Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมการส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลก ของไตรมาสที่ 2 ปี 2021 จำนวนรวมเพิ่มขึ้น 12% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยซัมซุงมีส่วนแบ่งมากที่สุด 19% ตามด้วย Xiaomi ในอันดับ 2 ที่ 17% ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Xiaomi ขึ้นมาในอันดับที่ 2 ตามด้วยแอปเปิล Vivo และ Oppo ในลำดับที่ 3-5 โดยทุกรายต่างมีจำนวนส่งมอบที่เพิ่มขึ้น

Ben Stanton นักวิเคราะห์ของ Canalys บอกว่าการเติบโตสูงของ Xiaomi มาจากตลาดนอกจีน เช่น ตลาดละตินอเมริกาที่เติบโตถึง 300% แอฟริกาเติบโต 150% และเน้นตลาดลูกค้ากลุ่มใหญ่ด้วยสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่สูง จึงน่าจับตาว่า Xiaomi จะขึ้นเป็นอันดับ 1 ได้หรือไม่

ข้อมูลตัวเลขนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้น ซึ่ง Canalys จะรายงานตัวเลขโดยละเอียดอีกครั้งในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi โชว์คลิปเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบบใหม่ HyperCharge ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000 mAh ได้เต็มภายใน 8 นาที (ชาร์จแบบมีสาย 200 วัตต์) และหากใช้การชาร์จแบบไร้สาย 120 วัตต์ จะใช้เวลา 15 นาที

Xiaomi ยังไม่บอกว่าจะเริ่มนำระบบชาร์จเร็วตัวนี้มาใช้จริงเมื่อใด แต่ในคลิปทดสอบกับ Mi 11 Pro รุ่นปรับแต่ง

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 โดยรายได้รวมทำสถิติสูงสุดอีกครั้งที่ 76,900 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 54.7% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 6,100 ล้านหยวน ตามบัญชี non-IFRS

Xiaomi บอกว่าผลประกอบการที่เติบโตสูงนี้สะท้อนว่าแผนธุรกิจ และการดำเนินงานของบริษัททำได้ตามกลยุทธ์ โดยจำนวนสมาร์ทโฟนที่ส่งมอบยังคงขยายฐานไปยังลูกค้าใหม่ ๆ ทั่วโลก ส่วนแพลตฟอร์ม AIoT ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง และเมื่อเดือนมีนาคม บริษัทยังประกาศแผนสำคัญในการเข้าสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าจากกรณีรัฐบาลสหรัฐแบน Xiaomi เมื่อเดือนมกราคม 2021 โดย Xiaomi ยื่นฟ้องศาลในเดือนกุมภาพันธ์ และศาลคุ้มครองชั่วคราวในเดือนมีนาคม

ล่าสุด ศาลเขตวอชิงตันดีซีได้มีคำสั่ง (ถาวร) ให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐปลดแบน Xiaomi แล้ว ผลคือประชาชนสหรัฐสามารถเข้ามาซื้อหุ้นของ Xiaomi (อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง) ได้ตามปกติ

ที่มา - Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า กระทรวงการสื่อสารของอินเดียกำลังพยายามขัดขวางผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศจีนด้วยการถ่วงเวลาการอนุมัติโมดูล Wi-Fi ที่ผลิตในจีน ซึ่งทำให้บริษัทหลายแห่งอาจต้องเลื่อนเปิดตัวสินค้าในประเทศอินเดียออกไป

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Canalys ชี้ว่า Xiaomi ขยับขึ้นมาเป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสองในประเทศไทย ครอง 20% ของตลาด และมียอดขายเติบโตถึง 328% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว

ส่วนอันดับ 1 ของตลาดยังเป็น Samsung ที่มีส่วนแบ่ง 24% อันดับสามถึงห้าคือ Oppo, Vivo และ Realme ที่มีส่วนแบ่ง 16%, 15% และ 9% ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากผู้เขียนรีวิว Xiaomi Mi 11 ที่ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุด Xiaomi ก็ได้ออก Mi 11 Ultra เรือธงรุ่นจัดเต็ม ที่ใส่ฟีเจอร์มาเหมือนพยายามลบคำสบประมาทที่ว่าไม่มีอะไรใหม่ เพราะนอกจากกล้องหลัก 50MP, กล้องซูม periscope 5x, กล้องอัลตร้าไวด์มุมมอง 128 องศา ที่ปัจจุบันครองอันดับ 1 ด้านกล้องถ่ายภาพมือถือบน DxoMark แล้ว ยังใส่หน้าจอเล็กด้านหลังเพิ่มเอาไว้ข้างกล้องอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi ประเทศไทยเปิดราคาของ Mi 11 Ultra มือถือแชมป์กล้อง DXOMARK รายล่าสุด ที่ 33,990 บาท สำหรับรุ่นความจุ 12GB+256GB

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Xiaomi ระบุว่าขาย Mi 11 Ultra ในไทยเพียง 100 เครื่องเท่านั้น โดยเริ่มขายแล้ววันนี้ 5 พฤษภาคม ผ่านช่องทาง JD Central เพียงช่องทางเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Xiaomi Mi 11 Ultra เปิดตัวพร้อมเซ็นเซอร์ GN2 ของ Samsung ที่มีขนาดถึง 1/1.12 นิ้ว เกือบเท่ากล้องดิจิทัล แถม Realme และ Redmi ก็เริ่มมีรุ่นที่ใช้เซ็นเซอร์ 108MP ของ Samsung แล้ว

ล่าสุดมีข่าวลือจากเว็บไซต์ไอทีประเทศจีน ITHome รายงานข้อมูลจาก Weibo ของ Digital Chat Station ว่าเซ็นเซอร์ 200MP ที่อาจมีขนาดถึง 1 นิ้ว และ Samsung เตรียมเปิดตัวช่วงเดือนกันยายนนี้ อาจมีการนำมาใช้งานจริงบน Xioami Mi 12 รุ่นเรือธงของปี 2022 เป็นรุ่นแรก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวใหญ่ของ Xiaomi คือการประกาศตั้งบริษัทลูก เพื่อทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่ง Lei Jun ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Xiaomi จะมาเป็นซีอีโอเพื่อดูแลบริษัทใหม่นี้เอง

Lei ได้เล่าที่มาที่ไปของการตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในงานแถลงข่าว และเขาได้เผยแพร่เนื้อหานี้ในบัญชี WeChat ด้วย มีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง ว่าเขามั่นใจว่า Xiaomi จะไปได้ดีกับธุรกิจนี้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Mix Fold มือถือจอพับได้เครื่องแรกของบริษัท มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ด้านนอกขนาด 6.52 นิ้ว หน้าจอภายในเป็น Flexible OLED 8.01 นิ้ว ข้อต่อและหน้าจอพับได้ถึง 1 ล้านครั้ง ภายในใช้ชิป Snapdragon 888 และมีลำโพงรอบด้านสี่ตัว จูนเสียงโดย Harman Kardon

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวโลโก้ใหม่ ที่ยังเป็นรูปตัว MI สีส้มคล้ายของเดิม แต่เปลี่ยนจากสี่เหลี่ยมขอบตัดตรง มาเป็นสี่เหลี่ยมขอบโค้งมนแทน

โลโก้ใหม่ออกแบบโดย Kenya Hara ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่ดัดแปลงมุมให้ดูนุ่มนวลขึ้น และออกแบบตัวพิมพ์ MI ให้ด้วย แนวคิดของโลโก้ใหม่เรียกว่า "Alive" สะท้อนนวัตกรรมของ Xiaomi ที่แบรนด์มีภาพลักษณ์เชื่อมโยงกับวงจรชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศตั้งบริษัทลูกแยก เพื่อดำเนินธุรกิจรถไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart electric vehicle) แยกออกมาโดยเฉพาะ โดยมี Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi Corp บริษัทแม่มาเป็นซีอีโอของบริษัทลูก

เม็ดเงินลงทุนเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1 หมื่นล้านหยวนหรือราว 4.7 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในระยะ 10 ปี เม็ดเงินลงทุนจะอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3 แสนล้านบาท

ที่มา - Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Smart Projector 2 Pro โปรเจกเตอร์ความละเอียด FHD (1920x1080 พิกเซล) ฉายภาพได้ขนาด 60 ถึง 120 นิ้ว ความสว่างสูงสุด 1300nits โฟกัสอัตโนมัติด้วยเซ็นเซอร์ Time of Flight ในตัว รองรับ HDR10 รัน Android TV 9.0 พร้อมลงแอพ Netflix มาในเครื่อง

ชิปเซ็ตใช้ Amlogic T972-H chipset (แกน Cortex-A55 ความเร็ว 2.0 GHz สี่แกน,จีพียู Mali-450 MP5) มีหน่วยความจำ eMMC 16 GB ในเครื่อง มีลำโพง 10W รองรับ Dolby Audio และ DTS-HD เชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังภายนอกด้วยรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ต S/PDIF.

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Smart Band 6 สปอร์ตแบนด์รุ่นประหยัด คราวนี้มาพร้อมจอ AMOLED ขนาด 1.56 นิ้วมีพื้นที่จอใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้า Mi Smartband 5 ที่มีหน้าจอ 1.1 นิ้ว ถึง 50% ความละเอียดจออยู่ที่ 152 x 486 พิกเซล (326 ppi) สว่างสูงสุด 450 nits ครอบด้วยกระจกกันรอยนิ้วมือ

ตรวจจับกิจกรรมออกกำลังอัตโนมัติได้ 6 ชนิด (ไม่ระบุว่ามีอะไรบ้าง แต่คาดว่าเป็นการออกกำลังหลักๆ เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และอื่นๆ) มีเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด SpO2, ติดตามคุณภาพการนอนหลับแบบ REM ได้ จับอัตราการเต้นของหัวใจ 24 ชั่วโมง กันน้ำ 5ATM (ประมาณ 50 เมตร) แบตเตอรี่ขนาด 125 mAh ใช้งานได้ 14 วัน และ 19 วันเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Mi 11 Ultra ที่เป็นรุ่นใหญ่จัดเต็มแล้ว ในงานเมื่อคืนนี้ Xiaomi ยังได้เปิดตัว Mi 11 Lite มือถือ 5G รุ่นบางเบา หน้าจอ AMOLED 6.55 นิ้ว ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 6 ฝาหลังเป็นกระจกด้าน (frosted glass) ติดรอยนิ้วมือยาก เป็นมือถือเครื่องแรกของโลกที่ใช้ชิป Snapdragon 780G และยังเป็นมือถือรุ่นบางเบาที่สุดเท่าที่ Xiaomi เคยผลิตมา มีสเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวเปิดตัว Mi 11 Ultra นั้น Xiaomi ก็ได้เปิดตัวแผ่นชาร์จอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้สูงสุดพร้อมกันถึง 3 อุปกรณ์ คล้ายกับ AirPower แผ่นชาร์จไร้สายที่แอปเปิลเคยเปิดตัว แต่ไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาขายได้และยกเลิกไปในที่สุด

แผ่นชาร์จของ Xiaomi ให้กำลังไฟสูงสุด 20W ต่ออุปกรณ์ (รวม 60W) รองรับมาตรฐาน Qi และวางขดลวดกระจายทั่ว 19 ชิ้น ทำให้สามารถวางอุปกรณ์ชาร์จได้ทุกตำแหน่ง ทั้งนี้ Xiaomi บอกว่าโจทย์ที่ท้าทายมากคือความร้อนของแผ่นชาร์จ ที่เป็นผลจากการกระจายขดลวดทั่วแผ่น และบริษัทก็ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก H&M ที่ออกตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานชาวอุยกูร์เพื่อเก็บฝ้ายในมณฑลซินเจียง จนตำแหน่งร้านหายไปจาก Apple Maps และอีกหลายแผนที่ในแอพของประเทศจีนแล้ว Nike กับ Adidas อีกสองแบรนด์ที่ออกแถลงการณ์ไปในทางไม่สนับสนุนฝ้ายจากมณฑลซินเจียง ก็ถูกลบหายไปจากทั้งแอพสโตร์ของ Xiaomi และ Huawei ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ตัวแทนจาก Xiaomi ยืนยันกับ Global Times ว่าแอพ Nike และ Adidas รวมถึงโฆษณาทั้งหมดของสองแบรนด์นี้ ถูกนำออกจากแอพสโตร์ของ Xiaomi จริง แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุ ส่วนฝั่ง Huawei ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi อาจเป็นบริษัทเทคอีกรายที่ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมรถ EV ล่าสุด Reuters รายงานโดยอ้างอิงบุคคล 3 ราย ว่า Xiaomi มีแผนจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยใช้โรงงานของ Great Wall Motor

Tags:
Node Thumbnail

Wang Xiang ประธาน Xiaomi ระบุกับผู้ถือหุ้นว่าสถานการณ์ชิปขาดตลาด อาจทำให้บริษัทต้องขึ้นราคาสินค้าในอนาคต ทำให้ผลกระทบตกไปถึงผู้บริโภคได้ในบางกรณี แต่บริษัทจะพยายามบริหารจัดการต้นทุนให้ดีที่สุด พร้อมทิ้งท้ายว่า “เรารู้สึกกดดันบ้าง แต่ยังดูโอเคอยู่” (“We are feeling pressure, but we are looking okay,”)

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้ทำสถิติใหม่สูงสุดในไตรมาสอีกครั้งที่ 70,500 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 24.8% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 3,200 ล้านหยวน ตามบัญชี non-IFRS

ไตรมาสที่ผ่านมา รายได้จากกลุ่มธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Xiaomi เติบโต 38.4% ส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลก 42.3 ล้านเครื่อง และมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 3 ตามข้อมูลของ IDC ส่วนกลุ่มธุรกิจ IoT และสินค้าไลฟ์สไตล์ รายได้เพิ่มขึ้น 8.0%

Xiaomi บอกว่าธุรกิจสมาร์ททีวีได้ส่งมอบสินค้าตลอดปี 2020 ไป 12.0 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ในจีนติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 8 และประสบความสำเร็จในต่างประเทศเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi Thailand เปิดราคาของมือถือระดับกลางซีรีส์ Redmi Note 10 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้ รุ่นที่นำเข้ามาทำตลาดเมืองไทยมี 2 รุ่นคือ Redmi Note 10 และ Redmi Note 10 Pro (ไม่มีรุ่น Note 10S และ Note 10 5G)

สเปกคร่าวๆ ของ Redmi Note 10 คือหน้าจอ AMOLED 6.43", Snapdragon 678, กล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลัก 48MP, แบตเตอรี่ 5,000 mAh

ส่วนพี่ใหญ่ Redmi Note 10 Pro คือหน้าจอ AMOLED 6.67" รีเฟรช 120Hz, Snapdragon 732G, กล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลัก 108MP, แบตเตอรี่ 5,020 mAh ชาร์จเร็ว 33 วัตต์ ถือเป็นมือถือระดับกลางที่นำกล้อง 108MP จากเรือธงปีที่แล้วมาสู่ตลาดระดับกลางในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผู้เขียนรีวิว Xiaomi Mi 10T Pro ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และตกใจกับประสิทธิภาพและกล้องที่ดีเกินคาดพอสมควร คราวนี้ Xiaomi เพิ่งเปิดราคา Mi 11 ในไทยไปเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ในระดับราคา 21,990 บาท ที่แม้จะถูกกว่าสมัยเปิดตัว Mi 10 ที่ราคา 27,999 บาท แต่ก็แพงกว่า Mi 10T Pro ที่มีราคา 13,990 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลสหพันธรัฐในวอชิงตันประกาศสั่งหยุดคำสั่งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ให้แบนการลงทุนของสหรัฐฯ ใน Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีน

คำสั่งแบน Xiaomi ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ​ เกิดขึ้นในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์ในช่วงปลายวาระการดำรงตำแหน่งช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยกระทรวงนำชื่อ Xiaomi บันทึกไว้เป็นรายการบริษัทที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซึ่งตามกฎหมายแล้วจะห้ามนักลงทุนสหรัฐฯ​ ซื้อหุ้น Xiaomi และหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง ส่วนนักลงทุนที่ถือหลักทรัพย์อยู่แล้วจะต้องขายออกภายใน 11 พฤศจิกายนนี้ โดยกฎหมายจะเริ่มมีผลในสัปดาห์หน้า

Pages