Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศแผนการยกเลิกบริการ EC2 รุ่นแรกสุดของบริษัท (ปัจจุบันเรียก EC2-Classic) ที่เปิดบริการครั้งแรกในปี 2006 ตั้งแต่ยุคบุกเบิกของ AWS (บริการตัวแรกสุดจริงๆ คือ S3 ส่วน EC2 คือตัวที่สอง ห่างกันไม่กี่เดือน)

เวลาผ่านมา 15 ปี ตัวบริการ EC2-Classic แบบดั้งเดิมเริ่มไม่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่อีกต่อไป เพราะ EC2-Classic ยุคแรกถูกสร้างมาในยุคที่มี public IP แจกอยู่ ในขณะที่ปัจจุบัน ระบบเครือข่ายของ EC2 รุ่นหลังๆ เป็น Virtual Private Cloud (VPC) หมดแล้ว

EC2-Classic ไม่มีขายแล้วสำหรับบัญชี AWS ที่สร้างหลังปี 2013 เป็นต้นมา แต่ยังมีงานเก่ารันอยู่ และลูกค้าเก่ายังสามารถซื้อ instance แบบเดิมได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2019 มีข่าวใหญ่ในวงการคลาวด์คือกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า Microsoft เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการ JEDI Cloud ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาพื้นฐานระบบคลาวด์ที่จะนำไปใช้ทางการทหาร เป็นโครงการยาว 10 ปี มีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากประกาศว่า Microsoft เป็นผู้ชนะการประมูลก็เกิดเรื่องทันที โดย Amazon ผู้ร่วมประมูลได้ฟ้องศาลว่าอดีตประธานาธิบดี Trump ได้กดดันเพนตากอนไม่ให้ Amazon ได้งานนี้ เนื่องจาก Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon เป็นเจ้าของสื่อ Washington Post ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Trump

Tags:
Node Thumbnail

Gartner ออกรายงานสำรวจตลาดคลาวด์แบบ IaaS ทั่วโลกประจำปี 2020 (วัดตามรายได้เป็นจำนวนเงิน) พบว่า AWS ยังเป็นเจ้าตลาดแบบทิ้งห่าง ด้วยส่วนแบ่ง 40.8% แต่ส่วนแบ่งตลาดก็ลดลงจากปี 2019 ที่ครองตลาด 44.6% แถมอัตราการเติบโตของ AWS อยู่ที่ 28.7% ต่อปี ซึ่งโตช้ากว่าตลาดโดยรวมโต 40.7% จากปี 2019

Microsoft Azure ตามมาเป็นอันดับสองที่ 19.7% เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ทำไว้ 17.4% ส่วนอันดับสามคือคลาวด์จีน Alibaba ส่วนแบ่งตลาด 9.5%, อันดับสี่ Google Cloud 6.1%, อันดับห้า Huawei Cloud ที่ 4.2%

การที่ส่วนแบ่งตลาดคลาวด์จีนมาแรง เป็นผลจากการเติบโตในประเทศจีนเป็นหลัก รายได้ของ Huawei Cloud ก็มาจากจีนถึง 90% ส่วน Alibaba มีปัจจัยเติบโตมาจากตลาดการศึกษา และซอฟต์แวร์ DingTalk ที่ใช้เยอะในจีนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Compute ออก VM ชนิดใหม่ชื่อ Tau ที่ออกแบบมาสำหรับงาน scale-out โดยเฉพาะ

ที่ผ่านมา โลกของคลาวด์มี VM อยู่สองกลุ่มใหญ่ๆ คือ General Purpose รันงานทั่วไป มีสมดุลระหว่างสเปกและราคา กับ Workload-optimized สำหรับงานเฉพาะด้าน เช่น เน้นซีพียู เน้นแรม เน้นจีพียู ตามชนิดของงาน

Tau VM ถือเป็น VM ชนิดใหม่ในกลุ่ม General Purpose คือรันงานชนิดใดก็ได้ แต่ออกแบบมาสำหรับเวิร์คโหลดยุคใหม่ๆ ที่ขยายตัวด้วยวิธี scale-out (เพิ่มจำนวนเครื่อง) แทนการ scale-up (อัพเกรดเครื่อง) แบบเวิร์คโหลดในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

Tencent Cloud ประกาศเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 2 ที่กรุงเทพ นับเป็น availability zone ที่สอง (AZ2) เพิ่มจากศูนย์ข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว (ศูนย์ข้อมูลแห่งแรกใช้ True IDC แห่งที่สองไม่ระบุยี่ห้อ บอกแต่ว่าเป็นระดับ Tier 3))

มร. ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด บอกว่าการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะทำให้ Tencent เปิดบริการประมวลผล GPU ในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากที่กรุงเทพแล้ว Tencent ยังเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่แฟรงก์เฟิร์ต ฮ่องกง และโตเกียว ไปพร้อมกัน ปัจจุบัน Tencent มีศูนย์ข้อมูลใน 27 ภูมิภาค และ 66 พื้นที่บริการทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Oracle เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Java Management Service (JMS) เป็นระบบดูแลรันไทม์ Java เวอร์ชันต่างๆ ที่ใช้งานอยู่ โดยสามารถใช้กับคลาวด์ยี่ห้อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็น Oracle รวมถึงการรันแบบ on-premise ด้วย

แอปพลิเคชันองค์กรจำนวนมากต้องใช้ Java ทำงาน (ตัวเลขของ Oracle บอกว่าโลกเรามี JVM รันอยู่บนคลาวด์ 30 พันล้านตัว) แต่การจัดการ JRE/JDK สารพัดเวอร์ชันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้บริการ JMS ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องการจัดการเวอร์ชัน การอัพเดตแพตช์ความปลอดภัย

วิธีการทำงานของ JMS คือติดตั้ง agent สำหรับมอนิเตอร์เพิ่มเติม แล้วส่งข้อมูล telemetry กลับมาเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล สรุปเป็นแดชบอร์ด รายงานสถานะของเวอร์ชัน ผู้พัฒนา และแพตช์ให้อ่านกันง่ายๆ

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud กลุ่มธุรกิจให้บริการคลาวด์ของ Alibaba ประกาศเพิ่มโซลูชันใหม่ เป็นบริการไลฟ์สตรีม สำหรับร้านค้าในอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีเครื่องมือครบสำหรับการนำเสนอสินค้าในไลฟ์สด การแสดงตัวหนังสือข้อความระหว่างไลฟ์ รวมถึงเครื่องมือสำหรับทำการซื้อขาย

โซลูชันสำหรับไลฟ์สดขายสินค้านี้ น่าจะทำให้ Alibaba Cloud มีจุดขายที่แตกต่างจากผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นโดยเฉพาะจากฝั่งตะวันตก โดยในภาพรวมตลาดผู้ให้บริการคลาวด์นั้น Alibaba Cloud มีส่วนแบ่งอันดับ 4 รองจาก Amazon, Microsoft และ Google ตามลำดับ

Alibaba บอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการไลฟ์สดคือ Narrowband HD ที่ทำให้ได้ภาพคมชัดแม้ลดบิตเรต ช่วยลดต้นทุนแบนด์วิธ และยังมี latency ต่ำประมาณ 2 วินาที จึงเหมาะกับไลฟ์สดที่อาจมีการทำแฟลชเซลล์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึง Industry 4.0 สำหรับภาคการผลิตแล้ว เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมฯ ต่างต้องเร่งปรับตัว ที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัล และอินเทอร์เน็ตมาใช้ เพื่อให้กระบวนการผลิตสินค้ามีประสิทธิภาพ และสามารถตอบสนองความต้องการของตลาด ตลอดจนสามารถรับมือกับสภาพการแข่งขันทั้งจากในประเทศ และในตลาดโลก ตอบโจทย์อุตสาหกรรมยุคใหม่ได้อย่างทันท่วงที

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดผู้ให้บริการคลาวด์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 โดยมีการจ่ายเงินรวมราว 41,800 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 35% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน

AWS ยังครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ที่ 32% และเติบโต 32% อันดับ 2 คือ Azure ของไมโครซอฟท์ มีส่วนแบ่ง 19% เติบโต 50% และ Google Cloud ในอันดับที่ 3 ส่วนแบ่งตลาด 7% และเติบโต 56%

Blake Murray นักวิเคราะห์ของ Canalys มองว่าแนวโน้มของบริการคลาวด์ปีนี้ยังเติบโตสูง อันเป็นผลจากโควิด-19 โดยเมื่อปี 2020 หลายองค์กรเพิ่งจะเริ่มย้ายเวิร์กโหลดมาบนคลาวด์

ที่มา: Canalys

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศเข้าซื้อกิจการ Turbonomic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับบริการจัดการทรัพยากรแอพพลิเคชัน (Application Resource Management) และจัดการประสิทธิภาพเครือข่าย (Network Performance Management) โดยใช้ AI ในการจัดการทั้ง full stack บนคลาวด์

ดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่มูลค่ากิจการล่าสุดจากการเพิ่มทุนของ Turbonomic อยู่ที่ 963 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Reuters อ้างข้อมูลว่าดีลนี้อยู่ราว 1,500-2,000 ล้านดอลลาร์ นักลงทุนเดิมมีทั้ง General Atlantic, Cisco และ Red Hat ซึ่งรายสุดท้ายปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือไอบีเอ็มนั่นเอง

ไอบีเอ็มบอกว่าเทคโนโลยีของ Turbonomic จะนำมารวมเข้ากับแพลตฟอร์มจัดการทรัพยากร Instana ที่ซื้อกิจการไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

X.Org Foundation หน่วยงานที่รับผิดชอบการพัฒนาระบบ X Window (X11) และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง เช่น Wayland, ไดรเวอร์กราฟิก Mesa/Nouveau (รายชื่อซอฟต์แวร์ทั้งหมด) ตัดสินใจย้ายระบบเซิร์ฟเวอร์เดิมมาเป็นขึ้นคลาวด์ในปี 2017 แต่ก็พบเจอปัญหาที่หลายองค์กรเจอกันคือ "ค่าคลาวด์แพง" จนต้องหาวิธีปรับลดให้ค่าคลาวด์ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Azure App Service เป็นบริการคลาวด์แบบ PaaS ของไมโครซอฟท์ที่ผู้ใช้สามารถโฮสต์เว็บไซต์ทั้งแบบโค้ดและคอนเทนเนอร์ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมาก เรียกว่าเป็นบริการยอดนิยมอันดับต้นๆ ของ Azure เลยก็ว่าได้

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวบริการใหม่ IBM Cloud Satellite เป็นการยกซอฟต์แวร์ของ IBM Cloud ไปรันบนศูนย์ข้อมูลของลูกค้าแบบไฮบริด และคิดเงินแบบ As-a-service แบบเดียวกับบนคลาวด์

IBM บอกว่า Cloud Satellite ช่วยให้การใช้งานคลาวด์ยืดหยุ่นขึ้น เพราะยังเป็นซอฟต์แวร์ชุดเดิม แต่ไม่จำกัดทางกายภาพอีกต่อไป เช่น ประเทศนั้นไม่มีศูนย์ข้อมูลของ IBM หรือ ติดกฎระเบียบบางอย่างที่ทำให้นำข้อมูลออกนอกประเทศไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Microsoft ประกาศริเริ่มโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia เพื่อช่วยให้อินโดนีเซียขึ้นเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงการทำ digital transformation ของอินโดนีเซีย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการคลาวด์เฉพาะอุตสาหกรรมเพิ่ม 3 กลุ่ม รวมกับของเดิมที่เปิดตัวไปแล้วเมื่อเดือนมกราคม 2 กลุ่ม เป็นทั้งหมด 5 กลุ่ม ได้แก่

  • Microsoft Cloud for Financial Services
  • Microsoft Cloud for Manufacturing
  • Microsoft Cloud for Nonprofit
  • Microsoft Cloud for Healthcare
  • Microsoft Cloud for Retail

สังเกตว่าชื่อของบริการเหล่านี้ใช้คำว่า Microsoft Cloud เพราะไม่ได้มีเฉพาะ Azure อย่างเดียว แต่รวมไปถึง Microsoft 365, Teams, Power Platform, Dynamics 365 และบริการด้านความปลอดภัยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Digital Ocean ประกาศอัพเดตซีพียูโดยเพิ่มตัวเลือก Intel Xeon Scalable รุ่นที่ 2 และ AMD EPYC รุ่นที่ 2 มาให้เลือก นับว่าเป็นความเสียเปรียบของคลาวด์รายเล็กที่อัพเดตซีพียูช้ากว่าคลาวด์รายใหญ่ เช่น ตอน EPYC 2 เปิดตัวนั้น ทั้ง Google Cloud และ Microsoft Azure ก็ประกาศเพิ่มตัวเลือกทันที

ทาง Digital Ocean ยังคงคิดค่าบริการเป็น virtual CPU อยู่ แต่ความได้เปรียบสำคัญของการอัพเกรดซีพียูคือประสิทธิภาพแรมจะสูงขึ้นมากทั้งสองรุ่น ทำให้สามารถประมวลผลงานบางอย่าง เช่น ฐานข้อมูลในหน่วยความจำ (in-memory database) ได้ดีขึ้นมาก และสตอเรจในเครื่องรุ่นใหม่ก็จะใช้ NVMe แทน SSD ธรรมดาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการของ Alphabet ไตรมาสล่าสุด (4/2020) มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญเรื่องวิธีการแยกส่วนรายได้และกำไร เดิมที Alphabet แยกตัวเลขกำไรเป็นแค่ 2 ก้อนคือ Google และ Other Bets (โครงการอื่นๆ) แต่ไตรมาสนี้แยกให้เห็นกำไร-ขาดทุนของธุรกิจคลาวด์ออกมาต่างหาก กลายเป็น Google Services, Google Cloud, Other Bets (ตัวเลขรายได้ Cloud แยกครั้งแรกในไตรมาส 4/2019 แต่เพิ่งมาแยกกำไรรอบนี้)

การแยกรายได้รอบนี้ทำให้เราเห็นภาพรวมของธุรกิจ Google Cloud เป็นครั้งแรก และสามารถนำไปเทียบตรงๆ กับคู่แข่งคือ AWS และ Microsoft Azure ได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

Scaleway ผู้ให้บริการคลาวด์รายเล็กจากยุโรปประกาศเปิดบริการ Apple Silicon M1 as-a-Service เป็นบริการให้เช่าเครื่อง Mac mini M1 ในราคาชั่วโมงละ 0.1 ยูโร แต่เช่าได้ขั้นต่ำ 24 ชั่วโมง คิดเป็นขั้นต่ำวันละประมาณ 87 บาท

เครื่อง Mac mini ที่ให้เช่าเป็นรุ่น แรม 8GB SSD 256GB

ราคาของ Scaleway นับว่าถูกกว่า AWS ที่เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมามาก คงทำให้หลายคนที่อยากลองใช้งานซีพียู M1 ตัดสินใจกันง่ายขึ้น แต่ข้อจำกัดสำคัญคือ Scaleway มีศูนย์ข้อมูลในยุโรปเท่านั้น เทียบกับ AWS ที่มีศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ด้วย การเชื่อมต่อจึงดีกว่ามาก

ที่มา - Scaleway

Tags:
Node Thumbnail

F5 ประกาศเข้าซื้อกิจการ Volterra แพลตฟอร์มบริหารจัดการ edge บนมัลติคลาวด์ ด้วยมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินสด 440 ล้านดอลลาร์ และผลประโยชน์ในอนาคตอีก 60 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ Volterra มีนักลงทุนสำคัญหลายรายในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งกองทุน M12 ของไมโครซอฟท์ และ Samsung Ventures

François Locoh-Donou ซีอีโอ F5 กล่าวว่าโซลูชันของ Volterra จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ F5 ตามวิสัยทัศน์ Edge 2.0 เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้าองค์กรที่พบปัญหาบริหารจัดการบนมัลติคลาวด์ ขณะที่ Ankur Singla ก็บอกว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายองค์กรย้ายการทำงานไปอยู่บนคลาวด์มากขึ้น จึงมีความต้องการใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Volterra สำหรับบริหารจัดการมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Huawei พูดคุยกับพนักงานภายในของ Huawei บอกว่าบริษัทต้องหันมาโฟกัสกับคลาวด์ให้มากขึ้นและต้องสร้างความก้าวหน้าอะไรขึ้นมาเองด้วย เพื่อเป็นทางรอดจากการถูกสหรัฐและตะวันแบน ซึ่งกระทบธุรกิจหลักอย่างมือถือและเทเลคอม

Ren เปรียบเทียบด้วยว่า Huawei ไม่เหมือน Amazon หรือ Alibaba ที่มีเงินมหาศาลจากตลาดหลักทรัพย์ ทำให้สามารถขยายธุรกิจจากอีคอมเมิร์ซไปด้านอื่น ๆ ได้ง่าย แต่ Huawei ไม่ได้เข้าตลาด ดังนั้นถ้ายุทธศาสตร์ของบริษัทกว้างไป ไม่โฟกัสกับอย่างใดอย่างหนึ่ง Huawei ก็อาจสูญเสียจุดแข็งได้

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน re:Invent ปีนี้ AWS เปิดตัว AWS CloudShell บริการควบคุมคลาวด์ผ่านทาง command line ในเบราว์เซอร์แบบเดียวกับ Google Cloud Shell ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015

ภายใน AWS CloudShell เป็น Amazon Linux 2 เต็มรูปแบบและติดตั้งแพตช์ล่าสุดตลอดเวลา พร้อมกับคอนฟิกสิทธิ์ไว้เท่ากับคอนโซลในเว็บเรียบร้อยแล้ว ตัว CloudShell ทำลายตัวเองทุกครั้งที่ปิดเบราว์เซอร์ แต่ภายใน shell จะมีสตอเรจถาวรให้ฟรี 1GB ต่อ region

สามารถใช้งานได้ฟรีจากใน AWS Console แต่ผมทดสอบบนคอนโซลของผมแล้วยังไม่มีให้ใช้งาน

ที่มา - AWS CloudShell

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าสร้างศูนย์ข้อมูลใหม่สำหรับบริการ Azure เพื่อรองรับข้อมูลระดับลับสุดยอด (top secret) เสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังเดินหน้าขอรับรองว่าผ่านมาตรฐานจริง เรียกบริการนี้ว่า Azure Government Top Secret

การที่ Azure จะรองรับข้อมูลระดับลับสุดยอดได้ต้องผ่านมาตรฐานเพิ่มเติม เรียกว่า ICD-705 กำหนดมาตรฐานอย่างละเอียด ตั้งแต่ พื้นที่เว้นระยะจากบริเวณนอกอาคาร, การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างต่างๆ, คุณภาพงานก่อสร้าง, กระบวนการทำแผนก่อสร้าง, และการเก็บรักษาข้อมูลการก่อสร้างไม่ให้รั่วไหล

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว Salesforce ประกาศข่าวสำคัญอีกข่าว (ที่โดนข่าวซื้อ Slack กลบมิด) คือ Hyperforce ซึ่งเป็นการปรับสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ของ Salesforce นับตั้งแต่เปิดบริษัทมา

เมื่อแรกก่อตั้งบริษัท ซอฟต์แวร์ทุกอย่างของ Salesforce เป็น SaaS (Software as a Service) ที่ทุกอย่างโฮสต์อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Salesforce เท่านั้น แต่ในโลกยุคใหม่ที่เป็นมัลติคลาวด์ ใช้เซิร์ฟเวอร์ที่หลากหลายทั้ง private cloud และ public cloud เป็นปัจจัยบีบให้ Salesforce ก็ต้องปรับตัวเช่นกัน

Pages