Tags:
Android

เว็บไซต์ Android Police ได้ภาพหลุดชุดใหม่ที่แสดงให้เห็น "ไอคอน" แบบใหม่ของ Android ที่กูเกิลออกแบบใหม่ให้มีความคล้ายคลึงกับไอคอนบริการของกูเกิลบนเว็บมากกว่าเดิม

แนวทางการออกแบบใหม่นั้นดูแบนลงตามสมัยนิยม ใช้จำนวนสีน้อยลงแต่เน้นสีสันสดใสขึ้น ดูเป็นการ์ตูนมากขึ้น ไอคอนที่มีภาพหลุดออกมานั้นครอบคลุมบริการหลักๆ ของกูเกิลแทบทุกตัว เช่น Gmail, YouTube, Google Maps, Hangouts รวมถึงบริการในชุด Google Play ทั้งหมด

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะได้เห็นไอคอนแบบใหม่เมื่อไร ถ้าให้เดาแบบใกล้เคียงที่สุดก็คงเป็นงาน Google I/O ที่น่าจะได้เห็น Android รุ่นใหม่เปิดตัวครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Samsung Galaxy

เราเคยมีข่าวของ Galaxy S5 Zoom ตัวต่อของ Galaxy S4 Zoom มาก็พักใหญ่พอสมควร ล่าสุดซัมซุงได้ร่อนบัตรเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัวเจ้า Galaxy S5 Zoom ที่พิพิธภัณฑ์ Red Dot Design ในสิงคโปร์วันที่ 29 เมษายนนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยจั่วหัวบัตรเชิญมาว่า Kapture The Moment

จากการเล่นคำในบัตรเชิญนี้ (แถมเน้นตัว K เป็นพิเศษ) ก็อาจจะทำให้เดาได้อย่างหนึ่งว่า ท้ายที่สุดซัมซุงจะไม่เรียกรุ่นนี้ว่า Galaxy S5 Zoom ที่เป็นสับเซตของ Galaxy S5 อีกต่อไป แต่จะแตกแบรนด์และไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่เป็น Galaxy K แทน

สำหรับสเปคของ Galaxy K นั้นจะเน้นลูกเล่นของฝั่งกล้องเป็นพิเศษ เริ่มต้นจากการใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์แบบ Optical Zoom 10 เท่า และมีแฟลช Xenon แบบเดียวกับ Galaxy S4 Zoom อย่างไรก็ดี Galaxy K จะได้รับการออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด โดยที่เลนส์ซูมจะไม่ยื่นออกมาจากตัวเครื่องเหมือนกล้องดิจิทัลทั่วๆ ไป และตัวเครื่องจะมีความบางที่บางลงจาก Galaxy S4 Zoom ในปีที่แล้ว

ส่วนสเปคด้านตัวเครื่องนั้น ถือว่าไม่ได้ปรับปรุงอะไรมากจาก Galaxy S4 Zoom นั่นก็คือหน้าจอขนาด 4.8 นิ้วความละเอียด 720p ซีพียู Exynos แบบเฮกซะคอร์ (2 A15 1.5 GHz + 4 A7 1.3 GHz) มีแรม 2 GB และใช้ Android 4.4.2 เป็นฐานหลัก

ที่มา - Android and Me

Tags:
KitKat

วันนี้ 15 เมษายน กูเกิลเริ่มขาย Google Glass Explorer Edition แบบไม่จำกัดสิทธิ์ (ใครก็ซื้อได้) กูเกิลเลยถือโอกาสอัพเดตเฟิร์มแวร์ของ Google Glass ให้เป็น Android 4.4 KitKat รุ่นล่าสุดแล้ว

ผู้ใช้ Google Glass ได้ประโยชน์จาก KitKat ไม่มากนัก (ประหยัดแบตเตอรี่, เพิ่มเสถียรภาพ) แต่คนที่ได้ประโยชน์มากคือนักพัฒนาที่ทำแอพลง Android อยู่แล้ว สามารถพัฒนาแอพด้วย Android SDK รุ่นล่าสุดได้พร้อมกันเลย

สำหรับฟีเจอร์เฉพาะของ Glass เองก็เพิ่มเข้ามาอีกหลายอย่าง เช่น ตอบการสนทนาของเพื่อน Hangouts ด้วยการถ่ายรูปภาพ, แสดงรายการ voice command เรียงตามคำสั่งที่ใช้บ่อยหรือคำสั่งที่ใช้ล่าสุด, ถอดฟีเจอร์ video call ออกเพราะกูเกิลยังเห็นว่าคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร

ที่มา - +Google Glass

Tags:
Android

Hiroshi Lockheimer หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม Android ขึ้นให้การเป็นพยานแก่ซัมซุง ในคดีสิทธิบัตรกับแอปเปิล โดยเขาให้การยืนยันว่าฟีเจอร์หลายอย่างของ Android (ที่แอปเปิลฟ้องว่าลอก) นั้นกูเกิลคิดเองมาตั้งแต่แรก

Lockheimer บอกว่าเขามาอยู่กับกูเกิลตั้งแต่ปี 2006 โดยตอนนั้นทีม Android มีคนประมาณ 20-30 คน (ปัจจุบันมีประมาณ 600-700 คนที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของเขา) วิธีการทำงานของ Android เป็นเหมือน startup ที่แยกตัวเป็นอิสระจากกูเกิล

เขาเล่าประวัติการกำเนิด Android ให้คณะลูกขุนฟังว่ากูเกิลพยายามทำซอฟต์แวร์ให้แตกต่างจาก iOS อยู่แล้ว กูเกิลอยากมีอัตลักษณ์ของตัวเอง มีไอเดียของตัวเอง มีความภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่

Tags:

กูเกิลออกมากล่าวว่า อุปกรณ์ที่รัน Android ทุกเวอร์ชันจะไม่ได้รับผลกระทบจากบั๊ก Heartbleed ยกเว้น Android 4.1.1 ที่ออกในปี 2012 นั้นได้รับผลกระทบจริง และทางกูเกิลได้ทำการออกแพตช์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างแจกจ่ายไปยัง Android Partner

Tags:
Android

กูเกิลมีมาตรการด้านความปลอดภัยหลายอย่างให้กับแพลตฟอร์ม Android (ข่าวเก่า: กูเกิลบอกมีมัลแวร์ Android เพียง 0.001% เท่านั้นที่หลุดระบบป้องกันและอาจเกิดอันตราย, รายละเอียดสถาปัตยกรรมความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม Android)

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอันหนึ่งคือ Verify Apps ที่ถูกเพิ่มเข้ามาตั้งแต่เวอร์ชัน 4.2 โดยเมื่อเปิดใช้แล้วกูเกิลจะสแกนแอพที่ติดตั้งเข้ามาในเครื่อง (ไม่ว่าจะลงผ่าน Play Store หรือไม่) ว่ามีมัลแวร์หรือไม่ ปัจจุบันฟีเจอร์นี้ถูกใช้ตรวจสอบแอพไปแล้วกว่า 4 พันล้านครั้ง

ล่าสุดกูเกิลออกมาประกาศเพิ่มเติมว่าจะขยาย Verify Apps จากเดิมที่ตรวจแอพเพียงครั้งเดียว จะเปลี่ยนเป็นการตรวจสอบแอพเป็นระยะๆ เพื่อให้ผู้ใช้ปลอดภัยมากกว่าเดิม (constant on-device monitoring) โดยผู้ใช้งานต้องใช้ Android 2.3 ขึ้นไป (ส่วนตัวฟีเจอร์จะอัพเดตตาม Google Play Services ที่ไม่ขึ้นกับเวอร์ชันของ Android)

ที่มา - Android Blog

Tags:
Android

ไม่แปลกสำหรับระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ย่อมเป็นเป้าหมายหลักของผู้ไม่หวังดี โดยปีที่แล้ว ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีสัดส่วนของมัลแวร์มากที่สุดถึง 97% ในขณะที่อีก 3% ไม่ได้มาจาก iOS, Blackberry OS หรือ Window Phone แต่กลับเป็น Symbian OS

อย่างไรก็ดี ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงจำนวนของมัลแวร์ที่รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไม่ได้หมายความว่า มัลแวร์เหล่านั้นมีที่มาจาก Play Store เพราะ Play Store มีสัดส่วนของมัลแวร์บนแอนดรอยด์เพียง 0.1% เท่านั้น อีก 99.9% ที่เหลือมาจาก store เถื่อนต่างๆ

Tags:
Nikon

ห่างหายไปเกือบ 2 ปีสำหรับกล้องคอมแพคแอนดรอยด์จากฝั่ง Nikon หลังจากที่เปิดตัวรุ่น S800c ไป

S810c มีไส้ในเป็นแอนดรอยด์ 4.2.2 Jelly Bean พร้อม Google Play Store หน้าจอ LCD ทัชสกรีนขนาด 3.7 นิ้ว ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล มี built-in GPS รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และพอร์ตหูฟัง

ด้านกล้องมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ BSI และ CMOS ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เลนส์ VR f3.3-6.3 25-300 mm ซูมได้ 12 เท่า และสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 1080p Full HD

COOLPIX S810c มีสองสีคือขาวและดำ จะวางขายในเดือนพฤษภาคม สนนราคาอยู่ที่ 349.45 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10,500 บาท)

Tags:
Microsoft Office

ไมโครซอฟท์เปิดตอบคำถามเกี่ยวกับ Office for iPad ผ่าน Reddit AMA มีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

 • ทีม Office for iPad เริ่มพัฒนาแอพจากศูนย์และไม่รีบเร่งปล่อยแอพออกมา โดยพยายามทำฟีเจอร์ต่างๆ ให้สมบูรณ์เพื่อเลี่ยงการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ต่ำกว่ามาตรฐานในอดีต
 • ทีม Office for iPad ทำงานร่วมกับทีม Office for Windows ทุกวัน โดยทั้งไอเดียและโค้ดถูกแบ่งปันร่วมกันระหว่างสองทีม นอกจากนั้นมีการใช้โค้ดร่วมกันระหว่าง Office for iPad และ Office for Mac ด้วย และ Office for iPad ได้รับการพัฒนาบนภาษา native ทั้งหมด
 • การแสดงผลเอกสารให้มีหน้าตาเหมือนกัน (document fidelity) เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยแอพบนแพลตฟอร์มต่างๆ จะใช้เอนจินในการจัดเลย์เอาต์เอกสารร่วมกัน
 • การอนุมัติปล่อย Office for iPad ออกสู่ตลาดเกิดขึ้นในยุคสตีฟ บัลเมอร์
 • แอปเปิลอนุมัติ Office for iPad ให้ขึ้น App Store ตั้งแต่ครั้งแรกที่บริษัทส่งแอพเข้ารับการตรวจสอบ
 • บริษัทไม่สามารถให้นักพัฒนาภายนอกทำ extension มาเสริม Office for iPad ได้ เนื่องจาก App Store ห้ามไว้
 • ฟังก์ชันพิมพ์ไฟล์บน Office for iPad เป็นที่ต้องการมาก (ข่าวเก่า) บริษัทวางแผนจะปล่อยฟีเจอร์นี้ในเวลาที่เหมาะสม (ต้นฉบับใช้สำนวน in due course)

ในระหว่างการตอบคำถาม บริษัทยังเผยว่า Office สำหรับแท็บเล็ตแอนดรอยด์จะมาในอนาคต แต่ก็ไม่เปิดเผยว่าจะมาเมื่อใด

ที่มา: Reddit AMA - Office for iPad ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Mailbox

หลังจากที่ Dropbox ได้เข้าซื้อกิจการ Mailbox ไปเมื่อปีก่อน วันนี้ก็ได้ประกาศขยายบริการอีเมลสำหรับอุปกรณ์ที่รัน Android และเครื่องแล็ปท็อปแล้ว จากเดิมที่จำกัดการใช้งานเฉพาะอุปกรณ์ iOS เท่านั้น

Dropbox ได้ประกาศถึงเรื่องนี้ในงานแถลงข่าวที่ San Francisco พร้อมระบุว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Mailbox แล้วถึง 275 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงฟีเจอร์ใหม่ของ Mailbox ที่ชื่อว่า Auto-Swipe และฟังก์ชั่นของ Project Harmony ซึ่งเป็นระบบการผนวก Mailbox เข้าใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ของ Microsoft ทั้ง Microsoft Word, Excel และ Powerpoint

ในส่วนของ Auto-Swipe นั้นเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้เลื่อนปัดอีเมลฉบับที่ต้องการเข้ากรุได้ทันที และระบบจะจดจำอีเมลนั้นเพื่อที่ว่าในภายหลังหากมีอีเมลที่มีลักษณะใกล้เคียงกันเข้ามาอีกก็จะทำการเก็บเข้ากรุให้โดยอัตโนมัติด้วย

ทั้งนี้ Mailbox สำหรับอุปกรณ์ Android จะมีความสามารถคล้ายคลึงกันกับเวอร์ชั่นสำหรับ iOS ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับแล็ปท็อปจะมีการรองรับคำสั่งด้วยท่าทางต่างๆ ผ่านแป้นสัมผัส

สำหรับ Mailbox สำหรับ Android นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้วผ่าน Google Play ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับแล็ปท็อปนั้นยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบในวงปิด โดยเปิดให้ผู้สนใจร่วมทดสอบใช้งานเข้าลงทะเบียนได้ที่นี่

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Mailbox

หลังจากให้ผู้ใช้งาน Android ต่างต้องอิจฉาผู้ใช้งาน iOS ที่ได้ใช้แอพอ่านอีเมล์ชื่อดังอย่าง Mailbox ในที่สุด ตามสัญญา Dropbox เปิดตัว Mailbox สำหรับ Android และเดสกท็อป

โดยในแอพสำหรับ Android นั้นจะให้ความรู้สึกในการใช้งานใกล้เคียงกับบน iOS ซึ่งทาง Dropbox เผยว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันนี้ทาง Play Store แน่นอนว่าฟรีเช่นเดิม ส่วนเวอร์ชั่นบนเดสก์ท็อปนั้น ยังไม่มีข้อมูลอะไรแน่ชัดเท่าไร รู้แค่ว่าตอนนี้ Dropbox กำลังดำเนินการทดสอบในวงจำกัดเท่านั้น และยังไม่มีรายละเอียดว่าจะออกเวอร์ชันเต็มเมื่อไร แต่ที่แน่ ๆ คือ จะมีเฉพาะบน OS X เท่านั้นครับ - Engadget

Tags:
Android

หลังจากที่ Google เปิดตัว Android Wear เมื่อเดือนที่แล้ว และก็มีการขานรับจากผู้ผลิตอุปกรณ์จำพวกนาฬิกาอัจฉริยะอย่าง LG และ Motorola เดินหน้าสร้างผลิตภัณฑ์ด้วยระบบปฏิบัติการดังกล่าว ทาง Google ก็ได้ออกมาให้คำแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Android Wear แก่นักพัฒนาแอพหลายอย่างด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือเรื่องที่ Android Wear ไม่รองรับแอพแบบ full fledged ซึ่งหมายถึงแอพที่รันได้สมบูรณ์ครบทุกฟังก์ชั่นภายในตัวอุปกรณ์นั้น

Sagar Seth วิศวกรของทีม Android ได้ออกมาให้คำแนะนำแก่นักพัฒนาที่สนใจสร้างแอพสำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ที่รันบนแพลตฟอร์ม Android Wear เป็นต้นว่า นักพัฒนาควรเลือกใช้รูปภาพหรือแถบแสดงการแจ้งเตือนในแนวนอนของหน้าจอ ทั้งยังควรระมัดระวังเรื่องการใช้ระบบคำสั่งด้วยเสียงของ Google Now และที่สำคัญคืออุปกรณ์ที่ใช้ Android Wear จะยังไม่รองรับการรันแอพแบบตัวเต็มครบวงจรภายในตัวอุปกรณ์ ซึ่งหมายความว่ามันจะต้องทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อให้แอพต่างๆ ทำงานได้อย่างสมบูรณ์

หากมองย้อนกลับไปแล้วจะพบว่าอุปกรณ์สวมใส่อย่างนาฬิกาอัจฉริยะของ Sony และ Samsung ที่เคยออกวางขายมาก่อนหน้านี้ก็ยังคงต้องอาศัยการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเพื่อเรียกดูการแจ้งเตือนหรือข้อความต่างๆ จากแอพเช่นเดียวกัน

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

HIO Wallpad คือโครงการระดมทุนผ่าน Kickstarter เพื่อสร้างกล่องควบคุมบ้านอัจฉริยะแบบติดผนัง ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นพื้นฐานในการทำงาน

HIO Wallpad คืออุปกรณ์ผลงานหนึ่งของโครงการ HIO Project ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดประมาณปลั๊กไฟและใช้การติดตั้งโดยฝังไว้ในผนัง มีหน้าจอ LCD ขนาด 3.5" รองรับการสั่งงานด้วยการสัมผัส ภายในมีหน่วยประมวลผล Freescale Cortex A9 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 Jellybean มีไมโครโฟนและลำโพงในตัว ทั้งนี้ในรุ่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายในบ้านและรับพลังงานผ่านสาย Ethernet

นอกเหนือจากการเชื่อมต่อผ่านสาย Ethernet แล้ว HIO Wallpad จะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัตโนมัติในบ้านโดยใช้ Wi-Fi พร้อมด้วยมาตรฐานอย่าง Z-Wave หรือ Zigbee ได้ด้วยการต่ออุปกรณ์เสริมเข้าไปภายใน

Tags:

Virus Shield เป็นแอพพลิเคชั่นที่หลอกผู้ใช้ว่าสแกนหาไวรัสในเครื่อง โดยทุกครั้งที่ผู้ใช้กดดูแอพพลิเคชั่นจะขึ้นไอคอนแสดงว่าได้ตรวจไวรัสในเครื่องแล้ว โดยขายราคา 3.99 ดอลลาร์ และขายดีจนกระทั่งขึ้นอันดับหนึ่งใน Google Play อยู่ช่วงสั้นๆ ยอดขายรวมกว่า 10,000 ชุด หลังจากนำแอพพลิเคชั่นขึ้น Google Play เพียงสัปดาห์เดียว ขึ้นที่หนึ่ง Top New Paid Android Apps แต่ทางกูเกิลก็ถอดแอพพลิเคชั่นตัวนี้ออกไปในที่สุด

ตัวแอพพลิเคชั่นโฆษณาว่าทำงานโดยไม่กินแบตเตอรี่และไม่มีโฆษณา

ทีมงาน Android Police ดีคอมไพล์โค้ดของแอพพลิเคชั่นนี้ออกมาแล้วอัพโหลดไว้บน GitHub เพื่อแสดงว่าแอพพลิเคชั่นนี้ไม่ได้ทำอะไรเลยจริงๆ

ที่มา - The Register, Android Police

Tags:
Apple

เอกสารภายในอีกฉบับของแอปเปิลที่ถูกเปิดเผยเพื่อเป็นหลักฐานในคดีฟ้องร้องกับซัมซุง (เอกสาร 1, เอกสาร 2) รอบนี้เป็นเอกสารใหม่เมื่อปี 2013 จากฝ่ายขายของแอปเปิล ที่ประเมินสถานการณ์แล้วพบว่าส่วนแบ่งตลาดของ iPhone ลดลง สวนทางกับ Android ที่เติบโตมากขึ้น

เอกสารนี้ระบุว่าคู่แข่งของแอปเปิลพัฒนาขึ้นมากทั้งในแง่ฮาร์ดแวร์และแง่ ecosystem และการเติบโตในตลาดมือถือมาจาก 2 ส่วนหลักๆ คือ มือถือจอใหญ่ราคาแพงกว่า 300 ดอลลาร์ และมือถือราคาต่ำกว่า 300 ดอลลาร์ ซึ่งแอปเปิลไม่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ทั้งคู่ จนเป็นผลให้ส่วนแบ่งตลาดของแอปเปิลลดลง

นอกจากนี้เอกสารยังเป็นห่วงปัจจัยว่าผู้ผลิต Android ทุ่มเทเรื่องการตลาดและช่องทางการขายผ่านโอเปอเรเตอร์อย่างหนัก ส่วนโอเปอเรเตอร์เองก็ไม่อยากขาย iPhone มากนักเพราะต้องจ่ายส่วนแบ่งให้แอปเปิลในสัดส่วนที่เยอะกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ

Tags:
Android

The Verge เผยแพร่ภาพหน้าจอของ Android TV แพลตฟอร์มสำหรับสมาร์ททีวีที่กูเกิลหวังจะมาแก้ปัญหา Google TV ที่ล้มเหลว

Android TV เลิก "คิดใหญ่" แบบ Google TV ที่มองไกลไปถึงทีวีจอสัมผัส มีกล้องถ่ายภาพ มี NFC ในตัว ฯลฯ แต่ลดรูปเหลือเพียง "หน้ากาก" สำหรับการแสดงผลเนื้อหาบน Android ให้เหมาะกับจอทีวีเท่านั้น (กูเกิลใช้คำว่า Android TV is an entertainment interface, not a computing platform)

อินเทอร์เฟซของ Android TV คล้ายกับแพลตฟอร์มสมาร์ทีวีตัวอื่นๆ คือแสดงภาพของเนื้อหาในรูปแบบ card เลื่อนไปซ้ายขวา/บนล่าง ควบคุมด้วยรีโมทที่มีปุ่มทิศทาง 4 ทิศ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงและ notification (ซึ่งกูเกิลก็พยายามให้มี notification น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้)

Tags:
Google Search

Google Search สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาคำหรือข้อความที่ต้องการจากภายในแอพที่พัฒนาโดยนักพัฒนาภายนอกได้แล้วรวม 37 แอพ

เดิมทีฟีเจอร์การค้นหาคำและข้อความภายในแอพของนักพัฒนาภายนอก ถูกจำกัดให้ใช้ได้เฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และมีแอพที่ใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ดังกล่าวได้แค่ 13 แอพ แต่ในขณะนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้เปิดให้ผู้ใช้อุปกรณ์ Android ทั่วโลกสามารถใช้งานได้เหมือนกันแล้ว และมีแอพที่ใช้งานโดยฟีเจอร์นี้เพิ่มมากขึ้นอีก 24 แอพ

รวมแล้วแอพทั้งหมดที่ผู้ใช้อุปกรณ์ Android สามารถใช้ Google ค้นหาคำหรือข้อความจากภายในได้ ได้แก่ 500px, AllTrails, Allthecooks, AOL, Beautylish, BigOven, Bleacher Report, Booking.com, Etsy, Eventbrite, Expedia, Flixster, Glassdoor, Goodreads, Healthtap, Huffington Post, IMDb, Merriam-Webster, Moviefone, Newegg, OpenTable, Pinterest, Realtor.com, Seeking Alpha, TalkAndroid, TheFreeDictionary, The Journal, TripAdvisor, Trulia, Tumblr, Urbanspoon, Wattpad, Wikipedia, Yellow Pages, Zagat, Zappos, และ Zillow

ข้อจำกัดอีกประการหนึ่งของฟีเจอร์นี้ในปัจจุบันคือยังใช้งานได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ Google ก็สัญญาว่าจะเพิ่มภาษาอื่นๆ เข้ามาในฟีเจอร์นี้ในภายหลัง

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ดูเหมือนแผนที่กูเกิลจะนำแอนดรอยด์ไปสู่ร้านค้าให้มากขึ้นนั้นจะมีอยู่จริง หลังจากเว็บไซต์ Android Police ได้เผยสไลด์ภายในของกูเกิลอันมีรายละเอียดของแผนดังกล่าวที่ใช้ชื่อว่า Android Silver ออกมา

Android Silver คือชื่อ (หรือโค้ดเนม) ของการตกลงกันระหว่างกูเกิลซึ่งมีเครื่องมือ และความเข้าใจในซอฟต์แวร์ กับฝั่งของผู้ให้บริการเครือข่ายซึ่งมีหน้าร้านจำนวนมากในมือ โดยกูเกิลจะไปตั้งบูธพิเศษในร้าน โดยจะมีมือถือรุ่นพิเศษที่รันแอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุดอยู่ พร้อมทั้งมีบริการระหว่างขายที่เหนือกว่าปกติทั้งการวิดีโอคอลสอบถาม การดูแลจากพนักงานในร้านที่ผ่านการเทรนมาอย่างดี เพื่อช่วยลูกค้าตั้งค่า และส่งผ่านข้อมูลจากเครื่องเดิมสู่เครื่องใหม่ (คล้ายกับ Genius Bar ของแอปเปิล หรือ Mayday ของ Amazon) และในเอกสารดังกล่าวยังมีฟีเจอร์ใหม่ Never Lost ที่น่าจะเป็นบริการตามหาเครื่องหายโดยได้รับความร่วมมือจากกูเกิล และผู้ให้บริการเครือข่ายนั่นเอง

ตัวข้อมูลของโปรเจค Android Silver มีมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว และตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นอย่างไรบ้างแล้ว แต่ถ้าหากมีการตั้งบูธน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การตั้งบูธสำหรับปรับแต่งสมาร์ทโฟนอย่าง Project Ara ก็เป็นได้ครับ

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Gmail

ดูเหมือนเร็วๆ นี้ Gmail คงจะมีอัพเดตปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ครั้งใหม่ หลังจากมีภาพหลุดของแอพ Gmail บนแอนดรอยด์ที่หลุดจาก Geek.com มาบ้างแล้ว

จากภาพที่ออกมาจะเห็นว่า Gmail กำลังจะมีแถบจัดประเภทอีเมลอัตโนมัติเพิ่มเข้ามาอีก หลังจากเมื่อปีก่อนเพิ่งเพิ่มมาชุดใหญ่ทั้ง Social, Promotions และ Updates ในรุ่นหน้าจะมี Travel, Purchases และ Finance เพิ่มเข้ามาอีก

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ชุดใหม่เข้ามาทั้งตัวเลือกสำหรับมาร์คอีเมลสำคัญแบบใหม่ ที่มาแทนระบบติดดาว และ snooze ที่จะทำให้เมลที่ถูกอ่านแล้วกลับกลายเป็นยังไม่อ่าน และโยกไปอยู่บนสุดช่วงเวลาหนึ่ง

ภาพตัวอย่างดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Android

แอพกล้องของ Android (AOSP) เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน เนื่องจากข้อจำกัดของแอพที่ออกแบบในสมัยแรกๆ ทำให้การทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ทำได้ไม่ดีนัก และก่อนหน้านี้ ผู้บริหารของกูเกิลก็เคยให้ข่าวว่ากำลังปรับปรุงเรื่องกล้องอย่างเต็มที่

Engadget รายงานข่าววงในว่ากูเกิลกำลังทดสอบแอพกล้องตัวใหม่นี้เป็นการภายใน โดยมีสิ่งที่ปรับปรุงกว่ารุ่นปัจจุบันดังนี้

 • ปรับปรุง UI ให้ดีกว่าเดิม (ไม่บอกว่าเป็นอย่างไร)
 • สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (background-blurring) ได้แล้ว
 • ปรับปรุงการถ่ายภาพพานอรามา และ Photo Sphere ให้ต่อเชื่อมภาพได้ดีขึ้น
 • แก้ปัญหาเรื่อง photo framing ที่ภาพผลลัพธ์ที่ได้มีขนาดไม่เท่ากับภาพบนหน้าจอก่อนถ่าย (ของใหม่จะเหมือนกันเด๊ะๆ ไม่โดนตัดขอบ)
 • เปิดให้แอพอื่นๆ สามารถสร้างส่วนขยาย (extension) เพื่อเพิ่มฟิลเตอร์เข้าไปในแอพ Android Camera ได้เลย

คาดว่ากูเกิลจะปล่อยแอพกล้องตัวนี้แยกจาก Android 4.4 เพื่อให้ผู้ใช้อุปกรณ์รุ่นอื่นที่ไม่ใช่ Nexus สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ด้วย (และไม่ต้องรอ OTA)

ที่มา - Engadget