Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Windows 11 ใช้แกนภายในตัวเดียวกับ Windows 10 แต่ก็มี shell บางส่วนที่แตกต่างกัน จุดสำคัญคือ Start Menu และ Taskbar แบบใหม่ที่เป็นคนละโปรแกรมกันเลย

ที่ผ่านมา ผู้ใช้ Windows 11 มีวิธีเรียก Taskbar ตัวเดิมของ Windows 10 กลับมาใช้งานได้ เพราะไมโครซอฟท์แค่ซ่อนไว้เฉยๆ เท่านั้น แต่ล่าสุดมีคนค้นพบว่าใน Windows 11 Insider Preview Build 26002 (Canary Channel) ไมโครซอฟท์ปิดไม่ให้ใช้งาน Taskbar ตัวเดิมแล้ว โดยมีการตั้งค่าแบบใหม่ชื่อ DisableWin10Taskbar เพิ่มเข้ามาในระบบ

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวโกลาหลใน OpenAI เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บอร์ดบริษัทประกาศฟ้าผ่าไล่ออกซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Sam Altman แบบไม่มีใครคาดคิด กระแสต่อต้านภายใน OpenAI มีมากขึ้น ไมโครซอฟท์ที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ประกาศรับ Sam และทีมงาน แล้วเรื่องก็พลิกจบที่ Sam กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI ต่อ พร้อมกับปรับโครงสร้างบอร์ด สิ่งที่คาดเดาได้คือจะต้องมีเรื่องเล่าที่ตามมาจากนี้ว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

สื่อไต้หวัน Commercial Times อ้างคำพูดของ Barry Lam ประธานและผู้ก่อตั้ง Quanta โรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลก ที่ระบุว่าไมโครซอฟท์อาจเปิดตัว Windows 12 ในเดือนมิถุนายน 2024 ภายใต้แนวคิด AI PC

Barry Lam ยังบอกว่าปี 2024 บริษัทของเขาจะได้ประโยชน์จากการผลิต AI PC, AI Server และ AI automotive electronic

ในงานเดียวกันที่ไต้หวันยังมี Junsheng (Jason) Chen ประธานของ Acer ที่บอกว่า AI PC คงไม่ได้รับความนิยมแบบก้าวกระโดดในช่วงเวลาสั้นๆ แต่จะค่อยๆ เติบโตตามพฤติกรรมของผู้ใช้ที่หันมาใช้ Generative AI มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Windows Central โดยเนื้อหาช่วงหนึ่งเขาถูกถามเรื่องที่ซีเอฟโอ Tim Stuart ไปพูดในงาน Wells Fargo TMT Summit ว่าไมโครซอฟท์ต้องการนำเกมไปลงทุกหน้าจอที่เล่นเกมได้ เลยมีคนเดาว่าหมายถึง PlayStation และ Nintendo ด้วย

Spencer ตอบอย่างชัดเจนว่า "ผมขอเริ่มต้นด้วยการพูดว่า เราไม่มีแผนนำ Game Pass ไปลง PlayStation หรือ Nintendo เรื่องนี้ไม่มีอยู่ในแผนเลย"

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์เผยความคืบหน้าของโปรเจคร้านขายเกม Xbox บนมือถือ ซึ่งเขาเคยพูดเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2022 และก่อนหน้านี้บอกว่าจะเปิดในปี 2024

Spencer บอกว่าตอนนี้เขากำลังพูดคุยกับพาร์ทเนอร์อยู่ เพราะยุทธศาสตร์ของไมโครซอฟท์คือการสร้างทางเลือกให้พาร์ทเนอร์หารายได้บนมือถือ [นอกเหนือจากร้านของแอปเปิล-กูเกิล] และถึงแม้เขาไม่ยอมฟันธงชัดๆ ว่าจะเปิดบริการเมื่อไร แต่เขาบอกว่าจะมาค่อนข้างเร็ว ไม่ใช่ต้องรอกันอีกหลายปีแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศนำเกม Call of Duty มาให้เล่นบนคลาวด์ GeForce Now เป็นครั้งแรก โดยมาทีเดียว 3 ภาครวดคือ Modern Warfare II, Modern Warfare III และ Warzone

ประกาศนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะตอนนี้ Activision Blizzard กลายเป็นบริษัทในเครือไมโครซอฟท์เรียบร้อย แต่ไมโครซอฟท์กลับยังไม่นำเกมลง Xbox Cloud Gaming ของตัวเอง และเปิดให้บริการคู่แข่ง (แม้โมเดลธุรกิจไม่เหมือนกันซะทีเดียว) อย่าง GeForce Now ให้บริการก่อน น่าจะเป็นการแสดงให้หน่วยงานกำกับดูแลของประเทศต่างๆ เห็นว่าไมโครซอฟท์ปฏิบัติตามสัญญาที่เซ็นกับ NVIDIA ไว้เมื่อต้นปี ว่ายินดีนำเกมของตัวเองให้บริการคู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23595 (Dev Channel) มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือปุ่ม Copilot ถูกย้ายไปแทนปุ่ม Show Desktop ด้านขวาสุดของทาสก์บาร์ (สามารถเปิดคืนได้ใน Settings แต่ค่าดีฟอลต์จะเป็น Copilot) ด้วยเหตุผลว่าไมโครซอฟท์อยากให้ปุ่ม Copilot เด่นสะดุดตา เรียกใช้งานได้ง่ายขึ้นเมื่ออยู่ที่ขอบจอ

ต้องรอดูกันว่าเสียงตอบรับจากผู้ใช้จะเป็นอย่างไร จะทำให้ไมโครซอฟท์เปลี่ยนใจแก้กลับหรือไม่

ที่มา - Windows Insider Blog, Neowin

Tags:
Node Thumbnail

Tim Stuart ซีเอฟโอของ Xbox เปิดเผยที่งาน Wells Fargo TMT Summit ว่าบริษัทต้องการนำเกม first party ของบริษัทเอง และบริการ Game Pass ไปลงทุกหน้าจอ (Every Screen) ที่สามารถเล่นเกมได้

Tim Stuart แสดงความเห็นในงานโดยระบุว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ของบริษัท แต่ยังไม่ได้ประกาศอะไรชัดเจนในงานครั้งนี้โดยไมโครซอฟท์มองว่าต้องการนำเกมไปลงทุกหน้าจอรวม

ถึงสมาร์ททีวี, อุปกรณ์มือถือ และรวมถึงเครื่องเกมคอนโซลที่ Xbox เคยมองว่าเป็นคู่แข่งอย่าง PlayStation และ Nintendo ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ที่กลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง หลังถูกไล่ออกจนเกิดเรื่องราวตามมามากมายและจบลงในเวลาไม่กี่วัน ประกาศอัพเดตสถานการณ์ในบริษัท รวมถึงโครงสร้างบอร์ดบริษัทใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย ประกาศขาย Surface Laptop Studio 2 โน้ตบุ๊กจอสไลด์ลงมาพับได้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นท็อปสุดของไลน์ Surface ทั้งหมดตอนนี้

รุ่นที่นำมาขายในไทยมี 2 รุ่นย่อยคือ

  • Intel Core i7, 16GB RAM, 512GB SSD, GeForce RTX 4050 ราคา 95,990 บาท
  • Intel Core i7, 32GB RAM, 1TB SSD, GeForce RTX 4050 ราคา 112,990 บาท

ลูกค้าที่สั่งจองก่อน 14 ธันวาคม จะได้ของแแถมเป็นปากกา Surface Slim Pen 2 มูลค่า 4,990 บาท

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ไมโครซอฟท์ประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยุติการสนับสนุนส่วนขยายของเบราว์เซอร์ Microsoft 365 ทั้งบน Edge และ Chrome ซึ่งให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานแอป Microsoft 365 ได้ผ่านเว็บ มีผลตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2024 เป็นต้นไป (ชื่อเดิมคือ Office browser extension) โดยจะนำส่วนขยายออกจากสโตร์เร็ว ๆ นี้

หลังจากวันที่ 15 มกราคม ส่วนขยายนี้จะไม่มีการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัย แก้ไขบั๊ก หรือให้การสนับสนุนทางเทคนิค โดยไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้บอกว่าให้ผู้ใช้งานไปใช้อะไรทดแทนตอนนี้ มีเพียงคำแนะนำว่าให้ถอนการติดตั้งไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อนไมโครซอฟท์ออก Visual Studio เวอร์ชัน 17.8 รุ่นเสถียร มีของใหม่ที่สำคัญคือสามารถกดสร้าง Pull Request ได้จากตัว IDE โดยตรง ไม่ต้องสลับไปหน้าจออื่นอีกต่อไป

ไมโครซอฟท์บอกว่าฟีเจอร์ Pull Request เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้เรียกร้องเข้ามามากที่สุด เพราะปัจจุบันการพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องพึ่งการดึงโค้ดจากระบบ Git กันมากแล้ว วิธีใช้งานสามารถเรียกได้จากเมนู Git เลย หรือจะคลิกขวาในหน้าต่าง Git Repository ก็ได้เช่นกัน ฟีเจอร์นี้ยังรองรับการเขียน markdown ในหน้าคำอธิบาย Pull Request ด้วยพร้อมสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานยอดขายอุตสาหกรรมเกมในยุโรปประจำเดือนตุลาคมของ Gamesindustry.biz ระบุว่าเครื่องเกมคอนโซล PlayStation 5 ครองอันดับ 1 ในยุโรปด้วยยอดขายที่สูงขึ้นถึง 143% เมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ Nintendo Switch ยอดขายตกลง 20% แต่ที่ตกลงเยอะสุดคือ Xbox Series X และ S ที่ยอดขายตกลงถึง 52%

ถ้าเทียบระหว่างเดือนกันยายน กับตุลาคมจะพบว่า PS5 ขายดีขึ้น 11%, Switch ดีขึ้น 10% แต่ฝั่ง Xbox ยอดขายลดลง 20% โดยมีข้อสังเกตว่าเดือนกันยายนฝั่ง Xbox วางขายเกม Starfield ทำให้ยอดขายเครื่องสูงขึ้นส่วนเดือนตุลาคม PlayStation วางขาย Marvel’s Spider-Man 2 และ Nintendo วางขาย Super Mario Bros. Wonder ซึ่งทั้ง 2 เกมต่างทำลายสถิติยอดขายเกมของตน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการฝังตัว ThreadX จากการซื้อบริษัท Express Logic ในปี 2019 แล้วนำมาให้บริการกับลูกค้าองค์กรภายใต้ชื่อ Azure RTOS (real-time operating system)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเปิด ThreadX เป็นโอเพนซอร์ส และยกให้มูลนิธิ Eclipse Foundation ดูแลต่อ ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Eclipse ThreadX

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานเล็ก ๆ สืบเนื่องจากที่ Sam Altman ประกาศกลับไปเป็นซีอีโอ OpenAI หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบอร์ด ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเพิ่งตอบรับไปร่วมงานกับไมโครซอฟท์มา

ไมโครซอฟท์นั้นก็จริงจังรอต้อนรับ Sam และทีมงาน OpenAI ที่เตรียมลาออกตาม โดยรายงานบอกว่าไมโครซอฟท์ได้สั่งให้จัดเตรียมพื้นที่ในสำนักงานของ LinkedIn ที่ซานฟรานซิสโก ซึ่งขับรถจากสำนักงานใหญ่ OpenAI เพียง 10 นาที

ในคำสั่งนั้นยังบอกให้เตรียม MacBook และเอกสารสำหรับอบรมพนักงานใหม่ เนื่องจากคาดว่าจะให้เริ่มงานโดยเร็วที่สุด พร้อมกับบอกให้ทั้งฝ่ายบุคคลและฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์เตรียมพร้อมรับพนักงานชุดนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง OpenAI เกิดปัญหาในบริษัทจนกระทั่ง Sam Altman อดีตซีอีโอย้ายไปอยู่ไมโครซอฟท์ และพนักงานแสดงความไม่พอใจบอร์ดจำนวนมากจนมีแนวโน้มว่าจะเกิดเหตุการณ์บริษัทแตก บริษัทต่างๆ ก็ยื่นข้อเสนอให้กับพนักงาน OpenAI กันยกใหญ่ โดยเฉพาะ Salesforce ที่ถึงกับออกมายืนยันว่าจะเสนอผลประโยชน์ให้เท่าเดิม

ประเด็นหนึ่งที่หลายคนอาจสังเกตคือ OpenAI ประชุมไล่ Sam Altman ออกด้วย Google Meet แม้ไมโครซอฟท์เคยลงทุนใน OpenAI มาแล้วอาจจะถึงหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ซึ่งเป็นการให้ความเห็นผ่านสื่อเป็นครั้งแรกหลังเกิดเรื่องราวที่ OpenAI ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดเขาประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์

Satya บอกว่าในตอนนี้เห็นได้ชัดแล้วว่า OpenAI ต้องเปลี่ยนการกำกับดูแลบริษัทของบอร์ดบริษัท ไม่ว่าสุดท้ายประเด็นของ Sam จะจบลงแบบไหน และไมโครซอฟท์ก็ยินดีช่วยหารือกับบอร์ดในแนวทางที่ควรเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI และ Greg Brockman อดีตประธานบอร์ด OpenAI ตลอดจนทีมงานอีกจำนวนหนึ่ง จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในแผนกใหม่ที่เน้นงานวิจัยด้าน AI โดยเฉพาะ โดยพร้อมให้ความร่วมมือด้านทรัพยากรที่ต้องการเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าการเจรจาของบอร์ด OpenAI เพื่อนำ Sam กลับมาเป็นซีอีโอไม่ประสบความสำเร็จ โดยบอร์ดตัดสินใจตั้ง Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอชั่วคราวคนใหม่แทนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นโยบายของไมโครซอฟท์ยุคนี้คือพยายามใส่ฟีเจอร์ Copilot คุยกับ AI มาในทุกอณูของผลิตภัณฑ์ ตลอดทั้งปีนี้เราเห็นการเพิ่มฟีเจอร์ AI Chat เข้ามาในผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์จำนวนมาก

Windows Terminal เป็นแอพล่าสุดที่ได้ฟีเจอร์นี้ โดยใช้ชื่อฟีเจอร์ว่า Terminal Copilot Terminal Chat

ฟีเจอร์นี้ทำให้เรากดปุ่มลัด (ตั้งเองได้) เพื่อเรียก AI chat ขึ้นมา เบื้องหลังเป็นการคุยกับ AI โมเดล GPT-3.5 Turbo บนเซิร์ฟเวอร์ Azure OpenAI Service เพื่อช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน Terminal เช่น การเขียน shellscript แบบต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องชุลมุนใน OpenAI ยังดำเนินต่อไป โดยล่าสุด Sam Altman อดีตซีอีโอและหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ที่ถูกบอร์ดลงมติไล่ออก ได้โพสต์รูปลง X ว่าตอนนี้เขากลับมาเยือนสำนักงานใหญ่ OpenAI แล้ว พร้อมห้อยบัตร Guest เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่ามีการเจรจาเพื่อให้ Sam กลับมาเป็นซีอีโออีกครั้ง บนเงื่อนไขว่าบอร์ดปัจจุบันต้องลาออกทั้งหมด และ OpenAI จะต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีบริการจัดการเครื่องพิมพ์ผ่านคลาวด์ชื่อ Universal Print มาตั้งแต่ปี 2020 มันเหมือนเป็นการยก Print Server ไปอยู่บนคลาวด์ Azure แล้วให้องค์กรเช่าใช้งาน (เป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจ Microsoft 365)

เวลาผ่านมา 3 ปี Universal Print พัฒนามาเรื่อยๆ จนตอนนี้มีพาร์ทเนอร์เป็นบริษัทเครื่องพิมพ์เข้าร่วมเกือบทุกราย เช่น Brother, Canon, Epson, HP, Kyocera, Lexmark, Ricoh, Sharp, Xerox

ล่าสุดในงาน Ignite 2023 ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Universal Print รองรับการสั่งพิมพ์จากเครื่องแมคแล้ว ผู้ใช้แมคสามารถกดสั่งพิมพ์จากแอพบน macOS ได้เหมือนสั่งพิมพ์ปกติ ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์ หลังจากข่าวช็อกวงการเช้านี้ที่ Sam Altman ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ถูกบอร์ดบริษัทลงมติไล่ออกจากตำแหน่ง

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์กล่าวว่า ในงานสัมมนา Ignite สัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ผลักดันนวัตกรรมใหม่ตามยุคสมัยของ AI ผลักดันเครื่องมือต่าง ๆ และโมเดล AI ตั้งแต่บน Azure จนถึง Copilot ซึ่งไมโครซอฟท์นำสิ่งเหล่านี้ส่งมอบให้ลูกค้า และสร้างสิ่งใหม่สำหรับอนาคต ความร่วมมือกับ OpenAI ที่เป็นความร่วมมือระยะเวลา จะยังเข้าถึงทุกอย่างได้เพื่อร่วมกับพัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป และไมโครซอฟท์ยังคงความร่วมมือนี้ รวมทั้ง Mira (ซีอีโอคนใหม่) และทีมงาน

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมีข่าวลืออย่างต่อเนื่องว่า Sega จะเป็นรายต่อไปที่ Xbox จะเข้าซื้อกิจการ แต่ Shuji Utsumi ซีโอโอของ Sega ระบุว่าบริษัทไม่ได้มองหาผู้ที่จะมาซื้อกิจการแต่อย่างใด ในความเป็นจริง Sega กำลังขยาย และมองหาการเข้าซื้อกิจการอื่นที่เป็นไปได้แทน ถึงกระนั้น Sega ก็รู้สึกเป็นเกียรติที่บริษัทอื่น ๆ มากมายที่ต้องการเข้ามาซื้อกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับ Windows 11 ตามกฎหมายการแข่งขัน Digital Markets Act (DMA) ของเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) โดยมีสาระสำคัญดังนี้

Pages