Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจของระบบปฏิบัติการ macOS 13 Ventura คือแอพ Preview ที่อยู่คู่ macOS มานานตั้งแต่ยุค NEXTSTEP ไม่รองรับการอ่านไฟล์นามสกุล PostScript (.ps) และ Encapsulated PostScript (.eps) ซะแล้ว

แอปเปิลระบุว่า Ventura ยังสามารถสั่งพิมพ์ .ps/.eps ได้ด้วยการลากไฟล์ไปใส่คิวพรินเตอร์ แต่ไม่รองรับการดูไฟล์โดยตรงแล้ว ซึ่งแอปเปิลแนะนำให้ติดตั้งแอพจัดการ .ps/.eps ตัวอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยแพตช์ iOS/iPadOS 15.6.1 และ macOS 12.5.1 เป็นช่องโหว่คู่กันระหว่าง WebKit และเคอร์เนลของระบบปฎิบัติการ โดยช่องโหว่ทั้งหมดระบุว่าพบการโจมตีแล้ว

ช่องโหว่ของ WebKit จะเปิดทางให้คนร้ายสร้างเว็บล่อให้เหยื่อเปิด แล้วเจาะทะลุเบราว์เซอร์ออกมารันโค้ดได้ ขณะที่ช่องโหว่เคอร์เนลจะทำให้โค้ดที่รันอยู่ที่สิทธิ์ของผู้ใช้ปกติ เจาะเข้าไปรันในสิทธิ์ของเคอร์เนล สองช่องโหว้นี้หากใช้คู่กันก็จะทำให้คนร้ายรันโค้ดในระดับลึกที่สุดโดยเหยื่อเพียงแค่เปิดเว็บเท่านั้น

แอปเปิลไม่บอกข้อมูลว่าพบการโจมตีจากที่ใด แต่บอกเพียงว่าช่องโหว่ทั้งหมดได้รับรายงานจากนักวิจัยนิรนาม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Microsoft Teams เวอร์ชันบน macOS ที่ปรับปรุงให้รองรับการทำงานกับ Apple silicon ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานและการจัดการทรัพยากรดีขึ้น รวมทั้งทำงานได้ดีขณะเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียดสูง

ผู้ใช้งาน Teams บน Mac อยู่แล้วจะได้รับอัพเดตเวอร์ชันใหม่อัตโนมัติ โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตทั่วไปสำหรับ Mac ที่รันบน Apple silicon ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ไมโครซอฟท์บอกว่ายังคงให้ความสำคัญในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งาน Mac และเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ต่อเนื่อง

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ ของ macOS 13 Ventura คือการอนุญาตให้ใช้ Rosetta 2 ตัวแปลงไบนารี x86 ไปรันบนซีพียู ARM ของเดิมจำกัดเฉพาะไบนารี x86 ของ macOS เท่านั้น

ใน Ventura แอปเปิลได้เพิ่มการรันไบนารี x86 จากลินุกซ์ที่อยู่ใน VM เพิ่มเติมด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมช่วยให้นักพัฒนาที่รันลินุกซ์เป็น guest OS บน macOS อีกที ได้ประสิทธิภาพของการรันแอพพลิเคชันลินุกซ์เพิ่มมากขึ้น

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้ง Rosetta ก่อน, ติดตั้ง guest VM ที่เป็นลินุกซ์สถาปัตยกรรม ARM จากนั้นต้องสร้าง Rosetta Directory Share ระหว่าง host/guest OS แล้วเมาท์ไดเรคทอรีนี้ให้ guest OS มองเห็นก่อน รายละเอียดอ่านได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อยระบบปฏิบัติการ macOS Big Sur เวอร์ชัน 11.6.7 แก้ไขบั๊กแอป Mail และแอปอ่านอีเมลอื่นเช่น Outlook อาจแสดงข้อความ error เมื่อเปิดไฟล์แนบ ซึ่งมีรายงานก่อนหน้านี้

แอปเปิลไม่ได้ระบุว่าในอัพเดตนี้มีการแก้ไขบั๊กอื่นหรือไม่ อย่างไรก็ตาม Big Sur ไม่ได้เป็นระบบปฏิบัติการ macOS ตัวปัจจุบัน (Monterey) แอปเปิลจึงไม่มีการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่แล้ว โดยจะมีเฉพาะการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยเท่านั้น

อัพเดตก่อนหน้านี้ของ Big Sur คือเวอร์ชัน 11.6.6 เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่แก้ไขเรื่องความปลอดภัย

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC22 แอปเปิลมีประกาศเล็กๆ คือการรองรับโปรโตคอล Private Access Tokens (PAT) ที่แอปเปิลร่วมพัฒนากับกูเกิล และ Cloudflare ใน iOS 16, iPadOS 16, และ macOS 13 ทำให้เว็บต่างๆ สามารถยืนยันได้ว่าผู้ใช้มาจากฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ยืนยันแล้ว (ไม่ใช่ bot ที่ปลอมตัวเป็นเบราว์เซอร์) และเนื่องจาก Cloudflare รองรับ PAT อยู่แล้ว ทำให้ผู้ใช้ระบบปฎิบัติการใหม่ๆ เหล่านี้จะไม่เห็น CAPTCHA บนเว็บที่ให้บริการผ่าน Cloudflare และเลือก Managed Challenge

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Metal 3 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ API ด้านกราฟิกระดับล่างของ iOS, macOS, iPadOS และ tvOS

แอปเปิลเปิดตัว Metal เวอร์ชันแรกในปี 2014 แล้วออก Metal 2 เมื่อปี 2017 ที่มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นจากเดิม

กรณีของ Metal 3 มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ MetalFX Upscaling ที่ใช้เทคนิค spatial upscaling กับ temporal anti-aliasing ช่วยขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นโดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ โดยใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ในชิป Apple M2, Fast Resource Loading API โหลดไฟล์ตรงจากสตอเรจไปยังจีพียู

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ macOS Ventura (นับเป็นเวอร์ชัน 13) โดยนำโค้ดเนมมาจากชื่อเมือง Ventura ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

macOS Ventura มีของใหม่หลายอย่างทั้งฟีเจอร์การจัดการหน้าต่าง, การทำงานร่วมกับ iPhone ใช้เป็นกล้องเว็บแคม และฟีเจอร์ระดับแอพพลิเคชัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ macOS Ventura เวอร์ชันล่าสุด ที่ยังคงใช้ชื่อเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนีย ฟีเจอร์ใหม่เน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

คุณสมบัติแรกคือ Stage Manager ช่วยจัดการและจัดกลุ่มหน้าต่างงานทั้งหมดที่เปิดไว้ ให้เป็นระเบียบขึ้น โดยงานหลักจะมาอยู่กลางจอ และงานอื่นจะหลบไปที่ด้านข้าง จัดกลุ่มการทำงานได้ตามรูปแบบงาน หรือตามประเภทของแอป

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าแอป TweetDeck เวอร์ชันบน Mac จะใช้งานได้ถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยผู้ใช้งานปัจจุบันจะเห็นแถบข้อความเตือนของประกาศดังกล่าว

Twitter แนะนำให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนไปใช้ TweetDeck เวอร์ชันบนเว็บเบราว์เซอร์แทน หรือสมัครเพื่อขอใช้งานเวอร์ชันทดสอบที่อยู่ในสถานะ Preview ตอนนี้

TweetDeck เป็นเครื่องมือการใช้งาน Twitter ของกลุ่ม power users ซึ่ง Twitter เป็นผู้พัฒนาเอง และ Twitter ก็มีข่าวว่าจะนำโมเดลการใช้งานแบบเสียเงิน Twitter Blue เข้ามายังผู้ใช้กลุ่มนี้ แต่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศยุติการพัฒนา macOS Server มีผลตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2022 เป็นต้นไป โดยลูกค้าปัจจุบันยังสามารถดาวน์โหลด และใช้งานแอปนี้ร่วมกับ macOS Monterey ได้ต่อ

macOS Server เป็นส่วนเสริมสำหรับระบบปฏิบัติการ macOS ซึ่งแอปเปิลได้ลดบทบาทความสำคัญลงมาหลายปีแล้ว เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมในการใช้งานเครื่อง Mac เป็นเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นประกาศนี้จึงไม่น่าสร้างความประหลาดใจสำหรับคนที่ยังใช้งานอยู่

macOS Server ออกเวอร์ชันสุดท้ายคือ 5.12.2 คุณสมบัติหลายอย่างที่ถูกใช้งานบ่อย ก็ได้ย้ายไปเพิ่มใน macOS ตัวพื้นฐาน ตั้งแต่ macOS High Sierra แล้ว เช่น เซิร์ฟเวอร์ไฟล์, แคช, Time Machine ทำให้ความจำเป็นในการใช้งานน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ มีฟีเจอร์เด่นคือ สามารถปลดล็อก Face ID ได้แม้ใส่มาสก์อยู่ โดยไม่ได้ต้องมี Apple Watch อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนของใหม่อื่นใน iOS 15.4 ได้แก่ อีโมจิใหม่ 37 รายการ, Siri บอกวัน-เวลาได้แบบออฟไลน์ (iPhone XS, XR, 11 ขึ้นไป), Siri เพิ่มตัวเลือกเสียงใหม่ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศผลการทดสอบความเร็วของเบราว์เซอร์ โดยใช้ Speedometer เครื่องมือวัดผลของแอปเปิล ที่พัฒนาโดยทีม WebKit พบว่า Chrome เวอร์ชันล่าสุด 99 บน macOS มีคะแนนที่ 300 ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาของ Speedometer และมากกว่า Safari รุ่นปัจจุบันที่มีมาใน macOS

โดยทั่วไปคะแนนของ Safari ใน Speedometer จะอยู่ที่ประมาณ 277-279

กูเกิลบอกว่า Chrome 99 ใช้การพัฒนาที่เน้นปรับปรุงโค้ดให้ทำงานเร็วขึ้นเป็นหลัก รวมทั้งใช้ V8 Sparkplug เป็นคอมไพเลอร์ มาช่วยปรับแต่ง ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ Chrome 99 ทำงานได้เร็วมากกว่า Chrome เมื่อ 17 เดือนที่แล้วถึง 43% ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลเพิ่งเปิดตัว Mac M1

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางส่วนรายงานใน Reddit ว่า Google Drive แปะป้ายว่าไฟล์ .DS_Store บน Mac ว่าเป็นไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์ และส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ว่าไฟล์ดังกล่าวฝ่าฝืนข้อตกลงการใช้งานของ Google Drive

ไฟล์ .DS_Store เป็นไฟล์เฉพาะของ macOS ที่จะเก็บ attributes ที่เกี่ยวข้องกับโฟลเดอร์ที่ไฟล์นี้อยู่ โดยปกติแล้วไฟล์นี้จะถูกซ่อนออกจากผู้ใช้ แต่ก็อาจจะปรากฏมาบ้างในบางกรณี เช่นตอนสร้างไฟล์ zip, ไฟล์นี้ไปอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นอย่าง Windows หรือแม้กระทั่งบนคลาวด์สตอเรจเมื่ออัพโหลดข้อมูลในโฟลเดอร์ด้วย ดังนั้นการที่ Google Drive แจ้งเตือนผู้ใช้ว่าไฟล์นี้ละเมิดลิขสิทธิ์จึงเป็นผลบวกลวง (false positive)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตให้ระบบปฏิบัติการ macOS Big Sur เวอร์ชัน 11.6.4 สำหรับผู้ใช้งานที่ยังต้องการใช้ macOS เวอร์ชันเดิม ไม่ต้องการอัพเดตเป็น Monterey

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ System Preferences และเลือก Software Update

ใน macOS Big Sur 11.6.4 นี้ แอปเปิลระบุว่าเป็นการปรับปรุงความปลอดภัยในการใช้งาน และแนะนำให้ผู้ใช้ Big Sur ทุกคนอัพเดต โดยไม่ได้ลงรายละเอียดว่าแก้ไขอะไรบ้าง

นอกจากนี้แอปเปิลก็ออกอัพเดตเสริมด้านความปลอดภัย 2022-002 ของ macOS Catalina ด้วยเช่นกัน

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 15.3.1, iPadOS 15.3.1 และ macOS Monterey 12.2.1 วันนี้ ซึ่งเป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยและบั๊ก

สำหรับผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update ส่วน macOS อัพเดตได้ใน System Preferences

ช่องโหว่ความปลอดภัยที่มีการแก้ไขเป็นส่วนของ WebKit หมายเลข CVE-2022-22620

ใน iOS 15.3.1 และ iPadOS 15.3.1 ยังระบุว่ามีการแก้ไขบั๊กแสดงผลอักษรเบรลล์ ส่วน macOS Monterey 12.2.1 ได้แก้ไขบั๊กเวลาเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธอาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว

แอปเปิลยังออกอัพเดต watchOS 8.4.2 ด้วย แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าแก้ไขปัญหาใด

Tags:
Node Thumbnail

ใน macOS Monterey 12.3 Beta มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์คือ แอปเปิลประกาศถอด Python 2.7 ออกแล้ว นักพัฒนาจำเป็นต้องย้ายมาใช้ Python 3.x แทน

Python 2.7 ออกเวอร์ชันสุดท้ายในปี 2020 หลังจากนั้น ระบบปฏิบัติการ และซอฟต์แวร์หลายตัว ก็ทยอยหยุดซัพพอร์ต Python 2.7 กันไป

เวอร์ชันปัจจุบันของ Python คือ 3.10 และกำลังเริ่มทดสอบ 3.11 Alpha

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการทุกอุปกรณ์ในเครือวันนี้ ซึ่งประเด็นสำคัญเป็นการแก้ไขบั๊ก IndexedDB บน Safari โดย iOS เป็นอัพเดต iOS 15.3 และ iPadOS 15.3 ซึ่งระบุว่าแก้ไขบั๊กและปัญหาหลายรายการ (รายละเอียดทั้งหมด)

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

สำหรับ macOS แอปเปิลได้ออกอัพเดต Monterey‌ 12.2 รวมทั้ง Big Sur 11.6.3 และ Catalina Security Update 2022-001 สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า แก้ไขบั๊กของ Safari เช่นกัน

ส่วนระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ที่มีออกมาเช่นกัน ได้แก่ watchOS 8.4, HomePod 15.3 และ tvOS 15.3

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาที่มีผู้ใช้งาน Mac จำนวนหนึ่ง ที่อัพเกรดเป็น macOS 12 Monterey แล้วพบว่าเครื่องใช้งานไม่ได้หรือ brick ไปเลยนั้น ล่าสุดมีคำชี้แจงจากแอปเปิลแล้ว

Rene Ritchie บล็อกเกอร์ที่เน้นรายงานข่าวแอปเปิล ได้ทวีตบอกว่าเขาได้รับรายละเอียดคำชี้แจงจากแอปเปิล ว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากบั๊กในเฟิร์มแวร์ของชิปความปลอดภัย T2 ที่ทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ โดยปัญหานี้กระทบกับผู้ใช้ Mac ที่อัพเกรด macOS จำนวนน้อยมาก (very small number) ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มการแก้ไขเฟิร์มแวร์ไปในอัพเดตของ macOS แล้ว ผู้ใช้งาน Mac ที่พบปัญหา สามารถติดต่อ Apple Support เพื่อขอรับการแก้ไขได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors รายงานว่ามีผู้ใช้พบบั๊กแรมรั่ว (memory leak) ใน macOS Monterey ทำให้แอปหลายแอปกินแรมมากผิดปกติ และกินแรมมากจนขึ้นแจ้งเตือน "Your system has run out of application memory." บ่อยครั้ง

ปัญหานี้ส่งผลใน MacBook หลายรุ่น รวม MacBook Pro M1 รุ่น 14 และ 16 นิ้วด้วย โดยผู้ใช้เช่น @GregoryMcFadden พบว่าแอป Control Center กินแรมเครื่องเขาไปถึง 26.5GB จาก 64GB ส่วนผู้ใช้ @Bayek_Auditore พบว่าแอป Firefox กินแรมเครื่องเขาไปถึง 38.72GB

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้แมคจำนวนหนึ่ง หลังอัพเกรด macOS 12 Monterey เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าเครื่องไม่สามารถใช้งานได้ ถึงขั้นเปิดไม่ติด (bricked) ไปเลย โดยผู้ใช้รายงานเข้ามาในฟอรั่ม Apple Support และโซเชียลทั้ง Twitter/Reddit

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าปัญหาเกิดจากสาเหตุใด (คาดกันว่าน่าจะเกิดจากการอัพเดตเฟิร์มแวร์ที่มาพร้อมตัว OS) แต่อาการมักเกิดกับเครื่องแมคที่ค่อนข้างเก่าหน่อย (เครื่องที่ใช้ Apple Silicon ยังไม่เจอผู้ใช้แจ้งปัญหานี้) และตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงหรือคำแนะนำจากแอปเปิลว่าควรทำอย่างไรดี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ ได้แก่ iOS 15.1 iPadOS 15.1 watchOS 8.1 tvOS 15.1 HomePod 15.1 และอัพเดตเวอร์ชันใหม่ของ macOS 12 Monterey ให้กับผู้ใช้งานทุกคนในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Safari เวอร์ชันใหม่ของ macOS 12 Monterey มีการปรับดีไซน์ใหม่ ยกแท็บขึ้นไปรวมกับช่อง URL Bar เพื่อประหยัดเนื้อที่ ซึ่งสร้างเสียงวิจารณ์พอสมควรในช่วงการทดสอบ Beta

แต่ล่าสุดดูเหมือนแอปเปิลเปลี่ยนใจใน macOS 12 Monterey ตัวจริงที่จะปล่อยอัพเดตเดือนหน้า เพราะภาพโปรโมทบนหน้าเว็บแอปเปิลเองก็กลับมาใช้หน้าตาแบบเดิม (Separated) เป็นดีฟอลต์ แต่ผู้ใช้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นดีไซน์ใหม่ (Compact) ได้ถ้าต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่แอปเปิลประกาศว่าจะออกอัพเดต macOS เวอร์ชันล่าสุด Monterey ในสัปดาห์นั้น ฟีเจอร์หนึ่งที่แอปเปิลชูเป็นจุดขายอย่าง Universal Control จะยังไม่เปิดให้ใช้งานในอัพเดตแรกที่ออกมา โดยแอปเปิลบอกเพียงจะมีให้ใช้งานช่วงปลายปี

Universal Control เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ Mac เป็นอุปกรณ์หลักในการควบคุมคีย์บอร์ดและเมาส์ ซึ่งสามารถข้ามไปยัง iPad รวมถึงข้ามไปยัง Mac อีกเครื่องก็ได้

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าระบบปฏิบัติการ macOS Monterey จะเปิดให้ผู้ใช้งานได้อัพเดตกันในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่ใช้ซีพียู M1 Pro และ M1 Max

นอกจากนี้แอปเปิลยังระบุว่าระบบปฏิบัติการอื่นได้แก่ iOS 15.1, iPadOS 15.1, watchOS 8.1 และ tvOS 15.1 ก็จะออกอัพเดตในสัปดาห์หน้าเช่นกัน ซึ่งเป็นประกาศที่มาพร้อมกับหูฟังไร้สาย AirPods 3 ซึ่งต้องทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่

Pages