Amazon Web Services

Tags:
Node Thumbnail

Werner Vogels ซึ่งเป็น CTO ของ AWS ประกาศข่าวว่าการปิดบริการเครื่องแบบ EC2-Classic ที่ใช้มาตั้งแต่ยุค EC2 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2006 ยาวนานถึงปัจจุบัน 17 ปี โดย AWS ปิดเครื่องเหล่านี้ไปเงียบๆ ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2023 แต่เพิ่งมาประกาศต่อสาธารณะ

AWS ประกาศแผนปิดเครื่อง EC2-Classic ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 หรือประกาศล่วงหน้า 2 ปี โดยเครื่องเหล่านี้หยุดขายลูกค้าใหม่ไปตั้งแต่ปี 2013 แต่ลูกค้าเก่ายังใช้งานได้ต่อมาเรื่อยๆ

EC2 ถือเป็นบริการตัวแรกๆ ของ AWS โดยมีบริการที่เปิดตัวก่อนหน้าเพียง 2 ตัวคือ Amazon SQS เปิดตัวในปี 2004 (ตอนนั้นยังไม่นับเป็นคลาวด์ด้วยซ้ำ) และ S3 เปิดตัวปี 2006 ก่อนหน้า EC2 เพียงไม่กี่เดือน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services เข้าซื้อกิจการ Fig ซอฟต์แวร์คอมมานด์ไลน์ยุคใหม่ที่ปรับแต่งได้หลากหลาย โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

แนวคิดของ Fig คือเอาฟีเจอร์ของ IDE ยุคใหม่ เช่น autocomplete รวมถึงความต้องการของทีมแอดมินยุคใหม่ เช่น การทำสคริปต์ใช้งานเพื่อ workflow ภายใน และสามารถแก้ไขสคริปต์ระหว่างในทีมกันได้, การแชร์คีย์ SSH เพื่อรีโมทเข้าเซิร์ฟเวอร์ แต่ต้องการแชร์อย่างปลอดภัย, การแก้ไข .dotfile สำหรับตั้งค่าเชลล์แล้วแชร์กันในทีม ฯลฯ

Fig เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2020 ปัจจุบันยังมีเฉพาะบน macOS โดยเวอร์ชัน Windows/Linux อยู่ระหว่างการพัฒนา แพ็กเกจค่าใช้งานเริ่มที่ 12 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือน โดยมี free tier สำหรับนักพัฒนาอิสระ หรือบริษัทขนาดไม่เกิน 10 คน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 AWS ได้เปิดตัวบริการ Amazon Honeycode บริการสร้างแอปพลิเคชันแบบ No-Code ที่ผู้ใช้งานสามารถลากวางข้อมูลจากสเปรดซีต โดยแอปที่ได้สามารถใช้งานได้ทั้งผ่านเว็บ และแบบแอปมือถือ อย่างไรก็ตาม AWS ประกาศเตรียมปิดบริการนี้แล้ว

Honeycode Support Team แจ้งอัพเดตผ่านชุมชนผู้พัฒนา ว่าหลังจากทีมงานได้รับความเห็นจึงตัดสินใจปิดให้บริการ Amazon Honeycode ที่ตอนนี้มีสถานะเบต้า มีผลตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2024

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS ประกาศคิดค่าใช้ IPv4 จากเดิมที่ให้ฟรีรวมกับการใช้งานเซิร์ฟเวอร์หรือทรัพยากรอื่นๆ มาเป็นการคิดค่าใช้จ่ายเท่ากันทุกกรณี ชั่วโมงละ 0.005 ดอลลาร์ (เดือนละ 3.6 ดอลลาร์ หรือประมาณ 120 บาท) โดยเริ่มต้นคิดค่าใช้งานวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024

ทาง AWS ให้เหตุผลว่าค่าใช้จ่ายในการจัดหา IPv4 แพงขึ้นมาก การคิดค่าใช้งานสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงพร้อมกับสนับสนุนให้ไปใช้ IPv6 ที่ยังใช้งานได้ฟรีอยู่

นอกจากการคิดค่าใช้งานเพิ่มเติม AWS ยังเปิดเครื่องมือ Public IP Insights แสดงข้อมูลว่ามี IPv4 ใช้งานอยู่กับอะไรบ้าง

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon เปิดเผยว่าบริษัทไม่มีแผนจัดงานสัมมนา re:MARS ในปีนี้ 2023 โดยเนื้อหาที่อยู่ในงานสัมมนานี้ จะนำไปรวมเป็นส่วนหนึ่งในงานสัมมนาของ Amazon Web Services แทน

re:MARS เป็นงานสัมมนาเน้นไปที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีใหม่ใน 4 หัวข้อตามตัวย่อ MARS คือ Machine learning, Automation, Robotics และ Space ให้สตาร์ทอัพ องค์กรการศึกษา นักวิจัย และผู้บริหารระดับสูง แลกเปลี่ยนความรู้และการพัฒนาใหม่ ๆ ร่วมกัน งานจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2019 โดย Jeff Bezos อดีตซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Amazon

Amazon ยืนยันว่าการยกเลิกงาน re:MARS ไม่เกี่ยวกับเรื่องลดค่าใช้จ่ายบริษัท แต่บอกว่าการนำหัวข้อในงานนี้ไปรวมกับส่วนของ AWS จะทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับประโยชน์สูงสุดมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาโครงการ Elasticsearch ประกาศลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ (global strategic collaboration agreement - SCA) กับ AWS โดยจะร่วมพัฒนาสินค้าต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Synergy Research รายงานการใช้จ่ายขององค์กรในบริการคลาวด์โครงสร้างพื้นฐาน (Cloud Infrastructure) ไตรมาสที่ 1 ปี 2023 มีจำนวนมากกว่า 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ทั่วโลก เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2022 คิดเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้น 20% และถ้าเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2022 จะเพิ่มขึ้น 4%

Amazon เป็นผู้ให้บริการที่ครองส่วนแบ่งมากที่สุดราว 32-34% ตามด้วยไมโครซอฟท์และกูเกิลที่ 23% และ 10% ตามลำดับ จึงเห็นได้ว่าเกือบ 2 ใน 3 ของส่วนแบ่งตลาดอยู่ในผู้ให้บริการ 3 เจ้าใหญ่นี้ ขณะที่อันดับรองลงมาพบว่าแต่ละรายมีการเติบโตสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น Oracle, Snowflake, MongoDB, Huawei และ 3 ผู้ให้บริการมือถือในจีน

Tags:
Node Thumbnail

New Relic บริษัทวิเคราะห์สถิติและประสิทธิภาพของแอพในองค์กร ออกรายงานสถิติการใช้งาน Java ประจำปี 2023 (ข่าวของปี 2022) โดยอ้างอิงจากแอพพลิเคชันที่เรียกใช้งานแพลตฟอร์มของ New Relic เท่านั้น (อาจไม่สะท้อนภาพการใช้งาน Java ทั้งหมดในวงการ)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของโลก Java ปี 2023 คือ Amazon Corretto ซึ่งเป็นดิสโทร Java Developer Kit (JDK) เวอร์ชันแจกฟรีของ Amazon กลายเป็นดิสโทรยอดนิยมอันดับหนึ่ง ด้วยส่วนแบ่งตลาด 31% แซงหน้า Oracle Java (หรือ Sun JDK ดั้งเดิม) ที่ส่วนแบ่งลดลงเหลือ 28%

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ Bedrock ให้บริการ Generative AI สำหรับการสร้างคอนเทนต์ โดยลูกค้าสามารถเลือกใช้งานโมเดลของผู้ผลิตภายนอก หรือจะเป็นโมเดลของ AWS เองก็ได้

Bedrock ให้บริการได้ทั้งโมเดลปัญญาประดิษฐ์ประมวลผลภาษา (LLM) เช่น Jurassic-2 จาก AI21 หรือปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพ (text-to-image) อย่าง Stable Diffusion โดยทาง AWS เองก็มีโมเดล Titan FM ให้เลือกใช้งานเองด้วย มีความสามารถในการประมวลผลภาษา และการแปลงข้อความเป็นเวคเตอร์ (embedding) เพื่อการใช้งานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์

ลูกค้าสามารถเลือกใช้งานโมเดลพื้นฐานเปล่าๆ (Foundation Models - FM) หรือจะปรับแต่งด้วยข้อมูลของลูกค้าเองด้วยการชี้ Bedrock ให้ฝึกโมเดลเพิ่มด้วยชุดข้อมูลที่วางอยู่ใน S3

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ CodeWhisperer ระดับผู้ใช้ทั่วไปให้ใช้งานได้ฟรี แม้ไม่ได้ใช้งาน AWS อยู่ก่อน นอกจากสามารถช่วยเขียนโปรแกรมแล้วยังสามารถใช้งานเพื่อสแกนหาช่องโหว่ความปลอดภัยของโค้ดด้วย

CodeWhisperer ทำงานใน Visual Studio Code, IntelliJ IDEA และ IDE อื่นๆ อีกหลายตัวรวมถึง IDE ของ AWS เองอย่าง AWS Cloud9 และคอนโซล AWS Lambda ตอนนี้รองรับภาษาจำนวนมาก ได้แก่ Python, Java, JavaScript, TypeScript, C#, Go, Rust, PHP, Ruby, Kotlin, C, C++, Shell scripting, SQL, และ Scala

สำหรับลูกค้าองค์กรสามารถซื้อบริการ CodeWhisperer ระดับ Professional ที่จะจัดการผู้ใช้ได้ดีขึ้น สามารถปรับแต่งรูปแบบการแนะนำโค้ดและตั้งค่าการสแกนความปลอดภัยโค้ดได้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปลดพนักงานเพิ่มเติมอีก 9,000 คนหลักจากรอบปลายปี 2022 จนถึงมกราคม 2023 นั้นปลดไปแล้ว 18,000 คน โดย Andy Jessy ระบุว่ารอบที่แล้วบริษัทมีเวลาไม่พอที่จะวิเคราะห์ว่าจะลดคนส่วนใดได้บ้างทำให้มีการประกาศเพิ่มในรอบนี้

การปลดคนในรอบนี้กระทบคนทำงานในธุรกิจที่ทำกำไรได้ดีอยู่ด้วย เช่น ธุรกิจโฆษณา และ AWS หลังจากที่รอบก่อนหน้านี้เน้นไปที่ธุรกิจที่ไม่ทำเงินนัก เช่น ร้านค่าปลีก อย่าง Amazon Fresh และ Amazon Go รวมถึงทีมทำผู้ช่วยดิจิทัล Alexa

แม้จะประกาศออกมาแล้วว่าจะปลดคนแต่บริษัทก็ยังไม่ได้ตัดสินใจรายชื่อผู้ที่จะถูกปลดจริงๆ โดยจะแจ้งผู้ถูกปลดกลางเดือนเมษายนไปจนถึงสิ้นเดือน

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว Amazon Linux 2023 (AL2023) ดิสโทรลินุกซ์เวอร์ชัน Amazon พัฒนาเองสำหรับใช้บนคลาวด์ AWS มาตั้งแต่ปี 2010

เวอร์ชันก่อนหน้านี้ของ Amazon Linux คือ Amazon Linux 2 ในปี 2017 ก่อนเปลี่ยนวิธีเรียกเวอร์ชันเป็นเลขปี เริ่มจากใน Amazon Linux 2022 เมื่อปีที่แล้ว โดยเวอร์ชันแบบใหม่จะซัพพอร์ตระยะยาว 5 ปี (2 ปีแรกอัพเดตทุกไตรมาส + 3 ปีหลังอัพเดตเฉพาะความปลอดภัย)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Information รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า Twitter ในยุค Elon Musk ไม่ยอมจ่ายค่าคลาวด์ AWS ทำให้โดน Amazon ขู่กลับว่าจะไม่จ่ายค่าโฆษณาให้

Twitter เริ่มใช้งาน AWS มาตั้งแต่ปี 2020 โดยก่อนหน้านั้นใช้ศูนย์ข้อมูลของตัวเองมาตลอด ข้อมูลของ The Information บอกว่าทั้งสองบริษัทเซ็นสัญญาใช้คลาวด์นาน 5 ปี มูลค่าอย่างน้อย 70 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Twitter พยายามเจรจาสัญญาใหม่ที่ราคาถูกลง

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เป็นที่ชัดเจนว่า AWS เน้นการเจาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเพิ่งจะประกาศตั้งรีเจี้ยนในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว และล่าสุดประกาศตั้งรีเจี้ยนที่มาเลเซียอีกแห่ง

AWS ระบุว่ารีเจี้ยนนี้จะมี 3 Availability Zone เหมือนรีเจี้ยนอื่นๆ โดยแยกขาดจากกันและอยู่ไกลกันหากมีเหตุเกิดขึ้นกับ AZ ใด AZ หนึ่ง โดยระหว่าง AZ จะมีลิงค์ไฟเบอร์ความเร็วสูงเชื่อมต่อถึงกันพร้อมระบบสำรอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว AWS Modular Data Center (AWS MDC) ศูนย์ข้อมูลสำเร็จรูปสำหรับรันระบบงานขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่การเชื่อมต่อมีจำกัดหรือไม่มีการเชื่อมต่อกับโลกภายนอกเลย (Disconnected, Disrupted, Intermittent, or Limited - DDIL) แต่ยังต้องการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ระดับเพตาไบต์ เช่นการตั้งศูนย์บัญชาการรบ

AWS MDC เป็นตู้ที่ออกแบบเป็นศูนย์ข้อมูลแบบ high-availability มีทั้งระบบเน็ตเวิร์ค, ระบบทำความเย็น, และระบบจ่ายพลังงานในตัว ต้องการพลังงานจากภายนอกเท่านั้น ตัวตู้เป็นคอนเทนเนอร์มาตรฐาน ทำให้ขนย้ายด้วยเรือ, รถไฟ, หรือแม้แต่เครื่องบินทางการทหารก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

David Heinemeier Hansson (@dhh) ผู้ร่วมก่อตั้ง Basecamp เคยประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคม 2022 ว่าบริษัท 37signals ของเขาจะเลิกเช่าคลาวด์เพราะมีต้นทุนแพง เวลาผ่านมาเกือบ 6 เดือน เขาโพสต์ข้อมูลอัพเดตของการย้ายออกจากคลาวด์ให้ทราบกัน

DHH เปิดเผยตัวเลขให้เห็นชัดๆ ว่าเขาต้องจ่ายค่าคลาวด์ให้ AWS ตลอดทั้งปี 2022 เป็นเงิน 3,201,564.24 ดอลลาร์ (ตีเป็นเงินไทยปัจจุบันราว 106 ล้านบาท) โดยก้อนใหญ่ๆ เป็นค่า S3, RDS, OpenSearch, Elasticache ตามลำดับ ซึ่ง Basecamp จ่ายในราคาที่ถือว่ามีส่วนลดแล้ว เพราะเป็นการซื้อแบบการันตีระยะเวลานาน 4 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Tom Forbes นักพัฒนาซอฟต์แวร์จากสหราชอาณาจักรเขียนโปรแกรมสแกนแพ็กเกจบน PyPI, HexPM, และ RubyGems เพื่อหากุญแจ AWS เองแล้วนำไปแจ้ง AWS ให้ยกเลิกกุญแจเสีย โดยตั้งระบบอัตโนมัติผ่านทาง GitHub Actions เอาไว้ หลังจากสแกนไปได้ระยะหนึ่งก็พบว่ามีแพ็กเกจที่ทำกุญแจหลุดไปถึง 57 แพ็กเกจ

กุญแจ AWS ทั้ง 57 รายการแบ่งตามประเภทเป็นกุญแจ Root 11 รายการ, กุญแจระดับผู้ใช้ 18 รายการ, และกุญแจระดับ Service อีก 22 รายการ (Forbes ไม่ระบุว่าทำไมแบ่งตามประเภทแล้วไม่ครบ 57 รายการ) กุญแจตัวหนึ่งถูกอัปโหลดไว้ใน PyPI ตั้งแต่ปี 2013 หรือเกือบสิบปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AWS ปรับกระบวนการเก็บข้อมูลของบริการ Amazon S3 ใหม่โดยค่าเริ่มต้นจะเปิดใช้การเข้ารหัสแบบ server side encryption (SSE) ที่ใช้กุญแจของ S3 เอง กลายเป็นกระบวนการเก็บข้อมูลแบบขั้นพื้นฐาน มีผลกับออปเจกต์ใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าผู้ให้บริการคลาวด์อย่าง AWS นั้นมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเกมอยู่ด้วย โดยใช้ชื่อตรงไปตรงมาว่า AWS for Games ซึ่งให้บริการโซลูชันตั้งแต่การพัฒนาเกม ไปจนถึงการรันเกมบนคลาวด์เลย ที่งาน AWS re:Invent 2022 เราได้มีโอกาสเข้าฟังทีมงานที่มาจากทีม AWS for Games โดยเฉพาะ นับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้รู้จักธุรกิจส่วนนี้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ AWS ประกาศไว้เมื่อต้นปี 2022 ว่าจะเปิด Local Zones หรือศูนย์ข้อมูลขนาดย่อมในกรุงเทพ ล่าสุด AWS ได้ทวีตเช้าวันนี้ว่า Local Zones กรุงเทพเข้าสู่สถานะ GA หรือ General Availability เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ลูกค้าสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที ซึ่งการประกาศ GA นี้ค่อนข้างน่าแปลกใจ เพราะจากข่าวเก่าระบุไว้ว่าต้องรออีกอย่างน้อย 2 ปี แต่ตอนนี้ผ่านมายังไม่ถึงปีดีก็เปิดให้ใช้งานแล้ว

พร้อมกันนี้ยังระบุว่า Local Zones ในเมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดีย ก็เข้าสู่สถานะ GA ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน AWS re:Invent 2022 นอกจากเราจะได้พูดคุยกับคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ เรื่องการเปิดรีเจี้ยนของ AWS ในประเทศไทยแล้ว เรายังได้พูดคุยกับ Emmanuel Pillai หัวหน้าฝ่ายเทรนนิ่งและการสอบรับรองของ AWS ประจำภูมิภาคอาเซียน (Head of AWS Training and Certification for ASEAN) เกี่ยวกับทิศทางการเพิ่มทักษะด้านคลาวด์ให้แรงงานในประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมกับการใช้คลาวด์ที่จะเพิ่มมากขึ้นในประเทศ ตอบรับการเข้ามาเปิดรีเจี้ยนในประเทศไทยของ AWS

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Blognone ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ AWS ประเทศไทยที่งาน AWS re:Invent 2022 ที่เพิ่งจบไปเมื่อต้นเดือนในเรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับการประกาศเปิดรีเจี้ยน (region) อย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทย รวมถึงประเด็นด้านประโยชน์ที่ธุรกิจในประเทศไทยจะได้รับ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาน่าปวดหัวและยากจะจัดการอย่างหนึ่งในองค์กรคือการอนุญาตให้บุคคลหรือกลุ่มคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลสักที่ได้อย่างปลอดภัยและมีสิทธิ์ถูกต้อง ที่ผ่านมาหากผู้ใช้ฝั่งธุรกิจต้องการเข้าถึงข้อมูลเพื่อไปทำรายงานสักชิ้น อาจต้องขอให้ทีมไอทีช่วยดึงข้อมูล หรืออย่างเลวร้ายที่สุดไอทีก็สร้าง view บนฐานข้อมูลแล้วสร้างล็อกอินให้ไปคิวรี่กันเอง

แม้ไอทีจะดึงข้อมูลให้ หรือสร้างล็อกอินให้ไปใช้งานเอง หรือวิธีอื่นใดก็ตาม ต่างเสียเวลาเตรียมข้อมูล และหลายครั้งก็ไม่เป็นไปตามหลักการจัดการสิทธิ์เพื่อเข้าถึงข้อมูลที่ดี AWS จึงเปิดตัว DataZone เครื่องมือจัดการข้อมูลภายในองค์กรที่เจ้าของข้อมูลและผู้ใช้ข้อมูลสามารถทำงานร่วมกันได้ง่าย และปลอดภัย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระหว่างงาน AWS re:Invent 2022 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีด้าน Digital Transformation ของยูเครนได้เข้าร่วมงานพร้อมกับ Liam Maxwell ผู้บริหารด้าน Government Transformation ของ AWS และได้เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนกับ AWS รวมถึงสิ่งที่ AWS ได้ทำเพื่อช่วยเหลือยูเครนในภาวะสงคราม

Pages