรับการฟังเพลง, Google contact และ Google Photos, Microsoft contacts และ iCloud contacts

Tags:
Node Thumbnail

Rabbit R1 กลายเป็นหนึ่งในแกดเจ็ตที่ได้รับความสนใจสูงจากงาน CES 2024 ซึ่งพัฒนาโดยสตาร์ทอัพด้าน AI ชื่อ Rabbit เป้าหมายของมันคือการเป็นอุปกรณ์ช่วยทำงาน แบบที่เดิมต้องทำหลายขั้นตอนบนสมาร์ทโฟน แต่ R1 สามารถจัดการให้เสร็จด้วยการออกคำสั่ง

R1 มีหน้าจอสัมผัสขนาด 2.88 นิ้ว ใช้ชีพียู 2.3GHz ของ MediaTek, แรม 4GB, พื้นที่หน่วยความจำ 128GB, มีกล้องในตัวหมุนปรับได้ และแบตเตอรี่อยู่ได้นานตลอดทั้งวัน

Tags:
Node Thumbnail

Humane สตาร์ทอัพจากเมืองซานฟรานซิสโกที่ร่วมก่อตั้งโดยอดีตพนักงานแอปเปิลหลายคน เปิดตัว AI Pin อุปกรณ์ติดเสื้อที่ทำงานด้วยแนวคิดใหม่ใช้ AI เป็นตัวทำงานทั้งหมด ไม่ต้องสั่งการผ่านแอปด้วยวิธีการเดิม บนเป้าหมายสูงสุดคือสามารถแทนที่สมาร์ทโฟนได้

AI Pin ใช้หน่วยประมวลผลของ Snapdragon มีสองชิ้นส่วนคือตัว Pin น้ำหนัก 34 กรัม และแบตเตอรีอีก 20 กรัม กล้องในตัว 13MP ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ การทำงานจะไม่บันทึกข้อมูลผู้ใช้งานตลอดเวลา แต่ต้องสั่งเปิดการทำงานด้วยการแตะที่ Pin แล้วลากเพื่อสั่งเปิดการเก็บข้อมูล หรือสั่งการทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

Logitech ประกาศการซื้อกิจการ Loupedeck บริษัทที่ทำอุปกรณ์คอนโทรลเลอร์สำหรับสตรีมเมอร์ โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีลนี้

Loupedeck มีจุดเริ่มต้นมาจากโปรเจคใน Indiegogo ที่มีอุปกรณ์เฉพาะทางสำหรับงาน Post-Production อย่าง Loupedeck+ เป็นตัวชูโรง ซึ่งเป็นคอนโทรลเลอร์ในการปรับแต่งรูปภาพในโปรแกรม Adobe Lightroom

Tags:
Node Thumbnail

แค่จอยสั่นที่มีมอเตอร์อยู่ภายในอาจให้ความสมจริงไม่พอแล้วในยุคนี้ Ubisoft จึงจับมือกับ Owo บริษัทสตาร์ตอัพที่ทำ "ชุดสั่น" (Haptic Gaming System) ออกชุดสั่นลาย Assassin’s Creed Mirage Edition มาจับตลาดเกมเมอร์ที่ต้องการความสมจริงขั้นสุด

Owo บอกว่าเทคโนโลยีของตัวเองรองรับการสั่นทั่วทั้งร่างกาย 10 จุด ปรับพารามิเตอร์ได้ 9 ประเภท มีชุดแพทเทิร์นการสั่นเตรียมไว้แล้ว 30 แบบ เช่น ต่อย ดาบ ลูกบอล โดนยิง บาดเจ็บด้วยมีดดาบตามจุดต่างๆ แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 8 ชั่วโมง ทำงานไร้สายผ่านบลูทูธ น้ำหนักตัวเสื้อน้อยกว่า 600 กรัม ใช้ได้กับเกมทุกแพลตฟอร์มทั้งคอนโซล พีซี มือถือ และ VR

Tags:
Node Thumbnail

Dyson เปิดราคาของหูฟังรวมร่างกับหน้ากากกันฝุ่น Dyson Zone ซึ่งหน้าตาของมันก็คือหูฟังแบบครอบศีรษะ แล้วมีหน้ากากปิดจมูกและปากให้ด้วย

ฝั่งของหูฟัง รองรับ advanced noise cancelling (ANC) โดยมีไมโครโฟนทั้งหมด 11 ตัว ในจำนวนนี้ 8 ตัวนำมาใช้ฟังเสียงรอบตัวเพื่อฟีเจอร์ ANC, เสียงที่ออกจากหูฟังมีความถี่กว้าง 6Hz-21kHz ครอบคลุมเสียงทุกแบบ, มีฟีเจอร์ลดความผิดเพี้ยน (distortion) ลง, แบตเตอรี่หูฟังใช้ได้นาน 50 ชั่วโมง

ฝั่งของหน้ากากกันฝุ่น มีฟิลเตอร์แบบ electrostatic ป้องกันฝุ่นละอองขนาด 0.1 ไมครอนได้ 99%, มีฟิลเตอร์คาร์บอนที่ช่วยดักจับแก๊สพิษจากมลภาวะในเมือง ถ้าเปิดใช้ทั้งหูฟังและหน้ากากพร้อมกันใช้ได้นาน 4 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

นักวิทยาศาสตร์หญิงชาวเยอรมัน Rebecca Weiss ชนะรางวัลออกแบบ Dyson Awards ด้วยไอเดียเครื่อง COSO เครื่องอุ่นไข่เพื่อคุมกำเนิดชายชั่วคราว หลังเธอตรวจพบสารตั้งต้นของมะเร็งปากมดลูกที่อาจเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิดฝ่ายหญิงและปรึกษาว่าจะให้ฝ่ายชายคุมกำเนิดแทน

เธอพบว่านอกจากถุงยางแล้ว ผู้ชายยังมีตัวเลือกการคุมกำเนิดที่จำกัดกว่าผู้หญิง ที่มียาคุมกำเนิดทั้งแบบทานปกติ แบบฉุกเฉิน และแบบฝัง เธอจึงอยากเพิ่มทางเลือกคุมกำเนิดให้ผู้ชาย และแบ่งเบาภาระการคุมกำเนิดที่ตกอยู่กับฝ่ายหญิง โดยออกแบบเครื่อง COSO ขึ้นมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กำลังอยากเลิกพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ได้อยากทำ แต่ดันเคยชินจนติดเป็นนิสัย เช่นกัดเล็บ กินจุกจิก หรือว่างไม่ได้ต้องหยิบบุหรี่สูบหรือเปล่า เปิดหัวมาแบบนี้เพราะวันนี้จะมาแนะนำ Pavlok 3 กำไลช็อตไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ไขพฤติกรรมแย่ๆ

กำไลตัวนี้ตั้งชื่อล้อนักพฤติกรรมวิทยา Ivan Pavlov หรือหลายๆ คนอาจรู้จักในชื่อการทดลอง Pavlov’s Dog ที่ทำการทดลองเรื่องการเชื่อมโยงระหว่างตัวกระตุ้นและการตอบสนองของระบบประสาท หรือ Classical Conditioning แต่เครื่องนี้ใช้การช็อตไฟฟ้าที่ตัวกระตุ้นด้านลบ (negative stimulus) มาใช้เพื่อแก้พฤติกรรมไม่พึงประสงค์แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว LG วางขายหน้ากากฟอกอากาศLG PuriCare ราคา 5,490 บาท ล่าสุด LG เตรียมออกรุ่นอัพเดตแล้ว โดยปรับปรุงให้มอเตอร์เครื่องฟอกอากาศมีขนาดเล็กและเงียบกว่าเดิม รวมถึงเพิ่มไมค์และลำโพงสำหรับช่วยขยายเสียงพูดในตัว

ไมโครโฟในหน้ากากจะตรวจจับและขยายเสียงพูดอัตโนมัติ แก้ปัญหาพูดผ่านแมสก์แล้วผู้ฟังไม่ได้ยิน LG เรียกระบบนี้ว่า VoiceON ตัวหน้ากากมีน้ำหนัก 94 กรัม 9แบตเตอรี่ 1,000mAh ชาร์จผ่าน USB เต็มภายในสองชั่วโมง และเคลมว่าสวมใส่สบายได้นาน 8 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Mi Smart Band 5 หน้าจอ AMOLED 1.1 นิ้ว มี watch face 65 แบบ สายรัดข้อมือหกสี กันน้ำ 5ATM เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ PPG ชาร์จแบบแม่เหล็ก แบตเตอรี่สแตนด์บายได้ 14 วัน

วางจำหน่ายวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ ในร้าน Banana IT, Jaymart, TG Fone, Mi Stores และร้านค้าที่ได้รับการรับรองจากเสียวหมี่ ในราคา 1,190 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Handheld Vacuum Cleaner 1C ที่ดูดฝุ่นไร้สายรุ่นใหม่ มาพร้อมกับมอเตอร์ความเร็วเร็ว 100,000 รอบต่อนาที พลังการดูด 120 AW พร้อมไส้กรองฝุ่น H12-class HEPA filter ดักจับฝุ่นขนาด 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.97% ชาร์จหนึ่งครั้ง ใช้งานได้ 60 นาทีในโหมด ECO และมาพร้อมหัวเปลี่ยน 4 แบบ

Mi Handheld Vacuum Cleaner 1C วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในร้านค้าที่ได้รับอนุญาตจาก Xiaomi ที่ราคา 7,999 บาท และวางจำหน่ายออนไลน์เป็นที่แรกบน Lazada ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ หลังจากนั้นจะมีวางจำหน่ายบน Shopee และ JD Central

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi True Wireless Earphones 2 หูฟังแบบ True Wireless รุ่นใหม่ รองรับ Bluetooth 5.0 รองรับ Codec SBS/AAC/LHDC มีระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก ENC (Environment Noise Cancellation) มีฟีเจอร์ Pop-up pairing เชื่อมต่อบลูทูธทันทีที่เปิดเคส มีระบบสัมผัส แตะที่หูฟังสองครั้งเพื่อเล่น-หยุดเพลง รับสาย-วางสาย หรือใช้ voice assistant และมี optical sensor ตรวจจับว่าตัวหูฟังอยู่ในหูหรือไม่ เพื่อเล่นและหยุดเพลงอัตโนมัติ

Mi True Wireless Earphones 2 วางจำหน่ายในร้านค้าที่ได้รับอนุญาตจาก Xiaomi แล้ววันนี้ ในราคา 2,399 บาท และจะวางจำหน่ายแบบออนไลน์บน Lazada เป็นที่แรก ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ตามด้วย Shopee และ JD Central

Tags:
Node Thumbnail

Atom XL สมาร์ทโฟนขนาดจิ๋วจอ 4 นิ้ว ที่เน้นจุดขายด้านความทนทาน กันกระแทก (rugged deivce) และพกพาง่าย มาพร้อมชิป MediaTek Helio P60 กล้องหลัง 48 MP กล้องหน้า 8MP แรม 6GB หน่วยความจำภายใน 128GB ใส่ได้สองซิม รันบน Android 10 (ที่ไม่น่าจะได้อัพเดตในอนาคต) เซ็นเซอร์รอยนิ้วมือ และชาร์จเร็วผ่านพอร์ต USB-C แบบ Fast Charge 2.0

ถ้าใครต้องการสมาร์ทโฟนสายลุย เพื่อไปวิ่งเทรล หรือปั่นจักรยานเสือภูเขา น่าจะเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ได้ดีพอสมควร เพราะมาพร้อม GPS+Beidou และ Glonass และยังกันกระแทก แบบ Military Grade กันน้ำ กันฝุ่นIP68 และฟังก์ชั่น Walkie-talkie ในตัวที่มีระยะใช้งานไกลถึง 8 กิโลเมตรบนพื้นที่โล่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวมือถือซีรีส์ OPPO Find X2 ไป OPPO ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ OPPO Watch ในงานเดียวกัน โดยจะมีสองขนาดหน้าปัด คือ 46 มม. และ 41 มม. ทรงถอดแบบมาจาก Apple Watch

OPPO Watch มาพร้อมชิป Snapdragon Wear 2500 ที่ทำงานร่วมกับชิป Apollo 3 เพื่อประหยัดพลังงาน แรม 1GB หน่วยความจำภายใน 8GB รันบน ColorOS เชื่อมต่อได้กับโทรศัพท์ที่ใช้ Android 6.0 ขึ้นไป หน้าจอ AMOLED ชนิด Hyperboloid แบบโค้งรับกับตัวเรือน รองรับค่าสีมาตรฐาน DCI-P3 ได้ 100%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Moment เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง รวมไปถึงเลนส์เสริมอย่างเลนส์ตาปลาหรืออัลตร้าไวด์ สำหรับสมาร์ทโฟนบางรุ่น โดยจะต้องใส่เคสเฉพาะของ Moment ที่มีเมาท์เพื่อติดตั้งเลนส์ โดยที่ผ่านมา Moment ผลิตเคสออกมาสำหรับมือถือเพียง 3 ยี่ห้อคือ Pixel, iPhone และ Galaxy S / Galaxy Note

ล่าสุด Moment ได้เปิดตัว Moment Lens Mount Clip เมาท์เลนส์อะลูมิเนียมแบบหนีบที่สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแทบทุกรุ่นแล้ว ด้านหนึ่งจะมีตัวล็อกแบบสกรูว์ ไว้ใช้ยึดเมาท์ให้อยู่กับที่ ส่วนอีกด้านจะเป็นรางเลื่อนที่สามารถเลื่อนปรับตำแหน่งเลนส์ได้ และมีวัสดุแบบนิ่ม หุ้มในส่วนที่ต้องสัมผัสกับมือถือโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ในปัจจุบันนี้หลายคนอาจจะคลายความสนใจกับสารพัดโครงการพัฒนาสินค้าที่หมุนเวียนกันเข้ามาระดมทุนผ่าน Kickstarter อยู่เนืองๆ แต่สำหรับโครงการที่ตั้งเป้าระดมทุน 50,000 เหรียญ แล้วได้เงินครบตามเป้าภายใน 2 ชั่วโมงแรกที่เปิดรับการสนับสนุน ที่สำคัญเมื่อถึงตอนนี้ก็ได้รับเงินสนับสนุนไปมากกว่า 1.2 ล้านดอลลาร์แล้ว เรียกได้ว่ามากกว่า 2,400% ของเป้าหมายการระดมทุน ถือว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จในการระดมทุนอย่างมหาศาล ซึ่งโครงการมาแรงนี้คือหุ่นยนต์วาดภาพบนผนังที่ชื่อว่า Scribit

Tags:
Node Thumbnail

CTRL-labs สตาร์ทอัพหน้าใหม่ใน New York ได้พัฒนาสายรัดแขนที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถควบคุมใช้คอมพิวเตอร์ได้โดยการใช้เพียงการนึกคิด

ตัวอุปกรณ์สายรัดแขนของ CTRL-labs นี้ยังเป็นเพียงรุ่นต้นแบบ หน้าตาของมันเป็นชิ้นส่วนวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กหลายชิ้นมาเชื่อมโยงเข้าด้วยกันกับแถบผ้าที่ใช้เพื่อรัดแขน มันมีขั้วไฟฟ้า 16 ขั้วทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์ที่จะตรวจวัดคลื่น EMG (การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ) ซึ่งจะวัดค่าศักย์ไฟฟ้าที่เซลล์กล้ามเนื้อสร้างขึ้น ค่าศักย์ไฟฟ้าที่กล้ามเนื้อสร้างขึ้นนี้จะเป็นไปตามการกระตุ้นโดยสัญญาณประสาทที่ถูกส่งจากสมองผ่านมาทางเซลล์ประสาท โดยสายรัดแขนของ CTRL-labs จะส่งสัญญาณแบบไร้สายไปยังคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมเพื่อการใช้งานคู่กันเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทญี่ปุ่น Asahi Power Service Co. ได้เผยแพร่คลิปต้นแบบร่มสุดล้ำที่สามารถลอยตัวได้เองและบินตามผู้ใช้ได้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ร่มได้โดยไม่ต้องคอยถือเอาไว้

ร่มบินได้นี้มีชื่อว่า "free Parasol" เกิดจากไอเดียของประธานบริษัทที่เบื่อหน่ายกับการที่ต้องใช้มือถือร่มไว้ตลอดเวลาที่เดินไปไหนมาไหนกลางแจ้ง แนวคิดการสร้าง free Parasol จึงกำหนดเป้าหมายการสร้างร่มที่เมื่อผู้ใช้ขี้เกียจถือร่มเอาไว้แต่ก็ยังไม่ต้องการหุบเก็บ ให้สามารถกดปุ่มสั่งงานร่มเพื่อให้ร่มลอยตัวค้างอยู่กลางอากาศได้เอง

Tags:
Node Thumbnail

Ford เปิดตัวอุปกรณ์เสริมภายในรถชื่อว่า "Feel the View" อุปกรณ์นี้จะช่วยให้ผู้โดยสารในรถยนต์ผู้มีปัญหาทางการมองเห็นสามารถชมวิวทิวทัศน์นอกตัวรถได้

การชมวิวที่ว่านี้ไม่ใช่การเสพบรรยากาศด้วยการมอง หากแต่เป็นการสัมผัสด้วยมือ Feel the View จะทำการถ่ายภาพทิวทัศน์นอกตัวรถแบบเดียวกับที่ผู้โดยสารควรจะมองเห็นได้ผ่านกระจกด้านข้าง จากนั้นมันจะเปลี่ยนภาพถ่ายที่ได้จากภาพสีให้เป็นภาพขาว-ดำ เพื่อนำไปใช้อ้างอิงในการสร้างการสั่นสะเทือน

Pages