Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3 และ iPadOS 16.3 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ มีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

  • Apple ID รองรับการล็อกอินด้วย Security Keys
  • ปรับปรุงหน้าตา HomePod Handoff และรองรับ HomePod รุ่นใหม่
  • Emergency SOS ปรับขั้นตอนการกดเรียก เพื่อป้องกันปัญหาพลาดกดโดน
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 16.2 และ iPadOS 16.2 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปวันนี้ สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ไฮไลท์ใน iOS 16.2 ได้แก่

  • Freeform แอปจดบันทึกไอเดียแบบข้ามแพลตฟอร์ม ระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS Ventura
  • Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะ ที่ประกาศก่อนหน้านี้
  • Advanced Data Protection ขยายการเข้ารหัสแบบ end-to-end เลือกเปิดใช้งานกับบริการ iCloud ได้
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 16.1.2 ซึ่งออกมาหลังจาก iOS 16.1.1 ที่ออกมาเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดต iOS 16.1.2 นี้ แอปเปิลบอกว่าเป็นการปรับปรุงการทำงานร่วมกัน กับเครือข่ายจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ และปรับปรุงระบบตรวจจับรถชนในสินค้ากลุ่ม iPhone 14 และ iPhone 14 Pro ซึ่งเคยมีรายงานว่า ผู้ใช้งาน iPhone 14 มีการส่งข้อความเตือนออกมาหลายคน เมื่อไปเล่นรถไฟเหาะในสวนสนุก

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max มีฟีเจอร์เด่นอย่างหนึ่งคือหน้าจอแบบ Always-On ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิด-ปิด ได้ อย่างไรก็ตามการแสดงข้อมูลในกรณีเลือกเปิดใช้งานนั้นอาจจะมากเกินไป จนกลายเป็นฟีเจอร์กินแบตเตอรี่ แอปเปิลเลยอัพเดตแก้ไขปัญหานี้

โดยในอัพเดต iOS 16.2 เบต้า 3 ซึ่งสถานะยังเป็นการทดสอบสำหรับนักพัฒนา พบว่าส่วนการตั้งค่าจอ Always-On นั้น นอกจากเลือกเปิด-ปิดแล้ว ยังสามารถลงรายละเอียดได้ว่าสิ่งที่แสดงในจอ Always-On ให้แสดงภาพพื้นหลัง (Wallpaper) และข้อความเตือน (Notifications) ด้วยหรือไม่ การตั้งค่าดังกล่าวช่วยลดการแสดงผลสิ่งที่ไม่ต้องการได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.1.1 และ iPadOS 16.1.1 โดยแอปเปิลบอกเพียงเป็นการแก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัยทั่วไป ซึ่งแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต ทั้งนี้บั๊กสำคัญที่คาดว่าแอปเปิลได้แก้ไขไปคือปัญหา Wi-Fi หลุดสำหรับผู้ใช้งานบางคน

ในอัพเดตนี้ยังพบการเปลี่ยนแปลง มีผลเฉพาะผู้ใช้งานในจีน โดยฟีเจอร์รับส่งไฟล์ AirDrop จะไม่สามารถเปิดโหมด Everyone (รับไฟล์จากทุกคน) ค้างไว้ได้ แต่จะเปิดได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งคาดว่าเป็นการร้องขอจากหน่วยงานในจีน เพื่อควบคุมการส่งต่อข้อมูล

นอกจากนี้แอปเปิลยังออกอัพเดต macOS Ventura 13.0.1 แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย 2 รายการอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการประจำปี iPadOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPad และ macOS Ventura สำหรับผู้ใช้ Mac ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสำหรับ iPadOS แอปเปิลออกอัพเดตข้ามเป็นเวอร์ชัน iPadOS 16.1 เลย เพื่อให้สอดคล้องกับ iOS 16.1 ที่ออกอัพเดตพร้อมกันด้วย

ทั้ง iPadOS 16.1 และ macOS Ventura มีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือฟีเจอร์มัลติทาสก์ Stage Manager โดยใน iPad รองรับ iPad รุ่น M1 ขึ้นไป รวมทั้ง iPad Pro 11 นิ้ว รุ่นที่ 1 ขึ้นไป และ iPad Pro 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 3 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.0.3 ซึ่งแก้ไขบั๊กหลายรายการที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

รายละเอียดปัญหาที่แอปเปิลระบุว่าได้แก้ไขในอัตเดตนี้ ได้แก่ ปัญหาการเตือนเมื่อมีสายโทรเข้าหรือ การแจ้งเตือนของแอปดีเลย์ ที่พบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max, ปัญหาเสียงไมโครโฟนเบา เมื่อต่อ CarPlay ใน iPhone 14 ทุกรุ่น, ปัญหาเปิดกล้องช้า หรือสลับโหมดกล้องช้า พบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max และปัญหาแอปอีเมลเมื่อได้รับเมลบางประเภท

แอปเปิลยังออกอัพเดต watchOS 9.0.2 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ด้วยเช่นกัน โดยแก้ปัญหาการสตรีมจาก Spotify, ปัญหาการเตือน และอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.0.2 สำหรับผู้ใช้ iPhone ทุกคน ซึ่งถือเป็นอัพเดตทั่วไปครั้งแรก ตั้งแต่ iOS 16 ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (ส่วน iOS 16.0.1 ออกมาเฉพาะ iPhone 14) ซึ่งในอัพเดตนี้เป็นการแก้ไขบั๊กต่าง ๆ ที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้

ในรายละเอียดอัพเดต แอปเปิลบอกว่า iOS 16.0.2 แก้ไขปัญหากล้องสั่น-ภาพเบลอ เมื่อเปิดการใช้งานกล้องผ่านแอป 3rd party ซึ่งพบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในคุณสมบัติที่เพิ่มมาของ iOS 16 คือการเลือกเปิด haptic หรือตัวสั่น ขณะใช้งานคีย์บอร์ดค่าเริ่มต้น (จากเดิมมีเฉพาะตัวเลือกเปิดปิดเสียง) ทำให้ทุกการพิมพ์มีการสั่นตอบสนองยืนยัน โดยฟีเจอร์นี้มีเฉพาะใน iPhone อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ก็ต้องแลกกับบางอย่างด้วย

แอปเปิลระบุในหน้าเอกสาร Support เอาไว้ว่า "การเปิดการสั่นของแป้นพิมพ์อาจกระทบต่อระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของ iPhone" แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่ากระทบขนาดไหน

ผู้ใช้งานสามารถเปิด-ปิด การสั่นของคีย์บอร์ดได้ โดยไปที่ Settings เลือก Sounds & Haptics (เสียงและการสั่น) และ Keyboard Feedback (การตอบสนองแป้นพิมพ์)

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานปัญหาของผู้ใช้ iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max ที่พบกล้องภาพสั่นเมื่อเปิดใช้งานผ่านแอปโซเชียลต่าง ๆ ล่าสุดแอปเปิลออกมายอมรับปัญหานี้แล้ว

โดยแอปเปิลบอกว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้มาจากฮาร์ดแวร์ จึงไม่จำเป็นต้องนำโทรศัพท์เข้ารับการซ่อม และจะออกซอฟต์แวร์แก้ไขปัญหานี้ในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าคือ iOS 16.0.2

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จุดแตกต่างที่สำคัญของกล้องหลัง iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max จากรุ่นก่อนหน้าคือชิปกันภาพสั่นรุ่นใหม่ จึงเป็นไปได้ว่าส่วนนี้มีการทำงานที่ไม่ถูกต้อง เมื่อเปิดผ่านแอปอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ iPhone 14 Pro เปิดเผยผ่าน Reddit และ Twitter ว่าพบปัญหากล้องสั่นขณะเปิดใช้งานกล้องในแอปพลิเคชัน third-party อย่างเช่น Snapchat, TikTok และ Instagram โดยสามารถได้ยินเสียงด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ไม่พบปัญหาการสั่นเมื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชันกล้องของ iPhone จึงคาดว่าการสั่นเกิดจากปัญหาซอฟต์แวร์ที่แอปพลิเคชันยังไม่ได้อัปเดตมาเพื่อรองรับ iOS 16

แอปอาจต้องปล่อยเวอร์ชันอัปเดตมาเพื่อแก้บั๊กดังกล่าวในภายหลัง

ที่มา: Reddit via 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ได้ลองใช้ iOS 16 Beta 1 ได้เปิดเผยผ่าน forum ของเว็บไซต์ MacRumors ว่า iPhone ทุกรุ่นที่สามารถใช้งาน Face ID สามารถแสดงเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ด้านบนไอคอนรูปแบตเตอรี่ได้แล้วหลังจากได้รับการอัปเดตเป็น iOS 16.1 Beta 1 หลังจากก่อนหน้านี้ iPhone บางรุ่นไม่สามารถแสดงตัวเลขเปอร์เซ็นต์ได้ใน iOS 16

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยืนยันว่าบั๊กของ iOS 16 ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ Wi-Fi ขณะตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานเครื่องใหม่ พร้อมทั้งแนะนำว่าผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ ควรกดเลือก “Connect to Mac or to a PC with iTunes” ไปก่อนแล้วค่อยกดย้อนกลับมาหน้าเดิมเพื่อพยายามเชื่อมต่อ Wi-Fi อีกครั้ง

Apple ระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวและไม่จำเป็นต้องส่งเครื่องซ่อม สำหรับผู้ที่จะเปิดใช้งาน iPhone 14 ขณะนี้มี iOS 16.0.1 ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการตั้งค่าเครื่องใหม่ ถ้าหากมีปัญหาเมื่อเปิดใช้งานเครื่องจะต้องอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็น iOS 16.0.1 ผ่าน Mac หรือ PC เพื่อแก้บั๊กก่อน

นอกจากนี้ ผู้ใช้ iPhone 14 ที่ยังไม่ได้อัปเดตเป็น iOS 16.0.1 อาจจะไม่สามารถเปิดใช้งาน iMessage และ FaceTime ได้

Tags:
Node Thumbnail

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือการปรับแต่งหน้าจอล็อก โดยสามารถใส่ widget เพื่อแสดงข้อมูลที่ต้องการได้ หรือหลายคนก็นำมาปรับเป็นลูกเล่นเพิ่มไอเดียสวยงาม

ถึงแม้การปรับแต่งล็อกหน้าจอจะไม่ใช่ของใหม่ แต่กูเกิลเองก็เขียนบล็อก ให้คำแนะนำการใช้ข้อมูลจากแอปต่าง ๆ ของกูเกิล มาใส่ที่หน้าจอล็อกของ iOS 16 ซึ่งแอปของกูเกิลหลายตัวเตรียมรองรับการแสดงข้อมูลแล้ว

ตัวอย่าง widget ของแอปกูเกิลที่สามารถนำมาไว้ในหน้าจอล็อกได้เช่น กล่องเสิร์ช, ทางลัดเปิด Chrome, เข้าถึงไฟล์ Google Drive, ค้นหาสถานที่ใน Google Maps, ตัวแจ้งเตือน Gmail, พาดหัวข่าว Google News เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่อัปเดตเป็น iOS 16 แล้วผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าให้ iPhone แสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ได้ โดยจะแสดงตัวเลขทับลงบนไอคอนแบตเตอรี่บริเวณขวาบนของจอ ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าที่ Setting > Battery และกดเปิดใช้งาน Battery Percentage

อย่างไรก็ตาม Apple ระบุว่า iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini, และ iPhone 13 mini จะไม่สามารถตั้งค่าให้แสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ได้ โดย Apple ไม่ได้ระบุสาเหตุที่มาที่ไปของเรื่องนี้ส่วน iPhone SE 2 และ 3, iPhone 8 และรุ่นก่อนหน้านั้น รวมถึง iPad ทุกรุ่นจะเห็นเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ด้านข้างไอคอนแบตเตอรี่อยู่แล้ว

ที่มา: Apple

Tags:
Node Thumbnail

iPhone, iPad และ iPad touch สามารถตรวจว่า AirPods ที่ต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เป็นของแท้หรือไม่หากอัปเดตเป็นระบบปฏิบัติการ iOS 16 แล้ว หาก AirPods ไม่ใช่ของแท้ที่ผลิตโดย Apple ขณะที่ผู้ใช้เชื่อมต่อจะขึ้นแจ้งเตือนบนอุปกรณ์นั้น ๆ ว่า “Cannot Verify AirPods”

ทั้งนี้ หากเป็น AirPods ปลอม ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะยังดำเนินการเชื่อมต่อหรือไม่ หากไม่ต้องการเชื่อมต่อแล้วสามารถกดเลือกคำสั่ง “Don’t Connect” และหากต้องการเชื่อมต่อสามารถกด “Connect in Bluetooth Settings” เพื่อไปตั้งค่าบลูทูธได้

ที่มา: Apple

Tags:
Node Thumbnail

iOS 16 เปิดให้ผู้ใช้ iPhone ได้อัพเดตกันไปแล้ว โดยฟีเจอร์บางอย่างเช่น iCloud Shared Photo Library หรือ คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ ยังไม่เปิดให้ใช้งาน แต่ขณะเดียวกัน แอปเปิลก็บอกใบ้ถึงฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่เคยพูดถึงมาก่อนอีกอย่างด้วย

คุณสมบัติใหม่ที่ว่าคือ Clean Energy Charging หรือการชาร์จด้วยพลังงานสะอาด ซึ่งแอปเปิลยังไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก แต่บอกว่ามีเป้าหมายในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ iPhone ด้วยการปรับเวลาขณะชาร์จให้เหมาะกับช่วงเวลา โดยเน้นโหลดมากขึ้นถ้าระบบไฟฟ้าตอนนั้นใช้แหล่งพลังงานสะอาด ซึ่งแอปเปิลบอกว่ามีผลเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPhone วันนี้ รองรับผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General และเลือก Software Update

ในอัพเดต iOS 16 นี้ อุปกรณ์ที่รองรับคือ iPhone 8 ขึ้นไป ส่วนอุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone 6s, iPhone 7 และ iPhone SE รุ่นแรก

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือ หน้าจอล็อกที่ปรับแต่งรายละเอียดข้อมูลที่แสดงได้, Focus แบบใหม่ที่ลงรายละเอียดข้อมูลที่อนุญาตให้แสดงในการเตือน, ลูกเล่นเพิ่มเติมใน Messages, ฟีเจอร์แยกวัตถุออกจากพื้นหลังในรูปภาพ, Live Text แปลข้อความอัตโนมัติ และอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้ารายละเอียดของ iOS 16 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPhone ที่จะเปิดให้อัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปสัปดาห์หน้า ว่าฟีเจอร์ iCloud Shared Photo Library หรือ คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ เลื่อนกำหนด โดยจะใช้งานได้ภายในปีนี้

iCloud Shared Photo Library ให้ผู้ใช้งานแชร์รูปภาพและวิดีโอผ่านโฟลเดอร์ร่วมกับคนอื่นได้สูงสุด 5 คน แบบอัตโนมัติ โดยกำหนดค่าได้ทั้งโฟลเดอร์ ช่วงวันที่ หรือบุคคลในภาพที่ระบุ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายละเอียดการออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ของระบบปฏิบัติการ iOS 16 ใน iPhone โดยจะอัพเดตได้ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน เป็นต้นไป (ไม่ระบุเวลา) รวมทั้ง watchOS 9 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือล็อกสกรีนที่ปรับแต่งรายละเอียดได้ และ widget แสดงข้อมูลรูปแบบใหม่ ส่วน watchOS 9 เพิ่มฟีเจอร์การออกกำลังกาย โหมดการทำงาน Low Power และเก็บประวัติ AFib

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16 Beta 5 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนาในวันนี้ มีคุณสมบัติใหม่ที่ถูกพูดถึงมาก แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม นั่นคือการแสดงตัวเลขเปอร์เซนต์แบตเตอรี่ที่แถบด้านบน

แอปเปิลนำตัวเลขเปอร์เซนต์แบตเตอรี่ออกไปจากแถบด้านบน ตั้งแต่ iPhone X ออกมา เนื่องจากรอยบากด้านบนทำให้มีพื้นที่แสดงข้อมูลน้อย ผู้ใช้งานที่ต้องการดูตัวเลขเปอร์เซนต์ ต้องไปเรียกเมนู Control Center ลงมาก่อนจึงจะเห็นตัวเลข

วิธีการแสดงตัวเลขเปอร์เซนต์ก็ง่าย ๆ นั่นคือแสดงตัวเลขซ้อนทับที่ไอคอนแบตเตอรี่นั่นเอง โดยแอปเปิลใส่เฉพาะตัวเลข ไม่มีเครื่องหมาย % กำกับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเวอร์ชัน Public Beta ของระบบปฏิบัติการ iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura, watchOS 9 และ tvOS 16 รวมทั้งซอฟต์แวร์ HomePod เป็นเวอร์ชันแรกแล้ว หลังจากปล่อยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาก่อนหน้านี้

ในเวอร์ชัน Public Beta นี้ ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำเป็นต้องมีบัญชีนักพัฒนา ก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบการใช้งานผ่าน Apple Beta Software Program อย่างไรก็ตามแม้เวอร์ชันนักพัฒนาจะผ่านการปรับแก้ไขโดยตอนนี้เป็น Beta 3 แล้ว แต่การใช้งานก็อาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสามารถแจ้งได้กับทั้งแอปเปิลและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura เวอร์ชันเบต้าตัวที่ 3 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทดสอบสำหรับนักพัฒนา มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ Lockdown Mode ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานขั้นสูงสุด เน้นไปที่ผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม เช่น นักการเมือง นักเคลื่อนไหว นักข่าว ที่อาจเป็นเป้าหมายของการเจาะข้อมูลจากหน่วยงาน ผ่านสปายแวร์รูปแบบต่าง ๆ

Lockdown Mode ปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น แต่สามารถเปิดการใช้งานได้ใน Settings ส่วน Privacy & Security ซึ่งต้องรีบูทเครื่องเมื่อเปิดใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 16 ซึ่งมีฟีเจอร์เด่นหลายอย่าง เช่น หน้าล็อคจอแบบใหม่ปรับแต่งได้, เครื่องมือใหม่ใน Messages หรือ Focus แบบใหม่ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดในการนำเสนอ ยังมีอีกหลายฟีเจอร์น่าสนใจที่ไม่ถูกพูดถึงในช่วงคีย์โน้ตของงาน WWDC ซึ่งรวบรวมบางส่วนไว้ดังนี้

Pages