European Union
Tags:
Europe

ทิศทางของการหารายได้บนแอพมือถือในปัจจุบัน เปลี่ยนจากการขายแอพโดยตรง มาเป็นการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่ขายฟีเจอร์หรือเนื้อหาเพิ่มเติมในภายหลัง (ซึ่งชื่อเราคุ้นกันคือ in-app purchase หรือ IAP)

อย่างไรก็ตาม การแสดงราคาว่า "ฟรี" แต่มีวิธีคิดเงินแบบ IAP แถมตัดบัตรเครดิตอัตโนมัติ กลับสร้างปัญหาให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะพ่อแม่ที่โหลดเกมฟรีมาให้ลูกๆ เล่น แต่ไม่รู้ตัวเมื่อลูกกดซื้อไอเทมภายในเกม ตัวอย่างกรณีปัญหาที่เคยเกิดขึ้นคือลูกสาวอายุ 8 ขวบ กดซื้อของภายในเกมจนทำให้พ่อของเธอถูกคิดเงินไปถึง 4,000 ปอนด์ (220,000 บาท) ถึงแม้แอปเปิลจะคืนเงินให้ในภายหลังแต่กระบวนการระหว่างนั้นก็สร้างปัญหาให้กับทุกฝ่าย

คณะกรรมการยุโรป (European Commissions) มองว่าปัญหานี้เป็นปัญหาด้านการคุ้มครองผู้บริโภค และเตรียมเข้ามาแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีการหลายๆ แบบผสมผสานกัน เช่น กำหนดให้แอพต้องเขียนคำอธิบายที่ชัดเจนขึ้น, ไม่ใช้คำที่เชิญชวนให้ซื้ออย่าง Buy Now! และกำหนดให้ IAP ไม่หักบัตรอัตโนมัติ เป็นต้น

ตอนนี้คณะกรรมการยุโรปกำลังเรียกบริษัทที่เกี่ยวข้องอย่างแอปเปิลและกูเกิล และหน่วยงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในประเทศต่างๆ เข้ามาหารือเพื่อกำหนดมาตรการร่วมกันต่อไป

ที่มา - Reuters

Tags:
Android

หน่วยงานด้านสืบสวนของยุโรปหลายประเทศ กำลังตรวจสอบเงื่อนไขของกูเกิลที่ให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ใช้งาน Google Mobile Services บน Android ในฐานะระบบปฏิบัติการที่เป็นผู้นำตลาด ว่าเป็นการกีดกันการแข่งขันหรือไม่

กฎหมายด้านการผูกขาดของยุโรปจะมีผลบังคับใช้กับบริษัทที่เป็นเจ้าตลาด (dominant market share) โดยบริษัทเหล่านี้จะต้องส่งเสริมการแข่งขันในตลาดให้มากขึ้น (ซึ่งในสหรัฐไม่มีกฎหมายข้อนี้)

กูเกิลไม่เคยเผยแพร่เงื่อนไขการใช้งาน Google Mobile Services ต่อสาธารณะ อย่างไรก็ตามเพิ่งมีเอกสารเก่า (ของปี 2011/2012) หลุดออกมา โดยเงื่อนไขกำหนดว่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ Google Search เป็นเครื่องมือค้นหาหลัก, ต้องวาง Google Search/Play ไว้บนโฮมสกรีนหน้าแรก, แอพอื่นๆ ของกูเกิลจะต้องอยู่บนโฮมสกรีนที่ใกล้กับหน้าแรก

เงื่อนไขเหล่านี้อาจถือเป็นการกีดกันบริการคู่แข่งของกูเกิล เช่น Bing หรือ MapQuest บนแพลตฟอร์ม Android

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Google Search

Google ยอมปรับการแสดงผลการค้นหาเกี่ยวกับการแสดงลิงก์เว็บหรือบริการของคู่แข่งในหน้าแสดงผลแล้ว เพื่อแก้ปัญหาที่ EU เพ่งเล็งว่า Google ได้กระทำการกีดกันทางการค้า

เรื่องนี้เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2010 เมื่อบริษัทไอทีนับสิบแห่ง ซึ่งรวมทั้งยักษ์ใหญ่ Microsoft ร้องเรียนว่า Google ได้สอดแทรกลิงก์นำเสนอบริการของ Google เองลงในพื้นที่โฆษณาที่พวกตนได้จ่ายเงินไป และนับแต่นั้นเป็นเวลากว่า 3 ปีที่โดน EU สอบสวน ในที่สุด Google จึงตัดสินใจที่จะยอมแก้ไขในประเด็นดังกล่าว ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้ทำให้ Google พ้นจากความเสี่ยงที่อาจโดน EU สั่งปรับเงินเป็นจำนวนสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์แล้วเรียบร้อย

แม้ว่าการปรับเปลี่ยนการแสดงผลการค้นหาโดยแยกบริการหรือข้อเสนอของ Google เองออกมาให้เด่นชัดจากโฆษณาของคู่แข่งนั้นยังไม่ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการ แต่แนวโน้มในตอนนี้ทาง EU เองก็เห็นดีด้วยกับแนวทางที่ Google เสนอมา อย่างไรก็ตามข้อสรุปอย่างเป็นทางการนั้นจะเกิดขึ้นได้หลังจากมีการปรึกษากับบรรดาคู่แข่งผู้เสียหายในเรื่องนี้ก่อนที่จะมีการลงความเห็นในนามของ EU เองอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม Google ก็ยังมีประเด็นติดพันที่กำลังถูก EU สอบสวนอย่างหนักในประเด็นกีดกันทางการค้าอีกประการเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งงานนี้เดิมพันค่าปรับที่ Google มีสิทธิโดนนั้นอาจจะหนักกว่าเรื่องการแสดงผลการค้นหาด้วยซ้ำ

ที่มา - Reuters, The Verge

Tags:
EU

หนังสือพิมพ์ The Telegraph เปิดเผยเอกสารลับที่ระบุว่า สหภาพยุโรปจะพัฒนาระบบที่ตำรวจสามารถสั่งการจากส่วนกลางให้ดับเครื่องยนต์ของรถยนต์ได้ทันที

ถึงแม้ระบบสั่งดับเครื่องยนต์จากระยะไกลจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะผู้ผลิตรถยนต์บางรายได้พัฒนาและติดตั้งระบบนี้ในรถยนต์ของตนแล้ว อาทิ ฟีเจอร์ Stolen Vehicle Slowdown ในระบบนำทางอัจฉริยะและสั่งงานด้วยเสียงภายในรถยนต์ที่ชื่อ OnStar ของเครือรถยนต์ GM แต่เป้าหมายของสหภาพยุโรปคือจะทำให้ระบบนี้เป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกคันที่ขายในประเทศในสหภาพยุโรปและสามารถสั่งการจากตำรวจได้โดยตรง ไม่ใช่สั่งการจากผู้ผลิตรถยนต์

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ENLETS (ชื่อเต็ม European Network of Law Enforcement Technology Services) มีแผนพัฒนาระบบข้างต้นใน 6 ปี และคาดว่าภายในทศวรรษนี้รถยนต์ทุกคันจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์นี้

โครงการนี้และแผนเฝ้าระวังภัยอื่นได้รับการอนุมัติโดย COSI (ชื่อเต็ม Standing Committee on Operational Cooperation on Internal Security) นั่นหมายความว่ามีการสนับสนุนโครงการนี้จากข้าราชการระดับสูงและเจ้าหน้าที่ตำรวจของ Home Office ของสหราชอาณาจักร

มีการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบอย่างกว้างขวางเมื่อโครงการนี้ถูกเปิดเผย

ที่มา: The Telegraph

Tags:
EU

European Banking Authority (EBA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการธนาคารของสหภาพยุโรป ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินเสมือนอย่าง Bitcoin ว่ายังไม่มีกฎระเบียบคุ้มครองเป็นการเฉพาะหากมีความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการโจรกรรมข้อมูล การแลกเปลี่ยนเงินตราผิดพลาด ธุรกิจที่ใช้สกุลเงินเสมือนเหล่านี้เลิกกิจการ รวมทั้งไม่สามารถขอใช้สิทธิการคืนเงินตามกฎหมายคุ้มครองธุรกรรมการเงินของสหภาพยุโรป ผู้บริโภคที่ถือครองสกุลเงินเสมือนต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเอง

ที่มา - EBA

Tags:
Nokia

หลังจากที่มีข้อมูลวงในว่าสหภาพยุโรปเตรียมอนุมัติดีลไมโครซอฟท์ซื้อธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกียในวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ในที่สุด ก็เป็นไปตามคาด สหภาพยุโรปอนุมัติดีลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสหภาพยุโรประบุว่า ความเหลื่อมล้ำของทั้งสองบริษัทนั้นมีอยู่น้อยมาก และยังคงสามารถแข่งกับคู่แข่งที่แข็งแรงกว่าอย่างซัมซุงและแอปเปิลได้

ทั้งนี้คณะกรรมการยุโรปคาดหวังว่า ไมโครซอฟท์จะยังคงเปิดให้ OEM อื่น ๆ สามารถใช้ระบบ Windows ได้, Skype และ Office จะยังคงอยู่บน OS อื่น ๆ และจะไม่บีบให้ผู้ใช้ระดับองค์กรที่ใช้ระบบ Microsoft Exchange ให้ต้องใช้อุปกรณ์ของบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งจากทั้งหมดที่ว่ามานั้นทางสหภาพยุโรปเล็งเห็นว่า จะเป็นวิธีที่ป้องกันในการผูกขาดนั่นเอง

สำหรับเอกสารเต็ม ๆ สามารถอ่านได้จากลิงก์นี้ครับ

ที่มา: The Verge, ZDNet ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Nokia

กระบวนการของดีลไมโครซอฟท์ซื้อธุรกิจมือถือ-บริการของโนเกียยังดำเนินต่อไป หลังผู้ถือหุ้นโนเกียอนุมัติการขายกิจการเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขออนุมัติการซื้อกิจการจากหน่วยงานด้านการกำกับดูแลธุรกิจของประเทศต่างๆ

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าววงในจากคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรป (บ้านเกิดของโนเกีย) จะอนุมัติการควบกิจการครั้งนี้โดยไม่ขัดขวางอะไร และทาง EC จะตัดสินใจเรื่องนี้ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้

ตอนนี้หน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่างๆ ที่อนุมัติการควบกิจการแล้วคือ รัสเซีย อินเดีย ตุรกี และอิสราเอล

ที่มา - Reuters

Tags:
EU

หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันมาได้ซักพัก ล่าสุดวันนี้ European Commission ได้ออกมาประกาศแผนการรวมตลาดโทรคมนาคมทุกประเทศสมาชิกเข้ามาเป็นเพียงตลาดเดียว โดยได้บอกว่าการปฏิรูปกิจการโทรคมนาคมครั้งนี้จะทำให้ GDP ของ EU เพิ่มขึ้นถึง 146 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

แผนปฏิรูปกิจการโทรคมนาคมในครั้งนี้ พอสรุปคร่าว ๆ ได้ตามนี้

  • ถ้าผู้ใช้โรมมิ่งมือถือที่ต่างประเทศ (ภายใน EU) รับสายโทรศัพท์ จะต้องไม่โดนเก็บเงินภายในเดือนกรกฎาคมปีหน้า
  • ค่าโทรไปต่างประเทศ (ภายใน EU) จากโทรศัพท์บ้าน จะต้องไม่แพงไปกว่าค่าโทรทางไกลภายในประเทศ
  • เพิ่มกฎ Net neutrality บังคับให้ผู้ให้บริการต้องไม่เลือกปฏิบัติกับข้อมูลชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น P2P หรือ Skype

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประกอบการโทรคมนาคมได้แสดงความไม่พอใจกับกฎดังกล่าว ที่ไม่ครอบคลุมบริษัทอย่างกูเกิล, แอปเปิล และ Amazon ที่ต่างก็เป็นผู้ให้บริการข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรคมนาคม แต่กลับไม่ต้องมาโดนกฎหมายควบคุมใด ๆ อีกทั้งยังไม่ได้เสียภาษีเต็มราคาเหมือนกับบริษัทโทรคมนาคมอื่น ๆ

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
EU

หลังจากที่ได้รับข้อมูลว่าหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้แอบดักฟังการสื่อสารชนิดต่าง ๆ ของประชาชนในสหภาพยุโรปแล้ว วันนี้สภาของสหภาพยุโรป ได้โหวตเห็นชอบ (483 ต่อ 98 เสียง) กับการสืบสวนสอบสวน เพื่อค้นหาว่ารัฐบาลสหรัฐได้มีทำอะไรไปแล้วบ้าง โดยการสืบสวนสอบสวนจะต้องเสร็จสิ้นก่อนสิ้นปีนี้

นอกจากนี้แล้ว สภายุโรปได้ตัดสินใจที่จะเริ่มแบ่งปันข้อมูลต่าง ๆ ให้กับหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐน้อยลงอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการบินและการธนาคาร และต่อไปนี้สหรัฐอาจจะไม่ได้ข้อมูลจากสหภาพยุโรป "แบบเสิร์ฟให้ถึงที่" อีกต่อไปแล้ว

ที่มา - Engadget

Tags:
EU

หลังจากที่ได้ออกข้อบังคับให้กับผู้ให้บริการมือถือภายในกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปปรับค่าบริการโรมมิ่งลงเรื่อย ๆ วันนี้ ผู้ประกอบการเครือข่ายมือถือจะต้องปรับลดค่าบริการโรมมิ่งอีกครั้ง โดยค่าโทรออกจะถูกลง 17% มาอยู่ที่ 0.24 ยูโรต่อนาที ค่ารับสายจะถูกลงจากเดิม 12% มาอยู่ที่ 0.07 ยูโรต่อนาที ส่วนของค่าบริการดาต้า ราคาจะถูกลงกว่าเดิม 36% จากเดิม MB ละ 0.70 ยูโร มาอยู่ที่ 0.45 ยูโร

หากนับตั้งแต่ครั้งแรก ที่สหภาพยุโรปได้ออกมาควบคุมราคาค่าบริการโรมมิ่งกับผู้ให้บริการ ค่าบริการต่าง ๆ ลดลงแล้วถึง 80% และในปีหน้า ผู้ประกอบการในประเทศสมาชิกจะต้องลดราคาลงอีกรอบ ให้ค่าบริการดาต้าเหลือเพียงแค่ 0.20 ยูโรต่อ MB ค่าโทรออกเหลือ 0.19 ยูโรต่อนาที

คณะกรรมการยุโรป ก่อนหน้านี้ได้ออกมาบอกว่าพวกเขาต้องการพัฒนาการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือภายในอียู ด้วยการรวมตลาดโทรคมนาคมทั้งอียูมาเป็นตลาดเดียว ทำให้ไม่มีการเก็บค่าบริการโรมมิ่งภายในสหภาพยุโรปอีกต่อไป อีกทั้งยังจะทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่สามารถให้บริการข้ามเขตแดนประเทศ ควบรวมกิจการระหว่างประเทศได้อย่างอิสระ

ที่มา - Engadget

Tags:
EU

หนังสือพิมพ์ชั้นนำในเยอรมนี Der Spiegel ได้เขียนรายงานว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NSA ได้ล้วงข้อมูลลับที่ถูกเก็บไว้ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสหภาพยุโรปที่ออฟฟิศในกรุงวอชิงตัน และที่ประสานงานภายในยูเอ็นของสหภาพยุโรปในกรุงนิวยอร์ก อีกทั้งยังมีการแอบดักฟังการสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต ที่สำนักงานใหญ่ของ NATO ในกรุงบรัสเซล ที่มีประเทศสมาชิกอียูอยู่เกือบ 20 ราย

ในส่วนของการดักฟังข้อมูลการสื่อสารท่ัวไปนั้น เฉพาะประเทศเยอรมนี ทุก ๆ เดือนการสื่อสารเกือบ 500 ล้านครั้ง ไม่ว่าจะเป็นผ่านโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตถูกดักฟังโดย NSA

รัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมของเยอรมนีกล่าวว่า "หากรายงานนี้เป็นจริง นี่คือวิธีการล้วงข้อมูลที่ไม่ต่างจากสมัยสงครามเย็น และนั่นก็หมายความว่าสหรัฐฯ เห็นชาวยุโรปเป็นศัตรู" ในขณะที่ประธานสภาของสหภาพยุโรป Martin Schulz บอกว่า "ถ้าข้อมูลนี้เป็นจริง ความสัมพันธ์ระหว่างอียู-สหรัฐจะมีผลกระทบแน่"

นาย Edward Snowden ก่อนหน้านี้เคยออกมาบอกว่าเขามีข้อมูลมากมาย ที่จะนำมาทยอยเปิดเผยเรื่อย ๆ โดยจากรายงาน รัฐบาลสหรัฐได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เขาไม่สามารถเดินทางต่อไปยังเอกวาดอร์ได้ โดยในตอนนี้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในอาคารผู้โดยสารของสนามบินกรุงมอสโกว

ที่มา - The Age

Tags:
EU

ในหลายประเทศตะวันตก ทุกวันนี้บริษัทที่ผลิตและจำหน่ายแผ่นซีดีเปล่าจะต้องจ่ายภาษีพิเศษ เนื่องจากว่าแผ่นซีดีเปล่านี้มักจะถูกนำไปใช้ในการละเมิดลิขสิทธิ์ ล่าสุด ศาลสูงสุดยุโรป (ECJ) ได้ตัดสินคดีที่มีการต่อสู้กันมาจากประเทศเยอรมนี ระหว่างกลุ่มเจ้าของลิขสิทธิ์และผู้ผลิตปริ้นเตอร์อย่าง Canon, Epson, Fujitsu, HP และ Xerox ว่าผู้ผลิตปริ้นเตอร์ควรจะต้องจ่ายค่าชดเชย เนื่องจากปริ้นเตอร์เหล่านี้มักจะถูกนำไปใช้ผลิตสิ่งพิมพ์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

เมื่อศาลสูงสุดของยุโรปได้ตัดสินแล้ว หมายความว่ากลุ่มประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป สามารถที่จะออกกฎหมายตามมาได้ ว่าจะคิดภาษีพิเศษกับผู้ผลิตปริ้นเตอร์หรือไม่ และนี่อาจจะมีผลกับปริ้นเตอร์ 3 มิติเช่นกัน

ที่มา - Gizmodo UK

Tags:
EU

ซัมซุงรีบเปิดโต๊ะเจรจากับคณะกรรมการบริหารยุโรป (European Commission) หลังจากที่การต่อสู้คดีกันระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงในชั้นศาลเผยว่าซัมซุงใช้ข้อตกลง FRAND​ ในทางที่ผิด เพื่อบีบให้ผู้ประกอบการรายอื่นบางราย ต้องจ่ายค่าส่วยในราคาที่สูงกว่ารายอื่น

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงได้ใช้วิธีนี้ในการบีบให้แอปเปิลต้องจ่ายค่าส่วยที่สูง หากแอปเปิลปฏิเสธที่จะจ่ายค่าส่วยที่ราคานี้ แอปเปิลจะถูกซัมซุงฟ้องแบนการขายสินค้า เนื่องจากละเมิดสิทธิบัตร แต่ตามข้อตกลง FRAND สิทธิบัตรที่ถือว่าเป็นสิทธิบัตรมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรม (กรณีนี้ เทคโนโลยี 3G UMTS) เจ้าของสิทธิบัตรจะต้องเก็บค่าส่วยในราคาที่เหมาะสม ยุติธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ

Reuters บอกว่าซัมซุงได้เจรจากับคณะกรรมการยุโรปมาได้ซักพักแล้ว และซัมซุงต้องการเจรจาหาข้อตกลงกับอียู มากกว่าการโดนตั้งข้อหา เพราะหากซัมซุงแพ้คดีนี้ ซัมซุงอาจจะโดนปรับสูงถึง 17.3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 5.3 แสนล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้อินเทลเคยโดนปรับไปแล้วห้าหมื่นล้านบาท

ที่มา - Reuters

Tags:
EU

Neelie Kroes รองประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป (EC) ได้ออกมาบอกว่าเธออยากเห็นการยกเลิกค่าโรมมิ่งเครือข่ายมือถือภายนสหภาพยุโรปทั้งหมด ในช่วงแรกของปี 2014 โดยเธอได้พูดกลางสภาสหภาพยุโรปว่า อยากให้ตัวแทนสมาชิกสภาสหภาพยุโรปทุกคน กลับไปบอกประชาชนในพื้นที่ตัวเอง ว่าพวกเขาจะได้เห็นวันที่ไม่มีค่าบริการโรมมิ่งอีกต่อไป

เธอยังบอกอีกว่าก่อนหน้านี้ที่สหภาพยุโรป สามารถบังคับให้ผู้ให้บริการลดค่าโรมมิ่งมาอยู่ที่ 0.70 ยูโรต่อเมกะไบต์ได้ด้วยกฎหมายที่เพิ่งบังคับใช้ในปี 2012 ถือว่าเป็นความสำเร็จที่แม้แต่ผู้ที่ไม่ชอบสหภาพยุโรปยังต้องยอมรับว่า EU ทำได้ดี

แม้ว่า Kroes ไม่ได้พูดออกมาตรง ๆ ว่าการยกเลิกค่าบริการโรมมิ่งหมายความว่าอย่างไร แต่เป็นไปได้ ว่าเธอต้องการรวมตลาดมือถือในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปต่าง ๆ ให้กลายเป็นตลาดเดียวกัน และนี่อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับผู้ประกอบการรายเล็ก ที่อาจจะเจอรายใหญ่อย่าง Vodafone, Telefonica, Deutsche Telecom และ France Telecom รุมกินส่วนแบ่งตลาด

ในสหภาพยุโรป การแข่งขันที่เข้มข้นในอุตสาหกรรมทำให้ค่าบริการมือถือในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปมีราคาที่ถูก ทำให้ผู้ประกอบการหันไปทำกำไรกับค่าบริการโรมมิ่งแทน ส่วน Kroes ผู้ซึ่งได้รับฉายาว่า Steely Neelie จากความสามารถในการสู้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ได้ ก่อนหน้านี้เคยมีผลงานในการเรียกค่าปรับไมโครซอฟท์เป็นเงินหนึ่งพันล้านดอลลาร์กรณีผูกขาดตลาดมาแล้ว

ที่มา - New York Times

Tags:
EU

ก่อนหน้านี้กูเกิล ได้ใช้สิทธิบัตรเทคโนโลยี 3G ของโมโตโรล่าในการฟ้องแบนสินค้าของแอปเปิลจากสหภาพยุโรป ล่าสุดคณะกรรมการบริหารสหภาพยุโรป (European Commission) ได้ตัดสินแล้วว่าการที่กูเกิลเอาสิทธิบัตร 3G ของโมโตโรล่า ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมไปแล้วมาใช้ฟ้องแบนสินค้าของแอปเปิลเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ภายใต้กฎหมายป้องกันการผูกขาด

ตัวแทนจากสหภาพยุโรปบอกว่า สิทธิบัตรเหล่านี้ถือว่าเป็นสิทธิบัตรที่กลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งเจ้าของสิทธิบัตรจะต้องขายไลเซ่นส์ให้กับผู้ผลิตรายอื่นด้วยข้อตกลงที่ยุติธรรมและมีเหตุผล สำหรับกรณีนี้แอปเปิลไม่สามารถตกลงหา "ราคาที่เหมาะสม" กับโมโตโรล่าและกูเกิลได้ ทำให้ไม่ได้ตกลงเรื่องการซื้อขายไลเซ่นส์แต่อย่างใด แต่คณะกรรมการ EU เห็นแล้วว่าแอปเปิลได้แสดงความพยายามที่จะซื้อไลเซ่นส์มาใช้จริง

ที่มา - New York Times

Tags:
EU

ข่าวนี้ต่อจากข่าว กูเกิลงานเข้า EU บอกนโยบายความเป็นส่วนตัวแบบใหม่ผิดกฎหมาย และ EU ให้เวลากูเกิล 4 เดือน ปรับ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" ให้ถูกกฎหมาย (ความเดิมย้อนไปอ่านกันเองนะครับ)

ความคืบหน้าล่าสุดคือกูเกิลไม่ยอมปรับแก้นโยบายด้านความเป็นส่วนตัวของตัวเอง ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลด้านข้อมูลข่าวสารของยุโรป 6 ประเทศ (นำโดย CNIL ของฝรั่งเศส และมีอังกฤษ เยอรมนี อิตาลี สเปน เนเธอร์แลนด์ เข้าร่วม) ก็เตรียมใช้มาตรการเชิงปกครองผ่านการปรับ โดยเบื้องต้น CNIL เตรียมทีมงานภายในเพื่อลงมาสอบสวนอย่างเป็นทางการแล้ว

ก่อนหน้านี้ CNIL เคยสั่งปรับกูเกิลในคดี Street View เป็นเงินมูลค่า 100,000 ยูโร มาแล้ว

ที่มา - Bloomberg

Tags:
EU

มหากาพย์ระหว่างคณะกรรมการยุโรป (European Commission หรือ EC) กับไมโครซอฟท์ในเรื่องหน้าจอเลือกเบราว์เซอร์ของวินโดวส์ (รายละเอียดในข่าวเก่า) จบลงแล้ว โดย EC สั่งปรับไมโครซอฟท์เป็นเงิน 561 ล้านยูโรด้วยข้อหาละเมิดข้อตกลงในเรื่องนี้

เรื่องนี้ต้องย้อนไปตั้งแต่ปี 2009 ที่ EC ทำข้อตกลงกับไมโครซอฟท์เรื่องหน้าจอเลือกเบราว์เซอร์ มีข้อผูกพันไปถึงปี 2014 แต่พอมาถึงปี 2011 ทาง EC พบว่าไมโครซอฟท์ไม่ได้ใส่หน้าจอเลือกเบราว์เซอร์ใน Windows 7 Service Pack 1 ทำให้ผู้ใช้วินโดวส์ในยุโรป "เสียสิทธิ" การเลือกเบราว์เซอร์ไป

EC ระบุว่านโยบายให้มีหน้าจอเลือกเบราว์เซอร์ได้ผลจริง โดยระหว่างปี 2009-2010 มีการดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ผ่านหน้าจอนี้ถึง 84 ล้านครั้ง การสั่งปรับครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของ EC ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลด้านการผูกขาดของยุโรป ที่สั่งปรับบริษัทเอกชนที่ละเมิดข้อตกลงด้วย

ฝั่งไมโครซอฟท์ยอมรับผิดแต่โดยดี โดยบอกว่าเป็น "ปัญหาทางเทคนิค" และจะยอมเสียค่าปรับโดยไม่อุทธรณ์

ที่มา - European Commission, TechCrunch, Reuters

Tags:
EU

หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหภาพยุโรปวางแผนที่จะปรับไมโครซอฟท์ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ถ้าไมโครซอฟท์ไม่ทำตามข้อตกลงที่สืบเนื่องจากกรณีการผูกขาดเบราว์เซอร์ในยุโรปเมื่อทศวรรษที่ผ่านมา

คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวหาไมโครซอฟท์ในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาว่าไม่ทำตามข้อตกลงที่จะแสดงตัวเลือกเบราว์เซอร์อื่นให้ผู้บริโภคชาวยุโรปตามที่เคยตกลงไว้ แต่ไมโครซอฟท์อ้างว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค และอ้างว่าได้ปรับกระบวนการภายในให้รัดกุมขึ้นแล้วเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก

ไมโครซอฟท์อาจโดนปรับสูงสุดร้อยละ 10 ของรายได้ทั่วโลกถ้าไมโครซอฟท์ไม่ทำตามข้อตกลงที่เคยให้ไว้ในคดีผูกขาดเบราว์เซอร์กับสหภาพยุโรปในปี 2009

ไมโครซอฟท์ถูกปรับไปแล้ว 1.6 พันล้านยูโร (2.1 พันล้านดอลลาร์) จากกรณีที่ตั้งราคาข้อมูลที่ขายให้คู่แข่งอย่างไม่เป็นธรรม, เรียกร้องให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ผลิตซอฟต์แวร์เพื่อทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ และกรณีพ่วงโปรแกรมเล่นสื่อ (Windows Media Player) เข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows

ปัจจุบันบริษัท StatCounter รายงานว่าไมโครซอฟท์มีส่วนแบ่งตลาดเบราว์เซอร์ในยุโรปลดลงครึ่งหนึ่งจากปี 2008 เหลือร้อยละ 24 ในเดือนมกราคมปีนี้ ส่วน Google Chrome มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 35 และ Mozilla มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 29

ที่มา - Reuters

Tags:
EU

คณะกรรมการฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป (European Commission หรือ EC) ที่มีหน้าที่เหมือนเป็นรัฐบาลของสหภาพยุโรป ได้ตัดสินใจลงเงินจำนวน 50 ล้านยูโร หรือประมาณสองพันล้านบาท เพื่อเร่งให้การพัฒนาเทคโนโลยี 5G เร็วขึ้นไปอีก โดย EC มีเป้าหมายว่าเทคโนโลยี 5G จะต้องเกิดขึ้นให้ได้ภายในปี 2020

จำนวนเงิน 50 ล้านยูโรนี้ จะถูกแบ่งไปให้โครงการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ต่าง ๆ ภายในยุโรป โดย 16 ล้านยูโรจะมอบให้แก่ METIS หรือกลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารสำหรับปี 2020 ร่วม ที่มีบริษัทสื่อสารยุโรปชั้นนำอย่าง Ericsson, Alcatel-Lucent, Deutsche Telekom และ Nokia Siemens และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสหภาพยุโรปเป็นสมาชิกอยู่

ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงวันนี้ EC ได้ลงทุนในเทคโนโลยีเครือข่ายและการสื่อสารสำหรับอนาคตไปแล้วกว่า 700 ล้านยูโร โดยครึ่งหนึ่งของเงินจำนวนนี้ถูกใช้ไปกับการลงทุนในเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สาย โดยทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจและการแข่งขันให้กับสหภาพยุโรป

ที่มา - The Next Web

Python

บริษัทผู้ถือโดเมน Python.co.uk กำลังยื่นขอจดเครื่องหมายการค้า Python สำหรับซอฟต์แวร์, บริการ, และเซิร์ฟเวอร์ ให้ครอบคลุมทั้งเครือสหภาพยุโรป ทำให้มูลนิธิ Python ต้องออกมาขอให้ทุกคนช่วยกันรวบรวมหลักฐานการใช้ชื่อ Python ที่เกิดขึ้นในยุโรป

ทางมูลนิธิ Python ระบุว่าได้ติดต่อเจ้าของโดเมน Python.co.uk มานาน แต่ล่าสุดทางบริษัทได้หันไปยื่นจดเครื่องหมายการค้าแทน ทำให้ทางมูลนิธิต้องยื่นคำขอจดเครื่องหมายการค้าเข้าไปแข่งเพราะใช้ชื่อนี้มาก่อน โดยภาษา Python เกิดมานานถึง 20 ปีแล้วขณะที่ตัวโดเมนจดทะเบียนมานาน 13 ปี

ทางมูลนิธิขอให้บริษัทและหน่วยงานต่างๆ ที่มีสำนักงานอยู่ในยุโรปออกจดหมายหัวจดหมายบริษัทเพื่อยืนยันว่ามีการใช้ซอฟต์แวร์ภายในหน่วยงานมาก่อน พร้อมกับคำยืนยันว่าหากมีหน่วยงานอื่นที่ใช้ชื่อ Python เข้ามาในวงการซอฟต์แวร์และเซิร์ฟเวอร์จะทำให้เกิดความสับสน นอกจากนี้ยังขอให้รวบรวมหลักฐานสิ่งพิมพ์, ประกาศรับสมัครงาน, นิตยสาร, และหลักฐานอื่นๆ ที่ระบุถึงการรับรู้ว่า Python คือภาษาโปรแกรมในแต่ละประเทศอีกด้วย

ที่มา - Python Software Foundation Blog