Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศตัว Webview สำหรับแอปบนแอนดรอยด์ตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นจาก Chromium แตกต่างจากเวอร์ชันปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ที่รันบน Android System Webview สำหรับการเปิดหน้าเว็บบนแอป

Facebook บอกว่าการเปลี่ยนแบบนี้จะช่วยเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น เพราะ Facebook จะสามารถอัพเดต Webview ที่มีช่องโหว่ได้โดยตรงผ่านตัวแอป (ที่อัพเดตตาม Chromium) ขณะที่แบบเดิมต้องรอการอัพเดตตัว System Webview ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า คนอัพเดต Facebook มากกว่าอัพเดตตัว Chrome และ System Webview

นอกจากนี้ยังมีเรื่องความเสถียร ที่ไม่ต้องไปดึงไลบรารี System Webview มาใช้ เวลาตัว System Webview อัพเดตแล้วแอปจะไม่แครช รวมถึงการเรนเดอร์เว็บที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะใช้ GPU ส่วนของ Facebook เอง

Tags:
Node Thumbnail

Razer โชว์ภาพของ Razer Edge 5G เครื่องเล่นเกมพกพา ที่พัฒนาร่วมกับ Qualcomm และ Verizon ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน RazerCon วันที่ 15 ตุลาคมนี้

เมื่อปลายปีที่แล้ว เราเห็นข่าว Qualcomm กับ Razer เปิดตัวเครื่องเกมรุ่นต้นแบบที่ใช้ชิป Snapdragon G3x ตอนนี้เครื่องเกมรุ่นนี้พัฒนามาเป็นสินค้าขายจริงในชื่อ Razer Edge 5G โดยในสหรัฐจะเชื่อมกับเครือข่าย 5G ของ Verizon นั่นเอง

ข้อมูลของ Razer Edge 5G เท่าที่เปิดเผยคือใช้ระบบปฏิบัติการ Android และรองรับทั้งการเล่นเกมแบบดาวน์โหลด-เล่นผ่านคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในกิมมิคเล็กๆ แต่ถูกพูดถึงมากบน iPhone 14 Pro / Pro Max คือ Dynamic Island ที่เป็น UX/UI ใหม่ที่เล่นกับ notch ด้านบนของหน้าจอ ซึ่งด้วยความเป็น Apple ที่ค่อนข้างเป็น Trend Settler ในวงการสมาร์ทโฟน ก็น่าจะคาดเดากันได้ว่าน่าจะแอป Android ที่นำเสนอลูกเล่นแบบเดียวกันตามมาเร็วๆ นี้ (ซีอีโอ Xiaomi ถึงกับถามเองเลยว่า คนใช้ Xiaomi อยากได้มั้ย)

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เป็นค่ายแรกๆ ที่ออกอัพเดต Android 13 รุ่นเสถียรให้มือถือของตัวเอง โดยเริ่มจาก OnePlus 10 Pro เรือธงประจำปีนี้เป็นรุ่นแรกที่ได้อัพเกรดเป็น OxygenOS 13

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 13 แล้ว ของใหม่อย่างอื่นคือธีม Aquamorphic Design และฟีเจอร์เฉพาะของค่ายตัวเองอย่าง Meeting Assistant ช่วยลดการแจ้งเตือนระหว่างประชุม, แสดงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่บนหน้า Home สำหรับคนขี้เกียจเลื่อนจอบ่อยๆ, ปรับปรุงการทำงานของ Always-On Display เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีข่าวถึงเจ้าของบัญชีถูกมิจฉาชีพหลอกส่งลิงก์ผ่าน LINE โดยอ้างว่าค้างภาษี โดยเนื้อข่าวจาก CH3Plus ระบุว่าเมื่อกดลิงก์ไปแล้วโทรศัพท์ค้าง และภายหลังเงินก็ถูกโอนออกจากบัญชีต่างๆ รวมกว่า 1.4 ล้านบาท แม้ว่าเราจะตรวจสอบไม่ได้แน่ชัดว่าคนร้ายในกรณีนี้โจมตีโทรศัพท์เหยื่อได้อย่างไรหากเหยื่อเพียงแค่กดลิงก์ในข้อความ แต่รายงานจากศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) ก็เคยวิเคราะห์มัลแวร์ที่รูปแบบใกล้เคียงกันอย่างมากเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio Dolphin (2021.3.1) รุ่นเสถียร ตามแนวทางโค้ดเนมชื่อสัตว์เรียงตามตัวอักษร (รุ่นก่อนหน้านี้คือ Chipmunk (2021.2.1) ออกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022) ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 คณะกรรมาธิการยุโรปออกคำสั่งปรับ Google เป็นเงินราว 4,300 ล้านยูโร ฐานละเมิดข้อกำหนดห้ามผูกขาดทางการค้าผ่าน Android รวมถึงให้ติดตั้งแอป Google Search เป็นค่าตั้งต้น หลังจากนั้น Google ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกลาง (General Court) สหภาพยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์ของ Android ช่วยผู้พิการทางการได้ยิน ผู้ใช้สามารถสั่งให้มือถือ "ฟังเสียง" ในบ้านตามที่ต้องการ เช่น เสียงเครื่องซักผ้า-เตาไมโครเวฟทำงานเสร็จ, เสียงหมาเห่า, เสียงกริ่งประตู เพื่อให้มือถือทำหน้าที่ตรวจจับเสียงแบบเดียวกัน และแจ้งเตือนผู้ใช้ด้วยวิธีการต่างๆ ได้ เช่น แจ้งเตือนบนหน้าจอ, แสดงไฟกระพริบ, สั่น หรือทางนาฬิกาสมาร์ทวอทช์

ฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอดจาก Sound Notifications ที่เปิดตัวเมื่อปี 2020 ใช้มือถือช่วยแจ้งเตือนเสียงอันตรายรอบตัว เช่น ไฟไหม้ แตรรถ ให้คนที่มีปัญหาทางการได้ยิน รอบนี้กูเกิลเปิดให้สามารถดักจับเสียงแบบคัสตอมได้ตามต้องการแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตฟีเจอร์ Nearby Share ของ Android และ ChromeOS ให้แชร์ไฟล์ไปยังอุปกรณ์เครื่องอื่นของผู้ใช้คนเดียวกันง่ายขึ้น สามารถโอนไฟล์ข้ามกันได้เลย โดยที่ปลายทางไม่ต้องกดรับก่อน และแชร์ได้แม้เครื่องปลายทางปิดจอเอาไว้

Nearby Share เป็นฟีเจอร์ของ Android ที่เหมือนกับ Airdrop ฝั่งของแอปเปิล โดยใช้เทคโนโลยีไร้สายหลายแบบ เช่น Bluetooth, Wi-Fi, NFC, UWB, WebRTC (เลือกให้อัตโนมัติตามความเหมาะสม) ในการส่งไฟล์ข้ามเครื่องแบบไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Cross device SDK ชุดเครื่องมือช่วยให้นักพัฒนาแอพ Android เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น-อุปกรณ์เสริมผ่านทั้ง Wi-Fi, Bluetooth, Ultra Wideband (UWB) สะดวกขึ้นจาก SDK ตัวเดียว

SDK ตัวนี้ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการแชร์ไฟล์ข้ามอุปกรณ์ Android ด้วยกัน (nearby share) และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่น เช่น หูฟัง นาฬิกา สมาร์ททีวี รถยนต์ ฯลฯ ตอนนี้ SDK ยังรองรับแค่สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตที่เป็น Android 8 ขึ้นไป แต่กูเกิลก็มีแผนจะเปิดให้ระบบปฏิบัติการอื่นๆ อย่าง ChromeOS, iOS, Windows ใช้งานด้วยในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ตามธรรมเนียมของกูเกิลจะตั้งหุ่น Android ตามธีมขนมของรุ่นนั้นๆ ไว้ที่สำนักงานใหญ่ แต่หลังจาก Android 10 เป็นต้นมาที่เลิกใช้โค้ดเนมชื่อขนม ก็ทำให้ความขี้เล่นตรงนี้หายไปพอสมควร กูเกิลยังตั้งหุ่นที่สำนักงานใหญ่ แต่เปลี่ยนมาเป็นตัวเลขรุ่นแทน (หุ่น Android 10)

พอมาถึง Android 11 และ 12 ที่ออกในยุค COVID กูเกิลจึงเปลี่ยนมาตั้งหุ่นจำลองในโลก AR แทน (ภาพของ 11, 12)

Tags:
Node Thumbnail

นับว่าเร็วกว่าที่ผ่านมามากๆ กับการปล่อย Android 13 เวอร์ชันจริง จากปกติที่ Google มักจะปล่อยช่วงราวเดือนตุลาคม โดยตอนนี้ผู้ที่ใช้ Pixel 4 ขึ้นไป สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว ส่วนแบรนด์อื่นๆ เช่น Samsung, Asus, Nokia, iQOO, Motorola, OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, Sony, Tecno, vivo และ Xiaomi จะมีตามมาภายในปีนี้

ส่วนฟีเจอร์เด่นๆ บน Android 13 ก็มี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสร้างแคมเปญ #GetTheMessage โดยชี้ไปยังแอปเปิลว่าไม่ยอมรองรับโปรโตคอล RCS ทำให้แชตระหว่าง Android และ iOS ต้องใช้โปรโตคอลรุ่นเก่าอย่าง SMS/MMS ซึ่งมีปัญหาหลายอย่าง ตั้งแต่ความปลอดภัย, ฟีเจอร์แชตต่างๆ, และการส่งแชตผ่าน Wi-Fi ในพื้นที่อับสัญญาณ

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวใน Wall Street Journal ระบุว่า การที่ iOS รองรับเฉพาะ iMessage กดดันให้วัยรุ่นในสหรัฐฯ ต้องซื้อไอโฟนเพราะไม่เช่นนั้นแชตก็จะไม่เหมือนกันคนอื่นๆ

แคมเปญ #GetTheMessage มีลิงก์ให้แชร์ข้อความต่างๆ ผ่านทวิตเตอร์เพื่อเรียกร้องไปยังแอปเปิลโดยตรง แม้ท้ายแคมเปญจะพูดถึงแชตอื่นๆ เช่น Signal หรือ WhatsApp ว่าสามารถใช้งานได้เหมือนกันเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอพ Outlook Lite สำหรับแอนดรอยด์ โดยยังมีฟีเจอร์ใกล้เคียงกับแอพเต็ม ได้แก่ อีเมล, ปฎิทิน, และรายชื่อติดต่อ แต่มีขนาดเล็กเหลือเพียง 5MB และทำงานได้ในโทรศัพท์แอนดรอยด์รุ่นราคาถูกแรม 1GB

ตอนนี้ Outlook Lite ยังจำกัดให้ใช้งานใน อาเจนตินา, บราซิล, ชิลี, โคลัมเบีย, เอกวาดอร์, อินเดีย, เม็กซิโก, เปรู, ซาอุดิอาระเบีย, แอฟริกาใต้, ไต้หวัน, ไทย, ตุรกี, และเวเนซุเอลล่า โดยสามารถใช้งานกับบัญชี Outlook.com, Hotmail, Live, MSN, Microsoft 365, และ Microsoft Exchange Online

ดาวน์โหลดได้แล้วใน Google Play

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศปรับปรุงแอปเวอร์ชันบน Android ครั้งใหญ่ โดยเปลี่ยนมาพัฒนาบน React Native ทำให้การปล่อยฟีเจอร์ใหม่ต่าง ๆ ผู้ใช้บน Android จะได้รับอัพเดตไปพร้อมกับเดสก์ทอปและ iOS จากก่อนหน้านี้ Discord ใช้คำว่า Android จะได้อัพเดตไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น มาตลอด

นอกจากนี้ Discord ยังบอกว่าในแง่ดีไซน์จะไม่เปลี่ยนไปมากสำหรับ Android แต่องค์ประกอบหลักในแอป จะเหมือนกันมากขึ้นระหว่าง เดสก์ทอป, iOS และ Android ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกกำหนดได้ในการตั้งค่า

การเปลี่ยนแปลงของ Discord บน Android จะมีผลกับผู้ใช้งานในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา: Discord

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Jetpack Compose ชุดเครื่องมือสร้าง UI ของ Android เวอร์ชัน 1.2 ถัดจากเวอร์ชัน 1.0 ที่ออกเมื่อกลางปีที่แล้ว และเวอร์ชัน 1.1 ที่ออกต้นปีนี้

การเปลี่ยนแปลงสำคัญใน Jetpack Compose 1.2 คือการรองรับ Wear OS อย่างเป็นทางการ ทำให้นักพัฒนาสามารถนำ Compose ไปสร้างแอพบน Wear OS ได้เพิ่มเติมนอกเหนือจาก Android เวอร์ชันหลัก

Jetpack Compose เป็นแนวทางการสร้าง UI ของ Android ยุคใหม่ที่ใช้ภาษา Kotlin และไลบรารี Jetpack (มีชื่อเรียกว่า Modern Android Development) โดยกูเกิลเองก็เริ่มปรับแอพของตัวเองมาเขียนด้วย Compose แทนแล้ว เช่น Google Play Store ส่วนบริษัทอื่นๆ ก็มีเริ่มใช้ Compose บ้างแล้วเช่นกัน ตัวอย่างคือ Airbnb

Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับปรุงแอพกลุ่ม Google Workspace ของตัวเองบน Android ให้รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์จอใหญ่ได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดหน้าต่างแบบแบ่งครึ่งจอ ลากข้อความหรือรูปภาพข้ามหน้าต่างได้ (ภาพแอนิเมชันแสดงการลากแล้ววางแบบต่างๆ สามารถดูได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลฉลอง 10 ปีร้าน Google Play Store ด้วยการเปิดตัวโลโก้ใหม่ที่ยังเป็นปุ่มสามเหลี่ยมเหมือนเดิม แต่ปรับสีให้เข้ากับโทนโลโก้ยุคใหม่ของกูเกิล ที่ใช้สีสันสดใส 4 สีตามสัญลักษณ์ของบริษัท เปลี่ยนจากของเดิมที่ใช้สีโทนฟ้า-เขียวอ่อน

สถิติอื่นที่กูเกิลเปิดเผยคือ ผู้ใช้งานจริง 2.5 พันล้านคนต่อเดือน จาก 190 ประเทศ, จ่ายเงินให้นักพัฒนาไปแล้ว 1.2 แสนล้านดอลลาร์

กูเกิลยังฉลอง 10 ปีของ Google Play โดยการแจกแต้ม Google Play Points เพิ่ม 10 เท่า หากซื้อแอพหรือเกมในช่วงนี้ (เมืองไทยก็อดเช่นเคยเพราะยังไม่รองรับ Play Points)

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์ประกาศหยุดให้บริการ Dell Mobile Connect และ Alienware Mobile Connect แอปที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับพีซีของเดลล์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความหรือโทรศัพท์ผ่านพีซีได้

โดยแอป Dell Mobile Connect จะปิดการดาวน์โหลดตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2022 และปิดบริการตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2022 ทั้งนี้วันปิดและหยุดให้บริการ จะช้าออกไปสำหรับในอเมริกา แคนาดา และญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยฟีเจอร์สลับการใช้งานหูฟังไร้สาย กับอุปกรณ์ Android หลายเครื่อง (audio switching) เช่น ดูหนังอยู่บนแท็บเล็ต มีคนโทรเข้ามือถือ ก็กดปุ่มรับสาย แล้วสลับไปคุยโทรศัพท์ผ่านหูฟังได้ทันที

ฟีเจอร์ audio switching ต่อยอดจากฟีเจอร์ Fast Pair การเชื่อมต่อหูฟังไร้สายข้ามอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้ว เบื้องต้นจะรองรับหูฟังไร้สาย Google Pixel Buds Pro รุ่นใหม่ เป็นอย่างแรก และจะรองรับหูฟังบางรุ่นของ Sony กับ JBL ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเกรดระบบ DNS บนแอนดรอยด์ให้รองรับ DNS-over-HTTP/3 (DoH3) นับเป็นการเข้ารหัส DNS ที่โดยที่ประสิทธิภาพของการคิวรีโดยรวมลดลงไม่มากนับ เทียบกับ DNS ไม่เข้ารหัสแบบเดิมๆ

โปรโตคอล DNS แบบเข้ารหัสที่ได้รับความนิยมสูงตัวแรกคือ DNS-over-TLS (DoT) นั้นอาศัยการเชื่อมต่อ TLS ที่เสียเวลาเปิดการเชื่อมต่อยาวนาน ทำให้ประสิทธิภาพลดลงมาก DoH3 ช่วยแก้ปัญหาลดงได้หลายอย่าง เนื่องจากมันรองรับ stream หลายชุดภายใต้การเชื่อมต่อ TLS ครั้งเดียว และการกลับมาเปิดการเชื่อมต่อซ้ำก็สามารถทำได้รวดเร็ว ในบางกรณี เช่น กรณีเครือข่ายไม่น่าเชื่อถือมากๆ มีแพ็กเก็ตสูญหายบ่อย DoH3 อาจจะมีประสิทธิภาพดีกว่า DNS ปกติเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

Nova Launcher แอพลอนเชอร์ชื่อดังของ Android ประกาศข่าวว่าขายให้ Branch บริษัทด้านการตลาดออนไลน์ โดยยังจ้าง Kevin Barry ผู้สร้าง Nova Launcher ทำงานต่อในตำแหน่งเดิม

บริษัท Branch อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่โดยหลักแล้วให้บริการ deep-link เพื่อเปิดลิงก์ในแอพ ใช้วัดผลของแคมเปญการตลาดต่างๆ เช่น เปิดลิงก์ทางโซเชียลหรืออีเมลประชาสัมพันธ์แล้วเด้งขึ้นไปยังหน้าที่ต้องการในแอพ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google ที่เกาะติดความเคลื่อนไหวของระบบปฏิบัติการ Fuchsia อัพเดตความคืบหน้าของการทำให้ Fuchsia รองรับแอพฝั่ง Android ที่มีจำนวนมหาศาลได้

ข้อจำกัดของ Fuchsia คือมันไม่ใช่ลินุกซ์ แต่ใช้เคอร์เนลของตัวเองชื่อ Zircon ทำให้การใช้ประโยชน์จากแอพ Android ทำได้ยาก ที่ผ่านมากูเกิลมีโครงการภายใน (ที่บางส่วนเปิดเผยในฐานข้อมูลสาธารณะ) หลายโครงการเพื่อทดลองแนวทางที่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

หลังสมาร์ทโฟน Nothing Phone (1) เริ่มวางขาย ก็มีข้อมูลแง่มุมต่างๆ ออกมาอีกพอสมควร

เริ่มจาก 9to5google พาสำรวจตัวระบบปฏิบัติการ Nothing OS ว่ามีความต่างจาก Android AOSP ของกูเกิลมากแค่ไหน คำตอบคือไม่เยอะนัก สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือตัว Nothing Launcher, แอพอัดเสียง Recorder และแอพ Camera ที่เขียนเอง และการปรับคอนฟิก สไตล์ อีกเล็กน้อยเท่านั้น

Pages