Google
Tags:
Project Loon

ผ่านมาแล้วกว่า 2 ปี กับการที่ Google พัฒนาโครงการ Project Loon โดยการปล่อยบอลลูนสู่ชั้นบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์และปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงสู่ผิวโลกเบื้องล่างของมัน หลังการทดสอบในหลายพื้นที่ ตอนนี้ศรีลังกาได้แสดงความสนใจและเตรียมทำข้อตกลงกับ Google เพื่อหาลู่ทางนำ Project Loon มาใช้งานจริงเพื่อขยายพื้นที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมให้ทั่วทั้งประเทศ

ประเทศศรีลังกาเป็นเกาะมีพื้นที่โดยรวมประมาณ 65,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นโจทย์ที่ไม่ยากนักสำหรับ Google ที่จะปล่อยบอลลูนเพื่อกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ โดยแม้ในขณะนี้การเจรจายังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ แต่ทางการศรีลังกาและ Google ก็เดินหน้าหารือในรายละเอียดของแผนที่จะใช้ประโยชน์ของ Project Loon นี้ โดยตั้งเป้าว่าจะมีการปล่อยบอลลูนเพื่อใช้งานจริงในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า

ในทางปฏิบัติ Google จะร่วมมือกับบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในศรีลังกา เพื่อขยายพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตเหล่านั้นให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยบอลลูนแต่ละลูกของ Google จะต้องลอยค้างเพื่อทำงานนานกว่า 100 วัน

หากทางการศรีลังกาและ Google บรรลุข้อตกลงและเดินหน้าตามแผนนำเอาบอลลูนของ Project Loon มาใช้งานขยายพื้นที่รับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้จริง ก็ถือเป็นข่าวดีของประชากรศรีลังกากว่า 17 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นถึง 85% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ที่จะได้มีโอกาสเพิ่มขึ้นในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเฉกเช่นกับกลุ่มคนส่วนน้อย 3 ล้านคนที่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ได้ในขณะนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Google Glass

หลังจากมีข่าววงในของ Google Glass Enterprise Edition ออกมาเรื่อยๆ ความเคลื่อนไหวรอบล่าสุดคือ Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่ากูเกิลเริ่มแจก Google Glass รุ่นใหม่ให้บริษัทพันธมิตรทดสอบแล้ว

อย่างไรก็ตาม กูเกิลไม่มีแผนเปิดตัว Google Glass รุ่นนี้ต่อสาธารณะ โดยมุ่งเป้าใช้งานในธุรกิจบางประเภท เช่น สาธารณสุข พลังงาน การผลิต เท่านั้น ส่วนแผนการเปิดตัวแว่นรุ่นคอนซูเมอร์อาจต้องรอกัน "หนึ่งปีเป็นอย่างน้อย"

ส่วนข้อมูลของ Google Glass รุ่นใหม่ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า พับได้, ใช้ซีพียู Atom, แบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่าเดิม, เชื่อมต่อไร้สายได้ดีขึ้น, แผ่นกระจกที่แสดงภาพสามมิติจะยาวและแบนลงกว่าเดิม แถมขยับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Blackphone

กูเกิลขยายพันธมิตรร่วมโครงการ Android for Work ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี โดยเพิ่มพันธมิตรกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายเข้ามา สมาชิกเริ่มต้นกลุ่มนี้มี 8 รายคือ AT&T, Verizon, T-Mobile, Sprint, Rogers, Bell Canada, Telus Mobility, KT

นอกจากนี้กูเกิลยังเพิ่มบริษัท Silent Circle ผู้สร้างสมาร์ทโฟนเพื่อความปลอดภัย Blackphone เข้ามาเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์ด้วย กรณีของ Blackphone จะใกล้เคียงกับซัมซุงที่มีแพลตฟอร์ม KNOX ของตัวเอง ที่ผ่านการรับรองเพื่อใช้งานกับหน่วยงานรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้กูเกิลมีพันธมิตรร่วมสนับสนุน Android for Work เกิน 40 รายแล้ว รายชื่อดูได้ตามภาพ

ที่มา - Google for Work Blog

Tags:
Google Play

กูเกิลเคยประกาศไว้ในงาน Google I/O 2015 ว่าแอพใน Google Play สามารถลงโฆษณาเพื่อให้แอพของตัวเองเด่นๆ ในหน้าแสดงรายการแอพได้ วันนี้มันมาแล้วครับ

หน้าตาของโฆษณาใน Google Play จะคล้ายกับ AdWords ของกูเกิล นั่นคือแสดงเป็นอันดับแรกในผลการค้นหา และมีคำว่า Ad แปะอยู่เพื่อให้รู้ว่าเป็นโฆษณา (ดูภาพประกอบ)

สำหรับคนที่อยากลงโฆษณาใน Google Play ก็สามารถใช้งานได้จากหน้า AdWords โดยเลือกประเภทเป็น Search Ads on Google Play

ที่มา - Inside AdWords

Tags:
Google Translate

ต้นปีที่ผ่านมา Google เพิ่มฟีเจอร์แปลภาษาป้ายข้อความให้ Google Translate โดยเพียงแค่เปิดแอพแล้วเลือกการแปลโดยเปิดกล้อง แอพก็จะแปลภาษาข้อความที่ปรากฏในกล้องให้เองอัตโนมัติ โดยรองรับการแปล 7 ภาษายุโรป มาวันนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวรองรับภาษาอื่นๆ เพิ่มอีก 20 ภาษา และที่สำคัญคือรองรับภาษาไทยแล้ว

จากเดิม 7 ภาษาที่ฟีเจอร์นี้รองรับได้แก่ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, โปรตุเกส, รัสเซีย และสเปน ส่วนบรรดา 20 ภาษาใหม่ที่เพิ่งสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้แก่ บัลแกเรียน, คาตาลัน, โครเอเชีย, เช็ก, แดนิช, ดัตช์, ฟิลิปปินส์, ฟินแลนด์, ฮังกาเรียน, อินโดนีเซีย, ลิทัวเนีย, นอร์เวย์, โปแลนด์, โรมาเนีย, สโลวัก, สวีเดน, ตุรกี, ยูเครน, ฮินดู และไทย โดยภาษาฮินดูและไทยนั้นยังคงสามารถแปลมาจากภาษาอังกฤษได้เท่านั้น ไม่สามารถแปล 2 ภาษาดังกล่าวกลับไปเป็นภาษาอังกฤษได้เหมือนภาษาอื่นๆ

ใครที่อยากใช้ฟีเจอร์นี้ใหม่ก็ไปอัพเดตแอพกันได้ ทั้งจาก Google Play และ App Store

ที่มา - SlashGear

Tags:
Google Search

หลายๆ ครั้ง เวลาเราไปตามสถานที่ต่างๆ เช่นร้านอาหาร เรามักจะเจอสถานการณ์ที่ไม่พอหรือโต๊ะไม่มีเพราะคนเยอะเกินไปในสถานที่นั้น แต่เรื่องดังกล่าวกำลังจะบรรเทาลง (แม้จะไม่หมดลงไป) เมื่อ Google ประกาศเพิ่มคุณสมบัติให้ Google Search สามารถแสดงว่าสถานที่นั้นๆ มีคนเยอะในช่วงเวลาไหนบ้าง

คุณสมบัติดังกล่าวนี้จะแสดงวันและเวลาที่คนชอบเข้าไปในร้านค้าหรือบริเวณของกิจการนั้นๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถวางแผนได้อย่างสะดวกว่าควรไปในช่วงเวลาใดและวันใดบ้าง โดยระบุละเอียดถึงระดับแต่ละวัน ในแต่ละสัปดาห์ โดยใช้ข้อมูลที่ได้จากการเปิดการระบุพิกัด (location data) ของโทรศัพท์ Android นั่นเอง ซึ่งข้อมูลนี้จะเป็นการประมาณการเท่านั้น ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน หรือในกรณีที่ร้านตั้งติดๆ กัน ก็จะมีความคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปจากความจริง

คุณสมบัติดังกล่าวเปิดให้ใช้แล้ว (ไม่ระบุว่าจำกัดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาอย่างเดียวหรือไม่) ใครสนไปลองเล่นดูกันได้ครับ

ที่มา - +Google ผ่าน The Verge

Tags:
Google+

Google จะทยอยปลดข้อกำหนดให้ผู้ใช้ผูกบัญชี Google+ เข้ากับบริการต่างๆ ของตน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้บริการต่างๆ ได้โดยอาศัยเพียงแค่ที่อยู่อีเมลเท่านั้น โดยประเดิมกับระบบใช้งาน YouTube เป็นอย่างแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่ผ่านมา Google พยายามผลักดันให้มีการใช้งาน Google+ ในหลายทาง โดยสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือการกำหนดให้ใช้บัญชี Google+ แทนบัญชีผู้ใช้บริการอื่นของ Google ด้วย ซึ่งมีผู้ใช้หลายรายรู้สึกไม่ค่อยจะพอใจนักกับแนวทางนี้ ดังเช่นเมื่อตอนปี 2013 ที่ Google เริ่มเชื่อมโยงระบบแสดงความคิดเห็นใน YouTube กับบัญชี Google+ ซึ่งก็มีหลายคนออกมาประท้วงด้วยการลงชื่อในโครงการรณรงค์ของ change.org

ทว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า Google จะยกเลิกกฎการบังคับใช้บัญชี Google+ เพื่อแสดงความเห็นใน YouTube แล้ว (และจะทยอยปลดล็อกนี้กับบริการอื่นด้วยเช่นกัน) โดยให้เหตุผลว่า การอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าใช้งานบริการต่างๆ โดยอาศัยเพียงบัญชีผู้ใช้หลักของ Google (ซึ่งก็คือบัญชีอีเมล) จะทำให้ผู้ใช้ได้รับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพราะคนอื่นจะไม่สามารถเข้าไปติดตามข้อมูลใน Google+ ได้โดยตรง

ทั้งนี้ Google มีแผนที่จะเสนอให้ผู้ใช้ Google+ ที่ไม่ได้ใช้งานจริงจัง แต่ถูกสภาพการณ์บีบบังคับให้สร้างบัญชี Google+ เพื่อใช้งานบริการอื่นของ Google ได้สามารถจัดการหรือลบบัญชี Google+ ได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่ง Google หวังว่าหลังปฏิบัติการในครั้งนี้จะทำให้พวกเขาสามารถมองเห็นจำนวนผู้ใช้งาน Google+ ที่แท้จริงได้นั่นเอง

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Google

ที่งานประชุมวิชาการ Symposium On Usable Privacy and Security ปีนี้ ทีมวิจัยของกูเกิลได้สำรวจความแตกต่างระหว่างผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยและผู้ใช้ทั่วไปว่ามีแนวทางการป้องกันตัวเองต่างกันอย่างไรบ้าง

แบบสำรวจส่งให้กับผู้เชี่ยวชาญผ่านเว็บบล็อคของกูเกิล และชักชวนออนไลน์ โดยต้องทำงานเกี่ยวกับความปลอดภัยคอมพิวเตอร์มาอย่างน้อยห้าปี เทียบกับแบบสำรวจผ่านจากผู้ใช้ Amazon Mechanical Turk ที่ความน่าเชื่อถือสูง (ผ่านงานมาอย่างน้อย 500 งาน และได้มี approval rate 95% ขึ้นไป) คำถามหลักของแบบสำรวจคือ ให้บอกรายการ 3 สิ่งที่สำคัญที่สุดเพื่อความปลอดภัยออนไลน์

แบบสำรวจแสดงให้เห็นว่าผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากให้ความสำคัญกับการอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก ขณะที่ผู้ใช้ทั่วไปแทบไม่ให้ความสำคัญเลย ขณะที่ผู้ใช้โดยทั่วไปกลับพึ่งพิงกับซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

ห้าอันดับแรกของความปลอดภัยออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ อัพเดตซอฟต์แวร์, ใช้รหัสผ่านไม่ซ้ำกัน, ใช้การยืนยันตัวตนด้วยสองขั้นตอน, ใช้รหัสผ่านที่แข็งแกร่ง, และใช้ซอฟต์แวร์จัดการรหัสผ่าน

ห้าอันดับแรกของผู้ใช้ทั่วไปกลับต่างออกไป ได้แก่ ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส, ใช้รหัสผ่านที่แข็งแกร่ง, เข้าเว็บเฉพาะเว็บที่รู้จัก, เปลี่ยนรหัสผ่านสม่ำเสมอ, และไม่แชร์ข้อมูลให้คนอื่น

ที่มา - Comparing Expert and Non-Expert Security Practices (PDF)

Tags:
Google+

กูเกิลเผยสถิติของการโปรโมทแอพมือถือไว้บนหน้าแรกของเว็บแบบเต็มหน้า (interstitial) เพื่อชักจูงให้คนเข้าเว็บหันไปโหลดแอพ พบว่าไม่ได้ผลและทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้แย่ลงมาก

กูเกิลทดลองโปรโมทแอพ Google+ ของตัวเอง และพบว่ามีผู้ใช้งานเพียง 9% เท่านั้นที่กดปุ่ม Get App บนหน้าเว็บ ในทางกลับกัน ผู้ใช้อีก 69% เจอหน้าโปรโมทแอพแล้วเลิกเข้าชมเว็บไปเสียเลย

จากนั้นกูเกิลทดลองทำสิ่งที่กลับกันคือเอาหน้าโปรโมทแอพออก แล้วเปลี่ยนมาโฆษณาผ่านแบนเนอร์ที่ไม่เกะกะแทน ผลคือคนเข้าเว็บเพิ่มขึ้นถึง 17% ในขณะที่ยอดผู้ใช้แอพไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

จากสถิติดังกล่าว ทำให้กูเกิลตัดสินใจยกเลิกการโปรโมทแบบเต็มหน้าเว็บอย่างถาวร ด้วยเหตุผลว่าสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้มากกว่า (หวังว่าข้อมูลชุดนี้จะเป็นประโยชน์กับเจ้าของเว็บหลายแห่งในไทยด้วยนะครับ)

ที่มา - Google Webmaster Central Blog

Tags:
Google

เนื่องในวันพุธที่ 29 กรกฎาคม เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ กูเกิลประเทศไทย เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองวันดังกล่าว ตลอดทั้งสัปดาห์ โดยเชิญชวนผู้ใช้ชาวไทย ร่วมสอนภาษาไทยให้กับ Google ผ่านทาง Google Translate Community

ทั้งนี้ กูเกิลประเทศไทย ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับงานเฉลิมฉลองที่จะเกิดขึ้น

ที่มา - +Google Thailand

Tags:
Google+

ยุคสมัยที่กูเกิลดึงทุกอย่างไปรวมกับ Google+ ใกล้สิ้นสุดลง เราเห็นการแยก Hangouts และ Photos ออกไปแล้ว ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือกูเกิลเริ่มส่งอีเมลแจ้งเจ้าของ Google+ Page ที่เชื่อมกับบัญชีธุรกิจรายย่อย Google My Business ว่าถ้าเพจนั้นไม่สามารถยืนยันตัวตนความเป็นเจ้าของเพจได้ ก็จะถูกปิดเพจในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้

ก่อนหน้านี้กูเกิลพยายามผูกฐานข้อมูลร้านค้าใน Google Maps (ที่เมื่อก่อนเรียกว่า Google Local) เข้ากับระบบเพจของ Google+ ซึ่งร้านค้าจะต้องยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์หรือไปรษณีย์ ทางทีม Google Maps ให้คำแนะนำว่าร้านค้าที่ยังอยากคงเพจไว้ก็ควรยืนยันตัวตนโดยเร็ว

สำหรับเพจในระบบ Google+ ปกติที่ไม่ผูกกับ Google My Business จะไม่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ครับ

ที่มา - Search Engine Land

Tags:
Google

กูเกิลเปิดตัวโครงการ Google Patent Starter Program เปิดให้บริษัทที่ได้รับเลือก 50 บริษัทแรกสามารถเข้าใช้งานสิทธิบัตรของกูเกิลเพื่อป้องกันตัวเองได้

บริษัทที่ได้รับเลือกจะได้รับรายการสิทธิบัตรของกูเกิลไว้ 3-5 รายการ และบริษัทสามารถเลือกเก็บไว้ได้ 2 รายการ มีเงื่อนไขคือ ต้องใช้สิทธิบัตรเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น และหากออกจากโครงการนี้ก่อนสองปีจะต้องคืนสิทธิบัตรให้กับกูเกิล นอกจากนี้บริษัทที่ได้รับเลือกยังได้เข้ารวม LOT Network เครือข่ายแลกเปลี่ยนสิทธิบัตร

บริษัทที่จะเข้าร่วมโครงการจะต้องมีรายได้ระหว่าง 500,000 ถึง 2,000,000 ดอลลาร์ในปี 2014

ที่มา - Google Patents (PDF)

Tags:
Google Voice

กูเกิลออกมาโชว์ผลงานการแปลงเสียงพูดเป็นข้อความ (transcription) ที่ใช้กับบริการ Voice Mail ใน Google Voice และ Project Fi ว่ามีความแม่นยำเพิ่มขึ้น ข้อผิดพลาดลดลงจากเดิม 49%

เทคนิคที่กูเกิลใช้คือ long short-term memory deep recurrent neural network โดยขอไฟล์ตัวอย่าง Voice Mail จากผู้ใช้งานมาเป็นข้อมูลจริงสำหรับการวิเคราะห์

กูเกิลไม่ได้อธิบายรายละเอียดของเทคนิคดังกล่าว แต่ก็ถือเป็นผลดีสำหรับผู้ใช้ที่ได้ระบบแปลงเสียงพูดที่แม่นยำยิ่งขึ้นครับ

ที่มา - Google Blog

Tags:
Google Cloud Platform

กูเกิลเปิดโครงการ Switch and Save ดึงคนเข้าใช้งาน Cloud Storage Nearline หลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โครงการนี้จะเปิดให้ลูกค้าที่สัญญาว่าจะใช้งานพื้นที่ 1PB ภายในสามเดือน ได้รับพื้นที่ 100PB ไปใช้งานฟรี 6 เดือน

นอกจากนี้กูเกิลยังปรับปรุงบริการ Cloud Storage Nearline เพิ่มเติม คือ รองรับ on-demand I/O ให้สามารถรับส่งไฟล์ด้วยแบนด์วิดท์เกินกว่า 4MB/s ได้แล้ว และเปิดบริการ Cloud Storage Transfer Service ดึงข้อมูลจากบริการอื่นเข้ามาไว้ใน Cloud Storage Nearline

ที่มา - Google Cloud Platform

Tags:
Google Maps

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สุดสะพรึงสำหรับท่านชาย ฟีเจอร์ Your Timeline จะแสดงประวัติการเดินทางทั้งหมดของเราบน Google Maps ย้อนได้ละเอียดระดับวันและเวลาว่าอยู่ที่ไหนอย่างไร

ประโยชน์ของฟีเจอร์นี้คือเป็นการบันทึกการเดินทางของเราทั้งหมด เอาไว้ย้อนดูอดีตได้ หรือเอาไว้ประเมินเวลาการเดินทางในชีวิตประจำวันของเราได้ แต่เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าเราใช้ Google Photos แล้วถ่ายภาพแบบเปิด location ด้วย ภาพจะปรากฏขึ้นมาใน Timeline ของเราด้วยเช่นกัน (กูเกิลบอกว่าช่วยให้เราจดจำช่วงเวลานั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้น)

บุคคลที่ดู Your Timeline มีแต่เจ้าของบัญชีเท่านั้น และเจ้าของบัญชีสามารถลบประวัติการเดินทางได้เสมอ ฟีเจอร์นี้เปิดให้บริการแล้วบนเดสก์ท็อปและ Android (จำเป็นต้องอนุญาตให้กูเกิลเก็บ Location History ด้วย) ใครอยากทดลอง (หรือรีบลบประวัติ) ก็เข้าไปที่ Your Timeline

Tags:
uTorrent

กูเกิลเริ่มบังคับใช้มาตรการบล็อคโปรแกรมไม่พึงประสงค์ที่เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเริ่มบล็อคแม้แต่ตัวหน้าเว็บดาวน์โหลดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ประกาศว่าจะบังคับใช้นโยบายนี้มากขึ้นทำให้ผู้ใช้พบหน้าจอเตือนมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้โปรแกรมดังอย่าง uTorrent ก็ถูกบล็อคด้วยนโยบายนี้เรียบร้อยแล้ว

uTorrent ถูกบล็อคเพราะบัลเดิลซอฟต์แวร์ OpenCandy เข้ามาในตัวเพื่อเก็บค่าโฆษณา ตอนนี้ผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสหลายรายรายงานว่า uTorrent.exe กลายเป็นมัลแวร์ เช่น AVware, NOD32, Fortinet, GData, Symantec, และ VIPRE

ที่มา - TorrentFreak, Google Online Security

Tags:
Google

Google ได้เข้าซื้อ Pixate เครื่องมือสร้างต้นแบบแอพแล้ว โดยทีมงานของ Pixate จะเข้าร่วมกับทีมงานออกแบบของ Google ส่วนบริการของ Pixate อย่างแอพ Pixate Studio จะปล่อยให้ใช้งานฟรี รวมถึงบริการคลาวด์ของ Pixate จะลดราคาลงมาด้วย

ก่อนหน้านี้ Google เพิ่งซื้อ Relative Wave ซึ่งใช้ Visual Programming Language ที่มีเครื่องมือชื่อว่า Form ช่วยนักออกแบบและนักพัฒนาสร้างต้นแบบของแอพ โดย Form จะทำให้แอพต้นแบบของแอพรันได้แบบ native ทั้งบน iPhone และ iPad

Pixate นั้นจะมีลักษณะเหมือน Sketch ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมจากนักออกแบบแอพ โดย Pixate จะทำให้กระบวนการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์มทำได้เร็วขึ้น

สำหรับผู้สนใจรายละเอียดฉบับเต็มของ Form และ Pixate อ่านได้จาก Google Design ครับ

ที่มา - TechCrunch, Pixate Blog

Tags:
Google Drive

Google ออกปลั๊กอินของ Google Drive สำหรับใช้กับ Microsoft Office บน Windows เพื่อจัดการไฟล์บน Google Drive ได้ง่ายขึ้น

ผู้ใช้ที่ติดตั้งปลั๊กอินนี้ สามารถเปิดไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint ที่เก็บไว้ใน Google Drive มาทำงานได้ทันที เมื่อทำงานเสร็จแล้วสามารถเซฟกลับลง Google Drive ได้ ส่วนไฟล์ที่อยู่บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถเซฟลง Google Drive ผ่าน Office ได้เช่นกัน ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับการแชร์ไฟล์เป็นกลุ่ม หรือเข้าถึงไฟล์จากอุปกรณ์อื่นๆ

ปลั๊กอินของ Google Drive สำหรับ Microsoft Office ยังคงใช้ได้เฉพาะ Windows เท่านั้น ดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา - Google Drive Blog

Tags:
Google Glass

ตอนนี้เริ่มมีข้อมูลของ Google Glass ที่กำลังจะกลับมาอีกครั้งด้วย Enterprise Edition ที่จะมีฮาร์ดแวร์แตกต่างจาก Explorer Edition พอสมควร

Google Glass แบบใหม่จะใช้งานกับแว่นตาปกติได้อย่างราบรื่น บานพับแบบใหม่จะมีทั้งคอมพิวเตอร์และแบตเตอรี่อยู่ทางขวา คงทนต่อการหล่นหรือกระแทกมากขึ้น และอาจกันน้ำได้ด้วย ส่วนเรื่องดีไซน์จะทำเพื่อเน้นใช้ในสถานที่ทำงานมากกว่าเน้นแฟชั่น

ส่วนสเปคนั้น คาดว่าน่าจะมีหน้าจอใหญ่ขึ้น, ชิพใหม่ที่แรงกว่าเดิม (คาดว่าน่าจะเป็น Intel Atom ตามข่าวเก่า) และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้น

ที่มา - The Next Web

Tags:
Kubernetes

Kubernetes ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับจัดการ container ที่ริเริ่มโดยกูเกิลในปี 2014 ออกเวอร์ชัน 1.0 เรียบร้อยแล้ว ถือว่ามีความสมบูรณ์สำหรับการใช้งานจริง ทั้งฟีเจอร์การจัดการคลัสเตอร์ การจัดการโหลดงาน และมีเสถียรภาพทั้งในแง่การรันงานและ API ที่มีนโยบายกำหนดอายุชัดเจน

ในโอกาสเดียวกัน กูเกิลยังประกาศตั้งมูลนิธิ Cloud Native Computing Foundation (CNCF) เพื่อมาดูแลกระบวนการพัฒนา Kubernetes ให้เป็นของชุมชนต่อไป โดยมีพันธมิตรร่วมก่อตั้งพร้อมหน้า ตั้งแต่ Linux Foundation, AT&T, Docker, eBay, IBM, VMWare, Intel, Cisco, Joyent, CoreOS, Mesosphere, Univa, Red Hat, Twitter

มูลนิธิ CNCF จะเริ่มจากการดูแล Kubernetes แต่ในอนาคตก็จะสร้างซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับวงการ container เพิ่มเติมด้วย

ที่มา - Google Cloud Platform Blog