Amazon Web Services

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศแผนการลงทุนในเยอรมนีวงเงิน 10,000 ล้านยูโร ด้านเครือข่ายโลจิสติกส์และโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ในประเทศ นอกจากนี้ยังเตรียมเพิ่มตำแหน่งงานกว่า 4,000 ตำแหน่งภายในปีนี้ที่ศูนย์กระจายสินค้า 3 แห่ง ทำให้ Amazon มีพนักงานในเยอรมนีรวมมากกว่า 40,000 ตำแหน่ง

แผนการลงทุนของ Amazon ในเยอรมนีนี้ได้แก่ การสร้างและดำเนินการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ใน AWS Europe Region ที่ Frankfurt เพิ่มเติมอีก 8,800 ล้านยูโร รองรับความต้องการด้านเทคโนโลยีในเยอรมนี รวมทั้งการประมวลผล AI

ส่วนการลงทุนและวิจัยด้านโลจิสติกส์ เป็นการลงทุนเพิ่มเติมจากศูนย์วิจัยและพัฒนา 4 แห่งในเมือง Aachen, Berlin, Dresden และ Tübingen เพื่อปรับปรุงพัฒนาบริการต่าง ๆ รวมทั้งด้าน AI และหุ่นยนต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS ประกาศเปิด Region ใหม่ในประเทศไต้หวัน เริ่มให้บริการต้นปี 2025 ช่วงเดียวกับการเปิดบริการในประเทศไทย

ตอนนี้ AWS ให้บริการทั้งหมด 33 Region รวม 105 Availability Zone ทั่วโลก และกำลังเปิดบริการเพิ่มอีก 21 Availability Zone กับอีก 7 Region ได้แก่ มาเลเซีย, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย, ไทย, ยุโรป (region พิเศษสำหรับหน่วยงานรัฐ เรียกว่า AWS European Sovereign Cloud), และไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ AWS เปิดบริการ AWS Outposts และ AWS Local Zones ในไต้หวันอยู่ก่อนแล้วแบบเดียวกับประเทศไทยที่เปิดบริการขนาดเล็กก่อนมาเปิด Region เหมือนกัน

ที่มา - AWS

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Passkey สำหรับการล็อกอินเข้าระบบด้วยกุญแจ USB, โทรศัพท์มือถือผ่านบัญชี Google/Apple, ล็อกบัญชีเข้ากับอุปกรณ์ที่ีรองรับ FIDO

แม้ว่า Passkey จะใช้แทนรหัสผ่านไปได้เลย แต่ตอนนี้ AWS ก็เลือกที่จะใช้รหัสผ่านต่อไป โดยใช้ Passkey เป็นแค่การล็อกอินขั้นที่สอง หน้าจอคอนโซลของ AWS เปิดให้เพิ่ม Passkey เข้าระบบเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ ไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์

การเพิ่มฟีเจอร์ครั้งนี้มาพร้อมกับการบังคับว่า root account จะต้องล็อกอินสองขั้นตอนเท่านั้น โดยยังบังคับเฉพาะ root account ของ AWS Organization ก่อนโดยจะค่อยๆ ไล่บังคับไปจนครบภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Huawei Cloud อ้างข้อมูลจากรายงาน Market Share: Services, Worldwide 2023 ของบริษัท Gartner ที่สำรวจส่วนแบ่งตลาดผู้ให้บริการคลาวด์แบบ Infrastructure as a Service (IaaS คือนับเฉพาะส่วน infra ไม่รวมบริการอื่นอย่างอีเมล) ของประเทศไทยในปี 2023 วัดตามรายได้ ดังนี้

  • Microsoft 35%
  • Amazon 31%
  • Huawei 21.7%
  • Google 5.1%
  • Alibaba 1.8%
  • อื่นๆ 5.5%

Huawei Cloud เริ่มให้บริการในไทยครั้งแรก 30 กันยายน 2561 ปัจจุบันมีศูนย์ข้อมูล (Availability Zone – AZ) จำนวน 3 แห่งในประเทศไทย ศูนย์ข้อมูลแห่งล่าสุดเริ่มดำเนินการในวันที่ 25 มีนาคม 2565

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน AWS Summit ที่กรุงเทพสัปดาห์ที่ผ่านมา aCommerce ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ชกับแบรนด์ต่างๆ เปิดตัวบริการในชุดโปรแกรม Market Insight ที่เปิดให้ลูกค้าสามารถสำรวจข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจได้ตามมุมมองที่ตนเองต้องการ

Market Insight เป็นการรวบรวมข้อมูลอีคอมเมิร์ชจากแหล่งต่างๆ รวมกว่าแสนล้านชุดข้อมูล เปิดทางให้ธุรกิจสามารถวิเคราะห์การแข่งขัน เช่น ราคาคู่แข่ง, เทรนด์สินค้าใหม่ๆ, หรือกระทั่งมอนิเตอร์ว่าสินค้าของแบรนด์ตนเองว่ามีการขายในราคาที่ผิดปกติหรือไม่ โดยบริการนี้มีมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ในงานครั้งนี้ทาง aCommerce เปิดฟีเจอร์ AskIQ ที่เปิดให้ผู้ใช้ถามข้อมูลได้โดยตรง โดยระบบสามารถออกรายงานจากข้อมูลที่มีทันที

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services หรือ AWS ประกาศตั้ง AWS Asia Pacific (Bangkok) Region แห่งใหม่ในประเทศไทย โดยประกาศกำหนดการว่าจะเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 2568 หรือ 2025 ด้วยเงินลงทุน 5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.9 แสนล้านบาท จนถึงปี 2580 รองรับนักพัฒนา สตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการ และองค์กรต่าง ๆ รวมทั้งหน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษา และองค์กรไม่แสวงผลกําไร ให้เลือกใช้บริการคลาวด์ในศูนย์ข้อมูลที่ตั้งในประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ Amazon EC2 High Memory instance เครื่องชนิด U7i ที่สามารถใส่แรมได้เยอะถึง 32 TiB ถือว่าเป็นเครื่องที่มีแรมเยอะที่สุดของ AWS ในปัจจุบัน

หลายคนอาจสงสัยว่าเอาเครื่องที่แรมเยอะขนาดนี้มาทำอะไร คำตอบคือ เอามารัน Chrome งานจำพวก in-memory database ที่มีข้อมูลขนาดใหญ่มากๆ ไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูล SAP HANA, Oracle หรือ SQL Server ก็ตาม

เครื่อง U7i ใช้ซีพียู Intel Xeon Scalable 4th Gen (Sapphire Rapids) แบบคัสตอม มีซีพียูเสมือน (vCPU) จำนวน 896 คอร์, ส่วนแรมเลือกได้ตั้งแต่ 12, 16, 24, 32 TiB เป็นแรมประเภท DDR5 และสามารถเชื่อมต่อกับสตอเรจประเภท Elastic Block Store (EBS) ได้เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services (AWS) ออกมาปฏิเสธข่าวจากรายงานของ Financial Times ที่บอกว่าตอนนี้ AWS ได้เข้าสู่การเปลี่ยนผ่านจีพียูในศูนย์ข้อมูลทั้งหมด โดยระงับคำสั่งซื้อจีพียู Hopper ทั้งหมด เพื่อรอเปลี่ยนเป็น Blackwell จีพียูรุ่นล่าสุดที่ NVIDIA เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม ด้วยเหตุผลว่าส่วนต่างราคาไม่มาก จึงเลือกรอรุ่นที่ใหม่กว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคม 2021 AWS ประกาศแต่งตั้ง Adam Selipsky ขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน Andy Jassy ที่ไปรับตำแหน่งซีอีโอของ Amazon ใหญ่ ล่าสุดผ่านมาเพียง 3 ปี เขาประกาศลงจากตำแหน่งแล้ว โดย Matt Garman จะขึ้นมารับตำแหน่งต่อ

ในการนี้ Andy ได้ส่งอีเมลถึงพนักงาน AWS ทุกคนโดยระบุว่าช่วงที่เขาพูดคุยกับ Adam ได้ตกลงกันแล้วว่าหาก Adam รับตำแหน่งซีอีโอ เขาน่าจะอยู่ในตำแหน่งนี้ไม่กี่ปี (ไม่ได้บอกเหตุผล) และจะช่วยปูทางให้กับผู้นำรุ่นถัดไป โดย Adam ได้สร้างผลงานให้กับ AWS มากมาย โดยเฉพาะบริการด้าน Generative AI อีกทั้งยังรักษาความเป็นผู้นำของ AWS ในตลาดคลาวด์ได้

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศปรับนโยบายคิดเงินค่า S3 API หลังจากเกิดเหตุคิดเงินค่า bucket เปล่ากับลูกค้าถึงวันละ 50,000 บาท โดยจะยกเลิกการคิดเงินกรณีที่ตอบกลับแบบ redirect (HTTP 3XX) หรือแสดงความผิดพลาด (HTTP 4xx) จากนอกเน็ตเวิร์คของลูกค้าเอง แต่หากเรียกจากเครื่องภายในเองแล้วได้ error เองก็ยังคิดเงินต่อไป รวมถึงกรณีที่ใช้ S3 โฮสต์เว็บ และตั้ง custom error หรือ custom redirect ก็จะคิดเงินด้วย

สำหรับการตอบกลับแบบที่ผิดพลาดจากฝั่ง S3 (HTTP 5XX) นั้นทาง AWS ไม่เคยคิดเงินอยู่แล้ว ส่วนการตอบกลับปกติ HTTP 200 นั้นคิดเงินแทบทุกกรณี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ให้หลังการเดินทางมาเยือนเอเชียของ Satya Nadella ของไมโครซอฟท์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้ที่งาน AWS ASEAN Summit ทาง Amazon ประกาศลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ในสิงคโปร์เพิ่มอีก 8.88 พันล้านเหรียญ (ราว 3.2 แสนล้านบาท) ในระยะเวลา 4 ปีต่อจากนี้

ส่วนของไทย AWS เคยประกาศตั้งศูนย์ข้อมูลเมื่อปี 2022 และประกาศลงทุนเม็ดเงิน 1.5 แสนล้านบาท เป็นระยะเวลา 15 ปี

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Maciej Pocwierz วิศวกรซอฟต์แวร์รายงานถึงเหตุที่เขาถูกคิดเงินค่าใช้งาน S3 ที่เขาสร้างขึ้นโดยไม่ได้ใส่ไฟล์อะไรลงไปถึงวันละ 1,300 ดอลลาร์หรือประมาณ 50,000 บาท ล่าสุด Jeff Barr ผู้บริหาร AWS ออกมาระบุว่าจะแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Q แชทบ็อทพลัง AI ที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2023 ล่าสุดประกาศสถานะ general availability (GA) เปิดให้ใช้งานทั่วไป

Amazon Q ต่างจากแชทบ็อทพวก ChatGPT, Copilot หรือ Gemini ที่เน้นลูกค้าคอนซูเมอร์ เพราะกลุ่มเป้าหมายของ Amazon Q คือลูกค้าฝั่งองค์กรของ AWS ที่อยากได้แชทบ็อทที่มีความสามารถสนทนาพื้นฐาน เพื่อนำไปรวมกับฐานข้อมูลขององค์กรอีกที

รูปแบบการใช้งาน Amazon Q มีหลากหลาย เช่น การให้ Q อ่านซอร์สโค้ดทั้งหมดขององค์กรแล้วช่วยตอบคำถามโปรแกรมเมอร์ภายในบริษัท (Amazon Q Developer) หรือ การให้ Q อ่านข้อมูลลูกค้าจากระบบ CRM แล้วไปตอบคำถามลูกค้า หรือวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจให้เรา (Amazon Q Business)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2024 มีตัวเลขที่สำคัญดังนี้

  • ยอดขายสุทธิเพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 143,313 ล้านดอลลาร์
  • AWS มีรายได้ เพิ่มขึ้น 17% เป็น 25,037 ล้านดอลลาร์ มีกำไรจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนธุรกิจ 9,421 ล้านดอลลาร์
Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศหยุดให้บริการ Snowmobile ที่เป็นบริการขนย้ายข้อมูลทั้งศูนย์ข้อมูลเข้า AWS สูงสุด 100PB ด้วยรถคอนเทนเนอร์ ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ด้วยการนำรถคอนเทนเนอร์ 18 ล้อ มาโชว์ในงานสัมมนาที่ลาสเวกัสเลย

ตัวแทนของ AWS บอกว่าตอนนี้บริษัทมีตัวเลือกอื่น ที่คิดแล้วเป็นต้นทุนที่คุ้มค่ากว่าสำหรับงานขนย้ายข้อมูลเข้า AWS ที่ได้ทั้งความรวดเร็ว ความง่าย เมื่อเทียบกับวิธี Snowmobile ที่ลูกค้าต้องจัดการทั้งระบบไฟ ระบบระบายความร้อน และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

GeekWire อ้างข้อมูลจากอีเมลภายในทีม Amazon Web Services (AWS) ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานหลายร้อยตำแหน่ง ในฝ่ายขาย, การตลาด, บริการ ส่วนที่ดูแลด้านการฝึกอบรมและงานขาย นอกจากนี้ยังปลดพนักงานอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนดูแลเทคโนโลยีสำหรับร้านค้าปลีก

AWS บอกว่าส่วนการฝึกอบรม บริษัทจะเปลี่ยนมาเน้นการเรียนรู้เองช่องทางออนไลน์ และโปรแกรมฝึกอบรมโดยพาร์ตเนอร์แทน

ข่าวการปลดพนักงานส่วนเทคโนโลยีร้านค้าปลีก ออกมาหลังมีรายงานก่อนหน้านี้ว่า Amazon เตรียมถอดระบบ Just Walk Out ออกจากร้านค้า และใช้เทคโนโลยี Dash Smart แทน

Tags:
Node Thumbnail

AWS ร่วมมือกับ Access Partnership ที่ปรึกษาด้านนโยบาย ออกรายงานผลสำรวจเรื่อง "การยกระดับทักษะด้าน AI: การเตรียมความพร้อมบุคลากรในเอเชียแปซิฟิกสู่งานแห่งอนาคต" โดยสำรวจพนักงานบริษัทกว่า 1,600 คน และนายจ้าง 500 รายในประเทศไทย

ที่น่าสนใจคือบุคลากรที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญด้าน AI มองว่ามีโอกาสมากกว่า 41% ที่จะได้ขึ้นเงินเดือน โดยสองหมวดที่มีโอกาสเพิ่มรายได้สูงที่สุดคือพนักงานด้าน IT (54%) และด้านการดำเนินธุรกิจ (51%) ขณะที่นายจ้างมองว่า productivity ที่ได้จากบุคลากรที่มีทักษะด้าน AI ในภาพรวมขององค์กรจะเพิ่มขึ้น 58% เพราะมองว่าช่วยเรื่องการสื่อสาร, ปรับงานซ้ำซ้อนให้เป็นอัตโนมัติ และเพิ่มทักษะใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Anthropic เปิดให้บริการโมเดล Claude 3 Haiku ซึ่งเป็นโมเดลขนาดเล็กสุดในชุด Claude 3 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือน

จุดเด่นของ Claude 3 Haiku คือการเป็นโมเดลขนาดเล็ก ราคาถูก แต่ให้คำตอบคุณภาพดีกว่าโมเดลคู่แข่งในระดับเดียวกัน (GPT-3.5 และ Gemini 1.0 Pro) และออกแบบโครงสร้างราคาให้เหมาะกับการใช้งานองค์กร ที่ต้องการใส่ prompt ยาวกว่าผู้ใช้ทั่วไป (เช่น ยัดเอกสารขององค์กรเข้าไปทั้งก้อน) ทาง Anthropic ยกตัวอย่างการประมวลผลเอกสารคำตัดสินของศาลความยาว 400 ชิ้น ชิ้นละประมาณ 10,000 โทเคน ในราคาเพียง 1 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services (AWS) ประกาศยกเลิกการคิดค่าธรรมเนียมย้ายข้อมูลออก (egress หรือ data transfer out) เมื่อต้องการย้ายระบบออกจาก AWS ทั้งหมด โดยเป็นประกาศลักษณะเดียวกับที่ Google Cloud ประกาศไปเมื่อต้นปี

AWS บอกว่าที่ผ่านมาให้โควต้าฟรีสำหรับการโอนถ่ายข้อมูล 100GB แรกอยู่แล้ว (ครอบคลุมลูกค้า 90% ของทั้งหมด) แต่ถ้าต้องการย้ายข้อมูลออกมากกว่านั้น ก็สามารถติดต่อ AWS Support เพื่องดเว้นค่าธรรมเนียม DTO ได้ เมื่อบริษัทตรวจสอบและอนุมัติแล้วก็จะเพิ่มเครดิตสำหรับการโอนข้อมูลออกเข้าบัญชีให้

เงื่อนไขของ AWS คือเมื่อย้ายข้อมูลออกแล้ว จะต้องลบข้อมูลที่ค้างอยู่ในบัญชี AWS ภายใน 60 วัน ซึ่งเท่ากับนโยบายของ Google Cloud

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทพลังงาน Talen Energy ในสหรัฐ เปิดเผยว่าขายศูนย์ข้อมูล Cumulus ที่อยู่ติดกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของตัวเอง ให้กับ AWS ในราคา 650 ล้านดอลลาร์

ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้อยู่ติดกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Susquehanna ในรัฐเพนซิลวาเนีย ตัวโรงไฟฟ้าเปิดมาตั้งแต่ปี 1983 มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 2,228 MW ส่วนตัวศูนย์ข้อมูล Cumulus เริ่มก่อสร้างในปี 2021 เฟสแรกใช้กำลังไฟฟ้า 48MW

AWS จะนำศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ไปพัฒนาต่อ โดยมีเป้าหมายใช้งานไฟฟ้าสูงสุด 960MW และมีสัญญาซื้อไฟฟ้าระยะยาวจาก Talen ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS ประกาศเพิ่มโมเดล Mistral 7B และ Mixtral 8x7B ให้ใช้งานบน AWS Bedrock เร็วๆ นี้ โดยระบุว่าทั้งสองโมเดลมีจุดเด่นเรื่องของความเร็วและค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า นอกจากนี้องค์กรบางส่วนยังอาจต้องการโมเดลที่ตรวจสอบได้ การใช้โมเดลโอเพนซอร์สจึงเป็นทางเลือกสำคัญ

Mixtral 8x7B นั้นมีคะแนนทดสอบค่อนข้างใกล้เคียงกับ GPT-3.5 แต่มีจุดเด่นที่รันได้เร็วมาก โดยตอนนี้ผู้ให้บริการที่เน้นความเร็วอย่าง Groq นั้นโชว์ว่าสามารถรันได้ที่ระดับ 500 token/s เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Andy Jassy ซีอีโอ Amazon ระบุในงานแถลงผลประกอบการปีนี้ ว่า AWS กำลังยืดอายุเซิร์ฟเวอร์เป็น 6 ปี หลังจากเมื่อปี 2022 เคยยืดอายุจาก 4 ปีเป็น 5 ปีมาแล้ว เฉพาะการยืดอายุเซิร์ฟเวอร์รายการเดียวจะทำให้กำไรสุทธิของ AWS เพิ่มขึ้น 900 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปีนี้

แม้ว่าเซิร์ฟเวอร์จะใช้ได้นานขึ้น แต่ Jassy ก็ยังระบุว่าเงินลงทุนของ AWS ยังเพิ่มขึ้นเนื่องจากต้องลงทุนกับโครงสร้างสำหรับ generative AI ไปพร้อมๆ กับการขยายศูนย์ข้อมูลไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยคาดว่ารายได้จาก AI จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนไปถึงระดับหมื่นล้านดอลลาร์ในไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ก็ยอมรับว่าตอนนี้รายได้จาก AI ยังไม่ได้มากมายนัก

Tags:
Node Thumbnail

Amazon รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ยอดขายรวมเพิ่มขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 169,961 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 10,624 ล้านดอลลาร์ มีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานย้อนหลัง 12 เดือน 84,946 ล้านดอลลาร์

สองธุรกิจไฮไลท์ของ Amazon ที่มีการเติบโตสูง มีผลการดำเนินงานดังนี้ AWS มีรายได้ 24,204 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% มีกำไรจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนธุรกิจนี้ 7,167 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจโฆษณามีรายได้ 14,654 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26%

Pages