Tags:
Samsung

หลังจากเปิดตัวไปในงาน IFA ที่เพิ่งผ่านไป ล่าสุด Samsung ได้เปิดให้ลูกค้าที่สนใจในแคนาดา เริ่มจอง Gear S2 อย่างเป็นทางการแล้ว ผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่าง Best Buy

สำหรับราคาที่เปิดออกมาในรุ่นธรรมดาอยู่ที่ 400 ดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 10,000 บาท) ส่วน Classic มีราคาอยู่ที่ 430 ดอลลาร์แคนาดา (แพงกว่ารุ่นปกติอยู่ 1,000 บาท) โดยยังไม่เปิดให้จองรุ่น 3G แต่อย่างไร ส่วนกำหนดการส่งให้ลูกค้าจริงคือวันที่ 2 ตุลาคม นี้

ทั้งนี้ ราคาของ Gear S รุ่นแรกอยู่ที่ 11,900 บาท ซึ่งถือว่าไม่ต่างจากเดิมมาก

ที่มา - Techno Buffalo

Tags:
Canada

เว็บไซต์ CrackBerry อ้างรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของแคนาดา The Globe and Mail ระบุว่ารัฐบาลแคนาดา โดยหน่วยงานที่มีชื่อว่า "Export Development Canada" (EDC) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินภายใต้การกำกับของรัฐ ทำการปล่อยกู้ให้กับ Vodafone บริษัทโทรคมนาคมของอังกฤษ เป็นจำนวนเงินกว่า 850 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 28,000 ล้านบาท)

ตามข้อตกลงดังกล่าวนี้ Vodafone จะต้องใช้เงินที่มาจากปล่อยกู้ในครั้งนี้ จำนวนเงินกว่า 750 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ เพื่อซื้อบริการและอุปกรณ์ของ BlackBerry แทบทั้งหมด (ตามข่าวระบุว่า entire range) ส่วนอีก 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ มีไว้สำหรับให้ทาง Vodafone จัดซื้อผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตสินค้าเจ้าอื่นๆ ที่เล็กกว่า ในประเทศแคนาดา

Todd Winterhalt รองประธานฝ่ายการพัฒนาต่างประเทศของ EDC ระบุว่า ข้อตกลงนี้จะทำให้ BlackBerry เพิ่มความแข็งแกร่งในยุโรป (solidify their presence) โดยเฉพาะกับตลาดเกิดใหม่ที่ Vodafone เข้าไปอยู่ด้วย นอกจากนั้นยังจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมรายย่อยอื่นๆ ได้มีโอกาสเติบโตจากยอดเงินดังกล่าว ทั้งนี้ EDC ปฏิเสธที่จะเปิดเผยอัตราดอกเบี้ยและอื่นๆ

ที่มา - The Globe and Mail ผ่าน CrackBerry

Tags:
Uber

ยังคงมีปัญหากับบรรดาเมืองต่างๆ ทั่วโลกสำหรับ Uber ที่ตอนนี้ทางเทศบาลเมืองโตรอนโต เมืองใหญ่ที่มีประชาชนจำนวนมากที่สุดของประเทศแคนาดา กำลังขอคำสั่งศาลเพื่อให้ยุติการให้บริการ Uber ภายในเมืองแล้ว

ทางเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลในการขอคำสั่งศาลครั้งนี้เนื่องมาจากการให้บริการรถขนส่งที่ไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้องมาตั้งแต่ครั้งเริ่มให้บริการเมื่อปี 2012 นอกจากนี้ผู้ให้บริการขับรถ Uber ยังขาดการฝึกฝน ขาดการดูแลยานพาหนะที่ดี ประกันภัยที่ไม่ครอบคลุม ทั้งยังเพิ่มจำนวนรถยนต์ในท้องถนน ทั้งหมดนี้ทำให้เจ้าหน้าที่กังวลว่าบริการดังกล่าวจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อประชาชน รวมถึงผู้ที่ลงทะเบียนเป็นผู้ให้บริการขับขี่ด้วย

หลังจากมีแถลงการณ์นี้ออกมา Xavier Van Chau โฆษกของ Uber ออกมาโต้กลับด้วยการแสดงความผิดหวังต่อฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐฯ ที่พยายามใช้กลยุทธ์ทางกฎหมายเพื่อหยุดการก้าวหน้าของ Uber เสียอย่างนั้น ทั้งๆ ที่ทางบริษัทเองก็ต้องการจะตกลงกับทางเจ้าหน้าที่รัฐฯ เพื่อหาข้อตกลงที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับประชาชนอยู่

นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว ฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐฯ ยังพูดถึงการคิดราคาแบบเพิ่มขึ้นตามความต้องการใช้งาน (price surging) ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งอีกด้วย

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Russia

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม @CanadaNATO ได้ทวีตรูปแผนที่ประเทศยูเครนที่เขียนข้อความว่า "ไม่ใช่รัสเซีย" เป็นคำแนะนำสำหรับทหารรัสเซียที่หลงทางเข้ามาในพื้นที่ของยูเครน ทวีตนี้เริ่มเป็นที่สนใจในวงกว้าง และถูกรีทวีตไปกว่า 38,000 ครั้ง (ณ เวลาที่เขียนข่าว) หนึ่งในผู้รีทวีตมี Samantha Power เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติรวมอยู่ด้วย

ทางรัสเซียได้ทวีตโต้กลับพร้อมแผนที่ซึ่งบ่งบอกว่า ไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว

Tags:
Cortana

ในหลายวันที่ผ่านมา Marcus Ash ซึ่งเป็น Group Program Manager ดูแล Cortana บน Windows Phone ผู้เปิดประเด็น Cortana บนแพลตฟอร์ม Android และ iOS จนต้องรีบออกมาเคลียร์ว่าไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญกับ WP เป็นอันดับแรก ทวีตข้อมูลที่น่าสนใจหลายครั้งด้วยกัน ขอนำเสนอเป็นข่าวเดียวกัน ดังนี้

นอกจากนั้น ประธานไมโครซอฟท์ประจำแคนาดาได้โชว์ Cortana ในงานสัมมนาด้านโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง โดยเขาสอบถามข้อมูลเฉพาะประเทศแคนาดาอย่างเส้นทางและจำนวนประชากรของประเทศแคนาดา พร้อมทั้งยืนยันว่าผู้ใช้ WP ในแคนาดาจะได้สัมผัส Cortana ในฤดูร้อนปีนี้ - Mobile Syrup

Tags:
PS4

ปกติเราเห็นแต่ข่าวการลดราคาเครื่องเกมคอนโซลเพื่อเร่งยอดขาย แต่รอบนี้กลับเป็นข่าว "ขึ้นราคา" เครื่องเล่นเกมแทนครับ

โซนี่แคนาดาประกาศปรับขึ้นราคาของ PS4 ที่ขายในประเทศ จากของเดิม 400 ดอลลาร์แคนาดา (12,000 บาท) มาเป็น 450 ดอลลาร์แคนาดา (13,100 บาท) โดยให้เหตุผลสั้นๆ ว่าเป็นการปรับตามสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป (to respond to changes in the market environment)

เหตุผลที่แท้จริงน่าจะเป็นเรื่องอัตราการแลกเปลี่ยนเงินสกุลดอลลาร์แคนาดาที่อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดยเงิน 450 ดอลลาร์แคนาดาในปัจจุบันเท่ากับ 405 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับราคาของ PS4 ในสหรัฐ

ฝั่งไมโครซอฟท์ยืนยันว่ายังไม่ขึ้นราคา Xbox One รุ่นที่ขายในแคนาดา ซึ่งตั้งราคาไว้ที่ 500 ดอลลาร์แคนาดามาตั้งแต่แรก

ที่มา - Gamespot

Tags:
Kobo

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของแคนาดา (Commissioner of Competition) ได้ออกคำสั่งให้ Kobo ยกเลิกข้อตกลงแบบ Agency Model ที่ทำกับบรรดาสำนักพิมพ์ใหญ่ ได้แก่ Hachette Book Group Canada, Hachette Book Group, Hachette Digital, HarperCollins Canada, Holzbrinck Publichers และ Simon & Schuster Canada (เป็นกลุ่มเดียวกับที่มีคดีผูกขาดอีบุ๊กในอเมริกา) ภายใน 60 วัน หาไม่แล้วจะไม่อนุญาตให้ Kobo ขายหนังสือจากสำนักพิมพ์เหล่านี้

ขณะนี้ทาง Kobo ขอยื่นประท้วงคำสั่งหน่วยงานฯ โดยให้เหตุผลว่าให้เวลาน้อยเกินไปในการเจรจากับสำนักพิมพ์ต่างๆ และหากเจรจาไม่เสร็จในเวลา คำสั่งจะทำให้บริษัทเสียหายอย่างมากเนื่องจากไม่สามารถขายอีบุ๊กได้และสูญเสียความสามารถในการแข่งขันไป

Tags:

สถานที่แหวกแนวแห่งล่าสุดที่ Google Street View พาเราไปเยือนคือภาคเหนือของประเทศแคนาดา บริเวณใกล้เคียงกับขั้วโลกเหนือ โดยกูเกิลจับมือกับองค์กรอนุรักษ์หมีขั้วโลก Polar Bears International พาเราไป "ดูหมี" ผ่านหน้าจอกันครับ

รอบนี้การบันทึกภาพ Street View ไม่ใช้รถยนต์หรือคน แต่ใช้รถแบบพิเศษที่ออกแบบมาตะลุยภูมิประเทศแบบทุนดรา (tundra) ซึ่งใช้ชื่อว่า Street View Trekker พาตะลุยเก็บภาพหมีขั้วโลกเหล่านี้ (เบื้องหลังโครงการ)

Polar Bears International ยังมีระบบการตามรอยหมีแต่ละตัวด้วย GPS ซึ่งกูเกิลก็นำข้อมูลเหล่านี้มาพล็อตลงแผนที่ Google Maps ให้เราสามารถศึกษาเส้นทางอพยพย้ายถิ่นฐานของหมีกลุ่มตัวอย่างบางตัวในละแวกนั้นอีกด้วย ใครสนใจเข้าไปเล่นกันได้ที่ Bear Tracker

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Nokia X

Jussi Nevanlinna รองผู้บริหารฝ่ายอุปกรณ์ของโนเกียให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ GSM Arena เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง Nokia X โดยหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นการวางจำหน่ายของตัวเครื่อง Nokia X โดย Navanlinna เปิดเผยว่า Nokia X เป็นสินค้าที่วางจำหน่ายทั่วโลก แต่จะไม่วางจำหน่ายในแถบอเมริกาเหนือ (ในที่นี้คือสหรัฐอเมริกา และแคนาดา), ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ทั้งนี้เว็บไซต์ TalkAndroid คาดว่าโนเกียอาจจะไม่สามารถเจาะตลาดในประเทศดังกล่าวได้ จึงตัดสินใจไม่วางจำหน่าย Nokia X ในบางประเทศนั่นเอง

ที่มา: TalkAndroid

Tags:
LG G2

ตัวแทนของ LG Canada ออกมาให้ข้อมูลแผนการอัพเดตซอฟต์แวร์ของ LG G2 มือถือเรือธงของ LG รุ่นล่าสุด ว่าจะได้อัพเป็น Android 4.4 KitKat ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2014 (อันนี้คือกำหนดการของ G2 ในแคนาดาเท่านั้น ส่วน G2 ประเทศอื่นยังไม่มีข้อมูลว่าจะได้ก่อนหรือหลังอย่างไร)

LG G2 นั้นมาพร้อมกับ Android 4.2 (รีวิว) ดังนั้นก็น่าจะแปลว่า LG จะข้าม 4.3 ไปเลยครับ

ส่วนเรือธงรุ่นก่อน Optimus G ที่รัน 4.1.2 อยู่นั้น LG ยังไม่ระบุว่าจะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่

ที่มา - MobileSyrup

Tags:
Canada

ประเด็นเรื่องชะตาชีวิตของ BlackBerry ยังไม่จบ แม้เบื้องต้นได้รับการเพิ่มทุนจาก Fairfax และเปลี่ยนตัวซีอีโอไปแล้ว แต่อนาคตว่าจะขายกิจการให้บริษัทอื่นหรือไม่ยังต้องรอกันต่อไป

ล่าสุด หนังสือพิมพ์ The Globe and Mail ออกมาแฉว่ายักษ์จีน Lenovo สนใจซื้อกิจการ BlackBerry อย่างจริงจัง แต่รัฐบาลแคนาดาก็พยายามสกัดกั้นการซื้อกิจการอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุผลว่าไม่ต้องการให้บริษัทจีนครอบครองโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของชาติ เพราะกลัวเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาตินั่นเอง

แหล่งข่าวของ The Globe and Mail ระบุว่าการที่รัฐบาลแคนาดาแสดงจุดยืนชัดเจน (เป็นการภายใน) ทำให้ Lenovo ตัดสินใจไม่ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ BlackBerry อย่างเป็นทางการในท้ายที่สุด เพราะรู้อยู่แล้วว่าต่อให้ซื้อบริษัทได้ก็ไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลอยู่ดี

การกีดกันบริษัทต่างชาติของรัฐบาลแคนาดาไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ไม่นาน รัฐบาลแคนาดาเพิ่งปฏิเสธการซื้อกิจการบริษัทโทรคมนาคมของเศรษฐีจากประเทศอียิปต์ ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ที่มา - The Globe and Mail

Tags:
BlackBerry

เหลือเวลาอีกแค่ 2 วัน สัญญาที่ทำไว้กับ Fairfax Financial ก็จะเป็นผลแล้ว แต่ทว่าดูเหมือนจะส่อเค้าล่มแล้วเรียบร้อย หลังจากที่ธนาคารหลายๆ แห่งที่ Fairfax จะขอเงินทุนนั้นส่ายหน้าไม่เอาด้วยกับดีลนี้

โดย Reuters ระบุว่าธนาคารหลายๆ แห่งที่ Fairfax จะขอให้มาเป็นที่ปรึกษาเพื่อปิดดีลนี้ในวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้น ตอบรับต่อดีลนี้ในทางลบพอสมควร ซึ่งบางแห่งเช่น Bank of America, Merrill Lynch และ BMO Capital Markets ถึงกับให้ความเห็นกลับว่า "มันเป็นไปไม่ได้หรอก ที่บริษัทที่มีปัญหาล้นตัวจนเข้าขั้นวิกฤตนั้น จะมีโอกาสกลับมาเติบโตได้"

ท้ายที่สุดดีลนี้จะสำเร็จหรือไม่ หรือจะโดนใครบางคนโฉบไปนั้น ต้องรอดูกันวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ครับ

ที่มา - Reuters ผ่าน The Verge

Tags:
Canada

เว็บ BestGore.com เป็นเว็บที่รวบรวมภาพและวีดีโอที่เจ้าของเว็บ Mark Marek อ้างว่าเป็น “โลกแห่งความจริง” โดยเนื้อหาหลัก ๆ ของเว็บนี้มีตั้งแต่ภาพและวีดีโอการประหารชีวิตคน ภาพมนุษย์ที่ถูกทรมาน หรือชิ้นส่วนของร่างกายมนุษย์ที่ขาดลุ่ยออกจากกัน

Marek ได้ถูกควบคุมตัวโดยทางการแคนาดา หลังจากที่เขาได้โพสต์วีดีโอชื่อว่า 1 Lunatic 1 Icepick ซึ่งมีความยาว 10 นาที โดยเนื้อหาในวีดีโอคือการฆาตกรรมหั่นศพนักเรียนวิศวะจากประเทศจีน โดยนาย Marek บอกว่าวีดีโอนี้เป็นวีดีโอที่ชวนอ้วกที่สุดในชีวิตสำหรับหลาย ๆ คน แต่ทางการแคนาดาบอกว่าการเผยแพร่วีดีโอลักษณะนี้ ผิดกฎหมายที่มีตั้งแต่ปี 1949 ซึ่งว่าด้วยการทำให้ศีลธรรมเสื่อมทราม

Tags:
BlackBerry

สถานการณ์ของ BlackBerry ในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมาดูจะแย่ลงเรื่อยๆ ล่าสุด Rogers โอเปอเรเตอร์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา (ประเทศแม่ของ BlackBerry) บอกว่าจะไม่วางขาย BlackBerry Z30 มือถือตัวท็อปตัวใหม่ของ BlackBerry โดยไม่ระบุสาเหตุที่แน่ชัด

Z30 จะยังวางขายกับอีกสองเครือข่ายใหญ่คือ Telus และ Bell รวมถึงวางขายผ่านร้านค้าปลีกทั่วไปตามปกติ โดยจะวางขายในแคนาดาวันที่ 15 ตุลาคมนี้

ที่มา - CBC

Tags:
BlackBerry

Bloomberg รายงานข่าววงในว่า BlackBerry เตรียมส่งคนเดินสายล็อบบี้นักการเมืองและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลแคนาดา ให้ปลดล็อคเงื่อนไขจากกฎหมาย Investment Canada Act ที่กำหนดว่าถ้าต่างชาติเข้าซื้อกิจการบริษัทแคนาดาที่มีมูลค่าเกิน 344 ล้านดอลลาร์แคนาดา จะต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลแคนาดาก่อน

กฎหมายข้อนี้สร้างปัญหาให้ธุรกิจของแคนาดาอย่าง BlackBerry ที่มีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับเศรษฐกิจภายในประเทศ หาผู้ซื้อจากในประเทศยาก (เคยมีข่าวว่านำไปเสนอขายกองทุนบำนาญของแคนาดา แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ) แต่เมื่อมองไปถึงผู้ซื้อจากต่างชาติก็จะเจอความยุ่งยากจากกระบวนการตรวจสอบของรัฐบาล

ปัจจุบัน BlackBerry ถือเป็นบริษัทที่เน้นด้านลงทุน-พัฒนารายใหญ่ที่สุดของแคนาดา และถือเป็นบริษัทที่มีการจ้างงานในประเทศมากเป็นอันดับต้นๆ จึงต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าถ้าขายให้ต่างชาติแล้วจะไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
BlackBerry

James Moore รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ของแคนาดา ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของ BlackBerry ซึ่งถือเป็นบริษัทเอกชนรายใหญ่ของแคนาดาว่า รัฐบาลไม่มีแผนการใดๆ ที่จะเข้าไปแทรกแซงการดำเนินงานของ BlackBerry และเขาก็ได้แต่หวังว่าบริษัทจะรอดพ้นวิกฤตไปได้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลแคนาดาเคยส่งสัญญาณว่าอยากให้ BlackBerry ยังเป็นบริษัทของแคนาดาต่อไป และตามกฎระเบียบของแคนาดาแล้ว การซื้อกิจการบริษัทที่มีขนาดใหญ่กว่า 344 ล้านดอลลาร์แคนาดา (นับตามมูลค่าทรัพย์สิน) จะต้องผ่านการอนุมัติของรัฐบาลก่อนเสมอ

ในอดีตรัฐบาลแคนาดาเคยบล็อคการควบกิจการเหมืองโพแตช Potash Corp. จากบริษัทเหมือง BHP Billiton ของออสเตรเลียมาแล้ว และก็เคยอุ้ม General Motors สาขาแคนาดาในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2009 มาแล้ว

ปัจจุบัน BlackBerry เป็นบริษัทด้านวิจัยและพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นแคนาดา และเป็นบริษัทไอทีรายใหญ่รายเดียวที่เหลืออยู่ของแคนาดา หลังจาก Nortel Networks ล้มละลายในปี 2009

ที่มา - Bloomberg

Tags:

หลังจาก BlackBerry Z10 รุ่นจอสัมผัสเริ่มวางขายในหลายประเทศทั่วโลก (ประเทศไทยเปิดตัวแล้ว) ก็ถึงเวลาของ BB10 รุ่นที่สองคือ BlackBerry Q10 รุ่นมีคีย์บอร์ด เริ่มวางตลาดบ้าง

ประเทศแรกที่จะได้ BlackBerry Q10 คือประเทศแม่อย่างแคนาดา โดยร้านค้าปลีกอย่าง Best Buy และโอเปอเรเตอร์ของแคนาดา Telus กับ Rogers เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านหน้าเว็บแล้ว ของจะเริ่มส่งวันที่ 29 เมษายนเป็นต้นไป ราคาแบบไม่ติดสัญญาอยู่ที่ 650 ดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 18,500 บาท)

ก่อนหน้านี้ BlackBerry เคยบอกว่าจะเริ่มวางตลาด Q10 ในช่วงไตรมาสที่สองของปีครับ ต้องรอลุ้นว่ารุ่นนี้จะเข้าไทยด้วยหรือเปล่า

ที่มา - IntoMobile

Tags:
BBM

หน่วยงานด้านความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ออกประกาศเตือนข้าราชการและพนักงานของรัฐที่นิยมส่งข้อมูลผ่าน BBM ว่าเป็นการสื่อสารที่มีความปลอดภัยต่ำที่สุดของ BlackBerry ทั้งหมด และไม่เหมาะสำหรับส่งข้อมูลที่เป็นความลับของทางราชการ

เหตุผลคือ BBM เข้ารหัสด้วยคีย์กลางที่สมาร์ทโฟน BlackBerry ทุกเครื่องใช้ร่วมกัน ดังนั้นถ้ามีคนได้ข้อมูล BBM ที่ถูกเข้ารหัสไป ก็อาจถูกถอดรหัสด้วย BlackBerry เครื่องอื่นๆ ได้ และยิ่งระบบ PIN ของ BlackBerry ผูกติดกับฮาร์ดแวร์ ถ้าหน่วยงานรัฐมีนโยบายเวียนใช้ฮาร์ดแวร์เครื่องเดิม ก็ยิ่งมีโอกาสข้อมูลหลุดสูง

นอกจากนี้ การส่งข้อมูลผ่าน BBM ยังไม่ปลอดภัยเท่ากับระบบอีเมลองค์กร (ที่มีไฟร์วอลล์และแอนตี้ไวรัสกรองอยู่อีกชั้น) ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสแปมหรือไวรัสอีกด้วย

ที่มา - Canada.com

Tags:
BlackBerry

ข่าวดีของแฟนๆ BlackBerry ครับ ข่าวนี้ยืนยันข้อมูลก่อนหน้าของนักวิเคราะห์ว่า50% ของยอดสั่งซื้อล่วงหน้าในแคนาดา มาจากลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ BlackBerry อยู่ก่อน

เว็บไซต์ BGR อ้างแหล่งข่าวหลายแหล่งรวมถึงผู้บริหารระดับสูงของ BlackBerry เองด้วยว่าตัวเลข 50% มาจากแพลตฟอร์มอื่นๆ เป็นความจริง ส่วนในสหราชอาณาจักร ตัวเลขจะน้อยกว่าหน่อยคือ 1/3 ของลูกค้า BB10 ย้ายมาจากแพลตฟอร์มอื่น

เส้นทางของ BB10 คงต้องพิสูจน์ตัวเองกันอีกยาว แต่ในเบื้องต้น ข้อมูลนี้คงเป็นสัญญาณอันดีว่า BB10 มีดีพอที่จะให้คนบางส่วนย้ายจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้แล้ว

ที่มา - BGR

Tags:
BlackBerry

นักวิเคราะห์จากบริษัท Barclay ของอังกฤษ รวบรวมข้อมูลยอดขาย BlackBerry Z10 ในช่วงสุดสัปดาห์แรก และพบว่ายอดขายของ Z10 ออกมาดี ร้านค้าบางแห่งของหมดหรือใกล้หมด

Barclay เปรียบเทียบยอดขาย Z10 ช่วงแรกกับ Lumia 920 เมื่อปีที่แล้ว และประเมินว่า Z10 ขายดีกว่า Lumia 920 ในช่วงเวลาเดียวกัน (ทั้งหมดนี้เป็นยอดประเมินของนักวิเคราะห์เอง ไม่ใช่ยอดอย่างเป็นทางการ)

อย่างไรก็ตาม ในประเทศบ้านเกิดอย่างแคนาดา สถานการณ์อาจกลับกัน เพราะหนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานว่ายอดขายกลับไม่เยอะนัก โดยโอเปอเรเตอร์รายใหญ่อย่าง Rogers ระบุว่ามียอดสั่งซื้อล่วงหน้า "หลักพัน" และจากการสำรวจของผู้สื่อข่าวเอง วันแรกที่ Z10 เปิดขาย ลูกค้าส่วนใหญ่กลับเป็นคนอเมริกันที่ข้ามพรมแดนมาซื้อ Z10 ในฝั่งแคนาดาเสียเยอะ (อเมริกาจะขายเดือนมีนาคม)

ที่มา - AllThingsD, New York Times