Tags:
Microsoft Azure

เมื่อปลายปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการสำรองข้อมูลบนกลุ่มเมฆ Azure Backup เดิมทีมันถูกออกแบบมาแบ็คอัพเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ต่อมาขยายมายังเครื่องพีซีวินโดวส์ทั่วไป และล่าสุดรองรับ Windows 10 แล้ว

เนื่องจาก Azure Backup เป็นบริการของไมโครซอฟท์เอง ทำให้มันเชื่อมต่อกับ Windows 10 ได้อย่างแนบแน่น วิธีใช้งานก็คือติดตั้งแอพ Azure Backup แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการเป็นอันจบข่าว ที่เหลือ Azure Backup จะกลายเป็นเซอร์วิสตัวหนึ่งของ Windows 10 ที่จัดการงานแบ็คอัพให้เราอัตโนมัติ

ขึ้นชื่อว่าเป็น Azure บริการนี้จึงมีค่าใช้จ่าย คนที่แบ็คอัพจำเป็นต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ให้ Azure ด้วย ค่าบริการแบ็คอัพคิด 10 ดอลลาร์ต่อทุก 500GB และต้องเสียค่าพื้นที่จาก Azure Storage (คนละส่วนกับ Azure Backup) ตามขนาดพื้นที่ใช้งาน (อัตราแปรผันตาม region ของ Azure)

ที่มา - Azure Blog, WinBeta

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์เผยว่า ได้เริ่มปล่อย Shared Folder ฟีเจอร์ซิงค์โฟลเดอร์ที่ผู้อื่นแบ่งปันผ่าน OneDrive และผู้ใช้มีสิทธิ์แก้ไขโฟลเดอร์นั้น (edit permission) แล้ว

วิธีการซิงค์โฟลเดอร์ข้างต้นคือ ให้ผู้ใช้คลิก "Add to my OneDrive" กับโฟลเดอร์ที่ผู้อื่นแบ่งปันให้ การดำเนินการดังกล่าวสามารถทำได้จากมือถือหรือหน้าเว็บ

ฟีเจอร์นี้จะรองรับ Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista และ MacOS ส่วนผู้ใช้ Windows 8.1 ต้องอัพเกรดเป็น Windows 10 ก่อน ใครที่ยังไม่เห็นฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ต้องตกใจเพราะไมโครซอฟท์กำลังปล่อยให้ทุกคนได้ใช้ครับ

ที่มา: OneDrive UserVoice ผ่าน Windows Central

Tags:
EMC

EMC แยกธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักขององค์กร โดยขาย Syncplicity บริการแชร์ไฟล์กลุ่มเมฆสำหรับลูกค้าองค์กร ที่ซื้อมาตั้งแต่ปี 2012 ให้กับบริษัทลงทุน Skyview Capital

การขายกิจการครั้งนี้ทำให้ Syncplicity จะกลายเป็นบริษัทอิสระอีกครั้ง (โดยมีผู้ถือหุ้นกลุ่มใหม่) ซึ่งก็น่าจะทำให้บริษัทโฟกัสการทำตลาดได้ดีขึ้น จากเดิมที่อยู่ภายใต้สายผลิตภัณฑ์จำนวนมากของ EMC จนทำให้ลูกค้าของ EMC ไม่สนใจ Syncplicity มากนัก

คู่แข่งของ Syncplicity คือบริการคลาวด์สตอเรจฝั่งองค์กร เช่น Box, Dropbox for Business, OneDrive Business และ Citrix

ที่มา - Forbes

Tags:
Cloud Drive

Amazon เปิดตัวแอพสตอเรจ Cloud Drive บนมือถือแล้ว หลังจากปล่อย SDKs ให้กับนักพัฒนาบน Android และ iOS ไปเมื่อเดือนก่อน และก่อนหน้านี้มีเพียงแอพที่ใช้ Cloud Drive เป็นพื้นฐานในการให้บริการอย่างแอพ Amazon Photos และ Amazon Music with Prime Music บนอุปกรณ์พกพา แต่ยังไม่มีแอพ Cloud Drive ตัวจริงเสียที

แอพถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายสะดวกต่อการใช้งาน แสดงโฟลเดอร์เช่นเดียวกับที่ผู้ใช้จัดการไว้ใน Cloud Drive พร้อมฟีเจอร์สร้างลิงก์เพื่อแชร์ไฟล์ เล่นไฟล์เพลงและวิดีโอได้ทันที แต่ยังไม่มีฟีเจอร์แก้ไขไฟล์ หรือการซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติ (ใช้ได้แค่บนเดสก์ท็อป) เหมือนที่แอพจากคู่แข่งมีมาให้

Cloud Drive มีความได้เปรียบในเรื่องของราคาแพ็คเกจบริการที่ถูกกว่าคู่แข่งอย่าง Google Drive และ Dropbox และยังคงราคาเดิมต่อไปแม้จะมีการเปิดบริการบนอุปกรณ์พกพาเพิ่มเติม

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพได้ทาง Amazon Appstore, Play Store และ App Store

ที่มา – TechCrunch

Tags:
Box

Box บริษัทคลาวด์สตอเรจที่กำลังมาแรงในสายลูกค้าองค์กร ประกาศความร่วมมือกับยักษ์สีฟ้า IBM ในหลายส่วน

 • แอพพลิเคชันฝั่งองค์กรของ IBM หลายตัวอย่าง Enterprise Content Management, Watson Analytics, IBM Verge จะเชื่อมต่อกับเนื้อหาที่เก็บอยู่บน Box ได้ดีขึ้น
 • บริษัทลูก IBM Global Business Services ที่รับงานด้านคอนซัลต์ จะให้คำปรึกษากับลูกค้าในการหันมาใช้ Box ภายในองค์กร
 • Box จะช่วยขายโซลูชันด้านความปลอดภัยของ IBM ให้กับลูกค้าของตัวเองที่ต้องการความปลอดภัยที่ดีกว่าเดิม
 • แอพบนอุปกรณ์พกพา IBM MobileFirst for iOS บางตัวจะเชื่อมต่อกับบัญชี Box ได้โดยตรง
 • บริการคลาวด์ IBM Bluemix จะรองรับ Box API ให้นักพัฒนาที่สร้างแอพบน Bluemix สามารถเรียกใช้บริการของ Box

โดยรวมแล้วความร่วมมือครั้งนี้จะคล้ายกับการที่ IBM ไปจับมือกับแอปเปิลในด้านอุปกรณ์พกพา แต่กรณีของ Box เป็นงานด้านคลาวด์แทนนั่นเอง ปัจจุบัน Box ไปได้สวยในตลาดสตอเรจอยู่แล้ว ส่วน IBM ก็มีแอพพลิเคชันที่สามารถต่อยอดจากข้อมูลในสตอเรจได้อีกมาก

ที่มา - IBM, Box

Tags:
Dropbox

Dropbox เป็นแอพตัวล่าสุดบนแอนดรอยด์ที่เปลี่ยนมาใช้ Material Design กับเขาแล้ว การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือปุ่ม + สีฟ้าที่มุมขวาล่าง เมื่อกดแล้วจะมีตัวเลือกใหม่สำหรับการถ่ายภาพเพื่ออัพโหลดขึ้น Dropbox เพิ่มเข้ามาด้วย

หน้าตาของแอพ Dropbox เดิมทีก็ค่อนข้างเรียบๆ ไม่มีอะไรหวือหวาอยู่แล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ช่วยให้หน้าตาของแอพดูไปในทางเดียวกันกับระบบปฏิบัติการ และแอพรุ่นใหม่ๆ บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์มากขึ้นครับ

ที่มา - Dropbox

Tags:
Dropbox

Dropbox ออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ "File Requests" มาเพื่อแก้ปัญหาการขอให้ส่งไฟล์ให้กัน จากเดิมที่เราอาจต้องสื่อสารผ่านช่องทางอื่น (เช่น อีเมลหรือ IM) ให้ "ส่งไฟล์ให้หน่อย" แล้วเจ้าของไฟล์ค่อยกดแชร์ไฟล์จาก Dropbox ให้อีกทีหนึ่ง

File Requests ช่วยให้ผู้ขอไฟล์สามารถส่งข้อความไปยังเจ้าของไฟล์ว่าต้องการไฟล์อะไรบ้าง ฝั่งของเจ้าของไฟล์ก็แค่เลือกไฟล์ใน Dropbox ของตนแล้วกด Send จากนั้นไฟล์จะไหลเข้าไปยัง Dropbox ของผู้ขอไฟล์โดยอัตโนมัติ และซิงก์บนอุปกรณ์ทุกตัวที่ใช้งาน (จำกัดขนาดไฟล์สูงสุด 2GB)

Dropbox ระบุตัวอย่างการใช้ File Requests อย่างเช่น การขอใบเสนอราคาจากผู้ประมูลหลายราย การขอรายงานประจำสัปดาห์จากทีมงานทุกคน หรือ การขอรูปไปเที่ยวจากเพื่อนร่วมทริป

ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้แล้วกับ Dropbox ทั้งรุ่น Basic/Pro ส่วนรุ่น Business ต้องรออีกสักพักหนึ่ง

ที่มา - Dropbox Blog

Tags:
Box

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Box ไปเมื่อต้นปี คราวนี้ตัวผลงานจริงออกมาให้ใช้กันแล้ว โดยผู้ใช้สตอเรจ Box สามารถเปิดเอกสาร Microsoft Office ด้วยเว็บแอพ Microsoft Office Online ได้จากเว็บหรือแอพของ Box ได้เลย

ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยให้การแก้ไขเอกสารภายในองค์กรที่ใช้ Box สามารถทำผ่านเบราว์เซอร์ได้ทั้งหมด ไม่ต้องติดตั้งแอพใดๆ เพิ่มเติม ช่วยให้การย้ายไปนั่งทำงานบนคอมพิวเตอร์ต่างเครื่องง่ายขึ้นมาก

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เคยประกาศความร่วมมือคล้ายๆ กันกับ Dropbox แต่เน้นไปที่แอพบน iOS/Android เป็นหลัก

ที่มา - Box

Tags:
Dropbox

Dropbox เร่งเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ Dropbox for Business เพื่อดึงดูดลูกค้าฝั่งองค์กรให้มากขึ้น

 • แยกสิทธิแอดมินเป็น 3 ระดับ เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น เวลาตั้งแอดมินเพิ่มจะได้ไม่ต้องให้สิทธิทั้งหมด
 • Enterprise Installer ช่วยติดตั้ง Dropbox for Business บนเครื่องพีซี
 • แอดมินสามารถบังคับผู้ใช้ต้องล็อกอินด้วย two-step verification ได้แล้ว
 • ปรับปรุง Dropbox for Business API และเปิดให้บริษัทด้าน data migration เข้าใช้งานได้
 • Dropbox for Business เชื่อมต่อกับ Active Directory ได้แล้ว องค์กรที่ใช้งานสามารถเชื่อมบัญชีได้ทันที

ที่มา - Dropbox for Business

Tags:
Lenovo

ไมโครซอฟท์ได้เลอโนโวเป็นพันธมิตรรายสำคัญร่วมผลักดัน Cortana โดยเลอโนโวจะนำซอฟต์แวร์ช่วยจัดการสตอเรจออนไลน์ REACHit มาเชื่อมต่อกับ Cortana

ผลคือเราสามารถค้นหาไฟล์ใดๆ ที่เก็บอยู่บนอินเทอร์เน็ตได้ผ่านคำสั่งเสียง Cortana เลย ตัวอย่างที่นำมาโชว์คือ "Hey Cortana, find the presentation I showed Jon last week." ระบบจะแยกแยะคำว่า presentation, Jon, last week เพื่อนำมาเป็นบริบทสำหรับค้นหาไฟล์ให้เราได้ (ดูคลิปประกอบ)

ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ Cortana เก่งขึ้น เพราะไม่ถูกจำกัดเฉพาะบริการของไมโครซอฟท์แต่เพียงอย่างเดียว บริการที่ REACHit สามารถค้นหาไฟล์ได้คือ

 • สตอเรจออนไลน์ Google Drive, Dropbox, Box, OneDrive
 • อีเมล Outlook.com, Microsoft Exchange, Gmail, IMAP
 • ปฏิทิน Google Calendar, Outlook Calendar, Exchange Calendar
Tags:
Box

Box บริษัทเก็บข้อมูลกลุ่มเมฆที่เน้นตลาดลูกค้าองค์กร ได้พันธมิตรรายใหม่คือ Chrome OS ของกูเกิล โดยองค์กรที่ใช้ Chrome OS สามารถติดตั้งส่วนเสริม Box for Chrome OS เพื่อเข้าถึงไฟล์บน Box ได้ทันที

เมื่อติดตั้งส่วนเสริมแล้ว ในหน้าต่างเลือกไฟล์ (file picker) เราจะเห็นโฟลเดอร์หมวดของ Box เพิ่มเข้ามาเคียงคู่กับ Google Drive ที่มีให้ใช้งานเป็นดีฟอลต์อยู่แล้ว

ช่วงหลัง Box ทำผลงานด้านการสร้างพันธมิตรได้ดีทีเดียว นอกจาก Chrome OS ในข่าวนี้แล้ว ก็เพิ่งผสานตัวเองกับ Microsoft Office แล้วเช่นกัน

ที่มา - Google for Work Blog, The Register

Tags:

ค่ายดีแทคเคยประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ของบริษัทเอาไว้ หนึ่งในนั้นคือขยับขยายตัวเองจากการเป็นโอเปอเรเตอร์ให้บริการโครงข่าย มาเป็นการสร้างบริการดิจิทัล (digital services) ที่หลากหลายมากขึ้น

วันนี้ดีแทคเปิดตัวบริการรูปแบบแอพตัวแรกในชื่อ Capture App รูปแบบของมันคือ cloud storage สำหรับซิงก์ภาพถ่ายและวิดีโอจากสมาร์ทโฟน ลักษณะเดียวกับ iCloud, Dropbox, Google+ Photos โดยมีระบบแชร์ภาพออนไลน์เสร็จสรรพตามมาตรฐานแอพยุคนี้

Tags:

Amazon Web Services (AWS) เปิดบริการสตอเรจแบบใหม่ชื่อ Elastic File System (EFS) ที่เน้นสำหรับการแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่อง EC2

EFS เป็นระบบไฟล์แบบปกติที่แชร์ผ่านโพรโทคอล NFSv4 ที่ใช้กันทั่วไปอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเรามีเครื่อง EC2 หลายเครื่องก็สามารถเช่า EFS เพียงชุดเดียว แล้วให้ EC2 แต่ละเครื่องเมาทน์ EFS ตัวเดียวกันได้ ฟีเจอร์อื่นของ EFS คือตัวฮาร์ดแวร์เป็น SSD ช่วยให้ประสิทธิภาพดีขึ้น และสามารถยืด-หดขนาดของพื้นที่ได้ตามต้องการ (ไม่ต้องสั่งเตรียมพื้นที่หรือ provision ไว้ก่อน)

Amazon EFS คิดราคาแบบตรงไปตรงมาที่ 0.3 ดอลลาร์ต่อ GB ต่อเดือน สถานะของบริการยังเป็นรุ่นพรีวิว และจะเปิดบริการรุ่นจริงภายในปีนี้

Tags:
Cloud Drive

อเมซอนประกาศแพ็กเกจใหม่สำหรับ Cloud Drive ให้บริการไม่จำกัดพื้นที่โดยแบ่งออกเป็นบริการแบบเก็บภาพอย่างเดียว กับเก็บไฟล์เอกสารทุกอย่าง

 • แบบเก็บภาพอย่างเดียวราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อปี คิดเป็นเงินไทยประมาณ 400 บาท ทดลองใช้ฟรีสามเดือน ถ้าสมัครแพ๊กเกจนี้นี้จะได้พื้นที่เก็บไฟล์อื่นๆ อีก 5 กิกะไบต์
 • แบบเก็บไฟล์เอกสารทุกอย่าง 59.99 ดอลลาร์ต่อปี ทดลองใช้ฟรีสามเดือน

ลูกค้า Cloud Drive เดิมสามารถเปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจใหม่ได้ทันที

ที่มา - Amazon

Tags:
Google Cloud Platform

Google Cloud Platform เปิดตัวบริการเก็บข้อมูลใหม่ที่เรียกว่า Google Cloud Storage Nearline เป็นทางเลือกสำหรับเก็บข้อมูลที่ใช้ไม่บ่อยนัก ไม่ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วทันที แต่ในราคาที่ถูกกว่าข้อมูลแบบปกติมาก

โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถแยกประเภทข้อมูลในสตอเรจได้ 2 แบบ คือข้อมูลออนไลน์ที่ต้องใช้งานบ่อยๆ สั่งเรียกข้อมูลแล้วได้ทันที (ตัวเลขของกูเกิลคือภายใน 0.1 วินาที) กับข้อมูลที่นานๆ ใช้ที แต่ต้องเก็บไว้ตลอดไป เช่น ข้อมูลที่ต้องเก็บไว้รอการตรวจสอบประจำปี หรือข้อมูลแบ็คอัพ เป็นต้น ข้อมูลแบบหลังมักเรียกว่า "ข้อมูลออฟไลน์" หรือ "cold storage" โดยมีราคาต่อพื้นที่ถูกกว่าแบบแรก ซึ่งก็ต้องแลกมาด้วยการเข้าถึงข้อมูลที่ช้ากว่าแบบแรกมาก (อาจจะนาน 3 ชั่วโมงขึ้นไป)

Nearline ออกมาแก้ปัญหาของ cold storage โดยชูจุดขายว่าราคาไล่เลี่ยกัน (1 เซนต์ต่อ GB หรือคิดง่ายๆ คือ 1 ดอลลาร์ต่อ 100GB) แต่อัตราการเข้าถึงข้อมูลเร็วกว่ามาก อยู่ในระดับ 1-3 วินาทีเท่านั้น (แม้ไม่เร็วเท่าข้อมูลแบบออนไลน์แต่ราคาก็ถูกกว่า)

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตแอพ OneDrive for Windows Phone โดยเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ดังนี้

 • รองรับการลงชื่อเข้าใช้หลายบัญชีได้
 • รองรับการตั้ง PIN กับแต่ละบัญชี เพื่อป้องกันการเข้าถึงและแก้ไขไฟล์
 • รองรับการสร้าง เข้าถึง และแบ่งปันอัลบั้มภาพ/วิดีโอได้ อัลบั้มมีข้อดีกว่าโฟลเดอร์ทั่วไปตรงที่ภาพขนาดย่อ (thumbnail) ของไฟล์ภาพจะมีขนาดใหญ่ การแสดงผลภาพระหว่างภาพจะเป็นขอบชนขอบ (edge-to-edge)

ดาวน์โหลดได้แล้วที่ Windows Phone Store ครับ

ที่มา: Blogging Windows

Tags:
Baidu

ข่าวนี้อาจจะเก่าหน่อยนะครับ น่าจะประมาณปลายปีที่แล้ว 百度云 (Baidu Cloud) เว็บไซต์ให้บริการจัดเก็บไฟล์บนกลุ่มเมฆ เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ฝากไฟล์ฟรีที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งานประเทศจีน แจกฟรีพื้นที่ 2TB ให้ใช้งานกันได้ฟรีๆ

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่มีผู้ใช้งานครบ 100 ล้านคนในกิจกรรมวันขอบคุณพระเจ้า (百度云用户破亿感恩活动) Baidu Cloud จึงได้จัดโปรโมชันแจกฟรีพื้นที่ 2TB เพียงแค่ติดตั้งแอพมือถือ BaiduYun ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไอโฟนและไอแพด แล้วลงชื่อเข้าใช้งาน เพียงเท่านี้ก็จะได้พื้นที่จัดเก็บขนาด 2TB ฟรีๆ (ดูวิธีการรับพื้นที่ฟรีและดาวน์โหลดได้จากที่มาข่าว)

เบื้องต้น ผมได้ทดลองขอรับพื้นที่จัดเก็บนี้ฟรี ผลปรากฏว่าได้จริงครับ โดยการติดตั้งแอพ BaiduYun ลงที่เครื่อง (พอดีผมไม่มีมือถือแอนดรอยด์ เลยลงผ่าน BlueStacks แทน) แล้วลงชื่อเข้าใช้งาน สามารถใช้บัญชี Weibo ในการเข้าสู่ระบบได้

ที่มา - 百度云, 1 more Tech Blog (ภาษาอังกฤษ)

Tags:
OneDrive

เมื่อวานเพิ่งมีข่าว Microsoft แจกพื้นที่ OneDrive ฟรี 100 กิกะไบต์ เป็นเวลา 2 ปีให้ผู้ใช้ทุกคน ล่าสุดบริษัทประกาศแจกพื้นที่ OneDrive ฟรี 100 กิกะไบต์ เป็นเวลา 1 ปีให้ผู้ที่มีบัญชี Dropbox ครับ ใครต้องการรับสิทธิ์ให้คลิกลิงก์ OneDrive ตามที่มาของข่าว

อนึ่ง ถึงเราจะเห็นว่าสองบริษัทจับมือกันเป็นพันธมิตรกัน โดย Dropbox ทำแอพลง Windows Phone ส่วน Microsoft ทำให้ Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพสามารถเปิดเอกสารจาก Dropbox ได้โดยตรง การแข่งขันแย่งลูกค้ามาใช้บริการของตนระหว่างสองบริษัทนี้ก็คงยังมีให้เห็นกันต่อไป

ที่มา: OneDrive ผ่าน WinBeta

Tags:
OneDrive

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ไมโครซอฟท์ประกาศแจกพื้นที่เก็บข้อมูลบน OneDrive ขนาด 100GB ให้ผู้ใช้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาภายใต้โครงการ Bing Reward (ข่าวเก่า)

แต่ว่าตอนนี้ไมโครซอฟท์ตอบรับเสียงจากผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยที่ผู้สนใจทั่วไป สามารถเพิ่มพื้นที่ได้ฟรีเพียงแค่คลิกที่ลิงก์นี้ รับพื้นที่ฟรี OneDrive 100 GB

เมื่อคลิกไปแล้ว ระบบจะให้ทำการยืนยันการเชื่อมต่อกับแอพ OneDrive Preview เพียงเท่านี้พื้นที่ก็จะเพิ่มเข้ามาเป็น 100GB ซึ่งมีระยะเวลาใช้งาน 2 ปีเท่านั้น

ที่มา - WMPoweruser

Tags:
Microsoft Office

เมื่อปลายปีที่แล้วเราเห็นข่าว ไมโครซอฟท์จับมือ Dropbox โดย Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพสามารถเปิดเอกสารจาก Dropbox ได้โดยตรง (ไม่ต้องเปิดไฟล์จากแอพ Dropbox ก่อนอีกต่อไป)

วันนี้ไมโครซอฟท์ยุคใหม่เน้นสร้างพันธมิตรมากขึ้น ล่าสุด Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพจึงเปิดโครงการ Cloud Storage Partner Program ที่ยอมให้บริการเก็บไฟล์ผ่านกลุ่มเมฆยี่ห้ออื่นๆ เข้ามาเชื่อมต่อได้แล้ว รายชื่อพันธมิตรที่ไมโครซอฟท์ประกาศแล้วมี iCloud, Box, Citrix, Salesforce

การเปิดกว้างของไมโครซอฟท์ครั้งนี้ทำให้ Microsoft Office รองรับบริการไฟล์กลุ่มเมฆที่สำคัญเกือบครบแล้ว ทั้ง Dropbox, Box, OneDrive, iCloud ต้องรอดูว่าเราจะได้เห็น Google Drive ตามมาด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - Office Blogs