Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Drives เป็นแหล่งรวมของบริจาค สิ่งของจำเป็นเช่น ข้าวปลาอาหาร, เสื้อผ้า แก่ผู้ที่ต้องการ โดย Drive เป็นปุ่มที่เพิ่มขึ้นมาใน Community Help หรือช่องทางขอความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ของ Facebook โดยตอนนี้เปิดใช้งานเฉพาะในสหรัฐฯก่อน

วิธีการใช้งานคือ เข้าไปที่ Community Help บนมือถือ > กด Request or Offer Help > กด Create Drive ระบุรายการสิ่งของที่ต้องการเพื่อนำไปให้แก่คนที่ต้องการ หลังจากนั้นจึงโพสต์ โดยโพสต์จะปรากฏทั้งในไทม์ไลน์ของตัวเอง และบน Community Help และแสดงแถบเครื่องหมายให้เห็นว่า เราได้สิ่งของตามเป้าหมายที่กำหนดไว้หรือยัง

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว สำนักงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์สหรัฐ (CISA) และหน่วยงานสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งออกแถลงการณ์ร่วมกันอย่างเป็นทางการว่า การเลือกตั้งวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมานั้น มีความปลอดภัย ยังไม่พบหลักฐานการฉ้อโกงนั้น ล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตอนนี้ยังถือว่ากำลังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ประกาศไล่ Christopher Krebs ผู้อำนวยการ CISA ออกผ่าน Twitter

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐสามารถขายสินค้าจำนวนหนึ่งให้กับ Huawei ได้ โดยหนึ่งในนั้นคือชิป 4G ซึ่ง Qualcomm ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นชิปอะไร นอกจากบอกว่าเป็นชิปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

นักวิเคราะห์มองว่าการไฟเขียวครั้งนี้ส่งผลกระทบน้อยมาก เพราะตลาดตอนนี้กำลังเปลี่ยนผ่านไป 5G ขณะที่ Huawei เองก็ไม่ใช่ลูกค้ารายใหญ่ของ Qualcomm อยู่แล้วด้วย

ที่มา - Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หน่วยงานรัฐสำคัญๆ ในสหรัฐฯ อย่าง สำนักงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ (CISA), หน่วยงานจัดการเลือกตั้ง GCC, ศูนย์การเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Registration Information Center), ผู้ทำซอฟต์แวร์เลือกตั้ง เป็นต้น ออกแถลงการณ์ครั้งสำคัญ ยืนยันว่าการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ที่ผ่านมานั้น เป็นไปด้วยความปลอดภัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ และไม่พบการบุกรุก หรือการโกงคะแนนเลือกตั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Joe Biden ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเตรียมตัวรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม 2021 โดยประกาศตั้งกรรมการที่ปรึกษาเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ COVID-19 ประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนทำงานทันทีหลังรับตำแหน่ง ที่สำคัญคือเขาสัญญาว่าวัคซีนจะฟรีสำหรับชาวอเมริกันทุกคน

เขายืนยันว่าจะสนับสนุนให้ทุกคนทำตามคำแนะนำของ CDC ที่ระบุให้ใส่หน้ากาก พร้อมกับเตรียมสนับสนุนให้ชุดตรวจ COVID-19 เข้าถึงได้ง่ายขึ้น พร้อมกับวางแผนการทำ contact tracing เพื่อให้ติดตามและระงับการระบาดของไวรัส

วัคซีน BNT162b2 ของ Pfizer และ BioNTech น่าจะผลิตได้ 50 ล้านโดสภายในปีนี้และ 1,300 ล้านโดสในปี 2021 หากฉีดให้ชาวอเมริกันทั้งหมดจะใช้ประมาณ 660 ล้านโดส

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยจะแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่าใครที่คาดว่าจะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านการแสดงแบนเนอร์ไว้ที่ด้านบนสุดทั้งบน Facebook และ Instagram โดยอาศัยรายงานจากสื่อหลัก เช่น ABC News, CBS News, Fox News, NBC News, CNN, Reuters, The Associated Press ว่าส่วนใหญ่ฟันธงผู้ชนะแล้วหรือยัง โดยจนถึงตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการนับคะแนนในบางรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องการเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์มาตลอด และที่ผ่านมาเขาก็แสดงออกชัดเจน ล่าสุดถึงกับจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งซึ่งตอนนี้ยังนับคะแนนไม่เสร็จอย่างเป็นทางการเพราะต้องนับคะแนนที่เลือกผ่านไปรษณีย์ด้วย เช่นเดียวกันกับฐานเสียงของเขาที่ต้องการเห็นทรัมป์เป็นประธานาธิบดีต่อไป

มีการสร้างกลุ่มใน Facebook ชื่อว่า STOP THE STEAL มีคนเข้าร่วมสูงและเร็วที่สุดในบรรดากลุ่มต่างๆ ของ Facebook ไม่ถึง 22 ชั่วโมงหลังจากเริ่มต้นสร้างกลุ่มมีผู้ใช้งานเข้าร่วมมากกว่า 320,000 คน เรียได้ว่ามีสมาชิกใหม่ 100 คนทุก 10 วินาที เป้าหมายของกลุ่มคือ รณรงค์ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ และเชื่อว่าพรรคฝ่ายตรงข้ามขโมยการเลือกตั้งครั้งนี้ไป โดยกลุ่มนี้มีส่วนในการจัดการประท้วงไปยังหน่วยนับคะแนนต่างๆ ด้วย ซึ่งล่าสุด Facebook แบนกลุ่มนี้ไปแล้ว เพราะมีความเป็นไปได้ที่จะยุยงให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

การเลือกตั้งสหรัฐฯ กำลังจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ Facebook และ Twitter ประกาศมาตรการใหม่เพิ่มเติม เตรียมติดป้ายกำกับหากมีนักการเมือง ผู้ทำแคมเปญหาเสียงคนใด ประกาศชัยชนะหลังเลือกตั้งสหรัฐฯ ก่อนที่ผลคะแนนสุดท้ายจะออกมาอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปิดฟีเจอร์ "Recent" ในหน้า hashtag ชั่วคราว มีผลเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา เพื่อลดการแพร่กระจายของข่าวปลอมในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสัปดาห์หน้า

ปกติแล้วเวลาค้นหา hashtag ใน Instagram แอพจะแสดงโพสต์ที่อยู่ภายใต้แท็กนั้นแยก 2 แท็บคือ "ยอดนิยม" (Top) และ "ล่าสุด" (Recent) สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือหน้า Recent จะถูกปิดชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศขึ้นราคาอีกรอบ โดยแพ็กเกจสแตนดาร์ด ขึ้นราคาอีก 1 ดอลลาร์ เป็น 14 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือราว 436 บาท และแพ็กเกจพรีเมี่ยม ขึ้นราคา 2 ดอลลาร์ เป็นเดือนละ 18 ดอลลาร์ หรือราวเดือนละ 561 บาท ส่วนแพ็กเกจเบสิค ยังคงราคาเดิม 9 ดอลลาร์ หรือราว 280 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีวิดีโอจากกลุ่ม American Principles Project เผยแพร่ว่า Joe Biden ผู้สมัครท้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯจากเดโมแครต สนับสนุนการแปลงเพศในเด็ก โดยใช้ฟุตเทจจากงานทาวน์ฮอลล์ของ ABC เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งเป็นการนำคำพูดของ Biden มาบางส่วนทำให้เกิดความเข้าใจผิด จริงๆ แล้ว Biden พูดว่าเด็กข้ามเพศไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติ แต่เขาไม่ได้บอกว่าเด็กมีสิทธิ์ในการแปลงเพศ

วิดีโอดังกล่าวก็เพผยแพร่ไปแล้วยังโซเชียลมีเดียหลักทั้ง Facebook และ Twitter มีคนรับชมไปแล้วกว่า 15,000 ครั้ง และมีวิดีโอที่คล้ายกันปรากฏบน Facebook มากถึง 100,000 ครั้งโดยส่วนใหญ่อยู่ในรัฐมิชิแกนซึ่งเป็น swing state นอกจากโซเชียลมีเดียแล้ว ข้อความและลิงค์วิดีโอยังถูกส่งไปยัง SMS ทางกลุ่ม American Principles Project ยังไม่ตอบข้อซักถามว่า ข้อความถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ได้อย่างไร เก็บข้อมูลเบอร์โทรมาจากไหน

Tags:
Node Thumbnail

US-CERT ออกรายงานแจ้งเตือนว่ากลุ่มคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังมัลแวร์ Trickbot กำลังไล่โจมตีโรงพยาบาลและสถานพยาบาลอื่นด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Ryuk โดยล่าสุดพบว่ากลุ่มแฮกเกอร์นี้พัฒนา Anchor_DNS เครื่องมือสร้าง tunel ขโมยข้อมูลออกโลกภายนอกด้วย DNS

ทาง CNN อ้างเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลโดยไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่ามีโรงพยาบาลหลายแห่งถูกโจมตีในช่วงสองวันที่ผ่านมา และทาง FBI กำลังเข้าไปสอบสวนเรื่องนี้ โดยก่อนหน้านี้กลุ่มโรงพยาบาล Universal Health Services ก็ถูกโจมตีไปก่อนแล้ว และตอนนี้กลุ่มโรงพยาบาล St. Lawrence Health Systems และศูนย์การแพทย์ Sky Lakes ก็เพิ่งถูกโจมตีไป

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศขยายชุดข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ทั้งผลการเลือกตั้งเรียลไทม์แยกตามรัฐซึ่งได้ร่วมมือกับ AP, ข้อมูลการเข้าถึงหน่วยเลือกตั้ง, ขั้นตอนการลงคะแนนเสียง โดยผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลทั้งหมดนี้ได้จากแอป TikTok เลย

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับ AP สร้างเซกชั่นแยกบน Search เพื่อดูผลและข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ แบบเรียลไทม์ ระบบแสดงแบนเนอร์เพื่อให้ดูผลในแต่ละรัฐได้ หรือใช้คำสั่งเสียงเรียก Google Assistant เพื่อให้ AI อ่านผลการเลือกตั้งให้ฟังผ่าน Smart Displays เช่น “Hey Google, what are the current election results?”

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากคำสั่งคุ้มครองของศาลแคลิฟอร์เนียห้ามรัฐบาลแบน WeChat ในสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งครั้งนั้นโจทก์คือกระทรวงพาณิชย์ ก่อนที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐจะยื่นอุทธรณ์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ล่าสุดศาลอุทธรณ์ (the Ninth Circuit Court of Appeals) ปฏิเสธคำร้องของกระทรวงยุติธรรมแล้ว โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลไม่สามารถแสดงให้เห็นได้ว่า รัฐบาลได้รับผลกระทบหรือได้รับความเสียหายที่ร้ายแรงและแก้ไขไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Alexandria Ocasio-Cortez หรือ AOC สส.หญิงสหรัฐฯ โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า อยากจะสตรีมเล่นเกม Among Us ใน Twitch เพื่อกระตุ้นคนไปโหวตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จัดอย่างเป็นทางการวันที่ 3 พ.ย. นี้ โดยเธอถามว่าควรจะสตรีมเล่นกับใครดี หลังจากนั้นไม่นานก็มีสตรีมเมอร์ดังหลายรายมาตอบเสนอตัวจะร่วมเล่นสตรีมด้วย เช่น Pokimane, HasanAbi, Greg Miller, DrLupo, Neekolul, Felicia Day และ James Charles

Tags:
Node Thumbnail

VGM บริษัทวิจัยการตลาดเปิดเผยผลสำรวจชาวอเมริกัน 511 คน มีเพียง 15% ของจำนวนนี้เท่านั้นที่สามารถพรีออเดอร์ได้ โดย 72% ของส่วนนี้เลือกพรีออเดอร์ PS5 เวอร์ชันดิสก์, 30% Xbox Series X, 10% PS5 เวอร์ชันดิจิทัลและ 8% เลือก Xbox Series S

ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจ 29% ระบุว่าพยายามจะพรีออเดอร์แต่ไม่ทัน โดยกลุ่มนี้ 58% บอกว่าจะเลือก PS5 เวอร์ชันดิสก์, 40% Xbox Series X, 21% PS5 เวอร์ชันดิจิทัลและ 11% เลือก Xbox Series S

Tags:
Node Thumbnail

หลังการสืบสวนกว่า 16 เดือน อนุกรรมาธิการด้านการผูกขาด ของคณะตุลาการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ( House Judiciary subcommittee on antitrust) ได้ออกรายงานสรุปแล้วว่า Apple, Amazon และ Facebook และ Google มีการดำเนินการแบบผูกขาดในด้านต่างๆ ของโลกเทคโนโลยีจริง

คณะอนุกรรมการระบุว่า Apple ผูกขาดในด้าน “การเผยแพร่ซอฟต์แวร์ บน iOS” Google ในด้าน “ตลาดการค้นหาแบบออนไลน์” Facebook ในด้าน “ตลาดสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค” และ Amazon ในด้าน “การมีอำนาจเหนือคู่ค้า third-party และซัพพลายเออร์”

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก CrowdTangle ตัววิเคราะห์โซเชียลมีเดีย ซึ่ง Facebook เป็นเจ้าของ พบว่า สมาชิกกลุ่มคนต่อต้านการใส่หน้ากากในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด นับจากเดือนสิงหาคมเป็นต้นมาคือเพิ่มขึ้น 1,800% จนถึงตอนนี้มีคนเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม anti-mask ต่างๆ ร่วม 43,000 รายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) สส. หญิงไฟแรงร่วมกับ Jesús G. Garcia สส. อีกคนจากพรรคเดโมแครตยื่นเรื่องให้ SEC ตรวจสอบ Palantir บริษัทให้บริการซอฟต์แวร์ประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ที่เน้นลูกค้าหน่วยงานรัฐ ที่เพิ่งยื่นเอกสารเตรียม IPO

การตรวจสอบที่ AOC เรียกร้องไม่ใช่แค่เรื่องการเงิน แต่เป็นเรื่องของความโปร่งใส ธรรมาภิบาลและคอนเนคชันของบริษัท เนื่องจาก Palantir (ถูกกล่าวหาว่า) ใช้เทคโนโลยีติดตามและวิเคราะห์ข้อมูล (surveillance and data analytics) ช่วยเหลือหลายหน่วยงานภาครัฐทั่วโลก เช่น CIA, รัฐบาลกาตาร์หรือกระทั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก็อาจถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการณ์ที่ละเมิดมนุษยธรรมหรือผิดกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Universal Health Services (UHS) เครือโรงพยาบาลในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรถูก ransomware โจมตีจนทำให้ไม่สามารถใช้ระบบคอมพิวเตอร์ใดๆ ได้อีก และตอนนี้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดต้องกลับไปใช้ระบบแมนนวล กรอกเอกสารผ่านกระดาษและส่งผลจากห้องปฏิบัติการทางโทรศัพท์ และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลย้อนหลังที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ได้

ทาง UHS ออกแถลงยอมรับว่าปิดระบบไอทีทั้งหมดจากปัญหาความมั่นคงปลอดภัยของระบบไอที และกำลังใช้กระบวนการสำรองในการทำงาน โดยยืนยันว่าคนไข้ได้รับการรักษาอย่างมีประสิทธิผลและปลอดภับ และไม่มีข้อมูลพนักงานหรือข้อมูลคนไข้หลุดออกไปแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX เข้าร่วมประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบของกสทช. สหรัฐฯ (FCC) ที่มีบริษัทร่วมประมูลมากกว่า 500 บริษัท โดยบริษัทแสดงผลทดสอบโครงการ Starlink ว่าสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตที่อัตราดาวน์โหลดสูงกว่า 100Mbps และเวลาหน่วง 40-50ms ใกล้เคียงกับบรอดแบนด์ทั่วไป ขณะที่ภาพทดสอบแสดงการอัพโหลดที่ 40-42Mbps และเวลาหน่วงไม่ถึง 20ms เท่านั้น

ทาง SpaceX กำลังพยายามย้ายวงโคจรของดาวเทียมทั้งหมดลงมาที่ระดับต่ำลงในช่วง 540-570 กิโลเมตร ตัวเลขที่น่าสนใจอีกอย่างคือบริษัทระบุว่าการให้บริการในสหรัฐฯ ต้องการเกตเวย์นับร้อยจุดทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวจีนรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน ระบุว่าอินเทลได้ใบอนุญาตขายซีพียูให้กับหัวเว่ยได้ต่อไป ทำให้หัวเว่ยสามารถพัฒนาโน้ตบุ๊กต่อไปได้

แม้ว่าจะได้ชิปจากอินเทล แต่กฎห้ามบริษัทนอกสหรัฐฯ ขายชิปให้หัวเว่ยก็เพิ่งมีผลบังคับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และบริษัทผู้ผลิตชิปอื่นๆ ก็เข้าคิวรอใบอนุญาตจากสหรัฐฯ กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Macronix, Micron, SK Hynix, Qualcomm, Samsung, และ SMIC ไปจนถึงผู้ผลิตชิ้นส่วนเทคโนโลยีสูงอื่นๆ ที่ไม่ใช้แค่ชิป เช่น เลนส์กล้อง หรือแผงวงจร หากบริษัทเหล่านี้ไม่ได้รับใบอนุญาตแบบเดียวกับอินเทลก็น่าจะกระทบธุรกิจโดยรวมอย่างหนักอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency - CISA) ออกประกาศฉุกเฉินเตือนให้ผู้ดูแลระบบแพตช์ช่องโหว่ CVE-2020-1472 ที่กระทบเซิร์ฟเวอร์วินโดวส์ที่ทำหน้าที่ domain controller หลังจากช่องโหว่นี้มีโค้ดตัวอย่างออกมาเรียบร้อยแล้ว

ทาง CISA ระบุเหตุผลที่ต้องออกประกาศฉุกเฉิน 5 ประการ ได้แก่ มีโค้ดตัวอย่างแล้ว, domain controller มีใช้งานกันเป็นวงกว้าง, โอกาสถูกโจมตีมีสูง, หากคนร้ายโจมตีได้ความเสียหายจะร้ายแรงมาก, พบช่องโหว่ต่อเนื่องแม้มีแพตช์ออกมาแล้วนานกว่า 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Facebook สร้าง ‘Voting Information Center’ หรือศูนย์รวมข้อมูลเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 และเป็นช่องทางให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าชื่อเพื่อเลือกตั้งด้วย ซึ่ง Facebook เคยประกาศเป้าหมายว่า ต้องการให้คน 4 ล้านรายเข้ามาลงทะเบียนผ่านช่องทางนี้

ล่าสุด Facebook ออกมาคาดการณ์ตัวเลขคนที่ลงทะเบียนว่ามี 2.5 ล้านคนแล้ว และจขนถึงตอนนี้ก็ยังมีอีกกว่า 1 เดือนจะถึงวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ (3 พ.ย.)

Pages