Tags:
Node Thumbnail

TikTok ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังจากมีการลงนามรับรองกฎหมายให้ TikTok ขายกิจการออกมาจาก ByteDance หรือไม่ก็ถูกแบนในประเทศ

ตัวแทนของ TikTok บอกว่าสภาสหรัฐมีความพยายามที่ไม่ถูกต้องเพื่อแบน TikTok และบอกว่ากฎหมายนี้ขัดกับหลักรัฐธรรมนูญ ที่เป็นการระบุชื่อแพลตฟอร์ม และสั่งแบนทั่วประเทศ กระทบต่อการเข้าถึงชุมชนออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานกว่าพันล้านคนทั่วโลก

ในเอกสารยังบอกว่าประเด็นหลักที่สมาชิกสภาสหรัฐใช้สนับสนุนเหตุผลการแบน เป็นเรื่องความกังวลว่าข้อมูลใน TikTok จะถูกนำไปใช้งานอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน หากแยกแอปออกมาโดยเฉพาะก็จะทำให้ TikTok เป็นแอปแยกจากคนทั้งโลกทำให้คอนเทนต์มีความแตกต่างกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอนุมัติวงเงิน 285 ล้านดอลลาร์ ภายใต้กฎหมาย CHIPS Act ที่ส่งเสริมการผลิตชิปในสหรัฐอเมริกา โดยครั้งนี้เพื่อจัดตั้งสถาบัน CHIPS Manufacturing USA เพื่อรองรับการวิจัย พัฒนา ทดสอบ คู่แฝดดิจิทัล (Digital Twins) สำหรับกระบวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์, แพ็คเกจจิ้งขั้นสูง, ประกอบ และทดสอบ

แนวคิดเรื่อง Digital Twins ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ด้วย โดยสร้างอุปกรณ์ ชิ้นส่วน หรืออื่น ๆ ที่อยู่โลกเสมือน เป็นคู่แฝดที่เก็บข้อมูลทุกอย่างจากวัตถุจริง แล้วนำไปประมวลผลบนคลาวด์ ทำให้เห็นแนวทางการพัฒนาใหม่ จนสามารถออกแบบ วางแผน และผลิต ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานความปลอดภัยทางหลวงของสหรัฐ (National Highway Traffic Safety Administration หรือ NHTSA) ภายใต้กระทรวงคมนาคม ออกกฎบังคับใช้กับรถยนต์ใหม่ที่วางขายในปี 2029 ว่าจะต้องมีระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking หรือ AEB) ทุกคัน

กระทรวงคมนาคมสหรัฐ ให้เหตุผลว่าระบบ AEB จะช่วยลดความเสียหายจากอุบัติเหตุลงได้ ช่วยให้คนรอดชีวิต 360 คน และพ้นจากการบาดเจ็บ 24,000 คนต่อปี ความเห็นของกระทรวงคือระบบ AEB ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ แถมใช้งานได้จริง จึงตัดสินใจออกกฎนี้มาบังคับใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว กองทัพอากาศสหรัฐ ใช้ AI ขับเครื่องบินรบ ซ้อมบินต่อสู้กับ F-16 ที่ขับโดยมนุษย์ได้แล้ว ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Frank Kendall เลขาธิการกองทัพอากาศสหรัฐ (Secretary of the Air Force) ได้ลองไปนั่งเครื่องบินรบรุ่น X-62A VISTA เพื่อสัมผัสระบบ AI ขับเครื่องบินด้วยตัวเอง โดยเขานั่งในที่นั่งนักบินแถวหน้า แล้วปล่อยให้ระบบ AI ที่กองทัพอากาศพัฒนาร่วมกับ DARPA ควบคุมเครื่องบินจำลองการรบแบบต่างๆ ให้ชม ซึ่งตลอดการทดสอบ Kendall กับนักบินสำรองในแถวหลัง นั่งเฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย

Tags:
Node Thumbnail

Reuters ร่วมกับบริษัทวิจัยผู้บริโภค Ipsos สอบถามชาวอเมริกัน 1,022 คน ว่าคิดอย่างไรกับกรณีการแบน TikTok ของรัฐบาล

  • 58% เห็นด้วยว่า รัฐบาลจีนใช้ TikTok มาสร้างอิทธิพลต่อชาวอเมริกัน โดยกลุ่มตัวอย่างไม่เห็นด้วยกับข้อความนี้ 13%
  • 50% เห็นด้วยกับการแบน TikTok, 32% ไม่เห็นด้วย และที่เหลือ 18% ตอบว่าไม่แน่ใจ
  • 46% เห็นด้วยว่า รัฐบาลจีนใช้ TikTok สอดแนมชีวิตของคนอเมริกันทั่วไป
  • 60% เห็นด้วยว่า การที่นักการเมืองอเมริกันใช้ TikTok ชักจูงคนไปเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม

Reuters ออกตัวว่าโพลนี้สอบถามเฉพาะวัยผู้ใหญ่ที่อายุเกิน 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งอาจไม่สะท้อนมุมมองของวัยรุ่นต่ำกว่า 18 ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของ TikTok

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการแบนสินค้าและบริการจากจีนได้รับความสนใจอย่างมาก หลังกฎหมายแบน TikTok มีผลบังคับใช้ แต่ดูท่ามันจะไม่จบแค่ TikTok เท่านั้น

Elise Stefanik ส.ส. สหรัฐอเมริกาสังกัดพรรครีพับลิกัน กำลังนำเสนอร่างกฎหมายแบนการใช้โดรนจากจีน (Countering CCP Drones Act) ที่มุ่งเป้าไปยังโดรนของ DJI

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐประกาศข้อตกลงเบื้องต้น ให้เงินอุดหนุนบริษัทผู้ผลิตชิปตั้งโรงงานในสหรัฐอเมริกา ตามกฎหมาย CHIPS Act โดยครั้งนี้คือ Micron วงเงินประมาณ 6,140 ล้านดอลลาร์

เงินสนับสนุนนี้ Micron จะนำไปใช้งานในการก่อสร้างโรงงานสามแห่ง โดยสองแห่งอยู่ในเมือง Clay รัฐนิวยอร์ก และอีกแห่งอยู่ที่เมือง Boise รัฐไอดาโฮ มูลค่าการลงทุนเบื้องต้นในปี 2023 ประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ คาดว่าจะสร้างงานได้มากกว่า 7 หมื่นตำแหน่ง ทั้งส่วนของโรงงานผลิต การก่อสร้าง และการจ้างงานที่เกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

Joe Biden ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามรับรองแพ็คเกจกฎหมาย 4 ฉบับ ซึ่ง 3 ฉบับเป็นความช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน ส่วนอีกหนึ่งฉบับคือคำสั่งให้ ByteDance ต้องขายกิจการ TikTok ออกมา หรือถูกแบนห้ามให้บริการในประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้สภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา ได้ลงมติรับรองกฎหมายชุดดังกล่าวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในไทย วุฒิสภาของสหรัฐผ่านแพ็กเกจร่างกฎหมาย 4 ฉบับด้วยคะแนน 79-18 โดยหนึ่งในนั้นคือร่างกฎหมายที่สั่งให้ Bytedance แยก TikTok ในสหรัฐ โดยให้กรอบเวลาในการหาผู้ซื้อกิจการ 1 ปี ไม่เช่นนั้นตัวแอปจะถูกแบนในประเทศ โดยเบื้องต้นจะมีการกำหนดเส้นตาย หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายนนี้

ส่วนอีก 3 กฎหมายที่พ่วงไปด้วย คือร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน ขณะที่ท่าทีของ Bytedance น่าจะไปในทิศทางไม่อนุญาตให้เกิดการขายกิจการในสหรัฐ เพราะไม่ต้องการให้ทั้งอัลกอริทึมของบริษัทและข้อมูลที่เป็นความลับ ตกอยู่ในมือของสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมาย 4 ฉบับ ด้วยคะแนน 360-58 ซึ่งรายละเอียดในกฎหมาย 4 ฉบับนั้น ฉบับหนึ่งเป็นร่างกฎหมายให้แยก TikTok ออกจาก ByteDance หรือมิฉะนั้นแอปจะต้องงดให้บริการในอเมริกา ซึ่งเป็นฉบับแก้ไขจากร่างกฎหมายที่เคยผ่านสภาฯ ไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยปรับแก้ไขระยะเวลาที่ TikTok ต้องหาผู้ซื้อกิจการจาก 6 เดือน นานขึ้นเป็น 12 เดือน

ร่างกฎหมายอีก 3 ฉบับที่รวมเป็นแพ็คเกจให้พิจารณาไปพร้อมกัน คือร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางการทหารกับยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน ซึ่งร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับนี้ จะถูกส่งให้วุฒิสภาพิจารณาลงมติรับรองแบบยกชุด เร็วที่สุดในวันอังคารนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐประกาศข้อตกลงเบื้องต้น ให้เงินอุดหนุนกับซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์เป็นเงินสูงสุด 6,400 ล้านดอลลาร์ สนับสนุนการตั้งโรงงานผลิตชิปในรัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นการให้เงินสนับสนุนบริษัทผลิตชิปรอบล่าสุด จากกฎหมาย CHIPS Act

ซัมซุงจะใช้เงินสนับสนุนนี้ในการสร้างโรงงานที่เมืองเทย์เลอร์ ตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งโครงการทั้งหมดมีเงินลงทุนราว 45,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะสร้างงานเพิ่มได้ราว 17,000 ตำแหน่ง ในส่วนการก่อสร้าง และ 4,500 ตำแหน่งในฝ่ายการผลิต

โรงงานแห่งใหม่ที่ตั้งนี้จะรองรับทั้งการผลิตชิปเทคโนโลยี 4 นาโนเมตร และ 2 นาโนเมตร คาดว่าจะเริ่มสายการผลิตได้ในปี 2026 และ 2027

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนลงทุนวงเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อปรับปรุงโครงข่ายการเชื่อมต่อเคเบิ้ลใต้น้ำระหว่างสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น โดยมีทั้งการขยายโครงข่ายในพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิก และเพิ่มเคเบิ้ลใต้น้ำสาย Proa และ Taihei ที่มีปลายทางที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์หลายรายทั้ง KDDI, ARTERIA, Citadel Pacific และ CNMI

เคเบิ้ลใต้น้ำ Proa เป็นการเชื่อมต่อจาก NEC ประเทศญี่ปุ่น ไปยังเครือรัฐหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา (CNMI) และเกาะกวม เป็นการขยายโครงข่ายของ NEC ที่เชื่อมต่อไต้หวัน-ฟิลิปปินส์-อเมริกา (TPU) ให้ขยายมายัง CNMI ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ เตรียมประกาศว่าบริษัทได้รับอนุมัติเงินสนับสนุนราว 6-7 พันล้านดอลลาร์ จากรัฐบาลสหรัฐในโครงการสนับสนุนการตั้งโรงงานผลิตชิป CHIPS Act

เงินสนับสนุนนี้ ซัมซุงจะนำมาใช้ในโครงการก่อสร้างโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ 4 แห่ง ในเมืองเทย์เลอร์ รัฐเท็กซัส ที่บริษัทมีแผนลงทุนประมาณ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ เป็นทั้งโรงงานผลิตชิป โรงงานแพ็คเกจจิ้งชิป และศูนย์วิจัยพัฒนา

ทั้งนี้ซัมซุงปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Applied Materials บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับใช้ในการผลิตชิปรายใหญ่ของอเมริกา อาจเลื่อนหรือยกเลิกแผนก่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งใหม่ในซิลิคอนแวลลีย์ เนื่องจากอาจไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ ตามกฎหมายส่งเสริมการผลิตชิปในประเทศ CHIPS Act

ก่อนหน้านี้ Applied Materials ประกาศแผนสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งใหม่ มูลค่าโครงการประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์ คาดว่าจะสร้างงานประมาณ 2,000 ตำแหน่ง และอีกมากกว่าหมื่นตำแหน่งในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทาง Applied Materials ก็ได้ยื่นคำขอรับเงินสนับสนุนด้วย โดยบอกว่าเป็นสิ่งจำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐประกาศข้อตกลงเบื้องต้น ให้เงินอุดหนุนสูงสุด 6,600 ล้านดอลลาร์ภายใต้กฎหมายสนับสนุนการตั้งโรงงานผลิตชิปในประเทศ CHIPS Act กับ TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกจากไต้หวัน เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกา และมีเงินกู้เพิ่มเติมอีก 5,000 ล้านดอลลาร์

ภายใต้ข้อตกลงนี้ TSMC จะสร้างโรงงานแห่งที่ 3 ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา วงเงินลงทุน 65,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะสร้างงานทั้งการก่อสร้างและในโรงงานรวม 25,000 อัตรา และสร้างทางอ้อมจากซัพพลายเออร์อีกจำนวนมาก

ในข้อตกลงนี้ยังมีการลงทุนเป็นเงินอีก 50,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการฝึกอบรมและพัฒนาแรงงานในพื้นที่ ทำให้แรงงานไม่ต้องย้ายพื้นที่ไปทำงานด้านนวัตกรรมที่ค่าแรงสูงในเมืองอื่น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐบาลสหราชอาณาจักรลงนามข้อตกลงความเข้าใจเพื่อร่วมกันสร้างชุดทดสอบความปลอดภัยปัญญาประดิษฐ์ โดยผลลัพธ์ของความร่วมมือจะเป็นชุดทดสอบที่ใช้งานได้ทั้งการทดสอบโมเดล, ระบบปัญญาประดิษฐ์, และระบบที่ซับซ้อนแบบ agent จากนั้นจะทดสอบกับโมเดลเปิดเพื่อสาธิตการทำงานอย่างน้อยหนึ่งโมเดล

ประเด็นความปลอดภัยของโมเดลปัญญาประดิษฐ์ยังเป็นประเด็นที่มีการวิจัยต่อเนื่อง และรัฐบาลต่างๆ ไม่แน่ใจว่าควรกำกับการใช้งานอย่างไรบ้าง ก่อนหน้านี้อินเดียเคยออกกฎหมายบังคับการขออนุญาตใช้งานปัญญาประดิษฐ์ล่วงหน้าทั้งหมดซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักจนต้องยกเลิกคำสั่ง

Tags:
Node Thumbnail

รัฐเทนเนสซีผ่านกฎหมายห้ามสร้างเพลงด้วย AI ที่เรียนรู้และลอกเลียนศิลปิน ซึ่งเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกาที่ออกกฎหมายนี้ ซึ่งเป็นการปรับปรุงกฎหมายคุ้มครองงานเพลงเดิม ที่ห้ามลอกเลียนไปถึง ชื่อศิลปิน รูปภาพ โดยเพิ่มเติมการเลียนแบบด้วย AI มาอีกหัวข้อ กฎหมายนี้จะมีผลตั้งแต่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป

กฎหมายฉบับนี้มีลูกเล่นเล็ก ๆ ในการตั้งชื่อ โดยมีชื่อเต็มว่ากฎหมายคุ้มครองการเลียนแบบเสียงและภาพ มีชื่อย่อว่า ELVIS Act (Ensuring Likeness Voice and Image Security Act) เนื่องจากศิลปิน Elvis Presley มีประวัติมาฝึกฝนและพัฒนางานเพลงที่เมืองแนชวิลล์ เมืองหลวงของรัฐเทนเนสซี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนของเพลงคันทรี มีศิลปินชื่อดังหลายคนที่เคยมาฝึกฝนและบันทึกเสียงที่เมืองนี้ รวมทั้ง Taylor Swift

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานข่าวกรองสหราชอาณาจักร หรือ GCHQ รายงานถึงการสอบสวนเหตุการณ์ระบบรัฐบาลถูกแฮกสองครั้งในช่วงปี 2021-2022 พบว่าเป็นกลุ่มแฮกเกอร์จากจีนทั้งสองครั้ง

การแฮกครั้งแรกเป็นระบบอีเมลของสมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2021 โดยกลุ่ม APT31 ที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน และอีกครั้งหนึ่งคือการแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของคณะกรรมการการเลือกตั้งในช่วงปี 2021-2022 โดยกลุ่มแฮกเกอร์ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอนุมัติเงินอุดหนุนภายใต้กฎหมาย CHIPS Act เพื่อส่งเสริมการตั้งโรงงานผลิตชิปในประเทศ โดยคราวนี้ให้เงินกับอินเทลเบื้องต้นสูงสุด 8,500 ล้านดอลลาร์ สำหรับโครงการสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใน Arizona, New Mexico, Ohio และ Oregon นอกจากนี้อินเทลยังอาจขอรับเงินกู้เพิ่มเติมได้อีก 11,000 ล้านดอลลาร์

อินเทลบอกว่าเงินอุดหนุนนี้ จะนำมาใช้กับโครงการที่อินเทลประกาศไปก่อนหน้า เพื่อลงทุนมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ ในสหรัฐอเมริกาในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับการผลิตชิป ตามความต้องการในด้านต่าง ๆ รวมทั้ง AI ซึ่งอินเทลคาดว่าจะสร้างงานได้มากกว่า 10,000 อัตรา และงานด้านการก่อสร้าง 20,000 อัตรา ตลอดจนสร้างงานทางอ้อมกว่า 50,000 ตำแหน่ง จากส่วนสนับสนุนและซัพพลายเออร์ที่เกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Reddit ชื่อ AnonymousCerealBowl หรือชื่อจริง John Kellogg เป็นครูสอนภาษาอังกฤษในรัฐออริกอนประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มสอนวิชาวรรณกรรมโดยใช้เกมเมื่อ 1 ปีก่อน ตัวเขาได้สำรวจความคิดเห็นของนักเรียนโดยถามว่าอยากให้เพิ่มเกมอะไรเข้าไปในหลักสูตร ซึ่งเกม Red Dead Redemption ภาค 1 และ 2 ได้รับเลือกมากที่สุด

ส่งผลให้ John ยื่นขอทุนเพื่อซื้อเครื่องเกมคอนโซลจำนวน 30 เครื่องเพื่อใช้ประกอบในวิชาแบ่งเป็น Xbox Series S จำนวน 24 เครื่อง, PlayStation 5 จำนวน 2 เครื่อง และ Nintendo Switch จำนวน 4 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นเพิ่มเติมหลังจากสภาผู้แทนฯ สหรัฐ ลงมติรับรองร่างกฎหมายแยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ByteDance มิฉะนั้นต้องหยุดให้บริการในประเทศ ซึ่งยังมีขั้นตอนการลงมติจากวุฒิสภา อย่างไรก็ตามมีคนเตรียมทีมรอซื้อ TikTok แล้ว

คนที่ออกมาให้ข่าวครั้งนี้คือ Steven Mnuchin อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในสมัยรัฐบาล Donald Trump โดยเขาบอกว่าได้รวมกลุ่มนักลงทุนจำนวนหนึ่ง เพื่อร่วมกันลงเงินซื้อกิจการ TikTok แล้ว หากกฎหมายนี้ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ โดยเขาเองมองว่าสุดท้ายวุฒิสภาจะรับรองกฎหมายนี้ ทำให้ ByteDance ต้องขายกิจการ TikTok ออกมาในที่สุด ทั้งนี้ Mnuchin ไม่ได้ให้ข้อมูลว่ากลุ่มนักลงทุนที่เขาชักชวนมานั้นมีใครบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สภาผู้แทนฯ สหรัฐได้ลงมติพิจารณาร่างกฎหมายให้แยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ByteDance โดยผลการลงมติออกมาสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยคะแนน 352-65 เกิน 2 ใน 3 จึงถือว่าผ่านการอนุมัติ

ในขั้นตอนถัดไปร่างกฎหมายจะถูกเสนอพิจารณาต่อวุฒิสภา ซึ่งน่าจะมีขั้นตอนการไต่สวน เป็นระยะเวลาพอสมควร และหากวุฒิสภาอนุมัติ ก็จะเป็นขั้นตอนการลงนามรับรองของประธานาธิบดี Joe Biden ซึ่งก่อนหน้านี้เขาออกความเห็นว่าจะรับรองกฎหมาย หากวุฒิสภาเห็นชอบ

Tags:
Node Thumbnail

สรรพากรสหรัฐฯ (Internal Revenue Service - IRS) เปิดบริการ Direct File บริการรับยื่นภาษีประจำปีโดยที่ประชาชนสามารถยื่นแบบเข้าไปยังสรรพากรได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านบริการรับยื่นภาษีเอกชนอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้มีประเด็นสำคัญในฝั่งสหรัฐ ซึ่งเริ่มจากคณะกรรมการพลังงานและการค้าสหรัฐ ได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายให้แยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ByteDance ของจีน ซึ่งที่ผ่านมา TikTok ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีการส่งข้อมูลผู้ใช้งานให้รัฐบาลจีน

ร่างกฎหมายนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนฯ ในวันพุธ ถ้าหากมีมติรับรองก็จะส่งต่อไปยังวุฒิสภาในลำดับถัดไป ขณะที่ประธานาธิบดี Joe Biden ก็ให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะลงนามรับรองกฎหมายนี้ถ้าหากผ่านการพิจารณาของรัฐสภา มีผลให้ TikTok ต้องแยกบริษัทออกมาจาก ByteDance โดยไม่มีบริษัทจากจีนถือหุ้นอยู่ ภายในเวลาประมาณ 5 เดือน หากไม่สามารถปฏิบัติได้ TikTok ก็จะถูกระงับให้บริการในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Intuitive Machines บริษัทเอกชนสหรัฐจากเท็กซัส ประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศไร้คนขับ Odysseus ไปลงดวงจันทร์ ถือเป็นการกลับไปลงดวงจันทร์อีกครั้งของยานอวกาศสัญชาติอเมริกันในรอบ 51 ปี (ครั้งสุดท้ายคือ Apollo 17 ในปี 1972)

Intuitive Machines ก่อตั้งในปี 2013 โดยกลุ่มอดีตวิศวกรของ NASA (ซีอีโอของบริษัท Stephen Altemus เป็นอดีตผู้อำนวยการวิศวกรรมคนหนึ่งของ NASA) เป็นบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจด้านอวกาศ หารายได้ด้วยการรับงานจ้างจาก NASA บริษัทเข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2022 โดยใช้ตัวย่อว่า LUNR

Pages