European Union

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้แพลตฟอร์มโซเชียลข้อความ Threads จะออกมาแล้วระยะหนึ่ง แต่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปหรือ EU นั้น ก็ยังไม่ได้ให้บริการ เนื่องจาก Meta มีประเด็นเกี่ยวกับการกำกับดูแลข้อมูลส่วนบุคคล จึงเลือกยังไม่ให้บริการในกลุ่มประเทศนี้ในช่วงแรก

ล่าสุดมีรายงานว่า Threads เตรียมเปิดให้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU แล้ว ในเดือนธันวาคม และถือเป็นการขยายตลาดประเทศผู้ใช้งานรอบใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Alexander Hanff นักรณรงค์ด้านความเป็นส่วนตัวได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการปกป้องข้อมูลของไอร์แลนด์ เพื่อให้สอบสวน YouTube ว่าการบล็อกไม่เล่นวิดีโอหากตรวจพบตัวบล็อกโฆษณาในเบราว์เซอร์ เข้าข่ายการละเมิดกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป (EU) หรือไม่

ในรายละเอียดคำร้องบอกว่า กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของ EU ระบุว่าผู้ให้บริการออนไลน์ต้องแสดงข้อความขออนุญาต หากมีการเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน กรณีของ YouTube นั้นพบว่ามีการฝังสคริปต์เพื่อตรวจสอบดูว่า HTML ที่เรนเดอร์แล้วของฝั่งผู้ใช้งานใช้ตัวบล็อกโฆษณาหรือไม่ ซึ่งเขามองว่าสคริปต์นี้เป็นการละเมิดข้อมูลและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ต้องมีการควบคุมเหมือนการร้องขอจัดเก็บคุกกี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่กรรมมาธิการยุโรปออกกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ให้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ที่มีแพลตฟอร์มซึ่งมีสถานะแข็งแกร่งได้เปรียบเหนือรายอื่นเป็น Gatekeeper ต้องเปิดแพลตฟอร์มให้บริการอื่นเข้ามาเชื่อมต่อใช้งาน และแข่งขันได้ ซึ่งมีบริษัทเทคโนโลยีที่เข้าข่าย 6 ราย ล่าสุดมีรายงานว่าแอปเปิลพยายามชี้แจงในส่วนของเบราว์เซอร์ Safari ว่าไม่ได้มีอำนาจเหนือตลาดอย่างที่ถูกระบุ

กรณีของแอปเปิลนั้น มีบริการ 3 อย่างที่ถูกระบุว่าเป็น Gatekeeper คือ iOS, App Store และ Safari ทำให้แอปเปิลต้องเปิดให้ใช้สโตร์ภายนอกโหลดแอปได้ และต้องให้ใช้เอ็นจินอื่นของเบราว์เซอร์ได้นอกเหนือจาก WebKit กำหนดภายในมีนาคม 2024

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรปส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ขอให้ตระหนักในการนำข่าวปลอมออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากสหภาพยุโรปเห็นข่าวปลอมบนแพลตฟอร์มในประเด็นการโจมตีระหว่างอิสราเอลและฮามาสเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงขอให้ Mark Zuckerberg ปฏิบัติตามอย่างเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง

Meta มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบและลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเช่น เนื้อหาของผู้ก่อการร้าย, คำพูดแสดงความเกลียดชัง ภายใต้กฎหมาย Digital Services Act ของยุโรป ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจส่งผลให้เสียค่าปรับ 6% จากรายได้ต่อปีของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่า Meta ได้นำเสนอรายละเอียดต่อหน่วยงานกำกับดูแลของ EU ถึงการออกแพ็คเกจ Subscription ให้ผู้ใช้งานในภูมิภาค แลกกับการใช้งานแบบไม่มีโฆษณา โดยผู้ใช้ต้องจ่ายเงินประมาณ 10 ยูโรต่อเดือน (390 บาท) และคิดราคาเพิ่มอีก 6 ยูโรต่อบัญชีที่พ่วงเพิ่มเติมเข้ามา ราคานี้จะปรับเพิ่มขึ้นหากสมัครผ่านแอปมือถือ เนื่องจากต้องจ่ายส่วนแบ่งให้แอปเปิลหรือกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรป หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมาธิการยุโรป 27 คน ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยสเตอร์ว่าควรเปิด ecosystem ของตัวเองให้คู่แข่ง ตามแนวทางของกฎหมาย DMA

Breton พูดถึงบริการสำคัญๆ ที่แอปเปิลยังผูกกับตัวเอง เช่น Wallet, App Store, และเบราว์เซอร์ ขณะที่ประกาศของกรรมาธิการยุโรปนั้นระบุว่าแอปเปิลมีสถานะเป็น gatekeeper ในบริการระบบปฎิบัติการ iOS, เบราว์เซอร์ Safari, และ App Store

Breton ให้สัมภาษณ์ครั้งนี้หลังพบกับ Tim Cook ก็อาจจะเป็นท่าทีว่าคณะกรรมาธิการยุโรปยังแข็งกร้าวกับบริษัทเทคขนาดใหญ่ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กรรมาธิการยุโรปประกาศ 6 บริษัทที่เข้าข่ายสถานะ gatekeeper ได้แก่ Alphabet, Amazon, Apple, ByteDance, Meta, และ Microsoft โดยหลังจากนี้ทั้ง 6 บริษัทมีเวลา 6 เดือนปรับการทำธุรกิจให้เป็นเป็นตามข้อบังคับที่เพิ่มขึ้น

สถานะ gatekeeper ตามกฎหมาย Digital Markets Act ระบุให้เป็นบริษัทขนาดใหญ่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม, มีผู้ใช้เป็นคนหรือธุรกิจจำนวนมาก, และมีความสามารถในการป้องกันสถานะตัวเองได้อย่างแข็งแกร่ง บริษัทที่ถูกจัดเข้าหมวดจะถูกบังคับให้เปิดแพลตฟอร์มให้บริการอื่นเข้ามาแข่งขันได้ และต้องไม่สร้างความได้เปรียบบริการของตัวเองเหนือบริการของผู้ให้บริการภายนอก เช่นการบังคับติดตั้งแอปบางตัวโดยไม่ให้ถอนออก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Financial Times เกี่ยวกับกฎหมายดูแลการแข่งขันในตลาดดิจิทัล ของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เรียกย่อว่ากฎหมาย DMA ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว รายละเอียดหนึ่งคือการประกาศรายชื่อบริการ ที่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม DMA เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมาก และสามารถกีดกันคู่แข่งได้ (gatekeeper)

เงื่อนไขของบริการที่เข้าเกณฑ์ DMA คือบริการนั้นต้องมีผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU มากกว่า 45 ล้านคนต่อเดือน หากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ จะมีค่าปรับปีละ 7.5 พันล้านยูโร ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งคือการออกแบบระบบ ให้รองรับการใช้งานหรือเชื่อมต่อบริการของผู้พัฒนารายอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The New York Times ว่า Meta กำลังพิจารณาออกแพ็คเกจ Subscription สำหรับประเทศกลุ่ม EU เพื่อลดปัญหาข้อขัดแย้งเรื่องการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน และการแสดงผลโฆษณา โดยแพ็คเกจนี้เมื่อผู้ใช้งานจ่ายเงินแพลตฟอร์มของ Meta ทั้ง Facebook, Instagram จะไม่แสดงโฆษณาเลย

ปัจจุบัน Meta เปิดให้ผู้ใช้ใน EU สามารถเลือกปิดการติดตามข้อมูลผู้ใช้งานสำหรับแสดงโฆษณาแบบ Opt-out และเตรียมเปิดการตั้งค่านี้เป็น Opt-in ไปเลย

ที่ผ่านมาไอร์แลนด์ได้สั่งปรับ Meta 1.3 พันล้านดอลลาร์ จากสาเหตุมีการส่งออกข้อมูลผู้ใช้ในประเทศออกไปอเมริกา ผิดเงื่อนไข GDPR ซึ่งส่งผลให้ Meta ระมัดระวังในการให้บริการมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่าเพื่อให้เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายดิจิทัล DSA ของคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรือ EU ต้องสามารถปิดการใช้งาน (opt-out) ระบบแนะนำเนื้อหา (Recommendation) ที่เรียนรู้และปรับแต่งให้เข้ากับผู้ใช้งานแต่ละคนได้ โดย Meta จะเพิ่มตัวเลือกปิดการแนะนำเนื้อหามีผลกับ Reels, Stories และ Search ใน Facebook และ Instagram

Meta บอกว่าเมื่อผู้ใช้งานเลือกปิดระบบแนะนำ ฟีดจะเลือกเนื้อหามาแสดงโดยอิงตามบัญชีที่ติดตาม เรียงตามลำดับเวลาล่าสุดไปหาเก่าสุด ส่วนระบบ Search แสดงผลการค้นหาอิงตามคีย์เวิร์ดที่ป้อนเข้าไป โดยไม่มีการปรับแต่งผลลัพธ์อิงตามประวัติการใช้งานแต่ละคน

Tags:
Node Thumbnail

ดีลที่ Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma ด้วยมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ เริ่มถูกหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่าง ๆ มาสอบสวนมาเป็นการผูกขาดหรือไม่ ล่าสุด คณะกรรมการยุโรป หรือ European Commission ประกาศเตรียมทำการสอบสวนเต็มรูปแบบ หลังจากประเมินขั้นต้นว่าอาจเป็นการผูกขาดตลาด

หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดการค้าของ EU มองว่าดีลนี้ทำให้ Adobe สามารถควบคุมตลาดในระดับโลก ให้ลดการแข่งขัน ลูกค้ามีตัวเลือกซอฟต์แวร์ออกแบบงานน้อยลง โดยทาง EU จะดูรายละเอียดว่าหากดีลนี้สำเร็จ ลูกค้าจะยังมีทางเลือกอยู่มากพอหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ซึ่งมีจุดเด่นคือระบบอัลกอริทึมแนะนำคลิปสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน (personalised) อย่างไรก็ตามด้วยกฎหมายดิจิทัล DSA ที่ออกมาจากคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission: EC) เมื่อเดือนเมษายน ทำให้ TikTok ต้องปรับระบบนี้ตามข้อกำหนดที่ภูมิภาค

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) อนุมัติกรอบความร่วมมือว่าด้วยความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (EU-U.S. Data Privacy Framework) เปิดทางให้บริษัทเทคโนโลยีสามารถถ่ายโอนข้อมูลส่วนบุคคลของชาวยุโรปไปยังเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐอเมริกาได้แล้ว

คณะกรรมาธิการยุโรปให้เหตุผลว่า รายละเอียดของการปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวภายใต้กรอบนี้ ถือว่ามีความปลอดภัยเพียงพอ และตอบโจทย์ข้อกังวลและข้อเสนอแนะของศาลยุติธรรมยุโรป (European Court of Justice) เช่น จำกัดการเข้าถึงข้อมูลของหน่วยข่าวกรองสหรัฐเท่าที่จำเป็น หรือการตั้งศาล Data Protection Review Court ที่ชาวยุโรปสามารถเข้าถึงข้อมูลได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว รัฐสภายุโรปได้ประกาศผ่านกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ที่ควบคุมไม่ให้เกิดการผูกขาดอำนาจของแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งเปิดช่องให้ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนมีสโตร์เพิ่มขึ้น มากกว่าแค่ Play Store หรือ App Store

ล่าสุด The Verge รายงานว่า Meta วางแผนที่จะให้ผู้ใช้งานในสหภาพยุโรป สามารถดาวน์โหลดแอปผ่านโฆษณาบน Facebook ได้โดยตรง เพื่อแข่งกับเจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple โดย Meta จะทดสอบบริการนี้บนระบบ Android กับนักพัฒนาจำนวนหนึ่งก่อน ภายในสิ้นปีนี้ และในช่วงแรก จะไม่มีการหักรายได้แอปที่เข้าร่วมโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission หน่วยงานฝ่ายบริหารของ EU ได้แจ้งกูเกิล ว่าคณะกรรมาธิการมองว่ากูเกิลละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของ EU ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโฆษณา (AdTech) มาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภายุโรป หรือ European Parliament ลงมติโหวตให้จัดทำร่างกฎหมายปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence Act) โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมและกำกับกระบวนการเทรนข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับ AI ตลอดจนการนำมาใช้งานที่เหมาะสม

ตัวอย่างรายละเอียดในร่างกฎหมาย เช่น ห้ามนำ AI มาใช้ทุกกรณี ในงานตรวจจับชีวมิติ (Biometric) การประเมินอารมณ์ หรืองานพยากรณ์อาชญากรรมล่วงหน้า, Generative AI หรือ AI สร้างเนื้อหาขึ้นมาใหม่ อย่าง ChatGPT ต้องเปิดเผยข้อมูลทุกครั้งว่าเป็นเนื้อหาที่สร้างด้วย AI, มีการกำกับว่า AI ใดเป็นประเภทความเสี่ยงสูง เช่น AI ที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ประกาศอนุมัติดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ตรงตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้

คณะกรรมการบอกว่าหลังสอบสวนในเชิงลึกแล้ว พบว่าการซื้อกิจการครั้งนี้ไม่กระทบต่อการแข่งขันในตลาดเกมคอนโซล และบริการเล่นเกมแบบเหมาจ่าย (multi-game subscription services)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายงานเรื่อง iPhone 15 จะใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์จมีมาระยะหนึ่งแล้ว นับตั้งแต่ EU ออกข้อกำหนดให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งสมาร์ทโฟนใช้ USB-C มีผลปลายปีนี้

มีรายงานเพิ่มเติมว่าข้อกำหนดของการใช้ USB-C นั้น ระบุไว้ด้วยว่าอุปกรณ์จะต้องรองรับการชาร์จด้วยอุปกรณ์ USB-C แบบทั่วไปในตลาด และหากไม่รองรับ สินค้านั้นก็ไม่สามารถขายในกลุ่มประเทศ EU ได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าสหภาพยุโรปหรือ EU ได้ผ่านร่างกฎหมายส่วนหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นขั้นแรกของการออกกฎหมายเพื่อกำกับดูแล AI มีรายละเอียดสำคัญคือ บริษัทที่พัฒนาเครื่องมือสร้างเนื้อหาด้วย AI หรือ Generative AI โดยยกตัวอย่าง ChatGPT จะต้องเปิดเผยรายละเอียดข้อมูลที่ใช้เทรนเพื่อสร้างเนื้อหา ถ้าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลที่มีลิขสิทธิ์

ทั้งนี้รายละเอียดเพิ่มเติมยังไม่มีออกมา และร่างกฎหมายดังกล่าวยังอยู่ในช่วงต้นจึงสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้อีก อย่างไรก็ตามหากแนวทางกฎหมายออกมาแบบนี้จริง ผู้พัฒนา AI จะมีความเสี่ยงมากขึ้นในการถูกฟ้องร้องเนื่องจากต้องแสดงรายละเอียดสิ่งที่นำมาเทรน AI และมีโอกาสพบปัญหาลิขสิทธิ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานตัวเลขผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เฉพาะของภูมิภาคยุโรป เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่ Digital Services Act (DSA) ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งคือการเปิดเผยจำนวนผู้ใช้งาน เน้นไปที่แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 45 ล้านคน

ตัวเลขที่แอปเปิลรายงานใช้ค่าเฉลี่ยในช่วง 6 เดือนย้อนหลัง นับจากวันที่ 31 มกราคม 2023 ซึ่งมีเฉพาะ App Store ของ iOS ที่เข้าเงื่อนไขแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่แอปเปิลก็รายงานข้อมูลของแพลตฟอร์มอื่นด้วย รายละเอียดดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission: EC) ออกคำสั่งไปยังบริษัทเทคโนโลยี ที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายดิจิทัล Digital Services Act (DSA) ซึ่งรัฐสภายุโรปผ่านกฎหมายนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยมีรายชื่อแพลตฟอร์ม-บริการที่เข้าเกณฑ์กฎหมายนี้ เนื่องจากมีผู้ใช้งานในยุโรปเฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 45 ล้านคน ทั้งหมด 19 ราย มีรายชื่อดังนี้

  • AliExpress, Amazon Store, App Store, Booking.com, Facebook, Google Play, Google Maps, Google Shopping, Instagram, Pinterest, Snapchat, TikTok, Twitter, Wikipedia, YouTube, Zalando, Bing และ Google Search
Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่า ไมโครซอฟท์จะหยุดแถม Teams ไปกับ Office เพื่อแลกกับการที่ EU จะไม่เข้ามาสืบสวนข้อหาผูกขาด หลังจากคำร้องเรียนของคู่แข่ง Slack ตั้งแต่ปี 2020

ตามข่าวบอกว่าผู้ซื้อไลเซนส์ Office จะสามารถเลือกได้ว่าจะเอา Teams ด้วยหรือไม่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องวิธีการเลือก และคาดว่าจะมีผลเฉพาะพื้นที่ของสหภาพยุโรปเท่านั้น

ในอดีตปี 2009 ไมโครซอฟท์เคยมีข้อตกลงลักษณะคล้ายกันกับ EU คือ Windows ที่ให้เลือกเบราว์เซอร์ได้ ซึ่งภายหลังไมโครซอฟท์ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง และโดน EU สั่งปรับด้วย

Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิด EU ระบุว่าจะอนุมัติดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard หลังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) พอใจกับมาตรการเยียวยาที่ไมโครซอฟท์เสนอ ทั้งการสัญญาว่านำเกมลงแพลตฟอร์มคู่แข่งทั้ง Nintendo และ NVIDIA

ทางคณะกรรมการยุโรปมีกำหนดลงมติว่าจะอนุมัติหรือปฏิเสธดีลนี้ในวันที่ 25 เมษายน 2023

ถึงแม้ผ่านด่าน EU ได้ แต่ไมโครซอฟท์ยังต้องเจออุปสรรคสำคัญคือ FTC ของสหรัฐอเมริกา และ CMA ของสหราชอาณาจักรที่คัดค้านดีล

Tags:
Node Thumbnail

Stella Kyriakides กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรประบุเคยเสนอบริจาควัคซีนรุ่นใหม่สำหรับ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ให้กับทางจีนไปแล้วแต่รัฐบาลจีนปฎิเสธ โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่าทางจีนมีวัคซีนเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว และการแพร่กระจายของ COVID-19 ในจีนก็อยู่ในระดับที่คาดไว้และยังควบคุมได้

จีนใช้วัคซีน Sinovac และ Sinopharm เป็นหลัก และจนตอนนี้ก็ยังไม่มีการใช้งานวัคซีน mRNA เป็นวงกว้าง แม้ว่าจะมีท่าทีเป็นมิตรขึ้นและยอมให้พลเมืองเยอรมนีรับวัคซีน BioNTech/Pfizer ได้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากประเด็นที่ Mark Gurman แห่ง Bloomberg บอกว่า แอปเปิลเตรียมเปิดให้ผู้ใช้ iOS ดาวน์โหลดแอปผ่านสโตร์อื่นได้นอกจาก App Store สำหรับกลุ่มประเทศ EU เขายังรายงานเพิ่มเติมว่า ในข้อบังคับของ EU นั้น อาจทำให้แอปเปิลต้องยกเลิกข้อกำหนดเรื่อง WebKit ด้วย

ปัจจุบันเว็บเบราว์เซอร์อื่นที่ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้นั้น ข้อกำหนดหนึ่งของแอปเปิลคือต้องใช้ WebKit ที่เป็นเทคโนโลยีเดียวกับของ Safari เป็นเอ็นจิน แต่ตามข้อบังคับใหม่ EU นั้น แอปเปิลอาจต้องยกเลิกข้อกำหนดนี้เนื่องจากถูกมองว่าผูกขาดการแข่งขัน แม้ตัว WebKit จะเป็นโอเพนซอร์สก็ตาม

Pages