Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2019 มียอดการจอง เพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 18,131 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นธุรกิจเดินทาง (Rides) 13,512 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13%, ส่งอาหาร (Eats) 4,374 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 71% และขนส่งสินค้า (Freight) 219 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 74% ที่เหลือเป็นธุรกิจอื่น บันทึกเป็นรายได้บริษัท 4,069 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37% ขาดทุนสุทธิอีก 1,096 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศระงับบัญชีผู้ใช้งานในเม็กซิโก 240 ราย เพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่าระบาด หลังทางบริษัทพบว่ามีคนขับ 2 คนให้บริการแก่ผู้โดยสารที่คาดว่ามีเชื้อไวรัสโคโรน่า ทางบริษัทจึงระงับบัญชีอีก 240 คนที่คาดว่าใช้บริการคนขับดังกล่าวด้วย

ทาง Uber บอกว่าได้รับข้อมูลเรื่องคนที่อาจติดเชื้อมาจาก Mexico City’s Health Department และได้บอกผู้ใช้งานทั้ง 240 คนด้วยว่าให้ติดต่อหาหมอหรือหน่วยงาน Epidemiological Intelligence and Health Unit (UIES) ของเม็กซิโก เพื่อรายงานอาการ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าพบคนไข้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในเม็กซิโก

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ Uber กำลังพยายามรับมือกับกฎหมายแรงงานในสหรัฐ ที่กำหนดให้คนขับรถของ Uber เป็นลูกจ้าง เพื่อให้ได้รับสวัสดิการและค่าตอบแทนตามกฎหมาย ล่าสุดก็ได้ทดลองโมเดลในการคิดค่าบริการใหม่เริ่มจากในแคลิฟอร์เนีย ให้คนขับสามารถตั้งราคาค่าโดยสารได้เอง กึ่ง ๆ แสดงออกว่าคนขับรถเป็นพาร์ทเนอร์ ไม่ใช่ลูกจ้าง

Uber บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เพื่อให้คนขับมีชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น สอดคล้องกับกฎหมายแคลิฟอร์เนีย โดยเบื้องต้นจะทดสอบเฉพาะเส้นทางที่ออกจากสนามบิน Santa Barbara, Palm Springs และ Sacramentoคนขับสามารถปรับราคาเพิ่มขึ้นได้ 10% และสูงสุดคือ 5 เท่าจากราคาที่ Uber คำนวนให้ แต่การจับคู่คนขับกับลูกค้า Uber จะเลือกคนขับที่ตั้งราคาถูกที่สุดก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศว่าบริษัทได้ขายธุรกิจส่งอาหาร Uber Eats ในประเทศอินเดีย ให้กับคู่แข่ง Zomato โดยใช้วิธีการแลกเปลี่ยนหุ้น ทำให้ Uber จะเข้ามาถือหุ้น 9.99% ใน Zomato ซึ่งเป็นตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ผลจากดีลดังกล่าว ทำให้ Uber Eats หยุดให้บริการในอินเดียทันที และผู้ใช้งานรวมทั้งร้านอาหารในระบบจะเข้าไปรวมอยู่ใน Zomato

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber กล่าวว่าอินเดียยังเป็นตลาดสำคัญที่ Uber ต้องการลงทุน โดยบริษัทจะให้บริการรถโดยสารต่อไป ซึ่ง Uber ยังเป็นผู้นำในตลาดอยู่

ที่มา: Zomato

Tags:
Node Thumbnail

ศาลในประเทศโคลอมเบียออกคำสั่งให้ Uber บริการแอปแชร์รถโดยสาร ยุติการให้บริการในประเทศ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป โดยให้เหตุผลว่าบริการของ Uber ขัดต่อกฎหมายการขนส่ง ทำให้โคลอมเบียอาจเป็นประเทศล่าสุดที่ Uber ต้องถอนออกไปจากตลาด

ด้าน Uber ได้เตรียมอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว พร้อมระบุว่าบริษัทจะทำทุกทางเพื่อผลประโยชน์ของผู้ใช้งานแอปในประเทศกว่า 2 ล้านคน และผู้ขับรถ 88,000 คน นอกจากนี้ยังบอกว่า Uber เป็นบริษัทแรกที่นำนวัตกรรมการเดินทางมาให้บริการที่โคลอมเบีย แต่เมื่อผ่านไป 6 ปี โคลอมเบียกลับเป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่ตัดสินใจปิดกั้นเทคโนโลยีนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐแคลิฟอร์เนียเพิ่งจะผ่านกฎหมาย AB5 ซึ่งเป็นกฎหมายที่กำหนดให้บริษัทที่ทำงานใน gig economy ต้องให้สวัสดิการกับพนักงานเหมือนพนักงานประจำ ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทในกลุ่มนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุด Uber และ Postmates ได้ยื่นฟ้องเพื่อหยุดการออกกฎหมายฉบับนี้แล้ว (พร้อมกับพนักงานใน gig economy สองคน) โดยยืนยันว่ากฎหมายนี้ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญของสหรัฐและของรัฐโดยการปฏิเสธการการันตีของการปกป้องความเท่าเทียมกัน โดยยืนยันว่าเป็นกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเนื่องจากเน้นพุ่งเป้าไปที่ gig economy

Tags:
Node Thumbnail

Crunchbase รวบรวมข้อมูลสตาร์ทอัพรายใหม่ที่มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือที่เรียกกันว่ายูนิคอร์น ในช่วงปี 2019 มีจำนวนรวม 142 บริษัท ลดลงจาก 158 บริษัทในปี 2018

เมื่อแยกสตาร์ทอัพที่เป็นยูนิคอร์นรายใหม่รายประเทศ มาจากอเมริกา 78 บริษัท จากจีน 22 บริษัท ตามด้วย บราซิล (5) เยอรมัน (5) หากนับเฉพาะเงินลงทุนเพิ่มเติมรวมในกลุ่มยูนิคอร์นนี้ของปี 2019 มีทั้งสิ้น 50,500 ล้านดอลลาร์ กลุ่มธุรกิจยอดนิยมได้แก่ บริการทางการเงิน, ค้าปลีก, วิเคราะห์ข้อมูล, ขนส่ง, SaaS และสุขภาพ

5 อันดับยูนิคอร์นหน้าใหม่ในปี 2019 ที่มีมูลค่ากิจการสูงสุด เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศว่า Travis Kalanick ผู้ร่วมก่อตั้ง Uber และอดีตซีอีโอ ได้ลาออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารของบริษัท มีผลในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายที่เขายังมีอยู่ใน Uber

Kalanick ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Uber เมื่อปี 2017 ซึ่งมีรายงานภายหลังว่าเขาถูกกลุ่มนักลงทุนในบริษัทบีบให้ลาออก จากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ และได้ Dara Khosrowshahi อดีตซีอีโอ Expedia มารับตำแหน่งต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน Uber และ Lyft มีประเด็นกับคณะกรรมการแท็กซี่และลิมูซีน (Taxi and Limousine Commission - TLC) ของนครนิวยอร์ก ที่ออกกฎจำกัดปริมาณรถยนต์สูงสุดและระยะเวลาที่สามารถวิ่งหาผู้โดยสารและจอดรอผู้โดยสารในพื้นที่ของนครนิวยอร์ก ก่อนที่ Uber ยื่นฟ้องศาลให้ยกเลิกกฎดังกล่าว เช่นเดียวกับ Lyft ที่ยื่นฟ้องเองต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศจัดตั้งกองทุนมูลค่า 4.4 ล้านดอลลาร์สำหรับให้ความช่วยเหลือพนักงานปัจจุบันและอดีตที่ถูกคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในบริษัท

Uber นั้นมีภาพลักษณ์ที่ไม่เป็นมิตรกับพนักงานหญิงมานาน โดยกรณีดังสุดคือเมื่อสองปีก่อน Susan Fowler อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์หญิงของ Uber ได้เขียนบล็อกอธิบายเรื่องนี้ ทำให้ช่วงหลังจากเปลี่ยนตัวซีอีโอ Uber ต้องปรับปรุงภาพลักษณ์ขนานใหญ่

คณะกรรมการเพื่อความเท่าเทียมกันในการจ้างงานของสหรัฐฯ หรือ EEOC ได้เข้าสอบสวน Uber เกี่ยวกับเรื่องนี้ในปี 2017 ซึ่งก็พบสาเหตุที่ทำให้เชื่อว่า Uber ปล่อยให้มีวัฒนธรรมองค์กรในการคุกคามทางเพศและแก้แค้นคนที่ร้องเรียนเรื่องดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมาย แรงงาน Gig Economy ต้องได้สวัสดิการเหมือนพนักงานประจำ หรือ AB5 กำหนดให้บริษัทอย่าง Uber, Lyft, DoorDash, Instacart, Postmates ฯลฯ จำเป็นต้องให้สวัสดิการพื้นฐานกับคนทำงานที่เรียกว่าเป็น "คู่สัญญา" (independent contractor) แบบเดียวกับพนักงานประจำ ซึ่งจะมีผลใน 1 มกราคม 2020

ล่าสุด ศาลแขวงสหรัฐฯ (district court) ตัดสินไม่บังคับให้ Uber ต้องจัดประเภทคนขับในรัฐแคลิฟอร์เนียให้เป็นพนักงาน เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ได้ระบุชัดเจนว่ากฎหมายดังกล่าวจะมีผู้ได้รับผลประโยชน์มากขนาดไหน และศาลจะไม่ตัดสินก่อนกฎหมายจะมีผล

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางวิกฤติในแง่ธุรกิจของ Uber ที่ยังไม่ทำกำไร Uber ยังคงปรับธุรกิจและทยอยขายธุรกิจส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ล่าสุดมีรายงานว่า Uber ใกล้จะปิดดีลขาย UberEats ในอินเดียให้กับ Zomato ผู้ให้บริการส่งอาหารจากอเมริกา

มูลค่าของ UbertEats ในอินเดียคาดว่าจะอยู่ที่ราว 400 ล้านเหรียญ ขณะที่รายละเอียดของดีลนี้ Uber จะลงทุนใน Zomato อินเดียเป็นมูลค่าราว 150-200 ล้านเหรียญด้วย โดย Uber เปิดให้บริการ UberEats ในอินเดียราวกลางปี 2017 เข้ามาแข่งกับผู้ให้บริการที่อยู่มานานแล้วอย่าง Zomato และ Swiggy โดยตัวเลขออเดอร์ที่ UberEats เคยทำได้สูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 6 แสนออเดอร์เท่านั้น ขณะที่ Zomato และ Swiggy มีออเดอร์เฉลี่ยหลักล้านออเดอร์ต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Uber เปิดรายงานสถิติของปี 2018 เฉพาะในสหรัฐอเมริกา มีการล่วงละเมิดทางเพศระหว่างใช้บริการ 3,045 ครั้ง, ฆาตกรรม 9 คน และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน 58 คน

สำนักข่าว Washington Post สัมภาษณ์ Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ถึงประเด็นดังกล่าว สามารถสรุปได้ว่า แม้จะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นระหว่างการใช้บริการ Uber จนถึงขณะนี้ทางบริษัทก็ไม่ได้ชดใช้อะไรให้ผู้เสียหาย ไม่ว่าจะในฝั่งผู้โดยสารหรือคนขับ นอกจากนี้ Uber ไม่คิดว่าตัวเองจะต้องเป็นคนแจ้งตำรวจ ทั้งๆ ที่ในรายงาน Uber มีตัวเลขการล่วงละเมิดมากกว่ารายงานที่ตำรวจมีเสียอีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เปิดรายงานสถิติของปี 2018 เฉพาะในสหรัฐอเมริกา เผยว่ามีเหตุการณ์ล่วงละเมิดทางเพศระหว่างใช้บริการ 3,045 ครั้ง, ถูกฆาตกรรม 9 คน และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน 58 คน จากการให้บริการราว 1.3 พันล้านเที่ยว คิดเป็น 0.0002% ของจำนวนเที่ยวที่ให้บริการทั้งประเทศ

ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวไม่ได้เกิดกับผู้โดยสารอยู่ฝ่ายเดียว เช่นในปี 2017 และ 2018 มีการฆาตกรรมรวม 19 ครั้งนั้นแบ่งเป็นคนขับถูกฆาตกรรม 7 ครั้ง, ผู้โดยสาร 8 ครั้ง และอีก 4 ครั้งเป็นคนอื่นที่อยู่ใกล้กับรถของ Uber หรือการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนก็มีทั้งเสียชีวิตจากการถูกรถคันอื่นชนระหว่างก้าวลงจากรถ Uber หรืออุบัติเหตุที่รถ Uber ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด

Tags:
Node Thumbnail

Uber ทำฟีเจอร์ใหม่ที่ดูมีประโยชน์คือ ให้ผู้ใช้กด favorite คนขับหรือ bookmark คนขับไว้ใช้บริการภายหลังได้ หลังฟีเจอร์นี้เริ่มทดสอบการใช้งานในลอนดอน ล่าสุดขยายฟีเจอร์นี้ไปยังแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯแล้ว

โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นทางเลือกเมื่อผู้โดยสารต้องการจองการเดินทางล่วงหน้า จะสามารถใช้คนขับที่กดเป็น favorite ไว้ได้ เริ่มภายในต้นปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

Transport for London หรือ TfL หน่วยงานผู้ดูแลการคมนาคมในกรุงลอนดอน ได้ปฏิเสธการต่อใบอนุญาตกิจการของบริษัท Uber ในกรุงลอนดอน เนื่องจากทางบริษัทไม่มีความเหมาะสมในการได้รับใบอนุญาตต่อไป

TfL ระบุว่า Uber ได้ปล่อยให้ผู้ขับรถจำนวนมากที่ไม่มีประกันและถูกระงับใบอนุญาตให้ดำเนินกิจการได้ในเมืองลอนดอน ซึ่งก่อนหน้านี้ Uber เคยมีข้อพิพาทกับ TfL มาแล้ว แต่ Uber ชนะอุทธรณ์จึงทำให้บริษัทได้ต่อใบอนุญาตอีก 15 เดือน หลังจากที่ Uber แสดงหลักฐานอันเป็นสาระสำคัญว่าทางบริษัทได้ปรับเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติงานและดูเหมือนมุ่งมั่นที่จะพยายามปฏิบัติตาม

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์รถไร้คนขับของ Uber ชนคนเมื่อปี 2018 นับเป็นเหตุการณ์รถไร้คนขับชนคนจนถึงแก่ชีวิตเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการความปลอดภัยคมนาคม (National Transportation Safety Board - NTSB) ได้ปล่อยรายงานเบื้องต้นหลังสอบสวนไปสองเดือนหลังจากนั้น ตอนนี้รายงานฉบับเต็มก็ออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Uber รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2019 ยอดการจอง (Gross Bookings) เพิ่มขึ้น 29% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 16,465 ล้านดอลลาร์ บันทึกเป็นรายได้ 3,813 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 31% ขาดทุนสุทธิ 1,162 ล้านดอลลาร์

ธุรกิจส่งอาหารเติบโต 68% เป็น 645 ล้านดอลลาร์ ส่วนบริการขนส่งสินค้าเติบโต 78% เป็น 218 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามรายได้หลักของ Uber ยังอยู่ที่บริการรถโดยสารโดยคิดเป็น 76% ของรายได้รวม ซึ่งส่วนนี้เติบโต 21%

Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ให้ความเห็นว่าบริษัทน่าจะเริ่มมีกำไรในปี 2021 โดยการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพและมีผลกำไรคือเป้าหมายหลักของบริษัทตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Uber อัพเดตความสามารถใหม่บัตรเดบิตฝั่งคนขับ มี Real-Time Earnings ให้คนขับรับเงินทันทีหลังจบทริป ไม่ต้องรอเงินรายสัปดาห์ มีผลในกลุ่มคนขับ Uber Eats ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการอัพเดตตัววอลเลทให้สามารถติดตามรายรับรายจ่าย รวมถึงการโอนเงินไปที่อื่นได้ โดย Uber จะเปิดตัวฟีเจอร์นี้ในแอพสำหรับคนขับก่อน และตามด้วย Uber Eats และแอพ Uber สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

UberEats บริการสั่งอาหารแบบออนดีมานด์ของ Uber กำลังทดลองขายคอร์สทำอาหาร รวมถึง fine dining เพิ่มเติมจากการสั่งอาหารดิลิเวอรี่ตามปกติ

ฟีเจอร์ใหม่นี้เรียกว่า Uber Moments ตอนนี้เริ่มทดสอบกับผู้ใช้ในพื้นที่ซานฟรานซิสโกแล้ว ตัวอย่างสิ่งที่ขายบน Uber Moments เช่น คอร์สฝึกทำเกี๊ยว 75 ดอลลาร์ หรืออาหารไนจีเรียนมื้อเย็นห้าคอร์ส 55 ดอลลาร์ เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ Uber Moments จะยังคงจำกัดที่สิ่งที่เกี่ยวกับอาหารเป็นหลัก

การทดสอบ Uber Moments ถือเป็นหนึ่งในเส้นทางที่เข้าสู่การเป็นมากกว่าแอปเรียกรถ หรือระบบปฏิบัติการสำหรับชีวิตในแต่ละวันตามที่ซีอีโอ Uber เคยระบุไว้ และการขายประสบการณ์ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะ Airbnb ก็ได้เริ่มขายทัวร์ซึ่งมีคอร์สเกี่ยวกับอาหารมาบ้างแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศเข้าซื้อบริษัท Cornershop สตาร์ทอัพทำธุรกิจดิลิเวอรี่สินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นการขยายธุรกิจออกจากธุรกิจเรียกรถซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัท โดย Uber ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลครั้งนี้

Cornershop เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันให้บริการในชิลี, เปรู, เม็กซิโก และแคนาดา มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Santiago และในอนาคต Uber อาจนำมาเปิดให้บริการในสหรัฐฯ ด้วย

Dara Khosrowshahi ซีอีโอของ Uber ระบุว่า ทางบริษัทตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้ทำงานร่วมกับ Cornershop เพื่อนำบริการส่งสินค้าอุปโภคบริโภคให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มของ Uber

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เริ่มทดสอบฟีเจอร์แจ้งเตือนผู้ขับรถหากผู้เรียกรถมีสัตว์เลี้ยงที่จะเดินทางไปด้วย โดยฟีเจอร์นี้เรียกว่า Uber Pet ซึ่งจะเริ่มให้บริการในหลายเมืองของสหรัฐฯ ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้

บริการ Uber Pet จะทำให้ผู้ที่ต้องการเดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยงไปกับรถยนต์ Uber ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อเป็นค่าตอบแทนคนขับรถ ส่วนคนขับรถเมื่อได้รับคำเตือนก็สามารถเลือกที่จะเลี่ยงการเดินทางพร้อมกับสัตว์เลี้ยงได้ในเมนูการตั้งค่าของแอปฝ่ายคนขับ

ทั้งนี้ Uber Pet จะจำกัดเฉพาะสัตว์เลี้ยงเท่านั้น ส่วนสัตว์ที่ถูกฝึกมาพื่อใช้งานเพื่อช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ หรือ service animal จะยังคงเป็นไปตามนโยบายของ Uber คือผู้ที่เดินทางไปกับสัตว์ประเภทนี้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ขยายบริการใหม่ ไปให้ไกลกว่าเป็นแอพเรียกรถ ล่าสุดเปิดตัวอีกแอพหนึ่งคือ Uber Works แพลตฟอร์มช่วยหางานทำชั่วคราว โดยคนหางานสามารถหางานตามปัจจัยต่างๆ ได้ เช่น หางานสถานที่ใกล้ที่พัก, เงิน และชั่วโมงการทำงาน

Uber ระบุว่า แอพจะช่วยให้คนที่อยากได้งานชั่คราวทำ สามารถหางานได้ง่ายขึ้น และเพิ่มความโปร่งใสในการจ่ายค่าจ้าง เพราะในแอพจะระบุข้อมูลที่จำเป็นไว้ ตั้งแต่ รายได้ต่อชั่วโมง จำนวนชั่วโมงที่ต้องทำงาน ซึ่งทางบริษัทได้เริ่มทดลองใช้งาน Uber Works ในชิคาโกมา 1 ปีแล้ว และจะเริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber มีข้อวิจารณ์เรื่องความปลอดภัยมาก โดยกรณีที่โดนโจมตีหนักที่สุดคือการคุกคามทางเพศโดยคนขับ ล่าสุด มีคนไปเจอ Uber เตรียมจะทดสอบฟีเจอร์ใหม่ เมื่อผู้โดยสารรู้สึกไม่ปลอดภัย ก็สามารถอัดคลิปเสียงและส่งไปยังบริษัท Uber ได้จากได้แอพเลย

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานและผู้ก่อตั้งออราเคิล ได้จัดงานเสวนาขนาดเล็กที่บ้านของเขาในซานฟรานซิสโก โดย Barron's เป็นสื่อที่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานนี้ด้วยจึงมีบันทึกเนื้อหาบางส่วนออกมา โดยในงานเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดในหลายหัวข้อ

เนื้อหาตอนหนึ่งเขาพูดถึงการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ของเพื่อนสนิท Masayoshi Son ซึ่งก็คือกองทุน Vision Fund ของ SoftBank โดย Ellison มองว่าทั้ง Uber และ WeWork ที่ต่างเป็นบริษัทซึ่ง SoftBank ถือหุ้นเยอะและใช้เงินลงทุนสูงนั้น เป็นบริษัทที่แทบจะไร้ค่า (almost worthless)

Pages