Tags:
Node Thumbnail

DAMO Academy โครงการสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ของ Alibaba ประกาศบริจาคห้องปฏิบัติการด้านควอนตัม และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ให้กับ Zhejiang University ในเมืองหางโจว โดย Alibaba ยืนยันการบริจาคนี้กับสื่อท้องถิ่น

อย่างไรก็ตามในรายงานนั้นบอกว่าสาเหตุที่ Alibaba บริจาคอุปกรณ์และห้องปฏิบัติการ ก็เพราะบริษัทตัดสินใจลดค่าใช้จ่าย โดยตัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องการงานวิจัยส่วนห้องปฏิบัติการควอนตัมนี้ กระทบกับพนักงานที่ทำงานในห้องปฏิบัติการนี้ประมาณ 30 คน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ปรับโครงสร้างฝ่ายบริหารใน Alibaba Cloud ส่วนธุรกิจให้บริการคลาวด์ ที่ก่อนหน้านี้ Alibaba จะแยกธุรกิจออกมาตามแผน แต่ล่าสุดบริษัทรายงานว่าได้เลื่อนแผนไอพีโอธุรกิจคลาวด์นี้ออกไปก่อน

Alibaba Cloud จะปรับโครงสร้างให้มีผู้บริหารรับผิดชอบแต่ละหน่วยธุรกิจย่อย ซึ่งมี 3 แผนกคือ Public Cloud, Hybrid Cloud และ Cloud Infrastructure มี Weiguang Liu ดูส่วน Public Cloud, Jin Li ดูส่วน Hybrid Cloud ทั้งสองคนจะขึ้นตรงกับ Eddie Wu ซีอีโอ Alibaba Cloud และเป็นซีอีโอของ Alibaba Group บริษัทแม่หลักด้วย ส่วน Jiangwei Jiang ที่รับผิดชอบ Infrastructure จะขึ้นตรงกับซีทีโอ Jingren Zhou

Tags:
Node Thumbnail

มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของ Alibaba ซึ่งได้ประกาศบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในจีนคือ Taobao และ Tmall ว่าในปีนี้บริษัทจะยกเลิกเทศกาลลดราคา 12.12 ซึ่งเรียกกันว่า Double 12 โดยจะเปลี่ยนมาเป็นการจัดเทศกาลลดราคาสินค้าสิ้นปีแทน

ตามปกติ Alibaba จะจัดเทศกาลลดราคาใหญ่ประจำในวันที่ 11 เดือน 11 หรือที่เรียกว่าเทศกาลลดราคาวันคนโสด จากนั้นจะปิดท้ายปีด้วย Double 12 หรือการลดราคาวันที่ 12 เดือนธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการของไตรมาสเดือนกันยายน รายได้เพิ่มขึ้น 9% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 224,790 ล้านหยวน มีกำไรสุทธิ 27,706 ล้านหยวน

Eddie Wu ซีอีโอคนใหม่ของ Alibaba กล่าวในช่วงแถลงผลประกอบการว่าบริษัทพร้อมลงทุนเพื่อการเติบโต ด้วยสถานะทางการเงินที่ไม่เคยดีเท่านี้มาก่อน บริษัทสร้างกระแสเงินสดอิสระย้อนหลัง 12 เดือน ได้มากถึง 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ และตอนนี้มีเงินสดในมือ 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ บริษัทจึงประกาศจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นเป็นครั้งแรกของบริษัท ที่ 0.125 ดอลลาร์ต่อหุ้นปกติ และ 1.00 ดอลลาร์ต่อหุ้น ADS

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba และ JD.com สองอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีน เปิดเผยสถิติยอดขายเทศกาลลดราคาวันคนโสดจีน หรือ 11.11 ประจำปี 2023 โดยต่างบอกว่ามียอดขายเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดตัวเลข

โดย Alibaba บอกว่ายอดขายสุทธิ GMV ของ Taobao และ Tmall เติบโตเพิ่มขึ้น มีแบรนด์สินค้า 402 แบรนด์ ที่ทำยอดขายมากกว่า 100 ล้านหยวน และกว่า 38,000 แบรนด์ที่ยอดขายเติบโตมากกว่า 100%

ส่วน JD.com ใช้คำว่าตัวเลขหลายอย่างทำสถิติสูงสุด เช่น ปริมาณธุรกรรม จำนวนคำสั่งซื้อ และการเข้าชมของผู้ซื้อ มีมากกว่า 60 แบรนด์ที่ยอดขายสูงกว่า 1,000 ล้านหยวน และกว่า 20,000 แบรนด์ ที่ยอดขายเติบโตสามเท่า

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ดบริหารของ Best บริษัทขนส่งสินค้าที่ให้บริการในจีนและภูมิภาคเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่าบริษัทได้รับข้อเสนอขอซื้อกิจการทั้งหมด จากซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Shao-Ning Johnny Chou ในฐานะตัวแทนของกลุ่มที่จะร่วมกันซื้อกิจการ ประกอบด้วย ตัวผู้ก่อตั้ง, หัวหน้าฝ่ายการลงทุน, กองทุน Denlux Logistics, กองทุนของ Alibaba, BJ Russell Holdings และส่วนการลงทุนของบริษัทขนส่ง Cainiao ในเครือ Alibaba

ข้อเสนอของดีลนี้คือการซื้อหุ้น Best คืนจากผู้ถือหุ้นทั้งหมดที่ราคา 0.144 ดอลลาร์ต่อหุ้นสามัญ หรือ 2.88 ดอลลาร์ต่อหุ้น ADS ซึ่งบอร์ดบริหารได้ตั้งกรรมการพิเศษอิสระเพื่อพิจารณาข้อเสนอนี้ว่าเหมาะสมหรือไม่ โดยยังไม่มีความเห็นในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Alibaba เตรียมนำบริษัทในเครือ Cainiao Network Technology ซึ่งดูแลธุรกิจขนส่งสินค้า ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง โดยจะยื่นเอกสารไฟลิ่งภายในสัปดาห์หน้า ทำให้ Cainiao อาจเป็นบริษัทย่อยของ Alibaba บริษัทแรกที่เข้าตลาดหุ้น ตามแผนแยกธุรกิจออกเป็น 6 บริษัท

ก่อนหน้านี้ Alibaba มีแผนนำ Freshippo ที่เป็นธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตเข้าตลาดหุ้นฮ่องกงก่อน แต่เนื่องจากตัวเลขการบริโภคในจีนไม่ดีนักจึงเลื่อนแผนออกไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Alibaba ได้ออกอีเมลแจ้งภายในบริษัทว่า Daniel Zhang จะลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของส่วนธุรกิจคลาวด์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาเพิ่งย้ายมาเป็นเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ตามแผนการปรับโครงสร้างองค์กรของ Alibaba ที่แยกธุรกิจออกเป็นบริษัทย่อย

Eddie Wu ประธานกลุ่ม Alibaba ซึ่งเป็นตำแหน่งก่อนหน้านี้ของ Zhang ด้วย จะมารับตำแหน่งซีอีโอส่วนธุรกิจคลาวด์นี้เพิ่มอีกตำแหน่ง

กลุ่มธุรกิจ Alibaba Cloud เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ Alibaba โฟกัสมากเป็นพิเศษหลังการแยกออกมาเป็น 6 บริษัท โดยมีแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นให้ได้ภายใน 12 เดือน มูลค่ากิจการคาดว่าอยู่ที่ 4-6 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดตัวโมเดลภาษาภาพขนาดใหญ่ (Large Vision Language) แบบโอเพนซอร์ส ซึ่งมีความสามารถในการเข้าใจภาพและตัวหนังสือ

สองโมเดลได้แก่ Qwen-VL เป็นโมเดลภาษาภาพขนาดใหญ่ที่ถูกเทรนมาก่อน และ Qwen-VL-Chat โมเดลสำหรับการสนทนาโต้ตอบ ขนาด 7 พันล้านพารามิเตอร์ มีความสามารถทำความเข้าใจภาพในภาษาอังกฤษและภาษาจีน และสร้างบทสนทนาโต้ตอบ รวมถึงทำงานประมวลผล เช่น บวกเลขในภาพได้ ซึ่งสามารถนำมาช่วยทั้งการอ่านป้ายภาษาจีน สำหรับคนที่ไม่รู้ภาษาจีน หรือใช้ช่วยอ่านป้ายต่าง ๆ สำหรับผู้มีปัญหาการมองเห็น

ทั้ง Qwen-7B และ Qwen-7B-Chat เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานแล้วที่ ModelScope ซึ่งเป็นชุมชนนักพัฒนา AI ของ Alibaba Cloud และที่ Hugging Face

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมิถุนายน รายได้รวมกลับมาเติบโตสูงอีกครั้งที่ 234,156 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP ที่ 34,332 ล้านหยวน

Daniel Zhang ประธานและซีอีโอ Alibaba Group กล่าวว่าบริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดี ขณะที่บริษัทยังคงดำเนินการปรับโครงสร้างองค์กรต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เกิดพลังงานสรรค์สร้างนวัตกรรมใหม่ทั่วบริษัท รองรับการเติบโตและการแข่งขันในระยะยาว เป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้น

ไฮไลท์แยกตาม 6 กลุ่มธุรกิจใหม่ของ Alibaba เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Youku แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งที่มี Alibaba เป็นเจ้าของ ปล่อยซีรี่ส์เรื่องใหม่ 我的中国芯 หรือชื่อภาษาอังกฤษ The Best Chip ซึ่งออกอากาศตอนแรกเมื่อวานนี้

The Best Chip พูดถึงบริษัทเทคโนโลยีชื่อ Kai Tian Hui Zhi ซึ่งโฟกัสที่การวิจัยพัฒนาเครื่องจักรเทคโนโลยี DUV ที่ใช้ในการผลิตชิป โดยประธานบริษัทถูกควบคุมตัวระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้ภรรยาต้องมาบริหารงานบริษัทแทนท่ามกลางความท้าทายทั้งสถานการณ์การเงิน และปัจจัยภายนอก ซีรี่ส์ยังเล่าถึงสถานการณ์ลำบากของการถูกคว่ำบาตร ทำให้บริษัทชิปในจีนต้องพัฒนาเครื่องจักรขึ้นเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางของประเทศจีน (The People’s Bank of China) สั่งปรับ Ant Group ในเครือ Alibaba และ Tencent Holdings ในข้อหาทำผิดกฎหมายการเงินจีนหลายข้อ เช่น การคุ้มครองผู้บริโภค, การฟอกเงิน, การชำระเงิน หลังเข้าสอบสวนบริษัททั้งสองรายมาเป็นเวลานาน 2 ปี

Ant Group โดนปรับเงิน 7.12 พันล้านหยวน (ราว 3.5 หมื่นล้านบาท) และ Tencent โดน 2.99 พันล้านหยวน (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท)

การสั่งปรับเงินบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสองราย ซึ่งเป็นเจ้าของระบบจ่ายเงินออนไลน์ยอดนิยมของจีน (Alipay และ WeChat Pay) เป็นสัญญาณว่าการปราบปรามของรัฐบาลจีนสิ้นสุดลงแล้ว ส่งผลให้หุ้นของทั้ง Alibaba และ Tencent ดีดตัวขึ้นทันที เพราะนักลงทุนมองว่าช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดผ่านไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba และ JD.com สองยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในจีน ประกาศสถิติยอดขายในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม จนถึงวันที่ 18 มิถุนายน โดยถือเป็นเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก 11.11 หรือเทศกาลลดราคาวันคนโสด

โดย Alibaba ไม่ได้ให้ข้อมูลตัวเลขยอดขายสุทธิหรือ GMV แต่บอกว่าภาพรวมเติบโต 2-3 เท่า เมื่อเทียบกับตัวเลขปี 2022 และทันทีที่เข้าสู่เที่ยงคืนวันที่ 18 มิถุนายน มี 305 แบรนด์ ที่ทำยอดขายมากกว่า 100 ล้านหยวน สินค้าขายดีที่น่าสนใจคือ รองเท้าลุยน้ำ (Watersports Shoes) มีผู้ซื้อ 1.8 แสนคน และกระเป๋าเดินทางมีคนซื้อ 1.65 ล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Daniel Zhang ประธานและซีอีโอ Alibaba Group ประกาศลงจากตำแหน่งวันที่ 10 กันยายนนี้ และจะไปดำรงค์ตำแหน่งประธานและซีอีโอของ Cloud Intelligence Group ที่เป็นธุรกิจคลาวด์ในกลุ่ม Alibaba แทน

Cloud Intelligence Group เป็น 1 ใน 6 บริษัทที่ Alibaba แยกธุรกิจออกจากกันเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยตัว Zhang เองเป็นซีอีโอของ Alibaba Group มาตั้งแต่ปี 2015 และรับตำแหน่งประธานต่อจาก Jack Ma ในปี 2019

Eddie Wu หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba และเป็นรองประธานอาวุโสรับผิดชอบธุรกิจแชต, โทรศัพท์มือถือ, แอพลิคเชั่น, และธุรกิจเพลง จะขึ้นมาเป็นประธานและซีอีโอของ Alibaba Group แทน

Tags:
Node Thumbnail

Apple จะจัดกิจกรรม ไลฟ์-ชอปปิง “618” ครั้งแรกบน Tmall ซึ่งเป็นของ Alibaba ในช่วงสัปดาห์นี้ โดยหวังดึงดูดผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคนจากตลาดอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อเพิ่มยอดขายตลาดของตนที่ตกต่ำลง ในภูมิภาค Greater China ซึ่งหมายรวมถึงจีน ฮ่องกง และไต้หวัน หลังจากในไตรมาสแรกทำรายได้ได้เพียง 17,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลงเกือบ 3% จากปีก่อน อีกทั้งในช่วงปลายเดือนมีนาคม Tim Cook CEO ของ Apple ได้พบนายกรัฐมนตรีจีน เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นที่มีต่อตลาดจีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alibaba ออกมาชี้แจงปฏิเสธรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่าบริษัทปลดพนักงานส่วนของธุรกิจคลาวด์ และบอกว่าบริษัทมีแผนจะรับพนักงานเพิ่มเติมใน 6 กลุ่มธุรกิจหลักรวม 15,000 ตำแหน่ง ภายในปีนี้ ซึ่งจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ 3,000 ตำแหน่ง

อย่างไรก็ตามมีตัวเลขว่าจำนวนพนักงานของ Alibaba รวมในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ลดลงไปประมาณ 19,000 คน จากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส

ตามแผนการแยกธุรกิจของ Alibaba นั้น จะเริ่มที่ธุรกิจคลาวด์ภายในปีหน้า จากนั้นเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต Freshippo และธุรกิจลอจิสติก Cainiao

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยว่า Alibaba เตรียมปลดพนักงาน 7% ในแผนกคลาวด์ โดยพนักงานจะได้เงินชดเชยหรือข้อเสนอย้ายไปฝ่ายอื่น

ในรายงานบอกถึงสาเหตุของการปลดพนักงานว่าเป็นผลต่อเนื่องจากที่ Alibaba เตรียมแยกบริษัทออกเป็น 6 กลุ่ม และล่าสุดก็บอกว่าธุรกิจคลาวด์ จะใช้วิธีไอพีโอเข้าตลาดหุ้น จึงต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรให้เหมาะสมเนื่องจากจะเป็นบริษัทอิสระ คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 12 เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Group รายงานผลประกอบการของไตรมาสเดือนมีนาคม 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 208,200 ล้านหยวน และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 23,516 ล้านหยวน โดยสาเหตุหลักมาจากมูลค่าหุ้นที่บริษัทลงทุนเพิ่มสูงขึ้น เทียบกับปีก่อนที่บันทึกขาดทุน

รายได้จากธุรกิจค้าปลีกในจีนลดลงเล็กน้อย 1% เป็น 71,788 ล้านหยวน เป็นผลจากสถานการณ์โควิดช่วงเดือนมกราคม และกำลังซื้อที่ยังผันผวนแม้มีเทศกาลตรุษจีน ส่วนธุรกิจอีคอมเมิร์ซนอกจีนรายได้โต 15% ทั้งจาก AliExpress และ Lazada

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศแยกธุรกิจต่างๆ ออกเป็น 6 บริษัท ได้แก่ คลาวด์, อีคอมเมิร์ชในจีน, อีคอมเมิร์ชต่างประเทศ, แผนที่และการส่งอาหาร, ขนส่งพัสดุ, และธุรกิจสื่อและความบันเทิง แต่ละบริษัทจะมีกรรมการบริษัทของตัวเองและประเมินผลงานกันเอง และหากพร้อมก็เข้าตลาดหุ้นแยกกันไปได้

ทาง Alibaba ระบุว่าการแยกบริษัทครั้งนี้เพื่อปลดล็อกมูลค่าของธุรกิจ แต่ละบริษัทสามารถระดมทุนกันเองปรับแต่งการจ่ายผลตอบแทนกันอย่างอิสระ ยกเว้นตัวธุรกิจ Taobao Tmall นั้นจะเป็นบริษัทลูกของ Alibaba Group เต็มร้อย

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2022 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 247,756 ล้านหยวน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP ที่ 45,746 ล้านหยวน

ซีอีโอ Daniel Zhang กล่าวในแถลงผลประกอบการว่าบริษัทยังมีผลการดำเนินงานที่ดี ท่ามกลางสภาพตลาดที่หดตัว รวมทั้งปัญหาซัพพลายเชนและลอจิสติกที่เกิดขึ้นจากมาตรการควบคุมโควิด 19 ที่ผ่านมา

กลุ่มธุรกิจค้าปลีกในจีนรายได้ลดลงเล็กน้อย 1% เป็น 169,986 ล้านหยวน Alibaba บอกว่าสินค้ากลุ่มแฟชั่นมียอดขายลดลงมาก แต่ได้กลุ่มสุขภาพ สัตว์เลี้ยง และอาหารสดมาชดเชย ขณะที่กลุ่มค้าปลีกต่างประเทศ เพิ่มขึ้น 18% เป็น 19,645 ล้านหยวน มาจากการเติบโตทั้ง Lazada, AliExpress และ Trendyol ที่เติบโตมาก

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของ Alibaba ให้ข้อมูลกับ CNBC ว่าบริษัทกำลังพัฒนาแชทบ็อท AI แนวเดียวกับ ChatGPT ซึ่งตอนนี้กำลังทดสอบกันภายในบริษัทอยู่ ทำให้ Alibaba เป็นบริษัทเทครายใหญ่รายล่าสุดที่ประกาศทำโครงการแชทบ็อท AI

ก่อนหน้านี้ Baidu บริษัทเทครายใหญ่ของจีนก็ประกาศทำแชทบ็อท AI ในชื่อ ERNIE

Alibaba ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าบริษัทมีโครงการ AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI ที่ทำมาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งนำมาสนับสนุนโครงการแชทบ็อทได้ แต่ไม่ได้บอกว่าแชทบ็อทจะมีออกมาให้ทดสอบได้ทั่วไปเมื่อใด

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง โดย Wu Zeming จะรับตำแหน่งซีทีโอ (CTO) คนใหม่ต่อจาก Li Cheng ที่รับตำแหน่งนี้เมื่อปี 2019

Daniel Zhang ซีอีโอกลุ่ม Alibaba จะรับตำแหน่งเพิ่มเป็นประธานส่วนธุรกิจคลาวด์ โดย Jeff Zhang ที่เคยอยู่ในตำแหน่งนี้ จะไปโฟกัสงานฝ่ายวิจัย Damo Academy เป็นหลัก รวมทั้งงานด้านการพัฒนาชิปและ IoT

Alibaba บอกว่าการปรับตำแหน่งนี้เป็นการปรับตำแหน่งสำคัญประจำปี เพื่อให้มีความคล่องตัวและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าววงในว่า Alibaba ในฐานะบริษัทจีนที่ออกแบบชิป Arm เองได้ กำลังประสบปัญหาในการซื้อไลเซนส์ชิประดับสูงจาก Arm เพราะนโยบายของรัฐบาลสหรัฐ-สหราชอาณาจักรที่ไม่อนุญาตให้ส่งออกเทคโนโลยีไปยังประเทศจีน

ชิปที่ว่าคือ Neoverse V ชิปสำหรับเซิร์ฟเวอร์ของค่าย Arm โดยบริษัท Arm Ltd. เองไม่ยอมขายให้ เพราะมองว่ารัฐบาลจะไม่อนุญาตให้ขายอยู่ดี ถือเป็นครั้งแรกที่ Arm ตัดสินใจไม่ขายชิประดับสูงให้ประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสสิ้นสุดเดือนกันยายน 2022 รายได้รวม 207,176 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน กลับมามีรายได้เติบโตอีกครั้ง จากไตรมาสก่อนหน้านี้รายได้ทรงตัว และขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 22,467 ล้านหยวน สาเหตุหลักจากบันทึกขาดทุนในบริษัทต่าง ๆ ที่ไปลงทุนตามราคาหุ้นปัจจุบัน หากไม่รวมรายการดังกล่าวจะมีกำไร 33,820 ล้านหยวน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานข้อมูลยอดขายเทศกาลลดราคาวันคนโสดจีน 11.11 ปี 2022 โดยมียอดขายสุทธิ (GMV) ทั้งในวันที่ 11 ร่วมกับแคมเปญอื่นตลอดระยะเวลา 18 วัน 5.4 แสนล้านหยวน ซึ่งใกล้เคียงกับตัวเลขในปี 2021 ท่ามกลางความท้าทายในภาพใหญ่ทั้งเศรษฐกิจและปัญหาโควิด 19

หมวดสินค้าที่ขายดีในปีนี้คือสินค้าความงามและอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนกลุ่มที่มีการเติบโตน่าสนใจคือสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและกีฬากลางแจ้ง

เนื่องจากแนวทางควบคุมโควิด 19 ในจีน ทำให้ปีนี้ Alibaba ไม่มีการจัดงานอีเวนต์แบบในปีก่อน ๆ ขณะที่คู่แข่งอย่าง JD.com ก็ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายในวัน 11.11 ออกมา

Pages