Tags:
Bing

ผู้ช่วยส่วนตัว Cortana บน Windows Phone 8.1 ใช้เอนจินของ Bing ในการเก็บข้อมูลความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละคน (มารู้จักกับ Bing Platform เทคโนโลยีเบื้องหลัง Cortana) หลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Cortana ไปได้ไม่นาน ก็เริ่มนำเทคโนโลยีแบบเดียวกันมาใช้กับเว็บไซต์ Bing แล้ว

รูปแบบการใช้งานบนเว็บไซต์ Bing ต่างออกไปจาก Cortana เพราะ Bing ไม่สามารถสนทนาโต้ตอบกับเราได้ แต่ไมโครซอฟท์ใช้วิธีแสดง "แถบข้อมูล" (ไมโครซอฟท์ใช้คำว่า personalized card) ที่ขอบล่างของหน้าแรก Bing.com แทน

Tags:
Windows XP

นักวิจัยจาก Gartner และเว็บไซต์ Computerworld รายงานว่า เมื่อเดือนที่แล้วไมโครซอฟท์ลดราคาขอรับการสนับสนุนแพตช์ให้ Windows XP ที่เพิ่งหมดอายุขัยไปเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยลดราคาลงอย่างมาก (substantially)

แหล่งข่าวของ Computerworld ให้ข้อมูลว่าข้อตกลง Custom Support Agreement (CSA) ใหม่ที่บริษัทขนาดใหญ่ทำกับไมโครซอฟท์นั้นชาร์จสูงสุดที่ 250,000 ดอลลาร์ และอีก 250 ดอลลาร์ต่อเครื่อง ส่วนเว็บไซต์ ZDNet อ้างแหล่งข่าวของตนว่า ลูกค้ารายหนึ่งได้รับส่วนลด CSA จากทั้งหมด 85 ล้านดอลลาร์เหลือเพียง 3 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ZDNet ได้สอบถามไมโครซอฟท์ และได้รับการยืนยันว่าบริษัทลดราคาจริงเพื่อให้องค์กรขนาดใหญ่ยังได้รับการสนับสนุนขณะย้ายไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่ปลอดภัยมากกว่านี้ แต่ไม่ยอมเปิดเผยว่าลดไปเท่าใด

ที่มา: Computerworld ผ่าน ZDNet

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชโชว์ผลงาน 3D Reconstruction on Portable Devices ซึ่งเป็นการนำอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมาถ่ายภาพพื้นผิววัตถุโดยรอบและประมวลผลเพื่อสร้างโมเดลสามมิติบนกลุ่มเมฆ

ทีมวิจัยกล่าวว่า ความท้าทายคือการแนะนำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพพื้นผิวทั้งหมดของวัตถุ เพื่อแก้ปัญหานี้จึงใช้การประมวลผลทรงกลมสามมิติโดยรอบวัตถุและแนะนำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพตาม (ดูคลิปนำเสนอได้ที่ท้ายข่าว รายละเอียดเพิ่มเติมนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

ทีมวิจัยกล่าวว่า สามารถปรับใช้เทคโนโลยีได้หลากหลาย อาทิ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ อีคอมเมิร์ช การระบุและค้นหาวัตถุ เป็นต้น โมเดลสามมิตินี้ยังสามารถพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์สามมิติได้ด้วย

ที่มา: ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช

Tags:

Scroogled เป็นแคมเปญโฆษณาที่ไมโครซอฟท์ใช้ถล่ม Gmail และ Google Apps เรื่องความเป็นส่วนตัวของอีเมล แคมเปญนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก และหลังจากไมโครซอฟท์มีกรณีแอบดู Hotmail ของลูกค้า บริษัทก็โดนตั้งคำถามว่ามีพฤติกรรมแบบเดียวกัน (หรือยิ่งกว่า) กูเกิลหรือไม่

ไมโครซอฟท์ยังไม่มีท่าทีใดๆ ต่อแคมเปญ Scroogled (เว็บไซต์ยังใช้งานได้ปกติ) แต่ Derrick Connell ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่ดูแล Bing ไปตอบคำถามกับเว็บไซต์ Yabbly ซึ่งมีคนถามถึงประเด็นเรื่อง Scroogled ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

คำตอบของเขาคือไมโครซอฟท์ต้องการยกประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวให้เป็นที่สนใจ และพยายามทำออกมาให้สนุก ปัจจุบันไมโครซอฟท์บรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการและเสร็จสิ้นแคมเปญนี้แล้ว (we are now done with the campaign)

หลังข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ไมโครซอฟท์ขอให้ Yabbly นำคำตอบทั้งหมดของ Connell ออกจากเว็บไซต์ ต้องรอดูต่อไปว่าสุดท้ายแล้วท่าทีที่ชัดเจนของไมโครซอฟท์ต่อเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรครับ

ที่มา - Yabbly, ZDNet

Tags:
Microsoft

Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ตอบคำถามเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 ผ่าน @joebelfiore มีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

 • แอพธีม lock screen ไม่ได้มากับ WP8.1 Preview for Developers ด้วย และยังบอกไม่ได้ว่าจะมาเมื่อใด (1)
 • ฟีเจอร์ Quiet Hours ถูกผูกกับ Inner Circle และ Inner Circle ก็ถูกผูกกับ Cortana อีกที ดังนั้นเฉพาะประเทศที่ใช้งาน Cortana ได้ถึงจะใช้ Quiet Hours (2)
 • การผนวก Skype เข้ากับระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้จะสามารถสลับระหว่างสนทนาเป็นคุยวิดีโอได้ทันทีนั้นต้องรอแอพตัวใหม่ (3)
 • แอพสำหรับ WP8.1 อาทิ Facebook, Skype, Twitter และ Music กำลังจะมา (4) ก็ต้องมาดูกันอีกทีว่า Xbox Music ใหม่ (แอพ Music ที่ Belfiore กล่าวถึง) จะแก้ปัญหาต่างๆ อาทิ โหลดช้า ไม่สามารถปาดนิ้ว (swipe) เพื่อเปลี่ยนแทร็ก ไม่สามารถดูได้ว่าเพลงถัดไปในลิสต์คือเพลงอะไร เป็นต้น หรือไม่ (Windows Phone Central)
 • ปัญหาเพลงซ้ำบน WP8 ได้รับการแก้ไขแล้วใน WP8.1 (5)
Tags:
Xbox One

ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะหันมาใช้รอบการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของ Xbox One เป็นประจำทุกเดือน (ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา) สำหรับรอบเดือนเมษายน 2014 มีของใหม่ดังนี้ครับ

 • แสดงแถบสถานะ (progress bar) ในการเซฟเกม, สถานะในการอัพเดตแอพและเกม
 • เพิ่มระบบแจ้งเตือนเมื่อเพื่อนล็อกอินเข้ามาในระบบ Xbox Live ช่วยให้ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนได้ง่ายขึ้น
 • ปรับปรุงการสั่งงานด้วยเสียงและการเคลื่อนไหวของ Kinect ให้แม่นยำขึ้น
 • ปรับปรุงการแสดงผล Blu-ray ให้รองรับการแสดงผลแบบ 50Hz
 • ปรับปรุงการเชื่อมต่อไร้สายของคอนโทรลเลอร์และชุดหูฟัง
 • รีบูตอัตโนมัติหลังอัพเดต แล้วเข้าโหมดประหยัดพลังงานทันที (แปลว่าดาวน์โหลดไฟล์อัพเดตเสร็จแล้วไม่ต้องเปิดเครื่องโหมดปกติเพื่อสั่งอัพเดตจริงๆ)

ที่มา - Xbox Wire

Tags:

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Windows Phone 8.1 สำหรับนักพัฒนาที่ลงทะเบียนเครื่องไว้แล้วสักพัก ก็มีคนเริ่มเล่นกับมันพอสมควร (รวมถึงใน Blognone เองก็มีคนยอมเป็นหนูลองยาหลายรายแล้ว รวมถึงผมด้วย)

และหนึ่งในฟีเจอร์ที่คนเล่นกับมันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Cortana ซึ่งล่าสุด มีสมาชิกคนหนึ่งใน Windows Phone Central นามว่า Ceez ได้โพสต์ลงฟอรัมโดยบอกว่า เขาได้เจอ easter egg หรือฟีเจอร์ลับแบบสนุก ๆ ที่ซ่อนไว้ใน Cortana นั่นก็คือการเรียกเจ้า Clippy ที่เคยเห็นกันใน Office รุ่นเก่า ๆ (จนถึงรุ่น Office 2003) เพียงแค่เราถามมันไปว่า "do you know Clippy" เจ้า Cortana ก็จะตอบกลับมาพร้อมกับเปลี่ยนจากไอคอน Cortana เป็นไอคอน Clippy แบบ Metro แทน

ถือว่าเป็นหนึ่งฟีเจอร์เรียกเสียงฮา และรำลึกความหลังได้ดีเลยทีเดียวครับ

ที่มา: Windows Phone Central

หมายเหตุ: ขอแสดงความยินดีที่คุณ suwijakza เดาถูกครับ

Tags:
Office 365

ก็เป็นไปตามข่าวที่ได้ประกาศไว้ครับ เพราะวันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวและวางขาย Office 365 Personal อย่างเป็นทางการแล้ว โดยตั้งราคาไว้ที่ 69.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเงินไทยก็ 1,899 บาทต่อปี เฉลี่ยแล้วจะตกเดือนละ 158 บาทเท่านั้น

สำหรับแพคเกจนี้จะอนุญาตให้ผู้ใช้ติดตั้ง Office 2013 หรือ Office:mac บนคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว และมีสิทธิ์การใช้งาน Office for iPad ได้เพียง 1 สิทธิ์เท่านั้น ถือว่าปรับลดสิทธิ์จากแพคเกจ Home ลงมาเยอะพอสมควร แต่สำหรับสิทธิ์อื่นๆ ยังคงได้ครบตามปกติ นั่นคือพื้นที่เก็บข้อมูลบน OneDrive 25 GB และค่าโทร Skype 60 นาทีต่อเดือน

ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อผ่านหน้าเว็บไมโครซอฟท์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

นอกจากแพคเกจ Personal ที่มาเพิ่มเติมแล้ว ไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนชื่อแพคเกจ Home Premium เดิมเหลือแค่ Home ตามข่าวเก่าเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ที่มา - AppleInsider

Windows Phone Store

หลังไมโครซอฟท์เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ Windows Phone 8.1 ไปเมื่อวานนี้ วันนี้บริษัทก็ประกาศเปิดรับแอพที่เขียนสำหรับ Windows Phone 8.1 เพื่อขึ้นไปเผยแพร่บน Windows Phone Store แล้ว

แต่เท่านั้นยังไม่พอ ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่านักพัฒนาสามารถ "เชื่อม" แอพตัวเดียวกันที่เดิมต้องแยกเป็นเวอร์ชัน Windows Store กับ Windows Phone Store ให้กลายเป็นแอพตัวเดียวกัน (ตามแนวทางการพัฒนาแบบใหม่ Universal Windows App) ได้แล้ว โดยแอพที่เชื่อมกันแล้วจะต้องใช้ชื่อเดียวกันทั้ง 2 แห่ง และแอพที่เป็น Universal จะมีไอคอนเล็กๆ บ่งบอกต่อท้ายราคาแอพด้วย (ดูภาพประกอบ)

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ให้ศูนย์กลางสำหรับนักพัฒนา Windows Dev Center อีกหลายอย่าง อ่านรายการเปลี่ยนแปลงได้ตามลิงก์ที่มาครับ

ที่มา - Microsoft

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เตรียมจัดงาน Publish Windows งานพัฒนาแอพแบบข้ามคืนพร้อมกันทั่วโลกในเดือนหน้า ผู้เข้าร่วมงานซึ่งต้องกำลังพัฒนาแอพหรือเกมอยู่แล้วจะได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของบริษัทในการพัฒนาและทดสอบแอพ เมื่อสิ้นสุดเวลาพัฒนาจะมีช่วงให้นักพัฒนาโชว์ผลงาน ซึ่งจะมีการพิจารณาให้รางวัลพิเศษด้วย

สำหรับประเทศไทยนั้นจะจัดงานระหว่าง 16-17 พ.ค. นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้ที่นี่ครับ

ไมโครซอฟท์ยังจัดแข่งขันแอพ //publish/ Developer Contest โดยผู้เข้าร่วมซึ่งเป็นได้ทั้งนักเรียน/นักศึกษา บุคคลทั่วไป หรือธุรกิจขนาดเล็ก (มีพนักงานประจำไม่เกิน 100 คน) ต้องสมัครเข้าร่วมโครงการและส่งแอพขึ้นสโตร์ก่อน 1 มิ.ย.

การประกวดมี 4 ประเภท คือ แอพที่ดีที่สุดบน Windows 8.1 แอพที่ดีที่สุดบน Windows Phone 8.1 แอพทำงานข้ามแพลตฟอร์มที่ดีที่สุด และ แอพที่ล้ำหน้าในด้านการออกแบบและนวัตกรรม ของรางวัลมี อาทิ ผู้ชนะเลิศจากหมวดแอพที่ดีที่สุดบน Windows 8.1 จะได้รับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ และบัตรเข้างาน Formula 1 ที่สหรัฐ ส่วนผู้ชนะเลิศจากหมวดแอพทำงานข้ามแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดจะได้รับ Makerbot 3D Printer เป็นต้น รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากที่นี่

ที่มา: Publish Windows ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Microsoft Office

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Office Online เวอร์ชันเว็บ ให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง

 • Excel Online เพิ่มและแก้ไขคอมเมนต์, เปิดไฟล์ที่มี VBA, รองรับการสั่งงานด้วยเสียง TellMe
 • Word Online แก้ไขคอมเมนต์ได้แล้ว (เดิมทีเพิ่มได้แต่แก้ของเก่าไม่ได้), ปรับวิธีการแทรก footnote/endnote, ปรับปรุงการแทรก list อัตโนมัติ
 • PowerPoint Online ปรับปรุงตัวแก้ไขข้อความ ให้การแก้ข้อความตรงกับข้อความที่แสดงผลจริงๆ มากขึ้น, เพิ่มประสิทธิภาพ, รองรับ TellMe
 • OneNote Online สั่งพิมพ์ลงกระดาษได้แล้ว, เพิ่มการแสดงผลแบบหลายคอลัมน์

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Chrome โดยส่งแอพในชุด Office Online เกือบทุกตัว (ยกเว้น Excel ที่จะมาทีหลัง) ขึ้นร้าน Chrome Web Store ให้เรียกใช้งานกันง่ายๆ อีกด้วย

ที่มา - Office Blog

Tags:
Windows Phone 8

ช่วงหัวค่ำวันนี้ ไมโครซอฟท์เพิ่งออก Windows Phone 8.1 Preview for Developers มาให้ทดสอบกัน ถึงแม้ชื่อจะบอกว่าสำหรับนักพัฒนา แต่จริงๆ แล้วผู้ใช้งาน Windows Phone 8 ทุกคนทุกเครื่องสามารถดาวน์โหลดมาทดสอบได้เช่นกัน

Windows Phone 8.1 ถือเป็นการอัพเดตครั้งสำคัญที่แฟน WP รอคอยกันมานาน ดังนั้นเมื่อมีโอกาส ผมก็ไม่พลาดที่จะดาวน์โหลด WP 8.1 มาทดสอบด้วยเช่นกัน และนี่คือรีวิวคร่าวๆ จากการทดสอบเพียงไม่กี่ชั่วโมงนะครับ

Tags:
Windows Phone 8

หลังจากที่รอคอยมานานแสนนาน ในที่สุดก็มาตามนัด ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Windows Phone 8.1 สำหรับนักพัฒนาที่อยู่ในโครงการ Developer Preview ให้สามารถอัพเดตได้แล้วตอนนี้ โดยก่อนที่จะอัพเดตเป็น Windows Phone 8.1 นั้น จะต้องลง patch ตัวหนึ่งเสียก่อนจึงจะสามารถลงได้

สำหรับนักพัฒนาที่ปลดล็อกและเข้าอยู่ในโครงการ Developer Preview แล้ว ก็สามารถอัพเดตได้แล้ว ณ บัดนี้ครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Microsoft

นอกจาก Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่ดูแลการพัฒนาระบบปฏิบัติการทุกตัว ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตตามวิสัยทัศน์ "One Windows" เขายังให้สัมภาษณ์ในอีกหลายเรื่อง ดังนี้

การรักษาสมดุลระหว่างการเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบถึงงานที่กำลังดำเนินอยู่และการรักษาความลับ

บริษัทต้องการข้อมูลป้อนกลับ (feedback) จากลูกค้าในผลงานของบริษัท เนื่องจากไม่คิดว่าบริษัทได้ไอเดียที่ดีที่สุดจากทีมงานภายในเพียงแหล่งเดียว แต่เมื่อ Myerson ถูกถามว่าจะเปิดรับข้อมูลป้อนกลับจากนักทดสอบมากกว่านี้แบบในอดีตหรืออ้างอิงข้อมูลที่เครื่องผู้ใช้ส่งกลับมาให้ไมโครซอฟท์แบบไม่ระบุตัวตน (telemetry data) ต่อไป เขาก็ตอบแบบเลี่ยงๆ ว่าเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าบริษัทจะย้อนกลับไปทำแบบในอดีต และข้อมูล telemetry ก็เป็นส่วนหนึ่งของวงจรการให้ข้อมูลย้อนกลับ (feedback cycle)

Tags:
Microsoft

Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่ดูแลการพัฒนาระบบปฏิบัติการทุกตัว ให้สัมภาษณ์กับ ZDNet ถึงอนาคตตามวิสัยทัศน์ "One Windows" ดังนี้

 • ไมโครซอฟท์รับฟังความเห็นของลูกค้ามากกว่าในอดีตมาก ผลออกมาเป็น Windows 8.1 Update ที่รองรับการทำงานด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดดีขึ้นมาก แต่ในฝั่งของการสัมผัสก็ไม่ได้ตัดอะไรทิ้งไป ไมโครซอฟท์จะมองว่าทั้งคู่มีศักดิ์ฐานะเท่ากัน
 • ปัจจุบันมี Office บน iPad แล้ว จุดแข็งของ Windows ที่ยังเหลืออยู่ในมุมมองของเขาคือฟีเจอร์ด้านองค์กร ความปลอดภัย เกม นอกจากนี้ "Office เวอร์ชันที่ดีที่สุด" รันบน Windows เสมอมา
 • เขาตอบคำถามเรื่องการรวม Windows Phone กับ Windows RT เข้าด้วยกันแบบอ้อมๆ ว่า ไมโครซอฟท์ยังทำ Windows เวอร์ชัน ARM ต่อไปอย่างแน่นอน และ Windows on ARM เวอร์ชันหน้าจะตอบโจทย์อุปกรณ์ทุกรูปแบบ
 • วิสัยทัศน์ One Windows ในปัจจุบันหมายถึงแพลตฟอร์มการพัฒนาเดียวกันสำหรับอุปกรณ์หลายๆ ชนิด แต่ยังไม่ได้แปลว่ามี Windows เวอร์ชันเดียวสำหรับอุปกรณ์ทุกชนิด
 • ประเด็นเรื่อง Internet of Things นั้น ไมโครซอฟท์อยู่ในวงการนี้มานานตั้งแต่ Windows CE และปัจจุบันมี Windows Embedded รองรับตลาดนี้อยู่แล้ว แต่จะขยายเพิ่มเพื่อรองรับอุปกรณ์ให้มากขึ้น

ที่มา - ZDNet

Tags:
Microsoft Office

Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ทวีตตอบผู้ที่สอบถามว่าจะมีการปรับปรุง Office Mobile บน Windows Phone 8.1 หรือไม่ โดยเขาตอบว่ามีแค่แก้บั๊กเท่านั้น ไม่มีอัพเดตด้านฟีเจอร์อย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด

ถึง Office Mobile จะการันตีการเปิดไฟล์ Word/Excel/PowerPoint ว่าตรงตามต้นฉบับมากที่สุด โดย PowerPoint สามารถแสดงรูปทรงและ SmartArt ได้ด้วย แต่การสร้างไฟล์ใหม่นั้นทำได้ไม่ดีนัก

ที่มา: @joebelfiore

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เผยว่าได้ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเบื้องหลังให้รองรับ Universal Windows Apps (พัฒนาแอพครั้งเดียว รันได้ทั้ง Windows 8.1, Windows Phone 8.1, และ Xbox One) ซึ่งรวมถึงการตั้งราคาของแอพบน Windows Store และ Windows Phone Store ดังนี้

 • ปรับให้เซ็ตของระดับราคา (price tier) ของทั้งสองสโตร์เหมือนกัน ซึ่งจำเป็นต่อ Universal Windows Apps
 • เพิ่มระดับราคา 0.99 และ 1.29 ดอลลาร์ สำหรับการขายแอพบน Windows Store ไมโครซอฟท์อ้างสถิติว่ามีการขายแอพ ณ ระดับราคาเหล่านี้ถึงร้อยละ 55 ของการขายแอพทั้งหมดบน Windows Phone Store
 • ปรับปรุงตัวแปรที่ทำให้แอพเดียวกันมีราคาต่างกัน อาทิ การเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราประเทศ ภาษี และ pricing customs ตามแต่ละประเทศที่วางขายแอพ บริษัทกล่าวว่ามีการปรับปรุงนี้เป็นประจำ ซึ่งจะส่งผลให้บางแอพมีราคาถูกลงหรือแพงขึ้น จึงแนะนำให้นักพัฒนาเข้าไปตรวจสอบการตั้งราคาแอพบน Dev Center และปรับให้เหมาะสม

ท้ายสุด บริษัทกล่าวว่าสัปดาห์หน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเบื้องหลังของสโตร์อีก ให้รอติดตามข้อมูลต่อไป

ที่มา: Building Apps for Windows

Tags:
Surface

เป็นอีกครั้งกับข่าวคราวของ Surface Mini นะครับ เมื่อเว็บไซต์ Neowin ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการทำการตลาดที่ไมโครซอฟท์วางให้กับ Surface Mini แท็บเล็ตขนาด 8" ที่ลือกันว่าจะวางขายภายในปีนี้

Neowin รายงานว่า Surface Mini 8" จะวางตำแหน่งอยู่ในตลาดคอนซูเมอร์ และถูกออกแบบให้เป็นอุปกรณ์สำหรับจดโน้ต (ด้วยการรองรับอินพุตจากปากกา) มากกว่าจะใช้ทำงานเอกสารบน Office และเพื่อการนี้ไมโครซอฟท์อาจออกแอพสำหรับจดโน้ตตัวใหม่ซึ่งพัฒนามาให้ใช้งานได้ดีบนอุปกรณ์ขนาดเล็กกว่า Surface ปัจจุบันที่มีขนาด 10" ตามมาด้วย

นอกจากนี้รายงานยังได้บอกอีกว่า Surface Mini นั้นพร้อมสำหรับการผลิตแล้ว จะเปิดตัวเมื่อไหร่ก็ขึ้นอยู่กับไมโครซอฟท์ล่ะครับ ถ้าตามข่าวเก่าก็เดือนมิถุนายนนี้

ที่มา - Neowin via Windows Phone Central

Tags:
Windows 8.1

ไมโครซอฟท์เผยว่า Windows 8.1 Update มากับเทคโนโลยีการติดตั้งแบบใหม่ ที่จะลดพื้นที่เก็บไฟล์ระบบลง ซึ่งจะมีผลดีต่ออุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำในตัวน้อยอย่างแท็บเล็ตที่มี SSD และ eMMC ขนาดเพียง 16 หรือ 32 กิกะไบต์เท่านั้น มีที่เหลือให้ผู้ใช้เก็บข้อมูลส่วนตัวหรือติดตั้งแอพได้มากขึ้น

รูปแบบการติดตั้ง Windows 8.1 พร้อมอัพเดตล่าสุดมีชื่อว่า Windows Image Boot (WIMBoot) โดยแทนที่จะแตกไฟล์จากไฟล์อิมเมจ (ไฟล์ที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หรือผู้ใช้สร้างขึ้นเพื่อแพ็ค Windows, แอพ และไฟล์ต่างๆ ไว้ในไฟล์เดียวกัน ช่วยให้สะดวกในการติดตั้งเครื่องใหม่หรือติดตั้งบนอุปกรณ์จำนวนมากอย่างในองค์การ ไฟล์ลักษณะนี้จะเป็นแบบอ่านอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขคอนเทนต์ในไฟล์ได้) มาลงไดรฟ์ C: ก็ใช้ไฟล์พอยน์เตอร์ชี้ไปจากไดรฟ์ C: ไปยังไฟล์อิมเมจแทน ระบบปฏิบัติการจะทราบว่าจะบู๊ตเครื่องขึ้นมาได้อย่างไรถึงแม้ไฟล์ระบบจะถูกแพ็คเก็บไว้ในไฟล์อิมเมจ

Tags:
Microsoft

ที่งาน TechFest 2014 เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักวิจัยจาก Human-Computer Interaction Group ของไมโครซอฟท์รีเสิร์ชได้นำเสนอโครงการ Interactive Tile ซึ่งกล่าวถึงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ที่ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฟังก์ชันหรือคอนเทนต์ของแอพหนึ่งผ่าน Live Tiles ได้ อาทิ ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์เอกสารโดยคลิกที่ชื่อไฟล์ที่ปรากฏบน Live Tiles บน Start screen ของ Windows 8 หรือ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความ (reply) เพื่อนที่โพสต์บนเฟซบุ๊กได้จากไทล์ของแอพการเชื่อมต่อบุคคล (People) (แอพเรียกดูรายชื่อผู้ติดต่อแบบ Metro ที่มากับ Windows 8) โดยไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาแต่อย่างใด

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะปลดหน้าเว็บของโครงการ Interactive Tile และคลิปนำเสนอโครงการบนยูทูบ แต่เว็บไซต์ WindowsBlogItalia ก็สามารถดาวน์โหลดคลิปเหล่านั้นเก็บไว้ทันก่อนถูกลบ ดูคลิปนำเสนอได้ที่ท้ายข่าวครับ

ในคลิปวิดีโอที่สองนั้น มีการนำเสนอกระทั่งผู้ใช้นำวินโดวส์โฟนไปอยู่เหนือไทล์ของแอพการเชื่อมต่อบุคคล จอภาพที่แสดงผล Start screen ของ Windows 8 อยู่ แล้วคอนเทนต์ของไทล์ดังกล่าวขึ้นมาปรากฏบนวินโดวส์โฟน ให้ผู้ใช้สามารถตอบข้อความเพื่อนที่โพสต์บนเฟซบุ๊กได้ด้วย

ที่มา: ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช ผ่าน ZDNet, WindowsBlogItalia บนยูทูบ (1, 2, 3)