Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเพิ่มฟีเจอร์สร้างโปรไฟล์แยก โดยให้เหตุผลว่าบางครั้งผู้ใช้งานก็ต้องการมีโปรไฟล์ส่วนตัว โปรไฟล์สำหรับการทำงาน หรือบางคนก็ต้องการอีกโปรไฟล์ไว้คุยกับเพื่อนสนิทด้วย ซึ่งจะแชร์คอนเทนต์ที่แตกต่างกัน โดยผู้ใช้ไม่ต้องสลับบัญชีหลักที่ล็อกอิน

วิธีการใช้งาน ให้เลือกชื่อสำหรับโปรไฟล์แยกที่ต้องการ พร้อมชื่อ @username โดยหนึ่งบัญชีหลักสามารถสร้างโปรไฟล์แยกได้เพิ่มสูงสุด 4 โปรไฟล์ แต่ละโปรไฟล์สามารถมีเพื่อน และเข้าร่วมกลุ่มต่าง ๆ ได้แยกจากกัน รวมถึงหน้าฟีดจะแตกต่างกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NewsWhip บริการเก็บสถิติการใช้งานโซเชียล ติดตามบัญชีผู้ใช้ Twitter/X กว่า 300,000 คน และพบว่าการโพสต์ลิงก์ข่าวจาก The New York Times สื่อที่ท่านผู้นำไม่ชอบ จะมีผลต่อค่ารีช หรืออัตราการแสดงผลข้อความนั้นอย่างมีนัยสำคัญ

ตัวอย่างคนดังที่แชร์ลิงก์คือ Barack Obama แชร์บทความจาก The New York Times และมีค่ารีชประมาณ 8-9 แสนผู้ใช้งานที่มองเห็น ในขณะที่ Obama คนเดียวกันแชร์บทความจาก Politico มีคนเห็น 13 ล้านครั้ง

การเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2023 ไล่เลี่ยกับการค้นพบว่าการกดเข้าลิงก์ The New York Times หรือเว็บคู่แข่ง Threads จะโดนหน่วงเวลา 5 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

CNBC สัมภาษณ์พิเศษ Linda Yaccarino ซีอีโอ X ซึ่งมารับไม้ต่อจาก Elon Musk ในหลายประเด็น ทั้งอำนาจหน้าที่ ซึ่งหลายคนสงสัยว่าใครกำกับดูแลบริษัทกันแน่ ไปจนถึงการตัดสินใจรีแบรนด์ Twitter มาเป็น X

ไอเดียของ X เกิดขึ้นนานแล้ว

Yaccarino บอกว่าไอเดียเรื่อง X ที่ต้องการเป็น Everything App มีมานานแล้ว ในตอนที่บริษัทประกาศว่าตนจะมารับตำแหน่งซีอีโอในเดือนมิถุนายน ภารกิจหนึ่งก็คือการร่วมมือกับ Elon เพื่อเปลี่ยน Twitter มาสู่ X

Tags:
Node Thumbnail

ในการรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด Meta เผยข้อมูลด้วยว่า Facebook จำนวนผู้ใช้งานรายเดือน (Monthly Active Users - MAUs) อยู่ที่ 3.03 พันล้านคนแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ใช้งานรวมทุกแอปของ Meta รายเดือน (Family Monthly Active People - MAP) อยู่ที่ 3.88 พันล้านคน เทียบเท่าประชากรประมาณเกือบครึ่งโลก

นอกจากนี้ จำนวนผู้ใช้งาน Facebook รายวันยังเพิ่มขึ้น ยู่ที่ 2.064 พันล้านคน จากเดิมไตรมาสที่แล้ว มีจำนวนผู้ใช้รายวันอยู่ที่ 2.037 คนต่อวัน

ยอดผู้ใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมากจากการที่ Meta ผลักดัน Reels อย่างหนักทั้ง Instagram และ Facebook โดย Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ระบุยอดการเล่น Reels บนทุกแพลตฟอร์มรวมกัน อยู่ที่ 2 แสนล้านครั้งต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัย Stanford Internet Observatory ระบุพบโพสต์เกี่ยวกับการล่วงละเมิดเด็ก (CSAM) จำนวนมากใน Mastodon แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกระจายศูนย์

ในการศึกษาครั้งนี้ ทีมวิจัยพบ 112 เซิร์ฟเวอร์ (instance) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ CSAM จาก 325,000 โพสต์บน Mastodon ในเวลาเพียง 2 วัน และพบเนื้อหาจำนวน 554 โพสต์ที่มีแฮชแท็กหรือคีย์เวิร์ดที่กลุ่มผู้ล่วงละเมิดทางเพศมักใช้ทางออนไลน์ อ้างอิงจาก Google SafeSearch

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศเพิ่มลูกเล่นใหม่สำหรับคอนเทนต์ที่เป็นตัวหนังสือล้วน เพื่อรองรับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ในการนำเสนอของครีเอเตอร์ ซึ่ง TikTok บอกว่าทำได้ทั้งตัวหนังสือที่เล่าเรื่องราว แชร์คำคม เนื้อเพลง หรือเนื้อหาอื่นที่ต้องการสื่อ

ขั้นตอนการโพสต์แบบมีเฉพาะข้อความ ไปที่หน้า Camera แล้วไปที่ตัวเลือกซึ่งมี Photo, Video, Text ให้เลือก Text จะเข้าสู่หน้าพิมพ์ข้อความที่ต้องการ จากนั้นเป็นการปรับแต่งฟอร์แมต เพิ่มเติมลูกเล่นเช่น สติกเกอร์ แท็ก สีพื้นหลัง เสียง แบบการโพสต์คอนเทนต์แบบอื่น ตัวหนังสือที่ค่อย ๆ แสดงจะทำให้คอนเทนต์ตัวหนังสือดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนตอนนี้ใคร ๆ ก็อยากแย่งชิงผู้ใช้งานโซเชียลที่กำลังมองหาพื้นที่ใหม่ ล่าสุด Tumblr โพสต์ถึงแนวทางในอนาคตของแพลตฟอร์มในหัวข้อ Tumblr’s Core Product Strategy เป้าหมายเพื่อให้มีจำนวนผู้ใช้งานมากขึ้น

Tumblr บอกว่าปัญหาใหญ่ที่สุดของแพลตฟอร์มคือไม่ง่ายในการใช้งาน ที่ผ่านมา Tumblr เปิดให้ผู้ใช้งานปรับแต่งฟีดให้ตรงกับความต้องการตนเองมากที่สุด แต่นั่นกลับเป็นปัญหาเพราะมีผู้ใช้จำนวนน้อยมากที่เข้าใจและทำ ซึ่ง Tumblr ต้องลดช่องว่างของความยุ่งยากนี้

ประเด็นหลักที่ Tumblr ระบุว่าจะปรับปรุงคือ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้อัยการสูงสุดของรัฐของลุยเซียนาและมิสซูรีที่มาจากรัฐริพับริกัน ได้ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เริ่มกดดันให้บริษัทโซเชียลมีเดียควบคุมเนื้อหาตั้งแต่ปี 2017 (ก่อนไบเดน) เพราะเป็นการละเมิดสิทธิในการแสดงความคิดเห็น (First Amendment) ล่าสุดผู้พิพากษาของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตัดสินและสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ของไบเดนติดต่อกับบริษัทมีเดียออนไลน์ ในกรณีปิดกั้นมุมมองความคิดเห็นทางการเมืองของประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

นาทีนี้คงชัดเจนแล้วว่า Threads แอปโซเชียลตัวใหม่จาก Meta จะเปิดให้ใช้งานทั่วไปในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้แน่นอน ซึ่งน่าจะเป็นจังหวะการออกแอปที่ชิงพื้นที่ ถูกเวลามาก แบบยังไม่ต้องชกมวยกรงระหว่าง Elon Musk และ Mark Zuckerberg

9to5Google ได้นำ APK ของแอป Threads ที่ปล่อยออกมาใน Play Store ซึ่งตอนนี้ถูกลบไปแล้วมาแกะดูรายละเอียด ทำให้เห็นรายละเอียดเบื้องต้นหลายอย่างของ Threads โดยเฉพาะประเด็นที่หลายคนกังวล เนื่องจาก Threads จะใช้บัญชี Instagram ในการล็อกอิน

รายละเอียดเบื้องต้นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Meta จะไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดไปจริง ๆ

Threads แอปโซเชียลตัวใหม่ของ Meta ที่มีรูปแบบการใช้งานสื่อสารผ่านตัวหนังสือคล้ายกับ Twitter ตอนนี้ได้ส่งแอปเข้า App Store ของ iOS แล้ว หลังจากพบใน Play Store ของกูเกิลก่อนหน้านี้ สถานะตอนนี้ขึ้นว่า Pre-Order และจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 6 กรกฎาคม นี้

Tags:
Node Thumbnail

Alessandro Paluzzi นักพัฒนาสายแกะโค้ดแอป ทวีตว่า Threads แอปโซเชียลตัวใหม่ของ Meta ที่มีรูปแบบใช้งานคล้ายกับ Twitter ได้ปรากฏใน Google Play Store หลายประเทศ แต่คาดว่าเป็นความผิดพลาด เพราะตอนนี้แอปได้หายไปแล้ว

Paluzzi ได้แคปภาพบางส่วนทำให้เห็นภาพการใช้งานทั้งการล็อกอินใช้บัญชี Instagram มีระบบค้นหาและติดตามผู้ใช้งานคนอื่น โพสต์มีทั้งข้อความ วิดีโอ รูปภาพ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ความวุ่นวายของ Reddit ยังคงไม่มีทีท่าจะจบง่ายๆ หลังการปรับเงื่อนไขการใช้ API และขึ้นราคา จนมีการปิดบอร์ดประท้วง จนภายใน หรือกระทั่งคำขู่จากภายนอก

ล่าสุดผู้ดูแลบอร์ด (subreddit moderator) ที่เป็นบุคคลภายนอก หลายท้องเปลี่ยนวิธีการต่อต้านเป็นการเปลี่ยนแท็กของห้องให้กลายเป็น NSFW (Not Safe For Work) ที่ไม่มีการแสดงโฆษณาใดๆ เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยง Reddit กลายๆ ซึ่งทาง Reddit ก็ตอบโต้ด้วยการปลด moderator ออกจำนวนมาก เนื่องจากผิดนโยบายและ Code of Conduct

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศว่าฟีเจอร์ Broadcast สำหรับส่งข้อความให้กับผู้ติดตามทุกคนแบบทางเดียว (one-to-many) ได้เปิดให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยจะทยอยใช้งานได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากฟีเจอร์นี้ทยอยเปิดให้ใช้งานในวงจำกัด สำหรับครีเอเตอร์บางส่วนก่อนหน้านี้

Broadcast เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ครีเอเตอร์ใกล้ชิดกับผู้ติดตามได้มากขึ้น สามารถส่งได้ทั้งข้อความตัวหนังสือ วิดีโอ รูปภาพ ลิงก์ ข้อความเสียง หรือโพลล์สอบถามความเห็น ครีเอเตอร์อาจใช้เป็นช่องทางส่งข้อมูลพิเศษ เบื้องหลังการทำงาน หรืออื่น ๆ ขณะที่ผู้ติดตามสามารถรีแอคกับแต่ละข้อความได้

Tags:
Node Thumbnail

Steve Huffman ซีอีโอ Reddit ส่งอีเมลถึงพนักงาน จากกรณี subreddit จำนวนมากปิดบอร์ดประท้วงนโยบาย API ใหม่

อีเมลของ Huffman บอกว่าการปิดบอร์ดประท้วงเป็นเรื่องชั่วคราว และบอร์ดจำนวนมากจะเปิดกลับมาในวันพุธนี้ (14 มิถุนายน) เขาบอกว่ายังไม่เห็นผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทมากนัก และขอบคุณพนักงานที่ช่วยกันดูแลระบบโครงสร้างพื้นฐาน และตอบคำถามต่างๆ ในชุมชน

Huffman บอกว่าการประท้วงปิดบอร์ดครั้งนี้เป็น "เสียงรบกวน" ที่ดังที่สุดที่เคยเจอ (noisiest) ซึ่งมันจะผ่านไปในที่สุด ขอให้พนักงานโฟกัสและเดินหน้าตามแผนระยะยาวที่วางไว้ และขอให้ระวังการสวมใส่สัญลักษณ์ Reddit ในที่สาธารณะ เพราะอาจถูกทำร้ายได้

Tags:
Node Thumbnail

สมรภูมิการเลือกตั้งในโซเชียลมีความเข้มข้นมาตั้งการเลือกตั้งปี 62 จนมาถึงการเลือกตั้งปี 66 ที่ต้องยอมรับว่าช่องทางโซเชียลถูกใช้เป็นเครื่องมือในการหาเสียงของทุกพรรค แต่ในขณะเดียวกันก็ถูกใช้เป็นพื้นที่โจมตีคู่แข่งด้วยเช่นกัน ซึ่งการโจมตีทางโซเชียลเหล่านี้ถูกพัฒนาและวางแผนให้ซับซ้อนมากขึ้นในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเวียดนามประกาศให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในเวียดนามต้องทำการยืนยันตัวตนเร็วๆ นี้ เป็นข้อกำหนดเพื่อใช้ในการปราบปรามการหลอกลวงทางออนไลน์ โดยต้องทำการยืนยันบัญชีบนแพลตฟอร์มทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่าง Facebook โดยบัญชีที่ไม่ได้รับการยืนยันตัวตนทางรัฐบาลจะทำการตรวจสอบและอาจจะบล็อกบัญชีที่ไม่เปิดเผยชื่อ

ซึ่งข้อกำหนดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ที่บังคับให้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Google และ Facebook ต้องลบเนื้อหาข่าวปลอมภายใน 24 ชั่วโมง จากเดิม 48 ชั่วโมง รวมไปถึงข้อกำหนดที่ให้บริษัทเทคฯ เก็บข้อมูลข้อมูลผู้ใช้ไว้ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com บริการโฮสต์เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress ของบริษัท Automattic ประกาศหยุดรองรับฟีเจอร์แชร์โพสต์ลง Twitter โดยอัตโนมัติ (Twitter Auto-Sharing) หลังโดนบริษัท Twitter ปิดการเข้าถึง API รุ่นเก่า ตามนโยบาย API เวอร์ชันใหม่ที่คิดเงินแพงกว่าเดิม

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลทั้งเว็บที่ฝากโฮสต์ไว้บน WordPress.com และเว็บโฮสต์เองที่ติดตั้งปลั๊กอิน Jetpack Social ของ Automattic ด้วย เริ่มมีผลวันนี้ 1 พฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Microsoft Advertising หยุดรองรับการโพสต์ลง Twitter ด้วยเหตุผลว่า API ใหม่ของ Twitter มีราคาแพงมาก

นอกจาก Microsoft Advertising แล้ว ผลิตภัณฑ์ตัวอื่นของไมโครซอฟท์ก็หยุดรองรับการโพสต์ลง Twitter เช่นกัน ได้แก่ ฟีเจอร์โพสต์คลิปลงโซเชียลจากคอนโซล Xbox และ Game Bar ของวินโดวส์

บัญชี @xbox ไปตอบความเห็นของผู้ใช้รายหนึ่งที่ค้นพบว่าฟีเจอร์นี้หายไป ว่าจำเป็นต้องปิดการใช้งาน (we have had to) อย่างไรก็ตาม การแชร์คลิปเล่นเกมลง Twitter ยังสามารถทำได้อยู่ผ่านแอพ Xbox บนมือถือ Android/iOS ซึ่งคาดว่าเป็นการโพสต์ผ่านแอพ Twitter อีกที ไม่ใช่การเรียกผ่าน API

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Advertising แพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ของไมโครซอฟท์ ประกาศหยุดรองรับบริการจัดการโพสต์บน Twitter โดยจะมีผลในวันที่ 25 เมษายน 2023 โดยยังสามารถใช้เชื่อมต่อโซเชียลตัวอื่นๆ อย่าง Facebook, Instagram, LinkedIn ได้ตามปกติ

ไมโครซอฟท์ไม่ได้อธิบายเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่คาดว่าสาเหตุมาจากแพ็กเกจราคา Twitter API แบบใหม่ ที่แพงขึ้นจากเดิมมาก ราคาแบบ enterprise เริ่มต้นที่ 42,000 ดอลลาร์ต่อเดือน และส่งผลให้บริการโซเชียลลักษณะเดียวกันหลายๆ ตัวเลือกหยุดรองรับ Twitter เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าจะแปะป้ายเตือนและจำกัดการมองเห็นข้อความทวีตที่ผิดกฎการใช้งาน เช่น มีเนื้อหาแสดงความเกลียดชัง แทนแนวทางเดิมที่เลือกแบนบัญชี

Elon Musk เคยประกาศไว้ชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับการแบน Donald Trump และคืนบัญชีกลับมาให้ Trump

ในประกาศของ Twitter ระบุว่าแนวทางนี้จะรักษา Freedom of Speech, not Freedom of Reach นั่นคือตัวข้อความไม่ถูกลบหรือแบน แต่การมองเห็นจะลดน้อยลงแทน (visibility filtering) และรอบนี้จะเพิ่มป้ายเตือนว่าข้อความนี้ทำผิดกฎ จึงถูกจำกัดการมองเห็น เพื่อให้เกิดความโปร่งใสของแพลตฟอร์มมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดตัวมาเป็นเวลา 1 ปีกว่า แม้จะไม่ได้มีประกาศอะไร แต่วันนี้ที่หน้า About Twitter Blue ได้มีการเพิ่มประเทศอื่น ๆ ที่รองรับ Twitter Blue มากขึ้นแล้วโดนหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยอยู่ด้วย

โดยฟีเจอร์ที่จะได้รับหลังจากสมัครสมาชิกจะได้ แก้ไขทวีต, เลิกทำทวีต, การอัปโหลดวิดีโอที่ยาวขึ้น, โพสทวีตได้ยาวมากขึ้น, SMS 2FA และอื่น ๆ อีกมากมายโดยสามารถอ่านได้ที่ลิงก์ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Tom Alison หัวหน้าฝ่าย Facebook ของ Meta ประกาศทิศทางใหม่ของ Facebook ที่จะเกิดขึ้นจากนี้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ นำคุณสมบัติการส่งข้อความ Messenger กลับเข้ามาในแอป Facebook หลักอีกครั้ง หลังจาก Facebook แยกคุณสมบัตินี้ออกไป ผู้ใช้งานต้องโหลดแอปแยกมาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Alex Kantrowitz ผู้ก่อตั้งสื่ออิสระ Big Technology ซึ่งเน้นรายงานข่าวเชิงลึกเกี่ยวบริษัท Tech ในอเมริกา ให้ความเห็นหลังจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เริ่มออกบริการ Subscription เก็บค่าใช้จ่ายรายเดือนจากผู้ใช้งานกันมากขึ้น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หรือรูปแบบธุรกิจของโซเชียลมีเดียจะเปลี่ยนมาเป็นการใช้งานที่ต้องจ่ายเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Broadcast Channels เพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถส่งข้อความแบบบรอดแคสต์หรือแบบ one-to-many ไปยังผู้ติดตามที่มีจำนวนมากได้พร้อมกัน

โดยในการเปิดตัวนี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ได้สร้างแชนเนล Meta ขึ้นมา (ต้องเปิดด้วยแอปมือถือ) เพื่อทดสอบการส่งข้อความไปยังผู้ติดตาม ซึ่งรองรับทั้งข้อความ ภาพ เสียง และวิดีโอ ผู้ติดตามจะไม่สามารถแชตตอบข้อความได้ แต่สามารถกดรีแอคชันได้ ทั้งนี้ Instagram บอกว่าจะทยอยเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในอนาคต เช่น สร้างห้องย่อยเพื่อระดมไอเดีย หรือทำ AMA (Ask Me Anything) รวมทั้งจะทดสอบบริการนี้ใน Facebook ต่อไปด้วย

Pages