Tags:
Node Thumbnail

Delivery Hero ผู้ให้บริการเดลิเวอรีจากเยอรมนี ประกาศซื้อหุ้นของ Glovo แพลตฟอร์มเดลิเวอรีคู่แข่ง จากผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งผลจากดีลนี้ทำให้ Delivery Hero มีหุ้นเพิ่มขึ้นอีก 39.4% และกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Glovo

Delivery Hero บอกว่าทั้งสองบริษัทมีต้นกำเนิดจากยุโรป และมีความเชี่ยวชาญในพื้นที่นี้ มียุทธศาสตร์ที่คล้ายกันคือเน้นการเดลิเวอรีในหลายหมวดสินค้า Glovo เอง ทำตลาดอยู่ใน 25 ประเทศ และเป็นผู้นำตลาดถึง 16 ประเทศในนั้น

Glovo ปัจจุบันให้บริการเดลิเวอรีทั้งร้านอาหาร สินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต ยาเวชภัณฑ์ ใน 1,300 เมือง ของ 25 ประเทศ ทั้งในยุโรป เอเชียกลาง และแอฟริกา มีผู้ใช้งานรวมกว่า 15 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัว TikTok Kitchen ซึ่งเป็นการนำเมนูอาหารจากคลิปทำอาหารที่ได้รับความนิยม แต่ไม่อยากลองทำตามเอง ก็สามารถสั่งเดลิเวอรีมาลองได้ โดยจะเริ่มที่อเมริกาก่อนเป็นแห่งแรก

TikTok Kitchen เป็นความร่วมมือกับ Virtual Dining Concepts ผู้พัฒนาคอนเซปต์ร้านอาหาร สำหรับขายผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรีโดยเฉพาะ เบื้องต้นจะสร้างร้าน 300 จุด และมีแผนเพิ่มเป็น 1,000 แห่ง ภายในสิ้นปี 2022

TikTok พูดถึงโมเดลรายได้ว่าจะหักส่วนกำไร ให้สำหรับทาง VDC ที่พัฒนาคอนเซปต์ร้าน และครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์เมนูบนแพลตฟอร์ม แต่ไม่ได้บอกว่าจะตรวจสอบอย่างไรว่าใครเป็นคนคิดเมนูขึ้นคนแรกจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมกับ Temasek และ Bain & Company เผยแพร่รายงานการศึกษาวิจัย e-Conomy SEA ประจำปี 2021 ซึ่งนำเสนอภาพรวมอุตสาหกรรมดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใน 6 ประเทศ คือ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ในภาพรวม ประชากรอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคมีจำนวน 440 ล้านคน เพิ่มขึ้น 40 ล้านคน จากปี 2020 ทำให้อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มเป็น 75% ผลการศึกษาพบว่า 8 ใน 10 คนของประชากรอินเทอร์เน็ต เคยซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้ง (ตัวเลขนี้ของไทยคือ 9 ใน 10) ในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการช่องทางดิจิทัล ในไทยมีจำนวนถึง 18% ที่เพิ่งเริ่มใช้บริการช่วงปี 2020 ถึงครึ่งแรกปี 2021 ซึ่งเริ่มมีการระบาดของโควิด 19 ผลักดันให้คนมาออนไลน์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าบริษัทได้เข้าลงทุนซื้อหุ้น 60% ใน Skootar สตาร์ทอัพให้บริการแพลตฟอร์ม สำหรับรับ-ส่งเอกสาร พัสดุ รวมไปถึงบริหารส่งอาหาร โดยดีลนี้ทำผ่านบริษัทลูก วี เวนเจอร์ส เทคโนโลจีส์ คิดเป็นมูลค่าในการซื้อหุ้น 100 ล้านบาท

TTA บอกว่าการลงทุนใน Skootar นี้ จะช่วยเสริมศักยภาพบริษัทในส่วนช่องทางการขนส่งสินค้าผ่านออนไลน์ รวมทั้งเสริมธุรกิจในเครือให้ครบวงจรมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลาระยะหนึ่งแล้วที่ Amazon ติดตั้งกล้องในรถส่งของโดยใช้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย ไม่ใช่เพื่อจับตามองคนขับรถ ล่าสุดมีประเด็นดราม่าเกิดขึ้น เมื่อคนขับรถส่งของ Amazon รายหนึ่ง ไม่ระบุชื่ออ้างว่าเขาไม่ได้เงินโบนัสพิเศษ เพราะกล้อง AI เข้าใจพฤติกรรมการขับรถของเขาผิดไป

Tags:
Node Thumbnail

Airasia Food บริการส่งอาหารที่อยู่ภายใน Airasia Super App เปิดให้บริการในกรุงเทพแล้ว หลังซื้อ Gojek ก่อนหน้านี้ เริ่มต้น 4 พื้นที่นำร่อง คือ ดินแดง จตุจักร ลาดพร้าว และห้วยขวาง ช่วงเวลา 6.30 น. ถึง 19.00 น. ระบุเตรียมให้บริการครอบคลุมทั้งกรุงเทพเร็วๆ นี้ และตั้งเป้าจะเปิดบริการในพื้นที่อื่นๆ เช่น เชียงใหม่และภูเก็ตต่อไป

อแมนดา วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอร์เอเชีย ซูเปอร์แอพ กล่าวว่า “วิกฤติโควิด 19 ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของเราไปอย่างถาวร จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบริการฟู้ดเดลิเวอรี่และการซื้อกลับบ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมการบริโภคของคนจำนวนมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศความร่วมมือแบบเอ็กคลูซีฟกับ FTD เครือข่ายร้านดอกไม้รายใหญ่ในอเมริกา เพื่อเพิ่มบริการจัดส่งดอกไม้ให้กับลูกค้า Uber และ Uber Eats ทำให้บริการจัดส่งดอกไม้เป็นบริการล่าสุดของ Uber

บริการนี้ Uber จะร่วมมือกับ ProFlower แบรนด์ในเครือของ FTD เริ่มให้บริการช่วงแรกในเมืองนิวยอร์ก, ฟิลาเดลเฟีย, ชิคาโก, ลอสแอนเจลิส, ดัลลัส, ไมอามี และจะขยายไปทั่วอเมริกาในต้นปี 2022

Raj Beri หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Grocery และบริการใหม่ของ Uber อธิบายว่าธุรกิจเดลิเวอรี คือการตอบสนองความต้องการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทุกวันปกติและวันพิเศษของลูกค้า ซึ่งการส่งดอกไม้ก็เป็นสิ่งที่ Uber ควรเพิ่มเข้ามา

ที่มา: Uber

Tags:
Node Thumbnail

สถานทูตสหรัฐฯในไทยเปิดตัวแอปส่งอาหารอเมริกันแท้ๆจากครัวสถานทูต ส่งถึงบ้าน ในชื่อแอปว่า "กิน(อเมริ)กัน" ส่งอาหารชื่อดังประจำรัฐต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชีสสเต๊กของฟิลาเดลเฟีย, พิซซาแป้งหนาพิเศษสไตล์ชิคาโก, ขนมเบนเยส์จากลุยเซียนาหรือล็อบสเตอร์โรลของรัฐเมน

ทางเลือกส่งอาหารมีสองอย่างคือ รถจักรยานยนต์ ค่าส่ง 100 บาท ส่งภายใน 15 นาที และเซิร์ฟสเกต ค่าส่ง 5 บาท แต่ส่งภายในเวลา 3 ชั่วโมง และเนื่องจากเปิดตัวใหม่ สามารถกรอกโค้ด APR1LFOODS ที่หน้าเช็คเอาท์ รับทันทีส่วนลด 50% ทุกการสั่งซื้อตลอดเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Deliveroo แอปส่งอาหารรายใหญ่ของอังกฤษ ประกาศนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน โดยคาดมีมูลค่ากิจการตามราคาไอพีโอที่ราว 7,600-8,800 ล้านปอนด์ เป็นไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษในรอบกว่า 7 ปี โดยบริษัทมีแผนนำเงินระดมทุนใหม่ที่ได้มาใช้ขยายธุรกิจ

บริการของ Deliveroo ในช่วงปีที่ผ่านมามีการเติบโต ตามปัญหาการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ปัจจุบันบริการของ Deliveroo มีอยู่ในกว่า 200 เมืองทั่วอังกฤษ และได้อีก 12 ประเทศ รวมทั้ง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์

Deliveroo มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Amazon ที่เข้ามาลงทุนเมื่อปี 2019

ที่มา: BBC

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสเปนมีมติให้แพลตฟอร์มออนไลน์ผู้ส่งอาหาร ต้องปฏิบัติกับคนส่งอาหารหรือไรเดอร์แบบเดียวกับพนักงานบริษัท กฎหมายดังกล่าวยังรวมถึงข้อกำหนดให้บริษัทแพลตฟอร์มเช่น Glovo และ Deliveroo ส่งมอบข้อมูลให้กับตัวแทนกฎหมาย เกี่ยวกับวิธีการทำงานของอัลกอริทึมในการมอบหมายงานให้ไรเดอร์ รวมถึงระบบประเมินประสิทธิภาพของไรเดอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba เข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ HungryNaki บริการเดลิเวอรีอาหารในบังกลาเทศ โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีล ซึ่งดีลนี้เป็นการซื้อกิจการผ่าน Daraz อีคอมเมิร์ซจากปากีสถานที่ Alibaba เข้าซื้อกิจการไปเมื่อปี 2018

HungryNaki ก่อตั้งในปี 2013 ปัจจุบันให้บริการใน 5 เมืองของบังกลาเทศ มีจำนวนผู้ใช้งานราว 5 แสนคน ร้านอาหารในระบบกว่า 4 พันแห่ง เงินลงทุนก้อนใหม่นี้จะนำมาใช้ขยายโครงสร้างพื้นฐานของแพลตฟอร์ม รวมทั้งขยายตลาดสู่เมืองใหม่ ๆ เพิ่มเติม

สิ่งที่น่าสนใจของดีลนี้คือการขยายฐานของ Alibaba ที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียใต้มากขึ้นผ่าน Daraz

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการแข่งขันการค้าลงประกาศแนวทางการพิจารณาการปฎิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมระหว่างดิจิทัลแพลตฟอร์มรับส่งอาหารและร้านอาหาร กำหนดแนวทางที่เข้าข่ายทำให้เกิดความเสียหายต่อร้านอาหาร เช่น

  • เปลี่ยนอัตราส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้น
  • เก็บส่วนแบ่งต่างกันแม้ร้านอาหารใกล้เคียงกัน
  • เรียกเก็บค่าส่งเสริมการขายโดยไม่มีเหตุอันสมควร
  • จำกัดสิทธิ เช่น ห้ามใช้แพลตฟอร์มอื่น, บังคับตั้งราคาขายเท่ากันทุกช่องทาง

แม้ประกาศนี้จะไม่ได้ห้ามการกระทำเหล่านี้โดยตรง แต่แนวทางเช่นนี้ก็อาจจะเปิดทางให้คณะกรรมการการแข่งขันการค้ามีท่าทีต่อแพลตฟอร์มส่งอาหารเพิ่มเติมต่อไป โดยประกาศนี้จะมีผล 30 วันหลังจากประกาศลงราชกิจจานุเบกษา

Tags:
Node Thumbnail

Starbucks ประเทศไทยเพิ่มฟีเจอร์สั่งเครื่องดื่มจากในแอปและให้เดินไปรับที่ร้านด้วยตัวเอง แบบเดียวกับฟีเจอร์ Pickup ของ LINE MAN ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์นี้อยู่ในแอป Starbucks เดิมเพิ่มเป็นเมนูใหม่ด้านล่าง

ฟีเจอร์นี้จำกัดเฉพาะสาขาที่รองรับเท่านั้น โดยช่วงเปิดตัวรองรับ 28 สาขา และจะเพิ่มไปเป็น 200 สาขาภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

กระบวนการสั่งแอปจะแจ้งระยะเวลาเตรียมเครื่องดื่ม พร้อมกับแจ้งระยะเวลาเดินทางจากจุดปัจจุบันไปยังร้านที่ใกล้ที่สุด ผมสอบถามทางร้านบาริสต้าแจ้งเมื่อออเดอร์เข้าไปในระบบบาริสต้าก็จะเริ่มเตรียมทันที ทำให้ฟีเจอร์นี้อาจจะมีประโยชน์ในกรณีคนแน่นร้าน

Tags:
Node Thumbnail

SCB จัดงานเปิดตัวแอปส่งอาหาร Robinhood เปิดให้ดาวน์โหลดแบบพับลิกแล้วทั้ง Google Play และ App Store แต่พื้นที่ใช้งานยังเปิดทดสอบเฉพาะ กรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น และจะเปิดใช้งานเต็มที่ในปี 2021

จากการเปิดทดสอบใช้งานมา 5 เดือน มีร้านอาหารอยู่บนระบบแล้ว 16,000 ร้าน มีคนขับ 10,000 คน ตั้งเป้าภายในปีนี้มีร้านอาหาร 30,000 ร้าน และคนขับ 15,000 คน และคาดหวังยอดใช้งาน 20,000 transaction ต่อวัน ตัวแอปดำเนินการภายใต้ชื่อ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด โดยมีคุณ ธนา เธียรอัจฉริยะ เป็นประธานกรรมการบริหาร และ สีหนาท ล่ำซำ เป็น กรรมการผู้จัดการ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนน่าจะเคยผ่านตากับข่าว SCB เตรียมเปิดตัวแอป Food Delivery ชื่อ Robinhood มาแล้ว

ตามกำหนดเดิม แอป Robinhood ควรจะเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วง ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ล่วงเลยมาถึงวันนี้แล้วก็ยังไม่มีข่าวอะไรเพิ่มเติม แต่วันนี้มีการพบว่าแอป Robinhood ได้ปรากฎให้ดาวน์โหลดได้แล้วใน ทั้งบน App Store และ Google Play

จึงพอคาดเดาได้ว่าน่าจะมีข่าวประกาศเปิดตัวจากทาง SCB อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

DoorDash แพลตฟอร์มบริการส่งอาหารในอเมริกา ประกาศเข้าลงทุนในกิจการร้านอาหารพม่า Burma Bites ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำเดลิเวอรี่อย่างเดียวในย่าน Bay Area ซานฟรานซิสโก ซึ่งดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Georgie Thomas ผู้บริหาร DoorDash กล่าวว่าการร่วมมือกันในรูปแบบเข้าไปถือหุ้นนั้น จะช่วยตอบสนองความต้องการจากฝั่งร้านอาหารได้เร็วมากขึ้น

ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่นอกจากร่วมมือกับร้านอาหารต่าง ๆ ที่เพิ่มเติมคือการสร้างคลาวด์คิทเช่น เป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ร้านอาหารเข้ามามาใช้ สำหรับลดระยะทางในการจัดส่งอาหารตามพื้นที่ต่าง ๆ การที่แพลตฟอร์มเข้ามาลงทุนในร้านอาหารเองเลยจึงเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจ เพราะเท่ากับเชื่อมต่อบริการครบทุกส่วนเอง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Gojek Thailand เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแทนที่แอป GET เดิม โดยบริการที่ให้มี GoRide บริการรับส่งด้วยรถจักรยานยนต์, GoFood บริการรับส่งอาหารและ GoSend บริการรับส่งพัสดุ พร้อมกับแอปฝั่งคนขับและร้านค้าอย่าง GoPartner และ GoBiz

ภายในแอป Gojek เวอร์ชันใหม่จะมีฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือแชท สำหรับส่งรายการร้านอาหารให้กับเพื่อนและ Wishlist สำหรับปักหมุดร้านอาหารเอาไว้สั่งในอนาคต นอกจากนี้ GoFood ยังมีฟีเจอร์ pickup สำหรับสั่งอาหารก่อนและเดินไปรับเองกับตัวด้วย

ขณะที่โปรโมชันหลังเปิดตัว ส่วนของ GoFood มีคูปองส่วนลดมูลค่ารวมสูงสุด 2,500 บาทกับผู้ใช้ใหม่ พร้อมดีลส่วนลดค่าอาหารต่าง ๆ ขณะที่ GoRide ผู้ใช้สามารถกดเก็บคูปองส่วนลด 12 บาทได้ 5 ใบ เพื่อทดลองใช้บริการเรียกรถ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Gojek รวมแบรนด์และแอปในภูมิภาคเป็นชื่อเดียว เลิกใช้แบรนด์ GET ตอนนี้แอพ Gojek ขึ้นสโตร์ในประเทศไทยให้ดาวน์โหลดและใช้งานแล้ว ทั้งบน iOS และ Android แต่จะเปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ วันที่ 16 กันยายน 2563

Gojek Thailand บอกว่าแอพตัวใหม่จะมีอินเทอร์เฟซที่ดีกว่าเดิม รองรับบริการทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ บริการส่งอาหาร (GoFood) บริการเรียกรถจักรยานยนต์ (GoRide) บริการขนส่งพัสดุ (GoSend) และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (GoPay)

ส่วนแอพ Get ตัวเดิมจะใช้งานได้ถึงวันที่ 16 กันยายนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ วันนี้ Uber ประกาศซื้อกิจการคู่แข่งเดลิเวอรีในสหรัฐ Postmates ในราคาประมาณ 2.65 พันล้านดอลลาร์ ด้วยวิธีการแลกหุ้นทั้งหมด

Uber ระบุว่าถึงแม้ Postmates เป็นคู่แข่งกับ Uber Eats ในสหรัฐอเมริกา แต่ก็เน้นคนละตลาดกัน ทั้งในแง่พื้นที่ให้บริการที่แตกต่างกัน และความถนัดของ Postmates ที่เน้นร้านอาหารขนาดเล็ก-กลาง

ตอนนี้บอร์ดของทั้งสองบริษัทเห็นชอบการซื้อกิจการแล้ว และหลังการควบกิจการเสร็จสิ้นในช่วงไตรมาส 1 ปี 2021 Uber จะยังคงบริการแอพ Postmates แยกต่างหากต่อไป ไม่นำมาผนวกรวมกับ Uber Eats

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานข่าววงในว่า Uber กำลังเจรจาซื้อบริการส่งอาหารคู่แข่ง Postmates หลังจากพลาดดีลการซื้อ Grubhub ไปก่อนหน้านี้

สหรัฐอเมริกามีบริการส่งอาหารเดลิเวอรีรายใหญ่ 4 รายคือ Uber Eats, Grubhub, Postmates, DoorDash ซึ่งการควบรวมกันจะช่วยให้สภาพการแข่งขันที่ดุเดือด (จนขาดทุนหนัก) ลดลงไป

การขายกิจการของ Grubhub ให้กับ Just Eat Takeaway ของยุโรปเป็นตัวอย่างของการควบรวมกิจการเพื่อแก้ปัญหาทางการเงินของ Grubhub ส่วนกรณีของ Postmates ย่อมช่วยเรื่องสถานะทางการเงินของบริษัท ที่เคยมีข่าวเมื่อปีที่แล้วว่าคุยกับ DoorDash และ Grubhub เรื่องการควบกิจการเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้ที่โรงเรียนและห้องสมุดหลายแห่งในรัฐเวอร์จิเนียต้องปิดทำการหลายเดือน Kelly Passek บรรณารักษ์คนหนึ่งของห้องสมุดโรงเรียนมัธยมใน Montgomery County รัฐเวอร์จิเนียได้เริ่มส่งหนังสือผ่านโดรน Wing ซึ่งเป็นบริษัทโดรนภายใต้ Alphabet ให้นักเรียนที่อยู่บ้านได้อ่านหนังสือจากห้องสมุดตามที่ต้องการ

Passek ระบุว่าหลังจากได้ทดลองสั่งสินค้าให้ Wing มาส่งที่บ้าน เธอก็มีไอเดียว่าบริการนี้สามารถใช้ส่งหนังสือให้เด็ก ๆ ในท้องถิ่นได้เช่นกัน

Passek ใช้วิธีส่ง Google Forms ให้เด็กกรอกว่าต้องการหนังสือเล่มไหนในห้องสมุด เมื่อ Passek เห็นรายการหนังสือแล้ว เธอก็จัดเตรียมหนังสือให้ และนำไปส่งที่ฐานบินโดรนของ Wing เพื่อให้โดรนบินส่งหนังสือไปให้เด็ก ๆ ถึงที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Just Eat Takeaway ผู้ให้บริการเดลิเวอรีจากยุโรป (เกิดจากการควบกิจการของ Just Eat จากเดนมาร์ก/อังกฤษ และ Takeaway ของเนเธอร์แลนด์) ประกาศเสนอซื้อกิจการ Grubhub ผู้ให้บริการเดลิเวอรีของสหรัฐอเมริกา กลายเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการเดลิเวอรีโลก (ไม่รวมจีน)

Just Eat Takeaway เสนอซื้อหุ้น Grubhub ที่ราคา 75.15 ดอลลาร์ต่อหุ้น (ด้วยวิธีการแลกหุ้น) ทำให้มูลค่าของ Grubhub อยู่ที่ 7.3 พันล้านดอลลาร์ และผู้ถือหุ้นของ Grubhub จะมีสัดส่วนหุ้นประมาณ 30% ของบริษัทหลังควบรวมกิจการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างย่านลาดพร้าว 101 สสส. และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกันเปิดโครงการ "ตามสั่ง-ตามส่ง" แพลทฟอร์มในการสร้างรายได้ให้กับทางวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างและร้านค้ารายย่อย(เช่น พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง) เพื่อช่วยเหลือจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ที่ทำให้ขาดรายได้ไป

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Zomato แพลตฟอร์มร้านอาหารและเดลิเวอรีของอินเดียปลดพนักงาน 13% ล่าสุดคู่แข่งเพื่อนร่วมชาติ Swiggy ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ก็ประกาศปลดพนักงานออก 1,100 คน หรือ 14% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วง COVID-19

Swiggy ระบุว่าธุรกิจหลักอย่างเดลิเวอรีได้รับผลกระทบหนักจากนโยบายปิดเมืองของอินเดีย แต่คาดว่าจะกลับมาโตได้อีกครั้งในระยะยาว แต่บริษัทจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายลง ด้วยการปลดคน และหยุดทำธุรกิจข้างเคียงอื่นๆ เช่น ธุรกิจครัว cloud kitchen

Swiggy มีพนักงานประมาณ 8,000 คน โดยผู้ที่ปลดออกจะได้รับเงินเดือนอย่างน้อย 3 เดือน และได้สิทธิประกันสุขภาพให้ครอบครัวไปจนถึงสิ้นปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องบริการส่งอาหารเดลิเวอรี คิดค่าคอมมิชชันหรือส่วนแบ่งรายได้ (GP) จากร้านอาหาร ไม่ได้มีเฉพาะในไทย บริการแบบเดียวกันในต่างประเทศก็มีโมเดลธุรกิจที่คิดค่าคอมมิชชัน 10-30% เช่นเดียวกัน (ตัวเลขของ Uber Eats คือ 25%)

ล่าสุด นายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโก ออกมาประกาศบังคับไม่ให้บริการเดลิเวอรีเก็บค่าคอมมิชชันแพงกว่า 15% เพื่อไม่ให้กระทบรายได้ของร้านอาหาร โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ร้านอาหารต้องปิด และรายได้ส่วนใหญ่ของร้านมาจากการส่งเดลิเวอรีด้วย

ประกาศนี้มีผลในวันนี้ (13 เมษายน ตามเวลาสหรัฐ) และบังคับใช้ไปจนกว่าสถานการณ์ฉุกเฉินจะสิ้นสุด ร้านอาหารกลับมาเปิดให้นั่งกินในร้านได้

Pages