Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีกฎหมายข่าวออนไลน์ของแคนาดา ที่บังคับแพลตฟอร์มต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้สำนักข่าว จนเป็นผลให้ Google และ Meta ตัดสินใจปิดกั้นการมองเห็นข่าวของผู้ใช้ในแคนาดา เพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย

สัปดาห์ที่แล้ว แคนาดาเกิดเหตุไฟป่าใหญ่ในเขต Northwest Territories ทางตอนเหนือของประเทศ ส่งผลให้คนจำนวนมากต้องอพยพ อย่างไรก็ตาม ชาวแคนาดาที่ต้องการแชร์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไฟป่ากลับไม่สามารถทำได้ เพราะระบบตรวจจับข่าวของ Meta ไม่อนุญาตให้โพสต์ ผู้ใช้หลายคนจึงต้องเลี่ยงไปใช้วิธีแคปหน้าจอข่าวแล้วโพสต์แทน ซึ่งทำให้ไม่สามารถเผยแพร่ข้อมูลละเอียดได้

Tags:
Node Thumbnail

Meta เริ่มปิดกั้นการมองเห็นโพสต์ข่าวในประเทศแคนาดาแล้ว หลังกฎหมาย Online News Act ของแคนาดาเริ่มบังคับใช้

สำนักข่าวต่างๆ ทั้งในและนอกแคนาดาจะยังสามารถโพสต์ลิงก์และเนื้อหาข่าวได้ต่อไป แต่ผู้ใช้ Facebook และ Instagram ในแคนาดาจะมองไม่เห็นโพสต์เหล่านี้ (คนนอกแคนาดายังเห็นตามปกติ)​ มาตรการนี้มีเพื่อปฏิบัติตามกฎหมาย Online News Act ที่กำหนดให้แพลตฟอร์มต้องจ่ายส่วนแบ่งให้สำนักข่าวด้วย

ก่อนหน้านี้ กูเกิลก็ประกาศถอดลิงก์ข่าวออกจากแพลตฟอร์มของตัวเองในลักษณะเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดา ประกาศยกเลิกโฆษณาบน Facebook, Instgram, และแพลตฟอร์มในบริษัทแม่ หลังจาก Meta เริ่มแบนเนื้อหาข่าวสำหรับผู้ใช้ภายในประเทศ ซึ่งเป็นผลจากกฎหมาย แบ่งปันรายได้ให้สื่อท้องถิ่น (Bill C-18)

Pablo Rodriguez รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมรดกวัฒนธรรม ประเทศแคนาดา คาดว่า การตัดสินใจยกเลิกโฆษณาทั้งหมดบนแพลตฟอร์มของ Meta ทำให้บริษัทสูญเงินราว 7.54 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดมากกว่า 116 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 ที่ผ่านมาของ Meta นับว่าไม่ได้มีผลกระทบมากเท่าไหร่สำหรับบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศถอดลิงก์ข่าวออกจากบริการในเครือได้แก่ Search, News, Discover สำหรับผู้ใช้ในแคนาดา หลังกฎหมายฉบับใหม่ Online News Act (Bill C-18) มีผลบังคับใช้

ประกาศของกูเกิลเกิดขึ้นหลัง Meta ที่ประกาศถอดลิงก์ข่าวบน Facebook/Instagram ไปก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน

กฎหมาย Bill C-18 ของแคนาดา ออกมาเพื่อบีบให้บริษัทแพลตฟอร์มออนไลน์ต้องแบ่งรายได้จากโฆษณาให้กับสื่อมวลชน แต่แคนาดาไม่ใช่ประเทศแรกที่มีกฎหมายลักษณะนี้ เพราะมีออสเตรเลียเริ่มทำมาก่อน และผ่านกฎหมายแบบนี้สำเร็จในปี 2021 แต่กฎหมายของออสเตรเลียผ่อนปรนมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาประกาศประกาศช่องทางขอวีซ่าทำงานด้วยเงื่อนไขพิเศษคือเป็นผู้ถือวีซ่า H-1B ของสหร้ฐฯ มาก่อน หลังจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ปลดคนจำนวนมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

การขอวีซ่าทำงานด้วย H-1B นี้จะเริ่มวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ผู้ที่ได้รับอนุมัติจะได้รับวีซ่าทำงานแบบไม่จำกัดนายจ้างสูงสุด 3 ปี และครอบครัวมีสิทธิ์ขอวีซ่าผู้อยู่อาศัย, วีซ่าทำงาน, หรือวีซ่านักเรียนแล้วแต่กรณี ทางรัฐบาลแคนาดากำหนดโควต้าช่องทางนี้ไว้ 10,000 รายนับเฉพาะผู้ขอวีซ่าหลัก

แนวทางขอวีซ่าใหม่นี้เป็นหนึ่งในชุดนโยบายดึงคนทำงานสายเทคโนโลยีเข้าแคนาดา ช่องทางขอวีซ่าประเภทอื่นๆ เช่น Innovation Stream สำหรับผู้มีความสามารถเข้าข่ายที่กำหนด, วีซ่าสตาร์ตอัพ, และวีซ่าทำงานสำหรับแรงงานด้าน STEM

Tags:
Node Thumbnail

ย้ำก่อนว่าเรื่องนี้(ยัง)ไม่เกิดที่ประเทศไทย โดย Netflix เฉพาะในประเทศแคนาดา ได้ประกาศยกเลิกตัวเลือกแพ็คเกจสมาชิกแบบพื้นฐาน (Basic) มีผลสำหรับผู้สมัครสมาชิกใหม่เท่านั้น แต่ลูกค้าที่อยู่ในแผนใช้งานนี้อยู่แล้ว ยังสามารถใช้แผนเดิมต่อไปได้จนกว่าจะยกเลิก หรือสลับแผน ก็จะไม่สามารถใช้แผน Basic นี้ได้อีก

แคนาดาเป็นหนึ่งในประเทศที่ Netflix ใช้ทดสอบรูปแบบบริการใหม่ ๆ โดยก่อนหน้านี้ก็เป็นหนึ่งในประเทศนำร่องระบบป้องกันการหารบัญชี ที่ต่อมาขยายมาใช้อีกหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเริ่มแบนแสดงผลเนื้อหาข่าวบน Facebook และ Instagram ในแคนาดา หลังจากที่สภา ผ่านร่างกฎหมาย Online News Act (Bill C-18) ที่บังคับให้แพลตฟอร์มอย่าง Facebook และ Google ต้องแบ่งรายได้ให้กับสื่อมวลชน ซึ่ง Meta เคยประกาศ (เชิงขู่) แบนข่าวในแคนาดาไปก่อนหน้านี้แล้ว

เมื่อวันพฤหัสบดี กฎหมาย Bill C-18 ได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา และจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ หลังกฎหมายถูกอนุมัติได้ไม่นาน Meta ก็ประกาศจะยุติการเผยแพร่ข่าวบน Facebook และ Instagram ในแคนาดาก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ โดยขณะนี้ Meta ได้ทดลองแบนการเข้าถึงข่าว ทั้งการดู และ แชร์เนื้อหา กับผู้ใช้บางรายในแคนาดาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออกมาย้ำเตือนอีกครั้งว่าจะตัดการเข้าถึงข่าวบนแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ในแคนาดา มากกว่าที่จะปฏิบัติตามที่แคนาดาออกกฎหมายให้แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ต้องแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้สำนักข่าว

กฎหมาย Online News Act หรือที่เรียกว่า C-18 จะบังคับให้แพลตฟอร์มออนไลน์จ่ายเงินให้สำนักข่าวหรือบุคคลที่ทำข่าว ดังนั้นแพลตฟอร์มอย่าง Facebook และ Google ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้สำนักข่าวสำหรับการผลิตและแชร์เนื้อหาข่าวบนแพลตฟอร์ม และจะส่งผลให้บริษัทเทคยักษ์ใหญ่เหล่านี้อาจจะต้องเสียเงินหลายล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาเป็นประเทศล่าสุดที่ออกคำสั่งห้ามใช้งาน TikTok ในอุปกรณ์สื่อสารของรัฐบาล ด้วยเหตุผลว่ากลัวความลับหรือข้อมูลสำคัญของภาครัฐรั่วไหล ตามหลังสหรัฐอเมริกา และ EU ที่ออกคำสั่งแบบเดียวกันไปแล้ว

คำสั่งแบนของรัฐบาลแคนาดามีผลในวันนี้ 28 ก.พ. 2023 โดยแอพจะถูกถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์รัฐบาลทั้งหมด และบล็อคการดาวน์โหลดใหม่ในอนาคต ส่วนการใช้งานบนเครื่องส่วนตัว รัฐบาลบอกว่าไม่บังคับ และขึ้นกับวิจารณญาณส่วนบุคคล

โฆษกของ TikTok Canada ออกแถลงการณ์ว่าผิดหวังกับคำสั่งนี้ของรัฐบาล และเป็นคำสั่งที่ไม่ชี้แจงรายละเอียดว่า TikTok อันตรายอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมาโรงพยาบาลเด็ก SickKids ในเมืองโตรอนโตประเทศแคนาดาถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ LockBit จนระบบจำนวนมากทำงานไม่ได้ ทั้งระบบไอทีภายใน, ระบบโทรศัพท์, และเว็บโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลกู้ระบบช่วงสิ้นปีจนกลับคืนมาได้ประมาณครึ่งหนึ่งแต่การทำงานโดยรวมก็ยังลำบาก ล่าสุดทางกลุ่ม LockBit ออกมาขออภัยการโจมตีครั้งนี้ และมอบกุญแจถอดรหัสโดยไม่คิดค่าไถ่

LockBit เป็นกลุ่มมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ให้บริการแบบ Ransomware-as-a-Service แฮกเกอร์ในเครือข่ายจะนำมัลแวร์เข้าไปโจมตีองค์กรต่างๆ จากนั้นเมื่อเรียกค่าไถ่สำเร็จก็จะแบ่งผลประโยชน์กันระหว่างตัวแฮกเกอร์และผู้ให้บริการมัลแวร์ กลุ่ม LockBit เองปกติเรียกค่าบริการประมาณ 20% ของค่าไถ่

Tags:
Node Thumbnail

Meta แถลงผ่านบล็อกว่าบริษัทกำลังพิจารณาว่าอาจปิดไม่ให้ผู้ใช้งาน Facebook ในแคนาคาทำการโพสต์บทความข่าวบนแพลตฟอร์ม หลังจากที่แคนาดาเตรียมออกกฎหมาย Online News Act (Bill C-18) ซึ่งระบุว่าผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์เช่น Facebook ต้องแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้สำนักข่าวท้องถิ่น

ท่าทีของ Meta นี้ได้ถูกสื่อออกมาภายหลังการประชุมของ House of Commons Heritage Committee (CHPC) ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่กำกับดูแลเกี่ยวกับแผนงานด้านวัฒนธรรม, ศิลปะ, ภาษา, กีฬา และการสื่อสารของประชาชน โดยสังกัดอยู่ภายใต้กระทรวง Department of Canadian Heritage โดยการประชุมดังกล่าวว่าด้วยเรื่องกฎหมายใหม่ Online News Act นี้ซึ่งไม่ได้มีการเชิญตัวแทน Meta เข้าร่วมหารือด้วย (แต่มีตัวแทนของ Google เข้าร่วมให้ความเห็นหลังการร้องขอจาก Google)

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเยอรมนีออกแถลงการณ์ว่าในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ นาย Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาและนาย Olaf Scholz นายกรัฐมนตรีเยอรมนีจะลงนามในโปรเจ็ค โรงงานผลิตไฮโดรเจนและแอมโมเนียจากพลังงานลม โดยจะสร้างโรงงานผลิตไฮโดรเจนและแอมโมเนียเพื่อการส่งออกขึ้นในเมือง Stephenville รัฐ Newfoundland and Labrador ที่สำคัญคือโรงงานจะใช้พลังงานลมในการผลิตไฮโดรเจนแทนก๊าซธรรมชาติซึ่งมีข้อดีคือจะไม่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

บริษัท World Energy GH2 ซึ่งอยู่เบื้องหลังโครงการนี้ระบุว่าจะสร้างกังหันลมจำนวน 164 ตัวที่ท่าเรือน้ำลึกริมชายฝั่งเมือง Stephenville ในมลรัฐ Newfoundland and Labrador เพื่อเป็นแหล่งพลังงานในการผลิตก๊าซไฮโดรเจน และมีแผนจะขยายโครงการให้ใหญ่ขึ้นอีก 3 เท่าในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Tim Hortons เชนร้านกาแฟรายใหญ่จากแคนาดา ถูกตรวจพบว่าแอพมือถือของแบรนด์แอบเก็บข้อมูลพิกัด (geolocation) ของลูกค้าโดยไม่ได้รับความยินยอมก่อน ในช่วงปี 2019-2020 และถูกหน่วยงานด้านข้อมูลส่วนบุคคลของแคนาดาสอบสวน

เรื่องนี้เป็นผลมาจาก Tim Hortons ใช้ระบบเก็บพิกัดของบริษัท Radar อีกต่อหนึ่ง โดยเก็บพิกัดของผู้ใช้แทบตลอดเวลา (แม้แอพรันอยู่ในแบ็คกราวน์) เพื่อใช้ตรวจเช็คว่าผู้ใช้เดินทางไปกลับจากบ้านและที่ทำงานอย่างไร และซื้อโดนัทจากร้านคู่แข่งรายไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Rogers เครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในแคนาดาชี้แจงเหตุล่มครั้งใหญ่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าเกิดจากการอัพเกรดระบบที่วางแผนมานาน และค่อยๆ ปรับทีละเฟสจากทั้งหมด 7 เฟส และช่วงเวลาที่มีปัญหาคือเฟสที่ 6 เกิดคอนฟิกผิด ทำให้ลบ routing filter ในเราท์เตอร์ออกไปจนระบบล่ม

Tags:
Node Thumbnail

Rogers ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งในแคนาดาระบบล่มเป็นวงกว้างตั้งแต่ประมาณ 9 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ และตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะกู้ระบบกลับมาได้เมื่อใด

ผู้ใช้บริการ Rogers Wirelesss มีมากกว่า 10 ล้านเลขหมายจากประชากรแคนาดา 38 ล้านคน NetBlocks รายงานว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้จำนวนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแคนาดาลดลงไป 25%

เหตุการณ์เครือข่ายโทรศัพท์มือถือล่มเป็นวงกว้างกระทบบริการสำคัญอื่นๆ เช่น การรับบัตรเครดิต, ตู้เอทีเอ็ม, และบริการหมายเลขฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาประกาศหยุดใช้งานแอป COVID Alert แอปสำหรับแจ้งเตือนการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยการหยุดใช้งานแอปจะมีผลทำให้แอปใช้งานไม่ได้ทันที และแนะนำให้ผู้ใช้ลบแอปออกจากเครื่องของตัวเองได้เลย

แอป COVID Alert เป็นแอปที่พัฒนาโดยใช้ API ที่ Google และ Apple ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งรัฐบาลแคนาดาให้เหตุผลในการปิดแอป COVID Alert ว่า แม้ตอนนี้การแพร่ระบาดจะยังไม่จบ แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ยอดตรวจ PCR ลดลงมาก ทำให้ one-time keys (OTK) ที่ใช้งานลดลง ส่งผลให้การใช้งานแอปลดลง หลังจากหารือกับหน่วยงานต่าง ๆ แล้ว ทางรัฐบาลแคนาดาจึงตัดสินใจยุติการให้บริการแอป COVID Alert โดยมีผลทันที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เกิดเหตุบีเวอร์กัดต้นไม้จนล้มใส่สายไฟฟ้าและสายไฟเบอร์ออปติกของบริษัท Telus ที่ใช้เสาส่งร่วมกัน ทำให้ไฟดับบางจุด แต่สายไฟเบอร์ที่ขาดกลับสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง อินเทอร์เน็ตทั้งไฟเบอร์ตามบ้านและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือดับไป 11 หมู่บ้าน นาน 8 ชั่วโมง

เสาไฟฟ้าที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่หนองน้ำ ทำให้การเข้าไปซ่อมแซมทำได้ล่าช้า ธุรกิจจำนวนมากไม่สามารถให้บริการได้เพราะไม่สามารถตัดบัตรเครดิต

CityWest ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบระบุว่ากำลังเตรียมลากสายไฟเบอร์มาทางทะเลเพิ่มเติม หากเกิดเหตุอีกก็ยังพอเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการความเป็นส่วนตัวของแคนาดาออกประกาศการสอบสวนเชนร้านกาแฟและโดนัทในประเทศ Tim Hortons โดยระบุว่าทางแบรนด์เก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าที่อาจนำไปใช้ในการโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายได้ และเป็นการเก็บข้อมูลเกินกว่าที่เคยแถลงไว้

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาประกาศแบนการใช้อุปกรณ์ 5G ของ Huawei และ ZTE โดยอ้างเรื่องมาตรการความปลอดภัยของประเทศ องค์กรใด ๆ ที่ติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมของ 2 แบรนด์นี้จะต้องถอดการติดตั้ง อุปกรณ์ 5G ต้องถอดการติดตั้งภายในเดือน มิ.ย. 2024 ส่วนอุปกรณ์ 4G ต้องถอดการติดตั้งภายในปี 2027

แคนาดานับเป็นประเทศที่ 5 ที่ประกาศแบนอุปกรณ์โทรคมนาคมของประเทศจีน ตามหลังสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่สำคัญแคนาดาเคยให้ความร่วมมือกับทางการสหรัฐอเมริกาในการจับกุม Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่การเงินของ Huawei และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเริ่มมีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านการแข่งขันทางการค้าของแคนาดา (Competition Bureau) ยื่นเรื่องต่อศาลแข่งขัน (Competition Tribunal) ขอระงับการควบรวมระหว่างบริษัทโทรคมนาคม Rogers ที่เสนอซื้อกิจการบริษัท Shaw ในราคา 26 พันล้านดอลลาร์แคนาดา ด้วยเหตุผลว่าการควบรวมจะทำลายการแข่งขัน ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องจ่ายแพงขึ้น ในคุณภาพบริการที่ลดลง

ดีลนี้ Rogers โอปเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของแคนาดา มีฐานลูกค้าราว 11.3 ล้านราย เสนอซื้อกิจการ Shaw โอเปอเรเตอร์อันดับสี่ มีฐานลูกค้า 2.1 ล้านราย (Shaw ยังมีธุรกิจด้านเน็ตผ่านเคเบิลตามบ้าน และทีวีดาวเทียมด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายโรงพยาบาลในจังหวัด Newfoundland and Labrador (ชื่อเป็นสองเขตแต่เป็นจังหวัดเดียวกัน) ถูกโจมตีไซเบอร์จนระบบไอทีใช้งานไม่ได้จำนวนมาก ทั้งอีเมล, ระบบส่งผลแล็บ, ระบบภาพวิเคราะห์โรค ทำให้โรงพยาบาลในเครือข่ายต้องกลับไปใช้เอกสารกระดาษจนติดขัด ตอนนี้มีคนไข้ถูกยกเลิกนัดแล้วนับพันราย

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าการโจมตีเป็นรูปแบบใด แต่คาดว่าน่าจะเป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่ โดยเจ้าหน้าที่พบการโจมตีตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา และเพิ่งกู้ระบบอีเมลได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องชื่อบริษัทมีผลมากจริงๆ จากการที่ Facebook รีแบรนด์เป็น Meta ส่งผลให้หุ้นบริษัทอื่นที่ใช้ชื่อเดียวกันขึ้นด้วย โดย Meta Materials บริษัทเทคโนโลยีด้านวัสดุในแคนาดาหุ้นขึ้น โดยหลังจากปิดการซื้อขายในวันพฤหัสบดี หุ้นของ Meta Materials ซึ่งซื้อขายภายใต้ชื่อ MMAT เพิ่มขึ้นมากถึง 25%

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนอนุญาตให้ Victor และ Cynthia Liu กลับสหรัฐฯ ได้หลังจากมีคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ โดยไม่ได้ตั้งข้อหาใดๆ มาตั้งแต่กลางปี 2018 โดยทนายของทั้งสองระบุว่าการห้ามออกนอกประเทศตอนแรกนั้นเป็นเงื่อนไขที่ตำรวจใช้ต่อรองกับพ่อของทั้งสองให้ร่วมมือกับตำรวจ แต่หลังจาก Meng Wanzhou CFO ของหัวเว่ย ได้กลับประเทศไม่กี่ชั่วโมง ทั้งสองก็ได้รับอนุญาตให้กลับสหรัฐฯ ได้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจีนก็ปล่อยตัว Michael Kovrig อดีตทูตแคนาดาที่ถูกคุมตัวหลัง Wanzhou ถูกจับเพียงไม่กี่วัน

ทั้งสหรัฐฯ, จีน, และแคนาดา ปฎิเสธว่าการปล่อยตัว Wanzhou ไม่ใช่การแลกเปลี่ยนตัวประกัน

Tags:
Node Thumbnail

Meng Wanzhou ซีเอฟโอของ Huawei และลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัท ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศจีนแล้ว หลังถูกจับในแคนาดาตั้งแต่ปลายปี 2018 ตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐ

ตามข่าวบอกว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐทำข้อตกลงกับ Meng Wanzhou และยอมถอนคำข้อควบคุมตัวในแคนาดา รายละเอียดของข้อตกลงคือ Wanzhou จะยอมรับข้อกล่าวหาบางอย่าง แลกกับการพ้นข้อกล่าวหาบางอย่าง และได้รับอิสระให้เดินทางกลับจีนได้ หากเธอปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดที่ศาลแคนาดาสั่ง คดีนี้จะสิ้นสุดลง

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาเสนอกฎหมายปรับโทษข้อความเกลียดชังบนอินเทอร์เน็ตหรือ Hate Speech หากทำผิดครั้งแรกโดนปรับ 20,000 ดอลลาร์แคนาดา ครั้งที่สองโดนปรับ 50,000 ดอลลาร์แคนาดา โดย Hate Speech ในที่นี้เน้นไปที่การแสดงความเกลียดชังต่อกลุ่มคน เชื้อชาติ

ข่าวนี้เกิดขึ้นตามหลังข่าว ชายวัย 20 ปี ขับรถบรรทุกเข้าชนในบ้านที่มีสมาชิก 5 คนในออนแทรีโอ ซึ่งทำให้ทุกคนเสียชีวิต ยกเว้นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ตำรวจระบุคดีนี้ว่าเป็นการแสดงความเกลียดชังชาวมุสลิม

Pages