Tags:
Node Thumbnail

Realme สมาร์ทโฟนแบรนด์ย่อยของ Oppo ประกาศหลักไมล์สำคัญ โดยส่งมอบสมาร์ทโฟนไปแล้วมากกว่า 200 ล้านเครื่อง นับตั้งแต่ Realme 1 เริ่มขายเมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 จึงเป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี สำหรับ Realme

Realme เป็นแบรนด์ที่วางกลยุทธ์ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่รุ่นส่วนใหญ่มีราคาต่ำกว่าหมื่นบาท ใส่ฟีเจอร์ครบครัน และดีไซน์เครื่องที่สวยงาม มีรุ่นเด่นราคาสูงสุดตอนนี้คือ 11 Pro และเตรียมเปิดตัวรุ่นเรือธงใหม่ GT5 Pro ในต้นเดือนหน้า

ซีอีโอ Sky Li ยังประกาศความสำเร็จของตัวเลข 200 ล้านเครื่อง ผ่านบัญชี X ของเขาด้วย

ที่มา: Gizchina

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานข้อมูลน่าสนใจของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในเดือนตุลาคม 2023 โดยเป็นเดือนแรกที่จำนวนส่งมอบเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบเดือนเดียวกันในปีก่อน (YoY) นับตั้งแต่มิถุนายน 2021 ที่ตัวเลขลดลงมาโดยตลอด หยุด 27 เดือนที่จำนวนส่งมอบสมาร์ทโฟนลดลง

ตลาดสมาร์ทโฟนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ถูกกดดันจากหลายปัจจัยทั้งปัญหาชิปและชิ้นส่วนขาดแคลน สินค้าค้างสต็อกเพิ่มขึ้น และคนชะลอการอัพเกรดเครื่องใหม่ จากนั้นปัญหาก็หนักขึ้นจากประเด็นเศรษฐกิจในภาพรวมทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Counterpoint Research ออกรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 3/2023 ภาพรวมตลาดยังหดตัว 8% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แต่โตขึ้นเล็กน้อย 2% จากไตรมาส 2/2023

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนกลุ่ม Top 5 ล้วนมียอดขายตกต่ำกันถ้วนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Francisco Jeronimo รองประธานของบริษัทวิจัยตลาด IDC บอกว่า Google Pixel สมาร์ทโฟนจากกูเกิล มีจำนวนส่งมอบรวมทั้งหมดนับตั้งแต่รุ่นแรกในปี 2016 แล้ว 37.9 ล้านเครื่อง โดยเขาบอกว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเติบโตของ Pixel เป็นระดับสูงที่เลขสองหลัก และปีที่ผ่านมาจำนวนส่งมอบเพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2016

แม้จำนวน Google Pixel ที่ส่งมอบตลอดตั้งแต่เปิดตัวจะไม่สูง เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรายอื่นอย่าง ซัมซุง ปีที่แล้วส่งมอบ 261 ล้านเครื่อง แอปเปิล 226 ล้านเครื่อง แต่ยังสะท้อนว่าเฉพาะกูเกิลเองยังสามารถรักษาการเติบโตได้ ขณะที่รายอื่นยอดขายเริ่มทรงตัวหรือลง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone น่าจะทราบดีว่านอกจากสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ที่คุ้นชื่อ ในโลกยังมีสมาร์ทโฟนแบรนด์เล็กอีกจำนวนมาก ซึ่งมักทำตลาดเฉพาะภูมิภาค แต่ทั้งโลกแล้วตอนนี้เรามีสมาร์ทโฟนอยู่กี่แบรนด์?

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research รายงานตัวเลขจำนวนแบรนด์สมาร์ทโฟนทั่วโลก พบเรื่องน่าสนใจว่าโลกเคยมีสมาร์ทโฟนมากถึงกว่า 720 แบรนด์ จำนวนขายกว่า 1.5 พันล้านเครื่อง เป็นสถิติสูงสุดในปี 2017 แต่นับจากนั้นมา จำนวนแบรนด์ที่หายไปจากตลาดก็เพิ่มขึ้น ตัวเลขคาดการณ์ในปี 2023 นี้ จะเหลือประมาณ 250 แบรนด์

แบรนด์ส่วนใหญ่ที่ออกจากตลาด เป็นแบรนด์ของอินเดีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งมักมีขายเฉพาะในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Jean-Francois Baril ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง HMD Global เปิดเผยยุทธศาสตร์ถัดไปของบริษัท ว่าเตรียมเพิ่มพอร์ตโฟลิโอสินค้า โดยจะมีโทรศัพท์มือถือแบรนด์ของ HMD เอง ซึ่งจะพัฒนาและขายคู่กับไป Nokia รวมถึงการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์รายอื่นในอนาคต

เขายังย้ำว่าตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา HMD ยังคงเป็น "The Home of Nokia Phones" เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่เติบโตสูงทุกปี ควบคู่กับการเป็นผู้นำการสร้างอุปกรณ์ที่ส่งเสริมความยั่งยืนสิ่งแวดล้อม หรือเป็นอุปกรณ์ทางเลือกสำหรับคนต้องการดิจิทัลดีทอกซ์ ในก้าวถัดไปของ HMD คือการสร้างตลาดใหม่ พัฒนาอุปกรณ์สื่อสารที่ลูกค้าต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research คาดการณ์จำนวนส่งมอบสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำปี 2023 จะอยู่ที่ 1,147 ล้านเครื่อง ลดลง 6% จากปี 2022 ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือเป็นตัวเลขที่น้อยที่สุดในรอบ 10 ปี

ปัจจัยที่ส่งผลมีหลายส่วน ทั้งตลาดเอเชียที่เติบโตสูง ทำให้ภาพรวมเติบโตดีมาโดยตลอด ในปีนี้ผลกระทบทางเศรษฐกิจทำให้ยอดขายชะลอตัวหรือลดลง โดยเฉพาะในจีน ส่วนอเมริกาก็ถดถอยในระดับเลขสองหลักจากปัญหาเงินเฟ้อ นอกจากนี้ Jeff Fieldhack ยังพบว่าจำนวนการอัพเกรดโทรศัพท์ในปีนี้ก็ลดน้อยลงในรอบหลายปีเช่นกัน

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ Counterpoint มองว่าเป็นโอกาสของแอปเปิล เนื่องจากขายสมาร์ทโฟนในตลาดพรีเมียมที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าตลาดอื่น ซึ่งตัวเลขจะเห็นชัดเจนในไตรมาสที่ 4 ปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานข้อมูลรายได้ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 มูลค่าตลาดรวมลดลง 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2022 ลดลง 15% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2023 และลดลงต่ำกว่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนกำไรจากการดำเนินงาน (operating profit) ลดลง 3% จากปีก่อน

แอปเปิลยังรักษาส่วนแบ่งรายได้ในระดับที่สูง แม้รายได้จาก iPhone ในไตรมาสที่ผ่านมาจะลดลง โดยมีส่วนแบ่งตลาดรวมที่ 45% ส่วนกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มเป็นระดับ 85% ของผู้ผลิตทั้งหมด

ส่วนซัมซุงซึ่งมีจำนวนเครื่องส่งมอบมากที่สุดเป็นอันดับ 1 มีส่วนแบ่งของรายได้-กำไรจากการดำเนินงาน ในอันดับ 2

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research ประกาศตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกา ประจำไตรมาส 2/2023 ภาพรวมตลาดหดตัวลงถึง 24% นับจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (YoY)

ทุกบริษัทล้วนมียอดขายหดกันถ้วนหน้า มีกูเกิลเพียงรายเดียวที่ยอดขายเพิ่ม 48% จากยุทธศาสตร์ Pixel ที่เข้าเป้า (แต่ก็มาจากฐานที่น้อยด้วย ส่วนแบ่งตลาดรวมมีแค่ 3%) แม้แต่แอปเปิลก็ยังยอดขายลดลง แม้ลดลงเพียงเล็กน้อย 6% ถือว่าดีมากแล้วก็ตาม

ซัมซุงถือเป็นผู้ผลิตที่ยอดขายตกหนักถึง 37%, Motorola ลด 17%, TCL ที่เน้นขายมือถือราคาถูก ลดลง 69%, รายอื่นๆ ที่เหลือลดลง 52%

Tags:
Node Thumbnail

Fairphone ผู้ผลิตโทรศัพท์เน้นจริยธรรมและความซ่อมง่าย ประกาศยืดอายุซัพพอร์ต Fairphone 3 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 ออกไปจนถึงปี 2026 รวมอายุซัพพอร์ตยาว 7 ปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Gizmochina นำเสนอรายงานจาก GreenSmartphones เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาสมาร์ทโฟน ที่นำส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมมาปลูกต้นไม้ลดปริมาณคาร์บอน โดยตั้งโจทย์ว่าระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนระหว่าง Android กับ iOS อันไหนใช้งานง่ายกว่ากัน?

GreenSmartphones เก็บข้อมูลจากการเสิร์ชในกูเกิลของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอเมริกา โดยเทียบว่าผู้ใช้ Android กับ iPhone ถามในปัญหาการใช้งานเดียวกันแต่ละหัวข้อมากกว่ากัน เช่น วิธีบันทึกหน้าจอแบบวิดีโอ วิธีแชร์โลเกชัน โดยผลสำรวจจาก 12 หัวข้อ ได้จำนวนการเสิร์ชของผู้ใช้ Android 226,000 ครั้ง ส่วน iPhone มีจำนวน 358,000 ครั้ง จึงอาจมองได้ว่า Android มีปัญหาในการใช้งานน้อยกว่า iPhone หรือในรายงานนี้ก็สรุปว่า Android ใช้ง่ายกว่านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Anthony Albanese นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียแถลง ในระหว่างการประกาศแต่งตั้งหัวหน้าหน่วยงานดูแลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศ โดยพูดถึงปัญหาและความสำคัญที่มากขึ้น ของการดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ในประเทศ

เนื้อหาตอนหนึ่งเขาบอกว่าการดูแลความปลอดภัยนี้ เป็นสิ่งที่ประชาชนและองค์กรทุกภาคส่วนต้องให้ความร่วมมือ ซึ่งเขาแนะนำวิธีการง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกวันนั่นคือ ปิดโทรศัพท์ทุกคืน เป็นเวลา 5 นาที เขาแนะนำว่าอาจทำระหว่างไปแปรงฟันก่อนเข้านอนก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย IDC ได้คาดการณ์ว่าการส่งมอบสมาร์ตโฟนทั่วโลกจะลดลงเนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจที่อ่อนลงและเงินเฟ้อ โดยคาดว่าจะลดลงถึง 3.2% จากก่อนหน้านี้เดือนกุมภาพันธ์คาดว่าจะมีการลดลง 1.1% ในปี 2023 สำหรับประเทศไทย ทาง IDC ก็มีรายงานเฉพาะออกมาว่าไตรมาสแรกของปีนี้ตลาดหดตัวลงถึง 25.7% เหลือ 3.45 ล้านเครื่อง

สภาพตลาดของไทย โทรศัพท์รุ่นเริ่มต้น ราคาต่ำกว่า 7,000 บาทหดตัวหนักที่สุด เหลือส่วนแบ่งเพียง 51% จากเดิมเคยอยู่ที่ 60% ของตลาดรวม ขณะที่โทรศัพท์มือกลุ่มพรีเมี่ยมราคาเกิน 30,000 บาทกินส่วนแบ่งตลาดรวม 19% แล้วจากเดิมที่มีเพียง 11% โดยเฉลี่ยราคาโทรศัพท์เพิ่มขึ้น 26%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys ให้รายละเอียดเพิ่มเติมที่น่าสนใจของตลาดสมาร์ทโฟนไตรมาส 1/2023 ซึ่งภาพรวมมีจำนวนส่งมอบลดลง 13% และซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1

โดยเมื่อดูเฉพาะสมาร์ทโฟนกลุ่มไฮเอนด์ ซึ่งตามนิยามของ Canalys คือรุ่นที่มีราคามากกว่า 500 ดอลลาร์ ขึ้นไป (ประมาณ 17,000 บาท) พบว่าตลาดของกลุ่มนี้เติบโตเพิ่มขึ้น 4.7% ตรงข้ามกับภาพรวมที่ลดลง

อันดับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ที่ขายดีในไตรมาส 1/2023 แยกตามรุ่น อันดับ 1-4 เป็นของแอปเปิลทั้งหมด ได้แก่ iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14 และ iPhone 13 ตามลำดับ Galaxy S23 Ultra อยู่ในอันดับ 5 โดยมี iPhone 14 ตามมาในลำดับที่ 6

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ของซัมซุง เป็นที่นิยมของผู้ชมการแสดงคอนเสิร์ต เนื่องจากฟีเจอร์ซูมได้ในระยะไกล แต่ยังได้รูปภาพที่คุณภาพดีไม่แตก อย่าง Galaxy S23 Ultra สามารถซูมได้ถึง 100x แม้ในพื้นที่แสงน้อย ความสามารถในการซูมภาพถ่ายนี้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจเช่าโทรศัพท์เพื่อนำไปใช้ถ่ายรูปในคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ โดยสามารถดูได้ในทวิตเตอร์ได้เช่น #เช่าS23Ultra หรือ #เช่าโทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

ในวันที่ 17 พฤภาษาคม 2566 ทาง HONOR Thailand และ Synex Thailand ได้ประกาศเปิดตัวโทรศัพท์มือถือเรือธงประจำปี 2566 ของค่าย คือ HONOR Magic 5 Pro 5G ที่มาพร้อมหน้าจอที่ดีที่สุดในโลกซึ่งได้รับการรับรองจาก DXOMark ที่ 151 คะแนน อีกทั้งคุณภาพกล้องที่ได้คะแนนถึง 152 คะแนนจาก DXOMark เช่นกัน โดยเปิดตัวด้วยราคา 29,990 บาท โดยจะวางจำหน่ายในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากห่างหายไปสักพักกับตลาดโทรศัพท์มือถือ ในวันนี้ Huawei กลับมาอีกครั้งด้วยการประกาศวางขาย Mate X3 และ P60 Pro สำหรับตลาดโลก หลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ประเทศจีน ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในทวีปยุโรปก่อน ส่วนทางประเทศไทยนั้น P60 Pro ได้เปิดให้ลงทะเบียนรับข่าวสารสำหรับวันวางจำหน่ายในอนาคตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 1 ปี 2023 ภาพรวมจำนวนส่งมอบลดลง 14% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2022 ที่จำนวน 280.2 ล้านเครื่อง

Harmeet Singh Walia นักวิเคราะห์อาวุโสของ Counterpoint ให้ความเห็นว่าตัวเลขที่ลดลง มาจากปัญหาเศรษฐกิจภาพรวม โดยเฉพาะตลาดจีนที่ฟื้นตัวน้อยกว่าคาด จากที่ผ่านมาเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของไตรมาสนี้เนื่องจากตรงกับเทศกาลวันหยุด ขณะเดียวกันฝั่งแบรนด์ผู้ผลิตก็ลดการออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วย

ส่วนแบ่งการตลาดตามจำนวนเครื่องยังคงเหมือนเดิม ซัมซุงอยู่ในอันดับ 1 ที่ 60.6 ล้านเครื่อง ตามด้วยแอปเปิล Xiaomi OPPO (รวม OnePlus) และ vivo ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกของไตรมาสที่ 1 ปี 2023 จากสองบริษัทวิจัย IDC และ Canalys ภาพรวมทั้งสองบริษัทให้ตัวเลขจำนวนส่งมอบลดลงระดับมากกว่า 10% โดย IDC ประเมินว่าลดลง 14.6% เทียบกับไตรมาส 1 ปี 2022 ที่จำนวน 268.6 ล้านเครื่อง ส่วน Canalys บอกว่าลดลง 13% ที่ 269.8 ล้านเครื่อง

Nabila Popal ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยจาก IDC มองว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนตอนนี้ใช้วิธีเคลียร์สินค้าจากสต๊อกและปรับราคา เพิ่มความระมัดระวังในการออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สู่ตลาดเพื่อแย่งส่วนแบ่ง โดยมองว่าสถานการณ์รวมจะดีขึ้นใน 3-6 เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวและเอกสารที่ตรวจสอบพบ เผยว่าทางการอินเดียมีแผนออกข้อบังคับ มีกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ขายในประเทศ โดยต้องอนุญาตให้ผู้ใช้งานลบแอปพื้นฐานที่ติดตั้งมาได้ทุกแอป รวมทั้งระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ที่ออกอัพเดต ต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยจากทางการก่อน

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัว Nokia G22 โทรศัพท์เน้นจุดขายซ่อมด้วยตัวเองได้ โดยขายอะไหล่ชิ้นสำคัญผ่าน iFixit ได้แก่ หน้าจอ, ฝาหลัง, แบตเตอรี่, และพอร์ตชาร์จ นับเป็นจุดใหญ่ๆ ที่โทรศัพท์จะเสียได้บ่อยๆ จากอาการจอแตก, แบตเตอรี่เสื่อม, หรือพอร์ตชาร์จหลวม

ตัวโทรศัพท์เป็นเครื่องหน้าจอ 6.52 นิ้วความละเอียด 720x1200 พิกเซล ซีพียู Unisoc T606 (Cortex A75 2 คอร์ และ Cortex A55 2 คอร์) แรม 4GB สตอเรจ 64GB กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล รองรับ NFC มีช่องหูฟัง ใส่ microSD ได้ กันน้ำระดับ IP52 น้ำหนักเครื่อง 195 กรัม

ซอฟต์แวร์เป็น Android 12 ออกแพตช์ความปลอดภัยให้ 3 ปีกับอีก 2 เวอร์ชั่น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 จำนวนส่งมอบยังถูกกดดันมาก ลดลง 18% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนที่ 303.9 ล้านเครื่อง เป็นตัวเลขต่ำที่สุดสำหรับไตรมาส 4 ของปี นับตั้งแต่ปี 2013

Harmeet Singh Walia นักวิจัยอาวุโสของ Counterpoint ให้ความเห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนหลายอย่างในโลก ทำให้ลูกค้าชะลอการซื้อหรืออัพเกรดสมาร์ทโฟน ผลที่ออกมาคือสมาร์ทโฟนทุกค่ายต่างมียอดขายที่ลดลงในระดับเลขสองหลัก

แอปเปิลมีจุดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น โดยเฉพาะในรุ่นพรีเมียม (iPhone Pro) ที่ได้รับผลกระทบจากยอดขายน้อย แม้เครื่องมีราคาสูง ส่งผลให้ตัวเลขรายได้การขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด แอปเปิลมีส่วนแบ่งถึง 48% สำหรับปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

IDC ประกาศยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 4/2022 ภาพรวมยอดขายลดลง 18.3% จากปัจจัยเศรษฐกิจโลกและเงินเฟ้อ ทุกแบรนด์ล้วนยอดขายลดกันถ้วนหน้า โดย Xiaomi เป็นบริษัทที่ยอดขายลดลงเป็นเปอร์เซนต์สูงที่สุด 26.3%

อันดับหนึ่งแอปเปิล ได้แรงช่วยจาก iPhone 14 ทำให้ขึ้นอันดับหนึ่งในไตรมาส 4 ตามธรรมเนียม ยอดขาย 72.3 ล้านเครื่อง ลดลง 14.9% จากยอดขายไตรมาส 4/2021 ที่ขายได้ 85 ล้านเครื่อง

อันดับสองซัมซุง 58.2 ล้านเครื่อง (-15.6%) อันดับสาม Xiaomi 33.2 ล้านเครื่อง (-26.3%) อันดับสี่ Oppo 25.3 ล้านเครื่อง (-18.9%) อันดับห้า Vivo 22.9 ล้านเครื่อง (-18.9%)

Tags:
Node Thumbnail

จากสถิติการให้บริการหลังการขาย หัวเว่ยพบว่ามีลูกค้านำสมาร์ทโฟนมาใช้บริการซ่อมกระจกหน้าจอเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของการใช้บริการทั้งหมด และส่วนมากเกิดจากการทำเครื่องตก ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ในสมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ดังนั้นวิศวกรของหัวเว่ยจึงเกิดไอเดียใหม่ คือ “จะทำอย่างไรให้กระจกหน้าจอได้รับผลกระทบจากการตกน้อยที่สุด” จึงเป็นที่มาของการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่หน้าจอแข็งแรงที่หัวเว่ยเคยผลิตมา คือ HUAWEI Mate 50 Pro Kunlun Glass Edition

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนโลกของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 จำนวนส่งมอบลดลง 17% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ด้วยตัวเลขที่ลดลงมากนี้ Le Xuan Chiew นักวิเคราะห์ของ Canalys ให้ความเห็นว่าเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทุกราย ทั้งการรักษาระดับกำไร และส่วนแบ่งการตลาด

แอปเปิลขึ้นมามีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ที่ 25% ซึ่งแอปเปิลจะมีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 มาหลายปีเฉพาะในไตรมาสที่ 4 ของปี ตามด้วยซัมซุงในอันดับ 2 ที่ 20% ส่วน Xiaomi, OPPO และ vivo อยู่ในอันดับที่ 3-5 ตามลำดับ

Pages