Tags:
Node Thumbnail

Mark Cerny หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรม PlayStation ให้สัมภาษณ์กับ Wired เล่าเบื้องหลังกระบวนการออกแบบ PS5 ให้เราได้ทราบกัน

Cerny เล่าว่าขั้นแรกของการออกแบบคอนโซลคือการประชุมระดมสมองในทีมก่อน นำรายการฟีเจอร์ที่ใส่ไม่ทันในคอนโซลรุ่นก่อน, รายการไอเดียใหม่ๆ รวมถึงเสียงเรียกร้องจากนักพัฒนาเกมว่าอยากได้อะไร มารวมกันแล้วดูว่าฟีเจอร์ไหนควรทำ สามารถทำได้หรือไม่ ภายใต้ข้อจำกัดอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ VGC รายงานข่าวนักร้องเพลงโฟล์คชาวไอริช Éabha McMahon หลุดปากให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุว่าเธอเพิ่งอัดเสียงเพลงภาษาไอริชให้กับเกมรีเมคเกมของ PlayStation เกมหนึ่ง ที่เตรียมเปิดตัวช่วงคริสต์มาสนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Bobby Kotick ถูก The Wall Street Journal แฉ ถึงการวางเฉยและให้ท้ายพฤติกรรมแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในสำนักงาน ประธานบริษัทเครื่องเกมคอนโซลรายใหญ่ทั้งสามเจ้า ได้ส่งอีเมลส่งภายใน (ที่หลุดออกมาตามปกติ) ตำหนิพฤติกรรมแย่ๆ ในที่ทำงานของ Activision Blizzard อย่างพร้อมเพรียง

Tags:
Node Thumbnail

วอร์มนิ้วกันให้พร้อม เพราะตอนนี้เพจ Sony Store Thailand โพสต์ประกาศเตรียมเปิดให้สั่งจองเครื่อง PS5 รอบใหม่ ในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายนนี้ เวลา 11.00 น. บนหน้าเว็บของ Sony Store แล้ว โดยแพ็กเกจที่เปิดให้จอง จะมีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ GQ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ Xbox ในหลายประเด็น แต่ประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือ ตอบคำถามเรื่องแพลตฟอร์มของ The Elder Scrolls 6 ว่าตกลงแล้วจะเป็นอย่างไรกันแน่

คำตอบของ Spencer พูดออกมาชัดเจนแล้วว่า The Elder Scrolls 6 รวมถึงเกมอื่นๆ ของไมโครซอฟท์และ Bethesda จะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของแพลตฟอร์ม Xbox (หมายรวมถึงพีซีด้วย) ซึ่งไม่ใช่คำตอบที่ผิดคาดเท่าไรนัก เพราะเกม Starfiled ของ Bethesda ก็เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ Xbox เช่นกัน

Spencer ยังขยายความว่าเกมของไมโครซอฟท์จะเป็น "ประสบการณ์ Xbox ครบวงจร" ซึ่งนับรวมตั้งแต่ Xbox Live, Game Pass, Cloud Gaming ไปจนถึงรายชื่อเพื่อนบน Xbox สำหรับเล่นเกมร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ฉลอง PS5 วางขายครบ 1 ปี เปิดเผยสถิติที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น

  • มีเกมวางขายบน PS5 แล้วมากกว่า 360 เกม
  • ผู้เล่น PS5 รวมกัน 4.6 พันล้านชั่วโมง
  • ผู้เล่นถ่ายทอดคลิปการเล่นรวมกัน 26 ล้านชั่วโมง

เกมยอดนิยม นับตามระยะเวลาที่เล่น 10 อันดับแรกคือ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม fail0verflow ประกาศความสำเร็จในการดึง root key จากเครื่อง PlayStation 5 เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถถอดรหัสเฟิร์มแวร์และข้อมูลอื่นๆ ในเครื่อง

root key ของ PlayStation 5 เป็นกุญแจแบบสมมาตร ใช้สำหรับเข้ารหัสและถอดรหัสเฟิร์มแวร์, ไฟล์เกม, และข้อมูลอื่นๆ ในเครื่อง แต่ตอนนี้ทาง fail0verflow ยังไม่เปิดเผยว่าเข้าถึงกุญแจได้อย่างไร และตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าหลังจากอ่านเฟิร์มแวร์ได้แล้วแฮกเกอร์จะสามารถเจาะระบบได้มากน้อยแค่ไหน (ในความเป็นจริงแฟนๆ อาจจะไม่อยากให้แฮกได้นัก ไม่อย่างนั้นอาจจะถูกเหมาไปขุดเหมือง)

กลุ่ม fail0verflow เคยเจาะ PlayStation 4 ได้ในปี 2018 โดยอาศัยบั๊กใน HDMI-CEC ยิงโค้ดเข้าไปรันบนชิป south bridge

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศยอดขาย PS5 ในไตรมาส 3/2021 ทำได้ 3.3 ล้านเครื่อง (เพิ่มขึ้น 1 ล้านเครื่องจากยอดขายไตรมาส 2/2021) ทำให้ยอดขายรวมของ PS5 ตอนนี้อยู่ที่ 13.4 ล้านเครื่อง

ส่วนยอดขายของ PS4 ก็ลดลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ในไตรมาส 3/2021 ขายได้ 2 แสนเครื่อง ถ้าเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว (3/2020) ยังขายได้ถึง 1.5 ล้านเครื่อง

ยอดขายเกม (นับรวมกันทั้ง PS4/PS5) อยู่ที่ 76.4 ล้านชุด ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน, สมาชิก PlayStation Plus 47.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นเล็กน้อย และฐานผู้เล่นบน PlayStation Network 104 ล้านคนต่อเดือน ลดลงเล็กน้อย

Sony ยอมรับว่ายังขาดทุนกับการขายเครื่อง PS5 แบบต่ำกว่าต้นทุนจริง แต่ภาพรวมธุรกิจเกมยังมีกำไร เพราะมีกำไรจากการขายซอฟต์แวร์เกมและคอนเทนต์มาชดเชย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VGC ระบุว่าเกมที่พอร์ตจาก PlayStation มาลงพีซีบางเกม เช่น Days Gone เริ่มเปลี่ยนชื่อบริษัทผู้จัดจำหน่ายบน Steam จาก PlayStation Mobile, Inc. มาเป็น PlayStation PC LLC แล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Corporation Wiki ระบุว่าชื่อ PlayStation PC LLC ถูกจดทะเบียนเมื่อวันที่ 13 เมษายนของปีนี้ เป็นอีกหลักฐานที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า Sony หันมาเอาจริงเอาจังกับการพอร์ตเกมบน PlayStation มาลง PC แบบเต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

Shawn Layden อดีตซีอีโอ SIE Worldwide Studios ที่ลาออกจากโซนี่เมื่อปี 2019 ยังขยันเดินสายออกสื่ออยู่เรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ เขาออกมาพูดเรื่องต้นทุนค่าพัฒนาเกมที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนแตะหลัก 200 ล้านดอลลาร์ต่อเกม

ล่าสุด Layden ไปออกรายการพ็อดแคสต์ What's Up PlayStation และพูดถึงการพอร์ตเกมของ PlayStation มาลงพีซี ซึ่งเขาพยายามผลักดันมาตั้งแต่สมัยยังทำงานอยู่

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศซื้อกิจการสตูดิโอเกม Bluepoint Games ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับโซนี่มานาน โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า และทำให้เป็นดีลการซื้อสตูดิโอเกมต่อเนื่องในปีนี้จาก Housemarque, Nixxes Software และ Firesprite

ผลงานเด่นของ Bluepoint Games ได้แก่ รีเมค Shadow of the Colossus ลง PS4 และ Demon’s Souls เวอร์ชัน PS5

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ เราเห็นข่าว PlayStation Studios ซื้อกิจการ Firesprite สตูดิโอเกมอังกฤษที่สร้าง The Playroom เพื่อเสริมกองทัพผลิตเกมแข่งกับไมโครซอฟท์

เวลาผ่านมาไม่ถึงเดือน Firesprite ประกาศข่าวซื้อกิจการ Fabrik Games สตูดิโอเกมจากอังกฤษอีกแห่ง (Firesprite อยู่ลิเวอร์พูล ส่วน Fabrik อยู่แมนเชสเตอร์) เพื่อผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Firesprite อีกที เพิ่มจำนวนทีมพัฒนาของ Firesprite ให้ใหญ่ขึ้นเป็น 265 คน (เท่ากับว่า PlayStation Studios มีสตูดิโอในสังกัด 14 แห่งเท่าเดิม แต่คนเยอะขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

สอดคล้องกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหญ่ของ PS5 รองรับการใส่ SSD เอง โซนี่ก็ออกสินค้า SSD สำหรับ PS5 มาพร้อมกัน โดยวางขายใต้แบรนด์ Nextorage บริษัทลูกที่ก่อตั้งในปี 2019 เพื่อทำสินค้าสตอเรจ (พวก SD card) โดยเฉพาะ

Nextorage SSD รุ่นนี้ใช้ชื่อซีรีส์ว่า NEM-PA เป็น SSD แบบมีฮีทซิงก์อะลูมิเนียมติดมาด้วย ใช้แทน SSD มาตรฐานของ PS5 ได้ทันที สินค้ามีสองขนาดความจุคือ 1TB และ 2TB โดยมีอัตราการอ่านเขียนดังนี้

  • 2TB
Tags:
Node Thumbnail

Cory Barlog ผู้กำกับเกม God of War ของสตูดิโอ Santa Monica ในเครือโซนี่ ให้สัมภาษณ์กับยูทูบเบอร์ Kaptain Kuba เปิดเผยว่าเนื้อเรื่องของ God of War ภาครีบูตใหม่ปี 2018 จะถูกขมวดจบใน 2 ภาคคือจบแค่ภาค Ragnarok ที่จะออกในปีหน้า 2022 ขัดกับธรรมเนียมของภาพยนตร์หรือเกมลักษณะนี้ที่มักเป็นไตรภาค

Barlog อธิบายว่าเหตุผลมีหลายอย่าง แต่เหตุผลหลักคือระยะเวลาการพัฒนาเกมที่ยาวนานถึงภาคละ 5 ปี ถ้าต้องทำ 3 ภาคก็ต้องใช้เวลานานถึง 15 ปี นานและเหนื่อยเกินไปสำหรับเนื้อเรื่องเดียว (เทียบกับ God of War ไตรภาคแรกที่ออกจบ 3 ภาคภายใน 5 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ปล่อยอัพเดตให้ PlayStation 5 ครั้งที่สอง โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือ หน้าจอแบบใหม่จัดการเกมได้ง่ายขึ้น, รองรับเสียงสามมิติแม้ใช้กับลำโพงในทีวีเอง, และที่สำคัญคือสามารถใส่ SSD เพื่ออัพเกรดความจุได้แล้ว

ฟีเจอร์สำคัญที่สุดคงเป็นการอัพเกรด SSD ด้วยตัวเองที่เปิดให้ทดสอบในเวอร์ชั่นเบต้าตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา โดยระบุเงื่อนไขว่า SSD ที่นำมาใส่ต้องอ่านได้เร็วกว่า 5,500MB/s ขึ้นไป และต้องมีฮีตซิงก์ในตัว

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือแอป PS Remote Play สำหรับการสตรีมเกมไปเล่นบนโทรศัพท์ สามารถใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือแทน Wi-Fi ได้ โดยการเชื่อมต่อต้องใช้แบนด์วิดท์ 5Mbps ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: เว็บไซต์ WCCFTech ติดต่อไปถาม NVIDIA โดยตรง ได้ข้อมูลว่ารายชื่อที่หลุด มีไว้เพื่อทำการทดสอบภายในของ GeForce Now เท่านั้น ไม่เป็นการยืนยันหรือปฏิเสธการเปิดตัวของเกมใดๆ บนแพลตฟอร์ม

DSOGaming รายงานว่ามีผู้ขุดฐานข้อมูลของบริการเกมสตรีมมิ่ง GeForce Now พบรายชื่อเกมจาก PlayStation เพียบ ทั้ง God of War, Ghost of Tsushima, Gran Turismo 7, Demon Souls Remake, Ratchet & Clank หรือแม้แต่ Horizon Forbidden West ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าเกมเหล่านี้อาจกำลังเตรียมลงพีซีในอนาคต และไม่ได้เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟบน PlayStation แบบถาวรอีกต่อไป แม้เป็นเกมจากสตูดิโอของ Sony เอง

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศซื้อกิจการสตูดิโอ Firesprite เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ PlayStation Studios นับเป็นสตูดิโอรายที่ 14 ในสังกัด

Firesprite เป็นสตูดิโอเกมจากเมืองลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักร ก่อตั้งในปี 2012 โดยอดีตทีมงาน Studio Liverpool ของโซนี่เองที่ถูกยุบไปในปีเดียวกัน (ผลงานในยุคก่อนคือซีรีส์ Wipeout)

ที่ผ่านมาสตูดิโอ Firesprite ก็ทำงานกับโซนี่อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว ทำเกม The Playroom และ The Playroom VR ในยุค PS4 และผลงานล่าสุดคือเกม The Persistence ซึ่งเป็นเกม VR เอ็กซ์คลูซีฟของ PS VR ในช่วงแรก (ช่วงหลังถึงลงแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ VR ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Shawn Layden อดีตซีอีโอ SIE Worldwide Studios ฝั่งเกมของ PlayStation ที่ออกจากตำแหน่งไปเมื่อปี 2019 ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าเขาคาดว่าต้นทุนในการพัฒนาเกมลง PS5 อาจสูงได้ถึง 200 ล้านดอลลาร์ เพราะแค่ช่วงที่เขาเป็นผู้บริหาร ต้นทุนของเกม PS4 ก็สูงถึง 100 ล้านดอลลาร์แล้ว

เขามองว่าเมื่อต้นทุนการพัฒนาเกมพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ บริษัทย่อมอยากทำเกมที่ความเสี่ยงต่ำ เช่นทำเกมภาคต่อของแฟรนไชส์เกมที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว แทนที่จะทำเกมแฟรนไชส์ใหม่หรือลองทำอะไรใหม่ๆ และในที่สุดต้นทุนที่สูงขึ้นนี้ก็จะทำให้ความหลากหลายของเกมลดลงไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีปัญหาการอัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ของเกม Horizon Forbidden West จนโดนแฟนๆ รุมถล่ม เพราะโซนี่เคยพูดเอาไว้เองว่าจะเปิดให้อัพเกรดเวอร์ชัน PS4 เป็น PS5 ฟรี แล้วมากลับคำในภายหลัง (ให้อัพเกรดฟรีเฉพาะเวอร์ชัน Deluxe Edition ขึ้นไปเท่านั้น)

ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ออกมาสยบกระแสต้านแล้ว โดยประกาศว่า Horizon Forbidden West ทุกเวอร์ชันย่อยบน PS4 จะได้อัพเกรดเป็นเวอร์ชัน PS5 ฟรี ตามที่เคยสัญญาไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลังทีมพัฒนาออกมาระบุความแตกต่างระหว่าง Horizon: Forbidden West ว่าเวอร์ชั่น PS5 จะมีภาพเรนเดอร์ใต้น้ำ เอฟเฟกต์คลื่น รายละเอียดสิ่งแวดล้อม และแสงเงาที่เหนือกว่า PS4 และอาจทำผู้เล่นที่ยังมีแค่ PS4 สนใจว่าถ้าซื้อเวอร์ชั่น PS4 แบบธรรมดาก่อน แล้วอัพเกรดเป็น PS5 ทีหลัง ตอนหาซื้อเครื่องได้แล้ว จะสามารถทำได้หรือไม่

ล่าสุดคำตอบจากหน้า FAQ ของเกมก็คือ ไม่ได้ หากผู้เล่นซื้อแค่เวอร์ชั่นธรรมดา หรือ Special Editions เพราะการอัพเกรดฟรีจะแถมให้เฉพาะ Digital Deluxe, Collector’s Editions หรือ Regalla Editions เท่านั้น และไม่มีตัวเลือกให้อัพเกรดเวอร์ชั่นได้ภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีรายงานว่า PlayStation 5 ที่ส่งมอบในบางตลาดเริ่มกลายเป็นรุ่นใหม่ CFI-11XX โดยมีความเปลี่ยนแปลงภายนอกเพียงน็อตยึดขาตั้งเครื่องเท่านั้น ล่าสุดก็มีนักรีวิว Austin Evans ไปซื้อเครื่องรุ่นใหม่มาแกะเครื่องดูความเปลี่ยนแปลง และพบว่าน้ำหนักเครื่องที่ลดลงไป 300 กรัมนั้นเป็นเพราะการลดขนาดฮีตซิงก์ลงเกือบครึ่งหนึ่ง

ฮีตซิงก์ในรุ่นใหม่มีขนาดลงลงเกือบครึ่ง เฉพาะตัวบอร์ดและฮีตซิงก์นั้น น้ำหนักลดลง 270 กรัม จาก 1,639 กรัมเหลือ 1,368 กรัม เมื่อทดสอบความร้อนเครื่องพบว่าเครื่องทำงานร้อนขึ้น 3-5 องศาเซลเซียส

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศเลื่อนวันวางขายเกม Horizon Forbidden West ภาคสองของซีรีส์ Horizon เป็นวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 ล่าช้าจากเดิมที่ตั้งใจขายช่วงปลายปี 2021 ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

การเลื่อน Horizon Forbidden West ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะก่อนหน้านี้ Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ก็เคยพูดเองว่ากำหนดการยังไม่แน่ชัด

สตูดิโอ Guerilla Games ให้เหตุผลของการเลื่อนว่าเป็นเพราะสถานการณ์โควิด ทำให้ทีมพัฒนาต้องปรับกระบวนการทำงานใหม่ จึงต้องการเวลาเพิ่มในการขัดเกลาคุณภาพของเกม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Sony ประกาศข่าว PS5 ขายได้ 10 ล้านเครื่อง ล่าสุด Bloomberg ระบุว่า Hiroki Totoki ซีเอฟโอของ Sony ให้ข้อมูลว่าเครื่อง PS5 รุ่นใส่แผ่น ราคา 499 ดอลลาร์ เป็นราคาที่ขายได้แบบไม่ขาดทุนแล้ว (จากต้นทุนการผลิตที่เริ่มถูกลงด้วยสเกลการผลิตและอื่นๆ)

ส่วน PS5 รุ่นดิจิทัล ราคา 399 ดอลลาร์ แม้จะยังขาดทุนอยู่ แต่อยู่ในแผนที่ Sony จะใช้กำไรจากการขาย อุปกรณ์เสริมอื่นและ PS4 ที่ยังขายได้ถึง 500,000 เครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา เพื่อมาทดแทนได้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Horizon Forbidden West เกมเด่นของ PS5 ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Guerilla Games สังกัด Sony เอง จะต้องเลื่อนวันขายเป็นไตรมาสแรกของปี 2022 จากเดิมที่ประกาศขายช่วงปลายปี 2021

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Hermen Hulst หัวหน้า PlayStation Studios ก็เคยออกมาเปรยๆ ว่าเกมอาจออกไม่ทันปี 2021

ปัญหาเกมเลื่อนวางขายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุค COVID-19 โดยก่อนหน้านี้ Sony ก็ประกาศเลื่อน God of War ภาคใหม่มาแล้ว

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Sony ซื้อ Nixxes Software สตูดิโอสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ผู้พอร์ตเกม Marvel’s Avenger, Deus Ex: Mankind Divided และ Shadow of the Tomb Raider ให้ Square Enix มาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ PS Studios เมื่อต้นเดือนนี้

ล่าสุด Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Famitsu ยืนยันว่าการพอร์ตเกมของ PS ของพีซี ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น และยินดีที่ได้ Nixxes มาช่วยในด้านนี้ ทำให้อาจมีความเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นเกมของ PS เริ่มถูกพอร์ตมาพีซีมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ชาวคอนโซลอาจจะได้เล่นก่อนก็ตาม

Pages