Tags:
Node Thumbnail

CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ประกาศจะเริ่มทำการสอบสวนการแข่งขันในตลาดผู้ให้บริการพับลิกคลาวด์ในสหราชอาณาจักร ว่ามีลักษณะที่รายใหญ่มีอำนาจเหนือตลาดหรือไม่

การสอบสวนนี้เริ่มต้นจาก Ofcom หรือหน่วยงานแบบกสทช. ของสหราชอาณาจักร ได้ออกรายงานเกี่ยวกับตลาดคลาวด์ในประเทศ พบว่าผู้ให้บริการรายใหญ่ได้สร้างเงื่อนไขหลายอย่าง ที่ทำให้ผู้เล่นรายใหม่เข้าสู่ตลาดได้ยาก เช่น การคิดค่าธรรมเนียมย้ายข้อมูลออกที่สูง การให้ส่วนลดพิเศษ ตลอดจนข้อจำกัดทางเทคนิค ที่ทำให้การย้ายผู้ให้บริการคลาวด์หรือใช้หลายผู้ให้บริการพร้อมกันมีความยุ่งยากมาก

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรมีแผนปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจในการสอบสวน โดยการเปลี่ยนแปลงหนึ่งคือ หากมีอัพเดตในบริการรับส่งข้อความออนไลน์ ต้องผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องก่อน ตลอดจนต้องมีช่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบข้อความที่เข้ารหัส end-to-end หากมีการร้องขอ

อย่างไรก็ตามในระหว่างการเปิดรับความคิดเห็นจากฝั่งผู้ให้บริการ แอปเปิลเป็นหนึ่งในบริษัทที่คัดค้านร่างกฎหมายนี้ โดยบอกว่าหากต้องทำฟีเจอร์นี้ตามที่สหราชอาณาจักรร้องขอ จะทำให้เกิดช่องโหว่ที่กระทบกับผู้ใช้งานประเทศอื่นทั่วโลก การอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นเรื่องเปิดเผย ไม่สามารถทำเป็นความลับได้ จึงไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว และหากกฎหมายนี้มีผลจริง แอปเปิลอาจเลือกปิดบริการ iMessage และ FaceTime ในประเทศไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องนี้อาจยังไม่เห็นผลกระทบในประเทศไทย เพราะยังไม่มีแพ็คเกจแบบติดโฆษณา แต่ช่วยให้เห็นภาพว่าบริการสตรีมมิ่งกำลังขยับไปทางไหน

โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ใน Netflix เฉพาะที่อเมริกาและสหราชอาณาจักร สำหรับผู้สมัครใช้งานใหม่หรือกลับมาใช้งานอีกครั้ง ตัวเลือกแพ็คเกจแบบ Basic (พื้นฐาน) ได้ถูกตัดออกไป เหลือเพียง 3 ตัวเลือกคือ Basic with ads, Standard และ Premium โดยลูกค้าที่สมัครแพ็คเกจ Basic อยู่แล้ว จะยังใช้งานแผนเดิมได้ต่อไปจนกว่าจะเปลี่ยนแผนหรือยกเลิกการใช้งาน

ก่อนหน้านี้ Netflix ทดสอบการยกเลิกแพ็คเกจ Basic ในแคนาดาไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HSBC เปิดตัว HSBC Innovation Banking ธนาคารใหม่ที่โฟกัสด้านธุรกิจใหม่ เช่น สายเทคโนโลยี หรือสายวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพชีวิต ซึ่งก่อตั้งจากทีมงานและพอร์ตโฟลิโอของ Silicon Valley Bank UK ที่บริษัทไปซื้อกิจการส่วนในสหราชอาณาจักรมาจากธนาคาร SVB ด้วยมูลค่า 1 ปอนด์

ในแถลงการณ์เปิดตัว HSBC Innovation Banking นี้ ได้ Rishi Sunak นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรร่วมแถลงด้วย โดยบอกว่าธนาคารใหม่นี้จะช่วยเหลือธุรกิจด้านนวัตกรรม ให้ปลดล็อกโอกาสใหม่ ๆ สร้างตำแหน่งงาน และขยายธุรกิจออกไปทั่วโลก เป็นการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากห่างหายไปสักพักกับตลาดโทรศัพท์มือถือ ในวันนี้ Huawei กลับมาอีกครั้งด้วยการประกาศวางขาย Mate X3 และ P60 Pro สำหรับตลาดโลก หลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ประเทศจีน ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในทวีปยุโรปก่อน ส่วนทางประเทศไทยนั้น P60 Pro ได้เปิดให้ลงทะเบียนรับข่าวสารสำหรับวันวางจำหน่ายในอนาคตแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลอังกฤษประกาศแผนห้ามใช้งาน TikTok มีผลกับอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐบาลทั้งหมดทันที โดย Oliver Dowden รัฐมนตรีประจำสำนักฯ ระบุว่าหลังจากตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้งานกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว พบว่ามีความเสี่ยงที่ข้อมูลสำคัญของรัฐบาล สามารถเข้าถึงได้ผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว ทั้งข้อมูลผู้ใช้งาน รายชื่อผู้ติดต่อ และพิกัด

ทั้งนี้คำสั่งแบนดังกล่าวมีผลเฉพาะอุปกรณ์ของรัฐบาลเท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึงการใช้งานในอุปกรณ์ส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ และหากหน่วยงานใดยังต้องใช้ TikTok เพื่อการทำงาน สามารถยื่นคำร้องขอพิจารณาเป็นกรณีไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ถูกยื่นฟ้องแบบกลุ่มในสหราชอาณาจักร ถูกกล่าวหาว่าบริษัทใช้อัลกอริธึม “ลับ” กับฟีเจอร์ Buy Box ที่เป็นการเลือกร้านค้าตั้งต้นให้ผู้ซื้อสามารถกดซื้อได้ทันทีแม้จะมีผู้ขายหลายราย โดยการฟ้องระบุว่าบริษัทใช้อัลกอริธึมเพื่อทำให้สินค้าของ Amazon เองขึ้นมาก่อนสินค้าจากผู้ขายภายนอก (third party) แม้จะขายในราคาถูกกว่าทั้งบนเว็บไซต์และในแอปพลิเคชัน

การยื่นฟ้องดำเนินการโดยสำนักงานกฎหมาย Hausfeld โดยมี Julie Hunter ซึ่งเป็นที่ปรึกษาขององค์กรสิทธิผู้บริโภคเป็นตัวแทนของคนหลายล้านคน ส่วนมูลค่าความเสียหายของคดีนี้ นักเศรษฐศาสตร์ประมาณการไว้ว่าอาจสูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในวันพุธที่ผ่านมา รัฐสภาอังกฤษได้ปิดบัญชี TikTok ที่เปิดใช้ได้เพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ที่ถูกรัฐบาลจีนคว่ำบาตรได้แสดงความกังวลว่ารัฐบาลจีนจะสืบข้อมูลผ่านทางแอปพลิเคชันดังกล่าว

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระดับอาวุโสหลายคนได้เขียนจดหมายถึงโฆษกสภาสามัญชนในเดือนที่ผ่านมาเพื่อเตือนถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่อาจจะรั่วไหลผ่านทางบริษัทสัญชาติจีน ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok

ทั้งนี้ TikTok ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ส่งต่อข้อมูลของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนแต่อย่างใดแต่ได้รับความกดดันอย่างมากจากรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศในการพิสูจน์ว่ามีกระบวนการป้องกันข้อมูลอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ที่อังกฤษกำลังมีประเด็นศิลปินเรียกร้องความยุติธรรมจากค่ายเพลง ในการแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งให้เท่าเทียม จากการสอบสวนของคณะกรรมการด้านดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ DCMS (Digital, Culture, Media and Sport) พบว่า ศิลปินได้ส่วนแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งแค่ 16% เท่านั้น ที่เหลือเป็นรายได้เข้าค่ายเพลง

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เริ่มเปิดตัว Shorts คลิปสั้นในอินเดียและสหรัฐฯมาแล้วก่อนหน้านี้ และพยายามลงทุนจูงใจให้ครีเอเตอร์หันมาใช้งาน Shorts ด้วยเม็ดเงิน 100 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด ขยายการใช้งาน Shorts ไปยังประเทศอื่นเพิ่มเติมคือ แคนาดา, อังกฤษ, ประเทศในละตินอเมริกา ทาง YouTube เผยด้วยว่า ได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ให้เข้าถึงแคตตาล็อกวิดีโอมากขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่าเข้าถึงได้มากเท่าไร

YouTube ไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Shorts มาก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครีเอเตอร์ที่มาใช้งาน ผู้ใช้งานรายวัน รายเดือน บอกเพียงว่า YouTube Shorts มีการดูแล้ว 6.5 พันล้านครั้งต่อวัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังอังกฤษออกกฎให้คนขับรถของ Uber มีสถานะเป็นพนักงานบริษัท ล่าสุด Uber อังกฤษก็ยอมรับการจัดตั้งสหภาพแรงงานคนขับรถแล้ว โดยสมาชิกแรงงานจะเป็นส่วนหนึ่งของ GMB หรือสหภาพแรงงานของอังกฤษ

ตัวแทนจาก GMB จะได้เข้าหารือกับ Uber รายไตรมาส เพื่อพูดคุยเรื่องสวัสดิภาพคนขับ ทั้งการประกันภัย ค่าครองชีพ เงินบำนาญ และเงินที่จ่ายในวันหยุด เป็นต้น จนถึงตอนนี้ยังมีอังกฤษที่เดียว ที่ Uber รองรับสถานะคนขับเป็นพนักงาน ซึ่งคาดว่าจะกระตุ้นให้เกิดการต่อสู้แบบเดียวกันในประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งอังกฤษ หรือ Bank of England กับกระทรวงการคลัง HM Treasury ร่วมกันเปิดตัวหน่วยงานใหม่เพื่อสำรวจความเสี่ยง ความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลที่จะออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC (Central Bank Digital Currency)

มุมมองของทางธนาคารเชื่อว่า CBDC จะเป็นเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่สำหรับใช้ในครัวเรือนและธุรกิจ และมันจะอยู่ควบคู่ไปกับเงินสดและเงินฝากธนาคาร ไม่ได้มาแทนที่ โดยหน่วยงานใหม่จะสำรวจประเด็นต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Clint Butler แหกคุกจากเรือนจำ HMP Spring Hill ใน Buckinghamshire ประเทศอังกฤษ ที่เขาโดนโทษ 17 ปี มาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน และอยู่ในระหว่างกบดานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เขากับเพื่อนก็ทนความเบื่อไม่ไหว ออกมาในเมืองในช่วงล็อกดาวน์เพื่อซื้อเกม Call of Duty แต่ดันมีพิรุธ เดินหันหลังหลบ เมื่อเจอเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนดูน่าสงสัยและถูกเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถาม

เขาบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเข้ามาในเมืองเพื่อซื้อเกม Call of Duty ภาคใหม่ เพราะเบื่อมาก แต่พอถูกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สติหลุด เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ และถูกจับหลังมีการชุลมุนกันเล็กน้อย สุดท้ายโดนเพิ่มโทษไปอีก 13 เดือนจากการแหกคุก และอีก 6 เดือนจากการทำร้ายเจ้าพนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority หรือ CMA) ประกาศกำลังสอบสวนแอปเปิล หลังมีการร้องเรียนเข้ามาว่า ข้อกำหนดและเงื่อนไขสำหรับนักพัฒนาแอปลง App Store นั้นไม่เป็นธรรม และไม่เอื้อให้เกิดการแข่งขันทางการค้า ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าเสียโอกาสในการซื้อและใช้แอป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาในสหราชอาณาจักรลงมติเอกฉันท์ให้คนขับรถของ Uber มีสถานะเป็นพนักงานบริษัท แทนท่ี่จะเป็นพาร์ทเนอร์หรือคอนแทรคเตอร์เหมือนเดิม เปิดทางเรื่องเงินชดเชยและสวัสดิการต่าง ๆ สำหรับคนขับ

การตัดสินวันนี้เป็นการปิดฉากคดีความของ Uber กับกลุ่มพนักงานคนขับรถที่กินระยะเวลามากว่า 5 ปี ผ่านมาแล้ว 3 ศาลได้แก่ศาลแรงงาน ศาลอุทธรณ์ (ศาลแรงงาน) ศาลสูง ก่อนจะมาจบที่ศาลฎีกาล่าสุดซึ่ง Uber แพ้รวด โดยศาลฎีการะบุว่าคนขับรถ Uber จะถูกนับเป็นพนักงานนับตั้งแต่คนขับล็อกอินเข้าแอป จนถึงเวลาล็อกเอาท์

หลักจากนี้ Uber จะต้องกลับไปเจรจากับศาลแรงงานเรื่องเงินชดเชยให้กับคนขับรถที่เป็นคู่กรณีด้วย ขณะเดียวกันคำตัดสินนี้จะส่งผลถึงผู้ให้บริการ gig economy อื่น ๆ ในสหราชอาณาจักรด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Which? บริการข้อมูลและตรวจสอบสินค้าในอังกฤษเผยว่า ตอนนี้มีเว็บไซต์ขายรีวิวสินค้าที่ขายบน Amazon แบบปลอมๆ ร่วม 10 แห่ง โดยขายรีวิวละ 5 ปอนด์ ให้เขียนรีวิวสินค้าออกไปในทางบวก แลกกับเงินและสินค้าฟรีต่างๆ ด้านโฆษก Amazon บอกว่า ทางบริษัทได้ดำเนินการกำจัดการรีวิวสินค้าแบบปลอมๆ และจะจัดการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังศาลอังกฤษปัดตกคำร้องของสหรัฐ ไม่อนุญาตให้ส่งตัว Julian Assange ไปสหรัฐ ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐยืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้และจะผลักดันจนอังกฤษยอมส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

อย่างไรก็ตาม ท่าทีล่าสุดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในยุค Biden ถือว่าสวนทางกับในยุคของ Obama ที่มองว่า Wikileaks เป็นเสรีภาพในการแสดงออกตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งแรก (the First Amendment)

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ทำแท็บอ่านข่าวหรือ Facebook News ในสหรัฐฯได้สักระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดเปิดตัวนอกสหรัฐฯครั้งแรก เริ่มที่ประเทศอังกฤษ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเตรียมเปิดตัว Facebook News ในอังกฤษ ดือนมกราคมปี 2021 พร้อมเพิ่มการลงทุนในสื่อท้องถิ่น ขยาย Community News Programme (CNP) หรือโครงการฝึกอบรมนักข่าวท้องถิ่นไปอีก 1 ปี ลงทุนเม็ดเงิน 2.25 ล้านปอนด์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โร้ดแมปการแบน Huawei ในอังกฤษเริ่มชัดเจนขึ้น เริ่มต้นตั้งแต่สั่งแบนอุปกรณ์เครือข่าย Huawei อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และต้องถอดอุปกรณ์ 5G ออกทั้งหมดภายในปี 2027 รวมถึงห้ามหน่วยงานในประเทศ สั่งซื้ออุปกรณ์ 5G ของ Huawei หลังวันที่ 31 ธันวาคม 2020

ล่าสุดมีมาตรการเพิ่มเติม กระทรวงวัฒธรรมและสื่อของอังกฤษ ประกาศว่าการแบนการติดตั้งอุปกรณ์ Huawei จะเริ่มต้นในเดือนกันยายน ปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

อังกฤษเตรียมตั้งหน่วยงานใหม่ ชื่อว่า Digital Markets Unit หรือ DMU เพื่อควบคุม กำกับดูแลบริษัทเทคโนโลยีใหญ่อย่าง Google, Facebook ดูประเด็นการผูกขาดเป็นสำคัญ จะเริ่มมีผลในเดือนเมษายน 2021

โดย DMU จะเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานด้านการแข่งขันและการตลาด หรือ CMA (Competition and Markets Authority) มีหน้าที่กำหนดขีดจำกัดใหม่ว่าบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ทำอะไรได้บ้าง และสร้างสภาพแวดล้อมที่ธุรกิจเล็กสามารถมาแข่งขันได้ รวมถึงให้อำนาจผุ้บริโภคในการควบคุมข้อมูลของตนเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราน่าจะคุ้นเคยป้ายสถานีใต้ดินหรือ Underground ของอังกฤษที่ใช้สัญลักษณ์เป็นวงกลมสีแดง ซึ่งโลโก้ดังกล่าวไปสอดคล้องกับปุ่มวงกลมสีแดงที่เป็นหนึ่งในกิมมิคของ PlayStation

ทำให้ PlayStation ไปร่วมมือกับ Transport for London เปลี่ยนป้าย Underground สถานี Oxford Circus กลางกรุงลอนดอนจากเดิมที่มีแต่วงกลมสีแดง ให้เพิ่มสี่เหลี่ยมสีชมพู, กากบาทสีน้ำเงินและสามเหลี่ยมสีเขียวเข้ามาให้ครบองก์ เพื่อฉลองการเปิดตัว PS5 ในยุโรป

ที่มา - TfL

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศยกเครื่องแผนที่ใหม่ทั้งหมดสำหรับพื้นที่ประเทศอังกฤษและไอร์แลนด์ โดยเป็นแผนที่ที่แอปเปิลพัฒนาและเก็บข้อมูลขึ้นมาเอง แบบเดียวกับของอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ Apple Maps ยังเพิ่มคุณสมบัติ Look Around สำหรับชมพื้นที่ของเมืองในมุมมองเดินถนนอีก 3 เมือง ได้แก่ ลอนดอน, เอดินบะระ และ ดับลิน ซึ่งแอปเปิลระบุว่าจะเพิ่มเมืองอื่น ๆ อีกในอนาคต

ข้อมูลเส้นทางที่ Apple Maps เพิ่มเติมนอกจากนี้ยังมี เส้นทางจักรยาน, ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ และข้อมูลกล้องตรวจจับความเร็ว

ที่มา: แอปเปิล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดส่งผลให้การค้าขายออนไลน์โตสูงโดยเฉพาะสินค้าจำเป็นจำพวกของสด ของใช้ในบ้าน Tesco ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ในอังกฤษ ถึงกับจ้างงานเพิ่ม 16,000 ตำแหน่งเพื่อรองรับการซื้อออนไลน์

Tesco ระบุว่า ช่วงล็อกดาวน์ซึ่ง COVID-19 กำลังระบาดในช่วงแรก Tesco อังกฤษมีการจ้างงานเพิ่มไปแล้ว 4,000 ตำแหน่ง ส่วนใหญ่เป็นงานชั่วคราว และล่าสุดจะจ้างเพิ่มอีก โดยเป็นพนักงานจัดการสินค้า 10,000 ราย และคนขับรถ 3,000 ราย

Pages