Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud มี Anthos ชุดจัดการคอนเทนเนอร์ Kubernetes แบบมัลติคลาวด์ ออกมาสักระยะ ใช้งานได้กับทั้งคลาวด์กูเกิลเอง และคลาวด์ค่ายอื่นๆ โดยเริ่มจาก AWS เมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุดกูเกิลออก Anthos Multi-Cloud API เวอร์ชันใช้งานจริง (general availability) ทำให้รองรับคลาวด์ Azure แบบ GA ตามมาด้วยเช่นกัน

เมื่อ Anthos รองรับคลาวด์รายใหญ่ครบ 3 ค่ายแล้ว ทำให้เราสามารถสั่งสร้างคลัสเตอร์บนคลาวด์ทั้ง 3 ค่ายได้ง่ายๆ ผ่านคอมมานด์ไลน์แบบเดียวกัน ตามภาพ (กูเกิลบอกว่าจะรองรับการคอนฟิกผ่าน Terraform ตามมา)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ Azure เปิดตัวเครื่องมือสำหรับทดสอบระบบหลายตัว ก่อนหน้านี้เป็น Chaos Studio ที่ใช้จำลองเหตุการณ์ระบบล่มเพื่อให้ผู้ดูแลระบบซ้อมรับมือได้ก่อน ล่าสุดได้เปิดตัว Azure Load Testing ใช้จำลองโหลดหนักๆ เข้ามาที่แอพหรือระบบเราเพื่อดูว่ายังทำงานได้ตามปกติหรือไม่

การใช้งาน Azure Load Testing ต้องเขียนสคริปต์ Apache JMeter ขึ้นมาแล้วอัพโหลดเข้าไปที่ Azure จากนั้นมันจะรันการทดสอบให้เราตามสคริปต์ที่เขียนไว้ โดยกำหนดได้ว่าจะให้มี test engine รันขนานกันกี่ตัว ยิ่งมากก็ยิ่งส่งโหลดเข้าไปที่ระบบเรามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ EC2 สองรุ่น คือ M6a ที่ใช้ซีพียู AMD EPYC รุ่นที่ 3 และ G5g ใช้ซีพียู Graviton2 ของ AWS เองพร้อมกับชิปกราฟิก NVIDIA T4G

เครื่อง M6a สามารถเลือกเครื่องขนาดใหญ่กว่าเดิม เครื่องใหญ่สุดคือ m6a.48xlarge ขนาดถึง 192 vCPU พร้อมแรม 768 GiB แบนด์วิดท์เน็ตเวิร์คสูงสุด 50 Gbps และเชื่อมต่อสตอเรจ EBS แบนด์วิดท์สูงสุด 40 Gbps

ตอนนี้ยังใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐฯ ทาง AWS ระบุว่าประสิทธิภาพต่อราคาของเครื่อง M6a ดีกว่า M5a ถึง 35%

ที่มา - AWS

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian เปิดเผยว่าย้ายบริการฝากซอร์สโค้ด Bitbucket จากศูนย์ข้อมูลของตัวเอง ขึ้นมาอยู่บน AWS ทั้งหมดตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

เดิมที Bitbucket โฮสต์อยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Atlassian เองมานานกว่าสิบปี แต่บริษัทก็พบปัญหาในการดูแลศูนย์ข้อมูลของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ (เช่น ปัญหาระบบล่ม ฮาร์ดแวร์พัง) ทำให้บริการถูกจำกัดศักยภาพจากศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิม จึงตัดสินใจย้ายระบบมาสู่ AWS โดยรันบนแพลตฟอร์มคลาวด์ Micros ของตัวเอง (ที่รันอยู่บนเครื่อง AWS อีกที)

Tags:
Node Thumbnail

Tecent Cloud แถลงในงานสัมมนาเทคโนโลยีของตัวเองระบุถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาชิปของตัวเองได้ 3 ตัวแล้ว แม้จะไม่มีข้อมูลสถาปัตยกรรมภายในหรือรายละเอียดการทำงานอื่นๆ ชิปทั้ง 3 ตัวได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Azure เปิดให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในกลุ่ม confidential computing ที่เน้นความน่าเชื่อถือว่าซอฟต์แวร์รันในบนคลาวด์โดยผู้อื่นมาอ่านข้อมูลไปไม่ได้ โดยรอบนี้ใช้ชิป Intel Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน ใช้ชื่อเครื่องว่า DCdsv3

เครื่อง DCdsv3 จะอาศัยฟีเจอร์ของ Xeon Scalable สองตัวคือ Intel SGX ที่เป็นการรันในส่วนที่แยกออกไปจากซีพียูปกติ และ TME-MK ฟีเจอร์เข้ารหัสแรมที่ AMD ใส่มาในซีพียู EPYC ก่อนหน้านี้

ตอนนี้ DCdsv3 เปิดให้ใช้งานแบบพรีวิวแล้วในสหรัฐฯ และยังใช้ได้เฉพาะฟีเจอร์ SGX เท่านั้น ส่วน TME-MK จะเปิดให้ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ประกาศเปิดตัวศูนย์ข้อมูลในไทย นับเป็นศูนย์ข้อมูลในอาเซียนแห่งที่ 5 ต่อจากสิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, และฟิลิปินส์ โดยประกาศพร้อมๆ กับศูนย์ข้อมูลในเกาหลีใต้ คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2022 ทั้งสองแห่ง

ประกาศครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีศูนย์ข้อมูลของผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ในจีนครบ 3 อันดับแรก คือ Alibaba Cloud, Huawei Cloud, และ Tencent Cloud (อันดับ 4 คือ Baidu AI Cloud) โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าศูนย์ข้อมูลที่เปิดใหม่จะมีกี่ Availability Zone และจะมีบริการอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์ 3 รายใหญ่คือ Amazon, Google, Microsoft พ่วงด้วยบริษัทไอทีองค์กรยักษ์ใหญ่ Cisco, IBM, SAP, Atlassian, Salesforce/Slack ประกาศตั้งกลุ่ม Trusted Cloud Principles กำหนดหลักการพื้นฐาน (principles) ที่ผู้ให้บริการคลาวด์พึงกระทำกรณีภาครัฐมาขอข้อมูลจากลูกค้าที่มาเช่าคลาวด์

หลักการมีทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mirantis บริษัทซอฟต์แวร์สายคลาวด์ เปิดตัว Mirantis Flow ชุดเครื่องมือจัดการแอปพลิเคชันบนคลาวด์ทั้งระบบ ครอบคลุมทั้งฝั่ง Dev และ Ops รองรับเทคโนโลยีทั้งสาย OpenStack และ Kubernetes ในตัวเดียว

Mirantis Flow เป็นการรวมเอาเครื่องมือทั้งหมดในเครือ Mirantis ที่ทยอยพัฒนา-ซื้อกิจการมาในช่วงหลังเข้าไว้ด้วยกัน และผสานเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ราบรื่น หวังเป็นเครื่องมือตัวเดียวสำหรับจัดการแอปพลิเคชันยุค Cloud Native อย่างในปัจจุบัน ลดภาระการดูแลเครื่องมือหลายๆ ตัวจากหลายค่ายลง

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ Amazon Elasticsearch Service (Amazon ES) มาเป็น Amazon OpenSearch Service หลังจากแยกมาทำโครงการ OpenSearch เอง

เดิมที AWS นำซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส Elasticsearch มาพัฒนาเป็นบริการ Amazon ES ในปี 2015 แต่หลังจากมีปัญหาเรื่องไลเซนส์กับบริษัท Elastic ผู้พัฒนา Elasticsearch ในช่วงต้นปีนี้ ทำให้ AWS ตัดสินใจ fork ซอร์สโค้ดมาเป็นโครงการใหม่คือ OpenSearch ที่เพิ่งออกเวอร์ชัน 1.0 ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศข่าวบริการ Amazon Elastic Kubernetes Service (Amazon EKS) Anywhere ซึ่งเป็นการนำซอฟต์แวร์ EKS จากเดิมที่มีเฉพาะบนคลาวด์ของ AWS มาสู่ศูนย์ข้อมูลของลูกค้าเองแล้ว

AWS เปิดตัวบริการ Amazon Elastic Container Service (Amazon ECS) Anywhere และ EKS Anywhere ครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2020 (ความแตกต่างคือ ECS เป็นระบบจัดการคอนเทนเนอร์ของ AWS เอง ส่วน EKS ใช้ Kubernetes) ตอนนี้บริการ EKS Anywhere พร้อมใช้งานแบบ general availability (GA) เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้ร่วมมือกับ Boston Consulting Group (BCG) ออกรายงานภาพคาดการณ์การใช้งานคลาวด์ในภูมิภาคอาเซียน และเอเชียแปซิฟิก (APJC) ทำนายว่าอัตราการใช้จ่ายระบบไอทีในภูมิภาคนี้จะเติบโตปีละ 8% แต่การใช้งานคลาวด์น่าจะเติบโตสูงกว่า 20% จนกลายเป็นการซื้อบริการคลาวด์ 40% ของการซื้อระบบไอทีทั้งหมด

รายงานคาดว่าประเทศไทยจะมีรายจ่ายระบบไอทีโดยรวม 4 พันล้านดอลลาร์ เติบโตปีละ 8% ขณะที่อัตราการเติบโตฝั่งคลาวด์จะเป็น 19% ชาติที่มีอัตราการใช้คลาวด์ค่อนข้างเร็วคืออินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่อัตราการเติบโตน่าจะอยู่ที่ 25% และ 23% ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon EC2 หนึ่งในบริการคลาวด์คอมพิวเตอร์ยุคแรกที่สุด (ตัวแรกจริงๆ คือ S3 ออกเร็วกว่ากัน 5 เดือน) มีอายุครบรอบ 15 ปีแล้วในเดือนสิงหาคม 2021

EC2 เปิดตัวครั้งแรกด้วยฟีเจอร์ที่ค่อนข้างจำกัดมาก (ในยุคนี้) เช่น ไม่มีสตอเรจสำหรับเก็บข้อมูลถาวร มีอายุเท่ากับ instance นั้นๆ, ไม่มี block storage, ต้องเก็บ root disk image (AMI) ลงใน S3 แทน, มี instance ให้เลือกเพียงประเภทเดียว (ตั้งชื่อในภายหลังว่า m1.small), คิดราคาเป็นรายชั่วโมง แต่เมื่อเปิดตัวก็ได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า และถือเป็นจุดเริ่มต้นของยุคสมัยคลาวด์ที่ AWS กลายเป็นผู้นำตลาด และทยอยพัฒนาฟีเจอร์อื่นๆ ตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Chuck Robbins ซีอีโอของ Cisco กล่าวในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด มีประเด็นน่าสนใจตรงที่เขายอมรับว่า "ตกขบวน" ตลาดคลาวด์ยุคแรกเริ่ม จึงเป็นบทเรียนว่าบริษัทต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมยุคที่สอง ซึ่ง Cisco ทำได้สำเร็จ

Robbins ขยายความเพิ่มว่า เดิมที Cisco ขายอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับลูกค้าองค์กรแบบดั้งเดิม แต่เมื่อโลกเริ่มเข้าสู่ยุคคลาวด์เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ลูกค้าเดิมก็หันไปเช่าคลาวด์แทนการซื้ออุปกรณ์เครือข่ายแบบ on-premise

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เพิ่มฟีเจอร์ Unattended project recommender แจ้งเตือนให้ผู้ดูแลคลาวด์สามารถจัดการโครงการที่ถูกทิ้งร้าง จนอาจจะสร้างค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น หรือกระทั่งเปิดช่องโหว่ให้กับระบบ

บริการนี้วิเคราะห์การใช้งานในโครงการต่างๆ ย้อนหลัง 30 วัน โดยแยกประเภทการแจ้งเตือนสองประเภท คือประเภทที่มีการใช้งานต่ำต่อเนื่อง จะแนะนำให้รีวิวโปรโจคใหม่หรืออาจจะลบโปรเจคทิ้งไป อีกประเภทคือโปรเจคที่มีการใช้งานสูง แต่กลับไม่มีผู้ดูแลโครงการ ระบบจะแนะนำให้ตั้งผู้ดูแลโครงการเสียใหม่

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศแผนการยกเลิกบริการ EC2 รุ่นแรกสุดของบริษัท (ปัจจุบันเรียก EC2-Classic) ที่เปิดบริการครั้งแรกในปี 2006 ตั้งแต่ยุคบุกเบิกของ AWS (บริการตัวแรกสุดจริงๆ คือ S3 ส่วน EC2 คือตัวที่สอง ห่างกันไม่กี่เดือน)

เวลาผ่านมา 15 ปี ตัวบริการ EC2-Classic แบบดั้งเดิมเริ่มไม่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่อีกต่อไป เพราะ EC2-Classic ยุคแรกถูกสร้างมาในยุคที่มี public IP แจกอยู่ ในขณะที่ปัจจุบัน ระบบเครือข่ายของ EC2 รุ่นหลังๆ เป็น Virtual Private Cloud (VPC) หมดแล้ว

EC2-Classic ไม่มีขายแล้วสำหรับบัญชี AWS ที่สร้างหลังปี 2013 เป็นต้นมา แต่ยังมีงานเก่ารันอยู่ และลูกค้าเก่ายังสามารถซื้อ instance แบบเดิมได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2019 มีข่าวใหญ่ในวงการคลาวด์คือกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า Microsoft เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการ JEDI Cloud ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาพื้นฐานระบบคลาวด์ที่จะนำไปใช้ทางการทหาร เป็นโครงการยาว 10 ปี มีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากประกาศว่า Microsoft เป็นผู้ชนะการประมูลก็เกิดเรื่องทันที โดย Amazon ผู้ร่วมประมูลได้ฟ้องศาลว่าอดีตประธานาธิบดี Trump ได้กดดันเพนตากอนไม่ให้ Amazon ได้งานนี้ เนื่องจาก Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon เป็นเจ้าของสื่อ Washington Post ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Trump

Tags:
Node Thumbnail

Gartner ออกรายงานสำรวจตลาดคลาวด์แบบ IaaS ทั่วโลกประจำปี 2020 (วัดตามรายได้เป็นจำนวนเงิน) พบว่า AWS ยังเป็นเจ้าตลาดแบบทิ้งห่าง ด้วยส่วนแบ่ง 40.8% แต่ส่วนแบ่งตลาดก็ลดลงจากปี 2019 ที่ครองตลาด 44.6% แถมอัตราการเติบโตของ AWS อยู่ที่ 28.7% ต่อปี ซึ่งโตช้ากว่าตลาดโดยรวมโต 40.7% จากปี 2019

Microsoft Azure ตามมาเป็นอันดับสองที่ 19.7% เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ทำไว้ 17.4% ส่วนอันดับสามคือคลาวด์จีน Alibaba ส่วนแบ่งตลาด 9.5%, อันดับสี่ Google Cloud 6.1%, อันดับห้า Huawei Cloud ที่ 4.2%

การที่ส่วนแบ่งตลาดคลาวด์จีนมาแรง เป็นผลจากการเติบโตในประเทศจีนเป็นหลัก รายได้ของ Huawei Cloud ก็มาจากจีนถึง 90% ส่วน Alibaba มีปัจจัยเติบโตมาจากตลาดการศึกษา และซอฟต์แวร์ DingTalk ที่ใช้เยอะในจีนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Compute ออก VM ชนิดใหม่ชื่อ Tau ที่ออกแบบมาสำหรับงาน scale-out โดยเฉพาะ

ที่ผ่านมา โลกของคลาวด์มี VM อยู่สองกลุ่มใหญ่ๆ คือ General Purpose รันงานทั่วไป มีสมดุลระหว่างสเปกและราคา กับ Workload-optimized สำหรับงานเฉพาะด้าน เช่น เน้นซีพียู เน้นแรม เน้นจีพียู ตามชนิดของงาน

Tau VM ถือเป็น VM ชนิดใหม่ในกลุ่ม General Purpose คือรันงานชนิดใดก็ได้ แต่ออกแบบมาสำหรับเวิร์คโหลดยุคใหม่ๆ ที่ขยายตัวด้วยวิธี scale-out (เพิ่มจำนวนเครื่อง) แทนการ scale-up (อัพเกรดเครื่อง) แบบเวิร์คโหลดในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

Tencent Cloud ประกาศเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 2 ที่กรุงเทพ นับเป็น availability zone ที่สอง (AZ2) เพิ่มจากศูนย์ข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว (ศูนย์ข้อมูลแห่งแรกใช้ True IDC แห่งที่สองไม่ระบุยี่ห้อ บอกแต่ว่าเป็นระดับ Tier 3))

มร. ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด บอกว่าการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะทำให้ Tencent เปิดบริการประมวลผล GPU ในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากที่กรุงเทพแล้ว Tencent ยังเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่แฟรงก์เฟิร์ต ฮ่องกง และโตเกียว ไปพร้อมกัน ปัจจุบัน Tencent มีศูนย์ข้อมูลใน 27 ภูมิภาค และ 66 พื้นที่บริการทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Oracle เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Java Management Service (JMS) เป็นระบบดูแลรันไทม์ Java เวอร์ชันต่างๆ ที่ใช้งานอยู่ โดยสามารถใช้กับคลาวด์ยี่ห้อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็น Oracle รวมถึงการรันแบบ on-premise ด้วย

แอปพลิเคชันองค์กรจำนวนมากต้องใช้ Java ทำงาน (ตัวเลขของ Oracle บอกว่าโลกเรามี JVM รันอยู่บนคลาวด์ 30 พันล้านตัว) แต่การจัดการ JRE/JDK สารพัดเวอร์ชันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้บริการ JMS ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการจัดการเวอร์ชัน การอัพเดตแพตช์ความปลอดภัย

วิธีการทำงานของ JMS คือติดตั้ง agent สำหรับมอนิเตอร์เพิ่มเติม แล้วส่งข้อมูล telemetry กลับมาเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล สรุปเป็นแดชบอร์ด รายงานสถานะของเวอร์ชัน ผู้พัฒนา และแพตช์ให้อ่านกันง่ายๆ

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud กลุ่มธุรกิจให้บริการคลาวด์ของ Alibaba ประกาศเพิ่มโซลูชันใหม่ เป็นบริการไลฟ์สตรีม สำหรับร้านค้าในอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีเครื่องมือครบสำหรับการนำเสนอสินค้าในไลฟ์สด การแสดงตัวหนังสือข้อความระหว่างไลฟ์ รวมถึงเครื่องมือสำหรับทำการซื้อขาย

โซลูชันสำหรับไลฟ์สดขายสินค้านี้ น่าจะทำให้ Alibaba Cloud มีจุดขายที่แตกต่างจากผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นโดยเฉพาะจากฝั่งตะวันตก โดยในภาพรวมตลาดผู้ให้บริการคลาวด์นั้น Alibaba Cloud มีส่วนแบ่งอันดับ 4 รองจาก Amazon, Microsoft และ Google ตามลำดับ

Alibaba บอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการไลฟ์สดคือ Narrowband HD ที่ทำให้ได้ภาพคมชัดแม้ลดบิตเรต ช่วยลดต้นทุนแบนด์วิธ และยังมี latency ต่ำประมาณ 2 วินาที จึงเหมาะกับไลฟ์สดที่อาจมีการทำแฟลชเซลล์

Pages