Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่าบริษัท xAI ของ Elon Musk กำลังเดินสายระดมทุนก้อนใหญ่มูลค่า 6 พันล้านดอลลาร์ ที่มูลค่าบริษัท 2 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อนำเงินทุนมาสู้ศึกกับบริษัท AI รายอื่นๆ อย่าง OpenAI, Microsoft, Google, Anthropic ที่มีทรัพยากรในมือจำนวนมาก

ตามข่าวบอกว่านักลงทุนที่ได้พูดคุยกับ xAI มาจากหลากหลายภูมิภาค เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ตะวันออกกลาง โดยมี Morgan Stanley เป็นธนาคารที่ช่วยประสานงานเจรจากับนักลงทุนให้ ก่อนหน้านี้ Morgan Stanley เคยร่วมลงทุนกับ Elon ในการซื้อ Twitter มาแล้ว

ที่มา - Financial Times

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX รวมถึงเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียล X ตอบโพสต์ของผู้ใช้งานบน X ในประเด็นจำนวนหุ้น Tesla ที่เขาถืออยู่ว่า เขารู้สึกไม่สบายใจถ้าจะผลักดัน Tesla ให้เติบโตเป็นผู้นำด้าน AI และ Robotics โดยที่เขาไม่ได้ถือหุ้น Tesla ที่ระดับ 25% ซึ่งตัวเลขนี้มากพอที่จะมีอิทธิพลในบริษัท แต่อาจไม่ถึงกับเอาชนะการโหวตได้ทุกครั้ง

ปัจจุบัน Musk ถือหุ้น Tesla อยู่ประมาณ 13% (411 ล้านหุ้น)

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกของ xAI บริษัทด้าน AI ที่เขาเพิ่งจดทะเบียนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นแชทบอตถามตอบชื่อ Grok แนวเดียวกับ ChatGPT ของ OpenAI (ซึ่ง Musk ก็ร่วมก่อตั้งบริษัทนี้)

Musk โพสต์ภาพหน้าตาของ Grok ในบัญชี X ของเขา บอกว่าระบบถูกออกแบบให้ตอบคำถามแบบมีอารมณ์ขันเล็กน้อย ซึ่งตัวอย่างที่นำเสนอเป็นคำถามว่าให้บอกวิธีผลิตโคเคนแบบทีละขั้นตอน ซึ่งคำตอบนั้นก็ออกมากวนมากกว่าจริงจัง โดยให้เป็นไปตามลักษณะคำถาม

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกำหนดความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน ของแพลตฟอร์ม X หรือ Twitter จากก่อนหน้านี้ มีผู้พบการเปลี่ยนแปลง โดยระบุว่าจะเก็บข้อมูล Biometric และข้อมูลการสมัครงานผ่าน X Hiring คราวนี้เป็นเรื่องของ AI

โดยเนื้อหาที่แก้ไขในข้อ 2.1 เกี่ยวกับการปรับปรุงเนื้อหาเฉพาะผู้ใช้งานแต่ละคน บอกว่าแพลตฟอร์มอาจรวบรวมข้อมูลที่เป็นสาธารณะ มาใช้เทรนโมเดล Machine Learning หรือ AI ตามวัตถุประสงค์ในขอบเขตที่ระบุในข้อกำหนดนี้

We may use the information we collect and publicly available information to help train our machine learning or artificial intelligence models for the purposes outlined in this policy.

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ OpenAI ได้ซื้อโดเมน AI.com เพื่อนำไปใช้กับอินเทอร์เฟชเว็บของ ChatGPT แต่ตอนนี้ดูเหมือน Elon Musk จะได้โดเมนชื่อนี้ไปแทน เพราะเมื่อพิมพ์คำว่า AI.com จะ redirect ไปที่หน้า x.ai แทน

โดเมนตัวอักษรภาษาอังกฤษสองตัวถือว่าหาซื้อยากและมีราคาสูงมาก โดยเฉพาะคำที่คุ้นเคย ถึงแม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยมูลค่าการซื้อโดเมน AI.com แต่ Mashable คาดว่า AI.com น่าจะขายได้ในราคาประมาณราคา 3.8 ล้านดอลลาร์ และราคาอาจสูงขึ้นอีกเนื่องจากกระแสของปัญญาประดิษฐ์ที่มาแรง

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla, SpaceX และเจ้าของ Twitter (ตอนนี้เป็นซีทีโอ) ประกาศตั้งบริษัทใหม่ด้าน AI ชื่อว่า xAI ตรงตามข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้ มีเป้าหมายคือ "เข้าใจธรรมชาติของจักรวาลอย่างแท้จริง" (understand the true nature of the universe)

xAI บอกว่าบริษัทมีทีมงานซึ่งรวมอดีตพนักงานจากหลายบริษัททั้ง DeepMind, OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter และ Tesla ซึ่งหลายคนเคยร่วมงานในโครงการสำคัญด้าน AI เช่น AlphaCode, GPT-3.5 และ GPT-4