Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 มีตัวเลขการจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มสุทธิหรือ Gross Booking เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 29,119 ล้านดอลลาร์ โดยคิดเป็นรายได้ของ Uber 8,343 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 81% สุทธิแล้วขาดทุน 1,206 ล้านดอลลาร์ โดย Uber บอกว่าสาเหตุจากขาดทุนบริษัทที่ลงทุน 512 ล้านดอลลาร์ และมีรายจ่ายหุ้นพนักงาน 482 ล้านดอลลาร์

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber บอกว่ารายได้ที่เติบโตสูง มาจากการขยายแพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่มความสามารถการทำกำไร ทำให้ธุรกิจหลักบริษัทยังเติบโตแข็งแกร่ง ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ผันผวนขณะนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เริ่มทดลองแจ้งเตือนโฆษณาภายนอกแอปพลิเคชัน (push notifications) จนผู้ใช้หลายคนไม่พอใจและโพสต์ลง Twitter เกี่ยวกับการแจ้งเตือนดังกล่าว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Uber เพิ่งจะจัดตั้งฝ่ายโฆษณาขึ้นมาใหม่และเริ่มโฆษณาภายในแอป

ผู้ใช้หลายรายโพสต์ลงใน Twitter ว่าได้รับข้อความแจ้งเตือนที่เป็นโฆษณาจากแอป Uber ขณะที่ไม่ได้ใช้แอปพลิเคชันเลยโดยเฉพาะโฆษณาบริษัทสตาร์ทอัพสายออกกำลังกาย Peloton

Uber เผยว่าการแจ้งเตือนโฆษณาดังกล่าวเป็นเพียงการทดลองเท่านั้น ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าปิดการแจ้งเตือนโดยการเข้าไปที่ Privacy และ Notifications ในแอปตามลำดับ บริษัทไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ ว่าทดสอบกับใครบ้าง จะทดสอบถึงเมื่อไร และจะใช้ฟีเจอร์การแจ้งเตือนนี้หรือไม่ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Uber ออกรายงานชี้แจงการถูกแฮ็กครั้งใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จุดเริ่มต้นเกิดจากบัญชีพนักงานสัญญาจ้าง (Uber EXT) ถูกแฮ็กก่อน โดยคาดว่าแฮ็กเกอร์ใช้วิธีซื้อรหัสผ่านรั่วมาจากแหล่งใต้ดิน dark web อีกที

ระบบของ Uber มีการยืนยันตัวตน 2FA ช่วยป้องกันอยู่ แฮ็กเกอร์จึงพยายามล็อกอินอยู่หลายครั้ง และมีครั้งที่พนักงานรายนี้เผลอกดยืนยันการล็อกอิน (ของแฮ็กเกอร์) เลยเข้าระบบได้

จากนั้น แฮ็กเกอร์เข้าถึงบัญชีของพนักงานคนอื่นๆ ได้ และสุดท้ายได้สิทธิเข้า G-Suite กับ Slack และโพสต์ข้อความประกาศการแฮ็กใน Slack ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Uber ออกมาชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม หลังมีข่าวว่าถูกแฮ็ก ทำให้เข้าถึงระบบภายในของบริษัทได้หลายตัว

โดย Uber บอกว่ายังไม่พบหลักฐาน ว่ามีข้อมูลผู้ใช้งานที่สำคัญหลุดออกไป เช่น ประวัติการเดินทาง, ปัจจุบันบริการทั้งหมดสามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนระบบเครื่องมือภายในที่ปิดการใช้งานไปเมื่อวาน ตอนนี้กลับมาใช้งานตามเดิมแล้ว

Uber บอกจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเมื่อมีความคืบหน้า โดยเบื้องต้นได้ดำเนินการในขั้นตอนทางกฎหมายแล้ว

ที่มา: Uber

Tags:
Node Thumbnail

มีแฮ็กเกอร์รายหนึ่งประกาศว่าแฮ็กระบบของ Uber ได้ และเข้าถึงระบบภายในจำนวนมาก เช่น อีเมล Google Workspace, Slack, ซอฟต์แวร์ความปลอดภัย, คอนโซล AWS, VMware ESXi เป็นต้น ตอนนี้ขอบเขตความเสียหายยังไม่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องข้อมูลของลูกค้า-คนขับ แต่คาดว่าน่าจะโดนเยอะเลยทีเดียว

แฮ็กเกอร์รายนี้ที่อ้างว่าตัวเองมีอายุ 18 ปี ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ว่าใช้วิธี social engineering หลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของบริษัท ชักจูงจนได้รหัสผ่านจากพนักงาน และสามารถเจาะเข้าระบบ VPN ภายในได้ (ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าผ่าน 2FA อย่างไร หรือไม่มี 2FA ป้องกันเลย)

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศความร่วมมือระยะยาวเป็นเวลา 10 ปี กับ Nuro สตาร์ทอัพพัฒนายานพาหนะเคลื่อนที่อัตโนมัติสำหรับส่งสินค้า โดยจะนำมาใช้กับบริการส่งอาหาร Uber Eats ในอเมริกา

ในช่วงแรกของการให้บริการร่วมกัน รถส่งอาหารและสินค้าของ Nuro จะดำเนินการในเมือง Houston รัฐเท็กซัส และเมือง Mountain View รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสองแห่งแรก และมีแผนจะขยายต่อไปยัง Bay Area

Nuro ระบุว่า ปัจจุบันมีเพียง 3 บริษัทในอเมริกาที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้ยานพาหนะอัตโนมัติส่งสินค้า ซึ่งมีเพียงไม่กี่รัฐที่อนุญาต ซึ่ง Nuro เป็นบริษัทแรกที่ได้รับในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งนอกจาก Uber บริษัทก็มีความร่วมมือกับทั้งร้านขายสินค้า, ร้านอาหารบางแห่ง, บริษัทขนส่งพัสดุ ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

Uber เตรียมหยุดให้บริการ Uber Rewards โปรแกรมสะสมคะแนนฟรีสำหรับผู้ใช้แพลตฟอร์ม เพื่อไปเน้นการใช้งานระบบสมาชิก Uber One แทน โดย Uber จะให้ผู้ใช้สะสมคะแนนได้จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ และจะเปิดให้แลกคะแนนได้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้

Uber Rewards เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 เป็นโปรแกรมสะสมคะแนนฟรีเมื่อใช้บริการเรียกรถ Uber หรือสั่งอาหารผ่าน Uber Eats โดยคะแนนสะสมใช้แลกส่วนลดบริการบน Uber และมีระดับสมาชิกตามคะแนนสะสม โดยสมาชิกระดับสูงสุดคือ Diamond ที่จะต้องสะสมให้ครบ 7,500 คะแนน จะได้รับสิทธิประโยชน์ทั้งซัพพอร์ตแบบพรีเมียม, อัพเกรดการเรียกรถ, ได้คนขับรถที่ดีกว่า และสิทธิ์ในการสั่งอาหาร Uber Eats ฟรี 3 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2022 ตัวเลขการจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มสุทธิหรือ Gross Booking เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 29,078 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นรายได้ 8,073 เพิ่มขึ้น 105% แต่สุทธิแล้ว Uber กลับมาขาดทุน 2,601 ล้านดอลลาร์ สาเหตุหลักเป็นการบันทึกขาดทุนของการลงทุนใน Aurora, Grab และ Zomato

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber กล่าวว่าไตรมาสที่ผ่านมา เขาได้ท้าทายทีมงานทุกคนให้ร่วมมือกันทำให้บริษัทมีกำไรได้เร็วกว่าแผนที่กำหนด ซึ่งก็ทำได้จริงจาก EBITDA ที่มีกำไร และการเติบโตของแพลตฟอร์มรวมที่สูงกว่าที่เคยมีมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้วเพิ่งมีข่าว เอกสารภายในของ Meta ให้ชะลอการจ้างพนักงานใหม่ หลังรายได้เติบโตช้าลง

ล่าสุดมีบันทึกภายในของ Dara Khosrowshahi ซีอีโอของ Uber หลุดออกมาสู่สาธารณะผ่าน CNBC โดย Khosrowshahi พูดถึงสภาพของตลาดหุ้นในช่วงนี้ว่าเปลี่ยนแปลงหนัก และบริษัทต้องปรับตัวตามหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีปริมาณการจ่ายเงินบนแพลตฟอร์ม (Gross Booking) เพิ่มขึ้น 35% เป็น 26,449 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นรายได้ของบริษัท 6,854 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 136% และขาดทุนสุทธิ 5,930 ล้านดอลลาร์ ปัจจัยหลักมาจากการบันทึกขาดทุนในหุ้นของ Grab, Aurora และ Didi ที่บริษัทลงทุนไว้

ซีอีโอ Dara Khosrowshahi กล่าวว่าตัวเลขที่ออกสะท้อนความสามารถของบริษัทที่จะกลับมาฟื้นตัว แม้ยังอยู่ในสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 เขายังให้ข้อมูลว่าตัวเลขเดือนเมษายนล่าสุด Gross Booking กลับมาอยู่ในระดับสูงกว่าตอนปี 2019 ก่อนเกิดสถานการณ์โควิดแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber และ Lyft ไม่บังคับให้ผู้โดยสาร และพาร์ตเนอร์คนขับให้สวมใส่หน้ากากอนามัยระหว่างเดินทาง เนื่องจาก ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ CDC อนุญาตให้การใช้บริการร่วมเดินทางไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอีกต่อไป

ทั้งนี้ Uber มีการยกเว้นมาตรการบังคับให้ผู้โดยสารต้องนั่งที่เบาะหลังเท่านั้น โดยลดดีกรีลงมาเหลือแนะนำให้นั่งที่เบาะหลัง ยกเว้นกรณีที่มีผู้โดยสารเยอะถึงจะมีผู้โดยสารที่เบาะหน้าได้ เช่นเดียวกับ Lyft ที่อนุญาตให้ผู้โดยสารนั่งที่เบาะหน้ามาก่อนหน้านี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศว่าได้รับการต่อใบอนุญาตให้บริการในพื้นที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ต่อไปอีก 30 เดือน (2 ปีครึ่ง) หลังจากได้รับใบอนุญาตระยะเวลา 18 เดือน ตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน 2020 ซึ่งใบอนุญาตใกล้ครบกำหนดแล้ว

Uber บอกว่ารู้สึกยินดีที่ได้รับอนุญาตให้บริการต่อ พร้อมบอกว่าจะปฏิบัติตามมาตรฐานข้อกำหนดของ TfL หน่วยงานกำกับดูแลการคมนาคมของลอนดอน ที่มีความเข้มงวดสูง พร้อมบอกเป้าหมายว่าจะใช้ยานพาหนะไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

Uber บรรลุข้อตกลงร่วมกับแท็กซี่นิวยอร์กซิตี้ โดยทาง Uber จะเปิดให้เรียกแท็กซี่ของนิวยอร์กผ่านแอปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ภายใต้ความร่วมมือนี้ Uber จะนำข้อมูลจากผู้ให้บริการซอฟต์แวร์แท็กซี่ที่ได้ใบอนุญาตจาก Taxi and Limousine Commission (TLC) ของนิวยอร์กซิตี้ ได้แก่ Creative Mobile Technologies และ Curb Mobility ที่มีแท็กซี่นิวยอร์กซิตี้บนแพลตฟอร์มกว่า 14,000 คันมาแสดงบนแอป Uber

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 4 ปี 2021 มีปริมาณการจ่ายเงินบนแพลตฟอร์ม (Gross Booking) เพิ่มขึ้น 51% เป็น 25,866 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นรายได้ของบริษัท 5,778 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 83% และมีกำไรสุทธิ 892 ล้านดอลลาร์

ส่วนของ Gross Booking นั้น มาจากธุรกิจการเดินทาง 11,340 ล้านดอลลาร์ (+67%) ธุรกิจส่งอาหาร 13,444 ล้านดอลลาร์ (+34%) และขนส่งสินค้า 1,082 ล้านดอลลาร์ (+245%) การเติบโตสูงจากธุรกิจการเดินทาง ทำให้ซีอีโอ Dara Khosrowshahi มองว่าแม้การระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์ Omicron น่าจะส่งผลกระทบพอสมควร แต่การเดินทางของคนก็เริ่มกลับมา และแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Joseph Sullivan อดีตหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยไซเบอร์ (Chief Security Officer) ของ Uber ถูกอัยการตั้งข้อหาเพิ่มเติมเป็นคดีฉ้อโกงอีก 3 คดี จากการปกปิดเหตุบริษัทถูกแฮกเมื่อปี 2016 โดยยื่นฟ้องซ้ำ (superseding indictment) รวมกับข้อหาเดิม 2 ข้อหา คือ การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และการละเลยหน้าที่

Tags:
Node Thumbnail

Uber เป็นแอปล่าสุดที่หยุดให้บริการบน Apple Watch โดยตัวแอปส่วน Apple Watch ยังดาวน์โหลดบน App Store ได้ แต่เมื่อเปิดแอปขึ้นมา จะแสดงข้อความแจ้งว่าให้เปลี่ยนไปใช้งานแอปใน iPhone แทน เนื่องจากแอป Uber บน Apple Watch หยุดการสนับสนุนแล้ว

ในหน้า Support ของ Uber ก็ยังไม่ได้พูดถึงการหยุดสนับสนุนแอปบน Apple Watch นี้

Tags:
Node Thumbnail

Uber ในอินเดียประกาศเพิ่มบริการจองรถโดยสาร ผ่าน WhatsApp ซึ่งเป็นแอพแชตที่คนอินเดียนิยมใช้กันมากที่สุด และเป็นครั้งแรกที่ Uber ให้บริการจองรถผ่านระบบแชตแบบนี้เช่นกัน

ขั้นตอนการจองรถโดยสารนั้น ผู้ใช้งานต้องทำผ่านบัญชีทางการของ Uber ใน WhatsApp ซึ่งเป็นแชตบอต โดยไม่ต้องโหลดแอพ Uber เพิ่มเติม ข้อมูลที่ต้องแจ้งได้แก่จุดรับ จุดส่ง และระบบจะแจ้งราคาค่าโดยสารเบื้องต้น พร้อมบอกระยะเวลาที่คนขับจะเดินทางมาถึง ส่วนฝั่งคนขับนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทุกอย่างยังทำงานผ่านแอป Uber แบบเดิม

บริการนี้ Uber จะเริ่มทดสอบที่เมือง Lucknow เป็นที่แรก และจะขยายไป New Delhi และเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศอินเดียต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 รายได้รวม 4,845 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 72% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน แต่ขาดทุนเพิ่มขึ้นเป็น 2,424 ล้านดอลลาร์ สาเหตุจากมูลค่าการลงทุนที่ลดลงโดนเฉพาะจาก Didi

รายได้ในแต่ละกลุ่มธุรกิจหลักต่างเติบโตสูง โดยธุรกิจรถโดยสารเพิ่มขึ้น 62% เป็น 2,205 ล้านดอลลาร์, ธุรกิจเดลิเวอรี เพิ่มขึ้น 97% เป็น 2,238 ล้านดอลลาร์ และขนส่งสินค้า เพิ่มขึ้น 40% เป็น 402 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าว Hertz บริษัทรถยนต์ให้เช่ารายใหญ่ของสหรัฐฯ สั่งซื้อรถยนต์ Tesla กว่า 100,000 คัน ทำมูลค่าในตลาดหุ้นของ Tesla พุ่งเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ไปเมื่อวันก่อน วันนี้ Uber ออกมาประกาศเพิ่มเติมแล้วว่าเตรียมจับมือกับ Hertz นำ Tesla กว่า 50,000 คัน มาเป็นตัวเลือกให้คนขับเช่าใช้งานได้

Uber จะเริ่มเปิดให้คนขับรถในลอสแองเจลิส ซานฟรานซิสโก ซานดิเอโก และวอชิงตันดีซี เริ่มเช่ารถ Tesla ผ่าน Hertz ได้ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนนี้ และค่อยๆ ขยายพื้นที่ไปจนครอบคลุมทั้งสหรัฐฯ ภายในปีนี้ และให้เช่าได้ครบทั้ง 50,000 คัน ภายในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2021 รายรับสุทธิ (Gross Bookings) เพิ่มขึ้น 114% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 21,900 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นธุรกิจการเดินทาง 8,640 ล้านดอลลาร์ (+184%) และเดลิเวอรี 12,912 ล้านดอลลาร์ (+85%) คิดเป็นรายได้ 3,929 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 105% และมีกำไรสุทธิ 1,144 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกำไรที่บริษัทถือหุ้นใน Didi และการขายธุรกิจให้ Aurora

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ให้ข้อมูลว่าแพลตฟอร์มของ Uber มีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยดูได้จากฐานลูกค้าทั้งหมดมากกว่าครึ่งหนึ่ง ที่ใช้บริการทั้งสองส่วนคือรถโดยสารและเดลิเวอรี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศความร่วมมือแบบเอ็กคลูซีฟกับ FTD เครือข่ายร้านดอกไม้รายใหญ่ในอเมริกา เพื่อเพิ่มบริการจัดส่งดอกไม้ให้กับลูกค้า Uber และ Uber Eats ทำให้บริการจัดส่งดอกไม้เป็นบริการล่าสุดของ Uber

บริการนี้ Uber จะร่วมมือกับ ProFlower แบรนด์ในเครือของ FTD เริ่มให้บริการช่วงแรกในเมืองนิวยอร์ก, ฟิลาเดลเฟีย, ชิคาโก, ลอสแอนเจลิส, ดัลลัส, ไมอามี และจะขยายไปทั่วอเมริกาในต้นปี 2022

Raj Beri หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Grocery และบริการใหม่ของ Uber อธิบายว่าธุรกิจเดลิเวอรี คือการตอบสนองความต้องการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทุกวันปกติและวันพิเศษของลูกค้า ซึ่งการส่งดอกไม้ก็เป็นสิ่งที่ Uber ควรเพิ่มเข้ามา

ที่มา: Uber

Tags:
Node Thumbnail

Uber Freight ธุรกิจในเครือ Uber ที่ให้บริการจับคู่ธุรกิจที่ต้องการขนส่งสินค้า กับคนขับรถบรรทุก ประกาศซื้อกิจการ Transplace ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มบริหารการขนส่งและลอจิสติกรายใหญ่ ที่มูลค่าดีล 2,250 ล้านดอลลาร์ โดยซื้อจากเจ้าของปัจจุบันคือกองทุน TPG Capital ทั้งนี้ Uber Freight จะจ่ายเป็นหุ้นของ Uber มูลค่า 750 ล้านดอลลาร์ ส่วนที่เหลือเป็นเงินสด

Lior Ron หัวหน้าฝ่าย Uber Freight กล่าวว่าดีลนี้เป็นก้าวที่สำคัญ ไม่ใช่แค่กับ Uber Freight แต่กับทั้งภาพรวมของลอจิสติก เพราะเป็นการรวมกันของสองบริษัท เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพ และมีต้นทุนที่คุ้มค่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Rakuten Intelligence สำนักวิจัยเผยว่า ค่าโดยสาร Uber และ Lyft ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาแพงขึ้น 37% และแพงขึ้นอีก 40% ในเดือนเมษายนเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า นอกจากนี้ยังใช้เวลาเรียกรถนานขึ้น สาเหตุจากคนขับไม่พอหลังเริ่มกลับมาเปิดเมือง และต้องใช้งบประมาณในการจูงใจคนขับให้กลับมารับงาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังอังกฤษออกกฎให้คนขับรถของ Uber มีสถานะเป็นพนักงานบริษัท ล่าสุด Uber อังกฤษก็ยอมรับการจัดตั้งสหภาพแรงงานคนขับรถแล้ว โดยสมาชิกแรงงานจะเป็นส่วนหนึ่งของ GMB หรือสหภาพแรงงานของอังกฤษ

ตัวแทนจาก GMB จะได้เข้าหารือกับ Uber รายไตรมาส เพื่อพูดคุยเรื่องสวัสดิภาพคนขับ ทั้งการประกันภัย ค่าครองชีพ เงินบำนาญ และเงินที่จ่ายในวันหยุด เป็นต้น จนถึงตอนนี้ยังมีอังกฤษที่เดียว ที่ Uber รองรับสถานะคนขับเป็นพนักงาน ซึ่งคาดว่าจะกระตุ้นให้เกิดการต่อสู้แบบเดียวกันในประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้คณะรัฐมนตรีอนุมัติร่างกฎกระทรวงคมนาคมที่จะเปิดทางให้นำรถนั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งมาให้บริการผ่านแอป เช่น GrabCar ได้อย่างถูกกฎหมาย

ร่างล่าสุดที่เปิดเผยออกมา มีการควบคุมการลงทะเบียน รถที่ใช้งานได้ต้องอายุไม่เกิน 9 ปี (อธิบดีกำหนดอายุได้) มีการติดเครื่องหมายแสดงการเป็นรถรับจ้างเอาไว้ที่ตัวรถ ตัวแอปต้องมีระบบคิดค่าโดยสารล่วงหน้า และเก็บข้อมูลย้อนหลังไม่ต่ำกว่า 1 เดือน ส่วนข้อบังคับเพิ่มเติมของผู้ขับขี่นั่นระบุให้แต่งกายสะอาด สุภาพ แนวทางนี้นับว่าคล้ายกับแนวทางของสิงคโปร์ แต่ไม่มีเงื่อนไขการสอบใบขับขี่แบบพิเศษแบบสิงคโปร์แต่อย่างใด

Pages