Tags:
IBM

IBM และ Nvidia ชนะโครงการสร้างคอมพิวเตอร์ความเร็วสูงให้กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ มูลค่าโครงการ 325 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 10,600 ล้านบาท คาดว่าความเร็วที่ได้จะอยู่ระหว่าง 100 ถึง 150 เพตาฟลอบ เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก Tianhe-2 ที่อยู่ที่ 55 เพตาฟลอบ

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เป็นลูกค้ารายใหญ่ของคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงมาเสมอ ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ระดับสองของโลกคือเครื่อง Titan โดย Cray และอันดับสามคือเครื่อง Sequola โดย IBM ก็เป็นของกระทรวงพลังงานทั้งคู่ รวมถึงเครื่องอื่นๆ ในรายการ Top500 อีกจำนวนมาก

ถ้าเครื่องนี้ทำความเร็วได้อันดับหนึ่งในตอนที่เปิดเครื่องใช้งานจริงก็จะเป็นการชิงตำแหน่งของสองหน่วยประมวลผล คือ ซีพียูที่ POWER จะกลับมาอยู่ที่หนึ่งอีกครั้ง หลังจากตอนนี้ Xeon ใช้ในเครื่องอันดับหนึ่ง และ Opteron ใช้งานในเครื่องอันดับสอง ส่วนในแง่ของการ์ดเร่งความเร็วรอบนี้ Nvidia เป็นฝ่ายได้งานไปหลังจากอินเทลใช้การ Phi กินตลาดอย่างรวดเร็วในช่วงหลังๆ โดยมีสิบเครื่องใน Top500 ที่ใช้การ์ด Phi รวมถึงเครื่องอันดับหนึ่งด้วย ขณะที่เครื่องที่ใช้การ์ด Nvidia นั้นอยู่ที่ 18 เครื่อง

ที่มา - The Iniquirer

Baidu

Baidu ระบุว่ากำลังสร้าง "ซูเปอร์คลัสเตอร์" ระบบคลัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อมาคำนวณระบบ image recognition เพื่อรองรับตลาดไอทีที่เปลี่ยนไปจากข้อความสู่ยุคของข้อมูลภาพ/เสียง

คอมพิวเตอร์รุ่นนี้ของ Baidu จะแรงกว่าคอมพิวเตอร์ "Google Brain" ที่กูเกิลสร้างขึ้นในปี 2012 ถึง 100 เท่า โดยหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของโครงการนี้คือ Andrew Ng อดีตนักวิทยาศาสตร์ของกูเกิลผู้เชี่ยวชาญเรื่อง deep learning ที่ย้ายกลับไปอยู่กับบริษัทจีน (อ่านเรื่องนี้ได้ที่ Thai Robotics) นอกจากนี้ถ้าเทียบกับคลัสเตอร์ AI ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดก็ดีกว่ากัน 10 เท่า

สถาปัตยกรรมของคอมพิวเตอร์ตัวนี้จะใช้จีพียูช่วยประมวลผลด้วย (ตามแนวทางของซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ) ในขณะที่คอมพิวเตอร์ของกูเกิลเน้นการใช้ซีพียูเป็นหลัก

คอมพิวเตอร์ของ Baidu จะอยู่ที่ปักกิ่ง และต้องใช้เวลาสร้างอีก 6 เดือน จึงจะเสร็จสมบูรณ์

ที่มา - Bloomberg

HP

HP เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูลใหม่แบรนด์ Apollo เน้นตลาดซูเปอร์คอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (high performance computing)

จุดเด่นของ Apollo คือการออกแบบระบบไฟ ระบบระบายความร้อนใหม่ ให้ประหยัดพลังงานและพื้นที่มากขึ้น เบื้องต้น HP ออก Apollo มาสองรุ่นคือ

  • HP Apollo 6000 ใส่เซิร์ฟเวอร์ได้มากถึง 160 ตัวต่อแร็ค ระบายความร้อนด้วยอากาศ ประหยัดพลังงานกว่าระบบเบลดของคู่แข่งถึง 46%
  • HP Apollo 8000 ใส่เซิร์ฟเวอร์ได้มากถึง 144 ตัวต่อแร็ค มีจุดเด่นที่การระบายความร้อนด้วยน้ำทั้งหมด (HP คุยว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวแรกที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ)

ลูกค้าของ HP คือ U.S. National Renewable Energy Labs (NREL) ที่ใช้ Apollo 8000 ระบุว่าสามารถนำน้ำร้อนที่ได้ไปใช้ทำความร้อนให้อาคารสำนักงานอีกต่อหนึ่ง ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้รวม 1 ล้านเหรียญต่อปี

ที่มา - HP (PDF), Digits, Data Center Knowledge

Tags:
NVIDIA

เพื่อรับกับความต้องการพลังประมวลผลที่รวดเร็วยิ่งขึ้นในปัจจุบัน NVIDIA จึงร่วมมือกับ IBM พัฒนาเทคโนโลยีส่งข้อมูลระหว่างจีพียูกับซีพียูในชื่อ NVLink หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในจีพียูรหัส Pascal ที่เพิ่งพูดถึงไปในงาน GPU Technology Conference 2014

NVLink เป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างจีพียูกับซีพียูที่ทำออกมาเพื่อปิดจุดบอดของ PCIe ซึ่งจำกัดไม่ให้จีพียูเข้าถึงหน่วยความจำของซีพียู เป็นคอขวดที่ทำให้การส่งข้อมูลช้ากว่าที่ควรจะเป็นสี่ถึงห้าเท่า การเปลี่ยนมาเป็น NVLink จึงแก้ปัญหาตรงนี้ไป ทำให้มีแบนด์วิธมากขึ้นถึงห้าเท่าตัวด้วยกัน (เทียบเป็นตัวเลขก็ 80GB/s ต่อ 16GB/s)

ด้วยความร่วมมือกับ IBM เทคโนโลยี NVLink ที่จะมีในจีพียูรหัส Pascal จะทำงานได้ดีกับซีพียูตระกูล Power ในอนาคตของ IBM อีกด้วย และจากความนิยมของจีพียูที่ถูกใช้กับคอมพิวเตอร์กำลังประมวลผลสูง (super computer) ยิ่งทำให้แอพพลิเคชันที่เขียนมาเพื่อประมวลผลด้วยจีพียูทำงานได้เร็วขึ้นเมื่อใช้กับ NVLink โดย NVIDIA ประเมินว่าโมดูลที่ใช้จีพียู Pascal จะมีขนาดเพียงหนึ่งในสามของปัจจุบัน แต่ให้พลังประมวลผลสูงถึง 1 petaflop ซึ่งเหนือกว่าระบบในปัจจุบัน 50-100 เท่าเลยทีเดียว

ที่มา - NVIDIA

Tags:
Watson

IBM ประสบความสำเร็จกับการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ในแง่ศักยภาพด้านการคำนวณ แต่กลับเจอปัญหาว่าไม่สามารถนำมันไปใช้งานทางธุรกิจได้มากนัก

ทางออกของ IBM คือเชิญชวนนักพัฒนาภายนอกบริษัทเสนอไอเดียการใช้ Watson ให้เยอะๆ (เผื่อจะมีอะไรเจ๋งๆ โผล่มา) และล่าสุดบริษัทก็ประกาศโครงการ IBM Watson Mobile Developer Challenge ภายใต้สโลแกนว่า "อยากนำ Watson มาใช้ทำอะไรดี?" (What Will You Do With Watson?)

นักพัฒนาสามารถเสนอไอเดียว่าอยากนำพลังของ Watson มาใช้กับแอพบนอุปกรณ์พกพาได้อย่างไร จากนั้น IBM จะคัดเลือกผู้เข้ารอบ 25 ทีม เข้าไปทำงานร่วมกับทีม Watson ต่อไป

โครงการจะปิดรับข้อเสนอในวันที่ 31 มีนาคมนี้ นักพัฒนาแถวๆ นี้ถ้าสนใจก็เข้าไปส่งไอเดียกันได้ที่ IBM Watson

ที่มา - IBM

Tags:
IBM

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของไอบีเอ็มอาจแสดงพลังการประมวลผลในรายการเกมโชว์ได้น่าทึ่ง และไอบีเอ็มก็เปิดเผยแผนใช้งานเชิงพาณิชย์ รวมทั้งเตรียมให้บริการบนกลุ่มเมฆ แต่ปัญหาคือถึงตอนนี้โครงการดังกล่าวยังไม่ค่อยทำเงินให้ไอบีเอ็มนัก

The Wall Street Journal เปิดเผยข้อมูลจากการประชุมผู้บริหารไอบีเอ็มเมื่อเดือนตุลาคมปี 2013 ว่าซีอีโอ Virginia Rometty บอกว่า Watson จะต้องทำเงินให้ไอบีเอ็มได้ถึงระดับ 10,000 ล้านดอลลาร์ภายใน 10 ปีข้างหน้า โดยเป้าหมายขั้นแรก Watson จะต้องทำเงินได้ 1,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 ซึ่งหากทำได้จริงจะถือเป็นโครงการที่ทำเงินระดับพันล้านเร็วที่สุดของประวัติศาสตร์ไอบีเอ็ม

อย่างไรก็ตามตัวเลขที่เปิดเผยในการประชุมนั้น Watson ทำเงินให้ไอบีเอ็มไปถึงตอนนี้เพียง 100 ล้านดอลลาร์เท่านั้น หลังเปิดตัวโครงการในเชิงพาณิชย์ไป 3 ปี เนื่องจากการสร้างระบบประมวลผลที่มีค่าความมั่นใจสูงพอนั้น วิศวกรไอบีเอ็มต้องเข้าไปศึกษากระบวนการตัดสินใจและข้อมูลของลูกค้าด้วย จึงมีความซับซ้อนและใช้เวลานานมากกว่าโครงการทั่วไป อาทิ โครงการประเมินวิธีรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง, การประเมินแผนประกันชีวิต หรือแผนนำเสนอผลิตภัณฑ์ของสถาบันการเงิน

ที่มา: WSJ

Tags:

ผลการจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรก (หรือ TOP500) ครั้งที่ 42 ได้ประกาศออกมาเป็นทางการแล้ว ในผลครั้งนี้ Tianhe-2 จากจีนยังคงครองแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ด้วยสมรรถนะการประมวลผลสูงสุดถึง 33.86 petaflop/s และสมรรถนะทางทฤษฎี (Rpeak) อยู่ที่ 54.9 petaflop/s

สำหรับ 10 อันดับแรกหรือ TOP10 ครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับผลครั้งก่อน โดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 9 ระบบของผลครั้งก่อนยังคงติดอยู่ใน TOP10 แต่ทว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Tianhe-1A ซึ่งเคยได้อันดับ 10 ใน TOP10 ครั้งก่อนหลุดไปอยู่อันดับที่ 12 โดยมีหน้าใหม่ใน TOP10 คือ Piz Daint ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Cray จากสวิตเซอร์แลนด์‎ และยังเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในยุโรป ด้วยสมรรถนะ 6.27 petaflop/s

Tags:

ไอบีเอ็มกำลังจะเปิดตัวบริการกลุ่มเมฆที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงขุมพลังของ Watson ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เคยชนะมนุษย์ในการแข่งเกมโชว์ Jeopardy! [ข่าวเก่า] และถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ อย่างเช่นธุรกิจประกันภัยและการแพทย์ [ข่าวเก่า] โดยบริการนี้จะช่วยให้ลูกค้าทั่วไปสามารถสร้างแอพพลิเคชันอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า Watson-powered apps ที่สามารถประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล จนถึงตอบโต้กับมนุษย์เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและสนับสนุนการตัดสินใจ

เพื่อสนับสนุนการเข้าไปใช้บริการกลุ่มเมฆนี้ ไอบีเอ็มจะเปิดตัว IBM Watson Developer Cloud ให้เป็นแหล่งข้อมูลที่จัดเตรียมเครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชัน รวมถึง API และข้อมูลเพื่อการเรียนรู้ไว้ให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และไอบีเอ็มยังเตรียม IBM Watson Content Store ที่เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้นักพัฒนาใช้ป้อนความรู้ให้ Watson ในการพัฒนา Watson-powered apps

Tags:

Green500 ผู้ที่คอยจัดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประหยัดพลังงาน ได้เผยผลการจัดอันดับประจำเดือนมิถุนายน 2013 (Green500 จะจัดอันดับโดยใช้เกณฑ์ด้านอัตราการใช้พลังงาน แทนการจัดอันดับโดยใช้เกณฑ์ด้านสมรรถนะของ TOP500 โดยทาง Green500 จะสรุปผลการจัดอันดับปีละ 2 ครั้งคือ ในเดือนมิถุนายนกับเดือนพฤศจิกายน)

โดยอันดับ 1 ของครั้งนี้เป็นของ Eurora จากสหภาพยุโรปซึ่งมีประสิทธิภาพสูงถึง 3.21 gigaflops/watt (เครื่องนี้มีสมรรถนะอยู่ที่ 100.9 TFlop/s และสามารถเร่ง peak load ได้ถึง 175.7 TFlop/s โดยถูกจัดเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์อันดับที่ 467 ตามผลการจัดอันดับล่าสุดของ TOP500)

Tags:
China

ต่อจากข่าว ซูเปอร์คอมจีน Tianhe-2 แซงหน้าอเมริกาด้วยความแรง 54.9 petaflop ล่าสุดอันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2013 (จัดทุกครึ่งปี) ออกแล้ว และไม่มีพลิกโผใดๆ Tianhe-2 เป็นแชมป์ใหม่ตามคาด

Tianhe-2 หรือ "Milky Way 2" ใช้ซีพียู Xeon 32,000 ตัว ร่วมกับหน่วยประมวลผลร่วม (co-processor) Xeon Phi 48,000 และระบบเชื่อมต่อ (interconnect) ที่จีนพัฒนาเองเรียกว่า TH Express-2, มีหน่วยความจำรวม 1 petabyte, ระบบปฏิบัติการ Kylin Linux

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้จะถูกใช้งานโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศของจีน (National University of Defense Technology) มีสมรรถนะ 33.86 petaflop/s แต่สามารถเร่ง peak load ขึ้นไปได้สูงสุดที่ 54.9 petaflop/s

อันดับสองเป็นแชมป์เก่า Cray Titan ที่ถูกเบียดตกลงมา สมรรถนะอยู่ที่ 17.59 petaflop/s

ชัยชนะของ Tianhe-2 กลายเป็นซูเปอร์คอมจีนเครื่องที่สองที่ผงาดขึ้นเป็นแชมป์โลก ที่น่าสนใจคือ Tianhe-2 เสร็จสมบูรณ์เร็วกว่ากำหนดเดิมถึงสองปี ทำให้มันน่าจะเป็นแชมป์ต่อเนื่องไปอีกพักใหญ่ๆ ครับ

ที่มา - TOP500, CNET

Tags:
China

จีนเคยผงาดขึ้นเป็นแชมป์โลกด้านซูเปอร์คอมพิวเตอร์ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2010 ด้วยซูเปอร์คอมฯ Tianhe-1A ความแรง 2.57 petaflop จากนั้นสหรัฐก็ทวงบัลลังก์คืนและครองแชมป์มาโดยตลอด (แชมป์ปัจจุบันคือ Cray Titan)

อย่างไรก็ตาม ผู้สืบทอดของซูเปอร์คอมสัญชาติจีน Tianhe-2 เสร็จสมบูรณ์แล้ว สมรรถนะในการประมวลผลของมันสูงถึง 54.9 petaflop มากกว่าแชมป์ปัจจุบัน Titan ที่ทำได้ 18 petaflop ประมาณสามเท่าตัว ขุมพลังของมันคือซีพียู Intel Xeon ยุค Ivy Bridge จำนวนทั้งหมด 32,000 คอร์ และการ์ดช่วยประมวลผล Xeon Phi อีก 48,000 ตัว

คาดว่า Tianhe-2 จะคว้าแชมป์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2013 ไปแบบสบายๆ แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือกระทรวงพลังงานสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ซื้อระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของอเมริกา กลับยังไม่มีแผนเปลี่ยนคอมตัวท็อปใหม่จนกว่าจะถึงปี 2015 นั่นอาจแปลว่าจีนจะครองแชมป์ TOP500 ไปได้อีกนานพอตัว

ที่มา - Computerworld

Tags:
Watson

IBM ขยายบริการของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ในฐานะ "เครื่องตอบคำถามลูกค้าอัตโนมัติ" ใช้ทดแทนมนุษย์ในระบบ CRM แบบพิมพ์โต้ตอบ

หลักการทำงานจะเหมือนกับ การนำ Watson ไปแข่งรายการเกมโชว์ Jeopardy! นั่นคือป้อนข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ Watson เรียนรู้และทำความเข้าใจก่อน จากนั้นลูกค้าสามารถพิมพ์คำถามมายังระบบ Ask Watson และระบบจะคัดกรองข้อมูลที่เกี่ยวข้องตอบกลับไปยังลูกค้าได้อัตโนมัติ

IBM ระบุว่าตอนนี้มีลูกค้าเริ่มใช้ระบบนี้แล้วคือ ANZ, Celcom, IHS, Nielsen, Royal Bank of Canada และน่าจะขยายไปยังตลาดระบบ CRM ได้อีกมากในอนาคต

ที่มา - IBM, A Smarter Planet

Tags:
Cray

ตลาดซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นั้นเดิมจำกัดอยู่ในหน่วยงานรัฐหรือหน่วยงานการทหารเป็นหลัก แม้ช่วงหลังจะเริ่มมีความต้องการคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงจากภาคธุรกิจมมากขึ้น บริษัทที่ขายซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นหลักอย่าง Cray เตรียมบุกตลาดนี้ด้วยเครื่อง XC30-AC ที่มีพลังคำนวณ 22 ถึง 176 เทราฟลอป ราคาอยู่ในช่วง 500,000 ถึง 3,000,000 ดอลลาร์

เครื่องทั้งหมดใช้ชิป Xeon 5400 เชื่อมต่อกันด้ววยชุดเชื่อมต่อ Aries ที่เป็น PCIc-3 เชื่อมตรงระหว่างซีพียูเข้าด้วยกัน รวมซีพียูในแต่ละเบลดรองรับ 8 ซ็อกเก็ต และหนึ่งตู้จะใส่ได้ 16 เบลด ทำให้ทั้งหมดมี 128 ซ็อกเก็ตในแต่ละตู้ พร้อมพื้นที่ข้อมูลอีก 30 TB ชุด 3,000,000 ดอลลาร์คือชุด 8 ตู้ แต่มีพื้นที่เก็บข้อมูลให้ 140 TB

คอมพิวเตอร์ในกลุ่มนี้มีความได้เปรียบคืองานด้านการจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ความได้เปรียบคือแต่ละโปรเซสจะติดต่อเข้าหากันได้อย่างรวดเร็ว ทั้งหมดอาจจะยังไม่เหมาะกับซอฟต์แวร์ธุรกิจทั่วไป

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
IBM

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ยักษ์สีฟ้า IBM ได้สร้าง Roadrunner ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มีพลังคำนวณระดับ petaflops และเครื่อง Roadrunner ก็ครองแชมป์เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์อันดับหนึ่งอยู่พักใหญ่ๆ ก่อนโดนเครื่อง Jaguar ของบริษัท Cray โค่นลงไปเมื่อปี 2009 (แชมป์ปัจจุบันคือ Cray Titan)

มาถึงวันนี้ Roadrunner ถือว่าล้าสมัยและสิ้นอายุการทำงานของมันแล้ว ซึ่งเจ้าของเครื่องคือศูนย์วิจัยแห่งชาติ Los Alamos ของกระทรวงพลังงานสหรัฐก็ประกาศว่าจะนำระบบของมันมาศึกษาอีกระยะหนึ่ง ก่อนแยกส่วนยุติชีวิตมันอย่างสมบูรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยเหตุผลว่า Roadrunner สมรรถนะยังสูงก็จริงแต่อัตราการใช้พลังงานถือว่าสิ้นเปลืองกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นหลังๆ มาก

ศูนย์วิจัย Los Alamos ระบุว่า Roadrunner ทำงานมานาน 5 ปีและสร้างคุณประโยชน์อย่างมากในการศึกษาและคำนวณด้านนิวเคลียร์ สถาปัตยกรรมของมันถือเป็นก้าวกระโดดของวงการซูเปอร์คอมพิวเตอร์แบบไฮบริด (ระหว่างชิป AMD Opteron ทำงานทั่วไป และ Cell ทำงานคำนวณหนักๆ)

เป้าหมายของโลกซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในอนาคตคือทำลายกำแพง 1 exaflops (1000 petaflops) ซึ่งแชมป์ปัจจุบัน Titan ยังทำงานที่ระดับ 17.6 petaflops อยู่ครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Watson

IBM ประกาศข่าวว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson จะเริ่มถูกใช้งานจริงสำหรับงานด้านการแพทย์และสุขภาพแล้ว โดยลูกค้าสองรายแรกคือบริษัทประกันสุขภาพ WellPoint กับศูนย์วิจัยมะเร็ง Memorial Sloan-Kettering Cancer Center ในสหรัฐ

Watson จะคำนวณประวัติด้านการแพทย์ของผู้ป่วย และให้คำแนะนำแก่พนักงานของทั้งสององค์กรว่าควรทำอย่างไรกับผู้ป่วยบ้าง เช่น กรณีของศูนย์มะเร็ง Watson จะแนะนำวิธีการรักษาที่น่าจะประสบความสำเร็จมากที่สุด ส่วนกรณีของประกันสุขภาพก็จะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะกับค่าใช้จ่ายมากที่สุด

IBM นำข้อมูลมะเร็งปอดของผู้ป่วยกว่า 1,500 รายและเอกสารวิชาการ ตำราเรียนกว่า 2 ล้านหน้า ให้ Watson อ่านเพื่อ "เรียนรู้" วิธีการรักษาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม IBM ยืนยันว่า Watson ไม่ได้ทำหน้าที่ "ตัดสินใจ" ว่าจะรักษาผู้ป่วยอย่างไร แต่ให้คำแนะนำกับแพทย์และพยาบาลเพื่อลดภาระในการค้นข้อมูลด้วยตนเอง

IBM บอกว่า Watson รุ่นนี้มีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นที่ชนะการแข่งขัน Jeopardy! เมื่อปี 2011 ถึง 240%

ที่มา - IBM, AP

Tags:

TOP500 ได้ประกาศผลการจัดอันดับระบบคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรกครั้งที่ 40 โดยแชมป์ครั้งนี้ตกเป็นของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในนามว่า Titan จากบริษัท Cray ด้วยจำนวนโปรเซสเซอร์ถึง 560,640 หน่วย ประกอบไปด้วยชิปเร่งการประมวลผลกราฟิก NVIDIA Tesla K20X ถึง 261,632 คอร์ ทำให้ Titan มีสมรรถนะการประมวลผลถึง 17.59 เพตาฟลอป เอาชนะ Sequoia ซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลัง​ IBM BlueGene/Q แชมป์ TOP500 ครั้งที่ 39 ไปอย่างขาดลอย (ข่าวเก่า)

Tags:
Kickstarter

ช่วงปีที่ผ่านมานี้เราได้เห็นคอมพิวเตอร์กลายเป็นของราคาถูกลงเรื่อยๆ จากการเกิดขึ้นมาของ Raspberry Pi หรือบอร์ด Arduino และตอนนี้ แม้แต่ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ก็กำลังจะกลายเป็นของที่มีราคาจับต้องได้แล้ว จากโครงการหนึ่งใน KickStarter

โครงการที่ว่านั้นคือ Parallella กับสโลแกน "A Supercomputer For Everyone" ตัว Parallella นั้นไม่ใช่ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์สเปคสูง แต่มันคือซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ในราคาเพียง 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

เป้าหมายหลักของ Parallella คือการทำให้สามารถเข้าถึงการประมวลผลคู่ขนาน (parallel computing) เป็นไปอย่างแพร่หลายขึ้น ด้วยราคาที่ถูกลง และระบบต่างๆ ล้วนสร้างขึ้นมาจากซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส

Tags:

Raspberry Pi คอมพิวเตอร์จิ๋วอันโด่งดังที่ถูกดัดแปลงไปมากมาย ล่าสุดถูกทีมจากมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน จับไปทำเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ในชื่อ Iridis-Pi เรียบร้อยแล้ว

Iridis-Pi ประกอบด้วย Raspberry Pi ทั้งสิ้น 64 ตัว ประกอบเป็นตู้แร็คด้วยตัวต่อเลโก้ โดยสรุปแล้ว Iridis-Pi มีชิปประมวลผล 64 ตัวบนความจุ 1TB (จากการ์ด SD 16GB ต่อหนึ่ง Raspberry Pi) แต่ละตัวคุยกันผ่าน MPI ที่เชื่อมด้วยสายแลน และเขียนโค้ดได้ด้วย Python และ Scratch

ทีมมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตันสรุปค่าใช้จ่ายในการทำ Iridis-Pi ไว้ที่ 2,500 ปอนด์ (ประมาณ 125,000 บาท) ใครที่สนใจลองศึกษาวิธีทำได้จากหน้านี้ครับ

ที่มา - University of Southampton

Tags:
Fujitsu

ต่อจากข่าว ฟูจิตสึมีแผนสร้างซูเปอร์คอมที่แรงกว่า K Computer เมื่อปลายปีที่แล้ว วันนี้มันมาแล้วครับ

คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของ Fujitsu มีชื่อรุ่นของฮาร์ดแวร์คือ PrimeHPC FX10 ที่น่าสนใจคือมันใช้สถาปัตยกรรม SPARC ของ Sun/Oracle โดยเป็นซีพียู Sparc64-IXfx ความเร็ว 1.85GHz จำนวน 16 คอร์ ใช้บัสเชื่อมต่อที่เรียกว่า "Tofu" (เต้าหู้) ความเร็วสูง เซิร์ฟเวอร์หนึ่งตัวจะใช้ซีพียู 4 ตัวและชิปสื่อสารภายใน Tofu 4 ตัว

ส่วนระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้เจ้า PrimeHPC FX10 ตัวนี้คือระบบ Oakleaf-FX ของศูนย์ Super Computing Division/Information Technology Center มหาวิทยาลัยโตเกียว ในเบื้องต้นจะใช้เซิร์ฟเวอร์ 50 ตัว สมรรถนะ 1.13 petaFLOPS ตอนนี้อยู่ระหว่างการติดตั้ง และยังพัฒนาต่อไปได้อีกมาก

แต่เครื่อง PrimeHPC FX10 ออกแบบมาให้ต่อเชื่อมกันได้สูงสุดถึง 1,024 ตู้แร็ค คิดเป็น 98,304 โหนด สามารถทำสมรรถนะได้ 23 petaFLOPS (มากกว่า K Computer เท่าตัว) ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่า K Computer ครึ่งหนึ่ง

ที่มา - The Register

Tags:

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่แรงที่สุดในโลกตอนนี้คือ K Computer มีสมรรถนะในการประมวลผล 10 เพตะฟลอป (1 petaFLOPS = 1015 FLOPS) เป้าหมายต่อไปของมนุษยชาติจึงอยู่ที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์หลักเอ็กซะฟลอป (1 exaFLOPS = 1018 FLOPS) หรือที่เรียกกันว่า exascale computing

อย่างไรก็ตาม การสร้างคอมพิวเตอร์ระดับ exascale ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ก็เริ่มเจอข้อจำกัดในเรื่องความทนทานของฮาร์ดแวร์บ้างแล้ว ซึ่ง Gary Grider ผู้บริหารฝ่ายคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงของห้องวิจัยแห่งชาติสหรัฐ Los Alamos National Laboratory หนึ่งในผู้สร้าง-ผู้ใช้งานซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับท็อปๆ ของโลกมาโดยตลอด บอกว่าคอมพิวเตอร์ระดับ exascale จะมีฮาร์ดแวร์เสียอยู่ตลอดเวลา

เขาบอกว่างานที่ต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ใหญ่ระดับนี้ประมวลผล อาจต้องรันกันนานถึง 6 เดือน ดังนั้นถ้าทุกๆ ไม่กี่นาทีมีฮาร์ดแวร์เสียเกิดขึ้น ก็ไม่คุ้มค่าที่จะสร้างคอมพิวเตอร์ระดับนี้ขึ้น ซึ่งผู้สร้างฮาร์ดแวร์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทุกรายก็ต้องหาทางออกว่าจะแก้ไขปัญหานี้กันอย่างไรก่อน ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีทางสร้างได้สำเร็จ

ที่มา - GigaOm