Tags:

ยังไม่ทันได้วางขาย Pressy ต้นแบบแนวคิดปุ่มเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนก็มีคู่แข่งอีกรายแล้ว หลังก่อนหน้านี้โดน MiKey ลอกไปทำราคาถูกกว่ากันหลายเท่า ตอนนี้ก็ต้องประมือกับคู่แข่งใหม่อย่าง Dimple ปุ่มเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนเหมือนกัน แต่ใช้รูปแบบที่ต่างจาก Pressy พอสมควรครับ

Dimple เป็นแผ่นสำหรับติดด้านหลังสมาร์ทโฟน หนึ่งแผ่นมีทั้งหมด 4 ปุ่ม ทำงานด้วยการเชื่อมต่อผ่าน NFC ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการแปะไปที่ด้านหลังของเครื่อง Dimple เคลมว่าใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับ NFC แทบทุกรุ่น ยกเว้นบางรุ่นอย่าง HTC One ทั้ง M7 และ M8 ที่ตัวเครื่องเป็นโลหะ จึงโยกเสาสัญญาณไปไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานกับ Dimple ได้ลำบาก

Tags:

ทาสแมวที่ต้องทำงานแทบทั้งวัน แต่ก็อยากเล่นกับแมวที่บ้านบ่อยๆ สามารถทำความต้องการให้เป็นจริงได้แล้ว เพียงแค่ใช้ Kittyo อุปกรณ์ที่สร้างมาเพื่อคนรักแมวโดยเฉพาะ

Kittyo เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่นกับแมวที่บ้านได้ โดยใช้กล้องที่อยู่ภายในเครื่องถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงแสนรักส่งไปแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ที่ติดตั้งแอพ Kittyo เอาไว้ (มีทั้งเวอร์ชันสำหรับระบบปฎิบัติการ iOS และ Android) โดยตัวเครื่อง Kittyo มีเครื่องยิงลำแสงเลเซอร์ที่จะหันขยับไปตามการควบคุมของผู้ใช้ที่สั่งการผ่านทางหน้าจอสมาร์ทโฟน

นอกเหนือจากระบบแสงเลเซอร์ที่จะเอาไว้เล่นกับแมวแล้ว Kittyo ยังมาพร้อมฟีเจอร์อื่นอันได้แก่ ระบบเล่นเสียงที่บันทึกไว้ในเครื่อง เพื่อเรียกความสนใจจากสัตว์เลี้ยง, ฟีเจอร์สนทนาที่ผู้ใช้สามารถพูดผ่านจากสมาร์ทโฟนไปออกลำโพงที่เครื่อง Kittyo เพื่อคุยกับแมวได้ รวมทั้งถาดใส่อาหารเม็ดที่อยู่บริเวณฐานของตัวเครื่องที่ผู้ใช้สามารถสั่งปล่อยอาหารออกมาทีละน้อยให้แมวได้โดยอาศัยการสั่งงานด้วยสมาร์ทโฟน

Tags:

สำหรับยุคที่กระแสความนิยมของสื่อสังคมออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นจนเรียกได้ว่าผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคนไปแล้ว พฤติกรรมหนึ่งของผู้คนที่แพร่หลายเห็นกันได้มากก็คือการถ่ายภาพแบบ selfie ซึ่งก็คือการถ่ายรูปตนเองแล้วแบ่งปันกับผู้ใช้อื่นผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ และสำหรับคนที่คลั่งไคล้การถ่ายภาพแบบดังกล่าว ก็น่าจะถูกใจสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ที่กล่าวได้ว่ามันคือกระจกวิเศษที่จะช่วยถ่ายภาพ selfie ให้ผู้ใช้ได้แบบอัตโนมัติ

ชื่อของมันคือ S.E.L.F.I.E. (Self-Enchancing Live Feed Image Engine) เป็นกระจก 2 ทางแบบที่ใช้ติดผนังหรือจะใช้ติดตั้งในลักษณะเป็นส่วนหนึ่งของโต๊ะเครื่องแป้งก็ได้ ด้านหน้าที่ผู้ใช้มองเห็นจะเป็นเหมือนกระจกเงาไว้ส่องดูตนเอง ส่วนด้านหลังมีการติดตั้งชุดคอมพิวเตอร์และกล้องที่สามารถจับภาพผู้ใช้ที่ยืนอยู่หน้ากระจกได้

Tags:

StoreDot เป็นบริษัทจากอิสราเอลที่พัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่โดยอาศัยนาโนเทคโนโลยี โดยแบตเตอรี่ดังกล่าวสามารถชาร์จประจุใหม่ให้เต็มได้ในเวลาเพียงครึ่งนาทีเท่านั้น

StoreDot ได้นำอุปกรณ์ชุดต้นแบบออกแสดงวันนี้ในงาน Think Next ที่ Microsoft จัดขึ้นใน Tel Aviv โดยใช้เครื่อง Samsung Galaxy S4 เป็นสมาร์ทโฟนสาธิตควบคู่กับอุปกรณ์ต้นแบบ ซึ่งการสาธิตอุปกรณ์เพียงแค่เสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟใหม่ให้แก่แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนที่ใกล้จะหมด หลังจากนั้นแค่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีอุปกรณ์ก็สามารถชาร์จไฟให้แก่สมาร์ทโฟนได้จนเต็ม

StoreDot ระบุว่าแบตเตอรี่ที่พัฒนาใหม่นี้ จะทนทานต่อการใช้งานและรับการชาร์จประจุใหม่ได้หลายพันครั้ง ทั้งยังมีอายุการใช้งานที่นานไม่แตกต่างจากแบตเตอรี่ทั่วไป จึงไม่ต้องห่วงว่าการชาร์จไฟเร็วพรวดพราดจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลดน้อยลงจนต้องเปลี่ยนกันบ่อยเป็นว่าเล่น

StoreDot ระบุว่าแบตเตอรี่ของพวกเขาจะพร้อมวางขายจริงในปี 2016 พร้อมแย้มให้ทราบว่าบริษัทนี้ได้รับการร่วมลงทุนโดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของเอเชียรายหนึ่งด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:

เมื่อปีก่อนเคยมีโครงการบน Kickstarter ระดมทุนทำปุ่มมหัศจรรย์สำหรับช่วยสั่งงานสมาร์ทโฟนในชื่อ Pressy ซึ่งได้เสียงตอบรับค่อนข้างดี และมียอดระดมทุนเกือบ 700,000 เหรียญ มากกว่าที่ตั้งเป้าไว้ถึง 17 เท่า

ดูเหมือนแนวคิดนี้จะไม่ได้ถูกใจแต่เพียงผู้ใช้ทั่วไป แต่ไปถูกใจผู้ผลิตรายอื่นด้วย และเป็น Xiaomi ที่ออกมาเปิดตัวอุปกรณ์ลักษณะคล้ายกันในชื่อ MiKey สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนของ Xiaomi นั่นเอง โดยฟีเจอร์ของ MiKey นั้นไม่ต่างจาก Pressy มากนัก สามารถตั้งค่าเพื่อใช้งานได้สูงสุด 10 รูปแบบ ความเจ๋งของเจ้านี้คือ Xiaomi ตั้งราคาเอาไว้เพียง 4.9 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 25 บาท) ซึ่งถูกกว่า Pressy ที่ตั้งราคาต่ำสุด 17 เหรียญ (ประมาณ 550 บาท) อยู่หลายเท่าตัว

MiKey จะเริ่มขายวันที่ 8 เมษายนนี้ และมีแผนจะขายนอกประเทศจีนด้วย ส่วนจะใช้ชื่อว่าอะไรคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Walkman

วันนี้เว็บไซต์ Sony ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศข่าวเกี่ยวกับอัพเดต WALKMAN ตระกูล F880 และ ZX1 ไว้สั้น ๆ แต่จัดว่าแรงมากสำหรับคู่แข่งในวงการ นั่นคือการเพิ่มการรองรับรูปแบบไฟล์ DSD หรือ Direct Stream Digital

อัพเดตตัวนี้จะทำให้ WALKMAN สามารถรองรับการเล่นไฟล์แบบ DSD ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 MHz โดยการแปลงเป็นสัญญาณแบบ PCM ในขณะเล่นเพลงได้เลย

กำหนดการอัพเดตจะอยู่ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ใครที่ใช้งาน WALKMAN ทั้งสองตระกูลนี้อยู่ สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Media Go 2.7 รุ่นใหม่ ที่รองรับการแปลงไฟล์ความละเอียดสูงที่ตัวเครื่องไม่รองรับเป็น FLAC 24 bit 192 kHz ได้ ไปใช้งานรออัพเดตของตัวเครื่องกันก่อน

ด้วยอัพเดตตัวนี้ก็น่าจะทำให้ Sony เป็นผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่เล่นไฟล์ DSD ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาดเป็นรายแรกครับ (รุ่น F885 ที่ราคาประมาณ 8,500 บาท)

ที่มา - Sony

Tags:

ในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราได้เห็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับชีวิตในรูปแบบใหม่ๆ มากพอสมควร (เช่น เครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ที่ใช้คู่กับสมาร์ทโฟน หรือ กล้องถ่ายภาพกลางคืน) ที่ระดมทุนผ่านเว็บไซต์อย่าง Kickstarter เพื่อจัดหาทุนเพื่อทำอุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่งในปีนี้ก็มีอุปกรณ์ที่น่าสนใจอยู่พอสมควร แต่ที่อาจจะเรียกเสียงฮือฮา โดยเฉพาะกับบรรดาผู้ที่ชอบดื่มไวน์อย่างมากคือเครื่องที่เรียกว่า Miracle Machine

Miracle Machine เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันระหว่าง Kevin Boyer ซอมเมอลิเยร์ (ผู้ที่ให้บริการและมีความรู้เรื่องไวน์) ที่มีชื่อเสียงของอเมริกา กับ Philip James ซึ่งเป็นซีอีโอของ Lot18 เว็บไซต์จำหน่ายไวน์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา โดยเป็นเครื่องที่เอาไว้สำหรับทำไวน์ดื่มเองที่บ้าน โดยจำลองกระบวนการหมักบ่มไวน์ทั้งหมดที่ซับซ้อนทั้งหมดลงมายังเครื่องนี้ อีกทั้งยังใช้เทคโนโลยีเพื่อ 'เร่ง' การหมักไวน์ที่ปกติจะกินเวลายาวนานนับเดือน ให้สั้นลงเหลือเพียงแค่ 3 วัน เท่านั้น

Tags:
Walkman

หลังจากที่ผมได้เขียนข่าวเกี่ยวกับสินค้ากลุ่ม High Resolution Audio ของ Sony ไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในข่าวได้เขียนถึงการลองเล่นเจ้า WALKMAN ZX1 ซึ่งเป็นเครื่องเล่นมีเดียระดับเรือธงประจำปีที่ 35 ของ WALKMAN คร่าว ๆ พอดีตอนนี้ผมได้เป็นเจ้าของแล้ว จึงกลับมาเขียนรีวิวให้อ่านกันอีกครั้งครับ

ก่อนที่จะเขียนถึง WALKMAN ZX1 ก็ขอแนะนำ High Resolution Audio ให้รู้จักกันคร่าว ๆ ก่อน

Tags:
True

หลายคนอาจเคยเห็นหลอดไฟอัจฉริยะ Philips Hue ที่ควบคุมได้ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกันมาบ้าง ถือเป็นความแปลกใหม่ของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านแบบเดิมๆ ที่เริ่มมีความฉลาดมากขึ้น

ทีม TrueYou มีโอกาสได้ลองเจ้าหลอดไฟ Philips Hue จึงมารีวิวให้พี่ๆ น้องๆ ได้อ่านกันครับ ต้องขอบอกก่อนว่าราคาเจ้าหลอดไฟนี่ไม่ถูกเลย อยู่ในหลัก 8,xxx บาท ส่วนถ้าต้องการซื้อหลอดไฟเพิ่มมีขายแยกต่างหากให้

Tags:
Sony

นอกจากจะทำ smartwatch แล้ว Sony ยังสนใจทำอุปกรณ์ชิ้นอื่นที่สามารถสวมใส่ได้อีกด้วย และในงาน MWC ปีนี้ก็ได้โชว์แนวคิด SmartEyeglass ต้นแบบของแว่นตาอัจฉริยะจาก Sony ให้เห็นกันบ้างแล้ว

หน้าตาของ SmartEyeglass จะคล้ายกับแว่นตาปกติ แทนที่จะออกแนวล้ำๆ อย่าง Google Glass การใช้งานของตัวต้นแบบยังมีอุปกรณ์ควบคุมแบบมีสายเชื่อมต่อกับตัวแว่นตาอยู่ แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ผ่าน Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้เช่นกัน

ตัวแว่นตาใช้หน้าจอที่สามารถแสดงสีเขียวบนกระจกเพื่อแสดงข้อมูลได้ และยังมี ไมโครโฟน กล้อง รวมถึงเซนเซอร์ต่างๆ ที่พบได้ในสมาร์ทโฟนอยู่ด้วย

แม้ว่าตอนนี้ตัวฮาร์ดแวร์จะยังไม่เสร็จดี แต่ Sony ก็เริ่มแจกจ่าย SDK ให้กับบรรดาคู่ค้าทั้งหลายเพื่อทดสอบกันแล้ว โดยตัว SDK พัฒนาโดยใช้เฟรมเวิร์คคล้ายกับ SmartWatch 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในข่ายเดียวกันอีกด้วย

ที่มา - Android Authority

Tags:
LG

แอลจีได้จดสิทธิบัตร Capacitive type stylus and mobile terminal comprising the same ซึ่งกล่าวถึงสไตลัสแบบ capacitive ที่สามารถคล้องกับข้อมือผู้ใช้กลายเป็นสายรัดข้อมือได้ และทำงานแบบนาฬิกาอัจฉริยะ (smart watch) ได้ในตัว โดยสไตลัสนี้จะมีหน้าจอสัมผัสที่สามารถแสดงผลข้อมูลที่อุปกรณ์พกพาที่เชื่อมต่ออยู่ส่งมาให้ได้ และผู้ใช้ก็สามารถสั่งการบางอย่างบนอุปกรณ์พกพาที่เชื่อมต่ออยู่จากหน้าจอบนสไตลัสได้

สิทธิบัตรยังอธิบายว่า อุปกรณ์นี้สามารถรับรู้ได้ด้วยตัวเองว่ากำลังยืดตรงอยู่ (เป็นโหมดสไตลัส) หรือโค้งงอ (เป็นโหมดสายรัดข้อมือ) และสามารถแจ้งสถานะไปยังอุปกรณ์พกพาที่เชื่อมต่ออยู่ได้ นอกจากนั้นแอลจียังระบุว่าสามารถติดตั้งเซนเซอร์ประเภทต่างๆ เพื่อติดตามกิจกรรมของผู้สวมใส่ได้

ฟีเจอร์ของสไตลัสที่คล้องกับข้อมือและทำหน้าที่แบบนาฬิกาอัจฉริยะนี้ คล้ายกับบน Lifeband Touch ของแอลจีที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

ที่มา: USPTO ผ่าน Unwired View

Tags:

หนึ่งในอุปกรณ์ยืนยันตัวบุคคลที่น่าสนใจในงาน CES 2014 คือ Myris ซึ่งเป็นเครื่องสแกนม่านตาขนาดเล็กที่ใช้งานโดยเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านทางสาย USB รวมอยู่ด้วย

ผู้ผลิต Myris คือบริษัทที่ชื่อ EyeLock ซึ่งใช้เวลาพัฒนาซอฟต์แวร์ตรวจสอบรูม่านตาของมนุษย์อยู่นานถึง 7 ปี จึงเริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ออกวางจำหน่าย โดยแรกเริ่มจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผู้ใช้องค์กร ก่อนจะถือโอกาสเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปออกมาเป็นชิ้นแรกในงาน CES 2014 นี้ ซึ่งก็คือ Myris นี่เอง

Myris มีรูปร่างคล้ายกล้องเว็บแคม เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB การใช้งานทำได้โดยถือ Myris และมองเข้าไปช่องสแกนเนอร์ (ใต้ช่องสแกนเนอร์มีกระจกขนาดเล็กเพื่อให้ผู้ใช้แน่ใจได้ว่าภาพนัยน์ตาของตนเองอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการสแกน) จากนั้นเลื่อน Myris เข้า-ออกจากนัยน์ตาของตน เพื่อให้ Myris ได้ระยะโฟกัสที่เหมาะสมและทำการสแกนม่านตาภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที เพื่อจดจำหรือตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้ จนกระทั่งมีไฟสัญญาณขึ้นเพื่อแสดงว่าการจดจำหรือยืนยันตัวบุคคลทำได้สำเร็จ ทั้งนี้ Myris สามารถจดจำม่านตาของผู้ใช้ได้สูงสุด 5 คนต่อเครื่อง

Tags:

ในงาน CES 2014 นั้นนอกจากจะมีสินค้าที่เปิดตัวเพื่อวางจำหน่ายจริงแล้ว ยังมีสินค้าที่เปิดตัวเพื่อประกาศระดมทุน อย่างเช่นตัวที่จะพูดถึงต่อไปนี้ นั่นคือสายชาร์จ JUMP จาก Native Union นั่นเอง

สายชาร์จ JUMP นั้นไม่ได้เป็นแค่สายชาร์จธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่ในตัว JUMP นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 800 mAh ที่สามารถชาร์จ iPhone ได้ประมาณ 30% ของความจุของเครื่องทั้งหมด ความเจ๋งของมันอยู่ที่เทคโนโลยี AutoCharge ซึ่งหลักการของมันคือ เมื่อโทรศัพท์ของเราชาร์จจนเต็มแล้ว ไฟฟ้าบางส่วนจะย้ายจากเข้าเครื่องโทรศัพท์มาชาร์จตัวแบตเตอรี่

JUMP มาพร้อมกับหัวชาร์จ 2 แบบคือหัว Lightning บนอุปกรณ์ iOS ตั้งแต่ปี 2012 และหัว Micro USB สำหรับสมาร์ทโฟนทั่วไป เปิดให้ระดมทุนใน Kickstarter ในราคาเริ่มต้น 40 ดอลลาร์สหรัฐ (ส่งมานอกสหรัฐอเมริกาเสียค่าขนส่งอีก 10 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่ง ณ เวลานี้สามารถระดมทุนได้เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ณ เวลาที่เขียนข่าวมีผู้ร่วมระดมทุนไปแล้วกว่า 117,667 ดอลลาร์สหรัฐ)

ส่วนราคาขายจริงของ JUMP อยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 1,500 บาท) ครับ

ที่มา: Engadget

Tags:

Cube เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกได้ว่ามันคือหลอดดูดสีในโลกแห่งความจริง ทุกสีที่อยู่รอบตัวจะถูกจับมาสู่คอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

Cube เป็นเครื่องเก็บตัวอย่างสีจากวัตถุใดก็ตามรอบตัวเรา เพื่อส่งตัวอย่างสีนั้นเข้าสู่สมาร์ทโฟนหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้เพียงนำ Cube ไปวางบนวัตถุใดก็ตามที่ต้องการและกดปุ่มที่อยู่ด้านบนของ Cube รอสัญญาณไฟกะพริบเพียงครู่หนึ่ง เฉดสีของวัตถุนั้นก็จะถูกส่งไปแสดงในสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อไว้ผ่านบลูทูธพลังงานต่ำ หรือหากใช้งาน Cube โดยไม่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ตัว Cube เองก็สามารถจดจำเฉดสีที่วัดค่าเอาไว้ได้ถึง 20 เฉดสี

ภายในของ Cube มีเซ็นเซอร์วัดเฉดสี, แหล่งกำเนิดแสง และทรงกลมที่มีผิวด้านในสำหรับสะท้อนแสง โดยแสงจากแหล่งกำเนิดภายในจะสะท้อนบนตัวอย่างวัตถุที่ต้องการเก็บสี ก่อนจะสะท้อนกลับมาสู่เซ็นเซอร์วัดเฉดสีในที่สุด โดยทั้งหมดนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่นาฬิกาซึ่งใช้งานได้นานถึง 6 เดือน

Tags:
Samsung

ซัมซุงจับมือ Trek Bikes ผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่ โชว์จักรยานต้นแบบที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สวมใส่ของซัมซุงได้ (ในที่นี้คือ Note 3 + Gear)

  • จักรยานมีช่องเสียบ Galaxy Note 3 ที่ระหว่างแฮนด์ด้านหน้า และสามารถชาร์จไฟให้ Note 3 โดยอาศัยพลังงานจากการปั่นจักรยานได้
  • จักรยานมีเซ็นเซอร์หลายชนิดฝังอยู่ตามจุดต่างๆ และสามารถส่งข้อมูลเช่น ระยะทาง ความเร็ว อัตราการปั่น มายังนาฬิกา Galaxy Gear ได้

จักรยานนี้ยังเป็นแค่ต้นแบบ และซัมซุงยังไม่บอกว่าจะนำมาวางขายจริงหรือไม่

ที่มา - Samsung Tomorrow, Phandroid

Tags:

นอกจากเคสที่เปลี่ยน iPhone เป็นกล้องถ่ายภาพความร้อนแล้ว ในงาน CES 2014 ยังมีเคสที่เปลี่ยน iPhone ให้เป็นที่ช็อตไฟฟ้าสำหรับใช้เป็นอาวุธป้องกันตัวอีกด้วย

ชื่อของมันคือ Yellow Jacket ซึ่งเป็นเคสที่พัฒนาโดยบริษัทชื่อเดียวกัน ทั้งนี้เมื่อแรกเริ่ม Yellow Jacket เป็นโครงการที่ระดมทุนผ่าน Indiegogo เมื่อปี 2012 โดยมีผลิตภัณฑ์รุ่นแรกเป็นเคสช็อตไฟฟ้าสำหรับ iPhone 4 หรือ 4s ทว่าล่าสุดในงาน CES 2014 ก็มีเคสรุ่นต้นแบบสำหรับ iPhone 5 และ iPhone 5s มาจัดแสดงแล้ว ทั้งนี้ในอนาคต Yellow Jacket ยังมีแผนที่จะสร้างเคสสำหรับ Samsung Galaxy S4 อีกด้วย

เคส Yellow Jacket มีวงจรเพิ่มแรงดันไฟฟ้าได้สูงถึง 650,000 โวลต์ และแม้ในขณะที่ทำการปล่อยกระแสช็อตออกมา iPhone ก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติโดยไม่เกิดปัญหาจากผลพวงของไฟฟ้าแรงสูงแต่อย่างใด

สำหรับผลิตภัณฑ์รุ่นแรกเพื่อใช้งานกับ iPhone 4 และ 4s นั้น มีราคาขายชิ้นละ 99 ดอลลาร์ ส่วน Yellow Jacket รุ่นใหม่สำหรับ iPhone 5 และ 5s จะเริ่มวางขายตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ในราคาชิ้นละ 149 ดอลลาร์

สามารถดูภาพของเคสสำหรับ iPhone 5 และ 5s พร้อมวิดีโอสาธิตการใช้งานเคสสำหรับ iPhone 4 และ 4s ได้ท้ายข่าว

ที่มา - CNET, SlashGear

Tags:

สำหรับผู้ปกครองที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของบุตรหลานที่ชอบเล่นน้ำ iSwimband สายรัดศีรษะที่จะช่วยเตือนให้คนผู้ใช้รู้ตัวเมื่อผู้ใช้ที่สวมใส่มันอยู่จมน้ำ อาจช่วยแก้ปัญหาความกังวลนี้ได้

iSwimband เป็นสายรัดศีรษะที่จะส่งสัญญาณเตือนเมื่อผู้ที่สวมใส่มันอยู่ใต้น้ำนานเกินไป การแจ้งเตือนผู้ใช้จะทำผ่านทางสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอพสำหรับ iSwimband โดยเฉพาะ ดังนั้นหากผู้ปกครองให้เด็กสวมใส่สิ่งนี้ขณะเล่นน้ำ ก็จะทราบได้ทันทีหากเด็กเกิดจมน้ำ หรืออยู่ใต้น้ำนานเกินไป ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถปรับตั้งได้ว่าระยะเวลาที่เหมาะสมที่ iSwimband จะทนอยู่ใต้น้ำก่อนแจ้งเตือนนั้นเป็นช่วงระยะเวลานานเท่าใด

iSwimband นั้นมีวางขายแล้วในรัฐ Texas และ Arizona ของสหรัฐอเมริกา ในราคาชิ้นละ 150 ดอลลาร์ โดยจะขยายพื้นที่จำหน่ายสินค้าออกไปในช่วงเดือนเมษายนปีนี้

ถึงแม้หน้าตาของ iSwimband อาจไม่ค่อยดึงดูดน่าสวมใส่นัก แต่แนวคิดเรื่องการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับสวมใส่เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัยของผู้ใช้นั้นน่าสนใจไม่น้อย

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Oculus

Oculus VR ผู้สร้าง Oculus Rift แว่นตาสำหรับเล่นเกมเสมือนจริงเผยโฉม Crystal Cove อุปกรณ์ตัวต้นแบบของ Oculus Rift รุ่นใหม่ที่รองรับความละเอียดสูง หลังจากมีข่าวมาแสนนาน

Crystal Cove อัพเกรดสเปคจาก Oculus Rift มาหลายอย่าง ตั้งแต่การเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED (เดิมใช้ LED) เพิ่มความละเอียดขึ้นเป็น 1080p หารครึ่งระหว่างสองจอ เพิ่มกล้องภายนอกมาอีกหนึ่งตัวเพื่อให้จับตำแหน่งได้ลึกขึ้น และแก้ภาพเบลอระหว่างเคลื่อนไหวอันเป็นปัญหาหลักของ Oculus Rift รุ่นแรก

ในแง่ของการใช้งานจริงทีมงาน Engadget ที่ได้ลองใช้งาน Crystal Cove บอกว่าสามารถอ่านตัวหนังสือในเกมได้ง่ายแล้ว และด้วยหน้าจอ OLED ทำให้ระยะเวลาล่าช้าลดลงครึ่งนึงเหลือ 30ms กล้องแยกที่ทำงานร่วมกับเซนเซอร์ช่วยจับตำแหน่งได้แม่นยำ แต่ซีอีโอของ Oculus VR บอกว่ากล้องตัวนี้อาจไม่ได้รวมไปกับผลิตภัณฑ์จริง เพราะเป็นเพียงการโชว์ฟีเจอร์นี้อย่างง่ายเท่านั้น

ทาง Oculus VR บอกว่าชุดพัฒนาตัวใหม่ถูกส่งไปให้กับนักพัฒนามากกว่า 46,000 รายแล้ว และจะเปิดขายเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
NETGEAR

NETGEAR ออกสินค้าใหม่ NeoMediacast HDMI Dongle (NTV300D) ที่หน้าตาและความสามารถเหมือนกับ Chromecast ของกูเกิล แต่ทำได้มากกว่าตรงที่

  • รองรับ Miracast สามารถสตรีมวิดีโอจากอุปกรณ์ในเครือข่ายขึ้นจอทีวีได้โดยตรง
  • มีช่องเสียบ MicroSD ในตัว เอาหนังใส่การ์ดแล้วไปจิ้มได้เลย
  • มีช่องเสียบ Micro USB (OTG) ในตัว เอาหนังใส่ฮาร์ดดิสก์พกพาแล้วไปจิ้มได้เลย
  • ควบคุมได้ผ่าน Bluetooth หรือ RF4CE

ฟีเจอร์อื่นๆ คือรองรับการแสดงผลวิดีโอ 1080p H.264, HDMI 1.4 และฝั่งซอฟต์แวร์ทำงานได้กับแอพ Android 4.2 ขึ้นไป รองรับ DRM หลายยี่ห้อในตัว ซึ่ง NETGEAR หวังให้ผู้ให้บริการวิดีโอออนไลน์ต่างๆ ที่มีแอพบน Android อยู่แล้วสามารถขยายบริการขึ้นจอทีวีได้ง่าย (และไม่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหา)

Tags:
Sony

นอกเหนือไปจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เปิดตัวในงาน CES 2014 (เช่น กล้อง, โทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์) แล้ว ภายในงานเองโซนี่ยังเปิดเผยอุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่สำหรับสุขภาพ และแอพสำหรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ดังกล่าวด้วย (ประเภทของอุปกรณ์ดังกล่าว เช่น LG Lifeband Touch, Fitbit, UP by Jawbone) โดยเรียกรวมๆ ภายใต้แนวคิด "SmartWear Experience" ซึ่งในชุดแรกจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลักอย่าง The Core, SmartBand และ Lifelog

สำหรับ The Core ถือเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจจับกิจกรรมทางด้านสุขภาพโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถสวมใส่ได้หลายรูปแบบ รวมถึงใส่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ SmartBand (แบบเดียวกับ Fitbit Flex ที่ตัวเครื่องแยกกับสาย) โดยจะทำงานร่วมกับแอพที่ชื่อ Lifelog ซึ่งจะทำหน้าที่ในการตรวจสอบกิจกรรมในแต่ละวันและการบริโภคของเรา

ทั้งนี้ โซนี่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อใด เพิ่มเติม: จะเริ่มจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ โดยจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในงาน Mobile World Congress 2014 ที่เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา - Sony, Engadget (1, 2), CNET