Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้ง Foxconn ประกาศว่าเขาถอนตัวจากการลงสมัครชิงประธานาธิบดีไต้หวัน จากก่อนหน้านี้เขาประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมว่าจะลงสมัครอีกครั้ง

Gou เคยลงสมัครชิงประธานาธิบดีในปี 2020 แต่แพ้การเลือกตั้ง

การประกาศถอนตัวของ Gou เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวว่ากลุ่มพรรคตรงข้ามกับรัฐบาลพยายามรวมกลุ่มกัน เพื่อสู้กับพรรค DPP ที่เป็นรัฐบาลในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าจีนจับตามองการเลือกตั้งครั้งนี้ ว่าหากมีผู้ลงสมัครฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลมาก รวมถึงกรณีของ Gou อาจจะตัดคะแนนเสียงกันเองและทำให้ DPP ชนะเลือกตั้งอีกครั้ง

ในแถลงการณ์ของ Gou เขากล่าวว่าไต้หวันต้อง Stop, Reset, Restart

Tags:
Node Thumbnail

Hon Hai Technology Group หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Foxconn รุกเข้ามายังธุรกิจดาวเทียมแบบเงียบๆ โดยเปิดตัวทีเดียวด้วยการประกาศว่าจะยิงดาวเทียม 2 ดวงแรกของบริษัทภายในเดือนพฤศจิกายน 2023 (มาถึงก็พร้อมยิงเลย)

ดาวเทียมสองดวงแรกของ Foxconn ใช้ชื่อว่า PEARL-1H และ PEARL-1C เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ใช้สื่อสารแบบบรอดแบนด์ ตอนนี้ยังเป็นดาวเทียมต้นแบบ (ใช้คำว่า proof of concept) ทดสอบระบบการสื่อสารยุค beyond 5G (B5G)

Foxconn ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าการขยายมายังธุรกิจดาวเทียมเป็นการกระจายความเสี่ยง (diversify) ไปยังธุรกิจใหม่ เช่นเดียวกับที่ไปทำรถยนต์ไฟฟ้า โซลูชันสุขภาพดิจิทัล หุ่นยนต์ เพื่อหาโอกาสการเติบโตใหม่ๆ ของบริษัทในอีก 10-15 ปีข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้ง Foxconn ประกาศลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันปี 2024 อย่างเป็นทางการ หลังเคยประกาศไว้เมื่อเดือนเมษายน 2023

Gou เคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันมาแล้วรอบหนึ่งในการเลือกตั้งปี 2020 แต่รอบนั้นเขาแพ้ในการชิงชัยเป็นตัวแทนของพรรคก๊กมินตั๋ง ให้กับ Han Kuo-yu ซึ่ง Han Kuo-yu ก็แพ้ให้กับประธานาธิบดี Tsai Ing-wen จากพรรค DPP ที่ลงเลือกตั้งต่อเป็นสมัยที่สอง

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลไต้หวันเริ่มหามาตรการแก้ปัญหา หากโดนรัฐบาลจีน "ตัดเน็ต" ด้วยการตัดสายเคเบิลใต้น้ำ ซึ่งจะทำให้เกาะไต้หวันไม่สามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้

ปัญหานี้ไม่ได้เป็นแค่การคาดการณ์ เพราะช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2023 เกิดเหตุว่าหมู่เกาะ Matsu ในปกครองของไต้หวัน (แต่อยู่เกือบติดชายฝั่งจีน) โดนเรือสัญชาติจีนทำเคเบิลใต้น้ำขาด 2 เส้น (พิสูจน์ไม่ได้ว่าอุบัติเหตุหรือตั้งใจ) ทำให้การสื่อสารได้รับผลกระทบ ที่ร้ายไปกว่านั้นคือเรือซ่อมเคเบิลใต้น้ำไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เป็นเวลานาน 2 เดือน กว่าจะซ่อมเสร็จต้องรอถึงเดือนเมษายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Terry Gou ผู้ก่อตั้งและอดีตประธาน Foxconn เคยประกาศลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันตั้งแต่ปี 2019 พร้อมลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดของบริษัท ก่อนจะแพ้ตั้งแต่การชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคก๊กหมิ่นตั๋ง ในการชิงชัยประธานาธิบดีเมื่อปี 2020

ล่าสุด Terry Gou เปิดเผยว่าเตรียมจะลงแข่งขันด้านการเมืองอีกครั้ง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า 2024 โดยจะเริ่มจากการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคก๊กหมิ่นตั๋งเช่นเดิม ก่อนจะไปแข่งกับวิลเลียม ไล (William Li) รองประธานาธิบดีไต้หวันปัจจุบัน ที่เป็นตัวแทนพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าในการชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศ

นโยบายของ Terry Gou รวมถึงพรรคก๊กหมิ่นตั๋งในระยะหลังคือมีแนวทางประนีประนอมกับจีน

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันเพิ่งผ่านร่างแก้ไขกฎหมายภาษี เปิดทางให้บริษัทอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ สามารถนำงบ 25% ที่ใช้ลงทุนใน R&D ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ชัดเจนว่ารัฐบาลไต้หวัน ต้องการรักษาความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตชิป ซึ่งไม่ใช่แค่ในแง่การมีคู่แข่งอย่างจีน แต่รวมถึงการที่ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศเช่นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐหรือแม้แต่สหภาพยุโรป ออกนโยบายผลักดันหรือส่งเสริมการผลิตและพัฒนาชิปภายในประเทศ (หรือภูมิภาค) ของตัวเอง ซึงตรงนี้รัฐบาลไต้หวันก็ต้องหาทางรักษาความเป็นผู้นำในแง่เทคโนโลยีและต้นตอของเทคโนโลยีเอาไว้ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

พบกันเป็นสินค้าประจำปี โดยแอปเปิลออก AirPods รุ่นพิเศษจำนวนจำกัดต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้เป็น AirPods Pro 2 ที่กล่องแพ็คเกจและตัวเคสชาร์จ ที่สลักลวดลายอีโมจิพิเศษต้อนรับปีกระต่าย (คนละแบบกับของญี่ปุ่น)

แอปเปิลออกสินค้า limited ต้อนรับตรุษจีนมาแล้วหลายปี โดยปีที่ผ่านมาเป็นลายเสือ และปีก่อนเป็นลายวัว

AirPods Pro รุ่นพิเศษต้อนรับปีเถาะนี้ ขายเฉพาะในจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า ทั้งช่องทางออนไลน์ และหน้าร้าน Apple Store

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอของ Apple เผยในที่ประชุมภายในบริษัทในเยอรมนีว่า บริษัทเตรียมใช้ชิปที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งน่าจะหมายถึงจากโรงงานผลิตชิปของซัพพลายเออร์รายใหญ่อย่าง TSMC ที่กำลังก่อสร้างในรัฐแอริโซนา รวมทั้งจะใช้ชิปจากโรงงานในยุโรปเพิ่มมากขึ้น

โรงงานของ TSMC ในรัฐแอริโซนาคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในปี 2024 นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่าบริษัทวางแผนตั้งโรงงานเพิ่มอีกแห่งในรัฐเดียวกัน ปกติแล้ว Apple จะใช้ชิปจากโรงงานของ TSMC ที่อยู่ในไต้หวัน โดย Cook เผยว่าชิป 60% ของ Apple มาจากไต้หวัน

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมไต้หวัน รายการการโจมตีไซเบอร์ด้วยการยิง DDoS ถล่มเว็บไซต์ของกระทรวงเมื่อช่วงดึกของวันที่ 3 สิงหาคม ส่วนเว็บไซต์ของทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันก็โดนโจมตีด้วยเช่นกัน

Audrey Tang รัฐมนตรีดิจิทัลของไต้หวัน ให้ข้อมูลว่าปริมาณการโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาล ในช่วงที่ Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา ไปเยือนไต้หวันระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม อยู่ที่ 15,000 gigabits สูงกว่าปกติ 23 เท่า

กลุ่มแฮ็กเกอร์ APT 27 ที่เชื่อกันว่ารัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง ออกมาประกาศว่าเป็นผู้โจมตีไซเบอร์ต่อไต้หวัน เพื่อประท้วง Nancy Pelosi ที่ท้าทายคำเตือนของรัฐบาลจีน

Tags:
Node Thumbnail

Washington Post รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัว ระบุว่า Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกาเตรียมเข้าพบนาย Mark Liu ประธานบริษัท TSMC ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดแห่งไต้หวัน เพื่อหารือเรื่องการลงทุนตั้งโรงงานในสหรัฐ จากการเดินทางเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการครั้งนี้

เนื่องจากกฎหมาย Chips and Science Act เพิ่งผ่านสภา ทำให้รัฐบาลสหรัฐสามารถอุดหนุนเงินจำนวน 52 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับโรงงานผลิตชิปภายในประเทศ ซึ่ง TSMC ได้ตั้งโรงงานในเมือง Phoenix รัฐแอริโซนา มูลค่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญไปแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Gogoro บริษัทพัฒนาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและเครือข่ายสลับแบตเตอรี่ได้นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ของสหรัฐฯ แล้วอย่างเป็นทางการแล้วด้วยวิธี SPAC โดยควบกิจการกับบริษัท Poema Global Holdings Corp และวันนี้หุ้นของ Gogoro ก็ได้เข้าเทรดในตลาดภายใต้สัญลักษณ์ซื้อขาย GGR และ warrants ภายใต้สัญลักษณ์​ GGROW

Gogoro เป็นบริษัทจากไต้หวัน ก่อตั้งในปี 2011 โดยซีอีโอ Horace Luke ธุรกิจหลักคือการพัฒนาสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ขายดีในไต้หวัน ซึ่งข้อมูลจากรัฐบาลไต้หวันระบุว่า ยอดขายสกู๊ตเตอร์ของไต้หวันในเดือนธันวาคมปีที่แล้วเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด 100% ส่วนยอดขายสกู๊ตเตอร์ทั้งปี 2021 เป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ 97%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกิดเหตุไฟดับเป็นวงกว้างในไต้หวัน จากความผิดพลาดของโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน Hsinta อย่างไรก็ดีผลกระทบต้องวงการเซมิคอนดักเตอร์ไม่มากนัก

Hsinchu Science Park แหล่งผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขนาดใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟดับครั้งนี้ ขณะที่ Tainan Science Park ได้รับผลกระทบเพียงไฟตกช่วงสั้นๆ เท่านั้น โดย TSMC มีโรงงานทั้งสองแห่ง

ผลกระทบอื่น เช่น ระบบรถไฟความเร็วสูงต้องหยุดวิ่งชั่วคราวแต่แก้ไขกลับมาได้แล้ว และในเมืองไทเปบางส่วนไฟดับเป็นเวลานาน

ที่มา - Devdiscourse, BBC

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันรับรองวัคซีน MVC-COV1901 จากบริษัท Medigen Vaccine Biologics หลังจากผ่านการทดสอบเฟส 2 ที่อาศัยเพียงการวัดภูมิต้านทานของผู้ได้รับวัคซีน โดยไม่ต้องรอเฟสสามที่ทดสอบอัตราการป้องกันการติดเชื้อจริง

รัฐบาลไต้หวันตั้งเงื่อนไขสำหรับวัคซีนด้วยเงื่อนไขเฟส 2 คือระดับภูมิที่ขอบล่างของช่วงความมั่นใจ 95% ต้องไม่ต่ำกว่า 0.67 เท่าของวัคซีน AstraZenezca และระดับการตอบสนองต่อไวรัส (seroresponse rate) ต้องไม่ต่ำกว่า 50% โดย MVC-COV1901 ให้ผลได้ดีทั้งคู่ ผู้ได้รับวัคซีนมีภูมิถึง 3.4 เท่าของกลุ่มที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca และอัตราตอบสนองต่อไวรัสอยู่ที่ 95.5%

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn และ TSMC แถลงว่าเจรจาซื้อวัคซีน COVID-19 จาก Pfizer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลงนามซื้อผ่าน Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ BioNTech ในภูมิภาค สัญญาซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส รวมมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 10,000 ล้านบาท สองบริษัทแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง

แก้ไข: เวอร์ชั่นแรกของบทความนี้ระบุว่าเป็นการสั่งซื้อ 20 ล้านโดส เมื่อตรวจสอบพบว่ายอดรวมสองบริษัทคือ 10 ล้านโดส

วัคซีนทั้งหมดจะมาจากโรงงานของ BioNTech ในเยอรมัน คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ภายใต้สิ้นเดือนกันยายน แต่ทาง Fosun ก็เตือนว่ากำหนดการที่แท้จริงนั้นขึ้นกับเงื่อนไขอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

TSMC เริ่มติดต่อรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อขอซื้อวัคซีนหลังจากเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมารัฐบาลไต้หวันเห็นชอบให้ทั้ง TSMC และ Foxconn เป็นตัวแทนรัฐบาลเจรจาซื้อวัคซีนจาก Pfizer รวม 10 ล้านโดส

ทั้งสองบริษัทพยายามจัดหาวัคซีนด้วยตัวเองเพื่อมาฉีดให้พนักงานและครอบครัวระยะหนึ่งแล้ว แต่ระบุว่าจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเต็มรูปแบบ และหลังจากเข้าพูดคุยกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน คณะรัฐมนตรีไต้หวันก็ประกาศอนุญาตให้ทั้งสองบริษัทเป็นตัวแทนรัฐบาลจัดหาวัคซีนเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศส่งออกวัคซีน COVID-19 รวม 80 ล้านโดสเป็นครั้งแรกนับแต่เกิดโรคระบาด โดยวัคซีนที่จะส่งออกรอบแรกนี้เป็นวัคซีนที่สหรัฐฯ ใช้งานอยู่เอง 20 ล้านโดส และ AstraZeneca ที่สหรัฐฯ ยังไม่อนุญาตให้ใช้งานอีก 60 ล้านโดส โดยไม่ได้ระบุประเทศปลายทางว่าใครจะได้วัคซีนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

TSMC เตรียมสู้ภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปีในไต้หวัน หลังรัฐสั่งลดการใช้น้ำเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการสร้างโรงบำบัดน้ำเสียที่เมืองไถหนาน เมืองที่มีโรงงานผลิตชิปสถาปัตยกรรม 5nm สำหรับ iPhone และ Macbook ของบริษัท เพื่อนำน้ำเสียจากกระบวนการอุตสาหกรรมกลับมาใช้ซ้ำในกระบวนการผลิต

TSMC ระบุว่าโรงงานนี้จะแล้วเสร็จภายในปี 2021 และจะบำบัดน้ำกลับมาใช้ได้ถึง 67,000 ตัน ภายในปี 2024 หรือเกือบครึ่งของความต้องการใช้น้ำต่อวันในกระบวนการผลิตชิปของ TSMC ที่อยู่ที่ราวๆ 156,000 ตันเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัวอีโมจิสำหรับ #MilkTeaAlliance หรือพันธมิตรชานม เป็นอีโมจิรูปแก้วชานมที่มีพื้นหลังสามสีซึ่งสะท้อนถึงสีต่างๆ ของชานมในแต่ละประเทศ โดย MilkTeaAlliance เป็นพันธมิตรความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทางออนไลน์ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมา

การแสดงอีโมจิชานม สามารถพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยว่า พันธมิตรชานม และภาษาอื่นๆ คือ ภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี เมียนมา ทาง Twitter บอกด้วยว่า มีการทวีตพูดคุยถึงพันธมิตรชานม 11 ล้านทวีตในปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ไต้หวันกำลังประสบปัญหาระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงต่ำเข้าขั้นวิกฤติ ทำให้รัฐบาลเริ่มสั่งลดปริมาณการใช้น้ำในหลายเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตชิปของทั้ง TSMC และ UMC ที่กำลังประสบปัญหาผลิตชิปให้อุตสาหกรรมไอทีและรถยนต์ไม่ทัน

TSMC เคยเปิดเผยว่าใช้น้ำวันละ 156,000 ตันต่อวันในกระบวนการผลิตชิป โดยถึงแม้ TSMC จะมีการนำน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำอยู่แล้วในกระบวนการ อย่างในปี 2019 บริษัทเผยว่าได้รียูสน้ำในกระบวนการผลิตราว 86.7% ของน้ำที่ใช้ทั้งหมด แต่บริษัทก็เกรงว่าหากสถานการณ์ฝนยังไม่ดีขึ้นภายในเดือนพฤษภาคม ปัญหาใหญ่จะตามมาแน่นอน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในโอกาสครบรอบ 15 ปีที่กูเกิลเปิดสำนักงานเล็กๆ แห่งแรกในไต้หวันที่ตึก Taipei 101 เมื่อปี 2006 ล่าสุด กูเกิลประกาศเปิดสำนักงานใหม่ในไต้หวันอีกแห่งในโซน New Taipei City เน้นงานฮาร์ดแวร์สำหรับ Nest , Pixel , Chromecast เป็นต้น โดยถือเป็นสำนักงานด้านฮาร์ดแวร์แห่งแรกนอกสหรัฐฯ

นอกจากนี้กูเกิลบอกด้วยว่าจะขยายโครงการ Google Taiwan Student Associate ที่เปิดตัวในปี 2019 เพิ่มจำนวนทุนการศึกษาขึ้นอีก และเสนอหลักสูตรเรียนฟรีด้านเทคนิคด้านฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และคลาวด์ให้คนสาย IT ในไต้หวัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกหูฟังไร้สาย AirPods Pro รุ่นพิเศษจำนวนจำกัด ต้อนรับวันตรุษจีน 12 กุมภาพันธ์ ปีนี้ โดยตัวกล่องและเคสใส่หูฟัง ได้เพิ่มลวดลายอีโมจิวัวแบบพิเศษสำหรับปีนักษัตรฉลูของปีนี้

AirPods Pro รุ่นพิเศษนี้จำหน่ายในราคาเท่ากับรุ่นปกติ (ซึ่งสามารถสลักอีโมจิได้เช่นกัน) จำกัดจำนวนการสั่งซื้อทางออนไลน์คนละไม่เกิน 2 ชุด และจะมีจำหน่ายที่ร้าน Apple Store เช่นกัน

โดย AirPods Pro รุ่นพิเศษนี้ จำหน่ายเฉพาะที่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ และมาเลเซีย เท่านั้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Apple เผยจะตรวจสอบซัพพลายเออร์ Pegatron จากไต้หวัน เพราะพบว่ามีการละเมิดกฎ ให้นักเรียนนักศึกษาทำงานกะกลางคืนหรือทำงานล่วงเวลา โดย Apple กล่าวในแถลงการณ์ว่า Pegatron จะต้องเข้ารับการตรวจสอบ และระหว่างนี้ Apple จะไม่มอบหมายงานใหม่ให้ซัพพลายเออร์เจ้านี้ จนกว่าทุกอย่างจะได้รับการแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศตั้งศูนย์ข้อมูลในไต้หวัน โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผน Reimagine Taiwan ที่เพิ่มการลงทุนในไต้หวันมากขึ้น

ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะเริ่มให้บริการ Azure ในเขตพื้นที่ (region) ใหม่ที่เป็นไต้หวัน และในขั้นถัดไปจะให้บริการ Microsoft 365, Dynamics 365, Power Platform ให้กับลูกค้าในไต้หวันต่อไป นอกจากการตั้งศูนย์ข้อมูลแล้ว ไมโครซอฟท์ยังระบุว่าจะผลักดันให้ทีมวิศวกรรมที่ไต้หวัน (Taiwan Azure Hardware Systems and Infrastructure) เป็นศูนย์กลางพัฒนาฮาร์ดแวร์ของ Azure สำหรับงานคลาวด์, IoT, Edge, AI อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายเดือนกันยายน มีเกมออนไลน์ที่น่าสนใจเปิดตัวอย่างเป็นทางการคือ Genshin Impact จากสตูดิโอจีน miHoYo ในเซี่ยงไฮ้ ถือเป็นเกมจีนที่เปิดตัวยิ่งใหญ่ในระดับโลก (สไตล์การเล่นเป็น open world คล้ายๆ กับ Zelda: Breath of the Wild)

เกมเปิดให้เล่นแบบ free-to-play บน 4 แพลตฟอร์มคือ PS4, PC, Android, iOS (เวอร์ชัน Switch จะตามมา) และเปิดตัวอย่างสวยงาม โดย App Annie ประเมินว่ายอดดาวน์โหลดเวอร์ชันมือถือ Android/iOS รวมกัน 17 ล้านครั้งใน 4 วันแรก และนักวิเคราะห์คาดว่าจะทำรายได้ 50 ล้านเหรียญภายในสัปดาห์แรก (แม้ผู้เล่นและรายได้ส่วนใหญ่ยังมาจากในจีน)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กรรมการการลงทุนกระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันสั่งเว็บ Taobao Taiwan ให้จดทะเบียนใหม่เป็นธุรกิจจีนภายในหกเดือน พร้อมสั่งปรับ 410,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หลังจากก่อนหน้านี้ Taobao Taiwan จดทะเบียนว่าดำเนินการโดย Claddagh Venture Investment ในอังกฤษ โดยบริษัทนี้ก็ถือหุ้นโดย Alibaba ในจีนอีกที

การลงทุนจากจีนในไต้หวันถูกจำกัดไม่ให้ลงทุนในธุรกิจหลายประเภท เช่น การรับชำระค่าสินค้าให้บุคคลอื่น (third-party) และธุรกิจโฆษณา แม้เว็บ Taobao จะเป็นเว็บอีคอมเมิร์ช แต่ข้อจำกัดเช่นนี้ก็น่าจะทำให้การดำเนินกิจการทำได้ลำบากมาก

Pages