Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ซึ่งเป็นการต่อยอดจาก Uber POOL ที่เป็นการรับผู้โดยสารหลายคน ไปยังหลายจุดหมาย แต่ทั้งหมดใช้เส้นทางเดียวกัน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย โดยคราวนี้ใช้ชื่อว่า Uber Express POOL

แนวคิดของ Uber Express POOL คือการเดินทางร่วมกัน เส้นทางเดียวกันก็ประหยัดดีอยู่แล้ว แต่ Uber สามารถทำให้ผู้ใช้งานจ่ายน้อยลงได้อีก โดยกำหนดให้ผู้โดยสารต้อง เดินไปรอ ตามจุดที่กำหนด ซึ่งจะทำให้เส้นทางเดินรถซับซ้อนน้อยลง เป็นทางตรงที่ไม่เลาะเลี้ยวมาก นอกจากนี้จุดหมายปลายทางก็อาจไม่ตรงทีเดียว แต่ต้องเดินเพิ่มอีกเล็กน้อยเช่นกัน ทั้งนี้ระยะทางเดินจะอยู่ในระดับไม่กี่ช่วงตึกเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ CNBC อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า Uber เตรียมถอนตัวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะขายกิจการให้ Grab แลกกับการเข้ามาถือหุ้นใน Grab ด้วย

รูปแบบของดีลจะคล้ายกับในจีน ที่ Uber ขายกิจการให้คู่แข่ง Didi Chuxing ในปี 2016 แลกกับการถือหุ้นบางส่วนใน Didi และการถอนตัวจากรัสเซียโดยควบกิจการกับ Yandex Taxi ในปี 2017

การถอยทัพในภูมิภาคเหล่านี้ จะทำให้ Uber มีเวลาและทรัพยากรกลับไปโฟกัสในตลาดสำคัญๆ อย่างสหรัฐและยุโรปมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานตัวเลขผลการดำเนินงานของไตรมาส 4/2017 ให้กับนักลงทุนของบริษัท รายได้ยังคงเติบโต 11.8% จากไตรมาส 3/2017 เป็น 2,200 ล้านดอลลาร์ และเพิ่มขึ้น 61% จากช่วงเดียวกันในปี 2016 ขณะที่ตัวเลขขาดทุนอยู่ที่ 1,100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีว่ารายได้ยังเพิ่มเติม แต่ขาดทุนลดลง

รายได้จากการเดินทางรวมหรือ Gross Booking ก็เพิ่มขึ้นในทิศทางเดียวกัน 14% เป็น 11,000 ล้านดอลลาร์

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ยังเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจของธุรกิจจัดส่งอาหาร UberEats ว่าตอนนี้ทำเงินคิดเป็น 10% ของรายได้รวม Uber แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Uber เริ่มทดสอบบริการใหม่ในชื่อว่า Uber Chap Chap บริการรถยนต์ราคาถูก เน้นการนำรถยนต์ประหยัดพลังงานมาให้บริการ โดยบริการนี้เริ่มทดสอบในเมือง Nairobi เมืองหลวงของประเทศเคนยาแล้ว ซึ่งคำว่า Chap Chap นั้นเป็นคำสแลงของชาวแอฟริกาตะวันออกที่มีความหมายว่า “เร็ว ๆ”

Uber ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้นำเข้ารถยนต์ CMC Motors เพื่อนำเข้ารถยนต์ Suzuki Altos จำนวนกว่า 300 คันซึ่งเป็นรถยนต์ที่ประหยัดพลังงานมาให้บริการในเมือง Nairobi และมีผู้สนับสนุนทางการเงินคือธนาคาร Stanbic ของเคนยาที่จะมีข้อเสนอดี ๆ ให้กับผู้ขับรถ Uber ที่มีประวัติดี ซึ่งจะทำให้เป็นเจ้าของรถยนต์ได้ภายใน 3 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Uber กับ Waymo อยู่ระหว่างงัดข้อกันมานานกรณีขโมยความลับทางการค้ารถยนต์ไร้คนขับ ล่าสุดกลายเป็นว่า Uber ภายใต้การควบคุมของซีอีโอใหม่ Dara Khosrowshahi ยอมความ แม้ดูเหมือนเป็นความพ่ายแพ้ แต่มีการวิเคราะห์ว่านี่เป็นชัยชนะเล็กๆ ของ Uber ที่มีเป้าหมายจะเข้า IPO ในอนาคตอันใกล้นี้

Dara Khosrowshahi เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอใหม่ Uber ภายใต้ภารกิจฟื้นฟูองค์กรท่ามกลางมรสุมรุมเร้า ทั้งวัฒนธรรมองค์กร เรื่องเพศ การปะทะกับกฎหมายท้องถิ่น โดยหลายเดือนที่ผ่านมา Khosrowshahi เดินทางไปทั่วโลกเพื่อเจรจาข้อกฎหมาย, ยังมีการออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการกรณีข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ในอดีต, แต่งตั้งบุคลากรใหม่ด้านปฏิรูปวัฒนธรรมองค์กรและด้านกฎหมายเข้ามา การยอมความกับ Waymo นี้ ก็ถือเป็นกลยุทธ์ล่าสุดของภารกิจฟื้นฟูองค์กร เคลียร์ประวัติด่างพร้อยทั้งหมดของ Uber

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทั้ง Uber และ Waymo ได้ขึ้นศาลซานฟรานซิสโกจากคดีที่ Waymo เป็นฝ่ายยื่นฟ้อง Uber ว่าได้ขโมยความลับทางการค้าผ่าน Otto บริษัทรถยนต์ไร้คนขับที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน Waymo และ Uber ได้ซื้อกิจการไป โดยหลังการพิจารณาคดีไปไม่กี่วัน Uber ก็เป็นฝ่ายประกาศขอยอมความในคดีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Uber มีระบบให้ทิปคนขับในแอพ แต่ถ้าอยากจะให้ทิปคนขับในราคาสูง ผู้ใช้อาจต้องจ่ายเงินสด เพราะแอพจำกัดการให้ทิปไว้ที่ 2 เท่าของค่าโดยสารเท่านั้น

มีผู้ใช้แอพ Uber ใช้ชื่อว่า Denise เล่าประสบการณ์ว่าเขาได้เจอคนขับที่ทำงานดี ขับรถให้เขารอบๆ ลอสแองเจลิสเป็นเวลากว่า 90 นาทีเพื่อทำธุระหลายที่ เขารู้สึกว่าควรให้ค่าตอบแทนคนขับเพิ่มเพราะราคาที่แอพคำนวณมาให้นั้นยังไม่มากพอ เขาตั้งใจให้ทิปผ่านแอพเป็นเงิน 20 ดอลลาร์ ปรากฏว่าแอพจำกัดการให้ทิป โดยบอกว่าการให้ทิปของผู้ใช้เกินขีดจำกัดแล้ว แต่เขาไม่มีเงินสดติดตัวมากพอจะทิปให้คนขับได้ จึงต้องจ่ายเงินผ่านแอพที่กำหนดราคามา 14.80 ดอลลาร์

เว็บไซต์ Cnet ระบุว่าจากการดูเว็บบอร์ดใน UberPeople.net ที่พูดคุยกันเรื่องจำกัดทิป Uber พบว่ามีคนขับหลายรายรู้สึกประหลาดใจกับการจำกัดทิป เหมือนเพิ่งรู้ว่ามีข้อจำกัดแบบนี้อยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Uber เตรียมเปิดตัวบริการแชร์จักรยาน โดยร่วมมือกับ JUMP สตาร์ทอัพผู้ให้บริการแชร์จักรยานในซานฟรานซิสโก โดยจะให้บริการภายใต้ชื่อว่า Uber Bike ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ในสัปดาห์หน้า

บริการ Uber Bike นี้ คือผู้ใช้ Uber สามารถจองจักรยานของ JUMP ได้ผ่านแอพของ Uber และเดินไปเอาจักรยานเองตามตำแหน่งที่จักรยานได้จอดไว้ ซึ่ง JUMP ได้ทำสัญญากับ San Francisco Municipal Transportation Agency (SFMTA) เพื่อเปิดตัวจักรยาน 250 คัน และภายในเวลาเพียง 9 เดือนของการเปิดให้บริการ SFMTA ก็เตรียมอนุญาตให้ JUMP เพิ่มจักรยานได้อีก 250 คัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ต้องปฏิรูปวัฒนธรรมองค์กรครั้งใหญ่เนื่องจากการคุกคามทางเพศ อันเป็นสาเหตุสำคัญให้ผู้มีตำแหน่งใน Uber หลายคนหลุดจากตำแหน่ง และยังนำไปสู่การลาออกของซีอีโอ Travis Kalanick

หลังจากนั้นก็มีการตั้งทีมสืบสวนการคุกคามทางเพศใน Uber ดำเนินการโดย Eric Holder และ Tammy Albarran ซึ่งได้คำแนะนำมาว่า บริษัทควรมีผู้นำอาวุโสที่มีความสามารถ มารับผิดชอบต่อความหลากหลาย และเสนอให้เปลี่ยนชื่อตำแหน่งเป็น Chief Diversity and Inclusion Officer โดยรายงานความคืบหน้าต่อซีอีโอ และซีโอโอโดยตรง เพื่อสะท้อนความมุ่งมั่นของ Uber ในการแก้ปัญหา

ล่าสุด Uber ได้จ้างคนมาเป็นหัวหน้าสร้างความหลากหลายในองค์กรแล้ว คือ Bo Young Lee ดำรงตำแหน่งด้านความหลากหลายที่ Marsh & McLennan บริษัทผู้ให้บริการด้านธุรกิจ ประกันภัย บริหารความเสี่ยง Bo Young Lee จะเริ่มงานที่ Uber มีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันว่า Uber นั้นเป็นสตาร์ทอัพที่ขาดทุนมาตลอด โดยข้อมูลล่าสุดคือไตรมาสสามปีที่แล้วก็ยังขาดทุนสุทธิพันล้านดอลลาร์ ล่าสุดซีอีโอ Data Khosrowshahi ได้ให้สัมภาษณ์ โดยเขากล่าวว่า Uber จะทำกำไรได้ภายใน 3 ปี หรือภายในปี 2022 และยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับ Uber ที่น่าสนใจอีกมากที่ซีอีโอได้กล่าวไว้อีกหลายประเด็น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Travis Kalanick ผู้ร่วมก่อตั้ง Uber กลายเป็นมหาเศรษฐี หลังจากที่ได้ทำการขายหุ้นให้กับกลุ่มของ SoftBank ประเทศญี่ปุ่น โดยมูลค่าของหุ้นที่ขายไปมีค่าถีง 1.4พันล้านเหรียญสหรัฐ
แม้จะลดบทบาทด้วยการลาออกจากตำแหน่งประธานบริหารหลังจากถูกกดดันด้วยเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว แต่ Travis Kalanick ยังคงมีบทบาทในการกำกับการดำเนินงาน และยังคงถือหุ้นของบริษัทที่มีมูลค่าสามพันล้านเหรียญอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก SoftBank เข้ามาถือหุ้น Uber เป็นสัดส่วน 15% ทาง SoftBank ก็ส่งตัวแทนคือ Rajeev Misra เข้าไปนั่งเป็นบอร์ดของ Uber ด้วย ประวัติของ Misra เคยทำงานในสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของโลกหลายแห่ง เช่น Merrill Lynch, Deutsche Bank, UBS ก่อนมาร่วมงานกับกลุ่ม SoftBank ในปี 2014 (ประวัติจากเว็บไซต์ SoftBank)

Misra ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times แสดงความเห็นต่อธุรกิจของ Uber ว่าจะกลับมาทำกำไรได้ บริษัทต้องถอนตัวออกจากประเทศที่ขาดทุน และหันกลับมาเน้นตลาดหลักของตัวเองอย่าง สหรัฐ ยุโรป ละตินอเมริกา และออสเตรเลีย ให้จงได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ในอังกฤษออกนโยบายใหม่ ห้ามคนขับรถขับเกิน 10 ชั่วโมง โดยต้องพักอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนจะเริ่มขับได้อีกครั้ง

ไอเดียนี้เริ่มมีมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 เป็นแนวทางของรัฐบาลอังกฤษที่พยายามให้เกิดความเป็นธรรมในค่าจ้างและเวลาทำงานของบริษัท Uber และในตอนนั้นทาง Uber ก็เผยว่ากำลังทดลองระบบปิดกั้นการทำงานเกินเวลาของคนขับ ล่าสุดออกเป็นนโยบายใช้ในอังกฤษแล้ว และถือเป็นครั้งแรกที่ Uber ใช้นโยบายห้ามคนขับทำงานเกินเวลาเพื่อความปลอดภัย แต่กฎข้อห้ามลักษณะดังกล่าวใช้กันทั่วไปในบริษัทแท็กซี่แล้ว อย่างในสหรัฐฯ ใช้มาตั้งแต่ปี 2016 ห้ามขับเกิน 12 ชั่วโมง

ความกระตือรือร้นของ Uber ในอังกฤษ อาจมีสาเหตุมาจากขนส่งลอนดอนประกาศไม่ต่อใบอนุญาต Uber ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ Uber ยังคงได้รับอนุญาตให้ทำงานได้ในลอนดอน และกระบวนการต่อสู้ของ Uber ยังอยู่ในศาล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงเครื่องมือพิเศษอีกตัวของ Uber คือ Ripley ซอฟต์แวร์สำหรับควบคุมเครื่องจากระยะไกล ในกรณีที่สำนักงาน Uber ถูกบุกค้นจากเจ้าหน้าที่

รายงานนี้ระบุว่าผู้จัดการประจำสำนักงานจะได้รับการฝึกมาตรการในกรณีถูกบุกค้นสำนักงาน เรียกว่า "unexpected visitor protocol" ให้โทรศัพท์กลับสำนักงานใหญ่เพื่อแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่ในสำนักงานใหญ่จะรีโมตเข้ามาล็อกหน้าจอ, เปลี่ยนรหัสผ่าน, และปิดเครื่อง โดยเครื่องเหล่านี้รวมตั้งแต่เดสก์ทอป, โน้ตบุ๊ก, ไปจนถึงสมาร์ตโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Nvidia ประกาศร่วมมือกับ Uber และ Volkswagen เพื่อช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับในงาน CES ซึ่งจัดขึ้นที่ Las Vegas

ในฝั่งของ Uber นั้น Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia กล่าวในงาน CES ว่าในปัจจุบันกลุ่มรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Uber ได้ใช้เทคโนโลยีของ Nvidia แล้ว ซึ่งตอนนี้ GPU ของ Nvidia อยู่ในรถยนต์ Volvo XC90 ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ Uber เริ่มทดสอบระบบในเมือง Pittsburgh และ Phoenix โดยระบบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติขง Uber ได้ทดสอบถึง 1 ล้านไมล์แล้วในเวลาเพียง 100 วันเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ SoftBank ได้เข้ามาซื้อหุ้น Uber จากผู้ถือหุ้นเดิมจนกลายเป็นผู้ถือหุ้น 15% ในมูลค่าที่ลดลง 30% ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าใครบ้างที่เป็นผู้ขายหุ้นให้กับ SoftBank มีรายละเอียดดังนี้

  • กองทุน Benchmark ที่เป็นแกนนำกดดันจนอดีตซีอีโอ Travis Kalanick ลาออก ต้องการขายหุ้นออก 25% ของหุ้นที่มีอยู่ แต่เกินกว่าความต้องการของ SoftBank ทำให้ขายได้ 14.5% และได้เงินไปราว 900 ล้านดอลลาร์
  • กองทุน Google Ventures ของ Alphabet ซึ่งถือหุ้น Uber อยู่ราว 5% ก็ขายหุ้นออกไป 14.5% ที่ถือครอง ได้เงินไปราว 350 ล้านดอลลาร์
  • กองทุน First Round Capital ต้องการขายหุ้นเกือบทั้งหมด แต่ขายได้ราว 40% ได้เงิน 800 ล้านดอลลาร์
  • กองทุน Menlo Ventures ขายหุ้นออกไปครึ่งหนึ่ง ได้เงินไป 1 พันล้านดอลลาร์
  • อดีตซีอีโอ Travis Kalanick ขายหุ้นที่มีอยู่ 29% ได้เงินไปราว 1,400 ล้านดอลลาร์ เดิมทีเขาประกาศชัดเจนว่าไม่ต้องการขายหุ้น แต่ด้วยเงื่อนไขที่เขาต้องลดบทบาทลง ทำให้ต้องลดสัดส่วนการถือหุ้นด้วยเพื่อให้สอดคล้องกัน
Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างว่าได้ข้อมูลหลุดตัวเลขผลประกอบการ Uber ประจำไตรมาสที่ 3/2017 โดยภาพรวมยังคงมีแนวโน้มเดิมคือ รายได้เพิ่ม แต่ก็ขาดทุนเพิ่มขึ้น

  • Gross Booking รายได้จากการเดินทางรวม 9,705 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากไตรมาส 2/2017
  • รายได้สุทธิ 2,013 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21%
  • ขาดทุนสุทธิ 1,023 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2/2017 ที่ขาดทุน 773 ล้านดอลลาร์

ที่มา: Business Insider

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ (COO) คนแรกของบริษัท โดยดึงตัว Barney Harford อดีตซีอีโอของเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยว Orbitz มาดำรงตำแหน่ง

การดึงตัว Harford เป็นสายสัมพันธ์เดิมของ Dara Khosrowshahi ซีอีโอคนปัจจุบันของ Uber ที่เคยเป็นซีอีโอของ Expedia เพราะ Orbitz เป็นบริษัทลูกของ Expedia (Expedia ซื้อกิจการในปี 2015 และ Harford ลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Orbitz ในปีเดียวกัน) และก่อนหน้านี้ เขามาช่วยงานเป็นที่ปรึกษาให้ Khosrowshahi มาก่อนแล้วสองเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่า SoftBank ได้ประสบความสำเร็จในการซื้อหุ้น Uber จากผู้ถือหุ้นเดิมเรียบร้อยแล้ว โดย SoftBank จะถือหุ้นใน Uber 15% และกลุ่มนักลงทุนพาร์ทเนอร์อีก 3% รวมเป็น 18%

ผลจากการเข้ามาถือหุ้นสำเร็จของ SoftBank ทำให้กลุ่มนักลงทุนหลักอย่างกองทุน Benchmark ที่ได้เงินจากการขายหุ้นออกไปส่วนหนึ่งด้วย เตรียมถอนฟ้องอดีตซีอีโอ Travis Kalanick ขณะที่ SoftBank ก็จะส่งคนเข้ามานั่งในบอร์ดบริหาร 2 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่า Uber เตรียมจะขาย Xchange Leasing ธุรกิจให้เช่ารถยนต์ซึ่งเน้นให้บริการผู้ที่ต้องการขับรถกับ Uber แต่ไม่มีรถ ให้กับเว็บไซต์ตลาดขายรถยนต์ Fair.com โดยยังไม่มีรายงานว่า Fair.com จ่ายให้ Uber เท่าไร

แม้ว่าธุรกิจให้เช่ารถยนต์ของ Uber จะเป็นการช่วยเหลือคนขับให้มาใช้งานแพลตฟอร์มมากขึ้นก็ตาม แต่ Uber ก็ยังคงขาดทุนมาตลอด และการตัดขายกิจการที่ไม่จำเป็นออกไปก็จะช่วยลดผลการขาดทุนของ Uber ให้น้อยลงได้ ซึ่งนอกจากการขายแพลตฟอร์มให้เช่ารถยนต์แล้ว Uber ก็พยายามลดการขาดทุนของบริษัทในช่องทางอื่นด้วย อย่างเช่น การควบกิจการกับเรียรถแท็กซี่ของ Yandex ในรัสเซีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลยุติธรรม EU หรือ European Court of Justice (ECJ) ออกมาชี้แจงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (20 ธันวาคม) ว่า Uber เป็นบริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ ไม่ใช่บริษัทเทคโนโลยี และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านการขนส่งแห่งชาติของยุโรป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เริ่มให้บริการบน BBM ระบบส่งข้อความของ BlackBerry แล้ว เพื่อเป็นการจับกลุ่มตลาดประเทศเกิดใหม่บางประเทศที่ยังได้รับความนิยมอยู่ แม้ว่า BBM จะไม่ได้เป็นที่นิยมทั่วโลกแล้วก็ตาม โดยประเทศที่ยังคงใช้งาน BBM กันอย่างกว้างขวางคืออินโดนิเซีย ไปจนถึงบางประเทศในเอเชีย, แอฟริกา และตะวันออกกลาง

Uber เปิดให้ผู้ใช้เรียกรถได้ผ่าน BBM ในแอพเลย เพียงกดที่แท็บ Discover ก็จะเห็นเมนู Uber สามารถกดเพื่อใช้เรียกรถได้ทันที โดยตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มให้บริการบางประเทศแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คดีระหว่าง Uber และ Waymo ทำให้มีการรื้อค้นเอกสารภายในบริษัทเพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องและเปิดเผยในศาล ล่าสุดพบจดหมายของ Richard Jacobs ที่ระบุว่า Uber ทำผิดกฎหมายหลายอย่าง

จดหมายเขียนโดยทนายของ Jacobs ระบุว่าเขาพยายามรายงานการทำผิดกฎหมายของทีม ThreatOps แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ

ในจดหมายเขาระบุว่าทีม ThreatOps เจาะเข้าไปยังเครือข่ายของคู่แข่งเพื่อขโมยข้อมูลและดักฟังการสื่อสาร, ปลอมตัวเป็นคนขับรถของแพลตฟอร์มอื่นเพื่อหาฟีเจอร์ของแอปฝั่งคนขับ, ขโมยโค้ดของคู่แข่ง บางทีมงานแอบเข้าไปในงานประชุมที่มีผู้บริหารคู่แข่งเพื่อดักฟังการพูดคุยระหว่างผู้บริหาร

นอกจากนี้จดหมายยังระบุว่าข้อมูลเหล่านี้ถูกใช้งานโดยผู้บริหารของ Uber โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Uber ร่วมมือกับบริษัท HOWA Taxi หรือผู้ให้บริการในนามสหกรณ์แท็กซี่สุวรรณภูมิ เปิดบริการ Uber Taxi เรียกรถแท็กซี่มิเตอร์ผ่านแอพพลิเคชั่น Uber เบื้องต้นเปิดบริการเฉพาะในกรุงเทพฯ เริ่มให้บริการ 19 ธันวาคม 2560

วิธีคิดค่าบริการ Uber Taxi คิดค่าโดยสารตามตัวเลขบนแอพพลิเคชั่น Uber เป็นราคาตามระยะทางที่อิงตัวเลขใกล้เคียงกับระยะทางตามมิเตอร์แท็กซี่รวมกับราคาเรียกรถ ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า หากไม่ได้เรียกเก็บค่าโดยสารตามตัวเลขมิเตอร์แท็กซี่นั้น ผิดกฎหมายหรือไม่?

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Uber ออกมายอมรับว่าบริษัทถูกแฮกตั้งแต่ปี 2016 และเลือกที่จะปิดบังลูกค้าพร้อมกับจ่ายเงินค่าไถ่ข้อมูลให้แฮกเกอร์ 100,000 ดอลลาร์ คำถามสำคัญคือการจ่ายเงินขนาดนี้ทำได้อย่างไรโดยยังสามารถลงบัญชีบริษัทได้ ตอนนี้สำนักข่าว Reuters รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัว ระบุว่า Uber จ่ายเงินค่าไถ่ผ่านทาง HackerOne แพลตฟอร์มรายงานช่องโหว่ความปลอดภัย

Pages