Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตขั้นตอนสำหรับผู้ใช้ Google Drive ที่พบปัญหาไฟล์หาย จากการใช้โปรแกรม Google Drive for desktop เวอร์ชัน 84.0.0.0 - 84.0.4.0 เพื่อกู้ไฟล์ที่หายไปกลับคืนมา

รายละเอียดการกู้ไฟล์นั้นทำได้ทั้งใช้โปรแกรมหรือใช้ command line โดยการใช้โปรแกรมนั้น ให้ดาวน์โหลด Drive for desktop เวอร์ชันล่าสุด 85.0.13.0 หรือใหม่กว่า แล้วรันเครื่องมือกู้ไฟล์ โดยคลิกไอคอน Drive ในแถบเมนู กด Shift ค้าง เพื่อให้ปุ่ม Settings ปรากฏ และเลือก Recover from backups เพื่อเริ่มการกู้ไฟล์ที่หายไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยกเลิกแผนนับพื้นที่ใช้งาน OneDrive ส่วนของรูปถ่ายแบบใหม่ ที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ ว่าจะมีผลตั้งแต่ 16 ตุลาคม 2023 เป็นต้นไป โดยบอกว่าหลังจากได้รับความเห็นจากผู้ใช้งาน บริษัทเปลี่ยนใจไม่ใช้วิธีการนี้แล้ว

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ประกาศว่ารูปถ่ายที่อยู่ใน OneDrive Gallery และรูปที่อยู่ใน Photo Albums จะถูกนับพื้นที่ใช้งานแยกกัน ซึ่งผู้ใช้งานหลายคนมองว่าเป็นการนับพื้นที่ใช้งานสองรอบ ส่งผลให้พื้นที่ถูกนับเกินกว่าที่ใช้จริง จึงเกิดการทักท้วงและไมโครซอฟท์ก็ยอมปรับวิธีคำนวณนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มแผนใช้งาน iCloud+ ด้วยความจุที่เพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันมีตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสูงสุดคือ 2TB ในราคา 349 บาทต่อเดือน

โดยตั้งแต่ 18 กันยายน เป็นต้นไป แอปเปิลจะเพิ่มตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มากขึ้น 2 ระดับคือ 6TB ในราคา 999 บาทต่อเดือน และ 12TB ในราคา 1,990 บาทต่อเดือน เพื่อรองรับความต้องการจัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และยังสามารถแชร์กับคนในครอบครัวได้สูงสุด 5 คน

ลูกค้าที่สมัคร iCloud+ นอกจากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มากขึ้น ยังได้ฟีเจอร์เสริมอื่น เช่น Private Relay, การซ่อนอีเมล, โดเมนอีเมลกำหนดเอง และการรองรับวิดีโอ HomeKit อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Dropbox ยกเลิกแผนใช้งานพื้นที่ไม่จำกัดของลูกค้าธุรกิจ หลังพบนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ล่าสุดเว็บไซต์ TechRadar ว่าไมโครซอฟท์ถอดแพ็กเกจไม่จำกัดของ OneDrive ออกไปแบบเงียบๆ ไม่ขายให้ลูกค้าใหม่แล้ว

แพ็กเกจนี้เรียกว่า OneDrive for Business (Plan 2) มีเฉพาะ OneDrive อย่างเดียวไม่รวม Office ปกติขายราคา 10 ดอลลาร์ต่อผู้ใช้ต่อเดือน ใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลได้ไม่จำกัด แต่ตัวเลือกนี้ถูกถอดออกไปจากหน้าเว็บ OneDrive เหลือแค่เพียง OneDrive for Business (Plan 1) ราคา 5 ดอลลาร์ต่อเดือน ได้พื้นที่ 1TB ต่อผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการใช้งาน มีผลสำหรับแผน Advanced ของลูกค้าธุรกิจ จากเดิมใช้งานพื้นที่ได้ไม่จำกัด มาเป็นจำกัดพื้นที่ โดยส่วนที่แชร์กันในทีมได้ 15TB และแต่ละบัญชีได้เพิ่มคนละ 5TB มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่ง Dropbox บอกว่าลูกค้าส่วนใหญ่ในแผนนี้ไม่ได้รับผลกระทบ และสามารถใช้งานพื้นที่ได้ต่อไปอย่างน้อย 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมีตัวเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น จากที่ผู้คนเคยจัดเก็บข้อมูลแค่ในเครื่องของตน ตอนนี้ก็แบ่งไปจัดเก็บบนเบราว์เซอร์และแอปต่าง ๆ จนผู้ใช้เกิดความสับสนและใช้เวลานานในการค้นหาไฟล์ Dropbox หวังจะแก้ปัญหาดังกล่าวจึงประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Dropbox Dash และ Dropbox AI

Dropbox Dash เครื่องมือช่วยค้นหาไฟล์หรือข้อมูลบนเครื่องและเบราว์เซอร์ต่าง ๆ ได้ในที่เดียว โดยเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มหลัก ๆ เช่น Google Workspace, Microsoft Outlook, Salesforce และในไม่ช้า Dropbox Dash จะสามารถใช้ Generative AI ดึงข้อมูลจากไฟล์ของผู้ใช้และบริษัท เพื่อตอบคำถามผู้ใช้งาน เช่น กลยุทธ์ของบริษัทในปี 2566 คืออะไร ?

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศเพิ่มการรองรับของแพลตฟอร์มมัลติคลาวด์ Dell APEX ทำให้สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม as-a-Service และเครื่องมือต่าง ๆ ได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยสามารถจัดการและบริหารต้นทุนได้จบในแพลตฟอร์มเดียว ทั้งในระดับพีซี ออนพรีมิส ไปจนถึงพับลิกคลาวด์

โดย Dell APEX Cloud Platforms รองรับการจัดการทั้งข้อมูลและแอพพลิเคชัน ทำงานร่วมกับบริการคลาวด์ทั้ง Microsoft Azure, Red Hat OpenShift และ VMware ส่วนเครื่องมือจัดการสตอเรจมีทั้ง Dell APEX Block Storage for AWS, Dell APEX Block Storage for Microsoft Azure และ Dell APEX File Storage for AWS ที่ทำงานร่วมกับสตอเรจของ Dell จากออนพรีมิสไปยังพับลิกคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผย OneDrive for Web โฉมใหม่ หน้าตาทันสมัยขึ้นกว่าเดิม เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างโฟลเดอร์แยกตามสีได้ (เรียกร้องกันมานานมาก) แยกดูไฟล์ตามเพื่อนร่วมงานแต่ละคน หรือการประชุมแต่ละครั้งได้

หน้าตาโดยรวมของ OneDrive ตัวใหม่ดูสะอาด เรียบง่ายมากขึ้น เพิ่มตัวกรองประเภทของไฟล์ในทุกหน้าจอ, เพิ่มฟีเจอร์ช็อตคัตของไฟล์แบบเดียวกับระบบจัดการไฟล์ของวินโดวส์, สามารถทำงานออฟไลน์ได้แม้อยู่ในเบราว์เซอร์, เพิ่มตัวเลือกว่าจะเปิดไฟล์ในเบราว์เซอร์หรือในแอพเดสก์ท็อป (Open in App) และใช้ AI ช่วยคัดกรองไฟล์ที่ใช้บ่อยมานำเสนอ

Tags:
Node Thumbnail

AWS ปรับกระบวนการเก็บข้อมูลของบริการ Amazon S3 ใหม่โดยค่าเริ่มต้นจะเปิดใช้การเข้ารหัสแบบ server side encryption (SSE) ที่ใช้กุญแจของ S3 เอง กลายเป็นกระบวนการเก็บข้อมูลแบบขั้นพื้นฐาน มีผลกับออปเจกต์ใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Proton ผู้ให้บริการออนไลน์แบบเข้ารหัส ที่เป็นที่รู้จักจาก Proton Mail ประกาศบริการตัวใหม่ Proton Drive คลาวด์สตอเรจที่เข้ารหัสแบบ end-to-end โดยเบื้องต้นเปิดให้ใช้งานผ่านแอปใน Android และ iOS ก่อน

ในการแชร์ไฟล์ให้กับคนอื่น สามารถสร้างลิงก์สำหรับเข้าถึงไฟล์ได้ จึงรองรับกับคนที่ไม่มีบัญชี Proton โดยสามารถตั้งเงื่อนไขรหัสผ่านและวันหมดอายุ ข้อมูลทั้งหมดมีการเข้ารหัสทั้งชื่อไฟล์ โฟลเดอร์ metadata และข้อมูลอื่น

Proton Drive มีทั้งการใช้งานแบบฟรีและเสียเงิน โดยแบบฟรีได้พื้นที่ 1GB สามารถจ่ายเงินเพิ่มเป็น 200GB ที่ 3.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ 500GB ที่ 9.99 ดอลลาร์ ในแผนใช้งาน Proton Unlimited ที่ได้ Proton Mail, Proton Calendar และ Proton VPN ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกันยายน 2021 Cloudflare ได้เปิดตัว R2 Storage บริการเก็บข้อมูลแบบ object storage แบบเดียวกับ Amazon S3 แต่ไม่คิดค่าแบนด์วิดท์นำข้อมูลออก และเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาก็ได้เปิดให้ทุกคนใช้งานแล้ว โดยตอนเปิดตัวบอกว่าจะมีเครื่องมือสำหรับไมเกรตจาก S3 ให้ใช้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 Microsoft ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ SFTP ให้ Azure Blob Storage โดยที่ผ่านมาให้ใช้งานฟรีระหว่างที่ยังอยู่ในสถานะ public preview (คิดค่าบริการเฉพาะการเก็บข้อมูล, ค่าเขียนอ่าน, ค่าแบนด์วิดท์ ตามปกติ)

ขณะนี้ผ่านมา 1 ปี Microsoft ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ SFTP บน Azure Blob Storage เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) แล้ว และจะเริ่มคิดค่าบริการการเปิดใช้งาน SFTP endpoint ที่ 0.30 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง หรือตกเดือนละราว 219 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,300 บาท) เท่ากันทุก region ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2022 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud ออกคำสั่งแบบ command line สำหรับจัดการไฟล์ในคลาวด์สตอเรจ gcloud storage แทนที่คำสั่ง gsutil เดิม โดยความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือคตวามเร็วสูงกว่ามาก

gcloud storage อาศัยกระบวนการคำนวณค่าแฮช CRC32 ที่เร็วกว่าเดิม ร่วมกับการดาวน์โหลดและอัพโหลดแบบขนาน เมื่อทดสอบดาวน์โหลดและอัพโหลดไฟล์จากตลาวด์สตอเรจโดยใช้ไฟล์จำนวน 100 ไฟล์ อัตราการดาวน์โหลดเร็วขึ้นถึง 79% ขณะที่การอัพโหลดเร็วขึ้น 33% และเมื่อวัดประสิทธิภาพไฟล์เดี่ยวขนาดใหญ่ ประสิทธิภาพการดาวน์โหลดเพิ่มถึง 94% และการอัพโหลดเพิ่มถึง 57%

Tags:
Node Thumbnail

MinIO ประกาศว่าซอฟต์แวร์ MinIO Object Storage มีจำนวนการดาวน์โหลดบน Docker หรือ Docker pull มากกว่า 1 พันล้านครั้งแล้ว ซึ่งเป็นการเติบโตที่มากขึ้นทุกปี เฉพาะปีที่แล้วมี Docker pull ถึง 330 ล้านครั้ง และตัวเลขการใช้งานจริงย่อมสูงกว่านี้ เพราะไม่ได้นับรวม private repositories

ตัวเลขที่ MinIO บอกถึงความนิยมในการใช้งานคือองค์กรระดับ Fortune 100 ถึง 75% มีการรัน MinIO สะท้อนความนิยมของเครื่องมือสำหรับคลาวด์ระดับองค์กร

MinIO ก่อตั้งในปี 2014 โดยมีเป้าหมายคือต้องการเป็น AWS S3 ในปีที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้เติบโตเท่าตัว และได้รับการเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ B เมื่อเดือนมกราคม 103 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ มีสถานะยูนิคอร์นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดบริการคลาวด์สตอเรจ R2 เต็มรูปแบบหลังจากทดสอบวงปิดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ R2 ทดสอบแบบเบต้ามาก่อนแล้วและมีนักพัฒนาใช้งานกว่า 12,000 คน และตอนนี้บริการหลายตัวของ Cloudflare เองก็ไปใช้งาน R2 เช่นกัน

จุดเด่นที่สุดของ R2 คือไม่คิดค่าแบนวิดท์แล้ว อีกจุดหนึ่งคือระบบต้องเลือกภูมิภาค (region) แม้ใน S3 API จะต้องเลือกก็ให้ใส่ auto อย่างเดียวเท่านั้น โดยตอนนี้ R2 จะเลือกวางข้อมูลให้ใกล้กับตอนสร้างที่สุด แต่อนาคตจะย้ายข้อมูลไปมาตามรูปแบบการใช้งานจริงและจะมีฟีเจอร์เพิ่มเพื่อทำตามข้อบังคับของบางประเทศ เช่น ห้ามนำข้อมูลออกจากยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า OneDrive บริการสตอเรจออนไลน์ มีอายุครบ 15 ปีแล้ว (เปิดตัว 9 สิงหาคม 2007) ซึ่งตัวบริการก็มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่มาโดยตลอด ส่วนตัวเลขผู้ใช้งานนั้น ไมโครซอฟท์บอกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 240% และมีลูกค้าองค์กรรายใหญ่หลายแห่งเลือกใช้งาน

เพื่อฉลองครบรอบ 15 ปี ไมโครซอฟท์จึงประกาศปรับปรุงหน้าแรกของ OneDrive รูปแบบใหม่เรียกว่า OneDrive Home เพื่อช่วยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงล่าสุด รวมทั้งมีฟิลเตอร์แยกประเภทต่าง ๆ ของไฟล์ และดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปิดบริการคลาวด์สตอเรจ Amazon Drive (ชื่อเดิม Amazon Cloud Drive) ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 โดยระบุว่าจะหันไปโฟกัสกับบริการ Amazon Photos ที่ใช้เก็บเฉพาะรูปภาพและวิดีโอแทน

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies เปิดตัวบริการเสริมใหม่ในแพลตฟอร์มมัลติคลาวด์ชุดใหญ่ เพื่อให้องค์กรสามารถจัดเก็บ ป้องกัน และควบคุมข้อมูลและแอพพลิเคชันได้ในทุกที่ทุกจุด รองรับความซับซ้อนของการใช้งานที่มากขึ้น

บริการแรกอยู่ในชุด as-a-service Apex คือ Dell APEX Cyber Recovery Services ให้องค์กรสามารถกู้คืนข้อมูลที่ถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่ายขึ้น ผ่านเครื่องมือหลากหลายรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Dropbox โดนผู้ใช้โวยเนื่องจากไม่มีแผนทำแอปเนทีฟสำหรับ Mac ที่ใช้ชิป Apple Silicon ทำให้ซีอีโอต้องทวีตขอโทษที่ทำให้สับสนและยืนยันว่าจะออก Dropbox ที่ซัพพอร์ต Apple Silicon ภายในปี 2022

ล่าสุดวันนี้ Dropbox ได้แจ้งทาง MacRumors ว่าเริ่มทดสอบแอปเนทีฟบน Apple Silicon แล้ว โดยตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทดสอบกับผู้ใช้กลุ่มเล็ก และคาดว่าจะเริ่มให้ผู้ใช้ Mac ทั่วไปทดสอบเบต้าได้ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Azure Blob บริการคลาวด์สตอเรจแบบเดียวกับ AWS S3 ประกาศเพิ่มวิธีการส่งไฟล์เข้าออกผ่านทางโปรโตคอล SFTP ซึ่งมักจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชั่นที่พัฒนามานานและมักส่งไฟล์ข้ามระบบด้วย SFTP จนเป็นมาตรฐาน

บริการนี้รองรับการส่งไฟล์แบบ SFTP ทั้งการใช้รหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนด้วยคู่กุญแจสาธารณะ ผู้ใช้สามารถกำหนดสิทธิ์การอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับคอนเทนเนอร์ และกำหนด home directory เพื่อเป็นตำแหน่งมาตรฐานในกรณีที่ไคลเอนต์ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่ต้องการวางไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศออกแอพเสริมตัวใหม่เอาใจสายตัดต่อวิดีโอ ที่แชร์ไฟล์วิดีโอให้กันผ่าน Dropbox แต่ต้องบอกว่าจะตัดตรงไหน แก้ตรงไหนในช่องทางสื่อสารอื่น เช่น แชทหรืออีเมล

แอพตัวนี้ชื่อว่า Dropbox Replay ผู้ใช้งานสามารถเซฟไฟล์ลง Dropbox แล้วแชร์ให้เพื่อนร่วมงาน พร้อมใส่คอมเมนต์ลงในไฟล์วิดีโอได้อย่างละเอียดระดับเฟรม ว่าแก้ตรงไหนอย่างไร โดยเพื่อนร่วมงานในทีมสามารถแชทโต้ตอบ และทำเครื่องหมายว่าตรงนี้แก้เรียบร้อยแล้วได้จากแอพ Replay เลย

Dropbox ระบุว่าเห็นสถิติการส่งไฟล์วิดีโอสำหรับตัดต่อให้กันผ่าน Dropbox เพิ่มขึ้นมากในช่วงหลัง จึงออกฟีเจอร์นี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้กลุ่มนี้ทำงานสะดวกขึ้น แอพ Replay จะเปิดทดสอบเบต้าในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Google One ออกแพ็กเกจพื้นที่สตอเรจแบบ 5TB ที่อยู่ตรงกลางระหว่างแพ็กเกจ 2TB และ 10TB เดิม ขายในราคาเดือนละ 25 ดอลลาร์หรือราคาไทย 875 บาท (ราคาต่อปี 8,750 บาท)

ราคาแพ็กเกจ Google One ทั้งสามระดับ หารออกมาเป็นต่อพื้นที่ TB ละ 175 บาทเท่ากัน ไม่มีตัวไหนถูกเป็นพิเศษ ถือเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ที่มีข้อมูลเกิน 2TB แต่ไม่ต้องการจ่ายถึง 10TB

Tags:
Node Thumbnail

Backblaze ผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจประกาศความร่วมมือกับ Vultr ผู้ให้บริการคลาวด์รายเล็กที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่เน้นราคาประหยัดเช่นเดียวกัน โดยผู้ที่ใช้สตอเรจจาก Backblaze จะดึงข้อมูลไปยังศูนย์ข้อมูลใดๆ ของ Vultr ก็ได้โดยไม่เสียค่าแบนด์วิดท์

แม้ว่าตัว Vultr เองจะมีบริการสตอเรจแบบเดียวกันแต่ราคาก็แพงกว่า Backblaze ถึงสี่เท่าตัว และผู้ใช้จำนวนหนึ่งก็เก็บไฟล์ไว้ใน Backblaze อยู่แล้ว หากต้องการนำไฟล์มาประมวลผลเช่นเข้ารหัสวิดีโอใหม่ การใช้ Vultr ก็จะลดค่าใช้จ่ายลงได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศปรับราคาบริการสตอเรจ S3 Intelligent-Tiering บริการปรับโหมดการเก็บข้อมูลอัตโนมัติตามการใช้งานที่เปิดตัวเมื่อปี 2018 จากเดิมที่มีค่าบริการขั้นต่ำ 30 วันกลายเป็นไม่มีค่าบริการขั้นต่ำ ทำให้ใช้งานทดแทน S3 มาตรฐานได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่มีกรณีที่ค่าใช้จ่ายแพงกว่า S3 มาตรฐานเลย

S3 Intelligent-Tiering จะมอนิเตอร์การใช้งานออปเจกต์ และหากพบว่าไม่ได้ใช้งานนานก็จะปรับรูปแบบการเก็บเป็นแบบที่ช้าลงเรื่อยๆ จาก Frequent Access Tier, Infrequent Access Tier, Archive Access Tier, และ Deep Archive Access Tier โดยค่าพื้นที่สตอเรจชั้นสูงสุดกับต่ำสุดนั้นห่างกันถึง 23 เท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ระบุว่าแอปเปิลยังเป็นลูกค้ารายสำคัญของ Google Cloud และเพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยสำหรับปีนี้คาดว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ ให้กูเกิล ในการใช้บริการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ iCloud เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2020

รายงานยังระบุว่าแอปเปิลถือเป็นลูกค้า Google Cloud รายใหญ่ที่สุดในตอนนี้ และทีมงานใน Google Cloud ก็มีรหัสเรียกลูกค้าเพื่อสะท้อนความสำคัญว่า Bigfoot ส่วนลูกค้ารายใหญ่ลำดับรองลงมาคือ ByteDance

Pages