Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดบริการ Spaces ห้องสนทนาด้วยเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse เวอร์ชัน Android อย่างเป็นทางการแล้ว จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีแต่บน iOS อย่างเดียว

ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้แอพ Twitter เวอร์ชัน Beta (ซึ่งจำกัดเฉพาะผู้ได้รับเชิญ) สามารถเข้าร่วมห้องสนทนาได้อย่างอิสระ แต่เวอร์ชัน Android จะยังไม่สามารถสร้างห้องได้เองในตอนนี้ ซึ่ง Twitter ระบุว่าฟีเจอร์นี้จะตามมาในระยะถัดไป

การที่ Twitter ออก Spaces เวอร์ชัน Android ได้ก่อน Clubhouse (แม้ยังจำกัดผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม) แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันในตลาดห้องสนทนาด้วยเสียง ที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ เปิดเผยตั้งแต่ปี 2017 ว่าเขาใช้ Android เป็นหลัก ล่าสุดเมื่อคืนนี้เขาให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Andrew Ross Sorkin บน Clubhouse (ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีบน Android) ในหลายประเด็น แต่ก็มีแตะถึงเรื่อง Android ด้วย

เกตส์บอกว่าเขามีทั้ง Android และ iPhone เพราะอยากลองใช้ทุกอย่าง แต่มือถือเครื่องที่เขาเลือกพกติดตัวเป็น Android ด้วยเหตุผลว่า Android บางยี่ห้อพรีโหลดแอพของไมโครซอฟท์ ทำให้เขาทำงานง่าย และ Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ยืดหยุ่นกว่า

อย่างไรก็ตาม เกตส์ก็บอกว่าเพื่อนของเขาจำนวนมากใช้ iPhone ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีผิดถูก และไม่ใช่เรื่องศาสนาแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่ม Sleep API ในชุดพัฒนา Activity Recognition API บน Android เพื่อใช้เข้าถึงข้อมูลตรวจจับการนอนหลับของผู้ใช้งาน สำหรับนำไปพัฒนาแอปด้านสุขภาพ

ข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้มีสองส่วนคือ ข้อมูลระดับการนอนหลับในช่วงกำหนดเวลา และข้อมูลการนอนหลับแต่ละวัน เมื่อตรวจจับการตื่นนอนได้ โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตัววัดแสงและการเคลื่อนไหวในอุปกรณ์ ทั้งนี้ผู้ใช้งานต้องอนุญาตให้เข้าถึง Physical Activity Recognition จึงจะสามารถเก็บข้อมูลนี้ได้

กูเกิลบอกว่า Sleep API นี้ช่วยให้การเก็บข้อมูลนอนหลับผ่านอุปกรณ์ทำได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องใช้การรวมข้อมูลผ่านหลายแอปและเครื่องมือ ส่งผลต่อแบตเตอรี่อุปกรณ์

Sleep API เปิดให้นักพัฒนาใช้งานแล้วในอัพเดตล่าสุดของบริการ Google Play

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตความสามารถแอนดรอยด์ 6 อย่าง ที่สำคัญๆ และน่าสนใจคือ สามารถตั้งเวลาส่งข้อความผ่าน Messages ของกูเกิลล่วงหน้าได้ เป็นประโยชน์เวลาตั้งใจจะส่งข้อความหาคนที่กำลังยุ่ง หรืออยู่คนละไทม์โซน ตั้งเวลาเป็นวันอื่นๆ ได้ด้วย โดยกูเกิลจะอัพเดตความสามารถใหม่นี้ใน Android 7 ขึ้นไป

Google Maps Dark Theme เริ่มทยอยเปิดใช้งานแก่ผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วโลก กดที่เมนู Theme และกด Always in Dark Theme, ปรับปรุง TalkBack ฟีเจอร์อ่านหน้าจอ ช่วยผู้พิการทางตาให้ใช้งานมือถือได้ ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ มีการเพิ่ม สัมผัสหลายนิ้วและเพิ่มคำสั่งเสียงใหม่เพื่อให้โต้ตอบกับโทรศัพท์ได้ง่ายขึ้น แม้ไม่เห็นหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มทำ Gesture Navigation มาใช้งานตั้งแต่ Android 10 ก่อนจะเริ่มบังคับมากขึ้นใน Android 11 ทว่าหลาย ๆ ครั้งก็เกิดปัญหาที่ back gesture หรือการปาดที่ขอบจอไปด้านขวาเพื่อกลับหน้าก่อนหน้า โดยมักจะมีปัญหากับ UI ภายในแอปย่อย ๆ อีกที (เช่น Gmail ที่ปาดเพื่อลบเมลหรือ archive)

ล่าสุดมีนักพัฒนาค้นพบไฟล์ในโมเดล TensorFlow Lite ที่ชื่อว่า backgesture มีแพ็กเกจไฟล์กว่า 43,000 แพ็กเกจจากแอปแอนดรอยด์ คาดว่าเอาไว้สำหรับฝึกโมเดล Machine Learning เพื่อคาดเดาพฤติกรรมการใช้งาน back gesture ของผู้ใช้

ทั้งนี้ใน Android 12 DP1 Google ได้เพิ่มตัวเลือก Double-tap gesture หรือการแตะหลังเครื่องเบา ๆ 2 ครั้งเพื่อใช้คำสั่ง back ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android 12 Developer Preview ตามรอบการทดสอบที่เริ่มช่วงต้นปี โดยมือถือกลุ่ม Pixel ตั้งแต่ 3/3a ขึ้นไปสามารถเข้าร่วมโครงการทดสอบได้แล้ววันนี้

ของใหม่ใน Android 12 Developer Preview 1 (DP1) ยังไม่มี UI ใหม่ตามที่หลุดออกมา แต่มีการเปลี่ยนแปลงในระดับฐานรากของ OS เยอะพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Android Police ทำบทความให้คะแนนการอัพเดตแพทช์ความปลอดภัยของมือถือแอนดรอยด์รุ่นเรือธง 18 รุ่น โดยดูจากดีเลย์หลังจากที่แพทช์ออก และเดือนที่มือถือรุ่นนั้นข้ามอัพเดตไป มือถือที่ไม่ข้ามอัพเดต และมีดีเลย์น้อยที่สุดได้ 10 คะแนนเต็ม หลังจากนั้นคะแนนลดหลั่นจาก 10 ถึง 0 ซึ่ง Pixel 5/4/4a 5G ได้คะแนนเต็ม 10 เป็นลำดับแรกตามความคาดหมาย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกหลักสูตรพัฒนาแอพ Android ด้วยภาษา Kotlin เพื่อให้ครูสามารถนำไปสอนนักเรียนต่อได้

หลักสูตรนี้เป็นการอัพเดตหลักสูตร Android Development เดิมในปี 2018 ให้ทันสมัย เปลี่ยนมาใช้ภาษา Kotlin เป็นหลัก และใช้เทคนิคใหม่ๆ ของโลก Android เช่นการเรียกใช้ไลบรารี Android Jetpack

สิ่งที่กูเกิลมีให้คือ สไลด์สำหรับครูใช้สอน, แบบทดสอบเขียนโค้ดจริง, โค้ดตัวอย่างบน GitHub โดยครูสามารถนำไปดัดแปลงให้เหมาะกับวิธีสอนของตัวเอง ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ Android หรือ Kotlin มาก่อน แต่ควรมีพื้นฐานการเขียนโปรแกรมแบบ object-oriented, ใช้โปรแกรม IDE และ GitHub เป็น

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปีที่แล้ว นักพัฒนาจีนที่ได้ลองเล่น HarmonyOS 2.0 Beta แล้วก็พบว่าไส้ในยังเต็มไปด้วยเฟรมเวิร์คของ AOSP ล่าสุด Ron Amadeo นักเขียนของ ArsTechnica ได้ยื่นเรื่องขอทดสอบ HarmonyOS 2.0 ก่อนจะพบว่ามันไม่ใช่แค่ใช้เฟรมเวิร์ค AOSP แต่มันคือ AOSP ที่เหมือนครอบด้วย EMUI และตัดคำว่า Android ออกไปทั้งหมด

Ron เล่าตั้งแต่ปัญหาของการลงทะเบียนเพื่อขอทดสอบ HarmonyOS แล้วว่าทาง Huawei ขอเอกสารยืนยันตัวตนด้วยไม่ว่าจะพาสปอร์ตหรือกระทั่งบัตรเครดิต สำหรับการสมัครบัญชีนักพัฒนา และใช้เวลาตรวจสอบกว่า 2 วัน ไม่เหมือนกรณีของ Google หรือ Apple ที่หากจะโหลด SDK มาใช้งาน สามารถทำได้แค่ไม่กี่คลิก

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด Mi 11 ชิปเซ็ต Snapdragon 888 แรม 8GB ชิปโมเด็ม X50 หน้าจอ 6.81 นิ้ว AMOLED ความละเอีดยด WQHD+ สัดส่วน 20:9 รีเฟรชเรท 120Hz ความสว่างสูงสุด 1500nits รองรับ HDR10+ ครอบด้วย Gorilla Glass Victus

กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลังเลนส์ไวด์ 108 ล้านพิกเซล, อัลตร้าไวด์ 13 ล้านพิกเซลและเลนส์มาโคร 5 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพ RAW และถ่ายวิดีโอแบบ HDR10+ ระบบเสียงพัฒนาร่วมกับ Harman Kardon แบตเตอรี่จุ 4,600mAh รองรับชาร์จไร้สาย 50W และมีระบบระบายความร้อน LiquidCool

Tags:
Node Thumbnail

Malwarebytes รายงานถึงแอป Barcode Scanner ของ Lavabird LTD แอปเก่าที่ให้บริการมานานหลายปี และมีผู้ติดตั้งไปแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง กลับอัพเดตแอปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเพื่อแปลงตัวเองกลายเป็นมัลแวร์ประเภท Adware

หลังจากอัพเดตแล้วโทรศัพท์ที่ติดตั้ง Barcode Scanner จะเปิดเว็บโดยผู้ใช้ไม่ได้สั่งพร้อมกับขึ้นโฆษณาให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปรักษาความปลอดภัยในเครื่อง

ทาง Malwarebytes ระบุว่าแอปฟรีที่อยู่ๆ กลายร่างเป็นมัลแวร์นั้นเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ หลายครั้งเนื่องจากตัวแอปไปใช้ SDK ของผู้ให้บริการโฆษณาที่ไม่น่าเชื่อถือ และตัว SDK แปลงร่างกลายเป็นมัลแวร์ แต่ในกรณีของ Barcode Scanner นี้ทาง Malwarebytes พบว่าผู้พัฒนาจงใจใส่โค้ดมุ่งร้ายเข้าไปเอง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่ากูเกิลกำลังหาทางเพิ่มฟีเจอร์ป้องกันการติดตามผู้ใช้บน Android หลังจาก iOS ปรับแนวทางไปก่อนหน้านี้จนกระทบกับทั้งกูเกิลและเฟซบุ๊ก

โฆษกของกูเกิลตอบคำถามของ Bloomberg เพียงว่าบริษัทหาทางยกระดับความส่วนตัวไปพร้อมกับการเปิดทางให้ระบบนิเวศของแอปที่อาศัยรายได้จากโฆษณาสามารถพัฒนาไปได้พร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เริ่มปล่อยอัพเดตบน Android ปรับการแสดงผลแท็บที่เปิดค้างไว้ จากเดิมที่เป็น stack ปาดขึ้นลงให้กลายเป็นแบบ grid พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ Tab Group ฟีเจอร์ที่ใช้บนพีซีไปแล้ว ที่รวมแท็บเอาไว้เป็นกลุ่มเดียว ลดความรกจากความเยอะของแท็บลง

การแสดงเลย์เอาท์แบบใหม่ทยอยปล่อยอัพเดตพร้อม Chrome 88 และสามารถปิดได้จาก chrome://flags/#enable-tab-grid-layout

ที่มา 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์สาย Android บางแห่งออกมาชมซัมซุง ที่สามารถออกอัพเดต Android 11 ได้รวดเร็วเกินหน้าเกินตาบริษัทอื่นๆ (ไม่นับกูเกิล) ไปมาก

SamMobile เว็บข่าวสายซัมซุง ชี้ว่าซัมซุงปรับแก้ระบบหลังบ้านเรื่องการอัพเดตซอฟต์แวร์มาสักพักแล้ว และประกาศเมื่อเดือนสิงหาคม 2020 ที่จะการันตีอัพเกรด OS ให้มือถือเรือธงนาน 3 รุ่นใหญ่ ถือเป็นประกาศครั้งสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ซัมซุงไปไกลกว่าเรือธงมาก มือถือรุ่นกลางอย่าง Galaxy M31 หรือแท็บเล็ต Galaxy Tab S ก็ได้อัพเดตเป็น OneUI 3.1 แล้ว ก่อน Galaxy S21 เริ่มวางขายจริงด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เพิ่งเปิดให้นักพัฒนา (ในจีน) สมัครเข้าร่วมโครงการทดสอบ HarmonyOS 2.0 Beta กับสมาร์ทโฟนบางรุ่น เช่น P40 และเพิ่งเริ่มปล่อยรอม HarmonyOS 2.0 ให้นักพัฒนาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

หลังนักพัฒนาได้ลองเขียนแอพเพื่อรันบน HarmonyOS 2.0 โดยระบุเวอร์ชันของ Android เป็นเวอร์ชันเก่า (target เป็น KitKat 4.4.4) ปรากฏว่าพบข้อความ error แบบเดียวกันกับบนมือถือ Android สิ่งที่แตกต่างมีเพียงแค่คำว่า "Android" กลายเป็น "HarmonyOS" เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศความร่วมมือกับ Qualcomm ให้ชิปเซ็ต Snapdragon ที่จะออกหลังจากนี้ (เริ่มตั้งแต่ Snapdragon 888) รองรับการอัพเดตแอนดรอยด์ 3 ปี (ถ้ารวมเวอร์ชันที่เปิดตัวก็ 4 เวอร์ชัน) และแพตช์ความปลอดภัย 4 ปี ซึ่งช่วยลดความวุ่นวายทางฝั่ง Qualcomm ในการคอยตามอัพเดต BSP ที่แอนดรอยด์ใช้คุยกับ SoC ในการอัพเดตของแบรนด์สมาร์ทโฟนในแต่ละรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มโหมด Audio Only ฟังเฉพาะเสียงในอุปกรณ์ Android โดยผู้ใช้งานจะมองเห็นปุ่ม Video off เมื่อกดแล้วหน้าจอจะมืดลง แต่ยังคงฟังเสียงต่อไปได้ และยังใช้งานปุ่มควบคุมเดินหน้า ถอยหลังได้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Luna เปิดให้บริการบนแอนดรอยด์แล้ว โดยจะไม่มีแอปแยกเหมือนบนพีซี, แมค, และ FireTV แต่จะให้เล่นผ่าน Chrome (เหมือนผ่าน Safari บน iOS)

ขณะที่รุ่นมือถือที่รองรับมีแค่ Pixel (4XL, 4A, 4A 5G, 5), Samsung (Galaxy S10, S10 Plus, Note 10, Note 10 Plus, S20, S20 Plus, S20 Ultra, Note 20, Note 20 Ultra) และ OnePlus (7, 7 Pro, 7 Pro 5G, 8, 8 Pro, Nord, 7T, 7T Pro, 7T Pro 5G) รองรับแอนดรอยด์ 9.0 และ Chrome 86 ขึ้นไปเท่านั้น

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟน Pixel 2 เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 โดยกูเกิลสัญญาว่าจะอัพเดต Android เวอร์ชันใหม่ให้นาน 3 ปี รวมถึงได้แพตช์ความปลอดภัยทุกเดือนนาน 3 ปีเช่นกัน

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ครบระยะเวลาดังกล่าวแล้ว ทำให้ Pixel 2 หมดอายุซัพพอร์ตไปอย่างเป็นทางการ แต่ในตอนนั้นกูเกิลระบุว่าจะออกแพตช์อีกอันให้ในเดือนธันวาคมเป็นครั้งสุดท้าย (ข้ามเดือนพฤศจิกายน) และขณะนี้แพตช์ดังกล่าวก็ถูกปล่อยออกมาแล้วทั้งแบบ OTA image และ full image ส่วนการกดอัพเดตจากเครื่องอาจต้องรออีกสักพัก เพราะผมเช็คของผมแล้วยังไม่มา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรางวัล Best Apps and Games of 2020 ของแพลตฟอร์ม Google Play โดยรางวัลใหญ่มี 2 รางวัลคือผู้ชนะเลิศฝั่งแอพและฝั่งเกม (กูเกิลไม่ได้แยกตามประเภทอุปกรณ์เหมือนกับแอปเปิล)

แอพแห่งปี 2020 เป็นของ Loona แอพที่ช่วยปรับอารมณ์ให้ผ่อนคลายก่อนนอน เพื่อให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ส่วนเกมแห่งปี 2020 เป็นของ Genshin Impact ที่คว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมฝั่งของ iPhone มาด้วยเช่นกัน คงไม่ต้องอธิบายกันมากแล้วกับความนิยมของเกมนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าว Android Emulator รองรับการรันบน Apple Silicon แบบพรีวิวแล้ว เพื่อให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอพของตัวเองบนเครื่องแมคที่ใช้ชิป M1 ได้

ตอนนี้ Android Emulator ตัวนี้ยังมีฟีเจอร์บางอย่างยังไม่ทำงาน (เช่น Webview, เสียง, แอพแบบ ARM32) แต่ฟีเจอร์พื้นฐานหลายๆ อย่างก็สามารถทำงานได้ปกติ

ผู้สนใจ (และมีเครื่องทดสอบแล้ว) สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .dmg ได้จาก GitHub

ที่มา - Android Studio

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตความสามารถใหม่ของแอนดรอยด์หลายอย่าง เช่น Nearby Share, ให้บริการ Android Auto เพิ่มอีก 36 ประเทศรวมไทย และพร้อมกันนี้ยังเพิ่มการอ่านหนังสือบน Google Play Books เสียงแม้หนังสือนั้นจะไม่มีเวอร์ชั่น audio ออกมาก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nearby Share ฟีเจอร์รับส่งไฟล์ข้ามเครื่องคล้าย AirDrop ที่เพิ่งเปิดตัวไม่ไปนาน กำลังจะได้รับอัพเดตใหม่ ให้สามารถรับส่งแอประหว่างเครื่องได้ด้วย

การแชร์แอปให้เข้าไปที่ Play Store เลือก My Apps & Games แล้วจะพบเมนู Share Apps (ตอนนี้ยังไม่มี) ให้เลือกแอปที่ต้องการแชร์ ส่วนอีกฝ่ายก็กดรับเหมือนรับไฟล์จาก Nearby Share ตามปกติ โดยอัพเดตนี้จะถูกปล่อยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Android Enterprise Essentials โซลูชันความปลอดภัยบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ ซึ่งเป็นแพ็คเกจรองลงมาจาก Android Enterprise ในราคาที่ถูกกว่า เพื่อปกป้องข้อมูลบนอุปกรณ์แอนดรอยด์สำหรับบริษัทขนาดเล็กและกลางที่มีงบประมาณด้านความปลอดภัยจำกัด โดยมีฟีเจอร์เด่นๆ ดังนี้

  • บังคับล็อกหน้าจอและเข้ารหัสข้อมูลบนอุปกรณ์ทุกเครื่อง เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลบริษัท โดยไม่ได้รับอนุญาต
  • บังคับเปิด Google Play Protect เพื่อป้องกันเครื่องจาก Malware และเพื่อไม่ให้ติดตั้งแอปอื่นนอก Google Play Store ได้
  • มีฟีเจอร์ลบข้อมูลจากระยะไกล เพื่อปกป้องข้อมูลของบริษัทกรณีอุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมย
Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ประกาศปรับระบบเลขเวอร์ชันใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้เลขเวอร์ชัน "ปี.เวอร์ชัน" ลักษณะเดียวกับ IntelliJ IDEA ที่ใช้เป็นฐานตัว IDE ของ Android Studio อยู่แล้ว

เลขเวอร์ชันแบบใหม่มี 4 ชุด เช่น 2020.3.1.1 โดยเลขสองชุดหน้าเรียกตาม IntelliJ (Year of IntelliJ Version.IntelliJ major version) ส่วนสองชุดหลังเป็นเลขของ Android Studio เอง (Studio major version.Studio minor/patch version)

Pages