Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า ฟีเจอร์ Shortcut ของ Google Drive ที่เปิดให้ทดลองใช้งานในสถานะเบต้าเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้เปิดให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ทุกคน ทั้งลูกค้า G Suite และผู้ใช้งานทั่วไปที่มีบัญชีกูเกิล

Shortcut เป็นคุณสมบัติที่ทำให้การแชร์ไฟล์หากันระหว่างผู้ใช้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่มีไดรฟ์หรือโฟลเดอร์แยกทีม เป็นการเปิดอ่านหรือแก้ไขที่ไฟล์เดียวเท่านั้น ไม่ต้องเจอปัญหาก๊อปปี้ไฟล์ข้ามไดรฟ์ และเนื้อหาไม่อัพเดตตามอีก

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ผู้ใช้จะสังเกตเห็น คือไอคอน Add to My Drive เวลาเปิดดูไฟล์ที่แชร์มา จะเปลี่ยนเป็นคำว่า Add shortcut to Drive แทน

Tags:
Node Thumbnail

Google มักจะเล่น April Fools’ Day อยู่เป็นประจำทุกปีจนเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมไปแล้ว แต่สำหรับปีนี้ Google จะงดเล่น April Fools หนึ่งปีเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19

Business Insider รายงานว่า Google ได้ส่งอีเมลภายในขอให้งดการเล่นตามธรรมเนียมนี้เพื่อเคารพต่อผู้ที่ต้องต่อสู้กับการระบาดของ COVID-19 ก่อน ตอนนี้เป้าหมายสูงสุดของ Google คือจะต้องช่วยเหลือผู้คน ดังนั้นให้เก็บมุกต่าง ๆ เอาไว้ใช้ในเมษารอบหน้าซึ่งจะสนุกกว่ารอบนี้แน่นอน

Lorraine Twohill หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Google กล่าวผ่านอีเมลว่าตอนนี้หน่วยงานกลางได้หยุดการเล่น April Fools ไปแล้ว แต่มักจะมีโครงการเล็ก ๆ ภายในทีมที่ส่วนกลางไม่รู้ ซึ่งก็ขอให้ทุกทีมตระหนักและหยุดเล่นมุกต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Google สั่งแบนแอป Infowars ซึ่งเป็นแอปเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดบน Android แล้ว หลังจากที่ Infowars เผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับการป้องกัน COVID-19

Alex Jones ผู้เผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดผ่าน Infowars ได้ปล่อยวิดีโอเกี่ยวกับข้อโต้แย้งในเรื่อง social distancing, การอยู่ที่บ้าน และการกักตัวในสถานที่ในการลดการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งการเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดนี้ถือว่าผิดกฎของ Google Play อย่างชัดเจน

ในวิดีโอที่ Alex Jones เผยแพร่นั้น มีใจความลักษณะเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดหลายอย่าง รวมถึงขายสินค้าของตัวเองในแอปโดยอวดอ้างว่าผลิตภัณฑ์ของเขาสามารถป้องกันโคโรนาไวรัสได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศทุ่มงบประมาณก้อนใหญ่กว่า 800 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.6 หมื่นล้านบาท) ช่วยสนับสนุนผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยเฉพาะภาคธุรกิจขนาดเล็ก และหน่วยงานด้านสาธารณสุข

โครงการของกูเกิลประกอบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Duo เป็นแอพวิดีโอคอลล์อีกตัว ที่ได้รับเสียงชมในแง่คุณภาพของวิดีโอ (แม้ความนิยมอาจไม่เยอะนัก) ล่าสุดประกาศขยายเพดานการคุยวิดีโอแบบกลุ่ม จากเดิม 8 คนเป็น 12 คน

กูเกิลให้เหตุผลว่าต้องการสนับสนุนผู้คนที่อยากสื่อสารกับคนใกล้ชิดในช่วงนี้ จึงปรับเพิ่มจำนวนการสนทนากลุ่มให้มากขึ้น ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องอัพเดตแอพ (แต่การหาคนคุยด้วยใน Duo ก็อาจต้องลงแรงกันสักหน่อย)

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกไกด์ไลน์ให้เจ้าของธุรกิจสามารถติดป้ายว่าร้านค้าปิดชั่วคราวได้ง่ายขึ้น ทั้งใน Google Maps และ Search เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถหาร้านค้าที่ยังเปิดได้ง่ายขึ้นด้วย ไม่ต้องเดินหาหรือโทรถาม

ผู้ใช้งานเจ้าของธุรกิจที่มีบัญชี Google My Business ให้ทำดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศขยายความร่วมมือกับ Google ปล่อย GPU Inspector เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเกมบนแอนดรอยด์ เพื่อปรับแต่งเกมให้ดึงสมรรถนะของจีพียู Adreno ออกมาให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ GPU Inspectgor ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถฟีดแบ็คเรื่องจีพียูและไดร์ฟเวอร์กลับมายัง Qualcomm ได้ด้วย และ Qualcomm จะปล่อยเป็นอัพเดตไดร์ฟเวอร์จีพียูให้กับสมาร์ทโฟนผ่าน Play Store (ด้วย Project Mainline)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ปล่อยแอป Podcasts สำหรับผู้ใช้งาน iOS อย่างเป็นทางการแล้ว ตามหลังจากที่ปล่อยเวอร์ชัน Androidเวอร์ชันรีดีไซน์

Google Podcasts บน iOS เป็นแอปเวอร์ชันรีดีไซน์เช่นเดียวกับบน Android ที่แบ่งเป็น 3 แท็บเช่นเดียวกัน คือ Home, Explore และ Activity โดย Home จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับพอดคาสท์ที่สมัครสมาชิกไว้, Explore จะแนะนำพอดคาสท์ที่น่าสนใจ และ Activity จะแสดงคิวการเล่นพอดคาสท์, ประวัติการฟัง และสถานะการดาวน์โหลด

นอกจากเวอร์ชัน iOS แล้ว Google Podcasts เวอร์ชันเว็บก็รีดีไซน์ใหม่เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ทั้ง iOS และเว็บปรับเป็นรีดีไซน์ใหม่หมดแล้ว ในขณะที่ฝั่ง Android กำลังทยอยปล่อยเวอร์ชันใหม่ให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัวส่วนขยาย Android Game Development สำหรับ Visual Studio กูเกิลยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Android Studio ของตัวเองอีกหลายอย่าง เพื่อเอาใจนักพัฒนาเกมบน Android

  • Android Studio Profilers ยกเครื่องตัว CPU profiler (System Trace) ให้ทำงานละเอียดขึ้น และเพิ่ม native memory profiling สำหรับตรวจสอบหน่วยความจำ เริ่มใช้ใน Android Studio 4.1 Canary
  • Android GPU Inspector เป็นเครื่องมือตัวใหม่สำหรับตรวจสอบการทำงานของ GPU บน Android ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นพรีวิวกลุ่มปิด
  • Game Package Registry for Unity จัดระเบียบชุด API ของกูเกิลทั้งหมด (เช่น Google Play Billing, Android App Bundle, Play Instant) สำหรับ Unity ให้เป็นชุดเดียว
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวส่วนขยาย Android Game Development Extension สำหรับ Visual Studio ช่วยให้นักพัฒนาเกมที่ใช้ Visual Studio (มักเป็น C++) สามารถพอร์ตเกมมารันบน Android ง่ายขึ้น เพราะเป็นเครื่องมือที่คุ้นเคยอยู่แล้ว

ส่วนขยายตัวนี้ทำให้นักพัฒนาแปลงเกมเดิมมาเป็นแพ็กเกจ APK จากนั้น ทดสอบและดีบั๊กบนอีมูเลเตอร์ได้สะดวกกว่าเดิม สถานะยังเป็น Early Preview และต้องลงทะเบียนเพื่อร่วมทดสอบ

การเปิดตัวส่วนขยายนี้ ทำให้เครื่องมือที่กูเกิลแนะนำให้นักพัฒนาเกมใช้งาน มีทั้ง Android Studio และ Visual Studio ขึ้นกับความถนัดของแต่ละคน

ที่มา - Android Developers

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ กูเกิลจัดงานออนไลน์ Google for Games Developer Summit แทนงาน GDC ที่ถูกยกเลิกไป โดยประกาศผลิตภัณฑ์และบริการใหม่เพื่อนักพัฒนาเกมหลายอย่าง

บริการใหม่ที่เปิดตัวคือ Game Servers ในสังกัด Google Cloud มันเป็นการนำซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์เกม Agones ที่กูเกิลร่วมพัฒนากับ Ubisoft แบบโอเพนซอร์สมาตั้งแต่ปี 2018 มารันแบบ fully managed บนคลาวด์ให้เช่าใช้งาน ลดภาระของนักพัฒนาเกมในการดูแลเซิร์ฟเวอร์ลง

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มทยอยปล่อยแอป Podcasts เวอร์ชันใหม่บน Android อย่างเป็นทางการ โดยรอบนี้มาพร้อมการรีดีไซน์ใหม่และฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง

Google Podcasts เวอร์ชันใหม่จะใช้ระบบ 3 แท็บ โดยแท็บหลักคือ Home จะแสดง episode ล่าสุดที่สมัครสมาชิกไว้ พร้อม carousel แสดงรายการต่าง ๆ แทนที่เลย์เอาท์แบบเดิมที่เป็นกริด และ Google เลิกแนะนำพอดคาสท์ในหน้า Home แล้ว และย้ายไปอยู่ในส่วน Discover ที่อยู่ภายใต้หน้า Search แทน ส่วนแท็บสุดท้ายคือ Activity มีไว้เพื่อจัดการคิวเล่นพอดคาสท์, ดาวน์โหลด และสมัครสมาชิก เป็นต้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Podcasts เวอร์ชันใหม่ก็มีระบบดาวน์โหลดและลบพอดคาสท์อัตโนมัติ รวมถึงฟีเจอร์เลือกว่าต้องการรับการแจ้งเตือนการอัพเดตจากพอดคาสท์ที่ไปสมัครสมาชิกไว้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าโรค COVID-19 มีช่วงเวลาของการฟักตัว 2-4 สัปดาห์ ทำให้เวลาค้นพบว่าคนรอบตัวหรือตัวเองเป็น ต้องมานั่งนึกกันว่าระยะเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาตนเองเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ซึ่งก็อาจทำให้ตกหล่นผิดพลาดกันได้

Google Maps มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Google Maps Timeline เดิมสำหรับเอาไว้ย้อนดูว่าที่ผ่านมาเราเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ซึ่งสามารถย้อนไปได้เป็นปี ๆ (ในช่วงสิ้นปี Google จะส่งอีเมลสรุปมาให้ด้วยว่าปีที่ผ่านมาเราเดินทางไปไหนมาบ้าง) และก็เป็นฟีเจอร์นี้เองที่จะมาช่วยให้เราเช็คได้อย่างแม่นยำว่า 2-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราไปไหนมาบ้าง หากตัวเองหรือคนรอบตัวติดเชื้อ

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศโอเพ่นซอร์ส Pigweed กลุ่มของโมดูลสำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาโดยใช้อุปกรณ์ 32 บิต โดยเครื่องมือนี้สร้างขึ้นเพื่อเน้นความรวดเร็วและเสถียรในการพัฒนาบนไมโครคอนโทรลเลอร์ ทำให้การพัฒนาฮาร์ดแวร์ในหลาย ๆ วงการ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์, สมาร์ทโฮม หรือโทรคมนาคมเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ COVID-19 ทำให้โรงเรียนทั่วโลกต้องปิด ส่งผลกระทบต่อทั้งนักเรียนและครู ล่าสุดกูเกิลเปิดโครงการสนับสนุนการเรียนการสอนออนไลน์ จับตลาดทั้งนักเรียนและครูแยกกันไป

Learn@Home โครงการของ YouTube Learning ให้นักเรียนสามารถเรียนรู้จากการชมคลิป โดยคัดเลือกช่องที่น่าสนใจสำหรับเด็กแต่ละช่วงอายุ (แบ่งเป็นช่วงปฐมวัย, 5 ขวบขึ้นไป, 13 ขวบขึ้นไป)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดหน้าเว็บเฉพาะกิจ รวมข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 แบบครบวงจร ตั้งแต่ข้อมูลเบื้องต้นของโรค อาการที่พบ วิธีป้องกัน-รักษา ตัวเลขสถิติต่างๆ เข้าไปดูกันได้ที่ google.com/covid19

หน้าผลการค้นหา (Search Results) ของกูเกิลก็เพิ่มข้อมูลแบบเดียวกันหากค้นด้วยคำที่เกี่ยวข้อง เช่น Covid 19 หรือ Coronavirus โดยแสดงเป็นสีแดงเด่นชัด ทั้งบนเดสก์ท็อปและบนมือถือ

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ กูเกิลประกาศเลิกจัดงานสัมมนาใหญ่ประจำปี Google I/O 2020 และปรับฟอร์แมตเป็นออนไลน์ แต่ล่าสุดกูเกิลออกมาบอกว่าต่อให้เป็นงานสัมมนาออนไลน์ก็ไม่สามารถจัดได้แล้ว เพราะพนักงานแถบ Bay Area ต้องอยู่ในบ้านตามนโยบายรัฐ ออกมาจัดงานที่สำนักงานกูเกิลไม่ได้

กูเกิลระบุว่าจะยังประกาศข่าวสารเกี่ยวกับ Android (โดยเฉพาะ Android 11 ที่ปกติเปิดตัวฟีเจอร์ทั้งหมดบนเวที I/O) ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น บล็อกหรือฟอรัม ต่อไป

นอกจากงาน Google I/O ช่วงเดือนพฤษภาคม กูเกิลยังมีงานสัมมนาใหญ่อีกงานคือ Google Cloud Next ช่วงต้นเดือนเมษายน ที่ตอนแรกประกาศปรับฟอร์แมตเป็นออนไลน์เช่นกัน แต่ล่าสุดก็ประกาศ "เลื่อน" ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว (ยังไม่ประกาศยกเลิก แต่ก็คิดว่าไม่น่ารอด)

Tags:
Node Thumbnail

ความปลอดภัยบนแอนดรอยด์เป็นหนึ่งในประเด็นที่ Google ถูกวิจารณ์มาตลอดซึ่งบริษัทเองก็พยายามหาทางแก้และจริงจังขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดก็เพิ่มขึ้นเงื่อนไขที่ค่อนข้างเขี้ยวสำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์ที่เปิดตัวเลือก Advanced Protection ด้วยการห้ามไซด์โหลดแอปและบังคับเปิด Play Protect

Google ระบุว่าผู้ใช้แอนดรอยด์ที่เปิด Advanced Protection ยังคงสามารถใช้งานแอปนอกสโตร์ที่พรีโหลดมาจากผู้ผลิตและผ่าน ADB ได้อยู่ ส่วนแอปที่ติดตั้งไปแล้วก็จะไม่ถูกลบ โดย Google จะเริ่มทยอยบังคับใช้มาตรการนี้กับผู้ที่เปิด Advanced Protection ตั้งแต่วันนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google อัปเดตความคืบหน้าของ Android (Go edition) หรือแอนดรอยด์เวอร์ชั่นบางเบาสำหรับมือถือรุ่นกลางถึงล่าง ว่ามีผู้ใช้งาน (active users) บนอุปกรณ์กว่า 100 ล้านเครื่องแล้ว และพูดถึงฟังก์ชั่นของ Android (Go edition) ในแอปต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้เริ่มใช้สมาร์ทโฟนมือใหม่ เช่นการค้นหาด้วย Google Go ที่จะไม่เก็บประวัติการค้นหา และ Gallery Go ที่จะช่วยผู้ใช้จัดการกับภาพถ่าย โดยไม่ต้องอัปโหลดขึ้น cloud

นอกจากนี้ Google ยังเปิดตัวแอปกล้องใหม่สำหรับ Android (Go edition) ชื่อ Camera Go ซึ่งจะเป็นแอปกล้องที่ไม่จำเป็นต้องใช้สเปกเครื่องที่เร็วนักสำหรับการใช้งาน และมีหน้าตาการใช้งานที่เรียบง่ายออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมือใหม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Hangouts Meet หลังจากปลดล็อกบริการระดับพรีเมียมให้กับลูกค้า G Suite ทุกคน รวมทั้ง G Suite for Education ไปก่อนหน้านี้จากเหตุ COVID-19

คุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามานั้นมีไว้สำหรับการนำ Hangouts Meet ใช้ในการเรียนการสอน ได้แก่ (1) เฉพาะผู้สร้างการประชุมเท่านั้น ที่สามารถสั่ง mute หรือนำผู้เข้าประชุมออกจากห้องสนทนาได้ (2) ผู้เข้าร่วมประชุม จะไม่สามารถเข้าร่วมในห้องเดิมซ้ำได้อีก เมื่อคนสุดท้ายออกจากห้องแล้ว เพื่อป้องกันนักเรียนใช้ห้องต่อโดยไม่มีผู้สอน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 11 รุ่นทดสอบ Developer Preview 2 ต่อเนื่องจากรุ่นพรีวิวตัวแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศพักการอัพเดตเวอร์ชันใหญ่ของ Chrome และ Chrome OS ชั่วคราว หลังพนักงานในทีมต้องปรับตารางการทำงานกันใหม่จากสถานการณ์ไวรัสระบาด

ปกติแล้ว Chrome/Chrome OS มีรอบการอัพเดตเวอร์ชันใหญ่ทุก 6 สัปดาห์ ตอนนี้กูเกิลจะหยุดพักการอัพเดตตามรอบอย่างไม่มีกำหนด เพื่อควบคุมคุณภาพของ Chrome ให้มีเสถียรภาพสูงสุด แทนการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่อาจควบคุมคุณภาพไม่ได้ ส่วนการอัพเดตย่อยแก้บั๊กและความปลอดภัยจะยังดำเนินไปตามปกติ (แปลว่า Chrome รุ่นเสถียรจะหยุดที่เวอร์ชัน 80 ไปสักพักใหญ่ๆ มีอัพเดตแพตช์ของ Chrome 80 บ้าง)

ที่มา - Chromium

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเปิดตัวเครื่องหมาย Works With Chromebook โลโก้ใหม่สำหรับติดสินค้าที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานจาก Google แล้วว่าใช้งานกับ Chromebook ได้

สำหรับแบรนด์สินค้าที่ติดเครื่องหมาย Works With Chromebook เช่น AbleNet, Anker, Belkin, Brydge, Cable Matters, Elecom, Hyper, Kensington, Logitech, Plugable, Satechi, StarTech และ Targus โดยตัวอย่างอุปกรณ์เสริมที่เริ่มทดสอบและให้เครื่องหมายก็มีตั้งแต่สายชาร์จ, สายเชื่อมต่อ และเมาส์

โดยในตอนเริ่มต้นสินค้าเหล่านี้จะวางขายในสหรัฐฯ, แคนาดา และญี่ปุ่นในร้านค้าชั้นนำอย่าง Amazon, Best Buy, Walmart และ Bic Camera ก่อน จากนั้นจึงจะทยอยวางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ถอดเทปเสียงพูด (transcribe) ให้กับแอป Google Translate โดยก่อนหน้านี้มีเพียงฟีเจอร์แปลจากคำพูดเท่านั้น โดยรองรับ 8 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ฮินดี, โปรตุเกส, รัสเซีย, สเปน, และไทย

ในโหมด transcribe ผู้ใช้จะสามารถพูดต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องกดอัดเสียงทีละประโยคอีกต่อไป คำพูดจะถูกถอดเสียงเป็นข้อความและแปลตามภาษาที่เราเลือกไว้ทันที

ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยปล่อยฟีเจอร์ transcribe มาในแอป Recorder ที่ประมวลผลในโทรศัพท์ได้เลยแต่ก็ยังจำกัดเฉพาะโทรศัพท์ Pixel 2 ขึ้นไปเท่านั้น และรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ ส่วนฟีเจอร์ใน Google Translate นี้ไม่ได้จำกัดรุ่นโทรศัพท์แต่อย่างใด

กูเกิลจะปล่อยอัพเดตในไม่กี่วันข้างหน้า

Pages