Tags:
Node Thumbnail

หลัง Samsung ประกาศการันตีอัพเดตเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ให้มือถือตระกูล Galaxy ส่วนใหญ่ อย่างน้อย 3 รุ่น วันนี้ Vivo เป็นอีกเจ้าที่ออกมาประกาศการันตีอัพเดตคล้ายคลึงกัน

มือถือที่จะได้อัพเดตแอนดรอยด์อย่างน้อย 3 เวอร์ชั่น จะเป็น Vivo ซีรีส์ X รุ่นที่ออกหลังเดือนกรกฎาคม ปี 2021 เป็นต้นไปเท่านั้น และจะการันตีเฉพาะตลาดยุโรป ออสเตรเลีย อินเดีย ส่วนประเทศไทย ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Nokia ประกาศไทม์ไลน์การอัพเดต Android 11 ให้กับมือถือหลากหลายรุ่นของบริษัท เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 แต่ก็ทำตามไม่ได้ เช่น Nokia 8.3 ที่ในแผนควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 แต่กลับได้อัพเดตช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้แทน

วันนี้ Nokia ประกาศปรับแผนใหม่ โดยมือถือส่วนใหญ่ถูกเลื่อนไปราว 1-2 ไตรมาสจากกำหนดเดิม เช่น Nokia 6.2 ที่ควรได้อัพเดตช่วงไตรมาส 1-2 ของปี 2021 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 3 และ Nokia 5.3 ที่ควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้แทน

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse ประกาศเริ่มทดสอบแอปเวอร์ชัน Android อย่างเป็นทางการ หลังจากที่แอปโซเชียลเน็ตเวิร์คสนทนาด้วยเสียงเป็นแอปแบบ exclusive เฉพาะ iOS มาตั้งแต่เปิดตัว ซึ่งถ้าเปิดทดสอบในช่วงนี้ ก็อาจมีโอกาสได้เห็นแอปเวอร์ชันเต็มช่วงกลางปีนี้ตามข่าวลือก่อนหน้า

แอป Clubhouse บน Android เวอร์ชันทดสอบ ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้ในสหรัฐฯ​ ติดตั้งได้แล้ว โดยทาง Clubhouse จะทยอยปล่อยแอปสำหรับประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักก่อน และจะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกทดสอบต่อไป โดยบริษัทจะเก็บฟีดแบคจากผู้ใช้งาน รวมถึงทำฟีเจอร์เพิ่มเติมให้ครบก่อนที่จะปล่อยเวอร์ชันเต็มให้ดาวน์โหลดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลออกกฎให้แอพบน App Store ต้องประกาศข้อมูลความเป็นส่วนตัว แอพต้องระบุว่าเก็บข้อมูลใดบ้าง

วันนี้ กูเกิลเดินตามรอยแอปเปิลโดยประกาศมาตรการแบบเดียวกันของ Google Play Store ให้แอพต้องประกาศข้อมูลด้านความปลอดภัย (เช่น การเข้ารหัส), การเก็บข้อมูล-วิธีการให้ผู้ใช้ขอลบข้อมูลตัวเอง, นโยบายด้านเด็กและครอบครัว ฯลฯ

ประกาศของกูเกิลเป็นแค่การแจ้งเตือนล่วงหน้าให้เตรียมตัว รายละเอียดว่าจะต้องประกาศอะไรบ้างจะตามมาใน Q3/2021, เริ่มรับข้อมูลจากนักพัฒนาใน Q4/2021, เริ่มแสดงข้อมูลให้ผู้ใช้เห็น Q1/2022 และเส้นตายที่นักพัฒนาต้องประกาศข้อมูลคือ Q2/2022

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว กูเกิลเปิดตัว Kids Space โหมดเด็กบนแท็บเล็ต Android แสดงเนื้อหาสำหรับเด็กรวมมาไว้ที่เดียว ปีนี้กูเกิลเปิดตัวของคล้ายๆ กันคือ Entertainment Space ศูนย์รวมความบันเทิงบนแท็บเล็ต

อินเทอร์เฟซ Entertainment Space มีทั้งหมด 3 แท็บคือ Watch (ภาพยนตร์ ซีรีส์ คลิปจาก YouTube/Twitch), Games (เกมจาก Google Play Games) และ Read (อีบุ๊กจาก Google Play Books)

กูเกิลให้ข้อมูลว่าในรอบปีที่ผ่านมา มีคนใช้งานแท็บเล็ต Android เพิ่มขึ้น 30% และพบว่าพฤติกรรมการใช้งานคือ แท็บเล็ตตัวเดียวแชร์กันใช้หลายคนในบ้าน จึงออกแบบ Kids Space และ Entertainment Space มาจับตลาดผู้ใช้แต่ละกลุ่ม ให้เข้าถึงคอนเทนต์ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอพ

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกรุ่นเสถียร 4.2 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ระบบเลขรุ่นแบบเดิม หลังจากนี้จะเปลี่ยนไปใช้ระบบเลขรุ่นแบบ IntelliJ เช่น 2020.3.1

ของใหม่ใน Android Studio 4.2 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกกฎใหม่สำหรับการตั้งชื่อแอป, ชื่อผู้พัฒนา, รูปภาพไอคอนของแอป และภาพพรีวิวของตัวแอปบน Google Play โดยเป้าหมายคือเพื่อลดการตั้งชื่อแอปแบบชี้นำไปในทางที่ผิดเพื่อหลอกล่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด ซึ่ง Google จะเริ่มบังคับใช้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Developer Preview 3 (DP3) ซึ่งเป็นรุ่น DP ตัวสุดท้ายก่อนเข้าสถานะ Beta ในช่วงงาน Google I/O 2021 ปลายเดือนพฤษภาคม

Android 12 DP3 เปิดให้ทดสอบแล้วบนมือถือตระกูล Pixel ตั้งแต่ Pixel 3 ขึ้นไป

ของใหม่ใน DP3 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา Android WebView ทำให้แอพจำนวนมากแครช เมื่อเดือนมีนาคม 2021

ล่าสุดกูเกิลออกรายงานสอบสวนปัญหาแล้ว ว่าเกิดจากบั๊กของ WebView จริง โดยเป็นการคอนฟิกฟีเจอร์ทดลอง (experiment configuration) ที่ผิดพลาด ส่งผลให้แอพจำนวนมากแครช

กูเกิลระบุว่าจะป้องกันปัญหานี้เกิดซ้ำอีก ด้วยมาตรการดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวเว็บแอปบนมือถือใหม่ในชื่อ iTest ซึ่งเห็นชื่อแบบนี้ก็คงเดาได้ว่าเจาะกลุ่มเป้าหมายใด โดยซัมซุงบอกว่าเพื่อให้ผู้ใช้ iPhone ได้ทดลองประสบการณ์ใช้งาน Android บนสมาร์ทโฟน Galaxy ผ่านเครื่อง iPhone

ผู้ใช้ iPhone สามารถลองใช้งานเว็บ iTest ได้ตามลิงก์ itest.nz ซึ่งเป็นเว็บของซัมซุงนิวซีแลนด์ โดยเป็นการใช้งานผ่านเว็บแอป เมื่อเปิดขึ้นมาจะพบหน้าตาเหมือนสมาร์ทโฟน Android และเข้าไปยังแอปต่าง ๆ ได้ เช่นเปลี่ยนธีม, Galaxy Store หรือลองรับส่งข้อความ-โทรศัพท์ (แบบสมมติ) ก็ทำได้เช่นกัน

ไม่แน่ใจว่าซัมซุงจะเปิดให้ลองเล่น iTest อีกนานแค่ไหน ผู้ใช้ iPhone ก็สามารถไปลองกันดูได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ LG ประกาศถอนตัวจากธุรกิจสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก็เกิดคำถามขึ้นมาในกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน LG ว่าจะยังคงได้รับการอัพเดตซอฟต์แวร์ ทั้งในส่วนของแพตช์ความปลอดภัย และการอัพเกรดเวอร์ชัน Android หรือไม่

ล่าสุดทาง LG ประกาศบนเว็บไซต์ของเกาหลีใต้ว่าจะยังคงปล่อยอัพเดต Android 11 ต่อไป และมีแผนที่จะปล่อยอัพเดต Android 12 ให้กับสมาร์ทโฟนบางรุ่น แต่ไม่ได้ระบุว่ามีรุ่นใดบ้าง ระยะเวลาและรุ่นที่จะได้รับอัพเดตจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

ส่วนการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยนั้น LG จะยังคงปล่อยอัพเดตต่อไป แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นระยะเวลานานอีกเท่าไหร่ โดยทาง LG จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าหากมีการเปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Linus Torvalds ยังแบ่งรับแบ่งสู้เรื่องการใช้ภาษา Rust ในเคอร์เนล แต่ล่าสุดฝั่งกูเกิลออกมาประกาศรองรับ Rust ในตัวระบบปฏิบัติการ Android อย่างเป็นทางการแล้ว

เหตุผลของกูเกิลคือต้องการลดจำนวนบั๊กด้านหน่วยความจำ (memory safety) ที่เกิดจากภาษา C/C++ ซึ่งบั๊กเหล่านี้ตรวจสอบได้ยาก และมีผลกระทบสูงในแง่ความปลอดภัย (คิดเป็น 70% ของช่องโหว่ความปลอดภัย Android ระดับรุนแรง)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปลี่ยนกฎของ Google Play จำกัดไม่ให้นักพัฒนาแอพสามารถตรวจสอบได้ว่า ในเครื่องของผู้ใช้มีแอพอื่นตัวไหนบ้างติดตั้งอยู่ เพื่อความเป็นส่วนตัว-ความปลอดภัยของผู้ใช้

ปัจจุบัน แอพบนแอนดรอยด์สามารถใช้สิทธิ QUERY_ALL_PACKAGES ตรวจสอบได้ว่ามีแพ็กเกจใดบ้างติดตั้งอยู่ในเครื่อง แต่สิทธินี้จะถูกยกเลิกในวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 นี้ นักพัฒนาจำเป็นต้องถอนสิทธิออกจากไฟล์ manifest ตามกฎใหม่ของ Google Play หากเป็นกรณีที่แอพยังจำเป็นต้องใช้สิทธิตัวนี้จริงๆ กูเกิลยังเปิดช่องให้ใช้งานได้ แต่ต้องขออนุมัติเป็นรายๆ ไป (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศตั้งกลุ่มพันธมิตร Android Ready SE Alliance พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยฝั่งฮาร์ดแวร์ (เก็บคีย์ไว้ในโมดูลฮาร์ดแวร์แยกเฉพาะที่ปลอดภัย เช่น Titan M ของ Pixel 3 แต่รวมถึงชิป Secure Element หรือ SE ยี่ห้ออื่นๆ ได้ด้วย)

กลุ่ม Android Ready SE Alliance ตั้งขึ้นเพื่อผลักดันให้เกิดการใช้งานชิป Secure Element และแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ StrongBox ของ Android (นับรวม Android TV, Android Auto, Wear OS) ในด้านต่างๆ เช่น กุญแจรถ-กุญแจบ้านดิจิทัล, ใบขับขี่, บัตรประจำตัวประชาชน, พาสปอร์ต, บริการด้านการเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Android หลายคนแจ้งว่าแอป Gmail ล่ม (ผ่านเว็บไซต์ DownDetector รวมถึง Reddit) ซึ่ง Google เองก็รับทราบและยืนยันว่ามีปัญหาแอปล่มจริง นอกจากนี้แอปอื่นๆ อย่างแอปธนาคารในสหรัฐและ Google Pay ก็ล่มด้วย

มีผู้พบว่าการลบอัปเดตล่าสุดของแอป Android System WebView หรือตัวเบราว์เซอร์แสดงผลหน้าเว็บ สามารถแก้ปัญหานี้ได้ และ Google ก็ออกมายืนยันว่าเป็นผลกระทบจากแอป WebView และกำลังแก้ไขอยู่

อัพเดต ล่าสุด Google ปล่อยเวอร์ชัน 89.0.4389.105 แก้ไขบั๊กของ WebView แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch อ้างประกาศภายในของ Paul Davison ผู้ร่วมก่อตั้ง Clubhouse ว่าแอพเวอร์ชัน Android ที่รอกันมานาน จะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน (a couple of months) ถึงจะเสร็จ นั่นแปลว่าเราคงได้เห็นกันช่วงกลางๆ ปีนี้เลย

ก่อนหน้านี้ Clubhouse เคยบอกว่าจะเริ่มพัฒนาแอพ Android ในเร็วๆ นี้ (soon) แต่ไม่ระบุกำหนดเวลาที่ชัดเจน ส่วน Twitter Spaces คู่แข่งรายสำคัญของ Clubhouse เปิดทดสอบบน Android มาก่อนแล้ว และประกาศว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ Davison ยังให้ข้อมูลกับพนักงานว่า Clubhouse จะยังไม่สนใจทำแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อปในระยะเวลาอันใกล้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Developer Preview 2 โดยจะออกรุ่นพรีวิวใหม่เดือนละ 1 ครั้ง นับจาก DP1 ในเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงรุ่นพรีวิวสุดท้ายในเดือนสิงหาคม 2021 (ตัวจริงจะออกหลังจากนั้น)

ของใหม่ใน DP2 ยังเน้นไปที่นักพัฒนาแอพ เพื่อให้เตรียมแอพของตัวเองรันบน Android 12 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ทดสอบการใช้งาน Instagram Lite หรือ Instagram เวอร์ชั่นใช้เน็ตน้อยมาได้สักพักใหญ่ในบางประเทศ ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนแอนดรอยด์ใน 170 ประเทศ เจาะกลุ่มประเทศที่มีประสิทธิภาพเน็ตน้อย โดยตัวแอปใช้พื้นที่ในโทรศัพท์เพียง 2 MB เท่านั้น

ข้อแตกต่างของ Instagram Lite จากเวอร์ชั่นปกติคือ ไม่มี dark mode, การแสดงกราฟิก, ฟังก์ชั่น Shopping, ฟิลเตอร์ AR รวมถึงการแชทเข้ารหัส แต่ทาง Facebook ระบุว่า dark mode จะเพิ่มเข้ามาในภายหลังมีการอัพเดท

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลฉลอง Chromebook มีอายุครบ 10 ปี (เปิดตัว Chrome OS ครั้งแรก ก.ค. 2009, เปิดตัว Chromebook รุ่นแรก Cr-48 มี.ค. 2011) โดยประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ Chrome OS อีกหลายอย่าง

ฟีเจอร์เด่นที่สุดคือ Phone Hub การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Android ลักษณะเดียวกับแอพ Your Phone ของไมโครซอฟท์ และฟีเจอร์เชื่อม iOS-macOS ของแอปเปิล

Phone Hub มีฟีเจอร์พื้นฐานที่พึงมี เช่น อ่านและตอบข้อความ SMS ของมือถือ, เปิด hotspot, ดูสถานะแบตเตอรี่ และที่แปลกว่าใครคือแสดงรายการแท็บของ Chrome บนมือถือได้ด้วย (เท่าที่อ่านยังไม่สามารถรับสายบน Chromebook ได้)

Tags:
Node Thumbnail

Jio หรือชื่อเต็มๆ Reliance Jio Infocomm Limited บริษัทโทรคมนาคมเจ้าใหญ่ของอินเดีย ที่เป็นค่ายมือถือนอกประเทศจีนรายแรก ที่มียอดผู้ใช้เกิน 400 ล้านคนไปเมื่อเดือนตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา และมีข่าวว่าเตรียมทำโน้ตบุ๊กมาตั้งแต่ปี 2018 ตอนนี้เริ่มพัฒนาโน้ตบุ๊กตัวแรกแล้ว โดยอยู่ในขั้นเครื่องต้นแบบ และคาดว่าจะใช้ JioBook ให้ชื่อสอดคล้องกับมือถือ JioPhone ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Google เขียนบล็อกพูดถึงความพยายามในการลดค่าดีเลย์เสียง หรือความหน่วงของระบบเสียง ทั้งแบบ round-trip (นับค่าดีเลย์ตั้งแต่ audio input > ประมวลผล > audio output) รวมไปถึงค่าดีเลย์แบบ tap-to-tone หรือค่าดีเลย์ตั้งแต่การสัมผัสหน้าจอไปจนเกิดเสียง (เช่นแอปเสียงกลอง) บนมือถือแอนดรอยด์

Google พยายามลดดีเลย์ของเสียงแบบ round-trip บนมือถือแอนดรอยด์ตั้งแต่ปี 2017 โดยเริ่มทำงานกับ OEM โดยตรงและออก AAudio ที่เป็น API เสียงของแอนดรอยด์, ออก Oboe ที่เป็น C++ wrapper แบบโอเพ่นซอร์สของ AAudio ที่ปัจจุบันมียอดติดตั้งกว่า 4 พันล้านครั้งไปแล้ว รวมถึงสร้าง Pixel 3A มือถือแอนดรอยด์เครื่องแรกที่มีค่าดีเลย์เสียงต่ำสุดที่ 10ms

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Huawei Central อ้างบทสัมภาษณ์ของ Wang Chengdu ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Huawei Consumer กับสื่อจีน ในประเด็น HaymonyOS คือ Android ที่ตัดคำว่า AOSP ออก

คำตอบของ Chengdu คือ "การบอกว่า AOSP คือฐานรากของ HongmengOS และ Huawei แค่เปลี่ยนสกินของ OS เท่านั้น แปลว่าทุกคนเข้าใจความหมายของโอเพนซอร์สผิดไป" เขายังบอกว่าโค้ดส่วนใหญ่ใน AOSP มาจากชุมชนโอเพนซอร์ส และระบุว่า HongmengOS จะใช้โค้ดจากชุมชนเหล่านี้

ทั้งนี้ คำตอบของ Chengdu ที่ Huawei Central นำมาสรุปยังไม่ค่อยชัดเจนนัก และยังไม่พบเว็บไซต์อื่นที่รายงานข่าวนี้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดบริการ Spaces ห้องสนทนาด้วยเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse เวอร์ชัน Android อย่างเป็นทางการแล้ว จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีแต่บน iOS อย่างเดียว

ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้แอพ Twitter เวอร์ชัน Beta (ซึ่งจำกัดเฉพาะผู้ได้รับเชิญ) สามารถเข้าร่วมห้องสนทนาได้อย่างอิสระ แต่เวอร์ชัน Android จะยังไม่สามารถสร้างห้องได้เองในตอนนี้ ซึ่ง Twitter ระบุว่าฟีเจอร์นี้จะตามมาในระยะถัดไป

การที่ Twitter ออก Spaces เวอร์ชัน Android ได้ก่อน Clubhouse (แม้ยังจำกัดผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม) แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันในตลาดห้องสนทนาด้วยเสียง ที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ เปิดเผยตั้งแต่ปี 2017 ว่าเขาใช้ Android เป็นหลัก ล่าสุดเมื่อคืนนี้เขาให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Andrew Ross Sorkin บน Clubhouse (ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีบน Android) ในหลายประเด็น แต่ก็มีแตะถึงเรื่อง Android ด้วย

เกตส์บอกว่าเขามีทั้ง Android และ iPhone เพราะอยากลองใช้ทุกอย่าง แต่มือถือเครื่องที่เขาเลือกพกติดตัวเป็น Android ด้วยเหตุผลว่า Android บางยี่ห้อพรีโหลดแอพของไมโครซอฟท์ ทำให้เขาทำงานง่าย และ Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ยืดหยุ่นกว่า

อย่างไรก็ตาม เกตส์ก็บอกว่าเพื่อนของเขาจำนวนมากใช้ iPhone ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีผิดถูก และไม่ใช่เรื่องศาสนาแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่ม Sleep API ในชุดพัฒนา Activity Recognition API บน Android เพื่อใช้เข้าถึงข้อมูลตรวจจับการนอนหลับของผู้ใช้งาน สำหรับนำไปพัฒนาแอปด้านสุขภาพ

ข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้มีสองส่วนคือ ข้อมูลระดับการนอนหลับในช่วงกำหนดเวลา และข้อมูลการนอนหลับแต่ละวัน เมื่อตรวจจับการตื่นนอนได้ โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตัววัดแสงและการเคลื่อนไหวในอุปกรณ์ ทั้งนี้ผู้ใช้งานต้องอนุญาตให้เข้าถึง Physical Activity Recognition จึงจะสามารถเก็บข้อมูลนี้ได้

กูเกิลบอกว่า Sleep API นี้ช่วยให้การเก็บข้อมูลนอนหลับผ่านอุปกรณ์ทำได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องใช้การรวมข้อมูลผ่านหลายแอปและเครื่องมือ ส่งผลต่อแบตเตอรี่อุปกรณ์

Sleep API เปิดให้นักพัฒนาใช้งานแล้วในอัพเดตล่าสุดของบริการ Google Play

Pages