Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Microsoft Azure IoT Hub อย่างเป็นทางการ มันคือระบบคลาวด์สำหรับรับส่งข้อมูลกับอุปกรณ์ IoT จำนวนมหาศาลที่อาจกระจายตัวกันอยู่ทั่วโลก

Azure IoT Hub รองรับอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ทั้งระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ลินุกซ์ และระบบปฏิบัติการฝังตัว (พวก real-time OS ทั้งหลาย) ส่วนโพรโทคอลรับส่งข้อมูลที่ใช้ได้ก็หลากหลาย ทั้งการส่งแบบ HTTP ตรงๆ และ Advanced Message Queuing Protocol (AMQP), MQ Telemetry Transport (MQTT) ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม การส่งข้อมูลใช้งานได้ทั้งสองทาง คือจากคลาวด์ไปยังอุปกรณ์ และจากอุปกรณ์มายังคลาวด์

เมื่อรับข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT มาแล้ว ยังสามารถส่งต่อไปประมวลผลบนบริการตัวอื่นของ Azure เช่น Azure Machine Learning หรือ Azure Stream Analytics ได้ทันที

ค่าบริการใช้วิธีนับตามจำนวนข้อความ/วัน แพ็กเกจเริ่มต้นอยู่ที่ 50 ดอลลาร์ต่อเดือน รองรับการส่ง 400,000 ข้อความต่อวัน ขนาดข้อความสูงสุด 4KB (มีแพ็กเกจลองใช้ฟรี จำกัด 8,000 ข้อความต่อวัน ขนาดข้อความไม่เกิน 0.5KB)

ที่มา - Azure IoT Hub, Azure Blog

Tags:
Microsoft Azure

หลังจากประกาศไปช่วงกลางปีที่แล้ว วันนี้ไมโครซอฟท์ออกมาระบุว่า Azure Stack ชุดซอฟต์แวร์บริการแบบ IaaS และ PaaS สำหรับการใช้งานแบบในองค์กร (on-premise) พร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วในรูปแบบของ Technical Preview

ไมโครซอฟท์ระบุว่า Azure Stack ออกแบบมาสำหรับองค์กรที่มีข้อมูลบางอย่างซึ่งอาจจะไม่สบายใจในการนำขึ้นสู่ระบบ Public Cloud (ตัวอย่างเช่นข้อมูลด้านความมั่นคง) แต่ต้องการเทคโนโลยีเดียวกับ Azure และสามารถหยิบยืมพลังของ Public Cloud เพื่อสร้าง Hybrid Cloud สำหรับองค์กร โดยนักพัฒนาและผู้ดูแลระบบ สามารถใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือเดิมทั้งหมดของ Azure ได้ทันที รวมไปถึงแอพต่างๆ ที่เคยใช้งานบน Azure Public Cloud ก็สามารถนำมาให้บริการได้ทันที

Technical Preview ของ Azure Stack จะเปิดให้ใช้งานวันที่ 29 มกราคมนี้ (ตามเวลาในสหรัฐ) โดยไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะเพิ่มความสามารถต่างๆ ให้อยู่เรื่อยๆ รวมถึงย้ำว่าทำงานกับคู่ค้าอย่าง Canonical เพื่อให้บริการต่างๆ ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา - ไมโครซอฟท์

Tags:
Microsoft

Microsoft Philanthropies หน่วยงานการกุศลของไมโครซอฟท์ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปลายปี เปิดตัวมาไม่นานก็จู่โจมด้วยการบริจาคเครดิต "บริการคลาวด์" ของไมโครซอฟท์เอง (เช่น Azure, Power BI, CRM Online) ให้องค์กรไม่หวังผลกำไรใช้งานฟรี คิดเป็นมูลค่ารวม 1 พันล้านดอลลาร์ในอีก 3 ปีข้างหน้า เป้าหมายคือเข้าถึง 70,000 องค์กร

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังขยายโครงการ Microsoft Azure for Research หรือการให้เครดิต Azure ฟรีกับหน่วยงานด้านวิจัยอีก 50% จากของเดิม (ปัจจุบันโครงการนี้มีโครงการวิจัยเข้าร่วม 600 โครงการ จะเพิ่มเป็น 900 โครงการ) และสุดท้ายคือไมโครซอฟท์จะช่วยลงทุนด้านการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลอีก 20 โครงการใน 15 ประเทศทั่วโลกด้วย

ที่มา - Microsoft, Microsoft Blog

Tags:
Ascend Group

กระแสการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ผ่านบริการคลาวด์เป็นเรื่องที่เราได้ยินกันเสมอ จากความสะดวกในการสร้างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาใช้งานได้รวดเร็วโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแรกเริ่ม การขยายตัวที่ทำได้ภายในไม่กี่นาที และราคาที่ปรับลงอย่างต่อเนื่องแทบทุกแบรนด์

ผมออกสำรวจมาสักพักว่าในไทยนั้นมีใครบ้างที่เป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ และหันไปใช้บริการคลาวด์เป็นหลัก เพราะบริษัทใหญ่ๆ น่าจะยังวางเซิร์ฟเวอร์เองกันเป็นส่วนมาก หลังจากถามมาได้สักพักก็พบว่า Ascend Group ที่แยกออกมาจากทรูเป็นบริษัทหนึ่งที่เน้นการใช้บริการคลาวด์อย่างหนัก หลังจากพยายามติดต่อก็มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณชัยวัฒน์ รัตนประทีปพร CTO ของ Ascend Group

Tags:
Microsoft Azure

ไมโครซอฟท์ประกาศหั่นราคาค่าเช่า Azure Virtual Machine แบบ D (optimized compute) ลงสูงสุด 17% (อัตราการลดลงขึ้นกับประเภทของ virtual machine) ตามนโยบายของบริษัทที่ต้องการให้ราคาแข่งกับ Amazon Web Services ได้

ตัวอย่างราคาที่ไมโครซอฟท์นำมาโชว์ ลดลงจากเดิม 10-17% โดยเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์จะลดราคาเยอะกว่าเครื่อง Windows Server

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังโฆษณาว่าเครื่องของ Azure ยังแถมฟีเจอร์ load balancing และ auto scaling มาให้เลย ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเหมือนกับเครื่องของ Amazon แถมยังคิดค่าใช้บริการละเอียดตามนาที ในขณะที่ Amazon คิดเป็นรายชั่วโมง

ที่มา - Azure Blog

Tags:
Square Enix

ไม่ได้หมายถึง Shinra Company ในเกม Final Fantasy VII แต่หมายถึง Shinra Technologies บริษัทลูกชื่อคล้ายกันของ Square Enix ที่เน้นพัฒนาเกมสำหรับยุคกลุ่มเมฆ (cloud gaming)

บริษัท Shinra Technologies (STI) ก่อตั้งโดย Yoishi Wada อดีตประธานและซีอีโอของ Square Enix ในปี 2014 ซึ่งทาง Square Enix บริษัทแม่ก็ให้เงินทุนตั้งต้นมา 15 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม STI ไม่สามารถระดมทุนจากนักลงทุนรายอื่นๆ เพิ่มเติมได้ จึงต้องปิดตัวในที่สุด

เป้าหมายของ STI คือสร้างประสบการณ์เกมใหม่ๆ ที่ดึงพลังของกลุ่มเมฆมาใช้งาน โดยให้เกมถูกประมวลผลอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ตลอดเวลา ไม่ใช่แค่การใช้เซิร์ฟเวอร์เป็นแค่ช่องทางสตรีมมิ่งเท่านั้น

ที่มา - GamesIndustry.biz

Tags:
VMware

VMware จัดงาน VMworld เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเปิดตัวสินค้าไปชุดใหญ่ รวมถึงการจัดงาน vForum Thailand ไปแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านผมก็ได้เข้าไปพูดคุยกลุ่มเล็กกับทาง VMware อีกครั้ง สรุปภาพรวมของแนวทางที่ VMware จะเดินไปข้างหน้าในปี 2016

สินค้าที่ VMware เปิดตัวในปีนี้มีเยอะมาก (ดูข่าวเก่า) แต่วิสัยทัศน์ทั้งหมดสรุปออกมาเป็นสามกลยุทธ์ คือ คลาวด์เดียว ทุกแอปพลิเคชั่น ทุกอุปกรณ์ (one cloud, any application, any device)

Tags:
Microsoft Azure

หากใครยังจำได้กันได้ เกม Titanfall ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้วได้ใช้เทคโนโลยีการประมวลผล AI ผ่าน Azure ของไมโครซอฟท์ ที่ในอนาคตเตรียมนำมาใช้กับเกม Crackdown 3 บน Xbox One

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ได้ตอบคำถามผ่านทาง Twitter เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับเกมอื่นๆ ซึ่งเขาก็ตอบกลับมาว่า บริการของ Azure สามารถใช้งานกับเกมไหนก็ได้ และไม่จำกัดแพลตฟอร์มของเครื่องเล่นนั้นๆ

ข้อดีของการยกงานประมวลผลไว้บนกลุ่มเมฆ คือการที่สามารถรองรับการปริมาณผู้เล่นได้มากขึ้น, ไม่ต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์เองและเครื่องที่เล่นสามารถนำทรัพยากรไปมุ่งเน้นที่กราฟิกได้มากขึ้น

ที่มา - Phil Spencer (Twitter) via Neowin

Tags:
Google Cloud Platform

ถึงแม้ว่าการดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์และคลาวด์ในปัจจุบันมีตัวช่วยผ่านหน้าเว็บมากมาย แต่แอดมินพันธุ์แท้ต้องกลับไปหา command line กันอยู่ดี

Google Cloud Platform เปิดตัวระบบเชลล์ Google Cloud Shell มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีนี้ ฟีเจอร์นี้ถือเป็นฟีเจอร์เสริมที่จะคิดเงินในอนาคต ที่ผ่านมากูเกิลประกาศให้ใช้ Google Cloud Shell ฟรีจนถึงสิ้นปี 2015 แต่ล่าสุดกูเกิลปรับนโยบายใหม่ ให้ฟรีต่ออีก 1 ปีไปจนสิ้นปี 2016

Google Cloud Shell สามารถใช้สั่งงาน Compute Engine, Cloud SQL, Cloud Storage, App Engine ได้จากหน้า terminal บนเว็บเบราว์เซอร์ และมีพื้นที่ให้ใช้งานเก็บไฟล์ 5GB ต่อผู้ใช้หนึ่งคน (เป็น persistent storage เก็บไฟล์ได้ไม่หาย)

ที่มา - Google Cloud Platform Blog

Tags:
AWS

Amazon Web Service เปิดตัวเครื่อง t2.nano มาตั้งแต่เดือนตุลาคม ตอนนี้ก็ได้เวลาเปิดให้ใช้งานจริงแล้ว โดยราคาแบบ on-demand อยู่ที่เดือนละ 4.75 ดอลลาร์ หรือชั่วโมงละ 0.0065 ดอลลาร์ ในสหรัฐฯ เป็นเครื่องรุ่นแรกที่คิดราคาแบบทศนิยมสี่หลัก ส่วนในสิงคโปร์ราคา 0.01 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง

ราคานี้ถูกกว่า t2.micro ที่เคยเป็นเครื่องเล็กที่สุดเท่าตัว และหากจ่ายล่วงหน้าสามปีจะถูกลงเหลือเดือนละ 2.1 ดอลลาร์เท่านั้น เซิร์ฟเวอร์เช่นนี้เพียงพอสำหรับการใช้งานง่ายๆ เช่น เว็บขนาดเล็กที่คนเข้าไม่เกิน 25,000 ครั้งต่อเดือน

มีให้ใช้งานในสหรัฐฯ, ยุโรป, สิงคโปร์, โตเกียว, และบราซิล

ที่มา - AWS

Tags:
MySQL

กูเกิลมีบริการ MySQL บนกลุ่มเมฆให้บริการมาตั้งแต่ปี 2011 ในชื่อ Google Cloud SQL หลังให้บริการมาสี่ปีกว่า กูเกิลก็อัพเกรด Cloud SQL เป็นเวอร์ชันสองแล้ว

จุดเด่นสำคัญของ Cloud SQL เวอร์ชันสองคือประสิทธิภาพดีกว่าเดิมถึง 7 เท่า และรองรับปริมาณข้อมูลเยอะขึ้นกว่าเดิมมาก โดยฐานข้อมูล 1 instance สามารถรองรับข้อมูล 10TB, 15,000 IOPS และแรม 104GB

Cloud SQL เวอร์ชันสองยังยืดหยุ่นกว่าเดิม สามารถใช้งานได้กับเครื่องมือยอดฮิตในโลก MySQL อย่าง MySQL Workbench, Toad รวมถึงการเชื่อมต่อกับ Compute Engine ของกูเกิลเอง และไดรเวอร์เชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆ อย่าง Connector/ODBC ได้ด้วย

ที่มา - Google Cloud Platform Blog

Google Cloud Platform

กูเกิลเปิดให้นักพัฒนาภายนอกบริษัทเข้าถึงฟีเจอร์การแยกแยะรูปภาพแบบเดียวกับใน Google Photos โดยใช้ชื่อว่า Cloud Vision API

Cloud Vision API เป็นบริการตัวใหม่ใน Google Cloud Platform ที่เรียกใช้งาน TensorFlow ไลบรารีสำหรับงาน machine learning อีกต่อหนึ่ง นักพัฒนาสามารถส่งภาพให้ Cloud Vision แยกแยะรูปภาพในแง่มุมต่างๆ ได้ดังนี้

 • ตรวจสอบวัตถุภายในภาพ (entity detection) เช่น มีแมวหรือรถยนต์อยู่ในภาพหรือไม่
 • อ่านข้อความภายในภาพ (OCR)
 • ตรวจสอบภาพไม่เหมาะสม เช่น ภาพโป๊ โดยใช้เอนจินเดียวกับ Google SafeSearch ใน Google Image Search
 • ค้นหาใบหน้าคนภายในภาพ พร้อมตรวจสอบว่ามีตา จมูก คิ้ว ปาก รวมถึงอารมณ์ของบุคคลภายในภาพ (ไม่รองรับการแยกแยะใบหน้าว่าเป็นบุคคลใด ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว)
 • ตรวจสอบสถานที่ภายในภาพ (landmark detection) ว่าเป็นสถานที่ชื่อดังแห่งใดบ้าง
 • ตรวจสอบว่ามีโลโก้ภายในภาพหรือไม่ (logo detection)
Hewlett Packard Enterprise

Hewlett Packard Enterprise (HPE) ประกาศข้อตกลงกับไมโครซอฟท์ ว่าจะช่วยขาย Azure ให้กับลูกค้าองค์กรของตัวเอง โดย Azure จะมีสถานะเป็น "preferred cloud alternative" หรือบริการคลาวด์ที่ HP แนะนำให้เลือก ส่วนไมโครซอฟท์จะตั้ง HP เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่แนะนำให้ลูกค้าใช้งาน

เมื่อเดือนตุลาคม HP (ก่อนแยกบริษัท) ประกาศยอมแพ้ เลิกทำบริการคลาวด์ Helion Public Cloud ของตัวเอง ให้กับลูกค้าทั่วไปในตลาด public cloud เพราะตลาดแข่งขันสูง ไม่สามารถต่อสู้กับ AWS, Azure, Google Cloud Platform และ IBM SoftLayer ได้ จนสุดท้าย HP จึงหันมาจับมือกับไมโครซอฟท์ตามข่าวนี้

ที่มา - Business Insider

Tags:
AWS

AWS เปิดบริการ EC2 Dedicated Host ให้ใช้งานแล้ว หลังประกาศข่าวครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว

EC2 Dedicated Host คือการเช่า EC2 เครื่องจริงทั้งเครื่องแทนการเช่าแยกเป็น VM จากนั้นเราค่อยมาแบ่ง VM เอาเองตามต้องการ (เท่าที่เครื่องจะสามารถรับไหว)

กลุ่มเป้าหมายหลักของ EC2 Dedicated คือองค์กรที่ซื้อไลเซนส์ซอฟต์แวร์ตามจำนวนเซิร์ฟเวอร์ (เช่น Windows Server, RHEL) จะประหยัดได้มากขึ้นเพราะใช้ไลเซนส์ที่มีอยู่กับเซิร์ฟเวอร์ที่เช่าจาก Amazon จากนั้นค่อยมาซอย VM ตามการใช้งานอีกที (การเช่าเซิร์ฟเวอร์หนึ่งตัว เลือกแบ่ง instance ได้แบบเดียวเท่านั้น ใช้หลาย instance type ผสมกันไม่ได้) นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้อีกกลุ่มที่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุตสาหกรรมนั้นๆ (compliance) ว่าต้องไม่เก็บข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ที่แชร์กับคนอื่นด้วย

EC2 Dedicated มีเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้เลือกเช่าทั้งหมด 8 แบบ ทุกรุ่นเป็นแบบ 2 ซ็อคเก็ต และมีจำนวนคอร์ซีพียู 20-24 คอร์ ส่วนราคาคิดแยกตามรุ่นย่อย ราคาของศูนย์ข้อมูลสิงคโปร์ เริ่มต้นที่ 2.675 ดอลลาร์ต่อเครื่องต่อชั่วโมง (รายละเอียดรุ่นย่อยและราคา) ในอนาคตจะมีราคาแบบ reserve pricing ที่ลดจากปกติสูงสุดถึง 70% ด้วย

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Google Cloud Platform

บริการคลาวด์ของกูเกิลเปิดแนวทางใหม่ให้ผู้ใช้ปรับค่าของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการใช้งานได้เอง โดยไม่ต้องรอประเภทเครื่องที่กูเกิลจัดมาให้

ข้อจำกัดของการปรับเครื่องเองคือต้องจัดหน่วยความจำให้ 0.9GB ต่อซีพียูเป็นอย่างน้อย และหากมีซีพียูมากกว่า 1 ซีพียูหลังจากนั้นจะต้องเป็นเลขคู่เสมอ ไม่สามารถเลือกเป็น 5 หรือ 7 ซีพียูได้

ราคาเครื่องตอนนี้อยู่ที่ 0.03492 ดอลลาร์ต่อซีพียูต่อชั่วโมง และหน่วยความจำ 0.00468 ต่อกิกะไบต์ต่อชั่วโมง หากเปิดเครื่องเป็นประเภท preemtible จะถูกลงเหลือเพียง 1 ใน 3

ตอนนี้บริการยังอยู่ในขั้นเบต้า และสามารถเรียกใช้อิมเมจที่เป็นลินุกซ์ เช่น CentOS, CoreOS, Debian, OpenSUSE, และ Ubuntu

ที่มา - Google Cloud Platform

Red Hat

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือครั้งใหญ่กับเรดแฮท ข้อตกลงแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ดังนี้

 • Azure จะรับสถานะเป็น Red Hat Certified Cloud and Service Provider แปลว่าซอฟต์แวร์ของ Red Hat จะมีให้ใช้งานบน Azure ได้แก่ Red Hat Enterprise Linux (RHEL), Red Hat JBoss Enterprise Application Platform, Red Hat JBoss Enterprise Web Server, OpenShift
 • ทั้งสองบริษัทจะจับมือกันซัพพอร์ตลูกค้า ลูกค้าที่ซื้อซัพพอร์ตจาก Red Hat อยู่แล้วจะใช้บริการต่อบน Azure ได้เลย
 • ซอฟต์แวร์จัดการระบบ Red Hat CloudForms จะทำงานร่วมกับคู่แข่งข้ามค่าย Microsoft System Center Virtual Machine Manager และทำงานบน Azure ได้ นั่นแปลว่าผู้ใช้ CloudForms สามารถบริหารเครื่อง RHEL ที่รันบน Hyper-V และ Azure ได้พร้อมกัน
 • ไมโครซอฟท์จะผลักดัน .NET on Linux บน RHEL และ OpenShift ของเรดแฮท

ที่มา - Microsoft, Red Hat

Cloud Foundry

ไมโครซอฟท์ประกาศรองรับ Cloud Foundry บนแพลตฟอร์มคลาวด์ Azure อย่างเป็นทางการ (general availability) หลังเริ่มทดสอบรุ่นเบต้ามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

Cloud Foundry เป็นเทคโนโลยีคลาวด์แบบ PaaS โอเพนซอร์สที่ริเริ่มโดย VMware และภายหลังตั้งมูลนิธิมาดูแล เพื่อไม่ให้ผูกกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งเกินไป ตัวของ Cloud Foundry ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทใหญ่อย่าง IBM และ HP

บริการ Azure มีทั้งส่วนที่เป็น IaaS (เช่าเครื่องรันอะไรก็ได้) และ PaaS ที่เป็นเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์เอง สำหรับข่าวนี้คือการนำ Cloud Foundry ไปรันบน Azure IaaS โดยใช้ตัวเชื่อมที่เรียกว่า Azure Cloud Provider Interface (CPI) ที่ไมโครซอฟท์ร่วมส่งโค้ดไปยังต้นน้ำของโครงการ Cloud Foundry

งานนี้ไมโครซอฟท์รองรับทั้ง Cloud Foundry เวอร์ชันโอเพนซอร์ส และเวอร์ชันของบริษัท Pivotal บริษัทลูกของ EMC (เครือเดียวกับ VMware)

ที่มา - Azure Blog, Data Center Knowledge

Tags:
Oracle

Mark Hurd ซีอีโอร่วมของออราเคิล (ถ้าจำกันได้ เขาเคยเป็นซีอีโอของ HP) ออกมาพยากรณ์ว่าในปี 2025 หรืออีกสิบปีข้างหน้า 80% ของซอฟต์แวร์ด้านการงาน (productivity apps) จะย้ายมาอยู่บนคลาวด์ ในขณะที่ปัจจุบันมีเพียง 25% เท่านั้น

ส่วนการเก็บข้อมูลขององค์กรจะย้ายมาอยู่บนคลาวด์ทั้งหมด และกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์-ทดสอบจะเกิดขึ้นบนคลาวด์ด้วย ยุคสมัยของการมี OS หรือฐานข้อมูลแบบ on premise จะจบลงในอีกสิบปีข้างหน้า

เขายังพยากรณ์ว่าผู้เล่นตลาด Software as a Service (SaaS) สำหรับลูกค้าองค์กร จะเหลือรายใหญ่เพียงแค่ 2 รายที่มีส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 80% ซึ่งเขามั่นใจว่าออราเคิลจะเป็นหนึ่งในสองรายนั้น

ที่มา - Oracle

Tags:
Oracle

ออราเคิลหันมาลุยตลาดคลาวด์แบบ Infrastructure as a Service (IaaS) สู้กับ Amazon Web Services ตรงๆ โดยเปิดตัวบริการย่อยใหม่ 5 ตัว

 • Oracle Elastic Compute Cloud สำหรับงานประมวลผล (แบบเดียวกับ EC2)
 • Oracle Storage Cloud Service – Archive Storage สำหรับสตอเรจข้อมูลระยะยาว
 • Oracle Storage Cloud Service – File Storage สำหรับสตอเรจไฟล์ทั่วไป
 • Oracle Network Cloud บริการเชื่อมต่อเครือข่าย รวมถึง VPN
 • Oracle Container Cloud บริการรันแอพพลิเคชันใน container (Docker, Mesos)

Larry Ellison แห่งออราเคิล คุยข่มว่าไม่เห็นคู่แข่งอย่าง IBM หรือ SAP อยู่ในสายตา เพราะสองบริษัทนี้ปรับตัวไม่ทันยุคของคลาวด์ คู่แข่งที่ออราเคิลมองในตอนนี้มีแค่ Amazon Web Services และไมโครซอฟท์เท่านั้น

ที่มา - Oracle, Data Center Knowledge, The Register

Tags:
Oracle

ช่วงนี้ ออราเคิลจัดงานประจำปี Oracle OpenWorld เลยมีข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทเยอะหน่อยนะครับ ผลิตภัณฑ์ใหม่อีกตัวที่น่าสนใจคือ Oracle Cloud Platform for Big Data แพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่

Oracle Cloud Platform for Big Data เป็นการจับผลิตภัณฑ์สาย Big Data ของออราเคิลมารวมเป็นชุดเดียวกัน โดยมีของเดิมอยู่แล้ว 2 ตัวคือ Big Data Cloud Service กับ Big Data SQL Cloud Service และเพิ่มของใหม่อีก 4 ตัว

 • Big Data Preparation Cloud Service ใช้สำหรับเตรียมชุดข้อมูลก่อนประมวลผล ข้างหลังเป็น Apache Spark ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP)
 • GoldenGate Cloud Service ใช้นำเข้าข้อมูลจำนวนมาก แต่ต้องการความเร็วต่ำ (high volume, low-latency) เข้าสู่คลังข้อมูล (Data Lake หรือ Data Warehouse) ก่อนนำไปใช้ประมวลผลอย่างอื่นต่อไป
 • Big Data Discovery Cloud Service เป็น GUI ที่รันอยู่บน Hadoop ช่วยให้การประมวลผลข้อมูลง่ายขึ้น โดยไม่ต้องหัดเรียนเครื่องมือประมวลผลในเชิงลึก
 • NoSQL Database Cloud Service อันนี้ตามชื่อคือเป็นบริการฐานข้อมูลแบบ NoSQL (key-value)