Tags:
Keybase

Keybase.io บริการแลกเปลี่ยนกุญแจเข้ารหัสที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถยืนยันตัวตนถึงกันได้โดยง่าย ประกาศบริการ Keybase filesystem บริการแชร์ไฟล์คล้ายกับ Dropbox หรือ Google Drive แต่ไฟล์ทั้งหมดจะเข้ารหัสและมีการยืนยันเจ้าของไฟล์ด้วยกุญแจเข้ารหัส

ผู้ใช้ Keybase filesystem จะสามารถแชร์ไฟล์เป็นสาธารณะ ซึ่งไฟล์ทั้งหมดจะสามารถยืนยันได้ว่ามาจากเจ้าของไฟล์จริง หรือจะแชร์ไฟล์ร่วมกับผู้ใช้อื่นซึ่งทำใหุ้กระบวนการเข้ารหัสล็อกให้คนที่แชร์อยู่เท่านั้นที่จะอ่านไฟล์ได้ หรือแม้แต่จะเก็บไฟล์เข้ารหัสไว้อ่านคนเดียวก็ยังได้

กระบวนการของ Keybase ทำให้เซิร์ฟเวอร์ไม่มีกุญแจลับอยู่บนเซิร์ฟเวอร์โดยตรงแต่เข้ารหัสไว้อีกครั้งด้วย passphrase

บริการนี้ยังอยู่ในขั้นอัลฟ่า พื้นที่ให้บริการมีขนาด 10GB และยังไม่มีบริการเสียเงิน ไม่มีระบบซิงก์ไฟล์ ผู้สนใจต้องอีเมลไปขอใช้งานเป็นกรณีไป

ที่มา - Keybase

Tags:
IBM

ไอบีเอ็มปล่อยฟีเจอร์เสริมสำหรับระบบไฟล์ Spectrum Scale ให้รองรับการเชื่อมต่อกับพื้นที่บนคลาวด์ได้ และสามารถกำหนดนโยบายการจัดเก็บไฟล์ได้จากที่เดียวกัน

cloud tiering จะช่วยประหยัดพื้นที่สำหรับการเก็บข้อมูล

อินเทอร์เฟซ เลือกได้ระหว่าง Cleversafe, Softlayer, และ AWS S3

ไอบีเอ็มประกาศฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่สองสัปดาห์ที่แล้ว แต่ตอนนี้เพิ่งปล่อยไฟล์ให้ดาวน์โหลด ใครอยากทดสอบก็เข้าไปทดสอบกันได้

ที่มา - The Register

Tags:

ถึงเวลาหาที่ฝากไฟล์ใหม่กันอีกครั้ง เมื่อ Barracuda ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยบนเครือข่าย ประกาศปิดตัวบริการ Copy และ CudaDrive บริการกลุ่มเมฆของบริษัทในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ โดยทาง Barracuda ให้เหตุผลว่าต้องการนำทรัพยากรไปทุ่มให้กับบริการตัวอื่น โดยหลังวันที่ 1 พฤษภาคม ไฟล์ทั้งหมดรวมถึงชื่อบัญชีของผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าถึงได้อีก

ในระหว่างนี้ ผู้ใช้ของ Copy และ CudaDrive ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ และสามารถดาวน์โหลดไฟล์ทั้งหมดลงมาไว้ในเครื่อง หรือจะโอนถ่ายไฟล์ไปเก็บไว้ที่กลุ่มเมฆเจ้าอื่นผ่านบริการชื่อ Mover ก็ได้ โดยทาง Barracuda ได้เตรียมหน้าคำแนะนำไว้ให้แล้ว

ที่มา - Barracuda (Announcement, Blog)

Tags:
Microsoft Office

เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์เปิดโครงการ Cloud Storage Partner Program ช่วยให้เอกสาร Office ที่อยู่บนคลาวด์ยี่ห้ออื่น เช่น Dropbox, Box, Citrix สามารถเปิดบน Microsoft Office ได้โดยตรง (เฉพาะเวอร์ชันเว็บและ iOS)

วันนี้ไมโครซอฟท์เพิ่มความสามารถให้ Cloud Storage Partner Program โดยเอกสารที่เก็บอยู่บนคลาวด์ยี่ห้ออื่นจะสามารถแก้ไขพร้อมกันแบบเรียลไทม์ (real-time co-authoring) ได้ด้วย จากเดิมที่ต้องเก็บเอกสารบน OneDrive หรือ SharePoint เท่านั้น

ยุทธศาสตร์นี้ของไมโครซอฟท์ช่วยดึงให้ลูกค้าองค์กรที่ซื้อคลาวด์ของคู่แข่ง (เช่น Dropbox/Box) ไปแล้ว ยังใช้งาน Microsoft Office ได้สะดวกเช่นเดิม นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่า Outlook.com จะสามารถแนบเอกสารจาก Box ได้โดยตรงเช่นกัน (ก่อนหน้านี้มีแค่ Dropbox)

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Dropbox

แอพ Dropbox บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ ออกเวอร์ชัน Windows 10 แล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ ดังนี้

  • ค้นหาไฟล์ในแอพได้ด้วยการพิมพ์ตรงๆ ไม่ต้องกดปุ่มค้นหา
  • รองรับการปลดล็อคด้วย Windows Hello ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง การสแกนหน้า, รอยนิ้วมือ, ม่านตา
  • สามารถเปิด jump list เพื่อดูไฟล์ที่เคยเปิดได้ในทาสก์บาร์
  • สามารถตอบโต้การแจ้งเตือนได้
  • สามารถลากไฟล์จากหน้า Windows Explorer เข้า Dropbox ได้เลย
  • สามารถสนทนากันได้ในแอพ

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพได้ที่ Windows Store ส่วนเวอร์ชัน Windows 10 Mobile จะมาในอนาคต

ที่มา - Dropbox Blog

Tags:
Backblaze

บริการคลาวด์สตอเรจ B2 ของ Backblaze มีจุดขายสำคัญที่ราคาถูกกว่าบริการอื่นๆ และมีส่วนฟรีเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นๆ ตอนนี้เปิดให้บริการกับคนทั่วไปแล้ว ไม่ต้องรอคำเชิญอีกต่อไป

B2 ยังอยู่ในสถานะเบต้าอยู่แม้จะเปิดให้คนทั่วไปใช้งาน พร้อมระบุว่ากระบวนการเชิญผู้ใช้งานในตอนแรกเป็นไปอย่างช้าๆ ผู้ได้รับคำเชิญคนแรกรายงานบั๊กคนเดียว 18 รายการ จากนั้นจึงค่อยๆ เชิญกลุ่ม 5 คน, 10 คน, 100 คน, 1,000 คน, และ 3,000 คน รวมผู้ใช้งานช่วงรับเชิญ 15,000 คน

สำหรับการใช้งานสำรองข้อมูล ซอฟต์แวร์สองตัว ได้แก่ HashBackup และ Duplicity (โอเพนซอร์ส) รองรับการใช้งาน B2 เรียบร้อยแล้ว คนที่ไม่ต้องการเขียนโปรแกรมเองก็อาจจะเลือกใช้ผ่านซอฟต์แวร์เหล่านี้

ที่มา - Backblaze Blog

Tags:
OneDrive

ถึงแม้ไมโครซอฟท์กลับลำโดยเปิดให้ผู้ที่รับสิทธิ์พื้นที่โบนัสฟรี 15 GB (รวมถึงสิทธิ์พื้นที่โบนัส Camera Roll (ชื่อภาษาไทย "โบนัสม้วนฟิล์ม") อีก 15 GB) สามารถลงทะเบียนเก็บพื้นที่นั้นไว้ได้ ผู้ใช้ OneDrive หลายรายก็ยังมีข้อสงสัยว่าจะยังได้รับพื้นที่ Loyalty Bonus (ชื่อภาษาไทย "สะสมแต้ม โบนัส") ฟรี 10 GB ที่ไมโครซอฟท์เคยแจกต่อไปหรือไม่

ล่าสุด พนักงานไมโครซอฟท์ได้เผยผ่านทวิตเตอร์ว่าใครที่ได้พื้นที่ Loyalty Bonus ก็จะยังได้สิทธิ์ต่อไป

ที่มา: @douglasprc (1, 2, 3) ผ่าน WinBeta

Tags:
OneDrive

จากนโยบายก่อนหน้านี้ที่ไมโครซอฟท์ลดพื้นที่ OneDrive แบบฟรีเหลือ 5 GB วันนี้ทางไมโครซอฟท์ได้รับฟังเสียงผู้ใช้และเปิดให้ผู้ที่เคยรับสิทธิ์พื้นที่โบนัสฟรี 15 GB เดิม (รวมถึงสิทธิ์พื้นที่โบนัส Camera Roll 15 GB) สามารถกดลงทะเบียนเก็บพื้นที่นั้นไว้ได้ โดยเข้าไปที่ https://preview.onedrive.com/bonus และกดลงทะเบียนก่อนวันที่ 31 ม.ค.

ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายก่อนหน้านี้ที่ใช้พื้นที่เกิน 5 GB จะได้รับสิทธิ์ใช้ Office 365 Personal ฟรี 1 ปี ซึ่งรวมถึงพื้นที่ OneDrive 1 TB ทางอีเมลตอนต้นปีหน้า

Tags:
Backblaze

Backblaze ผู้ให้บริการสำรองไฟล์ที่กำลังเปิดบริการสตอเรจ B2 (ตอนนี้ยังต้องรอคำเชิญเท่านั้น) เปิดตัว Storage Pod 5.0 อัพเดตรอบล่าสุดที่ต้นทุนถูกลง แต่พลังประมวลผลและแบนด์วิดท์การเชื่อมต่อสูงขึ้นอย่างมาก

Storage Pod 5.0 ใช้เมนบอร์ด Supermicro MBD-X9SRH-7TF ความพิเศษคือบนตัวบอร์ด มีชิป Intel X540 10GBase-T ในตัว ใส่แรม 32GB และใส่การ์ด SATA3 แบบ PCIe x2 แทน เทียบกับ Storage Pod 4.5 ที่ใส่แรมเพียง 8GB และเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คด้วยแบนด์วิดท์ 1Gbps เท่านั้น แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพเช่นนี้เพื่อรองรับบริการ B2 ที่ต้องการการประมวลผลและแบนด์วิดท์เข้าออกที่มากกว่าเดิม แต่ราคารวมกลับลดลง 10.6% โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ที่ลดลงมาก

ราคาที่ Blackblaze สั่งทำ Storage Pod 5.0 ด้วยตัวเองอยู่ที่ 7,974.44 ดอลลาร์ต่อชุด แต่ราคานี้ทาง Blackblaze สั่งปีละ 300 ชุดเป็นอย่างน้อย ทาง Blackblaze ประเมินราคาว่าคนทั่วไปหากประกอบเองจะต้องใช้เงิน 8,493.11 ดอลลาร์ และหากซื้อชุดประกอบสำเร็จไม่รวมค่าฮาร์ดดิสก์จะอยู่ที่ 10,439.10 ดอลลาร์

ที่มา - Backblaze

Tags:
Box

Box บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆอีกรายหนึ่ง ออกแอพแบบ Universal สำหรับ Windows 10 แล้ว โดยจะมาแทนแอพเดิมทั้งแอพแบบเดสก์ท็อปบน Windows 8 และแอพที่เขียนด้วย Silverlight บน Windows Phone

เหตุผลจูงใจของ Box (ที่ไมโครซอฟท์อยากให้บริษัทอื่นๆ ทำตามด้วย) คือการทำแอพเพียงเวอร์ชันเดียวช่วยลดภาระการดูแลลงไปมาก ใช้ได้ทั้งพีซีและมือถือ นอกจากนี้ Windows 10 ยังเพิ่มฟีเจอร์ด้าน file picker คือเปิดเอกสาร Word/Excel/PowerPoint จาก Box แล้วสั่งเซฟกลับไปยัง Box ได้โดยตรงด้วย

แอพตัวนี้ของ Box ร่วมมือพัฒนากับไมโครซอฟท์อย่างใกล้ชิด และมีการอธิบายกระบวนการเปลี่ยนผ่านจากแอพเดิมมาเป็น Universal ด้วย ใครสนใจตามไปอ่านได้ที่ Building Apps for Windows

ที่มา - Box

Tags:
Google Drive

กูเกิลอัพเดตแอพ Google Drive รอบใหม่ โดยแอพบน Android/iOs เพิ่มการแจ้งเตือนเมื่อมีคนขอเข้าถึงไฟล์หรือมีคนแชร์ไฟล์ให้เรา (แจ้งเตือนในแอพเลย ไม่ใช่อีเมลแจ้ง) ช่วยให้เราทราบเรื่องเร็วขึ้นจากเดิม

นอกจากนี้ แอพเวอร์ชัน Android ยังสามารถกดขอสิทธิเข้าถึงไฟล์ (request access) ได้จากในแอพแล้ว และฟีเจอร์อีกอย่างคือดูไฟล์ที่แชร์โดยไม่ต้องล็อกอิน Google Account ซึ่งเดิมทีต้องบังคับล็อกอินก่อนเท่านั้น

ที่มา - Google Drive Blog

Tags:
OneDrive

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศปรับลดพื้นที่ผู้ใช้ OneDrive แบบฟรีจาก 15 GB เหลือเพียง 5 GB และยกเลิกพื้นที่แบบไม่จำกัดสำหรับผู้ใช้ Office 365 ซึ่งสร้างเสียงไม่พอใจเป็นอย่างมากจากเหล่าผู้ใช้

หน้า UserVoice ของทาง OneDrive มีผู้ใช้ท่านหนึ่งตั้งกระทู้คัดค้านเกี่ยวกับนโยบายนี้ เจ้าตัวเผยว่าเขาใช้บริการ OneDrive มานานพอสมควร และผิดหวังมากกับการประกาศครั้งนี้ของไมโครซอฟท์

ณ เวลาที่เขียนข่าว กระทู้นี้ได้รับการโหวตจากผู้ใช้คนอื่นไปแล้ว 35,812 ครั้ง

ไมโครซอฟท์จะเริ่มบังคับใช้นโยบายนี้ในปี 2016

ที่มา - OneDrive UserVoice ผ่าน Windows Central

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้ออกมาประกาศผ่านหน้าบล็อกว่าจะปรับลดพื้นที่ผู้ใช้ OneDrive แบบฟรีจาก 15 GB เหลือเพียง 5 GB และยกเลิกพื้นที่แบบไม่จำกัดสำหรับผู้ใช้ Office 365 เนื่องจากพบว่ามีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่ใช้พื้นที่มากถึง 75 TB และการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มระบบการทำงานและประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้ (high-value productivity and collaboration experiences) โดยให้รายละเอียดไว้ดังนี้

  • ปรับลดพื้นที่ใช้งานแบบไม่จำกัดสำหรับผู้ใช้ Office 365 Home, Personal หรือ University ให้เหลือ 1 TB ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
  • พื้นที่ 100GB และ 200GB จะยังคงมีอยู่ต่อไปสำหรับผู้ใช้รายใหม่ และจะถูกแทนที่ด้วยพื้นที่ 50GB ในราคา $1.99 ต่อเดือนในต้นปี 2016
  • พื้นที่แบบฟรีปรับลดจาก 15GB เป็น 5GB มีผลกับผู้ใช้ทุกคนรวมถึงผู้ใช้ใหม่ นอกจากนี้ยังยกเลิกพื้นที่โบนัส Camera Roll อีก 15GB อีกด้วย จะทยอยมีผลตั้งแต่ต้นปี 2016
Tags:
AWS

การส่งข้อมูลขนาดใหญ่มากๆ ขึ้นไปยังบริการคลาวด์เป็นเรื่องยุ่งยากและเสียเวลานาน ตอนนี้อเมซอนเปิดตัว Snowball สตอเรจแบบเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายที่ออกแบบมาในกล่องทนแรงกระแทกสำหรับการขนส่งโดยเฉพาะ

ตัว Snowball มีความจุ 50 เทราไบต์ ข้อมูลภายในจะเข้ารหัสไว้เสมอ ตัวถังทนทานต่อแรงกระแทก 6G เชื่อมต่อผ่านพอร์ตอีเธอร์เน็ต 10Gb โดยเครื่องที่จะเชื่อมต่อจะต้องติดตั้ง AWS Snowball client เสียก่อน ผู้ใช้ที่ต้องการใช้ Snowball สามารถกดสั่งได้จาก AWS Management Console ได้เอง แล้วระบุศูนย์ข้อมูลที่ต้องการนำข้อมูลเข้า

ค่าบริการ 200 ดอลลาร์ต่อครั้งไม่รวมค่าขนส่ง หลังได้รับ Snowball แล้วจะมีเวลาถ่ายข้อมูลสิบวันก่อนส่งกลับ หากใช้งานนานกว่านั้นจะต้องจ่ายค่าบริการวันละ 15 ดอลลาร์ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะในสหรัฐฯ และส่งข้อมูลเข้าศูนย์ข้อมูลเขต US West ได้เท่านั้น

กูเกิลมีบริการ Offline Media Import/Export แต่ใช้ผู้ให้บริการภายนอกเป็นผู้ไปรับข้อมูลและอัพโหลดให้

ที่มา - AWS Blog

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์อัพเกรดระบบของ OneDrive for Business ครั้งใหญ่ (ถือเป็นผลิตภัณฑ์คนละตัวกับ OneDrive รุ่นปกติ) โดยเปลี่ยนเอนจินสำหรับซิงก์ไฟล์ใหม่ ทำลายข้อจำกัดเดิม (จำนวนไฟล์สูงสุด 20,000 ไฟล์ และขนาดไฟล์สูงสุด 10GB) อีกทั้งปรับเสถียรภาพของการซิงก์ และเลือกซิงก์เป็นบางไฟล์ (selective sync) ได้ด้วย

OneDrive for Business เวอร์ชันเว็บยังได้อินเทอร์เฟซใหม่ แบบเดียวกับ OneDrive รุ่นปกติ, ปรับปรุงระบบการแชร์ ส่วนแอพบน Android ก็สามารถดูไฟล์แบบออฟไลน์ได้แล้ว

ที่มา - OneDrive Blog

Tags:
Backblaze

Backblaze ผู้ให้บริการสำรองไฟล์ไม่จำกัดปริมาณราคาเดือนละ 5 ดอลลาร์ ประกาศบริการใหม่ ที่เปิด API ให้กับนักพัฒนา ในชื่อ B2 บริการคล้ายกับ Amazon S3 แต่มีจุดเด่นที่ราคาถูกกว่ามาก โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 0.5 ดอลลาร์ต่อ 100GB ต่อเดือน บริการนี้ถูกกว่า Amazon Glacier ที่เพิ่งลดราคาเหลือ 0.7 ดอลลาร์ต่อ 100GB ต่อเดือน

นอกจากราคาถูกกว่าแล้ว Backblaze ยังมีส่วนฟรีให้ใช้งาน 10GB แบนวิดท์ฟรี 1GB ต่อวัน และการเรียก API ฟรี 2500 ครั้งต่อวัน การใช้งานสามรถใช้ได้ทั้ง RESTful API, คำสั่ง CLI, และผ่านเว็บ ทำให้คนทั่วไปก็สามารถแชร์ไฟล์เป็นลิงก์ได้โดยอัพโหลดผ่านเว็บ

ช่วงนี้เปิดรับสมัครใช้งานแบบเบต้า ถ้าใครสมัครจะถูกถามว่าเป็นพนักงานอเมซอนหรือไม่

ที่มา - Backblaze

Tags:
Dropbox

เปิดฟีเจอร์ทำงานร่วมกันให้เฉพาะลูกค้าองค์กรมาพักใหญ่ วันนี้ Dropbox ขยายฟีเจอร์ที่ว่ามาให้ลูกค้าทั่วไปทั้งกลุ่มบัญชี Basic และ Pro บ้างแล้ว

ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาถูกเรียกว่า "Team" ออกแบบมาให้ใช้ทำงานร่วมกันในกลุ่มเล็กๆ โดยสามารถสร้างกลุ่มสำหรับใช้แชร์ไฟล์เฉพาะทีมที่ทำงานด้วยเข้ามา และมีโฟลเดอร์กลางที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ รวมถึงสามารถทำบัญชีแยกจากเดิมที่ใช้งานทั่วไปได้พร้อมๆ กัน โดยสามารถใช้งานฟีเจอร์ Team นี้ได้ทั้งบนเดสก์ท็อป อุปกรณ์พกพา และผ่านเว็บไซต์

ตัวฟีเจอร์ใหม่จะเริ่มปล่อยให้ใช้ภายในสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา - Dropbox

Tags:
Amazon

อเมซอนเพิ่งเปิดตัว S3 Standard IA ที่ราคาถูกกว่า S3 แบบปกติ ตอนนี้ราคาของ Glacier สตอเรจราคาถูกที่สุดก็ปรับลดราคาลง 30% จากเดิม 1 ดอลลาร์ต่อ 100GB ต่อเดือน ตอนนี้เหลือ 0.7 ดอลลาร์

เทียบราคาตอนนี้อเมซอนมีสามระดับให้เลือก คือ S3 (3 ดอลลาร์ต่อ 100GB), S3 IA (1.25 ดอลลาร์ต่อ 100GB), และ Glacier (0.7 ดอลลาร์ต่อ 100GB) ส่วนกูเกิลมีแบบมาตรฐาน (2.6 ดอลลาร์ต่อ 100GB), Durable Reduced Availability (2 ดอลลาร์ต่อ 100GB), และ Nearline (1 ดอลลาร์ต่อ 100GB)

ที่มา - The Register

Tags:
Microsoft Azure

เมื่อปลายปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการสำรองข้อมูลบนกลุ่มเมฆ Azure Backup เดิมทีมันถูกออกแบบมาแบ็คอัพเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ต่อมาขยายมายังเครื่องพีซีวินโดวส์ทั่วไป และล่าสุดรองรับ Windows 10 แล้ว

เนื่องจาก Azure Backup เป็นบริการของไมโครซอฟท์เอง ทำให้มันเชื่อมต่อกับ Windows 10 ได้อย่างแนบแน่น วิธีใช้งานก็คือติดตั้งแอพ Azure Backup แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการเป็นอันจบข่าว ที่เหลือ Azure Backup จะกลายเป็นเซอร์วิสตัวหนึ่งของ Windows 10 ที่จัดการงานแบ็คอัพให้เราอัตโนมัติ

ขึ้นชื่อว่าเป็น Azure บริการนี้จึงมีค่าใช้จ่าย คนที่แบ็คอัพจำเป็นต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ให้ Azure ด้วย ค่าบริการแบ็คอัพคิด 10 ดอลลาร์ต่อทุก 500GB และต้องเสียค่าพื้นที่จาก Azure Storage (คนละส่วนกับ Azure Backup) ตามขนาดพื้นที่ใช้งาน (อัตราแปรผันตาม region ของ Azure)

ที่มา - Azure Blog, WinBeta

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์เผยว่า ได้เริ่มปล่อย Shared Folder ฟีเจอร์ซิงค์โฟลเดอร์ที่ผู้อื่นแบ่งปันผ่าน OneDrive และผู้ใช้มีสิทธิ์แก้ไขโฟลเดอร์นั้น (edit permission) แล้ว

วิธีการซิงค์โฟลเดอร์ข้างต้นคือ ให้ผู้ใช้คลิก "Add to my OneDrive" กับโฟลเดอร์ที่ผู้อื่นแบ่งปันให้ การดำเนินการดังกล่าวสามารถทำได้จากมือถือหรือหน้าเว็บ

ฟีเจอร์นี้จะรองรับ Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista และ MacOS ส่วนผู้ใช้ Windows 8.1 ต้องอัพเกรดเป็น Windows 10 ก่อน ใครที่ยังไม่เห็นฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ต้องตกใจเพราะไมโครซอฟท์กำลังปล่อยให้ทุกคนได้ใช้ครับ

ที่มา: OneDrive UserVoice ผ่าน Windows Central