Google
Tags:
Google Self-Driving Car

เท้าความก่อนว่าทาง Google ได้ส่งจดหมายไปยังหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐฯ (NHTSA) เพื่อยื่นข้อเสนอต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไร้คนขับ โดยหนึ่งในนั้นทาง NHTSA ได้ตอบกลับไปแล้วว่า ยอมรับระบบไร้คนขับของ Google ในฐานะผู้ขับขี่รถยนต์

ทางเว็บไซต์ Re/code ได้รายงานถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับจดหมายที่ Google ส่งให้ NHTSA โดยสิ่งที่ Google ร้องขอไปนั้น นอกจากประเด็นข้างต้นแล้ว ยังมีเรื่องของการรับรองรถไร้คนขับ ที่ถูกตกแต่งภายในใหม่ ด้วยการนำอุปกรณ์สำหรับการควบคุมรถ (manual override) อย่างที่เหยียบเบรค, ก้านไฟเลี้ยว หรือแม้แต่ปุ่มเปิดไฟหน้าออก เพื่อเป็นการลดต้นทุน เพราะเห็นว่ารถไร้คนขับ สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวมันเอง อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว

แน่นอนว่าทาง NHTSA ไม่ยินยอมในข้อนี้ และชี้ว่าภายใต้สภาพการณ์และกระบวนการทดสอบรถไร้คนขับในปัจจุบัน ยังคงไม่สามารถโน้มน้าวให้เกิดการแก้กฎหมาย ยอมรับการปรับแต่งสภาพรถในแบบที่ Google ร้องขอได้

ความต้องการของ Google ในข้อนี้ ได้วกกลับไปสู่ประเด็นปัญหา เรื่องของความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยในการขับรถระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์อีกครั้ง ว่าท้ายที่สุดแล้ว มนุษย์จะสามารถไว้ใจหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์ได้อย่าง 100% หรือไม่ ยังไม่ต้องพูดถึงประเด็นด้านกฎหมายว่า หากคนที่นั่งในรถไม่สามารถควบคุมรถได้่แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น ใครจะรับผิดชอบ หรือแม้แต่หากรถไร้คนขับเจอกรณีที่เป็นทางสองแพร่ทางจริยธรรม ขึ้นมาจริงๆ จะสามารถตัดสินใจดีกว่ามนุษย์มากน้อยแค่ไหน

ที่มา - Re/code

Tags:
Google

กูเกิลเปิดตัว People API เป็น API ตัวใหม่สำหรับดึงข้อมูลจาก Contacts จากเดิมที่นักพัฒนาต้องดึงข้อมูลแยกกันจาก Contacts API และ Google+ API แล้วค่อยนำข้อมูลมาประกอบกัน

กูเกิลระบุว่าในระยะยาว People API จะมาแทน Contacts API อย่างสมบูรณ์ ข้อดีของมันคือปรับสถาปัตยกรรมให้ทันสมัย และส่งข้อมูลเป็น HTTP/JSON มาตรฐาน สามารถดึงข้อมูลจากไคลเอนต์ HTTP ทั่วไปแล้วนำมา parse ได้ทันที

People API จำเป็นต้องยืนยันตัวตนก่อนใช้งาน นักพัฒนาต้องสร้างโครงการบน Google Developers Console ก่อนใช้งาน (รายละเอียด)

ที่มา - Android Developer Blog

Tags:
Google

กูเกิลประกาศโครงการรางวัลวิจัยอุปกรณ์ IoT (Internet of Things (IoT) Technology Research Award Pilot) สำหรับนักวิจัยระดับมหาวิทยาลัย โดยโครงการนี้จะมอบ "ของขวัญ" ให้กับนักวิจัยที่ใช้เทคโนโลยีของกูเกิลในการพัฒนา

งานวิจัยจะต้องอยู่ในสี่หมวด ได้แก่

 1. ค้นหาแนวทางใช้งานใหม่ หรือการสื่อสารกับผู้ใช้แบบใหม่
 2. แก้ปัญหาความเข้ากันได้ระหว่างอุปกรณ์
 3. ทดลองแนวทางความปลอดภัย (safety), ความมั่นคงปลอดภัย (security), และความเป็นส่วนตัว (privacy)

เทคโนโลยีที่เข้าข่ายมีตั้งแต่ Eddystone, Physical Web, Nearby Messaging API, Brillo, Weave, OnHub, Google Cloud Platform IoT, Chromebox, Vanadium (อันหลังนี่ URL เท่มาก)

ต้องส่งข้อเสนอภายในวันที่ 29 นี้และจะประกาศผลสิ้นเดือนมีนาคม กูเกิลระบุโครงการเป็นโครงการขนาดเล็กใช้เวลา 4-8 สัปดาห์ ถ้าใครมีหัวข้อโปรเจคจบก็น่าจะส่งไปได้ครับ

ที่มา - Google Research

Tags:
Google Self-Driving Car

FCC หรือกสทช. ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าโครงการ Google X หรือที่เปลี่ยนชื่อเป็น X กำลังทดสอบระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย สำหรับรถยนต์ไร้คนขับขนาดเล็กอยู่

เอกสารของ FCC ชี้ว่าโครงการ X ได้ติดตั้งระบบชาร์จไร้สายรุ่นต้นแบบสำหรับรถยนต์จำนวน 2 เครื่องไว้ที่ Mountain View โดยแท่นชาร์จนี้จะจ่ายไฟขนาด 1.5kW ไปตัวรับที่ใต้ท้องของรถ ซึ่งทาง Google ไม่ได้ยืนยันในเรื่องนี้ และระบุแต่เพียงว่ากำลังทดสอบเทคโนโลยีหลายๆ แบบกับรถไร้คนขับอยู่เท่านั้น

ส่วนรถไร้คนขับรุ่นต้นแบบที่อยู่ระหว่างการทดสอบบนถนนในขณะนี้ ถูกชาร์จผ่านสายเคเบิลตามปกติครับ

ที่มา - IEEE Spectrum via 9to5Google

Tags:

Google Forms อาจเป็นแอพที่ถูกลืมในชุด Google Drive/Docs แต่หลังจากหยุดพัฒนามานานหลายปี กูเกิลก็ยกเครื่อง Google Forms ครั้งใหญ่ หน้าตาสวยงามกว่าเดิมมาก และมีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาอีกหลายอย่าง

 • ดูข้อมูลการกรอกฟอร์มของผู้ใช้แต่ละคน (“Individual Responses”) ได้แล้ว จากของเดิมที่ดูได้แต่ยอดรวม หรือผลลัพธ์เป็นตาราง Google Sheets
 • ส่งอีเมลแจ้งเตือนเจ้าของไฟล์ ทุกครั้งที่มีคนกรอกฟอร์ม, ดูสถานะการกรอกฟอร์มของคนที่เราส่งฟอร์มให้, แจ้งเตือนให้กรอกฟอร์มอีกรอบ (Send Reminder Email)
 • รองรับ Add-ons และ Apps Scripts เช่นเดียวกับแอพตัวอื่นๆ ในชุด
 • เพิ่มเทมเพลตฟอร์มแบบใหม่ๆ อีกมาก เมื่อเปิดเข้ามาในหน้าแรกของ Google Forms ก็จะเห็นเทมเพลตเหล่านี้เลย

ที่มา - Google for Work Blog

Tags:
Google

กูเกิลเปิดตัว Google Cloud Function รุ่นอัลฟ่า บริการรันโค้ดบนคลาวด์โดยไม่ต้องเซ็ตเครื่องขึ้นมาใช้งาน โดยระหว่างช่วงอัลฟ่านี้ต้องขอใช้งานเป็นรายคน

บริการนี้เป็นคู่แข่งโดยตรงของ AWS Lambda สำหรับการรันโค้ดที่มักจะไม่ซับซ้อนนักเพื่อจัดการกับข้อมูลที่เข้ามา กรณีเช่นมีการอัพโหลดภาพใหม่แล้วต้องการให้สร้างภาพย่อ (thumbnail) เตรียมไว้เสมอ กรณีของ Cloud Function ตัวโค้ดสามารถถูกเรียกจากบริการ Pub/Sub (ซึ่งทำให้เรียกจาก Cloud Logging และ Gmail ได้ด้วย), HTTP, Google Cloud Storage สำหรับการพัฒนาก็สามารถเรียกตรงจาก SDK ของ Google Cloud ได้โดยตรง

Cloud Function รองรับเฉพาะ node.js ขณะที่ AWS Lambda รองรับ node.js, Python, และ Java แต่ฝั่งของกูเกิลนั้นมี AppEngine ที่ทำงานได้คล้ายกันอยู่แล้ว และยังทำงานได้ซับซ้อนกว่ามาก ขณะนี้กูเกิลยังไม่แจ้งราคา

ที่มา - The Register, Google Cloud Platform

Tags:
Google Self-Driving Car

ประเด็นด้านกฎหมาย เป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญของการนำรถไร้คนขับมาวิ่งบนถนนจริงมาตลอด แต่ล่าสุดอาจเรียกได้ว่า ระบบไร้คนขับ (Self-Driving System) ของ Google ได้ใบขับขี่แล้วก็ได้ เมื่อหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (the National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA) ประกาศยอมรับระบบไร้คนขับของ Google ในฐานะผู้ขับขี่เทียบเท่ากับมนุษย์ และสามารถควบคุมรถยนต์ได้จริงแล้ว

NHTSA ส่งจดหมายถึง Google ยอมรับการเปลี่ยนแปลงและพลวัตของการพัฒนาด้านเทคโนโลยีบนรถ พร้อมระบุว่าหากบนรถไม่มีคนที่สามารถควบคุมรถได้ การที่คอมพิวเตอร์จะควบคุมรถแทนก็พอจะมีเหตุผลและยอมรับได้

อย่างไรก็ตามจดหมายของ NHTSA นี้ไม่ได้มีสถานะทางกฎหมายแต่อย่างใด แต่เป็นการแสดงออกว่าภาครัฐ ยอมรับการเข้ามาทำหน้าที่บางอย่างที่ละเอียดอ่อนแทนมนุษย์ ของหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์แล้ว รวมถึงเป็นการเปิดกว้างให้เกิดการตีความและออกกฎหมายใหม่ๆ ต่อไปในอนาคตด้วย

ที่มา - Re/code

Tags:
Google

ถ้าจำกันได้เมื่อสัปดาห์ก่อน กูเกิลเพิ่งแบน Adblock Fast ปลั๊กอินบล็อคโฆษณาสำหรับใช้งานกับเบราว์เซอร์ของซัมซุง มาวันนี้ Rocketship ผู้พัฒนาปลั๊กอินตัวดังกล่าวออกมาประกาศว่ากูเกิลยอมให้ Adblock Fast สามารถดาวน์โหลดจาก Play Store ได้อีกครั้งแล้ว

ย้อนความกว่าจะมาถึงวันนี้ Rocketship พยายามอัพเดต Adblock Fast เพื่อให้ตัวแอพกลับมาอยู่บน Play Store ได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ก็ถูกปฏิเสธตกไป ทว่าหลังจากนั้นไม่กี่วัน กูเกิลกลับลำที่เคยตัดสินใจไป พร้อมกับนำแอพตัวอัพเดตแล้วไปบน Play Store อีกครั้ง โดยไม่ได้ระบุเหตุผลการตัดสินใจครั้งนี้

สำหรับ Adblock Fast เวอร์ชันใหม่ ขยายการรองรับมากขึ้นเป็น Android 4.0 ขึ้นไป และเพิ่มข้อความเตือนสำหรับผู้ที่ใช้เบราว์เซอร์ของซัมซุงเวอร์ชัน 4.0 ลงมาอีกด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Play Store ครับ

ที่มา - Rocketship

Tags:
Flash

ที่ยืนของ Flash ในโลกโฆษณาออนไลน์น้อยลงไปเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว Chrome ไม่เล่นไฟล์ Flash แบบแบนเนอร์ และ Amazon เลิกรับโฆษณารูปแบบ Flash กันไปแล้ว

รอบนี้เครือข่ายโฆษณายักษ์ใหญ่ของโลก Google Display Network และ DoubleClick Digital Marketing ประกาศเลิกรับโฆษณาแบบ Flash แล้วเช่นกัน โดยเครือข่ายโฆษณาของกูเกิลจะอนุญาตให้อัพโหลดโฆษณาที่เป็น Flash ถึงแค่วันที่ 30 มิถุนายน 2016 และโฆษณาที่อัพโหลดไปแล้วจะสามารถแสดงต่อไปได้ถึง 2 มกราคม 2017 (ประกาศนี้ไม่รวมถึงโฆษณาแบบวิดีโอที่เป็น Flash)

คำแนะนำของกูเกิลสำหรับคนอยากแสดงโฆษณาแบบอินเทอร์แอคทีฟคือไปใช้โฆษณาแบบ HTML5 แทนครับ ถ้าไม่มีตัวแปลงไฟล์ก็สามารถใช้บริการตัวแปลง Flash เป็น HTML5 ของกูเกิลได้ หรือถ้าอยากสร้างโฆษณาแบบ HTML5 ตั้งแต่แรก มีโปรแกรม Google Web Designer ให้ดาวน์โหลดฟรี

ที่มา - +AdWords

Tags:
Gmail

Gmail ออกมาตรการเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้ 2 อย่างดังนี้

 • ถ้ารับหรือส่งเมลไปยังปลายทาง ที่เมลเซิร์ฟเวอร์ไม่รองรับการเข้ารหัสผ่าน TLS เราจะเห็นไอคอนแม่กุญแจสีแดงโผล่ขึ้นมาในหน้าจอเขียนเมล พร้อมคำเตือนว่าเนื้อหาในอีเมลอาจถูกดักฟังได้
 • ถ้าได้รับเมลจากผู้ส่งที่ยืนยันตัวตนไม่ได้ (authentication) ไอคอนประจำตัวผู้ส่งจะกลายเป็นรูปเครื่องหมายคำถามสีแดง เพื่อให้เรารู้ว่าอาจเป็นผู้ส่งตัวปลอม

ที่มา - Gmail Blog

Tags:
Google Drive

ปีที่แล้วกูเกิลจัดกิจกรรมแจกพื้นที่ Google Drive ให้ผู้ใช้ฟรีๆ 2GB เมื่อทำรายการตรวจสอบความปลอดภัยของบัญชีตนเอง (security checkup) เนื่องในวันความปลอดภัยอินเทอร์เน็ตโลก (Safer Internet Day)

วันนี้กิจกรรมดังกล่าวกลับมาอีกแล้ว โดยสิ่งที่ต้องทำก็เช่นตรวจสอบความถูกต้องของอีเมลสำรอง, เบอร์โทรศัพท์ และคำถามความปลอดภัย รวมถึงตรวจสอบว่าเราต้องการถอนการเข้าใช้งาน (revoke access) ของแอพไหนบ้างหรือไม่

กดลิงก์นี้เพื่อเริ่มทำ เมื่อเสร็จแล้วจะได้รับพื้นที่ทันที ตรวจสอบได้ที่นี่ โดยพื้นที่ที่ได้รับจะอยู่ถาวร ไม่มีวันหมดอายุด้วยครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Google

Google ประกาศจัดการแข่งขันการเขียนโปรแกรมแบบเป็นทีม Hash Code 2016 โดยจะใช้ปัญหาทางด้านวิศวกรรมจากชีวิตจริงมาเป็นโจทย์ของการแข่งขัน โดยจำกัดให้ผู้เข้าแข่งขันเป็นทีมนักศึกษาหรือโปรแกรมเมอร์อาชีพในยุโรป, ตะวันออกกลาง และทวีปอาฟริกาเท่านั้นที่มีสิทธิ์เข้าร่วม

Google อนุญาตให้ผู้สมัครตั้งทีมกันได้เอง 2-4 คน และให้เลือกกภาษาของโปรแกรมที่จะใช้แข่งขัน จากนั้น Google จะให้โจทย์มาทำ โดยการแข่งขันจะมี 2 รอบ คือรอบคัดเลือกแข่งแบบออนไลน์ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ผู้ที่ผ่านรอบคัดเลือกจะได้แข่งขันในรอบชิงชนะเลิศซึ่งจะเชิญทุกทีมที่เข้าถึงรอบนี้ไปแข่งกันในวันที่ 19 มีนาคม ที่สำนักงาน Google ในปารีส

Google มิได้ระบุชัดเจนว่ารางวัลของการแข่งขันนี้คืออะไร โดยบอกแต่เพียงว่ามีรางวัลให้แก่ 3 ทีมที่ทำคะแนนได้ดีสุดที่ในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนทีมอื่นๆ ที่เข้าถึงรอบชิงก็จะได้ของขวัญเล็กน้อยเป็นการตอบแทน

งาน Hash Code นี้ริเริ่มจัดขึ้นในปี 2014 โดยตอนนั้นยังจำกัดผู้แข่งขันเฉพาะในฝรั่งเศส (โจทย์รอบสุดท้ายคือการกำหนดเส้นทางให้รถ Google Street View) ปีถัดมา 2015 จึงเริ่มมีการแข่งขันรอบคัดเลือกแบบออนไลน์และจัดแข่งรอบสุดท้ายที่ปารีส (โจทย์คือเรื่องการปรับแต่งศูนย์ข้อมูลให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการกำหนดแนวการเคลื่อนที่ของบอลลูนใน Project Loon ตามลำดับ)

ที่มา - @LifeAtGoogle

Tags:
Android

ที่ผ่านมา เราเห็นโครงการด้าน virtual reality (VR) ของกูเกิลผ่าน Google Cardboard และบริษัทก็ดูเหมือนว่าจะไม่สนใจอะไรมากไปกว่านั้น

แต่ข่าวลือใหม่ล่าสุดจากหนังสือพิมพ์ Financial Times บอกว่ากูเกิลกำลังซุ่มพัฒนา "Android VR" อยู่ โดยจะเป็นแว่นลักษณะเดียวกับ Samsung Gear และสามารถใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน Android ได้หลากหลายรุ่น ตัวแว่นเป็นพลาสติก แต่มีเซ็นเซอร์เพิ่มเติมเข้ามา และใช้เลนส์คุณภาพดีกว่า Google Cardboard

นอกจากนี้ Financial Times ยังบอกว่ากูเกิลจะผนวกความสามารถด้าน VR เข้าเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Android โดยตรงด้วย

ที่มา - 9to5google

Tags:
Google

กูเกิลเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ Power Searching เพื่อสอนเทคนิคและวิธีการค้นหารูปแบบใหม่ๆ ใน Google Search

คอร์สนี้ใช้เวลาเรียน 2 สัปดาห์ กลุ่มแรกเริ่มเรียนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 21 กุมภาพันธ์นี้ และเปิดให้กลุ่มต่อไปเรียนทันทีที่กลุ่มก่อนหน้าเรียนจบ (22 กุมภาพันธ์) โดยเมื่อเรียนจบคอร์สและสอบผ่าน ผู้เรียนจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากกูเกิล

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าเรียนได้ทันที

ที่มา - Google for Education Blog

Tags:
Google Play Books

Google Play Books เริ่มวางขายหนังสือดิจิทัลแนวทดลอง ภายใต้โครงการ Editions at Play ที่กูเกิลร่วมกับบริษัทครีเอทีฟ Visual Editions พัฒนาขึ้นมา และมีนักเขียนชื่อดังหลายคนมาร่วมสร้างผลงาน

หนังสือดิจิทัลในที่นี้ไม่ใช่อีบุ๊กแบบที่เราคุ้นเคย (PDF/ePUB/Kindle) ซึ่งเป็นการแปลงหนังสือกระดาษมาเป็นดิจิทัล แต่หนังสือของกูเกิลจะถูกเขียนขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยใช้เทคนิคการนำเสนอที่ไม่สามารถทำได้บนกระดาษ รูปแบบของหนังสือจึงแตกต่างไปจากอีบุ๊กพอสมควร

ตอนนี้มีหนังสือวางขายแล้ว 2 เล่ม เล่มแรก Entrances & Exits โดย Reif Larsen เป็นนิยายรักที่นำเสนอด้วย Google Street View พล็อตเรื่องคือตัวเอกค้นพบกุญแจปริศนาในร้านหนังสือ และพบว่ามันมีพลังไขประตูได้ทุกบานในโลก การติดตามเรื่องจึงสลับไปมาระหว่างข้อความบรรยายและการท่องไปยังสถานที่จริงด้วย Google Street View

เล่มที่สองชื่อ The Truth About Cats & Dogs เป็นหนังสือที่เขียนโดยนักเขียนสองคนคือ Sam Riviere และ Joe Dunthorne โดยเราสามารถอ่านเนื้อหาจากไดอารี่ของทั้งคู่ได้พร้อมกัน (แบ่งครึ่งจออ่านได้) ถือเป็นเทคนิคการนำเสนอแบบใหม่ที่ทดลองว่าเวิร์คหรือไม่

Tags:
Hangouts

Google Hangouts มีฟีเจอร์สนทนาด้วยเสียงระหว่างผู้ใช้มานานแล้ว ปัญหาของการโทรคุยผ่าน Hangouts คือทราฟฟิกต้องวิ่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล ต้องเสียเวลาเชื่อมต่อทั้งสองฝ่าย และคุณภาพของภาพ-เสียงอาจไม่ดีเท่าที่ควร

Hangouts เวอร์ชันล่าสุดแก้ปัญหานี้โดยเปิดให้โทรคุยกันโดยตรงได้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเวลาเชื่อมต่อ-คุณภาพลงได้มาก อีกทั้งลดภาระของเซิร์ฟเวอร์กูเกิลได้ด้วย อย่างไรก็ตาม การโทรคุยระหว่างผู้ใช้โดยตรง จำเป็นต้องทราบหมายเลขไอพีของทั้งสองฝ่าย ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ในบางกรณี (Skype เจอปัญหานี้มาก่อน)

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้บน Hangouts ทุกเวอร์ชัน ทั้งบนหน้าเว็บ, iOS, Android

ที่มา - Android Police

Tags:
Google

AlphaGo ผลงานปัญญาประดิษฐ์จาก DeepMind บริษัทลูกของกูเกิลที่ออกแบบมาเพื่อเล่นโกะโดยเฉพาะ หลังจากได้รับชัยชนะจากแชมป์โกะยุโรปเมื่อเดือนก่อน ก็ได้คู่แข่งคนต่อไปในเดือนมีนาคมนี้แล้ว

คู่แข่งคนต่อไปของ AlphaGo คือ Lee Sedol นักเล่นโกะอัจฉริยะสัญชาติเกาหลีใต้ที่สอบผ่านมืออาชีพตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี และอยู่ในระดับสูงสุดของวงการมืออาชีพที่ 9 ดั้งมากกว่า 10 ปี โดยการแข่งขันกับ Sedol ครั้งนี้ของ AlphaGo จะต่างออกไปจากครั้งที่เจอกับ Fan Hui ตรงที่การแข่งขัน 5 เกมจะถูกถ่ายทอดสดผ่าน YouTube ในวันที่ 9/10/12/13/15 มีนาคมนี้

Demis Hassabis ซีอีโอของ DeepMind พูดถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า การจับคู่ AlphaGo กับ Sedol ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดผู้เล่นโกะแห่งทศวรรษเป็นเรื่องที่ท้าทายวงการปัญญาประดิษฐ์อย่างมาก หากสามารถเอาชนะได้ขึ้นมานั่นอาจหมายความว่า AlphaGo น่าจะสามารถเอาชนะมนุษย์ทุกคนบนโลกในการแข่งขันโกะได้แล้ว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Android Wear

Google ออกประกาศในวันนี้ (ตามเวลาบ้านเรา) ว่าได้เพิ่มความสามารถให้กับ Android Wear รุ่นใหม่ ดังนี้

 • รองรับการโทรเข้าโทรออก และอ่านออกเสียงข้อความได้ สำหรับนาฬิกาที่มีลำโพงในตัว (ไม่แน่ใจว่ารูปแบบเป็นอย่างไรบ้าง)
 • ส่งข้อความด้วยเสียงได้ผ่าน Google Now โดยจะถอดออกมาเป็นข้อความแล้วส่งให้ในแอพโดยตรง
 • ท่า (gestures) ต่างๆ เช่น การขยับข้อมือหรือยกนาฬิกาขึ้นมา จะสามารถกำหนดให้ทำงานได้มากขึ้น เช่น แสดงผลข้อมูล เข้าแอพ หรือเข้าหน้าหลัก เป็นต้น

ความสามารถเหล่านี้จะมาก่อนใน Huawei Watch for Ladies และ Casio Smart Outdoor Watch ส่วนรุ่นที่ออกสู่ตลาดก่อนหน้านี้ จะได้รับคุณสมบัติเหล่านี้ตามมาทีหลัง ในอีกไม่กี่สัปดาห์ครับ

ที่มา - Google (Official Android Blog)

Tags:
ARM

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัว ระบุว่าในงานประชุมนักลงทุนวันที่ 11 นี้ Qualcomm จะประกาศว่าได้รับการ "สนับสนุน" จากกูเกิล ลูกค้ารายใหญ่ตลาดซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์

แหล่งข่าวนี้ระบุว่าสองบริษัททำงานด้วยกันมาเป็นเวลานานแล้ว และกูเกิลสัญญาว่าจะซื้อซีพียูจาก Qualcomm หากสามารถพัฒนาประสิทธิภาพซีพียูได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

กูเกิลบริษัทเดียวซื้อซีพียูไตรมาสละ 300,000 ตัว คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 5% ของตลาดซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด ตามหลังเพียงผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่อย่าง เอชพี, เดลล์ โดยกูเกิลติดอันดับผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกมาตั้งแต่ปี 2012 จากการเปิดเผยของอินเทล หาก Qualcomm ได้คำสั่งซื้อจากกูเกิลมาก็จะเป็นหมุดหมายสำคัญว่าได้รับความวางใจจากผู้ใช้รายใหญ่

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Chrome

ใครที่เล่นเว็บฯ บ่อยๆ น่าจะคุ้นเคยกับกลวิธีการหลอกล่อผู้ใช้ในวิธีต่างๆ นานา โดยหนึ่งในวิธีที่พบเห็นได้บ่อยคือการสร้างปุ่มดาวน์โหลดปลอมขึ้นมา หรือหนักไปกว่านั้นอย่างการทำหน้าล็อกอินปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลจากผู้ใช้ ในวันนี้กูเกิลประกาศฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยใหม่เพื่อเตือนผู้ใช้จากการหลอกลวงแบบนี้แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ที่ว่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของ Safe Browsing บนเบราว์เซอร์ Chrome โดยจะคอยตรวจสอบปุ่ม และภาพต่างๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการดาวน์โหลด และล็อกอินเพื่อเฝ้าระวังว่าเข้าข่ายการโจมตีแบบวิศวกรรมสังคม social engineering หรือไม่ ซึ่งถ้าตรวจพบจะแสดงหน้าเว็บฯ สีแดงพร้อมข้อความเตือน (ดูได้ท้ายข่าว)

สำหรับฝั่งผู้ดูแลเว็บไซต์ หากระบบตรวจพบว่ามีเนื้อหาที่อาจเชื่อมโยงกับการทำ social engineering สามารถตรวจดูปัญหาด้วยตัวเองผ่าน Search Console และติดต่อทีมงานเพื่อให้รีวิวได้ตามกระบวนการ

ที่มา - Google Online Security Blog