Tags:
PS4

ปกติเราเห็นแต่ข่าวการลดราคาเครื่องเกมคอนโซลเพื่อเร่งยอดขาย แต่รอบนี้กลับเป็นข่าว "ขึ้นราคา" เครื่องเล่นเกมแทนครับ

โซนี่แคนาดาประกาศปรับขึ้นราคาของ PS4 ที่ขายในประเทศ จากของเดิม 400 ดอลลาร์แคนาดา (12,000 บาท) มาเป็น 450 ดอลลาร์แคนาดา (13,100 บาท) โดยให้เหตุผลสั้นๆ ว่าเป็นการปรับตามสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป (to respond to changes in the market environment)

เหตุผลที่แท้จริงน่าจะเป็นเรื่องอัตราการแลกเปลี่ยนเงินสกุลดอลลาร์แคนาดาที่อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยเงิน 450 ดอลลาร์แคนาดาในปัจจุบันเท่ากับ 405 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับราคาของ PS4 ในสหรัฐ

ฝั่งไมโครซอฟท์ยืนยันว่ายังไม่ขึ้นราคา Xbox One รุ่นที่ขายในแคนาดา ซึ่งตั้งราคาไว้ที่ 500 ดอลลาร์แคนาดามาตั้งแต่แรก

ที่มา - Gamespot

Tags:
Kobo

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของแคนาดา (Commissioner of Competition) ได้ออกคำสั่งให้ Kobo ยกเลิกข้อตกลงแบบ Agency Model ที่ทำกับบรรดาสำนักพิมพ์ใหญ่ ได้แก่ Hachette Book Group Canada, Hachette Book Group, Hachette Digital, HarperCollins Canada, Holzbrinck Publichers และ Simon & Schuster Canada (เป็นกลุ่มเดียวกับที่มีคดีผูกขาดอีบุ๊กในอเมริกา) ภายใน 60 วัน หาไม่แล้วจะไม่อนุญาตให้ Kobo ขายหนังสือจากสำนักพิมพ์เหล่านี้

ขณะนี้ทาง Kobo ขอยื่นประท้วงคำสั่งหน่วยงานฯ โดยให้เหตุผลว่าให้เวลาน้อยเกินไปในการเจรจากับสำนักพิมพ์ต่างๆ และหากเจรจาไม่เสร็จในเวลา คำสั่งจะทำให้บริษัทเสียหายอย่างมากเนื่องจากไม่สามารถขายอีบุ๊กได้และสูญเสียความสามารถในการแข่งขันไป

Tags:

สถานที่แหวกแนวแห่งล่าสุดที่ Google Street View พาเราไปเยือนคือภาคเหนือของประเทศแคนาดา บริเวณใกล้เคียงกับขั้วโลกเหนือ โดยกูเกิลจับมือกับองค์กรอนุรักษ์หมีขั้วโลก Polar Bears International พาเราไป "ดูหมี" ผ่านหน้าจอกันครับ

รอบนี้การบันทึกภาพ Street View ไม่ใช้รถยนต์หรือคน แต่ใช้รถแบบพิเศษที่ออกแบบมาตะลุยภูมิประเทศแบบทุนดรา (tundra) ซึ่งใช้ชื่อว่า Street View Trekker พาตะลุยเก็บภาพหมีขั้วโลกเหล่านี้ (เบื้องหลังโครงการ)

Polar Bears International ยังมีระบบการตามรอยหมีแต่ละตัวด้วย GPS ซึ่งกูเกิลก็นำข้อมูลเหล่านี้มาพล็อตลงแผนที่ Google Maps ให้เราสามารถศึกษาเส้นทางอพยพย้ายถิ่นฐานของหมีกลุ่มตัวอย่างบางตัวในละแวกนั้นอีกด้วย ใครสนใจเข้าไปเล่นกันได้ที่ Bear Tracker

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Nokia X

Jussi Nevanlinna รองผู้บริหารฝ่ายอุปกรณ์ของโนเกียให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ GSM Arena เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง Nokia X โดยหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นการวางจำหน่ายของตัวเครื่อง Nokia X โดย Navanlinna เปิดเผยว่า Nokia X เป็นสินค้าที่วางจำหน่ายทั่วโลก แต่จะไม่วางจำหน่ายในแถบอเมริกาเหนือ (ในที่นี้คือสหรัฐอเมริกา และแคนาดา), ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ทั้งนี้เว็บไซต์ TalkAndroid คาดว่าโนเกียอาจจะไม่สามารถเจาะตลาดในประเทศดังกล่าวได้ จึงตัดสินใจไม่วางจำหน่าย Nokia X ในบางประเทศนั่นเอง

ที่มา: TalkAndroid

Tags:
LG G2

ตัวแทนของ LG Canada ออกมาให้ข้อมูลแผนการอัพเดตซอฟต์แวร์ของ LG G2 มือถือเรือธงของ LG รุ่นล่าสุด ว่าจะได้อัพเป็น Android 4.4 KitKat ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2014 (อันนี้คือกำหนดการของ G2 ในแคนาดาเท่านั้น ส่วน G2 ประเทศอื่นยังไม่มีข้อมูลว่าจะได้ก่อนหรือหลังอย่างไร)

LG G2 นั้นมาพร้อมกับ Android 4.2 (รีวิว) ดังนั้นก็น่าจะแปลว่า LG จะข้าม 4.3 ไปเลยครับ

ส่วนเรือธงรุ่นก่อน Optimus G ที่รัน 4.1.2 อยู่นั้น LG ยังไม่ระบุว่าจะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่

ที่มา - MobileSyrup

Tags:
Canada

ประเด็นเรื่องชะตาชีวิตของ BlackBerry ยังไม่จบ แม้เบื้องต้นได้รับการเพิ่มทุนจาก Fairfax และเปลี่ยนตัวซีอีโอไปแล้ว แต่อนาคตว่าจะขายกิจการให้บริษัทอื่นหรือไม่ยังต้องรอกันต่อไป

ล่าสุด หนังสือพิมพ์ The Globe and Mail ออกมาแฉว่ายักษ์จีน Lenovo สนใจซื้อกิจการ BlackBerry อย่างจริงจัง แต่รัฐบาลแคนาดาก็พยายามสกัดกั้นการซื้อกิจการอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุผลว่าไม่ต้องการให้บริษัทจีนครอบครองโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของชาติ เพราะกลัวเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาตินั่นเอง

แหล่งข่าวของ The Globe and Mail ระบุว่าการที่รัฐบาลแคนาดาแสดงจุดยืนชัดเจน (เป็นการภายใน) ทำให้ Lenovo ตัดสินใจไม่ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ BlackBerry อย่างเป็นทางการในท้ายที่สุด เพราะรู้อยู่แล้วว่าต่อให้ซื้อบริษัทได้ก็ไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลอยู่ดี

การกีดกันบริษัทต่างชาติของรัฐบาลแคนาดาไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ไม่นาน รัฐบาลแคนาดาเพิ่งปฏิเสธการซื้อกิจการบริษัทโทรคมนาคมของเศรษฐีจากประเทศอียิปต์ ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ที่มา - The Globe and Mail

Tags:
BlackBerry

เหลือเวลาอีกแค่ 2 วัน สัญญาที่ทำไว้กับ Fairfax Financial ก็จะเป็นผลแล้ว แต่ทว่าดูเหมือนจะส่อเค้าล่มแล้วเรียบร้อย หลังจากที่ธนาคารหลายๆ แห่งที่ Fairfax จะขอเงินทุนนั้นส่ายหน้าไม่เอาด้วยกับดีลนี้

โดย Reuters ระบุว่าธนาคารหลายๆ แห่งที่ Fairfax จะขอให้มาเป็นที่ปรึกษาเพื่อปิดดีลนี้ในวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้น ตอบรับต่อดีลนี้ในทางลบพอสมควร ซึ่งบางแห่งเช่น Bank of America, Merrill Lynch และ BMO Capital Markets ถึงกับให้ความเห็นกลับว่า "มันเป็นไปไม่ได้หรอก ที่บริษัทที่มีปัญหาล้นตัวจนเข้าขั้นวิกฤตนั้น จะมีโอกาสกลับมาเติบโตได้"

ท้ายที่สุดดีลนี้จะสำเร็จหรือไม่ หรือจะโดนใครบางคนโฉบไปนั้น ต้องรอดูกันวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ครับ

ที่มา - Reuters ผ่าน The Verge

Tags:
Canada

เว็บ BestGore.com เป็นเว็บที่รวบรวมภาพและวีดีโอที่เจ้าของเว็บ Mark Marek อ้างว่าเป็น “โลกแห่งความจริง” โดยเนื้อหาหลัก ๆ ของเว็บนี้มีตั้งแต่ภาพและวีดีโอการประหารชีวิตคน ภาพมนุษย์ที่ถูกทรมาน หรือชิ้นส่วนของร่างกายมนุษย์ที่ขาดลุ่ยออกจากกัน

Marek ได้ถูกควบคุมตัวโดยทางการแคนาดา หลังจากที่เขาได้โพสต์วีดีโอชื่อว่า 1 Lunatic 1 Icepick ซึ่งมีความยาว 10 นาที โดยเนื้อหาในวีดีโอคือการฆาตกรรมหั่นศพนักเรียนวิศวะจากประเทศจีน โดยนาย Marek บอกว่าวีดีโอนี้เป็นวีดีโอที่ชวนอ้วกที่สุดในชีวิตสำหรับหลาย ๆ คน แต่ทางการแคนาดาบอกว่าการเผยแพร่วีดีโอลักษณะนี้ ผิดกฎหมายที่มีตั้งแต่ปี 1949 ซึ่งว่าด้วยการทำให้ศีลธรรมเสื่อมทราม

Tags:
BlackBerry

สถานการณ์ของ BlackBerry ในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมาดูจะแย่ลงเรื่อยๆ ล่าสุด Rogers โอเปอเรเตอร์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา (ประเทศแม่ของ BlackBerry) บอกว่าจะไม่วางขาย BlackBerry Z30 มือถือตัวท็อปตัวใหม่ของ BlackBerry โดยไม่ระบุสาเหตุที่แน่ชัด

Z30 จะยังวางขายกับอีกสองเครือข่ายใหญ่คือ Telus และ Bell รวมถึงวางขายผ่านร้านค้าปลีกทั่วไปตามปกติ โดยจะวางขายในแคนาดาวันที่ 15 ตุลาคมนี้

ที่มา - CBC

Tags:
BlackBerry

Bloomberg รายงานข่าววงในว่า BlackBerry เตรียมส่งคนเดินสายล็อบบี้นักการเมืองและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลแคนาดา ให้ปลดล็อคเงื่อนไขจากกฎหมาย Investment Canada Act ที่กำหนดว่าถ้าต่างชาติเข้าซื้อกิจการบริษัทแคนาดาที่มีมูลค่าเกิน 344 ล้านดอลลาร์แคนาดา จะต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลแคนาดาก่อน

กฎหมายข้อนี้สร้างปัญหาให้ธุรกิจของแคนาดาอย่าง BlackBerry ที่มีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับเศรษฐกิจภายในประเทศ หาผู้ซื้อจากในประเทศยาก (เคยมีข่าวว่านำไปเสนอขายกองทุนบำนาญของแคนาดา แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ) แต่เมื่อมองไปถึงผู้ซื้อจากต่างชาติก็จะเจอความยุ่งยากจากกระบวนการตรวจสอบของรัฐบาล

ปัจจุบัน BlackBerry ถือเป็นบริษัทที่เน้นด้านลงทุน-พัฒนารายใหญ่ที่สุดของแคนาดา และถือเป็นบริษัทที่มีการจ้างงานในประเทศมากเป็นอันดับต้นๆ จึงต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าถ้าขายให้ต่างชาติแล้วจะไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
BlackBerry

James Moore รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ของแคนาดา ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของ BlackBerry ซึ่งถือเป็นบริษัทเอกชนรายใหญ่ของแคนาดาว่า รัฐบาลไม่มีแผนการใดๆ ที่จะเข้าไปแทรกแซงการดำเนินงานของ BlackBerry และเขาก็ได้แต่หวังว่าบริษัทจะรอดพ้นวิกฤตไปได้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลแคนาดาเคยส่งสัญญาณว่าอยากให้ BlackBerry ยังเป็นบริษัทของแคนาดาต่อไป และตามกฎระเบียบของแคนาดาแล้ว การซื้อกิจการบริษัทที่มีขนาดใหญ่กว่า 344 ล้านดอลลาร์แคนาดา (นับตามมูลค่าทรัพย์สิน) จะต้องผ่านการอนุมัติของรัฐบาลก่อนเสมอ

ในอดีตรัฐบาลแคนาดาเคยบล็อคการควบกิจการเหมืองโพแตช Potash Corp. จากบริษัทเหมือง BHP Billiton ของออสเตรเลียมาแล้ว และก็เคยอุ้ม General Motors สาขาแคนาดาในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2009 มาแล้ว

ปัจจุบัน BlackBerry เป็นบริษัทด้านวิจัยและพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นแคนาดา และเป็นบริษัทไอทีรายใหญ่รายเดียวที่เหลืออยู่ของแคนาดา หลังจาก Nortel Networks ล้มละลายในปี 2009

ที่มา - Bloomberg

Tags:

หลังจาก BlackBerry Z10 รุ่นจอสัมผัสเริ่มวางขายในหลายประเทศทั่วโลก (ประเทศไทยเปิดตัวแล้ว) ก็ถึงเวลาของ BB10 รุ่นที่สองคือ BlackBerry Q10 รุ่นมีคีย์บอร์ด เริ่มวางตลาดบ้าง

ประเทศแรกที่จะได้ BlackBerry Q10 คือประเทศแม่อย่างแคนาดา โดยร้านค้าปลีกอย่าง Best Buy และโอเปอเรเตอร์ของแคนาดา Telus กับ Rogers เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านหน้าเว็บแล้ว ของจะเริ่มส่งวันที่ 29 เมษายนเป็นต้นไป ราคาแบบไม่ติดสัญญาอยู่ที่ 650 ดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 18,500 บาท)

ก่อนหน้านี้ BlackBerry เคยบอกว่าจะเริ่มวางตลาด Q10 ในช่วงไตรมาสที่สองของปีครับ ต้องรอลุ้นว่ารุ่นนี้จะเข้าไทยด้วยหรือเปล่า

ที่มา - IntoMobile

Tags:
BBM

หน่วยงานด้านความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ออกประกาศเตือนข้าราชการและพนักงานของรัฐที่นิยมส่งข้อมูลผ่าน BBM ว่าเป็นการสื่อสารที่มีความปลอดภัยต่ำที่สุดของ BlackBerry ทั้งหมด และไม่เหมาะสำหรับส่งข้อมูลที่เป็นความลับของทางราชการ

เหตุผลคือ BBM เข้ารหัสด้วยคีย์กลางที่สมาร์ทโฟน BlackBerry ทุกเครื่องใช้ร่วมกัน ดังนั้นถ้ามีคนได้ข้อมูล BBM ที่ถูกเข้ารหัสไป ก็อาจถูกถอดรหัสด้วย BlackBerry เครื่องอื่นๆ ได้ และยิ่งระบบ PIN ของ BlackBerry ผูกติดกับฮาร์ดแวร์ ถ้าหน่วยงานรัฐมีนโยบายเวียนใช้ฮาร์ดแวร์เครื่องเดิม ก็ยิ่งมีโอกาสข้อมูลหลุดสูง

นอกจากนี้ การส่งข้อมูลผ่าน BBM ยังไม่ปลอดภัยเท่ากับระบบอีเมลองค์กร (ที่มีไฟร์วอลล์และแอนตี้ไวรัสกรองอยู่อีกชั้น) ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสแปมหรือไวรัสอีกด้วย

ที่มา - Canada.com

Tags:
BlackBerry

ข่าวดีของแฟนๆ BlackBerry ครับ ข่าวนี้ยืนยันข้อมูลก่อนหน้าของนักวิเคราะห์ว่า50% ของยอดสั่งซื้อล่วงหน้าในแคนาดา มาจากลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ BlackBerry อยู่ก่อน

เว็บไซต์ BGR อ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งรวมถึงผู้บริหารระดับสูงของ BlackBerry เองด้วยว่าตัวเลข 50% มาจากแพลตฟอร์มอื่นๆ เป็นความจริง ส่วนในสหราชอาณาจักร ตัวเลขจะน้อยกว่าหน่อยคือ 1/3 ของลูกค้า BB10 ย้ายมาจากแพลตฟอร์มอื่น

เส้นทางของ BB10 คงต้องพิสูจน์ตัวเองกันอีกยาว แต่ในเบื้องต้น ข้อมูลนี้คงเป็นสัญญาณอันดีว่า BB10 มีดีพอที่จะให้คนบางส่วนย้ายจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้แล้ว

ที่มา - BGR

Tags:
BlackBerry

นักวิเคราะห์จากบริษัท Barclay ของอังกฤษ รวบรวมข้อมูลยอดขาย BlackBerry Z10 ในช่วงสุดสัปดาห์แรก และพบว่ายอดขายของ Z10 ออกมาดี ร้านค้าบางแห่งของหมดหรือใกล้หมด

Barclay เปรียบเทียบยอดขาย Z10 ช่วงแรกกับ Lumia 920 เมื่อปีที่แล้ว และประเมินว่า Z10 ขายดีกว่า Lumia 920 ในช่วงเวลาเดียวกัน (ทั้งหมดนี้เป็นยอดประเมินของนักวิเคราะห์เอง ไม่ใช่ยอดอย่างเป็นทางการ)

อย่างไรก็ตาม ในประเทศบ้านเกิดอย่างแคนาดา สถานการณ์อาจกลับกัน เพราะหนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานว่ายอดขายกลับไม่เยอะนัก โดยโอเปอเรเตอร์รายใหญ่อย่าง Rogers ระบุว่ามียอดสั่งซื้อล่วงหน้า "หลักพัน" และจากการสำรวจของผู้สื่อข่าวเอง วันแรกที่ Z10 เปิดขาย ลูกค้าส่วนใหญ่กลับเป็นคนอเมริกันที่ข้ามพรมแดนมาซื้อ Z10 ในฝั่งแคนาดาเสียเยอะ (อเมริกาจะขายเดือนมีนาคม)

ที่มา - AllThingsD, New York Times

Tags:
BlackBerry

BlackBerry Z10 เริ่มวางขายแล้วในอังกฤษเป็นที่แรก ซึ่งมีรายงานว่า "มีคนต่อคิวซื้อหน้าร้าน" และ Z10 รุ่นสีขาวเริ่มขาดตลาดในร้านค้าหลายแห่ง ส่วน Z10 สีดำแม้ขายดีไม่เท่าแต่ก็มีสัญญาณเชิงบวก

บริษัทวิจัยตลาด Jefferies & Co. ประเมินว่าเบื้องต้น BB10 น่าจะขายได้ "หลักแสนเครื่อง" ในตลาดอังกฤษ ส่วนยอดสั่งซื้อล่วงหน้าในแคนาดาและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ก็ออกมาดี ซึ่งโฆษกของ BlackBerry เองก็ระบุว่าบริษัทพอใจกับกระแสตอบรับของ Z10 ในช่วงแรก

ข้อมูลที่น่าสนใจคือบริษัทวิจัย CIBC ของแคนาดาระบุว่า 50% ของยอดสั่งซื้อล่วงหน้าในแคนาดา มาจากลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ BlackBerry อยู่ก่อน ถือเป็นสัญญาณอันดีที่ BB10 สามารถจูงใจลูกค้าให้ย้ายแพลตฟอร์มได้นั่นเอง

ที่มา - AllThingsD, BGR

Tags:
Microsoft Office

แม้ว่าทางไมโครซอฟท์ออกมายืนยันแล้วว่า Office 2013 จะมาในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ล่าสุดเว็บไซต์ Neowin ได้ข้อมูลจากคุณ Lachlan ว่าเว็บไซต์ของ Future Shop และร้าน Best Buy ของแคนาดา (ปัจจุบันโดนลบไปแล้ว) เปิดให้จอง Office 2013 และ Office 365 ก่อนล่วงหน้า พร้อมระบุว่าจะวางขายวันที่ 29 มกราคมนี้ (ตรงกับข่าวลือที่ทาง ZDNet เคยนำเสนอไว้) ทั้งนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันเรื่องนี้จากไมโครซอฟท์แต่อย่างไร

ต้องรอลุ้นกันว่า วันที่ 29 มกราคมนี้จะมี Office 2013 และ Office 365 ขายจริงหรือไม่ แต่สำหรับภาคธุรกิจ และสมาชิก MSDN/TechNet ก็ได้ใช้ไปตั้งนานแล้ว

ที่มา : Neowin ผ่าน Engadget

Tags:

Wii Mini ที่เพิ่งหลุดจากภาพใน Best Buy ตอนนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Wii Mini เรียกได้ว่าเป็นการจับ Wii รุ่นก่อนหน้ามาทำให้เล็กลง ปรับหน้าตา ตัวเครื่องเปลี่ยนจากที่เคยใช้วัสดุมันวาว มาเป็นแบบด้านแทน และเปลี่ยนโทนสีเป็นแดง-ดำ

พร้อมกันนี้นินเทนโดยังตัดฟังก์ชันออกไปจาก Wii Mini อีกด้วย นั่นก็คือการรองรับ GameCube และอินเทอร์เน็ตนั่นเอง โดยทางนินเทนโดบอกว่าเจ้ารุ่นนี้ทำมาเพื่อตอบสนองเกมเมอร์ที่เน้นเล่นเกม Wii เท่านั้น และไม่ได้สนใจฟีเจอร์ออนไลน์นัก

ค่าตัวของ Wii Mini เปิดมาแล้วที่ 100 เหรียญ มี Wiimote มาให้หนึ่งชุด เริ่มขายแคนาดาวันที่ 7 ธันวาคมนี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Canada

สืบเนื่องจากการเปิดให้จอง Surface รุ่น RT รอบที่ 2 ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ของ Microsoft Store อีกครั้งหนึ่งว่า ของหมดแล้วในสหรัฐอเมริกา ซึ่งปริมาณในการสั่งจองในสหรัฐอเมริกานั้นสูงมากจนกระทบถึงปริมาณสินค้าที่จะส่งไปยังสหราชอาณาจักรและแคนาดา ทำให้ทั้ง 2 ประเทศนี้ต้องรับเครื่องวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้แทน ในขณะที่สหรัฐอเมริกายังคงรับเครื่องวันเดิม คือวันที่ 26 ตุลาคม ก่อน 12 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกาครับ

ที่มา : Engadget

อัพเดต : โฆษกของไมโครซอฟท์ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า เป็นความผิดพลาดในการส่งอีเมลถึงลูกค้า และผู้ที่จองก่อนหน้านี้ยังคงได้เครื่องในวันและเวลาเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงครับ

Tags:
Canada

Spotify บริการสตรีมเพลงผ่านอินเทอร์เน็ตที่กำลังมาแรงในสหรัฐฯ ประกาศขยายบริการเพิ่มเข้าไปยังประเทศแคนาดาแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งขยายบริการไปยังบางประเทศในยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมตอนนี้ Spotify ให้บริการทั้งหมด 15 ประเทศแล้ว

แต่จากการขยายบริการอย่างรวดเร็วทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่อนข้างมาก เห็นได้จากผลประกอบการเมื่อปีล่าสุดที่ขาดทุนเยอะกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกันรายได้ก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเช่นกัน และแผนต่อไปของ Spotify คือการขยายประเทศให้บริการเพิ่มขึ้น เพื่อแข่งขันกับคู่แข่ง (iTunes ?) จากข้อมูลล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 32.8 ล้านบัญชีแล้ว

แถบต่อไปที่ Spotify วางแผนจะเปิดบริการต่อไปอยู่ในทวีปเอเชีย และอเมริกาใต้ เมื่อดูจากความเป็นไปได้แล้ว ในทวีปเอเชีย ประเทศที่น่าจะได้ใช้ก่อนใครคงหนีไม่พ้นฮ่องกง และสิงคโปร์ครับ

ที่มา - The Wall Street Journal