Tags:
Node Thumbnail

นักการเมืองสหรัฐจากพรรคเดโมแครต นำโดย ส.ส. Paul Tonko ออกมาเสนอร่างกฎหมาย Stopping Grinch Bots Act เอาผิดบ็อตช็อปปิ้งที่มาไล่กวาดซื้อสินค้าออนไลน์บางอย่าง

กฎหมายฉบับนี้ใช้คำว่า "cyber Grinch" นิยามพฤติกรรมของบ็อตที่กว้านซื้อของเล่นยอดนิยมในช่วงเทศกาล แล้วนำมาขายต่อในราคาที่แพงขึ้น (คำว่า Grinch หมายถึงตัวละครในนิทานเด็กของ Dr. Seuss ที่ขโมยของขวัญของเด็กๆ, เรื่องเดียวที่ดัดแปลงเป็นหนัง How the Grinch Stole Christmas!)

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกคำสั่งแบนบริษัทต่างชาติอีก 27 แห่ง ในจำนวนนี้มีบริษัทจีน 8 แห่งที่ทำเรื่องควอนตัมคอมพิวเตอร์เพื่อการทหาร และมีความเชื่อมโยงกับกองทัพจีน แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อว่ามีบริษัทใดบ้าง

Gina M. Raimondo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ยกตัวอย่างการใช้งานควอนตัมคอมพิวเตอร์ของบริษัทเหล่านี้ว่าเป็นการใช้ถอดรหัสลับ (break encryption) หรือสร้างการเข้ารหัสที่ถอดไม่ได้, การตอบโต้เรือดำน้ำหรือเครื่องบินล่องหน บริษัทเหล่านี้ซื้อชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ของสหรัฐไปเพื่อพัฒนาระบบของตัวเอง จึงต้องสั่งแบนเพื่อไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐได้

คำสั่งแบนครั้งนี้ของสหรัฐยังครอบคลุมถึงบริษัทจากรัสเซีย ปากีสถาน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง ประกาศลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ที่เมือง Taylor ในรัฐเท็กซัส มูลค่า 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ตอนนี้ยังไม่ระบุว่าจะใช้กระบวนการผลิตระดับใด แต่ซัมซุงยืนยันว่าจะเป็นฐานการผลิตสำคัญเทียบเท่ากับโรงงานใหม่ในเมือง Pyeongtaek ประเทศเกาหลีใต้

ซัมซุง มีโรงงานผลิตชิปในสหรัฐอเมริกาอยู่แล้วที่เมือง Austin ห่างออกเพียงไป 25 กิโลเมตร หนึ่งในเหตุผลที่เลือกตั้งโรงงานใหม่ที่เมือง Taylor ใกล้ๆ กันเพื่อให้แชร์ทรัพยากรกันได้ง่าย

โรงงานแห่งนี้จะเริ่มก่อสร้างในครึ่งแรกของปี 2022 และมีเป้าหมายเริ่มเดินสายการผลิตจริงในครึ่งหลังของปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานโทรคมนาคมในสหรัฐฯที่เทียบได้กับ กสทช. ในประเทศไทย โหวตให้การรับรองการควบรวมกิจการของ Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในสหรัฐฯ และ Tracfone บริษัทผู้ให้บริการระบบเติมเงินมือถือด้วยมูลค่าดีล 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งประกาศเข้าซื้อกันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดย FCC ให้เงื่อนไขผูกมัดในการควบรวมว่า บริการของ Tracfone จะต้องยังเข้าถึงได้โดยเฉพาะสำหรับผู้มีรายได้น้อย และต้องสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าที่มีอยู่เดิมของ Tracfone จะต้องไม่ถูกทอดทิ้งในช่วงการเปลี่ยนผ่าน FCC ระบุด้วยว่า Verizon ต้องคงไว้ซึ่งแพ็กเกจผลิตภัณฑ์และบริการ 5G ที่ราคาไม่แพงให้กับลูกค้า Tracfone ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) หน่วยงานกำกับดูแลธนาคารสหรัฐฯ ออกกฎบังคับให้ธนาคารต้องแจ้งเหตุความมั่นคงปลอดภัยคอมพิวเตอร์ไปยังหน่วยงานกำกับดูแลภายใน 36 ชั่วโมง

กฎนี้ไม่ได้บังคับให้แจ้งทุกครั้ง แต่บังคับเฉพาะเหตุที่มีความรุนแรงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะเหตุที่กระทบต่อการให้บริการ หรือเสถียรภาพของระบบการเงิน นอกจากนี้ผู้ให้บริการแทนธนาคาร (bank service provider) ก็จะถูกบังคับให้ต้องแจ้งเหตุความมั่นคงปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ไปยังธนาคารเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมาประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามกฎหมายปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานสหรัฐฯ (infrastructure bill) ที่เตรียมลงทุนปรับปรุงโครงสร้างรวมมูลค่าถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 33 ล้านล้านบาท แต่ส่วนหนึ่งของกฎหมายระบุถึงแนวทางการเก็บภาษีเงินคริปโตทำให้เงินแทบทุกสกุลราคาตกลงโดยถ้วนหน้า

กฎหมายใหม่บังคับให้ตัวแทนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดต้องรายงานภาษีไปยังสรรพากรสหรัฐฯ โดยนิยามกว้างไปถึงบริการขุดเงินคริปโตไปด้วย นอกจากนี้ยังบังคับให้ผู้รับเงินคริปโตมูลค่าเกิน 10,000 ดอลลาร์ต้องยืนยันตัวคนผู้ส่งเงิน และเก็บหมายเลขประกันสังคม (เทียบเท่ากับหมายเลขบัตรประชาชนของไทย) พร้อมเหตุผลของการโอนเงิน และรายงานธุรกรรมทั้งหมดไปยังรัฐบาลภายใน 15 วัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศปรับกับกระบวนการจ้างบุคลากรด้านความมั่นคงไซเบอร์ใหม่ทั้งชุด โดยปรับ 3 ด้านจากการจ้างงานราชการอื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พิพากษา Yvonne Gonzalez จากศาลแคลิฟอร์เนียร์ปฎิเสธคำขอทุเลาคำสั่งศาลที่บังคับให้แอปเปิลต้องเปิดให้แอปแสดงลิงก์หรือปุ่มรับเงินจากภายนอกระบบ In-App Purchase (IAP) ของแอปเปิลเองภายในวันที่ 9 ธันวาคมนี้

คำสั่งนี้เป็นผลมาจากคดี Epic Games v. Apple ที่เริ่มจากทาง Epic ฝ่าทางตันรับเงินโดยตรงผ่านบัตรเครดิตจากในเกม Fortnite ผลจากคดีนี้มีคำสั่งศาลออกมาหลายคำสั่ง และส่วนใหญ่ให้ Epic แพ้คดี แต่คำสั่งหนึ่งคือแอปเปิลต้องเปิดทางให้ผู้ผลิตแอปสามารถแสดงลิงก์เพื่อรับเงินตรงจากในแอปได้ และแอปเปิลก็ยื่นขอทุเลาคำสั่งไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ ประกาศตั้งรางวัลนำจับให้กับผู้ให้เบาะแสไปยังบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลงกลุ่มมัลแวร์เรียกค่าไถ่ DarkSide โดยรางวัลสูงสุด 10 ล้านดอลลาร์ โดยตัวเลข 10 ล้านนี้เป็นเพดานสูงสุดเท่านั้น ทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้บอกเกณฑ์การให้รางวัลนำจับว่าต้องทำอย่างไรจึงได้รางวัลสูงสุดเช่นนี้ แต่ตัวรางวัลครอบคลุมเบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมทั้งผู้อยู่เบื้องหลังกลุ่ม DarkSide เองและกลุ่มผู้นำมัลแวร์ไปใช้เพื่อแบ่งผลประโยชน์ (affiliate)

Tags:
Node Thumbnail

Eric Adams ว่าที่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กคนใหม่ (เพิ่งชนะเลือกตั้งแต่ยังไม่เข้ารับตำแหน่ง) ประกาศว่าจะรับเงินเดือน 3 เดือนแรกเป็น Bitcoin เพื่อกระตุ้นให้นครนิวยอร์กเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเงินคริปโต

นอกจาก Eric Adams แล้ว ยังมีนักการเมืองอีกคนในสหรัฐคือ Francis Suarez นายกเทศมนตรีของเมืองไมอามี ที่ประกาศรับเงินเดือนงวดหน้าเป็น Bitcoin ทั้งหมดด้วยเช่นกัน และทั้งสองคนต่างก็บลัฟกันว่านโยบายเรื่องคริปโตของใครเจ๋งกว่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศเพิ่มรายชื่อ NSO Group และบริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ รวม 4 บริษัทเข้าในรายการ Entity List (รายการเดียวกับหัวเว่ย) ส่งผลให้บริษัทสหรัฐฯ ไม่สามารถติดต่อหรือขายสินค้าให้บริษัทเหล่านี้ได้อีก

เฉพาะ NSO Group นั้นเป็นที่รู้จักกันในฐานผู้ผลิตมัลแวร์ Pegasus ที่ขายให้กับรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลก โดย Pegasus มีความสามารถในการฝังมัลแวร์ลงสู้เครื่องโดยเหยื่อไม่ต้องคลิกใดๆ จากนั้นสามารถเก็บข้อมูลกลับเซิร์ฟเวอร์รายงานความเคลื่อนไหวของเหยื่อได้อย่างต่อเนื่อง มีรายงานหลายต่อหลายครั้งว่ามัลแวร์ Pegasus ถูกติดตั้งในโทรศัพท์ของนักเคลื่อนไหว, นักข่าว, และนักการเมือง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกรายงานถึงความเสี่ยงของเงินคริปโตที่ผูกค่ากับค่าเงินของรัฐบาลหรือ Stablecoin ที่ได้รับความนิยมขึ้นอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา จนถึงเวลาที่ควรกำกับดูแลวงการนี้ในรูปแบบที่คล้ายกับธนาคารมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mike Parson ผู้ว่ารัฐมิสซูรีกล่าวหานักข่าวของ St. Louis Post-Dispatch สำนักข่าวท้องถิ่นในรัฐ ว่าเป็นผู้แฮกเว็บ หลังนักข่าวพบว่าเว็บการฝ่ายการศึกษาระดับประถมและมัธยมของรัฐมีข้อมูลส่วนตัวของครูฝังอยู่ในโค้ด HTML จึงแจ้งผู้ดูแลก่อนจะรายงานช่องโหว่นี้ออกมาภายหลังจากผู้ดูแลแก้ไขแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Search บนมือถือเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สามารถเลื่อนดูผลการค้นหาลงไปได้ยาวๆ โดยไม่ต้องกด See More เริ่มต้นเปิดใช้งานในสหรัฐฯ สามารถใช้งานได้ทั้งแอป Search และเว็บบราวเซอร์บนมือถือ ให้ประสบการณ์การใช้งานคล้ายการเลื่อนหน้าจอดู Instagram และ TikTok

กูเกิลระบุด้วยว่า พฤติกรรมคนค้นหา กดดูผลการค้นหาสูงสุดที่ 4 หน้า ก่อนจะกดเข้าไปยังเว็บไซต์ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศพนักงานทุกคนในสหรัฐฯ ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ครบโดสภายในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นจะระงับการจ่ายค่าจ้าง ทางบริษัทบอกพนักงานด้วยว่า ในฐานะบริษัทคู่สัญญากับรัฐบาล ต้องทำตามคำสั่งเรื่องการฉีดวัคซีนของประธานาธิบดี โจ ไบเดน

Tags:
Node Thumbnail

Meng Wanzhou ซีเอฟโอของ Huawei และลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัท ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศจีนแล้ว หลังถูกจับในแคนาดาตั้งแต่ปลายปี 2018 ตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐ

ตามข่าวบอกว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐทำข้อตกลงกับ Meng Wanzhou และยอมถอนคำข้อควบคุมตัวในแคนาดา รายละเอียดของข้อตกลงคือ Wanzhou จะยอมรับข้อกล่าวหาบางอย่าง แลกกับการพ้นข้อกล่าวหาบางอย่าง และได้รับอิสระให้เดินทางกลับจีนได้ หากเธอปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดที่ศาลแคนาดาสั่ง คดีนี้จะสิ้นสุดลง

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตร (sanction) บุคคลใดๆ, บริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต, หรือผู้ให้บริการกระเป๋าเงินคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มมัลแวร์เรียกค่าไถ่ นับเป็นมาตรการล่าสุดที่สหรัฐฯ ใช้จัดการกับกลุ่มมัลแวร์เหล่านี้หลังจัดความร้ายแรงของปัญหามัลแวร์เรียกค่าไถ่ว่าเทียบเท่าการก่อการร้าย

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ รายงานถึงคดีของ Muhammad Fahd ชาวปากีสถานที่ถูกตัดสินโทษจำคุก 12 ปีฐานปลดล็อคโทรศัพท์ติดสัญญาของเครือข่าย AT&T ในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตไปถึง 1.9 ล้านเครื่อง มูลค่าความเสียหาย 201 ล้านดอลลาร์

Fahd อาศัยการติดสินบนให้พนักงานช่วยปลดล็อคโทรศัพท์ให้ตั้งแต่ปี 2012 แต่ต่อมาบริษัทก็ปรับปรุงกระบวนการปลดล็อกโทรศัพท์ให้แน่นหนาขึ้น Fahd จึงหันไปจ้างนักพัฒนามาสร้างมัลแวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ของ AT&T โดยเฉพาะ จากนั้นก็จ้างพนักงานของ AT&T ให้ติดตั้งมัลแวร์เพื่อขโมยรหัสผ่านจากพนักงานคนอื่นๆ เมื่อเข้าถึงเซิร์เวอร์ที่เกี่ยวข้องได้แล้วก็สามารถปลดล็อคโทรศัพท์ได้ทีละมากๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ลงโทษ Marc Baier, Ryan Adams, และ Daniel Gericke อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองฐานฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมการส่งออกยุทโธปกรณ์ โดยทั้งสามไปพัฒนาเครื่องมือแฮกคอมพิวเตอร์ให้กับรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมีโทษปรับ 1.68 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 50 ล้านบาท

ทั้งสามไปพัฒนาเครื่องมือแฮกสมาร์ตโฟนโดยที่เหยื่อไม่ต้องคลิกใดๆ (zero-click) บนระบบปฎิบัติการที่พัฒนาโดยบริษัทแห่งหนึ่ง (เอกสารระบุชื่อเพียง Company Two) เครื่องมือแฮก KARMA ถูกใช้งานในช่วงปี 2016 แต่ผู้พัฒนาก็อุดช่องโหว่ได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน จากนั้นทีมงานก็พัฒนา KARMA 2 สำเร็จในปี 2017 ผู้พัฒนาก็สามารถแพตช์ได้ในเวลาไม่กี่เดือนอีกครั้งแต่ก็ยังพอใช้งานได้กับโทรศัพท์ที่ยังไม่ได้ติดตั้งแพตช์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ และหน่วยงานอื่น ๆ กำลังเตรียมสอบสวน stablecoins ผ่านสภาดูแลความมั่นคงทางการเงินหรือ FSOC โดยหน่วยงานภาครัฐกังวลว่าสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแล และเป็นความเสี่ยงต่อระบบการเงินได้ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างจริงจัง

กลุ่มเหรียญ cryptocurrency ที่เรียกว่า stablecoins ถูกสร้างขึ้นมาให้มีมูลค่าผูกกับสกุลเงินทั่วไปซึ่งจะผันผวนน้อยกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ เช่น USDT, USDC หรือ BUSD ที่ 1 เหรียญมีมูลค่าเท่ากับหรือใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาเหรียญอย่าง Tether ระบุว่าเหรียญเหล่านี้มีสินทรัพย์หนุนหลัง อย่างเช่นตราสารหนี้บริษัทเอกชนหรือว่าเงินดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุรถ Tesla ขับชนกับรถฉุกเฉินที่จอดอยู่อีกครั้ง หลังหน่วยงานกำกับดูแลรถยนต์ของสหรัฐฯ (NHTSA) เริ่มสอบสวนระบบช่วยเหลือคนขับหรือ Autopilot ของรถ Tesla จากกรณีคล้ายกันที่เกิดขึ้นถึง 11 ครั้งระหว่างเดือนมกราคม 2018 ถึงกรกฎาคม 2021

กรณีล่าสุดนี้รถ Tesla Model 3 ขับชนทั้งรถตำรวจที่จอดกะพริบไฟ และรถเมอร์เซเดสเบนซ์ที่รับความช่วยเหลือจากตำรวจอยู่ ในรัฐออร์แลนโด้ สหรัฐอเมริกา โดยคนขับระบุว่ารถเปิดใช้งาน Autopilot แต่ระบบกลับตรวจไม่พบรถตำรวจที่จอดอยู่ข้างทาง หากตำรวจสืบสวนแล้วพบว่าฝั่ง Tesla ผิดจริง คนขับรถยังต้องรับความผิดตามปกติ เพราะทุกวันนี้ผู้ควบคุมรถยังต้องรับผิดชอบอุบัติเหตุของรถ Tesla อยู่แม้จะเปิด Autopilot ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐและสำนักงาน ก.ล.ต.ในสหรัฐตั้งข้อหาเอาผิดอดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท HeadSpin สตาร์ทอัพพัฒนาอุปกรณ์พกพา ด้วยข้อหาให้ข้อมูลหลอกลวงนักลงทุน ปลอมแปลงตัวเลขรายได้

Tags:
Node Thumbnail

จากการประชุมบิ๊กบอสระหว่างซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีกับ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หารือเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์นั้น Google และ Microsoft ให้สัญญาว่าจะลงทุนเพื่อความปลอดภัยไซเบอร์รวมกันแล้ว 3 หมื่นล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า โดย Google ลงทุน 1 หมื่นล้าน และ Microsoft ลงทุน 2 หมื่นล้าน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ประกาศรับรองวัคซีน Comirnaty (BNT162b2) ที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง Pfizer-BioNTech นับเป็นวัคซีนตัวแรกที่ได้รับการรับรองแบบเต็มรูปแบบ โดยช่วงเวลาเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมาวัคซีนทั้งหมดที่ใช้งานกันเป็นการรับรองฉุกเฉินเท่านั้น ทาง FDA ระบุว่าการรับรองเต็มรูปแบบนี้น่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้คนที่ยังลังเลให้ไปรับวัคซีนได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศทดสอบ Facebook Reels หรือการคลิปสั้นในแบบ TikTok ในสหรัฐฯ โดยผู้ใช้สามารถสร้าง Facebook Reels ได้จากบนหน้า News Feed และ Facebook Groups หลังเปิดทดสอบไปแล้วในอินเดีย เม็กซิโก และแคนาดา

Pages