Tags:
TOP500

การจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก Top500 รอบปลายปี 2015 (ข่าวของรอบกลางปี 2015) แชมป์เก่า Tianhe-2 จากจีน ยังรักษาแชมป์ต่อได้เป็นสมัยที่ 6 ด้วยสมรรถนะ 33.86 petaflop/s เท่าเดิม (ไม่ได้อัพเกรด)

อันดับถัดๆ มายังคงเดิม (ล้วนเป็นอดีตแชมป์เก่า) คืออันดับสอง Cray Titan, อันดับสาม IBM Sequoia, อันดับสี่ Fujitsu K Computer

หน้าใหม่ใน Top 10 มีสองรายคือ Cray Trinity เข้ามาอันดับเจ็ด และ Cray Hazel Hen ของเยอรมนี ติดอันดับแปด

Whitehouse

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศผลักดันโครงการ National Strategic Computing Initiative เพื่อให้สหรัฐอเมริกาสามารถสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับ exascale ที่มีสมรรถนะเกิน 1 exaflop/s ให้ได้

ปัจจุบันซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่แรงที่สุดในโลกคือ Tianhe 2 ของจีน มีสมรรถนะ 33.86 petaflop/s เท่ากับว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของสหรัฐจะต้องมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นอีกราว 30 เท่าตัว ส่วนโครงการประมวลผลขนาดใหญ่ของรัฐบาลสหรัฐในปัจจุบันต้องการสมรรถนะประมาณ 10 peteflop/s

โครงการนี้มีเป้าหมายภาพกว้างให้สหรัฐอเมริกาพัฒนาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (High Performance Computing) ให้พร้อมสำหรับอนาคต โดยกำหนดให้หน่วยงานรัฐ 3 หน่วยคือ กระทรวงพลังงาน กระทรวงกลาโหม และ National Science Foundation เป็นหน่วยงานหลัก หน่วยงานอื่นๆ เข้ามาช่วยสนับสนุน และตั้งคณะกรรมการนโยบายเพื่อผลักดันงานวิจัยเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ

โครงการ NSCI ยังตั้งเป้าหมายว่าต้องพัฒนาเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์แห่งอนาคต ในกรอบเวลา 15 ปีข้างหน้าที่ "กฎของมัวร์" อาจใช้ไม่ได้แล้ว (post-Moore's Law era)

ที่มา - Whitehouse.gov

Tags:
China

หลังกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ สั่งอินเทลห้ามขายชิป Xeon และ Xeon Phi ให้กับทางจีนเพื่อพัฒนาซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Tianhe ที่งาน ISC2015 ทางศูนย์วิจัย Tianhe ก็ระบุว่ากำลังจะอัพเกรดเครื่องในปีหน้าด้วยการ์ดของจีนเอง ทำให้ Tianhe-2 กลายเป็น Tianhe-2A

การ์ดที่ใช้คือ Matrix2000 เป็นการ์ด DSP ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1GHz สถาปัตยกรรม 64 บิต ใช้พลังงาน 200 วัตต์ มีพลังประมวลผล 4.8TFLOPS ที่ single precision และ 2.4TFLOPS ที่ double precision เชื่อมต่อ เทียบกับ Xeon Phi ตระกูล Knight Landing ที่มีพลังประมวลผล 3TFLOPS ที่ double precision แสดงว่าทางจีนน่าจะเสียเปรียบไปบ้างที่ใช้การ์ดอินเทลไม่ได้ ไม่รวมถึงโมเดลการพัฒนาซอฟต์แวร์บน DSP ที่น่าจะยุ่งยากกว่า x86 บน Xeon Phi หรือการ์ดรุ่น Knight Hill ที่ยังไม่มีรายละเอียดตอนนี้ก็น่าจะพัฒนาไปมากกว่านี้

TOP500

TOP500 คือการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลกที่จัดปีละ 2 ครั้ง ในการจัดอันดับครั้งล่าสุดประจำครึ่งแรกของปี 2015 (นับเป็นครั้งที่ 45) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จีน Tianhe-2 ยังครองแชมป์ต่ออีกสมัยด้วยสมรรถนะ 33.86 petaflop/s และถือเป็นการครองแชมป์ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2013

อันดับสองคือ Cray Titan ของ Oak Ridge National Laboratory ในสหรัฐ อดีตแชมป์เก่าที่ยังรักษาตำแหน่งเดิมไว้เหนียวแน่น ด้วยสมรรถนะ 17.59 petaflop/s พร้อมตำแหน่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีอัตราการใช้พลังงานดีที่สุด

Tags:
Intel

อินเทลชนะข้อเสนอโครงการของกระทรวงพลังงานสหรัฐ ในการสร้าง "ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในอเมริกา" รุ่นถัดไป ที่มีสมรรถนะสูงถึง 180 petaFLOP

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องนี้มีโค้ดเนมว่า Aurora โดยจะเป็นของศูนย์วิจัย Argonne National Laboratory ในชิคาโก กำหนดสร้างเสร็จปี 2018 (ปีที่แล้ว IBM/NVIDIA เพิ่งชนะโครงการซูเปอร์คอมพิวเตอร์สมรรถนะราว 100-150 petaFLOP สำหรับศูนย์วิจัย Oak Ridge มีกำหนดสร้างเสร็จปี 2017)

ตามปกติแล้ว ผู้ที่เข้ามาเสนอราคาทำซูเปอร์คอมพิวเตอร์มักเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์อย่าง IBM, HP, Cray ไม่ใช่บริษัททำชิปแบบอินเทล แต่คราวนี้เมื่ออินเทลเข้ามาเสนอราคาเอง จึงต้องหาบริษัทคอมพิวเตอร์มาเป็นคู่สัญญา (subcontract) ซึ่งอินเทลเลือก Cray มาช่วย

ที่มา - IT World

Tags:
Intel

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ห้ามอินเทลไม่ให้ขายชิป Xeon และ Xeon Phi ให้กับรัฐบาลจีน โดยเอกสารการพิจารณาขออนุญาตส่งออกระบุว่า มีการใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ TianHe-1A และ TianHe-2 ที่เกี่ยวข้องกับระเบิดนิวเคลียร์

เครื่อง TianHe-2 เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกตอนนี้ ใช้ชิปอินเทลทั้งหมด โดยใช้ Xeon E5-2692 ร่วมกับ Xeon Phi 31S1P รวมกว่าสามล้านคอร์ แรงกว่าอันดับสอง คือ เครื่อง Titan ของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ถึงเท่าตัว

รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งให้บริษัทสหรัฐฯ ที่จะส่งออกสินค้าไปยังศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ สามแห่งในจีน และมหาวิทยาลัยด้านการทหารหนึ่งแห่งจะต้องขอใบอนุญาตล่วงหน้า และเมื่ออินเทลยื่นขออนุญาตไป ทางกรรมการก็ปฎิเสธคำขอ

ที่มา - The Register

Tags:
IBM

IBM และ Nvidia ชนะโครงการสร้างคอมพิวเตอร์ความเร็วสูงให้กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ มูลค่าโครงการ 325 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 10,600 ล้านบาท คาดว่าความเร็วที่ได้จะอยู่ระหว่าง 100 ถึง 150 เพตาฟลอบ เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก Tianhe-2 ที่อยู่ที่ 55 เพตาฟลอบ

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เป็นลูกค้ารายใหญ่ของคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงมาเสมอ ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ระดับสองของโลกคือเครื่อง Titan โดย Cray และอันดับสามคือเครื่อง Sequola โดย IBM ก็เป็นของกระทรวงพลังงานทั้งคู่ รวมถึงเครื่องอื่นๆ ในรายการ Top500 อีกจำนวนมาก

ถ้าเครื่องนี้ทำความเร็วได้อันดับหนึ่งในตอนที่เปิดเครื่องใช้งานจริงก็จะเป็นการชิงตำแหน่งของสองหน่วยประมวลผล คือ ซีพียูที่ POWER จะกลับมาอยู่ที่หนึ่งอีกครั้ง หลังจากตอนนี้ Xeon ใช้ในเครื่องอันดับหนึ่ง และ Opteron ใช้งานในเครื่องอันดับสอง ส่วนในแง่ของการ์ดเร่งความเร็วรอบนี้ Nvidia เป็นฝ่ายได้งานไปหลังจากอินเทลใช้การ Phi กินตลาดอย่างรวดเร็วในช่วงหลังๆ โดยมีสิบเครื่องใน Top500 ที่ใช้การ์ด Phi รวมถึงเครื่องอันดับหนึ่งด้วย ขณะที่เครื่องที่ใช้การ์ด Nvidia นั้นอยู่ที่ 18 เครื่อง

ที่มา - The Iniquirer

Baidu

Baidu ระบุว่ากำลังสร้าง "ซูเปอร์คลัสเตอร์" ระบบคลัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อมาคำนวณระบบ image recognition เพื่อรองรับตลาดไอทีที่เปลี่ยนไปจากข้อความสู่ยุคของข้อมูลภาพ/เสียง

คอมพิวเตอร์รุ่นนี้ของ Baidu จะแรงกว่าคอมพิวเตอร์ "Google Brain" ที่กูเกิลสร้างขึ้นในปี 2012 ถึง 100 เท่า โดยหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของโครงการนี้คือ Andrew Ng อดีตนักวิทยาศาสตร์ของกูเกิลผู้เชี่ยวชาญเรื่อง deep learning ที่ย้ายกลับไปอยู่กับบริษัทจีน (อ่านเรื่องนี้ได้ที่ Thai Robotics) นอกจากนี้ถ้าเทียบกับคลัสเตอร์ AI ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดก็ดีกว่ากัน 10 เท่า

สถาปัตยกรรมของคอมพิวเตอร์ตัวนี้จะใช้จีพียูช่วยประมวลผลด้วย (ตามแนวทางของซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ) ในขณะที่คอมพิวเตอร์ของกูเกิลเน้นการใช้ซีพียูเป็นหลัก

คอมพิวเตอร์ของ Baidu จะอยู่ที่ปักกิ่ง และต้องใช้เวลาสร้างอีก 6 เดือน จึงจะเสร็จสมบูรณ์

ที่มา - Bloomberg

HP

HP เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูลใหม่แบรนด์ Apollo เน้นตลาดซูเปอร์คอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (high performance computing)

จุดเด่นของ Apollo คือการออกแบบระบบไฟ ระบบระบายความร้อนใหม่ ให้ประหยัดพลังงานและพื้นที่มากขึ้น เบื้องต้น HP ออก Apollo มาสองรุ่นคือ

  • HP Apollo 6000 ใส่เซิร์ฟเวอร์ได้มากถึง 160 ตัวต่อแร็ค ระบายความร้อนด้วยอากาศ ประหยัดพลังงานกว่าระบบเบลดของคู่แข่งถึง 46%
  • HP Apollo 8000 ใส่เซิร์ฟเวอร์ได้มากถึง 144 ตัวต่อแร็ค มีจุดเด่นที่การระบายความร้อนด้วยน้ำทั้งหมด (HP คุยว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวแรกที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ)

ลูกค้าของ HP คือ U.S. National Renewable Energy Labs (NREL) ที่ใช้ Apollo 8000 ระบุว่าสามารถนำน้ำร้อนที่ได้ไปใช้ทำความร้อนให้อาคารสำนักงานอีกต่อหนึ่ง ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้รวม 1 ล้านเหรียญต่อปี

ที่มา - HP (PDF), Digits, Data Center Knowledge

Tags:
NVIDIA

เพื่อรับกับความต้องการพลังประมวลผลที่รวดเร็วยิ่งขึ้นในปัจจุบัน NVIDIA จึงร่วมมือกับ IBM พัฒนาเทคโนโลยีส่งข้อมูลระหว่างจีพียูกับซีพียูในชื่อ NVLink หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในจีพียูรหัส Pascal ที่เพิ่งพูดถึงไปในงาน GPU Technology Conference 2014

NVLink เป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างจีพียูกับซีพียูที่ทำออกมาเพื่อปิดจุดบอดของ PCIe ซึ่งจำกัดไม่ให้จีพียูเข้าถึงหน่วยความจำของซีพียู เป็นคอขวดที่ทำให้การส่งข้อมูลช้ากว่าที่ควรจะเป็นสี่ถึงห้าเท่า การเปลี่ยนมาเป็น NVLink จึงแก้ปัญหาตรงนี้ไป ทำให้มีแบนด์วิธมากขึ้นถึงห้าเท่าตัวด้วยกัน (เทียบเป็นตัวเลขก็ 80GB/s ต่อ 16GB/s)

ด้วยความร่วมมือกับ IBM เทคโนโลยี NVLink ที่จะมีในจีพียูรหัส Pascal จะทำงานได้ดีกับซีพียูตระกูล Power ในอนาคตของ IBM อีกด้วย และจากความนิยมของจีพียูที่ถูกใช้กับคอมพิวเตอร์กำลังประมวลผลสูง (super computer) ยิ่งทำให้แอพพลิเคชันที่เขียนมาเพื่อประมวลผลด้วยจีพียูทำงานได้เร็วขึ้นเมื่อใช้กับ NVLink โดย NVIDIA ประเมินว่าโมดูลที่ใช้จีพียู Pascal จะมีขนาดเพียงหนึ่งในสามของปัจจุบัน แต่ให้พลังประมวลผลสูงถึง 1 petaflop ซึ่งเหนือกว่าระบบในปัจจุบัน 50-100 เท่าเลยทีเดียว

ที่มา - NVIDIA

Tags:
Watson

IBM ประสบความสำเร็จกับการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ในแง่ศักยภาพด้านการคำนวณ แต่กลับเจอปัญหาว่าไม่สามารถนำมันไปใช้งานทางธุรกิจได้มากนัก

ทางออกของ IBM คือเชิญชวนนักพัฒนาภายนอกบริษัทเสนอไอเดียการใช้ Watson ให้เยอะๆ (เผื่อจะมีอะไรเจ๋งๆ โผล่มา) และล่าสุดบริษัทก็ประกาศโครงการ IBM Watson Mobile Developer Challenge ภายใต้สโลแกนว่า "อยากนำ Watson มาใช้ทำอะไรดี?" (What Will You Do With Watson?)

นักพัฒนาสามารถเสนอไอเดียว่าอยากนำพลังของ Watson มาใช้กับแอพบนอุปกรณ์พกพาได้อย่างไร จากนั้น IBM จะคัดเลือกผู้เข้ารอบ 25 ทีม เข้าไปทำงานร่วมกับทีม Watson ต่อไป

โครงการจะปิดรับข้อเสนอในวันที่ 31 มีนาคมนี้ นักพัฒนาแถวๆ นี้ถ้าสนใจก็เข้าไปส่งไอเดียกันได้ที่ IBM Watson

ที่มา - IBM

Tags:
IBM

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของไอบีเอ็มอาจแสดงพลังการประมวลผลในรายการเกมโชว์ได้น่าทึ่ง และไอบีเอ็มก็เปิดเผยแผนใช้งานเชิงพาณิชย์ รวมทั้งเตรียมให้บริการบนกลุ่มเมฆ แต่ปัญหาคือถึงตอนนี้โครงการดังกล่าวยังไม่ค่อยทำเงินให้ไอบีเอ็มนัก

The Wall Street Journal เปิดเผยข้อมูลจากการประชุมผู้บริหารไอบีเอ็มเมื่อเดือนตุลาคมปี 2013 ว่าซีอีโอ Virginia Rometty บอกว่า Watson จะต้องทำเงินให้ไอบีเอ็มได้ถึงระดับ 10,000 ล้านดอลลาร์ภายใน 10 ปีข้างหน้า โดยเป้าหมายขั้นแรก Watson จะต้องทำเงินได้ 1,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 ซึ่งหากทำได้จริงจะถือเป็นโครงการที่ทำเงินระดับพันล้านเร็วที่สุดของประวัติศาสตร์ไอบีเอ็ม

อย่างไรก็ตามตัวเลขที่เปิดเผยในการประชุมนั้น Watson ทำเงินให้ไอบีเอ็มไปถึงตอนนี้เพียง 100 ล้านดอลลาร์เท่านั้น หลังเปิดตัวโครงการในเชิงพาณิชย์ไป 3 ปี เนื่องจากการสร้างระบบประมวลผลที่มีค่าความมั่นใจสูงพอนั้น วิศวกรไอบีเอ็มต้องเข้าไปศึกษากระบวนการตัดสินใจและข้อมูลของลูกค้าด้วย จึงมีความซับซ้อนและใช้เวลานานมากกว่าโครงการทั่วไป อาทิ โครงการประเมินวิธีรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง, การประเมินแผนประกันชีวิต หรือแผนนำเสนอผลิตภัณฑ์ของสถาบันการเงิน

ที่มา: WSJ

Tags:

ผลการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรก (หรือ TOP500) ครั้งที่ 42 ได้ประกาศออกมาเป็นทางการแล้ว ในผลครั้งนี้ Tianhe-2 จากจีนยังคงครองแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ด้วยสมรรถนะการประมวลผลสูงสุดถึง 33.86 petaflop/s และสมรรถนะทางทฤษฎี (Rpeak) อยู่ที่ 54.9 petaflop/s

สำหรับ 10 อันดับแรกหรือ TOP10 ครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับผลครั้งก่อน โดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 9 ระบบของผลครั้งก่อนยังคงติดอยู่ใน TOP10 แต่ทว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Tianhe-1A ซึ่งเคยได้อันดับ 10 ใน TOP10 ครั้งก่อนหลุดไปอยู่อันดับที่ 12 โดยมีหน้าใหม่ใน TOP10 คือ Piz Daint ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray จากสวิตเซอร์แลนด์‎ และยังเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในยุโรป ด้วยสมรรถนะ 6.27 petaflop/s

Tags:

ไอบีเอ็มกำลังจะเปิดตัวบริการกลุ่มเมฆที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงขุมพลังของ Watson ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เคยชนะมนุษย์ในการแข่งเกมโชว์ Jeopardy! [ข่าวเก่า] และถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ อย่างเช่นธุรกิจประกันภัยและการแพทย์ [ข่าวเก่า] โดยบริการนี้จะช่วยให้ลูกค้าทั่วไปสามารถสร้างแอพพลิเคชันอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า Watson-powered apps ที่สามารถประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล จนถึงตอบโต้กับมนุษย์เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและสนับสนุนการตัดสินใจ

เพื่อสนับสนุนการเข้าไปใช้บริการกลุ่มเมฆนี้ ไอบีเอ็มจะเปิดตัว IBM Watson Developer Cloud ให้เป็นแหล่งข้อมูลที่จัดเตรียมเครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชัน รวมถึง API และข้อมูลเพื่อการเรียนรู้ไว้ให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และไอบีเอ็มยังเตรียม IBM Watson Content Store ที่เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้นักพัฒนาใช้ป้อนความรู้ให้ Watson ในการพัฒนา Watson-powered apps

Tags:

Green500 ผู้ที่คอยจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงาน ได้เผยผลการจัดอันดับประจำเดือนมิถุนายน 2013 (Green500 จะจัดอันดับโดยใช้เกณฑ์ด้านอัตราการใช้พลังงาน แทนการจัดอันดับโดยใช้เกณฑ์ด้านสมรรถนะของ TOP500 โดยทาง Green500 จะสรุปผลการจัดอันดับปีละ 2 ครั้งคือ ในเดือนมิถุนายนกับเดือนพฤศจิกายน)

โดยอันดับ 1 ของครั้งนี้เป็นของ Eurora จากสหภาพยุโรปซึ่งมีประสิทธิภาพสูงถึง 3.21 gigaflops/watt (เครื่องนี้มีสมรรถนะอยู่ที่ 100.9 TFlop/s และสามารถเร่ง peak load ได้ถึง 175.7 TFlop/s โดยถูกจัดเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์อันดับที่ 467 ตามผลการจัดอันดับล่าสุดของ TOP500)

Tags:
China

ต่อจากข่าว ซูเปอร์คอมจีน Tianhe-2 แซงหน้าอเมริกาด้วยความแรง 54.9 petaflop ล่าสุดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2013 (จัดทุกครึ่งปี) ออกแล้ว และไม่มีพลิกโผใดๆ Tianhe-2 เป็นแชมป์ใหม่ตามคาด

Tianhe-2 หรือ "Milky Way 2" ใช้ซีพียู Xeon 32,000 ตัว ร่วมกับหน่วยประมวลผลร่วม (co-processor) Xeon Phi 48,000 และระบบเชื่อมต่อ (interconnect) ที่จีนพัฒนาเองเรียกว่า TH Express-2, มีหน่วยความจำรวม 1 petabyte, ระบบปฏิบัติการ Kylin Linux

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้จะถูกใช้งานโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศของจีน (National University of Defense Technology) มีสมรรถนะ 33.86 petaflop/s แต่สามารถเร่ง peak load ขึ้นไปได้สูงสุดที่ 54.9 petaflop/s

อันดับสองเป็นแชมป์เก่า Cray Titan ที่ถูกเบียดตกลงมา สมรรถนะอยู่ที่ 17.59 petaflop/s

ชัยชนะของ Tianhe-2 กลายเป็นซูเปอร์คอมจีนเครื่องที่สองที่ผงาดขึ้นเป็นแชมป์โลก ที่น่าสนใจคือ Tianhe-2 เสร็จสมบูรณ์เร็วกว่ากำหนดเดิมถึงสองปี ทำให้มันน่าจะเป็นแชมป์ต่อเนื่องไปอีกพักใหญ่ๆ ครับ

ที่มา - TOP500, CNET

Tags:
China

จีนเคยผงาดขึ้นเป็นแชมป์โลกด้านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2010 ด้วยซูเปอร์คอมฯ Tianhe-1A ความแรง 2.57 petaflop จากนั้นสหรัฐก็ทวงบัลลังก์คืนและครองแชมป์มาโดยตลอด (แชมป์ปัจจุบันคือ Cray Titan)

อย่างไรก็ตาม ผู้สืบทอดของซูเปอร์คอมสัญชาติจีน Tianhe-2 เสร็จสมบูรณ์แล้ว สมรรถนะในการประมวลผลของมันสูงถึง 54.9 petaflop มากกว่าแชมป์ปัจจุบัน Titan ที่ทำได้ 18 petaflop ประมาณสามเท่าตัว ขุมพลังของมันคือซีพียู Intel Xeon ยุค Ivy Bridge จำนวนทั้งหมด 32,000 คอร์ และการ์ดช่วยประมวลผล Xeon Phi อีก 48,000 ตัว

คาดว่า Tianhe-2 จะคว้าแชมป์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2013 ไปแบบสบายๆ แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือกระทรวงพลังงานสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ซื้อระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของอเมริกา กลับยังไม่มีแผนเปลี่ยนคอมตัวท็อปใหม่จนกว่าจะถึงปี 2015 นั่นอาจแปลว่าจีนจะครองแชมป์ TOP500 ไปได้อีกนานพอตัว

ที่มา - Computerworld

Tags:
Watson

IBM ขยายบริการของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ในฐานะ "เครื่องตอบคำถามลูกค้าอัตโนมัติ" ใช้ทดแทนมนุษย์ในระบบ CRM แบบพิมพ์โต้ตอบ

หลักการทำงานจะเหมือนกับ การนำ Watson ไปแข่งรายการเกมโชว์ Jeopardy! นั่นคือป้อนข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ Watson เรียนรู้และทำความเข้าใจก่อน จากนั้นลูกค้าสามารถพิมพ์คำถามมายังระบบ Ask Watson และระบบจะคัดกรองข้อมูลที่เกี่ยวข้องตอบกลับไปยังลูกค้าได้อัตโนมัติ

IBM ระบุว่าตอนนี้มีลูกค้าเริ่มใช้ระบบนี้แล้วคือ ANZ, Celcom, IHS, Nielsen, Royal Bank of Canada และน่าจะขยายไปยังตลาดระบบ CRM ได้อีกมากในอนาคต

ที่มา - IBM, A Smarter Planet

Tags:
Cray

ตลาดซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นั้นเดิมจำกัดอยู่ในหน่วยงานรัฐหรือหน่วยงานการทหารเป็นหลัก แม้ช่วงหลังจะเริ่มมีความต้องการคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงจากภาคธุรกิจมมากขึ้น บริษัทที่ขายซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นหลักอย่าง Cray เตรียมบุกตลาดนี้ด้วยเครื่อง XC30-AC ที่มีพลังคำนวณ 22 ถึง 176 เทราฟลอป ราคาอยู่ในช่วง 500,000 ถึง 3,000,000 ดอลลาร์

เครื่องทั้งหมดใช้ชิป Xeon 5400 เชื่อมต่อกันด้ววยชุดเชื่อมต่อ Aries ที่เป็น PCIc-3 เชื่อมตรงระหว่างซีพียูเข้าด้วยกัน รวมซีพียูในแต่ละเบลดรองรับ 8 ซ็อกเก็ต และหนึ่งตู้จะใส่ได้ 16 เบลด ทำให้ทั้งหมดมี 128 ซ็อกเก็ตในแต่ละตู้ พร้อมพื้นที่ข้อมูลอีก 30 TB ชุด 3,000,000 ดอลลาร์คือชุด 8 ตู้ แต่มีพื้นที่เก็บข้อมูลให้ 140 TB

คอมพิวเตอร์ในกลุ่มนี้มีความได้เปรียบคืองานด้านการจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ความได้เปรียบคือแต่ละโปรเซสจะติดต่อเข้าหากันได้อย่างรวดเร็ว ทั้งหมดอาจจะยังไม่เหมาะกับซอฟต์แวร์ธุรกิจทั่วไป

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
IBM

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ยักษ์สีฟ้า IBM ได้สร้าง Roadrunner ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มีพลังคำนวณระดับ petaflops และเครื่อง Roadrunner ก็ครองแชมป์เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์อันดับหนึ่งอยู่พักใหญ่ๆ ก่อนโดนเครื่อง Jaguar ของบริษัท Cray โค่นลงไปเมื่อปี 2009 (แชมป์ปัจจุบันคือ Cray Titan)

มาถึงวันนี้ Roadrunner ถือว่าล้าสมัยและสิ้นอายุการทำงานของมันแล้ว ซึ่งเจ้าของเครื่องคือศูนย์วิจัยแห่งชาติ Los Alamos ของกระทรวงพลังงานสหรัฐก็ประกาศว่าจะนำระบบของมันมาศึกษาอีกระยะหนึ่ง ก่อนแยกส่วนยุติชีวิตมันอย่างสมบูรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยเหตุผลว่า Roadrunner สมรรถนะยังสูงก็จริงแต่อัตราการใช้พลังงานถือว่าสิ้นเปลืองกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นหลังๆ มาก

ศูนย์วิจัย Los Alamos ระบุว่า Roadrunner ทำงานมานาน 5 ปีและสร้างคุณประโยชน์อย่างมากในการศึกษาและคำนวณด้านนิวเคลียร์ สถาปัตยกรรมของมันถือเป็นก้าวกระโดดของวงการซูเปอร์คอมพิวเตอร์แบบไฮบริด (ระหว่างชิป AMD Opteron ทำงานทั่วไป และ Cell ทำงานคำนวณหนักๆ)

เป้าหมายของโลกซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในอนาคตคือทำลายกำแพง 1 exaflops (1000 petaflops) ซึ่งแชมป์ปัจจุบัน Titan ยังทำงานที่ระดับ 17.6 petaflops อยู่ครับ

ที่มา - Ars Technica