Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตตัวเลขส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการของ iOS และ iPadOS ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลครั้งแรกนับตั้งแต่ iOS 16 เปิดให้อัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว

iOS 16 มีส่วนแบ่ง 81% ของ iPhone รุ่นใหม่ที่แอปเปิลเปิดตัวในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ส่วน iOS 15 มี 15% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้น 4% หากวัดจาก iPhone ทุกรุ่นที่ยังมีการใช้งาน iOS 16 คิดเป็น 72%

สำหรับ iPadOS ระบบปฏิบัติการของ iPad ตัวเลขจะไม่มากเท่ากับ iOS โดยถ้าวัดเฉพาะ iPad รุ่นที่เปิดตัวช่วง 4 ปีที่ผ่านมา iPadOS 16 คิดเป็น 53%, iPadOS 15 39% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้น 8% ถ้าวัดจาก iPad ทุกรุ่น iPadOS 16 คิดเป็น 50%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3.1 และ iPadOS 16.3.1 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ โดยอัพเดตนี้แอปเปิลบอกว่าเป็นการแก้ไขบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัย

รายละเอียดการแก้ไขที่ระบุถึงได้แก่ แก้ปัญหาการตั้งค่า iCloud ที่อาจไม่ตอบสนองหรือแสดงผลไม่ถูกต้องหากมีแอปใช้งาน iCloud อยู่, แก้ปัญหา คำขอ Siri เรียกใช้ Find My ทำงานไม่ได้ และปรับปรุง Crash Detection สำหรับ iPhone 14

ส่วนช่องโหว่ความปลอดภัย เป็นการแก้ไขช่องโหว่เคอร์เนล (CVE-2023-23514) และช่องโหว่ของ WebKit (CVE-2023-23529) ซึ่งกรณีหลังมีรายงานการเข้าถึงมาระยะหนึ่งแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต

อัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นของแอปเปิลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.3 และ iPadOS 16.3 รวมทั้งระบบปฏิบัติการอื่นในเครือ มีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

  • Apple ID รองรับการล็อกอินด้วย Security Keys
  • ปรับปรุงหน้าตา HomePod Handoff และรองรับ HomePod รุ่นใหม่
  • Emergency SOS ปรับขั้นตอนการกดเรียก เพื่อป้องกันปัญหาพลาดกดโดน
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 16.2 และ iPadOS 16.2 ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปวันนี้ สามารถอัพเดตได้ผ่าน OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ไฮไลท์ใน iOS 16.2 ได้แก่

  • Freeform แอปจดบันทึกไอเดียแบบข้ามแพลตฟอร์ม ระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS Ventura
  • Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะ ที่ประกาศก่อนหน้านี้
  • Advanced Data Protection ขยายการเข้ารหัสแบบ end-to-end เลือกเปิดใช้งานกับบริการ iCloud ได้
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.1.1 และ iPadOS 16.1.1 โดยแอปเปิลบอกเพียงเป็นการแก้ไขบั๊ก และปรับปรุงความปลอดภัยทั่วไป ซึ่งแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดต ทั้งนี้บั๊กสำคัญที่คาดว่าแอปเปิลได้แก้ไขไปคือปัญหา Wi-Fi หลุดสำหรับผู้ใช้งานบางคน

ในอัพเดตนี้ยังพบการเปลี่ยนแปลง มีผลเฉพาะผู้ใช้งานในจีน โดยฟีเจอร์รับส่งไฟล์ AirDrop จะไม่สามารถเปิดโหมด Everyone (รับไฟล์จากทุกคน) ค้างไว้ได้ แต่จะเปิดได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งคาดว่าเป็นการร้องขอจากหน่วยงานในจีน เพื่อควบคุมการส่งต่อข้อมูล

นอกจากนี้แอปเปิลยังออกอัพเดต macOS Ventura 13.0.1 แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย 2 รายการอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการประจำปี iPadOS 16 สำหรับผู้ใช้ iPad และ macOS Ventura สำหรับผู้ใช้ Mac ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสำหรับ iPadOS แอปเปิลออกอัพเดตข้ามเป็นเวอร์ชัน iPadOS 16.1 เลย เพื่อให้สอดคล้องกับ iOS 16.1 ที่ออกอัพเดตพร้อมกันด้วย

ทั้ง iPadOS 16.1 และ macOS Ventura มีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือฟีเจอร์มัลติทาสก์ Stage Manager โดยใน iPad รองรับ iPad รุ่น M1 ขึ้นไป รวมทั้ง iPad Pro 11 นิ้ว รุ่นที่ 1 ขึ้นไป และ iPad Pro 12.9 นิ้ว รุ่นที่ 3 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่า ระบบปฏิบัติการ iPadOS 16 สำหรับอุปกรณ์ iPad และ macOS Ventura สำหรับ Mac จะปล่อยอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ในคืนวันที่ 24 ตุลาคมนี้ หลังจากเปิดตัวไปเมื่อกลางปี

ฟีเจอร์เด่นที่มีทั้งใน iPadOS 16 และ macOS Ventura ก็คือระบบมัลติทาสก์แบบใหม่ Stage Manager ที่สามารถจัดกลุ่มการทำงานของแอป

ทั้งนี้ macOS Ventura เปิดให้อัพเดตช่วงตุลาคม ถือเป็นระยะเวลาตามปกติ แต่สำหรับ iPadOS 16 ซึ่งปกติจะออกอัพเดตพร้อมกับ iOS แต่ปีนี้แอปเปิลเลื่อนออกมาจากกรอบเวลาเดิม เนื่องจากต้องการแก้ปัญหาบั๊กใน Stage Manager ที่นักพัฒนาแจ้งเข้ามามากในช่วงเบต้า

Tags:
Node Thumbnail

iPadOS 16 ระบบปฏิบัติการบน iPad ที่ตอนนี้ยังไม่เปิดอัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งมีฟีเจอร์เด่นนอกจากรองรับอินพุตลายมือภาษาไทยแล้ว ก็คือ Stage Manager ฟีเจอร์เพื่อสลับหน้าต่างแอปใช้งานเป็นชุด และรองรับการต่อกับจอภายนอกเต็มรูปแบบ ก่อนหน้านี้แอปเปิลระบุว่า Stage Manager จะรองรับเฉพาะ iPad รุ่นซีพียู M1 ขึ้นไป แต่ล่าสุดแอปเปิลขยายการรองรับแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายละเอียดการออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ของระบบปฏิบัติการ iOS 16 ใน iPhone โดยจะอัพเดตได้ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน เป็นต้นไป (ไม่ระบุเวลา) รวมทั้ง watchOS 9 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือล็อกสกรีนที่ปรับแต่งรายละเอียดได้ และ widget แสดงข้อมูลรูปแบบใหม่ ส่วน watchOS 9 เพิ่มฟีเจอร์การออกกำลังกาย โหมดการทำงาน Low Power และเก็บประวัติ AFib

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iPadOS 16.1 และ iOS 16.1 เวอร์ชันเบต้าสำหรับนักพัฒนาในวันนี้ โดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสำหรับปีนี้ iPadOS เวอร์ชันใหญ่ประจำปี จะไม่ได้ออกมาให้อัพเดตพร้อมกันกับ iOS 16 ซึ่งเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้

โดยแอปเปิลชี้แจงกับ TechCrunch ว่า ปีนี้เป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของ iPadOS ตัวระบบปฏิบัติการมีฟีเจอร์เด่นสำคัญที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะ แอปเปิลจึงปรับแผนออกอัพเดตแยกต่างหาก โดย iPadOS จะเริ่มออกมาให้อัพเดตได้หลังจาก iOS ออกมาแล้ว ผู้ใช้งานจะได้เวอร์ชัน iPadOS 16.1 เป็นตัวแรก

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า iPadOS 16 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPad ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปี จะเลื่อนออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งตามปกติจะออกมาอัพเดตช่วงเดือนกันยายน และอัพเดตพร้อมกันกับ iOS 16

รายงานบอกว่า iPadOS 16 จะเลื่อนอัพเดตออกไปเป็นตุลาคม หรือหนึ่งเดือนหลังจากแอปเปิลอัพเดตระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ของปีนี้สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเวอร์ชัน Public Beta ของระบบปฏิบัติการ iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura, watchOS 9 และ tvOS 16 รวมทั้งซอฟต์แวร์ HomePod เป็นเวอร์ชันแรกแล้ว หลังจากปล่อยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนามาก่อนหน้านี้

ในเวอร์ชัน Public Beta นี้ ผู้ใช้งานทุกคนไม่จำเป็นต้องมีบัญชีนักพัฒนา ก็สามารถดาวน์โหลดมาทดสอบการใช้งานผ่าน Apple Beta Software Program อย่างไรก็ตามแม้เวอร์ชันนักพัฒนาจะผ่านการปรับแก้ไขโดยตอนนี้เป็น Beta 3 แล้ว แต่การใช้งานก็อาจพบปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสามารถแจ้งได้กับทั้งแอปเปิลและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ จึงไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16, iPadOS 16 และ macOS Ventura เวอร์ชันเบต้าตัวที่ 3 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทดสอบสำหรับนักพัฒนา มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ Lockdown Mode ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานขั้นสูงสุด เน้นไปที่ผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่ม เช่น นักการเมือง นักเคลื่อนไหว นักข่าว ที่อาจเป็นเป้าหมายของการเจาะข้อมูลจากหน่วยงาน ผ่านสปายแวร์รูปแบบต่าง ๆ

Lockdown Mode ปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น แต่สามารถเปิดการใช้งานได้ใน Settings ส่วน Privacy & Security ซึ่งต้องรีบูทเครื่องเมื่อเปิดใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC ที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัว Stage Manager ฟีเจอร์มัลติทาสก์ปรับรูปแบบใหม่ ย่อหน้าจอแอปและจัดกลุ่มรวมเป็นส่วน ซึ่งนอกจากมีใน macOS Ventura แล้ว ก็มีใน iPadOS 16 ด้วย อย่างไรก็ตาม Stage Manager ใน iPad จะรองรับเฉพาะ iPad รุ่นที่ใช้ชิป M1 เท่านั้น ซึ่งตอนนี้มีเพียง iPad Pro และ iPad Air รุ่นล่าสุด

แอปเปิลได้ชี้แจงสาเหตุที่ฟีเจอร์นี้จำกัดเฉพาะรุ่น ซึ่งก็น่าจะพอเดาได้ โดยบอกว่า Stage Manager ต้องใช้หน่วยความจำขนาดใหญ่ สตอเรจที่ทำงานรวดเร็ว และส่วนเชื่อมต่อภายนอกที่ยืดหยุ่น ทั้งหมดนี้ทำได้เฉพาะใน iPad รุ่นที่เป็นชิป M1

Tags:
Node Thumbnail

เป็นประจำทุกปีหลังงาน WWDC ที่แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ในเครือชุดใหญ่ ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์ที่ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ไปต่อ และอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอัพเดต โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังนี้

iOS 16

  • iPhone13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone SE (รุ่น 2 เป็นต้นไป)

อุปกรณ์ที่ไม่ได้ไปต่อคือ iPhone SE (รุ่น 1), iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPod touch, iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดพรีวิว iPadOS 16 ตามรอบคู่ไปกับ iOS 16 แต่เน้นฟีเจอร์การทำงานที่ใกล้เคียงเดสก์ทอปขึ้นเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Stage Manager ที่ทำให้ผู้ใช้จัดหน้าต่างแอปพลิเคชั่นต่างๆ ไว้เป็นชุดๆ เพื่อสลับการทำงานไปมา หรือใช้งานกับจอภาพภายนอกได้เต็มรูปแบบ