Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า iPadOS 16 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPad ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปี จะเลื่อนออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งตามปกติจะออกมาอัพเดตช่วงเดือนกันยายน และอัพเดตพร้อมกันกับ iOS 16

รายงานบอกว่า iPadOS 16 จะเลื่อนอัพเดตออกไปเป็นตุลาคม หรือหนึ่งเดือนหลังจากแอปเปิลอัพเดตระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ของปีนี้สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเวอร์ชัน Public Beta ของระบบปฏิบัติการ iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura, watchOS 9 และ tvOS 16 รวมทั้งซอฟต์แวร์ HomePod เป็นเวอร์ชันแรกแล้ว หลังจากปล่อยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาก่อนหน้านี้

ในเวอร์ชัน Public Beta นี้ ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำเป็นต้องมีบัญชีนักพัฒนา ก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบการใช้งานผ่าน Apple Beta Software Program อย่างไรก็ตามแม้เวอร์ชันนักพัฒนาจะผ่านการปรับแก้ไขโดยตอนนี้เป็น Beta 3 แล้ว แต่การใช้งานก็อาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสามารถแจ้งได้กับทั้งแอปเปิลและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura เวอร์ชันเบต้าตัวที่ 3 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทดสอบสำหรับนักพัฒนา มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ Lockdown Mode ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานขั้นสูงสุด เน้นไปที่ผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม เช่น นักการเมือง นักเคลื่อนไหว นักข่าว ที่อาจเป็นเป้าหมายของการเจาะข้อมูลจากหน่วยงาน ผ่านสปายแวร์รูปแบบต่าง ๆ

Lockdown Mode ปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น แต่สามารถเปิดการใช้งานได้ใน Settings ส่วน Privacy & Security ซึ่งต้องรีบูทเครื่องเมื่อเปิดใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC ที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัว Stage Manager ฟีเจอร์มัลติทาสก์ปรับรูปแบบใหม่ ย่อหน้าจอแอปและจัดกลุ่มรวมเป็นส่วน ซึ่งนอกจากมีใน macOS Ventura แล้ว ก็มีใน iPadOS 16 ด้วย อย่างไรก็ตาม Stage Manager ใน iPad จะรองรับเฉพาะ iPad รุ่นที่ใช้ชิป M1 เท่านั้น ซึ่งตอนนี้มีเพียง iPad Pro และ iPad Air รุ่นล่าสุด

แอปเปิลได้ชี้แจงสาเหตุที่ฟีเจอร์นี้จำกัดเฉพาะรุ่น ซึ่งก็น่าจะพอเดาได้ โดยบอกว่า Stage Manager ต้องใช้หน่วยความจำขนาดใหญ่ สตอเรจที่ทำงานรวดเร็ว และส่วนเชื่อมต่อภายนอกที่ยืดหยุ่น ทั้งหมดนี้ทำได้เฉพาะใน iPad รุ่นที่เป็นชิป M1

Tags:
Node Thumbnail

เป็นประจำทุกปีหลังงาน WWDC ที่แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ในเครือชุดใหญ่ ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์ที่ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ไปต่อ และอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอัพเดต โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังนี้

iOS 16

  • iPhone13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone SE (รุ่น 2 เป็นต้นไป)

อุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone SE (รุ่น 1), iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPod touch, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดพรีวิว iPadOS 16 ตามรอบคู่ไปกับ iOS 16 แต่เน้นฟีเจอร์การทำงานที่ใกล้เคียงเดสก์ทอปขึ้นเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Stage Manager ที่ทำให้ผู้ใช้จัดหน้าต่างแอปพลิเคชั่นต่างๆ ไว้เป็นชุดๆ เพื่อสลับการทำงานไปมา หรือใช้งานกับจอภาพภายนอกได้เต็มรูปแบบ