Tags:
Node Thumbnail

อินเดียเตรียมกำหนดให้พอร์ต USB-C เป็นมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแล็ปท็อปในอนาคตอันใกล้ หลังคณะทำงาน Central Inter-Ministerial Task Force บรรลุฉันทามติในเรื่องนี้ คณะทำงานนี้ประกอบด้วยตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรม สถบันการศึกษา กระทรวงต่าง ๆ ของรัฐบาลกลางและรัฐบาลพาราณสี พร้อมด้วยบริษัทสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung และ Apple

สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคยังจัดตั้งหน่วยงานย่อยเพื่อประเมินว่าควรจะใช้มาตรฐานนี้กับการชาร์จอุปกรณ์ส่วมใส่อย่างสมาร์ทวอร์ซและหูฟังไร้สายด้วยหรือไม่ รวมทั้งผู้เข้าร่วมประชุมยังเสนอว่าให้กระทรวงสิ่งแวดล้อม (MoEFCC) ประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการบังคับใช้ USB-C ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi 12S Ultra ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนึ่งในจุดเด่นของเรือประจำครึ่งปีหลังของ Xiaomi นี้ก็คือเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Leica ในการพัฒนากล้องถ่ายภาพ

ล่าสุด Xiaomi ได้เผยคลิปวิดีโอที่โชว์ต้นแบบ Xiaomi 12S Ultra concept แฝดคนละฝาของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กันเป็นอีกเวอร์ชั่นที่หลอมรวมกับเทคโนโลยีของ Leica ไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบสมาร์ทโฟนให้สามารถติดเลนส์ถ่ายภาพของกล้องมิเรอร์เลส Leica M เข้าไปได้ด้วย เพื่อการถ่ายภาพที่จริงจังยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว Galaxy A04 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD เป็นจอ LCD ที่มีอัตรา refresh rate อยู่ที่ 60Hz

Galaxy A04 ใช้ชิปเช็ต MediaTek P35 พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 12 บน One UI 4.1, ความจุ 32GB, แรม 3GB, กล้องหลักความละเอียด 50MP ระดับ Hi-res, กล้องหน้าความละเอียด 5MP, ใช้แบตเตอรี่ขนาด 5000mAh, รองรับระบบชาร์จเร็ว 15W

สมาร์ทโฟนมี 2 สี ได้แก่ สีดำและสีเขียว วางขายในไทยแล้วในราคา 3,999 บาท

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 จำนวนส่งมอบลดลง 9% จากไตรมาสเดียวกันในปี 2021 ซึ่งถือเป็นไตรมาส 3 ที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2014 โดย Canalys ให้เหตุผลจากปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก ทำให้คนชะลอการซื้อ และน่าจะส่งผลต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 6-9 เดือน

ซัมซุงยังครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ที่ 22% ขณะที่แอปเปิลที่อยู่อันดับ 2 เป็นผู้ผลิตรายเดียวใน 5 อันดับแรก ที่มีจำนวนเครื่องส่งมอบเพิ่มขึ้น และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 18% ส่วนอันดับ 3-5 คือ Xiaomi, OPPO และ vivo ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

WEEE Forum (Waste Electrical & Electronic Equipment) เผยรายงานคาดการณ์ว่าในปี 2022 จะมีสมาร์ทโฟนถูกทิ้งหรือเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้งานกว่า 5.3 พันล้านเครื่อง ในขณะที่ทั่วโลกมีโทรศัพท์มือถือทั้งหมดราว 1.6 หมื่นล้านเครื่อง การจัดการกับโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้แล้วอย่างไม่ถูกวิธีจะก่อให้เกิดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์หรือ E-waste ซึ่ง WEEE คาดว่าภายในปี 2030 จะมีขยะ E-waste เพิ่มจนถึง 74 ล้านตันต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าจีนเป็นซัพพลายเชนสำหรับผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ของโลก โดยสมาร์ทโฟน 2 ใน 3 ส่วนทั่วโลกผลิตในจีน อย่างไรก็ตาม สถานะการเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนกำลังสั่นคลอน เนื่องจากนโยบาย Zero Covid ของรัฐบาลและตลาดสมาร์ทโฟนซบเซาลง

แหล่งข่าวของ South China Morning Post เผยว่าโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในจีนได้รับคำสั่งซื้อที่ไม่ชัดเจนและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดจากบริษัมสมาร์ทโฟนทั้งการลดการสั่งผลิตสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่การยกเลิกการผลิต

สาเหตุหลักที่ทำให้การเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนสั่นคลอนมาจากที่ผู้บริโภคชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้บริษัทสมาร์ทโฟนยกเลิกคำสั่งผลิตมายังโรงงานผลิตในจีน

Tags:
Node Thumbnail

Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi ยืนยันว่าบริษัทวางแผนว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมรุ่นใหม่ซึ่งคาดว่าเป็นรุ่น Xiaomi 13 Ultra และจะวางขายทั่วโลก หลังจากที่เพิ่งเปิดตัวรุ่น 12S Ultra ไม่เมื่อเดือนที่แล้วแต่วางขายเฉพาะในประเทศจีน

บริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Mi 11 Ultra ไปเมื่อปีที่แล้วและวางขายทั่วโลก ส่วนสาเหตุที่ 12S Ultra วางขายเฉพาะในจีนมาจากสัญญาความร่วมมือกับบริษัทกล้องถ่ายรูป Laicaที่เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมพัฒนากล้องสมาร์ทโฟนของ Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรัสเซีย Izvestica อ้างแหล่งข่าวรายงานว่า Samsung จะกลับมาส่งสินค้าให้ร้านค้าปลีกในรัสเซียและจะกลับมาเปิดร้านค้าออนไลน์อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่ Samsung หยุดส่งสินค้าของบริษัทไปขายในรัสเซียตั้งแต่เดือนมีนาคม

ทั้งนี้ Samsung เปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ เกิดขึ้นว่า Samsung จะส่งสินค้าไปขายในรัสเซียอีกครั้งหรือไม่ หาก Samsung กลับเข้าสู่ตลาดรัสเซียอีกครั้งอาจมีผลให้บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น Microsoft กลับเข้าสู่ตลาดรัสเซียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟน Mate 50 Series ที่มีจุดเด่น คือ รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลขนาดสั้นหรือเปิดระบบ GPS ได้โดยใช้ระบบดาวเทียมนำทางของ BeiDou (BeiDou Navigation Stellite System - BDS) ซึ่งเป็นระบบ GPS เวอร์ชันจีน

Huawei ใช้ชิปที่พัฒนาโดยบริษัท CETC Acoustic-Optic-Electronic Technology ทำให้สามารถเชื่อมกับระบบดาวเทียม BeiDou ได้ และในปัจจุบันมีเพียงผู้ผลิตชิปของจีนเท่านั้นที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิตชิปที่เชื่อมต่อกับ BeiDou

Huawei Mate 50 series ประกอบด้วย Huawei Mate 50, Mate 50 Pro และ Porsche Design Mate 50 RS

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ได้เผยแพร่ร่างข้อเสนอ กำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ขายในยุโรป ต้องมีอะไหล่ขายสำหรับซ่อมแซม 15 ชิ้นส่วนหลัก เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี นับตั้งแต่วันที่เริ่มขาย ซึ่งเคยมีรายงานเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว

15 ชิ้นส่วนสำคัญที่อยู่ในร่างข้อเสนอ อาทิ แบตเตอรี่, ฝาหลัง, กล้องหน้า-หลัง, ส่วนเชื่อมต่อเสียง, พอร์ตชาร์จไฟ, ลำโพง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้เปิดตัว Xperia 5 IV เป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งยังคงดีไซน์เดิมจากรุ่น Xperia 5 III หน้าจอยังคงเป็น 6.1” OLED สัดส่วน 21:9 ที่มี refresh rate อยู่ที่ 120Hz ดังเดิม แต่หน้าจอสว่างกว่า Xperia 5 III 50% รวมถึงอัพเกรดแบตเตอรี่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นที่ 5,000mAh ในขนาดเท่าเดิมรองรับชาร์จ 30 วัตต์เหมือนเดิม ซึ่ง Sony เคลมว่าจะชาร์จได้ถึง 50% ใน 30 นาทีและแบตมีอายุถึง 3 ปี รวมถึงรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นาย Rajeev Chandrasekhar รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเทคโนโลยีของอินเดียปฏิเสธว่า รัฐบาลอินเดียไม่ได้มีแผนที่จะควบคุมไม่ให้มีการนำสมาร์โฟนราคาถูก (กลุ่มราคาตั้งแต่ประมาณ 5,300 บาทลงไป) จากบริษัทสัญชาติจีนมาขายในอินเดีย หลังจากมีรายงานจาก Bloomberg ว่าอินเดียกำลังศึกษาแนวทางที่จะควบคุมการนำเข้าสมาร์ทโฟนราคาถูกจากจีน

บริษัทวิจัยตลาดสมาร์ทโฟน Counterpoint เผยว่าบริษัทสมาร์ทโฟนของจีนอย่าง Xiaomi และ Realme ครองตลาดมือถือในอินเดีย ส่วนบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนราคาถูกของอินเดียเองอย่าง Micromax, Lava และ Karbonn กลับมีส่วนแบ่งการตลาดน้อยมากหลังสมาร์ทโฟนที่นำเข้าจากจีนมีประสิทธิภาพสูงกว่าและสามารถขายในราคาถูกกว่า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานข้อมูลยอดขายสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมในจีน (ราคามากกว่า 400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 14,000 บาท) พบว่าในภาพรวมยอดขายไตรมาสที่ 2 ปี 2022 คิดเป็น 33% ของตลาดสมาร์ทโฟนรวม ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 2021 โดยจำนวนเครื่องที่ขายได้ลดลง 10% แต่ดีกว่าภาพรวมที่ลดลง 14%

แอปเปิลเป็นสมาร์ทโฟนที่ครองส่วนแบ่งตลาดพรีเมียมมากที่สุดถึง 46% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 43% ตามด้วย vivo ในอันดับ 2 ที่ 13% และหัวเหว่ยลดลงเป็น 11%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys เผยส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนของทวีปอเมริกาเหนือ ประจำไตรมาส 2/2022 จุดที่น่าสนใจที่สุดคือยอดขายมือถือตระกูล Pixel ของกูเกิลเติบโต 230% จาก 0.2 ล้านเครื่องมาเป็น 0.8 ล้านเครื่อง และส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 1% มาเป็น 2% แสดงให้เห็นว่ายุทธศาสตร์ของกูเกิลที่จริงจังกับ Pixel มากขึ้นนั้นได้ผล แม้เริ่มช้ากว่าคนอื่นมากก็ตาม (Pixel 6a รุ่นราคาถูกเพิ่งวางขาย และยังไม่นับรวมในยอดขายไตรมาส 2)

อันดับหนึ่งของอเมริกาเหนือยังเป็น iPhone ด้วยส่วนแบ่งตลาดทิ้งห่างที่ 52%, อันดับสองซัมซุง 26%, อันดับสามโมโตโรลา 9% และอันดับสี่ TCL 5% ภาพรวมตลอดมือถือไตรมาส 2 มียอดขาย 35.4 ล้านเครื่อง ลดลง 6% จากปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย IDC เผยว่ายอดขนส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ลดลงเกือบ 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วโดยส่งขายเป็นจำนวน 286 ล้านเครื่อง จากเดิมในช่วง 2 ปีแรกนับจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยอดขายสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นจากมาตรการกักตัวทำให้เกิดปัญหาด้านซัพพลายเชน การขนส่งล่าช้าและการขาดแคลนวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่แต่บรรเทาลง ประเทศที่ตลาดสมาร์ทโฟนถดถอยมากที่สุด ได้แก่ จีน ซึ่ง Xiaomi เผยว่าบริษัทส่งสมาร์ทโฟนน้อยลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้วของปีเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ตั้งเป้าส่งมอบสมาร์ทโฟนในปีนี้ ลดลงเป็น 260 ล้านเครื่อง จากเดิมที่ตั้งเป้าเมื่อต้นปีว่าจะผลิต 334 ล้านเครื่องและส่งมอบให้ได้ 300 ล้านเครื่องในปีนี้

ตัวเลข 260 ล้านเครื่อง ถือว่าน้อยกว่าปีที่แล้ว (ทั้งหมดประมาณ 270 ล้านเครื่อง) โดยสาเหตุหลักมาจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างภาวะเงินเฟ้อ ปัญหาด้านซัพพลายเชน และตลาดสมาร์ทโฟนที่หดตัวลง

การที่ Samsung ตั้งเป้าจำหน่ายสมาร์ทโฟนน้อยลงทำให้ Apple มีโอกาสที่จะตามทันในแง่ยอดขาย โดยเมื่อปีที่แล้ว Apple ขายสมาร์ทโฟนได้ 235 ล้านเครื่อง ส่วนในไตรมาสแรกของปีนี้ iPhone 13 และ iPhone 13 Pro Max เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุด (อ้างอิงจาก IDC) และ iPhone 14 ที่จะออกในเดือนกันยายนนี้ก็น่าจะขายดีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่าทางการอินเดียกำลังศึกษาแนวทาง เพื่อควบคุมไม่ให้มีการขายสมาร์ทโฟนราคาถูกที่นำเข้าจากจีน โดยมองกลุ่มที่ราคาต่ำกว่า 12,000 รูปี ว่าเป็นรุ่นที่ราคาถูก (ประมาณ 5,300 บาท)

หากอินเดียผลักดันแนวทางดังกล่าว แบรนด์สมาร์ทโฟนของอินเดียที่มีทำราคาถูกก็จะได้ประโยชน์ ซึ่งมีหลายแบรนด์เช่น Micromax, Lava, Karbonn รวมถึงผู้เล่นรายใหญ่ที่เพิ่งเข้าตลาดอย่าง Jio PhoneNext ขณะที่แบรนด์ใหญ่จากจีนซึ่งปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาดกลุ่มนี้มากกว่าครึ่งอย่าง Xiaomi และ Realme ก็จะได้รับผลกระทบ

ไตรมาสที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนกลุ่มราคาต่ำกว่า 12,000 รูปี คิดเป็น 31% ของสมาร์ทโฟนที่ขายได้ในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Strategy Analytics ออกรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 2/2022 ภาพรวมขายได้ 291.2 ล้านเครื่อง หดตัว 7.3% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2021 (YoY) และหดตัว 7.2% จากไตรมาส 1/2022 (QoQ)

การหดตัวของยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาส 2/2022 เป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจโลก สงครามและความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ COVID-19 โดยรวมแล้ว Strategy Analytics ประเมินว่ายอดขายสมาร์ทโฟนตลอดทั้งปี 2022 จะหดตัว 7-8% จากปี 2021 แล้วสถานการณ์จะค่อยๆ ดีขึ้นช้าๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Meizu ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีน ขายหุ้น 79% ของบริษัทให้กับ Geely แบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน (ที่ยังเป็นบริษัทแม่ของ Volvo, Polestar, Proton ด้วย)

กลุ่มธุรกิจของ Geely เริ่มบุกเข้ามายังตลาดสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ connected device เชื่อมต่อกับรถยนต์ มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 โดยตั้งบริษัทลูกชื่อ Hubei Xingji Shidai Technology Co. Ltd ที่เมืองอู่ฮั่น และเป็นบริษัทลูกแห่งนี้เองที่เข้าซื้อหุ้นของ Meizu จากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งในจำนวนนี้มี Alibaba Taobao ที่ถือหุ้น 27% อยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Nothing บริษัทใหม่ของ Carl Pei ผู้ร่วมก่อตั้ง OnePlus เผยภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นแรก phone (1) (อ่านว่า "โฟนวัน") เป็นฝาหลังใสตามข่าวที่เคยออกมาก่อนหน้านี้

Nothing ระบุว่าจะแถลงรายละเอียดของ phone (1) ในวันที่ 12 กรกฎาคม 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย บนเว็บไซต์ Nothing

Tags:
Node Thumbnail

ZACKBUKS หนึ่งในผู้รายงานข่าววงในเทคโนโลยีของจีน โพสต์ว่า ยอดจองซื้อ (Pre-Sale) Xperia 1 IV สมาร์โฟนรุ่นเรือธงของ Sony บนช่องทาง JD.com ทำได้แค่ 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับ Xperia 1 III รุ่นก่อนหน้านี้ แม้จะมีผู้ใช้สั่งจอง 32,000 ราย (นับถึงวันที่ 23 พ.ค. 2022)

เหตุผลหลักที่ทำให้ Xperia 1 IV ทำยอดจองได้ไม่ดี เพราะตัวราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้ไม่จูงใจผู้บริโภค หากเทียบกับ Xiaomi Mi 11 ที่ราคาใกล้เคียงกัน ยอดจองก่อนเปิดจำหน่ายจริงมีถึง 4 แสนเครื่องในช่องทางเดียวกัน ยิ่งในเวลานี้การระบาดของโรค COVID-19 ในจีน ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการจับจ่าย และบริษัทสำรวจ Canalys รายงานว่า ภาพรวมตลาดสมาร์ดโฟนระดับเริ่มต้นในจีนยังหดตัว

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศอย่างเป็นทางการว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงการเป็นพาร์ตเนอร์เชิงกลยุทธ์ระยะยาวกับ Leica แบรนด์กล้องถ่ายรูปชื่อดังจากเยอรมนี และอยู่ระหว่างพัฒนาสมาร์ตโฟนรุ่นเรือธงที่จะเปิดตัวในเดือน ก.ค. 2022 ถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือที่จะช่วยให้ Xiaomi แข็งแกร่งในเรื่องกล้องบนสมาร์ตโฟนมากขึ้น

เบื้องต้นทีมงานทั้งสองแบรนด์จะทำงานร่วมกันที่ปักกิ่ง เพื่อวิจัย และพัฒนากล้องถ่ายภาพ และระบบประมวลผลเกี่ยวกับภาพในสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัว ส่วนรายละเอียดของสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ เช่น คุณสมบัติอื่น ๆ และราคา รวมถึงชื่อรุ่น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Canalys รายงานยอดขายสมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกา ประจำไตรมาส 1/2022 ภาพรวมขายได้ 39.0 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้น 3.7% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจมี 2 เรื่อง อย่างแรกคือ แอปเปิลมียอดขาย 16.9 ล้านเครื่องเพิ่ม 3 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วน 19% และครองตลาดสมาร์ทโฟนได้เกินครึ่งคือ 51% แล้ว แต่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นของแอปเปิลไม่ได้มาจากซัมซุง (ที่ยังขายได้เท่าๆ เดิมคือ 10.4-10.5 ล้านเครื่อง) แต่มาจากแบรนด์ย่อยๆ อื่นแทน อันดับสามเป็นของ Lenovo/Motorola ที่ทำยอดขายได้ 4 ล้านเครื่อง เติบโต 56%

Pages