Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์จะเปิดให้รันแอพ Android บน Windows 10 ได้แบบเนทีฟ (ไม่ใช่การสตรีมจากมือถือ หรือ อีมูเลเตอร์) โครงการนี้มีโค้ดเนมว่า Project Latte

ช่วงปี 2015-2016 ไมโครซอฟท์เคยมีแนวคิดนี้มาแล้วรอบหนึ่งกับ Project Astoria แต่ภายหลังก็ประสบปัญหาในการพัฒนาจนต้องยกเลิกไป

Windows Central บอกว่าการกลับมารอบนี้ยังคงแนวคิดเดิม แต่มีโอกาสสูงที่จะรันแอพ Android บน WSL โดยไมโครซอฟท์น่าจะทำ Android subsystem ขึ้นมาใช้เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vivo สมาร์ทโฟนแบรนด์จีน เปิดตัวรอมใหม่ของตัวเอง OriginOS ที่จะมาแทน Funtouch OS ในปัจจุบัน ที่งาน Vivo Developer Conference 2020 ในเซินเจิ้น

Vivo บอกว่าแนวคิดของ OriginOS มีด้วยกัน 3 ข้อคือ ดีไซน์ ความลื่นไหล และความสะดวกสบาย โดยยังคงฟีเจอร์ชุดเดิม แต่เพิ่มการปรับแต่งให้หลากหลายมากขึ้น

จากภาพหน้าจอของ OriginOS จะเห็นการเปลี่ยนแปลงจาก Funtouch OS คือการเลือกใช้สีสันสดใสมากขึ้น (Funtouch ใช้สีโทนฟ้าเป็นหลัก)

Vivo ยังไม่บอกว่าจะเริ่มใช้ OriginOS เมื่อใด รวมถึงมือถือรุ่นก่อนๆ ที่เป็น Funtouch OS จะสามารถอัพเกรดมาเป็น OriginOS ได้ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ต้นปีที่ผ่านมา Google ประกาศขีดเส้นตายให้แอปที่จะขอเข้าถึงโลเคชันเบื้องหลัง ขณะที่แอปไม่ได้เปิดใช้งาน (background location) จำเป็นต้องยื่นเรื่องให้ Google อนุมัติ โดยตั้งเส้นตายเอาไว้ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ล่าสุด Google ขยายเดดไลน์ไปเป็นปีหน้าแทน โดยหากเป็นแอปใหม่จะต้องยื่นเรื่องให้ได้การรับรองภายใน 8 มกราคม 2021 แต่หากเป็นแอปเก่าที่ขึ้นสโตร์อยู่แล้ว จะต้องยื่นเรื่องภายใน 29 มีนาคม 2021

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google พยายามปรับนโยบายและฟีเจอร์ของ Android ให้มีความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ที่มา - xda

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งเสริมการประมวลผล AI ขนาดเบาภายในตัวเครื่องสมาร์ทโฟน (on-device ML) มาได้สักพักใหญ่ๆ โดยตัวระบบปฏิบัติการ Android มีฟีเจอร์ชื่อ Neural Networks API (NNAPI) มาตั้งแต่ Android 8.1 เพื่อให้เฟรมเวิร์ค AI เรียกใช้งานชิปประมวลผลในเครื่อง (GPU หรือ NPU แล้วแต่ฮาร์ดแวร์มีให้ใช้)

ก่อนหน้านี้ เฟรมเวิร์ค AI ที่รองรับ Android NNAPI มีเพียงแค่ TensorFlow Lite ที่พัฒนาโดยกูเกิลเอง แต่ล่าสุด เฟรมเวิร์คยอดนิยมอีกตัวคือ PyTorch (ทีมพัฒนาหลักคือ Facebook) ประกาศรองรับ NNAPI อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ยืนยันกับเว็บไซต์ Android Central ว่า OnePlus Nord N10 5G กับ OnePlus N100 จะได้รับการอัพเดตเวอร์ชั่น Android แค่เวอร์ชั่นเดียวเท่านั้น แต่จะได้อัพเดตแพทช์ความปลอดภัยสองปี โดย OnePlus ระบุว่าเป็นไปตามมาตรฐานของมือถือรุ่นประหยัด และจะรับฟังความเห็นจากผู้ใช้ต่อไป

OnePlus Nord N10 5G กับ OnePlus N100 มาพร้อมกับ Oxygen OS 10.5 ครอบทับ Android 10 แปลว่าสองรุ่นนี้จะได้อัพเดตถึงแค่ Android 11 เท่านั้น แม้จะได้อัพเดตแพทช์ความปลอดภัย 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

จู่ๆ ซัมซุงก็ออกอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยให้ Galaxy Tab S2 แท็บเล็ตที่วางขายในปี 2015 และสิ้นอายุขัยไปนานแล้ว (OS เวอร์ชันสุดท้ายคือ Android 7.0 Nougat)

จากฐานข้อมูลเฟิร์มแวร์ของ SamMobile ระบุว่า Galaxy Tab S2 ได้อัพเดตแพตช์ครั้งสุดท้ายในปี 2018 ส่วนเดือนที่ได้อัพเดตขึ้นกับประเทศและรุ่นย่อย โดยรุ่นที่ขายในไทยคือ SM-T715Y ได้อัพเดตสุดท้ายเดือนพฤษภาคม 2018

ซัมซุงไม่มีการชี้แจงใดๆ ว่าทำไม Galaxy Tab S2 ถึงกลับมาได้อัพเดตอีกครั้ง (เป็นแพตช์รอบเดือนตุลาคม 2020 โดยรุ่นในไทยก็ได้อัพเดตด้วย) แต่ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ยังใช้แท็บเล็ตที่มีอายุนานถึง 5 ปี และเป็นสัญญาณอันดีว่าซัมซุงยังไม่ทอดทิ้งอุปกรณ์เก่าๆ ซึ่งหวังว่าจะครอบคลุมถึงรุ่นอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Android Police ค้นพบว่า Google กำลังทดสอบแถบ Compare Apps ใน Play Store ที่นำเอาแอปประเภทเดียวกันมาเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ ให้

แถบ Compare Apps นี้จะอยู่ด้านล่างใต้คอมเมนท์และคะแนนของแอป โดยตอนนี้ Google แสดงผลการเปรียบเทียบเฉพาะแอปเล่นวิดีโอก่อนเท่านั้น ขณะที่การเปรียบเทียบก็มีความง่ายในการใช้งาน (ease of use) การเล่นออฟไลน์ การเล่นแบบสตรีมมิ่ง/แคสต์ติ้ง เป็นต้น

ดูตัวอย่างแถบ Compare Apps ได้จากที่มา

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีนักรีวิวหรือเว็บไซต์บางแห่งได้เครื่อง PS5 ไปทดสอบกันแล้ว โดย Austin Evans ช่องยูทูบรีวิวสินค้าไอที นำจอย DualSense ของ PS5 มาลองเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ PS5 ดูว่าใช้งานได้หรือไม่

การทดสอบพบว่าจอย DualSense ใช้กับคอนโซลรุ่นอื่นทั้ง PS4 และ Xbox Series X ไม่ได้ แต่สามารถใช้กับพีซีและสมาร์ทโฟน Android ได้ด้วย (แม้ยังไม่รองรับฟีเจอร์สั่นและ haptic feedback) ซึ่ง Evans ก็ลองใช้งานเล่นเกมผ่าน xCloud บน Pixel 5 มันซะเลย

ในช่วงท้ายคลิปยังมีการแกะ DualSense เพื่อดูชิ้นส่วนภายใน ที่แสดงให้เห็นว่ามีไมโครโฟนถึง 2 ตัวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio 4.1 มาพร้อมไอคอนใหม่เป็นโทนสีน้ำเงินแทนสีเขียวของเดิม ฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Sound Notifications ให้ผู้ใช้ Android ที่อาจมีปัญหาเรื่องการได้ยิน (ตัวเลขของ WHO บอกว่ามีถึง 446 ล้านคนทั่วโลก) สามารถใช้สมาร์ทโฟนเป็น "หู" ฟังเสียงรอบตัว เช่น สัญญาณไฟไหม้ แตรรถ เพื่อแจ้งเตือนถึงอันตรายได้

Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant รองรับคำสั่งเสียงเพื่อสั่งงานแอพ Android บนสมาร์ทโฟนแล้ว ตัวอย่างเช่น “Hey Google, open Selena Gomez on Snapchat”

กูเกิลบอกว่าเบื้องต้น ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับแอพยอดนิยมประมาณ 30 ตัวของ Google Play ภาคภาษาอังกฤษ ที่ระบุชื่อได้แก่ Etsy, Snapchat, Nike Run, Postmates, Spotify, Twitter, Walmart, Discord, Mint, MyFitnessPal และจะทยอยเพิ่มแอพที่รองรับให้มากขึ้นในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Nokia เปิดตัว Android TV บนเว็บไซต์ Flipkart ของอินเดียไปเมื่อปลายปีที่แล้ว วันนี้ Nokia เปิดตัว Android TV รุ่นใหม่อีก 6 รุ่น หน้าจอแบบ MaxBrite ความสว่างสูงสุด 450 nits เริ่มวางจำหน่าย 15 ตุลาคม มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเปิดตัวโหมด Night Mode และ HDR สำหรับกล้อง Camera Go บนสมาร์ทโฟนราคาถูกที่รัน Android Go

อย่างไรก็ตาม Night Mode บน Android Go ไม่ใช่ Night Sight ที่อาศัยพลังประมวลผล Machine Learning แต่เป็นการถ่ายหลาย ๆ รูปมาประกอบกันเพื่อเพิ่มแสงเป็นหลักเท่านั้น

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยแพตช์ความปลอดภัย Android ประจำรอบเดือนตุลาคม 2020 อุดช่องโหว่ความปลอดภัยจำนวนมาก โดยมีช่องโหว่ระดับ critical จำนวน 6 ตัว ทั้งหมดเป็นแพตช์ของ Qualcomm

มือถือกลุ่ม Pixel ทั้งหมดตั้งแต่ Pixel 2 ขึ้นไปได้อัพเดตกันตามปกติ แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ ซัมซุงที่ช่วงหลังออกแพตช์เร็วขึ้นมากๆ ก็ออกแพตช์ในวันแรกเช่นกัน โดยมือถือระดับเรือธง S10/S20/Note 10/Note 20 เริ่มทยอยได้แพตช์กันแล้วในบางประเทศ และมือถือระดับกลางอย่าง Galaxy A50 ก็ได้แพตช์รอบเดือนตุลาคมเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ที่มา - Android Security, XDA

Tags:
Node Thumbnail

Zeiss ZX1 กล้องดิจิทัลฟุลเฟรม รันระบบปฏิบัติการ Android เปิดให้จองแล้ว บนเว็บไซต์ B&H Photo Video ในราคา 6,000 เหรียญ (ราว 187,680 บาท) โดย Zeiss ยังไม่เปิดเผยสเปกกล้องโดยละเอียด นอกจากสเปกบนเว็บไซต์ว่ากล้องจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS แบบฟุลเฟรม ความละเอียด 37.4 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ฟิกซ์ ZEISS Distagon T* ขนาด 35 มม. รูรับแสง f/2.0

Tags:
Node Thumbnail

ถือว่ามาค่อนข้างไกลสำหรับ Google Pixel 2 ที่ได้รับอัพเดตระบบปฏิบัติการถึง 3 เวอร์ชันจากตอนแรกที่สัญญาไว้แค่ 2 โดยในหน้าตารางการอัพเดตระบุว่า Pixel 2 จะได้อัพเดตเดือนตุลาคมเป็นเดือนสุดท้าย

แต่ Android Police ได้รับการยืนยันจาก Google ว่า Pixel 2 จะได้อัพเดตเดือนธันวาคมปิดท้ายแต่ทว่าจะต้องข้ามเดือนพฤศจิกายนไป 1 เดือน ซึ่ง Google ก็ไม่ได้ระบุเหตุผลตรงนี้

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว เราเห็นกูเกิลออกแพตช์ความปลอดภัยให้กับ Android สายหลัก (AOSP) และรอมเวอร์ชันที่ใช้ในมือถือ Pixel ของตัวเองเท่านั้น

ล่าสุดทีมความปลอดภัย Android ประกาศโครงการ Android Partner Vulnerability Initiative (APVI) ช่วยหาช่องโหว่ความปลอดภัยให้กับรอมของพาร์ทเนอร์ OEM ด้วย โดยให้เหตุผลว่าต้องการช่วยปิดช่องโหว่ที่เกิดจากความผิดพลาดของ OEM ให้มากขึ้น

APVI มีหน้าเว็บรวมช่องโหว่ของ OEM ที่ค้นพบโดยทีมงานกูเกิล ตอนนี้มีช่องโหว่ของหลายแบรนด์ เช่น Huawei, Oppo, Vivo, Meizu, ZTE, Mediatek ซึ่งเกือบทั้งหมดก็แก้ไขไปหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศผลเสิร์ชเอนจิ้นผู้ชนะการประมูลเพื่อแสดงผลเป็นตัวเลือก default ใน Android ที่เปิดใช้งานใน 31 ประเทศยุโรปนอกเหนือจาก Google แก้ปัญหาการผูกขาด และเพื่อให้สอดคล้องกับกฎคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับ Android โดยผู้ใช้งานมีสิทธิ์เลือกเสิร์ชเอนจิ้นทางเลือกสี่ราย (รวม Google แล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี RCS ถูกกูเกิลผลักดันมาสักระยะหนึ่งแล้ว (ตั้งแต่ปี ค.ศ.2015) หลังกูเกิลเข้าซื้อ Jibe Mobile เพื่อผลักดันการส่งข้อความแบบ RCS บน Android โดยตั้งเป้าหมายจะมาแทน SMS และ MMS พร้อมเพิ่มฟีเจอร์แชทสมัยใหม่เข้าไป

Rich Communication Services (RCS) เป็นมาตรฐานการส่งข้อความแบบใหม่ที่มาแทน SMS โดยมีฟีเจอร์สมัยใหม่อย่างแชทกลุ่ม วิดีโอคอลล์ แชร์ไฟล์ ฯลฯ ความแตกต่างของ RCS กับแอพแชทในปัจจุบันคือ RCS สามารถคุยได้ข้ามโอเปอเรเตอร์-ข้ามค่าย (ถ้าหากโอเปอเรเตอร์รองรับ)

ผู้ใช้ในไทย สามารถใช้บริการ RCS ผ่านการติดตั้งแอป Messages for Android ได้แล้ววันนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Android TV เวอร์ชัน 11 ตามหลัง Android 11 รุ่นปกติเพียงไม่กี่สัปดาห์

ของใหม่ที่สำคัญคือ การปรับปรุงที่ตัวแกนหลักของ OS ตาม Android 11 เช่น การจัดการหน่วยความจำที่ดีขึ้น, การอนุมัติสิทธิแบบ one-time permission ที่ตามมาใช้กับทีวีด้วย

ส่วนฟีเจอร์เฉพาะของทีวี ได้แก่การรองรับ Auto Low Latency Mode (ALLM) ของ HDMI 2.1 ที่ช่วยลดค่า latency เพื่อให้เหมาะกับการเล่นเกมที่ต้องการตอบสนองเร็วๆ, Low Latency Decoding เพื่อถอดรหัสไฟล์วิดีโอแบบ latency ต่ำๆ เช่นกัน (ฮาร์ดแวร์ SoC ต้องซัพพอร์ตด้วย), inattentive sleep ตั้งค่าให้ปิดทีวีอัตโนมัติเมื่อไม่ใช้งาน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ให้สัมภาษณ์กับช่อง MKBHD เนื่องในโอกาสเปิดตัวฮาร์ดแวร์ Oculus Quest 2

นอกจากคำถามเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ของ Facebook เองแล้ว หนึ่งในคำถามที่ Marques Keith Brownlee พิธีกรถาม Mark คือโทรศัพท์รุ่นไหนอยู่ในกระเป๋าของคุณตอนนี้

Mark ไม่ได้ล้วงมือถือออกมาให้ดู แต่ตอบคำถามว่าเขาใช้มือถือซัมซุงมาหลายปีแล้ว และเขาคิดว่ามือถือของซัมซุงนั้นดี (they build great phones) แม้ไม่ได้ระบุว่าใช้มือถือรุ่นไหน

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เพิ่งเปิดตัว EMUI 11 เวอร์ชันใหม่ ที่น่าสนใจคือมันไม่ได้พัฒนาขึ้นจากซอสโค้ด Android 11 ตามชื่อเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ยังคงพัฒนาจาก Android 10 เหมือน EMUI 10 แค่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Android 11 เข้ามา

โฆษก Huawei บอกว่าที่ EMUI 11 ยังใช้ซอสโค้ดจาก Android 10 เพราะคำสั่งแบนของสหรัฐ ทำให้ Huawei เพิ่งได้เข้าถึงซอสโค้ด Android 11 (AOSP) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ที่ผ่านมาทีมพัฒนาเลยต้องอาศัยการเพิ่มฟีเจอร์ที่มีมาให้ Android 11 เข้าไปแทน และการพัฒนา EMUI บนฐานของซอสโค้ด Android 11 จริง ๆ น่าจะกินเวลาอีกหลายเดือน

การเปลี่ยนแปลง EMUI 11 หลัก ๆ คือการปรับแต่ง Always-on-Display, Multi-windows ที่ดีขึ้นและการปรับปรุงความเป็นส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Android 11 เวอร์ชันเต็ม กูเกิลก็ประกาศ Android 11 (Go edition) สำหรับมือถือสเปกต่ำตามมาทันที

ฟีเจอร์หลักของ Android 11 (Go edition) ยังเหมือนกับ Android 11 เช่น conversations, one-time permission สิ่งที่พัฒนาขึ้นจาก Android Go เวอร์ชันก่อนคือ เรียกแอพได้เร็วขึ้น 20% และรองรับสมาร์ทโฟนที่แรมสูงสุด 2GB (ของเดิม 1.5GB) ช่วยให้รันแอพพร้อมกันได้เพิ่มขึ้นเป็น 3-4 ตัว

กูเกิลบอกว่าเราจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android 11 (Go edition) เริ่มเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลปล่อย Android 11 ตัวจริงให้กับมือถือตระกูล Pixel และมือถือบางรุ่นจากพันธมิตรหลายแบรนด์ ตัวของ Android 11 เปิดทดสอบพรีวิวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จึงไม่มีของใหม่อะไรที่เป็นเซอร์ไพร์สอีกแล้ว แต่เชื่อว่าผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่นักพัฒนาหรือผู้ทดสอบ Beta น่าจะเริ่มได้จับ Android 11 กันจริงๆ จังๆ ก็ในวันนี้เป็นต้นไป

ผมมีโอกาสใช้งาน Android 11 บน Pixel 3 มาสักระยะตั้งแต่ตอน Beta พอเวอร์ชันจริงเปิดให้ใช้งานกัน ก็อยากมาแนะนำของใหม่ใน Android 11 จากการใช้งานเองโดยตรง

Pages