European Union

Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิด EU ระบุว่าจะอนุมัติดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard หลังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) พอใจกับมาตรการเยียวยาที่ไมโครซอฟท์เสนอ ทั้งการสัญญาว่านำเกมลงแพลตฟอร์มคู่แข่งทั้ง Nintendo และ NVIDIA

ทางคณะกรรมการยุโรปมีกำหนดลงมติว่าจะอนุมัติหรือปฏิเสธดีลนี้ในวันที่ 25 เมษายน 2023

ถึงแม้ผ่านด่าน EU ได้ แต่ไมโครซอฟท์ยังต้องเจออุปสรรคสำคัญคือ FTC ของสหรัฐอเมริกา และ CMA ของสหราชอาณาจักรที่คัดค้านดีล

Tags:
Node Thumbnail

Stella Kyriakides กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรประบุเคยเสนอบริจาควัคซีนรุ่นใหม่สำหรับ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ให้กับทางจีนไปแล้วแต่รัฐบาลจีนปฎิเสธ โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่าทางจีนมีวัคซีนเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว และการแพร่กระจายของ COVID-19 ในจีนก็อยู่ในระดับที่คาดไว้และยังควบคุมได้

จีนใช้วัคซีน Sinovac และ Sinopharm เป็นหลัก และจนตอนนี้ก็ยังไม่มีการใช้งานวัคซีน mRNA เป็นวงกว้าง แม้ว่าจะมีท่าทีเป็นมิตรขึ้นและยอมให้พลเมืองเยอรมนีรับวัคซีน BioNTech/Pfizer ได้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากประเด็นที่ Mark Gurman แห่ง Bloomberg บอกว่า แอปเปิลเตรียมเปิดให้ผู้ใช้ iOS ดาวน์โหลดแอปผ่านสโตร์อื่นได้นอกจาก App Store สำหรับกลุ่มประเทศ EU เขายังรายงานเพิ่มเติมว่า ในข้อบังคับของ EU นั้น อาจทำให้แอปเปิลต้องยกเลิกข้อกำหนดเรื่อง WebKit ด้วย

ปัจจุบันเว็บเบราว์เซอร์อื่นที่ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้นั้น ข้อกำหนดหนึ่งของแอปเปิลคือต้องใช้ WebKit ที่เป็นเทคโนโลยีเดียวกับของ Safari เป็นเอ็นจิน แต่ตามข้อบังคับใหม่ EU นั้น แอปเปิลอาจต้องยกเลิกข้อกำหนดนี้เนื่องจากถูกมองว่าผูกขาดการแข่งขัน แม้ตัว WebKit จะเป็นโอเพนซอร์สก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลกำลังเตรียมการรองรับให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอป ผ่านช่องทาง Store จากรายอื่นนอกจาก App Store ของแอปเปิลเองได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ EU ภายในปี 2024 โดยมอบหมายวิศวกรส่วนหนึ่งในการปรับแต่ง iOS 17 ให้รองรับการทำงานส่วนนี้แล้ว

ข้อกำหนดของ EU ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานมีทางเลือก โดยมองว่าแอปเปิลและกูเกิล ที่เป็นสองระบบปฏิบัติการหลัก และควบคุมสโตร์สำหรับดาวน์โหลดแอป มีอำนาจควบคุมตลาดที่สูงมาก มีผลในปี 2024 ทั้งนี้เงื่อนไข EU บอกว่าบริษัทที่กฎหมายผล ต้องมีขนาดกิจการมากกว่า 75,000 ล้านยูโร หรือมีผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศ EU มากกว่า 45 ล้านคน ซึ่งทั้งแอปเปิลและกูเกิลเข้าเงื่อนไขดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรป และคณะมนตรียุโรป ออกกฎหมายสำหรับการบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2024 เรียบร้อยแล้ว หลังจากอนุมัติแนวทางไปก่อนหน้านี้

โดยกฎหมายดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2024 หรืออีกกว่า 2 ปีข้างหน้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ขายในกลุ่มประเทศสหภาพทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์แกดเจ็ตอื่น ๆ จะต้องใช้พอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จไฟ ทั้งนี้ข้อกำหนดดังกล่าวไม่รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้วิธีชาร์จแบบไร้สายเพียงวิธีเดียว สินค้ากลุ่มนี้ไม่ต้องมี USB-C ก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฝ่ายให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศของคณะกรรมการธิการสหภาพยุโรปจัดงานเลี้ยงใน Metaverse โดยใช้งบประมาณราว 400,000 เหรียญสหรัฐเพื่อการพัฒนา Metaverse แต่มีคนมางานแค่ประมาณ 5 คนเท่านั้น

งานนี้ถูกจัดขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อโปรโมทโครงการ Global Gateway ซึ่งเป็นกองทุนพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อเป็นแหล่งเงินกู้ของประเทศที่กำลังพัฒนา โดยมีเป้าหมายว่าจะใช้เงินราว 3.15 แสนล้านเหรีญสหรัฐไปกับโครงการนี้ นอกจากนี้ ยังจัดขึ้นเพื่อเพิ่มความตระหนักในหมู่คนที่อายุราว 18-35 ปีที่เล่น TikTok และ Instagram ที่ไม่ค่อยรู้จัก EU และไม่ค่อยรับรู้ถึงบทบาทของคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปในเวทีโลก

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2023 ทางสหภาพยุโรปจะบังคับใช้กฎเกี่ยวกับการใช้พลังงานของทีวี 4K และทีวี 8K ซึ่งผลจากกฎนี้จะทำให้ทีวี 8K ทุกยี่ห้อทุกรุ่นในท้องตลาดตอนนี้ (รวมทั้งทีวี 4K ส่วนใหญ่) ไม่สามารถวางขายในยุโรปได้อีกต่อไป

เช่นเดียวกับนานาประเทศทั่วโลกทางสหภาพยุโรปเองมีข้อกำหนดให้ผู้ผลิตข้าวของเครื่องใช้สารพัดประเภทโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านต้องติดฉลากพลังงานซึ่งจะแสดงข้อมูลการใช้พลังงานของตัวผลิตภัณฑ์เอาไว้ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวประกอบการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อสินค้าได้อย่างเหมาะสม ซึ่งทีวีทุกประเภทเองก็ไม่มีข้อยกเว้น จะต้องมีการติดฉลากพลังงานไว้บนตัวผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

EU เห็นชอบร่างกฎใหม่ที่จะแบนการผลิตรถยนต์โดยสารที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (หรือแปลง่ายๆ ก็คือรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน) ตั้งแต่ปี 2035 และเพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้นได้มีการตั้งเป้าว่าภายในปี 2030 รถยนต์โดยสารจะต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ 50%

EU ถือเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลที่จริงจังเข้มงวดกับมาตรฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ว่าด้วยเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากหากเทียบกับภูมิภาคอื่นในโลกขณะนี้ ปัจจุบัน EU บังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่ขายในยุโรปจะต้องผลิตรถที่ปล่อยก๊าซเฉลี่ยไม่เกิน 95 กรัมต่อระยะทางวิ่ง 1 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

หลัง EU ผ่านกฎหมายให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องใช้พอร์ต USB-C ภายในสิ้นปี 2024 สปอตไลท์ก็ส่องมาที่ Apple ว่าจะยอมเปลี่ยนพอร์ต Lightning ใน iPhone ไปเป็น USB-C ได้แล้วหรือไม่ หลังยอมเปลี่ยนพอร์ต Lightning ใน iPad 10th gen ไปเป็น USB-C แล้ว

ล่าสุด Greg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Apple ได้กล่าวในงานประชุมของ Wall Street Journal ในประเด็นนี้ว่า Apple จะทำตามกฎหมายดังกล่าว เหมือนกับที่ทำตามกฎหมายอื่นๆ ตลอดมา แต่ไม่ได้พูดตรงๆ ว่า iPhone จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C

Tags:
Node Thumbnail

คณะมนตรียุโรป (European Council) ซึ่งประกอบด้วยผู้นำชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปได้ผ่านแนวทางกฎหมาย (directive) ให้บังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในสิ้นปี 2024 หลังจากก่อนหน้านี้รัฐสภายุโรปได้ผ่านแนวทางกฎหมายนี้ไป

แนวทางกฎหมายบังคับใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ภายในสิ้นปี 2024 ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ตและอุปกรณ์อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-reader) กล้องดิจิทัลและคอนโซลวิดีโอเกม หูฟังและลำโพงเคลื่อนย้ายได้ เม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สาย อุปกรณ์นำทางแบบเคลื่อนย้ายได้ ส่วนแล็ปท็อปจะบังคับใช้ในปี 2026

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางวิกฤติต้นทุนพลังงานที่ส่งผลกระทบต่อนานาประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศในทวีปยุโรปขณะนี้ หนึ่งในโครงการที่กำลังดำเนินอยู่อาจช่วยบรรเทาปัญหาได้ในระยะยาวคือ GREGY Project ซึ่งเป็นโครงการติดตั้งสายส่งไฟฟ้าแรงสูงข้ามทวีปจากทวีปแอฟริกาสู่ยุโรป

GREGY Project เป็นโครงการวางสายส่งไฟฟ้าใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นระยะทาง 1,373 กิโลเมตร เพื่อส่งไฟฟ้าจากเมือง Sidi Barrani ประเทศอียิปต์มายัง Attica ในประเทศกรีซ (ชื่อโครงการก็เป็นการผสมตัวอักษรจากชื่อของ 2 ประเทศ) โดยสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ 3,000 MW โดยพลังงานไฟฟ้านี้จะมาจากระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ทั้งฟาร์มผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและฟาร์มผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการด้านการศึกษาและวัฒนธรรมของสหภาพยุโรป (CULT) ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เสนอต่อรัฐสภาสหภาพยุโรปเพื่อพิจารณาออกข้อบังคับเพื่อปรับกลยุทธ์สำหรับอุตสาหกรรมเกมและ eSports

Cult เสนอให้เพิ่มเงินอุดหนุนเพื่อสร้างเกมและจัดหาบุคลากรที่มีความสามารถที่ CULT มองว่าสหภาพยุโรปยังขาดแคลน และอาจจะมีการพิจารณาลดหย่อนภาษีให้กับบริษัทผู้ผลิตเกมเพื่อดึงดูดให้มาลงทุนพัฒนาเกมในยุโรป อย่างปีนี้ สหภาพยุโรปมีเงินอุดหนุนอุตสาหกรรมเกมที่ 6 ล้านยูโร ซึ่ง CULT มองว่าไม่พอ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะเงินเฟ้อและปัญหาซัพพลายเชน Apple ก็ยังคงวางจำหน่าย iPhone 14 ด้วยราคาเท่าเดิมในสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ราคา iPhone 14 ในยุโรปกลับเพิ่มขึ้นถึงราว $300-$400 (ราว 10,900-14,500 บาท) ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นมาเกือบ 30% จากปัญหาค่าเงินยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐโดย 1 ดอลลาร์สหรัฐจะเทียบเท่ากับ 0.9991 ยูโร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้ออกกฎหมายใหม่กำหนดให้รถยนต์ที่จะผลิตใหม่และขายในยุโรปต้องติดตั้งระบบจำกัดความเร็วอัจฉริยะที่เรียกว่า ISA (Intelligent Speed Assistance) เพื่อช่วยในการแจ้งเตือนผู้ขับเมื่อใช้ความเร็วเกินกำหนดหรือช่วยจำกัดความเร็วอัตโนมัติ และล่าสุดทางการ New york เองก็เริ่มนำเอาระบบอุปกรณ์นี้มาทดลองใช้งานกับรถราชการแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐสภายุโรปผ่านกฎหมายดิจิทัลที่สำคัญ 2 ฉบับคือ Digital Services Act (DSA) และ Digital Markets Act (DMA) ด้วยคะแนนท่วมท้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมปรับวิธีการยกเลิกสมาชิก Prime สำหรับผู้ใช้ในสหภาพยุโรปทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ หลังจากมีข้อร้องเรียนจากกลุ่มและสมาคมผู้บริโภคว่าขั้นตอนแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสร้างความสับสน

การเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว Amazon ได้ปรับระบบยกเลิก Prime ใหม่ ซึ่งระบบใหม่นี้ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนมาก ซึ่งคาดกันว่าเป้าหมายของดีไซน์ลักษณะนี้คือ Amazon ต้องการล็อกลูกค้าให้จ่ายเงิน Prime ต่อไปเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปกำลังจะได้ชุดกฎหมายกำกับดูแลสินทรัพย์คริปโต ที่ครอบคลุมหลายแง่มุมและใช้เหมือนกันทั้งหมดในประเทศสมาชิก EU

กรอบกฎหมายฉบับนี้เรียกว่า Markets in Crypto-assets (MiCA) ซึ่งตอนนี้กรอบการกำกับดูแลกว้างๆ ผ่านการเจรจาระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติ (รัฐสภายุโรป) และฝ่ายบริหาร (รัฐบาลของประเทศในยุโรป) แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน รัฐสภายุโรปได้ผ่านโหวตให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ล่าสุดมีประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 5 ชาติ คืออิตาลี, โปรตุเกส, สโลวาเกีย, บัลแกเรีย และโรมาเนีย ได้แสดงความจำนงให้เลื่อนการแบนออกไปอีก 5 ปี คือปี 2040 โดยระบุว่าปี 2035 ขอให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 90% ก่อน แล้วค่อยลด 100% ภายในปี 2040

เจ้าหน้าที่จากบัลแกเรียคนหนึ่งระบุว่าการออกนโยบายแบบนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องเศรษฐกิจและสังคมด้วย เพราะแต่ละชาติในสหภาพยุโรปก็มีกำลังซื้อที่ต่างกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภายุโรป (European Parliament) ได้โหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติด้วยคะแนน 339 ต่อ 249 เสียง ให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ร่างพระราชบัญญัตินี้มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 100% ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ แปลว่ารถที่มีเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน, ดีเซล หรือไฮบริดทุกชนิด ก็ต้องหยุดขายทั้งหมด

ด้านพรรคประชาชนยุโรป (European People's Party) ซึ่งเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม ได้พยายามขอยกเว้นรถไฮบริดให้ขายต่อได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ส่วนพรรคกรีนก็อยากให้เลื่อนกำหนดการแบนเข้ามาเร็วขึ้นเป็นปี 2030 ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน

ปัจจุบันการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชาติยุโรปมาจากรถยนต์ราว 12%

Tags:
Node Thumbnail

Arkady Volozh ผู้ร่วมก่อตั้ง Yandex บริการค้นหารายใหญ่จากรัสเซีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ หลังสหภาพยุโรปใส่ชื่อเขาอยู่ในรายชื่อบุคคลจากรัสเซียที่ห้ามยุโรปทำธุรกิจด้วย

เหตุผลที่สหภาพยุโรปแบน Volozh ระบุว่าเป็นเพราะเขามีความใกล้ชิดกับรัฐบาลรัสเซีย ให้การสนับสนุนทางการเงินต่อรัฐบาลรัสเซีย และสนับสนุนนโยบายการยึดดินแดนไครเมียและยูเครนด้วย อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปยังไม่ได้แบนตัวบริษัท Yandex แม้โครงสร้างบริษัทในปัจจุบันถือหุ้นโดยธนาคารของรัฐบาลรัสเซีย

Volozh ยังมีหุ้น 8.6% ใน Yandex ซึ่งมีสัดส่วนคะแนนเสียงมากถึง 45.3% โดยครอบครัวของเขาจะยังถือหุ้นก้อนนี้ต่อไป แม้ตัวเขาลาออกจากทุกตำแหน่งใน Yandex แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางประเด็นถกเถียงต่างๆ หลัง Twitter ตอบรับข้อเสนอซื้อของ Elon Musk ฝั่งของสหภาพยุโรปก็เริ่มทดลองเปิดบริการโซเชียลของตัวเอง ได้แก่ EU Voice (โซเชียลแบบ Twitter) และ EU Video (บริการวิดีโอแบบ YouTube)

บริการทั้งสองตัวเป็นการทดลองสร้างโซเชียลมีเดียทางเลือก (an alternative social media pilot program) โดยหน่วยงานด้านคุ้มครองข้อมูลของยุโรป European Data Protection Supervisor (EDPS) เป้าหมายหลักคือสร้างบริการโซเชียลที่คุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไม่หารายได้จากโฆษณา และสร้างจากซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่โปร่งใส

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ รายงานความคืบหน้ารายละเอียดของกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (เรียกย่อว่า DMA) ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ แอพแชตส่งข้อความรายใหญ่ จะต้องรองรับการรับ-ส่งข้อความ กับแพลตฟอร์มขนาดเล็กรายอื่นด้วย

กฎหมายนี้มีเป้าหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มแชตขนาดใหญ่ นิยามว่ามีผู้ใช้งาน MAUs อย่างน้อย 45 ล้านคน เฉพาะในยุโรป หรือหากเป็นแอปแชตระดับองค์กรต้องมีลูกค้ามากกว่า 10,000 รายเฉพาะยุโรปเช่นกัน

แนวทางของ DMA เพื่อให้แพลตฟอร์มรายใหญ่เปิดให้แอปแชตรายเล็ก เข้าถึงผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มได้ โดยในแถลงการณ์ได้ยกตัวอย่างเช่น iMessage, Facebook Messenger หรือ WhatsApp ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากในยุโรป จะต้องเปิดให้แอปอื่นส่งข้อความไปหาหรือรับข้อความได้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว รัฐสภายุโรปผ่านกฎหมายดิจิทัลสำคัญฉบับหนึ่งคือ Digital Services Act (ต่อไปจะย่อ DSA) ด้วยคะแนน 530 ต่อ 78 เสียง (งดออกเสียง 80)

กฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายเพื่อกำกับดูแลแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียและอีคอมเมิร์ซ ที่มีภาระความรับผิดชอบอย่างชัดเจน ในการนำเนื้อหาหรือสินค้าผิดกฎหมายออกจากแพลตฟอร์มภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเนื้อหาผิดกฎหมาย ข่าวปลอม สินค้าผิดกฎหมาย

ในกรณีที่เป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ (very large online platforms หรือ VLOP) ยังมีหน้าที่ต้องนำเนื้อหาที่อันตราย (harmful ซึ่งอาจไม่ผิดกฎหมาย) และข่าวปลอมออกจากแพลตฟอร์ม รวมถึงต้องผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานอิสระ และเปิดเผยอัลกอริทึมที่ใช้คัดเลือกเนื้อหามาแสดงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทคลาวด์สตอเรจแบบโฮสต์เอง Nextcloud จากเยอรมนี ร่วมกับกลุ่มบริษัทซอฟต์แวร์สายโอเพนซอร์สจากยุโรป ยื่นคำร้องไปยังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ให้ตรวจสอบไมโครซอฟท์ในข้อหาผูกขาด OneDrive ผ่านการพ่วงไปกับ Windows

Nextcloud ให้บริการระบบแชร์ไฟล์และการสื่อสารภายองค์กร (แชท อีเมล ปฏิทิน) ซึ่งถือเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Office 365 จุดต่างคือระบบของ Nextcloud เป็นการโฮสต์บนเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรเอง (on premise) ด้วยเหตุผลเรื่องต้นทุน การเข้าถึง ความปลอดภัย

Nextcloud ระบุว่าพฤติกรรมการพ่วง OneDrive หรือ Teams ของไมโครซอฟท์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดของไมโครซอฟท์ในยุโรปเพิ่มสูงถึง 66% ในขณะที่ผู้ให้บริการรายย่อยๆ เหลือส่วนแบ่งเพียง 16% ถือว่าคล้ายกับกรณีผูกขาดเว็บเบราว์เซอร์ในอดีตมาก

Tags:
Node Thumbnail

Erik Thedéen ผู้อำนวยการ Swedish Financial Supervisory Authority หน่วยงานกำกับดูแลการเงินของสวีเดน ร่วมกับ Björn Risinger ผู้อำนวยการ Swedish Environmental Protection Agency หน่วยงานกำกับดูแลสิ่งแวดล้อมของสวีเดน เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง EU ให้แบนการขุดเหมืองคริปโต ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

จดหมายฉบับนี้ระบุว่า ตอนนี้เรายังไม่เห็นประโยชน์ของทรัพย์สินคริปโตต่อสังคม แต่โทษนั้นเห็นได้ชัดเจน ทั้งการฟอกเงิน ใช้จ่ายเงินค่าไถ่ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและการสิ้นเปลืองพลังงานไปอย่างเปล่าประโยชน์ ยิ่งมูลค่าของเหรียญเพิ่มขึ้น คนที่สนใจเข้ามาขุดก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Pages