Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Square Enix ได้เผยตัวอย่างที่สามของ Final Fantasy XVI และทีมงานได้เดินสายประชาสัมพันธ์เกม ก็ใกล้เวลาที่จะประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

โดยมีรายงานคาดการณ์ว่า Square Enix จะประกาศวันวางจำหน่ายพร้อมเปิดให้สั่งจองเกมล่วงหน้าในวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ซึ่งตรงกับช่วงงานประกาศผลรางวัล The Game Awards และ Yoshida Naoki โปรดิวเซอร์ของเกม อาจขึ้นเวทีดังกล่าวเพื่อประกาศข่าวนี้ด้วยตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Yuji Naka บิดาผู้สร้างเกม Sonic the Hedgehog ถูกจับกุมด้วยข้อหา insider trading นำความลับของบริษัทไปเผยแพร่จนมีผลกับราคาหุ้น

Yuji Naka ลาออกจาก Sega ตั้งแต่ปี 2006 จากนั้นเข้าทำงานกับ Square Enix ในปี 2018 เพื่อทำเกม Balan Wonderworld ออกขายปี 2021 แต่เกมไม่ประสบความสำเร็จ เขาจึงลาออกจาก Square Enix ในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Final Fantasy XVI เดินสายให้สัมภาษณ์กับสื่อเกมหลายราย ทำให้เราได้ข้อมูลอัพเดตของ FF16 เพิ่มเติมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ Embracer Group ปิดสตูดิโอ Onoma หรือชื่อเดิม Square Enix Montreal ที่เพิ่งซื้อต่อมาจาก Square Enix ได้ไม่นาน

ความเดิมคือ Square Enix ขายสตูดิโอฝั่งอเมริกาเหนือ 3 แห่งคือ Crystal Dynamics, Eidos Interactive, Square Enix Montreal ให้กับ Embracer เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 โดยกรณีของ Square Enix Montreal ที่มีแบรนด์ Square Enix ติดมาด้วย เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Onoma ภายใต้เจ้าของใหม่

แต่เพิ่งเปลี่ยนชื่อได้ไม่ถึงเดือน Onoma โดนปิดซะแล้ว พนักงานบางส่วนจากทั้งหมดราว 200 คนจะถูกโอนไปยัง Eidos Montreal ที่อยู่เมืองเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการเปิดเผยข้อมูลชุดใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Square Enix ได้เผยตัวอย่างใหม่ของ Final Fantasy XVI ที่มีชื่อว่า "Ambition" ซึ่งเน้นการเล่าเรื่องราวเบื้องต้นและโลกทัศน์ของเกม

พร้อมกันนี้ยังเผยโฉมสองตัวละครใหม่ คือ Dion Lesage มกุฎราชกุมารแห่งจักรวรรดิ Sanbreque ร่างสถิตของ Bahamut และ Barnabas Tharmr กษัตริย์แห่งราชอาณาจักร Waloed ร่างสถิตของ Odin

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Square Enix ประกาศขายสตูดิโอฝั่งอเมริกาเหนือ 3 แห่ง ได้แก่ Crystal Dynamics, Eidos Interactive, Square Enix Montreal ให้กับ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่กำลังไล่ซื้อกิจการสตูดิโอเกมอย่างเมามัน

กรณีของสตูดิโอ 2 แห่งแรกคงไม่มีปัญหาอะไรเรื่องชื่อ แต่ Square Enix Montreal ในแคนาดาจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อ เพราะออกมาอยู่นอกเครือ Square Enix แล้ว วันนี้สตูดิโอได้ชื่อใหม่คือ Studio Onoma

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV เป็นเกมออนไลน์ที่มาแรงมากในช่วงหลัง แต่ที่ผ่านมายังมีเฉพาะบน PlayStation และพีซีเท่านั้น ไม่มีบน Xbox (ด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง) แม้ทาง Square Enix และไมโครซอฟท์มีการพูดคุยเรื่องนี้กันมานานตั้งแต่ปี 2016 แต่ก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง (ปี 2021 ก็บอกว่ายังคุยกันอยู่ คุยนานมาก)

ล่าสุดมีคนไปถาม Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง คำตอบของเขาคือเสียงหัวเราะ พร้อมกับบอกว่า "พวกเรายังไม่ยอมแพ้ในเรื่องนี้" เขาบอกว่าทั้งไมโครซอฟท์และ Square Enix ต้องการตอบสนองแฟนเกม และจะร่วมมือกันต่อไปให้มันเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ เกม Babylon's Fall เกมแอคชั่นออนไลน์แนว co-op ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ PlatinumGames และจัดจำหน่าย-ให้บริการโดย Square Enix

Babylon's Fall เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2021 และเปิดบริการอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2022 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ถึงขั้นเคยมีตัวเลขว่ามีผู้เล่นต่ำสุดเหลือเพียง 1 คนเท่านั้นในเดือนพฤษภาคม (บทสัมภาษณ์ 1 คนนั้น) ทำให้บริษัทตัดสินใจปิดเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2023

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำเกม Various Daylife เกม RPG แบบเล่นคนเดียวที่เคยลง Apple Arcade ในปี 2019 มาลงเครื่องคอนโซลและพีซี

Various Daylife เป็นผลงานของทีมชุดเดียวกับ Bravely Default, Octopath Traveler, Triangle Strategy (โลโก้เกมยังเหมือน) เป็นเกม RPG แนวทำงานเก็บเควสต์ตามผู้จ้าง เพื่อเก็บเงินไปซื้ออุปกรณ์สำรวจดินแดนใหม่ๆ จุดต่างจากเกม RPG แบบดั้งเดิมคือตัวละครของเราไม่เติบโตจากการต่อสู้ แต่ต้องทำงานประเภทต่างๆ ในเมือง (ทั้งใช้แรงและใช้หัว) แทน เกมมีระบบอาชีพให้เลือกมากกว่า 20 แบบ และมีงานกว่า 100 ประเภท

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัว Octopath Traveler II ภาคต่อของเกม RPG ที่ใช้ตัวละคร 8 คน 8 เรื่องเล่า และสไตล์ภาพแบบกึ่งย้อนยุค HD-2D (ตัวละครพิกเซลบนฉากโพลีกอน)

เกมภาคนี้ใช้ตัวละครใหม่ทั้งหมด มีทั้งซามูไร นักเต้น พ่อค้า ขโมย นักบวช ฯลฯ เนื้อเรื่องไม่เกี่ยวข้องกับภาคแรกเลย ไม่จำเป็นต้องเล่นภาคแรกมาก่อน เหตุการณ์เกิดในดินแดนชื่อ Solistia ที่เน้นการเดินทางค้าขายทางทะเล และอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม โลกในเกมมีระบบกลางวัน-กลางคืน

เกมเพลย์ใหม่ของภาคนี้คือระบบ Path Actions ปฏิสัมพันธ์ของตัวละครที่เล่นกับตัวละคร NPC ในเกมที่แตกต่างกันในช่วงกลางวัน-กลางคืน เช่น กลางวันเป็นการท้าดวล แต่กลางคืนเป็นการจ่ายสินบนเพื่อแลกกับข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida ผู้กำกับของ Final Fantasy XIV และโปรดิวเซอร์ของ Final Fantasy XVI (รู้จักกันในวงการว่า Yoshi-P) ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Inverse ถึงแม้ไม่ได้ให้ข้อมูลใหม่ของ FFXVI แต่พูดถึงภาพรวมของซีรีส์ Final Fantasy

ตอนนี้ Yoshida ถูกมองว่าเป็น "ผู้กอบกู้" หลังทำผลงานดีเยี่ยมในการพลิกฟื้น FFXIV ให้กลับมารุ่งเรือง และกลายเป็นเกมทำเงินสูงสุดของบริษัท เขายังได้รับมอบหมายให้มาทำ FFXVI หลังจากเกมภาค XV ทำผลงานได้ไม่ดีนัก และเจอปัญหาระหว่างการพัฒนามากมาย

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix รายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2022 รายได้รวม 74.8 พันล้านเยน ลดลง 14.8% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน กำไรจากการดำเนินงาน 14.4 พันล้านเยน ลดลง 2.9%

ถ้าดูรายละเอียดแยกตามธุรกิจ ธุรกิจเกม (Digital Entertainment) ที่เป็นธุรกิจหลัก มีรายได้ 53.5 พันล้านเยน ลดลง 16.3% โดยเป็นผลมาจากยอดขายเกมแบบ HD (คอนโซล-พีซี) ที่ตกหนักเกินครึ่ง (แม้มีเกมใหม่ออกขายหลายเกม) ส่วนเกมมือถือที่กลายเป็นรายได้หลักแทนเกม HD ไปแล้วก็มีรายได้ลดลง สิ่งที่เชิดหน้าชูตามีเพียง FFXIV ที่มีผู้เล่นเยอะขึ้นสวนกระแสธุรกิจอื่นๆ ของบริษัท (แถมยังไม่มีแผนจะออกภาคเสริมใหม่ในช่วงนี้ด้วย)

ธุรกิจอื่นของ Square Enix ที่เติบโตคือ ธุรกิจเกมตู้-เกมอาเขตใต้แบรนด์ Taito โต 2.5% และธุรกิจของเล่น-ของที่ระลึก (merchandizing) โต 0.9%

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำเกม Tactics Ogre เวอร์ชันรีเมคปี 2010 บนเครื่อง PSP มารีเมคใหม่อีกครั้งในชื่อ Tactics Ogre: Reborn วางขายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2022

Tactics Ogre ภาคต้นฉบับออกในปี 1995 บนเครื่อง Super Famicom ถือเป็นเกมแนว tactical RPG รุ่นแรกๆ (เป็นภาคถัดมาของ Ogre Battle และหลังจากนั้นทีมที่ทำก็ย้ายไป Square เพื่อพัฒนาเกม Final Fantasy Tactics ต่อ)

หลังจากนั้น Square Enix นำเกม Tactics Ogre มารีเมคลง PSP ในปี 2010 ส่วนเกมเวอร์ชันปี 2022 เป็นการรีเมค กราฟิก บันทึกเพลงประกอบใหม่ และอัพเดตเกมเพลย์บางส่วน เช่น เปลี่ยนระบบจัดการเลเวลของคลาสมาเป็นการจัดการรายยูนิต ปรับระบบ AI ให้ฉลาดขึ้น เพิ่มระบบเซฟอัตโนมัติ เป็นต้น

เกมจะลงเครื่อง PS4, PS5, Nintendo Switch และพีซี

Tags:
Node Thumbnail

Forspoken เกมแรกของสตูดิโอ Luminous Productions อดีตทีมสร้าง FFXV ที่แยกออกเป็นสตูดิโอใหม่ในสังกัด Square Enix เมื่อปี 2018 ประกาศเลื่อนวันวางขายจากเดือนตุลาคม 2022 เป็น 24 มกราคม 2023 (ถือเป็นการเลื่อนรอบที่สอง จากเดิมมีกำหนดออก 24 พฤษภาคม 2022)

ประกาศของ Luminous Productions บอกว่าตัวเกมหลักเสร็จหมดแล้ว กระบวนการพัฒนาตอนนี้อยู่ในช่วงเก็บรายละเอียดและปรับปรุงคุณภาพของเกม

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัวเกมใหม่ Harvestella เกม RPG จำลองการใช้ชีวิต ที่ผู้เล่นสามารถปลูกผัก ปรุงอาหาร เก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อขายแลกเงินไปซื้อไอเท็ม ตัวเกมดำเนินไปแบบ 4 ฤดูกาล โดยเมื่อครบรอบจะเข้าฤดูที่ 5 เรียกว่าฤดู Quietus ที่เป็นฤดูกาลแห่งความตาย

เมื่อเข้าสู่ฤดู Quietus ผู้เล่นจะเข้าสู่โหมดการปกป้องเมือง เพื่อไม่ให้ถูกทำลายไปจากฤดูกาลดังกล่าว

Harvestella กำหนดลง Nintendo Switch และ Steam ในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ ดูตัวอย่างเกมได้ท้ายข่าว

ที่มา: Polygon

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์ของเกม Final Fantasy XVI ให้สัมภาษณ์สื่อหลายหัว ทั้งภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกม FFXVI ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก FF VII Rebirth ยังมีประกาศรีเมคเกม Crisis Core: Final Fantasy VII ภาคแยกของ FFVII ที่เคยลงเครื่อง PSP เมื่อปี 2007 ในชื่อใหม่ว่า Crisis Core: Final Fantasy VII Reunion

Crisis Core เป็นเนื้อเรื่องของ Zack ทหารรุ่นพี่ของ Cloud ในหน่วย SOLDIER ที่ต้องไปทำภารกิจที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ใน Final Fantasy VII ภาคหลัก

Square Enix บอกว่าการรีเมคครั้งนี้มีทั้งทำโมเดล 3D ใหม่หมด, ปรับกราฟิกเป็น HD, การสนทนาของตัวละครมีเสียงพากย์ทั้งหมด และเรียบเรียงเพลงประกอบใหม่ด้วย ผู้เล่นหน้าใหม่สามารถเริ่มต้นจาก Crisis Core Reunion แล้วเข้าใจเนื้อเรื่องโดยไม่จำเป็นต้องเล่น VII หรือ VII Remake มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดเผยรายละเอียดของ Final Fantasy VII Remake ตอนที่สอง ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Final Fantasy VII Rebirth และยืนยันข้อมูลแล้วว่าเกมรีเมครอบนี้มีทั้งหมด 3 ภาค โดยภาคสุดท้ายยังไม่ประกาศชื่อภาค

ในเทรลเลอร์แรกของ Final Fantasy VII Rebirth เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Cloud กับทั้ง Sephiroth และ Zack ทหารรุ่นพี่ที่ร่วมกันทำภารกิจในอดีต

เกมประกาศวางขายปลายปี 2023 โดยยังเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ PS5 เหมือนเดิม คาดว่าเวอร์ชันพีซีน่าจะตามมาภายหลังเหมือนภาค VII Reamke Integrade

Tags:
Node Thumbnail

หลังเวลาผ่านไปเกือบสองปีจากตัวอย่างแรก Square Enix ได้เผยตัวอย่างใหม่ Final Fantasy XVI ในงาน Playstation State of Play เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในไทย

ตัวอย่างใหม่ที่ชื่อว่า "Dominance" เผยให้เห็นระบบการต่อสู้ที่บางส่วนคล้ายคลึงกับ Final Fantasy XV แต่เพิ่มการต่อสู้แบบตัวต่อตัว และการสู้กันของสัตว์อสูร หรือที่ในเกมเรียกว่า Eikon ซึ่งมีทั้ง Ifrit, Phoenix, Shiva, Ramuh, Odin, Bahamut, Titan และ Garuda

Tags:
Node Thumbnail

Yoji Fujito ผู้กำกับเกม Final Fantasy XI เกมออนไลน์ MMORPG ยุคแรกๆ ของ Square Enix ออกมาให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Famitsu ยืนยันว่า FFXI จะไม่ปิดบริการอย่างแน่นอน แม้ว่ามีข่าวลือในช่วงหลังออกมามากพอสมควร

FFXI เปิดบริการครั้งแรกในปี 2002 ปัจจุบันมีอายุครบ 20 ปีพอดี ช่วงนี้ Square Enix จึงมีกิจกรรมเฉลิมฉลองหลายอย่าง และมีการอัพเดตระบบอาวุธ Prime Weapons ในเกมให้ด้วย

ถึงแม้ช่วงหลังความสนใจของเกมเมอร์อาจไปอยู่ที่ FFXIV ที่ใหม่กว่าแทน แต่สุดท้ายแล้ว FFXI ก็ยังมีฐานแฟนๆ เหนียวแน่นอยู่ และถือเป็นเกมออนไลน์ที่เปิดมายาวนานที่สุดด้วย (แชมป์คือ Ultima Online ที่เปิดในปี 1997)

Tags:
Node Thumbnail

รายละเอียดเพิ่มเติมจากดีล Square Enix ขายสตูดิโอเกมให้ Embracer Group คือยอดขายเป็นตัวเลขของเกม Tomb Raider ทั้งหมดที่เปิดเผยในเอกสารของ Embracer ที่ใช้อธิบายผู้ถือหุ้น

ในเอกสารของ Embracer ระบุว่า Tomb Raider มียอดขายรวม 88 ล้านชุดนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1996 โดยมียอดขายจากไตรภาครีบูตรวมกัน 38 ล้านชุดเลยทีเดียว ส่วนยอดขายฝั่งเกมมือถือก็มีถึง 53 ล้านดาวน์โหลด

การซื้อกิจการของ Embracer Group ได้สิทธิในเกม Tomb Raider ทั้งหมด นับตั้งแต่เกมภาคเก่า เกมภาคใหม่ที่กำลังทำอยู่ และสิทธิการนำไปดัดแปลงภาพยนตร์ ซีรีส์ หนังสือการ์ตูน นอกจากนี้ Embracer ยังเผยสถิติยอดขายเกมซีรีส์ Deus Ex รวม 12 ล้านชุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมของดีล Square Enix ขายสตูดิโอฝั่งอเมริกา Crystal Dynamics และ Eidos ให้ Embracer Group โดยประกาศของ Square Enix บอกว่าจะขายไลเซนส์เกมจำนวนหนึ่งไปพร้อมกันด้วย ที่ระบุชื่อชัดๆ มี 4 แฟรนไชส์คือ Tomb Raider, Deus Ex, Thief, Legacy of Kain

ประกาศนี้ทำให้เกิดคำถามถึงแฟรนไชส์อื่นๆ ของ Square Enix Europe ที่ไม่ได้ระบุชื่อข้างต้น ว่าตกลงแล้วจะขายด้วยหรือไม่

วันนี้มีข้อมูลเพิ่มมาแล้วว่า แฟรนไชส์เกมฝั่งนอกญี่ปุ่นบางเกมอย่าง Just Cause, Outriders, Life is Strange จะอยู่กับ Square Enix ต่อไป รวมถึงเกมอินดี้ในชุด Square Enix Collective ที่มีจำนวน 12 เกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศขายสตูดิโอฝั่งอเมริกาเหนือ อันประกอบด้วย Crystal Dynamics, Eidos Interactive, Square Enix Montreal ให้กับ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดน ในราคารวม 300 ล้านดอลลาร์

การขายกิจการครั้งนี้จะรวมถึงสิทธิในเกมของ Eidos เช่น Tomb Raider, Deus Ex, Thief, Legacy of Kain และเกมเก่าประมาณ 50 เกมด้วย โดย Embracer Group จะได้พนักงานราว 1,100 คนไปเข้าสังกัด

Embracer Group เป็นบริษัทเกมที่เกิดจาก THQ Nordic เดิม และเติบโตอย่างรวดเร็วผ่านการซื้อกิจการหลายครั้ง (อ่านในแท็ก Embracer) ปัจจุบัน Embracer มีสตูดิโอในสังกัด 124 แห่ง มีพนักงานรวมกันมากกว่า 14,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Final Fantasy XVI มาจากที่แปลกๆ หน่อยคือผู้กำกับ Naoki Yoshida ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารของแบรนด์ Uniqlo (ในญี่ปุ่น) เนื่องในโอกาสฉลอง 35 ปี Final Fantasy แล้วออกเสื้อผ้าร่วมกัน คำพูดของ Yoshida ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ @aitaikimochi

Yoshida บอกว่าตอนนี้ FF16 อยู่ในช่วงสุดท้ายของการพัฒนาแล้ว (final stage of development) ทีมพัฒนาตั้งใจสร้างเกมที่เน้นเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ โดยยังคงรูปแบบเกมเล่นคนเดียวแบบดั้งเดิม ซึ่งเขาหวังว่าจะสามารถดึงแฟนๆ เกม Final Fantasy ยุคเก่าๆ ที่เติบโตมากับ Final Fantasy แบบดั้งเดิมให้กลับมาเล่นเกมนี้ได้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศทำเกม Kingdom Hearts IV โดยมีเนื้อหาต่อจากภาค III ที่ออกในปี 2019 แต่เป็นการขึ้นเนื้อเรื่องบทใหม่ที่เรียกว่า The Lost Master Arc

ในเทรลเลอร์เราเห็นตัวเอก Sora ที่เติบโตขึ้น และอยู่ในเมืองที่มีบรรยากาศเหมือนญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน แต่เมืองถูกรุกรานโดยมอนสเตอร์ยักษ์ปริศนา แม้ Sora พยายามสกัดกั้นแต่ก็ไม่สำเร็จนัก ในเทรลเลอร์ยังมีโดนัลด์ดั๊กและกูฟฟี่โผล่มาในถ้ำแห่งหนึ่งด้วย

ตอนนี้เรายังไม่รู้ข้อมูลอื่นของ Kingdom Hearts IV ทั้งแพลตฟอร์มและวันวางขาย

Square Enix ยังเปิดตัวเกมในซีรีส์ Kingdom Hearts อีกเกมคือ Kingdom Hearts Missing-Link เป็นเกมแอคชั่น RPG บนมือถือ Android/iOS กำหนดเปิดเล่น closed beta ภายในปี 2022

Pages