Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2023 สิ้นสุดเดือนกันยายน รายได้รวมเพิ่มขึ้น 0.6% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนอยู่ที่ 70,894.4 ล้านหยวน และเพิ่มขึ้น 5.3% เทียบกับไตรมาส 2/2023 ขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึง 182.9% เป็น 5,989.6 ล้านหยวน จากต้นทุนการผลิตที่ลดลง ตลอดจนการควบคุมค่าใช้จ่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Xiaomi 14 และ Xiaomi 14 Pro อย่างเป็นทางการในประเทศจีน นอกจากเป็นโทรศัพท์ระดับเรือธงแล้วยังเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกที่ได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 และ HyperOS ด้านกล้องได้เลนส์ LEICA SUMMILUX มาใช้งานในกล้องหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ HyperOS ตามนัดหมาย โดยระบุว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการเดียวสำหรับสินค้าทุกตัวของ Xiaomi ตั้งแต่อุปกรณ์พกพา รถยนต์ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม ภายใต้วิสัยทัศน์ใหม่ของบริษัท "Human x Car x Home"

มาถึงจุดนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่าตกลงแล้วมันคือระบบปฏิบัติการอะไรกันแน่ คำอธิบายของ Xiaomi บอกว่าแกนหลักของมันใช้เคอร์เนลลินุกซ์ ผสมกับระบบปฏิบัติการ Xiaomi Vela ที่พัฒนาขึ้นเอง (Vela เป็นการนำระบบปฏิบัติการเรียลไทม์ Apache NuttX สำหรับอุปกรณ์ IoT มาดัดแปลงต่อ โดย Xiaomi เปิดตัว Vela มาตั้งแต่ปี 2020)

Tags:
Node Thumbnail

William Lu ผู้บริหารของ Xiaomi ขึ้นเวทีงานของ Qualcomm ยืนยันข่าวว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Xiaomi 14 จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 ที่เพิ่งเปิดตัว

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Xiaomi 13 ก็ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 มาก่อน แต่ก็ถือว่าประกาศแปลกใหม่ตรงที่ Xiaomi ประกาศข่าวการใช้ชิปก่อนเปิดตัวมือถือด้วย

ของใหม่ใน Xiaomi 14 ยังมีระบบปฏิบัติการตัวใหม่ HyperOS ที่มาแทนรอม MIUI เดิม โดยเพิ่มฟีเจอร์ส่วนการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT แขนงต่างๆ เข้ามา

Xiaomi จะเปิดตัว Xiaomi 14 ในวันพรุ่งนี้ 26 ตุลาคม 1 ทุ่มตรงตามเวลาประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ได้ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ที่เรียกว่า HyperOS โดย Xiaomi ยืนยันว่าจะวางจำหน่ายทั่วโลก และจะเปิดตัวใน Xiaomi 14 ซีรี่ส์ ซึ่ง HyperOS จะค่อย ๆ เข้ามาแทนที่ระบบปฏิบัติการ MIUI ของ Xiaomi ที่มีมานานกว่า 13 ปี

HyperOS ออกแบบมาเพื่อรองรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของ Xiaomi และจะเชื่อมโยงกับระบบนิเวศทั้งหมด (ecosystem) ของผลิตภัณฑ์ทั้ง 200 หมวดหมู่ ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฮม รถยนต์ และอื่น ๆ ต่างจาก MIUI ที่รองรับแค่ในโทรศัพท์ และแท็ปเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศปล่อยรอม MIUI ที่เป็น Android 14 รุ่นเสถียรแล้ว โดยเริ่มจาก Xiaomi 13, 13 Pro และ 12T ก่อนใครเพื่อน ทั้งหมดเป็นเวอร์ชัน Global ที่ขายนอกจีนแล้ว

ที่มา - MIUI via Notebookcheck

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่นาม Xiaomi 13T Series ที่ยังร่วมพัฒนากล้องกับ Leica เหมือน Xiaomi 13 Series ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเปิดตัวมา 2 รุ่นได้แก่ Xiaomi 13T และ Xiaomi 13T Pro

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศการลงนามร่วมกับ Xiaomi ในข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและ 5G ร่วมกัน โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ออกมา

นอกจาก Xiaomi แล้ว Huawei ยังทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นด้วยอย่าง Samsung, Oppo และ Ericsson

ที่มา - Huawei, Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 สิ้นสุดเดือนมิถุนายน รายได้รวมลดลง 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนอยู่ที่ 67,354.9 ล้านหยวน แต่เพิ่มขึ้น 13.2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2023 มีกำไรสุทธิตามบัญชี Non-IFRS 3,665.5 ล้านหยวน

รายได้จากธุรกิจสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 36,595.46 ล้านหยวน ส่งมอบสมาร์ทโฟน 32.9 ล้านเครื่อง โดยมีอัตรากำไรขั้นต้น 13.3% เป็นสถิติสูงสุดของบริษัท สะท้อนความสามารถในการควบคุมต้นทุนการผลิต ส่วนกลุ่มธุรกิจ AIoT รายได้ 22,253.87 ล้านหยวน จำนวนอุปกรณ์เชื่อมต่อเพิ่มเป็น 654.5 ล้านชิ้น จำนวนผู้ใช้งานแอป Mi Home เพิ่มเป็น 82.9 ล้านบัญชี อัตรากำไรขั้นต้นก็ทำสถิติสูงสุดเช่นกันที่ 17.6%

Tags:
Node Thumbnail

Cyberspace Administration of China (CAC) หน่วยงานกำกับเนื้อหาออนไลน์ของจีน ออกกฎใหม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตเช่น Apple และ Xiaomi ปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับการใช้งานโหมดสำหรับผู้เยาว์ (Minor mode) บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดรวมถึงแอปพลิเคชันด้วย

กฎนี้ปรับปรุงจากกฎเดิมที่มีอยู่แล้ว ที่ทุกแอปจะต้องมีโหมดสำหรับเด็กเพื่อควบคุมเนื้อหาที่เหมาะสมและที่ปักกิ่งมีการควบคุมวิดีโอเกมออนไลน์สำหรับเด็ก โดยผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะได้เล่นเกมออนไลน์เพียง 3 ชั่วโมง/สัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Panasonic ในส่วนธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทแอร์ เครื่องปรับอากาศ โดยเป็นการแบ่งปันและเปลี่ยนข้อมูลในงานวิจัยและพัฒนา ตลอดจนความร่วมมือในด้านการผลิตแบบ OEM ด้วย นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันด้านการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ รวมถึงกระบวนการผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

ที่ผ่านมาทั้ง Xiaomi และ Panasonic มีความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีของเครื่องปรับอากาศมาหลายอย่าง ทั้งระบบลดการใช้พลังงาน ระบบฟอกอากาศ โดยความร่วมมือนี้ยังมีแผนจะขยายไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2023 รายได้รวม 59,477.1 ล้านหยวน ลดลง 18.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และลดลง 9.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี non-IFRS 3,233.3 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 13.1%

Xiaomi บอกว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนกลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญทั้งรายได้และรักษาระดับกำไร โดยอัตรากำไรธุรกิจสมาร์ทโฟนเพิ่มเป็น 11.2% ยอดขายเฉลี่ยต่อเครื่องในจีนเพิ่มสูงที่สุดจากการผลักดันสินค้าพรีเมียมมากขึ้น และสินค้าคงคลังก็มีปริมาณลดลงเป็น 42,595.2 ล้านหยวน ต่ำที่สุดในรอบ 9 ไตรมาส

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 13 Ultra มือถือเรือธงประจำปี 2023 โดยยังคงเป็นความร่วมมือด้านกล้องกับ Leica เช่นเดิม

สเปกของ Xiaomi 13 Ultra คือ

 • หน้าจอ 6.73" AMOLED WQHD+ อัตรารีเฟรช 1-120Hz ความสว่างสูงสุด 2600 nits กระจก Gorilla Glass Victus
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 8 Gen 2 พร้อมระบบระบายความร้อน Loop LiquidCool
 • แรม 12/16GB LPDDR5X, สตอเรจ UFS 4.0 ขนาด 256GB/512GB/1TB
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh ชาร์จเร็ว 90W ชาร์จเร็วไร้สาย 50W มีชิปสำหรับชาร์จ Xiaomi Surge P2, ชิปจัดการแบตเตอรี่ Surge G1
 • MIUI 14 บน Android 13
Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวม 66,047.4 ล้านหยวน ลดลง 22.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ผลกระทบหลักจากธุรกิจสมาร์ทโฟน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี non-IFRS 1,460.9 ล้านหยวน

Lu Weibing ประธานกลุ่ม Xiaomi ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในช่วงแถลงผลประกอบการว่า ตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของจีนเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวแล้วตอนนี้ แต่ต้องใช้เวลาสักระยะ

รายได้จากธุรกิจสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 3.67 หมื่นล้านหยวน จำนวนเครื่องส่งมอบ 32.7 ล้านเครื่อง มีสัญญาณที่ดีในจีนโดยจำนวนเครื่องที่ส่งมอบเพิ่มขึ้น 6.8% ส่วนธุรกิจ IoT ไลฟ์สไตล์ มีรายได้ 2.14 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 12.5% สมาร์ททีวีมีจำนวนส่งมอบ 12.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 0.6%

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google รายงานข่าวลือว่า Xiaomi อาจออกสินค้านาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS 3 ของกูเกิล หลังจากที่ใช้ OS เฉพาะของตัวเองมาตลอดสำหรับสินค้ากลุ่มสวมใส่ทั้ง Mi Band และ Xiaomi Watch

ระบบปฏิบัติการของ Xiaomi ในปัจจุบันมีชื่อเรียกว่า MIUI Watch OS แม้ข้างในเป็น Android แบบคัสตอม แต่ก็ใช้ร่วมกับ Wear OS 3 ของกูเกิลไม่ได้ จึงทำให้ขาดแคลนแอพหรือฟีเจอร์ที่ผูกกับบริการของกูเกิลโดยตรง (ซึ่งผู้ใช้มักต้องการ)

ข้อมูลที่มีตอนนี้มีเพียงว่านาฬิการุ่นใหม่จะยังใช้ชื่อ Xiaomi Watch เหมือนเดิม และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ Mi Fitness / Xiaomi Wear เหมือนเดิม เปลี่ยนแค่ตัว OS มาเป็น Wear OS 3 โดยคาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi โชว์เทคโนโลยีการชาร์จเร็ว HyperCharge 300W สามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 4100 mAh จาก 0% เป็น 100% ได้ภายใน 5 นาที

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเบื้องหลังเทคโนโลยีชาร์จ 300W และยังไม่บอกว่าจะนำมาใช้งานในสินค้ารุ่นที่ขายจริงเมื่อไร

ปัจจุบัน Xiaomi มีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 210W ที่ชาร์จแบตเตอรี่เต็มใน 9.3 นาที และถูกนำมาใช้งานแล้วใน Redmi Note 12 Series

ที่มา - XDA

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi ประเทศไทย เปิดตัวมือถือเรือธง Xiaomi 13 และ Xiaomi 13 Pro รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ คือ นาฬิกา Xiaomi Watch S1 Pro และหูฟัง Buds 4 Pro ในประเทศไทย โดยราคาไทยคือ

 • Xiaomi 13 Pro (12GB+512GB) ราคา 39,990 บาท
 • Xiaomi 13 (12GB+256GB) ราคา 29,990 บาท
 • Xiaomi Watch S1 Pro ราคา 9,990 บาท
 • Xiaomi Buds 4 Pro ราคา 6,990 บาท

ทั้งนี้โปรโมชั่นช่วงพรีออเดอร์ทั้งของ Xiaomi เอง และโปรโมชั่นของโอเปอเรเตอร์​ สามารถอ่านได้จากเพจของ Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 6 แบรนด์คือ Honor, Motorola, Nothing, OPPO, vivo, Xiaomi เตรียมใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียม Snapdragon Satellite ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มให้บริการจริง

Snapdragon Satellite จะใช้งานได้บนชิป Snapdragon ตั้งแต่ซีรีส์ 4-8 ที่ใช้ชิปโมเด็ม 5G Modem-RF รุ่นใหม่ เช่น Snapdragon X75 เบื้องหลังการทำงานคือสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-Earth orbiting หรือ LEO) ซึ่งในที่นี้คือ Iridium เพื่อส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับเหตุฉุกเฉินอย่างการหลงทางในป่าเขาที่สัญญาณปกติเข้าไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เป็นแว่นตา Xiaomi Wireless AR Glass Discovery Edition สำหรับการใช้งานทั้งโหมด VR และ AR ด้วยจุดขายน้ำหนัก 126 กรัม และจอแสดงผล MicroLED ที่ละเอียดใกล้เคียงระดับเรติน่า

การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสามารถทำได้โดยนำแตะกับแว่นตา ค่า latency ต่ำกว่า 50ms ในโหมด AR สามารถควบคุมสั่งการได้อย่างสะดวก ซึ่ง Xiaomi เรียกระบบนี้ว่า Xiaomi AR Gesture Control โดยในวิดีโอสาธิตสามารถทำได้ระดับปิดเปิดหลอดไฟ จนถึงควบคุมทีวีในห้องได้

สินค้าตอนนี้ยังมีสถานะเป็นต้นแบบ (prototype) ยังไม่มีแผนและกำหนดการผลิตวางขายทั่วไป

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากสมาร์ทโฟนเรือธง Xiaomi 13/13 Pro ที่เปิดตัวในตลาดนานาชาติ Xiaomi ยังเปิดตัวสินค้ากลุ่มอุปกรณ์เสริมและ gadget ในตลาดนานาชาติพร้อมกัน ดังนี้

 • หูฟังไร้สาย Xiaomi Buds 4 Pro มีฟีเจอร์ Sony LDAC ส่งข้อมูล 990kbps + HiRes Audio, ตัดเสียงรบกวน ANC สูงสุดที่ความดัง 48dB, แบตเตอรี่ใช้ฟังเพลงได้นาน 9 ชม. หรือ 38 ชม. ร่วมกับเคส, ราคา 249 ยูโร
 • นาฬิกาอัจฉริยะ Xiaomi Watch S1 Pro หน้าจอ 1.47” AMOLED กระจกแซฟไฟร์กันรอย, แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 14 วัน, รองรับการแทร็คกิจกรรมกว่า 100 ประเภท, ราคา 299 ยูโร
 • สกูตเตอร์ไฟฟ้า Xiaomi Electric Scooter 4 Ultra ล้อขนาด 10 นิ้ว, ความเร็วสูงสุด 25km/h, มอเตอร์กำลัง 940W, ระยะวิ่งสูงสุด 70 km ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง, ราคา 999 ยูโร
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวมือถือเรือธง Xiaomi 13 และ Xiaomi 13 Pro ในตลาดนานาชาติแล้ว หลังเปิดตัวในประเทศจีนมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022

มือถือทั้งสองรุ่นใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Qualcomm, กล้องแบรนด์ Leica เหมือนกัน จุดต่างไปอยู่ที่ขนาดหน้าจอ กล้อง และแบตเตอรี่+ระบบชาร์จเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยในสกอตแลนด์ 3 ราย เผยแพร่งานวิจัยที่ชื่อว่า Android OS Privacy Under the Loupe -- A Tale from the East ที่ชี้ว่า สมาร์ทโฟน OnePlus, Xiaomi และ Oppo/Realme ที่ขายในจีน มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้รวมถึงส่งข้อมูลออกไปเป็นจำนวนมาก แม้มือถือเครื่องนั้น จะไม่ได้อยู่ในจีนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลจากสื่อจีน LatePost เกี่ยวกับโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi โดยบอกว่าบริษัทเตรียมเปิดรถยนต์ 2 รุ่น โดยรุ่นแรกนั้นกำหนดเปิดตัวสเป็กและรายละเอียดอย่างเป็นทางการภายในปีนี้

รุ่นแรกมีโค้ดเนมว่า Modena เป็นรถซีดานขนาดกลางแบบท้ายสั้น (Fastback) มีสองรุ่นย่อย รุ่นแรกราคาราว 2.6-3 แสนหยวน (ประมาณ 1.3-1.5 ล้านบาท) ใช้แบตเตอรี่ Lithium Iron Phosphate 400 โวลต์ ของ BYD มีเรดาร์คลื่นมิลลิเมตรและกล้องโดยรอบ เพื่อระบบขับขี่อัตโนมัติ ส่วนอีกรุ่น ราคาอยู่ที่ราว 3.5 แสนหยวน (1.7 ล้านบาท) ใช้แบตเตอรี่ 800 โวลต์ เทคโนโลยี Qilin ของ CATL ทั้งสองรุ่นย่อยใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 8295

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi ปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ระบุจำนวนชัดเจน แต่โฆษกของบริษัทให้ตัวเลขคร่าวๆ ว่าน้อยกว่า 10% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งมีประมาณ 35,000 คน

ตามข่าวจากสื่อท้องถิ่นและโพสต์โซเชียลของพนักงานในจีน พบว่ามีการปลดพนักงานออกในหลายฝ่าย พนักงานได้รับเงินชดเชย และการปลดพนักงานครั้งนี้ช่วยลดภาระการจ่ายเงินเดือนของบริษัทลงได้ 15%

Xiaomi เองเป็นอีกบริษัทที่เพิ่มปริมาณพนักงานขึ้นเยอะตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2021 แต่สถานการณ์ของปี 2022 ทั้งปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจ และปัญหา COVID-19 ของประเทศจีน ทำให้บริษัทจำเป็นต้องลดพนักงานลง

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกสินค้าใหม่ของ Xiaomi ที่เปิดตัวเมื่อวานนี้ สินค้าที่น่าสนใจอีกตัวคือเราเตอร์ไร้สายรุ่นท็อป Xiaomi Router 10000 ที่มีจุดเด่นด้านการใช้ชิป Qualcomm A73 ควอดคอร์ช่วยประมวลผลสัญญาณ, พอร์ตรองรับ Ethernet 10 Gigabit (10G) สำหรับผู้ใช้ตามบ้านที่ต้องการความเร็วระดับนี้ เช่น ใช้ NAS ในบ้าน ส่วนพอร์ตแลนอื่นๆ รองรับ 2.5 Gigabit Ethernet อีก 4 พอร์ต

ฟีเจอร์อื่นได้แก่ USB 3.0, สตอเรจ 2GB, ตัวขยายสัญญาณแบบ 12-channel แยกตาม 12 เสา, NFC pairing, รองรับ Wi-Fi 3 ย่านคือ 2.4GHz, 5GHz, 5.8GHz

Pages