Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนำโดย Google Arts & Culture แอปพลิเคชั่นเพื่อสำรวจวัฒนธรรมและงานศิลปะทั่วโลก เปิดตัว Woolaroo เครื่องมือโอเพ่นซอร์สใช้ AI บน Google Cloud ในการแปลความหมายของรูปภาพ ออกมาเป็นภาษาถิ่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ตัว Woolaroo ใช้ Google Cloud Vision API ในการแปลรูปภาพเป็นภาษาถิ่น พร้อมการออกเสียงด้วย โดยผู้ใช้งานถ่ายรูปแล้วอัปโหลดขึ้นระบบแล้วสามารถปรับแต่ง แก้ไขข้ความได้ ตอนนี้รองรับภาษาถิ่น 10 ภาษา เช่น Calabrian Greek, Louisiana Creole, Maori และ Yiddish เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว กูเกิลเปิดตัว Kids Space โหมดเด็กบนแท็บเล็ต Android แสดงเนื้อหาสำหรับเด็กรวมมาไว้ที่เดียว ปีนี้กูเกิลเปิดตัวของคล้ายๆ กันคือ Entertainment Space ศูนย์รวมความบันเทิงบนแท็บเล็ต

อินเทอร์เฟซ Entertainment Space มีทั้งหมด 3 แท็บคือ Watch (ภาพยนตร์ ซีรีส์ คลิปจาก YouTube/Twitch), Games (เกมจาก Google Play Games) และ Read (อีบุ๊กจาก Google Play Books)

กูเกิลให้ข้อมูลว่าในรอบปีที่ผ่านมา มีคนใช้งานแท็บเล็ต Android เพิ่มขึ้น 30% และพบว่าพฤติกรรมการใช้งานคือ แท็บเล็ตตัวเดียวแชร์กันใช้หลายคนในบ้าน จึงออกแบบ Kids Space และ Entertainment Space มาจับตลาดผู้ใช้แต่ละกลุ่ม ให้เข้าถึงคอนเทนต์ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอพ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ยืนยันกับ 9to5Mac ว่า John Justice รองประธานและหัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์ Stadia ที่อยู่กับ Google มาตั้งแต่ปี 2019 ลาออกจากบริษัทแล้ว ก่อนหน้านี้เขาทำหน้าที่ดูแลประสบการณ์ของผู้ใช้บน Stadia และเป็นผู้เปิดเผยฟีเจอร์และเกมใหม่ๆ ที่กำลังพัฒนาบน Stadia หลายครั้ง ก่อนจะให้สัมภาษณ์ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ว่าจะไม่พูดถึงฟีเจอร์ก่อนเปิดตัว เพื่อป้องกันการพูดไว้แล้วทำตามไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Reserve Bank of India หรือธนาคารกลางอินเดียได้ออกข้อกำหนดเรื่องการทำธุรกรรมออนไลน์ซ้ำ ๆ (recurring online transaction) โดยระบุว่าผู้ให้บริการจะต้องมีการยืนยันตัวตนเพิ่มเติมเมื่อมีการทำธุรกรรมประเภทนี้ ซึ่งบริการประเภทสมัครสมาชิกแบบจ่ายเงินเป็นรอบเพื่อต่ออายุทั้งหมดจะเข้าข่ายข้อกำหนดใหม่ของธนาคารกลางอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกกฎใหม่สำหรับการตั้งชื่อแอป, ชื่อผู้พัฒนา, รูปภาพไอคอนของแอป และภาพพรีวิวของตัวแอปบน Google Play โดยเป้าหมายคือเพื่อลดการตั้งชื่อแอปแบบชี้นำไปในทางที่ผิดเพื่อหลอกล่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด ซึ่ง Google จะเริ่มบังคับใช้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพนักงานบริษัทต้อง Work From Home และถูกจำกัดการเดินทางเนื่องจากโรคระบาด ผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นคือ บริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทาง การจัดอีเว้นท์ กูเกิลเองก็เช่นกัน เมื่อดูจากผลประกอบการพบว่า กูเกิลสามารถประหยัดเงินไปได้ร่วมพันล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

Google Stadia เปิดตัวครั้งแรกช่วงปลายปี 2019 เวลาผ่านมาราว 1 ปีครึ่ง ในที่สุด บริษัทค้นหารายใหญ่ที่สุดของโลกอย่างกูเกิล ก็เพิ่งเพิ่มระบบค้นหาให้กับ Stadia

ประโยชน์ที่ได้รับคือ ผู้เล่น Stadia มีช่อง search box เข้ามา และค้นหาเกมที่อยากเล่นได้แล้ว ไม่ต้องเลื่อนหาเกมเอาเองเหมือนแต่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่หลายอย่าง อย่างแรกคือให้ผู้ใช้งานสอน AI อ่านออกเสียงคำที่ออกเสียงยากโดยเฉพาะชื่อคน ผู้ใช้งานสามารถกดอัดเสียงตัวเองเข้าไปเพื่อสอนให้ Google Assistant อ่านออกเสียงตามได้ถูกต้องในภายหลัง เมื่อแอปอัพเดตแล้วจะมองเห็นช่องทางให้สอนอ่านออกเสียง กดที่ Record your own เพื่ออัดเสียงของตัวเองเข้าไป กูเกิลบอกด้วยว่า ระบบไม่บันทึกเสียงของผู้ใช้ และเริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษก่อน

ฟังก์ชั่นถัดมาคือการตั้งเวลา ปัจจุบันผู้ใช้งานมักใช้ Google Assistant ในการตั้งเวลาหรือตั้งปลุกเพื่อทำอะไรบางอย่าง ล่าสุดกูเกิลพัฒนาการรับรู้ Google Assistant ให้ฉลาดมากขึ้นเมื่อเปลี่ยนคำสั่งกลางคัน

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เริ่มผ่อนคลายในหลายประเทศ ผู้คนก็เริ่มเดินทางกันมากขึ้น Google จึงเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในอัพเดตล่าสุดของผลิตภัณฑ์

สำหรับฟีเจอร์สำคัญของรอบนี้ คือ Google เพิ่มระบบแสดงข้อมูลสำคัญหากต้องการเดินทาง เช่น ระบุว่าต้องกักตัวตอนเดินทางมาถึงปลายทาง หรือต้องแสดงผลตรวจใด ๆ พร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์ข้อมูลอย่างเป็นทางการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะแสดงขึ้นมาเมื่อผู้ใช้กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทาง และถ้าล็อกอินด้วยบัญชี Google ก็สามารถกดปุ่มรับอีเมลหากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใด ๆ ซึ่ง Google ระบุว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลรายประเทศ จะมีข้อมูลแยกตามรัฐให้เฉพาะในสหรัฐฯ​

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้เพิ่มขึ้น 34% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 55,314 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 17,930 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Ruth Porat ซีเอฟโอกูเกิลบอกว่าตัวเลขนี้สะท้อนผู้คนอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น และทำให้รายได้ส่วนโฆษณาเติบโตตาม

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าในปีที่ผ่านมา ผู้คนต่างใช้เสิร์ชของกูเกิลและบริการออนไลน์อีกหลายอย่างเพื่อค้นหาข้อมูล เชื่อมต่อผู้คน และเพื่อความบันเทิง เรายังโฟกัสในการส่งมอบบริการที่เชื่อถือได้ให้กับคนทั่วโลก บริการคลาวด์ของกูเกิลช่วยธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ตัวเลขที่น่าสนใจของแต่ละธุรกิจซึ่ง Alphabet รายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลระดมทุนช่วยเหลืออินเดีย จากวิกฤต COVID-19 ระบาดระลอกสอง เป็นเงินมูลค่า 18 ล้านเหรียญ มีทั้งเงินที่มาจาก Google.org บริษัทเพื่อการกุศลในเครือกูเกิล และการระดมทุนช่วยเหลือจากพนักงานกูเกิลทั้ง 900 คนเป็นเงิน 5 แสนเหรียญ ด้าน Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์โพสต์ทวิตเตอร์ว่า ทางบริษัทจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ให้อินเดียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

FeedBurner เป็นบริการฟีดข้อมูลที่อยู่คู่กับ Google มานานตั้งแต่กระแส web 2.0 ล่าสุด กูเกิลประกาศย้ายระบบ FeedBurner จากโครงสร้างเดิมไปยังโครงสร้างระบบใหม่ที่มีความเสถียรมากขึ้น พร้อมกับยกเลิกบริการสมัครรับข้อมูลผ่านอีเมล ซึ่งเป็นบริการของ FeedBurner ไปพร้อมกันด้วย ทำให้ FollowByEmail ของ Blogger ต้องถูกยกเลิกให้บริการตามไปด้วย โดยกำหนดการยกเลิก คือ เดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ทางกูเกิลได้แนะนำเจ้าของฟีดข้อมูลที่ใช้บริการสมัครรับข้อมูลผ่านอีเมลให้ดาวน์โหลดข้อมูลรายการสมาชิกอีเมลและย้ายไปใช้งานบริการรสมัครรับข้อมูลผ่านอีเมลอื่น ๆ แทน ส่วนความสามารถอื่น ๆ ของ FeedBurner ยังสามารถใช้บริการได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Meet พร้อมปรับ UI อีกเล็กน้อย

Google Meet ปรับ UI ในส่วนของหน้าจอใหม่เล็กน้อย คือเมื่อกด pin แล้ว Google Meet จะแสดงสิ่งที่ pin เป็นหน้าจอใหญ่ สามารถ pin ได้หลายจอ เช่น pin หน้าจอพรีเซ้นท์กับหน้าคนพรีเซ้นท์พร้อมกันได้ และถ้าไม่ต้องการให้แสดงหน้าจอไหนก็กด unpin และยังสามารถปรับขนาด, ตำแหน่ง หรือซ่อนวิดีโอฟีดของตัวเองได้ ทำให้การปรับหน้าจอมีตติ้งยืดหยุ่นมากขึ้น และโฟกัสกับงานได้ดีกว่าเดิม

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Google Meet ที่ประกาศออกมาล่าสุด เช่น

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา Android WebView ทำให้แอพจำนวนมากแครช เมื่อเดือนมีนาคม 2021

ล่าสุดกูเกิลออกรายงานสอบสวนปัญหาแล้ว ว่าเกิดจากบั๊กของ WebView จริง โดยเป็นการคอนฟิกฟีเจอร์ทดลอง (experiment configuration) ที่ผิดพลาด ส่งผลให้แอพจำนวนมากแครช

กูเกิลระบุว่าจะป้องกันปัญหานี้เกิดซ้ำอีก ด้วยมาตรการดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี เบราว์เซอร์หลายตัวแบน หรือไม่มีแผนรองรับเทคนิคตามรอยเพื่อโฆษณา FLoC ของกูเกิล

ล่าสุดทีมพัฒนา WordPress ในฐานะ CMS ยอดนิยมของโลก เสนอว่าควรมอง FLoC เป็นเหมือนช่องโหว่ความปลอดภัยอีกตัวหนึ่ง และออกแพตช์เพื่อปิดการทำงานของ FLoC ใน HTTP header หาก Chrome ส่งเข้ามาถามตอนเรียกหน้าเว็บเพจ

โค้ดปิดการทำงานของ FLoC มีแค่ 4 บรรทัด และน่าจะถูกรวมเข้าใน WordPress 5.8 ที่มีกำหนดออกในเดือนกรกฎาคม 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์สร้างลิงก์ไปยังข้อความที่ไฮไลต์สำหรับ Chrome 90 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ Google ปล่อยฟีเจอร์ออกมาเป็นส่วนขยายบน Chrome ที่จะต้องไปติดตั้งใช้งานเอง

วิธีใช้ฟีเจอร์นี้ เพียงไฮไลต์ข้อความที่ต้องการแชร์ให้คนอื่นในหน้าเว็บ จากนั้นคลิกขวาและเลือก Copy link to highlight และส่งเป็น URL ไปให้ผู้ที่ต้องการ ส่วนฝั่งผู้รับเพียงคลิกและหน้าเว็บโหลดเสร็จ ก็จะนำไปยังส่วนที่แสดงข้อความนั้นของเว็บทันที

สำหรับฟีเจอร์นำผู้ใช้ไปยังข้อความที่ไฮไลต์นี้อยู่ระหว่างทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Chrome 90 บนเดสก์ท็อปและ Android ใช้งาน ส่วนผู้ใช้ iOS จะเปิดให้ใช้งานในอนาคต

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจใน Chrome 90 เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Project Zero โครงการหาช่องโหว่ความปลอดภัยของกูเกิล ประกาศนโยบายการเผยแพร่ข้อมูลช่องโหว่ของปี 2021 ที่เปลี่ยนจากของเดิม โดย Project Zero ใจดีกว่าเดิม เพิ่มเวลาให้อีก 30 วันก่อนเผยแพร่ข้อมูลช่องโหว่ต่อสาธารณะ

ที่ผ่านมา นโยบายของ Project Zero คือให้เวลาผู้พัฒนาซอฟต์แวร์พัฒนาแพตช์ภายใน 90 วัน (ถ้าช่องโหว่ถูกใช้โจมตีแล้ว จะให้เวลา 7 วันแทน) ก่อนเปิดเผยข้อมูลช่องโหว่ต่อสาธารณะ เพื่อบีบให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต้องรีบออกแพตช์ภายในระยะเวลาที่กำหนด มิฉะนั้น แฮ็กเกอร์จะได้ข้อมูลช่องโหว่ไปใช้โจมตี

นโยบายใหม่ของ Project Zero จะขยับเลขเป็น 90+30 และ 7+30 ด้วยเหตุผลว่าเพิ่มเวลาอีก 30 วัน เพื่อให้ผู้ใช้ทยอยติดตั้งแพตช์เป็นจำนวนมากๆ ก่อนเปิดเผยข้อมูลแพตช์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google สังเกตเห็นปุ่มลัดใหม่ Google Search คือกด / ที่แป้นคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์คำค้นหาในช่อง Search ได้ทันทีโดยไม่ต้องเลื่อนเมาส์ไปจ่อ

ในตอนที่ผู้ใช้พิมพ์ค้นหา แล้วปรากฏผลลัพธ์การค้นหา ตรงด้านซ้ายล่างของหน้าจอ กูเกิลจะแสดงป้ายบอกว่าสามารถกด / เพื่อพิมพ์ค้นหาอีกครั้งได้ เมื่อกดแล้ว เคอร์เซอร์จะปรากฏที่ช่องค้นหาให้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ศาลออสเตรเลียตัดสินกูเกิลทำให้ผู้ใช้งานแอนดรอยด์บางส่วนเข้าใจผิดว่า การตั้งค่า Location History เป็นวิธีเดียวที่ผู้ใช้จัดการกับข้อมูลสถานที่ที่ตัวเองไปมาได้ แต่จริงๆ แล้วยังมี Web & App Activity ที่รวบรวมข้อมูลพิกัดผู้ใช้งานด้วย ซึ่งเป็นการเปิดใช้งานเป็นค่าตั้งต้น และจะเก็บข้อมูลเรื่อยๆ ถ้าผู้ใช้งานไม่เข้าไปปิดการเก็บข้อมูลด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth ออกฟีเจอร์ใหม่ Timelapse เป็นการรวมภาพถ่ายดาวเทียมในอดีตจนถึงปัจจุบัน 37 ปี (1984-2020) มาให้ดูการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่จุดใดๆ ก็ได้บนโลกใบนี้

กูเกิลบอกว่าใช้ภาพถ่ายดาวเทียมทั้งหมดกว่า 24 ล้านภาพ คิดเป็นขนาด 20 petabyte แล้วใช้พลังประมวลผลของ Google Cloud ประมาณ 2 ล้านชั่วโมง มาแปลงเป็นไฟล์วิดีโอโมเสกไฟล์เดียวครอบคลุมทั้งโลก มีขนาด 4.4 ล้าน terapixel ถือเป็นไฟล์วิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

คนที่สนใจกดเข้าไปลองเล่นกันได้ที่ g.co/Timelapse หรือดูคลิปวิดีโอที่มีคนรวบรวมไว้เฉพาะจุดได้ที่ Earth Timelapse video

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดต Chrome 90 บนเดสก์ท็อปทั้ง Windows, Mac และ Linux มีของใหม่ที่สำคัญดังนี้

  • รองรับตัวเข้ารหัสวิดีโอ AV1 ซึ่งใช้แบนด์วิธน้อยลง แต่ยังคงคุณภาพได้ดี (เพิ่มเติม)
  • เปลี่ยนมาใช้โปรโตคอล HTTPS เป็นค่าเริ่มต้น หากไม่มีการระบุ กรณีเว็บไม่รองรับ HTTPS จึงเปลี่ยนมาใช้ HTTP แทน
  • ซ่อน Reading List ได้ (ฟีเจอร์นี้เพิ่งใส่มาใน Chrome 89)

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Assistant สามารถตามหามือถือที่วางลืมทิ้งไว้ได้แล้ว ที่สำคัญคือใช้กับอุปกรณ์ iPhone/iPad ได้ด้วย

กรณีที่ใช้ Android และเปิดใช้ฟีเจอร์ Find My Device อยู่แล้ว สามารถพูด "Hey Google, find my phone" หรือ “ring my phone” ได้ทันที โทรศัพท์จะส่งเสียงดังแม้เปิดโหมด do not disturb ไว้ก็ตาม

ส่วนกรณีที่เป็น iOS ผู้ใช้ต้องตั้งค่าแอพ Google Home อนุญาตให้แสดงข้อความแจ้งเตือน และเปิดค่า critical alert ในหน้า Settings ของ iOS ก่อนถึงใช้งานได้ - วิธีการอย่างละเอียด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ที่ต่อยอดจาก Chromium สองตัวคือ Vivaldi (ทีม Opera เดิม) และ Brave (ทีม Firefox เดิม) พร้อมใจกันประกาศไม่ใช้งานฟีเจอร์ตามรอยผู้ใช้ Federated Learning of Cohorts (FLoC) ของ Chrome ที่กูเกิลเพิ่งเริ่มใช้งาน

FLoC เกิดจากกระแสต่อต้านการตามรอยด้วยคุกกี้ และ AdID/IDFA ในช่วงหลังๆ ทำให้กูเกิลประกาศแนวทางเลิกตามรอยแบบเจาะตัวบุคคล เปลี่ยนมาใช้วิธีตามรอยจากพฤติกรรมผู้ใช้ที่ตัวเบราว์เซอร์แทน (ดูจาก history) แต่กูเกิลชูว่า FLoC มีข้อดีตรงที่ไม่เจาะจงตัวบุคคล ใช้วิธีนิยามผู้ใช้เป็นกลุ่มแทน ผู้โฆษณาสามารถเลือกยิงโฆษณาตาม "กลุ่มผู้ใช้" แทนการเจาะรายคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอป Digital Wellbeing โดยกูเกิล ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้เปิดดาวน์โหลดในไทย อัพเดตเวอร์ชั่น 1.0.342229637 เป็นเบต้า และเว็บไซต์ XDA ไปสังเกตเจอโค้ดหนึ่งที่กำลังจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ในอนาคตคือ Heads Up ช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้ให้หยุดใช้มือถือขณะกำลังเดิน

ในหน้าตั้งค่า Reduce Interruptions จะมองเห็นเมนู Heads Up เพิ่มขึ้นมา ในการใช้งาน ตัวแอปจะขอเข้าถึง Physical Activity และพิกัดเป็นทางเลือก เพื่อให้สามารถจับความเคลื่อนไหวได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและแอปเปิลร่วมกันบล็อคการอัพเดตแอป NHS COVID-19 ที่ใช้สอบสวนโรค (contact tracing) COVID-19 หลังจากทาง NHS เพิ่มฟีเจอร์สแกน QR หน้าร้านค้าต่างๆ เข้าไปในแอป ทำให้แอปทำผิดข้อตกลงการใช้งานฟีเจอร์ Exposure Notification API

Pages