Tags:
Node Thumbnail

สื่อได้เริ่มเผยแพร่รีวิว iPad Pro รุ่นใหม่ชิป M4 กันออกมาแล้ว ก่อนสินค้าจะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าทั่วไปในอเมริกาวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เช่นเดียวกับ iPad Air ซึ่งมีความเห็นถึงความโดดเด่นของประสิทธิภาพชิป M4 หน้าจอ OLED ตลอดจนความบางและน้ำหนักที่เบา

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมๆ กับ iPad Pro แอปเปิลเปิดตัว Apple Pencil Pro รุ่นใหม่ (ตอนนี้มี Apple Pencil 2 รุ่นคือธรรมดากับ Pro) ดีไซน์เดิม แต่เพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ เข้ามาจากเซ็นเซอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามา

อย่างแรกคือการเพิ่ม Haptic Engine เข้ามา เพื่อรองรับการบีบปากกาสำหรับฟังก์ชันใหม่ๆ รวมถึงเพิ่ม Gyroscope ทำให้การใช้งาน Apple Pencil Pro สามารถหมุน (barrel roll) เพื่อเปลี่ยนองศาของฟังก์ชันที่ใช้งานอยู่ เช่น หมุนหัวแปรง (brush) ใน Procreate หรือควบคุมแอนิเมชันของวัตถุให้หมุนใน Procreate Dream

นอกจากนี้ยังเพิ่มฟีเจอร์ hover นำหัวปากกาไปลอยอยู่เหนือจอ สำหรับฟังก์ชันใหม่ๆ ของแต่ละแอป พร้อมรองรับ Find My ในตัว (แต่ไม่มีลำโพงเล่นเสียง) ราคา 4,990 บาท

Tags:
Node Thumbnail

โค้งสุดท้ายก่อนงานเปิดตัวสินค้าใหม่แอปเปิล Let Loose วันพรุ่งนี้ ข่าวก็มีออกมาเยอะหน่อย ล่าสุดมีคนพบโค้ดในเว็บไซต์แอปเปิลประเทศญี่ปุ่น ระบุคำว่า Apple Pencil Pro ซึ่งคาดว่าแอปเปิลน่าจะนำออกไปในภายหลัง

ทั้งนี้ Apple Pencil รุ่นใหม่ เป็นหนึ่งในสินค้าที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานวันพรุ่งนี้ โดยมีคุณสมบัติเพิ่มเติมเช่น ตัวตอบสนอง Haptic หรือคำสั่งลัดแบบใหม่ ก่อนหน้านี้คาดว่าแอปเปิลก็จะเรียก Apple Pencil รุ่นใหม่ แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจมาในชื่อ Magic Pencil และล่าสุดก็คือ Apple Pencil Pro ในโค้ดนี้นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับปรุงเว็บไซต์ Apple.com หน้าแรก เพิ่มลูกเล่นโปรโมตงาน Let Loose ที่กำหนดจัดคืนวันอังคารนี้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว iPad Pro และ iPad Air รุ่นใหม่

ลูกเล่นที่ว่าคือการลบและวาด โลโก้แอปเปิลในแบบต่าง ๆ โดยสามารถลากเมาส์ผ่านเพื่อลบรูปวาดให้หมด จะปรากฎรูปโลโก้อันใหม่ขึ้นมาไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลโค้งสุดท้าย ก่อนแอปเปิลจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ Let Loose ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

Gurman บอกว่างานเปิดตัวสินค้าครั้งนี้มีเรื่องน่าสนใจหลายอย่าง เพราะเป็นการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ซึ่งแอปเปิลไม่มี iPad ใหม่ออกมาเลยนานถึง 18 เดือน ส่งผลต่อยอดขาย iPad ในไตรมาสล่าสุดลดลงถึง 17%, เวลาของการจัดงานก็ปรับเป็น 7:00น. ตามเวลาท้องถิ่นแปซิฟิก เร็วกว่าการจัดงานปกติ 3 ชั่วโมง ซึ่งยังเป็นช่วงบ่ายที่ยุโรป และก่อนเที่ยงคืนในเอเชีย (ประเทศไทยตรงกับ 21:00น.) ซึ่งเขาเชื่อว่าสาเหตุหนึ่งเพื่อให้คนจีนรับชมได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อแอปเปิลประกาศจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ Let Loose ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ซึ่งคาดว่าสินค้าหลักเป็น iPad ข่าวลือโค้งสุดท้ายก็ต้องมีมากขึ้น ข้อมูลนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม รายละเอียดดังนี้

  • iPad Pro จะเปิดตัวพร้อมชิป M4 รุ่นใหม่ จากเดิมชิป Apple Silicon รุ่นใหม่ จะเริ่มที่ Mac แต่คราวนี้ให้ iPad Pro ได้ก่อน เน้นฟีเจอร์ AI
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงานแถลงข่าว "Let Loose" ตรงกับเวลาในประเทศไทยวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2024 เวลา 21:00น. สามารถรับชมถ่ายทอดสดได้ทาง apple.com, แอป Apple TV และ YouTube ของแอปเปิล

เหมือนกับการประกาศงานแถลงข่าวส่วนใหญ่ นั่นคือแอปเปิลไม่ได้บอกว่าจะมีอะไรมานำเสนอ ต้องเดากันเอาเองจากภาพปกของงาน ซึ่งครั้งนี้มี Apple Pencil เด่นชัดมาก จึงน่าจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่เป็นหลัก

ข่าวลือ iPad ที่ออกมาก่อนหน้านี้และระบุว่าจะเปิดตัวต้นเดือนพฤษภาคม มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นี่คือข่าวว่าด้วย iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งรายงานกัน-มา-ตลอด-ตั้งแต่ต้นปี โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม

ข้อมูลการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ล่าสุดที่เขารายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MacRumors รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวคนในที่อ้างว่า แอปเปิลกำลังทดสอบภายในให้ visionOS ซัพพอร์ต Apple Pencil ได้ โดยยังไม่ได้มีรายละเอียดใดๆ ว่าแค่ซัพพอร์ตสำหรับการเขียนบนแอป iPad ที่นำไปแสดงผล หรือผู้ใช้งานสามารถใช้ Apple Pencil วาดลงบนอากาศได้เลย

Apple Pencil รุ่นใหม่ ที่น่าจะใช้ชื่อ Apple Pencil 3 มีข้อมูลว่าน่าจะเปิดตัวพร้อม iPad รุ่นใหม่เร็วๆ นี้

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์นี้ของ Mark Gurman แห่ง Bloomberg นอกจากเรื่องดีไซน์ของรถยนต์ไร้คนขับที่แอปเปิลยกเลิกโครงการไป เขายังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ ด้วย

ก่อนหน้านี้ Gurman บอกว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPad และ Mac รุ่นใหม่ โดยไม่มีการจัดงานแถลงข่าว แต่เป็นการประกาศรายละเอียดสินค้าเท่านั้น ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มี MacBook Air ชิป M3 ที่ออกมา จึงมีคำถามว่าแล้ว iPad ไปไหน?

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 17.4 และ iPadOS 17.4 เวอร์ชันเบต้าสำหรับให้นักพัฒนาทดสอบ ก่อนที่เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปจะออก ซึ่งนอกจากอัพเดตสำคัญที่ทำเพื่อรองรับกฎหมายดิจิทัลของ EU ให้ผู้ใช้งานโหลดแอปผ่านช่องทางอื่นนอกจาก App Store ได้ ยังพบข้อมูลสินค้าใหม่ด้วย

โดย 9to5Mac พบโค้ดใน iPadOS 17.4 เบต้า ที่ระบุถึง iPad รุ่นใหม่ เนื่องจากมีการเปลี่ยนข้อความตอนตั้งค่า Face ID จากเดิมบอกว่า Face ID ทำงานได้เมื่อ iPad วางในแนวนอน เป็น ตอนตั้งค่า Face ID นั้น iPad ต้องอยู่ในแนวนอน ที่กล้องหน้าอยู่ด้านบนของจอ เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว Face ID สามารถทำงานได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Pencil รุ่นใหม่ ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยไม่ได้เรียกว่า Apple Pencil 3 แต่เรียกว่า Apple Pencil ใหม่

Apple Pencil มาพร้อมจุดขายคือราคาที่ถูกกว่า Apple Pencil 1 และ Apple Pencil 2 รวมถึงใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์จ ซึ่งการออกแบบก็ซ่อนพอร์ตไว้ในฝาครอบแบบเลื่อนท้ายดินสอ ตัวดินสอมีแม่เหล็กที่เมื่อวางติดกับ iPad จะเข้าสู่โหมดพักการใช้งานเพื่อประหยัดพลังงาน

แอปเปิลบอกว่า Apple Pencil ใหม่เหมาะที่สุดสำหรับใช้งานกับ iPad 10th Gen เนื่องจากเป็น iPad ที่ใช้พอร์ต USB-C แต่ก็ใช้งานร่วมกับ iPad รุ่นอื่นได้ที่เป็นพอร์ต USB-C เพียงแต่ไม่รองรับบางฟีเจอร์ เช่น แยกระดับแรงกด, Double-Tap

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนแอปเปิลน่าจะเปิดตัวสินค้าใหม่สักอย่างในสัปดาห์นี้หรือเดือนนี้แน่ คราวนี้เป็นรายงานจากบล็อกภาษาญี่ปุ่นขาประจำอีกแห่ง MacOTAKARA ซึ่งอ้างข่าวลือเรื่องเปิดตัว iPad, iPad Air, iPad mini รุ่นใหม่ภายในสัปดาห์ โดยบอกว่าไม่น่ามีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ แต่เราจะได้เห็น Apple Pencil 3 แทน

ข้อมูลที่รายงานบอกว่า Apple Pencil 3 มีจุดขายใหม่คือสามารถเปลี่ยนหัวดินสอได้หลายรูปแบบ รองรับงานเขียน-วาดที่แตกต่างกัน เช่น หัวสำหรับงานทั่วไป, งานเขียนแบบ และงานวาดลงสี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ MacRumors อ้างข้อมูลที่ได้รับ เผยว่า iOS 14 จะมีคุณสมบัติใหม่สำหรับนักพัฒนาคือ PencilKit โดยสามารถใช้ Apple Pencil ป้อนข้อมูลในอินพุทตัวหนังสือได้ ด้วยการเขียนเป็นลายมือ ซึ่งปัจจุบันคุณสมบัตินี้รองรับในแอป Notes แต่แอปอื่นยังไม่เปิดให้ใช้

เนื่องจากคุณสมบัติใหม่นี้ใช้ชื่อ PencilKit จึงน่าจะเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงการใช้งาน Apple Pencil ด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าสามารถเข้าถึงได้มากแค่ไหน

นอกจากการแปลงลายมือเป็นตัวอักษร iOS 14 จะมีฟีเจอร์เรียกว่า Magic Fill โดยเมื่อวาดรูปทรงต่าง ๆ ด้วย Apple Pencil ตัว iOS จะเพิ่มการเติมสีในวัตถุให้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้โหลด Photoshop เวอร์ชั่นเต็มบน iPad แล้วบน App store ใช้งานได้ฟรี 30 วันแรก ถ้าต้องการใช้งานต่อจากนั้นต้องสมัครเป็นสมาชิก Creative Cloud โดย Adobe เปิดตัว Photoshop เวอร์ชั่นเต็มบน iPad มาตั้งแต่งาน Adobe Max ปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2018, Adobe เปิดตัว Project Gemini แอพพลิเคชั่นวาดรูปในตระกูล Adobe Creative Cloud ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานบน iPad และปากกา Apple Pencil โดยเฉพาะ ล่าสุด Adobe เปลี่ยนชื่อ Project Gemini เป็น Adobe Fresco และเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าแล้ว

จุดเด่นของ Fresco คือฟังก์ชั่นสีน้ำและสีน้ำมันที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังวาดสีบนปูนหรือผ้าใบจริงๆ โดย Blognone มีโอกาสได้ลองใช้งานแอพเวอร์ชั่นเบต้ามาช่วงสั้นๆ ก่อนจะเปิดให้ใช้งานจริงภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ย้ำก่อนว่าเรื่องนี้เริ่มจากนักวิเคราะห์จาก Citi Research ได้ออกรายงานว่า iPhone รุ่นที่จะออกในปีนี้ ซึ่งจุดนี้ขอเรียกว่า iPhone 11 ไปก่อน อาจประกาศฟีเจอร์ใหม่รองรับการใช้ Apple Pencil เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ Citi Research ไม่เคยมีประวัติว่าทายสินค้าใหม่ของแอปเปิลแม่นยำแค่ไหน ฉะนั้นข่าวนี้ก็อาจต้องฟังหูไว้หูกันหน่อยครับ

ในรายงานระบุว่าสินค้าในตระกูล iPhone 11 ที่จะออกมาในปีนี้ มี 3 ขนาดหน้าจอเหมือน XS, XS Max และ XR แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้น รวมทั้งรุ่น XS กับ XS Max จะมีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งก็เหมือนกับที่มีข่าวลือกันมาตั้งแต่ต้นปี ที่เพิ่มเติมก็เพียงแต่จะรองรับ Apple Pencil นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้อัพเดตหน้าสนับสนุนการใช้งานของ Apple Pencil โดยเตือนว่าหากผู้ใช้งานกำลังชาร์จ Apple Pencil รุ่นที่ 2 กับ iPad Pro โดยการแตะกับด้านข้างของตัวเครื่อง อาจเกิดสัญญาณที่รบกวนการทำงานของกุญแจรีโมทรถยนต์ ทำให้กุญแจไม่สามารถใช้งานเปิดประตูรถยนต์ได้ตามปกติ

ทั้งนี้แอปเปิลไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าสาเหตุที่เกิดสัญญาณรบกวนกันเกิดจากอะไร แต่เดาได้ว่าขณะชาร์จ Apple Pencil น่าจะมีคลื่นสัญญาณบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งแนวทางแก้ไขสำหรับใครที่เจอปัญหาก็คือ ย้าย iPad Pro ที่ชาร์จอยู่ออกห่างไป หรือถ้าทำไม่ได้ ก็แค่แยก Apple Pencil ออกจาก iPad Pro ชั่วคราว นอกจากนี้แอปเปิลบอกว่าถ้า Apple Pencil ชาร์จเต็มแล้ว ก็จะไม่มีคลื่นรบกวนสัญญาณออกมา

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัว iPad ที่มีการอัพเกรดสองรุ่นเมื่อวาน ก็มีข้อสังเกตว่าไลน์สินค้า iPad นั้นมีความหลากหลาย ขณะเดียวกันบนความหลากหลายก็ชวนสับสนอยู่ไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังจะซื้อ iPad เครื่องแรก น่าจะรู้สึกเลือกยากมากเลยทีเดียว ซึ่งก็มีสื่อหลายสำนักให้ข่าวเห็นไว้น่าสนใจ

ก่อนอื่นมาดู iPad 2 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวเมื่อวานนี้ได้แก่

  • iPad Air (2019) หน้าจอ 10.5 นิ้ว ถูกนำมาทดแทน iPad Pro รุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้ว ซึ่งเลิกขายไป
  • iPad mini 5 หน้าจอ 7.9 นิ้ว อันนี้ตรงไปตรงมา คือแทนที่ iPad mini 4

ส่วน iPad อีก 3 รุ่นวางจำหน่ายคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไฮไลท์หนึ่งของงานเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่เมื่อวานนี้ คือ Apple Pencil 2 ที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยมีแม่เหล็กไว้ยึดกับตัวเครื่องและชาร์จไฟ และมีทางลัดในการสลับเครื่องมือด้วยการแตะสองครั้ง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Apple Pencil 2 นี้มีการเปลี่ยนแปลงมาก แอปเปิลจึงระบุในเว็บไซต์ไว้ชัดเจนว่าสามารถใช้งานได้กับ iPad Pro รุ่นใหม่ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้วเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้งานกับ iPad รุ่นเก่าที่รองรับ Apple Pencil ได้ และในทางกลับกัน Apple Pencil รุ่นแรก ก็ไม่สามารถนำใช้งานกับ iPad Pro รุ่นใหม่ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา (USPTO) ให้การรับรองสิทธิบัตร Cover Attachment with Flexible Display ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Smart Cover ใหม่ของแอปเปิล ที่ได้เพิ่มความสามารถของ cover ให้ smart มากยิ่งขึ้น

สิทธิบัตรใหม่ของแอปเปิล มีการเพิ่มเซ็นเซอร์เข้าไปใน Smart Cover ทำให้ด้านนอกสามารถรองรับการเขียนจาก Apple Pencil ขณะที่สิทธิบัตรอีกตัว มีการเพิ่มแผงโซลาเซลล์ลงไปใน Smart Cover เพื่อให้พลังงานแก่ iPad รวมถึงทำให้ Smart Cover กลายเป็นหน้าจอสัมผัสและคีย์บอร์ดสำหรับ iPad ได้ในตัวเอง