Google

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Google Pixel Watch สมาร์ทวอร์ชรุ่นแรก ตัวนาฬิกามีลักษณะโค้งมน ไร้ขอบ ตัวเรือนทำจากสแตนเลส ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS 3.5 ความจุ 32GB สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน Google Home ได้

Google ได้ร่วมมือกับ FitBit ในการพัฒนาฟีเจอร์ด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย Google เผยว่าเทคโนโลยีจาก Fitbit ทำให้ Pixel Watch สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำทุก ๆ วินาที นอกจากนี้ยังมีโหมดออกกำลังกาย 40 โหมด มี GPS ในตัว และฟีเจอร์ Active Zone Minutes ที่ช่วยให้ออกกำลังกายได้ต่อเนื่อง รวมถึงรองรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ที่พอจะตรวจจับอาการหัวใจเต้นพริ้ว (Atrial Fibrillation) ได้ตามสมัยนิยม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือจางๆ มานาน กูเกิลก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกในซีรีส์ Pixel เสียที ใช้ชื่อเรียบง่ายว่า Pixel Tablet

รายละเอียดของ Pixel Tablet ยังมีไม่มากนักเพราะเป็นการเปิดตัวว่ากำลังพัฒนาอยู่ ยังไม่มีรายละเอียดสเปกใดๆ ออกมา บอกเพียงแต่ว่าจะใช้ชิป Tensor G2 เหมือน Pixel 7 และวัสดุตัวเครื่องทำจากนาโนเซรามิกที่ดูพรีเมียม

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมเป็น Charging Speaker Dock มีลำโพง สามารถนำ Pixel Tablet มาแปะเข้าไปด้วยแม่เหล็กแล้วแปลงร่างเป็น Google Nest Hub สำหรับฟังเพลง, ดูหนัง และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ที่โชว์ดีไซน์มานานตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ภาพรวมอาจไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงใหญ่เหมือนตอน Pixel 6 ที่ทำชิปเอง แต่เป็นวิวัฒนาการที่เพิ่มขึ้นจาก Pixel 6 ในหลายด้าน

ธีมหลักของ Pixel 7 ยังเป็นการใช้พลัง AI บนชิป Tensor (อัพเกรดเป็น Tensor G2 เพิ่มหน่วยประมวลผล Tensor Processing Unit หรือ TPU เข้ามา แต่ยังไม่มีรายละเอียดมากกว่านี้) ช่วยประมวลผลในหลายๆ ด้าน เช่น ฟังคำสั่งเสียง, แปลงเสียงเป็นข้อความ และการถ่ายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Nikkei Asia เปิดเผยว่า Google สั่งซัพพลายเออร์ผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel 7 กว่า 8 ล้านเครื่องซึ่งนับว่าเป็นจำนวนการผลิตช่วงการเปิดตัวที่มากที่สุดของ Google รวมทั้งแจ้งซัพพลายเออร์ว่าจะเพิ่มยอดขายสมาร์ทโฟนในปีหน้าให้ได้เป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับยอดขายปีนี้

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุว่า Google วางแผนผลิตสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นราคาประหยัดที่จะเปิดตัวในต้นปีหน้าราว 4 ล้านเครื่อง เท่ากับว่า Google เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่มีแผนเพิ่มยอดการผลิตสมาร์ทโฟนในช่วงที่ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังซบเซา

Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมจ่ายเงิน 85 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อยุติคดีที่ถูกอัยการสูงสุดรัฐแอริโซนาฟ้องเหตุแอบเก็บข้อมูลประวัติสถานที่ของผู้ใช้เพื่อการโฆษณา

อัยการรัฐแอริโซนายื่นฟ้อง Google ในช่วงต้นปี 2020 กล่าวหาว่า Google ละเมิดกฎหมาย Consumer Fraud Act โดยเก็บข้อมูลโลเคชันของผู้ใช้แม้แต่หลังจากที่ผู้ใช้ตั้งค่าปิดฟีเจอร์ติดตามประวัติสถานที่ไปแล้วก็ตาม

ทางฝั่ง Google โต้กลับว่ากฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคห้ามไม่ให้เก็บข้อมูลเพื่อการเพิ่มยอดขายหรือการโฆษณา แต่นโยบายการโฆษณาที่อัยการของรัฐอ้างถึงเป็นนโยบายเก่าที่ Google เปลี่ยนแปลงมาหลายปีแล้ว และยืนยันว่าปัจจุบันบริษัทได้ควบคุมและลบประวัติสถานที่ของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งจะเก็บข้อมูลผู้ใช้ให้น้อยที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวโครงการ Imagen Video ระบบ AI สำหรับสร้างคลิปวิดีโอตามคำบรรยาย Text แนวเดียวกับ Make-A-Video ของ Meta ที่เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน

Imagen Video พัฒนาต่อยอดจากโครงการ Imagen ที่เป็น AI สร้างรูปภาพตามคำบรรยายของกูเกิลเอง ขั้นตอนการทำงานคือถอดข้อความออกมา และสร้างวิดีโอร่างแรกขึ้นจากภาพจำนวน 16 เฟรม, 3 เฟรมต่อวินาที ความละเอียดต่ำ จากนั้นเริ่มอัพสเกลและปรับแต่งภาพให้ละเอียดขึ้น ผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นวิดีโอ 128 เฟรมที่ 24 เฟรมต่อวินาที ความละเอียด 720p

ชุดข้อมูลที่ใช้เทรนมาจาก วิดีโอที่จับคู่คำอธิบาย 14 ล้านคลิป, รูปภาพที่จับคู่คำอธิบาย 60 ล้านรูป และชุดข้อมูลสาธารณะ LAION-400M

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยกเครื่องแอพ Google Home บนสมาร์ทโฟนใหม่ รับกับโปรโตคอล Matter ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม และ IoT อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น (Fast Pair for Matter)

หน้าตาของแอพ Google Home โฉมใหม่จะปรับตัวให้พร้อมรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เยอะขึ้น มีแท็บ Favorites เข้ามาเพื่อแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ต้องการใช้บ่อยๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนมีแนวทางแตกต่างกันไป, มีฟีเจอร์ Spaces เอาไว้จัดหมวดอุปกรณ์กลุ่มเดียวกันเป็นชุด (เช่น Cameras, Lighting, Wifi, Pets, Kids)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฮาร์ดแวร์ตระกูล Nest ใหม่ 2 อย่าง ได้แก่

Nest Wifi Pro เราเตอร์ Wi-Fi รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E สำหรับทำ mesh Wi-Fi ได้ดีขึ้น ใช้คลื่นย่าน 6GHz ที่ยังไม่คับคั่งเท่ากับย่าน 5GHz และรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter

Nest Wifi Pro มาพร้อมดีไซน์ใหม่หน้าตาเหมือนกระปุกเซรามิก ไร้เสาและไฟสัญญาณ ใช้สีแบบเอิร์ธโทน ให้ดูเหมือนเป็นของตกแต่งบ้านมากกว่าสินค้าไอที ตัวเครื่องใช้วัสดุรีไซเคิล 60% วัดจากน้ำหนักเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Google Translate ทั้งในรูปแบบแอปพลิเคชันและเว็บแอปไม่สามารถใช้งานได้แล้วในจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อกดเข้าแอปพลิเคชัน ผู้ใช้จะถูกนำไปยังแถบค้นหาทั่วไปและได้รับการแจ้งเตือนให้บุ๊กมาร์กหน้าเว็บ Google Translate ของฮ่องกงไว้ ซึ่งไม่สามารถเข้าใช้งานได้เช่นเดียวกันบนจีนแผ่นดินใหญ่

Google Translate เป็นบริการแปลภาษาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน แต่ Google เปิดเผยกับ TechCrunch ว่า เหตุผลที่หยุดให้บริการในจีนเพราะมีการใช้น้อย ซึ่งสะท้อนความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

Google เคยประกาศหยุดให้บริการในจีนแผ่นดินใหญ่ไปแล้วเมื่อปี 2010 และถูกรัฐบาลจีนแบนแต่ Google Translate ก็กลับมาให้บริการอีกครั้งในปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกูเกิลประกาศปิดบริการ Stadia ในเดือนมกราคม 2023 แม้ว่ากูเกิลจะคืนเงินค่าฮาร์ดแวร์และค่าเกมให้ทั้งหมด แต่ลูกค้าที่ซื้อ Stadia Controller ไปแล้วก็มีประเด็นว่า มันจะกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพราะใช้ได้แค่กับบริการ Stadia เพียงอย่างเดียว

Stadia Controller เป็นจอยเกมไร้สายที่มี Wi-Fi และ Bluetooth ในตัว แต่มันถูกล็อคให้สื่อสารตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Stadia เท่านั้น เมื่อเซิร์ฟเวอร์ปิดไป มันจึงไม่มีประโยชน์อะไรเลย

ผู้เล่นที่ซื้อจอย Stadia ไปแล้วจึงเรียกร้องให้กูเกิลอัพเดตเฟิร์มแวร์ทิ้งทวนให้ เพื่อใช้เป็นจอยเกมไร้สายธรรมดาๆ กับเกมอื่นๆ ได้ หรือไม่ก็เปิดซอร์สเฟิร์มแวร์ เพื่อให้ชุมชนนักพัฒนาสามารถนำไปดัดแปลงกันเองได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาหลายครั้ง กูเกิลก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่าเตรียมปิด Stadia บริการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่ง ซึ่ง Phil Harrison ผู้จัดการทั่วไปของ Stadia ให้เหตุผลว่า แพลตฟอร์มมีจำนวนผู้เล่นน้อยกว่าที่บริษัทต้องการ

กูเกิลจะชดเชยให้ลูกค้าของ Stadia โดยฮาร์ดแวร์ที่ซื้อผ่าน Google Store และเกมกับคอนเทนต์ที่ซื้อผ่าน Stadia Store จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ผู้เล่นยังสามารถเล่นเกมต่อไปได้ถึงวันที่ 18 มกราคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Google Search ในงาน Search On 2022 ที่เพิ่งผ่านมา

Google เพิ่มฟีเจอร์ multisearch ที่เปิดตัวไปในงาน I/O กลางปี เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อความลงไปในรูปภาพหรือภาพที่แคปจากหน้าจอก่อนที่จะนำไปค้นหา หลังจากที่ผู้ใช้สามารถค้นหาด้วยรูปภาพได้ด้วย Google Lens อยู่แล้ว

ฟีเจอร์ multisearch ยังมีฟีเจอร์ย่อยอีกคือ multisearch near me ผู้ใช้สามารถแคปหน้าจอหรือเพิ่มรูปภาพสิ่งของที่ต้องการลงในช่องค้นหาด้วยรูปภาพ พร้อมพิมพ์ข้อความค้นหาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสินค้าในร้านค้าที่อยู่ใกล้ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Search On 2022 ที่ Google จัดขึ้นเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งมีการเล่าเกี่ยวกับการปรับปรุงความสามารถของ Google หลายด้าน และหนึ่งในนั้นคือการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจให้ Google Maps ด้วย 3 อย่าง ได้แก่

  • Neighborhood Vibe การแสดงภาพพรีวิวสถานที่ต่างๆ ในแผนที่โดยตรง
  • Immersive View การปรับปรุงโมเดลและการแสดงภาพ 3 มิติของสถานที่ต่างๆ
  • Search with Live View การดูแผนที่พร้อมระบบนำทางแบบ AR
Tags:
Node Thumbnail

SiFive บริษัทผู้ผลิตซีพียู RISC-V ชื่อดัง เปิดเผยว่าซีพียูของตัวเองรุ่น SiFive Intelligence X280 ถูกนำไปใช้ในศูนย์ข้อมูลของกูเกิล เพื่อช่วยเร่งการประมวลผล AI/ML แล้ว

สิ่งที่กูเกิลทำคือนำ X280 ไปรันคู่กับหน่วยประมวลผล Tensor Processing Unit (TPU) ของตัวเอง เพื่อแบ่งเบาภาระงานบางอย่างออกจากหน่วยประมวลผลหลัก

ซีพียู SiFive X280 มีส่วนขยายชุดคำสั่งแบบเวกเตอร์ และรองรับการรวมรีจิสเตอร์เวกเตอร์เข้าด้วยกัน (รีจิสเตอร์ 512-bit x 32 ตัว) เพื่อให้ได้เวกเตอร์ยาวขึ้น (สูงสุดเป็น 4096 บิต) รวมถึงมีชุดคำสั่งคัสตอมสำหรับงาน AI/ML โดยเฉพาะด้วย จึงช่วยให้งานประมวลผล AI/ML มีประสิทธิภาพดีขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Google ได้ระบุเรื่องการรับคำร้องจากผู้ใช้เพื่อขอลบข้อมูล PII (personal identifiable information) ซึ่งหมายถึงข้อมูลเกี่ยวกับตัวบุคคลที่แม้จะไม่ใช่เลขประจำตัวหรือชื่อของบุคคลโดยตรง แต่เป็นข้อมูลที่สามารถนำมาใช้ประกอบกันเพื่อระบุตัวตนบุคคลได้อยู่ดี โดย Google ขยายขอบเขตรับเรื่องการขอลบข้อมูลที่อยู่,เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ออกจากหน้าแสดงผลการค้นหา มาถึงตอนนี้ Google ก็ได้ปล่อยฟีเจอร์สำหรับแอป Google บน Android ให้ผู้ใช้สามารถแจ้งเรื่องขอลบข้อมูลดังกล่าวได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มซื้อกิจการ Fitbit ช่วงปลายปี 2019 และซื้อเสร็จต้นปี 2021 แต่หลังจากนั้น การหลอมรวมผลิตภัณฑ์ของทั้งสองฝั่งก็เกิดขึ้นอย่างช้าๆ ปัจจุบันการใช้งาน Fitbit ยังต้องใช้บัญชี Fitbit Account เท่านั้น

ล่าสุด Fitbit ประกาศรีแบรนด์ตัวเองเป็น Fitbit by Google และขึ้นข้อความบนหน้า Help ว่าเตรียมจะเปิดให้ใช้บัญชี Google Account บนฮาร์ดแวร์ของ Fitbit ในปี 2023 แต่ยังไม่ระบุเวลาชัดเจน แสดงให้เห็นทิศทางของ Fitbit ที่จะเข้ามาใกล้กับบริษัทแม่มากขึ้น แม้ยังไม่บังคับย้ายข้อมูลจาก Fitbit Account ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เปิดตัว Chromecast with Google TV (HD) ตัวใหม่ไปสดๆ ร้อนๆ ก็มีสื่อต่างประเทศเริ่มได้สัมผัสกับ Chromecast ตัวใหม่นี้แล้วและที่น่าสนใจคือมันสามารถปลดล็อค bootloader ได้ง่ายๆ ใน setting ไม่เหมือนตัว 4K ที่ต้องใช้ท่ายากกว่าเยอะ

Chromecast with Google TV (HD) สามารถปลดล็อค bootloader ได้ง่ายๆ แค่เปิด Developer Options แล้วเลือกเปิด Allow OEM Unlocking เป็นอันเรียบร้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Google จงใจเพิ่มตัวเลือกนี้มาให้ หรือแค่ลืมเอาออก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ ตรงตามข่าวลือ แต่ชิงมาเปิดตัวก่อนงานแถลงข่าว 6 ตุลาคม ที่จะชู Pixel 7 เป็นหลัก

Chromecast รุ่นใหม่มีชื่อว่า Chromecast with Google TV (HD) โดยตั้งราคา 29.99 ดอลลาร์ ถูกลงจากรุ่นเดิมที่เรียกว่า Chromecast with Google TV (4K) ที่ปัจจุบันขาย 49.99 ดอลลาร์ กูเกิลบอกว่าราคา 29.99 ดอลลาร์นี้ถูกกว่า Chromecast รุ่นแรกสุดที่ราคา 35 ดอลลาร์ซะอีก เพราะตั้งใจออกแบบมาให้ราคาถูก เข้าถึงได้ง่ายจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Protocol อ้างว่าได้เห็นเอกสารภายในของกูเกิล ชี้ว่ากูเกิลกำลังพัฒนาเทคโนโลยีด้านภาพ HDR video และเสียง 3D audio แบบไม่ต้องเสียค่าใช้งาน (royalty-free) เพื่อมาใช้แทน Dolby Vision และ Dolby Atmos ที่ต้องเสียค่าไลเซนส์ให้กับ Dolby

โครงการนี้มีโค้ดเนมว่า Project Caviar และกูเกิลได้แชร์เอกสารให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์บางรายรับทราบแล้ว เป้าหมายของ Project Caviar คือใช้งานกับ YouTube เป็นหลัก (ปัจจุบันยังไม่รองรับทั้ง Dolby Vision/Atmos) แต่กูเกิลก็พยายามชวนพันธมิตรรายอื่นๆ มาเข้าร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

9to5Google อ้างแหล่งข่าวระบุราคา Pixel Watch ที่ Google กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ โดย Pixel Watch รุ่น Cellular จะขายในราคา $399.99 (ราว 14,700 บาท) และรุ่น Bluetooth/ Wi-Fi จะเริ่มต้นที่ $349.99 (ราว 12,900 บาท)

รุ่น Bluetooth/ Wi-Fi จะมีสี Black (เคส)/Obsidian (สาย), Silver/Chalk และ Gold/Hazel ส่วนรุ่น Cellular มีสี Black/Obsidian, Silver/Charcoal และ Gold/Hazel

หากราคาเป็นไปตามนี้ เท่ากับว่า Pixel Watch มีราคาแพงกว่า Samsung Galaxy Watch 5 รุ่น W-Fi ที่ขายในราคาเริ่มต้นที่ $279 รวมถึงราคาแพงกว่า Apple Watch SE 2 รุ่นธรรมดาที่เริ่มต้นที่ $249 แต่ Pixel Watch รุ่น Bluetooth/ Wi-Fi ยังราคาถูกกว่า Apple Watch Series 8 รุ่น GPS ที่เริ่มต้นที่ $399

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานป้องกันการผูกขาดทางการค้าของอินโดนีเซีย (KPPU) เปิดเผยว่ากำลังสอบสวน Google เรื่องการผูกขาดทางการค้าผ่านระบบชำระเงินของ Google Play

เจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียพบว่า ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันบน Google Play ามจะต้องใช้บริการการชำระเงินของ Google ซึ่งเสียค่าธรรมเนียมบริการ 15-30% (มากกว่าระบบจ่ายเงินอื่น ๆ ในประเทศที่คิด 5%) รวมถึงผู้พัฒนาแอปไม่มีทางเลือกเพราะหากปฏิเสธจะถูก Google นำแอปออกจาก Google Play หรือไม่ให้อัปเดตแอปพลิเคชัน

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้ว Google Play Store จะแสดงรีวิวแอปพลิเคชันแบบเดียวกันไม่ว่าผู้ใช้จะใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือสมาร์ททีวี

ล่าสุด Google ได้เปลี่ยนเป็นการแสดงรีวิวตามอุปกรณ์ที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ (เช่น ถ้าผู้ใช้ใช้สมาร์ทโฟน ก็จะแสดงรีวิวจากผู้ใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเช่นเดียวกัน)

ในหน้าการให้คะแนนและรีวิวแอปพลิเคชันใน Google Play จะมีข้อความกำกับว่า “Ratings and reviews are verified and are from people who use the same type of device that you use” ดังนั้น จำนวนของผู้รีวิวจะแตกต่างกับไปตามอุปกรณ์ที่ใช้ ทั้งนี้ Google Play จะยังคงแสดงคะแนนเฉลี่ยของแอปพลิเคชันเท่ากันในทุกอุปกรณ์ที่ใช้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าวว่า กูเกิลยกเลิกโครงการหลายตัวของ Area 120 โปรแกรมทดลองไอเดียใหม่ๆ ภายในของบริษัทเอง ตามแนวทางล่าสุดของบริษัทที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย และหันมาโฟกัสกับธุรกิจหลักมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ Area 120 มีโครงการย่อย 14 โครงการ ตอนนี้ถูกปรับลดเหลือ 7 โครงการ โดยพนักงานที่สังกัดโครงการที่ถูกยกเลิกจะต้องไปหางานตำแหน่งอื่นภายในบริษัทแทน ก่อนหน้านี้ฝ่าย Area 120 ถูกนำไปรวมกับทีมอื่นๆ และใช้ชื่อว่า Google Labs มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 คณะกรรมาธิการยุโรปออกคำสั่งปรับ Google เป็นเงินราว 4,300 ล้านยูโร ฐานละเมิดข้อกำหนดห้ามผูกขาดทางการค้าผ่าน Android รวมถึงให้ติดตั้งแอป Google Search เป็นค่าตั้งต้น หลังจากนั้น Google ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกลาง (General Court) สหภาพยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือการปรับแต่งหน้าจอล็อก โดยสามารถใส่ widget เพื่อแสดงข้อมูลที่ต้องการได้ หรือหลายคนก็นำมาปรับเป็นลูกเล่นเพิ่มไอเดียสวยงาม

ถึงแม้การปรับแต่งล็อกหน้าจอจะไม่ใช่ของใหม่ แต่กูเกิลเองก็เขียนบล็อก ให้คำแนะนำการใช้ข้อมูลจากแอปต่าง ๆ ของกูเกิล มาใส่ที่หน้าจอล็อกของ iOS 16 ซึ่งแอปของกูเกิลหลายตัวเตรียมรองรับการแสดงข้อมูลแล้ว

ตัวอย่าง widget ของแอปกูเกิลที่สามารถนำมาไว้ในหน้าจอล็อกได้เช่น กล่องเสิร์ช, ทางลัดเปิด Chrome, เข้าถึงไฟล์ Google Drive, ค้นหาสถานที่ใน Google Maps, ตัวแจ้งเตือน Gmail, พาดหัวข่าว Google News เป็นต้น

Pages