Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาเสนอกฎหมายปรับโทษข้อความเกลียดชังบนอินเทอร์เน็ตหรือ Hate Speech หากทำผิดครั้งแรกโดนปรับ 20,000 ดอลลาร์แคนาดา ครั้งที่สองโดนปรับ 50,000 ดอลลาร์แคนาดา โดย Hate Speech ในที่นี้เน้นไปที่การแสดงความเกลียดชังต่อกลุ่มคน เชื้อชาติ

ข่าวนี้เกิดขึ้นตามหลังข่าว ชายวัย 20 ปี ขับรถบรรทุกเข้าชนในบ้านที่มีสมาชิก 5 คนในออนแทรีโอ ซึ่งทำให้ทุกคนเสียชีวิต ยกเว้นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ตำรวจระบุคดีนี้ว่าเป็นการแสดงความเกลียดชังชาวมุสลิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยได้ทำข้อตกลงกับสื่อและสำนักข่าวในแคนาดา เพื่อนำเนื้อหามาลง Google News Showcase บริการรับข่าวสารตัวใหม่ที่กูเกิลแบ่งรายได้ให้สำนักข่าวด้วย โดยเริ่มทำข้อตกลงกับ 8 สำนักข่าวคือ Black Press Media, Glacier Media, The Globe and Mail, Métro Média, Narcity Media, SaltWire Network, Village Media และ Winnipeg Free Press

กูเกิลบอกด้วยว่าจนถึงตอนนี้ ได้ทำข้อตกลงกับสำนักข่าวทั่วโลกแล้ว 800 แห่ง และยังกล่าวด้วยว่าจะขยายการลงทุนในวารสารศาสตร์ในแคนาดาผ่านโครงการ Google News Initiative มีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกอบรมนักข่าวและนักศึกษาวารสารศาสตร์ชาวแคนาดา 5,000 คนในช่วงสามปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เริ่มเปิดตัว Shorts คลิปสั้นในอินเดียและสหรัฐฯมาแล้วก่อนหน้านี้ และพยายามลงทุนจูงใจให้ครีเอเตอร์หันมาใช้งาน Shorts ด้วยเม็ดเงิน 100 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด ขยายการใช้งาน Shorts ไปยังประเทศอื่นเพิ่มเติมคือ แคนาดา, อังกฤษ, ประเทศในละตินอเมริกา ทาง YouTube เผยด้วยว่า ได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ให้เข้าถึงแคตตาล็อกวิดีโอมากขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่าเข้าถึงได้มากเท่าไร

YouTube ไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Shorts มาก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครีเอเตอร์ที่มาใช้งาน ผู้ใช้งานรายวัน รายเดือน บอกเพียงว่า YouTube Shorts มีการดูแล้ว 6.5 พันล้านครั้งต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว มีคนไปเจอ Facebook ทดสอบใช้งาน Facebook Neighborhoods เป็นอีกฟีเจอร์แยกไว้รวมตัวคน ข่าวสารในละแวกเดียวกันกับที่อยู่อาศัย ล่าสุด Facebook ประกาศอย่างเป็นทางการว่า เปิดทอดสอบ Neighborhoods ใน 4 เมืองในสหรัฐฯ (Charlotte, North Carolina; San Diego, California; Baton Rouge, Louisiana และ Newark, New Jersey) และแคนาดา

นอกจากนี้ Facebook ให้รายละเอียดเพิ่มว่า Neighborhoods จะเป็นอีกเซกชั่นแยก ผู้ใช้สามารถสร้างโปรไฟล์แยกใน Neighborhoods ได้ โดยผู้ใช้งานต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาประกาศลงทุนระบบขนส่งมวลชนเพื่อแปลงเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมดทั่วประเทศในระยะเวลา 5 ปี มูลค่ากว่า 2.75 พันล้านดอลลาร์แคนาดา โดยจะเริ่มต้นดำเนินงานในปีนี้

เป้าหมายของโครงการนี้คือทางรัฐบาลแคนาดาต้องการปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะและเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นพลังงานสะอาด โดยส่วนหนึ่งของแผนคือทางรัฐบาลจะสนับสนุนการซื้อรถประจำทางและรถโรงเรียนเป็นรถแบบใหม่เป็นรถที่ไม่ปล่อยไอเสีย และการลงทุนครั้งนี้จะเป็นการสร้างงานในประเทศแคนาดาในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตเพื่อให้แข่งขันกับธุรกิจประเภทเดียวกันในระดับโลกได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเตรียมขยายโครงการ Independent Repair Provider (IRP) ที่เปิดให้ร้านซ่อมอิสระสามารถซื้ออะไหล่แท้จากแอปเปิลได้ โดยจะขยายไปยังยุโรปและแคนาดาหลังจากตอนนี้มีเฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น

โครงการ IRP เน้นถึงการเคารพเครื่องหมายการค้าของแอปเปิล โดยต้องทำตามข้อตกลงการใช้เครื่องหมายการค้าของแอปเปิล ก่อนหน้านี้มีร้านซ่อมในนอร์เวย์สั่งจอไอโฟนจากฮ่องกงในปี 2017 และพบว่าจอมีโลโก้แอปเปิลอยู่แม้เมื่อซ่อมแล้วจะมองไม่เห็น แต่แอปเปิลก็ฟ้องจนคดีถึงที่สุดเพื่อให้ศาลสั่งทำลายจอดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในจุดแตกหักแรก ๆ ระหว่างรัฐบาลสหรัฐและ Huawei คือการแจ้งให้รัฐบาลแคนาดาจับ Wanzhou Meng รองประธาน, ซีเอฟโอและลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ข้อกล่าวหาคือ Meng มีส่วนเกี่ยวกับกับการทำธุรกรรมและหลอกให้สถาบันการเงินในสหรัฐทำธุรกิจกับประเทศอิหร่าน ซึ่งสหรัฐคว่ำบาตรอยู่

ล่าสุดศาล British Columbia มีคำตัดสินว่าให้กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐเดินหน้าต่อไปได้ เนื่องด้วยศาลเห็นว่า Meng มีมูลความผิดตามกฎหมายของทั้งสหรัฐและแคนาดา (Double Criminality) ทำให้เข้าหลักเกณฑ์การส่งผู้ร้ายข้ามแดน

Tags:
Node Thumbnail

Uber มีบริการ Uber Pool หรือการที่ระบบจับคู่ผู้โดยสารที่เรียกรถทางเดียวกันไปด้วยกันให้ ถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับผู้โดยสาร แต่คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักในช่วงโรคระบาด ล่าสุด Uber ประกาศระงับการใช้งาน Uber Pool ในสหรัฐฯและแคนาดาชั่วคราว บริการเรียกรถปกติ และ Uber Eats ยังคงให้บริการตามปกติ

ด้าน Lyft บริการเรียกรถที่มีทางเลือกแชร์รถคันเดียวกันด้วยนั้น ยังไม่มีมาตรการอะไรออกมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาประกาศว่าจะกดดันโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ 3 รายของประเทศ ที่ครองส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 90% ให้ลดราคาแพ็กเกจลง 25% ภายในระยะเวลา 2 ปี โดยรัฐบาลจะออกรายงานความคืบหน้าทุก ๆ ไตรมาส

หากครบกำหนดและโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 รายได้แก่ Rogers, BCE และ Telus ยังไม่ปรับราคาลงมาเท่าที่กำหนดไว้ จะใช้มาตรการและกฎระเบียบอื่น ๆ ต่อไป โดยแคนาดาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีค่าบริการแพ็กเก็จอินเทอร์เน็ตแพงติดอันดับโลกเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว และการปรับลดราคานี้ก็เป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นการแข่งขันในตลาดโอเปอเรเตอร์

นอกจากนี้รัฐบาลยังกันคลื่นความถี่ 3500MHz ในการประมูลคลื่นครั้งถัดไป เอาไว้สำหรับโอเปอเรเตอร์รายเล็ก ๆ ที่ให้บริการตามภูมิภาคโดยเฉพาะด้วย

Tags:
Node Thumbnail

QuadrigaCX บริษัทแลกเหรียญคริปโตสัญชาติแคนาดามีประเด็นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลัง Gerry Cotten เจ้าของที่ถือกุญแจกระเป๋าเงินคริปโตเพียงผู้เดียวเกิดเสียชีวิต ทำให้คริปโตมูลค่ากว่า 190 ล้านเหรียญสูญหายจนเป็นคดีฟ้องร้อง

ล่าสุดลูกค้าบริษัท QuadrigaCX ให้บริษัททนายที่เป็นตัวแทนส่งจดหมายไปยังกรมตำรวจ ให้ขุดศพนาย Gerry ขึ้นมาเพื่อชันสูตรยืนยันตัวตนและการเสียชีวิต หลังการเสียชีวิตของ Gerry กลายเป็นกระแสทฤษฎีสมคบคิดว่าเจ้าตัวปลอมการตายขึ้นมาเพื่อยักยอกเงินทั้งหมด ขณะที่บริษัท QuadrigaCX อยู่ภายใต้การพิทักษ์ทรัพย์แล้ว ส่วนภรรยา Jennifer Robertson ระบุว่ารู้สึกตรอมใจมากกับคำขอครั้งนี้ ทั้งยังเคยได้รับคำขู่ฆ่าจากอินเทอร์เน็ตก่อนหน้านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน Harbour Air เป็นสายการบินขนาดเล็กในแคนาดา ให้บริการรับส่งผู้โดยสารระหว่างเมืองแวนคูเวอร์ไปยังสกีรีสอร์ท Whistler และเกาะอื่นๆ ใกล้เคียง ด้วยเครื่องบินทะเล (seaplane) ล่าสุดสายการบินนี้ได้ทดสอบการใช้งานเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าเชิงพาณิชย์สำเร็จแล้วเป็นครั้งแรกของโลก

Harbour Air ได้ร่วมกับบริษัท magniX จากออสเตรเลียที่เข้ามาช่วยออกแบบมอเตอร์สำหรับเครื่องบิน โดยนำมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 750 แรงม้าไปติดตั้งแทนที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินทะเลรุ่น DHC-2 Beaver อายุ 62 ปี และทำการบินทดสอบโดย Greg McDougall ซีอีโอของ Harbour Air เอง ซึ่งเขาบอกว่ามันให้ความรู้สึกเหมือนขับเครื่องบิน Beaver ปกติ แต่มีกำลังแรงกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแคนาดา The Globe and Mail ว่าจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทาง Huawei จะย้ายศูนย์วิจัยเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาไปอยู่ที่ประเทศแคนาดาแทน

ที่ผ่านมา Huawei ลงทุนกับศูนย์วิจัยเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาไปกว่า 510 ล้านดอลลาร์ พอเกิดสงครามการค้า พนักงานในสหรัฐอเมริกาก็ถูกห้ามติดต่อกับพนักงานในจีน จากสงครามการค้าครั้งนี้ทางบริษัทก็ลดพนักงานประจำศูนย์วิจัยในสหรัฐจาก 600 เหลือ 250 คน

Tags:
Node Thumbnail

ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยระดับชาติของสหรัฐฯ ได้เตือนแคนาดาว่าอย่าใช้เทคโนโลยี 5G ของบริษัท Huawei โดยระบุว่าจะทำข่าวกรองที่แชร์ระหว่างแคนาดาและสหรัฐฯ ตกอยู่ในอันตราย รวมถึงสุ่มเสี่ยงต่อการที่ประชาชนชาวแคนาดาจะถูกเก็บข้อมูลโดยรัฐบาลจีนอีกด้วย

Robert O’Brien ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในระหว่างงานสัมมนาด้านความปลอดภัยที่ Halifax ว่า หากพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเราเลือกที่จะเปิดให้ม้าโทรจันเข้ามาอยู่ในเมือง ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการแชร์ข้อมูลข่าวกรองได้ ถ้าพวกเขา (หมายถึงจีน) นำ Huawei เข้ามาที่แคนาดาหรือประเทศแถบตะวันตกอีกหลายประเทศ ก็จะรู้ข้อมูลด้านสุขภาพ, การธนาคาร, โพสต์บนโซเชียลมีเดีย พวกเขาจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับชาวแคนาดาแต่ละคน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Stadia แพลตฟอร์มเล่นเกมสตรีมมิ่ง และประกาศสร้างสตูดิโอทำเกม Stadia Games and Entertainment เพื่อให้นักพัฒนาสร้างเกมป้อนลง Stadia ล่าสุดกูเกิลประกาศที่ตั้งแห่งแรกของสตูดิโอแล้วคือ Montréal แคนาดา

Jade Raymond ผู้ดูแลสตูดิโอบอกว่า ทางสตูดิโอจะผลิตเกมเอ็กซ์คลูซีฟในแนวเกมที่หลากหลาย และมุ่งมั่นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่จะช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ทำงานกับ Stadia สามารถสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่แปลกใหม่ได้

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดเกม แะแนวเกมที่ทางสตูดิโอจะผลิตออกมา ส่วนตัวแพลตฟอร์ม Stadia นั้นจะเปิดให้เล่นในวันที่ 19 พ.ย. นี้ ราคา 9.99 ดอลลาร์/เดือน

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาและเนเธอร์แลนด์ประกาศทดสอบระบบหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ Known Traveller Digital Identity (KTDI) ทำให้ไม่ต้องพกหนังสือเดินทางเป็นเล่มอีกต่อไป แต่สามารถส่งข้อมูลไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองผ่านแอป แล้วเดินผ่านประตูอัตโนมัติได้ทันที

KTDI อาศัยการแชร์ข้อมูลในหนังสือเดินทางที่ปกติทุกวันนี้หนังสือเดินทางมีข้อมูลผู้เดินทางพร้อมลายเซ็นดิจิทัลของประเทศต้นทางอยู่แล้ว ก่อนเดินทางหรือขณะจองตั๋วผู้เดินทางสามารถแชร์ข้อมูลนี้ให้กับประเทศต้นทางและปลายทางได้ทันที ทำให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งสองประเทศมีข้อมูลหนังสือเดินทางและข้อมูลชีวมิติ (biometric) ของผู้เดินทางรออยู่แล้วล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีคนพบ Instagram ทดสอบฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ใต้โพสต์ ล่าสุด Instagram ประกาศว่าได้ทดลองฟีเจอร์นี้โดยเริ่มที่แคนาดาก่อน ซึ่งไม่ใช่แค่ไลค์ใต้โพสต์เท่านั้นที่สามารถซ่อนได้ แต่ยังรวมถึงยอดรับชมโพสต์ที่เป็นวิดีโอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google แบนโฆษณาการเมืองทั้งหมดในแคนาดาก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยเหตุผลหลักๆ คือ แคนาดาผ่านกฎหมายเลือกตั้ง C-76 ที่เรียกร้องให้มีแพลตฟอร์มออนไลน์เก็บบันทึกการลงโฆษณาการเมืองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการลงโฆษณาทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยบทลงโทษมีทั้งค่าปรับและจำคุก

เมื่อ Google เห็นว่ากฎใหม่นั้นมันท้าทายมากที่จะปฏิบัติตาม Google จึงเลือกแบนโฆษณาการเมืองทั้งหมดในแคนาดาไปเลย Colin McKay หัวหน้านโยบายสาธารณะของ Google แคนาดา ระบุว่าได้ตัดสินใจแล้วว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับ Google ในการปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งแคนาดา ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเจ็บปวดสำหรับบริษัทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานถึงตลาดซื้อขายเงินคริปโต QuadrigaCX ที่ปิดกิจการลงเพราะเงินจำนวนมากถูกโอนไปยังบัญชีนอกระบบ หรือ cold storage จนทำให้เงินลูกค้าหายไปมูลค่าหลายพันล้านบาท ตอนนี้ผู้ตรวจสอบกลับพบว่าที่จริงแล้วเงินคริปโตในบัญชีเหล่านั้นก็ถูกถอนออกไปก่อนหน้านี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

QuadrigaCX บริษัทรับแลกเหรียญเงินคริปโตของแคนาดากำลังประสบปัญหาครั้งใหญ่ เมื่อนาย Gerry Cotten ผู้ก่อตั้งและเป็นคนเดียวที่ถือกุญแจกระเป๋าเงินคริปโตของบริษัทเป็น Cold Wallet เกิดเสียชีวิตกระทันหัน ทำให้บริษัท, ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ไม่สามารถเข้าถึงเงินคริปโตมูลค่ากว่า 190 ล้านเหรียญสหรัฐได้ และกำลังกลายเป็นคดีฟ้องร้องอยู่ในขณะนี้

จากคำให้การของ Jennifer Robertson ผู้เป็นภรรยาระบุว่าสามีของเธอ Gerry Cotten เสียชีวิตด้วยโรคโครห์นในอินเดียเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ขณะที่คอมพิวเตอร์ของ Cotten ก็เข้ารหัสเอาไว้ และไม่มีใครรู้พาสเวิร์ดหรือ recovery key เลย และถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญที่ถูกจ้างมาจะสามารถเข้าถึงอีเมลทั้งงานและส่วนตัวของ Cotten ได้ แต่ทั้งหมดก็ถูกเข้ารหัสเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

ระหว่างการพิจารณาคดีเพื่อส่งตัว Meng Wanzhou รองประธานหัวเว่ย เมื่อวานนี้ทูตแคนาดาประจำสหรัฐฯ ก็ออกมายืนยันว่าสหรัฐฯ กำลังเตรียมยื่นขอตัว Meng อย่างเป็นทางการ

ทางออกหนึ่งที่อาจปลดชนวนความขัดแย้งครั้งนี้ คือ สหรัฐฯ ไม่ยื่นขอให้แคนาดาส่งตัวซึ่งจะทำให้แคนาดาต้องปล่อยตัว Meng โดยปริยาย แต่หากทางสหรัฐฯ ยื่นเรื่องขอส่งตัวมาแล้ว ศาลแคนาดาจะมีเวลาพิจารณาคำร้อง 30 วัน หากพบว่ามีหลักฐานเพียงพอจะส่งเรื่องขึ้นไปยังรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมให้ออกคำสั่งส่งตัว

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว อดีตทูตแคนาดาประจำจีนถูกทางการจีนคุมตัว หลังแคนาดาจับกุมรองประธานหัวเหว่ย ล่าสุดมีรายงานว่าจีน "อาจ" จับกุมพลเมืองแคนาดาคนที่สองแล้ว

The Globe and Mail หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของแคนาดารายงานว่า Michael Spavor พลเมืองแคนาดาที่อยู่ในประเทศจีนและทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวเกาหลีเหนือ ได้แจ้งต่อสถานทูตแคนาดาว่าเขาถูกเจ้าหน้าที่ของทางการจีนมาสอบถาม และภายหลังเขาก็หายตัวไป ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

กระทรวงการต่างประเทศแคนาดาออกมาแถลงเรื่องนี้ และแสดงความเป็นห่วงต่อประชาชนของตน แต่ก็ไม่แสดงความเห็นว่ากรณีนี้เกี่ยวข้องกับการจับกุม Meng Wanzhou ซีเอฟโอของ Huawei ในแคนาดาด้วยหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลแคนาดาอนุญาตให้ Meng Wanzhou รองประธานและซีเอฟโอของบริษัทหัวเหว่ยประกันตัว ด้วยหลักทรัพย์ 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา พร้อมการเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง และต้องสวมแท็กติดตามตัวที่ข้อเท้า

อัยการแคนาดาคัดค้านการประกันตัวครั้งนี้ โดยตลอดการพิจารณาทนายของ Meng พยายามยืนยันว่าเธอจะไม่หลบหนี ส่วนหนึ่งของการยืนยันคือระบุว่าเธอมีความสัมพันธ์กับแคนาดามายาวนานจนได้เป็นผู้พำนักถาวรอยู่ช่วงหนึ่ง

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

Michael Kovrig อดีตทูตแคนาดาประจำปักกิ่ง, ฮ่องกง, และสหประชาชาติ ถูกคุมตัวในจีน โดยยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่ามีสาเหตุอะไร

ข่าวนี้ออกมาจาก International Crisis Group (ICG) ที่ Kovrig ทำงานเป็นที่ปรึกษาเต็มเวลามาตั้งแต่ต้นปี 2017 ทาง ICG ระบุว่ากำลังทำทุกทางเพื่อหาที่อยู่ของ Korvig และให้เขาถูกปล่อยตัวเร็วที่สุด ขณะที่แหล่งข่าวในกระทรวงต่างประเทศแคนาดาระบุกับสำนักข่าวรอยส์เตอร์ว่ายังไม่สามารถยืนยันรายงานการคุมตัวนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

การจับกุม Meng Wanzhou ซีเอฟโอ Huawei ในแคนาดายังมีรายละเอียดตามมาอีกเรื่อยๆ โดยประเด็นล่าสุดที่เปิดเผยโดย David J. Martin ทนายความของ Meng คือเธอคุ้นเคยกับแคนาดาเป็นอย่างดี เพราะเคยอยู่อาศัยที่นี้จนได้วีซ่าถาวร (permanent resident เปรียบเสมือนประชากรแต่ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง)

ข้อมูลจากทนายความระบุว่า Meng และสามี Liu Xiaozong เคยอพยพมายังแคนาดาและอาศัยอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ โดยซื้อบ้านที่แวนคูเวอร์ 2 หลัง ลูกชายและลูกสาวของเธอเคยเรียนในแวนคูเวอร์ แต่ภายหลังในปี 2009 เธอทิ้งสถานะวีซ่าถาวรแคนาดา กลับไปอยู่ในจีนอีกครั้ง ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ที่เสิ่นเจิ้นและฮ่องกง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงต่างประเทศของจีนเดินหน้าประท้วงการจับกุม Meng Wanzhou รองประธานและซีเอฟโอของหัวเหว่ย โดยเรียกทูตของทั้งสหรัฐฯ และแคนาดาเข้าพบเพื่อส่งสาสน์ประท้วง

แถลงต่อทูตสหรัฐฯ นั้นระบุว่าสหรัฐฯ กำลังละเมิดสิทธิ์ทางกฎหมายต่อพลเมืองจีน ขณะที่ข้อความถึงทูตแคนาคานั้นรุนแรงกว่า โดยระบุว่าหากแคนาดาไม่ปล่อยตัว Meng ทันทีจะต้องพบกับ "ผลที่ร้ายแรง" (grave consequences) และแคนาดาต้องรับผิดชอบต่อการจับกุมครั้งนี้เต็มที่

คดีของ Meng อยู่ระหว่างการขอยื่นประกันตัว หลังจากพิจารณาการยื่นประกันตัวครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จะมีการพิจารณาต่อวันจันทร์ที่ 10 ธันวาคมนี้

Pages