Tags:
Square Enix

หลายปีมานี้สาวก Square Enix หลายท่านคงผิดหวังกับเกมของค่ายนี้ที่ออกมาในยุคหลังๆ แต่หนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างไม่คาดคิดของค่ายนี้คือ Bravely Default ซึ่งเป็นเกมแนว Japan RPG แบบแท้ๆ ที่แม้ตั้งใจจะเจาะตลาดภายในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่กลับประสบความสำเร็จในการขายทั้งในและต่างประเทศ

ในการสัมภาษณ์คุณ Yosuke Matsuda ประธานของ Square Enix ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า การมุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นกลุ่มใหญ่ ผลที่ได้ไม่เพียงแต่เกมที่ขายได้ไม่ดีในประเทศตัวเอง แต่กลับได้เป็นเกมที่ไม่มีจุดเด่นพอที่จะแข่งกับเกมในตลาดโลกด้วย โดยได้ยกตัวอย่างถึงเกม Hitman Absolution ซึ่งเป็นภาคต่อล่าสุดของเกมตระกูล Hitman แต่ได้ปรับให้การเล่นง่ายลงเพื่อเอาใจผู้เล่นหมู่มากจนไม่เหลือสเน่ห์ของเกมแบบเดิม ผลที่ได้คือเกมไม่ประสบความสำเร็จทั้งจากนักวิจารณ์และยอดขาย ซึ่งในเรื่องนี้ทีมออกแบบเกมภาคใหม่จะต้องมองความสำเร็จในภาคก่อนๆ ให้ได้ว่าอะไรคือหัวใจของเกม Hitman และจะต้องออกแบบโดยไม่ทิ้งส่วนที่ดีที่สุดของเกมไป

Square Enix กำลังพัฒนาเกม Hitman ภาคใหม่ และยังมีเกม Tomb Raider, Dues Ex และ Final Fantasy 15 ที่กำลังพัฒนาอยู่ด้วย โดยยังไม่มีกำหนดการวางตลาดให้ทราบในขณะนี้

ที่มา: Eurogamer.net

Tags:

Square Enix เปิดตัวเกมใหม่ในซีรีส์ Mana (Seiken Densetsu) ในชื่อ Rise of Mana

Rise of Mana จะลงทั้ง iOS และ Android (เปิดขายรุ่น iOS ในเร็ว ๆ นี้ และจะออกเวอร์ชัน Android ตามมาในภายหลัง) รูปแบบเกมเป็น Action RPG กราฟิก 3 มิติ และเป็น free-to-play ที่เน้นซื้อไอเทมหรือสัตว์เลี้ยงในเกม

เนื้อหาในเกมเกี่ยวกับตัวเอกคู่ที่ตกลงมาจากสวรรค์ มีระบบมัลติเพลเยอร์สูงสุด 8 คน ภาพเกมดูได้จากเทรลเลอร์ท้ายข่าว

ตอนนี้ Rise of Mana ยังทำตลาดเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น และยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกภาคภาษาอังกฤษหรือไม่-เมื่อไร

ที่มา - Square Enix, Kotaku

Tags:
Final Fantasy

Yoshinori Kitase โปรดิวเซอร์เกมซีรีส์ Final Fantasy จาก Square Enix ได้ออกมาเผยกับ Eurogamer ว่าเป็นไปได้ ที่เกม Final Fantasy ในอนาคตจะกลับมาเล่นบนพีซีได้อีกครั้ง โดยได้บอกว่าขั้นตอนการผลิตเกมเกือบทุกขั้นตอน ก็ต้องบนพีซีก่อนอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องสาเหตุที่พวกเขาตัดสินใจไม่ทำเกมเวอร์ชันพีซี Kitase เผยว่าสองสาเหตุหลักคือเรื่องความอิ่มตัวของตลาด และปัญหาที่ซับซ้อนอย่างความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Square Enix ได้เห็นอนาคตของตลาดเกมบนพีซีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลาย ๆ ประเทศที่การเล่นเกมบนพีซี ยังเป็นที่นิยม และบริษัทต้องการที่จะเห็นเกมของตัวเองวางจำหน่ายในทุกประเทศทั่วโลก และเข้าถึงแฟน ๆ เกมทุกคนได้

ในขณะนี้ เกมเมอร์บนพีซีสามารถซื้อเกม Final Fantasy 7 และ 8 ผ่านทาง Steam ได้แล้ว แต่ Final Fantasy 15 ที่ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา Square Enix ได้ออกมายืนยันเพียงแค่ว่าตัวเกมจะวางจำหน่ายบน PS4 และ Xbox One

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Final Fantasy

เมื่อไม่นานมานี้ Square Enix เพิ่งปล่อยเทรลเลอร์ของ Lightning Return: Final Fantasy XIII ในรูปแบบย้อนยุค 16 บิต เพื่อย้อนความทั้งสองภาคของ Final Fantasy XIII ไป วันนี้ก็ออกมาเผยข้อมูลของตัวเกมอีกรอบก่อนวางขายในภูมิภาคที่เหลือทั้งอเมริกาเหนือ ยุโรป และออสเตรเลียแล้ว

รายละเอียดที่ว่าคือชุดของ Lala Croft จากซีรีส์ Tomb Raider สำหรับแต่งตัวอาเจ๊ Lightning ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักของเกมภาคนี้ที่สามารถเปลี่ยนชุดได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีภาพในชุดของ Cloud (FFVII) และ Yuna (FFX) มาให้เห็นกันแล้วตั้งแต่ก่อนวางขายรุ่นภาษาญี่ปุ่น

สำหรับ Lightning Return: Final Fantasy XIII จะเริ่มขายในอเมริกาเหนือวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ตามมาด้วยออสเตรเลียวันที่ 13 กุมภาพันธ์ และยุโรป 14 กุมภาพันธ์ เล่นได้ทั้งบน Xbox 360 และ PS3 ครับ

ที่มา - Joystiq

Tags:
Final Fantasy

จากข่าว Square Enix ส่ง Final Fantasy VI ลง iOS และแอนดรอยด์เร็วๆ นี้ ทาง Square Enix Europe ก็ออกมาประกาศแล้วว่า FFVI จะเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play วันนี้ (15 ม.ค.) โดยตั้งราคาที่ 10.99 ปอนด์ หรือ 14.99 ยูโร (ยังไม่มีข้อมูลว่าจะลง Play Store ในประเทศอื่นๆ เมื่อไร)

ตัวเกมจะมี 5 ภาษาคืออังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และสเปน ส่วนเกมเวอร์ชัน iOS นั้นทางบริษัทระบุว่ายังไม่มีข่าวอะไรจะประกาศในตอนนี้

ที่มา - Phandroid

Tags:

เพิ่งมีภาพของ Bravely Second ภาคต่อของเกม RPG แนวต้นตำรับจาก Square Enix ที่ทำลงเครื่อง 3DS ซึ่งภาคแรกนั้นทำผลงานได้ดีพอสมควร (ภาคแรกชื่อ Bravely Default: Flying Fairy) ตอนนี้เปิดตัวทีเซอร์แรกของภาคสองมาแล้วครับ

ทีเซอร์ในภาคสองเริ่มต้นด้วยภาพร่างของเมืองในเรื่อง และตัวเอกในภาคนี้อย่าง Magnolia Arche นักล่าปีศาจจากดวงจันทร์ โดยมีภาพทั้งสองมิติ โมเดลสามมิติ และเสียงพากย์ญี่ปุ่นมาพร้อมกันเลย

สำหรับเกม Bravely Second นี้ Tomoya Asano ผู้กำกับของซีรีส์บอกกับเว็บไซต์ Dengeki Online ว่าตั้งใจจะปล่อย Bravely Second ภายในปี 2014 เลย (น่าจะหมายถึงโซนญี่ปุ่น) และถ้าเป็นไปได้ก็อยากทำให้ซีรีส์ Bravely Default เป็นเกมที่ออกรายปีในอนาคตอีกด้วย

ที่มา - Nintendo Life

Tags:
Final Fantasy

ข่าวดีสำหรับคนที่อยากเล่น Final Fantasy บน Android ครับ ต้นสังกัด Square Enix ประกาศลดราคาเกมตระกูล Final สูงสุด 50% และเกมตระกูล Chaos Rings สูงสุด 60%

 • Final Fantasy – $4 (50% off)
 • Final Fantasy II – $4 (50% off)
 • Final Fantasy III – $8 (50% off)
 • Final Fantasy IV – $8 (50% off)
 • Final Fantasy V – $8 (50% off)
 • Final Fantasy Dimension – $8 (50% off)
 • Chaos Rings – $3 (60% off)
 • Chaos Rings Omega – $3 (60% off)
 • Chaos Rings II – $4 (60% off)

โปรโมชันนี้จะลดถึงวันที่ 5 มกราคม 2014

ที่มา - Phandroid

Tags:

Square Enix ประกาศพอร์ตเกม Final Fantasy IV: The After Years มาลง iOS/Android เมื่อเดือนกันยายน วันนี้เกมเวอร์ชัน Android วางขายบน Google Play เรียบร้อยแล้ว (พร้อมราคา 15.99 ดอลลาร์!)

เนื้อเรื่องในเกมภาคนี้จับช่วงเวลา 17 ปีหลังจาก Final Fantasy IV โดยเกมภาคนี้เป็นเวอร์ชันกราฟิก 3 มิติที่เป็นการรีเมกจากเกมเวอร์ชันที่เคยลงแพลตฟอร์มมือถือญี่ปุ่นเมื่อปี 2008 (ดูคลิปประกอบ) ฟีเจอร์ของเกมก็รองรับ Google Play Games ที่มีระบบ achievement เพิ่มเข้ามาด้วย

เกมนี้ยังไม่รองรับการรันบน Android 4.4 ที่ใช้ ART แทน Dalvik ดังนั้นใครที่ลองเล่น ART อยู่คงต้องเปลี่ยนกลับถ้าคิดจะเล่นเกมนี้ครับ

ที่มา - Google Play, Android Police

Tags:
Final Fantasy

หลังจากถูกแฟนบอยบ่นกันระงมตั้งแต่เปิดตัว Final Fantasy XIII และ Final Fantasy XIV ที่ทำมาย่ำแย่จนต้องยกเครื่องใหม่กลายเป็น Final Fantasy XIV: A Realm Reborn ทางต้นสังกัด Square Enix ก็เริ่มขยับเพื่อปรับคุณภาพของตัวเกมในอนาคตแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของ Square Enix ถูกรายงานครั้งแรกที่เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น FF-Reunion ระบุว่ามีการตั้งคณะกรรมการ Final Fantasy ขึ้นมาคุมคุณภาพของเกมในซีรีส์ Final Fantasy โดยมีบุคลากรคนสำคัญที่มีผลงานในภาคก่อนๆ หลายรายร่วมด้วยดังนี้

 • Naoki Yoshida - ผู้อำนวยการซีรีส์ Dragon Quest: Monster Battle และ Final Fantasy 14: A Realm Reborn
 • Hajime Tabata - ผู้อำนวยการภาค of Final Fantasy Type-0 และ Final Fantasy 7 ภาคย่อยทั้ง Before Crisis และ Crisis Core
 • Motomu Toriyama - ผู้อำนวยการเกมในซีรีส์ Final Fantasy ทั้งหมด
 • Yoshinori Kitase - ผู้อำนวยการ และผู้กำกับของสองเกมภาคชูโรงในอดีตอย่าง Final Fantasy 7 และ Final Fantasy 8

ทั้งสี่คนที่เอ่ยชื่อมานี้จะเป็นคีย์หลักในการพัฒนาเกม Final Fantasy ต่อไป ส่วนรายละเอียดลึกกว่านี้ต้องรอทาง Square Enix ประกาศมาอีกทีครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
Final Fantasy

ก่อนหน้านี้ Square Enix เพิ่งไขข้อข้องใจถึง Final Fantasy ภาคที่ถูกแฟนๆ เรียกร้องให้รีเมคมากที่สุดอย่างภาค VII ซึ่งก็ได้คำตอบมาว่า "ถ้าภาคเก่าขายดีก็จะทำ"

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมของ Final Fantasy VII รีเมคลงอุปกรณ์พกพาจาก Takashi Tokita ผู้กำกับจาก Square Enix ที่เผยปัญหาล่าสุดของโครงการนี้ว่าอาจต้องล่าช้าไปอีก เพราะติดปัญหาที่แพลตฟอร์มหลักอย่าง iOS

ปัญหาที่ว่าคือขนาดของตัวเกมซึ่งน่าจะมากกว่า 2GB เกินกว่าที่ iOS จะรับได้ ทางทีมงานต้องรอกันอีกเป็นปีเพื่อแก้ปัญหานี้ (หรือรอทางแอปเปิลแก้) ถึงจะเริ่มพอร์ตเกมกันได้

ตัวเกม Final Fantasy VII ครั้งแรกที่ออกบน PS ใช้แผ่นซีดีถึงสามแผ่นด้วยกัน (ขนาดเกือบ 2GB) และเมื่อพอร์ตมาบนพีซีก็ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 3GB นี่ถ้ามีการปรับโมเดลให้ใหม่ขึ้น น่าจะใช้พื้นที่เพิ่มอีกพอตัวครับ ถึงตอนนั้นฝั่งแอนดรอยด์ที่รองรับขนาดสูงสุด 4GB ต่อแอพก็อาจไม่พอไปด้วย

ที่มา - Shack News

Tags:
Dragon Quest

นอกจาก Final Fantasy VI จะลง iOS และแอนดรอยด์เร็วๆ นี้แล้ว เมื่อไม่กี่วันก่อน เกมดังอีกเกมในรั้วเดียวกันอย่าง Dragon Quest ก็ประกาศลงทั้ง iOS และแอนดรอยด์เช่นกัน

มาทีไม่ได้มาทีละภาคเหมือนอีกซีรีส์ เพราะว่าในการประกาศครั้งนี้ Square Enix ระบุว่าจะพอร์ตภาคหลักลงรวดเดียวตั้งแต่ Dragon Quest I-VIII กันเลย รวมถึงมีอีกเกมอย่าง Dragon Quest Monster: Super Light ภาครองที่เน้นการจับมอนสเตอร์มาสู้ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะออกมาในรูปแบบใด

เท่าที่ระบุมา Dragon Quest ทุกภาคที่ประกาศครั้งนี้จะขายในประเทศญี่ปุ่นก่อน ส่วนจะออกขายต่างประเทศเมื่อไหร่ หรือจะขายไหมต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - TouchArcade

Tags:

Square Enix ยังทยอยพอร์ตเกม Final Fantasy ภาคเก่ามาลงแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาอย่างต่อเนื่อง เพิ่งส่ง Final Fantasy V ลงแอนดรอยด์ไปเมื่อเดือนกันยายน ล่าสุดประกาศว่า Final Fantasy VI จะตามมาในเร็วๆ นี้ อย่างเร็วสุดเดือนธันวาคม และยังไม่ประกาศราคาออกมา

ในแง่ของตัวเกม Final Fantasy VI จะลงทั้ง iOS และแอนดรอยด์คล้ายกับภาคก่อนหน้า คือจะปรับปรุงตัวกราฟิกให้รองรับหน้าจอความละเอียดสูงบนอุปกรณ์พกพาเหมือนกับภาคก่อนหน้าแต่ไม่ถึงกับทำโมเดลสามมิติแบบภาคที่เคยรีเมคลง DS มาก่อน

เมื่อมาถึงภาคนี้แล้ว ภาคต่อไปอย่าง Final Fantasy VII จึงถูกจับตามองทันทีว่าจะถูกพอร์ตมาลงอุปกรณ์พกพาด้วยหรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้ Takashi Tokita นักพัฒนาจาก Square Enix ก็บอกว่าทางบริษัททราบว่ามีแฟนๆ ของภาคนี้อยู่จำนวนมาก และถ้าภาคเก่าๆ ที่พอร์ตมาบนอุปกรณ์พกพาได้ผลตอบรับที่ดี เราก็หวังว่าจะได้ทำกับภาคนี้เช่นกัน

ตอบเหมือนไม่ตอบ แต่น่าจะมาแน่ครับสำหรับ Final Fantasy VII

ที่มา - TouchArcade

Tags:
Final Fantasy

มาเรื่อยๆ ครับ สำหรับการพอร์ตเกมส์ตระกูลดัง Final Fantasy ทั้งภาค V และ IV ก็เปิดให้ดาวน์โหลดกันไปแล้ว ล่าสุด Square Enix ได้ประกาศว่าเตรียมจะออกภาค VI ในช่วงฤดูหนาวนี้ ซึ่งจะมีการปรับปรุงกราฟฟิคขึ้นเล็กน้อยเหมือนภาคก่อนๆ ที่เคยพอร์ตมาแล้ว และระบบการเล่นก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม เช่น การเก็บเลเวลได้เร็วขึ้น โดยภาคนี้มีคิวเตรียมลงทั้ง iOS และ Android ต่อจากภาค IV: The After Years ครับ

นอกจากนี้คุณ Takashi Tokita ได้ออกมาบอกว่าบริษัทมีแผนที่จะนำ Final Fantasy VII มาลงบนมือถือด้วยเช่นกัน แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าภาคก่อนๆ ที่เคยพอร์ตมานั้นประสบความสำเร็จแค่ไหน

ที่มา - Engadget

Tags:

แฟนเกม Dragon Quest ใกล้จะได้เล่นเกม Dragon Quest X (ภาคนี้เป็น MMORPG นะครับ) บนอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนในเร็ววันนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่การพอร์ตเกมมาลงอุปกรณ์พกพา แต่เป็นการเล่นผ่านบริการ Cloud Gaming โดยบริษัท Ubitus ของไต้หวัน

Ubitus จับมือกับ Square Enix ปรับปรุงเกม Dragon Quest X ให้เหมาะกับการเล่นบนอุปกรณ์พกพามากขึ้น โดยผู้เล่นเกมเวอร์ชันพีซีหรือคอนโซลสามารถใช้บัญชีเดิมเล่นบนอุปกรณ์พกพาได้เลย อุปกรณ์ควบคุมจะเป็นจอสัมผัสหรือจะต่อจอยแยกก็ได้

ค่าย NTT DOCOMO ของญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวเกมนี้บนแท็บเล็ต dTab และบริการ dGame ในช่วงปลายปีนี้

ที่มา - PR Newswire via Polygon

Tags:
Final Fantasy

นอกจากจะประกาศ Final Fantasy IV: The After Years ว่าจะลงสมาร์ทโฟน Android และ iOS แล้ว อีกภาคอย่าง Final Fantasy V ที่แง้มมาว่าจะขายตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้ได้วันขายอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 26 กันยายนนี้

ข้อมูลดังกล่าวมาจากทวีตของ Square Enix สาขายุโรป ดังนั้นตัวเกมน่าจะเปิดขายรวดเดียวทั่วโลก อิงจากข้อมูลชุดแรกแล้วตัวเกมน่าจะเป็นกราฟิกแบบเดิมแต่ปรับกราฟิกให้ดีขึ้นเล็กน้อย

ราคายังไม่เปิดออกมา แต่คาดกันว่าเป็น 1,800 เยน (ประมาณ 560 บาท) ครับ

ที่มา - Android Community

Tags:
Final Fantasy

ข่าวดีสำหรับแฟน Final Fantasy ภาคเก่าๆ หลังจากในงาน TGS ทาง Square Enix ประกาศว่า Final Fantasy IV: The After Years เตรียมลงแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาทั้ง iOS และ Android ในช่วงหน้าหนาวของญี่ปุ่นนี้แล้ว (ระหว่างธันวาคม-กุมภาพันธ์)

Final Fantasy IV: The After Years เป็นภาคต่อโดยตรงของ Final Fantasy IV เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นในอีก 17 ปีให้หลัง ตัวละครหลักชื่อ Ceodore ซึ่งเป็นลูกของ Cecil และ Rosa ตัวเอกในภาคหลัก

ตัวเกมต้นฉบับทำลงในแพลตฟอร์มเกมมือถือของเครือข่ายญี่ปุ่น ใช้กราฟิกคล้ายกับภาคหลัก แต่ที่ลงมือถือจะเป็นเวอร์ชันรีเมคที่ทำเป็นสามมิติคล้ายกับรีเมคของภาคหลักที่ลง Nintendo DS ไปก่อนครับ

ที่มา - Siliconera

Tags:

Square Enix ประกาศเกม Final Fantasy Agito ลงมือถือ iOS/Android โดยเป็นเกมแบบ free-to-play

เนื้อเรื่องของ Final Fantasy Agito จะเกิดในจักรวาลเดียวกับ Final Fantasy Type-0 ของเครื่อง PSP (ที่ก่อนหน้านี้ก็เคยใช้ชื่อว่า Final Fantasy Agito XIII เช่นกัน) แต่จะเป็นมุมมองของตัวละครอีกชุดหนึ่งซึ่งเป็นนักเรียนของ Orience Magic Academy ที่ปรากฏอยู่ในภาค Type-0

เกมจะออกช่วงปลายปีนี้แต่ยังไม่ระบุวันที่แน่ชัด ระหว่างนี้ก็ดูเทรลเลอร์เกมกันไปพลางๆ ก่อนครับ

ที่มา - SlashGear, Square Enix

Tags:

นอกจากเกมชุด Final Fantasy 13-14-15 แล้ว ทาง Square Enix ยังประกาศข่าวภาคต่อของเกมดังอีกเกมคือ Kingdom Hearts III เกมลูกผสมความร่วมมือระหว่าง Square Enix กับ Disney

ข้อมูลตอนนี้บอกแค่ว่า Kingdom Hearts III จะลง PS4 เพียงเครื่องเดียว (ในตอนนี้) แต่ยังไม่บอกว่าจะออกเมื่อไร ในเทรลเลอร์มีเกมเพลย์ให้ดูเล็กน้อยครับ

ที่มา - Joystiq

Tags:
Final Fantasy

นอกจากข่าวใหญ่อย่าง Final Fantasy XV ทางค่าย Square Enix ก็ยังประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของ Final Fantasy XIV: A Realm Reborn เกมออนไลน์เวอร์ชันแก้ตัวใหม่ โดยจะลงเครื่อง PS4 ด้วย นอกเหนือจากพีซีและ PS3 ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

Final Fantasy XIV: A Realm Reborn เวอร์ชันพีซีกับ PS3 จะเริ่มขายวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ส่วนวันวางขายของ PS4 ยังไม่ระบุว่าเป็นเมื่อไรครับ

ที่มา - IGN

ป.ล. แถมท้ายข่าวด้วยเทรลเลอร์ใหม่ของ Lightning Returns: Final Fantasy XIII ที่ไม่ซ้ำกับเทรลเลอร์โชว์งาน E3 ก่อนหน้านี้ (อันนี้เน้นเกมเพลย์มากกว่า)

Tags:
Final Fantasy

ที่งานแถลงข่าวของโซนี่ใน