Amazon Web Services

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ อินเทลประกาศแผน IDM 2.0 เปิดโรงงานของตัวเองรับผลิตชิปให้คนอื่น ในงานแถลงข่าวของอินเทลเมื่อคืนนี้ บริษัทเปิดชื่อลูกค้าแล้ว 2 รายคือ Qualcomm และ AWS

Qualcomm ซึ่งปัจจุบันใช้บริการโรงงานของ TSMC ผลิตชิป Snapdragon ระบุว่าสนใจเทคโนโลยีการผลิต 20A ระดับอังสตรอมของอินเทล ที่จะเริ่มผลิตจริงในปี 2024

ส่วนกรณีของ Amazon ที่ช่วงหลังออกแบบชิป Graviton ของตัวเอง ก็ระบุว่าจะใช้เทคโนโลยีด้านแพ็กเกจชิปที่เพิ่งเปิดตัว แต่ก็ไม่บอกว่าตัวไหนและช่วงเวลาใด

Tags:
Node Thumbnail

Matthew Prince ซีอีโอ Cloudflare และ Nitin Rao รองประธานอาวุโส เขียนบล็อกวิจารณ์ถึงนโยบายราคาแบนด์วิดท์แบบ egress ของ AWS ว่าเป็นช่องทางทำกำไรใหญ่ และ AWS บวกกำไรนับสิบเท่าตัวจากต้นทุนโดยไม่ยอมลดราคาตามต้นทุนที่ลดไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

บทความระบุว่าต้นทุนของผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นมักซื้อแบนด์วิดท์กันเป็นความเร็ว ไม่ใช่ปริมาณข้อมูล แต่ AWS คิดค่าบริการจากลูกค้าตามปริมาณข้อมูลที่ส่งไปตามโซนต่างๆ โดยทั่วไปแล้วผู้ให้บริการรายใหญ่นั้นใช้แบนด์วิดท์ประมาณ 20-40% โดยเฉลี่ย และหากคำนวณราคาที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ๆ ซื้อแบนด์วิดท์และคิดอัตราการใช้งานที่ 20% ราคาที่ AWS คิดลูกค้าก็ยังแพงกว่าต้นทุน 3.5 เท่า ไปจนถึง 80 เท่าตัว โดยโซนที่ AWS เพิ่งเปิดไม่นานก็มักจะบวกราคาน้อยกว่า

Tags:
Node Thumbnail

OpenSearch โครงการที่ AWS แยกตัวมาจาก Elasticsearch ออกเวอร์ชัน 1.0 ถือว่ามีสถานะเป็น general availability (GA) พร้อมใช้งานจริงในโปรดักชัน

OpenSearch เป็นการ fork โครงการ Elasticsearch 7.10.2 กับ Kibana 7.10.2 มาพัฒนาเอง หลังจาก Elastic บริษัทผู้พัฒนา Elasticsearch ตัดสินใจเปลี่ยนไลเซนส์เมื่อต้นปี 2021 เพราะมองว่าบริษัทคลาวด์นำซอฟต์แวร์เหล่านี้ไปใช้งานฟรีๆ ทำให้ Elastic ไม่สามารถทำรายได้เท่าที่ควร

การเปลี่ยนแปลงใน OpenSearch 1.0 คือเริ่มถอดโค้ดที่เป็นเชิงพาณิชย์ (proprietary) ออก, เพิ่มการรองรับสถาปัตยกรรม ARM64 for Linux

Tags:
Node Thumbnail

AWS มีบริการชื่อ Amazon Kendra เป็นระบบ search engine สำหรับองค์กร เพื่อให้พนักงานสามารถค้นหาข้อมูลภายในคลังเอกสารของบริษัทได้ง่าย จุดเด่นของ Kendra คือฟีเจอร์ด้าน machine learning ที่ทำให้เข้าใจความหมายในเนื้อเอกสารด้วย ไม่ใช่แค่การค้นหาคำในเอกสารเพียงอย่างเดียว

ล่าสุด Kendra เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ web crawler สามารถสั่งให้ทำดัชนีและค้นหาข้อมูลบนเว็บเพจได้แล้ว (รวมถึงเอกสารประเภท PDF, Word, PowerPoint, Plain Text ที่อยู่บนเว็บไซต์) ฟีเจอร์นี้ทำให้ Kendra มีความสามารถใกล้เคียงกับ search engine รายใหญ่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศโอเพนซอร์สเอนจินเกม Lumberyard ของตัวเอง โดยใช้ชื่อโครงการใหม่ว่า Open 3D Engine (O3DE) และยกให้อยู่ในการดูแลของ Linux Foundation

Linux Foundation จะตั้งองค์กรลูกชื่อ Open 3D Foundation ขึ้นมารับผิดชอบการพัฒนา Open 3D Engine โดยมีบริษัทอื่นๆ เข้าร่วมอีกเป็นจำนวนมาก เช่น Adobe, Here, Huawei, Intel, Niantic, Red Hat และบริษัทเกมอีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2019 มีข่าวใหญ่ในวงการคลาวด์คือกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า Microsoft เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการ JEDI Cloud ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาพื้นฐานระบบคลาวด์ที่จะนำไปใช้ทางการทหาร เป็นโครงการยาว 10 ปี มีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากประกาศว่า Microsoft เป็นผู้ชนะการประมูลก็เกิดเรื่องทันที โดย Amazon ผู้ร่วมประมูลได้ฟ้องศาลว่าอดีตประธานาธิบดี Trump ได้กดดันเพนตากอนไม่ให้ Amazon ได้งานนี้ เนื่องจาก Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon เป็นเจ้าของสื่อ Washington Post ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Trump

Tags:
Node Thumbnail

Gartner ออกรายงานสำรวจตลาดคลาวด์แบบ IaaS ทั่วโลกประจำปี 2020 (วัดตามรายได้เป็นจำนวนเงิน) พบว่า AWS ยังเป็นเจ้าตลาดแบบทิ้งห่าง ด้วยส่วนแบ่ง 40.8% แต่ส่วนแบ่งตลาดก็ลดลงจากปี 2019 ที่ครองตลาด 44.6% แถมอัตราการเติบโตของ AWS อยู่ที่ 28.7% ต่อปี ซึ่งโตช้ากว่าตลาดโดยรวมโต 40.7% จากปี 2019

Microsoft Azure ตามมาเป็นอันดับสองที่ 19.7% เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ทำไว้ 17.4% ส่วนอันดับสามคือคลาวด์จีน Alibaba ส่วนแบ่งตลาด 9.5%, อันดับสี่ Google Cloud 6.1%, อันดับห้า Huawei Cloud ที่ 4.2%

การที่ส่วนแบ่งตลาดคลาวด์จีนมาแรง เป็นผลจากการเติบโตในประเทศจีนเป็นหลัก รายได้ของ Huawei Cloud ก็มาจากจีนถึง 90% ส่วน Alibaba มีปัจจัยเติบโตมาจากตลาดการศึกษา และซอฟต์แวร์ DingTalk ที่ใช้เยอะในจีนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศซื้อกิจการ Wickr แพลตฟอร์มติดต่อสื่อสารแบบเข้ารหัส end-to-end รองรับทั้งการส่งข้อความ สนทนาเสียง และวิดีโอคอล โดยมูลค่าของดีลไม่มีการเปิดเผย

Wickr เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2012 เน้นขายกลุ่มลูกค้าองค์กร โดยมีกลุ่มลูกค้าทั้งบริษัทขนาดใหญ่ ไปจนถึงหน่วยงานของรัฐ

Stephen Schmidt รองประธานและหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยข้อมูลของ AWS บอกว่าความต้องการระบบการติดต่อสื่อสาร ที่เข้ารหัสความปลอดภัยมีเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้คนต้องทำงานจากที่บ้าน โซลูชันของ Wickr จึงตอบโจทย์สำหรับลูกค้าองค์กรและหน่วยงานรัฐ โดยจะนำมาเป็นส่วนหนึ่งในฟีเจอร์ของ AWS

ที่มา: Amazon

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ AWS App Runner บริการรันคอนเทนเนอร์โดยไม่ต้องจัดการเลเยอร์อื่นๆ รวมถึงไม่ต้องเรียนรู้บริการที่ซับซ้อนอย่าง Kubernetes

ผู้ใช้หลักของบริการนี้น่าจะเป็นเว็บต่างๆ ที่โครงสร้างไม่ซับซ้อน และไม่ต้องการจัดการระบบปฎิบัติการ หรือเวอร์ชั่น Docker เอง โดยบริการ App Runner นี้ทาง AWS จะคอนฟิก load balancer, สร้างใบรับรองเข้ารหัส, และจัดการการ scale ระบบให้เอง

ผู้ใช้สามารถเลือกดีพลอยจากอิมเมจใน ECR หรือจากซอร์สโค้ดโดยตรง โดยตัว App Runner จะเปิดให้คอนฟิกคำสั่ง build และคำสั่งรัน

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมออนไลน์ AWS Summit Online ASEAN Media Briefing: Next Generation Technologies เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา Dean Samuels, Chief Technologist ประจำ ASEAN และ Shweta Jain หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจฝั่งมีเดียและสื่อบันเทิงประจำ APAC ของ AWS ให้ข้อมูลถึงเทคโนโลยีสตรีมมิ่งในปัจจุบัน และอนาคตของวิดีโอสตรีมมิ่ง

AWS พูดถึงการที่ทั้ง Netflix และ Disney+ รวมถึง Disney+ Hotstar ที่เตรียมเปิดตัวในบ้านเรา ใช้ระบบ AWS เป็นระบบหลังบ้าน เพื่อจัดการข้อมูลไฟล์วิดีโอสตรีมมิ่ง ลดการดีเลย์ของการถ่ายทอดกีฬาสด วิเคราะห์คอนเทนต์ ระบบฐานข้อมูล รวมไปถึงการใช้ระบบ AI / machine learning ชื่อ Amazon Rekognition ของ AWS เพื่อช่วยในการตรวจสอบจัดการคอนเทนต์

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศโอเพ่นซอร์ส SaaS Boost เครื่องมือสำหรับช่วยนักพัฒนาไมเกรตจากซอฟต์แวร์ on-premise เป็น Software-as-a-Service หรือ SaaS ที่เปิดตัวในงาน re:Invent เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ AWS SaaS Boost เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยบริษัทปรับเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์ on-premise ไปเป็น SaaS บนคลาวด์ เพื่อลดเวลาในการดีพลอยและทดสอบระบบที่ไมเกรตขึ้น SaaS โดยอินทิเกรตกับ CloudFormation, IAM, Route 53, ELB, Lambda และ ECS เพื่อคอนฟิกให้ตาม best practice รวมถึงจัดการด้านความปลอดภัยและ isolation ให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดผู้ให้บริการคลาวด์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 โดยมีการจ่ายเงินรวมราว 41,800 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 35% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน

AWS ยังครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ที่ 32% และเติบโต 32% อันดับ 2 คือ Azure ของไมโครซอฟท์ มีส่วนแบ่ง 19% เติบโต 50% และ Google Cloud ในอันดับที่ 3 ส่วนแบ่งตลาด 7% และเติบโต 56%

Blake Murray นักวิเคราะห์ของ Canalys มองว่าแนวโน้มของบริการคลาวด์ปีนี้ยังเติบโตสูง อันเป็นผลจากโควิด-19 โดยเมื่อปี 2020 หลายองค์กรเพิ่งจะเริ่มย้ายเวิร์กโหลดมาบนคลาวด์

ที่มา: Canalys

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS รายงานถึงช่องโหว่ของระบบในบริการ Application Load Balancers (ALB) เนื่องจากมีบั๊กในระบบเข้ารหัสข้อมูลทำให้การเชื่อมต่อบางครั้งไม่ได้ตั้งค่า TLS/SSL session ticket และหากแฮกเกอร์ดักฟังตลอดเวลาและพบการเชื่อมต่อเหล่านี้ก็อาจจะถอดรหัสข้อมูลออกไปได้

TLS/SSL session ticket เป็นค่าสำหรับเปิดการเชื่อมต่อซ้ำ นิยมใช้งานในเบราว์เซอร์เป็นหลักเพื่อลดระยะเวลาเชื่อมต่อ หากเบราว์เซอร์ใช้การเชื่อมต่อที่ไม่ได้ตั้งค่า session ticket ก็จะแสดงผลเหมือนเว็บเข้ารหัสปกติ

ทาง AWS ระบุว่ากรณีที่มีปัญหานี้เกิดขึ้นได้น้อย และมักเกิดกับช่วงเวลาที่มีโหลดต่ำๆ โดยบั๊กนี้เริ่มเข้าไปในระบบตั้งแต่เดือนกันยายน 2020 ทางทีมงานพบบั๊กเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา และเร่งแก้ปัญหาภายในแปดชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

AWS และ NVIDIA ประกาศเปิดตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถใช้งานชิปกราฟิกบนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นซีพียู Graviton2 ของ AWS โดยไม่ระบุว่าจะใช้ชิปกราฟิกรุ่นใด

Graviton2 เป็นซีพียูสถาปัตยกรรม Arm ที่มีจุดขายว่าประสิทธิภาพต่อราคาดีกว่าเซิร์ฟเวอร์ x86 (ยังแก้อยู่บ้างในงานบางประเภท) แต่สำหรับการใช้งานคู่กับชิปกราฟิกเช่นนี้นอกจากงานกลุ่มปัญญาประดิษฐ์แล้ว ยังสามารถใช้รันเกมแอนดรอยด์เพื่อสตรีมภาพไปยังเครื่องปลายทางได้เลย โดย Graviton ได้เปรียบเพราะโค้ดเกมบนโทรศัพท์จำนวนมากเป็นโค้ด Arm อยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องแปลงโค้ดอีกชั้น

เซิร์ฟเวอร์ Graviton2 พร้อมชิปกราฟิก NVIDIA จะเปิดให้ใช้งานได้ภายในครึ่งหลังของปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวโครงการ OpenSearch โครงการแยกจาก Elasticsearch ที่เปลี่ยนสัญญาอนุญาตเพื่อจำกัดการใช้งานแบบให้บริการคลาวด์ พร้อมกับยุบรวมโครงการ Open Distro for Elasticsearch (ODfE) เข้ามารวมกัน

โครงการ OpenSearch ใช้ซอร์สโค้ด Elasticsearch 7.10.2 เป็นฐาน และ OpenSearch Dashboard ใช้ Kibana 7.10.2 เป็นฐาน

Tags:
Node Thumbnail

FBI เข้าบุกจับ Seth Aaron Pendley ชายคนหนึ่งในเท็กซัสเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งมีมูลว่าเขาพยายามจะวางระเบิดศูนย์ข้อมูล AWS ในเวอร์จิเนีย FBI ยื่นฟ้องศาล โดยระบุว่า FBI บอกว่าชายคนนี้ซื้อวัตถุระเบิดพลาสติก C-4 จากสายลับ FBI

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat OpenShift Service on AWS (ROSA) บริการ Kubernetes ระดับองค์กรที่ AWS และ Red Hat ให้บริการร่วมกัน เปิดตัวให้ลูกค้าทดสอบตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้บริการก็เข้าสู่สถานะ GA พร้อมใช้งานทั่วไปเรียบร้อยแล้ว

ลูกค้า AWS ที่ต้องการใช้ ROSA จะต้องเปิดการใช้งานบนหน้าเว็บก่อน หลังจากนั้นจะจัดการคลัสเตอร์ ROSA ได้ทางคำสั่ง ROSA CLI

ROSA คิดค่าบริการแยกเป็นราคาต่อคลัสเตอร์ปีละ 263 ดอลลาร์หรือ ประมาณ 8,000 บาท และราคาต่อ worker ขนาด 4 vCPU ปีละ 1,498 ดอลลาร์หรือประมาณ 45,000 บาท หากใช้แบบสัญญารายปีค่า worker จะลดเหลือ 998 ดอลลาร์ต่อปีหรือ 30,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Jeff Bezos ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Amazon และให้ Andy Jassy มารับตำแหน่งต่อ ซึ่งเดิม Andy ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ AWS ที่เป็นบริษัทคลาวด์ของ Amazon ทำให้ตำแหน่งนี้ว่างลงและต้องหาคนมารับตำแหน่งต่อด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการใหม่ S3 Object Lambda เป็นการนำฟังก์ชั่น Lambda ไปบังการดึงออปเจกต์ออกจาก S3 เพื่อการแปลงข้อมูลล่วงหน้า เช่น การลบข้อมูลส่วนบุคคลออกจากไฟล์, แปลงขนาดภาพก่อนให้ดาวน์โหลด, หรือเติมข้อมูลลงในไฟล์จากแหล่งต่างๆ

ตัวฟังก์ชั่น Lambda ทำงานเหมือน Lambda ปกติของ AWS ทุกประการ เพียงแต่ event ที่ส่งเข้ามานั้นจะมีฟิลด์ inputS3Url เพื่อแสดงว่าไคลเอนต์กำลังขอออปเจกต์ใดจาก S3 และเมื่อจะคืนค่าออกจากฟังก์ชั่นต้องคืนเนื้อไฟล์ทาง API WriteGetObjectResponse ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน AWS SDK

หน้าจอ AWS Console จะเพิ่มคอนฟิก Object Lambda Access Point เข้ามาให้สามารถคอนฟิก Lambda ไปบังไว้ได้ และเมื่อนำฟังก์ชั่นไปบังแล้วก็จะได้ชื่อ bucket ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Bar จาก AWS เขียนบล็อคครบรอบ 15 ปีบริการ Amazon S3 บริการออปเจกต์สตอเรจที่กลายเป็นมาตรฐานของระบบสตอเรจในยุคคลาวด์ S3 นับเป็นเป็นจุดเริ่มต้นของการให้บริการคลาวด์แบบโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure as a Service - IaaS) ของ AWS จนกระทั่งทุกวันนี้มีออปเจกต์บน S3 มากกว่า 100 ล้านล้านออปเจกต์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เริ่มใช้งานซีพียูออกแบบเอง Graviton2 ที่เป็น ARM ใช้สำหรับเซิร์ฟเวอร์บน AWS โดยชูจุดเด่นเรื่องราคา/ประสิทธิภาพที่ดีกว่า x86 แต่ในช่วงแรกๆ ยังใช้เฉพาะบริการเช่าเครื่อง EC2 โดยตรงเท่านั้น

ช่วงหลัง Amazon เริ่มนำ Graviton2 มาใช้กับบริการอื่นๆ ในเครือ AWS เพิ่มมากขึ้น บริการล่าสุดคือฐานข้อมูล Amazon Aurora (ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลของ AWS เองที่เข้ากันได้กับ MySQL/PostgreSQL) ที่หันมาใช้เครื่อง Graviton2 โดยระบุว่ามีประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 20% และราคาต่อประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 35%

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ในวงการเทคโนโลยีสัปดาห์นี้คงมีแต่ข่าวการลงจากตำแหน่งซีอีโอ Amazon ของ Jeff Bezos โดยแต่งตั้ง Andy Jassy ซีอีโอบริษัทลูก AWS จะเข้ามารับตำแหน่งต่อ

การส่งมอบมหาอาณาจักร Amazon ที่สร้างขึ้นมากับมือของ Jeff Bezos ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ Jeff Bezos ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในซีอีโอที่หาคนมาสืบทอดยากที่สุด จากงานวิจัยของ David Larcker ศาสตราจารย์ด้าน Corporate Governance จาก Stanford Graduate School of Business

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา Slack เกิดเหตุล่มนานนับชั่วโมง และไม่เสถียรนานเกือบ 5 ชั่วโมง หลังจากสอบสวนสาเหตุจนเรียบร้อยทาง Slack ก็ออกรายงานสาเหตุของการล่มครั้งนี้ โดยระบุว่าเกิดจาก AWS Transit Gateways (TGW) ที่ไม่สามารถขยายตามโหลดที่ใช้งานจริงได้ทัน และระบุถึงกระบวนการแก้ปัญหาที่ระหว่างทางทีมงานยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวาโดน AWS สั่งปิด จน Parler ยื่นฟ้อง AWS ข้อหาผูกขาด และเรียกร้องให้ AWS นำ Parler กลับเข้ามายังแพลตฟอร์ม ล่าสุดมีคำตัดสินศาล ปัดตกข้อกล่าวหาของ Parler โดยผู้พิพากษาชี้ว่า มีหลักฐานเกี่ยวกับการผูกขาดน้อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศ fork โครงการ Elasticsearch/Kibana เพื่อดูแลโครงการในรูปแบบไลเซนส์ Apache 2.0 ต่อไป หลังจากทาง Elastic ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์เป็น SSPL/Elastic Lincense และจะใช้ Elasticsearch/Kibana เวอร์ชั่น 7.10 ที่ทาง Elastic ปล่อยไลเซนส์ Apache 2.0 เป็นรุ่นสุดท้ายมาพัฒนาต่อ ตัวโครงการจะวางบน GitHub ในอีก "ไม่กี่สัปดาห์" ข้างหน้า

ทีมงาน AWS ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนบีบให้ Elastic ต้องเปลี่ยนไลเซนส์แต่อย่างใด แต่ Elastic เองพยายามทำเงินจากบริการคลาวด์เพื่อขยายธุรกิจเท่านั้น แม้ทาง Elastic มีสิทธิ์เปลี่ยนไลเซนส์แต่ก็ควรยอมรับเหตุผลการตัดสินใจตรงๆ

Pages