Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวใหญ่ของ Xiaomi คือการประกาศตั้งบริษัทลูก เพื่อทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่ง Lei Jun ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Xiaomi จะมาเป็นซีอีโอเพื่อดูแลบริษัทใหม่นี้เอง

Lei ได้เล่าที่มาที่ไปของการตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในงานแถลงข่าว และเขาได้เผยแพร่เนื้อหานี้ในบัญชี WeChat ด้วย มีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง ว่าเขามั่นใจว่า Xiaomi จะไปได้ดีกับธุรกิจนี้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Mix Fold มือถือจอพับได้เครื่องแรกของบริษัท มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ด้านนอกขนาด 6.52 นิ้ว หน้าจอภายในเป็น Flexible OLED 8.01 นิ้ว ข้อต่อและหน้าจอพับได้ถึง 1 ล้านครั้ง ภายในใช้ชิป Snapdragon 888 และมีลำโพงรอบด้านสี่ตัว จูนเสียงโดย Harman Kardon

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวโลโก้ใหม่ ที่ยังเป็นรูปตัว MI สีส้มคล้ายของเดิม แต่เปลี่ยนจากสี่เหลี่ยมขอบตัดตรง มาเป็นสี่เหลี่ยมขอบโค้งมนแทน

โลโก้ใหม่ออกแบบโดย Kenya Hara ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่ดัดแปลงมุมให้ดูนุ่มนวลขึ้น และออกแบบตัวพิมพ์ MI ให้ด้วย แนวคิดของโลโก้ใหม่เรียกว่า "Alive" สะท้อนนวัตกรรมของ Xiaomi ที่แบรนด์มีภาพลักษณ์เชื่อมโยงกับวงจรชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศตั้งบริษัทลูกแยก เพื่อดำเนินธุรกิจรถไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart electric vehicle) แยกออกมาโดยเฉพาะ โดยมี Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi Corp บริษัทแม่มาเป็นซีอีโอของบริษัทลูก

เม็ดเงินลงทุนเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1 หมื่นล้านหยวนหรือราว 4.7 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในระยะ 10 ปี เม็ดเงินลงทุนจะอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 3 แสนล้านบาท

ที่มา - Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Smart Projector 2 Pro โปรเจกเตอร์ความละเอียด FHD (1920x1080 พิกเซล) ฉายภาพได้ขนาด 60 ถึง 120 นิ้ว ความสว่างสูงสุด 1300nits โฟกัสอัตโนมัติด้วยเซ็นเซอร์ Time of Flight ในตัว รองรับ HDR10 รัน Android TV 9.0 พร้อมลงแอพ Netflix มาในเครื่อง

ชิปเซ็ตใช้ Amlogic T972-H chipset (แกน Cortex-A55 ความเร็ว 2.0 GHz สี่แกน,จีพียู Mali-450 MP5) มีหน่วยความจำ eMMC 16 GB ในเครื่อง มีลำโพง 10W รองรับ Dolby Audio และ DTS-HD เชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังภายนอกด้วยรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ต S/PDIF.

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Mi Smart Band 6 สปอร์ตแบนด์รุ่นประหยัด คราวนี้มาพร้อมจอ AMOLED ขนาด 1.56 นิ้วมีพื้นที่จอใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้า Mi Smartband 5 ที่มีหน้าจอ 1.1 นิ้ว ถึง 50% ความละเอียดจออยู่ที่ 152 x 486 พิกเซล (326 ppi) สว่างสูงสุด 450 nits ครอบด้วยกระจกกันรอยนิ้วมือ

ตรวจจับกิจกรรมออกกำลังอัตโนมัติได้ 6 ชนิด (ไม่ระบุว่ามีอะไรบ้าง แต่คาดว่าเป็นการออกกำลังหลักๆ เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และอื่นๆ) มีเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด SpO2, ติดตามคุณภาพการนอนหลับแบบ REM ได้ จับอัตราการเต้นของหัวใจ 24 ชั่วโมง กันน้ำ 5ATM (ประมาณ 50 เมตร) แบตเตอรี่ขนาด 125 mAh ใช้งานได้ 14 วัน และ 19 วันเมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Mi 11 Ultra ที่เป็นรุ่นใหญ่จัดเต็มแล้ว ในงานเมื่อคืนนี้ Xiaomi ยังได้เปิดตัว Mi 11 Lite มือถือ 5G รุ่นบางเบา หน้าจอ AMOLED 6.55 นิ้ว ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 6 ฝาหลังเป็นกระจกด้าน (frosted glass) ติดรอยนิ้วมือยาก เป็นมือถือเครื่องแรกของโลกที่ใช้ชิป Snapdragon 780G และยังเป็นมือถือรุ่นบางเบาที่สุดเท่าที่ Xiaomi เคยผลิตมา มีสเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวเปิดตัว Mi 11 Ultra นั้น Xiaomi ก็ได้เปิดตัวแผ่นชาร์จอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้สูงสุดพร้อมกันถึง 3 อุปกรณ์ คล้ายกับ AirPower แผ่นชาร์จไร้สายที่แอปเปิลเคยเปิดตัว แต่ไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาขายได้และยกเลิกไปในที่สุด

แผ่นชาร์จของ Xiaomi ให้กำลังไฟสูงสุด 20W ต่ออุปกรณ์ (รวม 60W) รองรับมาตรฐาน Qi และวางขดลวดกระจายทั่ว 19 ชิ้น ทำให้สามารถวางอุปกรณ์ชาร์จได้ทุกตำแหน่ง ทั้งนี้ Xiaomi บอกว่าโจทย์ที่ท้าทายมากคือความร้อนของแผ่นชาร์จ ที่เป็นผลจากการกระจายขดลวดทั่วแผ่น และบริษัทก็ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก H&M ที่ออกตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานชาวอุยกูร์เพื่อเก็บฝ้ายในมณฑลซินเจียง จนตำแหน่งร้านหายไปจาก Apple Maps และอีกหลายแผนที่ในแอพของประเทศจีนแล้ว Nike กับ Adidas อีกสองแบรนด์ที่ออกแถลงการณ์ไปในทางไม่สนับสนุนฝ้ายจากมณฑลซินเจียง ก็ถูกลบหายไปจากทั้งแอพสโตร์ของ Xiaomi และ Huawei ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ตัวแทนจาก Xiaomi ยืนยันกับ Global Times ว่าแอพ Nike และ Adidas รวมถึงโฆษณาทั้งหมดของสองแบรนด์นี้ ถูกนำออกจากแอพสโตร์ของ Xiaomi จริง แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุ ส่วนฝั่ง Huawei ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi อาจเป็นบริษัทเทคอีกรายที่ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมรถ EV ล่าสุด Reuters รายงานโดยอ้างอิงบุคคล 3 ราย ว่า Xiaomi มีแผนจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยใช้โรงงานของ Great Wall Motor

Tags:
Node Thumbnail

Wang Xiang ประธาน Xiaomi ระบุกับผู้ถือหุ้นว่าสถานการณ์ชิปขาดตลาด อาจทำให้บริษัทต้องขึ้นราคาสินค้าในอนาคต ทำให้ผลกระทบตกไปถึงผู้บริโภคได้ในบางกรณี แต่บริษัทจะพยายามบริหารจัดการต้นทุนให้ดีที่สุด พร้อมทิ้งท้ายว่า “เรารู้สึกกดดันบ้าง แต่ยังดูโอเคอยู่” (“We are feeling pressure, but we are looking okay,”)

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้ทำสถิติใหม่สูงสุดในไตรมาสอีกครั้งที่ 70,500 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 24.8% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 3,200 ล้านหยวน ตามบัญชี non-IFRS

ไตรมาสที่ผ่านมา รายได้จากกลุ่มธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Xiaomi เติบโต 38.4% ส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลก 42.3 ล้านเครื่อง และมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 3 ตามข้อมูลของ IDC ส่วนกลุ่มธุรกิจ IoT และสินค้าไลฟ์สไตล์ รายได้เพิ่มขึ้น 8.0%

Xiaomi บอกว่าธุรกิจสมาร์ททีวีได้ส่งมอบสินค้าตลอดปี 2020 ไป 12.0 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ในจีนติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 8 และประสบความสำเร็จในต่างประเทศเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi Thailand เปิดราคาของมือถือระดับกลางซีรีส์ Redmi Note 10 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้ รุ่นที่นำเข้ามาทำตลาดเมืองไทยมี 2 รุ่นคือ Redmi Note 10 และ Redmi Note 10 Pro (ไม่มีรุ่น Note 10S และ Note 10 5G)

สเปกคร่าวๆ ของ Redmi Note 10 คือหน้าจอ AMOLED 6.43", Snapdragon 678, กล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลัก 48MP, แบตเตอรี่ 5,000 mAh

ส่วนพี่ใหญ่ Redmi Note 10 Pro คือหน้าจอ AMOLED 6.67" รีเฟรช 120Hz, Snapdragon 732G, กล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลัก 108MP, แบตเตอรี่ 5,020 mAh ชาร์จเร็ว 33 วัตต์ ถือเป็นมือถือระดับกลางที่นำกล้อง 108MP จากเรือธงปีที่แล้วมาสู่ตลาดระดับกลางในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผู้เขียนรีวิว Xiaomi Mi 10T Pro ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และตกใจกับประสิทธิภาพและกล้องที่ดีเกินคาดพอสมควร คราวนี้ Xiaomi เพิ่งเปิดราคา Mi 11 ในไทยไปเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ในระดับราคา 21,990 บาท ที่แม้จะถูกกว่าสมัยเปิดตัว Mi 10 ที่ราคา 27,999 บาท แต่ก็แพงกว่า Mi 10T Pro ที่มีราคา 13,990 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลสหพันธรัฐในวอชิงตันประกาศสั่งหยุดคำสั่งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ให้แบนการลงทุนของสหรัฐฯ ใน Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีน

คำสั่งแบน Xiaomi ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ​ เกิดขึ้นในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์ในช่วงปลายวาระการดำรงตำแหน่งช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยกระทรวงนำชื่อ Xiaomi บันทึกไว้เป็นรายการบริษัทที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ซึ่งตามกฎหมายแล้วจะห้ามนักลงทุนสหรัฐฯ​ ซื้อหุ้น Xiaomi และหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง ส่วนนักลงทุนที่ถือหลักทรัพย์อยู่แล้วจะต้องขายออกภายใน 11 พฤศจิกายนนี้ โดยกฎหมายจะเริ่มมีผลในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวมือถือตระกูล Redmi Note 10 พร้อมกันถึง 4 รุ่น เริ่มที่รุ่น Redmi Note 10 Pro สเปกดังนี้

  • ชิป Snapdragon 732G
  • หน้าจอ AMOLED 6.67 นิ้ว, 1080x2040 พิกเซล รีเฟรชเรต 120Hz
  • หน้าจอครอบด้วย Gorilla Glass 5
  • กล้องหลัก 108MP f/1.9 เซ็นเซอร์ ISOCELL HM2, ใช้เทคโนโลยีรวมพิกเซลแบบ 9 ต่อ 1 (9 to 1 binning) กล้องอัลตร้าไวด์ 8MP กล้องเทเลมาโคร 5MP และ depth sensor 5MP
  • กล้องหน้า 16MP
  • แบตเตอรี่ 5,020mAh ชาร์จเร็ว 33W
  • สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง
  • ไม่รองรับ 5G
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวมือถือ Redmi K40 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเปิดขายรอบแฟลชเซลวันนี้ ล่าสุด Xiaomi โพสต์ลง Weibo ว่าตัวเครื่องขายออกไปแล้ว 3 แสนเครื่องภายในเวลา 5 นาที โดยเป็นจำนวนรวมของมือถือทั้ง 3 รุ่นแล้วทั้ง Redmi K40, Redmi K40 Pro และ Redmi K40 Pro+

Redmi K40 ใช้ชิป Snapdragon 870 กล้อง 48MP ส่วน Redmi K40 Pro และ Redmi K40 Pro+ ใช้ชิป Snapdragon 888 ความละเอียดกล้อง 64MP และ 108MP ตามลำดับ ราคามือถือเริ่มต้น 14,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research เผยตัวเลขสมาร์ทโฟนในตลาดยุโรปปี 2020 สะท้อนทิศทางเดียวกับตลาดโลกที่ยอดขายลดลง -12.5% โดยยอดขายในตลาดยุโรปหดตัว -14%

ปัจจัยสำคัญย่อมมาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่หลายประเทศต้องล็อคดาวน์ ทำให้ยอดขายในปี 2020 มีเพียง 3 เดือน (มิถุนายน-สิงหาคม) เท่านั้นที่อัตราการเติบโตเป็นบวก เพราะ COVID-19 ระบาดรอบสองในเดือนกันยายนเป็นต้นมา ก็ต้องล็อคดาวน์กันรอบใหม่

แม้ตลาดรวมจะหดตัวหนัก แต่ก็มีผู้ชนะในตลาดนี้คือ Xiaomi ที่เติบโตถึง 90% ขึ้นมาครองอันดับสามของยุโรปแล้ว และ Oppo ที่เติบโต 82% ขึ้นมาอยู่อันดับห้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi ประเทศไทย เปิดราคาและโปรโมชั่นสั่งจองมือถือรุ่นเรือธง Mi 11 แล้ว Mi 11 หน้าจอ AMOLED 6.81 นิ้ว WQHD+ รีเฟรชเรต 120Hz ครอบด้วย Gorilla Glass Victus รัน Android 11 ครอบด้วย MIUI 12 และจะได้อัพเดตเป็น MIUI 12.5 ในอนาคต ชิป Snapdragon 888

มีสองสีคือ Midnight Gray และ Horizon Blue รุ่น 8GB+128GB จำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์เท่านั้น ราคา 21,990 บาท รุ่น 8GB + 256GB ราคา 23,990 บาท ราคาเมื่อจองกับผู้ให้บริการมือถือ เริ่ม 11,990 บาท เปิดจอง 26 กุมภาพันธ์ - 12 มีนาคม รับเครื่อง 13 มีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Poco เคยเป็นแบรนด์ลูกของ Xiaomi ก่อนจะแยกตัวออกมาเป็นบริษัทตนเองที่บริหารงานอิสระจาก Xiaomi เมื่อต้นปี 2020 ล่าสุดเปิดตัวโลโก้และมาสคอตใหม่ของบริษัทแล้ว

มาสคอตใหม่เป็นรูปใบหน้าเจ้าเล่ห์ที่น่าจะได้พื้นฐานมาจากอีโมจิ "บ้า" หรือ "ปิศาจ" โดยเปลี่ยนเขาของปีศาจเป็นหนวดสองข้างแทน สะท้อนความขี้เล่นแม้จะบ้า เหนือหัวมีวงแหวนที่บ่งบอกว่ายังมีความเป็นคนดี แต่กลับมีดวงตาที่เจ้าเล่ห์ซึ่ง Poco ระบุว่าตั้งใจให้มีคาแรคเตอร์ขัดแย้งกันในตัวเอง และปากเป็นสามเหลี่ยมสะท้อนความหลักแหลม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดูเหมือนเครื่อง Mi 11 Ultra จะหลุดออกมาก่อนวันวางจำหน่ายจริงซะแล้ว เพราะล่าสุด ยูทูบเบอร์ชาวฟิลิปปิน Tech Buff PH ถึงกับเอาเครื่องมาโชว์ในคลิปแบบเต็มๆ ก่อนจะตั้งคลิปเป็น private ในภายหลัง แต่ XDA Developers ก็อัพคลิปเป็น mirror ไว้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว Mi 11 Xiaomi ยังเปิดตัว MIUI 12.5 และพูดถึงการเปลี่ยนแปลงในเบื้องต้น โดยหลักๆ คือมีการปรับ UI ให้ใช้งานซีพียูน้อยลง ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น แอนิเมชั่นลื่นไหลขึ้น

ผู้ใช้ยังสามารถลบแอปติดเครื่อง (system apps) ส่วนใหญ่ได้ ยกเว้นแค่แอปสำคัญบางแอป มี super wallpaper ภาพหน้าจอแบบเคลื่อนไหวตาม UI ได้ เสียงใหม่ในระบบ และปรับปรุงการทำงานรวมกับพีซีที่ใช้ Windows ให้ดีขึ้น

Xiaomi จะเริ่มทยอยอัพเดต MIUI 12.5 ระลอกแรกให้กับ Mi 11, Mi 10T, Mi 10T Pro, Mi 10, และ Mi 10 Pro ในช่วงต้นไตรมาสที่สองของปีนี้ก่อน และในช่วงท้ายไตรมาสที่สอง ก็จะเริ่มทยอยอัพเดตระลอกสองให้กับมือถือรุ่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด Mi 11 ชิปเซ็ต Snapdragon 888 แรม 8GB ชิปโมเด็ม X50 หน้าจอ 6.81 นิ้ว AMOLED ความละเอีดยด WQHD+ สัดส่วน 20:9 รีเฟรชเรท 120Hz ความสว่างสูงสุด 1500nits รองรับ HDR10+ ครอบด้วย Gorilla Glass Victus

กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลังเลนส์ไวด์ 108 ล้านพิกเซล, อัลตร้าไวด์ 13 ล้านพิกเซลและเลนส์มาโคร 5 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพ RAW และถ่ายวิดีโอแบบ HDR10+ ระบบเสียงพัฒนาร่วมกับ Harman Kardon แบตเตอรี่จุ 4,600mAh รองรับชาร์จไร้สาย 50W และมีระบบระบายความร้อน LiquidCool

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ยังมีสถานะเป็นคอนเซปต์ โดยมีจุดเด่นคือหน้าจอโค้งรอบทั้ง 4 ด้าน โดยตัวจอด้านข้างทำมุม 88 องศา สามารถแสดงผลต่อเนื่องไหลลื่นกับหน้าจอหลักได้ โดย Xiaomi บอกว่าเหมือนกับน้ำตก

Xiaomi บอกว่าความท้าทายในการผลิตสมาร์ทโฟนหน้าจอแบบนี้ คือการทำให้หน้าจอเชื่อมต่อโค้งเข้า 4 ด้าน ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีการผลิตที่ซับซ้อนมากขึ้น นอกจากนี้หน้าจอที่โค้งรับตลอด 4 ด้าน ทำให้สมาร์ทโฟนนี้ไร้ปุ่มและไร้พอร์ตเชื่อมต่ออีกด้วย

ดูวิดีโอตัวอย่างได้ท้ายข่าว

ที่มา: Xiaomi

Pages