Tags:
Microsoft

เมื่อเดือนที่แล้ว เราคงได้เห็นข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าร่วมกลุ่มมาตรฐานระบบชาร์จไร้สาย WPC (เจ้าของเทคโนโลยี Qi) ล่าสุด PMA หรือ Power Matters Alliance (คู่แข่งตัวสำคัญของกลุ่ม WPC) ประกาศว่าไมโครซอฟท์ได้เข้าร่วมกลุ่ม PMA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จนถึงตอนนี้เราก็ยังไม่รู้ว่า ตกลงแล้วไมโครซอฟท์กำลังคิดอะไรอยู่กันแน่เกี่ยวกับเรื่องของมาตรฐานระบบชาร์จไร้สาย และอีกอย่างคือ ตอนนี้คู่ชกหลัก ๆ ก็เหลือเพียงไม่กี่รายแล้วครับ

ที่มา: PMA ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Windows Phone 8.1

ไมโครซอฟท์ปล่อยเวอร์ชั่นพรีวิวของแอพ Microsoft Remote Desktop ให้กับ Windows Phone 8.1 ตามสัญญาที่ได้ให้ไว้หลังจากได้ปล่อยแอพให้ผู้ใช้ iOS และ Android ได้ใช้งานกันก่อนมานาน ตัวแอพมีฟีเจอร์หลักๆ ดังนี้

 • รองรับมัลติทัชผ่าน Remote Desktop Protocol (RDP) และ RemoteFX สามารถใช้ Windows gestures ได้
 • เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลด้วย Network Layer Authentication (NLA)
 • มี Connection Center ช่วยจัดการรายการรีโมท
 • รองรับการสตรีมวิดีโอและเสียงคุณภาพสูงพร้อมปรับปรุงการบีบอัดข้อมูลและการใช้แบนด์วิธ

ดาวน์โหลด Microsoft Remote Desktop Preview สำหรับ Windows Phone 8.1 ได้แล้วที่นี่หรือสแกน QR code ได้ที่ท้ายข่าว

หมายเหตุ: ยังใช้กับ Windows Phone 8 ไม่ได้นะครับ

ที่มา - Neowin via Windows Phone Central

Tags:
Xbox One

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เผยรายชื่ออีก 26 ประเทศที่จะขยายการจัดจำหน่าย Xbox One ไปเมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว ตอนนี้เริ่มมีข้อมูลถึงช่วงเวลาการวางจำหน่ายในแต่ละประเทศออกมาแล้วครับ โดยไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นระบุว่า จะเริ่มวางจำหน่าย Xbox One ในญี่ปุ่นวันที่ 4 กันยายนปีนี้ ซึ่งช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้พอสมควร ส่วนราคายังไม่ระบุมาครับ

ทั้งนี้คนที่อยากจะหิ้วเครื่องที่ประเทศแถบอื่นต้องรอฟังประกาศอีกทีวันที่ 26 เมษายนนี้ครับ (และถ้าหากที่สิงคโปร์วางขายเร็ว ผมก็อาจจะหิ้วมารีวิวด้วยครับ)

ที่มา: Microsoft (ภาษาญี่ปุ่น) ผ่าน Engadget

Tags:
Windows 8

นอกจากที่บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดไป เว็บไซต์ ZDNet ก็เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดไปเช่นกัน

แหล่งข่าวของ ZDNet เผยว่า Update 2 สำหรับ Windows 8.1 อาจมาเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์จะเรียก Windows 8.1 Update 2 หรือ Windows 8.2 กันแน่ (ใกล้เคียงกับข่าวเมื่อวานนี้จากบล็อกเกอร์รัสเซีย WZor) อัพเดตนี้อาจจะรวม Start Menu ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเพิ่มความสามารถให้รันแอพแบบ Metro เป็นหน้าต่างเหมือนแอพเดสก์ท็อปทั่วไป เนื่องจากทีมพัฒนา Windows พยายามเร่งส่งมอบผลงานให้เร็วขึ้น

ZDNet กล่าวว่า การเร่งปรับปรุง Windows ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจแต่อย่างไร เพราะถึงแม้ Windows 8.1 Update จะเพิ่มการสนับสนุนการใช้งานระบบปฏิบัติการด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์มากขึ้นแล้ว แต่ผู้ใช้งานในองค์กรก็ยังไม่คุ้นชินและการปรับปรุงนี้ก็ยังไม่สนใจเพียงพอที่จะอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการล่าสุดนี้

ในส่วนของ Windows 9 นั้น แหล่งข่าวบอกไมโครซอฟท์มีแผนจะพัฒนาให้เสร็จภายในฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า และมีความเป็นไปได้ที่ความสามารถในการรันแอพแบบ Metro เป็นหน้าต่างเหมือนแอพเดสก์ท็อปทั่วไปจะมากับ Windows 9 นี้ (ไม่นับรวมถึง Start Menu ที่ WZor บอกว่าอุปกรณ์ไม่มีจอสัมผัสและเซิร์ฟเวอร์จะได้ Start Menu รูปแบบคลาสลิก ส่วนอุปกรณ์ที่มีจอสัมผัสจะได้ปุ่ม Start ที่แตกต่างออกไป)

ที่มา: ZDNet

Tags:
Windows

มีคนพบประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง Senior Software Development Engineer ของไมโครซอฟท์ ที่ระบุว่าต้องการคนมาร่วมพัฒนาบริการต่างๆ ที่จะทำให้ไมโครซอฟท์เองหรือ 3rd party สามารถให้บริการ Windows as a Service ได้ - Microsoft Careers ผ่าน Microsoft-News

สิ่งที่น่าสนใจคือไมโครซอฟท์ให้บริการ Azure ลักษณะ virtual machine ทั้ง Windows Server และ Linux อยู่แล้ว ประกอบกับข่าว Windows Cloud ระบบปฏิบัติการต้นแบบของไมโครซอฟท์ที่ใช้วิธีคิดเงินแบบเก็บค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปีเมื่อเช้าวันนี้ จึงอดคิดไม่ได้ว่า Windows as a Service นี่น่าจะเป็น Windows ฝั่งไคลเอนท์มากกว่า Windows Server ครับ

นอกจากตำแหน่งงานข้างต้นแล้ว ยังมีประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง Software Development Engineer II ที่พูดถึง Windows as a Service ด้วย - Microsoft Careers

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์จดสิทธิบัตร Touchless Input ซึ่งกล่าวถึงการรับอินพุทโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

สิทธิบัตรอธิบายว่า การใช้นิ้วควบคุมเคอร์เซอร์บนหน้าจออุปกรณ์โดยไม่สัมผัสหน้าจอทำได้โดยใช้กล้องจับความลึก (depth camera) หรือเซ็นเซอร์อื่น (หมายเลข 110 บนภาพที่ท้ายข่าว) ที่จะจับภาพแผนที่ความลึก (depth map) และระบบวิเคราะห์พิกเซลต่างๆ บนแผนที่ความลึกเพื่อหาพิกเซลที่มีวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ (non-static pixel) ที่มีความลึกมากที่สุด (shallowest depth) ตำแหน่งของพิกเซลเหล่านั้น (ซึ่งก็หมายถึงนิ้วมือของผู้ใช้) จะถูกเทียบกับตำแหน่งของเคอร์เซอร์ต่อไป เทคนิคนี้อาจถูกปรับใช้เพื่อควบคุมการทำงานของเคอร์เซอร์และการวาดนิ้วแบบหลายตำแหน่ง (multitouch gestures) ได้

สิทธิบัตรนี้ยังพูดถึงกล้องถ่ายภาพ (visible-light camera) (หมายเลข 112) ว่าอาจใช้ร่วมกับกล้องจับความลึกเพื่อเก็บข้อมูลทั้งตำแหน่งและสีของพื้นผิวในแต่ละพิกเซลได้ด้วย

หวังว่าอุปกรณ์บนแพลตฟอร์มวินโดวส์ในอนาคตจะติดเทคโนโลยีนี้มานะ

ที่มา: USPTO, Patent Bolt

Tags:
Windows 8

บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่มีผลงานด้านข้อมูลหลุดฝั่งไมโครซอฟท์มากมายในอดีต เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดๆ ไปอีกชุดใหญ่

 • Windows 8.1 Update 2 หรืออาจใช้ชื่อ Windows 8.2 จะออกภายในปีนี้ ช่วงประมาณเดือนกันยายนเป็นต้นไป และเราจะได้เห็น Start Menu กลับมาตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้
 • Windows 9 รุ่นใหญ่รุ่นถัดไปจะมีอินเทอร์เฟซ Metro แบบใหม่ที่ยังไม่ทราบรายละเอียด, มี Start Button บนอุปกรณ์ที่ไม่ใช้จอสัมผัส, ไมโครซอฟท์กำลังคุยกันอยู่ว่าจะแจก Windows 9 เป็นของฟรีหรือไม่
 • Windows Cloud เป็นระบบปฏิบัติการต้นแบบของไมโครซอฟท์ที่ใช้วิธีคิดเงินแบบเก็บค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปี และต้องต่อเน็ตจึงจะใช้ฟีเจอร์ได้เต็มประสิทธิภาพ (ถ้าออฟไลน์อยู่จะถูกลดฟีเจอร์ คล้ายกับ Windows Starter Edition ในอดีต)

ที่มา - WinBeta

Tags:
Microsoft

ถัดจากจดหมายที่ส่งถึงลูกค้าและคู่ค้าได้ไม่นาน วันนี้ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศผ่านบล็อกทางการของบริษัทว่า ข้อตกลงในการควบรวมกิจการระหว่างไมโครซอฟท์และแผนกอุปกรณ์และบริการของโนเกียจะเสร็จสิ้นลงในวันที่ 25 เมษายนนี้ ตามข้อตกลงที่ทำไว้เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

จากโพสต์ในบล็อกดังกล่าวระบุว่า สาเหตุของการควบรวมที่ล่าช้าเพราะขั้นตอนการขออนุญาตควบรวมต่างๆ ในหลายประเทศ แต่สิ่งที่ถูกกล่าวถึงเป็นพิเศษคือ:

 • ไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ดูแลโดเมนของโนเกีย (nokia.com) และช่องทางการสื่อสารทั้งหมดนานถึงหนึ่งปีนับจากการควบรวมกิจการเสร็จสิ้น
 • มีการปรับเปลี่ยนข้อตกลงโดยให้พนักงานจำนวน 21 คนของโนเกียในประเทศจีน ได้ทำงานต่อหลังจากการควบรวมในครั้งนี้

ทั้งนี้ ยังไม่มีการแถลงถึงทิศทางการดำเนินกิจการหลังจากการควบรวมแต่ประการใด

ที่มา - The Official Microsoft Blog

Tags:
Microsoft

Curtis Wong ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแอพแผนที่โลกและอวกาศ WorldWide Telescope ภายใต้ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช และ GeoFlow เครื่องมือพล็อตข้อมูลจาก Excel บนแผนที่โลก 3 มิติ ได้นำเสนอโครงการ Holograph แพลตฟอร์มนำเสนอข้อมูลแบบตายตัวหรือแบบมีพลวัต (dynamic) ใน 3 มิติให้อยู่เหนือหรืออยู่ใต้แนวระนาบของหน้าจอ 2 มิติ

Holograph เรนเดอร์ข้อมูลใน 3 มิติบนจอภาพ Perceptive Pixel (ที่ไมโครซอฟท์ซื้อมาเมื่อสองปีก่อน) ซึ่งสามารถให้ข้อมูลตำแหน่งที่ผู้ใช้สัมผัสเพื่อเชื่อมกับข้อมูลใน 3 มิติในกรณีที่เลือกการแสดงผลแบบอยู่ใต้แนวระนาบของหน้าจอ 2 มิติได้ และใช้ Kinect ในการจับตำแหน่งศีรษะและมุมมอง (point of view) เพื่อปรับการแสดงผลข้อมูลให้เหมาะสม

ดูวิดีโอนำเสนอ Holograph ได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: Inside Microsoft Research

Tags:
Nokia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยจดหมายจาก Nokia ถึงซัพพลายเออร์เรื่องดีลซื้อธุรกิจมือถือกับ Microsoft ว่า คาดว่าดีลนี้จะเสร็จสิ้นในเดือนเมษายนนี้ (สอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้) และดีลนี้จะครอบคลุมถึงข้อตกลงที่ Nokia มีกับลูกค้า ซัพพลายเออร์ และคู่ค้าต่างๆ ดังนั้นเงื่อนไข (terms and conditions) ระหว่าง Microsoft กับคู่ค้าจะไม่เปลี่ยนแปลง

Nokia กล่าวว่าเมื่อดีลเสร็จสิ้น หน่วยธุรกิจมือถือจะกลายเป็นบริษัทลูกของ Microsoft ในนาม Microsoft Mobile Oy แทน และซัพพลายเออร์บางรายอาจเป็นซัพพลายเออร์ให้กับธุรกิจอื่นที่ Nokia ยังดำเนินการอยู่ต่อไป อาทิ Nokia Solutions and Networks (NSN), HERE และ Advanced Technologies

อัพเดต Nokia ส่งจดหมายถึงลูกค้าเช่นกัน โดยกล่าวว่าดีลซื้อธุรกิจมือถือ (หรือชื่อเป็นทางการว่า ธุรกิจด้านอุปกรณ์สื่อสารและบริการ) จะเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft Mobile Oy ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์และเป็นบริษัทย่อยที่ลงทุนเองในเครือของ Microsoft พร้อมระบุว่า Microsoft จะเก็บและใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ต่อไปแบบเดียวกับที่ Nokia เคยทำ

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:

ไมโครซอฟต์เนเธอร์แลนด์เผยคลิปเบื้องหลังภาพ Bliss ภาพพื้นหลังเดสก์ท็อปบน Windows XP ที่ปรากฏสู่สายตาคนทั่วโลก

ภาพนี้ถูกถ่ายโดย Charles O'Rear เขาบอกว่าภาพนี้ไม่เคยผ่านการตกแต่งด้วยซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ แต่ที่ภาพเป็นเช่นนี้เพราะสภาพท้องฟ้าในช่วงเวลานั้น ประกอบกับการใช้ฟิล์มฟูจิในกล้อง Mamiya RZ67

Charles กล่าวว่าหากเขาใช้กล้อง SLR แบบใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. คงจะไม่ได้ภาพเช่นนี้แน่นอน

ที่มา: Sploid

Tags:
Windows Phone 8.1

มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตว่า ไมโครซอฟท์ปล่อย Project My Screen App บน Windows ทำให้มือถือ Windows Phone 8.1 ที่มี Project My Screen ฟังก์ชันแสดงผลหน้าจอมือถือไปยังทีวีหรือโปรเจกเตอร์ผ่านเทคโนโลยี Miracast สามารถแสดงผลบนคอมพิวเตอร์บนแพลตฟอร์ม Windows ได้ด้วย - @qmatteoq ผ่าน WMPoweruser

การแสดงผลผ่านคอมพิวเตอร์นั้นต้องใช้สายยูเอสบีเท่านั้น สำหรับการตั้งค่าและการใช้งานนั้นดูได้ที่นี่

อัพเดต คุณ hisoft บอกว่า Project My Screen App สามารถควบคุมมือถือได้ด้วยครับ

ต่อไปเราคงเดโมแอพบนเครื่องมือถือจริงแบบที่ไมโครซอฟท์นำเสนอ WP ได้ด้วยตัวเองแล้ว

Tags:

จากที่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ Microsoft Student Partner (MSP) ปี 2015 เพื่อเฟ้นหานักศึกษาที่ชื่นชอบและใฝ่เรียนรู้ในเทคโนโลยีจากทั่วโลก เพื่อให้การสนับสนุนในการเปิดโลกทัศน์และสร้างเสริมขีดความสามารถให้นักศึกษา

วันนี้ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ได้ประกาศขยายเวลารับสมัครออกไปจากเดิมถึงวันที่ 30 เมษายน 2557 ไปเป็นวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 โดยนักศึกษาที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการสามารถเข้าดูรายละเอียดการสมัครได้ที่ MSPThai.org

ที่มา Microsoft Student Developer

Tags:

ทีม Xbox Music เปิดเผยว่าจะเริ่มปล่อยอัพเดตแอพ Xbox Music บน Windows Phone 8.1 ครั้งแรก 22 เม.ย. นี้ และจะปล่อยอัพเดตต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ โดยบริษัทจะนำข้อมูลป้อนกลับ (feedback) จากผู้ใช้มาปรับปรุงแอพอย่างต่อเนื่อง (รายละเอียดการให้ข้อมูลนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

สำหรับอัพเดตครั้งแรกนั้น นอกจากจะปรับปรุงเสถียรภาพของแอพ (ซึ่งรวมถึงปัญหาจอดำ) แล้ว การผนวกเข้ากับ Cortana ก็จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ผู้ใช้จะสามารถให้ Cortana เล่นเพลงในรายชื่อเพลง (playlist) โดยบอกชื่อของรายชื่อเพลงได้ รวมถึงมีการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) และการซิงค์ข้อมูลเบื้องหลังของคอนเทนต์ในเครื่องและบนกลุ่มเมฆ เป็นต้น ส่วนการอัพเดตรอบถัดไปจะเน้นการปรับปรุงเสถียรภาพและประสิทธิภาพของแอพ การแสดงผลบน Live Tile การเล่นเพลงอย่างรวดเร็ว (quickplay) ซึ่งรวมถึงรายชื่อเพลงที่ฟังล่าสุด (recent list) และการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ เป็นต้น

ที่มา: Microsoft Answer ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Xbox One

เมื่อวานนี้ โซนี่เพิ่งออกมาฉลองยอดขาย PS4 แตะ 7 ล้านเครื่อง วันนี้ไมโครซอฟท์ออกมาเผยยอดขาย Xbox One ที่วัดโดย NPD ว่าเกิน 5 ล้านเครื่องแล้ว

เนื่องจาก Xbox One มียอดขายน้อยกว่า PS4 พอสมควร ไมโครซอฟท์จึงใช้วิธีเปรียบเทียบยอดขายกับ Xbox 360 รุ่นเดิมแทนว่า ในเวลาเท่ากัน Xbox One มียอดขายดีกว่า 360 ถึง 60%, อัตราซื้อเกมอยู่ที่ 2.9 เกมต่อคอนโซลหนึ่งเครื่อง

ส่วนยอดขายแผ่นเกม Xbox 360 ยังเหนือกว่าด้วยยอดขาย 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม 2014, Xbox One ตามมาห่างๆ ที่ 1.4 ล้านครั้ง

ที่มา - Xbox Wire

หลังจาก SQL Server 2014 เข้าสถานะ RTM เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ก็จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ รายละเอียดฟีเจอร์อ่านได้ในข่าวเก่า สามารถดาวน์โหลดรุ่น Express มาใช้งานได้ฟรีเช่นเดิม

ที่น่าสนใจกว่าคือในงานเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลใหม่อีก 2 ตัว

 • Analytics Platform System (APS) เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ "วิเคราะห์ข้อมูล" (analytics) ของไมโครซอฟท์ ที่ใช้ได้กับทั้งข้อมูลเชิงโครงสร้างแบบเดิม (SQL Server Parallel Data Warehouse) และข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้างที่เก็บด้วย Hadoop/HDInsight รายละเอียดอ่านเพิ่มเติมได้จาก APS
 • Microsoft Azure Intelligent Systems Service บริการตัวนี้จะเฉพาะทางหน่อย เพราะเน้นไปที่ตลาด Internet of Things (IoT) โดยมันจะช่วยเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นไปเก็บไว้บนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ให้เรา ปัจจุบันยังอยู่ในสถานะพรีวิว - รายละเอียด
Tags:
Bing

ผู้ช่วยส่วนตัว Cortana บน Windows Phone 8.1 ใช้เอนจินของ Bing ในการเก็บข้อมูลความสนใจของผู้ใช้งานแต่ละคน (มารู้จักกับ Bing Platform เทคโนโลยีเบื้องหลัง Cortana) หลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Cortana ไปได้ไม่นาน ก็เริ่มนำเทคโนโลยีแบบเดียวกันมาใช้กับเว็บไซต์ Bing แล้ว

รูปแบบการใช้งานบนเว็บไซต์ Bing ต่างออกไปจาก Cortana เพราะ Bing ไม่สามารถสนทนาโต้ตอบกับเราได้ แต่ไมโครซอฟท์ใช้วิธีแสดง "แถบข้อมูล" (ไมโครซอฟท์ใช้คำว่า personalized card) ที่ขอบล่างของหน้าแรก Bing.com แทน

Tags:
Windows XP

นักวิจัยจาก Gartner และเว็บไซต์ Computerworld รายงานว่า เมื่อเดือนที่แล้วไมโครซอฟท์ลดราคาขอรับการสนับสนุนแพตช์ให้ Windows XP ที่เพิ่งหมดอายุขัยไปเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยลดราคาลงอย่างมาก (substantially)

แหล่งข่าวของ Computerworld ให้ข้อมูลว่าข้อตกลง Custom Support Agreement (CSA) ใหม่ที่บริษัทขนาดใหญ่ทำกับไมโครซอฟท์นั้นชาร์จสูงสุดที่ 250,000 ดอลลาร์ และอีก 250 ดอลลาร์ต่อเครื่อง ส่วนเว็บไซต์ ZDNet อ้างแหล่งข่าวของตนว่า ลูกค้ารายหนึ่งได้รับส่วนลด CSA จากทั้งหมด 85 ล้านดอลลาร์เหลือเพียง 3 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ZDNet ได้สอบถามไมโครซอฟท์ และได้รับการยืนยันว่าบริษัทลดราคาจริงเพื่อให้องค์กรขนาดใหญ่ยังได้รับการสนับสนุนขณะย้ายไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่ปลอดภัยมากกว่านี้ แต่ไม่ยอมเปิดเผยว่าลดไปเท่าใด

ที่มา: Computerworld ผ่าน ZDNet

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชโชว์ผลงาน 3D Reconstruction on Portable Devices ซึ่งเป็นการนำอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมาถ่ายภาพพื้นผิววัตถุโดยรอบและประมวลผลเพื่อสร้างโมเดลสามมิติบนกลุ่มเมฆ

ทีมวิจัยกล่าวว่า ความท้าทายคือการแนะนำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพพื้นผิวทั้งหมดของวัตถุ เพื่อแก้ปัญหานี้จึงใช้การประมวลผลทรงกลมสามมิติโดยรอบวัตถุและแนะนำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพตาม (ดูคลิปนำเสนอได้ที่ท้ายข่าว รายละเอียดเพิ่มเติมนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

ทีมวิจัยกล่าวว่า สามารถปรับใช้เทคโนโลยีได้หลากหลาย อาทิ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ อีคอมเมิร์ช การระบุและค้นหาวัตถุ เป็นต้น โมเดลสามมิตินี้ยังสามารถพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์สามมิติได้ด้วย

ที่มา: ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช

Tags:
Passbook

เว็บไซต์ WPCentral รายงานว่า Windows Phone 8.1 รองรับฟีเจอร์ของแอปเปิลด้วย ก็คือ iOS Passbook โดยสามารถนำเข้าอิมพอร์ตคูปอง ตั๋วเครื่องบิน ตั๋วโรงหนังและอื่นๆ ไปยัง WP Wallet โดย WP จะเรนเดอร์ไฟล์ Passbook แล้วเอาเข้า WP Wallet ได้ทันที

แม้ WP Wallet จะใส่คูปองหรือบัตรได้หลากหลายที่สามารถทำได้เฉพาะใน Passbook ซึ่งก็ยังไม่มีข่าวใดๆ จากไมโครซอฟท์ว่าเบื้องหลังไปทำสัญญาอะไรกับแอปเปิลมาหรือเปล่า ทราบเพียงว่าสามารถอิมพอร์ตคูปองหรือบัตรต่างๆไปยัง WP Wallet ได้เลย งานนี้คงต้องรอทางไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะมีอะไรอย่างไรต่อไป