Tags:
Amazon

อเมซอนประกาศแพ็กเกจใหม่สำหรับ Cloud Drive ให้บริการไม่จำกัดพื้นที่โดยแบ่งออกเป็นบริการแบบเก็บภาพอย่างเดียว กับเก็บไฟล์เอกสารทุกอย่าง

 • แบบเก็บภาพอย่างเดียวราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อปี คิดเป็นเงินไทยประมาณ 400 บาท ทดลองใช้ฟรีสามเดือน ถ้าสมัครแพ๊กเกจนี้นี้จะได้พื้นที่เก็บไฟล์อื่นๆ อีก 5 กิกะไบต์
 • แบบเก็บไฟล์เอกสารทุกอย่าง 59.99 ดอลลาร์ต่อปี ทดลองใช้ฟรีสามเดือน

ลูกค้า Cloud Drive เดิมสามารถเปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจใหม่ได้ทันที

ที่มา - Amazon

Tags:
Google Cloud Platform

Google Cloud Platform เปิดตัวบริการเก็บข้อมูลใหม่ที่เรียกว่า Google Cloud Storage Nearline เป็นทางเลือกสำหรับเก็บข้อมูลที่ใช้ไม่บ่อยนัก ไม่ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วทันที แต่ในราคาที่ถูกกว่าข้อมูลแบบปกติมาก

โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถแยกประเภทข้อมูลในสตอเรจได้ 2 แบบ คือข้อมูลออนไลน์ที่ต้องใช้งานบ่อยๆ สั่งเรียกข้อมูลแล้วได้ทันที (ตัวเลขของกูเกิลคือภายใน 0.1 วินาที) กับข้อมูลที่นานๆ ใช้ที แต่ต้องเก็บไว้ตลอดไป เช่น ข้อมูลที่ต้องเก็บไว้รอการตรวจสอบประจำปี หรือข้อมูลแบ็คอัพ เป็นต้น ข้อมูลแบบหลังมักเรียกว่า "ข้อมูลออฟไลน์" หรือ "cold storage" โดยมีราคาต่อพื้นที่ถูกกว่าแบบแรก ซึ่งก็ต้องแลกมาด้วยการเข้าถึงข้อมูลที่ช้ากว่าแบบแรกมาก (อาจจะนาน 3 ชั่วโมงขึ้นไป)

Nearline ออกมาแก้ปัญหาของ cold storage โดยชูจุดขายว่าราคาไล่เลี่ยกัน (1 เซนต์ต่อ GB หรือคิดง่ายๆ คือ 1 ดอลลาร์ต่อ 100GB) แต่อัตราการเข้าถึงข้อมูลเร็วกว่ามาก อยู่ในระดับ 1-3 วินาทีเท่านั้น (แม้ไม่เร็วเท่าข้อมูลแบบออนไลน์แต่ราคาก็ถูกกว่า)

Tags:
OneDrive

ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตแอพ OneDrive for Windows Phone โดยเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ดังนี้

 • รองรับการลงชื่อเข้าใช้หลายบัญชีได้
 • รองรับการตั้ง PIN กับแต่ละบัญชี เพื่อป้องกันการเข้าถึงและแก้ไขไฟล์
 • รองรับการสร้าง เข้าถึง และแบ่งปันอัลบั้มภาพ/วิดีโอได้ อัลบั้มมีข้อดีกว่าโฟลเดอร์ทั่วไปตรงที่ภาพขนาดย่อ (thumbnail) ของไฟล์ภาพจะมีขนาดใหญ่ การแสดงผลภาพระหว่างภาพจะเป็นขอบชนขอบ (edge-to-edge)

ดาวน์โหลดได้แล้วที่ Windows Phone Store ครับ

ที่มา: Blogging Windows

Tags:
Baidu

ข่าวนี้อาจจะเก่าหน่อยนะครับ น่าจะประมาณปลายปีที่แล้ว 百度云 (Baidu Cloud) เว็บไซต์ให้บริการจัดเก็บไฟล์บนกลุ่มเมฆ เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ฝากไฟล์ฟรีที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งานประเทศจีน แจกฟรีพื้นที่ 2TB ให้ใช้งานกันได้ฟรีๆ

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่มีผู้ใช้งานครบ 100 ล้านคนในกิจกรรมวันขอบคุณพระเจ้า (百度云用户破亿感恩活动) Baidu Cloud จึงได้จัดโปรโมชันแจกฟรีพื้นที่ 2TB เพียงแค่ติดตั้งแอพมือถือ BaiduYun ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไอโฟนและไอแพด แล้วลงชื่อเข้าใช้งาน เพียงเท่านี้ก็จะได้พื้นที่จัดเก็บขนาด 2TB ฟรีๆ (ดูวิธีการรับพื้นที่ฟรีและดาวน์โหลดได้จากที่มาข่าว)

เบื้องต้น ผมได้ทดลองขอรับพื้นที่จัดเก็บนี้ฟรี ผลปรากฏว่าได้จริงครับ โดยการติดตั้งแอพ BaiduYun ลงที่เครื่อง (พอดีผมไม่มีมือถือแอนดรอยด์ เลยลงผ่าน BlueStacks แทน) แล้วลงชื่อเข้าใช้งาน สามารถใช้บัญชี Weibo ในการเข้าสู่ระบบได้

ที่มา - 百度云, 1 more Tech Blog (ภาษาอังกฤษ)

Tags:
OneDrive

เมื่อวานเพิ่งมีข่าว Microsoft แจกพื้นที่ OneDrive ฟรี 100 กิกะไบต์ เป็นเวลา 2 ปีให้ผู้ใช้ทุกคน ล่าสุดบริษัทประกาศแจกพื้นที่ OneDrive ฟรี 100 กิกะไบต์ เป็นเวลา 1 ปีให้ผู้ที่มีบัญชี Dropbox ครับ ใครต้องการรับสิทธิ์ให้คลิกลิงก์ OneDrive ตามที่มาของข่าว

อนึ่ง ถึงเราจะเห็นว่าสองบริษัทจับมือกันเป็นพันธมิตรกัน โดย Dropbox ทำแอพลง Windows Phone ส่วน Microsoft ทำให้ Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพสามารถเปิดเอกสารจาก Dropbox ได้โดยตรง การแข่งขันแย่งลูกค้ามาใช้บริการของตนระหว่างสองบริษัทนี้ก็คงยังมีให้เห็นกันต่อไป

ที่มา: OneDrive ผ่าน WinBeta

Tags:
OneDrive

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ไมโครซอฟท์ประกาศแจกพื้นที่เก็บข้อมูลบน OneDrive ขนาด 100GB ให้ผู้ใช้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาภายใต้โครงการ Bing Reward (ข่าวเก่า)

แต่ว่าตอนนี้ไมโครซอฟท์ตอบรับเสียงจากผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยที่ผู้สนใจทั่วไป สามารถเพิ่มพื้นที่ได้ฟรีเพียงแค่คลิกที่ลิงก์นี้ รับพื้นที่ฟรี OneDrive 100 GB

เมื่อคลิกไปแล้ว ระบบจะให้ทำการยืนยันการเชื่อมต่อกับแอพ OneDrive Preview เพียงเท่านี้พื้นที่ก็จะเพิ่มเข้ามาเป็น 100GB ซึ่งมีระยะเวลาใช้งาน 2 ปีเท่านั้น

ที่มา - WMPoweruser

Tags:
Microsoft Office

เมื่อปลายปีที่แล้วเราเห็นข่าว ไมโครซอฟท์จับมือ Dropbox โดย Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพสามารถเปิดเอกสารจาก Dropbox ได้โดยตรง (ไม่ต้องเปิดไฟล์จากแอพ Dropbox ก่อนอีกต่อไป)

วันนี้ไมโครซอฟท์ยุคใหม่เน้นสร้างพันธมิตรมากขึ้น ล่าสุด Microsoft Office เวอร์ชันเว็บและแอพจึงเปิดโครงการ Cloud Storage Partner Program ที่ยอมให้บริการเก็บไฟล์ผ่านกลุ่มเมฆยี่ห้ออื่นๆ เข้ามาเชื่อมต่อได้แล้ว รายชื่อพันธมิตรที่ไมโครซอฟท์ประกาศแล้วมี iCloud, Box, Citrix, Salesforce

การเปิดกว้างของไมโครซอฟท์ครั้งนี้ทำให้ Microsoft Office รองรับบริการไฟล์กลุ่มเมฆที่สำคัญเกือบครบแล้ว ทั้ง Dropbox, Box, OneDrive, iCloud ต้องรอดูว่าเราจะได้เห็น Google Drive ตามมาด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Dropbox

Dropbox ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ ที่น่าจะช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้งานนับล้านคนดีขึ้น นั่นคือ Dropbox เวอร์ชันเว็บจะเพิ่มปุ่ม "Open" เข้ามา เมื่อกดแล้วจะเป็นการเปิดไฟล์นั้นด้วยโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์ทันที

ปุ่ม Open แบบใหม่นี้จะใช้ได้ถ้าเราเปิดไฟล์ที่ซิงก์ลงคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ตัวอย่างเช่น มีเพื่อนร่วมแชร์ไฟล์ Word ลงในโฟลเดอร์กลางของสำนักงาน ซึ่งโปรแกรม Dropbox ของเราซิงก์ข้อมูลลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากเราเปิดอีเมลแล้วคลิกลิงก์พรีวิวเอกสาร ก็สามารถกดปุ่ม Open เพื่อเปิดเอกสารนั้นด้วย Microsoft Word ได้เลย

Dropbox บอกว่ากำลังทยอยอัพเดตฟีเจอร์นี้ผ่าน Dropbox เวอร์ชันใหม่ล่าสุดในช่วง 1-2 สัปดาห์ถัดจากนี้ แต่ถ้าใครใจร้อนก็สามารถดาวน์โหลดแอพเวอร์ชัน 3.2.3 มาติดตั้งเองได้เช่นกัน

ที่มา - Dropbox

Tags:
Box

Box บริการ cloud storage ซึ่งยื่นข้อมูลเตรียมเข้าตลาดหุ้นตั้งแต่ปีก่อน ตอนนี้ขั้นตอนทั้งหมดเสร็จสิ้นและเตรียมซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กด้วยตัวย่อ BOX คืนนี้ (23 มกราคม 2015) ที่ราคาไอพีโอ 14 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มีมูลค่ากิจการ 1,670 ล้านดอลลาร์

Box มีรายได้ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2014 อยู่ 153.8 ล้านดอลลาร์ แต่สุทธิแล้วขาดทุนอยู่ 121.5 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน Box ให้พื้นที่ฟรี 10GB แต่มีรายได้จากผู้ใช้ที่ต้องการซื้อพื้นที่เพิ่ม นอกจากนี้ยังมี Box for Business ที่เน้นจับกลุ่มลูกค้าองค์กรโดยให้พื้นที่ไม่จำกัด แต่เก็บค่าใช้บริการเป็นรายเดือน

ที่มา: Reuters

Tags:
Dropbox

หลังจาก Dropbox ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft ซึ่งรวมถึงการทำแอพบน Windows Phone ล่าสุด Dropbox ได้ปล่อยแอพสำหรับ WP เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แอพบน WP เป็น Universal App ร่วมกับแอพแบบ Modern/Metro บน Windows 8.1 ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Windows Phone Store ครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
Google Drive

Google Drive สำหรับเครื่องพีซีและ Mac มีการอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าจำกัดแบนด์วิดท์สำหรับการอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ได้แล้ว

Google อธิบายว่าใส่ฟีเจอร์นี้มาเพื่อให้การใช้ทำงานของ Google Drive นั้นไม่รบกวนการสตรีมข้อมูลในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังเล่นเกมหรือชมวิดีโอจากอินเทอร์เน็ตจนเสียอรรถรสนั่นเอง

นอกจากนี้ Google Drive ยังเพิ่มฟีเจอร์อีกเล็กน้อยอย่างการแสดงสถานะของไฟล์ที่กำลังซิงก์กับข้อมูลบนกลุ่มเมฆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูไฟล์ที่เพิ่งทำการซิงก์สำเร็จได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเมื่อผู้ใช้เลื่อนเมาส์ไปอยู่เหนือตำแหน่งไอคอนไฟล์ที่เพิ่งซิงก์สำเร็จก็จะปรากฏปุ่มสำหรับแบ่งปันไฟล์ดังกล่าวด้วย

Google จะทยอยปล่อยให้อัพเดต Google Drive สำหรับพีซีและ Mac ตั้งแต่วันนี้

ที่มา - +Google Drive

Tags:
OneDrive

ปัจจุบันบริการ cloud storage หลายเจ้ามักจะมีโปรแกรมสำหรับซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์มาให้ด้วย เพื่อที่การใช้งานนั้นจะได้รับความสะดวกที่ไม่ต่างกับการใช้งานปกติ ซึ่ง OneDrive นั้นก็ทำจุดนี้ได้ดีมาโดยตลอด แต่ทางฝั่งแอพ OneDrive บนสมาร์ทโฟนนั้นยังไม่รองรับการซิงค์ข้อมูลแต่อย่างใด ทำให้เมื่อผู้ใช้ต้องการใช้ข้อมูลก็ต้องดาวน์โหลดข้อมูลนั้นมาใหม่เกือบทุกครั้งที่ใช้งาน ซึ่งไม่ได้รับความสะดวกนักเมื่อเทียบกับบนคอมพิวเตอร์

ด้วยเหตุดังกล่าวจึงทำให้มีผู้ใช้ไปเสนอขอฟีเจอร์การเข้าถึงข้อมูลแบบออฟไลน์เหมือนกับบนคอมพิวเตอร์บน OneDrive กับ Microsoft เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ทาง Microsoft ก็ได้ตอบรับฟีเจอร์นี้และปรับเข้าไปไว้ในแผนพัฒนาแล้วทั้งบน Windows Phone, iOS และ Android ครับ

ที่มา - OneDrive UserVoice (Windows Phone, iOS, Android) ผ่าน Windows Central

Tags:
Dropbox

Dropbox ประกาศเปิด Business API สำหรับเชื่อมต่อกับแอพฝั่งธุรกิจและองค์กร โดย API ที่เปิดมีฟีเจอร์แยกเป็น 4 ด้านคือ

 • เข้าถึงข้อมูลของทีม และสมาชิกในทีม
 • ตรวจสอบความเคลื่อนไหว (activity log) ของสมาชิกในทีม
 • กำหนดสิทธิการเข้าถึงไฟล์ของสมาชิกในทีม (เช่น กำหนดบางคนเป็นแอดมิน บางคนเป็นผู้ใช้ธรมดา)
 • ดึงข้อมูลการแจ้งเตือนของสมาชิกในทีม (สำหรับแอพที่ต้องการทำระบบแจ้งเตือนของตัวเองเมื่อไฟล์ถูกแก้ไข)

Dropbox ระบุว่าการเปิด Business API คราวนี้จะช่วยให้การใช้ Dropbox ในองค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะองค์กรสามารถเขียนแอพขึ้นมาครอบคลังข้อมูลที่เก็บไว้บน Dropbox ได้ง่ายกว่าเดิม ช่วยให้ข้อมูลปลอดภัยมากขึ้น จัดการได้ง่ายขึ้น

ที่มา - Dropbox, Dropbox Developers

Tags:
Microsoft

เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไมโครซอฟท์ขึ้นมาทันที กับการเปลี่ยนแปลงการซิงค์ของ OneDrive บน Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุด 9789 ที่จะไม่ปรากฏ placeholder (ไฟล์ที่ยังไม่ถูกซิงค์ลงเครื่อง) ใน File Explorer แบบ Windows 7/8 อีก เนื่องจากผู้ใช้จำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงนี้

Jason Moore ผู้จัดการทีม OneDrive ได้ชี้แจงผ่าน OneDrive UserVoice (เว็บไซต์ที่เปิดให้โพสต์เสนอฟีเจอร์ที่ต้องการให้มี) ว่าบริษัทไม่ค่อยพอใจกับวิธีการที่บริษัททำฟีเจอร์แสดง placeholder และได้รับฟีดแบ็กว่าผู้ใช้สับสนนึกว่าเป็นไฟล์จริงไม่ใช่ placeholder แอพบางตัวทำงานกับ placeholder ได้ไม่ดีนัก หรือเสถียรภาพของการซิงค์ไม่ดีอย่างที่บริษัทหวัง บริษัทจึงถอดการแสดง placeholder พร้อมกับปรับปรุงการซิงค์ไฟล์ (อาทิ ให้ OneDrive และ OneDrive for Business ใช้เอนจินซิงค์ข้อมูลตัวเดียวกัน หรือรองรับพื้นที่บน OneDrive ไม่จำกัด) และจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต อาทิ ผู้ใช้จะค้นหาและเข้าถึงไฟล์บน OneDrive ถึงแม้ว่าไฟล์นั้นจะยังไม่ถูกซิงค์ลงคอมพิวเตอร์ก็ตาม เป็นต้น

ที่มา: OneDrive UserVoice

Tags:

หลายคนอาจพอจำกันได้ว่า Amazon ก็มีบริการด้าน cloud storage กับเขาด้วยเหมือนกัน โดยเปิดตัว Amazon Cloud Drive ตั้งแต่ปี 2011 แม้คนไม่ค่อยรู้จักมากนักแต่ผลิตภัณฑ์ก็ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ Amazon เปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกสามารถใช้ Cloud Drive เก็บไฟล์หรือข้อมูลของแอพได้ด้วย ซึ่ง Amazon ก็ประกาศชื่อแอพดังๆ หลายตัวที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์เรียกใช้ API ตัวนี้ เช่น OfficeSuite Pro, Perfectly Clear, File Commander, FileThis, ScanCafe เป็นต้น

นักพัฒนาแอพท่านใดสนใจเรียกใช้งาน Amazon Cloud Drive เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้จากลิงก์ต้นทางครับ

ที่มา - Cloud Drive Blog

Tags:
Box

วันนี้ Box ออกอัพเดตเวอร์ชัน 3.5.0 สำหรับ iOS โดยมีรายการฟีเจอร์ใหม่ที่แจ้งไว้ดังนี้

 • Box เพิ่ม widget บน Notification Center ของ iOS 8 โดยสามารถสร้าง Box Notes, ดูเอกสารล่าสุด ฯลฯ ได้
 • รองรับ Touch ID ในการปลดล็อคแอพ Box
 • รายงาน Favorites สามารถเพิ่มไฟล์และโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยๆ ไว้ เพื่อจะได้เข้าโดยไม่ต้องดาวน์โหลด
 • ค้นหาภายในโฟลเดอร์
 • เข้าถึง Box Bookmarks ได้แล้ว
 • รองรับการพรีวิวไฟล์ Office และ iWork ที่ล็อครหัสผ่าน
 • เพิ่มระบบอัพโหลดรูปภาพสำหรับผู้ใช้ Personal Pro และ Enterprise
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพและแก้บั๊ก

ดาวน์โหลด Box ได้ที่ App Store

ที่มา - MacRumors

Tags:
OneDrive

หลังจากมีข่าวลือ OneDrive Music บริการที่ให้ผู้ใช้เก็บเพลงที่ต้องการบน OneDrive แล้วไฟล์เพลงจะถูกซิงค์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Xbox Music โดยไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่ 20 กิกะไบต์ แล้วก็เงียบหายไปหลายเดือนก่อน ล่าสุดมีข่าวลือระลอกใหม่ออกมาในชื่อบริการ Xbox Music Locker ดังนี้

 • บริการนี้จะครอบคลุมเพียงไม่กี่ประเทศ อาทิ อาร์เจนตินา ฝรั่งเศส สหรัฐ เป็นต้น (ไม่มีประเทศไทย) รายชื่อประเทศทั้งหมดดูได้จากที่มาของข่าว
 • คาดว่าไมโครซอฟท์จะเปิดให้ใช้บริการนี้ฟรี

แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่าไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Xbox Music Locker เมื่อใด แต่เว็บไซต์ Windows Central ตั้งข้อสังเกตว่าเวลาเปิดตัวน่าจะสอดคล้องกับการปิดตัวลงของบริการสตรีมเพลงฟรีผ่าน Xbox Music ในสิ้นปีนี้

ที่มา: Windows Central

Tags:
OneDrive

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศปรับราคาค่าพื้นที่เพิ่มเติมบน OneDrive แบบยกแผง ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้งาน Office 365 ได้พื้นที่เก็บข้อมูล 1 TB ฟรี ๆ ซึ่งแค่นี้หลายคนก็บอกว่าไมโครซอฟท์ใจป้ำมากแล้ว

ล่าสุด ไมโครซอฟท์ประกาศใหม่อีกรอบว่า นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่บน OneDrive สำหรับลูกค้า Office 365 ทั้ง Home, Personal และ University เพิ่มเติมจากเดิมที่จุ 1 TB อัพเกรดเป็นพื้นที่แบบไม่จำกัดขนาด

ทั้งนี้ สำหรับลูกค้า Office 365 สำหรับองค์กร (ที่ใช้ OneDrive for Business) จะได้พื้นที่แบบไม่จำกัดในช่วงปีหน้า และการอัพเกรดครั้งนี้จะเสร็จสิ้นภายในปีหน้าเช่นกัน สำหรับใครที่เป็นลูกค้า Office 365 (แบบทั่วไป ไม่ใช่แบบองค์กร) สามารถไปลงชื่อเพื่อขอพื้นที่จัดเก็บเพิ่มก่อนใครได้ที่ http://preview.onedrive.com/ ได้เลยครับ

ที่มา: OneDrive Blog ผ่าน Windows Central

Tags:
Dropbox

มีผู้พบบั๊กใหม่ของ Dropbox ซึ่งจะลบไฟล์ที่เก็บไว้ทั้งหมดบนกลุ่มเมฆ โดยทาง Dropbox ก็ยืนยันว่ามีบั๊กนี้อยู่จริง เป็นบั๊กของ Dropbox เวอร์ชันเก่าบนคอมพิวเตอร์

บั๊กนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เปิดตัวเลือก Selective Sync ที่จำกัดการซิงค์เข้ากลุ่มเมฆในบางโฟลเดอร์ เมื่อแอพแครชหรือถูกบังคับให้รีบู๊ตใหม่ก็จะลบไฟล์ทั้งหมดบนกลุ่มเมฆโดยอัตโนมัติ

ทีมงาน Dropbox บอกว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนน้อย ซึ่งตอนนี้ก็ได้ออกอัพเดตแก้บั๊ก, บล็อคไม่ให้แอพเวอร์ชันที่มีปัญหาทำงาน รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยให้กับไฟล์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทีมงานจะมอบ Dropbox Pro ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบใช้ฟรี 1 ปีเพื่อเป็นการขอโทษและปลอบใจ

ที่มา - Engadget

Tags:
Syncplicity

สัปดาห์ที่ผ่านมา EMC ประเทศไทยจัดงาน EMC Forum นำเทคโนโลยีของบริษัทในเครือ (ที่มีอยู่มากมาย) มาโชว์ชุดใหญ่ ผมขอเขียนถึงในประเด็นที่คิดว่าน่าสนใจนำมาเล่าต่อนะครับ

ผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าน่าจะเข้าใจง่ายที่สุดคือ Syncplicity บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆแบบเดียวกับ Dropbox หรือ OneDrive แต่จับตลาดองค์กรโดยเฉพาะ บริษัท Syncplicity ก่อตั้งเมื่อปี 2008 โดยอดีตพนักงานไมโครซอฟท์ และขายกิจการให้ EMC ในปี 2012

ในแง่รูปแบบการใช้งาน Syncplicity ไม่มีอะไรต่างจาก Dropbox เพราะมันคือการนำไฟล์ไปเก็บบนกลุ่มเมฆ สามารถเข้าถึงได้จากแอพบนแพลตฟอร์มต่างๆ (รองรับ Windows, Mac, iOS, Android, Windows 8) สามารถแก้ไขเอกสารได้ในตัวแอพ (แบบเดียวกับ Google Drive เดิม) และรองรับการแชร์ไฟล์ให้คนอื่นๆ