Tags:
Node Thumbnail

จากที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือว่า Sony จะผลิต PS5 เป็นจำนวนน้อยในปีแรกเพราะดีมานด์ต่ำ ล่าสุด Nikkei รายงานไปอีกทางหนึ่ง ว่า Sony เตรียมเพิ่มยอดการผลิต PS5 จาก 6 ล้านเครื่อง เป็น 9 ล้านเครื่อง ภายในปี 2020 ในขณะที่ Bloomberg รายงานว่าอาจเพิ่มไปถึง 10 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่ายอดจำหน่าย PS4 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2013 และจำหน่ายภายในปีนั้นไป 4.2 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Sony เผยโฉมแรกของกล่องเกม PS5 แล้ว กับเกม Spider-Man: Miles Morales การเปลี่ยนแปลงหลักจากกล่องเกม PS4 มีแค่เปลี่ยนแถบสีน้ำเงินด้านบนสุดให้เป็นสีขาว ตัวหนังสือสีดำ พร้อมกับเปลี่ยนเลข 4 เป็นเลข 5 เท่านั้น

แต่ที่น่าสนใจคือ บนกล่องเกม ไม่มีคำว่า “Only On PlayStation” แล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้สองทาง คือ Sony เลิกใช้ประโยคนี้บนกล่องเกม แม้จะเป็นเกม Exclusive ก็ตาม หรือไม่ เกม Spider-Man: Miles Morales ก็จะไม่เป็นเกม Exclusive ของ PlayStation อีกต่อไป (ซึ่งทางหลังเป็นไปได้ยากมาก เพราะ Insomniac เป็นบริษัทลูกของ Sony)

Tags:
Node Thumbnail

Yoshio Osaki ซีอีโอของ IDG Consulting บริษัทวิเคราะห์ตลาดให้สัมภาษณ์กับ GameIndustry เปิดเผยว่าบริษัทจัดจำหน่ายเกมหลายเจ้ากำลังพิจารณาขึ้นราคาเกมที่จะวางขายบน PlayStation 5 และ Xbox Series X หลังราคาขายปลีกปัจจุบัน (ราว 59.99 เหรียญ) นิ่งมาตั้งแต่ราวปี 2005

Osaki บอกว่าครั้งสุดท้ายที่ราคาปลีกเกมมีการปรับราคาจาก 49.99 มาเป็น 59.99 เหรียญคือช่วงเข้าสู่ยุค Xbox 360 และ PlayStation 3 ขณะที่การปรับราคาขายปลีกขึ้นมาอีก 10 เหรียญที่ 69.99 เหรียญอย่างที่ NBA 2K21 เริ่มนำร่องไปแล้ว คิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเพียง 17% จากปี 2005 ซึ่งน้อยมาก เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นอย่างภาพยนตร์ ที่ราคาตั๋วขยับขึ้นมาจากช่วงเวลาเดียวกันราว 39%, Netflix ขึ้นมา 100% หรือเคเบิลทีวีที่เพิ่มขึ้นมา 105%

Tags:
Node Thumbnail

2K Games เปิดเผยรายละเอียดของเกมบาสเก็ตบอล NBA 2K21 โดยมีประเด็นสำคัญคือ ขึ้นราคา จาก 59.99 ดอลลาร์เป็น 69.99 ดอลลาร์

NBA 2K21 มีทั้งหมด 4 เวอร์ชันย่อย โดยแบ่งเป็น 2 editions ตามฟีเจอร์ และ 2 generations ตามยุคคอนโซล

ปกติแล้วซีรีส์ NBA 2K แยกเป็นรุ่นมาตรฐาน standard edition และรุ่นพิเศษ Legend Edition ที่เพิ่มเงินในเกมและของแถมอื่นๆ แต่ปีนี้ NBA 2K21 เปลี่ยนชื่อจาก Legend Edition มาเป็น Mamba Forever Edition เพื่อเป็นเกียรติแก่ Kobe Bryant นักบาสเก็ตบอลชื่อดังที่เพิ่งเสียชีวิตไป

Tags:
Node Thumbnail

EA Sports เปิดตัวเทรลเลอร์แรกของ FIFA 21 (ในคลิปมาพร้อมกับ Madden NFL 21) โดยประกาศลง PS4, Xbox One, PC ก่อนในวันที่ 9 ตุลาคมนี้ และจะตามไปลง PS5, Xbox Series X, Switch, Stadia ด้วย (ยังไม่ระบุวัน)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของเกมเพลย์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ของเกม ซึ่งจะเปิดเผยในเดือนสิงหาคม แต่จากภาพที่ EA นำมาโชว์ มีโหมด Career, Volta Football, Pro Clubs และ FIFA Ultimate Team (FUT) เช่นเดิม

EA การันตีว่าลูกค้าที่ซื้อ FIFA 21 หรือ Madden NFL 21 เวอร์ชัน PS4/Xbox One จะสามารถอัพเกรดไปเป็นเวอร์ชัน PS5/Xbox Series X ได้ฟรี (โดยมีเงื่อนไขว่าต้องซื้อเกมก่อน FIFA 22 หรือ Madden NFL 22 วางขาย) ซึ่ง EA เรียกโครงการนี้ว่า Dual Entitlement

Tags:
Node Thumbnail

Sony เผยคลิปของ Mathijs de Jonge ผู้กำกับเกม Horizon Forbidden West จากสตูดิโอ Guerrilla Games ในเนเธอร์แลนด์ มาเล่าเบื้องหลังสั้นๆ ของการพัฒนาเกม

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข่าวการเปิดตัว PS5 โดย Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ให้สัมภาษณ์กับ CNET มีประเด็นที่น่าสนใจคือ

Tags:
Node Thumbnail

Ratchet & Clank เกมแพลตฟอร์มมิ่งสามมิติที่อยู่คู่กับ PlayStation มาตั้งแต่สมัย PS2 และเพิ่งเปิดตัวภาคใหม่ Ratchet and Clank: Rift Apart ไปพร้อมกับเครื่อง PS5 พร้อมรูปแบบการเล่นใหม่ เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ Ratchet สามารถดึงประตูมิติเข้าหาตัวเอง แล้วเปลี่ยนฉากไปเป็นอีกมิติที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงได้โดยไม่ต้องรอโหลด เช่นจากเมืองไปเป็นป่า หรือเรือโจรสลัด เพราะความเร็วของ SSD ของ PS5 ทำให้ดึงฉากมาใช้ได้ทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังเครื่อง PS5 เปิดตัวไปพร้อมกับเกมดังๆ อย่าง Spider-man: Miles Morales, Horizon: Forbidden West, Gran Turismo 7 และ Ratchet and Clank: Rift Apart เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆ โซนี่มากมาย (แต่ก็ยังไม่เปิดเผยราคา) ล่าสุด Eric Lampel ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ของ PlayStation ให้สัมภาษณ์ใน พ็อดคาสต์ อย่างเป็นทางการของ PlayStation ระบุว่าไลน์อัพเกมที่เปิดตัวบน PS5 นั้น เป็นไลน์อัพยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ PlayStation เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่ที่สำคัญในการเปิดตัว PS5 คือคอนโซลรุ่น Digital Edition ที่ไม่รองรับแผ่น Blu-ray

Sony มีข้อมูลเพิ่มมา (อีกนิด) จาก Eric Lempel หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ PlayStation ที่ให้สัมภาษณ์ PlayStation Blog ระบุว่า PS5 Digital Edition เกิดจากการเติบโตของเกมแบบดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้เล่นจำนวนมากก็ย้ายมาดาวน์โหลดเกมแบบดิจิทัลกันหมดแล้ว

ส่วนความแตกต่างระหว่าง PS5 รุ่นปกติ (มีดิสก์) กับ PS5 Digital Edition มีเพียงเรื่องไดรฟ์สำหรับอ่านแผ่นดิสก์ และหน้าตาที่ต่างกันเล็กน้อยตรงช่องใส่ดิสก์เท่านั้น ฟีเจอร์อื่นๆ เหมือนกันทุกประการ

Tags:
Node Thumbnail

Rockstar ประกาศยกเครื่องเกม GTA V สำหรับคอนโซลยุคใหม่ (ซึ่งหมายถึง PS5 และ Xbox Series X) โดยปรับปรุงกราฟิก ประสิทธิภาพ เพื่อดึงศักยภาพของคอนโซลรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างเต็มที่ เกมเวอร์ชันใหม่จะออกช่วงครึ่งหลังของปี 2021

Rockstar ยังประกาศทำ GTA Online ภาคแยกต่างหาก (สำหรับคนอยากเล่นเฉพาะออนไลน์เท่านั้น) ออกในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 เช่นกัน โดยผู้เล่น PS5 จะมีสิทธิได้เกมฟรีในช่วง 3 เดือนแรกที่เปิดตัว

GTA Online ยังจะเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ ที่เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะคอนโซลรุ่นใหม่และพีซีเท่านั้น (แปลว่า PS4 และ Xbox One อด) แต่ Rockstar ก็ปลอบใจโดยลูกค้า PlayStation Plus บน PS4 จะได้เงินใช้ฟรีเดือนละ 1 ล้าน GTA$ ไปจนกว่า GTA Online เวอร์ชัน PS5 จะออกวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

เกมใหม่อีกเกมที่เปิดตัวในงานแถลงข่าว PS5 เมื่อคืนนี้คือ NBA 2K21 เกมบาสเก็ตบอลจาก 2K Games โดยโชว์ "ฟุตเตจจริง" ของเกมที่เรนเดอร์ด้วย PS5 เป็นนักกีฬา Zion Williamson ของทีม New Orleans Pelicans ที่กำลังเล่นบาสเก็ตบอลอยู่คนเดียว

ตอนนี้ยังไม่มีฟุตเตจเกมเพลย์ของ NBA 2K21 แต่มีคลิปของ Greg Thomas ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Visual Concepts ที่พัฒนาเกมซีรีส์นี้ ระบุว่าระยะเวลาในการโหลดเกม NBA 2K21 บนเครื่อง PS5 ใช้เวลา 2 วินาทีเท่านั้น ซึ่งหมายถึงศักยภาพของ SSD ความเร็วสูงบน PS5 นั่นเอง

เกมจะวางขายช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 (ภาคก่อนหน้านี้วางขายเดือนกันยายน) โดยจะลงทั้ง PS5, Xbox Series X และพีซี

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว PS5 เมื่อวานนี้ อีกหนึ่งเกมที่เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆ ได้พอสมควร ก็คือ Resident Evil: Village หรือ RE:VIII ภาคต่อโดยตรงของ Resident Evil 7 เกมสยองขวัญตระกูล Resident Evil ที่เปลี่ยนมาทำแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แต่อยู่ในจักรวาลเดิม แถมมีพี่ Chris Redfield ในลุคใหม่ (ที่เหมือนเดิมแล้ว) โผล่มาในตอนท้ายอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Horizon Zero Dawn เกม open-world ของ Guerilla Games ที่โชว์ศักยภาพของเครื่อง PS4 ได้แบบเต็มสูบ กวาดรางวัลไปมากมาย พร้อมได้คะแนนบน Metacritic สูงถึง 89 คะแนน เปิดตัวภาคต่อ Horizon Forbiden West บนเครื่อง PS5 เมื่อคืนนี้ พร้อมตัวอย่างที่แสดงให้เห็นสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ระบบดำน้ำ และสรรพสัตว์ต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามามากขึ้นกว่าภาคก่อน รวมถึงงานภาพที่ค่อนข้างเป็นจุดเด่นบน PS4 อยู่แล้ว ก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายของตัวเกม ที่น่าจะรีดศักยภาพของ PS5 ออกมาให้ได้มากที่สุด โดยตัวเกมระบุไว้ว่าจะวางจำหน่าย “เร็วๆ นี้ บน PS5”

ที่มา - PS5 Live

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Insomniac Game ทำลายคำสาปเกมจากหนังหรือการ์ตูนที่ห่วยลงไปได้ ด้วย Spider-Man บน PS4 ในงานเปิดตัว PS5 เมื่อตอนตีสามเช้านี้ Insomniac ก็มีการเปิดตัวเกม Spider-Man: Miles Morales ที่จะลงบนเครื่อง PS5 ด้วย

ตัวละคร Miles Morales เป็นตัวละคร Spider-Man ที่มารับบทบาทหลังปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เสียชีวิต ในจักรวาล Ultimate ของ Marvel ก่อนจะเป็นที่นิยมจน Marvel พาข้ามมาอยู่จักรวาลหลักทีหลัง โดยเป็น Spider-man ที่มีพลังล่องหน และฝ่ามือที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตศัตรูได้เพิ่มขึ้นมา รวมถึงได้กลายเป็นตัวละครหลักแอนิเมชั่นหนังโรง Spider-Man: Into the Spider-Verse

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดโซนี่ก็เผยโฉมแรกของ PlayStation 5 มาแล้วเป็นการปิดท้ายงาน The Future of Gaming เน้นสีขาว ดีไซน์มีความโค้งมน ที่น่าสนใจคือโซนี่เปิดตัว 2 รุ่นย่อยด้วยกันคือ PS5 ที่รองรับแผ่นเกม Blu-Ray และ PS5 Digital Edition ที่ไม่รองรับแผ่นเกม

นอกจาก DualSense แล้วยังมี Charging Station, HD Camera, Pulse 3D Headset และ Media Remote ที่เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับขายแยกด้วย ส่วนราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่ประกาศ นอกจากช่วงเวลากว้าง ๆ ตามเดิมคือภายในปีนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งาน The Future of Gaming ของโซนี่ที่เผยโฉมเกมชุดแรกของ PlayStation 5 ได้เผยเทรลเลอร์แรก เกมเพลย์แรกและเทรลเลอร์ใหม่สำหรับบางเกมออกมาแล้ว โดยรายชื่อเกมชุดแรกมีดังนี้

  • GTA V ที่ลงตั้งแต่ PS3 จะตามมาใน PS5 ด้วยโดยจะแจกฟรีในปี 2021
  • Spider-Man: Miles Morales ภาคต่อของ Spider-Man บน PS4 และตัวเอกก็เป็นอย่างที่แฟน ๆ คาดว่าไม่ใช่ Peter Parker แล้ว วางขายปลายปีนี้
  • Gran Turismo 7
  • Ratchet & Clank: Rift Apart อีกเกมจาก Insomniac Games
  • Project Athia เกมแนวแฟนตาซีเวทย์มนตร์จาก Square Enix พัฒนาโดย Luminous Production ที่ทำ Final Fantasy XV
Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศว่างานแถลงข่าว PlayStation 5 ที่ประกาศเลื่อนไปไม่มีกำหนดก่อนหน้านี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ เวลา 13.00น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 3.00น. ของวันที่ 12 มิถุนายน เวลาประเทศไทย โดยรับชมได้ทาง Twitch และ YouTube

ทั้งนี้ Sony บอกว่าเนื้อหาที่นำเสนอนั้นเป็นการบันทึกรายการไว้ล่วงหน้า มีความละเอียดของภาพที่ 1080p 30fps ซึ่งจะสมบูรณ์แบบมากกว่านี้เมื่อเล่นเกมเหล่านี้บน PS5 บนโทรทัศน์ 4K

ที่มา: PlayStation

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเลื่อนงานแถลงข่าว PlayStation 5 วันที่ 4 มิถุนายนนี้ไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากเหตุการณ์ประท้วงในสหรัฐอเมริกา บริษัทจึงคิดว่าไม่ใช่ช่วงเวลาเหมาะสมสำหรับการเปิดตัวเกมใหม่

ก่อนหน้านี้ เหตุการณ์ประท้วงในสหรัฐ ส่งผลให้กูเกิลเลื่อนเปิดตัว Android 11 และ EA เลื่อนเปิดตัว Madden NFL 21 ไปแล้ว

ที่มา - @PlayStation

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ให้สัมภาษณ์กับ GamesIndustry.biz ให้ข้อมูลเพิ่มเติมของ PS5 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากหายเงียบไปนาน ล่าสุดโซนี่ประกาศงานอีเวนท์เกี่ยวกับ PlayStation 5 ในชื่อ PS5 Future of Gaming วันที่ 5 มิถุนายนนี้เวลาตี 3 ตามเวลาบ้านเรา (จะอยู่ดูกันได้สักที่คน)

ทาง PlayStation ระบุว่าอีเวนท์นี้จะเปิดเผยเกมบน PS5 ให้ชมเป็นครั้งแรกและใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ทำให้คาดว่าเราน่าจะยังไม่ได้เห็นดีไซน์ตัวเครื่องจริง ๆ โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน PlayStation.com ขึ้นหน้าเพจของ PS5 ไปแบบเงียบ ๆ ด้วย

ที่มา - PlayStation Asia, PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในจุดเด่นของ PlayStation 5 ที่โซนี่พยายามขายในคลิปอธิบายสเปคและสถาปัตยกรรมของตัวเครื่องคือเรื่องของ SSD ที่โซนี่ออกแบบระบบ I/O และชิปคอนโทรลเลอร์เอง ทำให้ได้ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลดิบ (raw data) ถึง 5.5GBps ขณะที่ Unreal Engine 5 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ก็โชว์ศักยภาพของความเร็ว SSD ให้เห็นในเดโมด้วย

อย่างไรก็ตาม Ljubomir Peklar ผู้กำกับ Scorn เกมสยองขวัญมุมมองบุคคลที่ 1 และเป็น Xbox Series X เอ็กคลูซีฟ พัฒนาโดย Ebb Software สตูดิโออินดี้จากเซอร์เบียกลับมองต่าง เขาบอกว่าจริงอยู่ที่ SSD อาจช่วยเรื่องการโหลดและเคลื่อนย้าย asset แต่ตัวที่เป็นปัญหาหลักของคอนโซลยุคปัจจุบันคือซีพียู และตัวที่เป็นก้าวกระโดดในคอนโซลยุคใหม่ (จากยุคปัจจุบัน) ก็คือซีพียูนี่แหละ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์และโซนี่ต่างกำหนดวางขายคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Xbox Series X และ PlayStation 5 ในก่อนช่วงเทศกาล (Thanksgiving ต่อคริสต์มาส) ปลายปีนี้

ล่าสุดโซนี่ออกมายืนยันในการประกาศผลประกอบการว่า PlayStation 5 จะเปิดตัวและวางจำหน่ายทันตามที่กำหนดไว้ แม้จะมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 จนทำให้พนักงานต้องทำงานที่บ้าน ระงับการเดินทางและส่งผลกระทบต่อไลน์การผลิต พร้อมทั้งยืนยันว่ายังไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใหญ่ในไปป์ไลน์การผลิตเกม ทั้งในฝั่งสตูดิโอของโซนี่และพาร์ทเนอร์

ทั้งน้ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า โซนี่เองก็คาดว่าดีมานด์ของ PlayStation 5 ในช่วงแรกจะต่ำและจะผลิตออกมาไม่เยอะ

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วไมโครซอฟท์รีแบรนด์ Microsoft Studios เป็น Xbox Game Studios ล่าสุดโซนี่รีแบรนด์ SIE Worldwide Studios ที่ดูแลสตูดิโอเกมในเครือตัวเองเป็น PlayStation Studios บ้างแล้ว

Eric Lempel รองประธานและหัวหน้าการตลาดของ SIE ระบุว่าแบรนด์ PlayStation Studios จะเริ่มใช้งานกับเกมบน PlayStation 5 ทั้งตัวโลโก้ใหม่ที่จะใช้ในการตลาด, บนกล่องและแผ่นเกม และแอนิเมชันที่จะปรากฎก่อนเข้าเกม (ดูได้ท้ายข่าว) ซึ่งแบรนด์นี้จะใช้งานกับเกมที่พัฒนาโดยสตูดิโอในเครือและเกมที่โซนี่พาร์ทเนอร์กับสตูดิโอภายนอก

Tags:
Node Thumbnail

รายละเอียดคอนโซลรุ่นปีในปีนี้ฝั่ง PlayStation 5 ของโซนี่ที่ผ่านมาเปิดเผยแค่สเปค ข้อมูลเชิงเทคนิคและจอย DualSense ยังไม่เปิดเผยหน้าตาตัวเครื่อง ขณะที่ฝั่ง Xbox Series X ของไมโครซอฟท์ที่เปิดเผยรายละเอียดออกมาจนแทบทั้งหมดแล้ว เหลือแค่ราคาเท่านั้น

Michael Pachter นักวิเคราะห์ธุรกิจวิดีโอเกมและ Peter Moore อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์และ EA ให้สัมภาษณ์ในพ็อดคาสต์ของ Geoff Keighley พิธีกรและโปรดิวเซอร์ของ The Game Awards แสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ที่ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยราคาของ Xbox Series X เพราะรอตัดราคาหลังโซนี่เปิดราคา PlayStation 5 ซึ่งเป็นกลยุทธที่โซนี่ประสบความสำเร็จมาแล้วสมัย PlayStation 4 vs Xbox One

Pages