Tags:
USA

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมของปีหน้าเป็นต้นไป สมาร์ทโฟนแทบทุกเครื่องของสหรัฐอเมริกาจะมีระบบล็อคเครื่องจากระยะไกลเมื่อเจ้าของทำเครื่องหาย

แผนการณ์นี้กำลังจะเป็นจริงได้หลังจากการบรรลุข้อตกลงร่วมกันของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายอันได้แก่ Apple, Google, HTC, Huawei, Motorola, Microsoft, Nokia และ Samsung ร่วมด้วยผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้ง AT&T, Sprint, T-Mobile USA, US Cellular และ Verizon ตลอดจนผู้ให้บริการรับประกันโทรศัพท์อย่าง Asurion โดยข้อตกลงนี้ใช้ชื่อว่า "Smartphone Anti-Theft Voluntary Commitment" ซึ่งก็คือข้อตกลงร่วมมือสร้างสมาร์ทโฟนต่อต้านการขโมย ซึ่งที่มาที่ไปของเรื่องนี้มาจากเป้าหมายที่ต้องการกำจัดธุรกิจตลาดมืดที่รับซื้อ-ขายเครื่องสมาร์ทโฟนที่ถูกขโมยมานั่นเอง

ใจความสำคัญของข้อตกลงข้างต้น คือการสร้างระบบที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งล็อคเครื่อง หรือลบข้อมูลส่วนตัว หรือปิดระบบใดๆ บนเครื่องสมาร์ทโฟนได้ ภายหลังจากที่ผู้ใช้ทำสมาร์ทโฟนเครื่องดังกล่าวหายไป โดยระบบดังกล่าวอาจถูกติดตั้งมาในเครื่องสมาร์ทโฟนตั้งแต่ผลิตออกจากโรงงาน หรือเสนอเป็นแอพให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกเหนือจากนี้ในสหรัฐอเมริกายังมีโครงการสร้างบัญชีดำเครื่องสมาร์ทโฟนที่โดนขโมยด้วยอีกโครงการหนึ่ง นับเป็นแนวทางที่น่าสนใจจากผู้ผลิตและผู้ให้บริการเครือข่ายในการช่วยป้องกันเหตุโจรกรรมที่อาจเกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้อีกทางหนึ่ง

ที่มา - SlashGear

Tags:
BlackBerry

John Chen ซีอีโอของ BlackBerry กล่าวว่าบริษัทอาจเลิกทำสมาร์ทโฟนออกขายหากไม่สามารถสร้างรายได้และผลกำไรให้บริษัท โดยจะหันมาทำธุรกิจด้านบริการซอฟต์แวร์เป็นหลัก

Chen ตั้งเป้าว่าจะทำให้ BlackBerry กลับมามีผลประกอบการได้กำไรให้สำเร็จภายในปี 2016 โดยเขาให้สัมภาษณ์แก่ Bloomberg และ Reuters ว่า BlackBerry อาจพิจารณาถอนตัวออกจากธุรกิจผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหากว่ากิจการในส่วนนั้นไม่สามารถนำมาซึ่งรายได้และผลกำไรให้แก่บริษัท โดยในกรณีนั้น BlackBerry ก็จะหันมาเน้นหนักด้านการให้บริการซอฟต์แวร์โดยเฉพาะสำหรับลูกค้าองค์กร และจะไปขยายธุรกิจเกี่ยวกับระบบซอฟต์แวร์ภายในรถยนต์และเครื่องจักรอุตสาหกรรมแทน

อย่างไรก็ตาม การให้สัมภาษณ์ของ Chen ไม่ได้หมายความว่า BlackBerry มีแผนที่จะเลิกธุรกิจผลิตสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาเร็วๆ นี้ โดยเขามองว่าหาก BlackBerry ยังสามารถขายสมาร์ทโฟนได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านเครื่องอย่างที่เป็นอยู่ ธุรกิจในส่วนนี้ก็จะยังคงไปรอดได้

แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า BlackBerry มีส่วนแบ่งฐานตลาดที่น้อยลงอย่างน่าใจหายในระยะหลัง ใครที่เป็นแฟนค่ายนี้ก็อาจต้องทำใจเผื่อเอาไว้บ้าง

ที่มา - Engadget

Tags:
Sony

จากที่มีข่าวลือว่า Sony วางแผนที่จะทำสมาร์ทโฟนทีรันระบบปฏิบัติการ Windows Phone ตอนนี้มีกระแสข่าวเพิ่มเติมว่าผลิตภัณฑ์ที่ว่าจะออกวางขายภายในเดือนกรกฎาคมนี้

Pierre Perron ผู้นำของ Sony Mobile ในยุโรป ได้กล่าวยืนยันว่า Sony กำลังเจรจาหารือกับพันธมิตรในการออกสินค้าใหม่หลายราย โดยหนึ่งในนั้นมี Microsoft รวมอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าไม่มีการพูดลงในรายละเอียดว่า Sony มีแผนการเกี่ยวกับการทำ Windows Phone อย่างไรบ้าง ทั้งยังไม่มีการยืนยันช่วงเวลาที่จะวางขายผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่นี้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม แม้ Perron จะไม่ให้คำบอกใบ้ใดเกี่ยวกับเงื่อนไขเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่ม Windows Phone แต่ก็มีการสันนิษฐานว่าในขณะนี้ Sony กำลังอยู่ในช่วงทดสอบผลิตภัณฑ์ และจะเข็นออกวางขายจริงในช่วงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยว่ากันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ได้ใช้ GDR ใหม่ของ Windows Phone ติดมากับเครื่องเลยทีเดียว

หากมองย้อนกลับไปในช่วงที่ Sony ยังจับมือกับ Ericsson ทำโทรศัพท์ภายใต้แบรนด์ Sony Ericsson ออกขายนั้นจะพบว่าบริษัทมีความสัมพันธ์อันดีกับ Microsoft ดังจะเห็นได้จากการที่มีเครื่อง Sony Ericsson หลายรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ของ Microsoft

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

สำหรับคนที่อาจจะลังเลใจเพราะคิดว่าสมาร์ทโฟนเรือธงปีนี้ทั้ง Galaxy S5, One M8 หรือ Xperia Z2 ยังหรูหราไม่พอ อาจจะต้องเพิ่มตัวเลือกจาก Lumigon ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศเดนมาร์ก ที่ประกาศเปิดตัว T2 HD เมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมา

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ T2 HD อยู่ที่การเป็นโทรศัพท์มือถือที่เน้นการออกแบบที่หรูหรา ใช้วัสดุเป็นสแตนเลสความแข็งพิเศษ กันน้ำและกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP65 มาพร้อมกับกล้องหน้า 2.4 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช และใช้ลำโพงที่ปรับแต่งเป็นพิเศษจาก Bang & Olufsen ด้วยเทคโนโลยี ICEpower (สเปคเต็มๆ และภาพ ดูได้ท้ายข่าว) ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นล่าสุด และมี Sunlight Mode สำหรับใช้งานในที่โล่งแจ้งได้ดี (ปรับหน้าจอเป็นสีขาว-ดำ) รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE ด้วย

สิ่งเดียวที่อาจจะไม่เทียบเท่ากับรุ่นเรือธงทั้งหลาย คือหน่วยประมวลผลที่เป็น Qualcomm Snapdragon แบบสองแกนไม่ระบุรุ่น (หากดูจากสเปค ที่ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 320 อาจจะพอบอกได้ว่าน่าจะเป็น Snapdragon S4 Pro ไม่ก็ Snapdragon 600)

เปิดราคามาที่ประมาณ 1,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 33,000 บาท) สำหรับรุ่นเริ่มต้น และจะวางจำหน่ายในไตรมาสที่สองของปีนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัท

ที่มา - TIME, Digital Trends, GSM Arena, Lumigon

Tags:
T-Mobile

ถือว่าไม่ใช่ทิศทางการตัดสินใจที่ดีนักสำหรับ BlackBerry ที่กำลังอยู่ในสภาวะขาดทุนและถดถอยอย่างหนักในตลาดอุปกรณ์และสมาร์ทโฟน เมื่อวันนี้ BlackBerry ประกาศว่าจะยุติการจำหน่ายอุปกรณ์ของตนเองทั้งหมด บนเครือข่าย T-Mobile หลังจากที่ข้อตกลงฉบับปัจจุบันจะหมดอายุลง ในวันที่ 25 เมษายน ที่จะถึงนี้

BlackBerry ระบุในแถลงการณ์ว่าทิศทางของบริษัทในปัจจุบัน ไม่สอดคล้องกับแนวทางของ T-Mobile จึงตัดสินใจไม่ต่อสัญญา ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าของ BlackBerry บนเครือข่ายของ T-Mobile ในปัจจุบันจะยังได้รับการสนับสนุนด้านอุปกรณ์ต่อไป

ด้าน Engadget วิเคราะห์ว่า สาเหตุประการสำคัญของการยกเลิกสัญญา คือการที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา T-Mobile ได้จัดโปรโมชั่นลดราคาสำหรับลูกค้าของ BlackBerry ที่เอาเครื่องเก่ามาแลกเครื่องใหม่ (trade-in) โดยให้ส่วนลดกับเครื่องใหม่สูงสุดถึง 250 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8,000 บาท) และไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเป็นเครื่องของ BlackBerry รุ่นใหม่อย่างเดียว ซึ่งโปรโมชั่นนี้สร้างความไม่พอใจให้กับซีอีโอของ BlackBerry เป็นอย่างมาก

ที่มา - BlackBerry, Engadget

Tags:
South Korea

ในขณะที่บางประเทศยังคงปวดหัวกับปัญหาการใช้โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนของนักโทษในเรือนจำ ประเทศเกาหลีใต้ก็ได้ตัดสินใจดำเนินการบางอย่างเพื่อควบคุมการใช้งานสมาร์ทโฟนของผู้คนในพื้นที่จำกัดเช่นกัน แต่งานนี้คือการควบคุมการใช้สมาร์ทโฟนของเหล่าเด็กนักเรียนในเขตพื้นที่โรงเรียน

หลังการทดสอบใช้งานกับ 11 โรงเรียนใน Seoul และพื้นที่ใกล้เคียง ทางการเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจเดินหน้าโครงการพัฒนาระบบควบคุมสมาร์ทโฟนจากระยะไกลที่ชื่อ iSmartKeeper เพื่อให้โรงเรียนต่างๆ สามารถควบคุมและปิดกั้นการใช้งานสมาร์ทโฟนของเหล่าเด็กนักเรียนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยมีวัตถุประสงค์หลักก็เพื่อลดสิ่งที่จะเบี่ยงเบนความสนใจของนักเรียนออกนอกเนื้อหาการเรียนการสอน

Tags:
India

มีรายงานข่าวว่า John Sculley อดีตซีอีโอแอปเปิลเตรียมเปิดตัวบริษัทสมาร์ทโฟนเพื่อจำหน่ายในประเทศอินเดียเดือนเมษายนนี้ โดยมีทั้งสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟน ส่วนชื่อแบรนด์นั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา วางราคาขายราวเครื่องละ 5,000-15,000 รูปี (2,600-8,000 บาท)

บริษัทแห่งนี้จะบริหารงานโดย Ajay Sharma ซึ่งเป็นคนอินเดียและเคยเป็นหัวหน้าส่วนธุรกิจ HTC ในประเทศอินเดีย

อินเดียเป็นอีกประเทศซึ่งมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้สมาร์ทโฟนสูงต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีแบรนด์สมาร์ทโฟนท้องถิ่นอยู่หลากหลายยี่ห้อเช่นกัน

ที่มา: BGR

Tags:

โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินและอาวุธชื่อดัง เผย Boeing Black สมาร์ทโฟนที่ได้รับการผลิตในสหรัฐและสามารถทำลายข้อมูลในเครื่องเองเมื่อมีคนพยายามงัดแงะเครื่อง

ในเอกสารที่ยื่นขออนุมัติจาก FCC ระบุว่ามือถือนี้ใช้อีพอกซี่ (epoxy) ซึ่งเป็นเรซินสังเคราะห์ที่มีความเหนียวมากและจะแข็งตัวหลังผ่านความร้อนและสกรูยึดกรอบตัวเครื่อง โดยหัวสกรูมีตัวครอบที่ทำให้สังเกตได้ว่ามีคนพยายามงัดแงะเครื่องหรือไม่ หากมีการงัดแงะเครื่องจะกระตุ้นฟังก์ชันให้ลบข้อมูลและซอฟต์แวร์ที่อยู่ในเครื่องและทำให้เครื่องใช้การไม่ได้อีกต่อไป (แต่เอกสารไม่ให้รายละเอียดวิธีการกระตุ้นให้ลบข้อมูลและทำให้เครื่องใช้การไม่ได้ดังกล่าว) ส่วนสเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 4.3 นิ้วที่ความละเอียด qHD (540x960 พิกเซล)
 • ซีพียูดูอัลคอร์ที่ความถี่ 1.2 กิกะเฮิรตซ์ บนสถาปัตยกรรม Cortex-A9 (ไม่ระบุผู้ผลิต)
 • รองรับสองซิมการ์ด รองรับ LTE
 • น้ำหนัก 170 กรัม
 • รัน Android (ไม่ระบุรุ่น)

โบอิ้งกล่าวว่า ด้านหลังเครื่องรองรับอุปกรณ์เสริมอย่างตัวอ่านข้อมูลไบโอเมตริก (อาทิ ตัวอ่านลายนิ้วมือ) ภาครับ-ส่งสัญญาณดาวเทียม แผงโซลาร์เซลล์สำหรับชาร์จไฟเครื่อง ฯลฯ

ที่จริงบริษัทมีแผนที่จะผลิต Boeing Black ให้เสร็จในปลายปีพ.ศ. 2555 แต่ก็ล่วงเลยมาจนถึงวันนี้

ที่มา: โบอิ้ง และ FCC ผ่าน Quartz ผ่าน The Verge

Tags:
Android

บริษัทผลิตอากาศยานอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Boeing เปิดตัว Boeing Black มือถือความปลอดภัยสูงซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับลูกค้าสายงานความปลอดภัยและกลาโหม ซึ่งมีฟีเจอร์ที่สำคัญคือทำลายข้อมูลภายในเครื่องได้เมื่อตรวจพบความพยายามในการงัดแงะตัวเครื่อง โดย Black รันบนแอนดรอยด์ที่ถูกดัดแปลง และมีสเปกที่สำคัญดังนี้

 • สูง 5.2 นิ้ว (131.9 มม.)
 • จอขนาด 4.3 นิ้วที่ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
 • แบตเตอรี่ความจุ 1590 mAh
 • สองซิมรองรับ LTE, WCDMA และ GSM
 • ซีพียู Dual ARM Cortex-A9 ที่ความถี่ 1.2 GHz

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังรองรับการต่อเติมเช่นเพิ่มเซนเซอร์ทางชีวมิติ (เช่น เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ) แผงโซลาร์สำหรับชาร์จ ตัวรับส่งสัญญาณดาวเทียม หรืออื่นๆ

ที่มา - The Wall Street Journal, Boeing

Tags:
ZTE

ZTE เปิดตัวสมาร์ทโฟน Grand Memo II ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง รองรับระบบเครือข่าย LTE สเปคอื่นๆ มีดังนี้

 • หน้าจอกว้าง 6 นิ้ว HD
 • ซีพียู Qualcomm Snapdragon 400
 • แรม 2GB
 • ความจุภายใน 16GB
 • มีวิทยุในตัว
 • กล้อง 13 เมกะพิกเซล f/2.2
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 (KitKat)
 • ความหนา 7.2 มิลลิเมตร
 • ขนาดแบตเตอรี่ 3,200mAh เล่นวิดีโอระดับ HD ได้ 16 ชั่วโมง

วางขายที่ประเทศจีนในช่วงเดือนเมษายน ส่วนทวีปยุโรป, อเมริกาเหนือและเอเชียแปซิฟิก จะตามมาในภายหลัง ส่วนราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผย

ที่มา - Engadget

Tags:
Huawei

โฆษกของ Huawei ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ว่า บริษัทจะเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ แท็บเล็ต 2 รุ่น (หนึ่งในนั้นเป็น MediaPad X1?) และมือถือที่งาน MWC 2014 แต่ก็ไม่เผยรายละเอียดอื่นของอุปกรณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

สำหรับมือถือที่จะเปิดตัวที่ MWC จะไม่ใช่รุ่นที่มาแทนเรือธง Ascend P6 อย่างไรก็ดีในปีนี้บริษัทจะจัดงานเปิดตัวเรือธงรุ่นถัดไปแยกต่างหาก

เว็บไซต์ Unwired View คาดว่ามือถือที่บริษัทจะเปิดตัวจะเป็น Ascend D3 โดยรุ่นนี้จะมากับชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 920 พร้อมซีพียูแปดคอร์ ที่ 1.8 กิกะเฮิรตซ์ แต่ซีพียูนี่ไม่ได้ทำงานพร้อมกัน 8 คอร์จริงๆ โดยในชิปเซ็ตนั้นจะมีสองคลัสเตอร์ คลัสเตอร์จะสี่คอร์ หนึ่งคลัสเตอร์จะอยู่พื้นฐาน Cortex-A9 คือเน้นประสิทธิภาพการประมวลผล ส่วนอีกคลัสเตอร์จะอยู่พื้นฐาน Cortex-A7 คือเน้นการประหยัดพลังงาน และหนึ่งในคลัสเตอร์เหล่านั้นนี้จะทำงาน ณ เวลาหนึ่ง (คล้ายกับซีพียูแปดคอร์รุ่นแรกๆ ของซัมซุง)

ตัวเครื่อง Ascend D3 จะหนา 6.3 มม. ขนาดหน้าจออยู่ราว 5 นิ้วและรองรับการแสดงผล 1080p มีกล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล

ที่มา: Wall Street Journal, Unwired View

Tags:
Steve Wozniak

สตีฟ วอซเนียก ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร WIRED ในหลากหลายประเด็น แต่ประเด็นที่น่าสนใจมากที่สุดคือ เขาคิดว่าแอปเปิลควรทำมือถือบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ โดยให้เหตุผลว่าผู้คนชื่นชอบการออกแบบและการผลิตที่บริษัททำกับสินค้าเมื่อเทียบกับผู้ผลิตแอนดรอยด์รายอื่น ดังนั้นบริษัทสามารถที่จะทำตลาดทั้งสองแพลตฟอร์มได้ในเวลาเดียวกัน

เมื่อวอซเนียกถูกถามถึงอุปกรณ์รูปแบบอื่นอย่างนาฬิกาอัจฉริยะที่ลือกันว่าแอปเปิลพัฒนาอยู่แต่ไม่มีการเปิดตัวเสียที เขาเชื่อว่าบริษัทกำลังรอเวลาที่เหมาะที่จะปล่อยผลิตภัณฑ์ประเภทใหม่ๆ อยู่

วอซเนียกยังสนับสนุนการตัดสินใจของแอปเปิลที่จะไม่ยัดฟีเจอร์ใหม่ลงไอโฟนมากจนเกินไป เนื่องจากการเพิ่มฟีเจอร์ไม่ใช่การสร้างนวัตกรรม โดยเขายกตัวอย่างมือถือซัมซุง และอ้างว่าผู้คนไม่ได้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนเพราะฟีเจอร์เพียงอย่างเดียว

ที่มา: WIRED

Tags:
Huawei

เว็บไซต์จีนแห่งหนึ่งเผยภาพมือถือหัวเหว่ย Ascend P7 ซึ่งจากภาพ (ดูที่ท้ายข่าว) หน้าตาเครื่องคล้ายกับ Ascend P6 แต่ขอบของตัวเครื่องบริเวณหน้าจอดูบางลง คาดว่าคงเพื่อให้รองรับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้มีการลือถึงสเปคว่า Ascend P7 ดังนี้

 • หน้าจอ 5 นิ้วที่ความละเอียด 1080p
 • ซีพียูควอดคอร์ 1.6 กิกะเฮิรตซ์ ที่มากับชิปเซ็ต HiSilicon Balong 910
 • แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์แบบ eMMC รองรับ microSD
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 4G LTE
 • แบตเตอรี่ 2,460 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง
 • Android 4.4 (KitKat)

คาดกันว่าบริษัทจะวางขาย Ascend P7 ในเดือนเมษายนนี้

ที่มา: Inpai.com.cn ผ่าน Unwired View

Tags:
Apple

NPD ได้เผยรายงาน Connected Home Report ซึ่งในนั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับฐานผู้ใช้สมาร์ทโฟนในสหรัฐ ในช่วงไตรมาสที่สุดท้ายของปี 2013 (ไม่ใช่ส่วนแบ่งตลาดที่ดูจากยอดขาย) พบว่าแอปเปิลเป็นอันดับหนึ่ง มีฐานผู้ใช้อยู่ที่ 42% จากผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งหมดในสหรัฐ เพิ่มจากไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วที่ 35%

ซัมซุง มีฐานผู้ใช้มากเป็นอันดับสองในสหรัฐ โดยครองฐานผู้ใช้สมาร์ทโฟนในสหรัฐในไตรมาสเดียวกัน 26% เพิ่มจากไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วที่ 22% ในขณะที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนยี่ห้อ Motorola, HTC, BlackBerry และยี่ห้ออื่น ๆ ยกเว้น LG กลับมีฐานผู้ใช้ที่ลดลง ซึ่งทั้งหมดนี้ต่างมีฐานผู้ใช้ที่ต่ำกว่า 10%

ตัวเลขของ NPD จะไม่แตกต่างไปจากข้อมูลของ comScore มากนัก ที่ก่อนหน้านี้รายงานว่าแอปเปิลและซัมซุงครอง 41.2% และ 26% ของตลาดสมาร์ทโฟนสหรัฐตามลำดับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Android

The Guardian ได้เขียนบทความถึงเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยมานาน นั่นก็คือเรื่องส่วนแบ่งของ Android และ iOS ซึ่งในบางครั้งสำนักข่าวอื่น ๆ อาจจะตีความหมายของคำว่า “ส่วนแบ่งตลาด” ไม่ตรงกัน

เนื้อหาจากบทความ พอสรุปได้ “ส่วนแบ่งตลาด”​ หรือ market share เป็นเพียงตัวเลขที่บอกว่าอุปกรณ์นั้น ๆ สามารถขายได้จำนวนเท่าไหร่ เมื่อเปรียบเทียบกับภาพรวมของตลาด เฉพาะช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น และไม่ได้บอกว่าในตลาดนั้น ๆ มีผู้ใช้อุปกรณ์นั้นอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่ เช่น ส่วนแบ่งตลาด Android ไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 80% ไม่ได้หมายความว่าทั้งตลาดนั้น 4 ใน 5 ของคนในประเทศนั้นใช้ Android อยู่ แต่เป็น 4 ใน 5 คนที่ซื้อมือถือเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 3 ได้เลือกซื้อมือถือ Android ไปใช้

Tags:
ASUS

นอกจากโทรศัพท์มือถือ ZenFone ทั้งสามรุ่นแล้ว ASUS ยังเปิดตัว PadFone Mini ที่คงแนวคิดเดิมคือเป็นโทรศัพท์ที่แปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ รอบนี้ PadFone Mini แปลงร่างเป็นแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วที่ตลาดแอนดรอยด์ประสบความสำเร็จกว่าขนาด 9-10 นิ้ว

PadFone Mini ภายในเป็นซีพียู Atom Z2560 แรม 1GB หน่วยความจำแฟลช 8GB ตัวโทรศัพท์มีหน้าจอ 4 นิ้วความละเอียด 800x480 ขณะที่ตัวแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้วความละเอียด 1280x800 พิกเซล น้ำหนักรวมเมื่อแปลงเป็นแท็บเล็ต 370 กรัม แบตเตอรี่แบ่งเป็นในโทรศัพท์ 1170 mAh และแท็บเล็ต 2100 mAh กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล

PadFone Mini เคยเปิดตัวมาก่อนหน้านี้แล้วโดยใช้ชิป Snapdragon 400 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา รอบนี้ ASUS หันมาใช้ Atom แทน และจะวางขายในสหรัฐฯ ด้วย ทาง Engadget ระบุว่าราคาขายจริงน่าจะอยู่ที่ 249 ดอลลาร์

ที่มา - Engadget, CNET

Tags:
Motorola

โมโตโรล่าประกาศลดราคา Moto X ทุกรุ่นลงอีก 100 ดอลลาร์ ทำให้ Moto X รุ่นไม่ติดสัญญาในตอนนี้เหลือแค่ 399 ดอลลาร์เท่านั้น จากราคาเปิดตัวครั้งแรกถึง 599 ดอลลาร์และราคาขายก่อนหน้านี้ที่ 499 ดอลลาร์ โดยรุ่นสำหรับนักพัฒนาที่มีหน่วยความจำแฟลช 32 กิกะไบต์ จะมีราคาล่าสุด 449 ดอลลาร์

ขณะที่ Moto G รุ่นสำหรับ Verizon ก็ลดราคาเครื่องรุ่นไม่ติดสัญญาลงเหลือ 99.99 ดอลลาร์เท่านั้น แต่เครื่องสำหรับ Verizon นั้นแม้ไม่ติดสัญญาแต่ก็นำไปใช้งานกับเครือข่ายอื่นได้ยากอยู่ดี เพราะเป็นเครือข่าย CDMA2000

ในมุมหนึ่งแล้วการลดราคาเครื่องอาจจะแสดงว่ายอดขาย Moto X ยังไม่ดีนักในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ทำให้ต้องลดราคาลงไปอีก แต่อีกทางหนึ่ง แนวทางของ Dennis Woodside ซีอีโอที่มาจากกูเกิลก็มีแนวทางชัดเจนว่าอยากให้ทำโทรศัพท์ราคาถูกแต่คุณภาพดีออกมา แนวทางนี้จะช่วยพลิกฟื้นโมโตโรล่ากลับมาได้หรือไม่ ผลประกอบการในปี 2014 นี้คงเป็นตัวตัดสินแล้ว

ที่มา - Motorola, LA Times, TechCrunch

Tags:
Leap Motion

หากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสั่งงานด้วยท่าทางอย่าง Leap Motion ฝังอยู่ภายใน การควบคุมและสั่งงานอุปกรณ์เหล่านั้นคงสะดวกและมีความน่าสนุกเพิ่มขึ้นอีกมาก ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเป็นเรื่องในอนาคตอันใกล้ที่จะมาถึงในช่วงปีหน้าก็เป็นได้

Michael Buckwald ซีอีโอของ Leap Motion เปิดเผยว่าทีมงานประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาทางเทคนิคเรื่องฮาร์ดแวร์ ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตตัวเซ็นเซอร์ Leap Motion ที่มีขนาดเล็กลงได้ และนั่นหมายถึงการพัฒนาไปอีกขั้นของทีมงานที่ตอนนี้มองไปถึงความเป็นไปได้ในการผลักดันผลิตภัณฑ์ไปเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Buckwald กล่าวว่า Leap Motion คาดหวังว่าจะได้เห็นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ฝังเซ็นเซอร์ Leap Motion ไว้ในตัวภายในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือ 4 ของปีหน้า หลังจากที่ในตอนนี้เริ่มมีผู้ผลิตเครื่องเดสก์ท็อปอย่าง HP ประเดิมนำอุปกรณ์ Leap Motion เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์แล้ว

ตอนนี้ก็คงต้องมารอดูทางฝั่งของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแต่ละค่ายแล้วว่ามีรายไหนที่สนใจดึงเอา Leap Motion ไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตนเองก่อนกัน

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Touch ID

ดร. Drang วิศวกรที่ปรึกษารายหนึ่ง ได้รายงานว่าเขาพบว่าเซ็นเซอร์ Touch ID บน iPhone 5s ของเขาเริ่มมีความแม่นยำลดลงหลังจากใช้งานไปได้สักระยะ

"ผมใช้ระบบ Touch ID ตั้งแต่ซื้อ iPhone 5s มาตอนกลางเดือนตุลาคม ผมชอบมันนะ เพราะมันทำให้ปลดล็อคเครื่องได้เร็วกว่าการสไลด์กับการใช้รหัสผ่าน แต่ช่วงหลังผมต้องป้อนลายนิ้วมือของผมใหม่ไปสองสามครั้งแล้ว ผมคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่มันก็เป็นไปแล้วว่าเซ็นเซอร์ดูเหมือนจะเสื่อมลง อาทิตย์นี้ผมก็ลองป้อนลายนิ้วมือเข้าไปใหม่ แล้วมันก็ใช้งานได้เร็วดีและแม่นยำเหมือนตอนเพิ่งซื้อเครื่อง หลังจากนั้นมันก็กลับมาเป็นอีก ผมเริ่มจะรำคาญมันแล้ว"

Tags:
Meizu

เคยสงสัยไหมว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนจะชัดได้ขนาดไหน? ในแง่มุมหนึ่งอาจคิดได้ว่าถึงแม้หน้าจอจะคมชัดและมีการยัดเม็ดสีมาแน่นเพียงใด ทว่าดวงตามนุษย์ก็คงยากที่จะแยกแยะความแตกต่างของความละเอียดระดับนั้นได้ กระนั้นก็ตามผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายยังคงเดินหน้าพัฒนาหน้าจอให้แสดงผลได้ชัดยิ่งขึ้น รวมทั้ง Meizu ซึ่งเตรียมจะปล่อยสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจออัดเม็ดสีแน่นเกินกว่า 500ppi

J. Wong ซีอีโอของ Meizu ได้แย้มสเป็กของ Meizu MX4G สมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปของบริษัทที่นอกจากจะรองรับระบบ 4G LTE ตามที่ชื่อบ่งบอกแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือมันจะมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมความละเอียด 1536*2560 พิกเซล ซึ่งจะถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในท้องตลาดที่มีความละเอียดหน้าจอเกินระดับ 500ppi

ในขณะที่ Retina Display ของ iPhone 5s นั้นอยู่ที่ระดับ 326ppi ส่วนสมาร์ทโฟน Android รุ่นท็อปทั้งหลายจากแต่ละค่าย อาทิเช่น HTC One, LG Nexus 5, Samsung Galaxy S4, Sony Xperia Z, Huawei Ascend D2 หรือกระทั่ง Oppo Find 5 เองก็ล้วนมีความละเอียดสูงเกินกว่า 400ppi แต่ตัวเลขทั้งหลายเหล่านี้คงเทียบกับ Meizu MX4G ไม่ได้เลย

ที่มา - Ubergizmo