Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Elec ของเกาหลีใต้ รายงานข่าวว่าซัมซุงกำลังพัฒนาโครงการ Augmented Reality ผ่าน HoloLens ร่วมกับไมโครซอฟท์ โครงการนี้มีระยะเวลา 2 ปี และเริ่มมาตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้แล้ว โครงการจะเสร็จในปี 2023 และสินค้าจริงวางขายในปี 2024

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า โครงการนี้ทำอะไรกันแน่ แต่มีหลายฝ่ายของซัมซุงเข้าร่วม ซึ่งรวมถึงฝ่ายผลิตหน้าจอ Samsung Display และฝ่ายผลิตแบตเตอรี่ Samsung SDI ด้วย จึงเป็นไปได้สูงว่าซัมซุงจะกลายมาเป็นผู้ผลิตแว่น AR โดยใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์

The Elec ยังชี้ว่า เมื่อปี 2019 ซัมซุงไปลงทุนในบริษัทอเมริกันชื่อ DigiLens ซึ่งมีเทคโนโลยี waveguide ในการแสดงผลวัตถุเสมือนบนแว่น AR ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าแว่น VR ที่เป็นหน้าจอทึบไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อย Notepad เวอร์ชั่นออกแบบใหม่สำหรับ Windows 11 Insiders (Dev Channel) แม้หน้าตาโดยรวมจะคล้ายเดิมแต่ก็ปรับ UI ให้เข้ากับ Windows 11 เต็มตัว

จุดสำคัญที่สุดคือโหมดหน้าจอมืด (dark mode) ที่ปรับตามการตั้งค่าของวินโดวส์โดยรวม หรือจะปรับแยกในการตั้งค่าของแอปเองก็ได้เช่นกัน ฟีเจอร์อื่นๆ เช่น ระบบการค้นหาและแทนค่า (find and replace) แบบใหม่, รองรับการสั่ง undo ได้หลายชั้น

เวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมายังมีบั๊กที่ทีมงานรู้อยู่แล้วบางส่วน เช่น ปัญหาระหว่างสลับภาษา, การ shift-click และยังมีประเด็นประสิทธิภาพโปรแกรมเมื่อเปิดไฟล์ใหญ่มากๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 0.51.x ให้กับ PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์บน Windows โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ Mouse Highlighter ซึ่งจะช่วยไฮไลท์เคอร์เซอร์ของเมาส์ขณะกำลังคลิกซ้าย/ขวาให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น เป็นประโยชน์อย่างมากเวลาแชร์หน้าจอให้ผู้อื่นดู

ในส่วนวิธีการใช้งาน Mouse Highlighter สามารถเปิด/ปิดได้ผ่านคีย์ลัด Win + Shift + H เมื่อเปิดการใช้งานการคลิกเมาส์ทุกครั้งจะปรากฏวงกลมที่เคอร์เซอร์พร้อมสีไฮไลท์แยกความแตกต่างระหว่างการคลิกซ้ายและคลิกขวา โดยผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งสีที่ต้องการได้เองในหน้า Setting > Mouse Utilities อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon G3x Gen 1 สำหรับเครื่องเกมพกพาพลัง Android ที่ได้ Razer ทำเครื่องต้นแบบ Developer Kit สำหรับนักพัฒนา หน้าตาคล้าย Nintendo Switch มาให้ดูกัน

เครื่องต้นแบบของ Razer ทำให้หลายๆ คนตั้งคำถามว่าเราจะได้เห็นเครื่องเกมพกพานี้ออกทำตลาดจริงๆ หรือไม่ และโดยแบรนด์ใดบ้าง

เว็บไซต์ข่าวสายไมโครซอฟท์ Windows Central ตั้งข้อสังเกตว่า เครื่องต้นแบบของ Razer ใช้การเรียงปุ่ม ABXY แบบเดียวกับคอนโทรลเลอร์ Xbox (สีปุ่มก็เหมือน) และในพรีเซนต์ของ Qualcomm ได้ยกตัวอย่างการเชื่อมต่อบริการคลาวด์เกมมิ่ง พร้อมขึ้นโลโก้ Xbox Cloud Gaming (xCloud) ด้วยเลยเสร็จสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22509 เริ่มเพิ่มตัวเลือกการปรับแต่ง Start Menu และ Taskbar ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของ Windows 11 รุ่น GA กลับเข้ามาบ้างแล้ว

Start Menu ได้ตัวเลือกเพิ่มเล็กน้อย สามารถคลิกขวาแล้วตั้งค่าได้ว่าจะแสดงไอคอนที่ปักหมุด (Pins) หรือรายการไฟล์แนะนำ (Recommendations) มากกว่ากัน ซึ่งเลือกได้ 3 แบบตามภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Teams Essentials ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์ขาย Microsoft Teams แบบแอปแยกโดยเฉพาะ จากที่ก่อนหน้านี้ต้องซื้อแผน Microsoft 365 จึงจะใช้งาน Teams ได้ โดยคิดราคาไว้ที่ 4 ดอลลาร์ต่อบัญชีผู้ใช้ต่อเดือนในอเมริกา (2 ดอลลาร์ สำหรับการสมัครในไทย)

Jared Spataro รองประธานฝ่าย Modern Work ของไมโครซอฟท์กล่าวว่า Teams Essentials ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าองค์กรขนาดเล็ก โดยฟีเจอร์การใช้งานจะจำกัดไว้เป็น Teams ที่ไม่มี Office หรือฟีเจอร์เสริม เช่น บันทึกการประชุม หรือการตั้งห้องประชุมย่อย บริการตัวนี้จะเน้นไปที่วิดีโอคอลและการสนทนากลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทคลาวด์สตอเรจแบบโฮสต์เอง Nextcloud จากเยอรมนี ร่วมกับกลุ่มบริษัทซอฟต์แวร์สายโอเพนซอร์สจากยุโรป ยื่นคำร้องไปยังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ให้ตรวจสอบไมโครซอฟท์ในข้อหาผูกขาด OneDrive ผ่านการพ่วงไปกับ Windows

Nextcloud ให้บริการระบบแชร์ไฟล์และการสื่อสารภายองค์กร (แชท อีเมล ปฏิทิน) ซึ่งถือเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Office 365 จุดต่างคือระบบของ Nextcloud เป็นการโฮสต์บนเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรเอง (on premise) ด้วยเหตุผลเรื่องต้นทุน การเข้าถึง ความปลอดภัย

Nextcloud ระบุว่าพฤติกรรมการพ่วง OneDrive หรือ Teams ของไมโครซอฟท์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดของไมโครซอฟท์ในยุโรปเพิ่มสูงถึง 66% ในขณะที่ผู้ให้บริการรายย่อยๆ เหลือส่วนแบ่งเพียง 16% ถือว่าคล้ายกับกรณีผูกขาดเว็บเบราว์เซอร์ในอดีตมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ประกาศปล่อย Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของ Windows 11 ให้ระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนอย่าง Windows 10 ได้ใช้งานด้วย โดยได้ทดสอบกับผู้ใช้กลุ่ม Windows Insider มาได้ระยะหนึ่ง

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน Rudy Huyn หัวหน้าทีมสถาปัตยกรรม Microsoft Store ก็ได้ทวีตระบุว่าเริ่มทยอยปล่อย Microsoft Store เวอร์ชันใหม่ให้ Windows 10 โดยทั่วไปแล้ว และจะไปถึงมือผู้ใช้ทุกคนในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์แก้บั๊กพรินเตอร์ของ Windows 10 (ที่มีหลายตัว แก้แล้วแก้อีก เกิดตายเวียนวน) โดยแพตช์รหัส KB5007253 ปัจจุบันยังเป็น Optional Update ให้เลือกอัพเดตกันเองก่อน แก้บั๊กการเชื่อมต่อพรินต์เซิร์ฟเวอร์แล้วแสดงข้อความ error 0x000006e4, 0x0000007c, 0x00000709

แพตช์ตัวนี้ยังแก้บั๊กอื่นๆ ของ Windows 10 อีกเป็นจำนวนมาก อ่านรายการแก้บั๊กได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อยอีโมจิดีไซน์ใหม่ของ Windows 11 ตามที่สัญญาไว้ โดยตอนนี้ผู้ใช้ Windows 11 สามารถเลือกอัพเดต November 2021 Windows 11 แบบพรีวิว (เป็น optional ใน Windows Update) ได้แล้ว

อีโมจิใหม่ของ Windows 11 เป็นการปรับดีไซน์ให้เข้าสไตล์ Fluent Design ของไมโครซอฟท์ มีแสงเงามากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่ใช่อีโมจิ 3D ที่เคยโชว์มาก่อนหน้า ซึ่งไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงไม่ทำอีโมจิแบบ 3D อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft นำบริการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่ง Xbox Cloud Gaming มาลงให้กับ Xbox Series X|S และ Xbox One แล้ว หลังเปิดให้บริการบนมือถือ Android และ PC ส่วนใน iOS ยังต้องเล่นผ่านเว็บแอปอยู่ โดยรวมอยู่ในสมาชิก Xbox Game Pass Ultimate ราคาเดือนละ 14.99 ดอลลาร์ ให้บริการแล้ว 25 ประเทศ กำลังจะมีประเทศที่ 26 คือบราซิล แต่ยังไม่มีกำหนดเปิดให้บริการในบ้านเรา

Xbox Cloud Gaming จะทำให้ผู้เล่นที่ยังมีเครื่องเกมตระกูล Xbox One (ร่วมรุ่นย่อย One S, One X) สามารถเล่นเกมที่ลงเฉพาะเครื่องเจ็นใหม่ได้ โดยยังไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่แต่อย่างใด แถมถ้ากังวลเรื่องดีเลย์ของการเล่นเกมผ่านคลาวด์ ก็ยังได้เล่นเกมที่มาพร้อมกับ Xbox Game Pass ให้ดาวน์โหลดแบบบุฟเฟต์ได้ทุกเดือน ทำให้ Xbox Game Pass Ultimate เริ่มเป็นบริการที่ดูน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคนไทยคงต้องร้องเพลงรอต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows App SDK รุ่นเสถียรเวอร์ชัน 1.0 ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับการเขียนแอพยุคใหม่บน Windows 11 (และรวมถึง Windows 10 รุ่นหลังๆ ด้วย)

Windows App SDK คือชื่ออย่างเป็นทางการของ Project Reunion ที่ต้องการรวมโมเดลการเขียนแอพแบบ Win32 และ UWP เข้าด้วยกัน (ข่าวเก่า) ตอนนี้รองรับการเขียน UI 2 แบบคือ เนทีฟ (WinUI 3) และเว็บ (Webview2) ส่วนในอนาคตจะรองรับ UI ของสาย .NET (WPF, WinForms) ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Media Player ตัวใหม่ของ Windows 11 โดยจะมาแทน Groove Music ตัวเล่นเพลงและวิดีโอของ Windows 10 ในอนาคต

ในแง่ฟีเจอร์ Media Player มีระบบจัดการไลบรารีเพลงและวิดีโอเหมือนกับ Groove Music ทุกอย่าง (จนไม่แน่ใจว่าจะทำใหม่อีกไปทำไม) แต่ปรับหน้าตาให้เข้ากับ Windows 11 เท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าในอนาคตจะมีฟีเจอร์เชื่อมต่อบริการเพลงออนไลน์อย่าง Spotify แบบที่ Grove มีหรือไม่

Media Player จะมาแทน Groove Music โดยจะอิมพอร์ตไลบรารีของเดิมให้อัตโนมัติ ตอนนี้ยังทดสอบเฉพาะบน Windows 11 Insider Dev Channel

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อยอัพเดต Windows 10 November 2021 Update (v21H2) ให้ผู้ใช้ทั่วไปผ่าน Windows Update แล้ว อัพเดตตัวนี้เป็นอัพเดตย่อยที่มีของใหม่ไม่เยอะนัก เพราะไมโครซอฟท์หันไปทุ่มแรงให้ Windows 11 แทนแล้ว

ในโอกาสเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังประกาศนโยบายการอัพเดต Windows 10 จากนี้ไปว่าจะเหลืออัพเดตปีละ 1 ครั้ง แทนการอัพเดต 2 ครั้งที่ทำมาหลายปี ด้วยเหตุผลว่าต้องการใช้รอบการอัพเดตซิงก์กับ Windows 11 ที่จะออกอัพเดตใหญ่ปีละ 1 ครั้งช่วงปลายปีเช่นกัน ส่วนการซัพพอร์ต Windows 10 ในระยะยาวจะยังนานถึงปี 2025 เหมือนที่เคยประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

Kyndryl บริษัทดูแลโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่แยกตัวมาจาก IBM เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเสือปืนไว เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์แทบทันที ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันให้บริการต่างๆ ภายใต้ร่ม Microsoft Cloud กับฐานลูกค้าของ Kyndryl

เหตุผลที่ Kyndryl แยกตัวมาจาก IBM มีทั้งเรื่องโครงสร้างการเงิน และความคล่องตัวที่ Kyndryl สามารถให้บริการเทคโนโลยีของบริษัทอื่นได้ง่ายขึ้น การเซ็นสัญญากับไมโครซอฟท์ถือเป็นสัญญาณชัดเจนว่า Kyndryl สามารถขายโซลูชันของบริษัทอื่นๆ ได้ทันที

ที่มา - Kyndryl

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Microsoft บล็อคแอปบังคับเปิดลิงก์ด้วยเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นใน Windows 11 ถ้าคลิกลิงก์บางอย่างจะเปิดใน Edge เท่านั้น

โฆษกของไมโครซอฟท์ชี้แจงกับ The Verge ว่าการบังคับเปิดลิงก์ด้วย Edge จะช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ดีขึ้น เพราะกระบวนการบางอย่างของ Windows ถูกออกแบบมาให้ใช้โซลูชันของไมโครซอฟท์ตั้งแต่ต้นจนจบ (end-to-end) เช่น การค้นเว็บจาก taskbar ที่จะเปิดใน Edge เท่านั้น

ไมโครซอฟท์ยังพูดถึงกรณีของ EdgeDeflector ที่พยายามแก้ค่าให้เปิดด้วยเบราว์เซอร์ตัวอื่น ว่าเป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสม (improper) และจะออกแพตช์ Windows 11 บล็อคการทำงานของ EdgeDeflector ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ในโอกาสครบรอบ 20 ปี Xbox มีการคอลแลกกับแบรนด์ต่างๆ เช่น Adidas ทำ Xbox สนีกเกอร์ ล่าสุดคอลแลบกับแบรนด์หรูระดับตำนานจากอิตาลี Gucci ทำคอลเลกชันพิเศษ Xbox Series X ราคาเรียกได้ว่าสมศักดิ์ศรี Gucci ทั้งชุดราคา 10,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวสามแสนกว่าบาทเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Seamus Blackley หนึ่งในทีมผู้สร้าง Xbox รุ่นแรก ที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็น "บิดาแห่ง Xbox" (เขาลาออกจากไมโครซอฟท์ปี 2002) ออกมาโพสต์ขอบคุณแฟนๆ ผ่านทวิตเตอร์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีการวางขาย Xbox รุ่นแรก (15 พ.ย. 2001) ว่าเกมเมอร์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ Xbox ประสบความสำเร็จ ทีมงานถือเป็นองค์ประกอบแค่ 40% เท่านั้น เพราะตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักแบรนด์ Xbox เลย การซื้อเครื่องคอนโซลจากบริษัทที่สร้าง Excel ย่อมต้องใช้พลังในการอธิบายคนรอบตัวเป็นอย่างมาก

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Blackley ยังออกมาเปิดเผยว่า Xbox รุ่นแรกใช้ซีพียู AMD ในเครื่องต้นแบบด้วย แต่ไมโครซอฟท์เปลี่ยนใจมาใช้ซีพียูอินเทลในนาทีสุดท้าย เพราะ Andy Grove ซีอีโอของอินเทลโทรหาบิล เกตส์

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน แม้ Windows 11 จะสามารถเลือกเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นสำหรับระบบปฏิบัติการได้ แต่เบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นก็ไม่ได้ใช้งานได้เสมอไป เนื่องจาก Microsoft มักจะใส่ microsoft-edge:// ในบางแอปของ Windows เช่น News เพื่อบังคับให้ต้องเปิดใน Micorsoft Edge เท่านั้น เปรียบเสมือนเป็นการแทรกแซงเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นที่ผู้ใช้เลือกไว้ จึงมีผู้พัฒนาแอปอย่าง EdgeDeflector ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ คือกดลิงก์ก็ยังคงไปยังเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นของ Windows ตามปกติ

ล่าสุด Microsoft เริ่มทดสอบ Windows 11 (build 22494) กับ Insider แล้ว ซึ่งผู้ทดสอบพบว่า Microsoft ปิดฟีเจอร์ไม่ให้แอปอย่าง EdgeDeflector ทำงานได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยความปลอดภัยของไมโครซอฟท์รายงานถึงการโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมายจากกลุ่มแฮกเกอร์หลายกลุ่มว่าเริ่มใช้เทคนิค HTML smuggling เพื่อเจาะเข้าเครื่องของเหยื่อมากขึ้นเรื่อยๆ โดยอาศัยการหลอกล่อผู้ใช้ให้คลิกหรือเปิดไฟล์หลายครั้งเพื่อหลบหลีกการตรวจสอบของไฟร์วอลล์แบบต่างๆ ที่อาจจะตรวจสอบอีเมลและเนื้อหาในเว็บ

กระบวนการ HTML smuggling อาศัยการส่งอีเมลหาเหยื่อเหมือน phishing ทั่วๆ ไป แต่แทนที่จะหลอกให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดมัลแวร์โดยตรงก็อาศัยผู้ใช้ให้ดาวน์โหลดไฟล์จาวาสคริปต์ที่อยู่ในไฟล์ zip มารันในเครื่องตัวเอง แล้วค่อยใช้จาวาสคริปต์นั้นดาวน์โหลดมัลแวร์มายังเครื่องผู้ใช้อีกต่อหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Citations สำหรับนักศึกษาที่ต้องทำวิทยานิพนธ์ หรือนักวิจัยที่ต้องเก็บข้อมูลเพื่อเขียนเปเปอร์ จะได้สะดวกในการบันทึกเว็บไซต์ที่ใช้อ้างอิงได้ในอนาคต (โดยไม่ต้องติดตั้งส่วนขยายอย่าง EndNote หรือ Zotero)

Citations ทำงานอยู่บนฟีเจอร์ Collections ของ Edge ที่ใช้เซฟรายการเว็บอยู่แล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ Edge จะเรียนรู้ฟอร์แมตของเว็บไซต์สถาบันการศึกษาหรือวารสารวิชาการต่างๆ ที่เราเซฟไว้ แล้วสร้างรายการอ้างอิงในฟอร์แมตที่นิยมใช้ในโลกวิชาการ (เช่น APA, MLA, Chicago) เพื่อนำไปใช้งานต่อได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Teams อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดระบุว่าผู้ใช้จะสามารถตั้งเวลาส่งข้อความแชทได้ เหมาะกับผู้ที่ทำงานนอกเวลางานแล้วเกรงใจผู้รับข้อความหรือผู้ที่ทำงานต่างเขตเวลากันก็จะได้ประโยชน์ (ฟีเจอร์นี้มีบน Slack นานแล้ว) โดยตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ฟีเจอร์ถัดมาที่น่าสนใจคือผู้ใช้ Teams จะแชทกับผู้ใช้คนอื่นที่ใช้บัญชี Microsoft ส่วนตัวได้แล้ว จากเดิมที่จำกัดเฉพาะการคุยภายในองค์กรหรือข้ามองค์กร อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้น่าจะต้องขึ้นอยู่กับแอดมินขององค์กรนั้นๆ ด้วยว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ของตนสามารถคุยกับคนอื่นได้หรือไม่ ตั้งเป้าว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้ภายในเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop SE ตรงตามข่าวลือ เป็นโน้ตบุ๊กราคาถูกสำหรับตลาดภาคการศึกษา ออกมาเพื่อแข่งกับ Chromebook โดยเฉพาะ ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 SE ที่ปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานในโรงเรียน

สเปกของ Surface Laptop SE มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 11 SE ระบบปฏิบัติการรุ่นพิเศษที่จับตลาดการศึกษาโดยเฉพาะ สิ่งที่แตกต่างจาก Windows 11 รุ่นปกติมีด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ๆ

อย่างแรกคือการปรับแต่งมาเพื่อพีซีสเปกต่ำ ราคาถูกระดับ 249 ดอลลาร์ เพื่อแข่งขันกับ Chromebook โดยมีบริษัทพีซีหลายเจ้าประกาศออกสินค้าที่เป็น Windows 11 SE เช่น Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JP-IK, Lenovo, Positivo รวมถึง Surface Laptop SE ของไมโครซอฟท์เอง

อย่างที่สองคือ เน้นการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์เป็นหลัก (ซึ่งงานส่วนใหญ่ของโรงเรียนใช้ผ่านเว็บอยู่แล้ว) นักเรียนไม่สามารถลงแอพใดๆ เพิ่มได้เองเลย และแอดมินของโรงเรียนสามารถติดตั้งแอพเฉพาะที่ไมโครซอฟท์อนุญาตเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2022 ตัวจริง หลังเปิดทดสอบพรีวิวมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Visual Studio 2022 ได้แก่

Pages