Tags:
Node Thumbnail

Bubbles เป็น API ที่ Google เปิดตัวมาตั้งแต่ Android 10 Beta 2 โดยแต่เดิมยังเป็นตัวเลือก opt-in สำหรับนักพัฒนา แต่ล่าสุดใน Android 11 Dev Preview 1 API ตัวนี้ถูกเปิดให้ใช้งานเป็นดีฟอลต์แล้ว และ Facebook Messenger ก็น่าจะเป็นแอปที่ไม่ใช่ของ Google ตัวแรกที่รองรับ

แอป Messenger บน Android 11 Dev Preview จะมีตัวเลือกแสดงผลแบบ Bubbles ในตัวเลือก Notifications แล้ว (โดยไม่ต้องเปิด Developer Option) ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงผลสำหรับคอนแท็คทุกคนหรือเฉพาะบางคน

Tags:
Node Thumbnail

OneDrive แอพบริการสตอเรจออนไลน์ของไมโครซอฟท์ ประกาศปรับฟีเจอร์สแกนเอกสารทีละหลายหน้า ให้ผู้ใช้ทั่วไปซึ่งมีแอคเคาท์ OneDrive แบบฟรีสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้แล้ว
จากเดิมที่เคยเป็นฟีเจอร์พรีเมี่ยมซึ่งใช้งานได้เฉพาะสมาชิกบริการ Microsoft 365 เท่านั้น

ไมโครซอฟท์บอกว่าการตัดสินใจปรับบริการครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่ทำให้หลายคนจำเป็นต้องทำงานจากที่บ้านและไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ ได้เหมือนอยู่ที่ทำงาน จึงตั้งใจปล่อยฟีเจอร์สแกนเอกสารทีละหลายหน้าให้ใช้งานได้ฟรี เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีเครื่องสแกนไว้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอพสอนภาษาต่างประเทศชื่อดัง เล่าประสบการณ์การย้ายแอพเวอร์ชัน Android จากที่เขียนด้วยภาษา Java มาเป็น Kotlin เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100%

Duolingo ระบุว่าใช้เวลาย้ายจาก Java เป็น Kotlin ทั้งหมด 2 ปี (เริ่มทำช่วงต้นปี 2018) เหตุผลที่ย้ายเป็นเพราะ Kotlin เขียนง่ายกว่า ดูแลโค้ดง่ายกว่า ตัดข้อกังวลเรื่องปัญหาแครช (Duolingo บอกว่าข้อความ commit ยอดฮิตช่วงก่อนหน้านี้คือ Fix NullPointerException crash ซึ่งตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนออก Android 11 Beta ที่มีกำหนดออก 3 มิถุนายน (เลื่อนมารอบหนึ่งแล้วจากปกติช่วงเดือนพฤษภาคม) โดยยังไม่ระบุวันที่ใหม่ บอกเพียงว่าจะประกาศวันที่ใหม่อีกครั้ง

ตามแผนเดิมของกูเกิลจะจัดงานแถลงข่าวออนไลน์ The Beta Launch Show เปิดตัวฟีเจอร์ทั้งหมด Android 11 พร้อมปล่อยเวอร์ชัน Beta ให้ดาวน์โหลด แต่กูเกิลให้เหตุผลว่าสถานการณ์ในช่วงนี้ไม่เหมาะกับการเฉลิมฉลองมากนัก ซึ่งหมายถึงเหตุการณ์ประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

โฆษกของกูเกิลยืนยันกับ 9to5google ว่าการเลื่อนครั้งนี้มีผลเฉพาะ Android 11 Beta เท่านั้น ส่วน Android 11 ตัวจริงยังมีกำหนดออก (แบบกว้างๆ) ในช่วงไตรมาส 3/2020 เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android Studio 4.0 ที่มีของใหม่หลายอย่าง ฟีเจอร์สำคัญมีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในระยะหลัง LINE เพิ่มฟังก์ชันและบริการภายในแอปเข้ามามากมาย ("เป็นทุกอย่างนอกจากแอปแชทที่ดี") ล่าสุด LINE อัพเดตให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งแท็บหน้าโฮม บสามารถเลือกฟังก์ชันหรือบริการที่ใช้งานประจำ ขึ้นมาไว้ที่บริเวณพื้นที่ใต้โปรไฟล์ผู้ใช้งานแล้ว

เดิมแถบใต้โปรไฟล์ผู้ใช้ในหน้าโฮมจะมีแท็บ Friends, Official Account, Services, Sticker และ Theme แต่แบบใหม่จะเปลี่ยนเป็นแนวตั้ง ไล่ไปตั้งแต่ Favourite, OpenChat Request List, Group, Friends และ Services ซึ่ง Services เปิดให้ผู้ใช้เลือกบริการที่ใช้ประจำขึ้นมาปักไว้ในพื้นที่ตรงนี้ได้สูงสุด 8 บริการ โดยแท็บ OpenChat, Sticker และ Theme จะย้ายมาอยู่ใต้ Services ส่วน Official Account จะอยู่ในแท็บ Friends

ที่มา - LINE

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องด้วยวันที่ 21 พ.ค. เป็นวัน Global Accessibility Awareness Day หรือวันตระหนักถึงผู้พิการโลก กูเกิลจึงอัพเดตฟีเจอร์การใช้งานและปล่อยแอปพลิเคชั่นใหม่บนแอนดรอยด์ที่ช่วยให้ผู้พิการสามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีได้ดีขึ้น ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Xiaomi, Oppo และ Vivo จับมือกันร่วมพัฒนาโปรโตคอลส่งไฟล์ระหว่างกันในแบบเดียวกับ AirDrop ก่อนที่โปรโตคอลดังกล่าวจะปล่อยมาเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ล่าสุด OnePlus, Realme, Black Shark และ Meizu ประกาศเข้าร่วมใช้งานโปรโตคอลดังกล่าวของ 3 ค่ายข้างต้นแล้ว โดยทุกค่ายยังไม่ได้ระบุว่าจะอัพให้เมื่อไหร่ ทั้งนี้โปรโตคอลดังกล่าวจะจับคู่อุปกรณ์ผ่านบลูทูธ และส่งข้อมูลหากันด้วย Wi-Fi ความเร็วสูงสุด 20MB ต่อวินาที

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ออก Bing Wallpaper แอพช่วยเปลี่ยนพื้นหลังเดสก์ทอปตามภาพถ่ายประจำวันของ Bing ให้กับผู้ใช้งาน Windows เมื่อประมาณกลางเดือนที่แล้ว

ล่าสุดทางบริษัทก็ได้ปล่อยแอพ Bing Wallpaper เวอร์ชัน Android ให้ผู้ใช้สามารถนำภาพถ่ายสวยๆ ของ Bing มาตั้งเป็นภาพพื้นหลังของโฮมสกรีนและล็อคสกรีนบนอุปกรณ์ฝั่งระบบปฏิบัติการ Android เป็นที่เรียบร้อย

ตัวแอพเวอร์ชัน Android จะเปิดให้เข้าถึงภาพถ่ายประจำวันของ Bing ตั้งแต่ในอดีตจวบจนถึงปัจจุบัน พร้อมฟังก์ชั่นค้นหารูปผ่านตัวกรองอย่าง โทนสี, หมวดหมู่ จนไปถึงตำแหน่งที่ตั้ง เพื่อช่วยเลือกรูปภาพที่ถูกใจก่อนนำไปใช้เป็นภาพพื้นหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Motorola เปิดตัว Edge และ Edge+ มือถือรุ่นเรือธงของค่ายไป แต่ Motorola ให้ข้อมูลกับ Wired ว่าจะอัพเดตเวอร์ชั่น Android OS ของรุ่น Edge+ ให้ถึง Android 11 เท่านั้น (ปกติมือถือเรือธงของค่ายแอนดรอยด์จะได้รับอัพเดตอย่างน้อย 2 เวอร์ชั่น)

ล่าสุด Motorola ได้ส่งอีเมลแถลงกับสื่อต่างๆ ว่าจะอัพเดต Edge+ ให้ถึง Android 12 แล้ว โดยกล่าวว่า ผู้ใช้ Motorola Edge+ จะได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 10 และจะได้รับอัพเดต Android OS อย่างน้อยสองเวอร์ชั่น ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะซื้อมือถือเรือธงราคา 999 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 32,000 บาท) เครื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนวันออก Android 11 Beta ที่ตามกำหนดเดิมคือเดือนพฤษภาคม (ปกติแล้วจะเปิดตัวบนเวทีงาน Google I/O ซึ่งปีนี้ยกเลิกถาวร) ไปเป็นวันที่ 3 มิถุนายน ด้วยเหตุผลเรื่องสถานการณ์ COVID-19

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack กำลังทดสอบหน้าตา UI ใหม่ของแอปเวอร์ชันเบต้า (ต้องเข้าร่วมผ่าน Play Store) บนแอนดรอยด์ หลัก ๆ คือเพิ่มแถบด้านล่างของจอ (bottom bar) ประกอบไปด้วยปุ่มโฮม สำหรับเลือกแชนแนลหรืออ่าน threads, DMs สำหรับแชทส่วนตัว, Mentions และ You สำหรับตั้งค่าโปรไฟล์ พร้อมปุ่มสำหรับพิมพ์ข้อความใหม่ด้านขวาล่าง

นอกจากนี้ยังเพิ่ม gesture อย่างการปาดขวาของจอ เป็นการเปิดไซด์บาร์ด้านซ้ายเพื่อเลือก workspace ตั้งค่า Slack หรือเพิ่มสมาชิกใหม่ ส่วนปาดซ้าย เป็นการเปิดแชนแนลหรือแชทล่าสุดที่คุยหรืออ่านค้างเอาไว้

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 1/2020 โดยกล่าวถึง iPhone SE เวอร์ชันใหม่ ว่าจะช่วยดึงให้คนย้ายจาก Android มาใช้ iOS เพราะคุ้มค่ามาก ราคาถูกแต่ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกับ iPhone รุ่นท็อป และ "เร็วกว่ามือถือ Android ที่เร็วที่สุด" ซะด้วย

I’d expect some fair number of people switching over to iOS. It’s an unbelievable offer. It’s the engine of our top phones, in a very affordable package, and it’s faster than the fastest Android phones.

เขายังยืนยันว่า iPhone SE ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างราคาของ iPhone ทั้งหมดให้ถูกลง แอปเปิลเพียงแต่ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่ดีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังขยันเพิ่มฟีเจอร์ให้ Your Phone อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดตัวฟีเจอร์ควบคุมการเล่นเพลงบนเครื่องสมาร์ทโฟนจากพีซี

เราสามารถดูได้จากแอพ Your Phone ฝั่งพีซี ว่ามีแอพเล่นเพลงตัวไหนเปิดอยู่บนมือถือ (จากภาพตัวอย่างคือ Spotify) ดูเพลงที่เล่นอยู่ในตอนนั้น และสั่งเล่น/หยุด/เปลี่ยนเพลงได้

ฟีเจอร์นี้ต้องใช้กับ Android 7.0 ขึ้นไป และ Windows 10 October 2018 Update ขึ้นไป ฝั่งแอพบน Android จำเป็นต้องรองรับการควบคุมเพลงผ่านแถบ notification ด้วย แอพที่รองรับแน่นอนแล้วคือ Spotify, Pandora, Amazon Music, Google Play Music, YouTube Music, Xiami Music, Google Podcast

ฟีเจอร์นี้กำลังทยอยเปิดให้ผู้ใช้ Your Phone ใช้งานทีละกลุ่มเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google โชว์ฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มใน Fast Pair (ระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth ของแอนดรอยด์) ไปในงาน I/O เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ล่าสุด Google เพิ่มฟีเจอร์เหล่านี้ให้กับ Fast Pair อย่างเป็นทางการ หลังเปิดตัว Pixel Buds 2

ฟีเจอร์ Find Device ช่วยผู้ใช้ค้นหาหูฟัง โดยกดให้หูฟังข้างซ้ายหรือขวาส่งเสียงได้ และสามารถติดตามตำแหน่งล่าสุดของหูฟัง ในแอป Find My Device ได้ หากผู้ใช้เปิด Location History ไว้

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว ซัมซุงออกรอม One UI 2.1 ให้กับ Galaxy S10/Note 10 เพื่อนำฟีเจอร์บางอย่างของ Galaxy S20 เช่น Single Take ของแอพกล้อง, Clean View ของแอพ Gallery, Quick Share พอร์ตกลับมาให้เรือธงรุ่นเก่าด้วย

ล่าสุดซุมซงเกาหลีใต้ยืนยันแล้วว่า จะพอร์ต One UI 2.1 กลับมาให้ Galaxy S9/Note 9 มือถือเรือธงของปี 2018 ด้วย แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่ชัดเจนว่าเราจะได้เห็นกันเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus 5 และ OnePlus 5T เป็นมือถือแบรนด์ OnePlus ที่ออกในปี 2017 มาพร้อมกับ Android 7.1 Nougat และได้อัพเดตระบบปฏิบัติการมาเรื่อยๆ จนถึง Android 9 Pie ในช่วงปลายปี 2018

ล่าสุด OnePlus เริ่มปล่อยรอม Oxygen OS 10 ที่เป็น Android 10 ให้กับ OnePlus 5/5T แล้ว (ยังมีสถานะเป็นเบต้า) เท่ากับว่า OnePlus 5/5T สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการได้ถึง 4 รอบเลยทีเดียว

ที่มา - OnePlus, xda

Tags:
Node Thumbnail

Android 11 ออกรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา Developer Preview 3 (DP3) ตามแผนการออกรุ่นทดสอบใหม่ทุกเดือน ของใหม่ในรุ่นนี้มีแต่ของสำหรับนักพัฒนา ได้แก่

  • App Exit Reasons API นักพัฒนาสามารถเรียกดูข้อมูลว่าทำไมแอพของตัวเองถึงปิดตัวลง เพื่อให้ดีบั๊กแอพได้ง่ายขึ้น
  • GWP-ASan เครื่องมือตัวใหม่ใช้ช่วยตรวจสอบปัญหาหน่วยความจำ heap memory error
  • ADB Incremental แก้ปัญหาการติดตั้งไฟล์ APK ขนาดใหญ่ (2GB+) ผ่าน ADB ใช้เวลานาน ด้วยการติดตั้งเฉพาะส่วนที่จำเป็นให้แอพรันได้ก่อน แล้วค่อยโหลดข้อมูลที่เหลืออยู่เบื้องหลัง
  • Wireless Debugging เครื่องมือตัวใหม่ที่รอกันมานานคือ ADB ผ่าน Wi-Fi สะดวกไม่ต้องเสียบสาย
Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ยอมนำเกมฮิตแห่งยุค Fortnite มาเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store แล้ว หลังเปิดตัวเวอร์ชัน Android ในปี 2018 และยืนยันไม่ลง Play Store เพราะไม่ต้องการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้กูเกิล

การกลับลำของ Epic Games ครั้งนี้ต้องเรียกว่ายอม "กัดฟัน" ทำ เพราะมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์กูเกิลว่า ตั้งใจบีบให้ซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งแบบ sideload มีข้อจำกัดมากมาย เช่น แสดงป๊อปอัพเตือนว่าซอฟต์แวร์เหล่านี้ไม่ปลอดภัย, บล็อคการติดตั้งผ่าน Google Play Protect รวมถึงบีบผ่านทางสัญญากับผู้ผลิตมือถือหรือโอเปอเรเตอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ออกมาประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป อุปกรณ์ที่รัน iOS เวอร์ชันที่ต่ำกว่า 10.3.4 และ Android ที่ต่ำกว่า 6.0 Marshmallow ลงไป รวมถึงเครื่องที่ผ่านการ Root และ Jailbreak จะไม่สามารถใช้งาน SCB Easy ได้แล้ว

นอกจากนี้แม้จะไม่สามารถใช้งานแอปได้ หากกรณีที่มีการทำรายการล่วงหน้าเอาไว้ในแอป คำสั่งดังกล่าวจะยังถูกดำเนินการต่อไปด้วย ขณะที่ประกาศนี้สอดคล้องกับประกาศของแบงค์ชาติเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แอปโมบายล์ แบงค์กิ้ง

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ออกฟีเจอร์ใหม่ video chapters ในแอปแอนดรอยด์ ช่วยให้กดหาส่วนของคลิปวิดีโอที่จะดูได้สะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องเลื่อนหรือคลำหาเอง โดยใช้ประโยชน์จาก timestamps ที่คนทำคลิปนั้นๆ ระบุไว้ให้

ตัว video chapters จะปรากฏตรงแถบเวลาคลิป พร้อมแคปชั่นอธิบายตรงเวลาคลิปว่าเรากำลังดูส่วนไหนอยู่ และสามารถใช้นิ้วแตะดูว่าพาร์ทอื่นของคลิปเป็นเรื่องอะไร ให้สามารถเลื่อนข้ามไปดูส่วนที่เราอยากดูได้เลย ซึ่งปกติการที่เราจะข้ามเนื้อหาคลิปได้ต้องอาศัย timestamps ที่คนทำคลิปสร้างให้กดตรงคำบรรยายใต้คลิป แต่ฟีเจอร์ใหม่นี้ดึง timestamps เข้ามาในคลิปเลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอป Google Phone ที่เป็นแอปโทรศัพท์เฉพาะบน Pixel และ Android One อย่างเดียวมานาน (อ้อมี Xiaomi ด้วย) ล่าสุด Google ปล่อยแอปนี้เวอร์ชันเบต้าให้กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่นโหลดไปใช้แล้วผ่าน Play Store

อย่างไรก็ตาม XDA พบว่าสมาร์ทโฟนซัมซุงและ OnePlus ไม่สามารถเสิร์ชและติดตั้งแอป Google Phone จาก Play Store ได้เพราะตัวแอปต้องเรียกใช้ไลบรารี com.google.android.dialer.support ซึ่งสมาร์ทโฟนทั้งสองยี่ห้อไม่มี

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

Android มีฟีเจอร์ Seamless Update ที่เป็นการอัพเดต OS ในอีกพาร์ทิชัน รีบูตแล้วสลับพาร์ทิชันทันทีเพื่อความรวดเร็ว มาตั้งแต่ Android 7.0 ที่ออกในปี 2016 และเริ่มใช้กับมือถือตระกูล Pixel มาหลายปีแล้ว

เนื่องจากกูเกิลไม่ได้บังคับให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ฟีเจอร์นี้ ทำให้สมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น (แม้แต่ซัมซุงรุ่นเรือธง) ก็ไม่ได้งานตามไปด้วย แต่ล่าสุดสถานการณ์เปลี่ยนไป เพราะ Android 11 จะเริ่มบังคับแล้ว

กูเกิลยังไม่ประกาศเรื่องนี้ออกมาตรงๆ แต่มีคนตาดีไปเจอโค้ดใน Android Open Source Project ว่าบังคับทำ Virtual A/B ตอน Android 11 (Android R) เปิดตัวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยอัพเดตให้ Pixel 4 เพิ่มความปลอดภัยในการปลดล็อคใบหน้าด้วยการบังคับให้ต้องลืมตาแล้ว เป็นส่วนหนึ่งของอัปเดตเดือนเมษายน โดยผู้ใช้งานสามารถปิดบังคับลืมตาได้ในตัวเลือกปลดล็อกใบหน้า

ตอน Google เปิดตัว Pixel 4 บอกว่าจะปล่อยฟีเจอร์นี้ให้หลังเปิดตัวในไม่กี่เดือน

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

LineageOS โครงการรอมโมที่สืบทอดมาจากยุค Cyanogen ประกาศออกเวอร์ชัน 17.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันเสถียรตัวแรกที่พัฒนาบน Android 10

ทีมงาน LineageOS บอกว่าตั้งใจใช้เลขเวอร์ชัน 17.1 ไม่ใช่ 17.0 เพราะไม่ได้พัฒนาจาก Android 10 ตัวแรก แต่เป็น Android 10 เวอร์ชันอัพเดตแพตช์รอบเดือนธันวาคม ทำให้ขยับเลขเวอร์ชันมาเป็น 17.1 แทนเพื่อสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลง

ตอนนี้มีอุปกรณ์ที่ได้รอม LineageOS 17.1 อย่างเป็นทางการแล้วหลายตัว สามารถอัพเกรดมาจาก LineageOS 16.0 ได้ตรงๆ เลย เช็ครายชื่อได้จากที่มา

Pages