Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ตอนที่ Airbnb ประกาศปลดพนักงานเพราะ COVID-19 บริษัทได้เปิดเว็บที่รวบรวมข้อมูลโปรไฟล์ของพนักงานที่ถูกปลด เพื่อช่วยเหลือพนักงานเหล่านี้ให้หางานใหม่ได้ง่ายขึ้น ก่อนทีต่อมา Uber จะเปิดเว็บแบบเดียวกัน หลังจากประกาศปลดพนักงาน

เว็บเพจเหล่านี้จะมีข้อมูลของพนักงานที่โดนปลด ตำแหน่ง ประสบการณ์ พร้อมข้อมูลอื่น ๆ ด้วยเช่นสามารถทำงานรีโมต หรือย้ายที่อยู่ได้ด้วยหรือไม่

แต่สำหรับ Agoda ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในไทยด้วย และเพิ่งประกาศปลดพนักงานยังไม่พบเว็บรูปแบบเดียวกัน เพื่อทำการช่วยเหลือพนักงานแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างอีเมลภายในจากซีอีโอ Dara Khosrowshahi ถึงพนักงาน Uber ระบุว่า Uber เตรียมปลดพนักงานเพิ่มอีก 3,000 คน จากผลกระทบของ COVID-19 ที่ทำให้จำนวนผู้เรียกใช้รถโดยสารลดลงถึง 80% เพื่อเป็นการรักษาบริษัทให้สามารถดำเนินงานต่อไปได้

การประกาศปลดพนักงานครั้งนี้เป็นจำนวนเพิ่มเติมจากรอบก่อนหน้า ที่ประกาศปลด 3,700 คน คิดเป็น 14% ของพนักงานทั่วโลก

นอกจากลดจำนวนพนักงานแล้ว Uber ยังเตรียมปิดสำนักงาน 45 แห่งทั่วโลก รวมทั้งปรับโครงสร้างบางแผนก โดย Khosrowshahi ระบุว่าเพื่อให้บริษัทกลับมาโฟกัสที่หัวใจหลักนั่นคือ การช่วยเคลื่อนย้ายผู้คน และจัดส่งสิ่งของต่าง ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เตรียมมาตรการรับมือกับ new normal ให้คนขับและผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง, ภายในรถต้องมีคนนั่งไม่เกิน 3 คน, ไม่ให้ผู้โดยสารนั่งเบาะหน้าคู่กับคนขับ เริ่มมีผลใช้งานวันที่ 18 พ.ค. นี้ และเตรียมให้ให้คนขับถ่ายรูปเซลฟี่ในแอปเพื่อยืนยันว่าใส่หน้ากากอนามัยจริง

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ยังประกาศด้วยว่าได้ลงทุนซื้ออุปกรณ์กันเชื้อให้คนขับ 50 ล้านเหรียญไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ถุงมือป้องกัน นอกจากนี้บริษัทยังได้สำรองหน้ากากอนามัยให้คนทำงานทั้งคนขับรถ Uber และคนส่งอาหารทั่วโลกแล้วกว่า 23 ล้านชิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ตัวเลขการจ่ายเงินผ่านระบบ (Groess Booking) เพิ่มขึ้น 8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 15,776 ล้านดอลลาร์ โดยบริการแชร์รถโดยสารลดลง 3% ขณะที่บริการส่งอาหารโต 54% และคิดเป็นรายได้สำหรับ Uber 3,543 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14% สุทธิแล้วขาดทุนเพิ่มเป็น 2,936 ล้านดอลลาร์ ปัจจัยหลักจากการบันทึกขาดทุนในบริษัทที่ Uber ลงทุน 2,100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Lime ผู้ให้บริการแชร์จักรยานไฟฟ้าและสกูตเตอร์ ที่ทำตลาดในอเมริกาและหลายประเทศในยุโรป ประกาศรับเงินเพิ่มทุนรอบใหม่ 170 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่มนักลงทุนนำโดย Uber และมีผู้ร่วมลงทุนอื่นอาทิ Alphabet, Bain Capital Ventures, GV และนักลงทุนอีกหลายราย

ผลจากดีลนี้ Uber จะโอนธุรกิจแชร์จักรยาน JUMP ไปเป็นส่วนหนึ่งของ Lime และเพิ่มบริการของ Lime เข้ามาในแอป Uber ด้วย นอกจากนี้ Lime จะเปลี่ยนซีอีโอมาเป็น Wayne Ting ที่เคยดูแลฝ่ายโอเปอเรชั่น ส่วนอดีตซีอีโอ Brad Bao จะขึ้นเป็นประธานบริหาร

ดีลนี้ประกาศออกมา เพียงวันเดียวหลังจากที่ Uber ประกาศปลดพนักงาน 14% จากผลกระทบของ COVID-19

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศปลดพนักงาน 3,700 คน หรือประมาณ 14% ของพนักงานทั้งหมดประมาณ 27,000 คน และซีอีโอ Dara Khosrowshahi จะไม่รับเงินเดือนที่เหลือของปี 2020 เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

เหตุผลที่ Uber ต้องปลดคนก็เป็นเพราะสถานการณ์ COVID-19 ทำให้คนเรียกรถผ่าน Uber น้อยลง บริษัทจึงจำเป็นต้องปลดพนักงานฝ่ายซัพพอร์ตและทรัพยากรบุคคล และคาดว่าจะต้องจ่ายเงินชดเชยทั้งหมดประมาณ 20 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Lyft คู่แข่งของ Uber เพิ่งประกาศปลดคน และ Grab สิงคโปร์ก็ให้พนักงานพักงาน-ลดเงินเดือนผู้บริหาร ซึ่งเป็นผลมาจาก COVID-19 ที่ทำให้คนเรียกรถแบบ ride hailing น้อยลงเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อใกล้จะเปิดเมือง Uber ก็เตรียมออกนโยบายใหม่ ขอให้ทั้งคนขับและผู้โดยสารต้องใส่หน้ากากอนามัย หรืออุปกรณ์ปกปิดใบหน้าเพื่อป้องกันเชื้อ จะเริ่มมีผลในสหรัฐฯ ก่อน นอกจากนี้ยังมีรายงานอ้างจากบุคคลภายในบริษัทที่ไม่ประสงค์ออกนามด้วยว่า Uber กำลังพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับ ที่ทำให้มั่นใจว่าคนขับต้องสวมหน้ากากก่อนที่จะรับงาน

Tags:
Node Thumbnail

Uber ปรับตัวสู้วิกฤต COVID-19 ที่ทำให้ผู้โดยสารลดลง ด้วยบริการใหม่ 2 ตัวคือ

  • Uber Direct ต่อยอดมาจากบริการส่งอาหาร Uber Eats โดยขยายมาเป็นการส่งสินค้าจากร้านค้ามายังผู้ซื้อ และครอบคลุมถึงการซื้อยาจากร้านยาด้วย
  • Uber Connect เป็นการส่งพัสดุจากผู้ใช้ไปยังผู้ใช้ โดย Uber Connect จะเป็นอีกโหมดของการขนส่งในหน้าเรียกรถ Uber ด้วย (พูดง่ายๆ คือกดเรียกรถตามปกติ แต่เลือกชนิดของการโดยสารเป็นการส่งพัสดุแทน)

บริการ 2 ตัวนี้เริ่มเปิดแล้วในบางเมืองของสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เม็กซิโก โปรตุเกส เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Uber แจ้งข่าวต่อผู้ลงทุน ว่าบริษัทขอยกเลิกตัวเลขประเมินการดำเนินงานตลอดปี 2020 ที่เคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ทั้งหมด ด้วยเหตุผลจาก COVID-19

โดย Uber บอกว่าภาวะโรคระบาดนี้ กระทบต่อทุกอุตสาหกรรมในทุกส่วนทั่วโลก จึงเป็นไปไม่ได้ในตอนนี้ที่จะประเมินผลกระทบต่อตัวเลขทางการเงินบริษัทออกมา

ที่น่าสนใจคือ Uber บอกว่าอาจต้องบันทึกขาดทุนจากการด้อยมูลค่าของสินทรัพย์ลงทุน (Impairment Charge) โดย Uber นั้นมีการลงทุนที่สำคัญได้แก่ Didi, Grab, Yandex Taxi ซึ่งเป็นบริการรถโดยสารในภูมิภาคต่าง ๆ และ Zomato ที่เป็นบริการส่งอาหารในอินเดีย

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ชัดเจนแล้วว่า โรคระบาด COVID-19 กระทบทุกกิจกรรมทั้งความเสี่ยงทางสุขภาพ และความเสี่ยงที่จะล้มละลาย และกระทบในแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ครั้งหนึ่ง gig economy ได้รับการยอมรับว่าเป็นอนาคตแนวใหม่ของการทำงาน เราสามารถทำงานสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มได้หลายๆ ที่ สร้างรายได้หลายทาง ส่งเสริมการทำงานที่ยืดหยุ่น แต่โรคระบาดเผยให้เห็นอีกมุมของคนทำงาน gig economy ว่าชีวิตไม่ง่าย และบางครั้งก็ต้องเลือกระหว่างยอมออกไปหารายได้ทั้งๆ ที่ก็กลัวตัวเองจะติดเชื้อด้วย

New York Times สัมภาษณ์คนทำงาน gig economy ทั้งในสหรัฐฯและยุโรป มีหลากหลายความเห็นแต่ก็สะท้อนไปในทำนองเดียวกัน เช่น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกหนึ่งมหากาพย์คดีความที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Waymo ที่ยื่นฟ้อง Uber ว่ารู้เรื่องที่ผู้ก่อตั้ง Otto (บริษัทรถไร้คนขับที่ Uber ซื้อ) ซึ่งเป็นอดีตพนักงานของ Waymo (ตอนนั้นยังเป็นเพียงแผนกรถไร้คนขับใต้ Alphabet) แอบขโมยความลับทางการค้าและเทคโนโลยี แม้ Uber จะขอยอมความและจ่ายค่าเสียหายไปแล้ว แต่คดีความกับ Anthony Levandowski ผู้เป็นต้นเหตุของเรื่องนี้ยังอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Uber มีบริการ Uber Pool หรือการที่ระบบจับคู่ผู้โดยสารที่เรียกรถทางเดียวกันไปด้วยกันให้ ถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับผู้โดยสาร แต่คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักในช่วงโรคระบาด ล่าสุด Uber ประกาศระงับการใช้งาน Uber Pool ในสหรัฐฯและแคนาดาชั่วคราว บริการเรียกรถปกติ และ Uber Eats ยังคงให้บริการตามปกติ

ด้าน Lyft บริการเรียกรถที่มีทางเลือกแชร์รถคันเดียวกันด้วยนั้น ยังไม่มีมาตรการอะไรออกมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนขับรถแท็กซี่ ทั้งขับผ่านบริการเรียกรถ และแท็กซี่ธรรมดาถือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงติดโรค COVID-19 และในช่วงโรคระบาดนี้กลุ่มคนเหล่านี้ก็ได้รับผลกระทบทั้งความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและผลกระทบต่อรายได้

ล่าสุด Uber ระบุว่ากำลังพิจารณาจ่ายค่าชดเชยให้กับคนขับรถที่ต้องกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน และจะจัดหาน้ำยาฆ่าเชื้อให้คนขับเพื่อนำไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อรถของตัวเอง โดยจะเริ่มจากเมืองที่มีความต้องการมากที่สุดก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมกราคม Uber ได้ประกาศขายธุรกิจส่งอาหาร Uber Eats ในประเทศอินเดีย ให้ Zomato คู่แข่งรายสำคัญที่นั่น แต่ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีล ระบุเพียงได้หุ้น Zomato 9.99% แต่ล่าสุด Uber ได้ออกรายงานจากการขายธุรกิจ ระบุว่ามูลค่ายุติธรรมของ Uber Eats ที่ขายให้ Zomato นั้นอยู่ที่ 206 ล้านดอลลาร์

เมื่อพิจารณาจากหุ้นราว 10% ที่ Uber ได้รับ เท่ากับว่ามูลค่ากิจการของ Zomato หลังจบดีลนี้คือประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดของ Zomato ที่ตอนนั้นประเมินมูลค่ากิจการไว้ 3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2019 มียอดการจอง เพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 18,131 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นธุรกิจเดินทาง (Rides) 13,512 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13%, ส่งอาหาร (Eats) 4,374 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 71% และขนส่งสินค้า (Freight) 219 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 74% ที่เหลือเป็นธุรกิจอื่น บันทึกเป็นรายได้บริษัท 4,069 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37% ขาดทุนสุทธิอีก 1,096 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศระงับบัญชีผู้ใช้งานในเม็กซิโก 240 ราย เพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่าระบาด หลังทางบริษัทพบว่ามีคนขับ 2 คนให้บริการแก่ผู้โดยสารที่คาดว่ามีเชื้อไวรัสโคโรน่า ทางบริษัทจึงระงับบัญชีอีก 240 คนที่คาดว่าใช้บริการคนขับดังกล่าวด้วย

ทาง Uber บอกว่าได้รับข้อมูลเรื่องคนที่อาจติดเชื้อมาจาก Mexico City’s Health Department และได้บอกผู้ใช้งานทั้ง 240 คนด้วยว่าให้ติดต่อหาหมอหรือหน่วยงาน Epidemiological Intelligence and Health Unit (UIES) ของเม็กซิโก เพื่อรายงานอาการ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าพบคนไข้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในเม็กซิโก

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ Uber กำลังพยายามรับมือกับกฎหมายแรงงานในสหรัฐ ที่กำหนดให้คนขับรถของ Uber เป็นลูกจ้าง เพื่อให้ได้รับสวัสดิการและค่าตอบแทนตามกฎหมาย ล่าสุดก็ได้ทดลองโมเดลในการคิดค่าบริการใหม่เริ่มจากในแคลิฟอร์เนีย ให้คนขับสามารถตั้งราคาค่าโดยสารได้เอง กึ่ง ๆ แสดงออกว่าคนขับรถเป็นพาร์ทเนอร์ ไม่ใช่ลูกจ้าง

Uber บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เพื่อให้คนขับมีชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น สอดคล้องกับกฎหมายแคลิฟอร์เนีย โดยเบื้องต้นจะทดสอบเฉพาะเส้นทางที่ออกจากสนามบิน Santa Barbara, Palm Springs และ Sacramentoคนขับสามารถปรับราคาเพิ่มขึ้นได้ 10% และสูงสุดคือ 5 เท่าจากราคาที่ Uber คำนวนให้ แต่การจับคู่คนขับกับลูกค้า Uber จะเลือกคนขับที่ตั้งราคาถูกที่สุดก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศว่าบริษัทได้ขายธุรกิจส่งอาหาร Uber Eats ในประเทศอินเดีย ให้กับคู่แข่ง Zomato โดยใช้วิธีการแลกเปลี่ยนหุ้น ทำให้ Uber จะเข้ามาถือหุ้น 9.99% ใน Zomato ซึ่งเป็นตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ผลจากดีลดังกล่าว ทำให้ Uber Eats หยุดให้บริการในอินเดียทันที และผู้ใช้งานรวมทั้งร้านอาหารในระบบจะเข้าไปรวมอยู่ใน Zomato

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber กล่าวว่าอินเดียยังเป็นตลาดสำคัญที่ Uber ต้องการลงทุน โดยบริษัทจะให้บริการรถโดยสารต่อไป ซึ่ง Uber ยังเป็นผู้นำในตลาดอยู่

ที่มา: Zomato

Tags:
Node Thumbnail

ศาลในประเทศโคลอมเบียออกคำสั่งให้ Uber บริการแอปแชร์รถโดยสาร ยุติการให้บริการในประเทศ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป โดยให้เหตุผลว่าบริการของ Uber ขัดต่อกฎหมายการขนส่ง ทำให้โคลอมเบียอาจเป็นประเทศล่าสุดที่ Uber ต้องถอนออกไปจากตลาด

ด้าน Uber ได้เตรียมอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว พร้อมระบุว่าบริษัทจะทำทุกทางเพื่อผลประโยชน์ของผู้ใช้งานแอปในประเทศกว่า 2 ล้านคน และผู้ขับรถ 88,000 คน นอกจากนี้ยังบอกว่า Uber เป็นบริษัทแรกที่นำนวัตกรรมการเดินทางมาให้บริการที่โคลอมเบีย แต่เมื่อผ่านไป 6 ปี โคลอมเบียกลับเป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่ตัดสินใจปิดกั้นเทคโนโลยีนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งจะผ่านกฎหมาย AB5 ซึ่งเป็นกฎหมายที่กำหนดให้บริษัทที่ทำงานใน gig economy ต้องให้สวัสดิการกับพนักงานเหมือนพนักงานประจำ ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทในกลุ่มนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุด Uber และ Postmates ได้ยื่นฟ้องเพื่อหยุดการออกกฎหมายฉบับนี้แล้ว (พร้อมกับพนักงานใน gig economy สองคน) โดยยืนยันว่ากฎหมายนี้ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญของสหรัฐและของรัฐโดยการปฏิเสธการการันตีของการปกป้องความเท่าเทียมกัน โดยยืนยันว่าเป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเนื่องจากเน้นพุ่งเป้าไปที่ gig economy

Tags:
Node Thumbnail

Crunchbase รวบรวมข้อมูลสตาร์ทอัพรายใหม่ที่มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือที่เรียกกันว่ายูนิคอร์น ในช่วงปี 2019 มีจำนวนรวม 142 บริษัท ลดลงจาก 158 บริษัทในปี 2018

เมื่อแยกสตาร์ทอัพที่เป็นยูนิคอร์นรายใหม่รายประเทศ มาจากอเมริกา 78 บริษัท จากจีน 22 บริษัท ตามด้วย บราซิล (5) เยอรมัน (5) หากนับเฉพาะเงินลงทุนเพิ่มเติมรวมในกลุ่มยูนิคอร์นนี้ของปี 2019 มีทั้งสิ้น 50,500 ล้านดอลลาร์ กลุ่มธุรกิจยอดนิยมได้แก่ บริการทางการเงิน, ค้าปลีก, วิเคราะห์ข้อมูล, ขนส่ง, SaaS และสุขภาพ

5 อันดับยูนิคอร์นหน้าใหม่ในปี 2019 ที่มีมูลค่ากิจการสูงสุด เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศว่า Travis Kalanick ผู้ร่วมก่อตั้ง Uber และอดีตซีอีโอ ได้ลาออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารของบริษัท มีผลในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายที่เขายังมีอยู่ใน Uber

Kalanick ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Uber เมื่อปี 2017 ซึ่งมีรายงานภายหลังว่าเขาถูกกลุ่มนักลงทุนในบริษัทบีบให้ลาออก จากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ และได้ Dara Khosrowshahi อดีตซีอีโอ Expedia มารับตำแหน่งต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน Uber และ Lyft มีประเด็นกับคณะกรรมการแท็กซี่และลิมูซีน (Taxi and Limousine Commission - TLC) ของนครนิวยอร์ก ที่ออกกฎจำกัดปริมาณรถยนต์สูงสุดและระยะเวลาที่สามารถวิ่งหาผู้โดยสารและจอดรอผู้โดยสารในพื้นที่ของนครนิวยอร์ก ก่อนที่ Uber ยื่นฟ้องศาลให้ยกเลิกกฎดังกล่าว เช่นเดียวกับ Lyft ที่ยื่นฟ้องเองต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศจัดตั้งกองทุนมูลค่า 4.4 ล้านดอลลาร์สำหรับให้ความช่วยเหลือพนักงานปัจจุบันและอดีตที่ถูกคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในบริษัท

Uber นั้นมีภาพลักษณ์ที่ไม่เป็นมิตรกับพนักงานหญิงมานาน โดยกรณีดังสุดคือเมื่อสองปีก่อน Susan Fowler อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์หญิงของ Uber ได้เขียนบล็อกอธิบายเรื่องนี้ ทำให้ช่วงหลังจากเปลี่ยนตัวซีอีโอ Uber ต้องปรับปรุงภาพลักษณ์ขนานใหญ่

คณะกรรมการเพื่อความเท่าเทียมกันในการจ้างงานของสหรัฐฯ หรือ EEOC ได้เข้าสอบสวน Uber เกี่ยวกับเรื่องนี้ในปี 2017 ซึ่งก็พบสาเหตุที่ทำให้เชื่อว่า Uber ปล่อยให้มีวัฒนธรรมองค์กรในการคุกคามทางเพศและแก้แค้นคนที่ร้องเรียนเรื่องดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมาย แรงงาน Gig Economy ต้องได้สวัสดิการเหมือนพนักงานประจำ หรือ AB5 กำหนดให้บริษัทอย่าง Uber, Lyft, DoorDash, Instacart, Postmates ฯลฯ จำเป็นต้องให้สวัสดิการพื้นฐานกับคนทำงานที่เรียกว่าเป็น "คู่สัญญา" (independent contractor) แบบเดียวกับพนักงานประจำ ซึ่งจะมีผลใน 1 มกราคม 2020

ล่าสุด ศาลแขวงสหรัฐฯ (district court) ตัดสินไม่บังคับให้ Uber ต้องจัดประเภทคนขับในรัฐแคลิฟอร์เนียให้เป็นพนักงาน เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ได้ระบุชัดเจนว่ากฎหมายดังกล่าวจะมีผู้ได้รับผลประโยชน์มากขนาดไหน และศาลจะไม่ตัดสินก่อนกฎหมายจะมีผล

Pages