Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา บรรลุข้อตกลงร่วม 3 ฝ่าย กับรัฐบาลเนเธอร์แลนด์และรัฐบาลญี่ปุ่น ไม่ให้ส่งออกเครื่องมือที่ใช้ผลิตชิปไปยังประเทศจีนแล้ว

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวสหรัฐพยายามกดดันไม่ให้ ASML ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ส่งเครื่องจักรผลิตชิปไปยังจีน แม้ภายหลังรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ออกมาบอกว่าจะยังไม่ทำตามคำขอของสหรัฐ แต่จากข่าวล่าสุด รัฐบาลเนเธอร์แลนด์อาจเปลี่ยนใจในการเจรจาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์บน medRxiv ชี้ว่า ChatGPT สามารถสอบผ่านใบประกอบวิชาชีพแพทย์ของสหรัฐ (U.S. Medical Licensing Examination - USMLE) โดย USMLE จะมี 3 ชุดทดสอบย่อย ความแม่นยำในการวินิจฉัย เฉลี่ยอยู่ที่มากกว่า 50% และในหลายๆ การวินิจฉัยก็แม่นยำถึง 60% ด้วย

ทีมวิจัยเผยว่าในแต่ละปี ระดับคะแนนในแต่ละปีที่ถือว่าผ่านจะไม่เท่ากัน แต่เฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 60% และคำวินิจฉัยค่อนข้างมีความเข้าใจและมีคำอธิบายที่สอดคล้องเป็นเหตุเป็นผล (a high level of concordance and insight in its explanations) ซึ่งก็ถือว่า ChatGPT ผ่านหรือเกือบผ่านการสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์ โดยที่ไม่มีการเทรนด์หรือ reinforce เพิ่มใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา เขียนบทความลง Wall Street Journal เรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ช่วยกันผ่านกฎหมายเพื่อควบคุมบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ (Big Tech) มากขึ้น

ข้อเรียกร้องของไบเดนมีด้วยกัน 3 ด้านคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ระบบแจ้งเตือนการบิน (Notice to Air Missions - NOTAM) ล่มไป และใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเริ่มกลับมาบินได้อีกครั้ง ทางองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ก็ระบุสาเหตุที่ระบบล่มว่าเกิดจากฐานข้อมูลเสียหาย โดยไม่มีเหตุให้สงสัยว่าเป็นการโจมตีไซเบอร์

NOTAM เป็นระบบแจ้งเตือนเครื่องบินว่าสนามบินต่างๆ ปิดรันเวย์ใดบ้าง หรือมีสิ่งใดอาจกีดขวางเส้นทางการบินหรือไม่ การที่ระบบนี้ใช้งานไม่ได้จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการบิน ส่งผลให้ FAA ต้องตัดสินใจสั่งห้ามบินทั้งหมด

ทาง FAA ยังคงหาต้นเหตุที่แท้จริงต่อไป และระบุว่าจะวางมาตรการไม่ให้เกิดเหตุล่มแบบนี้อีก

ที่มา - @FAANews

Tags:
Node Thumbnail

ระบบ NOTAM หรือ Notice to Airmen ของสหรัฐฯ ที่เป็นระบบสำหรับแจ้งเตือนเส้นทางบินว่าอาจจะพบอันตรายต่างๆ เช่น มีเครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางไปจากแผนเดิม ระบบล่มไปตั้งแต่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ FAA ต้องสั่งเครื่องบินพลเรือนทั้งหมดห้ามขึ้นบิน ยกเว้นเพียงเครื่องบินทางการทหารและเครื่องบินทางการแพทย์เท่านั้น

ทาง FAA ประกาศผ่านทางระบบ ATCSCC แจ้งเตือนไปยังหอบังคับการบินสั่งให้เครื่องทั้งหมดห้ามขึ้นบิน (Ground Stop All Flights) ประกาศครั้งนี้ให้เวลา 2 ชั่วโมง แต่ระบบ NOTAM ยังไม่สามารถบอกได้ว่าใช้เวลาซ่อมนานเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นสิทธิในการซ่อมอุปกรณ์ที่เป็นข่าวมักพูดถึงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, หรือโน้ตบุ๊ก แต่ในสหรัฐฯ ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันในหมู่เกษตรกรด้วย เพราะผู้ผลิตเครื่องจักรทางการเกษตรมักล็อกไม่ให้ช่างซ่อมอิสระไปซ่อมเครื่องจักรเช่นเดียวกัน ล่าสุด John Deere ผู้ผลิตเครื่องจักรการเกษตรรายใหญ่ทำข้อตกลงกับสมาพันธ์ฟาร์มสหรัฐฯ (American Farm Bureau Federation - AFBF) ว่าจะเปิดให้ช่างอิสระสามารถซ่อมเครื่องจักรของ John Deere ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งรัฐนิวยอร์กผ่านร่างกฎหมาย Digital Fair Repair Act (หรือที่มักจะเรียกกันว่า Right to Repair) มานานกว่า 6 เดือน เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา นาง Kathy Hochul ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กก็ลงนามให้กฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคย กฎหมายฉบับนี้มีสาระสำคัญให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องจำหน่ายอะไหล่ รวมทั้งเปิดเผยคู่มือการซ่อมอุปกรณ์และซอพต์แวร์ที่เกี่ยวข้องให้กับผู้บริโภคและร้านซ่อมอิสระ ในระดับเดียวกับศูนย์บริการของผู้ผลิต ทำให้ผู้บริโภคมีอิสระในการเลือกร้านซ่อม ช่วยให้การซ่อมอุปกรณ์มีราคาจับต้องได้มากขึ้น ลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) เปิดเผยข้อมูลว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในอินเดียหลอกเงินพลเมืองสหรัฐอเมริกา เฉพาะช่วง 11 เดือนที่ผ่านมาความเสียหาย 1.02 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 350,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% จากปีที่แล้วที่อยู่ที่ราว 6,900 ล้านเหรียญ ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและหลงเชื่อได้ง่าย โดยได้เงินจากผู้สูงอายุไปแล้วกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

แก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้มีวิธีหลอกลวงทั้งในรูปแบบของการมาหลอกคุยสร้างความสัมพันธ์และหลอกให้โอนเงินให้และในรูปแบบหลอกว่าเป็นผู้ให้บริการช่วยเหลือไอที

Tags:
Node Thumbnail

Huawei นับเป็นบริษัทขนาดใหญ่รายแรกๆ ที่ถูกสหรัฐฯ ใส่รายชื่อเข้า Entity List ทำให้การซื้อเทคโนโลยีจากบริษัทสหรัฐฯ ต้องได้รับอนุญาตเป็นครั้งๆ ไป แต่ในปีนี้บริษัทก็ยังดูจะเติบโตได้ดี ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่ fork มาจากแอนดรอยด์เวอร์ชั่นโอเพนซอร์ส พัฒนาเป็นเวอร์ชั่น 3.0 ยังถูกใช้ในสมาร์ทโฟนตระกูล Mate 50 ที่ปล่อยออกมาในปีนี้ จนทำให้ HarmonyOS กลายเป็นเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากเป็นอันดับ 3 รองจาก Android และ iOS และถูกใช้ในสมาร์ทโฟนกว่า 320 ล้านเครื่อง ระบบนี้ยังมีการเติบโตต่อปีสูง 113%

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ เพิ่มบริษัทจีนอีก 36 แห่งในรายการควบคุม Entity List มีผลเรื่องจำกัดการทำการค้าระหว่างบริษัทสัญชาติสหรัฐกับบริษัทเหล่านี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับกองทัพจีน

บริษัทสำคัญที่อยู่ในรายชื่อรอบนี้คือ Yangtze Memory Technologies หรือ YMTC บริษัทผลิตหน่วยความจำรายใหญ่ที่สุดของจีน (แบรนด์ในเครือคือ Zhitai) ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกรัฐบาลสหรัฐเพ่งเล็ง มาก่อนหน้านี้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วุฒิสภาสหรัฐโหวตเห็นชอบร่างกฎหมาย No TikTok on Government Devices Act ด้วยคะแนนเอกฉันท์ กฎหมายนี้จะห้ามการใช้งาน TikTok ในอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหลไปยังประเทศจีน

แวดวงการเมืองสหรัฐในช่วงนี้ โดยเฉพาะฝั่งพรรครีพับลิกัน เริ่มผลักดันการแบน TikTok กันมากขึ้นเรื่อยๆ ข่าวก่อนหน้านี้คือ Greg Abbott ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส (จากพรรครีพับลิกัน) เพิ่งออกคำสั่งแบบเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ในระดับรัฐ ส่วนข่าวนี้คือกฎหมายที่มีผลกับรัฐบาลกลางด้วย เสนอโดยวุฒิสมาชิก Josh Hawley จากพรรครีพับลิกันเช่นเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ประกาศตั้งข้อหาผู้ใช้ทวิตเตอร์ 8 ราย ที่เป็นคนดังแต่ละคนมีผู้ติดตามนับแสนราย โดยระบุว่าผู้ต้องหาทวีตล่อให้ผู้ติดตามเข้าใจว่าพวกเขากำลังไล่เก็บหุ้นบางตัวอยู่ และเมื่อมีคนซื้อตามจนราคาขึ้นจริงๆ ก็แอบขายหุ้นของตัวเองออกมาโดยไม่บอกผู้ติดตาม ทำให้ทั้ง 8 คนได้กำไรรวม 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั้ง 8 รายได้แก่ @PJ_Matlock, @MrZackMorris, @ohheytommy, @notoriousalerts, @Hugh_Henne, @LadeBackk, และ @Ultra_Calls นอกจากนี้ยังตั้งข้อหากับ Daniel Knight ผู้จัดรายการ podcast ที่เชิญแขกมาแนะนำหุ้นชวนให้คนซื้อตาม โดยก.ล.ต. สหรัฐฯ ระบุว่า Knight ก็ขายหุ้นสวนทำกำไรแบบเดียวก้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าววงในว่า Alibaba ในฐานะบริษัทจีนที่ออกแบบชิป Arm เองได้ กำลังประสบปัญหาในการซื้อไลเซนส์ชิประดับสูงจาก Arm เพราะนโยบายของรัฐบาลสหรัฐ-สหราชอาณาจักรที่ไม่อนุญาตให้ส่งออกเทคโนโลยีไปยังประเทศจีน

ชิปที่ว่าคือ Neoverse V ชิปสำหรับเซิร์ฟเวอร์ของค่าย Arm โดยบริษัท Arm Ltd. เองไม่ยอมขายให้ เพราะมองว่ารัฐบาลจะไม่อนุญาตให้ขายอยู่ดี ถือเป็นครั้งแรกที่ Arm ตัดสินใจไม่ขายชิประดับสูงให้ประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Reuters ระบุว่า รัฐบาลจีนกำลังดำเนินโครงการสนับสนุนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศโดยใช้เงินมูลค่าราว 1.43 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้หลังจากที่สหรัฐอเมริกามีนโยบายจำกัดการนำเข้าเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามายังจีน

แหล่งข่าวเผยว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการอุดหนุนที่ใหญ่ที่สุดในจีน โดยใช้ระยะเวลาจัดสรรงบประมาณกว่า 5 ปี และจะช่วยเหลือเซมิคอนดักเตอร์ในรูปแบบเงินอุดหนุนและการลดหย่อนภาษี งบประมาณส่วนใหญ่จะใช้ในการอุดหนุนการซื้ออุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ โดยบริษัทต่าง ๆ จะได้รับเงินอุดหนุน 20%

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา (DoE) ได้ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ในเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชั่น โดยสามารถสร้างปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นซึ่งให้พลังงานสูงกว่าพลังงานที่ใช้ก่อให้เกิดปฏิกิริยา (Net Energy Gain) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก เปิดทางไปสู่ความเป็นไปได้ในการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นเชิงพาณิชย์ในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต.สหรัฐฯ (SEC) ตั้งข้อหากับ Samuel Bankman-Fried (SBF) ฐานฉ้อโกง (defrauding) ผู้ลงทุนใน FTX Trading ที่ลงทุนกับ FTX ไปแล้วกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เฉพาะในสหรัฐฯ มีผู้ลงทุนมากกว่า 90 คนรวมมูลค่าลงทุนประมาณ 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

คดีนี้ยังไม่ใช่คดีฉ้อโกงลูกค้าของ FTX ที่บริษัทเอาเงินของลูกค้าไปลงทุนกับ Alameda Research โดยตรง แต่ก็เกี่ยวข้องกันเนื่องจากคดีระบุถึง SBF ที่นำเสนอกับผู้ลงทุนในบริษัทว่า FTX เป็นตลาดซื้อขายคริปโตที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัย โดยไม่ได้เปิดเผยกับผู้ลงทุนว่ามีความเกี่ยวข้องกับ Alameda Research อย่างไรบ้าง รวมถึงไม่เปิดเผยว่าทรัพย์ของบริษัทที่เป็นโทเค็น FTT นั้นมีความเสี่ยงเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

Greg Abbott ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสส่งจดหมายถึงรองผู้ว่าการรัฐ Dan Patrick โฆษกรัฐ Dade Phelan รวมทั้งผู้นำเจ้าหน้าที่ของรัฐในหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนห้ามใช้ TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐบาล โดยจะได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอที เนื่องจากมีความกังวลว่า TikTok จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของสหรัฐอเมริกาเพื่อส่งไปให้พรรคคอมมิวนิสต์ของจีน

Abbott ยังสั่งให้กรมความปลอดภัยสาธารณะและกรมทรัพยากรสารสนเทศของรัฐเท็กซัสร่วมกันพัฒนาแบบจำลองแผนการจัดการกับช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูลจากการใช้งาน TikTok บนอุปกรณ์ส่วนตัวสำหรับรัฐอื่น ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook เปิดเผยในงานที่จัดขึ้นในรัฐแอริโซนา ว่าแอปเปิลจะสั่งซื้อชิปที่ผลิตจากโรงงานตั้งขึ้นใหม่ในรัฐนี้ ซึ่งทำให้แอปเปิลสามารถพูดได้ว่าใช้ชิปซึ่งผลิตในอเมริกา ตามรายงานข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

โรงงานดังกล่าวเป็นของ TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกจากไต้หวัน ซึ่งปัจจุบันก็ผลิตชิปส่งให้กับแอปเปิลอยู่แล้ว โดยโรงงานในรัฐแอริโซนานี้ จะรองรับทั้งการผลิตชิประดับ 4 และ 3 นาโนเมตร ที่มีลูกค้ายืนยันแล้วคือแอปเปิล สำหรับการผลิตชิปตระกูล A และ M นอกจากนี้ยังมี AMD และ NVIDIA ที่ยืนยันว่าจะสั่งผลิตชิปจากโรงงานนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ruby Johnson หญิงวัย 77 ปีเข้าฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโดว่าตำรวจได้เข้าค้นบ้านของเธอโดยผิดกฎหมายรวมทั้งกักขังอย่างผิดกฎหมายด้วย หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหาว่ารถบรรทุกที่ถูกขโมยไปอยู่ในบ้านของเธอเพราะตามพิกัดจาก iPhone ที่อยู่บนรถด้วยแอป Find My

Tags:
Node Thumbnail

Meta ขู่จะลบข่าวทุกอย่างออกจาก Facebook หลังจากที่มีข่าวว่าฝ่ายนิติบัญญัติกำลังพิจารณาเพิ่มกฎหมาย Journalism Competition and Preservation Act (JCPA) ลงในร่างกฎหมายด้านความมั่นคงที่จะต้องผ่านร่างประจำปี

กฎหมาย JCPA มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมข่าวโดยกำหนดยกเว้นให้สำนักข่าวสามารถต่อรองรายได้กับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Google เพื่อรับส่วนแบ่งโฆษณาที่มากขึ้นจากการลงข่าวบนแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ในระยะเวลา 4 ปีภายใต้กฎหมายต่อต้านการผูดขาดของสหรัฐฯ ที่มุ่งใช้กับบริษัทเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช สหรัฐ ลงมติด้วยคะแนน 4-0 ออกคำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจากประเทศจีน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

อุปกรณ์ที่โดนแบนจากบริษัท 5 รายดังต่อไปนี้

  • Huawei
  • ZTE
  • Hytera
  • Hangzhou Hikvision Digital Technology
  • Dahua Technology
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศแผนอิมพลีเมนต์ระบบความปลอดภัยแบบ Zero Trust ทั้งระบบ โดยวางแผนว่าจะสามารถอิมพลีเมนต์ได้สำเร็จทั้งองค์กรภายในปี 2027

การวางระบบความปลอดภัยแบบ Zero Trust จำกัดการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ในองค์กร โดยตรวจสอบความปลอดภัยทุกอย่าง กระบวนการเข้าถึงแต่ละครั้งต้องตรวจสอบทั้งยืนยันตัวตนผู้ใช้, รูปแบบการเข้าถึงว่าผิดปกติหรือไม่, อุปกรณ์ที่ใช้มีความปลอดภัย โดยการอนุญาตให้เข้าถึงทรัพยากรต่างๆ เป็นรูปแบบที่จำกัดการอนุญาตเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Morris Chang ผู้ก่อตั้งบริษัทเซมิคอนดักเตอร์สัญชาติไต้หวัน TSMC เผยในที่ประชุมในนครไทเปว่า บริษัทได้วางแผนผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรแล้วที่โรงงานในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ที่กำลังสร้างและจะเริ่มผลิตชิปในปี 2024 Chang เผยว่าตอนนี้แผนยังไม่เสร็จสิ้นแต่ก็ใกล้จะได้ข้อสรุปแล้ว

บนหน้าเว็บไซต์ของ TSMC เผยว่าชิป 3 นาโนเมตรนี้จะใช้ชื่อว่า N3 เมื่อเปรียบเทียบกับชิป 5 นาโนเมตรแล้ว จะมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นสูงสุด 70% เร็วกว่าเดิมสูงสุด 15% เมื่อใช้พลังงานในระดับเดียวกันและจะลดการใช้พลังงานสูงสุด 30% เมื่อมีความเร็วอยู่ในระดับเดียวกัน

Chang เผยว่า TSMC จะเริ่มผลิตชิป 3 นาโนเมตรในเฟส 2 หลังจากที่ผลิตชิป 5 นาโนเมตรในเฟสแรกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอของ Apple เผยในที่ประชุมภายในบริษัทในเยอรมนีว่า บริษัทเตรียมใช้ชิปที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ซึ่งน่าจะหมายถึงจากโรงงานผลิตชิปของซัพพลายเออร์รายใหญ่อย่าง TSMC ที่กำลังก่อสร้างในรัฐแอริโซนา รวมทั้งจะใช้ชิปจากโรงงานในยุโรปเพิ่มมากขึ้น

โรงงานของ TSMC ในรัฐแอริโซนาคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในปี 2024 นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่าบริษัทวางแผนตั้งโรงงานเพิ่มอีกแห่งในรัฐเดียวกัน ปกติแล้ว Apple จะใช้ชิปจากโรงงานของ TSMC ที่อยู่ในไต้หวัน โดย Cook เผยว่าชิป 60% ของ Apple มาจากไต้หวัน

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Wall Street Journal ระบุว่าบริษัทเซมิคอนดักเตอร์สัญชาติไต้หวัน TSMC เตรียมประกาศแผนสร้างโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ใกล้กับโรงงานอีกแห่งที่กำลังสร้างอยู่ในเมืองเดียวกัน

หาก TSMC สร้างโรงงานแห่งใหม่จริงก็ถือว่าเป็นไปตามความต้องการของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่ต้องการสนับสนุนให้มีการลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิปภายในสหรัฐอเมริกามากขึ้นเพื่อแข่งขันกับจีน รวมทั้งเพื่อป้องกันการขาดแคลนชิปเหมือนที่เกิดขึ้นในปี 2020 และ 2021

สหรัฐฯ ยังผ่านกฎหมายอุดหนุนเงิน 5 หมื่นล้านเหรียญให้กับบริษัทผู้ผลิตชิปที่เข้ามาตั้งโรงงานในสหรัฐฯ ด้วย รวมทั้งมีการออกข้อบังคับห้างส่งออกเทคโนโลยีผลิตชิปขั้นสูงไปยังจีน

Pages