Tags:
Node Thumbnail

สื่อต่างประเทศเริ่มออกรีวิว iPhone 15 และ iPhone 15 Pro แล้ว ก่อนเริ่มวางขายทั่วไปวันศุกร์ที่ 22 กันยายนนี้ การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ iPhone ปีนี้ก็คือพอร์ต USB-C ที่มาแทน Lightning ขณะที่รุ่น Pro ก็จัดสเป็กเต็ม ปรับปรุงกล้อง บอดี้ไทเทเนียม และใส่ปุ่ม Action Button เข้ามา

iPhone ปีนี้ยังใช้วิธีขายแบบแยกเป็นสองกลุ่ม คือรุ่นทั่วไป iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ต่างกันที่ขนาดจอ 6.1 กับ 6.7 นิ้ว มีตัวเลือก 5 สี, ได้ Dynamic Island เป็นครั้งแรก, ชิป A16 Bionic

Tags:
Node Thumbnail

ระยะหลังแบรนด์สมาร์ทโฟนของ ASUS ที่ทำตลาดในประเทศไทย จะเหลือแค่สายเกมมิ่ง ROG Phone แค่รุ่นเดียวแล้ว และเลิกขาย ZenFone มาตั้งแต่ราวปี 2019-2020

ที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันสมาร์ทโฟนตัวท็อปๆ มีให้เลือกกันหลากหลาย แล้วสมาร์ทโฟนที่เจาะเกมมิ่งโดยตรงอย่าง ROG Phone 7 จะมีความโดดเด่นหรือน่าสนใจเหนือสมาร์ทโฟนปกติอย่างไร บทความรีวิวนี้จะพาไปหาคำตอบ

หมายเหตุ รีวิวนี้ Blognone ไม่ใช่บทความที่ได้รับการสนับสนุน แต่ได้รับเครื่องจาก ASUS มาทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Zenfone 10 ถูกเปิดตัว ได้ไม่นาน สื่อไอทีหลายเจ้าเริ่มออกมารีวิวแล้ว

ภาพรวมที่สื่อหลายเจ้ายอมรับ คือ ขนาดเครื่องที่พอดีมือ กะทะรัด พกพาสะดวก ทำให้โดดเด่นต่างจากเรือธงยี่ห้ออื่นในตลาดที่ขนาดใหญ่กว่า (Zenfone 10 จอแค่ 5.9 นิ้ว) ถัดมาคือ Refresh rate สูงสุดของจอขณะใช้งานทั่วไปที่ 120Hz และจะถูกปรับเป็น 144Hz ขณะเล่นเกม

Zenfone 10 สามารถเลือกแอป Drawer หน้าโฮม ได้ว่าอยากได้คลีน ๆ แบบ stock android (คล้าย ๆ ของ Pixel) หรือเป็นธีมของ ASUS รวมถึงยังคงมีแจ๊คหูฟัง 3.5 มม. มาให้ ที่ไม่ค่อยพบได้แล้วในเรือธงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจะพูดถึงเครื่องอ่านอีบุ๊ก หลายคนน่าจะนึกถึงเครื่องตระกูลคินเดิลของอเมซอน โดยในปัจจุบันเครื่องอ่านอีบุ๊กของอเมซอนแบ่งออกเป็น 4 ตระกูล เรียงตามลำดับราคาไล่ตั้งแต่ รุ่น Kindle (basic), Paperwhite, Oasis และรุ่นพี่ใหญ่สุด Scribe ที่มีหน้าจอกว้างถึง 10.2 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดที่อเมซอนเคยมีมา

ผมเคยใช้ Kindle DX จอใหญ่ 9.7 นิ้ว มาก่อนและยังติดใจการใช้งาน E Ink จอใหญ่ๆอยู่ พอดีเร็วๆนี้ได้ซื้อ Kindle Scribe มาใช้งาน จึงจะขอรีวิวการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย เผื่อใครจะได้เห็นภาพรวมการใช้งานได้มากขึ้น

ออกตัวก่อนว่า ภาพถ่ายทั้งหมดใช้กล้องมือถือถ่าย ภาพที่ได้อาจจะมีเรื่อง white balance ได้ อย่างพื้นหลังเป็น Miiiw Desk Pad สีน้ำตาล แผ่นเดียวไม่มีเปลี่ยนครับ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 5 โน้ตบุ๊กสายพรีเมียมที่เผลอแป๊ปเดียวก็เดินทางมาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว โดยในรุ่นนี้ก็เป็นการปรับซีพียูให้ทันรอบของ Intel โดยขยับมาใช้ Intel Core 12th gen (Alder Lake) เรียบร้อย (แต่วางขายพร้อมๆ กับที่ Intel เปิดตัว Core 13th gen) มีหน้าจอให้เลือกสองขนาดคือ 13.5 และ 15 นิ้ว ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองขนาด นอกจากสเปกแล้ว ยังมีเรื่องของวัสดุด้วย โดยในรุ่นจอ 13.5 นิ้วบางสเปกจะเลือกผ้า Alcantara สีเทาบุภายในบริเวณรอบคีย์บอร์ดและแป้นวางข้อมือได้ หรือจะเลือกสีดำที่เป็นอะลูมิเนียมก็ได้ แต่ในรุ่น 15 นิ้วจะมีแค่อะลูมิเนียมสีเทาหรือดำเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศหลายแห่งออกรีวิว Google Pixel 7 และ Pixel 7 Pro (ที่กลับมาทวงตำแหน่งกล้องหลังอันดับ 1 ของ DXOMARK ได้อีกครั้ง) ภาพรวมคือเปลี่ยนจาก Pixel 6 ไม่มาก (บางสื่อบอกว่ามันคือ Pixel 6S) แต่ก็ปรับปรุงขึ้นในหลายด้าน ทำให้มันเป็นมือถือที่ดีขึ้นกว่า Pixel 6

ในแง่สเปก ขนาด และราคาของ Pixel 7/7 Pro แทบไม่ต่างจาก Pixel 6/6 Pro เลย เพราะแยกเป็นรุ่นจอเล็ก 6.3" 90Hz กล้องหลัง 2 ตัวไม่มีเลนส์ซูม ราคา 599 ดอลลาร์ และจอใหญ่ 6.7" 120Hz มีกล้องเลนส์ซูม ราคา 899 ดอลลาร์เหมือนกับตอน Pixel 6 เป๊ะๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ PINE64 ได้เปิดตัว PineNote เครื่องอ่านอีบุ๊คจอ e-ink ที่โฆษณาว่าลงลินุกซ์ได้ไปเมื่อปีก่อน มาวันนี้ ผมได้สั่งซื้อ PineNote มาเพื่อลองใช้งานกับพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ เลยถือโอกาสหยิบมารีวิวกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ Xiaomi ประเทศไทย เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ Xiaomi TV A2 ที่มี 2 ขนาดหน้าจอคือ 43" (FHD) และ 58" (4K) จุดที่น่าสนใจคงเป็นเรื่องราคาที่ต่ำลงมาเหลือ 7,990 บาท และ 13,990 บาท ตามลำดับ (ราคาโปรโมชั่นที่ขายผ่าน Big C) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในแง่ประสิทธิภาพต่อราคา

Blognone ได้รับ Xiaomi TV A2 รุ่นขนาดหน้าจอ 58" จาก Xiaomi ประเทศไทยมาทดสอบให้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Xiaomi ประเทศไทยเปิดตัวเรือธงรุ่นล่าสุดคือ Xiaomi 12 Series มาใน 2 รุ่นย่อยคือ Xiaomi 12 และ Xiaomi 12 Pro แต่ราคาแตกต่างกันถึง 5,000 บาท น่าจะเป็นคำถามให้คนที่สนใจว่าสุดท้ายแล้ว ด้วยราคาที่ต่างกัน ในแง่การใช้งานมันแตกต่างกันขนาดไหน และคุ้มไหมที่จะจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อรุ่น Pro

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เกมระดับ AAA จนถึงเกมอินดี้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ถึงขนาดบางเกมกินเนื้อที่หลายร้อย GB จึงไม่แปลกที่คนเล่นเครื่องคอนโซลจะมีปัญหากับการบริหารพื้นที่เก็บข้อมูลเกม และต้องหาอุปกรณ์สำรองข้อมูลมาช่วยจัดการ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนขนาดใหญ่ หรือ SSD ที่รวดเร็วในการรับส่งข้อมูล

วันนี้ทีมงาน Blognone มีโอกาสทดสอบใช้งาน Halo Infinite Special Edition Game Drive for Xbox จาก Seagate อุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกแบบฮาร์ดดิสก์จานหมุนความจุ 2 TB ที่แตกต่างกับอุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอกอื่น ๆ เพราะออกแบบมาให้รองรับ Xbox Series X|S และ Xbox One โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ออก Surface Duo มาโดยชูจุดเด่นการทำงานแบบมัลติทาสก์ ผมที่รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนมีปัญหากับการทำงานรูปแบบนี้ก็สั่งมาใช้งานตั้งแต่รุ่นแรก เมื่อไมโครซอฟท์ออก Surface Duo 2 ที่แก้จุดอ่อนในรุ่นแรกออกไปหลายอย่างและมีโปรโมชั่นที่รับได้ก็ถือโอกาสเปลี่ยนรุ่นตามมาได้ระยะหนึ่ง เลยขอมาเล่าส่วนที่เปลี่ยนไปในรุ่นที่สองว่าดีขึ้นจริงไหมเป็นอย่างไรกันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา การระบาดของโควิด-19 ที่เรียกได้ว่ายังไม่สิ้นสุดลงเสียทีเดียว ทำให้ความบันเทิงในบ้านกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม และแทบจะเป็นกิจกรรมหลักในชีวิตคนหลายๆ คนไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังและซีรีส์บนบริการสตรีมมิ่ง จากแผ่น Blu-ray หรือการเล่นเกมบนคอนโซล

Xiaomi TV Q1E เป็นสมาร์ททีวีรัน Android 10 อีกรุ่นจาก Xiaomi ที่ตอบโจทย์ในด้านฟีเจอร์การใช้งานค่อนข้างครบ ทั้งหน้าจอ 4K ที่รองรับมาตรฐานสี DCI-P3 ถึง 97% และรองรับมาตรฐาน HDR หลักๆ ครบทุกแบบ ทั้ง HDR10+, Dolby Vision และ HLG รวมถึงรองรับเสียงแบบ Dolby Audio และ DTS-HD

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก PINE64 เปิดตัว PinePhone Pro ไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยขายให้กับนักพัฒนาลินุกซ์เท่านั้น

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ทาง PINE64 เปิดขาย PinePhone Pro รุ่น Explorer Edition สำหรับบุคคลผู้สนใจ ซึ่งผมได้สั่งมา 1 เครื่อง ราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 13,328 บาทX และได้ลองเล่นมา 2 วัน จึงถือโอกาสมาเขียนรีวิวให้กับชุมชนชาว Blognone โดยผมจะรีวิวเฉพาะฝั่งฮาร์ดแวร์อย่าง PinePhone Pro อย่างเดียว เพราะซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ยังไม่สมบูรณ์อีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา คงไม่มีเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ไหน ที่จะฮิตติดตลาดได้เท่ากับแบรนด์ Xioami ที่เข้ามาตีตลาดได้ด้วยคุณภาพที่ดี ไส้กรองที่เปลี่ยนง่าย หาซื้อง่าย และราคาที่จับต้องได้ รวมถึงความสามารถอัจฉริยะต่างๆ ในการใช้งานผ่านแอป Mi Home และเชื่อมต่อกับผู้ช่วยอัจฉริยะ เช่น Google Assistant ผ่าน Google Home และ Alexa ก็ทำให้หลายๆ คนกลายเป็นแฟนระบบอีโค่ซิสเท็มของ Xiaomi ไปเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

แม้ช่วงหลังๆ Huawei จะแผ่วไปบ้าง หลังถูกสหรัฐฯ กีดกันไม่ให้บริษัท Google ทำการค้าด้วย จนเสีย Google Mobile Services และแอป Google ไป แต่อย่างไรก็ตาม Huawei ยังมีดีที่ด้านฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะด้านกล้อง ถึงขั้นที่หลายๆ คนพกไว้เป็นโทรศัพท์เครื่องที่สอง เพื่อไว้ถ่ายรูปโดยเฉพาะ

Huawei P50 Pro กลับมาพร้อมกล้องระดับเทพแบบไม่ต้องสงสัย ณ ขณะที่เขียนรีวิวนี้ ก็ครองตำแหน่งกล้องที่ทำคะแนนอันดับ 1 ประจำเว็บไซต์ DXOMark ยาวตั้งแต่เปิดตัว แต่จุดที่ผู้ใช้งานอยากจะรู้กัน น่าจะเป็นด้านซอฟต์แวร์ของ Huawei และเรื่องแอปพลิเคชั่นต่างๆ ในเครื่องมากกว่า ซึ่งวันนี้ Blognone จะมารีวิวให้ดูกันว่าการใช้งานเช่นดาวน์โหลดแอปต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากดูซบเซาและไร้เสน่ห์มาหลายรุ่น ตอนนี้ Google Pixel กลับมาแล้วด้วย Pixel 6 และ Pixel 6 Pro เพราะคิดใหม่ทำใหม่ อัพเกรดฮาร์ดแวร์ขึ้นในทุกด้านจากรุ่นที่แล้ว พร้อมชิป Tensor ที่กูเกิลออกแบบเอง กล้องอัพเกรดใหม่หมด เสริมด้วย Computational Photography ที่สร้างชื่อมายาวนาน พ่วง AI เข้ามาอยู่ในทุกจุดของการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Halo หลายคนอาจจะนึกถึงเกมยิงรุ่นเดอะที่เป็นของคู่กันกับเครื่อง Xbox ที่ขับเคี่ยวกันมากับ Call of Duty และบูมที่สุดยุค Halo 3 บนเครื่อง Xbox 360 ซึ่งได้คะแนนไปถึง 94 คะแนนจาก Metacritic ก่อนจะเงียบหายไปจากสังคมป็อปคัลเจอร์ เพราะภาคหลังๆ อย่าง Halo 4 และ Halo 5: Guardians แม้จะได้คะแนนจากนักรีวิวดีพอสมควร แต่ตัวเกมก็เริ่มซ้ำเดิม ร่วมถึงทิศทางเนื้อเรื่องไม่ค่อยถูกใจผู้เล่นนัก

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ทำโน้ตบุ๊กตระกูล MateBook มาแล้วหลายรุ่น จุดเด่นคือสเปกและการทำงานที่เข้ากันได้กับอีโคซิสเท็มของ Huawei แม้ช่วงแรกๆ ที่ออกมาจะดีไซน์คล้ายตระกูล MacBook ไปบ้างแต่ปัจจุบันดีไซน์ก็แยกออกมาเป็น Huawei อย่างชัดเจน และสเปกเครื่องก็ไม่ได้น้อยหน้าแบรนด์โน้ตบุ๊ก Windows ตระกูลอื่นๆ

Huawei MateBook 14s เป็นโน้ตบุ๊กอีกรุ่นของ Huawei ที่จัดเต็มไม่ใช่เล่นๆ สเปกให้มาทั้ง Core i5-11300H และ Core i7-11370H ที่เป็นซีพียู Intel เจ็นเนอเรชั่นล่าสุด พร้อมจอสัมผัส เป็น LCD แบบขอบบาง ความละเอียด 2520x1680 พิกเซล และให้อัตรารีเฟรชมาถึง 90Hz แทนที่จะเป็น 60Hz เหมือนโน้ตบุ๊กทำงานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

ในปีนี้ราคามือถือที่รองรับ 5G ถูกลงมาก จากในปีก่อนที่มือถือ 5G ส่วนใหญ่จะมีราคาราวๆ หนึ่งหมื่นบาทหรือต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทไม่มากนัก แต่ปีนี้มือถือรุ่นกลางราคาไม่แพงก็เริ่มรองรับ 5G กันเยอะแล้ว และเพราะดีเลย์ที่ต่ำกว่า เครือข่าย 5G จึงนำไปใช้กับกิจกรรมที่ทำบนมือถือได้หลายอย่าง ทั้งแย่งกดคูปองเว็บช็อปปิ้ง แย่งกดบัตรคอนเสิร์ต และแย่งกัน F ข้าวของเครื่องใช้ในไลฟ์ขายของ แถม 5G ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้นมากแล้วในบ้านเรา

วันนี้ผู้เขียนมีมือถืออีกรุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G ในประเทศไทยมารีวิว ซึ่งถึงจะมาพร้อมกับสเปกไม่ได้หวือหวานัก อาจไม่ได้เหมาะกับคนเล่นเกมหรือต้องการมือถือไฮเอนด์ แต่น่าจะพอใช้งานสำหรับคนทำงาน หรือต้องการมือถือราคาประหยัด ที่รองรับ 5G ได้

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2021 ชาว Blognone หลายคนอาจติดตั้งและใช้งานกันแล้ว บางคนอาจลองใช้มาตั้งแต่ยุค Insider ในขณะที่อีกหลายคนไม่สามารถอัพเกรดได้เพราะถูกทิ้งไว้กลางทาง

รีวิวนี้น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรจะเอาอย่างไรกับ Windows 11 ดี อัพเกรดเลยวันนี้ รอไปก่อนค่อยอัพเกรด หรือหยุดอยู่กับ Windows 10

Tags:
Node Thumbnail

สื่อหลายเจ้าเริ่มเริ่มมีรีวิว iPad Mini รุ่นปี 2021 กันออกมาแล้ว ส่วนใหญ่พูดในจุดเดียวกันว่าเหมาะสำหรับคนชอบแท็บเล็ตไซส์เล็ก และตอบโจทย์การใช้งานด้านเสพย์สื่อได้อย่างครบครัน แถมจับถนัดมือกว่าเมื่ออ่านบทความหรือหนังสือในแนวตั้ง

ขนาดที่เล็กลงการกดปุ่มบนจอตอนเล่นเกมทำได้สะดวกขึ้น พอร์ตชาร์จ USB-C ทำให้การเชื่อมต่อและโอนย้ายไฟล์ทำได้ง่ายกว่าเดิม การรองรับ Apple Pencil รุ่นที่สองทำให้การจดโน้ตทำได้สะดวกขึ้น แม้อาจจะเล็กเกินไปสำหรับการวาดภาพแบบจริงจัง ส่วนการวาง TouchID ไว้บนปุ่มล็อกเครื่อง ก็ทำให้ใช้งานสะดวกขึ้น (และอาจสะดวกกว่า FaceID เมื่อต้องใส่หน้ากากอยู่ข้างนอก)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปีที่ผ่านมานี้ ไม่แน่ใจว่าเพราะวิกฤตขาดแคลนชิป หรือปัญหาในด้านการผลิตที่มีสาเหตุจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้เทคโนโลยีมือถือดูจะไม่ค่อยมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ว้าวกันมากนัก นอกจากมือถือจอพับที่ราคาเริ่มถูกลงจนคนทั่วไปเริ่มซื้อหาได้ หรือ Mi 11 Ultra ที่มีหน้าจอเล็กด้านหลัง แต่ก็ทำให้โมดูลกล้องยื่นออกมาเยอะ และมีน้ำหนักมาก

Xiaomi 11T Pro ก็ดูจะเป็นมือถือเรือธงอีกรุ่นที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพราะแม้ตามชื่อรุ่นแล้ว จะเป็นรุ่นต่อจาก Xiaomi Mi 10T Pro แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าช่วงต้นปีมี Mi 11 และ Mi 11 Pro ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 ไปแล้ว

Pages