Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำ Final Fantasy VII Ever Crisis เกมรีเมค FF7 เวอร์ชันมือถือ ที่เพิ่งออกตัวจริงช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ พอร์ตไปลงพีซี Steam ด้วย

Final Fantasy VII Ever Crisis เป็นการรีเมค FF7 ต้นฉบับ ด้วยกราฟิกแบบลูกผสมคือ ฉากบนแผนที่เป็นโมเดลตัวเล็ก (เหมือนภาคต้นฉบับ) และฉากต่อสู้เป็นโมเดลแบบสมจริง เกมนำเนื้อเรื่องของ FF7 มาเล่าเป็นตอนๆ รวมถึงเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่เข้ามา เปิดให้เล่นแบบ free-to-play และหารายได้จากการขายไอเทมในเกม

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของเวอร์ชัน Steam ว่าจะออกเมื่อไร บอกเพียงว่าสามารถแชร์ข้อมูลเซฟเกมกับเวอร์ชันมือถือได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกมญี่ปุ่น Game Watch ในประเด็นเรื่อง Xbox กับเกมฝั่งญี่ปุ่น มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

สตูดิโอเกมฝั่งญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

ส่วนหนึ่งของสไลด์เอกสารงบการเงินล่าสุดของ Square Enix ในหน้าสุดท้ายของเอกสารมีช่วง Q&A จากคุณ ทาคาชิ คิริว ประธานบริษัท Square Enix คนปัจจุบัน โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นผลลัพท์ของ Final Fantasy XVI และเป้าหมายในอนาคตของบริษัท

คุณทาคาชิ คิริว บอกว่าต้องการทำให้บริษัทมีกำไรมากขึ้นจากแฟรนไชส์เกมที่มีอยู่ แทนที่พยายามจะสร้าง IP ใหม่เพียงอย่างเดียว และมองว่า IP ที่มีอยู่มีศักยภาพที่ยกระดับไปสู่เกมระดับ AAA ได้

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัวเกม SaGa Emerald Beyond ภาคหลักภาคใหม่ในซีรีส์ Saga ที่ทิ้งช่วงห่างนานจากภาคก่อนหน้า SaGa: Scarlet Grace ที่ออกบน PS Vita เมื่อปี 2016

SaGa Emerald Beyond เป็นเกมใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาคใด มีตัวเอกให้เลือกเล่น 6 คน (มี 1 คู่ที่เป็นเนื้อเรื่องเดียวกัน) ผจญภัยในโลก 17 ใบที่เชื่อมโยงกัน เป็นแฟนตาซีที่มีส่วนผสมทั้งมนุษย์ หุ่นยนต์ และแวมไพร์

คอนเซปต์ของเกมยังยึดตามแนวทางของซีรีส์ SaGa คือเนื้อเรื่องอิสระ เปลี่ยนไปตามการกระทำของผู้เล่น รูปแบบเกมเพลย์ยังเป็น RPG แบบเทิร์นเบส ส่วนสไตล์ภาพเป็น 3D แบบตัดเส้นขอบเข้มให้ดูคล้ายภาพแบบอนิเมะมากขึ้น

เกมมีกำหนดขายปี 2024 โดยจะลง Switch, PS4, PS5, PC (Steam), Android, iOS

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ออกเทรลเลอร์ใหม่ของ Final Fantasy VII Rebirth พร้อมประกาศวันวางขาย 29 กุมภาพันธ์ 2024 บน PS5

เนื้อเรื่องของภาค Rebirth นับต่อจากภาค Remake คือเป็นการออกมาผจญภัยสำรวจโลกนอกเมือง Midgar ได้อย่างอิสระ แต่ตัวเกมเป็นเกมแบบ standalone สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องมีภาคแรก ผู้เล่นสามารถนำเซฟเกมของภาคแรกมารับโบนัสมนตร์อสูร Leviathan / Ramuh ได้ด้วย

ตัวละครสำคัญของ FF7 ภาคดั้งเดิมก็มากันครบ เช่น Cait Sith, Red XIII รวมถึง Vincent ที่ยังโผล่มาเฉพาะด้านหลัง อีกตัวละครที่สำคัญคือ Zack Fair ทหารรุ่นพี่ของ Cloud ที่น่าจะมีบทบาทสำคัญมากในภาคนี้ เพราะอยู่ในภาพโปรโมทหลักของเกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หุ้น Square Enix ตกลงราว 30% เมื่อเทียบกับจุดสูงสุดของปีนี้ในช่วงก่อนวางขาย Final Fantasy XVI จนทำให้มูลค่าบริษัทหายไปกว่า 2 พันล้านเหรียญ

หุ้น Square Enix ขึ้นไปที่จุดสูงสุดของปีในช่วงวันที่ 20 มิถุนายน ก่อนวันวางขาย Final Fantasy XVI (22 มิถุนายน) ก่อนจะลงมาเรื่อยๆ หลังเกมวางจำหน่าย และตกลงอย่างหนักหลังเผยผลประกอบการ ที่กำไรลดลง และ FF XVI ยอดขายไม่เข้าเป้า แม้รีวิวจะออกมาดีก็ตาม ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเอ็กคลูซีฟบน PS5 ก่อน (FF XVI ลดราคา 20% หลังวางขายเพียง 3 เดือน ก็น่าจะพอเห็นชัดว่ายอดขายเป็นยังไง)

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy Pixel Remaster เกมมัดรวม Final Fantasy ภาค 1-6 ในรูปแบบ Remaster ทำยอดขายได้ทะลุ 3 ล้านชุดแล้ว โดยนับยอดขายจาก PlayStation 4, Nintendo Switch, Steam และ โทรศัพท์มือถือบน Android, iOS, Fire OS

สำหรับ Final Fantasy Pixel Remaster เป็นการนำเกมต้นฉบับของ Final Fantasy ภาค 1-6 มา Remaster ใหม่หมดทั้งกราฟิก และดนตรี โดยยังคงเอกลักษณ์ของกราฟฟิกแบบ Pixel ไว้ แต่การนำต้นฉบับมาทำใหม่ทำให้ดันเจี้ยนพิเศษ หรือเนื้อเรื่องเพิ่มเติมในเวอร์ชันก่อนหน้าถูกตัดออกทั้งหมด แต่เพิ่มเติมด้วยตัวเลือกช่วยเล่นอย่างเช่น ปิดการสุ่มเจอศัตรู หรือ เพิ่มค่าประสบการณ์เป็น 2 เท่า เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์ของ Final Fantasy XVI ประกาศข่าวการพัฒนาเวอร์ชันพีซีอย่างเป็นทางการ (แม้เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว) พร้อมข่าวว่าจะออก DLC แบบเสียเงินเพิ่มอีก 2 ตัว ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม บอกเพียงว่าจะประกาศข้อมูลภายในปี 2023 นี้

FF16 ยังออกอัพเดตฟรี เพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนชุดตัวละครหลัก (รวมถึงหมา Torgal) และสกินของอาวุธ อัพเดตตัวนี้เริ่มปล่อยให้ผู้เล่น PS5 วันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XVI เกมภาคหลักภาคที่ 16 ของ Final Fantasy ประกาศลดราคาเกมเป็นครั้งแรกแล้วหลังวางจำหน่ายได้เพียง 3 เดือน (ตัวเกมออกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา) โดยลดราคาทั้งเวอร์ชัน Standard และ Deluxe ในรูปแบบดิจิทัล

ราคาเกมของเวอร์ชัน Standard ลดราคาเหลือ 1,832 บาท จากราคาเต็ม 2,290 บาท ส่วนเวอร์ชัน Deluxe ลดราคาเหลือ 2,312 บาท จากราคาเต็ม 2,890 บาท จุดที่แตกต่างกันระหว่าง Standard กับ Deluxe คือเวอร์ชัน Standard จะได้แค่ตัวเกม แต่ Deluxe จะได้ Mini Soundtrack และ Mini Artbook แบบดิจิทัลเพิ่มเข้ามา โดยเกมทั้ง 2 เวอร์ชันจะลดราคาถึงวันที่ 6 กันยายนนี้เท่านั้นใน PlayStation Store

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่า Final Fantasy 16 ยังออกมาอีกเรื่อยๆ โดยโปรดิวเซอร์ Naoki Yoshida ไปออกรายการช่อง Muyao 4 Super Player ของไต้หวัน และแสดงความเห็นเรื่องสงครามศักดิ์สิทธิ์ PlayStation vs Xbox

Yoshida บอกว่าเขาไม่ควรพูดเรื่องนี้ แต่เขาคิดว่าควรมีคอนโซลแค่เครื่องเดียว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งนักพัฒนาเกมและเกมเมอร์

FF16 เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟของ PS5 แต่ก็มีเสียงวิจารณ์ว่า ยอดขายอาจไม่ถึงเป้าขั้นสูงที่วางไว้ เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะฐานผู้เล่น PS5 ยังมีจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2024 (นับตามปีการเงิน) รายได้รวมโต 14.4% จากการขายเกมเด่นๆ อย่าง Final Fantasy XVI แต่กำไรจากการดำเนินงานลดลง 78.5% (จาก 14.4 พันล้านเยน เหลือ 3 พันล้านเยน) เกิดจากการด้อยค่าทางบัญชีของต้นทุนค่าพัฒนาเกม นอกจากนี้ รายได้จากเกมออนไลน์และเกมมือถือของ Square Enix ยังตกลงในไตรมาสนี้

ผลของตัวเลขที่ไม่สวยงามนัก ทำให้ราคาหุ้นของ Square Enix ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียววันนี้ (7 กรกฎาคม) ลดลงหนักถึง 15%

Bloomberg ชี้ว่า Takashi Kiryu ประธานของ Square Enix ยอมรับกับนักลงทุนในช่วงตอบคำถาม ว่ายอดขายของ FF16 ไม่เข้าเป้าระดับสูง (high end of expectation) ที่คาดไว้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกมมีเฉพาะบน PS5 ซึ่งยังมีฐานผู้เล่นจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวใหญ่ FF14 ลง Xbox ทาง Square Enix ก็ยังเปิดตัวภาคเสริมใหม่ของ FF14 นับเป็นภาคที่ห้า ใช้ชื่อว่า Dawntrail

Dawntrail ถือเป็นการขึ้นเนื้อเรื่องบทใหม่ หลังจากปมเนื้อเรื่องเดิม Hydaelyn–Zodiark ขมวดจบไปแล้วในภาคเสริมตัวก่อน Endwalker โดยภาคนี้ผู้เล่นจะล่องเรือไปสำรวจทวีปใหม่ New World ชื่อว่า Tural ที่เป็นภูมิประเทศเขตร้อน เต็มไปด้วยป่าดงดิบและเทือกเขาสูง ได้รับอิทธิพลมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างชัดเจน เช่น บ้านเรือนแนวบาหลี มีผลไม้ที่คนไทยคุ้นเคยอย่าง "น้อยหน่า" ในเกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำเกม Final Fantasy XIV Online มาลง Xbox Series X|S อย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นปี 2024 แต่จะเปิดทดสอบ Open Beta ในเกมเวอร์ชันแพตช์ 6.5x เร็วๆ นี้

ข่าวนี้ประกาศในงาน Final Fantasy XIV Fan Fest 2023 ที่เมืองลาสเวกัส โดย Naoki Yoshida ผู้กำกับของ FF14 เป็นคนขึ้นเวทีประกาศข่าวร่วมกับ Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ด้วยตัวเอง

Square Enix ยังประกาศขยายเกมแบบเล่นฟรี Final Fantasy XIV Online Expanded Free Trial ให้ครอบคลุมภาคเสริม Heavensward และ Stormblood เล่นได้ถึงเลเวล 70 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าไม่เคยจางกับซีรี่ส์ Final Fantasy ล่าสุด คุณนาโอกิ โยชิดะ หรือฉายาโยชิพี โปรดิวเซอร์ของเกม Final Fantasy XVI ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการสารคดีสั้นในญี่ปุ่น ว่าเขารู้สึกเหนื่อยกับผลตอบรับในแง่ลบที่ไร้อารยะจากเทรลเลอร์ของเกมก่อนวางจำหน่าย

คุณโยชิดะได้เล่าว่า “มีคนมากมายมาตะโกนด่าผม เป็นคนที่ไม่เคยพบเจอหรือพูดคุยด้วยกันมาก่อน ซึ่งผมสงสัยว่า ผมไปทำอะไรให้ บางทีคนพวกนั้นอาจจะเขียนหรือพิมพ์มันขึ้นมาจากมุมมองร้าย ๆ เฉย ๆ ซึ่งมันน่าเบื่อมาก”

Tags:
Node Thumbnail

เป็นดราม่าในหมู่เกมเมอร์เป็นพัก ๆ ว่าเกม Final Fantasy XVI เป็นเกมที่ประสบความสำเร็จหรือไม่ ไม่ว่าจะทำยอดขายได้รวม 3 ล้านชุดใน 6 วันแรก แต่สัปดาห์ที่ 2 ยอดขายลดลง 89% ในวันนี้ Square Enix ค่ายเกมที่เป็นผู้พัฒนาเกมนี้ได้ออกมาบอกอย่างชัดเจนแล้วว่า Final Fantasy XVI นั้นทำยอดขายได้แข็งแกร่งแบบสุด ๆ

Tags:
Node Thumbnail

การรีเมค Final Fantasy VII ไม่ได้มีแต่เกมภาคหลักบนคอนโซลอย่าง Remake/Rebirth เท่านั้น เพราะ Square Enix ยังมีโปรเจค Final Fantasy VII Ever Crisis รีเมคเกมภาคต้นฉบับเป็นเกมมือถือ free-to-play ด้วย

Ever Crisis เปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 หลังจากเลื่อนมาหลายรอบ ตอนนี้ผ่านช่วง Closed Beta และใกล้เปิดบริการจริงแล้ว (ยังไม่ประกาศวันแต่ให้ pre-register แล้ว) และมีเว็บเกมหลายแห่งที่ลองเล่น Closed Beta มาเล่าประสบการณ์กัน

Tags:
Node Thumbnail

เกม Final Fantasy XVI กำลังจะถูกดัดแปลงเป็นละครเพลง โดยคณะละคร Takarazuka Revue ซึ่งเป็นคณะละครเพลงที่ใช้นักแสดงหญิงล้วน เปิดแสดงในปี 2024 ที่โรงละคร Takarazuka Grand Theater ในญี่ปุ่น ตอนนี้ยังไม่มีภาพตัวอย่างออกมาให้ดูกัน

ช่วงหลังซีรีส์ Final Fantasy ถูกดัดแปลงเป็นสื่อประเภทอื่นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดก่อนหน้านี้คือ Final Fantasy X ถูกดัดแปลงเป็นละครคาบูกิมาแล้ว

ที่มา - Takarazuka Revue, VGC

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ถือหุ้นรายหนึ่งของ Square Enix ตั้งคำถามต่อบอร์ดบริหารในที่ประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ว่าเกม Final Fantasy Pixel Remasters ที่เป็นการรีมาสเตอร์เกมภาค 1-6 ประสบความสำเร็จดี บริษัทมีแผนจะรีมาสเตอร์เกมเก่าอื่นๆ อีกหรือไม่ โดยตัวผู้ถามเองอยากเล่นเกม Xenogears อีกครั้ง

หนึ่งในบอร์ดตอบคำถามว่า ขอไม่เปิดเผยข้อมูลของเกมที่จะออกขาย แต่ผู้บริหารก็รับฟังไอเดียต่างๆ ภายในบริษัทอยู่แล้ว และขอให้รอประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

รายงานของ Famitsu นิตยสารเกมชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นเผยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ 2 (26 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม) เกม Final Fantasy XVI สามารถทำยอดขายไปได้เพียง 37,763 ชุดเท่านั้น เทียบกับสัปดาห์แรกที่ทำยอดขายไปได้ถึง 336,027 ชุด ถือว่าตกลงถึง 89% ซึ่งยอดขายนี้ไม่ได้รวมเวอร์ชั่นดิจิตอลแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่าในภาพรวม Final Fantasy XVI จะทำยอดขายทั่วโลกได้มากกว่า 3 ล้านในสัปดาห์แรก แต่ถ้าเทียบกับภาคก่อนหน้าอย่าง Final Fantasy XV ที่ทำยอดขายทะลุ 5 ล้านชุดใน 1 วัน ก็ถือว่ายอดขายของเกมซีรี่ส์ตกลงอย่างเห็นได้ชัด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 ในงาน The Game Awards ทาง Square-Enix เคยเปิดตัว Just Cause ภาคใหม่ที่จะลงให้กับแพลตฟอร์มมือถือ ตัวเกมจะใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา โดยมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง, ภารกิจแบบร่วมกันเล่น และ การแข่งขันแบบหลายคน

ในตอนนี้ Twitter หลักของตัวเกมได้ปิดตัวลงแล้ว ส่วนในหน้าเว็บของ Square-Enix ก็นำข้อมูลของเกมนี้ออกไปแล้วเช่นกัน แต่ถ้าไปย้อนดูเว็บไซต์เวอร์ชั่นก่อนนั้นจะพบว่าตัวเกมอยู่ในขั้น Early Access ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จริง ๆ ตัวเกมนั้นเคยปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้วในบางพื้นที่ แต่ ณ ขณะนี้ Square-Enix ได้ถอดตัวเกมออกจาก Store ทั้งหมดแล้ว โดยคาดว่าเงินที่ผู้เล่นได้เติมไปกับเกมน่าจะถูกคืนเงินแบบเต็มจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารของไมโครซอฟท์ในคดีไต่สวนของ FTC เปิดเผยว่า ไมโครซอฟท์สนใจซื้อ Square Enix เพื่อเจาะตลาดเกมฝั่งญี่ปุ่น รวมถึงใช้ขยายตลาดไปยังเกมมือถือด้วย

เอกสารนี้เป็นไอเดียของผู้บริหารไมโครซอฟท์ในปี 2019 ใช้โค้ดเนมว่า "Project Phoenix" อธิบายเหตุผลที่สนใจซื้อ Square Enix เพราะอยากเป็นเจ้าของแฟรนไชส์หลัก 3 อันคือ Final Fantasy, Dragon Quest, Kingdom Hearts เพื่อขยายฐานผู้เล่น Xbox ในญี่ปุ่น และใช้แฟรนไชส์เกมเหล่านี้ขยายไปทำเกมมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida หรือ "Yoshi-P" โปรดิวเซอร์ของ Final Fantasy 16 ตอบคำถามในสตรีม พูดถึงเกมเวอร์ชันพีซีว่ากำลังพัฒนาอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ไปโฟกัสกับเวอร์ชัน PS5 ทำให้ยังไม่มีเวลามาปรับแต่งประสิทธิภาพของเวอร์ชันพีซี เขาบอกว่าจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในเวลาที่เหมาะสม

เกม FF16 เวอร์ชันพีซีเคยมีประเด็นดราม่า เพราะในเทรลเลอร์แรกของเกมบอกว่าจะลงพีซีด้วย แต่ภายหลังข้อความถูกตัดออกไป และตัว Yoshida เองก็เคยบอกว่าถ้าอยากเล่นให้ไปซื้อ PS5 มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Nintendo Direct เมื่อวานนี้ หนึ่งในเกมที่ถูกนำมาเปิดตัวคือ Star Ocean: The Second Story R ซึ่งเป็นการนำ Star Ocean: The Second Story ที่วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1999 กลับมาทำใหม่ โดยการใช้เทคนิคการสร้างแบบ 2D-HD ที่เป็นจุดขายหลักในเกมจาก Square-Enix ยุคหลัง ๆ ทั้งการทำเกมใหม่ ๆ อย่าง Octopath Traveler หรือเกมเก่าที่ถูกนำมาสร้างใหม่อย่าง Live A Live

จุดที่ดูแตกต่างจากเกมรีเมคก่อนหน้าคือ ฉากหลังแบบ 3 มิติเต็มรูปแบบ โดยจะปรับแต่ง Shaders ให้กลมกลืนไปกับสไปร์ทของตัวละครที่เป็นแบบ Pixel 2 มิติ

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy 16 เริ่มวางขายและเปิดให้เล่นวันนี้ และสื่อทั่วโลกเริ่มทยอยเผยแพร่รีวิวของเกมกันแล้ว คะแนนเฉลี่ยออกมาดี ได้ 88/100 บน Metacritic โดยสื่อเกมใหญ่ๆ หลายแห่งให้คะแนนไปในทางเดียวกันคือ 9/10

DualShockers ให้ 9/10 ชื่นชมเซ็ตติ้งในโลกของเกมที่รุ่มรวย ตัวละครหลากหลาย ระบบการต่อสู้ที่ตื่นเต้น กราฟิกที่ยอดเยี่ยม

Tags:
Node Thumbnail

Yoshinori Kitase ผู้จัดการของแบรนด์ Final Fantasy ในภาพรวม และโปรดิวเซอร์ของ FF7 Remake ให้สัมภาษณ์ในช่องของ Square Enix เองในโอกาสครบรอบ 35 ปีของซีรีส์

เขาเล่าว่าพนักงานของ Square Enix หลายคนมาถามเขาอยู่เรื่อยๆ ว่าทำไมเราไม่รีเมค Final Fantasy 6 สักที เพราะคนเหล่านี้เป็นแฟนของเกมภาคนี้ อย่างไรก็ตาม Kitase บอกว่าน่าจะทำได้ยาก เพราะการรีเมค FF7 ยังไม่เสร็จสิ้นเลย

Hironobu Sakaguchi บิดาแห่งซีรีส์ Final Fantasy ที่มาร่วมรายการด้วย แสดงความเห็นสนับสนุนว่าการรีเมค FF6 ทำได้ยากจริงๆ เพราะเกมต้นฉบับเป็นกราฟิกแบบพิกเซล และต้องมานั่งจินตนาการกันใหม่ทั้งหมดว่าจะทำเป็น 3D ได้อย่างไร

Pages