Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐอเมริกาหรือ ICE ภายใต้รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ออกกฎให้ส่งนักเรียนต่างชาติกลับประเทศตัวเองถ้าสถาบันการศึกษาทำการสอนออนไลน์แบบ 100% ส่งผลให้สถาบันศึกษาไม่พอใจ โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบัน MIT ออกมาฟ้องร้องรัฐบาลทรัมป์แล้ว ล่าสุดมีบริษัทไอทีใหญ่หลายรายเข้าร่วมกระบวนการฟ้องร้องด้วย

หนึ่งในรายชื่อบริษัทเทคโนโลยีที่เข้าร่วมฟ้องมี Google, Microsoft, Facebook, Github, Twitter, Spotify, Salesforce, Adobe, Dropbox, PayPal ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีทนายความตัวแทนจาก 18 รัฐ และกลุ่มล็อบบี้ยิสต์บางกลุ่มเข้าร่วมฟ้องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาดูว่า จะแบนโซเชียลจีน แบบเดียวกับที่รัฐบาลอินเดียทำ หรือไม่

Pompeo บอกว่าพิจารณาเรื่องการแบนแอพจีนอย่างจริงจัง โดยยกกรณีของการแบน Huawei และ ZTE ที่เกิดขึ้นแล้วมาเทียบ

ส่วนเหตุผลที่แบนแอพจีน มาจากความกังวลว่าแอพเหล่านี้จะส่งข้อมูลกลับไปให้รัฐบาลจีน โดย Pompeo แนะนำว่าคนอเมริกันไม่ควรโหลดแอพแบบ TikTok มาใช้งาน เว้นเสียแต่ว่าอยากให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ปรับตัวในช่วงโรคระบาดที่คนมาเดินซื้อของน้อยลง ร่วมมือกับผู้จัดเทศกาลหนัง Tribeca Film Festival เปลี่ยนลาดจอดรถร้านค้าปลีก 160 แห่งทั่วสหรัฐฯ ให้เป็นโรงหนังแบบ Drive-in เริ่มเดือนสิงหาคมนี้

คนเข้ามาดูหนังสามารถซื้อสิ่งของจำเป็นแบบ pick up ก่อนดูหนังได้ เช่นข้าวของเครื่องใช้ อาหารไว้กินระหว่างดู อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา, รายชื่อหนัง และสถานที่ที่แน่นอนว่า 160 แห่งนั้นมีที่ไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ออกแพ็กเกจใหม่ Premium Duo ใช้งานเป็นคู่ ราคาเดือนละ 12.99 ดอลลาร์ หรือราว 400 บาท ถือว่าราคาถูกกว่าแพ็กเกจจ่ายคนเดียวซึ่งอยู่ที่ราคา 9.99 ดอลลาร์

ส่วน Premium Duo ราคาในไทยอยู่ที่ 169 บาท ในแพ็กเกจ Premium Duo นั้น ทาง Spotify ระบุว่าต้องเป็นคนที่อาศัยอยู่ในที่อยู่เดียวกันถึงจะสมัครใช้งานได้ และยังมีเพลย์ลิสต์พิเศษให้ด้วยคือ Duo Mix เพลย์ลิสต์แนะนำเพลงอิงตามความชอบของผู้ใช้งานทั้งสอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เปิดบริการ YouTube TV ดูช่องทีวีและเคเบิลทีวีสดผ่านเน็ตมาตั้งแต่ปี 2017 ราคาเปิดตัวอยู่ที่เดือนละ 35 ดอลลาร์ และขึ้นราคาในปี 2019 เป็น 50 ดอลลาร์ ล่าสุด ขึ้นราคาอีกแล้ว เป็นเดือนละ 65 ดอลลาร์

Christian Oestlien รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์สำหรับ YouTube TV เขียนในบล็อก ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่รับบริการ YouTube TV ตอนนี้ การขึ้นราคาสะท้อนถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของเนื้อหา และสะท้อนคุณค่าของ YouTube TV ที่เปลี่ยนวิธีการรับชมทีวีของผู้ชม

Tags:
Node Thumbnail

บอสตัน เมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์ในสหรัฐฯ ออกกฎห้ามหน่วยงานของเมืองใช้งานระบบจดจำใบหน้าอย่างเป็นทางการ จากมติการลงคะแนนเป็นเอกฉันท์โดยสมาชิกสภาเมืองทั้งหมด 13 คน

ตามกฎหมายของเมืองบอสตันนี้ คือกำหนดห้ามหน่วยงานของเมืองรวมถึงตำรวจใช้ระบบรู้จำใบหน้า ซึ่งรวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้จากบุคคลที่สามด้วย โดยจะมีข้อยกเว้นเฉพาะกรณีเกี่ยวกับอาชญากรรมบางกรณีเท่านั้น

Michelle Wu หนึ่งในสมาชิกสภาเมืองบอสตันระบุว่า บอสตันไม่ควรจะใช้เทคโนโลยีที่ทำให้เกิดการแบ่งแยก ซึ่งจะเป็นภัยคุกคามต่อความเป็นส่วนตัวและสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้อาศัยในเมือง

Tags:
Node Thumbnail

New York Civil Liberties Union กลุ่มสหภาพเพื่อสิทธิพลเมือง จัดการฟ้องร้องหน่วยงานการศึกษาในนิวยอร์กหรือ New York State Education Department ที่ดำเนินการให้โรงเรียนในเขตการศึกษา Lockport City ติดตั้งระบบจดจำใบหน้า เพราะกังวลว่าจะละเมิดความเป็นส่วนตัวเด็ก และต้องการให้โรงเรียนยกเลิกการติดตั้งระบบเสีย

Tags:
Node Thumbnail

หลังสหรัฐต่อคำสั่งประธานาธิบดีแบน Huawei ต่ออีกปีและบีบให้บริษัทนอกสหรัฐที่จะขายชิปให้ Huawei ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งบริษัทใหญ่ของไต้หวันอย่าง TSMC ก็โดนบีบกลาย ๆ ไปด้วย

ล่าสุด Kung Ming-hsin ประธานสภาพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติของไต้หวันเปิดเผยว่า สหรัฐไม่ได้กดดันไต้หวันให้ตัดความสัมพันธ์กับจีนทั้งหมด เป้ามีแค่ Huawei เจ้าเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ เขาบอกว่า TSMC แม้จะได้รับผลกระทบจากออเดอร์ Huawei ที่หายไป แต่ตอนนี้ก็ได้ออเดอร์จากลูกค้ารายอื่นเข้ามาแทนที่ได้ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งบริหาร ยกเลิกการใช้ H-1B หรือวีซ่าทำงานสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพเชี่ยวชาญพิเศษ เช่น คนที่มีทักษะไอทีเป็นการชั่วคราวถึงสิ้นปี 2020 เป็นการกีดกันกำลังแรงงานทักษะสูงนอกสหรัฐฯ ออกไป ตั้งเป้าให้สร้างงานสร้างรายได้แก่คนอเมริกันแทน คนที่มีวีซ่า H-1B หรือเพิ่งได้รับการอนุมัติวีซ่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ หรือ The House Select Committee on Intelligence จัดการประชุมร่วมกับผู้บริหารบริษัท Facebook, Google, Twitter ผ่านการประชุมออนไลน์ หัวข้อคือความปลอดภัยในการเลือกตั้งและการแทรกแซงจากต่างประเทศก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020

คณะกรรมการมีข้อกังวลถึงอัลกอริทึม Facebook จากที่ Wall Street Journal รายงานว่าผู้บริหารใน Facebook รู้ว่าอัลกอริทึมบนแพลตฟอร์มสามารถสร้างความแตกแยกได้จริง และไม่มีความพยายามจะปรับปรุงแก้ไข ซึ่ง Jim Himes หนึ่งในคณะกรรมการหยิบประเด็นนี้มาถาม Nathanial Gleicher หัวหน้าฝ่ายนโยบายความปลอดภัยที่ Facebook ที่เข้าร่วมประชุมด้วยว่า Facebook ได้พยายามทำอะไรกับเรื่องนี้หรือไม่ พร้อมทั้งรู้สึกกัลวลที่ Facebook อาจส่งเสริมการแบ่งขั้วในประเทศนี้

Tags:
Node Thumbnail

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เขียนบทความลง USA Today เผยฟังก์ชั่นใหม่บน Facebook เพื่อการเลือกตั้งสหรัฐฯที่กำลังจะมาถึงโดยเฉพาะ คือเปิดให้คนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งมาลงทะเบียนเลือกตั้งผ่านทาง Facebook ได้ ตั้งเป้าคนมาลงทะเบียน 4 ล้านราย และเปิดตัวตัวศูนย์ข้อมูลเพื่อการเลือกตั้งหรือ Voting Information Center โดยจะปรากฏบนโพสต์แรกของหน้าฟีดใน Facebook และ Instagram ตั้งเป้าว่าจะมีคนสหรัฐฯ 160 ล้านรายเห็นข้อมูลนี้

โดยใน Voting Information Center มีการรวมข้อมูลเลือกตั้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง รวมข้อมูลวิธีการและช่วงเวลาเลือกตั้งในรูปแบบต่างๆ ทั้งเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์, เลือกตั้งล่วงหน้าที่กินระยะเวลาตั้งแต่เดือน ก.ค. - พ.ย. รวมถึงระบบแจ้งเตือนนับถอยหลังสู่วันเลือกตั้งในรูปแบบต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเพิ่งออกร่างแก้ไขคำสั่งแบน Huawei ที่อนุญาตให้บริษัทสหรัฐสามารถทำงานร่วมกับ Huawei ได้แต่เฉพาะกรณีการกำหนดมาตรฐานเครือข่าย 5G เท่านั้น

Wilbur Ross รมต. พาณิชย์ออกมายืนยันว่าเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ในการรักษาผลประโยชน์สหรัฐ พร้อมยืนยันว่าสหรัฐจะมีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรฐานเทคโนโลยีใหม่ทั้ง 5G, รถไร้คนขับ, ปัญญาประดิษฐ์ ฯลฯ

ร่างแก้ไขนี้เตรียมประกาศใน Federal Register (เทียบเท่าราชกิจจาฯ) ภายในพรุ่งนี้ตามเวลาบ้านเรา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว SCMP รายงานว่า Zoom สั่งปิดบัญชีเสียเงินของผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ที่จัดมีตติ้งเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่เทียนอันเหมินในวันที่ 4 มิถุนายน 1989 และหลังจากรายงานไม่นาน ทาง Zoom ก็ได้ reactivate บัญชีเหล่านี้อีกครั้ง

Zhou Fengsuo ผู้ก่อตั้ง Humanitarian China องค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เป็นผู้นำการประท้วงในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน ได้จัดอีเวนท์ผ่านบัญชีเสียเงินของ Humanitarian China ในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมทั่วโลก รวมถึงในจีนด้วย และบัญชีของเขาถูกระงับในวันที่ 7 มิถุนายนตามคำสั่งของรัฐบาลจีน เพราะปัจจุบัน Zoom สามารถใช้งานในจีนได้โดยไม่ต้องผ่าน VPN

Tags:
Node Thumbnail

Cox Communication ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของสหรัฐได้ลดความเร็วอินเทอร์เน็ตขาอัพโหลดของลูกค้าทั้งเมือง Gainesville รัฐฟลอริด้า หลังมีผู้ใช้งานรายหนึ่งใช้ดาต้าเยอะเกินไป โดย Cox ปรับลดความเร็วอัพโหลดลงจากสูงสุดตามที่มีให้บริการคือ 35Mbps เหลือที่ 10Mbps ส่วนความเร็วขาดาวน์โหลดยังเท่าเดิม

Mike ผู้ใช้งานรายดังกล่าวเล่าว่าเขาเปิดแพ็กเกจความเร็วดาวน์โหลด 1Gbps (อัพโหลด 35Mbps) ราคา 100 เหรียญและจ่ายเพิ่มอีก 50 เหรียญเพื่อให้สามารถใช้งานได้ไม่จำกัดปริมาณดาต้า เพราะเขาใช้งานเกิน 1TB ต่อเดือน ซึ่งเป็นลิมิตที่ Cox กำหนดเอาไว้ในแพ็กเกจเน็ตบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Will Roger ผู้ช่วยเลขาธิการกองทัพอากาศสหรัฐฯ โพส LinkedIn แจ้งความคืบหน้าการปรับปรุงซอฟต์แวร์บนเครื่องบินรบ B-21 ที่ปรับรูปแบบซอฟต์แวร์ให้เป็นคอนเทนเนอร์ โดย Northrop Grumman ผู้พัฒนา B-21 เอง

โครงการนี้อยู่ภายในโครงการ DevStar ที่เป็นโครงการปรับปรุงซอฟต์แวร์ในกองทัพอากาศเพื่อลดเวลาการปรับปรุงซอฟต์แวร์จากเดิมที่ใช้เวลาหลายเดือนเนื่องจากต้องมีกระบวนการทดสอบความปลอดภัย, ความเหมาะสมต่อการบิน (airworthiness), และความเข้ากันได้กับระบอาวุธ โดย DevStar จะพยายามทดสอบขั้นตอนต่างๆ ให้เป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Apple ปิดร้านค้าปลีกหรือ Apple Store ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้า เพราะช่วงนี้มีการประท้วงจากการเสียชีวิตของ George Floyd ชายผิวดำที่เสียชีวิตจากการกระทำรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการประท้วงก็เกิดขึ้นในหลายเมืองของสหรัฐฯ รวมถึงมีจลาจล และปล้นร้านค้าด้วย

ในสหรัฐฯมี Apple Store 271 แห่ง และมี 140 ที่เพิ่งกลับมาเปิดได้ไม่นานหลังสถานการณ์ COVID-19 ผ่อนคลายความตึงเครียดลง แต่ก็เกิดการประท้วงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะเหตุการณ์ George Floyd

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในจุดแตกหักแรก ๆ ระหว่างรัฐบาลสหรัฐและ Huawei คือการแจ้งให้รัฐบาลแคนาดาจับ Wanzhou Meng รองประธาน, ซีเอฟโอและลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ข้อกล่าวหาคือ Meng มีส่วนเกี่ยวกับกับการทำธุรกรรมและหลอกให้สถาบันการเงินในสหรัฐทำธุรกิจกับประเทศอิหร่าน ซึ่งสหรัฐคว่ำบาตรอยู่

ล่าสุดศาล British Columbia มีคำตัดสินว่าให้กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐเดินหน้าต่อไปได้ เนื่องด้วยศาลเห็นว่า Meng มีมูลความผิดตามกฎหมายของทั้งสหรัฐและแคนาดา (Double Criminality) ทำให้เข้าหลักเกณฑ์การส่งผู้ร้ายข้ามแดน

Tags:
Node Thumbnail

หลังรัฐบาลสหรัฐใส่ชื่อ Huawei เข้าไปใน Entity List บริษัทที่รัฐบาลกังวลในประเด็นด้านความมั่นคงและบริษัทสหรัฐจะต้องขอใบอนุญาตก่อนเพื่อทำธุรกิจด้วย ล่าสุด The Global Times รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววงในว่า รัฐบาลจีนเตรียมจะทำแบบเดียวกับบริษัทสหรัฐแล้ว

บริษัทสหรัฐที่มีรายชื่อว่าน่าจะโดนมาตรการนี้คือ Apple, Cisco, Qualcomm และ Boeing ซึ่งอาจจะทั้งโดนสอบสวนและอยู่ในรายชื่อบริษัทที่ไม่น่าไว้ใจ (unreliable entity list)

ทั้งนี้ The Global Times อยู่ในเครือของ People's Daily ซึ่งเป็นสื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ปรับกฎเกณฑ์คุมเข้มการทำธุรกิจกับ Huawei มากขึ้น

Wilbur Ross รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกแถลงการณ์ว่าที่ผ่านมา กระทรวงฯ ออกกฎคุมการทำธุรกิจกับ Huawei และบริษัทในเครือ แต่ก็ยังพบว่า Huawei ยังเข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐได้อยู่ โดยเฉพาะธุรกิจด้านชิปแบรนด์ HiSilicon ที่เป็นผู้สร้างชิป Kirin

กระทรวงจึงปรับกฎให้เข้มงวดขึ้น โดยจำกัดการขายชิปเซ็ตที่ "ผลิตนอกสหรัฐ" แต่สั่งผลิตโดย Huawei, HiSilicon หรือบริษัทในเครือ จำเป็นต้องขอใบอนุญาตจากสหรัฐด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่จากไต้หวันประกาศเตรียมสร้างโรงงานผลิตชิปขนาด 5 นาโนเมตรในแอริโซนา มีกำลังผลิตเวเฟอร์ราว 20,000 แผ่นต่อเดือน สร้างงานราว 1,600 ตำแหน่ง โดยจะเริ่มสร้างโรงงานในปีหน้าและมีกำหนดแล้วเสร็จราวปี 2024

โครงการนี้แน่นอนว่าเป็นความร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องการจะผลักดันการสร้างงานรวมถึงต้องการรักษาสายการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ขนาดเล็กเอาไว้ หลังมีปัญหาทางการค้าและการทูตกับจีน ขณะที่ฝั่ง TSMC ก็จะได้ประโยชน์จากใบอนุญาตให้สามารถทำธุรกิจกับ Huawei ได้ โดยโรงงานที่แอริโซนาจะเป็นโรงงานที่ 2 ของ TSMC ในสหรัฐต่อจากโรงงานในเมือง Camassia มลรัฐวอชิงตัน

Tags:
Node Thumbnail

กลางเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกคำสั่งบริหาร ห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันทำธุรกิจและใช้อุปกรณ์สื่อสารกับบริษัทที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าพุ่งเป้าไปที่ Huawei และ ZTE เป็นหลัก โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 1 ปี ล่าสุดประธานาธิบดีสั่งขยายคำสั่งบริหารดังกล่าวออกไปอีก 1 ปี

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ ที่มีอำนาจในการออกใบอนุญาตให้กับบริษัทอเมริกันเพื่อทำธุรกิจกับ Huawei (พิจารณาเป็นกรณีไป) ก็น่าจะขยายใบอนุญาตดังกล่าวที่กำลังจะหมดอายุในวันพรุ่งนี้ออกไปเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Open Mainframe Project โครงการโอเพ่นซอร์สสนับสนุนเมนเฟรม ที่มีสมาชิกได้แก่ Broadcom, IBM, Phoenix Software, Rocket Software, SUSE, Vicom Infinity และ Zoss Team ประกาศแผนงานเพื่อช่วยเหลือ หลังจากเกิดกรณีของรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่ระบบสวัสดิการสังคมของรัฐ ไม่สามารถตอบสนองคำร้องขอได้ทัน และการแก้ไขก็ทำได้ยากเนื่องจากเป็นโปรแกรมเก่าที่พัฒนาด้วยภาษา COBOL

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ทำฟีเจอร์ใหม่แก้เหงาในช่วงกักตัว คือ Watch Parties ให้สตรีมเมอร์และแฟนๆ ร่วมกันดูคอนเทนต์จาก Prime Video ร่วมกันได้ เปิดใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าในสหรัฐฯ และยังมีสตรีมเมอร์ไม่กี่รายที่ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

อย่างไรก็ตาม Twitch เคยเผยว่าจะทำฟีเจอร์นี้ออกมาก่อนแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2019 และยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบเท่านั้น ผู้ชมที่เป็นแฟนๆ ของสตรีมเมอร์ที่ได้ถูกเลือกให้ทดสอบฟีเจอร์ จะได้ดูคอนเทนต์ร่วมกันสดๆ เห็นรีแอกชั่นของสตรีมเมอร์ในฉากต่างๆ รวมถึงคอมเม้นท์ได้ ซึ่ง Facebook เองก็มีฟีเจอร์ Watch Party ดูคลิปต่างๆ บน Facebook พร้อมกับเพื่อนๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Verizon ผู้ให้บริการ Fios อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์รายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา เริ่มงดให้บริการติดตั้งหรือซ่อมบำรุงอินเทอร์เน็ตถึงบ้าน ในช่วงไวรัสระบาดแล้ว แม้จะมีผู้ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อการทำงานหรือการเรียนจากบ้านเพิ่มขึ้น และมีลูกค้าเดิมที่อินเทอร์เน็ตมีปัญหาเป็นจำนวนมากในช่วงนี้

Verizon ชี้แจงในหน้า FAQ ช่วง COVID-19 ระบาด ในช่วงเช้าวันอังคารที่ผ่านมาว่า “ช่างเทคนิคจะไม่สามารถเข้าไปให้บริการติดตั้งในบ้านของท่านได้” ก่อนจะเปลี่ยนคำชี้แจงเป็น “บริษัทจะลดการติดตั้งตามบ้านให้เหลือเท่าที่จำเป็น เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน และลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19”

Tags:
Node Thumbnail

Phil Murphy ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์แถลงการรับมือโรค COVID-19 โดยมีประเด็นหนึ่งคือระบบสวัสดิการสังคมของรัฐ ที่กำลังรับโหลดสูงกว่าปกติ 16 เท่าตัวกำลังมีปัญหารับโหลดไม่ไหว ทำให้การจ่ายเงินชดเชยตามสิทธิ์ทำได้ช้ากว่าปกติ โดยระบบสวัสดิการรัฐนี้เก่ากว่า 40 ปีและพัฒนาด้วยภาษา COBOL โดยระบุว่าทางรัฐจะเพิ่มตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ COBOL เข้าไปในรายการอาสาสมัคร

ตัวผู้ว่ายอมรับว่าการที่ระบบเก่าที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อความต้องการยังทำงานอยู่เช่นนี้เป็นความผิดพลาด เขาระบุว่าหลังจบเหตุการณ์จะมีการหาสาเหตุว่าทำไมจึงมีระบบเก่าขนาดนี้อยู่ในระบบ

Pages