Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลประกาศลงนามข้อตกลงเป็นระยะเวลาหลายปีกับไมโครซอฟท์ โดยไมโครซอฟท์จะใช้งาน Oracle Cloud Imfrastructure ที่เป็นบริการคลาวด์ของออราเคิล ควบคู่ไปกับ Azure ของไมโครซอฟท์ในการรันงานโมเดล AI ที่ใช้ในระบบค้นหาของ Bing

ก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทเคยมีความร่วมมือกันด้านคลาวด์ โดย Azure เพิ่มบริการ Oracle Database

ความร่วมมือนี้อาจสะท้อนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของการประมวลผล AI บนคลาวด์ ที่ออราเคิลบอกว่าต้องใช้จีพียูระดับหลายหมื่นตัวในการประมวลผล จึงทำให้ไมโครซอฟท์ขยายความร่วมมือมาที่ออราเคิลซึ่งมีบริการจีพียูสำหรับงาน AI จำนวนมากนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ประกาศจะเริ่มทำการสอบสวนการแข่งขันในตลาดผู้ให้บริการพับลิกคลาวด์ในสหราชอาณาจักร ว่ามีลักษณะที่รายใหญ่มีอำนาจเหนือตลาดหรือไม่

การสอบสวนนี้เริ่มต้นจาก Ofcom หรือหน่วยงานแบบกสทช. ของสหราชอาณาจักร ได้ออกรายงานเกี่ยวกับตลาดคลาวด์ในประเทศ พบว่าผู้ให้บริการรายใหญ่ได้สร้างเงื่อนไขหลายอย่าง ที่ทำให้ผู้เล่นรายใหม่เข้าสู่ตลาดได้ยาก เช่น การคิดค่าธรรมเนียมย้ายข้อมูลออกที่สูง การให้ส่วนลดพิเศษ ตลอดจนข้อจำกัดทางเทคนิค ที่ทำให้การย้ายผู้ให้บริการคลาวด์หรือใช้หลายผู้ให้บริการพร้อมกันมีความยุ่งยากมาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต่อต้านการผูกขาดของฝรั่งเศสบุกค้นแห่งหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้าน GPU และตามรายงานของ The Wall Street Journal และ Challenges ระบุว่าบริษัทดังกล่าวคือ NVIDIA

หน่วยงานด้านการแข่งขันของฝรั่งเศสกล่าวว่า "บริษัทนี้ต้องสงสัยว่ามีการใช้แนวทางที่ต่อต้านการแข่งขันในตลาด GPU" การเพ่งเล็งครั้งนี้เชื่อมโยงกับการสอบสวนก่อนหน้าที่เกี่ยวข้องกับตลาดคลาวด์ของคอมพิวเตอร์ โดยมุ่งเน้นไปที่การระบุว่าบริษัทใหม่ ๆ ถูกบีบอย่างไม่ยุติธรรมจากบริษัทที่ใหญ่กว่า หรืออยู่มาก่อนหรือไม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจเจ้าใหญ่ 3 ราย ได้แก่ Amazon Web Services, Google Cloud และ Microsoft Azure

Tags:
Node Thumbnail

David Heinemeier Hansson (@dhh) ผู้ร่วมก่อตั้ง Basecamp และบริษัท 37signals รายงานถึงความคืบหน้าการย้ายระบบออกจากคลาวด์ในบริการบางส่วน (ไม่รวม S3) ว่าหลังจากเริ่มย้ายระบบออกมาก็ประหยัดค่าใช้จ่ายลง จากเดือนละ 180,000 ดอลลาร์เหลือไม่ถึง 80,000 ดอลลาร์ โดยรวมคาดว่าจะประหยัดปีละกว่าล้านดอลลาร์

การประหยัดค่าคลาวด์นี้นับเฉพาะค่าใช้จ่ายจากคลาวด์ที่ลดลงเท่านั้น เพราะบริษัทต้องซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไปแล้วประมาณ 500,000 ดอลลาร์เป็นต้นทุนที่ต้องลงเป็นก้อนไปก่อน ด้วยอัตราการประหยัดตอนนี้ก็น่าจะคืนทุนค่าเครื่องทั้งหมดภายในครึ่งปีเท่านั้น และทาง 37signals เตรียมย้ายระบบเพิ่มเติมทำให้ค่าบริการคลาวด์โดยรวมลดลงปีละ 2 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

รายการ Cloudnone ตอนพิเศษ สรุปสาระสำคัญของงาน Google Cloud Next '23 งานสัมมนาประจำปีของ Google Cloud ที่ค่ายกูเกิลเปิดตัวบริการคลาวด์ใหม่ประจำปี

Tags:
Node Thumbnail

Werner Vogels ซึ่งเป็น CTO ของ AWS ประกาศข่าวว่าการปิดบริการเครื่องแบบ EC2-Classic ที่ใช้มาตั้งแต่ยุค EC2 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2006 ยาวนานถึงปัจจุบัน 17 ปี โดย AWS ปิดเครื่องเหล่านี้ไปเงียบๆ ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2023 แต่เพิ่งมาประกาศต่อสาธารณะ

AWS ประกาศแผนปิดเครื่อง EC2-Classic ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 หรือประกาศล่วงหน้า 2 ปี โดยเครื่องเหล่านี้หยุดขายลูกค้าใหม่ไปตั้งแต่ปี 2013 แต่ลูกค้าเก่ายังใช้งานได้ต่อมาเรื่อยๆ

EC2 ถือเป็นบริการตัวแรกๆ ของ AWS โดยมีบริการที่เปิดตัวก่อนหน้าเพียง 2 ตัวคือ Amazon SQS เปิดตัวในปี 2004 (ตอนนั้นยังไม่นับเป็นคลาวด์ด้วยซ้ำ) และ S3 เปิดตัวปี 2006 ก่อนหน้า EC2 เพียงไม่กี่เดือน

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวชิปประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ Cloud TPU v5e เวอร์ชันใหม่ที่อัพเกรดจาก TPU v4 ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2020

ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของ TPU v5e ออกมาไม่มากนัก แต่มันเป็น TPU เวอร์ชันคัสตอม (ตัวท้าย e) ที่เน้นประสิทธิผลเรื่องต้นทุน (cost-efficiency) กว่า TPU รุ่นปกติ จากตัวเลขของกูเกิลระบุว่ามีประสิทธิภาพต่อดอลลาร์ในการเทรนโมเดล LLM ดีกว่า TPU v4 สูงสุดราว 2 เท่า และประสิทธิภาพต่อดอลลาร์ในการรันโมเดลดีกว่าสูงสุด 2.5 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud มีบริการเช่ารันโมเดล AI ชื่อ Vertex AI ที่ให้บริการมาสักระยะหนึ่งแล้ว และเปิดบริการโมเดล Generative AI เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีทั้งโมเดลของกูเกิลเอง และโมเดลจากบริษัทอื่นด้วย กูเกิลเรียกบริการนี้ว่า Model Garden

ล่าสุดในงาน Google Cloud Next '23 เมื่อคืนนี้ กูเกิลประกาศเพิ่มโมเดลของพาร์ทเนอร์อีกหลายตัว ได้แก่

Node Thumbnail

DigitalOcean ประกาศซื้อกิจการ Paperspace ผู้ให้บริการคลาวด์โครงสร้างพื้นฐาน IaaS เน้นรองรับแอพพลิเคชันที่ต้องการสเกลการใช้งานจีพียูโดยเฉพาะ ซึ่ง DigitalOcean มองว่าดีลนี้จะนำมาเสริมกับบริการคลาวด์ที่มีอยู่แล้ว เพื่อรองรับการใช้งานด้าน AI และ Machine Learning มากขึ้น

มูลค่าของดีลนี้อยู่ที่ 111 ล้านดอลลาร์ โดย DigitalOcean จะจ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด คาดว่าดีลจะแล้วเสร็จได้ภายในปีการเงิน 2023

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศเพิ่มการรองรับของแพลตฟอร์มมัลติคลาวด์ Dell APEX ทำให้สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม as-a-Service และเครื่องมือต่าง ๆ ได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยสามารถจัดการและบริหารต้นทุนได้จบในแพลตฟอร์มเดียว ทั้งในระดับพีซี ออนพรีมิส ไปจนถึงพับลิกคลาวด์

โดย Dell APEX Cloud Platforms รองรับการจัดการทั้งข้อมูลและแอพพลิเคชัน ทำงานร่วมกับบริการคลาวด์ทั้ง Microsoft Azure, Red Hat OpenShift และ VMware ส่วนเครื่องมือจัดการสตอเรจมีทั้ง Dell APEX Block Storage for AWS, Dell APEX Block Storage for Microsoft Azure และ Dell APEX File Storage for AWS ที่ทำงานร่วมกับสตอเรจของ Dell จากออนพรีมิสไปยังพับลิกคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Synergy Research รายงานการใช้จ่ายขององค์กรในบริการคลาวด์โครงสร้างพื้นฐาน (Cloud Infrastructure) ไตรมาสที่ 1 ปี 2023 มีจำนวนมากกว่า 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ทั่วโลก เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2022 คิดเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้น 20% และถ้าเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2022 จะเพิ่มขึ้น 4%

Amazon เป็นผู้ให้บริการที่ครองส่วนแบ่งมากที่สุดราว 32-34% ตามด้วยไมโครซอฟท์และกูเกิลที่ 23% และ 10% ตามลำดับ จึงเห็นได้ว่าเกือบ 2 ใน 3 ของส่วนแบ่งตลาดอยู่ในผู้ให้บริการ 3 เจ้าใหญ่นี้ ขณะที่อันดับรองลงมาพบว่าแต่ละรายมีการเติบโตสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น Oracle, Snowflake, MongoDB, Huawei และ 3 ผู้ให้บริการมือถือในจีน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA DGX Cloud บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์เหมาเครื่อง สำหรับองค์กรที่ต้องการฝึกปัญญาประดิษฐ์ โดยโครสร้างหลักอยู่บน Oracle Cloud ที่มีเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก พร้อมให้บริการชิปกราฟิกถึง 32,000 ชุด

ความแตกต่างของ DGX Cloud คือเป็นการเช่าเครื่องทั้งเครื่องเป็นรายเดือน ซึ่งก็นับว่าราคาถูกกว่าซื้อเองทั้งเครื่องอยู่มาก แต่ละเครื่องมีการ์ด NVIDIA A100 อยู่ 8 ใบ รวมแรม 640GB และหากเช่าหลายเครื่องพร้อมกันก็จะเชื่อมต่อกันด้วยระบบเน็ตเวิร์คของ NVIDIA เอง

ทาง NVIDIA โชว์ว่ามีผู้ใช้ DGX Cloud แล้วเช่น Amgen ใช้โมเดล BioNeMo ของ NVIDIA เพื่อวิจัยยา ขณะที่ ServiceNow ใช้เพื่อวิจัยเรื่องการสร้างโมเดลภาษาขนาดใหญ่, ปัญญาประดิษฐ์ช่วยเขียนโค้ด, และการวิเคราะห์อื่นๆ

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เล่าเบื้องหลังการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่บน Azure เพื่อให้บริการ OpenAI เทรนโมเดล AI ขนาดใหญ่จนกลายมาเป็น ChatGPT แบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์กับ OpenAI ในปี 2019 ตอนนั้นไมโครซอฟท์มีระบบเซิร์ฟเวอร์สำหรับเทรนโมเดล AI ของตัวเองอยู่แล้ว (เช่น โมเดลที่ใช้ใน Microsoft Translator หรือตัวตรวจสะกดใน Word) แต่ขีดความสามารถนั้นไม่พอกับที่โมเดลขนาดใหญ่มากๆ ของ OpenAI ต้องการใช้งาน ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องหาวิธีออกแบบระบบใหม่

Node Thumbnail

Microsoft Azure เปิดพรีวิวเครื่อง VM เวอร์ชันใหม่ที่ใช้จีพียู NVIDIA H100 รุ่นใหม่ล่าสุด สถาปัตยกรรม Hopper ที่พัฒนาขึ้นจากจีพียู NVIDIA A100 (Ampere) รุ่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน หากอิงจากตัวเลขของ NVIDIA เองคือเทรนโมเดลบางประเภทได้เร็วขึ้น 9 เท่า

VM รุ่นนี้ใช้ชื่อว่า ND H100 v5 เลือกจีพียูได้ต่ำสุด 8 ตัว สเกลขึ้นไปได้เป็นหลักพันตัว (ต่อกันผ่าน InfiniBand) สเปกเครื่องมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากล้มเหลวกับบริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia จนต้องปิดตัว กูเกิลปรับทิศทางใหม่ นำเทคโนโลยีจาก Stadia มาให้บริการบริษัทเกมอื่นๆ แทน ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า Google Cloud for Live Service Games

บริการภายใต้ร่มของ Google Cloud for Live Service Games เป็นผลิตภัณฑ์ที่กูเกิลมีอยู่ก่อนแล้ว แต่นำมาจัดชุดใหม่ให้เหมาะกับลูกค้ากลุ่มบริษัทเกม ที่ต้องการเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่รองรับเกมแนว Live Service ที่มีผู้เล่นจำนวนมหาศาล

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เป็นที่ชัดเจนว่า AWS เน้นการเจาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเพิ่งจะประกาศตั้งรีเจี้ยนในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว และล่าสุดประกาศตั้งรีเจี้ยนที่มาเลเซียอีกแห่ง

AWS ระบุว่ารีเจี้ยนนี้จะมี 3 Availability Zone เหมือนรีเจี้ยนอื่นๆ โดยแยกขาดจากกันและอยู่ไกลกันหากมีเหตุเกิดขึ้นกับ AZ ใด AZ หนึ่ง โดยระหว่าง AZ จะมีลิงค์ไฟเบอร์ความเร็วสูงเชื่อมต่อถึงกันพร้อมระบบสำรอง

Tags:
Node Thumbnail

Akamai เปิดตัว Akamai Connected Cloud บริการคลาวด์เต็มรูปแบบที่ได้มาจากการซื้อ Linode เมื่อปีที่แล้ว โดยฝั่ง Akamai ที่มีลูกค้าองค์กรเยอะกว่าก็หันไปเปิดศูนย์ข้อมูลใหม่ที่ให้บริการระดับองค์กรมากขึ้น และศูนย์ข้อมูลก็ได้รับการรับรองมาตรฐานสำคัญ ทั้ง ISO, SOC II, และ HIPAA

สำหรับลูกค้า Linode เดิม ทาง Linode ประกาศว่าจะเริ่มเห็นสินค้าเปลี่ยนแบรนด์กลายเป็น Akamai ไปเรื่อยๆ และการใช้งานบริการ Akamai จะง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ทาง Linode ยังคงคงช่องทางการสื่อสารกับชุมชนผู้ใช้ไว้เหมือนเดิม และยังไม่มีการปรับราคาค่าบริการสินค้าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานถึงความคืบหน้าของเหตุ Azure ที่สิงคโปร์ล่มไปหนึ่ง Availability Zone ทำให้ลูกค้าจำนวนมากได้รับผลกระทบ โดยตอนนี้สามารถกู้ระบบทำความเย็นได้สำเร็จแล้ว และอุณหภูมิในศูนย์ข้อมูลก็อยู่ในระดับปกติ แต่ความยากคือการเปิดระบบกลับมาจากศูนย์

กระบวนการเปิดศูนย์ข้อมูลกลับมาจะเริ่มจากระบบสตอเรจเป็นอย่างแรก จากนั้นจึงเริ่มเปิดระบบ compute ทั้งหลายซึ่งจะทำให้ระบบกลับมาเต็มรูปแบบ

ระบบทำความเย็นเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ช่วงตีสามของไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา จนตอนนี้ก็กินเวลาเกือบเต็มวันแล้ว และทางไมโครซอฟท์ระบุว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีกำหนดเปิดระบบกลับคืนได้เมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในศูนย์ข้อมูลของ Microsoft Azure ที่สิงคโปร์เกิดเหตุการณ์ไฟกระชาก จนทำให้ระบบทำความเย็นไม่ทำงาน ทาง Microsoft จึงต้องสั่งลดการทำงานศูนย์ข้อมูลลง เป็นเหตุให้ 1 Available Zone ของ South East Asia Region ล่ม ไม่สามารถให้บริการได้ (จากทั้งหมด 3 AZ)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 เมื่อเช้าบ้านเราที่ผ่านมา จนตอนนี้ยังไม่สามารถกู้ระบบทำความเย็นกลับมาได้

ที่มา - Azure Status

Tags:
Node Thumbnail

David Heinemeier Hansson (@dhh) ผู้ร่วมก่อตั้ง Basecamp เคยประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคม 2022 ว่าบริษัท 37signals ของเขาจะเลิกเช่าคลาวด์เพราะมีต้นทุนแพง เวลาผ่านมาเกือบ 6 เดือน เขาโพสต์ข้อมูลอัพเดตของการย้ายออกจากคลาวด์ให้ทราบกัน

DHH เปิดเผยตัวเลขให้เห็นชัดๆ ว่าเขาต้องจ่ายค่าคลาวด์ให้ AWS ตลอดทั้งปี 2022 เป็นเงิน 3,201,564.24 ดอลลาร์ (ตีเป็นเงินไทยปัจจุบันราว 106 ล้านบาท) โดยก้อนใหญ่ๆ เป็นค่า S3, RDS, OpenSearch, Elasticache ตามลำดับ ซึ่ง Basecamp จ่ายในราคาที่ถือว่ามีส่วนลดแล้ว เพราะเป็นการซื้อแบบการันตีระยะเวลานาน 4 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Tom Forbes นักพัฒนาซอฟต์แวร์จากสหราชอาณาจักรเขียนโปรแกรมสแกนแพ็กเกจบน PyPI, HexPM, และ RubyGems เพื่อหากุญแจ AWS เองแล้วนำไปแจ้ง AWS ให้ยกเลิกกุญแจเสีย โดยตั้งระบบอัตโนมัติผ่านทาง GitHub Actions เอาไว้ หลังจากสแกนไปได้ระยะหนึ่งก็พบว่ามีแพ็กเกจที่ทำกุญแจหลุดไปถึง 57 แพ็กเกจ

กุญแจ AWS ทั้ง 57 รายการแบ่งตามประเภทเป็นกุญแจ Root 11 รายการ, กุญแจระดับผู้ใช้ 18 รายการ, และกุญแจระดับ Service อีก 22 รายการ (Forbes ไม่ระบุว่าทำไมแบ่งตามประเภทแล้วไม่ครบ 57 รายการ) กุญแจตัวหนึ่งถูกอัปโหลดไว้ใน PyPI ตั้งแต่ปี 2013 หรือเกือบสิบปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าผู้ให้บริการคลาวด์อย่าง AWS นั้นมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเกมอยู่ด้วย โดยใช้ชื่อตรงไปตรงมาว่า AWS for Games ซึ่งให้บริการโซลูชันตั้งแต่การพัฒนาเกม ไปจนถึงการรันเกมบนคลาวด์เลย ที่งาน AWS re:Invent 2022 เราได้มีโอกาสเข้าฟังทีมงานที่มาจากทีม AWS for Games โดยเฉพาะ นับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้รู้จักธุรกิจส่วนนี้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ AWS ประกาศไว้เมื่อต้นปี 2022 ว่าจะเปิด Local Zones หรือศูนย์ข้อมูลขนาดย่อมในกรุงเทพ ล่าสุด AWS ได้ทวีตเช้าวันนี้ว่า Local Zones กรุงเทพเข้าสู่สถานะ GA หรือ General Availability เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ลูกค้าสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที ซึ่งการประกาศ GA นี้ค่อนข้างน่าแปลกใจ เพราะจากข่าวเก่าระบุไว้ว่าต้องรออีกอย่างน้อย 2 ปี แต่ตอนนี้ผ่านมายังไม่ถึงปีดีก็เปิดให้ใช้งานแล้ว

พร้อมกันนี้ยังระบุว่า Local Zones ในเมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดีย ก็เข้าสู่สถานะ GA ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Blognone ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ AWS ประเทศไทยที่งาน AWS re:Invent 2022 ที่เพิ่งจบไปเมื่อต้นเดือนในเรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับการประกาศเปิดรีเจี้ยน (region) อย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทย รวมถึงประเด็นด้านประโยชน์ที่ธุรกิจในประเทศไทยจะได้รับ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาน่าปวดหัวและยากจะจัดการอย่างหนึ่งในองค์กรคือการอนุญาตให้บุคคลหรือกลุ่มคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลสักที่ได้อย่างปลอดภัยและมีสิทธิ์ถูกต้อง ที่ผ่านมาหากผู้ใช้ฝั่งธุรกิจต้องการเข้าถึงข้อมูลเพื่อไปทำรายงานสักชิ้น อาจต้องขอให้ทีมไอทีช่วยดึงข้อมูล หรืออย่างเลวร้ายที่สุดไอทีก็สร้าง view บนฐานข้อมูลแล้วสร้างล็อกอินให้ไปคิวรี่กันเอง

แม้ไอทีจะดึงข้อมูลให้ หรือสร้างล็อกอินให้ไปใช้งานเอง หรือวิธีอื่นใดก็ตาม ต่างเสียเวลาเตรียมข้อมูล และหลายครั้งก็ไม่เป็นไปตามหลักการจัดการสิทธิ์เพื่อเข้าถึงข้อมูลที่ดี AWS จึงเปิดตัว DataZone เครื่องมือจัดการข้อมูลภายในองค์กรที่เจ้าของข้อมูลและผู้ใช้ข้อมูลสามารถทำงานร่วมกันได้ง่าย และปลอดภัย

Pages