Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกรายละเอียดจากผลประกอบการของโซนี่ไตรมาส 1/2024 ในฝั่งธุรกิจเกม ดังนี้

ฮาร์ดแวร์

  • PS5 ขายได้ 4.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา ยอดขายรวมตอนนี้ 59.2 ล้านเครื่อง เทียบกับ PS4 ในช่วงเวลาที่ออกขายเท่ากัน ทำสถิติไว้ 60 ล้านเครื่อง ซึ่งตอนนั้น PS4 เริ่มลดราคาแล้ว 100 ดอลลาร์ด้วย
  • โซนี่คาดว่ายอดขาย PS5 ตลอดทั้งปีการเงินนี้จะอยู่ที่ 18 ล้านเครื่อง
  • ตัวเลขยอดขาย PS5 เลยจุดพีคแล้ว เพราะเข้าสู่ครึ่งหลังของวัฏจักรคอนโซล หลังจากนี้ยอดขายเครื่อง PS5 จะเริ่มลดลงอย่างช้าๆ
Tags:
Node Thumbnail

Hiroki Totoki ซีอีโอชั่วคราวของ Sony Interactive Entertainment (SIE) เผยยอดขายของเกม Helldivers 2 ว่าทำยอดขายได้สถิติที่ God of War Ragnarok เคยทำได้ในช่วงเวลาเท่ากัน โดยทำยอดขายรวมทั้งบน PC และ PS5 ได้ 12 ล้านชุดแล้ว นับถึงวันที่ 5 พฤษภาคม 2024 หลังเกิดดราม่าประกาศบังคับล็อกอิน PSN บน PC 1 วัน

Totoki บอกว่า Helldivers 2 เป็นเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดบน PC ของ PlayStation และยังมีส่วนสำคัญต่อยอดขายและผลกำไรในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณของ Sony Group Corporation ที่สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคมปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ส่วนธุรกิจในเครือโซนี่ที่ดูแล PlayStation ประกาศแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ต่อจาก Jim Ryan ที่ประกาศเกษียณจากตำแหน่งก่อนหน้านี้ โดยเลือกใช้ระบบมีซีอีโอสองคน ซึ่งหลายบริษัทนิยมใช้ในช่วงที่ผ่านมา

สองซีอีโอของ PlayStation ได้แก่ Hideaki Nishino จะรับผิดชอบส่วนธุรกิจแพลตฟอร์ม และ Hermen Hulst ดูแลส่วนสตูดิโอผลิตเกม มีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2024 เป็นต้นไป ส่วน Hiroki Totoki ที่เป็นซีอีโอชั่วคราวในช่วงสรรหาซีอีโอคนใหม่ จะเป็นประธานบอร์ดของ SIE

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานยอดขายแผ่นเกมตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคมปี 2024 ของ Famitsu ได้เผยว่าเกม Stellar Blade ทำยอดขายได้อันดับ 1 ขายได้ 67,131 ชุด โดยอันดับแผ่นเกมขายดีทั้ง 10 อันดับในช่วงเวลาดังกล่าวมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเพิ่งจบประเด็น Helldivers 2 กับบัญชี PlayStation Network ไปได้ไม่ถึงสัปดาห์ PlayStation ก็แผลงฤทธิ์ต่อ แต่คราวนี้เป็นเกม Ghost of Tsushima DIRECTOR'S CUT ที่เตรียมวางจำหน่ายบน PC ในวันที่ 16 พฤษาภาคมนี้ ว่าตัวเกมต้องใช้บัญชีของ PSN เพื่อเข้าเล่น แม้จะอยากเล่นแค่โหมดเนื้อเรื่องอย่างเดียวก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

เกม Helldivers 2 ที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ พัฒนาโดยสตูดิโอ Arrowhead Game Studios จากสวีเดน และจัดจำหน่ายโดย Sony Interactive Entertainment เกมมีให้เล่นบน 2 แพลตฟอร์มคือ PS5 และ PC (Steam)

นับตั้งแต่เปิดตัว เกมเวอร์ชันพีซีไม่บังคับให้ผู้เล่นต้องมีบัญชี PlayStation Network (PSN) ด้วยเหตุผลเรื่องเทคนิค แต่เมื่อวานนี้ Helldivers 2 ประกาศว่าผู้เล่นเกมบนพีซีจะต้องเชื่อมต่อบัญชี PSN จึงจะสามารถเล่นได้ โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย "ปกป้องผู้เล่นของเรา" โดยมีเส้นตายคือวันที่ 4 มิถุนายน 2024

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากผู้กำกับเกม Horizon: Call of the Mountain โดนผลกระทบจากแผนปลดพนักงานของ PlayStation ล่าสุดมีผู้ใช้งานใน Reddit พบว่าหน้าหลักของตัวเกม Horizon Zero Dawn บน PlayStation Store ได้เพิ่มรายละเอียดว่าตัวเกมจะถูกถอดออกจากคลังเกมของ PlayStation Plus Extra และ Deluxe ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ แต่ตัวเกมกลับไม่ถูกนับรวมเข้ากับหมวด Last Chance to Play ที่มีอีก 25 เกมที่จะถอดออกจากคลังในวันเดียวกัน

รายชื่อเกมในหมวด Last Chance to Play จะถูกถอดออกจาก PS Plus Extra มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชวนเพื่อนมาเล่นเกมด้วยกันใน PlayStation 5 ได้ด้วยการส่งลิงก์ให้เพื่อนผ่านแอปพลิเคชันส่งข้อความ และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้ในอนาคต

PlayStation อธิบายการใช้งานของฟีเจอร์นี้ว่าผู้ใช้งานกดสร้างลิงก์ผ่านเมนู Share Link ชวนเพื่อนได้จากบนเครื่อง PlayStation 5, PlayStation App บนมือถือ และบนเว็บไซต์ของ PlayStation โดยระบบจะสร้างลิงก์ url ขึ้นมาในรูปแบบของ QR Code ให้ผู้ใช้งานกดคัดลอกลิงก์แล้วแชร์ให้คนที่ต้องการชวนมาเล่นเกมได้

Tags:
Node Thumbnail

Alex Barnes ผู้กำกับเกม Horizon: Call of the Mountain เกม VR ของแว่น PS VR2 ที่ออกขายในปี 2022 เปิดเผยว่าเขาโดนปลดจากสตูดิโอ Firesprite ในเครือโซนี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปลดพนักงาน 900 คนที่โซนี่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

Barnes บอกว่าเขาอยู่กับ Firesprite มานานเกือบ 7 ปี และขอขอบคุณทีมงานทั้งจากฝั่ง Firesprite และ Guerilla (สตูดิโอหลักที่รับผิดชอบแฟรนไชส์ Horizon) ที่ร่วมงานกันมา

Tags:
Node Thumbnail

คะแนนโดยรวมของเกม Stellar Blade จากสื่อหลายสำนักออกมาแล้วได้คะแนนเฉลี่ย 84/100 จาก Opencritic และ 82/100 จาก Metacritic หลายสื่อชมว่าตัวเกมทำระบบต่อสู้ออกมาสนุก, ประสิทธิภาพของเกมดีมาก ส่วนข้อสังเกตบางสื่อบอกว่าตัวละครน่าเบื่อ และเนื้อเรื่องที่ไม่ค่อยน่าสนใจ โดยมีบทวิจารณ์จากสื่อต่าง ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Shift Up ผู้พัฒนาเกม Stellar Blade ประกาศผ่าน X ของเกมว่า Stellar Blade จะไม่มีการเซ็นเซอร์เนื้อหาใด ๆ ในทุกภูมิภาค แม้แต่ในเกมเวอร์ชันญี่ปุ่น

ในอดีตเกมในแต่ละภูมิภาคและแพลตฟอร์มจะมีการเซนเซอร์เนื้อหาที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น เกม Heavy Rain เวอร์ชันญี่ปุ่นมีการเซนเซอร์ฉากอาบน้ำของตัวละคร หรืออย่างในเกมแนว Graphic Novel ยุคหลัง ๆ บน PlayStation จะมีการเซนเซอร์โดยการใส่แสงที่มาจากไหนไม่รู้มาบังสรีระ และบางเกมก็เปลี่ยนชุดตัวละครให้ดูมิดชิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การซื้อกิจการสตูดิโอเกมจำนวนมากของไมโครซอฟท์ในช่วงหลัง ทำให้ไมโครซอฟท์กลายเป็นเจ้าของแฟรนไชส์เกมชื่อดังมากมาย เช่น Minecraft, Overwatch, Doom, Fallout, Call of Duty, Diablo ซึ่งเกมเหล่านี้เป็นเกมข้ามแพลตฟอร์มอยู่แล้ว

ล่าสุดเว็บไซต์ Tweaktown ลองเก็บสถิติเกมยอดนิยมบน PlayStation Store ในสหรัฐอเมริกา โดยอิงจากข้อมูลที่โซนี่โชว์ให้ผู้เล่นเห็น และพบว่าตอนนี้ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของเกมยอดนิยมในชาร์ท Top 25 ของ PS5 จำนวน 7 เกม เยอะกว่าเจ้าของแพลตฟอร์มอย่างโซนี่เองที่มีเกมติดชาร์ท 5 เกมซะอีก

Tags:
Node Thumbnail

Shift Up ผู้พัฒนาเกม Stellar Blade ออกมาโพสต์ผ่าน X ว่าตัวเกมพัฒนาเสร็จเรียบร้อย (Gone Gold) พร้อมวางจำหน่าย และมีข้อมูลเพิ่มเติมจากบทสัมภาษณ์ใน RULIWEB ว่าตัวเกมจะมี Day One Patch ที่คาดว่าเป็นการแก้ไขบั๊กต่าง ๆ ที่พบเจอในช่วงทดสอบเดโม

สำหรับเกม Stellar Blade เป็นเกมแนวแอคชั่นที่มีส่วนผสมระหว่างเกมแนว Soul แบบ Sekiro ที่เน้นการป้องกัน และโต้กลับ เข้ากับธีมโลกอนาคตหลังวันสิ้นโลกคล้าย Nier Automata เกมใช้เวลาพัฒนากว่า 5 ปี วางขายวันที่ 26 เมษายนนี้บนเครื่อง PlayStation 5 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก Jeff Grubb จากสำนักข่าวเกม Giant Bomb พูดในรายการพอดแคสต์ว่าตัวเขาได้ยินมาหลายรอบแล้วว่างาน PlayStation Showcase หรือ State of Play รอบใหม่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้

Jeff บอกว่ารอบนี้น่าจะเป็นงาน Showcase มากกกว่าเพราะเมื่อปีที่แล้วช่วงเดือนพฤษภาคม PlayStation เคยจัดงาน Showcase เปิดตัว PlayStation Portal (ตอนนั้นยังใช้ชื่อ Project Q) และเกมใหม่ ๆ อีกราว ๆ 30 เกมมาแล้ว

สำหรับเกมที่จะปรากฏตัวในงานคาดว่าจะมีเกม Silent Hill 2 Remake เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงานเนื่องจากมีรายงานว่าตัวเกมได้รับการรับรองจาก ESRB เรียบร้อย ซึ่งหมายความว่าตัวเกมอาจใกล้ประกาศวันวางจำหน่ายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation ที่เพิ่งเกษียณจากตำแหน่งให้สัมภาษณ์กับ PlayStation Podcast ตอนที่ 481 เพื่อบอกลาทีมงาน PlayStation และพูดถึงสถานะของแแบรนด์ในตอนนี้

Jim กล่าวว่า PlayStation กำลังอยู่ในจุดสูงสุด ในขณะที่ PlayStation 5 กำลังมุ่งหน้าไปสู่การเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ PlayStation ในหลายแง่มุม แล้วเกมจาก PlayStation Studios นั้นให้ประสบการณ์การเล่นที่ดีที่สุด และยังบอกอีกว่าเกมที่วางจำหน่ายในยุค PS5 มีจำนวนเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Game Help เป็นฟีเจอร์ที่เปิดตัวพร้อมกับเครื่องเกม PlayStation 5 ในฐานะสิทธิประโยชน์ของสมาชิก PlayStation Plus ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงวิดีโอแนะนำ, เคล็ดลับ หรือแนวทางการเล่นเกมที่สร้างโดยนักพัฒนาโดยไม่ต้องออกจากเกมที่เล่นอยู่ และสามารถดูผ่าน PlayStation App ได้

ล่าสุด PlayStation เตรียมขยายฟีเจอร์ Game Help บน PlayStation 5 ด้วยการเพิ่มวิดีโอที่สร้างโดยผู้เล่นเข้ามาในคลังของฟีเจอร์ภายในปีนี้ใช้ชื่อว่า Community Game Help เป็นฟีเจอร์ที่ผู้เล่น PS5 ทุกคนใช้งานได้โดยไม่ต้องสมัคร PlayStation Plus ในเกมที่รองรับ และยังอัดคลิปเล่นเกมของตัวเองส่งให้ชุมชนของ PlayStation ได้โดย

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment เฉลิมฉลองการลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Jim Ryan ในเดือนมีนาคม 2024 โดยออก "ตุ๊กตาดิจิทัล Jim Ryan" ให้เก็บสะสมกันในระบบ PlayStation Star สะสมแต้มแลกของรางวัลที่เปิดตัวในปี 2022

เกมเมอร์ที่อยากได้ Jim Ryan ไปประดับบารมี จะต้องเล่นเกมที่ออกในช่วงที่ Ryan นั่งเป็นซีอีโอ ได้แก่ Gran Turismo 7, Marvel’s Spider-man 2, God of War Ragnarok, The Last of Us Part 2, Ratchet & Clank: Rift Apart, Destiny 2 โดยข้อความของแคมเปญยังอวยพรให้ Ryan เกษียณอายุอย่างมีความสุขด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข้อมูลของ GSD ยอดขายเกมในยุโรปทั้งหมดในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ 16.74 ล้านชุด เพิ่มขึ้น 21.2% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน (ปีก่อนมี 4 สัปดาห์ แต่ปีนี้มี 5 สัปดาห์) Helldivers 2 เป็นเกมเป็นผู้นำด้านยอดขายเดือนนี้ ตัวเกมมียอดขายเพิ่มขึ้น 70% ในสัปดาห์ที่สอง และเพิ่มขึ้นอีก 3% ในสัปดาห์ที่สาม ยอดขายเริ่มชะลอตัวลงเล็กน้อยในสัปดาห์ที่สี่ที่ลดลงไป 28%

10 อันดับเกมขายดีในยุโรปประจำเดือนกุมภาพันธ์ที่รวมทั้งยอดขายแผ่นเกม และดิจิทัลมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sony Group Corp. สั่งหยุดการผลิต PlayStation VR 2 ชั่วคราวจนกว่าจะเคลียร์สินค้าที่ค้างอยู่ในสต็อกได้หมด แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนามของ Bloomberg บอกว่าก่อนหน้านี้ Sony สั่งผลิต PlayStation VR 2 ไปแล้วมากกว่า 2 ล้านเครื่อง แต่ยอดขายกลับไม่เข้าเป้า และลดลงเรื่อย ๆ จนเกิดภาวะสินค้าค้างสต็อก

ข้อมูลจาก IDC ทำให้เห็นว่ายอดขายส่งของ PSVR2 มีจำนวนลดลงทุกไตรมาสตั้งแต่วางจำหน่าย และเมื่อเทียบกับยอดขายส่งของแว่น VR จาก Meta จะเห็นความต่างค่อนข้างมาก เนื่องจากยอดขายส่งแว่น VR ของ Meta มีจำนวนสูงขึ้นทุกไตรมาสโดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 มียอดขายส่งมากกว่า 1.3 ล้านชุด โดย IDC มองว่าตลาดของ VR จะโตขึ้น 31.5% ในช่วงปี 2023 ถึงปี 2028 เพราะการมาถึงของ Apple Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

ช่องฮาร์ดแวร์ Moore's Law Is Dead อ้างว่าได้ข้อมูลของ PS5 Pro โค้ดเนม Trinity ที่จะเปิดตัวและวางขายในช่วงปลายปี 2024 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม God of War (2018) ที่หลุด Exclusive วางจำหน่ายบน Steam และ Epic Store เมื่อปี 2022 วันนี้ตัวเกมได้วางจำหน่ายบน GOG หรือ Good Old Games แล้วแบบลดราคา 50% เหลือ 24.99 ดอลลาร์

GOG เป็นร้านขายเกมที่เกมที่จะขายในร้านค้านี้จะไม่มีระบบ DRM ฝังอยู่ในเกมส่งผลให้คนที่ซื้อเกมบนแพลตฟอร์มนี้จะสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อยืนยันตัวตน ไม่ต้องมีบัญชีของ GOG ไม่ต้องล็อกอินหรือ activate เกมก่อนเล่นแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปเทรลเลอร์ของเกม Spider-Man: The Great Web หลุดออกสู่อินเทอร์เน็ต เกมนี้เป็นเกมออนไลน์แบบทีม 5 คนที่อยู่ในจักรวาลของ Insomniac Games แต่มีข่าวว่าถูกยกเลิกโครงการไปแล้ว

จากเทรลเลอร์โชว์ให้เราเห็นว่า The Great Web นำรูปแบบเกมเพลย์ของ Spider-Man ภาค 1 และ 2 มาให้เราสวมบทบาทเป็น "Spider-Man รุ่นใหม่" ช่วยกันกำจัดวายร้ายในเมืองนิวยอร์ก สามารถเล่นร่วมกับเพื่อนได้สูงสุด 5 คนพร้อมกัน เกมนี้เป็นหนึ่งในเกมแนว live service จำนวน 10 เกมที่ SIE เคยประกาศสร้าง

ณ เวลาที่เขียนข่าว เทรลเลอร์ที่หลุดออกมายังดูได้จาก Streamable

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศช็อควงการด้วยการนำเกมตัวเองไปขายบนคอนโซลคู่แข่ง เกมใหญ่ที่ถูกจับตามากที่สุดใน 4 เกมแรกคือ Sea of Thieves เกมโจรสลัดออนไลน์ มีกำหนดลง PS5 วันที่ 30 เมษายน ในราคาแพ็กเกจล่างสุดที่ 39.99 ดอลลาร์ / 39.99 ปอนด์

ล่าสุด Sea of Thieves เปิดให้พรีออเดอร์บน PlayStation Store และก็ไม่ทำให้ไมโครซอฟท์ผิดหวัง เพราะขึ้นเป็นเกมพรีออเดอร์อันดับหนึ่งในสโตร์หลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส (สโตร์ของสหรัฐอเมริกา ตอนเขียนข่าวนี้อยู่อันดับสอง แต่ก็มีคนจับภาพขณะขึ้นอันดับแรกไว้ได้)

Pages