Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Horizon Forbidden West เกมเด่นของ PS5 ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Guerilla Games สังกัด Sony เอง จะต้องเลื่อนวันขายเป็นไตรมาสแรกของปี 2022 จากเดิมที่ประกาศขายช่วงปลายปี 2021

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ก็เคยออกมาเปรยๆ ว่าเกมอาจออกไม่ทันปี 2021

ปัญหาเกมเลื่อนวางขายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุค COVID-19 โดยก่อนหน้านี้ Sony ก็ประกาศเลื่อน God of War ภาคใหม่มาแล้ว

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Sony ซื้อ Nixxes Software สตูดิโอสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ผู้พอร์ตเกม Marvel’s Avenger, Deus Ex: Mankind Divided และ Shadow of the Tomb Raider ให้ Square Enix มาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ PS Studios เมื่อต้นเดือนนี้

ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Famitsu ยืนยันว่าการพอร์ตเกมของ PS ของพีซี ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น และยินดีที่ได้ Nixxes มาช่วยในด้านนี้ ทำให้อาจมีความเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นเกมของ PS เริ่มถูกพอร์ตมาพีซีมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ชาวคอนโซลอาจจะได้เล่นก่อนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศความสำเร็จ ยอดขาย PS5 แตะ 10 ล้านเครื่องในวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นคอนโซลที่ขายได้ถึง 10 ล้านเครื่องได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ PlayStation

หากเทียบกับยอดขาย PS4 ที่วางจำหน่ายในช่วงไล่เลี่ยกัน (เดือนพฤศจิกายน) ทำยอดขายแตะ 10 ล้านเครื่องได้ในเดือนสิงหาคมของปีถัดไป เท่ากับว่า PS5 ขายถึง 10 ล้านเครื่องได้เร็วกว่าประมาณหนึ่งเดือน ในขณะที่แชมป์คอนโซลขายดีตลอดกาลคือ PS2 ต้องใช้เวลา 1 ปีเต็มในการขายได้ 10 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Sony จะกลับลำ เปิด PS Store ของ PS3 และ PS Vita ต่อ หลังเจอเสียงคัดค้านจากผู้เล่น เมื่อประกาศเตรียมปิดตัว PS Store ของ PS3, PSP และ PS Vita แต่ Sony ยังหยุดรับเกมใหม่ขึ้น PS Store ของ PS Vita ตามกำหนดเดิม คือ 20 กรกฎาคมอยู่ดี แปลว่าหลังจากนี้ PS Vita จะไม่มีเกมใหม่วางขายบนสโตร์อีกต่อไป

เว็บไซต์ข่าวเกม Push Square ได้รับข่าวจากพัฒนาอิสระ 2 เจ้า ว่ามีเกมเตรียมลง PS Store ของ PS Vita เป็นเกมชุดสุดท้ายเมื่อวานนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังหน่วยงานความมั่นคงยูเครน (SBU) ระบุว่าจับกุมเหมืองคริปโตที่ลักลอบใช้ไฟผิดกฎหมาย โดยใช้เครื่อง PS4 เป็นอุปกรณ์ในการขุด

เว็บไซต์ข่าว Delo ไม่เชื่อว่าเครื่อง PS4 ที่มีพลังกราฟฟิกค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับการ์ดจอในปัจจุบันจะถูกนำไปใช้ขุดเหมืองคริปโต รวมถึงในหลายภาพ มีแผ่นเกมอยู่กับเครื่องด้วย จึงทำการสืบต่อ

Tags:
Node Thumbnail

รูปทรงของ PS5 ดูจะสร้างความปวดหัวให้กับผู้ที่ต้องการวางเครื่องแนวนอน ว่าด้านไหนควรจะเป็นด้านบนกันแน่ แม้แต่ Sony เอง เพราะล่าสุด Sony ต้องลบโฆษณาที่โพสต์ในทวิตเตอร์ออก หลังพบว่าในโฆษณา วางเครื่องกลับหัว ด้านใส่แผ่นที่ควรจะอยู่ด้านล่างตามภาพมาร์เก็ตติ้งภาพอื่น กลับไปอยู่ด้านบนแทน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Sony มึนกับการวางเครื่อง PS5 ครั้งหนึ่ง Hermen Hulst ประธาน PlayStation เอง ยังเคยทวิตภาพแมวที่บ้าน พร้อมเครื่อง PS5 ที่วางกลับหัวเอาด้านใส่แผ่นไว้ด้านบนมาแล้ว ก่อนลบทวิตนั้นออกไป แล้วทวิตคลิปใหม่อีกรอบ โดยครอปเครื่อง PS5 ออก

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ปิด PlayStation Store บน PSP ตามที่ประกาศไว้ แต่ยังไม่ปิดสโตร์ของ PS Vita และ PS3 ตามที่เปลี่ยนใจทีหลัง

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เจ้าของ PSP ไม่สามารถซื้อเกมดิจิทัลจากเครื่อง PSP ได้อีกต่อไป (แต่ดาวน์โหลดเกมเก่าที่ซื้อไว้แล้วได้ผ่านเมนู Download List)

ที่ต้องเน้นว่า "ไม่สามารถซื้อเกม PSP จากเครื่อง PSP" เป็นเพราะเจ้าของ PSP ยังสามารถซื้อเกม PSP จาก PlayStation Store บน PS3/Vita แล้วไปดาวน์โหลดเล่นบน PSP ได้ด้วย ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่โซนี่ยังเผื่อไว้ให้ลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศข่าวซื้อกิจการสตูดิโอเกมรายที่สองในรอบสัปดาห์ (รายแรกคือ Housemarque จากฟินแลนด์ ที่ทำเกม Returnal) คือ Nixxes Software สตูดิโอจากเนเธอร์แลนด์

คนจำนวนมากไม่น่าจะเคยได้ยินชื่อ Nixxes Software มาก่อน ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะ Nixxes ไม่เคยทำเกมของตัวเองเลย แต่เป็นสตูดิโอที่เชี่ยวชาญการพอร์ตเกมข้ามแพลตฟอร์มอย่างมาก รับงานพอร์ตเกมให้ Eidos Montreal กับ Crystal Dynamics มาเยอะมาก ล่าสุดคือ Marvel's Avenger (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Square Enix ทั้งคู่) และเคยช่วยโซนี่พัฒนาเกม Killzone Shadowfall วางขายพร้อม PS4 ตอนเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Microsoft ทุ่มซื้อสตูดิโอหลายแห่งรวมถึง Bethesda เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Xbox Game Studios ในปีที่แล้ว คงถึงคราว Sony เริ่มออกหมัดบ้าง ประกาศซื้อสตูดิโอ Housemarque ผู้สร้างเกม Returnal หนึ่งในเกมแอ็กชั่นชูโรงของเครื่อง PS5 และผู้สร้างเกมแข่งยาน Resogun และเกมอื่นๆ ตั้งแต่ PS3 เป็นต้นมา

Housemarque เป็นสตูดิโอสัญชาติฟินแลนด์ ก่อตั้งในปี 1995 เริ่มสร้างเกม Super Stardust ให้ MS-DOS เป็นแพลตฟอร์มแรก ก่อนนำมารีเมคเป็น Super Stardust HD บน PS3 ในปี 2007 รวมถึงพอร์ตไปเป็น Super Stardust Portable บน PSP และทำเกม Dead Nation กับ Resogun ที่ลงทั้ง PS3, PS4 และ PS Vita

Tags:
Node Thumbnail

Sony ส่งอีเมลพร้อมลิงก์เชิญให้ผู้ใช้ที่มีบัญชี PlayStation ในสหรัฐอเมริกา ซื้อเครื่อง PS5 ได้อีกหนึ่งเครื่อง พร้อมอุปกรณ์เสริม ผ่าน PlayStation Direct ในวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยไม่ต้องต่อคิวซื้อกับตัวแทนจำหน่าย และระบบจะล็อกเครื่องไว้ให้เมื่อล็อกอินและกดลิงก์ ทำให้ผู้ใช้สามารถออกไปกดซื้ออุปกรณ์เสริมและเกมเพิ่มได้

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Axios ระบุว่า Sony สนับสนุนให้เกมแบบผู้เล่นหลายคนบนแพลตฟอร์ม PlayStation รองรับการเล่นแบบ cross-play ได้มากขึ้นในอนาคต พร้อมกับบอกว่าการเปิด cross-play ที่ผ่านมา เช่นในเกม Fortnite, Call of Duty, Rocket League, Minecraft ส่งผลดีต่อแพลตฟอร์มของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่า Cyberpunk 2077 เตรียมกลับมาวางจำหน่ายบน PS Store ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ หลังมีปัญหาทางเทคนิคจนถูก Sony ถอดจากร้านค้า เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2020 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 6 เดือน

Sony Interactive Entertainment ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเว็บไซต์ Polygon ยืนยันข้อมูลเดียวกันนี้ แต่เตือนผู้ใช้ว่าผู้ที่เล่นบน PS4 รุ่นธรรมดา จะยังเจอปัญหาที่ต้องรอ CD Projekt Red ปรับปรุงอยู่ และแนะนำให้เล่นบน PS4 Pro หรือ PS5 แทน

Tags:
Node Thumbnail

Sony เพิ่งโชว์คลิปเกมเพลย์ขนาดยาวของ Horizon Forbidden West และเรียกเสียงฮือฮอาในหมู่เกมเมอร์ได้มาก แต่เราอาจต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้เล่นเกมจริงๆ กัน

Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ให้สัมภาษณ์กับ PlayStation Blog ของบริษัทเอง ยอมรับว่ายังไม่สามารถฟันธงได้ว่า Horizon Forbidden West จะสามารถวางขายได้ทันช่วงเทศกาลปลายปี แม้บริษัทตั้งเป้าไว้แบบนั้น และสถานะการพัฒนาก็เป็นไปตามเป้าหมาย

Sony เพิ่งประกาศเลื่อนวันขาย God of War ภาคใหม่เป็นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Santa Monica Studio สตูดิโอผู้สร้างเกม God of War ของ Sony แถลงผ่านทวิตเตอร์ขอบคุณแฟนๆ ที่ติดตาม พร้อมประกาศขอเลื่อนช่วงวางจำหน่ายของเกม จากภายในปี้นี้ ไปเป็นภายในปี 2022 เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของทีมงาน ตรงกับข่าวลือที่ Jason Schreier ผู้สื่อข่าวชื่อดังในวงการเกมเคยระบุไว้ก่อนหน้านี้

แม้จะน่าผิดหวังอยู่บ้างสำหรับผู้ที่ซื้อเครื่อง PS5 ที่จับจองอย่างยากลำบากมาแล้ว แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องดีกับคุณภาพของเกมและชีวิตของทีมงาน ที่อาจไม่ต้องเร่งทำเกมให้เสร็จทันภายในปีนี้ และมีเวลาขัดเกลาคุณภาพประสิทธิภาพของ God of War ไม่ให้ซ้ำรอยเกมอย่าง Cyberpunk 2077

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation โชว์ตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่ของ Horizon Forbidden West ความยาวกว่า 19 นาที ส่วนหนึ่งของแคมเปญ State of Play ก่อนงาน E3 2021 ช่วง 12-15 มิถุนายนนี้ ในเกมเพลย์โชว์การเคลื่อนไหวปีนป่ายร่วมกับเชือกของ Aloy ที่คล่องตัวขึ้น ศัตรู Raiders ขี่หุ่นสัตว์ ฉากว่ายน้ำและดำน้ำเพื่อหลบหนีการมองเห็นของศัตรู

นอกจากนี้ยังโชว์อาวุธใหม่ หอกไฟฟ้า ธนูระเบิด ระเบิดควัน ระเบิดกาว และเครื่องร่อนแบบโฮโลกราฟฟิก ก่อนจะปิดท้ายด้วยการสู้บอส Raiders ขี่ช้างหุ่นยนต์ที่ Aloy ต้องใช้อาวุธและอุปกรณ์ใหม่ทุกชนิดให้เป็นประโยชน์ รวมถึงยังนำอาวุธที่หลุดจากตัวศัตรูมาใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Sony เตรียมเปิดขายจอย DualSense คอนโทรลเลอร์หลักของเครื่อง PlayStation 5 สองสีใหม่คอนเซ็ปต์อวกาศ คือสี Midnight Black สีดำสนิท ที่น่าจะถูกใจแฟน DualShock 4 รุ่นดั้งเดิมหลายๆ คน และสี Cosmic Red สีแดงไวน์สลับดำ ทั้งสองแบบเตรียมวางจำหน่ายภายในเดือนมิถุนายน จุดที่น่าสนใจคือแม้สีดำจะราคา 70 ดอลลาร์เท่าสีปกติ (ราว 2,190 บาท) แต่สีแดงราคาเพิ่มเป็น 75 ดอลลาร์ (ราว 2,350 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios (และเป็นผู้ก่อตั้ง Guerrilla Games สตูดิโอเจ้าของซีรีส์ Horizon) ให้สัมภาษณ์กับ Wired เปิดเผยว่าโซนี่กำลังพัฒนาเกม PS5 อยู่ทั้งหมด 25 เกม

Hulst ไม่ได้เปิดเผยรายชื่อเกม แต่บอกว่ามีทั้งเกมเล็กและใหญ่ ประเด็นที่น่าสนใจคือเกมประมาณครึ่งหนึ่งเป็นเกมใหม่ (new IP) ที่ไม่ใช่เกมภาคต่อด้วย

เราพอรู้อยู่บ้างว่าโซนี่มีเกมภาคต่อที่พัฒนาอยู่ เช่น Horizon Forbidden West, Gran Turismo 7, God of War: Ragnarok แต่ก็ไม่ชัดเจนนักว่าตัวเลข 25 เกมของ Hulst หมายถึงสตูดิโอ 1st party ในสังกัด PlayStation Studios เพียงอย่างเดียว หรือรวมสตูดิโอข้างนอกที่ใช้แบรนด์ PlayStation Studios ทำตลาดด้วย (ตัวอย่างล่าสุดคือเกม Returnal)

Tags:
Node Thumbnail

คดีฟ้องผูกขาดของวงการเกมไม่ได้มีแต่ Epic vs Apple เท่านั้น บริษัทเกมรายอื่นอย่าง Valve ก็โดนด้วย กรณีล่าสุดคือ Sony ที่ถูกผู้ใช้ฟ้องแบบกลุ่ม (class-action) ข้อหาผูกขาดการขายเกมแบบดิจิทัล

ก่อนที่จะมีคอมเมนต์ "แพลตฟอร์มของตัวเองทำอะไรก็ได้" ดังที่เจอบ่อยครั้ง ควรอ่านบริบทของเรื่องนี้ก่อน ในอดีต Sony อนุญาตให้ลูกค้าซื้อ download code จากร้านค้าปลีกอื่นๆ เช่น GameStop และ Amazon เพื่อมา redeem ในระบบของ PlayStation ได้

Tags:
Node Thumbnail

การไต่สวนคดีความระหว่าง Epic Games กับ Apple ทำให้รายละเอียดต่างๆ จากบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง หลุดมาให้สาธารณะชนได้รับรู้มากมาย หลังก่อนหน้านี้ข้อมูลในศาลยืนยันว่า Apple จงใจไม่ทำ iMessage บน Android เพราะกลัวส่วนผู้ใช้หนีจาก iOS ง่ายขึ้น

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า แพลตฟอร์ม PlayStation ของ Sony เป็นเจ้าเดียวที่เรียกเก็บเงินเพิ่ม หากนักพัฒนาเปิดให้เกมสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มได้ด้วยฟีเจอร์ cross-play แล้วส่งผลให้สัดส่วนรายได้บน PlayStation Network ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศนำ Discord เชื่อมต่อกับบริการของ PlayStation Network เริ่มต้นในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน PSN กับ Discord ทั้งบนพีซีและมือถือ ติดต่อหากันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

SIE บอกว่าข้อตกลงในดีลนี้ บริษัทได้ลงทุนส่วนหนึ่งใน Discord รอบการเพิ่มทุนซีรี่ส์ H ด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยมูลค่า บอกเพียงเป็นการลงทุนส่วนน้อย

ปัจจุบัน Xbox รองรับการเชื่อมต่อกับ Discord อยู่แล้ว แต่จำกัดการแสดงข้อมูล อย่างไรก็ตามดีล PSN นี้จะทำให้ผู้ใช้ Discord เชื่อมต่อหากันระหว่าง PlayStation, Xbox, พีซี และสมาร์ทโฟนได้ดีมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ Among Us ทวิตข่าวว่าตัวเกมเตรียมลง PlayStation 4 และ 5 ภายในปีนี้ มาพร้อมกับสกิน หมวก และสัตว์เลี้ยงใหม่จากเกม Ratchet & Clank และมีระบบ cross-play เล่นกับเพื่อนบนแพลตฟอร์มอื่นได้ด้วย

Among Us เป็นเกมไขปริศนาที่ผู้เล่นต้องใช้ไหวพริบ สืบหาว่าใครเป็นฆาตกรในอวกาศและสถานที่ปิดอื่นๆ ไปพร้อมกับทำภารกิจให้สำเร็จ โดยผู้เล่นที่เล่นเป็นฆาตกร ต้องสังหารผู้เล่นคนอื่นอย่างแนบเนียน และขวางไม่ให้ผู้เล่นคนอื่นทำภารกิจสำเร็จ รวมถึงต้องใช้สกิลการโกหก ทำให้ตัวเองดูเป็นผู้บริสุทธิ์มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation เซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายเกมมัลติเพลเยอร์ระดับ AAA เกมแรกจาก Firewalk Studios หนึ่งในกลุ่มสตูดิโอสร้างเกมของบริษัท ProbablyMonsters โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเป็นเกมแนวไหน แค่ระบุว่าเป็นเกมมัลติเพลเยอร์เกมใหม่ที่จะลงเฉพาะ PlayStation เท่านั้น

Firewalk Studios มีผู้ร่วมก่อตั้ง เช่น Tony Hsu อดีตผู้จัดการทั่วไปและรองประธานอาวุโสผู้ดูแลเกม Destiny ที่ Activision เป็นหัวหน้าทีม ร่วมด้วย Ryan Ellis อดีตครีเอทีฟไดเรกเตอร์ที่ Bungie และ Elena Siegman อดีตผู้อำนวยการสร้างจาก Bungie เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment เปิดบริการสตรีมมิ่ง PlayStation Plus Video Pass แต่ยังจำกัดเฉพาะในประเทศโปแลนด์เพียงประเทศเดียวก่อน

PlayStation Plus Video Pass เป็นบริการเสริมให้สมาชิก PlayStation Plus สามารถชมภาพยนตร์และซีรีส์ของค่าย Sony Pictures ประมาณ 20 เรื่อง

ตัวแทนของ SIE ระบุว่า Video Pass ยังเป็นแค่การทดสอบตลาดเท่านั้น และขอดูผลตอบรับในประเทศโปแลนด์ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะขยับขยายต่อหรือไม่

ช่วงหลัง Sony หันมาสนใจธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งเพิ่มขึ้นมาก เมื่อปลายปีที่แล้วเพิ่งซื้อกิจการ Cruncyroll เข้ามาเพิ่มจากที่มี Funimation อยู่ก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศยกเลิกแผน จากเดิมที่เตรียมปิดร้านขายเกมดิจิทัล PlayStation Store สำหรับคอนโซลรุ่นเก่า PS3 และ PS Vita ในช่วงกลางปีนี้ โดยทั้งสองคอนโซลนี้จะยังซื้อเกมบน PlayStation Store ได้ต่อไปตามเดิม

ทั้งนี้ PlayStation Store สำหรับ PSP ยังคงแผนเดิม โดยเตรียมปิดให้บริการในวันที่ 2 กรกฎาคม 2021

Jim Ryan ซีอีโอ Sony Interactive Entertainment พูดถึงกระแสตอบรับจากที่ Sony ประกาศไปก่อนหน้านี้ สะท้อนว่าบริษัทตัดสินใจผิดพลาด โดยอธิบายเพิ่มเติมว่าการตัดสินใจครั้งแรกมีหลายองค์ประกอบ โดยเฉพาะการต้องสนับสนุนบริการของคอนโซลรุ่นเก่า ขณะที่บริษัทต้องการโฟกัสที่คอนโซลรุ่นใหม่มากขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัทได้แก้ปัญหานี้ไปเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment บริษัทพัฒนาเกมฝั่ง PlayStation ประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง Head of Mobile หรือหัวหน้าทีมเกมมือถือ โดยในคำอธิบายหน้าที่ มีระบุไว้ว่าผู้ดำรงตำแหน่งนี้จะได้ดูแลการขยายขอบเขตการพัฒนาเกมจากคอนโซลและพีซี มายังมือถือและบริการแบบ Live Service และโฟกัสที่การนำแฟรนไชส์โด่งดังที่สุดของ PlayStation มาอยู่บนมือถือ ภายในช่วง 3-5 ปีนี้ แปลว่าเราอาจเห็นเกมตระกูล Horizon, God of War, Uncharted หรือแม้แต่ The Last of Us บนมือถือได้มากขึ้นในอนาคต

Pages