Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Industry 4.0 สำหรับภาคการผลิตแล้ว เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมฯ ต่างต้องเร่งปรับตัว ที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัล และอินเทอร์เน็ตมาใช้ เพื่อให้กระบวนการผลิตสินค้ามีประสิทธิภาพ และสามารถตอบสนองความต้องการของตลาด ตลอดจนสามารถรับมือกับสภาพการแข่งขันทั้งจากในประเทศ และในตลาดโลก ตอบโจทย์อุตสาหกรรมยุคใหม่ได้อย่างทันท่วงที

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดผู้ให้บริการคลาวด์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 โดยมีการจ่ายเงินรวมราว 41,800 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 35% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน

AWS ยังครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ที่ 32% และเติบโต 32% อันดับ 2 คือ Azure ของไมโครซอฟท์ มีส่วนแบ่ง 19% เติบโต 50% และ Google Cloud ในอันดับที่ 3 ส่วนแบ่งตลาด 7% และเติบโต 56%

Blake Murray นักวิเคราะห์ของ Canalys มองว่าแนวโน้มของบริการคลาวด์ปีนี้ยังเติบโตสูง อันเป็นผลจากโควิด-19 โดยเมื่อปี 2020 หลายองค์กรเพิ่งจะเริ่มย้ายเวิร์กโหลดมาบนคลาวด์

ที่มา: Canalys

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศเข้าซื้อกิจการ Turbonomic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับบริการจัดการทรัพยากรแอพพลิเคชัน (Application Resource Management) และจัดการประสิทธิภาพเครือข่าย (Network Performance Management) โดยใช้ AI ในการจัดการทั้ง full stack บนคลาวด์

ดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่มูลค่ากิจการล่าสุดจากการเพิ่มทุนของ Turbonomic อยู่ที่ 963 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Reuters อ้างข้อมูลว่าดีลนี้อยู่ราว 1,500-2,000 ล้านดอลลาร์ นักลงทุนเดิมมีทั้ง General Atlantic, Cisco และ Red Hat ซึ่งรายสุดท้ายปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือไอบีเอ็มนั่นเอง

ไอบีเอ็มบอกว่าเทคโนโลยีของ Turbonomic จะนำมารวมเข้ากับแพลตฟอร์มจัดการทรัพยากร Instana ที่ซื้อกิจการไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

X.Org Foundation หน่วยงานที่รับผิดชอบการพัฒนาระบบ X Window (X11) และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง เช่น Wayland, ไดรเวอร์กราฟิก Mesa/Nouveau (รายชื่อซอฟต์แวร์ทั้งหมด) ตัดสินใจย้ายระบบเซิร์ฟเวอร์เดิมมาเป็นขึ้นคลาวด์ในปี 2017 แต่ก็พบเจอปัญหาที่หลายองค์กรเจอกันคือ "ค่าคลาวด์แพง" จนต้องหาวิธีปรับลดให้ค่าคลาวด์ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Azure App Service เป็นบริการคลาวด์แบบ PaaS ของไมโครซอฟท์ที่ผู้ใช้สามารถโฮสต์เว็บไซต์ทั้งแบบโค้ดและคอนเทนเนอร์ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมาก เรียกว่าเป็นบริการยอดนิยมอันดับต้นๆ ของ Azure เลยก็ว่าได้

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวบริการใหม่ IBM Cloud Satellite เป็นการยกซอฟต์แวร์ของ IBM Cloud ไปรันบนศูนย์ข้อมูลของลูกค้าแบบไฮบริด และคิดเงินแบบ As-a-service แบบเดียวกับบนคลาวด์

IBM บอกว่า Cloud Satellite ช่วยให้การใช้งานคลาวด์ยืดหยุ่นขึ้น เพราะยังเป็นซอฟต์แวร์ชุดเดิม แต่ไม่จำกัดทางกายภาพอีกต่อไป เช่น ประเทศนั้นไม่มีศูนย์ข้อมูลของ IBM หรือ ติดกฎระเบียบบางอย่างที่ทำให้นำข้อมูลออกนอกประเทศไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Microsoft ประกาศริเริ่มโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia เพื่อช่วยให้อินโดนีเซียขึ้นเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงการทำ digital transformation ของอินโดนีเซีย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการคลาวด์เฉพาะอุตสาหกรรมเพิ่ม 3 กลุ่ม รวมกับของเดิมที่เปิดตัวไปแล้วเมื่อเดือนมกราคม 2 กลุ่ม เป็นทั้งหมด 5 กลุ่ม ได้แก่

  • Microsoft Cloud for Financial Services
  • Microsoft Cloud for Manufacturing
  • Microsoft Cloud for Nonprofit
  • Microsoft Cloud for Healthcare
  • Microsoft Cloud for Retail

สังเกตว่าชื่อของบริการเหล่านี้ใช้คำว่า Microsoft Cloud เพราะไม่ได้มีเฉพาะ Azure อย่างเดียว แต่รวมไปถึง Microsoft 365, Teams, Power Platform, Dynamics 365 และบริการด้านความปลอดภัยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Digital Ocean ประกาศอัพเดตซีพียูโดยเพิ่มตัวเลือก Intel Xeon Scalable รุ่นที่ 2 และ AMD EPYC รุ่นที่ 2 มาให้เลือก นับว่าเป็นความเสียเปรียบของคลาวด์รายเล็กที่อัพเดตซีพียูช้ากว่าคลาวด์รายใหญ่ เช่น ตอน EPYC 2 เปิดตัวนั้น ทั้ง Google Cloud และ Microsoft Azure ก็ประกาศเพิ่มตัวเลือกทันที

ทาง Digital Ocean ยังคงคิดค่าบริการเป็น virtual CPU อยู่ แต่ความได้เปรียบสำคัญของการอัพเกรดซีพียูคือประสิทธิภาพแรมจะสูงขึ้นมากทั้งสองรุ่น ทำให้สามารถประมวลผลงานบางอย่าง เช่น ฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory database) ได้ดีขึ้นมาก และสตอเรจในเครื่องรุ่นใหม่ก็จะใช้ NVMe แทน SSD ธรรมดาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการของ Alphabet ไตรมาสล่าสุด (4/2020) มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญเรื่องวิธีการแยกส่วนรายได้และกำไร เดิมที Alphabet แยกตัวเลขกำไรเป็นแค่ 2 ก้อนคือ Google และ Other Bets (โครงการอื่นๆ) แต่ไตรมาสนี้แยกให้เห็นกำไร-ขาดทุนของธุรกิจคลาวด์ออกมาต่างหาก กลายเป็น Google Services, Google Cloud, Other Bets (ตัวเลขรายได้ Cloud แยกครั้งแรกในไตรมาส 4/2019 แต่เพิ่งมาแยกกำไรรอบนี้)

การแยกรายได้รอบนี้ทำให้เราเห็นภาพรวมของธุรกิจ Google Cloud เป็นครั้งแรก และสามารถนำไปเทียบตรงๆ กับคู่แข่งคือ AWS และ Microsoft Azure ได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

Scaleway ผู้ให้บริการคลาวด์รายเล็กจากยุโรปประกาศเปิดบริการ Apple Silicon M1 as-a-Service เป็นบริการให้เช่าเครื่อง Mac mini M1 ในราคาชั่วโมงละ 0.1 ยูโร แต่เช่าได้ขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง คิดเป็นขั้นต่ำวันละประมาณ 87 บาท

เครื่อง Mac mini ที่ให้เช่าเป็นรุ่น แรม 8GB SSD 256GB

ราคาของ Scaleway นับว่าถูกกว่า AWS ที่เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมามาก คงทำให้หลายคนที่อยากลองใช้งานซีพียู M1 ตัดสินใจกันง่ายขึ้น แต่ข้อจำกัดสำคัญคือ Scaleway มีศูนย์ข้อมูลในยุโรปเท่านั้น เทียบกับ AWS ที่มีศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ด้วย การเชื่อมต่อจึงดีกว่ามาก

ที่มา - Scaleway

Tags:
Node Thumbnail

F5 ประกาศเข้าซื้อกิจการ Volterra แพลตฟอร์มบริหารจัดการ edge บนมัลติคลาวด์ ด้วยมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินสด 440 ล้านดอลลาร์ และผลประโยชน์ในอนาคตอีก 60 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ Volterra มีนักลงทุนสำคัญหลายรายในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งกองทุน M12 ของไมโครซอฟท์ และ Samsung Ventures

François Locoh-Donou ซีอีโอ F5 กล่าวว่าโซลูชันของ Volterra จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ F5 ตามวิสัยทัศน์ Edge 2.0 เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้าองค์กรที่พบปัญหาบริหารจัดการบนมัลติคลาวด์ ขณะที่ Ankur Singla ก็บอกว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายองค์กรย้ายการทำงานไปอยู่บนคลาวด์มากขึ้น จึงมีความต้องการใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Volterra สำหรับบริหารจัดการมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Huawei พูดคุยกับพนักงานภายในของ Huawei บอกว่าบริษัทต้องหันมาโฟกัสกับคลาวด์ให้มากขึ้นและต้องสร้างความก้าวหน้าอะไรขึ้นมาเองด้วย เพื่อเป็นทางรอดจากการถูกสหรัฐและตะวันแบน ซึ่งกระทบธุรกิจหลักอย่างมือถือและเทเลคอม

Ren เปรียบเทียบด้วยว่า Huawei ไม่เหมือน Amazon หรือ Alibaba ที่มีเงินมหาศาลจากตลาดหลักทรัพย์ ทำให้สามารถขยายธุรกิจจากอีคอมเมิร์ซไปด้านอื่น ๆ ได้ง่าย แต่ Huawei ไม่ได้เข้าตลาด ดังนั้นถ้ายุทธศาสตร์ของบริษัทกว้างไป ไม่โฟกัสกับอย่างใดอย่างหนึ่ง Huawei ก็อาจสูญเสียจุดแข็งได้

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน re:Invent ปีนี้ AWS เปิดตัว AWS CloudShell บริการควบคุมคลาวด์ผ่านทาง command line ในเบราว์เซอร์แบบเดียวกับ Google Cloud Shell ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015

ภายใน AWS CloudShell เป็น Amazon Linux 2 เต็มรูปแบบและติดตั้งแพตช์ล่าสุดตลอดเวลา พร้อมกับคอนฟิกสิทธิ์ไว้เท่ากับคอนโซลในเว็บเรียบร้อยแล้ว ตัว CloudShell ทำลายตัวเองทุกครั้งที่ปิดเบราว์เซอร์ แต่ภายใน shell จะมีสตอเรจถาวรให้ฟรี 1GB ต่อ region

สามารถใช้งานได้ฟรีจากใน AWS Console แต่ผมทดสอบบนคอนโซลของผมแล้วยังไม่มีให้ใช้งาน

ที่มา - AWS CloudShell

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าสร้างศูนย์ข้อมูลใหม่สำหรับบริการ Azure เพื่อรองรับข้อมูลระดับลับสุดยอด (top secret) เสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังเดินหน้าขอรับรองว่าผ่านมาตรฐานจริง เรียกบริการนี้ว่า Azure Government Top Secret

การที่ Azure จะรองรับข้อมูลระดับลับสุดยอดได้ต้องผ่านมาตรฐานเพิ่มเติม เรียกว่า ICD-705 กำหนดมาตรฐานอย่างละเอียด ตั้งแต่ พื้นที่เว้นระยะจากบริเวณนอกอาคาร, การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างต่างๆ, คุณภาพงานก่อสร้าง, กระบวนการทำแผนก่อสร้าง, และการเก็บรักษาข้อมูลการก่อสร้างไม่ให้รั่วไหล

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว Salesforce ประกาศข่าวสำคัญอีกข่าว (ที่โดนข่าวซื้อ Slack กลบมิด) คือ Hyperforce ซึ่งเป็นการปรับสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ของ Salesforce นับตั้งแต่เปิดบริษัทมา

เมื่อแรกก่อตั้งบริษัท ซอฟต์แวร์ทุกอย่างของ Salesforce เป็น SaaS (Software as a Service) ที่ทุกอย่างโฮสต์อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Salesforce เท่านั้น แต่ในโลกยุคใหม่ที่เป็นมัลติคลาวด์ ใช้เซิร์ฟเวอร์ที่หลากหลายทั้ง private cloud และ public cloud เป็นปัจจัยบีบให้ Salesforce ก็ต้องปรับตัวเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวเครื่อง EC2 แบบ mac1.metal เปิดทางให้ลูกค้าสามารถเช่าเครื่องแมครายวันเพื่อการพัฒนาแอปโดยไม่ต้องซื้อเครื่องแมคมาใช้งาน

เครื่อง mac1.metal บน AWS สามารถเลือกใช้ macOS 10.14 (Mojave) และ macOS 10.15 (Catalina) ตัวฮาร์ดแวร์เป็น Mac mini ใช้ Core i7 รุ่นที่ 8 แรม 32GB เชื่อมต่อกับสตอเรจ EBS, EFS, S3

ผู้ใช้เครื่อง mac1.metal สามารถ SSH เข้าไปทำงานในเครื่อง หรือจะใช้ VNC เพื่อรันแอปแบบ GUI ก็ได้ ข้อจำกัดสำคัญคือ mac1.metal เป็นเครื่องแบบ Dedicated Host การใช้งานแต่ละครั้งมีเวลาขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง และไม่สามารถใช้งานใน Auto Scaling Group

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 บริษัท อินเตอร์เน็ต เบส บิซิเนส กรุ๊ป จำกัด (บริษัท แสนรู้ จำกัด) ร่วมกับ หัวเว่ยคลาวด์ ประเทศไทย สร้างความร่วมมือโดยการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ในการเข้าร่วม “เครือข่ายพันธมิตรหัวเว่ยคลาวด์ (HUAWEI CLOUD Partner Network - HCPN)” การลงนามบันทึกความเข้าใจในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อผนึกกำลังของเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงของบริษัท แสนรู้ จำกัด เข้ากับแพลตฟอร์มข้อมูลมหัต (Big Data) ของหัวเว่ย เพื่อมอบประสบการณ์การตลาดดิจิทัลที่ดีที่สุดบนระบบคลาวด์ให้แก่องค์กรในประเทศไทย ตั้งแต่กลุ่มสตาร์ทอัพและอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งออก .NET 5.0 ตัวจริงมาหมาดๆ กูเกิลก็ประกาศรองรับ .NET 5.0 บน Google Cloud ทันที

เนื่องจาก .NET 5.0 เป็นรันไทม์แบบข้ามแพลตฟอร์ม (รองรับ Windows, Linux, macOS) ผู้ใช้งาน Google Cloud จึงมีทางเลือกหลากหลาย

Tags:
Node Thumbnail

AWS เริ่มให้บริการเครื่อง Amazon EC2 แบบใหม่ P4 instance ที่ใช้จีพียู NVIDIA A100 สถาปัตยกรรม Ampere สำหรับลูกค้าที่ต้องการเครื่องพลังสูงมาทำ Machine Learning และงานด้าน HPC

ตอนนี้เครื่อง P4 ยังมีเพียงรุ่นย่อยเดียวคือ P4d.24xlarge และยังมีบริการเฉพาะเขตสหรัฐ สเปกเครื่องคือ

Tags:
Node Thumbnail

งาน Dell Technology World เมื่อวานนี้ Dell ได้เปิดตัวกลุ่มภัณฑ์ใหม่ในชื่อ Project Apex ที่เป็นบริการ IT-as-a-service ผ่านคลาวด์สำหรับองค์กร มีผลิตภัณฑ์หลัก ๆ ตอนนี้อยู่ 2 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวซีพียู Graviton ของตัวเอง (เป็น ARM) ในปี 2018, อัพเกรดเป็น Graviton 2 ในปี 2019 และเพิ่งเริ่มนำ Graviton 2 มาให้บริการในเดือนพฤษภาคม 2020 นี้เอง

ล่าสุด AWS ประกาศว่าบริการ Amazon ElastiCache จะเริ่มนำ instance ที่เป็นซีพียู Graviton 2 (M6g และ R6g) มาใช้งานแล้ว ความน่าสนใจคือ ElastiCache จะเลือกใช้ Graviton 2 เป็นค่าดีฟอลต์ด้วย ถ้าลูกค้าไม่เปลี่ยนค่าอะไร แปลว่าจะรันบน ARM แทนที่จะเป็น x86 นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศแผนการแยกธุรกิจ Managed Infrastructure Services ออกจากส่วนงาน Global Technology Services โดยจะตั้งเป็นบริษัทใหม่เพื่อโฟกัสกับเทคโนโลยียุคใหม่โดยตรง

บริษัทแห่งใหม่ของ IBM (ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีชื่อ) จะโฟกัสที่งานจัดการและพัฒนาให้โครงสร้างพื้นฐานทางไอทีของบริษัทต่าง ๆ ให้ทันกับยุคสมัยผ่านระบบ AI และระบบอัตโนมัติต่าง ๆ ที่จะช่วยให้โครงสร้างพื้นฐานทางไอทีและศูนย์ข้อมูลของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดคลาวด์มีบริการกลุ่ม Platform as a Service (PaaS) ที่ผู้ให้บริการคลาวด์ช่วยจัดการระบบหลังบ้านให้เราเสร็จสรรพ (fully managed) เช่น สเกลเครื่องตามทราฟฟิก, อัพเดต OS และซอฟต์แวร์, จัดการระบบความปลอดภัย ฯลฯ ตัวอย่างของบริการประเภทนี้คือ Heroku, Google App Engine หรือ Azure App Service

ล่าสุด DigitalOcean ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเช่าเครื่อง (IaaS) ที่มีชื่อเสียงเรื่องราคาถูก หันมาบุกตลาด PaaS กับเขาบ้างในชื่อว่า DigitalOcean App Platform โดยยังคงจุดแข็งเดิมของตัวเองคือ ราคาถูกกว่าคู่แข่ง

Pages