Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนำเสนอโมเดลปัญญาประดิษฐ์ pQRNN สำหรับงานประมวลผลข้อความ (natural language processing - NLP) ที่ตอนนี้นิยมใช้โมเดล BERT เป็นมาตรฐาน แต่โมเดล BERT มีขนาดใหญ่ถึง 400MB และมักใช้ในเซิร์ฟเวอร์มากกว่าอุปกรณ์ขนาดเล็กเช่นโทรศัพท์มือถือ

pQRNN ปรับปรุงมาจากโมเดล PRADO ที่กูเกิลนำเสนอตั้งแต่ปีที่แล้ว ความต่างจากโมเดลอื่นๆ คือการรับอินพุตเป็นคำแทนที่จะเป็นตัวอักษรทำให้โมเดลโดยรวมลดความซับซ้อนลงมาก แต่ปรับขั้นปลายๆ ของโมเดลให้เป็นชั้นแบบ QRNN และใช้ทำงานที่ความซับซ้อนต่ำ เช่น การจับอารมณ์ของข้อความ, การตรวจหาคำลามก, การจับชื่อและคำสำคัญ, ไปจนถึงเนื้อหาด้านลบ (toxic content) โดยยังให้ระดับความแม่นยำใกล้เคียงกับโมเดล BERT ที่ขนาดใหญ่กว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลนำเสนอโมเดลปัญญาประดิษฐ์ใหม่ DELG (DEep Local and Global Features) สำหรับแก้ปัญหาค้นหาภาพด้วยภาพ (Instance-Level Recognition - ILR) เช่นการค้นหาแบบ Google Images ที่ผู้ใช้สามารถใส่ภาพสถานที่ท่องเที่ยวเข้าไปแล้วบริการค้นหาจะคืนภาพสถานที่เดียวกันออกมาให้

จุดเด่นของ DELG คือการใช้โมเดลเดียวตลอดการทำงาน โดยตัวโมเดลใช้ ResNet เป็นฐาน จากนั้นแยกส่วน global feature สำหรับค้นหาภาพที่ใกล้เคียงจากฐานข้อมูล และ local feature เพื่อเทียบความคล้ายแล้วเรียงลำดับผลการค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดว่า Google 5 จะมีสองสี คือดำและเขียว วันนี้มีภาพหลุดเพิ่มเติมจากทวิตเตอร์ @evleaks แสดงภาพตัวเครื่องทั้งสองสีแบบชัดเจน และแสดงให้เห็นว่าที่แสกนลายนิ้วมือด้านหลังที่หายไปจาก Pixel 4 กลับมาแล้ว และจะไม่น่ามีเรดาร์จากโปรเจกต์ Soli ที่ใช้ในการปลดล็อกด้วยใบหน้าอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ปรับปรุงการเดินทาง เพิ่มเลเยอร์ COVID-19 บนแผนที่ โดยผู้ใช้จะมองเห็นปุ่มเลเยอร์ COVID-19 info เพิ่มขึ้นมาในช่องเลเยอร์อื่นๆ เช่น เลเยอร์การจราจร, เลเยอร์ขนส่งสาธารณะ เพื่อให้ผู้ใช้ได้รู้ข้อมูล COVID-19 เมื่อต้องเดินทางไปยังพื้นที่นั้นๆ

เมื่อกดเลเยอร์ COVID-19 info แผนที่จะแสดงในรูปแบบ color code ใช้ความเข้ม-อ่อน ของสีแสดงให้รู้ว่าพื้่นที่นั้นมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อสูงมากน้อยอย่างไร พื้นที่สีเข้มคือมีผู้ติดเชื้อสูง ให้ระมัดระวังเวลาเดินทาง โดยจะเปิดใช้งานเลเยอร์ใหม่ทั่วโลก ทั้งบน iOS และแอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

Hired บริษัทจัดหางานออกรายงานสำรวจแบรนด์ของที่คนหางานอยากทำงานด้วยมากที่สุด หรือ Global Brand Health Report เป็นรายงานต่อเนื่องฉบับที่ 4 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Google ตกจากอันดับหนึ่งไปอยู่อันดับสาม และ GitHub ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับสอง ส่วน Netflix นั้นอยู่อันดับหนึ่ง

ตามผลสำรวจของ Hired ก่อนหน้านี้ Netflix และ Google สลับกันครองอันดับหนึ่งมาก่อนแล้ว และค่าดัชนีความนิยมก็เกาะกันเสมอมา แต่ GitHub นั้นเคยอยู่อันดับ 15 ในปี 2018 และขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ในปี 2019 จนปีนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 แสดงให้เห็นความนิยมเพิ่มขึ้นชัดเจน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Area 120 หน่วยงานบ่มเพาะนวัตกรรมใน Google เปิดตัว Tables เครื่องมือติดตามการทำงานทั้งของตัวเองและทีมงาน ตัว Tables ทำงานผ่านบ็อทเป็นหลัก

โดยบ็อทจะช่วยรวบรวมตารางงาน, สิ่งที่ต้องทำของคนในทีมเอาไว้เข้าด้วยกัน จัดการคิวงานของคนในทีมและแสดงเป็นแดชบอร์ดในรูปแบบต่างๆ ให้ ตัวระบบสามารถแจ้งเตือนทางอีเมลหากงานเลยวันที่กำหนดไว้, ส่งข้อความไปยังห้องแชทเมื่อได้รับมอบหมายงานชิ้นใหม่ เหมาะกับงานประเภทการจัดการโปรเจกต์, IT operations, การติดตามลูกค้า, CRM เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของมือถือ Google Pixel 4a 5G และ Pixel 5 หลุดออกมาจากเว็บร้านค้าในยุโรปก่อนวันเปิดตัว โดยมีแอคเคาท์ทวิตเตอร์ @NilsAhrDE แคปภาพไว้ได้ และข้อมูลที่หลุด มีทั้งวันวางจำหน่าย สี ขนาดหน่วยความจำภายในของรุ่นเริ่มต้น และราคาของทั้งสองรุ่น

Pixel 4a 5G จะวางจำหน่ายในราคา 499 ยุโร (ราว 18,400 บาท) มีสองสีคือขาวและดำ ความจุเริ่มต้นที่ 128GB ส่วน Pixel 5 จะวางจำหน่ายในราคา 629 ยูโร (ราว 23,200 บาท) มีสองสีคือดำกับเขียว ความจุเริ่มต้นที่ 128GB เช่นกัน และทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่าย วันที่ 15 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google มีบริการ Google Takeout สำหรับดาวน์โหลดข้อมูลของเราที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลมาได้พักใหญ่แล้ว ประโยชน์อย่างหนึ่งคือเป็นที่สำรองข้อมูลทั้งหมดเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนผ่านอุปกรณ์ใช้งาน และสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังบริการภายนอกได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดลงเครื่องก่อน

ล่าสุด Google Takeout เพิ่มความสามารถใหม่ ให้ผู้ใช้งานเลือกเฉพาะอัลบั้มบน Google Photos เพื่อถ่ายโอนออกไปยัง Flickr หรือ Microsoft OneDrive ได้ โดยระบบจะแสดงบุลเลตอัลบั้มมาให้คลิกเลือกเพื่อถ่ายโอนได้ง่าย หรือสามารถเลือกและถ่ายโอนรูปภาพทั้งหมดเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Flutter เป็นเฟรมเวิร์คเขียน UI แบบข้ามแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คนที่สนใจนำ Flutter มาใช้งานอาจสงสัยว่ามีแอพดังๆ ตัวไหนบ้างที่นำมาใช้

ในฐานะผู้สร้าง กูเกิลย่อมเป็นองค์กรที่นำ Flutter มาใช้งานอย่างแพร่หลาย ล่าสุดกูเกิลเขียนบล็อกอธิบายการพัฒนาแอพจ่ายเงิน Google Pay เวอร์ชันใหม่ ที่เขียนใหม่ด้วย Flutter เพื่อให้รองรับกับฐานผู้ใช้จำนวนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

HTTP/2 ประกาศเป็นมาตรฐานมาตั้งแต่ปี 2015 และตอนนี้ก็ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายแล้ว (หน้าเว็บ Blognone ที่เห็นตอนนี้ก็ควรเป็น HTTP/2 ถ้าไม่ได้ใช้เบราว์เซอร์ที่เก่าจัดๆ)

กูเกิลจึงได้ฤกษ์ประกาศว่า Googlebot ที่ไล่วิ่งเก็บข้อมูลหน้าเว็บเพจทั่วอินเทอร์เน็ต จะเปลี่ยนมาเป็น HTTP/2 ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป

กูเกิลบอกว่าการเปลี่ยนบ็อตเป็น HTTP/2 จะช่วยประหยัดทรัพยากรของเว็บเซิร์ฟเวอร์ลง เพราะเปิดการเชื่อมต่อ TCP เพียงครั้งเดียว ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เจ้าของเว็บไม่ต้องทำอะไรเพิ่มหากเว็บเซิร์ฟเวอร์รองรับ HTTP/2 อยู่แล้ว หากเซิร์ฟเวอร์ยังเป็นแค่ HTTP/1.1 บ็อตก็จะยังทำงานได้ตามปกติเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Shopping ปรับปรุงผลการค้นหาสินค้าบนหน้า Search บนมือถือ เมื่อกดตัวกรองสินค้าที่อยู่ใกล้พิกัดของเรา จะยังมองเห็นแผนที่ร้านค้าที่อยู่ใกล้เราตรงด้านบนสุดของผลการค้นหาด้วย เป็นการนำแผนที่บน Google Maps ขนาดเล็กมาแสดงผลบน Google Shopping เลย

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้งานประชุมทางไกลมีความสำคัญมากขึ้น ล่าสุด Google ร่วมกับ Lenovo เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพื่อการประชุมทางไกลใช้งานสำหรับสำนักงานโดยเฉพาะ คือ Series One

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Google Cloud เปิดตัวบริการใหม่ที่ชื่อน่าเบื่อสักหน่อยว่า Business Application Platform แท้จริงแล้วมันคือแพลตฟอร์มพัฒนาแอพพลิเคชันภายในองค์กรแบบ no-code/low-code ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงหลัง และเกิดจากการผนวกธุรกิจที่กูเกิลซื้อมา 2 ตัว ได้แก่ Apigee บริการสร้าง API ที่ซื้อมาในปี 2016 กับ AppSheet บริการสร้างแอพแบบ no code ที่ซื้อมาต้นปี 2020

กูเกิลบอกว่าในช่วงที่ผ่านมาได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่บนฐานของ Apigee และ AppSheet หลายอย่าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel 4a ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พร้อมกับปล่อยภาพด้านข้างของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาด้วย ล่าสุดกูเกิลได้ประกาศวันเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นดังกล่าวแล้ว คือวันที่ 30 กันยายน เวลา 11.00 น. (แปซิฟิก) หรือตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม เวลาตีหนึ่ง ตามเวลาประเทศไทย

แน่นอนว่างานเปิดตัวจะจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยกูเกิลใช้ชื่องานว่า Launch Night In และนอกจากโทรศัพท์ Pixel อีกสองรุ่นแล้ว ในงานยังจะเปิดตัว Chromecast รุ่นใหม่ที่น่าจะเป็น Sabrina อย่างที่มีข่าวลือออกมาหลายครั้ง รวมถึง Google Home หรือ Nest ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเพิ่งจะมีภาพหลุดของ Chromecast พร้อม Android TV ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันว่า Google กำลังจะพัฒนา Chromecast รุ่นใหม่ภายใต้โค้ดเนมว่า Sabrina ที่สามารถลงแอปได้พร้อมกับมีรีโมทให้ใช้งาน (ปัจจุบัน Chromecast ควบคุมผ่านแอป)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Area 120 หน่วยงานสร้างนวัตกรรมใหม่ในเครือกูเกิลทดสอบ Fundo ให้ครีเอเตอร์และบล็อกเกอร์จัดอีเว้นท์ไลฟ์ผ่านแอป และสามารถรับเงินได้ด้วย ทั้งครีเอเตอร์และคนเข้าร่วมสามารถใช้งาน Fundo ผ่านเว็บไซต์ได้ ไม่ต้องโหลดแอปใหม่เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

จากมาตรการจัดเก็บภาษีบริการดิจิทัลใหม่ (Digital Services Tax หรือ DST) ที่รัฐบาลอังกฤษเสนอให้สหภาพยุโรปเก็บเพิ่ม บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Google, Apple และ Amazon เริ่มสื่อสารกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ว่าจะขึ้นค่าธรรมเนียมเพิ่มเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze บริการแผนที่และนำทางในเครือกูเกิล เพิ่มความสามารถใหม่ สามารถวางแผนการเดินทางได้จากฟีเจอร์ Live Map บนเว็บ และกดบันทึกไปยังแอปมือถือได้โดยการคลิก Save to app

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Area 120 หน่วยบ่มเพาะนวัตกรรมในกูเกิล เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ Orion WiFi เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คนใช้งานมือถือเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะได้ในเวลาที่อินเทอร์เน็ตมือถือของตัวเองไม่สามารถใช้งานได้ เช่น เวลาที่ต้องเข้าอาคาร เริ่มใช้งานในสหรัฐฯ ก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Verified Calls by Google ให้ธุรกิจโทรหาลูกค้าได้โดยไม่โดนเข้าใจผิดว่าเป็นสแปม เมื่อธุรกิจโทรหาลูกค้า ระบบจะแสดงโลโก้ธุรกิจบนหน้าจอมือถือของลูกค้า รวมทั้งข้อมูลสำคัญอย่างเหตุผลที่โทรมา ยกตัวอย่างเช่น โทรมายืนยันการจ่าย, โทรมายืนยันเที่ยวบิน, โทรมาเพื่อยืนยันว่าอาหารกำลังจะมาส่งถึงบ้านเป็นต้น นอกจากนี้ยังแสดงสัญลักษณ์ Verified เพื่อยืนยันว่าเป็นธุรกิจเจ้านี้จริงๆ ที่โทรเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อย Android 11 เป็นทางการตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยโทรศัพท์ที่ได้รับอัพเดตวันแรก ได้แก่ Pixel 2/3/3A/4/4A, OnePlus 8/8 Pro, Oppo X2/Reno 3, Xiaomi Mi 10/Mi 10 Pro, Redmi K30 Pro (POCO F2 Pro), และ realme X50 Pro

Android 11 เพิ่มฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น Bubble API สำหรับทำ Chat Head แบบเดียวกับ Facebook Messenger, ระบบอัดวิดีโอหน้าจอในตัว, รองรับ Android Auto แบบไร้สาย, ควบคุมการให้สิทธิแอปได้ละเอียดขึ้นด้วยการให้สิทธิ์สำหรับการใช้งานครั้งนั้นครั้งเดียว, ระบบปฎิบัติการรู้ว่าแอปใดไม่ได้ใช้งานนาน จะถอดสิทธิ์ที่ให้ไว้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เปิดตัวความสามารถใหม่ สามารถจ่ายค่าที่จอดรถได้ในแอป โดยใช้ช่องทางชำระผ่าน Google Pay เริ่มใช้งานที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ใช้งานได้ทั้งแอปแอนดรอยด์และ iOS และเว็บแอป pay.google.com/parking

วิธีการทำงานคือ เมื่อคนขับเข้าใกล้จุดหมาย Google Maps จะแจ้งให้จ่ายค่าจอดรถ เมื่อผู้ใช้งานกด Start a new session ระบบจะให้ป้อนหมายเลขโซนจอดรถในพื้นที่ใกล้เคียง สามารถกดบันทึกรถของตัวเองด้วยการกรอกหมายเลขทะเบียนรถได้ และบันทึกลงในบัญชีกูเกิลของตัวเองได้ด้วยเพื่อความรวดเร็วในการใช้งานครั้งต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเอาใจผู้ใช้กลุ่มเด็กและครอบครัว เปิดตัวโหมดเด็ก Google Kids Space บนแท็บเล็ต Android บางรุ่น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของเด็กๆ มากขึ้น

Kids Space มีหน้าตาคล้ายกับ YouTube Kids คือสีสันสดใส มีตัวการ์ตูนดึงดูดความสนใจของเด็กๆ รวมถึงแยกเนื้อหาแนะนำในหมวดต่างๆ เช่น เกม หนังสือ คลิปวิดีโอ และกิจกรรมนอกแท็บเล็ต (เช่นการประดิษฐ์สิ่งของ) ตัวอินเทอร์เฟซหน้านี้ยังเชื่อมกับฟีเจอร์ด้านครอบครัวอื่นๆ ของโลก Android เช่น Family Link ที่ให้ผู้ปกครองจัดการเวลาใช้งานแท็บเล็ตของลูกๆ หรือเนื้อหาสำหรับเด็กๆ บน Google Play ที่คัดมาแล้วว่าครูแนะนำ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปีที่แล้วต่อมาจนถึงช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เรื่องการผูกขาดของบริษัทไอทีถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในมิติการเมืองสหรัฐที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครตฝ่ายซ้ายอย่างอลิซาเบธ วอร์เรนที่มีบทบาทผลักดันกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมการแข่งขัน ได้นำเสนอนโยบาย Break Up Big Tech ที่จะจับแยกบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ ให้แตกออกมาเป็นบริษัทย่อย เพื่อเสริมการแข่งขันและลดอิทธิพลของบริษัทเหล่านี้ลง

ทว่าหลังการถอนตัวของวอร์เรน กอปรกับวิกฤติโควิด ประเด็นเรื่องการจัดการการผูกขาดของบริษัทเทคโนโลยีโดยภาครัฐกลายเป็นแค่คลื่นกระทบฝั่งเท่านั้น ก่อนที่เรื่องนี้จะกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งอีกครั้ง จากกรณีที่ Epic ขบถด้วยการทำระบบจ่ายเงินของ Fortnite เอง จนตามมาด้วยการแบนของ App Store และ Play Store ต่อด้วยคดีความเรื่องการผูกขาดที่ Epic เตรียมไว้อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant อัพเดทความสามารถใหม่ สามารถใช้คำสั่งเสียงเรียก Snapshot หรือฟีดคำสั่งสิ่งที่ต้องทำสำหรับเราแสดงเป็นการ์ดมาให้ จากเดิมที่ต้องกดที่ปุ่ม Google Assistant เท่านั้น ถึงจะเรียกดูได้ โดยใช้คำเรียกว่า Hey Google, show me my day เริ่มเปิดใช้งานเฉพาะประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาตั้งต้น

Pages