Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2020 กูเกิลประกาศทำเครือข่ายการแจ้งเตือนแผ่นดินไหว โดยใช้ accelerometer จากอุปกรณ์ Android ทั่วโลกช่วยวัดการสั่นไหว แล้วแจ้งเตือนผ่านมือถือในพื้นที่แผ่นดินไหว เพื่อให้คนในพื้นที่รับมือทัน

เมื่อวานนี้ (24 กรกฎาคม) ช่วงเช้ามืดเกิดเหตุแผ่นดินไหวทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ความแรง 6.7 ซึ่งคนฟิลิปปินส์พบว่าระบบแจ้งเตือนของกูเกิลทำงานได้จริง สามารถแจ้งเตือนก่อนแผ่นดินไหวเริ่มสั่นเล็กน้อย (ระยะเวลาขึ้นกับว่าอยู่ห่างจากจุดแผ่นดินไหวแค่ไหน บางคนบอกว่า 10 วินาที)

Tags:
Node Thumbnail

Verizon เป็นโอเปอเรเตอร์ใหญ่รายสุดท้ายของสหรัฐ ที่เข้าร่วมโครงการ Rich Communications Service (RCS) ของกูเกิล โดยจะพรีโหลดแอพ Google Messages เป็นมาบนโทรศัพท์ Android ที่ตัวเองวางขายในปีหน้า ส่วนแอพ Verizon Message+ ของตัวเองก็จะรองรับ RCS ช่วงปลายปีด้วย

กูเกิลได้รับการสนับสนุนจาก T-Mobile เป็นรายแรก ตามด้วย AT&T เมื่อต้นเดือนนี้ เท่ากับว่าตอนนี้ สมาร์ทโฟน Android ที่ขายผ่านโอเปอเรเตอร์ใหญ่ของสหรัฐทั้ง 3 ราย จะรองรับ RCS หมดแล้ว ช่วยให้ความฝันของกูเกิลที่ต้องการดัน RCS มาแทน SMS ใกล้ความจริงมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Play Store บังคับใช้แพ็กเกจ Android App Bundle (.aab) แทน APK ทำให้หลายคนสงสัยกันว่า นโยบายนี้จะกระทบกับสโตร์ทางเลือกอื่นๆ หรือไม่

ล่าสุด Amazon Appstore ออกมาประกาศแล้วว่าจะรองรับ Android App Bundle แน่นอน นักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าจะส่งแอพเป็นแพ็กเกจ APK เหมือนเดิม หรือจะส่งเป็น bundle ก็ได้เช่นกัน ส่วนกำหนดการอย่างละเอียดจะประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Beta 3 ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ API นิ่งแล้ว (final API) ที่เหลือจากนี้คือการแก้บั๊กและปรับปรุงเสถียรภาพของระบบใน Beta 4 ตอนนี้นักพัฒนาสามารถเริ่มทดสอบแอพของตัวเองกับ Beta 3 ได้ทันที

ฟีเจอร์ใหม่ใน Android 12 Beta 3 คือ scrolling screenshot จับภาพหน้าจอยาวต่อเนื่อง ซึ่งมีในรอมของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายเจ้ามานานแล้ว (และผู้ใช้ก็เรียกร้องกันมานานมาก) แต่กูเกิลเพิ่งทำลงในตัวระบบปฏิบัติการกับเขาบ้าง โดยเปิด ScrollCapture API ให้แอพอื่นใช้งานได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เป็นแอปล่าสุดที่มียอดดาวน์โหลดสะสมบน Play Store มากกว่า 1 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามหลังแอปประเภทเดียวกัน Microsoft Excel ที่ครบ 1 พันล้านครั้ง เมื่อปี 2019

เมื่อปี 2019 Google Sheets มียอดดาวน์โหลดสะสมที่ 500 ล้านครั้ง นอกจากนี้แอปก็ไม่ได้ pre-install มาให้บนอุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดชุดซอฟต์แวร์ Android Game Development Kit (AGDK) ชุดเครื่องมือที่รวมเครื่องมือย่อยๆ อีกหลายตัวเพื่อให้นักพัฒนาเกมสามารถพัฒนาเกมบนแอนดรอยด์ได้ง่ายขึ้น

ชุดพัฒนาประกอบไปด้วยส่วนขยายสำหรับ Visual Studio ที่นักพัฒนาเกมใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว, ไลบรารี Game Activity สำหรับการเชื่อมเกมเข้ากับแอนดรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นอินพุตผ่านคอนโทรลเลอร์หรือการรับข้อความ, ชุดปรับแต่งประสิทธิภาพ ตรวจสอบการทำงานจีพียูและระยะเวลาที่ใช้โหลดเกมหรือประสิทธิภาพในการรัน

เครื่องมือทั้งหมดเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้

ที่มา - YouTube: Android Developers

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Dr. Web ค้นพบว่ามีแอพแอนดรอยด์จำนวน 10 ตัว (9 ตัวอยู่บน Play Store) แอบดักข้อมูล Facebook Login ของผู้ใช้งาน รูปแบบการทำงานของแอพเหล่านี้คือพยายามให้ผู้ใช้ล็อกอินบัญชี Facebook เพื่อปิดโฆษณาหรือปลดล็อคฟังก์ชันบางอย่าง แล้วดักข้อมูลล็อกอินไปใช้งานต่อ

แอพตัวสำคัญคือแอพแต่งภาพชื่อ PIP Photo ที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 5 ล้านครั้ง แต่ก็มีแอพตัวอื่นๆ เช่น แอพแต่งภาพ Processing Photo, แอพลบไฟล์ขยะ Rubbish Cleane, แอพดูดวง Horoscope Daily, แอพฟิตเนส Inwell Fitness ซึ่งทั้งหมดมาจากนักพัฒนาที่แตกต่างกันไป แต่ใช้เทคนิคเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ประกาศทิศทางของ OxygenOS หลังรวมกิจการเข้ากับ Oppo ว่าหลังจากนี้ไป OxygenOS จะใช้ฐานโค้ดเดียวกับ ColorOS ของ Oppo ซึ่งผู้ใช้จะไม่รู้สึกอะไร เพราะเป็นกระบวนการเบื้องหลังทั้งหมด

การรวมฐานโค้ดของ OxygenOS กับ ColorOS ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีกำลังนักพัฒนามากขึ้น ลดความซับซ้อนของการพัฒนาลง ผลคือ OnePlus ประกาศนโยบายการอัพเดตใหม่ที่ยาวขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพยายามผลักดันข้อความแบบ Rich Communication Service (RCS) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว เมื่อปลายปี 2020 บริการนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ตราบเท่าที่โอเปอเรเตอร์รองรับ (ใช้ในไทยได้ด้วย)

ในอีกด้าน กูเกิลก็ผลักดันการใช้แอพ Google Messages ที่ฝังฟีเจอร์ RCS ในตัวบนมือถือ Android ยี่ห้อต่างๆ เช่น ซัมซุงที่เปลี่ยนมาใช้แอปของกูเกิลแทนของตัวเอง ส่วนฝั่งโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐที่ขายมือถือเองด้วย ก็มี T-Mobile ที่ประกาศใช้งานเมื่อต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาสายแอนดรอยด์โปรดทราบ กูเกิลจะเริ่มบังคับใช้ระบบแพ็กเกจแบบใหม่ Android App Bundle (.aab) แทน APK เดิม ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

Android App Bundle เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 เป็นเทคนิคการทำแพ็กเกจแอพที่แยกส่วนข้างใน แล้วให้ Google Play เป็นคนเลือกว่าจะส่งเฉพาะไฟล์ก้อนไหนบ้างให้ผู้ใช้ (เช่น เฉพาะสถาปัตยกรรมที่ตรงกัน) ช่วยให้ขนาดไฟล์ที่ต้องดาวน์โหลดเล็กลง สะดวกกว่าการดาวน์โหลด APK ทั้งก้อนแบบในอดีต

กูเกิลเปิดให้ใช้ AAB เป็นทางเลือกแทน APK มานานพอสมควร ปัจจุบันมีแอพใช้งานแล้วมากกว่า 1 ล้านตัว และเมื่อปี 2020 ก็ประกาศไว้ว่าจะบังคับใช้ AAB ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศขยายระยะเวลาอัพเดตแพตช์ของสมาร์ทโฟนกลุ่ม Galaxy Enterprise Edition ให้เป็น 5 ปี สำหรับมือถือรุ่นใหม่ๆ บางรุ่นคือ Galaxy S20, S21, Note 20, XCover 5, Tab Active 3 ส่วนมือถือและแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ยังได้แพตช์นาน 4 ปี

เมื่อต้นปีนี้ ซัมซุงประกาศขยายระยะเวลาอัพเดตแพตช์เป็น 4 ปี สำหรับมือถือและแท็บเล็ตรุ่นคอนซูเมอร์อยู่แล้ว ประกาศนี้จึงเป็นการสร้างจุดขายให้มือถือกลุ่มลูกค้าองค์กรที่ได้ระยะเวลาเพิ่มมาอีก 1 ปี

นโยบายการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยของ Google Pixel ยังอยู่ที่ 3 ปีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เปิดตัวฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ ดูเนื้อหาได้บางส่วนจากคลิปที่ดำลังดาวน์โหลดไม่เสร็จ เพื่อป้องกันเหตุการณ์น่าหงุดหงิดอย่างการเชื่อมต่อเน็ตขาดหาย จนไม่สามารถดาวน์โหลดรายการที่ดูจนจบได้

เมื่ออินเทอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้ตามปกติ Netflix จะแสดงการแจ้งเตือนว่าสามารถดาวน์โหลดส่วนที่เหลือของรายการได้ ฟีเจอร์นี้เริ่มใช้งานในฝั่งอุปกรณ์แอนดรอยด์ก่อน และจะเริ่มทดสอบใช้งานใน iOS

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Windows 11 รองรับแอพ Android โดยมีรายละเอียดออกมาเพิ่มเติมว่า รันผ่าน Windows Subsystem for Android แบบเนทีฟ และมี Intel Bridge ช่วยในการรันแอพที่คอมไพล์มาเป็น Arm

คำถามถัดมาที่ทุกคนอยากรู้คือ Windows 11 รองรับการติดตั้งไฟล์ APK โดยตรง (sideloading) ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น Windows 11 รองรับแอพ Android ยังมีรายละเอียดตามมาอีกเรื่อยๆ ข้อมูลสำคัญมาจาก Kevin Gallo หัวหน้าฝ่าย Windows Developer Platform อธิบายเรื่องนี้ไว้ในไลฟ์สำหรับนักพัฒนาแอพ

Gallo บอกว่า Windows 11 มีสิ่งที่เรียกว่า Windows Subsystem for Android ที่ใช้หลักการทำงานเหมือน Windows Subsystem for Linux (WSL) ในปัจจุบัน นั่นคือแปลงคำสั่งของเคอร์เนลลินุกซ์มาเป็นคำสั่งของเคอร์เนลวินโดวส์

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Windows 11 รองรับแอพ Android ผ่าน Amazon Appstore ด้วย Intel Bridge Technology

อินเทลออกมาให้ข้อมูลสั้นๆ ว่า Intel Bridge Technology เป็นการรันแอพ Android แบบเนทีฟบน x86 (ไม่ใช่อีมูเลเตอร์) โดยใช้เทคนิค runtime post-compiler ที่ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า Intel Bridge Technology ใช้ได้กับซีพียู x86 ทุกยี่ห้อ ไม่จำกัดแค่อินเทล ซึ่งแปลว่าซีพียูเอเอ็มดีก็สามารถรันได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2020 กูเกิลลงทุน 4.5 พันล้านดอลลาร์ แลกกับหุ้น 7.7% ใน Jio โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของอินเดีย พร้อมประกาศเป้าหมายว่าจะทำ Android ราคาถูกร่วมกัน

เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปี กูเกิลอัพเดตแผนการออกสมาร์ทโฟนร่วมกับ Jio ในชื่อว่า JioPhone Next กูเกิลบอกว่ามันใช้ Android เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษมาสำหรับคนอินเดียโดยเฉพาะ เน้นการสั่งงานด้วยเสียงพูด เพื่อรองรับผู้ใช้ภาษาที่หลากหลายในอินเดีย มีประสบการณ์กล้องที่ดี เช่น รองรับการถ่ายในที่มืด, HDR, มี Snapchat Lens ในแอพกล้อง และจะได้อัพเดตฟีเจอร์และแพตช์ความปลอดภัย Android รุ่นล่าสุดเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่อีกอย่างของ Windows 11 คือการรองรับแอพจาก Android มารันบนวินโดวส์โดยตรง โดยใช้เทคโนโลยีของอินเทลชื่อ Intel Bridge ในการนำแอพ Android มารันบนซีพียู x86 (ยังไม่ระบุชัดว่าทำงานอย่างไร)

ส่วนการใช้งานจะติดตั้งผ่าน Microsoft Store ที่ไปดึงแอพมาจาก Amazon Appstore อีกทีหนึ่ง (ไม่ใช่ Google Play Store) จึงอาจมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนแอพอยู่บ้าง โดยแอพที่ไมโครซอฟท์นำมาโชว์คือ TikTok เวอร์ชัน Android ที่รันได้เหมือนแอพวินโดวส์ตามปกติ

ไมโครซอฟท์บอกว่าจะอธิบายรายละเอียดเรื่องนี้เพิ่มเติมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเคยมีแคมเปญลดค่าส่วนแบ่ง Play Store จาก 30% เหลือ 15% สำหรับรายได้ 1 ล้านดอลลาร์แรก ล่าสุดกูเกิลออกแคมเปญคล้ายๆ กันชื่อ Play Media Experience Program ที่ลดเหลือ 15% เหมือนกัน ไม่มีข้อจำกัดเรื่องรายได้ แต่จำกัดรูปแบบของแอพแทน

แอพที่มีสิทธิเข้าร่วม Play Media Experience Program จะต้องเป็นแอพกลุ่มสื่อ (media) ที่แยกย่อยได้ 3 แขนงคือ วิดีโอ (ภาพยนตร์ ทีวี กีฬาสด) เสียง (เพลงสตรีมมิ่ง) และหนังสือ (เช่น อีบุ๊ก คอมมิก หนังสือเสียง) โดยหารายได้จากคอนเทนต์แบบพรีเมียม

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายแหล่งทั้งบน Reddit, Hacker News และการรีวิวในแอป พบว่า กูเกิลติดตั้ง MassNotify แอปติดตามการระบาดของ COVID-19 ในรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยที่ผู้ใช้โทรศัพท์ไม่รู้ตัวและไม่ยินยอม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Authority สรุปเส้นทางชีวิตของ OnePlus ที่ช่วงหลังเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะปัญหาอัพเดตระบบปฏิบัติการช้าลง กลายเป็นจุดขายเดิมเรื่องอัพเดตเร็วหายไปแล้ว

Android Authority บอกว่าจุดเริ่มต้นของ OnePlus คือการเน้นกลุ่มแฟนแอนดรอยด์แบบฮาร์ดคอร์ สื่อสารโดยตรงผ่านเว็บบอร์ด รอมหน้าตาใกล้เคียง Pure Android ที่สุด อัพเดตรวดเร็ว แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป OnePlus เริ่มกลายเป็นแบรนด์กระแสหลัก ซอยรุ่นเยอะขึ้น ขยายตลาดมาจับกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ไม่สนใจความเร็วในการอัพเดตมากนัก ทำให้ OnePlus มีฐานลูกค้า 2 กลุ่มที่ต่างกันชัดเจน และผลคือ OnePlus เลือกลูกค้ากลุ่มหลัง ทิ้งลูกค้ากลุ่มแรก

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google กำลังทยอยเปิดใช้งานเข้ารหัสใน Google Messages แล้ว ยังประกาศเปิดตัว 6 ฟีเจอร์ใหม่บน Android ด้วย

  • Google Messages สามารถกดดาวที่ข้อความแชทได้ กรณีที่ข้อความนั้นมีความสำคัญทำให้สะดวกเมื่อต้องกลับมาค้นหาข้อความสำคัญในแชทนั้น จะเริ่มทยอยเปิดใช้งานในช่วงสัปดาห์ถัดไป
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดใช้งาน Spatial Audio และ Lossless Audio หรือการฟังเพลงแบบไม่สูญเสียคุณภาพ บน Apple Music ซึ่งในช่วงแรกจำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ใช้อุปกรณ์ iOS เท่านั้น ล่าสุดแอปเปิลอัพเดตให้ใช้งานบนมือถือแอนดรอยด์ได้ด้วย แต่ต้องเป็นผู้ใช้แอนดรอยด์ที่เข้าไปสมัครใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าบน Play Store ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Android Automotive OS เป็นโครงการนำ Android ทั้งตัวไปรันในระบบความบันเทิงของรถยนต์ (ต่างจาก Android Auto ที่ประมวลผลบนมือถือ แล้วส่งภาพขึ้นจอในรถยนต์) ช่วงหลังเราเริ่มเห็นแบรนด์รถยนต์เริ่มใช้งาน Android Automotive กันบ้างแล้ว โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้คือ Volvo Polestar 2

ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวคลิปการใช้งาน Android Automotive ในรถยนต์กระบะไฟฟ้า GMC Hummer EV ของค่าย GM ช่วยให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่า Android Automotive มีประสบการณ์ใช้งานอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Beta 2 มีของใหม่ที่สำคัญคือ ระบบธีมของ Android 12 เปลี่ยนโทนสีอัตโนมัติตามภาพพื้นหลัง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ประกาศไว้ในงาน Google I/O 2021 แต่ยังไม่เพิ่มเข้ามาใน Beta 1

ของใหม่อย่างอื่นคือ Privacy Dashboard หน้าจอรวมข้อมูลว่าแอพแต่ละตัวเข้าถึงข้อมูลหรือสิทธิใดบ้าง, แถบ status bar ด้านบนแสดงไอคอนว่าไมโครโฟนและกล้องถูกใช้งานอยู่, เพิ่มปุ่มปิดไมโครโฟนและกล้องใน Quick Settings, เพิ่มการแสดงสถานะว่าแอพตัวใดเข้าถึง clipboard เป็นต้น

Android 12 Beta 2 เปิดให้ดาวน์โหลดสำหรับมือถือกลุ่ม Pixel แล้ว ตามแผนของกูเกิลจะออก Beta ทั้งหมด 4 ตัว และออกตัวจริงในช่วงไตรมาส 3-4 เช่นเดิม

Pages