Tags:
Dropbox

หลังจากที่ Dropbox ได้ปรับปรุงบริการและแอพของตนเองไปขนานใหญ่ พร้อมเปิดตัวแอพจัดการรูปภาพ Carousel ไปหมาดๆ ล่าสุดก็ได้ซื้อกิจการของ Loom ผู้ให้บริการพื้นที่เก็บไฟล์รูปภาพบนกลุ่มเมฆเข้ามาเสริมธุรกิจของตนเองแล้ว

ในตอนนี้ Loom ได้ปิดรับสมัครผู้ใช้ใหม่แล้ว ส่วนผู้ใช้เดิมจะยังคงใช้บริการของ Loom ได้จนถึงวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ โดยผู้ใช้จะได้รับการช่วยเหลือในการโอนถ่ายข้อมูลไปยังพื้นที่เก็บของบัญชีผู้ใช้ Dropbox ซึ่งรูปภาพเหล่านั้นจะไปปรากฎอยู่ในแอพจัดการรูปภาพ Carousel โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ผู้ใช้ Loom ที่จ่ายเงินเพื่ออัพเกรดการใช้งานไปก่อนหน้านี้จะได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมจาก Dropbox เป็นเวลานาน 1 ปี

การซื้อกิจการในครั้งนี้ ยังรวมถึงการจ้างพนักงานของ Loom ให้เข้าร่วมงานกับ Dropbox ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าทีมงานของ Loom นี้จะเข้าไปเสริมความแข็งแกร่งให้ทีม Carousel นั่นเอง โดยมูลค่าของการซื้อกิจการไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Dropbox

วันนี้ Dropbox มีประกาศข่าวใหญ่หลายอย่างครับ ที่ Blognone ลงข่าวไปแล้วคือ Mailbox for Android และแอพจัดการรูปภาพตัวใหม่ Carousel

ของใหม่อย่างที่สามคือ Dropbox for Business บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆสำหรับผู้ใช้องค์กร เปิดบริการเต็มรูปแบบกับผู้ใช้ทุกคน (ที่เสียเงิน) โดยผู้ใช้สามารถแบ่งระหว่างไฟล์ส่วนตัวกับไฟล์องค์กรได้ และแอดมินองค์กรก็สามารถควบคุมการเข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้ (มีฟีเจอร์สำหรับองค์กรอย่างเช่น remote wipe, account transfer, share audit logs)

Tags:
Box

Box บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ (cloud storage) ได้ยื่นเอกสารเพื่อขอเข้าตลาดหลักทรัพย์หรือยื่นไฟลิ่งแล้ว โดยมีแผนเพิ่มเงินจากนักลงทุนอีก 250 ล้านดอลลาร์ (ส่วน Dropbox ยังคงเพิ่มทุนจากนักลงทุนนอกตลาดหุ้น)

ผลประกอบการในปีที่ผ่านมาของ Box มีความน่าสนใจหลายด้าน บริษัทมีรายได้ในปีที่ผ่านมา 124 ล้านดอลลาร์ เติบโต 111% จากปี 2012 แต่กลับขาดทุนสูงถึง 168 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายด้านการขายและการตลาดที่สูงถึง 171 ล้านดอลลาร์ (เป็นคนละส่วนกับต้นทุนโดยตรง และจะเห็นว่าสูงกว่ารายได้เสียอีก) เนื่องจาก Box เน้นกลุ่มลูกค้าองค์กรเป็นหลัก จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูง

ในเอกสาร Box ยังระบุว่าบริษัทไม่คาดว่าจะสามารถกลับมามีกำไรได้ในระยะสั้น ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้วสงสัยว่าอย่างนั้นจะเข้าตลาดหุ้นทำไม สาเหตุก็เนื่องจาก Box เหลือเงินสดในมือ 108 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งหากอัตราค่าใช้จ่ายยังสูงระดับนี้ บริษัทน่าจะเงินหมดได้ภายในปีนี้ จึงต้องระดมทุนครั้งใหญ่อีกรอบนั่นเอง

ที่มา: TechCrunch

Tags:

เนื่องจาก Dropbox นั้นไม่มีแอพอย่างเป็นทางการบน Windows Phone ทีมพัฒนาแอพพลิเคชันของ Rudy Hyun (เจ้าของ 6studio และผู้สร้าง 6tag 6sec 6tindr 6snap) ได้สร้างแอพพลิเคชันสำหรับผู้ใช้ Dropbox อีกตัวลง Windows Phone Store โดยตั้งชื่อว่า CloudSix

แอพพลิเคชันนี้จะสามารถดูไฟล์ ดาวน์โหลด อัพโหลด แชร์ ฯลฯ เช่นเดียวกับ Dropbox บนระบบอื่น แต่จะมีโฆษณาในเวอร์ชันฟรี ซึ่งสามารถเอาออกได้ในราคา 1.29 USD นอกจากนี้ยังได้ให้นักพัฒนาอื่นสามารถทำให้แอพของตนเองเข้าถึงไฟล์ใน Dropbox ผ่าน CloudSix ได้

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Windows Phone Store
หรือสแกน QR code

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์เปลี่ยนชื่อ SkyDrive Pro มาเป็น OneDrive for Business และวันนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว เปิดเผยรายละเอียดของ OneDrive for Business บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆสำหรับลูกค้าองค์กรอย่างเป็นทางการ

 • มีทั้งรุ่นขายแยกเฉพาะ OneDrive for Business และรุ่นขายผูกกับ Office 365/SharePoint Online, รุ่นขายแยกจะเริ่มเปิดขาย 1 เมษายน 2014
 • ราคารุ่นขายแยก ช่วงโปรโมชั่นคิด 2.5 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน ได้พื้นที่ 25GB (ราคาเต็ม 5 ดอลลาร์)
 • ลูกค้าที่ใช้ Office 365 SkyDrive Pro อยู่แล้วก็ไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ ได้สิทธิอัพเกรดเป็น OneDrive for Business อัตโนมัติ
 • จะมีแอพ OneDrive for Business บน iOS แยกเฉพาะ ส่วนบน Android จะต้องใช้ผ่านแอพ Office Mobile
 • สามารถเข้าใช้งานผ่าน URL http://[companyname].onedrive.com เพื่อให้จำได้ง่าย

ไมโครซอฟท์ยังสัญญาว่าจะเพิ่มฟีเจอร์สำหรับองค์กรให้อีกในอนาคต เช่น ฟีเจอร์ด้านการตรวจสอบ (audit), การเข้ารหัส, การป้องกันข้อมูลสูญหาย, และขยายขีดจำกัดของพื้นที่เก็บข้อมูลด้วย

ที่มา - OneDrive Blog

Tags:

WinZip ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์บีบอัดไฟล์ในชื่อเดียวกันที่มีอายุมากกว่า 20 ปี เปิดตัวบริการใหม่ทันยุคอย่าง ZipShare บริการบีบอัดไฟล์พร้อมกับแชร์ผ่านผู้ให้บริการพื้นที่บนกลุ่มเมฆรายอื่นอย่าง Box, Dropbox, Google Drive, OneDrive, SugarSync และอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้ ZipShare จึงจะไม่ได้มาเป็นผู้ให้บริการเนื้อที่บนกลุ่มเมฆรายใหม่ในตลาด แต่จะมาเป็นตัวกลางสำหรับใช้เนื้อที่เหล่านั้นในการส่งไฟล์ขนาดใหญ่แทน นอกจากจะช่วยลดขนาดไฟล์ในการแชร์แล้ว ยังปลอดภัยมากขึ้นด้วยการเข้ารหัสแบบ AES-256 ในระหว่างอัพโหลดไฟล์อีกด้วย

แม้ว่าจะเป็นตัวกลางในการอัพโหลดไฟล์ไปยังบริการอื่น แต่ ZipShare ก็มีหน้าสำหรับจัดการไฟล์ด้วย ทำให้การย้ายไฟล์ บีบไฟล์ คลายไฟล์ และแม้แต่ลบไฟล์ก็สามารถทำผ่าน ZipShare ได้ แล้วยังตรวจสอบได้ด้วยว่าผู้รับลิงก์ไฟล์นั้นไปได้ดาวน์โหลดเรียบร้อยหรือยังอีกด้วย

ตัวบริการ ZipShare พัฒนามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2013 โดยเป็นหนึ่งในบริการที่เอามาแทนการส่งไฟล์ผ่านอีเมลโดยเฉพาะ ด้วยความยืดหยุ่น และขนาดของไฟล์ที่มากกว่า รวมถึงสอดคล้องกับแนวทางของบริษัทที่สามารถแชร์ไฟล์ผ่านกลุ่มเมฆได้ตามแอพบนเดสก์ท็อป และบนมือถือที่ทำได้มาพักใหญ่ๆ แล้ว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์เริ่มใช้ชื่อ OneDrive แทน SkyDrive และเปิดให้ล็อกอินเขัา OneDrive กับเล่นเกมชิงพื้นที่ 100 กิกะไบต์ฟรีจำนวน 1 แสนราย สิทธิ์ 1 แสนรายก็หมดลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดีบริษัทปลอบใจโดยการแจกพื้นที่ 20 กิกะไบต์ฟรีเป็นเวลาหนึ่งปี

ใครได้รับพื้นที่ 20 กิกะไบต์ฟรีจะได้รับอีเมลจากบริษัทโดยตรง ต้องกดลิงก์ที่มากับอีเมลเพื่อขอรับสิทธิ์ภายใน 31 มี.ค. นี้ และหากผู้ได้รับอีเมลส่งต่ออีเมลนั้นให้คนอื่น เขาก็มีสิทธิ์รับพื้นที่ 20 กิกะไบต์ฟรีเป็นเวลาหนึ่งปีด้วย โดยต้องขอรับสิทธิ์ภาย 31 มี.ค. เช่นกัน

ส่วนใครที่อยู่ในสหรัฐ แคนาดา หรือเปอร์โตริโก และยังอยากได้พื้นที่ 100 กิกะไบต์บน OneDrive ฟรีเป็นเวลาหนึ่งปี ก็สามารถไปลงชื่อเสี่ยงดวงได้ที่ Microsoft Store ครับ ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่บัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัท @OneDrive ตามที่มาของข่าว

ที่มา: Microsoft-News, @OneDrive

Tags:
OneDrive

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวชื่อใหม่ของ SkyDrive ไปก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้ไมโครซอฟท์ได้เริ่มใช้ชื่อ OneDrive กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตัวเองแล้วครับ

ผลิตภัณฑ์ที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงคือส่วนของ Office Web App ที่เปลี่ยนข้อความตรงส่วนหัวแล้ว แม้ว่า URL จะยังคงเป็น SkyDrive ก็ตาม

Tags:
OneDrive

เว็บไซต์ LiveSide รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่บน OneDrive (ชื่อใหม่ของ SkyDrive) สูงสุด 8 กิกะไบต์ ตามเงื่อนไขดังนี้

 • เชื้อเชิญผู้อื่นมาใช้ OneDrive โดยผู้เชิญและผู้รับเชิญจะได้รับพื้นที่ 500 เมกะไบต์ และสามารถเชิญผู้อื่นได้มากสุด 10 ราย (รวมสูงสุด 5 กิกะไบต์)
 • ตั้งค่าให้ซิงค์ภาพและวิดีโอจากโฟลเดอร์ camera roll ของอุปกรณ์พกพาไปเก็บบน OneDrive โดยอัตโนมัติผ่านแอพอย่างเป็นทางการบน Android หรือ iOS หรือฟังก์ชันบน Windows Phone ผู้ใช้จะได้รับพื้นที่ 3 กิกะไบต์เมื่อทำข้อนี้

LiveSide คาดว่าพื้นที่แถมตามโปรโมชันนี้จะไม่มีวันหมดอายุ

ที่มา: LiveSide

Tags:
OneDrive

เว็บไซต์ LiveSide เผยภาพหน้าจอ OneDrive เวอร์ชันเว็บ โดยหน้าตาเว็บไซต์ไม่มีอะไรการปรับเปลี่ยนอะไรนอกจากเปลี่ยนโลโก้ SkyDrive เป็น OneDrive

นอกจากนั้น LiveSide ระบุว่า ฟีเจอร์ Co-owners ที่เคยมีข่าวลือตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว มีอยู่บน OneDrive เวอร์ชันเว็บด้วย โดยผู้ใช้ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมกับคนอื่น (co-owner) สามารถเพิ่ม แก้ไข ลบไฟล์ และเชื้อเชิญคนอื่นมาใช้โฟลเดอร์นี้ร่วมกันได้ และ co-owner สามารถเพิ่มโฟลเดอร์ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของร่วมลง OneDrive ของเขาและเข้าถึงได้จากทุกที่

จากรายละเอียดของฟีเจอร์ Co-owners ดังข้างต้น ทำให้เชื่อได้ว่าผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมจะสามารถซิงค์โฟลเดอร์และไฟล์ในนั้นลงมาบนคอมพิวเตอร์ได้ (ตรงกับข่าวลือตั้งแต่กรกฎาคมปีที่แล้ว) ซึ่งการสนับสนุนการซิงค์โฟลเดอร์และไฟล์ที่คนอื่นแบ่งปันลงคอมพิวเตอร์นั้นถูกเรียกร้องให้มีมานานแล้ว

LiveSide คาดว่าฟีเจอร์ Co-owners จะมาพร้อมกับการเปิดตัว OneDrive เวอร์ชันเว็บครับ

ที่มา: LiveSide

Tags:
OneDrive

เว็บไซต์ Neowin ได้รับการติดต่อจาก COO ของ One.com ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆให้กับองค์การในชื่อ Cloud Drive ในยุโรปมากว่าสามปีแล้ว ว่าบริษัทของเขากำลังพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหมายการค้า เนื่องจากชื่อ OneDrive ซึ่งไมโครซอฟท์รีแบรนด์จาก SkyDrive และลักษณะการให้บริการนั้นใกล้เคียงกับชื่อเว็บไซต์และบริการของบริษัท ซึ่งทำให้เกิดความสับสนได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปกป้องแบรนด์ของบริษัท เขายังเสริมว่าเขาคาดหวังว่าก่อนที่ไมโครซอฟท์จะเลือกใช้ชื่อ OneDrive คงได้ศึกษามาอย่างดีแล้ว

One.com เป็นผู้ให้บริการที่มีบริษัทแม่อยู่ในประเทศเดนมาร์ก ซึ่งอยู่ในทวีปยุโรปเช่นเดียวกับ British Sky Broadcasting ที่ฟ้องไมโครซอฟท์ว่าละเมิดเครื่องหมายการค้าไปก่อนหน้านี้ และศาลตัดสินให้ผู้ฟ้องชนะคดีไปในที่สุด

ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเกิดคดีขึ้นมาอีกหรือไม่

ที่มา: Neowin

Tags:
OneDrive

สืบเนื่องจากข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อจาก SkyDrive เป็น OneDrive ครับ

ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ SkyDrive Pro ซึ่งเป็นบริการพื้นที่ฝากไฟล์สำหรับองค์กร (ข่าวเก่า) เป็น OneDrive for Business ซึ่งรายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่ได้ระบุไว้ในตอนนี้ บอกแต่เพียงว่าไฟล์ทั้งหมดที่อยู่บน SkyDrive และ SkyDrive Pro นั้นจะยังคงอยู่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ OneDrive for Business ในงาน SharePoint Conference ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-6 มีนาคมนี้ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาครับ

ที่มา: Office Blogs

Tags:
SkyDrive

มีผู้ใช้ SkyDrive บางราย (อาทิ @Aj619 ดังภาพท้ายข่าว) รายงานว่า ได้รับข้อเสนอเป็นพื้นที่บน SkyDrive (หรือชื่อใหม่ว่า OneDrive) ฟรี 20 กิกะไบต์ เป็นเวลาหนึ่งปีจากไมโครซอฟท์ โดยผู้ใช้จะต้องคลิกลิงก์ที่มากับอีเมลภายใน 31 มี.ค. ปีนี้เพื่อรับข้อเสนอข้างต้น

ไมโครซอฟท์เคยแจกพื้นที่ 20 กิกะไบต์ บน SkyDrive แก่ผู้ใช้ Windows Phone ก่อนหน้านี้ ก็ขอให้ผู้ใช้ SkyDrive ทุกท่านได้รับข้อเสนอนี้นะครับ

ที่มา: @Aj619 ผ่าน WinBeta

Tags:

เมื่อหกเดือนก่อนไมโครซอฟท์ถูกฟ้องคดีความจากแบรนด์เคเบิลทีวี BSkyB กรณีชื่อของ SkyDrive ในยุโรป จนไมโครซอฟท์เตรียมเปลี่ยนชื่อของบริการดังกล่าว และวันนี้ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัวชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

ชื่อใหม่ของบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์นั้นจะถูกเปลี่ยนไปเป็น OneDrive โดยชื่อใหม่จะแทนความหมายว่าเป็นที่เก็บข้อมูล ภาพถ่าย และเอกสารไว้ในที่เดียวกันนั่นเอง

พร้อมกับการเปิดตัวชื่อใหม่ ก็มีทั้งเว็บไซต์ใหม่ และวิดีโอโปรโมตชุดใหม่มาด้วย ดูกันได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
AWS

Amazon Web Services ประกาศปรับราคาพื้นที่เก็บข้อมูลทั้งแบบ S3 และ Elastic Block Store (EBS) ลงอีกรอบ ราคาใหม่จะมีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

 • S3 ราคาลดลงระหว่าง 6-22% (ขึ้นกับปริมาณพื้นที่ที่ใช้งาน) โดยราคาถูกที่สุดที่เป็นไปได้คือ 0.043 ดอลลาร์ต่อ GB ต่อเดือน (ต้องใช้งาน 500TB ขึ้นไป)
 • EBS หั่นราคาลดลงครึ่งหนึ่ง จากเดิม 1GB ต่อเดือนอยู่ที่ 0.1 ดอลลาร์ก็ลดลงเหลือ 0.05 ดอลลาร์, ค่า I/O request ลดลงจากเดิม 1 ล้าน request ต่อ 0.1 ดอลลาร์ ลดลงเหลือ 0.05 ดอลลาร์เช่นกัน

นอกจากนี้ Amazon ยังปรับแพ็กเกจ EC2 ประเภท M3 instance ใหม่ โดยเปลี่ยนพื้นที่เก็บข้อมูลเป็น SSD และเพิ่มขนาดใหม่อีก 2 ขนาดด้วย

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Dropbox

มีข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า Dropbox เพิ่งระดมเงินทุนรอบใหม่จากกองทุนรายใหญ่ (ตัวเลขรอบนี้ยังไม่ชัดว่า 250 ล้านดอลลาร์หรือ 400 ล้านดอลลาร์) แต่การระดมทุนรอบนี้ทำให้มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้นล่าสุดทะลุหลัก 1 หมื่นล้านดอลลาร์เรียบร้อยแล้ว กลายเป็นบริษัทไอทีหน้าใหม่ที่มีมูลค่าสูงมากๆ อีกรายหนึ่ง

Dropbox ระดมทุนครั้งก่อนเมื่อปี 2011 โดยคราวนั้นได้เงินไป 250 ล้านดอลลาร์ มูลค่าบริษัทอยู่ที่ประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์ ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าภาคธุรกิจ 4 ล้านราย (นับเป็นบริษัท) และพยายามหารายได้จากการขายบริการพรีเมียมสำหรับภาคธุรกิจให้มากขึ้น รายได้ของบริษัทในปี 2013 นั้นแหล่งข่าวบอกว่ามากกว่า 200 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Wall Street Journal, Re/code

Tags:
Box

Box ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆชื่อดังอีกราย ออกแอพ Box for iPhone/iPad เวอร์ชันใหม่ (3.0) ที่เขียนใหม่หมด หน้าตาสวยกว่าเดิม แสดงเอกสารได้รวดเร็วขึ้น เลื่อนดูภาพขนาดใหญ่ได้เร็วขึ้น และรองรับการแสดงผลไฟล์มากกว่า 100 ประเภท

Box ถือโอกาสโปรโมทแอพรุ่นใหม่โดยแจกพื้นที่ฟรี 50GB ให้แก่ผู้ที่ดาวน์โหลดแอพรุ่นนี้ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2014 สำหรับคนที่ติดตั้งแอพ Box อยู่แล้วจะต้องล็อกเอาท์ออกจากระบบ แล้วค่อยล็อกอินใหม่อีกครั้งเมื่ออัพเดตแอพแล้ว (หลังจากนั้นคนที่มีสิทธิจะได้อีเมลยืนยัน) สำหรับคนที่เคยได้พื้นที่ 50GB จาก Box มาก่อนแล้ว พื้นที่จะไม่ถูกนับเพิ่มนะครับ - รายละเอียด

Box บอกว่าจะเริ่มนำอินเทอร์เฟซแบบใหม่ไปใช้กับแอพเวอร์ชันอื่นๆ ต่อไป ทั้งเวอร์ชันเว็บ, Android, Windows 8 และ Windows Phone

ที่มา - Box Blog

Tags:
Dropbox

จากปัญหา Dropbox ล่มช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางทีมวิศวกรรมของ Dropbox ออกมาอธิบายสาเหตุดังนี้ครับ

 • ระบบของ Dropbox มีฐานข้อมูลเป็นจำนวนหลักหลายพันฐาน โดยฐานข้อมูลหนึ่งฐานจะมีเครื่องหลัก (master) 1 ตัว และเครื่องสำรอง (replica) 2 ตัวเสมอ
 • เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ม.ค. ทีมงานเตรียมอัพเกรดระบบปฏิบัติการบนเครื่องบางส่วน โดยใช้สคริปต์คอยเช็คว่าไม่มีข้อมูลถูกใช้งานอยู่บนเครื่องเป้าหมาย แล้วจึงค่อยเริ่มการอัพเกรด
 • แต่สคริปต์อัพเกรดมีบั๊ก ทำให้เครื่องบางส่วนที่ยังมีข้อมูลถูกใช้งานอยู่ถูกสั่งอัพเกรดระบบปฏิบัติการไปด้วย ส่งผลให้การจับคู่ master-replica มีปัญหา
 • ทางแก้คือสั่ง recovery จากฐานข้อมูลที่แบ็คอัพไว้ ซึ่งฐานข้อมูลส่วนใหญ่ถูกกู้กลับคืนภายใน 3 ชั่วโมงหลังระบบล่ม แต่ฐานข้อมูลบางฐานที่มีข้อมูลขนาดใหญ่มากๆ ต้องใช้เวลากู้ระบบนานทำให้กว่าฟีเจอร์จะกลับมาครบต้องรอกันหลายวัน
 • ไฟล์ทั้งหมดที่ลูกค้าเก็บลง Dropbox ยังอยู่ปกติดี แต่จุดที่มีปัญหาคือฐานข้อมูลที่ระบบของ Dropbox ต้องใช้ในการให้บริการฟีเจอร์เสริมอื่นๆ เช่น photo album sharing หรือ camera upload

หลังจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา Dropbox เพิ่มมาตรการคุ้มครองโดยปรับแก้สคริปต์ให้เช็คสถานะการทำงานของเครื่องละเอียดขึ้น และพัฒนาเครื่องมือกู้ฐานข้อมูล MySQL ขนาดใหญ่ให้ทำงานเร็วกว่าเดิม (บริษัทจะเปิดซอร์สเครื่องมือนี้ในอนาคต)

ที่มา - Dropbox Tech Blog

Tags:
Dropbox

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาคือช่วงเย็นของวันที่ 10 ม.ค. ตามเวลาสหรัฐอเมริกา (บ้านเราก็ตรงกับวันเสาร์ 11 ม.ค.) Dropbox มีปัญหาเข้าใช้งานไม่ได้ ซึ่งบริษัทอธิบายว่าเกิดจากปัญหาระหว่างการซ่อมบำรุงตามแผนงานปกติ (routine internal maintenance) และรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยมีผู้ใช้บางส่วนกลับมาใช้งานได้ และผู้ใช้อีกจำนวนหนึ่งที่ยังพบปัญหา

ระบบกลับมาเป็นปกติเกือบทั้งหมด (99%) ในวันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค. ช่วงเย็นตามเวลาสหรัฐ โดย Dropbox เลือกปิดฟีเจอร์แสดงผลภาพบน dropbox.com ออกไปก่อน (แต่ยังดูได้เป็นไฟล์ปกติ) สำหรับสถานะล่าสุดของ Dropbox สามารถดูได้จากลิงก์ที่มา

ที่มา - Dropbox Blog

Tags:

SugarSync ผู้ให้บริการซิงค์และฝากไฟล์ออนไลน์ ทำธุรกิจในลักษณะเดียวกันกับคู่แข่งในตลาด อาทิเช่น Dropbox, Google Drive, SkyDrive, Copy เป็นต้น ได้ออกมาประกาศว่าได้เปลี่ยนรูปแบบการบริการของตน ไปเป็นแบบเสียเงินเท่านั้น (Paid-only service) โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าใหม่ยังสามารถทดลองใช้บริการ 90-day 5GB หรือ 30-day trial with upwards of 60GB ได้ฟรี แต่สำหรับลูกค้าเดิม ต้องอัพเกรดเป็นแบบเสียเงินเท่านั้นครับ

ปล. ผมย้ายไฟล์ไปเจ้าอื่นตามระเบียบ แต่ถ้าใครชื่นชอบบริการเขาเป็นพิเศษ ถึงเสียเงินก็น่าจะคุ้มค่าครับ

ที่มา - SugarSync