Google

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ผลิตภัณฑ์และบริการของ Google จะถูกบล็อคในจีน แต่ด้วยความที่รัฐบาลจีนสนับสนุนการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ก็อาจเป็นสาเหตุให้ Google ประกาศตั้งศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์ในกรุงปักกิ่ง นับเป็นศูนย์วิจัยแห่งแรกในจีนและในเอเชียด้วย

การตั้งศูนย์วิจัยในจีนก็เพื่อดึงผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ในจีนเป็นหลัก โดยศูนย์วิจัยแห่งนี้จะทำงานร่วมกับศูนย์วิจัยของ Google ที่อื่นอย่างนิวยอร์ค, โทรอนโต, ลอนดอนและซูริค

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Google สรุปคำค้นหายอดนิยมจากทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ Google Trends สามารถเลือกกดดูเทรนด์เป็นรายประเทศได้ สำหรับประเทศไทย คำค้นหาอันดับ 1 คือ "เพลิงบุญ" ละครโทรทัศน์ไทยช่อง 3

Tags:
Node Thumbnail

ปัญญาประดิษฐ์ในช่วงหลังๆ เริ่มมุ่งปัญหาใหม่ๆ ที่เครือข่ายแบบเดิมๆ แก้ไขไม่ได้ เช่น กระบวนการเพิ่มความละเอียดภาพ, สร้างภาพจากคำบอกเล่า, ไปจนถึงการเปลี่ยนฤดูกาลในภาพถ่าย แนวทางเช่นนี้ทำให้เครือข่ายประเภท Generative Adversarial Networks (GANs) ได้รับความนิยมขึ้นมา ตอนนี้กูเกิลก็เพิ่มไลบรารี TFGAN เพื่อการพัฒนาเครือข่าย GAN บน Tensorflow เข้ามาแล้ว

ไลบรารีมาพร้อมตัวอย่าง และ Python notebook สำหรับฝึกการสร้างภาพเลข 0-9 ตามลายมือคนจากชุดข้อมูล MNIST

Tags:
Node Thumbnail

Parse.ly บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเว็บไซต์ออนไลน์ เปิดเผยข้อมูลการสำรวจสัดส่วนทราฟฟิคเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ตลอด 10 เดือนของปี 2017 ที่ผ่านมา พบว่าทราฟฟิคจากเฟสบุ๊คสูงกว่ากูเกิลในช่วงครึ่งปีแรก ก่อนที่ช่วงครึ่งปีหลัง ทราฟฟิคจากกูเกิลจะแซงและและสูงกว่าเฟซบุ๊กถึงเกือบเท่าตัว

ช่วงเดือนมกราคา เฟซบุ๊กเป็นช่องทางการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ที่ราว 40% ส่วนกูเกิลอยู่ที่ 34% ขณะที่เดือนตุลาคมซึ่งเป็นเดือนที่สุดที่มีการเก็บข้อมูล ทราฟฟิคจากกูเกิลขึ้นสูงที่ราว 44% ส่วนเฟสบุ๊คตกลงไปที่ 26% เท่านั้น โดยเว็บไซต์ที่ถูกสำรวจก็เป็นเว็บไซต์ใหญ่ๆ อย่าง Wall Street Journal, Time, Mashable และ Huffington Post เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออกแอพเกี่ยวกับภาพถ่ายรวดเดียว 3 แอพ โดยบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดลองด้านแอพ (กูเกิลใช้คำว่า appsperiments) เพื่อทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับการถ่ายภาพบนมือถือ ซึ่งตัวอย่างเทคโนโลยีที่ใช้มีทั้ง การรู้จำวัตถุ, การแยกแยะบุคคล, อัลกอริทึมปรับรูปแบบภาพ, การเข้าและถอดรหัสภาพ เพื่อให้ผู้ใช้สนุกมากยิ่งขึ้น

3 แอพสำหรับโครงการ appsperiments รอบแรก มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า Google Maps กำลังทดลองระบบแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อรถประจำทาง หรือรถไฟที่นั่งอยู่ใกล้จะถึงจุดหมาย โดยจะแจ้งเตือนบนหน้าจอล็อกสกรีนบนแอนดรอยด์ด้วย

ฟีเจอร์ดังกล่าวเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้ใช้งานมือถือบนรถประจำทาง ที่อาจจะอ่านหนังสือ หลับ หรือต้องเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดการใช้งานฟีเจอร์ใหม่ว่าจะแจ้งเตือนก่อนถึงที่หมายกี่นาที หรือแล้วแต่ผู้ใช้งานตั้งค่าล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant ระบบผู้ช่วยจาก Google ที่ขึ้นชื่อว่ามีความฉลาด เหนือกว่าระบบ AI ของคู่แข่งมาก นอกจากจะสามารถตอบคำถามทั่วไปแล้ว ยังสามารถโต้ตอบคำพูดที่เป็น meme ได้ด้วย

Google Japan อัพโหลดวิดีโอ แนะนำการใช้งาน Google Assistant บนมือถือแอนดรอยด์ในช่องของตัวเอง เมื่อพูดว่า "เจ้าน่ะตายไปแล้ว" (เป็นภาษาญี่ปุ่น) Google Assistant จะตอบกลับมาว่า "อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!อะต๊า!" พร้อม emoji รูปหมัด

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า YouTube เตรียมจะเปิดให้บริการสตรีมมิ่งเพลงแบบจ่ายเงินในเดือนมีนาคมปีหน้า โดยแหล่งข่าวรายงานว่าตอนนี้มีค่ายเพลงใหญ่ที่เซ็นสัญญานี้แล้วคือ Warner Music ส่วนอีกสองค่ายใหญ่คือ Sony Music Entertainment และ Universal Music รวมถึงกลุ่ม Merlin ซึ่งเป็นกลุ่มของค่ายเพลงอิสระก็กำลังพูดคุยกับ YouTube ถึงเรื่องบริการใหม่นี้อยู่

แหล่งข่าวรายงานว่าบริการใหม่ของ YouTube ตอนนี้มีชื่อเรียกภายในว่า Remix จะให้บริการสตรีมมิ่งเพลงออนดีมานด์ในลักษณะเดียวกับ Spotify และจะมีบริการบางอย่างเพิ่มเติมจาก YouTube อย่างเช่นวิดีโอคลิปเป็นต้น ซึ่งตอนนี้ YouTube ก็ได้เริ่มชักจูงให้ศิลปินมาโปรโมตบริการใหม่นี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Google Home Mini เจอปัญหากับฮาร์ดแวร์ปุ่มสัมผัสบริเวณด้านบนของเครื่องทำงานผิดพลาดที่เหมือนผู้ใช้กดปุ่มอยู่ตลอดเวลา ทำให้เสียงรอบตัวถูกอัดเก็บไว้และอัพโหลดขึ้นเซิฟเวอร์ของกูเกิลโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว ส่งผลให้กูเกิลตัดสินใจปิดการทำงานของปุ่มกลางแบบถาวรเพราะไม่รู้ว่าเครื่องไหนมีปัญหาบ้าง คงเหลือการทำงานไว้เพียงปุ่มด้านซ้ายและขวาที่ใช้ปรับระดับเสียง

ล่าสุดกูเกิลปล่อยอัพเดตใหม่ให้กับ Google Home Mini เพื่อนำฟีเจอร์ที่เดิมเคยใช้ได้กับปุ่มกลางกลับมา โดยตอนนี้ผู้ใช้ต้องกดปุ่มด้านข้างค้างไว้เพื่อเล่นหรือหยุดเพลง, ปิดเสียงปลุก และวางสาย แต่ฟีเจอร์ที่เคยกดปุ่มกลางเพื่อปลุก Home Mini ให้ตื่นยังไม่สามารถใช้ได้ ต้องเรียกโดยการพูด "OK, Google" หรือ "Hey, Google" ไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

จากการขึ้นมาของสื่อออนไลน์ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา เม็ดเงินโฆษณาจากเอเจนซี่ก็ค่อยๆ เทมาจากสื่อเดิมอย่างทีวีหนังสือพิมพ์มาออนไลน์กันมากขึ้น โดยมีเฟซบุ๊กและกูเกิลเป็นผู้เล่นหลักๆ

ล่าสุด Statista บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดเปิดเผยว่า เม็ดเงินโฆษณาบนสื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์ทั่วโลกลงกูเกิลและเฟซบุ๊กรวมกันถึง 25% แล้ว
เพิ่มจากปีที่แล้วที่ทั้งสองบริษัทมีส่วนแบ่งรวมกันอยู่ที่ 20% โดยเฟซบุ๊กมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 7% และกูเกิลที่ 18% ขณะที่ฝั่งออนไลน์ สองบริษัทนี้มีส่วนแบ่งรวมกันถึง 61% เข้าไปแล้ว แบ่งเป็นเฟซบุ๊ก 18% และกูเกิล 44%

ที่มา - Statista

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์เกี่ยวกับการค้นหาใหม่ คือให้เหล่าดาราหรือเซเลบสามารถตอบคำถามของตัวเองที่มักจะถูกใช้ค้นหาอยู่บ่อยครั้งใน Google ซึ่งเซเลบเหล่านั้นจะเป็นผู้ตอบคำถามเองโดยการอัดวิดีโอเซลฟี่หน้าตัวเอง และแสดงไว้ด้านบนสุดของผลการค้นหา

สำหรับเซเลบที่อัดวิดีโอเพื่อตอบคำถามบน Google Search แล้ว อย่างเช่น Nick Jonas, Mark Wahlberg, James Franco และ Gina Rodriguez ซึ่งวิดีโอเหล่านี้จะปรากฏบนผลการค้นหาของ Google โดยตรง ดังนั้นไม่ว่าจะค้นผ่านเว็บหรือแอพ Google ก็จะแสดงวิดีโอนี้ด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้ Google เริ่มทดสอบฟีเจอร์เหล่านี้แล้วสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์พกพาในสหรัฐฯ และกำลังพิจารณาการขยายฟีเจอร์นี้ไปยังเซเลบที่คนรู้จักน้อยลงในเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เพิ่มสองฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะถูกใจนักคำนวณทุกท่าน

ฟีเจอร์แรกคือ suggested formulas ใช้ machine learning ช่วยเดาว่าเราน่าจะใส่สูตรอะไรในเซลล์ และ "แนะนำ" สูตรให้เมื่อเราคลิกที่เซลล์นั้น ช่วยประหยัดเวลาในการเลือกและพิมพ์สูตรไปได้มาก โดยเฉพาะงานพื้นๆ อย่าง SUM หรือ AVERAGE ที่ต้องทำกันบ่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังการพยายามเจาะตลาดล่างนำมาด้วย Android Go และแอปต่างๆ อาทิ YouTube Go, Datally, Files Go และ Google Go ล่าสุด Google ลุยไปแม้กระทั่งตลาดฟีเจอร์โฟนด้วยการพัฒนา Google Assistant สำหรับฟีเจอร์โฟน เพื่อเจาะตลาดอินเดียโดยเฉพาะ

ด้วยความที่อินเดียยังคงมีผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนเยอะมาก ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้รันแอนดรอยด์ แต่ด้วยความที่ยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อ 4G ทาง Google เลยอาศัยประโยชน์ตรงนี้ในการใช้งาน Google Assistant โดยฟีเจอร์โฟนรุ่นแรกที่รองรับผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google คือ JioPhone 4G รันด้วย KaiOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นจาก Firefox OS

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความสำเร็จของ Tez แอพจ่ายเงินผ่านมือถือ ที่เปิดตัวครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือน ก.ย. ว่าใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน ก็สร้างฐานผู้ใช้งานจริง (active users) ได้แล้วเกือบ 12 ล้านคน และมีจำนวนธุรกรรมเกิน 140 ล้านครั้ง

Tez ยังมีร้านค้าขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มแล้ว 525,000 ราย ครอบคลุมพื้นที่หลากหลายตั้งแต่เมืองใหญ่ไปจนถึงร้านค้าในหมู่บ้านเล็กๆ

เป้าหมายถัดไปของ Tez คือเพิ่มฟีเจอร์จ่ายบิล โดยจะรองรับบริษัทผู้ออกบิลกว่า 70 ราย ทั้งบริษัทไฟฟ้า ประปา และขนส่ง มีระบบแจ้งเตือนกำหนดชำระบิล และป้องกันการจ่ายบิลซ้ำด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปล่อยแอพ Google Go หรือในชื่อเดิมคือ Search Lite แอพค้นหาโดย Google ที่ใช้ปริมาณข้อมูลน้อย ออกแบบมาให้เหมาะกับการเชื่อมต่อความเร็วต่ำ ตอนนี้เริ่มปล่อยให้ผู้ใช้ได้ใช้งานจริงแล้วในอุปกรณ์ Android บางรุ่น หลังจากที่ทดสอบมาแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม

ตัวแอพ Google Go นั้นมีขนาดเพียงแค่ 5MB จุดเด่นคือมีระบบซัพพอร์ตออฟไลน์ และมีข้อมูลแสดงแม้ว่าอินเทอร์เน็ตที่มา ๆ ดับ ๆ ซึ่งสองปัจจัยนี้จะเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ใช้ในอินเดีย รวมถึงตลาดเกิดใหม่ทั้งหลายซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้เป้าหมายของแอพนี้ ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ก็มีอย่างเช่นค้นหาภาพ, GIF, ค้นหาโดยใช้เสียง และอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ทยอยออกแอปสำหรับแอนดรอยด์ราคาถูกอย่าง Android Go ตั้งแต่ YouTube Go, Datally และล่าสุดก็ Files Go ที่ปล่อยเบต้าออกมาก่อนหน้านี้

ตอนนี้ Files Go ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยถึงแม้จะรันได้ตั้งแต่แอนดรอยด์ 5.0 ขึ้นไป แต่เป้าหมายหลักคือสำหรับแอนดรอยด์ราคาถูกที่ความจุไม่เยอะ เพื่อลบไฟล์และขยะในเครื่อง โดยความสามารถหลักๆ ของ Files Go นอกจากการแนะนำไฟล์ที่ควรลบ ทั้งไฟล์ซ้ำ ไฟล์ขนาดใหญ่หรือแอปที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ยังมีการโอนและรับไฟล์ระหว่างแอนดรอยด์ (ต้องมีแอปเหมือนกัน) แบ็คอัพไฟล์ขึ้นคลาวด์ผ่าน Google Drive และคลาวด์อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปอีกตัวหนึ่งที่มาพร้อมกับ Android Go นอกจาก File Go แล้ว ยังมี YouTube Go แอปดูวีดีโอขนาดเล็กซึ่งเดิมเปิดให้ดาวน์โหลดได้เพียงบางประเทศเช่น อินเดีย และ อินโดนีเซีย เท่านั้น วันนี้พบว่าทยอยเปิดให้ดาวน์โหลดได้ทั่วไปแล้วแต่ยังคงเป็นสถานะเบต้าอยู่

คุณสมบัติของ YouTube Go หลักๆคือ YouTube Go พร้อมเป็นคู่หูไปกับคุณทุกที่ ถึงเน็ตจะน้อยหรือช้า โดยแอปจะให้เลือกว่าจะดูหรือดาวน์โหลดไว้ พร้อมทั้งมีให้เลือกขนาดที่จะดาวน์โหลดได้ ทั้งยังสามารถแชร์วีดีโอให้เพื่อนที่อยู่ใกล้ๆได้โดยไม่ต้องมีอินเทอร์เน็ต และตัวแอปยังคงขนาดเล็กเพียง 9MB เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับแพตช์ความปลอดภัยของเดือนธันวาคม กูเกิลก็ได้ฤกษ์ปล่อย Android 8.1 ตัวจริงแล้วเช่นกัน แน่นอนว่าอุปกรณ์กลุ่มแรกที่ได้รับอัพเดตนี้คือ Pixel 2, Pixel, Pixel C, Nexus 6P และ Nexus 5X

ของใหม่ในอัพเดตนี้คือการเปิดใช้งาน Pixel Visual Core ชิปประมวลผล Machine Learning ใน Pixel 2 รวมถึงเปิด API ใหม่คือ Neural Networks API สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีฮาร์ดแวร์แยกเฉพาะสำหรับ machine learning

Tags:
Node Thumbnail

พบกันเป็นประจำทุกเดือนครับ รอบนี้กูเกิลออกแพตช์ความปลอดภัย Android ประจำเดือนธันวาคม 2017 แพตช์รอบนี้เป็นแบบตามปกติมี 2 ชุด ได้แก่ชุด 1 ธ.ค. สำหรับพาร์ทเนอร์ที่ต้องการอุดช่องโหว่ก่อน ชุด 5 ธ.ค. ที่เป็นแพตช์ชุดสมบูรณ์ (แพตช์ตัวนี้จะรวมเอาแพตช์ 1 ธ.ค. มาด้วย)

สำหรับแพตช์ 1 ธ.ค. แก้ช่องโหว่ด้านความปลอดภัย 19 จุด (CVE) เป็นระดับร้ายแรง (critical) ถึง 6 จุด ซึ่ง 5 จุดเป็นเรื่องของ Mediaserver เจ้าเก่า ส่วนแพตช์ 5 ธ.ค. แก้เพิ่มอีก 28 จุด ส่วนมากแก้ปัญหาช่องโหว่บนไดรเวอร์ของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อย่าง NVIDIA และ Qualcomm โดยมีระดับร้ายแรง 4 จุด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Andrdoid Go มาตั้งแต่งาน I/O ปีนี้ ล่าสุด Android 8.1 กูเกิลก็ประกาศ Android Oreo (Go Edition) ตัวจริงที่ส่งโค้ดให้ผู้ผลิตแล้ว

Android Go เป็นคอนฟิกการคอมไพล์สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยเน้นอุปกรณ์ที่มีแรม 1GB หรือน้อยกว่า การคอนฟิกทำให้แอนดรอย์มีพฤติกรรมหลายอย่างเปลี่ยนไป เอฟเฟคบางอย่างหายไปจนทำให้ประหยัดพลังงาน และการทำงานเร็วขึ้นประมาณ 15% ตามการทดสอบของกูเกิล นอกจากนี้ตัวแอปมาตรฐานก็ยังกินพื้นที่น้อยลงอีก 50%

Android Go มาพร้อมกับ Google Play รุ่นพิเศษที่จะมีข้อมูลว่าแอปใดเหมาะกับเครื่องประสิทธิภาพต่ำ, บริการ Data Saver จะเปิดเป็นค่ามาตรฐาน แอปอื่นๆ ที่มากับ OS ได้แก่ Google Go, Google Assistant Go, YouTube Go, Google Maps Go, Gmail Go, และ File Go

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลขยายขอบเขตของตัวกรองความปลอดภัย Google Safe Browsing มาสู่แอพบน Android โดยจะแจ้งเตือนถ้าหากแอพเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้โดยไม่แจ้ง

นโยบายนี้จะมีผลทั้งแอพที่เผยแพร่ผ่าน Google Play และแอพนอก Google Play โดยนักพัฒนามีเวลา 60 วัน ปรับปรุงแอพให้แจ้งผู้ใช้ว่าเก็บข้อมูลอะไรไปบ้าง พร้อมแสดงนโยบายด้านความเป็นส่วนตัว (privacy policy) ภายในแอพด้วย ถ้าหากนักพัฒนาไม่ทำตาม ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้เปิดแอพแล้วจะเห็นหน้าแจ้งเตือนสีแดงของกูเกิล

กูเกิลยังเข้มงวดกับการเก็บข้อมูลที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับแอพตัวนั้น ว่าจะต้องแจ้งเตือนว่าจะนำข้อมูลนั้นไปใช้ทำอะไร และให้ผู้ใช้กดยืนยันการให้ข้อมูลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Australian Competition and Consumer Commission หรือ ACCC หน่วยงานกำกับดูแลด้านการผูกขาดของออสเตรเลียเตรียมการสืบสวน Facebook และ Google ในข้อหาทำให้เสียระบบต่อสื่อสารมวลชน ซึ่งเป็นอันตรายต่อฝ่ายสำนักข่าวและผู้บริโภค โดยคาดว่าการสืบสวนจะแล้วเสร็จใน 18 เดือน

คำสั่งการสืบสวนของออสเตรเลียนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปสื่อ ท่ามกลางความกังวลของอาชีพสื่อสารมวลชนและคุณภาพของข่าวในอนาคต หลังจากที่ทุกวันนี้สำนักข่าวตกอยู่ในช่วงลำบาก มีผลกำไรน้อยลงและต้องปลดพนักงาน รวมถึงยังมีปัญหาข่าวปลอมตามมาอีกมาก โดยทุกวันนี้สื่อออสเตรเลียรวมถึงสื่อทั่วโลกต่างก็ตกอยู่ในชะตาคล้าย ๆ กัน เพราะรายได้จากการโฆษณาไปตกอยู่ที่ผู้ให้บริการอย่าง Facebook, Google หมด

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสิ้นปีแบบนี้ก็เป็นเวลาที่ Google Play ประกาศผลแอพพลิเคชันแห่งปีที่ได้รับความนิยมสูงสุด รวมทุกประเภทตั้งแต่ เกมส์, ดนตรี, หนัง, รายการทีวี และหนังสือ ในปีนี้มีเพิ่มการแนะนำแอพจากบรรณาธิการในหมวดแอพที่ดีที่สุดและเกมส์ที่ดีที่สุดอีกด้วย โดยลำดับมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant มีความสามารถเพิ่มเติมอีกอย่างคือหาผู้ให้บริการ บริษัทห้างร้านที่เราอยากใช้บริการในพื้นที่ใกล้เคียงได้ เช่นพูด Ok Google หาช่างซ่อมประปาให้หน่อย ระบบจะแสดงตัวเลือกสถานบริการซ่อมแซมประปาให้ พร้อมช่องทางติดต่อ

ฟีเจอร์ใหม่จะยังเปิดใช้เฉพาะในสหรัฐฯ ภายในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลัง AWS เปิดตัวกล้อง DeepLens สำหรับนักพัฒนาไปไม่นานกูเกิลก็เปิดตัวชุดกล้อง AIY Vision Kit กล้องปัญญาประดิษฐ์สำหรับนักพัฒนา แต่ชุดของกูเกิลต้องซื้อชิ้นส่วนมาประกอบเอง

ผู้ที่สนใจจะพัฒนาด้วย AIY Vision Kit จะต้องหาบอร์ด Raspberry Pi Zero W, Raspberry Pi Camera, และการ์ด micro SD มาเอง ในชุดจะมีบอร์ด VisionBonnet บอร์ดเสริม RPi Zero W ที่มีชิป Intel Movidius MA2450 สำหรับประมวลผลปัญญาประดิษฐ์มาด้วย ส่วนชิ้นส่วนอื่นๆ ที่มาในชุด ได้แก่ ปุ่มกด, ลำโพง, เลนส์กล้อง, กล่องกระดาษที่ออกแบบมาให้ติดกับขาตั้งกล้องได้

ชุด AIY Vision Kit เปิดขายเดือนธันวาคมนี้ ราคาไม่รวมค่าส่ง 45 ดอลลาร์

Pages