Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีบริการจัดการเครื่องพิมพ์ผ่านคลาวด์ชื่อ Universal Print มาตั้งแต่ปี 2020 มันเหมือนเป็นการยก Print Server ไปอยู่บนคลาวด์ Azure แล้วให้องค์กรเช่าใช้งาน (เป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจ Microsoft 365)

เวลาผ่านมา 3 ปี Universal Print พัฒนามาเรื่อยๆ จนตอนนี้มีพาร์ทเนอร์เป็นบริษัทเครื่องพิมพ์เข้าร่วมเกือบทุกราย เช่น Brother, Canon, Epson, HP, Kyocera, Lexmark, Ricoh, Sharp, Xerox

ล่าสุดในงาน Ignite 2023 ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Universal Print รองรับการสั่งพิมพ์จากเครื่องแมคแล้ว ผู้ใช้แมคสามารถกดสั่งพิมพ์จากแอพบน macOS ได้เหมือนสั่งพิมพ์ปกติ ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมายืนยันผ่าน X/Twitter ว่าเกม Resident Evil 4 Remake เวอร์ชันที่พอร์ตลง iOS และ iPadOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวามคมเป็นต้นไป โดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าใน App Store แล้ว

หลังจากที่วางขาย Resident Evil Village เวอร์ชัน iOS ไปเมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงคิวของ Resident Evil 4 Remake ซึ่งเป็น 1 ในเกมที่แอปเปิ้ลประกาศ ในงานเปิดตัว iPhone 15 Pro

Tags:
Node Thumbnail

ชาวเกมเมอร์ใน macOS (ยังมีอยู่ไหมนะ) อาจจะต้องผิดหวัง เพราะ Valve ได้ออกมาประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า Counter-Strike: Global Offensive ที่กลายเป็น Counter-Strike 2 ไปแล้ว จะไม่รองรับการเล่นบน macOS อีกต่อไป โดย Valve กล่าวว่ามีผู้เล่นที่ใช้ macOS อยู่ไม่ถึง 1%

เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากการเปิดตัว Counter-Strike 2 ซึ่งเป็นการบังคับอัปเดต ทำให้ผู้ใช้ macOS ไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้อีกต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันในคำถามที่พบบ่อยของ Steam โดย Valve กล่าวเสริมว่า "เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการยุติการสนับสนุนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่า รวมถึง DirectX 9 และระบบปฏิบัติการที่เป็น 32 บิต"

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาของ macOS Sonoma ที่เพิ่งออกอัพเดตให้กับผู้ใช้ Mac วันก่อน โดยมีบั๊กในการทำงานของโปรแกรม Apple Configurator ทำให้ไม่สามารถลงแอปให้กับ iPhone, iPad ได้

Apple Configurator เป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีในองค์กร เพื่อใช้ลงแอปในอุปกรณ์ iPhone, iPad สำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน

แอปเปิลบอกในหน้าซัพพอร์ตว่าปัญหานี้จะถูกแก้ไขในอัพเดตถัดไปของ macOS Sonoma และของโปรแกรม Apple Configurator ดังนั้นผู้ดูแลระบบจึงยังไม่ควรอัพเดตเป็น Sonoma ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต macOS 14 Sonoma ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ประจำปี สำหรับผู้ใช้งาน Mac ทุกคนแล้ว ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่านหัวข้อ Software Update ใน System Settings

ของใหม่ใน Sonoma มีหลายอย่าง เช่น วิดเจ็ตแบบโต้ตอบ (interactive widget) ทำให้ควบคุมสั่งงานได้เลยผ่านวิดเจ็ต, สกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่, ระบบ Presenter Overlay สำหรับการประชุมผ่านวิดีโอ, Safari รองรับการล็อกเฉพาะหน้าการเข้าเว็บแบบส่วนตัว และสลับสองบัญชีได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มเนื้อหาใหม่ในเว็บไซต์ "Apps by Apple" เพื่อนำเสนอแอปต่าง ๆ ของแอปเปิลเอง ทั้งใน iPhone, iPad, Apple Watch, Mac และ Apple TV แบ่งตามลักษณะการใช้งานในแบบต่าง ๆ รวมถึงชูฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มมาในอัพเดตซอฟต์แวร์ใหญ่ปลายปีรวมทั้ง iOS 17

ตัวอย่างแอปในหมวด Productivity ของแอปเปิลเองเช่น Notes, Reminders, Calendar, Freeform, Pages, Numbers, Keynote, Shortcuts เป็นต้น หรือในหมวด Features ที่ทำให้การใช้งานข้ามอุปกรณ์เชื่อมต่อได้ดี เช่น Siri, iCloud, CarPlay, Continuity เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เพิ่ม MacBook Pro รุ่นปี 2017 ที่มี Touch Bar เข้าไปในรายการ "ผลิตภัณฑ์วินเทจ" ที่จะไม่มีการผลิตชิ้นส่วนสำหรับการซ่อมแซมและไม่รองรับ macOS 14 Sonoma ที่พึ่งเปิดตัวไป

Apple กล่าวว่าผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นรุ่นวินเทจหลังจากสิ้นสุดการจำหน่าย 5 ปี ส่งผลให้อาจจะไม่มีการจำหน่ายส่วนประกอบสำหรับการซ่อมแซมใน Apple Stores และ Authorized Service Providers (AASP)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhastApp ออกแอปเวอร์ชัน Mac ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด เหมือนกับแอปบน Windows ที่ออกมาก่อนหน้านี้

WhatsApp for Mac เพิ่มความสามารถรองรับการโทรกลุ่ม เชื่อมต่อได้สูงสุด 8 คน ในโหมดวิดีโอคอล และ 32 คน ในโหมดคุยเสียง สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้แม้การโทรเริ่มต้นไปแล้ว สามารถดูประวัติการโทร และรับการแจ้งเตือนได้แม้แอปปิดอยู่ ส่วนการแชร์ไฟล์ทำได้ง่ายด้วยการลากวางในแชท

WhatsApp บอกว่าแอปเวอร์ชัน Mac มีการเข้ารหัสแบบ end-to-end เช่นเดียวกับ WhatsApp ในอุปกรณ์อื่น ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปได้โดยตรงผ่านเว็บไซต์ของ WhatsApp และจะมีให้ดาวน์โหลดใน Mac Appe Store เร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ macOS Ventura 13.5.1 สำหรับผู้ใช้ Mac ซึ่งเป็นการแก้ไขบั๊กในการใช้งาน

โดยบั๊กที่ระบุนั้นอยู่ใน System Settings ที่ผู้ใช้งานไม่สามารถกำหนดการตั้งค่าเข้าถึงข้อมูลพิกัด (location) ของแอปต่าง ๆ ได้ โดยเมื่อเข้าไปที่ System Settings > Privacy and Security > Location Services จะไม่แสดงรายชื่อแอปให้จัดการตั้งค่าดังกล่าว

ทั้งนี้ macOS เวอร์ชันถัดไป Sonoma คาดว่าจะออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปประมาณเดือนตุลาคม

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

สถิติผู้ใช้งาน Steam ประจำเดือนกรกฎาคม 2023 มีการเปลี่ยนแปลงน่าสนใจคือ สัดส่วนผู้ใช้งานลินุกซ์แซงหน้า macOS ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ผู้ใช้งาน Windows ยังครองส่วนแบ่งสูงถึง 96.21% ลดลงจากเดิมเล็กน้อย, macOS 1.84% และลินุกซ์รวมทุกดิสโทร 1.96%

อัตราการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของลินุกซ์เกิดจากความนิยมของ Steam Deck นั่นเอง โดยระบบปฏิบัติการของ Steam Deck ดัดแปลงมาจาก Arch Linux ซึ่งตอนนี้มีสัดส่วนการใช้งานรวม (นับ Arch Linux ทั้งหมด) ที่ 0.16% ของผู้ใช้ Steam ทั้งหมด ตามมาด้วย Ubuntu 22.04 ที่ 0.14%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ macOS 14 Sonoma ที่ตอนนี้ยังมีสถานะเป็น Beta โดยตัวจัดการรหัสผ่านของ iCloud สามารถใช้งานกับเบราว์เซอร์ตัวอื่นที่ไม่ใช่ Safari เช่น Chrome หรือ Edge ได้แล้ว

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้งส่วนขยาย iCloud Passwords จาก Chrome Web Store ก่อน จากนั้นหากเราบันทึกรหัสผ่านไว้ใน iCloud (เช่น จากบน iOS) ก็สามารถสั่งให้กรอกรหัสผ่านใน Chrome ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มอัพเดตแบบใหม่ เรียกว่า Rapid Security Responses สำหรับการอัพเดตเพื่ออุดช่องโหว่ที่มีการโจมตีแล้วเท่านั้น พร้อมกับปล่อยแพตช์ชุดแรกสำหรับ iOS, iPadOS, และ macOS มาพร้อมกัน

Rapid Security Responses จะมีอัพเดตให้กับผู้ใช้ที่อัพเดตระบบปฎิบัติการเป็นรุ่นล่าสุดแล้วเท่านั้น และเลขเวอร์ชั่นจะเป็นตัวอักษรเพื่อบ่งบอกว่าเป็นการอุดช่องโหว่อย่างเดียว เช่น แพตช์ที่ออกมาวันนี้จะอัพเดตเป็น iOS 16.5.1 (a), iPadOS 16.5.1 (a), และ macOS Ventura 13.4.1 (a) สำหรับแพตช์ชุดนี้แก้ช่องโหว่ใน WebKit ที่รายงานโดยนักวิจัยไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่ง

การตั้งค่าเริ่มต้นจะเปิดรับแพตช์ฉุกเฉินนี้ทั้งหมด และผู้ใช้สามารถปิดได้เอง ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์รับแพตช์เฉพาะตามรอบปกติเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

iOS และ macOS เวอร์ชันใหม่ที่ Apple เพิ่งเปิดตัวไปมีการอัพเดตเรื่องความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ที่น่าสนใจและไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักคือแอปการตัดพารามิเตอร์ที่ใช้แทร็กกิ้งบน URL (เช่น UTM) ให้อัตโนมัติ ถ้าผู้ใช้งานกดลิงก์ดังกล่าวจาก Mail, Messages และ Safari ในโหมด private browser

ขณะที่ทางแก้สำหรับนักการตลาด Apple ก็มีเครื่องมือ Private Click Measurement สำหรับวัดการคลิ๊กลิงก์ใน Private Browser โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นๆ ของผู้ใช้งาน

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัวของ macOS Sonoma มีฟีเจอร์หนึ่งที่ได้เปิดตัวมาด้วยคือ Game Mode ที่จะช่วยให้ Mac เล่นเกมได้ดีขึ้น มาพร้อม Tool ที่ช่วยในการพอร์ตเกมให้สะดวกขึ้นอย่าง Game Porting Toolkit แต่ว่าหลังจากจบ Keynote แล้ว Apple ได้ปล่อยคลิปในชื่อ Platform State of the Union ได้แสดงรายละเอียดของ Game Porting Toolkit เพิ่มขึ้น

ส่วนหนึ่งของคลิป Platform State of the Union ได้เจาะลึกไปที่ Game Porting Toolkit เกียวกับกระบวนการการพอร์ตเกมต่าง ๆ มาลง Mac โดยแบ่งเป็น 3 ด่านดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้แอปเปิลเปิดตัว Mac Pro รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนมาใช้ชิป Apple Silicon M2 Ultra ทำให้แอปเปิลผ่านหลักไมล์สำคัญ ในการเปลี่ยนผ่าน Mac ทั้งหมดจากอินเทล มาเป็นชิป Apple Silicon ครบทั้งหมดแล้ว หลังจากเหลือเฉพาะ Mac Pro เป็น Mac ซีพียูอินเทลตัวสุดท้าย มาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งแอปเปิลก็หยุดการขายทันทีหลังเปิดตัว Mac Pro M2 Ultra นี้

Tags:
Node Thumbnail

Hideo Kojima ไปร่วมเวทีงาน WWDC 2023 และประกาศทำเกม Death Stranding Director's Cut เวอร์ชันแมคภายในปีนี้ แม้ยังไม่ระบุวันวางขายชัดเจน

ประกาศนี้ทำให้เกม Death Stranding ลงทั้งหมด 4 แพลตฟอร์มแล้วคือ PS4, PS5, PC และ macOS ข้ามหน้าข้ามตา Xbox เช่นเคย แม้ Kojima มีโปรเจคเกมใหม่ร่วมกับไมโครซอฟท์อยู่ก็ตาม

การมีเกมดังอย่าง Death Stranding ช่วยให้สถานการณ์เรื่องเกมบนแมคดีขึ้น (อีกนิด) โดยก่อนหน้านี้มีเกมดังๆ อย่าง Resident Evil Village เคยลงแมคมาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตระบบปฏิบัติการ macOS สำหรับผู้ใช้ Mac โดยปีนี้ยังเป็นธีมชื่อเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนียคือ macOS Sonoma

ของใหม่ใน macOS Sonoma ได้แก่ระบบ Widgets ที่รองรับวิดเจ็ตแบบโต้ตอบ, วิดเจ็ตปรับให้กลืนกับพื้นหลังขณะใช้งานแอปอื่น มีสกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่ ๆ ให้เลือก ส่วนการประชุมผ่านวิดีโอ มีคุณสมบัติใหม่ Presenter Overlay ทำให้ใช้ลูกเล่นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น

เบราว์เซอร์ Safari ปรับให้ล็อกหน้าต่างขณะท่องเว็บแบบส่วนตัวเมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้สามารถเปิดแถบทิ้งไว้ได้แม้ไม่อยู่หน้าอุปกรณ์ สามารถสลับการทำงานสองบัญชี เพื่อแยกการใช้งานเข้าเว็บแบบที่ทำงานกับส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตคุณสมบัติใหม่ของซอฟต์แวร์ช่วยเหลือการเข้าถึง (Accessibility) ให้กับผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัดในการรับรู้ มองเห็น ได้ยิน หรือเคลื่อนไหว ซึ่งแอปเปิลบอกว่าเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด

เครื่องมือช่วยเหลือใหม่ที่เพิ่มมาที่แอปเปิลครั้งนี้ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว พบ macOS ตั้งแต่ Mojave ขึ้นไป ใช้ไวท์เปเปอร์ Bitcoin เป็นตัวอย่างไฟล์ PDF จนทำให้หลายคนจิ้นกันไปไกลว่า Steve Jobs คือ Satoshi Nakamoto

แต่ความฝันนี้ล่มสลายไปแล้ว (แม้ตำนานยังคงอยู่) เพราะใน macOS Ventura 13.4 Beta 3 ตัวใหม่ล่าสุดที่แอปเปิลเพิ่งออกให้นักพัฒนาทดสอบ ได้ถอดไฟล์ PDF ออกไปแล้ว รวมถึงเครื่องมือภายใน (internal tool) ของแอปเปิลอื่นๆ ที่เคยติดมากับ macOS รุ่นก่อนๆ ด้วยเช่นกัน

แม้แอปเปิลไม่เคยแถลงเรื่องนี้ แต่การที่ Ventura ถอดเครื่องมือภายในทั้งหมดออกไปด้วย น่าจะยืนยันได้ว่าเป็นการใส่เข้ามาแบบไม่ตั้งใจนั่นเอง พอกลายเป็นข่าวโด่งดังทำให้แอปเปิลทราบเรื่องและถอดออก

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

Andy Baio เผยแพร่เนื้อหาในเว็บ Waxy พูดถึงการค้นพบไฟล์ PDF ที่ซ่อนอยู่ใน macOS โดยบังเอิญ เมื่อเขาพยายามแก้ปัญหาพรินเตอร์ ทำให้ต้องใช้ Image Capture ที่ไม่ได้เปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น จึงพบว่าตัวอย่างไฟล์ PDF ที่แสดงนั้นเป็นไวท์เปเปอร์ของ Bitcoin ที่เขียนโดย Satoshi Nakamoto

ผู้ใช้ macOS ตั้งแต่เวอร์ชัน 10.14 (Mojave) ขึ้นไป สามารถเรียกดูไฟล์นี้ได้ โดยไปที่ Terminal และพิมพ์คำสั่งนี้

open /System/Library/Image\
Capture/Devices/VirtualScanner.app/Contents/Resources/simpledoc.pdf

Tags:
Node Thumbnail

ทีมความปลอดภัยของไมโครซอฟท์ รายงานการค้นพบช่องโหว่ของ macOS ที่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ Gatekeeper ที่ใช้คัดกรองความปลอดภัยของไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต และอนุญาตให้รันไฟล์นั้นหรือไม่

ช่องโหว่นี้อาศัยกระบวนการ Access Control Lists (ACL) ของตัว macOS ที่กำหนดสิทธิเข้าถึงไฟล์แยกเป็นอ่าน-เขียน-รัน (rwx) ที่มีพฤติกรรมพิเศษกับไฟล์ metadata ที่เรียกว่า AppleDouble (เก็บแยกเป็นอีกไฟล์ต่างหาก ที่นำหน้าด้วยสัญลักษณ์ ._ หน้าชื่อไฟล์) เปิดโอกาสให้หลอก Gatekeeper ได้สำเร็จ

ไมโครซอฟท์ตั้งชื่อช่องโหว่นี้ว่า Achilles (ล้อตามช่องทาง ACL) แจ้งปัญหานี้ไปยังแอปเปิลแล้ว และแอปเปิลออกอัพเดตให้ macOS เรียบร้อย จึงได้เปิดเผยข้อมูลช่องโหว่ต่อสาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจของระบบปฏิบัติการ macOS 13 Ventura คือแอพ Preview ที่อยู่คู่ macOS มานานตั้งแต่ยุค NEXTSTEP ไม่รองรับการอ่านไฟล์นามสกุล PostScript (.ps) และ Encapsulated PostScript (.eps) ซะแล้ว

แอปเปิลระบุว่า Ventura ยังสามารถสั่งพิมพ์ .ps/.eps ได้ด้วยการลากไฟล์ไปใส่คิวพรินเตอร์ แต่ไม่รองรับการดูไฟล์โดยตรงแล้ว ซึ่งแอปเปิลแนะนำให้ติดตั้งแอพจัดการ .ps/.eps ตัวอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยแพตช์ iOS/iPadOS 15.6.1 และ macOS 12.5.1 เป็นช่องโหว่คู่กันระหว่าง WebKit และเคอร์เนลของระบบปฎิบัติการ โดยช่องโหว่ทั้งหมดระบุว่าพบการโจมตีแล้ว

ช่องโหว่ของ WebKit จะเปิดทางให้คนร้ายสร้างเว็บล่อให้เหยื่อเปิด แล้วเจาะทะลุเบราว์เซอร์ออกมารันโค้ดได้ ขณะที่ช่องโหว่เคอร์เนลจะทำให้โค้ดที่รันอยู่ที่สิทธิ์ของผู้ใช้ปกติ เจาะเข้าไปรันในสิทธิ์ของเคอร์เนล สองช่องโหว้นี้หากใช้คู่กันก็จะทำให้คนร้ายรันโค้ดในระดับลึกที่สุดโดยเหยื่อเพียงแค่เปิดเว็บเท่านั้น

แอปเปิลไม่บอกข้อมูลว่าพบการโจมตีจากที่ใด แต่บอกเพียงว่าช่องโหว่ทั้งหมดได้รับรายงานจากนักวิจัยนิรนาม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Microsoft Teams เวอร์ชันบน macOS ที่ปรับปรุงให้รองรับการทำงานกับ Apple silicon ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานและการจัดการทรัพยากรดีขึ้น รวมทั้งทำงานได้ดีขณะเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียดสูง

ผู้ใช้งาน Teams บน Mac อยู่แล้วจะได้รับอัพเดตเวอร์ชันใหม่อัตโนมัติ โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตทั่วไปสำหรับ Mac ที่รันบน Apple silicon ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ไมโครซอฟท์บอกว่ายังคงให้ความสำคัญในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งาน Mac และเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ต่อเนื่อง

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ ของ macOS 13 Ventura คือการอนุญาตให้ใช้ Rosetta 2 ตัวแปลงไบนารี x86 ไปรันบนซีพียู ARM ของเดิมจำกัดเฉพาะไบนารี x86 ของ macOS เท่านั้น

ใน Ventura แอปเปิลได้เพิ่มการรันไบนารี x86 จากลินุกซ์ที่อยู่ใน VM เพิ่มเติมด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมช่วยให้นักพัฒนาที่รันลินุกซ์เป็น guest OS บน macOS อีกที ได้ประสิทธิภาพของการรันแอพพลิเคชันลินุกซ์เพิ่มมากขึ้น

การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้ง Rosetta ก่อน, ติดตั้ง guest VM ที่เป็นลินุกซ์สถาปัตยกรรม ARM จากนั้นต้องสร้าง Rosetta Directory Share ระหว่าง host/guest OS แล้วเมาท์ไดเรคทอรีนี้ให้ guest OS มองเห็นก่อน รายละเอียดอ่านได้จากที่มา

Pages