Tags:
USA

มหานครนิวยอร์กในสหรัฐฯ มีแผนจะอัพเกรดระบบเก็บเงินของที่จอดรถสาธารณะในเมืองทั้งหมดกว่า 85,000 จุด ให้รองรับระบบจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนภายในสิ้นปีนี้

แถลงการณ์จากเทศบาลของนครนิวยอร์กระบุด้วยว่า กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ ก็กำลังพัฒนาแอพพลิเคชัน เพื่ออำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น ในกรณีที่ผู้ใช้รถต้องการจะจอดรถนานขึ้น ขณะเดียวกันตำรวจในนิวยอร์กก็จะมีแอพไว้สำหรับตรวจสอบด้วยว่า รถคันไหนจ่ายเงินจอดรถจริง คันไหนเนียนมาจอด

ที่มา - Engadget

Tags:
USA

กองทัพสหรัฐอเมริกามีความคิดที่จะนำเอาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาใช้เตรียมอาหารให้แก่ทหารของกองทัพในอนาคต โดยจะเตรียมให้มีสารอาหารเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายทหารแต่ละนาย

Lauren Oleksyk นักวิจัยด้านโภชนาการของ NSRDEC (Natick Soldier Research, Development and Engineering Center) แห่งกองทัพสหรัฐอเมริกา เผยถึงแนวคิดของงานที่เธอกำลังทำอยู่ว่า ในอนาคตทางกองทัพมีแผนจะให้ทหารทุกนายสวมใส่ชุดที่มีเซ็นเซอร์ที่จะวัดค่าต่างๆ ของร่างกาย เพื่อประเมินว่าสภาพร่างกายของทหารเป็นอย่างไร จากนั้นเซ็นเซอร์จะส่งข้อมูลที่วัดได้กลับมายังฐานหรือครัวสนาม

Tags:
USA

ปัญหาความเร็วเน็ตช้ากว่าที่ซื้อมาอาจจะเป็นเรื่องปกติที่เราต้องทนกัน จะแจ้งศูนย์ตลอดเวลาหรือโวยวายออกสื่อก็ดูจะต้องใช้ความพยายาม ผู้ใช้บริการ Comcast ชื่อว่า Aleksey จึงหาทางที่สะดวกกว่าด้วยการเขียนบอต ให้ทวีตทุกครั้งที่อินเทอร์เน็ตหลุดหรือความเร็วต่ำกว่า 50mbps ผ่านบัญชี @A_Comcast_User

แนวทางนี้อาจจะแก้ปัญหาความน่าเบื่อสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องเสียเวลาโวยวายทุกครั้งที่อินเทอร์เน็ตมีปัญหา แถมถ้าคนจำนวนมากใช้งานจะได้รู้ได้ทันทีว่ามีปัญหาในเขตไหนหรือไม่

Aleksey โพสซอร์สโค้ดเอาไว้ที่ Pastebin

ที่มา - Engadget

Tags:
Bing

Bing เปิดเผยผลการทำนายการหยั่งเสียงเลือกตั้งตัวแทนพรรครอบแรก (Primary Election และ Caucus) ในเดือนหน้า เพื่อสู้ศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงท้ายปี

โดยทางฝั่งพรรครีพับลิกัน Bing ทำนายว่า Donald Trump มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ผู้อื้อฉาวจะคว้าชัยในการหยั่งเสียงรอบแรกทั้ง 4 รัฐคือ Iowa, New Hampshire, Nevada และ South Carolina ส่วนทางฝั่งพรรคเดโมแครต Bernie Sanders ได้รับการทำนายว่าจะคว้าชัยในรัฐ New Hampshire ส่วนที่เหลือตกเป็นของ Hillary Clinton

การทำนายครั้งนี้ Bing วิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลจากโพล การทำนายของเจ้าอื่นๆ และคลังข้อมูลของตัวเอง โดยกระบวนการทำนายในลักษณะนี้ของ Bing มีความถูกต้องค่อนข้างสูง จากการทำนายผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ถูก 34 จาก 35 ครั้ง), สภาผู้แทนฯ (ถูก 419 จาก 435 ครั้ง) และผู้ว่าการรัฐ (ถูก 33 จาก 36 ครั้ง)

นอกจากนี้ทางไมโครซอฟท์ยังปล่อยฟีเจอร์ Bing Elections Experience ในการแสดงข้อมูลผู้สมัครทั้ง 2 พรรค เวลาผู้ใช้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ บน Bing ด้วย

ที่มา - Bing via Wired

Tags:
Sprint

Sprint ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของสหรัฐอเมริกา เตรียมนำเอาระบบโฆษณาแบบใหม่ที่พัฒนาโดย Unlockd บริษัทสตาร์ทอัพจากออสเตรเลีย เข้ามาให้บริการกับลูกค้าของตนเองในสหรัฐอเมริกา ผ่านแบรนด์ลูก Boost Mobile ที่เป็นแบรนด์สำหรับลูกค้าประเภทเติมเงิน

ระบบโฆษณาดังกล่าวจะแสดงโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือของลูกค้าทุกครั้ง เมื่อลูกค้าปลดล็อคหน้าจอ เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษบางอย่าง เช่น อินเทอร์เน็ตฟรี 2 GB ต่อเดือน หรือค่าบริการที่ถูกลงกว่าเดิม (ในข่าวระบุว่าประมาณ 5 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 175 บาท) โดยผู้ให้บริการอย่าง Lebara Mobile ในออสเตรเลีย เริ่มมีการใช้งานระบบนี้แล้ว

มูลค่าของการตกลงในครั้งนี้ คาดว่าจะสร้างรายได้สูงถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ผู้บริหารของ Unlockd ระบุว่าระบบนี้ยังใช้ได้เฉพาะ Android เท่านั้น ส่วน iOS นั้นยังทำไม่ได้ โดยระบุว่า Apple มีนโยบายที่ป้องกัน (very protective) ระบบปฏิบัติการของตัวเอง

ที่มา - The Sydney Morning Herald

Tags:
USA

เว็บรับสมัครงาน Dice.com รายงานผลสำรวจเงินเดือนคนไอทีประจำปี 2015 พบว่าเงินเดือนเฉลี่ยในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 7.7% ขึ้นไปเป็น 96,370 ดอลลาร์ต่อปี นับเป็นการเติบโตที่เร็วที่สุดในรอบห้าปีที่ผ่านมา

ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าเงินเดือนที่ปรับขึ้นมาจากการปรับเงินเดือนประจำปี 38%, ได้เลื่อนตำแหน่ง 10%, และย้ายงาน 23%

กลุ่มลูกจ้างสัญญาจ้าง (contract) รายได้เพิ่มขึ้นน้อยกว่าค่าเฉลี่ย โดยรายได้ต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น 5% ความมั่นใจของลูกจ้างอยู่ในระดับสูงจากที่ 67% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่ามั่นใจจะหางานใหม่ที่ดีได้ และ 39% ระบุว่าตั้งใจจะหางานใหม่

เงินเดือนเฉลี่ยยังต่างออกไปในแต่ละเมือง เช่น ซิลิคอนวัลเลย์เงินเดือนเฉลี่ยจะเพิ่มไปถึง 118,243 ดอลลาร์ต่อปีเพิ่มขึ้น 5.0% ขณะที่นิวยอร์กเงินเดือนคนไอทีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 11.2% ไปอยู่ที่เฉลี่ย 106,263 ดอลลาร์

ความสามารถที่ได้เงินเดือนเฉลี่ยสูงๆ เช่น SAP HANA, Cassandra, Cloudera, OpenStack, Chef, Pig, Puppet ยังอยู่ในกลุ่มฐานข้อมูล, คลาวด์, Big Data, และ DevOps

ที่มา - Dice.com

Tags:

Donald Rumsfeld อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐอเมริกา 2 สมัย (ยุคประธานาธิบดี Gerald Ford และ George W. Bush) ปัจจุบันอายุ 83 ปีแล้ว เขาหันมาเริ่มอาชีพใหม่คือ "ออกแบบเกม"

Rumsfeld เขียนโปรแกรมไม่เป็น แต่จับมือกับบริษัทเกม WSC Solitaire สร้างเกมไพ่ Solitaire ชื่อ Churchill Solitaire โดยใช้คาแรกเตอร์ของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ Winston Churchill มาเป็นชื่อเกม ตัวของ Churchill คิดค้นเกมไพ่สูตรนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และ Rumsfeld เองก็เรียนวิธีการเล่นสมัยเขาเป็นทูตประจำนาโต้เมื่อปี 1973 จากทูตเบลเยียมที่เคยเล่นไพ่กับ Churchill มาอีกที

กฎของเกมต้องใช้ไพ่สองสำรับและมีนาฬิกาจับเวลา Rumsfeld บอกว่าเกมไพ่นี้ช่วยฝึกการคิดเชิงยุทธศาสตร์ และสามารถนำไปประยุกต์ในชีวิตจริง อีกทั้งช่วยฝึกสมาธิด้วย

เกมออกบน iOS และ Android สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี (เว็บไซต์เกม) แต่คิดเงินจากปุ่ม hint/undo โดยกำไรที่ได้จะบริจาคเข้ามูลนิธิของ Rumsfeld เพื่อช่วยเหลือทหารผ่านศึก และเข้ามูลนิธิของ Churchill เพื่อสืบทอดเกียรติประวัติของเขาต่อไป

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

มีเรื่องราวของครอบครัวในกรุงวอชิงตันว่า เด็กชายวัยสามขวบบอกกับมารดาของเขาอย่างหวั่นๆ ว่า ทุกคืน จะได้ยินเสียงทักทาย พยายามพูดคุยกับเขา ประมาณว่า "ตื่นได้แล้วเจ้าหนู พ่อของเธอเรียกแน่ะ"

พอค้นหาสาเหตุไม่ใช่เรื่องลี้ลับหรือลูกเทพอยากมีเพื่อน แต่เป็นการที่กล้อง baby monitor ที่ใช้ดูแลลูกและส่งเสียงเข้ามาได้ ถูกแฮกจากบุคคลภายนอก ทำให้รู้ความเคลื่อนไหวและส่งเสียงเข้ามาได้จากภายนอก ผู้รู้แนะนำว่า จากกรณีนี้ผู้ใช้ควรตั้งค่าความปลอดภัย เปลี่ยนรหัสผ่านของตัวกล้องและไว-ไฟ ให้รัดกุมขึ้น

ที่มา - SF Globe / ภาพนำเรื่อง

Tags:
USA

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (Food and Drug Administration - FDA) ประกาศร่างแนวทางความปลอดภัยไซเบอร์สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ หลังจากที่อุปกรณ์หลายตัวเริ่มสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ ทำให้ตกเป็นเป้าโจมตีของแฮกเกอร์

คำแนะนำวางหลักการหลายอย่างให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น

  • ทำตามแนวทางความปลอดภัยไซเบอร์ของ NIST
  • ตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัยไซเบอร์เสมอ
  • วางแนวทางการจัดความสำคัญของช่องโหว่
  • วางหลักการการดำเนินการเมื่อพบช่องโหว่
  • ให้กำหนดแนวทางการแก้ไขเมื่อพบความเสี่ยง
  • ทำงานร่วมกับองค์กรอื่นในการเปิดเผยช่องโหว่และเผยแพร่แนวทางการแก้ไข

แนวทางของอุปกรณ์ทางการแพทย์จะแตกต่างออกไปจากความปลอดภัยไซเบอร์อื่นๆ เช่น เมื่อเราประเมินความเสี่ยงช่องโหว่คอมพิวเตอร์มักจะประเมินจากอันตรายต่อตัวคอมพิวเตอร์และข้อมูล แต่สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์จะมีประเด็นอันตรายต่อตัวคนไข้ (ระดับเบาคือคนไข้บาดเจ็บชั่วคราว, ระดับร้ายแรงคือคนไข้บาดเจ็บ, ระดับวิกฤติคือทำให้คนไข้เสี่ยงต่อชีวิต, ระดับหายนะคือคนไข้เสียชีวิต)

ตัว FDA เองดูแลความปลอดภัยในแง่สุขภาพเป็นหลัก จะบังคับให้ผู้ผลิตต้องแจ้ง FDA หากพบช่องโหว่ที่มีผลร้ายแรงต่อชีวิตคนไข้

ที่มา - FDA

Tags:
Obama

ในระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาของ Barack Obama ได้ประกาศงบลงทุนก้อนใหญ่เพื่ออนาคตของการขนส่งด้วยการเตรียมสนับสนุนในเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเป็นเงินหลายพันล้านเหรียญตลอดระยะเวลา 10 ปี

Obama บอกว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต และจะเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์สำหรับการเปลี่ยนผ่านการใช้งานพลังงานฟอสซิล โดยจะมุ่งเป้าไปที่งานวิจัยเพื่อพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่ปลอดภัย และใช้งานได้จริง คาดว่าจะเป็นเงินรวมสูงถึง 4 พันล้านเหรียญ แต่ยังไม่ยืนยันจนกว่าจะถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้

เพิ่มเติมจากการแถลงของ Obama ฝั่งกระทรวงขนส่งสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะมีการวางรากฐานสำหรับเตรียมความพร้อมให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับไปทั่วทั้งประเทศ โดยคาดว่าจะเห็นเป็นรูปร่างในอีกหกเดือนข้างหน้า

ที่มา - กระทรวงขนส่งสหรัฐฯ

Tags:
USA

แม้ว่ากระแสการใช้งานโดรนจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลัง แต่ทว่าการใช้งานหลักๆ ยังคงจำกัดอยู่แค่ในกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป ทีมถ่ายทำภาพยนตร์ หรือเฉพาะทางจัดๆ อย่างงานกู้ภัย นอกนั้นเราก็ไม่ค่อยเห็นการนำโดรนไปใช้ในรูปแบบอื่นมากนัก โดยเฉพาะกับภาคธุรกิจ

เพื่อปลุกกระแส และเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งานโดรนในโลกธุรกิจอย่างจริงจัง สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) เพิ่งประกาศรับรองให้ Aerodrome สตาร์ทอัพสายฝึกสอน และซัพพอร์ตการใช้งานโดรนให้ดำเนินการสร้าง Eldorado Droneport สนามบินสำหรับโดรนเป็นแห่งแรกของสหรัฐฯ ในโบลเดอร์ซิตี รัฐเนวาดา

Eldorado Droneport จะให้บริการทั้งการฝึกสอนใช้งานโดรน ซ่อมบำรุง และสนับสนุนการใช้งาน และเปิดพื้นที่สำหรับให้คนทั่วไปมาบังคับโดรนด้วย โดย Aerodrome ระบุว่าจะใช้เวลาก่อสร้างพร้อมเตรียมการทั้งสิ้น 3 ปี

ที่มา - TechCrunch

Tags:
USA

ทิ้งช่วงไปเกือบสองเดือนนับตั้งแต่ที่สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ประกาศให้ลงทะเบียนโดรนได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมโดยไม่มีค่าธรรมเนียมเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ในงาน CES 2016 ซึ่งทาง FAA ได้ไปจัดบูทลงทะเบียนด้วยก็ได้ออกมาประกาศยอดผู้ลงทะเบียนโดรนว่ามีจำนวนมากกว่า 180,000 รายแล้ว

จำนวน 180,000 รายนี้เพิ่มขึ้นจากเมื่อเดือนธันวาคมที่ประกาศตัวเลขไว้ที่ราว 45,000 รายอยู่มากโข ซึ่ง FAA ระบุว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนโดรนฟรีจนถึงวันที่ 20 มกราคมนี้ หลังจากนั้นจะเก็บค่าธรรมเนียมครั้งละ 5 เหรียญ พร้อมกับเอกสารอื่นๆ ตั้งแต่ชื่อ ที่อยู่ และอีเมล หลังลงทะเบียนแล้วจะใช้งานโดรนได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลไปอีก 3 ปี โดยไม่จำกัดจำนวนโดรนที่ครอบครอง

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนโดรนกับ FAA มีความเสี่ยงที่จะถูกปรับสูงถึง 27,500 เหรียญ (ราว 900,000) ถ้าหากถูกจับได้ และในวันเดียวกัน FAA ก็ปล่อยแอพชื่อว่า B4UFLY (อ่านว่า before you fly) รุ่นเบต้า สำหรับให้ผู้ใช้ตรวจสอบเส้นทาง และวางแผนการใช้งานโดรนว่าเสี่ยงเข้าไปรุกล้ำเขตหวงห้ามหรือไม่บนแอนดรอยด์แล้ว หลังจากเปิดตัวใน iOS ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

ที่มา - The Verge

Tags:
Comcast

หลังจาก Comcast เปิดตัว อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ฯ 2Gbps แล้วนั้น ทาง Comcast อัพเกรดระบบ DOCSIS เป็นรุ่น 3.1 สำหรับอินเทอร์เน็ตความเร็ว 2 Gbps (เดิมใช้ DOCSIS รุ่น 3.0) ตามสเปคของ DOCSIS รุ่น 3.1 รองรับความเร็วอินเทอร์เน็ตด้าน download ได้ถึง 10 Gbps และ ด้าน upload ได้ถึง 1 Gbps

อินเทอร์เน็ตความเร็ว 2 Gbps ของ Comcast เปิดให้บริการแล้วใน 14 รัฐใหญ่ (เดิมเปิดให้บริการแล้วใน 7 รัฐใหญ่) อย่างไรก็ตาม ยังมีราคาเท่าเดิมอยู่ที่ 299.95 เหรียญ (10791.30 บาท) ซึ่งก็แพงกว่า 4 เท่า (โดย Google ให้บริการที่ความเร็ว 1 Gbps ราคา 70 เหรียญ)

ที่มา - ExtremeTech

Tags:
USA

Chris Vickery นักวิจัยผู้พบฐานข้อมูลผู้ใช้เว็บ Hello Kitty เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยตรง รายงานฐานข้อมูลอีกชุดเป็นผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งในสหรัฐฯ จำนวนถึง 194 ล้านราย ตัวเซิร์ฟเวอร์รอรับการค้นหาโดยไม่ต้องล็อกอินใดๆ

ข้อมูลในฐานข้อมูลมีตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานของผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งเช่น ชื่อ, นามสกุล, ที่อยู่, หมายเลขโทรศัพท์, และความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง

กฎความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ลงเลือกตั้งในสหรัฐฯ ต่างกันไปในแต่ละรัฐ บางรัฐเปิดข้อมูลเหล่านี้เป็นสาธารณะ บางรัฐก็ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนตัวห้ามเผยแพร่บนเว็บ

ยังไม่แน่ชัดว่าเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลนี้เป็นของหน่วยงานใด คาดว่าอาจจะเป็นของหน่วยงานทำโพลสักราย

ที่มา - The Register

Tags:
Huawei

Huawei เตรียมหันมาบุกตลาดสหรัฐอย่างจริงจังในปีหน้า โดยจะเปิดตัวมือถือระดับเรือธง Mate 8 ในงาน CES 2016 ช่วงต้นเดือนมกราคม

ที่ผ่านมา Huawei ประสบปัญหาโดนรัฐบาลสหรัฐแบนการใช้งานอุปกรณ์เครือข่าย เนื่องจากกลัวปัญหาช่องโหว่ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง จนบริษัทต้องถอนตัวจากธุรกิจนี้

อย่างไรก็ตาม Huawei กลับจริงจังมากขึ้นในฝั่งของสมาร์ทโฟนที่ไม่มีปัญหาเรื่องโดนแบน ที่ผ่านมา Huawei วางขายเฉพาะมือถือราคาถูกผ่านช่องทางของโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐ ก่อนจะตามมาด้วย Nexus 6P ที่ร่วมพัฒนากับกูเกิล และล่าสุดคือบุกเข้ามาทำตลาดเองด้วย Mate 8

เหตุผลที่ Huawei ต้องมาทำตลาดเรือธงในสหรัฐ เป็นเพราะสหรัฐเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของมือถือราคาแพงเกิน 500 ดอลลาร์ ถึงแม้ Huawei ประสบความสำเร็จในการขยายตลาดนอกสหรัฐ แต่ยอดขายส่วนมากยังเป็นมือถือราคาไม่แพงนัก ดังนั้นถ้าต้องการจับตลาดบนด้วย การบุกสหรัฐก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
FBI

โค้ดลับในไฟร์วอลล์ของ Juniper Networks ถูกฝังโค้ดลับเอาไว้ทำให้แฮกเกอร์สามารถล็อกอินด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบได้หากรู้รหัสผ่านลับ วันนี้ทาง CNN ก็รายงานว่า FBI กำลังเข้าตรวจสอบโค้ดนี้ เพราะอาจจะถูกฝังมาเพื่อเจาะเครือข่ายของรัฐบาลได้

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่ามีหน่วยงานรัฐบาลใดบ้าง ทางกระทรวงความมั่นคง (Department of Homeland Security) ระบุว่ากำลังค้นหาอยู่ว่ามีหน่วยงานใดใช้ ScreenOS อยู่บ้าง

Ronald Prins จากบริษัทความปลอดภัย Fox IT ระบุว่าบริษัทใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมงในการหารหัสผ่านลับนี้ ทำให้ตอนนี้เราคาดเดาได้ว่าจะมีคนรู้รหัสผ่านนี้จำนวนมากแล้ว ผู้ดูแลระบบควรเร่งแพตช์ช่องโหว่นี้โดยเร็ว

ที่มา - Engadget

Tags:
NSA

กฏหมายเก็บข้อมูลการใช้งาน (metadata) ของการโทรศัพท์สำหรับพลเมืองสหรัฐฯ หรือ Section 215 ถูกใช้งานมาตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 และเป็นมาตราสำคัญที่ Snowden แสดงท่าทีต่อต้านมาตลอด วันนี้กฏหมายใหม่ตาม USA FREEDOM Act 2015 ก็เริ่มมีผลแล้ว ทำให้การเก็บข้อมูลการใช้งานนั้นไม่สามารถเก็บแบบกวาดไม่เลือกเป้าหมาย

กฏหมายใหม่ระบุว่าการขอข้อมูลการใช้งานจะต้องมี "เงื่อนไขเลือกเป้าหมายเจาะจง" (specific selection term) เลือกจากบุคคล, เลขบัญชี, ที่อยู่, หรือหมายเลขประจำเครื่อง

ทาง NSA ขอเข้าถึงข้อมูลแบบกวาดทั้งหมดตาม Section 215 ที่เคยเก็บมาก่อนกฎหมายใหม่มีผลเดิมไปอีกสามเดือน สิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์เพื่อการทดสอบระบบใหม่ ตอนนี้ศาล FISA กำลังพิจารณาคำขอนี้

ที่มา - IC on the Record

Tags:
NSA

NSA ปล่อยหนังสือเรียนประวัติศาสตร์การรักษาความปลอดภัยการสื่อสาร (A History of U.S. Communications Security) ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1973 และเคยเปิดเผยบางส่วนในปี 2008 ก่อนจะมีการยื่นอุทธรณ์ในปี 2009 และเพิ่งได้รับอนุมัติให้เปิดเผยเนื้อหาเกือบทั้งหมดในเดือนที่แล้ว

เนื้อหาหนังสือสรุปบทเรียนของกระบวนการเข้ารหัสการสื่อสารในยุคต่างๆ ระบบการเข้ารหัสหลายอย่างมีพื้นฐานคล้ายกับที่เราเคยรู้จักกันอยู่แล้ว เช่น กลุ่มเข้ารหัสแบบ rotor ที่ใช้งานในเครื่อง Enigma อันโด่งดัง ไปจนถึงระบบเข้ารหัสด้วยคอมพิวเตอร์ระบบแรกๆ ในโลก อย่าง BRN-3 ที่ติดตั้งบนเรือรบเมื่อปี 1963 เพื่อถอดรหัสข้อมูลพิกัดจากดาวเทียม

เนื้อหาในหนังสือยังวิจารณ์ถึงบทบาทของ NSA ในยุคนั้นว่ามักเชี่ยวชาญในการค้นหาช่องโหว่ของระบบคอมพิวเตอร์มากกว่าจะที่สร้างระบบป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

เอกสารความยาว 316 หน้า ถ้าใครอยากรู้ว่าสมัยสงครามโลกและสงครามเย็น กระบวนการเข้ารหัสเป็นอย่างไรกัน หนังสือเล่มนี้น่าจะให้รายละเอียดได้ดีที่สุดเล่มหนึ่งในตอนนี้

ที่มา - Schneier on Security

Tags:
USA

หลังจากมีรายงานว่ากระทรวงขนส่งสหรัฐฯ วางแผนจะออกมาตรการใหม่ให้ผู้ใช้โดรนมาลงทะเบียนกับทางการ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ตอนนี้สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ก็ออกมารับเรื่องพร้อมกับปล่อยเอกสารชุดแรกเกี่ยวกับการลงทะเบียนโดรนมาแล้ว

ในเอกสารยาว 14 หน้า ระบุว่าผู้ใช้ที่อายุมากกว่า 13 ปี และซื้อโดรนน้ำหนักมากกว่า 250 กรัม จะต้องมาลงทะเบียนกับ FAA โดยทางการจะบันทึกชื่อ และที่อยู่ของผู้ลงทะเบียนไว้ กระบวนการทั้งหมดสามารถทำได้ผ่านออนไลน์ และไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ โดยใบรับรองจะถูกส่งไปยังใช้ผู้ผ่านทางอีเมล ซึ่งจะเป็นตัวเลขเฉพาะสำหรับโดรนเครื่องนั้นๆ

ตามกำหนดการ ทาง FAA ระบุว่าการลงทะเบียนจะเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมเป็นต้นไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอให้ระเบียบทั้งหมดออกมาให้เรียบร้อยเสียก่อน

ที่มา - Gizmodo

Tags:
T-Mobile

เมื่อสัปดาห์ก่อน T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศกลยุทธ์ใหม่ภายใต้แผน Uncarrier ครั้งที่สิบด้วยการเปิดตัวบริการใหม่ Binge On ที่เปิดให้ผู้ใช้สตรีมวิดีโอผ่านบริการชื่อดังโดยไม่ใช้เดต้าจากแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต แนวทางเดียวกับ Music Freedom ที่เปิดให้สตรีมเพลงออนไลน์โดยไม่ใช้เดต้าที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2014

สำหรับบริการสตรีมวิดีโอฟรีผ่าน Binge On จะครอบคลุม 24 บริการชื่อดัง โดยมีที่คุ้นหูอย่าง Netflix, Hulu, HBO Now และ Sling รวมอยู่ด้วย แต่ไม่มี YouTube Red ที่เพิ่งเปิดตัวมาสดๆ ร้อนๆ โดยผู้ใช้จะได้สตรีมวิดีโอที่ระดับดีวีดี (คาดว่าเป็น 480p) ซึ่ง T-Mobile ระบุว่าจะอัพเพิ่มให้ในอนาคต ส่วนการใช้งานผ่าน Wi-Fi จะไม่มีข้อจำกัดเรื่องความละเอียด

นอกจากเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่แล้ว T-Mobile ยังถือโอกาสปรับแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตครั้งใหญ่ ด้วยการเพิ่มปริมาณอินเทอร์เน็ตจากเดิม 1GB/3GB/5GB เป็นเท่าตัวที่ 2GB/6GB/10GB พร้อมกับราคาที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนแพ็คเกจใช้อินเทอร์เน็ตไม่จำกัดนั้นแพงขึ้นจากเดิมไปอยู่ที่ 95 เหรียญ

หลังการเปิดตัว Binge On แม้ว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากบรรดาผู้ใช้ แต่นักวิเคราะห์ออกมาให้เหตุผลว่าการเดินเกมครั้งนี้ของ T-Mobile มีผลให้ผู้ใช้เลือกบริการฟรีที่อยู่ในข่าย แทนที่จะเลือกใช้บริการอย่างเสรี ซึ่งทำลายความเป็น Net Neutrality นั่นเอง

ที่มา - T-Mobile