Amazon Web Services

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Elastic บริษัทผู้พัฒนา Elasticsearch ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์โครงการเป็น SSPL ทำให้โครงการไม่เป็นโอเพนซอร์สอีกต่อไป (ซอฟท์แวร์กลุ่มนี้เรียกว่า "มีซอร์สโค้ดให้" หรือ source available เพราะจำกัดการใช้งานซอร์สโค้ด) วันนี้ Shay Banon ผู้ก่อตั้งโครงการ Elasticserch และร่วมก่อตั้งบริษัท Elastic เองก็ออกมาอธิบายว่าการเปลี่ยนไลเซนส์เป็นเพราะ AWS นำซอร์สโค้ดโครงการไปทำธุรกิจแข่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS ปล่อยไลบรารี AWS UI ที่เป็นชุด React component สำหรับการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชั่น เพื่อมาทำอินเทอร์เฟซกับโครงการ Porting Assistant for .NET ที่ AWS โอเพนซอร์สออกมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แม้ตัวโครงการจะเขียนด้วย C# แต่ทาง AWS ก็สร้างอินเทอร์เฟซด้วย Electron ร่วมกับ React

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Parler ยื่นฟ้อง AWS ฐานผูกขาด ล่าสุด AWS ตอบโต้ในชั้นศาลแล้วว่า ได้แจ้งเตือน Parler เรื่องเนื้อหาที่คุกคามและสนับสนุนความรุนแรงบนแพลตฟอร์ม ตั้งแต่ 2 เดือนก่อนหน้าการจลาจลแล้วด้วยซ้ำ

AWS แย้งว่าการกระทำของตนเองไม่ใช่การปิดกั้นการแสดงออกหรือการปิดกั้นการค้า แต่มันคือความไม่ยี่หระของ Parler ต่อเนื้อหาที่คุกคามความปลอดภัยของสาธารณะ อย่างเช่นแผนการข่มขืน, ทรมาน ไปจนถึงการลอบสังหารเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวาซึ่งเป็นที่พิพาทในช่วงนี้และโดน AWS สั่งปิดประกาศยื่นฟ้อง AWS ข้อหาผูกขาด และยืนยันว่าการสั่งปิดบัญชีของ Parler บน AWS มีแรงจูงใจทางการเมือง

ในเอกสารยื่นฟ้องของ Parler ระบุว่า การปฏิบัติของ Amazon รอบนี้ถือว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง และทำลายการแข่งขันในกลุ่ม microblogging เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับ Twitter และถ้าไม่มี AWS ตอนนี้ Parler ก็ไม่มีหนทางที่จะออนไลน์อีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS แบนบัญชีแอปโซเชียลฝ่ายขวา Parler หลังครบเส้นตาย 24 ชั่วโมงที่ประกาศไว้ ทำให้ตอนนี้เว็บเข้าไม่ได้โดยสมบูรณ์เนื่องจาก DNS ของแอปให้บริการผ่าน Route 53 ของ AWS

ทาง Parler ยืนยันว่ากำลังพยายามกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแต่ตอนนี้ยังหาผู้ให้บริการไม่ได้ ข้อมูลล่าสุดระบุว่าแม้แต่ Twillo ผู้ให้บริการ SMS ก็แบน Parler จนทำให้ต้องปิดการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประเทศไทยจัดงานเสวนาออนไลน์ Building Thailand’s first Unicorn: The Technology Powering the Nation’s Startup Innovation เน้นแลกเปลี่ยนกันเรื่อง อนาคตและความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะมีสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น รวมถึงความท้าทายที่สตาร์ทอัพต้องเจอ โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาทั้งจากฝั่งสตาร์ทอัพและฝั่งนักลงทุนประกอบด้วย

คุณกรวัฒน์ เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Amity (เจ้าของ Eko สตาร์ตอัพไทยที่พัฒนาแอพแชทสำหรับตลาดองค์กร), คุณยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท ไลน์แมน วงใน จำกัด และ คุณปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ผู้อำนวยการ 500 Start-ups โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย, บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

ข้อมูลเปิดเผย Blognone เป็นบริษัทในเครือ ไลน์แมน วงใน จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแบนแอพ Parler โซเชียลเน็ตเวิร์คของฐานเสียง Donald Trump ออกจาก App Store แล้ว ตามหลังกูเกิลที่แบน Parler ไปก่อนหน้านี้

เหตุผลที่แอปเปิลแบนคือ Parler ละเมิดเงื่อนไขของ App Store เรื่องมาตรการคัดกรองเนื้อหาที่รุนแรง และก่อนหน้านี้แอปเปิลแจ้ง Parler ให้ปรับมาตรการแล้ว แต่แอปเปิลมองว่ามาตรการที่ Parler แจ้งมานั้นยังไม่เพียงพอ จึงตัดสินใจแบน Parler จนกว่าจะแก้ปัญหาได้

ตอนนี้คนใกล้ชิด Donald Trump หลายคนเริ่มหันไปใช้ Parler กันบ้างแล้ว เช่น Eric Trump และ Donald Trump Jr. ลูกชายของเขาทั้งสองคน และนักการเมืองที่ใกล้ชิดกับ Trump เช่น Ted Cruz ก็เปิดบัญชีบน Parler แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AWS หรือ Amazon Web Service แพ้คดีละเมิดเครื่องหมายการค้า "AWS" ที่จดทะเบียนโดย ActionSoft Science & Technology Development บริษัทซอฟต์แวร์ในจีน ศาลปักกิ่งสั่งให้ทาง AWS เลิกใช้เครื่องหมายการค้านี้และจ่ายค่าเสียหายให้ ActionSoft รวม 76.5 ล้านหยวน หรือประมาณ 360 ล้านบาท แม้ว่าทาง ActionSoft จะเรียกค่าเสียหายเกือบ 1,400 ล้านบาท

ทาง AWS ยืนยันว่าบริษัทใช้เครื่องหมายการค้าเพื่อขายบริการคลาวด์มาก่อน ActionSoft จะจดทะเบียนอยู่หลายปี และยืนยันจะสู้คดีนี้ต่อในศาลฎีกา

ActionSoft จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า AWS เพื่อให้บริการคลาวด์ในจีนมาตั้งแต่ปี 2004

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในบรรดาลินุกซ์ที่ดิสโทรหลักๆ ที่มีคนใช้จำนวนมาก Amazon Linux AMI เป็นอีกตัวที่มีคนใช้ค่อนข้างมากเนื่องจากเป็นลินุกซ์มาตรฐานสำหรับการเปิดเครื่อง EC2 บน AWS เนื่องจากมีดูแลแพตช์โดย AWS และให้ใช้งานได้ฟรี และวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายที่ AWS จะซัพพอร์ต Amazon Linux AMI แต่จะเข้าช่วง maintenance support ที่ได้รับแพตช์อย่างจำกัดไปจนถึงปี 2023

AWS เปิดตัว Amazon Linux AMI มาตั้งแต่ปี 2010 หากนับช่วงซัพพอร์ตทั้งหมดก็ถือว่าเป็นลินุกซ์ที่ได้รับซัพพอร์ตยาวนาน หลังจากนี้แพ็กเกจที่จะได้รับแพตช์จะจำกัดเฉพาะช่องโหว่ความปลอดภัยระดับวิกฤติและระดับสำคัญเท่านั้น และแพ็กเกจที่ครอบคลุมจะเหลือเพียง เคอร์เนล, ไลบรารีระดับล่าง เช่น glibc หรือ openssl, และแพ็กเกจที่โครงการต้นน้ำยังซัพพอร์ตอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการแผนที่แบบเดียวกับ Google Maps แต่ใช้แผนที่จากบริษัทภายนอก คือ Esri และ HERE (Nokia Maps เดิม) โดยบริการแยกออกเป็น 4 ฟีเจอร์หลัก

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวบริการคลาวด์สำหรับการจัดการ log เพิ่มอีกสองบริการ คือ Amazon Managed Service for Prometheus (AMP) และ Amazon Managed Service for Grafana (AMG) เป็นบริการคลาวด์ที่นำเอาโครงการโอเพนซอร์สมาให้บริการตัวล่าสุด จับคู่กันระหว่าง AMP ที่เป็นสตอเรจและ AMG ที่เป็นหน้าจอสำหรับทำ dashboard

AMP คิดราคาตามทั้งขนาดสตอเรจที่ใช้งาน 0.03 ดอลลาร์ต่อเดือน, ปริมาณ metric ที่รับเข้าระบบ เริ่มต้น 0.002 ดอลลาร์ต่อ 10,000 samples, และการคิวรี 0.142 ดอลลาร์ต่อนาที ส่วน AMG นั้นคิดราคาตามจำนวนผู้ใช้ ผู้ใช้มีสิทธิแก้ไขหน้าขอ (editor license) ราคา 9 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อคน และผู้ใช้ที่ดู dashboard อย่างเดียว (viewer license) ราคา 5 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อคน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน re:Invent ปีนี้ AWS เปิดตัว AWS CloudShell บริการควบคุมคลาวด์ผ่านทาง command line ในเบราว์เซอร์แบบเดียวกับ Google Cloud Shell ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015

ภายใน AWS CloudShell เป็น Amazon Linux 2 เต็มรูปแบบและติดตั้งแพตช์ล่าสุดตลอดเวลา พร้อมกับคอนฟิกสิทธิ์ไว้เท่ากับคอนโซลในเว็บเรียบร้อยแล้ว ตัว CloudShell ทำลายตัวเองทุกครั้งที่ปิดเบราว์เซอร์ แต่ภายใน shell จะมีสตอเรจถาวรให้ฟรี 1GB ต่อ region

สามารถใช้งานได้ฟรีจากใน AWS Console แต่ผมทดสอบบนคอนโซลของผมแล้วยังไม่มีให้ใช้งาน

ที่มา - AWS CloudShell

Tags:
Node Thumbnail

CAT พลิกโฉมวงการไอที สนับสนุนการพัฒนา ในยุค Digital transformation จับมือกับ Amazon Web Services (AWS) เปิดตัวโซลูชั่น CAT Cloud powered by AWS ในงาน CAT x AWS - Unlocking Your Business

พร้อมเปิดตัวบริการ AWS Outposts เซิฟเวอร์ไฮบริดคลาวด์คุณภาพสูงแบบตั้งอยู่ในประเทศจาก Amazon ชูจุดเด่นพัฒนาระบบไฮบริดคลาวด์ความปลอดภัยสูง ความหน่วงต่ำ ด้วยศูนย์ข้อมูลที่ถูกติดตั้งและจัดเก็บข้อมูลภายในประเทศที่ Data Center ของ CAT พร้อมบริการครบถ้วนจาก AWS สำหรับทุกความต้องการคลาวด์ขององค์กรในประเทศไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ Amazon ECR Public โฮสต์อิมเมจสาธารณะฟรี ขนาดพื้นที่ 50GB พร้อมกับโควต้าการดาวน์โหลดอิมเมจฟรีมากถึง 500GB ต่อเดือนโดยไม่ต้องล็อกอิน บริการนี้ทาง AWS ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว หลังจาก Docker Hub ประกาศจำกัดปริมาณการดาวน์โหลด

ทาง AWS เองนำอิมเมจของตัวเองมาวางเช่น Amazon Linux แต่ผู้ดูแลคอนเทนเนอร์อิมเมจรายสำคัญอย่าง Bitnami และ Canonical ก็ประกาศร่วมมือกับโครงการนี้ด้วย และนำอิมเมจมาลงพร้อมกับได้รับสิทธิ์บัญชีที่ตรวจสอบแล้ว (Verified account)

ที่มา - AWS

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการเจาะกลุ่มโรงงานสองตัวพร้อมกัน คือ Amazon Panorama คอมพิวเตอร์ประมวลผลภาพจากกล้องวงจรปิด และ Amazon Lookout บริการหาจุดบกพร่องของสินค้าในกระบวนการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

Amazon S3 ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ strong read-after-write consistency รับประกันว่าการอ่านข้อมูลหลังการเขียนสำเร็จจะเห็นข้อมูลใหม่ทันที หลังจากก่อนหน้านี้ต้องรอช่วงเวลาหนึ่งจึงจะอ่านข้อมูลล่าสุดได้

เดิมการออกแบบของ S3 ใช้แนวคิด "eventual consistency" ที่ข้อมูลที่ถูกเขียนลงไปจะสามารถอ่านได้ในที่สุดแต่ไม่รับประกันว่าจะอ่านข้อมูลล่าสุดได้เมื่อใด แนวทางนี้ทำให้แอปพลิเคชั่นหลายตัวที่ใช้งาน S3 เช่นงาน big data ที่เก็บข้อมูลบน S3 ต้องสร้างระบบมาครอบ S3 อีกชั้นเพื่อรับประกันว่าจะเห็นข้อมูลล่าสุดเสมอ

การอัพเกรดครั้งนี้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม และมีผลทันทีทุกศูนย์ข้อมูล ทาง AWS ยืนยันว่าประสิทธิภาพของสตอเรจจะไม่ลดลงแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS Outposts เพิ่งเปิดตัวในไทยไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แต่ราคาเริ่มต้นสูงถึงตู้ละ 7.7 ล้านบาท วันนี้ที่งาน re:Invent ทางบริษัทก็เปิดตัว Outposts รุ่นเล็กขนาดเพียง 1U และ 2U สำหรับนำไปติดตั้งกับตู้เซิร์ฟเวอร์ในบริษัท โดยทั้งสองรุ่นมีสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ Amazon Monitron บริการสำเร็จรูป (end-to-end) สำหรับโรงงานที่ต้องการตรวจสอบสถานะเครื่องจักรว่ายังทำงานได้ดีหรือต้องการการซ่อมบำรุงหรือไม่

ชุดเซ็นเซอร์ของ Monitron ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ความสั่นไหว (vibration) และอุณหภูมิ ที่เชื่อมกับเกตเวย์ด้วย Bluetooth LE ส่งข้อมูลรายชั่วโมงทำให้เซ็นเซอร์สามารถทำงานด้วยแบตเตอรี่นานถึงสามปี ตัวเกตเวย์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อส่งต่อข้อมูลเข้า AWS อีกคร้ง โดยบริการนี้มีแอปบนโทรศัพท์มือถือมาด้วย ทำให้คนติดตั้งสามารถเซ็ตอัพทั้งระบบผ่านโทรศัพท์มือถือได้เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS Lambda บริการรันโค้ดแบบ serverless เปิดบริการรองรับคอนเทนเนอร์ ทำให้นักพัฒนาสามารถนำคอนเทนเนอร์ขึ้นไปรันได้แบบเดียวกับ Cloud Run ของกูเกิลที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

แม้จะสามารถใช้คอนเทนเนอร์ใดๆ ก็ได้ แต่อิมเมจต้องอิมพลีเมนต์ Lambda Runtime API รอรับการเรียก API จาก Lambda และหากต้องการเพิ่มความสามารถในการมอนิเตอร์ก็สามารถอิมพลีเมนต์ Lambda Extensions API เพิ่ม ระหว่างการสร้างอิมเมจทาง AWS มี Lambda Runtime Interface Emulator ให้ทดสอบว่าอิมเมจพร้อมนำไปรันบน Lambda ได้หรือยัง

อิมเมจต้องมีขนาดไม่เกิน 10GB และเก็บไว้บน Amazon ECR สามารถใช้งานได้แล้ววันนี้ในหลายภูมิภาครวมถึงสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดสินค้าฝั่งซอฟต์แวร์ ECS Anywhere และ EKS Anywhere แพลตฟอร์มคอนเทนเนอร์ที่เป็นบริการคลาวด์ของ AWS ยอดนิยม ให้เป็นซอฟต์แวร์เปิดลูกค้าสามารถซื้อไปใช้งานในองค์กรได้ นับเป็นการเปิดตลาด hybrid-multi cloud สำหรับรันคอนเทนเนอร์ที่ก่อนหน้านี้ Red Hat OpenShift ครองตลาดเป็นหลัก

ECS เป็นแพลตฟอร์มคอนเทนเนอร์เฉพาะตัวที่ AWS ทำมาก่อนที่ Kubernetes จะได้รับความนิยมจนชนะบริการอื่นๆ และท่าทีของ AWS ตอนนี้ที่ออก ECS Anywhere ก็แสดงให้เห็นว่าบริษัทจะเดินทางสนับสนุน ECS ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดโครงการโอเพนซอร์ส Babelfish for PostgreSQL ตัวแปลงโปรโตคอล ทำให้แอปที่พัฒนาเพื่อเชื่อมต่อกับ Microsoft SQL Server ผ่านทางโปรโตคอล TDS และภาษาคิวรี T-SQL สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PostgreSQL และทำงานต่อไปได้โดยไม่ต้องเสียค่าไลเซนส์ Microsoft SQL Server อีกต่อไป

Babelfish รับคำสั่ง SQL บางส่วนที่ SQL Server รองรับ เช่น คำสั่ง SQL ทั่วไป, cursors, catalog views, data types, triggers, stored procedures, และ function หากแอปพลิเคชั่นใช้งานเฉพาะส่วนที่ Babelfish รองรับก็จะสามารถรันแอปต่อไปได้เลย แม้เอนจินฐานข้อมูลด้านหลังจะกลายเป็น PostgreSQL ไปแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวเครื่อง EC2 แบบ mac1.metal เปิดทางให้ลูกค้าสามารถเช่าเครื่องแมครายวันเพื่อการพัฒนาแอปโดยไม่ต้องซื้อเครื่องแมคมาใช้งาน

เครื่อง mac1.metal บน AWS สามารถเลือกใช้ macOS 10.14 (Mojave) และ macOS 10.15 (Catalina) ตัวฮาร์ดแวร์เป็น Mac mini ใช้ Core i7 รุ่นที่ 8 แรม 32GB เชื่อมต่อกับสตอเรจ EBS, EFS, S3

ผู้ใช้เครื่อง mac1.metal สามารถ SSH เข้าไปทำงานในเครื่อง หรือจะใช้ VNC เพื่อรันแอปแบบ GUI ก็ได้ ข้อจำกัดสำคัญคือ mac1.metal เป็นเครื่องแบบ Dedicated Host การใช้งานแต่ละครั้งมีเวลาขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง และไม่สามารถใช้งานใน Auto Scaling Group

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Matt Asay วิศวกรดูแลโครงการโอเพนซอร์สของ AWS เขียนบล็อกถึงภาษา Rust ว่ากำลังมีความสำคัญกับ AWS มากขึ้นเรื่อยๆ และ AWS มีแนวทางจะลงทุนเพื่อช่วยเหลือโครงการต่อไปในอนาคต เนื่องจาก Rust ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยได้ในเวลาที่สั้นลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดตัว edge location ในไทย บริการนี้เป็นจุดส่งต่อข้อมูลจาก region ของคลาวด์ไปยังผู้ใช้ปลายทาง ทำให้ลดความหน่วง (latency) ของผู้ใช้โดยอาศัยการแคชข้อมูลบางส่วนในไทย และลดเวลาการเชื่อมต่อที่ต้องส่งข้อมูลไปมาหลายครั้งเช่นการเชื่อมต่อ TLS

ในการเปิดตัวครั้งนี้ทาง AWS ระบุว่ามีลูกค้าเริ่มทดลองใช้งานแล้ว เช่น BBTV, Pomelo, และ TrueIDC

ก่อนหน้านี้บริการที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่บน AWS และไม่ได้ใช้บริการ CDN อื่นจะต้องให้ผู้ใช้เชื่อมต่อไปยังศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ ทำให้ค่า latency อยู่ที่ 35-40ms ทาง AWS เปิดเผยว่าหลังจากใช้ Cloudfront ที่เป็นบริการ CDN ในไทยจะทำให้ผู้ใช้เชื่อมต่อบริการได้โดยมีค่า latency เหลือเพียง 15-30ms เท่านั้น โดยเฉลี่ยลดลง 30%

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศเตรียมเปิดบริการรีจิสตรีคอนเทนเนอร์ ให้นักพัฒนาสามารถวางอิมเมจที่เปิดต่อสาธารณะได้ฟรี 50GB ขณะที่การดาวน์โหลดอิมเมจก็ฟรี 500GB ต่อเดือนโดยไม่ต้องล็อกอิน และหากล็อกอินด้วยบัญชี AWS ก็ดาวน์โหลดได้ถึง 5TB ต่อเดือน และหากดาวน์โหลดจากภายใน AWS เองจะไม่มีการจำกัดการดาวน์โหลดเลย

การประกาศครั้งนี้มาพร้อมกับการแจ้งเตือนผู้ใช้ AWS ว่าคลัสเตอร์ Kubernetes อาจจะมีปัญหาเนื่องจาก Docker Hub กำลังจำกัดอัตราการดึงอิมเมจเหลือเพียง 100 ครั้งต่อ 6 ชั่วโมงเท่านั้น แม้ว่าอิมเมจของลูกค้าที่ใช้บริการ Amazon EKS จำนวนมากจะโฮสต์อยู่บนบริการ ECR ของ AWS เอง แต่ก็มีบริการจำนวนหนึ่งดึงจาก Docker Hub โดยตรง

Pages